Sức khỏe và đời sống

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo *

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Việt Hà, phóng viên RFA
2017-02-14

Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
AFP photo

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, một trong 4 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu. Tuy nhiên WHO cũng nhìn nhận những thách thức không nhỏ ở các nước nghèo và đang phát triển khi thực hiện việc tiêm chủng mở rộng loại vacxin chống ung thư cổ tử cung cho các em gái. Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin mời quý vị tìm hiểu những khó khăn và thách thức này.

Con gái út của chị Tâm, một bà mẹ có hai con gái ở Sài Gòn, năm nay 13 tuổi. Vào năm ngoái, khi con mới 12 tuổi, chị Tâm đã quyết định đưa con đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đủ cả 3 mũi mất hơn 4 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với một gia đình trung lưu ở Sài Gòn có thu nhập khoảng trên dưới 10 triệu đồng một tháng. Nói về quyết định cho con gái đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khi còn sớm, chị Tâm cho biết:

Nó đã tiêm rồi. Tiêm năm ngoái khi 12 tuổi, đã tiêm cùng các chị luôn, tiêm đủ 3 mũi vì nó cũng ngăn được một phần nào đấy ung thư tử cung dễ xảy ra.

Vacxin chị Tâm chọn tiêm cho con gái là loại vacxin Gardasil được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiệu quả của vacxin được đánh giá là có thể ngăn ngừa những viêm nhiễm do virut HPV 16 và 18 gây ra. Đây cũng là loại virut thủ phạm của khoảng 70 đến 80% các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra.
- Bác sĩ Cosette Wheeler

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), mỗi năm có khoảng 25,000 phụ nữ trên toàn thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung, trong đó 85% các ca tử vong là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo IARC, phần lớn những ca tử vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu những em gái được tiêm vacxin ngừa HPV và phụ nữ được khám kiểm tra định kỳ phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.

Bác sĩ Cosette Wheeler thuộc Trung tâm Phòng chống Ung thư của trường đại học New Mexico, người đứng đầu một nghiên cứu quốc tế về tác dụng của vacxin phòng virut HPV được công bố hồi năm ngoái cho biết.

Mức hiệu quả của vacxin thường được thấy là rất cao ở phụ nữ trẻ. Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra. Nó cũng có hiệu quả với nghịch sản cổ tử cung mức 1 hoặc cao hơn.

Nghịch sản cổ tử cung là những thay đổi của niêm mạc cổ tử cung được cho là có khả năng ác tính. Nghịch sản cổ tử cung có thể sẽ diễn tiến thành ung thư tại chỗ và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Giá vacxin cao cản trở việc tiêm vacxin mở rộng

069_Bsip_009504_015HDF-400.jpg
Một bé gái đang được chích ngừa HPV. AFP photo

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có thể được tiêm cho em gái và em trai từ 9 tuổi cho đến phụ nữ 26 tuổi. Theo các bác sĩ, các em càng được tiêm sớm bao nhiêu thì thuốc càng có hiệu quả bấy nhiêu.

Trong thông báo được đưa ra hôm 2 tháng 2 vừa qua, IARC cho biết ở nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và châu Á, việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung chưa được rộng khắp. Tại những nước này, việc không được tiêm vacxin khi còn nhỏ khiến phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung sau đó, cộng thêm vào đó là việc kiểm tra định kỳ phát hiện sớm bệnh cũng không được thực hiện đầy đủ. Theo IARC, một trong những rào cản phổ biến nhất ở những nước này khi thực hiện tiêm vacxin mở rộng là giá thành vacxin cao, trong khi quốc gia còn nhiếu vấn đề y tế cần được ưu tiên giải quyết mà ngân sách thì hạn hẹp.

Bác sĩ Trần Tuấn, chuyên gia về dịch tễ học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt nam, cho biết:

Có lẽ nó có liên quan đến dịch tễ, có những cái liên quan đến khả năng tổ chức, khả năng cung ứng vacxin. Bây giờ vacxin mà mình có trong tiêm chủng mở rộng mà mình còn phải phụ thuộc vào Tổ chức Y tế Thế giới, của UNICEF. Những cái cơ bản mình còn chưa hoàn toàn tự lực được thì những cái khác khó có thể đưa vào.

Bảo hiểm y tế thì chưa bao gồm tiêm chủng…. Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước. Cho nên việc đầu tiên các vacxin tiêm chủng cơ bản cho trẻ em mà chúng ta còn phụ thuộc vào quốc tế thì khả năng đưa thêm các vacxin mới vào phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân, năng lức đáp ứng của xã hội.

Từ năm 2008, Việt Nam đã cấp phép sử dụng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Từ năm 2007 đến 2008, chính phủ Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu xem xét khả năng đưa loại vacxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong tương lai. Theo Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ năm 2008 đến 2010, Viện đã tiến hành tiêm vacxin cho 6,000 trẻ.

Tuy nhiên sau hai năm triển khai dự án, Việt Nam vẫn chưa thể đưa vacxin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Giáo sư Nguyễn Trần Hiển đưa ra lý do là vì những khó khăn về tài chính. Ông ước tính chi phí cho vacxin này một năm là khoảng 720 tỷ đồng. Trước khó khăn đó, Việt Nam đã phải áp dụng phương án xã hội hóa trong việc tiêm phòng vacxin. Điều này có nghĩa là người dân phải chi trả một phần.

Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước.
- Bác sĩ Trần Tuấn

Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại vacxin ngừa HPV được cấp phép tiêm phổ biến là Gardasil ngừa chủng HPV 16, 18, 6 và 11, và vacxin Cervarix ngừa hai chủng HPV 16 và 18. Vacxin phải được tiêm 3 mũi. Mỗi mũi Gardasil có giá 1,300,000 đồng. Vacxin Cervarix có giá một mũi là 850,000 đồng. Tính tổng cộng để tiêm đủ ba mũi theo quy định, một gia đình phải trả ít nhất là 2,500,000 đồng. Đây là một chi phí không nhỏ đối với nhiều gia đình có thu nhập trung bình ở Việt Nam, nhất là ở các vùng nông thôn. Điều này cũng được bác sĩ Wheeler thừa nhận trong nghiên cứu mới đây của mình về vacxin ngừa HPV.

Ở một số nước, nếu người dân còn phải trả thêm tiền tiêm vaccine này thì đây cũng là một thách thức đối với họ. Những nước thành công trong việc tiêm vacxin phòng HPV là những nước cung cấp tiêm vacxin miễn phí ở trường học và do đó cha mẹ các em không phải đưa các em đến bác sĩ để tiêm.

Chị Tâm cho biết chị may mắn là có thu nhập đủ để tiêm cho con gái của mình, nhưng chị không chắc sẽ đưa con đi tiêm nếu thu nhập của chị thấp hơn mức hiện tại.

Phụ nữ chưa được quan tâm đúng mức

075_ponirhossain-climater151122_npuMmHDF-400.jpg
Một phụ nữ trong cảnh cơ cực ở Bangladesh hôm 22/11/2015. AFP photo

Một rào cản khác được IARC nói tới trong thông báo mới đây về vacxin ngừa HPV là vấn đề văn hóa. Theo IARC, ở một số nơi, người dân lo ngại việc tiêm vacxin có thể khuyến khích em gái và phụ nữ có hoạt động tình dục.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhìn nhận tại Việt Nam, những suy nghĩ lạc hậu về phụ nữ và tình dục có thể cũng là rào cản khiến những em gái và phụ nữ trẻ không được tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Nói chung là về các vấn đề tình dục ở Việt Nam thì người ta rất ngại nói mà HPV thì nó được cho rằng để mà đề phòng những virut đó do các quan hệ tình dục nhiều hoặc do quan hệ tình dục bừa bãi. Có lẽ cách mà người ta giới thiệu về lợi ích của vacxin này nó làm cho người ta ngại. Nếu mình đi tiêm loại đó thì liệu mình sẽ là những người như thế hay mình là những người như thế nên mình mới phải tiêm cái đó. Nếu khuyến khích các bà mẹ đưa con gái đi tiêm thì nó cũng làm cho người ta ngại ngần. Mình nghĩ có thể đó là một rào cản.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng những suy nghĩ lạc hậu không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ ở nông thôn mà còn ngay cả ở thành thị nơi có nhiều thông tin và điều kiện kinh tế của người phụ nữ cũng tốt hơn.

Bác sĩ Rolando Herroro, người đứng đầu văn phòng phát hiện và ngăn ngừa bệnh sớm của IARC cho rằng sẽ có hàng ngàn phụ nữ trên thế giới bị ung thư cổ tử cung trừ khi các nước có các hành động khẩn cấp ngay bây giờ. Ông kêu gọi chính phủ các nước cần phải cho thấy cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thực hiện tiêm vacxin ngừa HPV ở các em gái và phụ nữ trẻ.

Ngoài ra IARC cũng đang thực hiện những nghiên cứu để giảm liều tiêm vacxin xuống còn 2 liều hoặc thậm chí 1 liều để giảm chi phí và thời gian cho người tiêm. IARC cũng kêu gọi các hãng sản xuất thuốc tham gia nghiên cứu và sản xuất các loại vacxin ngừa HPV tương tự để tăng tính cạnh tranh và do đó giúp giảm giá vacxin cho người sử dụng.

Xin quý vị chia sẻ các thông tin về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo *

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Việt Hà, phóng viên RFA
2017-02-14

Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
AFP photo

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, một trong 4 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu. Tuy nhiên WHO cũng nhìn nhận những thách thức không nhỏ ở các nước nghèo và đang phát triển khi thực hiện việc tiêm chủng mở rộng loại vacxin chống ung thư cổ tử cung cho các em gái. Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin mời quý vị tìm hiểu những khó khăn và thách thức này.

Con gái út của chị Tâm, một bà mẹ có hai con gái ở Sài Gòn, năm nay 13 tuổi. Vào năm ngoái, khi con mới 12 tuổi, chị Tâm đã quyết định đưa con đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đủ cả 3 mũi mất hơn 4 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với một gia đình trung lưu ở Sài Gòn có thu nhập khoảng trên dưới 10 triệu đồng một tháng. Nói về quyết định cho con gái đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khi còn sớm, chị Tâm cho biết:

Nó đã tiêm rồi. Tiêm năm ngoái khi 12 tuổi, đã tiêm cùng các chị luôn, tiêm đủ 3 mũi vì nó cũng ngăn được một phần nào đấy ung thư tử cung dễ xảy ra.

Vacxin chị Tâm chọn tiêm cho con gái là loại vacxin Gardasil được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiệu quả của vacxin được đánh giá là có thể ngăn ngừa những viêm nhiễm do virut HPV 16 và 18 gây ra. Đây cũng là loại virut thủ phạm của khoảng 70 đến 80% các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra.
- Bác sĩ Cosette Wheeler

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), mỗi năm có khoảng 25,000 phụ nữ trên toàn thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung, trong đó 85% các ca tử vong là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo IARC, phần lớn những ca tử vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu những em gái được tiêm vacxin ngừa HPV và phụ nữ được khám kiểm tra định kỳ phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.

Bác sĩ Cosette Wheeler thuộc Trung tâm Phòng chống Ung thư của trường đại học New Mexico, người đứng đầu một nghiên cứu quốc tế về tác dụng của vacxin phòng virut HPV được công bố hồi năm ngoái cho biết.

Mức hiệu quả của vacxin thường được thấy là rất cao ở phụ nữ trẻ. Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra. Nó cũng có hiệu quả với nghịch sản cổ tử cung mức 1 hoặc cao hơn.

Nghịch sản cổ tử cung là những thay đổi của niêm mạc cổ tử cung được cho là có khả năng ác tính. Nghịch sản cổ tử cung có thể sẽ diễn tiến thành ung thư tại chỗ và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Giá vacxin cao cản trở việc tiêm vacxin mở rộng

069_Bsip_009504_015HDF-400.jpg
Một bé gái đang được chích ngừa HPV. AFP photo

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có thể được tiêm cho em gái và em trai từ 9 tuổi cho đến phụ nữ 26 tuổi. Theo các bác sĩ, các em càng được tiêm sớm bao nhiêu thì thuốc càng có hiệu quả bấy nhiêu.

Trong thông báo được đưa ra hôm 2 tháng 2 vừa qua, IARC cho biết ở nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và châu Á, việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung chưa được rộng khắp. Tại những nước này, việc không được tiêm vacxin khi còn nhỏ khiến phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung sau đó, cộng thêm vào đó là việc kiểm tra định kỳ phát hiện sớm bệnh cũng không được thực hiện đầy đủ. Theo IARC, một trong những rào cản phổ biến nhất ở những nước này khi thực hiện tiêm vacxin mở rộng là giá thành vacxin cao, trong khi quốc gia còn nhiếu vấn đề y tế cần được ưu tiên giải quyết mà ngân sách thì hạn hẹp.

Bác sĩ Trần Tuấn, chuyên gia về dịch tễ học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt nam, cho biết:

Có lẽ nó có liên quan đến dịch tễ, có những cái liên quan đến khả năng tổ chức, khả năng cung ứng vacxin. Bây giờ vacxin mà mình có trong tiêm chủng mở rộng mà mình còn phải phụ thuộc vào Tổ chức Y tế Thế giới, của UNICEF. Những cái cơ bản mình còn chưa hoàn toàn tự lực được thì những cái khác khó có thể đưa vào.

Bảo hiểm y tế thì chưa bao gồm tiêm chủng…. Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước. Cho nên việc đầu tiên các vacxin tiêm chủng cơ bản cho trẻ em mà chúng ta còn phụ thuộc vào quốc tế thì khả năng đưa thêm các vacxin mới vào phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân, năng lức đáp ứng của xã hội.

Từ năm 2008, Việt Nam đã cấp phép sử dụng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Từ năm 2007 đến 2008, chính phủ Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu xem xét khả năng đưa loại vacxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong tương lai. Theo Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ năm 2008 đến 2010, Viện đã tiến hành tiêm vacxin cho 6,000 trẻ.

Tuy nhiên sau hai năm triển khai dự án, Việt Nam vẫn chưa thể đưa vacxin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Giáo sư Nguyễn Trần Hiển đưa ra lý do là vì những khó khăn về tài chính. Ông ước tính chi phí cho vacxin này một năm là khoảng 720 tỷ đồng. Trước khó khăn đó, Việt Nam đã phải áp dụng phương án xã hội hóa trong việc tiêm phòng vacxin. Điều này có nghĩa là người dân phải chi trả một phần.

Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước.
- Bác sĩ Trần Tuấn

Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại vacxin ngừa HPV được cấp phép tiêm phổ biến là Gardasil ngừa chủng HPV 16, 18, 6 và 11, và vacxin Cervarix ngừa hai chủng HPV 16 và 18. Vacxin phải được tiêm 3 mũi. Mỗi mũi Gardasil có giá 1,300,000 đồng. Vacxin Cervarix có giá một mũi là 850,000 đồng. Tính tổng cộng để tiêm đủ ba mũi theo quy định, một gia đình phải trả ít nhất là 2,500,000 đồng. Đây là một chi phí không nhỏ đối với nhiều gia đình có thu nhập trung bình ở Việt Nam, nhất là ở các vùng nông thôn. Điều này cũng được bác sĩ Wheeler thừa nhận trong nghiên cứu mới đây của mình về vacxin ngừa HPV.

Ở một số nước, nếu người dân còn phải trả thêm tiền tiêm vaccine này thì đây cũng là một thách thức đối với họ. Những nước thành công trong việc tiêm vacxin phòng HPV là những nước cung cấp tiêm vacxin miễn phí ở trường học và do đó cha mẹ các em không phải đưa các em đến bác sĩ để tiêm.

Chị Tâm cho biết chị may mắn là có thu nhập đủ để tiêm cho con gái của mình, nhưng chị không chắc sẽ đưa con đi tiêm nếu thu nhập của chị thấp hơn mức hiện tại.

Phụ nữ chưa được quan tâm đúng mức

075_ponirhossain-climater151122_npuMmHDF-400.jpg
Một phụ nữ trong cảnh cơ cực ở Bangladesh hôm 22/11/2015. AFP photo

Một rào cản khác được IARC nói tới trong thông báo mới đây về vacxin ngừa HPV là vấn đề văn hóa. Theo IARC, ở một số nơi, người dân lo ngại việc tiêm vacxin có thể khuyến khích em gái và phụ nữ có hoạt động tình dục.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhìn nhận tại Việt Nam, những suy nghĩ lạc hậu về phụ nữ và tình dục có thể cũng là rào cản khiến những em gái và phụ nữ trẻ không được tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Nói chung là về các vấn đề tình dục ở Việt Nam thì người ta rất ngại nói mà HPV thì nó được cho rằng để mà đề phòng những virut đó do các quan hệ tình dục nhiều hoặc do quan hệ tình dục bừa bãi. Có lẽ cách mà người ta giới thiệu về lợi ích của vacxin này nó làm cho người ta ngại. Nếu mình đi tiêm loại đó thì liệu mình sẽ là những người như thế hay mình là những người như thế nên mình mới phải tiêm cái đó. Nếu khuyến khích các bà mẹ đưa con gái đi tiêm thì nó cũng làm cho người ta ngại ngần. Mình nghĩ có thể đó là một rào cản.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng những suy nghĩ lạc hậu không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ ở nông thôn mà còn ngay cả ở thành thị nơi có nhiều thông tin và điều kiện kinh tế của người phụ nữ cũng tốt hơn.

Bác sĩ Rolando Herroro, người đứng đầu văn phòng phát hiện và ngăn ngừa bệnh sớm của IARC cho rằng sẽ có hàng ngàn phụ nữ trên thế giới bị ung thư cổ tử cung trừ khi các nước có các hành động khẩn cấp ngay bây giờ. Ông kêu gọi chính phủ các nước cần phải cho thấy cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thực hiện tiêm vacxin ngừa HPV ở các em gái và phụ nữ trẻ.

Ngoài ra IARC cũng đang thực hiện những nghiên cứu để giảm liều tiêm vacxin xuống còn 2 liều hoặc thậm chí 1 liều để giảm chi phí và thời gian cho người tiêm. IARC cũng kêu gọi các hãng sản xuất thuốc tham gia nghiên cứu và sản xuất các loại vacxin ngừa HPV tương tự để tăng tính cạnh tranh và do đó giúp giảm giá vacxin cho người sử dụng.

Xin quý vị chia sẻ các thông tin về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

BẢN TIN MỚI NHẤT

Mỹ đã viết về virus Vũ Hán từ 1981

Gần 40 năm trước, một tiểu thuyết Mỹ đã mô tả về loại virus Vũ Hán nằm trong chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 19/02/2020

Donald Trump tuyên bố ông đã giảm án tù cho Rod Blagojevich, cựu thống đốc bang Illinois, người bị kết án vì cố bán ghế trống do Barack Obama để lại ở Thượng viện

Xem Thêm

Virus Corona - Bao giờ thì Trung Cộng vỡ trận? Mai Tú Ân.

(HNPD) Gần 2000 người chết sau hai tháng phát dịch chưa phải là tai họa nhưng đó là cái giá phải trả và còn phải trả nữa cho cái cung cách hành chính mệnh lệnh, cách xử lý vụ việc không đặt mạng sống của người dân lên cao nhất.

Xem Thêm

Virus sư phụ Dacosavina - Nguyễn Bá Chổi

(Meo của Virus Corona trả lời Virus Dacosavina- NBC chuyển hộ)

Xem Thêm

Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt.

Mời xem bài của tác giả Trần Mộng Tú theo đoàn về thăm các ngôi mộ Thuyền Nhân chết trên đường vượt biên

Xem Thêm

Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan sang nước này và phòng chống dịch khi bùng phát.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

Virus Corona - Bao giờ thì Trung Cộng vỡ trận? Mai Tú Ân.

(HNPD) Gần 2000 người chết sau hai tháng phát dịch chưa phải là tai họa nhưng đó là cái giá phải trả và còn phải trả nữa cho cái cung cách hành chính mệnh lệnh, cách xử lý vụ việc không đặt mạng sống của người dân lên cao nhất.

Xem Thêm

Virus sư phụ Dacosavina - Nguyễn Bá Chổi

(Meo của Virus Corona trả lời Virus Dacosavina- NBC chuyển hộ)

Xem Thêm

Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt.

Mời xem bài của tác giả Trần Mộng Tú theo đoàn về thăm các ngôi mộ Thuyền Nhân chết trên đường vượt biên

Xem Thêm

Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan sang nước này và phòng chống dịch khi bùng phát.

Xem Thêm

HOA NÂU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Hoa vàng, hoa tím mộng mơ Mầu hoa nâu đậm tóc tơ u tình

Xem Thêm

Kim Jong Un xử bắn quan chức Bắc Triều Tiên từng đi Trung Quốc vi phạm lệnh cách ly

Sự lây lan của dịch bệnh Coronavirus (Covid-19) đã khiến Triều Tiên phải run sợ.

Xem Thêm

Cảnh sát Hoa Kỳ : TRUY NÃ khẩn cấp

Một số lượng lớn người Việt bán hàng Online qua Mạng xã hội

Xem Thêm

Giải Tỏa 11 Điều Lầm Tưởng Về Vi Khuẩn Corona

Một người phải hít đủ một lượng vi khuẩn nhất định thì những vi khuẩn này mới có cơ hội bám vào các thụ thể nằm sâu trong phổi

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 18/02/2020

Đệ nhất phu nhân Lesotho hầu tòa vì cáo buộc giết người

Xem Thêm

Cánh báo: Các loại trái cây kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung.

Để giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau....

Xem Thêm