Xe cán chó

BẦU HAY KHÔNG BẦU?

“Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó.Trương Việt Hoàng

Nói tới chuyện “bầu cử” hay “quốc hội” dưới bất kỳ chế độ Cộng Sản nào trên thế giới trước kia, đặc biệt là Cộng Sản VN, thì chỉ như là nói chuyện tiếu lâm, cộng chút châm biếm, trong lúc trà dư tửu hậu.Mấy tháng nay xuất hiện nhiều bài viết kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội bù nhìn của Hà Nội sắp tới. Không biết mấy vị viết lời kêu gọi này nghĩ gì về cái được gọi là “bầu cử” và “Quốc Hội” của tà quyền CSVN kể từ khi chúng cướp được chính quyền rồi cai trị bằng bạo lực, bằng khủng bố cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, kêu gọi tẩy chay bầu cử lần này có khác gì là công nhận “kết qủa bầu cử” của những lần không tẩy chay trong quá khứ!

Bầu cử ở bất cứ cơ quan nào, bất kỳ thời đại nào trong chế độ CS đều là một trò mị dân, trò tuyên truyền nặng phần trình diễn cho có vẻ ta đây cũng biết chơi trò chơi “dân chủ”.

Bất cứ đứa trẻ con bán vé số nào đang ở Việt Nam cũng biết chắc rằng những ai sẽ là đại biểu Quốc Hội Khóa nầy đều đã được Trung Ương Đảng quyết định từ nhiều tháng trước đó.

Vì có hơn 90% “đại biểu Quốc Hội” là đảng viên CS, và vì đất nước và nhân dân VN hiện đang được “đảng CSVN anh minh” lãnh đạo, cho nên cái quốc hội đầy nhong nhóc những đảng viên CS kia chỉ biết gật và vỗ tay theo lệnh đảng – bởi trong Đảng Quy đã ghi rõ rằng phải “tuyệt đối chấp hành chỉ thị của Đảng.”

Hãy cùng nhìn lại một vài sự kiện đã xảy ra cho cái “quốc hội” dưới chế độ CS Hà Nội:

1. Theo bài phỏng vấn của Dương Trung Quốc và Cù Huy Hà Vũ với báo trong nước, Quốc Hội năm 1946 là một Quốc Hội được CS Hà Nội bây giờ ca tụng rằng là “dân chủ nhất”, rằng là “kết hợp được nhiều đảng phái và nhiều tầng lớp nhân dân”, rằng là “do sự khéo léo, tài giỏi, khôn ngoan của Bác, do sự anh minh của đảng”, rằng là do…blah blah blah.

Thế nhưng, theo tài liệu của Đảng CS VN thì: “Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.

Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó. Trở thành đại biểu mà chẳng cần một lá phiếu nào của cử tri. “Bác Hồ” chịu chơi và hào sảng thật! Bác “cho” 70 ghế ngon ơ, khỏi cần bầu bán chi cho thêm phiền phức, khỏi phải hồi hộp. “Dân chủ đến thế là cùng!”

Cần nói thêm là “bác” lúc đó vừa là Chủ Tịch Đảng, vừa là Chủ Tịch Nước và đồng thời cũng là ứng cử viên dân biểu quốc hội, đơn vị Hà Giang hay Bắc Giang gì đó!

Không cần phải có óc tưởng tượng phong phú, chúng ta cũng thấy được cái quốc hội vốn được ca tụng là “dân chủ nhất” kia nó quái dị ra làm sao. Quái dị ở chỗ là tuy cũng chỉ là ứng cử viên như mấy trăm người khác, thế nhưng lại có quyền “cho” 70 ứng cử viên khác đắc cử cùng với mình, khỏi bầu!

2. Chuyện kể, tại “diễn đàn quốc hội”, Phan Văn Khải (lúc ấy vừa là Thủ tướng, vừa là thành viên Quốc hội) bị một “dân biểu” ngứa miệng, hỏi một câu về vài điều tiêu cực xảy ra trong guồng máy nhà nước, Phan Văn Khải nổi nóng, hung hăng đập bàn quát: “Chỉ được bàn tới, cấm bàn lui!” Anh Nghị nọ tiu nghỉu, im re. Và mấy anh Nghị khác cũng tịt ngòi luôn.

3. Cũng trong “diễn đàn Quốc hội”, một “dân biểu” thuộc đơn vị Vũng Tàu không biết sao hôm đó nổi hứng bất tử, anh dũng đứng lên hỏi một ông Bộ trưởng về chuyện sai phạm trong quy hoạch đất đai, nhà cửa ở Hà Nội, thì bị ngài Bộ trưởng xì- nẹt: “Anh là dân biểu của đơn vị Vũng Tàu mà sao lại hỏi chuyện ở Hà Nội?” Dường như nghe ra thấy chí lý và biết mình “chưa nắm rõ nguyên tắc” nên anh dân biểu Vũng Tàu vội vàng xin lỗi và xấu hổ ngồi xuống.

4. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc Hội lần nầy, bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN chạy hết ga. Hơn 600 tờ báo, radio, TV ngày đêm om sòm kêu gọi, khuyến khích người ngoài đảng tự nguyện nạp đơn ứng cử.

Hoá ra, chỉ là mời cho có lệ, nặng phần trình diễn, đậm nét tuyên truyền – “mời lơi” theo kiểu Bắc Kỳ!

“Mâm cổ quốc hội” bao giờ cũng chỉ dành cho hạng thực khách là những đảng viên Công Sản. Thế nhưng, trong số mấy chục triệu người Việt Nam trong nước, vẫn có vài trăm người ngây thơ tưởng thật! Họ tưởng rằng Cộng Sản bây giờ chắc đã văn minh hơn, không còn rừng rú như ngày xưa. Và họ đã hí hửng nạp đơn thi thố.

Kết quả: Từng người, từng người, tự nguyện làm đơn rút lui. Lý do được đưa ra là “vì hoàn cảnh, công việc gia đình không cho phép”, hoặc “bận công việc cơ quan, công việc làm ăn”, v.v và v.v… Lúc nạp đơn “hồ hởi phấn khởi” bao nhiêu thì lúc rút đơn lại “xìu” bấy nhiêu.

Nếu không có những người có can đảm dám nói ra sự thật thì có lẽ chúng ta cũng không thể biết được đằng sau chuyện lũ lượt rút lui kia là cả một sự khủng bố kinh hoàng của công an dành cho bản thân và gia đình của những ứng cử viên nhẹ dạ ấy.

Còn nhớ… Ứng cử viên Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, con của thi sĩ kiêm thứ trưởng bộ Văn Hóa Cù Huy Cận, trả lời đài BBC:

Tôi có nghe nói tới chuyện đấu tố trước kia nhưng không hiểu rõ lắm. Bây giờ tôi mới hiểu việc đấu tố nó khủng khiếp như thế nào. Họ mời tôi lên tổ họp với cử tri trong đơn vị tranh cử của tôi. Công an chìm, công an nổi đứng đầy phòng. Tôi không biết mặt những người mà họ gọi là “cử tri trong khu phố” đang hiện diện trong phòng. Họ là những người ở những khu phố khác, ở phường khác, quận khác được công an cho xe chở tới.

Nhiều người lạ mặt thay nhau đấu tố tôi. Họ thay nhau tung hứng rất nhịp nhàng như diễn viên sân khấu thuộc làu kịch bản. Ho lên án tôi là quan liêu, sống xa rời và không quan tâm đến đời sống cử tri trong khu phố. Họ hỏi mục đích của tôi khi ra ứng cử quốc hội là gì và thế lực nào đứng sau lưng tôi?

Tôi xin được phát biểu nhưng anh công an chủ tọa không cho. Họ chỉ mượn cớ tạo điều kiện cho tôi gặp cử tri nhưng thật ra là tổ chức cuộc đấu tố. Bị chửi bới, lên án, miệt thị bởi những người của công an suốt buổi mà không cho tôi nói một tiếng nào. Rồi họ kết luận rằng tôi không được cử tri nơi cư ngụ đồng ý cho ra ứng cử.”

Lại nhớ… Ứng cử viên Đỗ Việt Khoa, người “tố cáo hiện tượng tiêu cực trong thi cử” ở Hà Tây, trả lời đài BBC như sau:

Ở nơi tôi cư ngụ có tới 75% cử tri ủng hộ tôi ra ứng cử vào quốc hội nhưng đơn vị cơ quan nơi tôi dạy thì 0%. Trong ngày họp cử tri trong đơn vị tôi đang dạy, ông hiệu trưởng nói vài lời rồi tuyên bố rằng ‘tôi không ủng hộ thầy Khoa ra ứng cử quốc hội. Ai đồng ý với tôi thì đưa tay lên.’

Ông hiệu trưởng đưa tay lên cao rồi đứng đó nhìn mọi người một cách nghiêm khắt. Từng người, từng bạn đồng nghiệp, rụt rè đưa tay theo. Cuối cùng tất cả đều đưa tay đồng ý với ông hiệu trưởng. Nếu có ai ủng hộ tôi thì cũng không dám làm trái ý với ông hiệu trưởng, vì nếu trái ý sẽ bị ông trù dập, trả thù, gây khó khăn. Thành thử tôi có số cử tri ủng hộ là 0%, không được ra ứng cử nữa.”

Lại có một trường hợp khác được báo chí toan tin diễn tiến như sau:

Ông nọ chỉ mới hỏi ý kiến ông Chủ Tịch phường về việc ra ứng cử vào quốc hội, thì khuya hôm đó một đám công an ập vào nhà khám xét hộ khẩu. Ngày hôm sau, cha me, anh em, bị mời lên công an phường hạch hỏi là thế lực nào đứng phía sau, và bắt gia đình làm áp lực buộc ông nọ phải bỏ ý nghĩ ra ứng cử. Bản thân ông thì bị công an gọi đi làm việc liên tục, bị đụng xe, bị bọn côn đồ gây sự và đánh đập, bị sở làm đuổi việc.

Chúng ta cũng không lấy làm lạ nếu cho dù không có một cử tri nào trong nước đi bầu cử quốc hội, nhưng vào ngày hôm sau, chắc chắn là báo chí trong nước sẽ đồng loạt loan tin với nội dung như sau:

Mặc dù bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, bọn phản động trong nước kêu gọi nhân dân tẩy chay và tìm mọi cách phá hoại lần bầu cử quốc hội khóa nầy, nhưng với sự tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của đảng, hướng đi đúng của đất nước, và vai trò quan trọng của quốc hội nên cử tri cả nước đã nô nức đi bầu đại biểu của họ vào quốc hội. Kết quả sơ khởi cho thấy có tới 99.99% cử tri trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu chọn đại biểu quốc hội. Đây là một thành công lớn cho Việt Nam, thể hiện trọn vẹn tính dân chủ trong chiều hướng đổi mới và hội nhập của đất nước. Thành viên quốc hội đáp ứng được lòng tin cũng như sự mong đợi của cử tri; ngang tầm thời đại.

Chỉ là vậy thôi!

Nhân dân có đi bầu hay không đi bầu, có tẩy chay hay không tẩy chay, kết quả cũng không ngoài quyết định của Trung Ương Đảng.

Có khán giả hay không có khán giả, việc ấy không quan trọng. Nhiệm vụ chính của đào-kép trong gánh hát Ba Đình là leo lên sân khấu, diễn vỡ tuồng “bầu cử quốc hội”, chụp vài tấm hình đặng có cái để đăng tải trên các báo của nhà nước.

Kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc Hội là chúng ta vô tình coi trọng cái Quốc hội mà thành viên “chỉ được bàn tới, cấm bàn lui”, hay là làm cái chuyện của những ông nghị gật đang “ở đơn vị Vũng Tàu mà hỏi chuyện xảy ra ở Hà Nội.”

Bầu hay không bầu? Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã có câu trả lời, rằng:

“Kệ cha Bác
Tôi đi làm việc khác”

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

BẦU HAY KHÔNG BẦU?

“Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó.Trương Việt Hoàng

Nói tới chuyện “bầu cử” hay “quốc hội” dưới bất kỳ chế độ Cộng Sản nào trên thế giới trước kia, đặc biệt là Cộng Sản VN, thì chỉ như là nói chuyện tiếu lâm, cộng chút châm biếm, trong lúc trà dư tửu hậu.Mấy tháng nay xuất hiện nhiều bài viết kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội bù nhìn của Hà Nội sắp tới. Không biết mấy vị viết lời kêu gọi này nghĩ gì về cái được gọi là “bầu cử” và “Quốc Hội” của tà quyền CSVN kể từ khi chúng cướp được chính quyền rồi cai trị bằng bạo lực, bằng khủng bố cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, kêu gọi tẩy chay bầu cử lần này có khác gì là công nhận “kết qủa bầu cử” của những lần không tẩy chay trong quá khứ!

Bầu cử ở bất cứ cơ quan nào, bất kỳ thời đại nào trong chế độ CS đều là một trò mị dân, trò tuyên truyền nặng phần trình diễn cho có vẻ ta đây cũng biết chơi trò chơi “dân chủ”.

Bất cứ đứa trẻ con bán vé số nào đang ở Việt Nam cũng biết chắc rằng những ai sẽ là đại biểu Quốc Hội Khóa nầy đều đã được Trung Ương Đảng quyết định từ nhiều tháng trước đó.

Vì có hơn 90% “đại biểu Quốc Hội” là đảng viên CS, và vì đất nước và nhân dân VN hiện đang được “đảng CSVN anh minh” lãnh đạo, cho nên cái quốc hội đầy nhong nhóc những đảng viên CS kia chỉ biết gật và vỗ tay theo lệnh đảng – bởi trong Đảng Quy đã ghi rõ rằng phải “tuyệt đối chấp hành chỉ thị của Đảng.”

Hãy cùng nhìn lại một vài sự kiện đã xảy ra cho cái “quốc hội” dưới chế độ CS Hà Nội:

1. Theo bài phỏng vấn của Dương Trung Quốc và Cù Huy Hà Vũ với báo trong nước, Quốc Hội năm 1946 là một Quốc Hội được CS Hà Nội bây giờ ca tụng rằng là “dân chủ nhất”, rằng là “kết hợp được nhiều đảng phái và nhiều tầng lớp nhân dân”, rằng là “do sự khéo léo, tài giỏi, khôn ngoan của Bác, do sự anh minh của đảng”, rằng là do…blah blah blah.

Thế nhưng, theo tài liệu của Đảng CS VN thì: “Vì muốn tạo sự đoàn kết dân tộc, nên trước khi bầu cử, bác Hồ đã giao 70 ghế Quốc hội cho các đảng phái khác mà không cần phải thông qua bầu cử”.

Đấy, cái “Quốc hội” được coi là “dân chủ nhất” là thế đó. Trở thành đại biểu mà chẳng cần một lá phiếu nào của cử tri. “Bác Hồ” chịu chơi và hào sảng thật! Bác “cho” 70 ghế ngon ơ, khỏi cần bầu bán chi cho thêm phiền phức, khỏi phải hồi hộp. “Dân chủ đến thế là cùng!”

Cần nói thêm là “bác” lúc đó vừa là Chủ Tịch Đảng, vừa là Chủ Tịch Nước và đồng thời cũng là ứng cử viên dân biểu quốc hội, đơn vị Hà Giang hay Bắc Giang gì đó!

Không cần phải có óc tưởng tượng phong phú, chúng ta cũng thấy được cái quốc hội vốn được ca tụng là “dân chủ nhất” kia nó quái dị ra làm sao. Quái dị ở chỗ là tuy cũng chỉ là ứng cử viên như mấy trăm người khác, thế nhưng lại có quyền “cho” 70 ứng cử viên khác đắc cử cùng với mình, khỏi bầu!

2. Chuyện kể, tại “diễn đàn quốc hội”, Phan Văn Khải (lúc ấy vừa là Thủ tướng, vừa là thành viên Quốc hội) bị một “dân biểu” ngứa miệng, hỏi một câu về vài điều tiêu cực xảy ra trong guồng máy nhà nước, Phan Văn Khải nổi nóng, hung hăng đập bàn quát: “Chỉ được bàn tới, cấm bàn lui!” Anh Nghị nọ tiu nghỉu, im re. Và mấy anh Nghị khác cũng tịt ngòi luôn.

3. Cũng trong “diễn đàn Quốc hội”, một “dân biểu” thuộc đơn vị Vũng Tàu không biết sao hôm đó nổi hứng bất tử, anh dũng đứng lên hỏi một ông Bộ trưởng về chuyện sai phạm trong quy hoạch đất đai, nhà cửa ở Hà Nội, thì bị ngài Bộ trưởng xì- nẹt: “Anh là dân biểu của đơn vị Vũng Tàu mà sao lại hỏi chuyện ở Hà Nội?” Dường như nghe ra thấy chí lý và biết mình “chưa nắm rõ nguyên tắc” nên anh dân biểu Vũng Tàu vội vàng xin lỗi và xấu hổ ngồi xuống.

4. Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc Hội lần nầy, bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN chạy hết ga. Hơn 600 tờ báo, radio, TV ngày đêm om sòm kêu gọi, khuyến khích người ngoài đảng tự nguyện nạp đơn ứng cử.

Hoá ra, chỉ là mời cho có lệ, nặng phần trình diễn, đậm nét tuyên truyền – “mời lơi” theo kiểu Bắc Kỳ!

“Mâm cổ quốc hội” bao giờ cũng chỉ dành cho hạng thực khách là những đảng viên Công Sản. Thế nhưng, trong số mấy chục triệu người Việt Nam trong nước, vẫn có vài trăm người ngây thơ tưởng thật! Họ tưởng rằng Cộng Sản bây giờ chắc đã văn minh hơn, không còn rừng rú như ngày xưa. Và họ đã hí hửng nạp đơn thi thố.

Kết quả: Từng người, từng người, tự nguyện làm đơn rút lui. Lý do được đưa ra là “vì hoàn cảnh, công việc gia đình không cho phép”, hoặc “bận công việc cơ quan, công việc làm ăn”, v.v và v.v… Lúc nạp đơn “hồ hởi phấn khởi” bao nhiêu thì lúc rút đơn lại “xìu” bấy nhiêu.

Nếu không có những người có can đảm dám nói ra sự thật thì có lẽ chúng ta cũng không thể biết được đằng sau chuyện lũ lượt rút lui kia là cả một sự khủng bố kinh hoàng của công an dành cho bản thân và gia đình của những ứng cử viên nhẹ dạ ấy.

Còn nhớ… Ứng cử viên Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, con của thi sĩ kiêm thứ trưởng bộ Văn Hóa Cù Huy Cận, trả lời đài BBC:

Tôi có nghe nói tới chuyện đấu tố trước kia nhưng không hiểu rõ lắm. Bây giờ tôi mới hiểu việc đấu tố nó khủng khiếp như thế nào. Họ mời tôi lên tổ họp với cử tri trong đơn vị tranh cử của tôi. Công an chìm, công an nổi đứng đầy phòng. Tôi không biết mặt những người mà họ gọi là “cử tri trong khu phố” đang hiện diện trong phòng. Họ là những người ở những khu phố khác, ở phường khác, quận khác được công an cho xe chở tới.

Nhiều người lạ mặt thay nhau đấu tố tôi. Họ thay nhau tung hứng rất nhịp nhàng như diễn viên sân khấu thuộc làu kịch bản. Ho lên án tôi là quan liêu, sống xa rời và không quan tâm đến đời sống cử tri trong khu phố. Họ hỏi mục đích của tôi khi ra ứng cử quốc hội là gì và thế lực nào đứng sau lưng tôi?

Tôi xin được phát biểu nhưng anh công an chủ tọa không cho. Họ chỉ mượn cớ tạo điều kiện cho tôi gặp cử tri nhưng thật ra là tổ chức cuộc đấu tố. Bị chửi bới, lên án, miệt thị bởi những người của công an suốt buổi mà không cho tôi nói một tiếng nào. Rồi họ kết luận rằng tôi không được cử tri nơi cư ngụ đồng ý cho ra ứng cử.”

Lại nhớ… Ứng cử viên Đỗ Việt Khoa, người “tố cáo hiện tượng tiêu cực trong thi cử” ở Hà Tây, trả lời đài BBC như sau:

Ở nơi tôi cư ngụ có tới 75% cử tri ủng hộ tôi ra ứng cử vào quốc hội nhưng đơn vị cơ quan nơi tôi dạy thì 0%. Trong ngày họp cử tri trong đơn vị tôi đang dạy, ông hiệu trưởng nói vài lời rồi tuyên bố rằng ‘tôi không ủng hộ thầy Khoa ra ứng cử quốc hội. Ai đồng ý với tôi thì đưa tay lên.’

Ông hiệu trưởng đưa tay lên cao rồi đứng đó nhìn mọi người một cách nghiêm khắt. Từng người, từng bạn đồng nghiệp, rụt rè đưa tay theo. Cuối cùng tất cả đều đưa tay đồng ý với ông hiệu trưởng. Nếu có ai ủng hộ tôi thì cũng không dám làm trái ý với ông hiệu trưởng, vì nếu trái ý sẽ bị ông trù dập, trả thù, gây khó khăn. Thành thử tôi có số cử tri ủng hộ là 0%, không được ra ứng cử nữa.”

Lại có một trường hợp khác được báo chí toan tin diễn tiến như sau:

Ông nọ chỉ mới hỏi ý kiến ông Chủ Tịch phường về việc ra ứng cử vào quốc hội, thì khuya hôm đó một đám công an ập vào nhà khám xét hộ khẩu. Ngày hôm sau, cha me, anh em, bị mời lên công an phường hạch hỏi là thế lực nào đứng phía sau, và bắt gia đình làm áp lực buộc ông nọ phải bỏ ý nghĩ ra ứng cử. Bản thân ông thì bị công an gọi đi làm việc liên tục, bị đụng xe, bị bọn côn đồ gây sự và đánh đập, bị sở làm đuổi việc.

Chúng ta cũng không lấy làm lạ nếu cho dù không có một cử tri nào trong nước đi bầu cử quốc hội, nhưng vào ngày hôm sau, chắc chắn là báo chí trong nước sẽ đồng loạt loan tin với nội dung như sau:

Mặc dù bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, bọn phản động trong nước kêu gọi nhân dân tẩy chay và tìm mọi cách phá hoại lần bầu cử quốc hội khóa nầy, nhưng với sự tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của đảng, hướng đi đúng của đất nước, và vai trò quan trọng của quốc hội nên cử tri cả nước đã nô nức đi bầu đại biểu của họ vào quốc hội. Kết quả sơ khởi cho thấy có tới 99.99% cử tri trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu chọn đại biểu quốc hội. Đây là một thành công lớn cho Việt Nam, thể hiện trọn vẹn tính dân chủ trong chiều hướng đổi mới và hội nhập của đất nước. Thành viên quốc hội đáp ứng được lòng tin cũng như sự mong đợi của cử tri; ngang tầm thời đại.

Chỉ là vậy thôi!

Nhân dân có đi bầu hay không đi bầu, có tẩy chay hay không tẩy chay, kết quả cũng không ngoài quyết định của Trung Ương Đảng.

Có khán giả hay không có khán giả, việc ấy không quan trọng. Nhiệm vụ chính của đào-kép trong gánh hát Ba Đình là leo lên sân khấu, diễn vỡ tuồng “bầu cử quốc hội”, chụp vài tấm hình đặng có cái để đăng tải trên các báo của nhà nước.

Kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc Hội là chúng ta vô tình coi trọng cái Quốc hội mà thành viên “chỉ được bàn tới, cấm bàn lui”, hay là làm cái chuyện của những ông nghị gật đang “ở đơn vị Vũng Tàu mà hỏi chuyện xảy ra ở Hà Nội.”

Bầu hay không bầu? Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã có câu trả lời, rằng:

“Kệ cha Bác
Tôi đi làm việc khác”

BẢN TIN MỚI NHẤT

Donald J Trump răn đe mạng xã hội về quyền Tự do ngôn luận

Ở đất nước này chúng ta có một điều khoản nhỏ gọi là tự do ngôn luận trong hiến pháp .Điều đó có nghĩa là không ai được phép kiểm duyệt suy nghĩ và lời nói của người Mỹ.

Xem Thêm

30 Câu nói bất hủ về cộng sản

Nghe hoài không chán: 30 Câu nói bất hủ về cộng sản.

Xem Thêm

NGÔN NGỮ CỦA TRÁI TIM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nhịp tim đang đều đặn Bỗng thăng, giáng mù loà

Xem Thêm

Nội các chính phủ MỸ: Quyết định ngừng tiếp nhận Visa du học sinh Việt 2020: Có hiệu lực từ 1 1 2020.

ội các chính phủ MỸ: Quyết định ngừng tiếp nhận Visa du học sinh Việt 2020: Có hiệu lực từ 1 1 2020.Bắt đầu từ tháng 1/1/2020, Việt Nam là một trong năm nước nằm trong danh sách các nước bị xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt.

Xem Thêm

Trung Quốc tham vọng mua cả thế giới

Nhật báo La Croix trở lại dự án "Một vành đai Một con đường" vẫn được báo giới quen gọi là « những con đường tơ lụa mới », một dự án đặc trưng cho tham vọng bành trướng của Trung Quốc ra thế giới.

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Bảy 14/12/2019

Việt Nam nhập siêu hơn 30 tỷ đô la từ Trung Quốc (RFA)

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Thần Dược Đây! Mại Dô, Mại Dô !

Hoan hô bài viết,sở dĩ Nhau Cá Hồi ,nấm Linh chi ... sống thọ vì dân trí Viết ta thấp .Mà dân trí thấp là gì ? Toạc móng heo ra là ngu nhưng nghĩ là giỏi ! Bên kia có bài : " Lương y mách loại rau vài nghìn/mớ lại là thuốc bổ thận, dưỡng dạ dày, giải cảm... cực tốt " Nhìn lại hóa ra Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội) cho hay, cải cúc hay còn gọi là rau tần ô có công dụng bổ can thận, kiện tỳ, lưu thông khí huyết, dạ dày bị tổn thương (đau, sưng, viêm), nhuận tràng, tim đập nhanh, mất ngủ, bất an, ho nhiều đờm… Góp ý , hỏi lương y , còn toa nào hay nữa không ? Tức là hay hơn toa Xuyên Tâm Liên , toa Đồng Vẩu : Một bó rau muống bổ bằng một ký thịt bò . Góp ý biến mất , sau một ngày! Không rõ lý do !!!!

Xem Thêm

Đề bài :Thần Dược Đây! Mại Dô, Mại Dô !

Biết ngay mà....Tất cả các loại dược thảo thần kỳ trên thị trường chỉ thấy quảng cao trên các báo và đài tiếng Việt..vì người Việt dễ dãi, không muốn thưa kiện lôi thôi..?? lại mua HAI được BA nên Tham mà thành Ngu..chứ quảng cáo trên báo, đài ngoại quốc thì ba bẩy hai mốt ngày sẽ có đơn kiện ngay...Thành phần Lừa đảo sống và giầu được nhờ số quần chúng tham , khờ và làm biếng...nên nó trụ vững hết năm này tới năm khác..... Nếu các bậc thức gỉa có lòng hãy viết những bài phân tích rõ ràng và khoa học về những loại thuốc dược thảo trời ơi đất hỡi này cho bà con được sáng, thì sự lừa bip này làm sao mà tồn tại..??.Như trước kia , không lâu công đồng rộ lên mua Trà Đinh uống trị bá bệnh...Nhờ bài phân tich của một vị học giả về những phản ứng của trà với cơ thê, mà trà Đinh VN biến mất..?? Chẳng phải là việc làm mang Công đức vô lượng cho bà con hay sao??

Xem Thêm

Đề bài :Thần Dược Đây! Mại Dô, Mại Dô !

Đọc bài viết hay muốn chia xẻ cho bạn bè đọc.Cho hỏi làm sao share được với nhau.Cám ơn

Xem Thêm

Đề bài :Trần Lệ Xuân: Người Cách Tân Áo Dài Việt Nam Mỹ Nhân Việt Một Thời Vang Bóng

Bác Lê Mạnh, "Cách tân" là tiếng Việt hay tiếng Tàu bác? vì tui là người Việt mà tui không biết chữ nầy ? bác giãi nghĩa dùm.

Xem Thêm

Đề bài :Thượng tọa Thích Nhật Từ phán xét: Alexandre de Rhodes ‘có tội nhiều hơn công với dân tộc Việt Nam’

Trong kinh luật luận nhà Phật có đề cập thời kỳ có những tỳ kheo thuyết giảng rất hay là MA THUYẾT. Trường hợp T Nhật Từ là dạng "NHẠO THUYẾT BIỆN TAÌ" Là Phật tử chúng ta nên đề phòng. Kinh chúc AN LẠC.

Xem Thêm

Đề bài :Chia sẻ từ nội bộ ĐCSTQ: “Chúng tôi đã đến đường cùng” Tuyết Mai

Có đáng tin lắm không?Tôi vẫn ngần ngại tin vào những "tiết lộ cấp cao" này.Bằng chứng thực tế đã có quá nhiều về những thủ đoạn giả chết của Chệt cộng hoặc những "tin đồn",những "rò rĩ" mà báo chí phương Tây vội vàng chộp lấy,tíu tít bình luận gây nên những phản ứng vô cùng bất lợi cho các chính quyền Tây Phương.Mấy anh nhà báo và đám GS Dại Học Mỹ như thế nào chắc dân Mít nhà ta chẳng lạ,nhưng đám Mỹ lại vẫn cứ tin mới chết cho chính quyền.

Xem Thêm

Đề bài :Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp: "Quan hệ VN-Vatican nhiều hứa hẹn mà chưa tiến bước nào."

Tất cả trách nhiệm trong GH CGVN nằm trong tay HĐGMVN.Do đó,nói gì thì nói,HĐGMVN có 1 phần trách nhiệm cho tương lai ko chỉ GHCGVN mà còn cho cả dân tộc VN nữa. Lâu nay chỉ thấy HĐGMVN im lặng với rất nhiều v/đ quan trọng cửa đất nước.Chúng ta cũng chẳng thể tin tưởng hoàn toàn vào Vatican được.Là người CG,chúng ta chỉ cần giữ đức vâng lời GH khi nó liên quan trực tiếp đến tín lý CG,ngoài ra giáo dân ko buộc phải vâng lời Vatican khi nó liên quan đến đất nước và dân tộc.Chúng ta,người CG/VN cần phải tự lo cho chính vận mạng của chúng ta.

Xem Thêm

Đề bài :Thượng tọa Thích Nhật Từ phán xét: Alexandre de Rhodes ‘có tội nhiều hơn công với dân tộc Việt Nam’

Tên sư Quốc Doanh mập này ăn nhiều nên Lú lẫn..Không biết gì về lịch sử và công trạng của tiền nhân..Không bàn chuyên truyền đao của hai ngài, mà công trình tạo ra chữ Việt đã là ṃột kỳ công to lớn rồi..dân VN phải ghi ơn đồi đời...chứ không phải nhớ ơn TQ đời đời nhờ chém giết, như cán VC nói...Tên hai ngài không xứng để đật tên đường, chắc anh Từ muốn lắy tên Bùi Hiền và Huynh Ngọc Đại cho tên đường ...vì nó hơp tiêu chuẩn vừa hồng v̀a chuyên --Đúng quy Trình Dzỏm...Đỏ qúa Lố rồi anh Từ ạ...!!!!!

Xem Thêm

TIN MỚI

Điểm Tin Thứ Bảy 14/12/2019

Việt Nam nhập siêu hơn 30 tỷ đô la từ Trung Quốc (RFA)

Xem Thêm

CÁI TỘI KHÔNG CÀI LẠI KHUY ÁO NGỰC - PHẠM ĐỨC NHÌ

Bút viết xong không đậy nắp bao giờ

Xem Thêm

CATCH-22, MỸ, TÀU VÀ CỌNG SẢN VIỆT NAM - Lê Bá Vận

(HNPD) Catch-22 một thời điển hình tại nước Việt Nam Cọng sản là

Xem Thêm

Bàn tay

Một lần ông xã ngồi mân mê bàn tay tôi rồi hỏi: "Nói anh nghe, bàn tay này đã nắm bao nhiêu bàn tay rồi?.

Xem Thêm

Sở Di Trú cảnh báo lừa đảo dịch vụ bảo lãnh, thẻ xanh, lao động…

Trên các đài tv việt nam quãng cáo ra rả hàng ngày là ...TÙ TỘI vẫn có quốc tịch ! KHÔNG CẦN THI vẫn có quốc tịch !

Xem Thêm

THỔ LỘ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Ví anh như vạt khói Phủ kín niềm yêu thương

Xem Thêm

Với một chữ Tâm sống giữa đời.

Ngoài đời có câu: ''Đàn ông có Tiền giữ được đàn bà có Sắc.Đàn ông có Tình giữ được đàn bà có Tâm''.

Xem Thêm

Việt Nam: Tại sao bóng đá đi lên mà đất nước lại đi xuống - Nguyễn Bá Chổi

( HNPD ) Viết theo kiểu “minh triết” của một chú chủ tịch nước CHXHCN..

Xem Thêm

Nhân quyền trong nội dung gặp gỡ giữa thứ trưởng Michaelis và VN - Nguyễn Văn Đài

Bà Annette cho biết chuyến thăm của Thứ trưởng Michaelis tới Việt Nam để trao đổi về Kế hoạch hành động giữa hai nước giai đoạn 2019-2021,

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Sáu 13/12/2019

Việt Nam liên tục có các phiên tòa ‘tuyên truyền chống nhà nước’ (BoxitVN)

Xem Thêm