Xe cán chó

BẦU HAY KHÔNG BẦU?

“Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó.Trương Việt Hoàng

Nói tới chuyện “bầu cử” hay “quốc hội” dưới bất kỳ chế độ Cộng Sản nào trên thế giới trước kia, đặc biệt là Cộng Sản VN, thì chỉ như là nói chuyện tiếu lâm, cộng chút châm biếm, trong lúc trà dư tửu hậu.Mấy tháng nay xuất hiện nhiều bài viết kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội bù nhìn của Hà Nội sắp tới. Không biết mấy vị viết lời kêu gọi này nghĩ gì về cái được gọi là “bầu cử” và “Quốc Hội” của tà quyền CSVN kể từ khi chúng cướp được chính quyền rồi cai trị bằng bạo lực, bằng khủng bố cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, kêu gọi tẩy chay bầu cử lần này có khác gì là công nhận “kết qủa bầu cử” của những lần không tẩy chay trong quá khứ!

Bầu cử ở bất cứ cơ quan nào, bất kỳ thời đại nào trong chế độ CS đều là một trò mị dân, trò tuyên truyền nặng phần trình diễn cho có vẻ ta đây cũng biết chơi trò chơi “dân chủ”.

Bất cứ đứa trẻ con bán vé số nào đang ở Việt Nam cũng biết chắc rằng những ai sẽ là đại biểu Quốc Hội Khóa nầy đều đã được Trung Ương Đảng quyết định từ nhiều tháng trước đó.

Vì có hơn 90% “đại biểu Quốc Hội” là đảng viên CS, và vì đất nước và nhân dân VN hiện đang được “đảng CSVN anh minh” lãnh đạo, cho nên cái quốc hội đầy nhong nhóc những đảng viên CS kia chỉ biết gật và vỗ tay theo lệnh đảng – bởi trong Đảng Quy đã ghi rõ rằng phải “tuyệt đối chấp hành chỉ thị của Đảng.”

Hãy cùng nhìn lại một vài sự kiện đã xảy ra cho cái “quốc hội” dưới chế độ CS Hà Nội:

1. Theo bài phỏng vấn của Dương Trung Quốc và Cù Huy Hà Vũ với báo trong nước, Quốc Hội năm 1946 là một Quốc Hội được CS Hà Nội bây giờ ca tụng rằng là “dân chủ nhất”, rằng là “kết hợp được nhiều đảng phái và nhiều tầng lớp nhân dân”, rằng là “do sự khéo léo, tài giỏi, khôn ngoan của Bác, do sự anh minh của đảng”, rằng là do…blah blah blah.

Thế nhưng, theo tài liệu của Đảng CS VN thì: “Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.

Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó. Trở thành đại biểu mà chẳng cần một lá phiếu nào của cử tri. “Bác Hồ” chịu chơi và hào sảng thật! Bác “cho” 70 ghế ngon ơ, khỏi cần bầu bán chi cho thêm phiền phức, khỏi phải hồi hộp. “Dân chủ đến thế là cùng!”

Cần nói thêm là “bác” lúc đó vừa là Chủ Tịch Đảng, vừa là Chủ Tịch Nước và đồng thời cũng là ứng cử viên dân biểu quốc hội, đơn vị Hà Giang hay Bắc Giang gì đó!

Không cần phải có óc tưởng tượng phong phú, chúng ta cũng thấy được cái quốc hội vốn được ca tụng là “dân chủ nhất” kia nó quái dị ra làm sao. Quái dị ở chỗ là tuy cũng chỉ là ứng cử viên như mấy trăm người khác, thế nhưng lại có quyền “cho” 70 ứng cử viên khác đắc cử cùng với mình, khỏi bầu!

2. Chuyện kể, tại “diễn đàn quốc hội”, Phan Văn Khải (lúc ấy vừa là Thủ tướng, vừa là thành viên Quốc hội) bị một “dân biểu” ngứa miệng, hỏi một câu về vài điều tiêu cực xảy ra trong guồng máy nhà nước, Phan Văn Khải nổi nóng, hung hăng đập bàn quát: “Chỉ được bàn tới, cấm bàn lui!” Anh Nghị nọ tiu nghỉu, im re. Và mấy anh Nghị khác cũng tịt ngòi luôn.

3. Cũng trong “diễn đàn Quốc hội”, một “dân biểu” thuộc đơn vị Vũng Tàu không biết sao hôm đó nổi hứng bất tử, anh dũng đứng lên hỏi một ông Bộ trưởng về chuyện sai phạm trong quy hoạch đất đai, nhà cửa ở Hà Nội, thì bị ngài Bộ trưởng xì- nẹt: “Anh là dân biểu của đơn vị Vũng Tàu mà sao lại hỏi chuyện ở Hà Nội?” Dường như nghe ra thấy chí lý và biết mình “chưa nắm rõ nguyên tắc” nên anh dân biểu Vũng Tàu vội vàng xin lỗi và xấu hổ ngồi xuống.

4. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc Hội lần nầy, bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN chạy hết ga. Hơn 600 tờ báo, radio, TV ngày đêm om sòm kêu gọi, khuyến khích người ngoài đảng tự nguyện nạp đơn ứng cử.

Hoá ra, chỉ là mời cho có lệ, nặng phần trình diễn, đậm nét tuyên truyền – “mời lơi” theo kiểu Bắc Kỳ!

“Mâm cổ quốc hội” bao giờ cũng chỉ dành cho hạng thực khách là những đảng viên Công Sản. Thế nhưng, trong số mấy chục triệu người Việt Nam trong nước, vẫn có vài trăm người ngây thơ tưởng thật! Họ tưởng rằng Cộng Sản bây giờ chắc đã văn minh hơn, không còn rừng rú như ngày xưa. Và họ đã hí hửng nạp đơn thi thố.

Kết quả: Từng người, từng người, tự nguyện làm đơn rút lui. Lý do được đưa ra là “vì hoàn cảnh, công việc gia đình không cho phép”, hoặc “bận công việc cơ quan, công việc làm ăn”, v.v và v.v… Lúc nạp đơn “hồ hởi phấn khởi” bao nhiêu thì lúc rút đơn lại “xìu” bấy nhiêu.

Nếu không có những người có can đảm dám nói ra sự thật thì có lẽ chúng ta cũng không thể biết được đằng sau chuyện lũ lượt rút lui kia là cả một sự khủng bố kinh hoàng của công an dành cho bản thân và gia đình của những ứng cử viên nhẹ dạ ấy.

Còn nhớ… Ứng cử viên Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, con của thi sĩ kiêm thứ trưởng bộ Văn Hóa Cù Huy Cận, trả lời đài BBC:

Tôi có nghe nói tới chuyện đấu tố trước kia nhưng không hiểu rõ lắm. Bây giờ tôi mới hiểu việc đấu tố nó khủng khiếp như thế nào. Họ mời tôi lên tổ họp với cử tri trong đơn vị tranh cử của tôi. Công an chìm, công an nổi đứng đầy phòng. Tôi không biết mặt những người mà họ gọi là “cử tri trong khu phố” đang hiện diện trong phòng. Họ là những người ở những khu phố khác, ở phường khác, quận khác được công an cho xe chở tới.

Nhiều người lạ mặt thay nhau đấu tố tôi. Họ thay nhau tung hứng rất nhịp nhàng như diễn viên sân khấu thuộc làu kịch bản. Ho lên án tôi là quan liêu, sống xa rời và không quan tâm đến đời sống cử tri trong khu phố. Họ hỏi mục đích của tôi khi ra ứng cử quốc hội là gì và thế lực nào đứng sau lưng tôi?

Tôi xin được phát biểu nhưng anh công an chủ tọa không cho. Họ chỉ mượn cớ tạo điều kiện cho tôi gặp cử tri nhưng thật ra là tổ chức cuộc đấu tố. Bị chửi bới, lên án, miệt thị bởi những người của công an suốt buổi mà không cho tôi nói một tiếng nào. Rồi họ kết luận rằng tôi không được cử tri nơi cư ngụ đồng ý cho ra ứng cử.”

Lại nhớ… Ứng cử viên Đỗ Việt Khoa, người “tố cáo hiện tượng tiêu cực trong thi cử” ở Hà Tây, trả lời đài BBC như sau:

Ở nơi tôi cư ngụ có tới 75% cử tri ủng hộ tôi ra ứng cử vào quốc hội nhưng đơn vị cơ quan nơi tôi dạy thì 0%. Trong ngày họp cử tri trong đơn vị tôi đang dạy, ông hiệu trưởng nói vài lời rồi tuyên bố rằng ‘tôi không ủng hộ thầy Khoa ra ứng cử quốc hội. Ai đồng ý với tôi thì đưa tay lên.’

Ông hiệu trưởng đưa tay lên cao rồi đứng đó nhìn mọi người một cách nghiêm khắt. Từng người, từng bạn đồng nghiệp, rụt rè đưa tay theo. Cuối cùng tất cả đều đưa tay đồng ý với ông hiệu trưởng. Nếu có ai ủng hộ tôi thì cũng không dám làm trái ý với ông hiệu trưởng, vì nếu trái ý sẽ bị ông trù dập, trả thù, gây khó khăn. Thành thử tôi có số cử tri ủng hộ là 0%, không được ra ứng cử nữa.”

Lại có một trường hợp khác được báo chí toan tin diễn tiến như sau:

Ông nọ chỉ mới hỏi ý kiến ông Chủ Tịch phường về việc ra ứng cử vào quốc hội, thì khuya hôm đó một đám công an ập vào nhà khám xét hộ khẩu. Ngày hôm sau, cha me, anh em, bị mời lên công an phường hạch hỏi là thế lực nào đứng phía sau, và bắt gia đình làm áp lực buộc ông nọ phải bỏ ý nghĩ ra ứng cử. Bản thân ông thì bị công an gọi đi làm việc liên tục, bị đụng xe, bị bọn côn đồ gây sự và đánh đập, bị sở làm đuổi việc.

Chúng ta cũng không lấy làm lạ nếu cho dù không có một cử tri nào trong nước đi bầu cử quốc hội, nhưng vào ngày hôm sau, chắc chắn là báo chí trong nước sẽ đồng loạt loan tin với nội dung như sau:

Mặc dù bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, bọn phản động trong nước kêu gọi nhân dân tẩy chay và tìm mọi cách phá hoại lần bầu cử quốc hội khóa nầy, nhưng với sự tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của đảng, hướng đi đúng của đất nước, và vai trò quan trọng của quốc hội nên cử tri cả nước đã nô nức đi bầu đại biểu của họ vào quốc hội. Kết quả sơ khởi cho thấy có tới 99.99% cử tri trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu chọn đại biểu quốc hội. Đây là một thành công lớn cho Việt Nam, thể hiện trọn vẹn tính dân chủ trong chiều hướng đổi mới và hội nhập của đất nước. Thành viên quốc hội đáp ứng được lòng tin cũng như sự mong đợi của cử tri; ngang tầm thời đại.

Chỉ là vậy thôi!

Nhân dân có đi bầu hay không đi bầu, có tẩy chay hay không tẩy chay, kết quả cũng không ngoài quyết định của Trung Ương Đảng.

Có khán giả hay không có khán giả, việc ấy không quan trọng. Nhiệm vụ chính của đào-kép trong gánh hát Ba Đình là leo lên sân khấu, diễn vỡ tuồng “bầu cử quốc hội”, chụp vài tấm hình đặng có cái để đăng tải trên các báo của nhà nước.

Kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc Hội là chúng ta vô tình coi trọng cái Quốc hội mà thành viên “chỉ được bàn tới, cấm bàn lui”, hay là làm cái chuyện của những ông nghị gật đang “ở đơn vị Vũng Tàu mà hỏi chuyện xảy ra ở Hà Nội.”

Bầu hay không bầu? Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã có câu trả lời, rằng:

“Kệ cha Bác
Tôi đi làm việc khác”

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

BẦU HAY KHÔNG BẦU?

“Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó.Trương Việt Hoàng

Nói tới chuyện “bầu cử” hay “quốc hội” dưới bất kỳ chế độ Cộng Sản nào trên thế giới trước kia, đặc biệt là Cộng Sản VN, thì chỉ như là nói chuyện tiếu lâm, cộng chút châm biếm, trong lúc trà dư tửu hậu.Mấy tháng nay xuất hiện nhiều bài viết kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội bù nhìn của Hà Nội sắp tới. Không biết mấy vị viết lời kêu gọi này nghĩ gì về cái được gọi là “bầu cử” và “Quốc Hội” của tà quyền CSVN kể từ khi chúng cướp được chính quyền rồi cai trị bằng bạo lực, bằng khủng bố cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, kêu gọi tẩy chay bầu cử lần này có khác gì là công nhận “kết qủa bầu cử” của những lần không tẩy chay trong quá khứ!

Bầu cử ở bất cứ cơ quan nào, bất kỳ thời đại nào trong chế độ CS đều là một trò mị dân, trò tuyên truyền nặng phần trình diễn cho có vẻ ta đây cũng biết chơi trò chơi “dân chủ”.

Bất cứ đứa trẻ con bán vé số nào đang ở Việt Nam cũng biết chắc rằng những ai sẽ là đại biểu Quốc Hội Khóa nầy đều đã được Trung Ương Đảng quyết định từ nhiều tháng trước đó.

Vì có hơn 90% “đại biểu Quốc Hội” là đảng viên CS, và vì đất nước và nhân dân VN hiện đang được “đảng CSVN anh minh” lãnh đạo, cho nên cái quốc hội đầy nhong nhóc những đảng viên CS kia chỉ biết gật và vỗ tay theo lệnh đảng – bởi trong Đảng Quy đã ghi rõ rằng phải “tuyệt đối chấp hành chỉ thị của Đảng.”

Hãy cùng nhìn lại một vài sự kiện đã xảy ra cho cái “quốc hội” dưới chế độ CS Hà Nội:

1. Theo bài phỏng vấn của Dương Trung Quốc và Cù Huy Hà Vũ với báo trong nước, Quốc Hội năm 1946 là một Quốc Hội được CS Hà Nội bây giờ ca tụng rằng là “dân chủ nhất”, rằng là “kết hợp được nhiều đảng phái và nhiều tầng lớp nhân dân”, rằng là “do sự khéo léo, tài giỏi, khôn ngoan của Bác, do sự anh minh của đảng”, rằng là do…blah blah blah.

Thế nhưng, theo tài liệu của Đảng CS VN thì: “Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.

Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó. Trở thành đại biểu mà chẳng cần một lá phiếu nào của cử tri. “Bác Hồ” chịu chơi và hào sảng thật! Bác “cho” 70 ghế ngon ơ, khỏi cần bầu bán chi cho thêm phiền phức, khỏi phải hồi hộp. “Dân chủ đến thế là cùng!”

Cần nói thêm là “bác” lúc đó vừa là Chủ Tịch Đảng, vừa là Chủ Tịch Nước và đồng thời cũng là ứng cử viên dân biểu quốc hội, đơn vị Hà Giang hay Bắc Giang gì đó!

Không cần phải có óc tưởng tượng phong phú, chúng ta cũng thấy được cái quốc hội vốn được ca tụng là “dân chủ nhất” kia nó quái dị ra làm sao. Quái dị ở chỗ là tuy cũng chỉ là ứng cử viên như mấy trăm người khác, thế nhưng lại có quyền “cho” 70 ứng cử viên khác đắc cử cùng với mình, khỏi bầu!

2. Chuyện kể, tại “diễn đàn quốc hội”, Phan Văn Khải (lúc ấy vừa là Thủ tướng, vừa là thành viên Quốc hội) bị một “dân biểu” ngứa miệng, hỏi một câu về vài điều tiêu cực xảy ra trong guồng máy nhà nước, Phan Văn Khải nổi nóng, hung hăng đập bàn quát: “Chỉ được bàn tới, cấm bàn lui!” Anh Nghị nọ tiu nghỉu, im re. Và mấy anh Nghị khác cũng tịt ngòi luôn.

3. Cũng trong “diễn đàn Quốc hội”, một “dân biểu” thuộc đơn vị Vũng Tàu không biết sao hôm đó nổi hứng bất tử, anh dũng đứng lên hỏi một ông Bộ trưởng về chuyện sai phạm trong quy hoạch đất đai, nhà cửa ở Hà Nội, thì bị ngài Bộ trưởng xì- nẹt: “Anh là dân biểu của đơn vị Vũng Tàu mà sao lại hỏi chuyện ở Hà Nội?” Dường như nghe ra thấy chí lý và biết mình “chưa nắm rõ nguyên tắc” nên anh dân biểu Vũng Tàu vội vàng xin lỗi và xấu hổ ngồi xuống.

4. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc Hội lần nầy, bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN chạy hết ga. Hơn 600 tờ báo, radio, TV ngày đêm om sòm kêu gọi, khuyến khích người ngoài đảng tự nguyện nạp đơn ứng cử.

Hoá ra, chỉ là mời cho có lệ, nặng phần trình diễn, đậm nét tuyên truyền – “mời lơi” theo kiểu Bắc Kỳ!

“Mâm cổ quốc hội” bao giờ cũng chỉ dành cho hạng thực khách là những đảng viên Công Sản. Thế nhưng, trong số mấy chục triệu người Việt Nam trong nước, vẫn có vài trăm người ngây thơ tưởng thật! Họ tưởng rằng Cộng Sản bây giờ chắc đã văn minh hơn, không còn rừng rú như ngày xưa. Và họ đã hí hửng nạp đơn thi thố.

Kết quả: Từng người, từng người, tự nguyện làm đơn rút lui. Lý do được đưa ra là “vì hoàn cảnh, công việc gia đình không cho phép”, hoặc “bận công việc cơ quan, công việc làm ăn”, v.v và v.v… Lúc nạp đơn “hồ hởi phấn khởi” bao nhiêu thì lúc rút đơn lại “xìu” bấy nhiêu.

Nếu không có những người có can đảm dám nói ra sự thật thì có lẽ chúng ta cũng không thể biết được đằng sau chuyện lũ lượt rút lui kia là cả một sự khủng bố kinh hoàng của công an dành cho bản thân và gia đình của những ứng cử viên nhẹ dạ ấy.

Còn nhớ… Ứng cử viên Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, con của thi sĩ kiêm thứ trưởng bộ Văn Hóa Cù Huy Cận, trả lời đài BBC:

Tôi có nghe nói tới chuyện đấu tố trước kia nhưng không hiểu rõ lắm. Bây giờ tôi mới hiểu việc đấu tố nó khủng khiếp như thế nào. Họ mời tôi lên tổ họp với cử tri trong đơn vị tranh cử của tôi. Công an chìm, công an nổi đứng đầy phòng. Tôi không biết mặt những người mà họ gọi là “cử tri trong khu phố” đang hiện diện trong phòng. Họ là những người ở những khu phố khác, ở phường khác, quận khác được công an cho xe chở tới.

Nhiều người lạ mặt thay nhau đấu tố tôi. Họ thay nhau tung hứng rất nhịp nhàng như diễn viên sân khấu thuộc làu kịch bản. Ho lên án tôi là quan liêu, sống xa rời và không quan tâm đến đời sống cử tri trong khu phố. Họ hỏi mục đích của tôi khi ra ứng cử quốc hội là gì và thế lực nào đứng sau lưng tôi?

Tôi xin được phát biểu nhưng anh công an chủ tọa không cho. Họ chỉ mượn cớ tạo điều kiện cho tôi gặp cử tri nhưng thật ra là tổ chức cuộc đấu tố. Bị chửi bới, lên án, miệt thị bởi những người của công an suốt buổi mà không cho tôi nói một tiếng nào. Rồi họ kết luận rằng tôi không được cử tri nơi cư ngụ đồng ý cho ra ứng cử.”

Lại nhớ… Ứng cử viên Đỗ Việt Khoa, người “tố cáo hiện tượng tiêu cực trong thi cử” ở Hà Tây, trả lời đài BBC như sau:

Ở nơi tôi cư ngụ có tới 75% cử tri ủng hộ tôi ra ứng cử vào quốc hội nhưng đơn vị cơ quan nơi tôi dạy thì 0%. Trong ngày họp cử tri trong đơn vị tôi đang dạy, ông hiệu trưởng nói vài lời rồi tuyên bố rằng ‘tôi không ủng hộ thầy Khoa ra ứng cử quốc hội. Ai đồng ý với tôi thì đưa tay lên.’

Ông hiệu trưởng đưa tay lên cao rồi đứng đó nhìn mọi người một cách nghiêm khắt. Từng người, từng bạn đồng nghiệp, rụt rè đưa tay theo. Cuối cùng tất cả đều đưa tay đồng ý với ông hiệu trưởng. Nếu có ai ủng hộ tôi thì cũng không dám làm trái ý với ông hiệu trưởng, vì nếu trái ý sẽ bị ông trù dập, trả thù, gây khó khăn. Thành thử tôi có số cử tri ủng hộ là 0%, không được ra ứng cử nữa.”

Lại có một trường hợp khác được báo chí toan tin diễn tiến như sau:

Ông nọ chỉ mới hỏi ý kiến ông Chủ Tịch phường về việc ra ứng cử vào quốc hội, thì khuya hôm đó một đám công an ập vào nhà khám xét hộ khẩu. Ngày hôm sau, cha me, anh em, bị mời lên công an phường hạch hỏi là thế lực nào đứng phía sau, và bắt gia đình làm áp lực buộc ông nọ phải bỏ ý nghĩ ra ứng cử. Bản thân ông thì bị công an gọi đi làm việc liên tục, bị đụng xe, bị bọn côn đồ gây sự và đánh đập, bị sở làm đuổi việc.

Chúng ta cũng không lấy làm lạ nếu cho dù không có một cử tri nào trong nước đi bầu cử quốc hội, nhưng vào ngày hôm sau, chắc chắn là báo chí trong nước sẽ đồng loạt loan tin với nội dung như sau:

Mặc dù bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, bọn phản động trong nước kêu gọi nhân dân tẩy chay và tìm mọi cách phá hoại lần bầu cử quốc hội khóa nầy, nhưng với sự tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của đảng, hướng đi đúng của đất nước, và vai trò quan trọng của quốc hội nên cử tri cả nước đã nô nức đi bầu đại biểu của họ vào quốc hội. Kết quả sơ khởi cho thấy có tới 99.99% cử tri trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu chọn đại biểu quốc hội. Đây là một thành công lớn cho Việt Nam, thể hiện trọn vẹn tính dân chủ trong chiều hướng đổi mới và hội nhập của đất nước. Thành viên quốc hội đáp ứng được lòng tin cũng như sự mong đợi của cử tri; ngang tầm thời đại.

Chỉ là vậy thôi!

Nhân dân có đi bầu hay không đi bầu, có tẩy chay hay không tẩy chay, kết quả cũng không ngoài quyết định của Trung Ương Đảng.

Có khán giả hay không có khán giả, việc ấy không quan trọng. Nhiệm vụ chính của đào-kép trong gánh hát Ba Đình là leo lên sân khấu, diễn vỡ tuồng “bầu cử quốc hội”, chụp vài tấm hình đặng có cái để đăng tải trên các báo của nhà nước.

Kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc Hội là chúng ta vô tình coi trọng cái Quốc hội mà thành viên “chỉ được bàn tới, cấm bàn lui”, hay là làm cái chuyện của những ông nghị gật đang “ở đơn vị Vũng Tàu mà hỏi chuyện xảy ra ở Hà Nội.”

Bầu hay không bầu? Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã có câu trả lời, rằng:

“Kệ cha Bác
Tôi đi làm việc khác”

BẢN TIN MỚI NHẤT

CON TRAI 85 TUỔI CHĂM MẸ GIÀ 113 TUỔI

Hình ảnh cụ ông tóc bạc trắng vẫn ngày ngày chăm sóc, cõng mẹ trên lưng khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Xem Thêm

ĐÃ LÂU RỒI - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Sao cứ phải giả vờ không than khóc Khi tình em buốt giá nỗi thương đau

Xem Thêm

Quanbac Nguyen: “VỢ BÉ “

Không biết các cụ thì thế nào , phần tớ thì rất là thích hai chữ này lắm !!

Xem Thêm

SÁCH MỚI CỦA ROBERT GATES

Năm 1966 khi đang theo học văn bằng cao học ở đại học Indiana University, ông bí mật gia nhập tình báo CIA và được gởi đi học khóa sỹ quan Không Quân trừ bị

Xem Thêm

Tổng thống Séc nói khẩu hiệu ‘Black Lives Matter’ là kỳ thị chủng tộc

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman tuyên bố, “‘Black Lives Matter’ là một khẩu hiệu phân biệt chủng tộc ...

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 03/07/2020

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 11,1% trong tháng 6, tức giảm 2,2% so với tháng 5, khi một số bang dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dân Mỹ sắp sửa bị diệt chủng rồi, không cần bầu cử gì nữa.

Ay cho ! cho nghe loi ban tam bay cua ai do thi hong chuyen to ! No ung cu ma khong ai bau thi co nghia la 100% dan chung dong y,khong co phieu trang hoac phieu trong , thi ro rang la 100% ,100% em oi ! 100%... Hay la day lai la cai chieu tro cua con LUA ? dam lam a nhe ! LUA ma !

Xem Thêm

Đề bài :Chơi khăm - Hà Thượng Thủ

Dan choi ngay xua co cau : " Dai den tu dang,khong bang dao phay chem len ".Ke tieu nhan,quan trom cuop va bat luong luon rinh rap. chung ta so ho la no ra tay.Cach hay nhat,danh phu dau va danh khong con manh giap de no nho doi va tranh xa.Noi theo kieu mao Xu chieng la " suc manh tren dau sung ".Cu nhan dao-lo mo voi no va Di hoa vi qui la trong guong VNCH.

Xem Thêm

Đề bài :Xin cẩn thận ➖ TỜ $ TIỀN DOLLAR 100$ GIẢ.

Doc lai hai chu state va hundred cua dong tien gia.Toi cu phan van,kieu nay chem chet cung xuat phat tu VN. Vi VN qua nhung bieu ngu cang ngoai duong o Saigon bang tieng anh hoac bang tieng viet deu sai net chinh ta.Neu la no ! toi khong tin, Nhung biet dau duoc vi tau la anh viet cong la em nhu loi "thang" nguyen thien nhan tuyen bo...

Xem Thêm

Đề bài :Hãy đợi đấy - Nguyễn Bá Chổi

Nhận thấy Hai bức tranh này có đôi chi tiết giống nhau và được để gần nhau nên có thể gây nên hiểu lầm đáng tiếc, tác giả xin xác minh hai tranh này hoàn toàn không liên hệ gì nhau (Đối tượng của "Hãy đợi đấy". Trân trọng, HatKa.

Xem Thêm

Đề bài :Ông Trump “khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Hy vong vao phut chot, hien nay theo hau het cac poll, TT Trump da thua tai cac TB chien luoc , ke ca Florida

Xem Thêm

Đề bài :Ông Trump “khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Hy vong vao phut chot, hien nay theo hau het cac poll, TT Trump da thua tai cac TB chien luoc , ke ca Florida

Xem Thêm

Đề bài : Trump tung đòn mới: Không cho phép người Trung Quốc định cư tại Mỹ

Hoan ho ong Trump co quyet dinh nay.Moi toe,.hay nhin Canada mo rong cua,cap quoc tich cho cac Tu ban va Dai tu ban khi Hongkong dao han phai tra ve cho tau cong,Ket qua bay gio thi sao ? da co rat nhieu cac khu pho china,da co rat nhieu bao lanh than nhan o dai luc...Va tuong lai thi co the Canada co 03 ngon ngu ANH-PHAP-CHINA...va dan chung von sinh de kho khan so voi de nhu vit cua tau thi…...

Xem Thêm

Đề bài :Biển đông có thể là trận thư hùng giửa Taù và Mỹ .

Man kich Bien dong,VN la la bai chinh.Gia thu tau danh chiem VN ve bat cu ly do gi,tau se ep VN chap thuan va thi hanh cong ham dong veu,va nguyen mot hai phan thenh thang se bi tau lam chu va chiem dong,luc do,taiwan-Japan-s.korea cung chi la canh cua so nho thong hoi.Tau cung biet rang,neu xam chiem VN ve bat cu ly do gi,tau se bi 02 dieu kinh khung khong luong truoc duoc.Thu nhat;Dan VN se tu dong dung len danh tau,va voi tinh than bai tau,lich su dau thuong cot dong ma vien...va voi kinh Nghiem chien tranh,tau phai tra mot gia rat dat va bai hoc 1979 con so so truoc mat.Thu hai,do dau My dieu 03 ham doi toi bien dong ? va moi day,Philippine da tro lai voi My va Vn thi dang du giay lap lung,vu du giay nay se phai cham dut vao nhiem ky 2020.Hien nay,tau dang tang gia boi roi,chi co the xi hoi o mat tran AN-Trung,Xi hoi gioi han vi An cung da la lien minh phong thu cua My-Anh-Uc-Nhat...Chua nang thi lien minh chua nhuc nhich,An con du suc chua can toi hau thuan Lien minh.So di goi la chien tranh gioi han la chi de cho co mot lo thong hoi xi bot cang thang trong noi dia va che dau dan tau: Kinh te the tham,that nghiep tran lan da len hon 70 trieu nguoi,cong so dong cua.Thien tai lu lut-cao cao chau chau,dat trong cay khong con nhieu vi xay dung hao nhoang cho bang va hon My.Doi ngoai thi con te hon Phi chau duoi tau-the gioi ham he cat dut nhap cang hang hoa tau-Bi bao vay tu phia,ngoanh mat ve huong nao cung thay bi bao vay va thu han.Khong co lay mot nhuoi ban kha di goi la: Va nhu vay con duong tan cua nat nha da lo ngay ra truoc mat,Co khon ra thi hay lam nhu gorbachop,thi may ra...may ra thoi.Trump da ky 02 lenh hanh phap ung ho Hoi va Tay tang,con lai Mong va Noi Mong,Cai loi nho nhoi xi hoi o AN -Trung qua la tam bo va bat loi neu Hoi-Tay tang-Mong va Noi Mong cung dung len danh lai doc lap va dat nuoc thi sao ?

Xem Thêm

Đề bài :Những tấm biển quảng cáo, biển thông báo sai chính tả

Chuyện sai chính tả ở mấy cái bảng quảng cáo loại này tại VN là thường vì: ---Khả năng giáo dục dân chúng qúa kém , viết sai từ thầy cho tới trò... ---Một số người cứ viêt đại theo âm na ná là OK, sai trái không quan trọng...?? ---Ngay cả băng rôn của cơ quan chính quyền cũng viết sai rất nhiều, ngắt câu, xuống dòng còn không biết..??.Như câu khẩu hiệu: Gia đình có hai con, vợ chồng hạnh phúc... biến thành Gia đình có hai con vợ, chồng hạnh phúc...?? ----Giới chức giáo dục, truyền thông lười biếng không chịu chính mình hay gíup moi người sửa lại cho đúng, cho nên mới nên nỗi...?? Ngay cả tự điển chính tả mới phát hành của NN mà còn đầy rẫy sai trái..mà có sao đâu vẫn bán như thường....Who care..and what do they care....??

Xem Thêm

TIN MỚI

SÁCH MỚI CỦA ROBERT GATES

Năm 1966 khi đang theo học văn bằng cao học ở đại học Indiana University, ông bí mật gia nhập tình báo CIA và được gởi đi học khóa sỹ quan Không Quân trừ bị

Xem Thêm

Tổng thống Séc nói khẩu hiệu ‘Black Lives Matter’ là kỳ thị chủng tộc

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman tuyên bố, “‘Black Lives Matter’ là một khẩu hiệu phân biệt chủng tộc ...

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 03/07/2020

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 11,1% trong tháng 6, tức giảm 2,2% so với tháng 5, khi một số bang dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Xem Thêm

Dương cao ngọn cờ - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Dương cao ngọn cờ - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 02/07/2020

Số liệu việc làm từ ADP, một nhà cung cấp dịch vụ trả lương, cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đã bật lại. Con số của tháng 5 đã được điều chỉnh từ chỗ mất việc làm sang tăng việc làm đáng kể.

Xem Thêm

Quanbac Nguyen: VỠ MỘNG !

Máy bay đáp xuống phi trường Phù Cát , cả bọn tay xách , nách mang leo lên một quân xa đến cảng Quy Nhơn, ngồi chờ tàu bên căn cứ qua đón

Xem Thêm

BÓNG LÁ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cho lá bay đầy trời Tình anh như thế đó

Xem Thêm

KHƠI LẠI VẾT THƯƠNG

Đêm nay người biểu tình “Black Lives Matter” kéo đổ pho tượng của Tướng Albert Pike rồi tưới xăng đốt pho tượng đã đứng trên bệ đá hơn 100 năm qua

Xem Thêm

TỔNG THỐNG XA HOA VÀ TÀI SẢN TĂNG GẤP 30 LẦN

Khi Barack Obama cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ thứ tám và cũng là kỳ nghỉ cuối cùng ở cương vị Tổng thống tại Hawaii, chuyến đi này trị giá hơn… 3,5 triệu đô la.

Xem Thêm