Sức khỏe và đời sống

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo *

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Việt Hà, phóng viên RFA
2017-02-14

Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
AFP photo

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, một trong 4 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu. Tuy nhiên WHO cũng nhìn nhận những thách thức không nhỏ ở các nước nghèo và đang phát triển khi thực hiện việc tiêm chủng mở rộng loại vacxin chống ung thư cổ tử cung cho các em gái. Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin mời quý vị tìm hiểu những khó khăn và thách thức này.

Con gái út của chị Tâm, một bà mẹ có hai con gái ở Sài Gòn, năm nay 13 tuổi. Vào năm ngoái, khi con mới 12 tuổi, chị Tâm đã quyết định đưa con đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đủ cả 3 mũi mất hơn 4 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với một gia đình trung lưu ở Sài Gòn có thu nhập khoảng trên dưới 10 triệu đồng một tháng. Nói về quyết định cho con gái đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khi còn sớm, chị Tâm cho biết:

Nó đã tiêm rồi. Tiêm năm ngoái khi 12 tuổi, đã tiêm cùng các chị luôn, tiêm đủ 3 mũi vì nó cũng ngăn được một phần nào đấy ung thư tử cung dễ xảy ra.

Vacxin chị Tâm chọn tiêm cho con gái là loại vacxin Gardasil được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiệu quả của vacxin được đánh giá là có thể ngăn ngừa những viêm nhiễm do virut HPV 16 và 18 gây ra. Đây cũng là loại virut thủ phạm của khoảng 70 đến 80% các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra.
- Bác sĩ Cosette Wheeler

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), mỗi năm có khoảng 25,000 phụ nữ trên toàn thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung, trong đó 85% các ca tử vong là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo IARC, phần lớn những ca tử vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu những em gái được tiêm vacxin ngừa HPV và phụ nữ được khám kiểm tra định kỳ phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.

Bác sĩ Cosette Wheeler thuộc Trung tâm Phòng chống Ung thư của trường đại học New Mexico, người đứng đầu một nghiên cứu quốc tế về tác dụng của vacxin phòng virut HPV được công bố hồi năm ngoái cho biết.

Mức hiệu quả của vacxin thường được thấy là rất cao ở phụ nữ trẻ. Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra. Nó cũng có hiệu quả với nghịch sản cổ tử cung mức 1 hoặc cao hơn.

Nghịch sản cổ tử cung là những thay đổi của niêm mạc cổ tử cung được cho là có khả năng ác tính. Nghịch sản cổ tử cung có thể sẽ diễn tiến thành ung thư tại chỗ và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Giá vacxin cao cản trở việc tiêm vacxin mở rộng

069_Bsip_009504_015HDF-400.jpg
Một bé gái đang được chích ngừa HPV. AFP photo

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có thể được tiêm cho em gái và em trai từ 9 tuổi cho đến phụ nữ 26 tuổi. Theo các bác sĩ, các em càng được tiêm sớm bao nhiêu thì thuốc càng có hiệu quả bấy nhiêu.

Trong thông báo được đưa ra hôm 2 tháng 2 vừa qua, IARC cho biết ở nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và châu Á, việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung chưa được rộng khắp. Tại những nước này, việc không được tiêm vacxin khi còn nhỏ khiến phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung sau đó, cộng thêm vào đó là việc kiểm tra định kỳ phát hiện sớm bệnh cũng không được thực hiện đầy đủ. Theo IARC, một trong những rào cản phổ biến nhất ở những nước này khi thực hiện tiêm vacxin mở rộng là giá thành vacxin cao, trong khi quốc gia còn nhiếu vấn đề y tế cần được ưu tiên giải quyết mà ngân sách thì hạn hẹp.

Bác sĩ Trần Tuấn, chuyên gia về dịch tễ học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt nam, cho biết:

Có lẽ nó có liên quan đến dịch tễ, có những cái liên quan đến khả năng tổ chức, khả năng cung ứng vacxin. Bây giờ vacxin mà mình có trong tiêm chủng mở rộng mà mình còn phải phụ thuộc vào Tổ chức Y tế Thế giới, của UNICEF. Những cái cơ bản mình còn chưa hoàn toàn tự lực được thì những cái khác khó có thể đưa vào.

Bảo hiểm y tế thì chưa bao gồm tiêm chủng…. Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước. Cho nên việc đầu tiên các vacxin tiêm chủng cơ bản cho trẻ em mà chúng ta còn phụ thuộc vào quốc tế thì khả năng đưa thêm các vacxin mới vào phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân, năng lức đáp ứng của xã hội.

Từ năm 2008, Việt Nam đã cấp phép sử dụng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Từ năm 2007 đến 2008, chính phủ Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu xem xét khả năng đưa loại vacxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong tương lai. Theo Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ năm 2008 đến 2010, Viện đã tiến hành tiêm vacxin cho 6,000 trẻ.

Tuy nhiên sau hai năm triển khai dự án, Việt Nam vẫn chưa thể đưa vacxin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Giáo sư Nguyễn Trần Hiển đưa ra lý do là vì những khó khăn về tài chính. Ông ước tính chi phí cho vacxin này một năm là khoảng 720 tỷ đồng. Trước khó khăn đó, Việt Nam đã phải áp dụng phương án xã hội hóa trong việc tiêm phòng vacxin. Điều này có nghĩa là người dân phải chi trả một phần.

Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước.
- Bác sĩ Trần Tuấn

Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại vacxin ngừa HPV được cấp phép tiêm phổ biến là Gardasil ngừa chủng HPV 16, 18, 6 và 11, và vacxin Cervarix ngừa hai chủng HPV 16 và 18. Vacxin phải được tiêm 3 mũi. Mỗi mũi Gardasil có giá 1,300,000 đồng. Vacxin Cervarix có giá một mũi là 850,000 đồng. Tính tổng cộng để tiêm đủ ba mũi theo quy định, một gia đình phải trả ít nhất là 2,500,000 đồng. Đây là một chi phí không nhỏ đối với nhiều gia đình có thu nhập trung bình ở Việt Nam, nhất là ở các vùng nông thôn. Điều này cũng được bác sĩ Wheeler thừa nhận trong nghiên cứu mới đây của mình về vacxin ngừa HPV.

Ở một số nước, nếu người dân còn phải trả thêm tiền tiêm vaccine này thì đây cũng là một thách thức đối với họ. Những nước thành công trong việc tiêm vacxin phòng HPV là những nước cung cấp tiêm vacxin miễn phí ở trường học và do đó cha mẹ các em không phải đưa các em đến bác sĩ để tiêm.

Chị Tâm cho biết chị may mắn là có thu nhập đủ để tiêm cho con gái của mình, nhưng chị không chắc sẽ đưa con đi tiêm nếu thu nhập của chị thấp hơn mức hiện tại.

Phụ nữ chưa được quan tâm đúng mức

075_ponirhossain-climater151122_npuMmHDF-400.jpg
Một phụ nữ trong cảnh cơ cực ở Bangladesh hôm 22/11/2015. AFP photo

Một rào cản khác được IARC nói tới trong thông báo mới đây về vacxin ngừa HPV là vấn đề văn hóa. Theo IARC, ở một số nơi, người dân lo ngại việc tiêm vacxin có thể khuyến khích em gái và phụ nữ có hoạt động tình dục.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhìn nhận tại Việt Nam, những suy nghĩ lạc hậu về phụ nữ và tình dục có thể cũng là rào cản khiến những em gái và phụ nữ trẻ không được tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Nói chung là về các vấn đề tình dục ở Việt Nam thì người ta rất ngại nói mà HPV thì nó được cho rằng để mà đề phòng những virut đó do các quan hệ tình dục nhiều hoặc do quan hệ tình dục bừa bãi. Có lẽ cách mà người ta giới thiệu về lợi ích của vacxin này nó làm cho người ta ngại. Nếu mình đi tiêm loại đó thì liệu mình sẽ là những người như thế hay mình là những người như thế nên mình mới phải tiêm cái đó. Nếu khuyến khích các bà mẹ đưa con gái đi tiêm thì nó cũng làm cho người ta ngại ngần. Mình nghĩ có thể đó là một rào cản.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng những suy nghĩ lạc hậu không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ ở nông thôn mà còn ngay cả ở thành thị nơi có nhiều thông tin và điều kiện kinh tế của người phụ nữ cũng tốt hơn.

Bác sĩ Rolando Herroro, người đứng đầu văn phòng phát hiện và ngăn ngừa bệnh sớm của IARC cho rằng sẽ có hàng ngàn phụ nữ trên thế giới bị ung thư cổ tử cung trừ khi các nước có các hành động khẩn cấp ngay bây giờ. Ông kêu gọi chính phủ các nước cần phải cho thấy cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thực hiện tiêm vacxin ngừa HPV ở các em gái và phụ nữ trẻ.

Ngoài ra IARC cũng đang thực hiện những nghiên cứu để giảm liều tiêm vacxin xuống còn 2 liều hoặc thậm chí 1 liều để giảm chi phí và thời gian cho người tiêm. IARC cũng kêu gọi các hãng sản xuất thuốc tham gia nghiên cứu và sản xuất các loại vacxin ngừa HPV tương tự để tăng tính cạnh tranh và do đó giúp giảm giá vacxin cho người sử dụng.

Xin quý vị chia sẻ các thông tin về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo *

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Việt Hà, phóng viên RFA
2017-02-14

Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
Vacxin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.
AFP photo

Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ra thông báo kêu gọi các nước nghèo và đang phát triển mở rộng việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, một trong 4 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu. Tuy nhiên WHO cũng nhìn nhận những thách thức không nhỏ ở các nước nghèo và đang phát triển khi thực hiện việc tiêm chủng mở rộng loại vacxin chống ung thư cổ tử cung cho các em gái. Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin mời quý vị tìm hiểu những khó khăn và thách thức này.

Con gái út của chị Tâm, một bà mẹ có hai con gái ở Sài Gòn, năm nay 13 tuổi. Vào năm ngoái, khi con mới 12 tuổi, chị Tâm đã quyết định đưa con đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đủ cả 3 mũi mất hơn 4 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với một gia đình trung lưu ở Sài Gòn có thu nhập khoảng trên dưới 10 triệu đồng một tháng. Nói về quyết định cho con gái đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khi còn sớm, chị Tâm cho biết:

Nó đã tiêm rồi. Tiêm năm ngoái khi 12 tuổi, đã tiêm cùng các chị luôn, tiêm đủ 3 mũi vì nó cũng ngăn được một phần nào đấy ung thư tử cung dễ xảy ra.

Vacxin chị Tâm chọn tiêm cho con gái là loại vacxin Gardasil được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiệu quả của vacxin được đánh giá là có thể ngăn ngừa những viêm nhiễm do virut HPV 16 và 18 gây ra. Đây cũng là loại virut thủ phạm của khoảng 70 đến 80% các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra.
- Bác sĩ Cosette Wheeler

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), mỗi năm có khoảng 25,000 phụ nữ trên toàn thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung, trong đó 85% các ca tử vong là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo IARC, phần lớn những ca tử vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu những em gái được tiêm vacxin ngừa HPV và phụ nữ được khám kiểm tra định kỳ phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.

Bác sĩ Cosette Wheeler thuộc Trung tâm Phòng chống Ung thư của trường đại học New Mexico, người đứng đầu một nghiên cứu quốc tế về tác dụng của vacxin phòng virut HPV được công bố hồi năm ngoái cho biết.

Mức hiệu quả của vacxin thường được thấy là rất cao ở phụ nữ trẻ. Hiệu quả của vacxin là khoảng hơn 90% trong việc ngăn ngừa những viêm nhiễm dai dẳng do HPV 16 và 18 gây ra. Nó cũng có hiệu quả với nghịch sản cổ tử cung mức 1 hoặc cao hơn.

Nghịch sản cổ tử cung là những thay đổi của niêm mạc cổ tử cung được cho là có khả năng ác tính. Nghịch sản cổ tử cung có thể sẽ diễn tiến thành ung thư tại chỗ và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Giá vacxin cao cản trở việc tiêm vacxin mở rộng

069_Bsip_009504_015HDF-400.jpg
Một bé gái đang được chích ngừa HPV. AFP photo

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có thể được tiêm cho em gái và em trai từ 9 tuổi cho đến phụ nữ 26 tuổi. Theo các bác sĩ, các em càng được tiêm sớm bao nhiêu thì thuốc càng có hiệu quả bấy nhiêu.

Trong thông báo được đưa ra hôm 2 tháng 2 vừa qua, IARC cho biết ở nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi và châu Á, việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung chưa được rộng khắp. Tại những nước này, việc không được tiêm vacxin khi còn nhỏ khiến phụ nữ dễ bị mắc ung thư cổ tử cung sau đó, cộng thêm vào đó là việc kiểm tra định kỳ phát hiện sớm bệnh cũng không được thực hiện đầy đủ. Theo IARC, một trong những rào cản phổ biến nhất ở những nước này khi thực hiện tiêm vacxin mở rộng là giá thành vacxin cao, trong khi quốc gia còn nhiếu vấn đề y tế cần được ưu tiên giải quyết mà ngân sách thì hạn hẹp.

Bác sĩ Trần Tuấn, chuyên gia về dịch tễ học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt nam, cho biết:

Có lẽ nó có liên quan đến dịch tễ, có những cái liên quan đến khả năng tổ chức, khả năng cung ứng vacxin. Bây giờ vacxin mà mình có trong tiêm chủng mở rộng mà mình còn phải phụ thuộc vào Tổ chức Y tế Thế giới, của UNICEF. Những cái cơ bản mình còn chưa hoàn toàn tự lực được thì những cái khác khó có thể đưa vào.

Bảo hiểm y tế thì chưa bao gồm tiêm chủng…. Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước. Cho nên việc đầu tiên các vacxin tiêm chủng cơ bản cho trẻ em mà chúng ta còn phụ thuộc vào quốc tế thì khả năng đưa thêm các vacxin mới vào phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân, năng lức đáp ứng của xã hội.

Từ năm 2008, Việt Nam đã cấp phép sử dụng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Từ năm 2007 đến 2008, chính phủ Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu xem xét khả năng đưa loại vacxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong tương lai. Theo Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ năm 2008 đến 2010, Viện đã tiến hành tiêm vacxin cho 6,000 trẻ.

Tuy nhiên sau hai năm triển khai dự án, Việt Nam vẫn chưa thể đưa vacxin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Giáo sư Nguyễn Trần Hiển đưa ra lý do là vì những khó khăn về tài chính. Ông ước tính chi phí cho vacxin này một năm là khoảng 720 tỷ đồng. Trước khó khăn đó, Việt Nam đã phải áp dụng phương án xã hội hóa trong việc tiêm phòng vacxin. Điều này có nghĩa là người dân phải chi trả một phần.

Bảo hiểm y tế vẫn chỉ khu trú cho các dịch vụ điều trị còn dịch vụ dự phòng thì vẫn nằm hoàn toàn trong ngân sách nhà nước.
- Bác sĩ Trần Tuấn

Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại vacxin ngừa HPV được cấp phép tiêm phổ biến là Gardasil ngừa chủng HPV 16, 18, 6 và 11, và vacxin Cervarix ngừa hai chủng HPV 16 và 18. Vacxin phải được tiêm 3 mũi. Mỗi mũi Gardasil có giá 1,300,000 đồng. Vacxin Cervarix có giá một mũi là 850,000 đồng. Tính tổng cộng để tiêm đủ ba mũi theo quy định, một gia đình phải trả ít nhất là 2,500,000 đồng. Đây là một chi phí không nhỏ đối với nhiều gia đình có thu nhập trung bình ở Việt Nam, nhất là ở các vùng nông thôn. Điều này cũng được bác sĩ Wheeler thừa nhận trong nghiên cứu mới đây của mình về vacxin ngừa HPV.

Ở một số nước, nếu người dân còn phải trả thêm tiền tiêm vaccine này thì đây cũng là một thách thức đối với họ. Những nước thành công trong việc tiêm vacxin phòng HPV là những nước cung cấp tiêm vacxin miễn phí ở trường học và do đó cha mẹ các em không phải đưa các em đến bác sĩ để tiêm.

Chị Tâm cho biết chị may mắn là có thu nhập đủ để tiêm cho con gái của mình, nhưng chị không chắc sẽ đưa con đi tiêm nếu thu nhập của chị thấp hơn mức hiện tại.

Phụ nữ chưa được quan tâm đúng mức

075_ponirhossain-climater151122_npuMmHDF-400.jpg
Một phụ nữ trong cảnh cơ cực ở Bangladesh hôm 22/11/2015. AFP photo

Một rào cản khác được IARC nói tới trong thông báo mới đây về vacxin ngừa HPV là vấn đề văn hóa. Theo IARC, ở một số nơi, người dân lo ngại việc tiêm vacxin có thể khuyến khích em gái và phụ nữ có hoạt động tình dục.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nhìn nhận tại Việt Nam, những suy nghĩ lạc hậu về phụ nữ và tình dục có thể cũng là rào cản khiến những em gái và phụ nữ trẻ không được tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Nói chung là về các vấn đề tình dục ở Việt Nam thì người ta rất ngại nói mà HPV thì nó được cho rằng để mà đề phòng những virut đó do các quan hệ tình dục nhiều hoặc do quan hệ tình dục bừa bãi. Có lẽ cách mà người ta giới thiệu về lợi ích của vacxin này nó làm cho người ta ngại. Nếu mình đi tiêm loại đó thì liệu mình sẽ là những người như thế hay mình là những người như thế nên mình mới phải tiêm cái đó. Nếu khuyến khích các bà mẹ đưa con gái đi tiêm thì nó cũng làm cho người ta ngại ngần. Mình nghĩ có thể đó là một rào cản.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng những suy nghĩ lạc hậu không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ ở nông thôn mà còn ngay cả ở thành thị nơi có nhiều thông tin và điều kiện kinh tế của người phụ nữ cũng tốt hơn.

Bác sĩ Rolando Herroro, người đứng đầu văn phòng phát hiện và ngăn ngừa bệnh sớm của IARC cho rằng sẽ có hàng ngàn phụ nữ trên thế giới bị ung thư cổ tử cung trừ khi các nước có các hành động khẩn cấp ngay bây giờ. Ông kêu gọi chính phủ các nước cần phải cho thấy cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc thực hiện tiêm vacxin ngừa HPV ở các em gái và phụ nữ trẻ.

Ngoài ra IARC cũng đang thực hiện những nghiên cứu để giảm liều tiêm vacxin xuống còn 2 liều hoặc thậm chí 1 liều để giảm chi phí và thời gian cho người tiêm. IARC cũng kêu gọi các hãng sản xuất thuốc tham gia nghiên cứu và sản xuất các loại vacxin ngừa HPV tương tự để tăng tính cạnh tranh và do đó giúp giảm giá vacxin cho người sử dụng.

Xin quý vị chia sẻ các thông tin về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

BẢN TIN MỚI NHẤT

NẾU LỊCH SỬ TÁI DIỄN !

Các bạn trẻ nên đọc.

Xem Thêm

81 hài cốt Lính Dù VNCH bị tử nạn máy bay năm 1965,sẽ được vinh danh tại Little Saigon vào dịp Lễ Quốc Khánh Đệ I CH 26 /10/2019

Chiếc vận tải cơ C-123 của quân đội Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến Tranh Việt Nam, mang theo những quân nhân đồng minh của chúng ta bị mất tích từ đó đến nay.

Xem Thêm

Phó ĐĐ Hoàng Cơ Minh

Thành kính tưởng niệm ngày húy nhật Phó ĐĐ Hoàng Cơ Minh, Aug. 27th, 1987!

Xem Thêm

NGƯỜI TÌNH "QUÊ". - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) "Anh đừng nói gì trơn Em quê mùa, dốt nát..."

Xem Thêm

TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC

(Rất xin lỗi một số ít người đang lên tiếng, còn lại đa số như bài viết này)

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/09/2019

Tòa án tối cao Anh chuẩn bị ra phán quyết về đình chỉ Quốc hội

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974

Rất xúc động với những hình ảnh lịch sử này, Sinh viên Việt Nam ngày xưa về căn bản giáo dục khác xa du sinh vc bây giờ.  Nhìn những bức hình này và tấm hình sinh viên sau khi miền Nam thất thủ chít khăn tang mang quốc kỷ VN tuần hành trên đường phố Paris mà ngậm ngùi cho nền văn hóa 4000 năm hiện nay dưới chế độ cộng sản đã mất hết rồi.

Xem Thêm

Đề bài :Nỗi Đau Còn Đó (Tình Yêu Thời Chinh Chiến ) - Nguyên Quân

Thấy viết là "tên Tr/úy trưởng ban ..." nghe quen quen đâu đó lúc còn trong tù phải nghe sách bọn VC viết về VNCH...Chả biết người viết thuộc giới nào...Hihii...

Xem Thêm

Đề bài :Lấy chồng, Lấy vợ Mễ

We been married 37 years .. she younger me 19 years.

Xem Thêm

Đề bài :CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO NHỮNG KẺ NGẬM TIỀN TÀU CỘNG

Cai gia phai tra nay suy ra van con nhe heu,hay hoi uranium-hay hoi vai tram trieu duoc cho di dau?hau hoi vi sao ong dai su bi giet va binh linh bi keo xac khap thanh pho,hay hoi vi sao tau duoc vao wto...va ca tram cau hoi quan trong khac va nhu moi day,ten ty phu tu tu (?)Khi loi tat ca nhung mo am cua cac dang bac tai to,mat nhon thi cai gia phai tra no "be" hon nhieu,be vao nhung ca nhan,nhung chuc vi to dung,co an thi phai co tra. THIEN VONG KHOI KHOI.

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/09/2019

Don duong ! De nhat phu nhan chac khong thich hop voi chinh tri,chi thich hop voi tung quan.Di theo chong va la cai bong do dan cho nhung cau tuyen bo thieu than trong cua ong gia da hon that thap.Co con gai nang no ve Phuong dien kinh doanh nhieu hon la chinh tri,nhung bong hong nay co nhieu loi the,de dang deal voi cac dang nam nhi,con trai thi de bi mai suy,ong gia khong the kinh doanh,nhung cac dua con no dau co lam T.T ?no dau co lien quan gi den chinh tri,chinh em.No dau co dai ma dua dau ra cho nguoi con LUA nam toc, the ma co con gai nay lam duoc nhieu chuyen,ong con re thi lo ben trung dong,hai ong con trai thi...chung may ra sau lung bo,an chac.Ong Trump chi lanh luong 01 dollar tuong trung,thi cung phai co cho de nuong tua chu,khong co banh mi nhai,suc dau ma lam viec ? vay thoi ! chuc co gai ruou luon gat hai thanh cong,co co thanh cong thi bo co cung duoc an tam va nho do ong gia co thoi gian suy nghi nhieu tro hay hon voi bon xa nghia.

Xem Thêm

Đề bài :Kem Sài Gòn , kem Hà Lội

Gioi oi ! khen em khong het,no long nao lai nem da em ? Co em con rat gioi tieng viet,van phong ro rang.Em qua gioi khi doi choi voi con me Bac ky nay.Nhung cung con may Phuoc cho em,no ma tum lai nhu con me Hien cong an nao do la em toi doi.Can than nhe em gai ve xu cong san no len toi thien dang em a ! Chuc em di den noi,ve den chon,moi su bang an.

Xem Thêm

Đề bài :Nguyễn Thị Hương Phấn

Ong Ho Dzenh da viet thanh tap tho ca tung nguoi me VIETNAM cua minh,va biet bao nguoi phu nu da tan tao hy sinh ban re tat ca moi tam tong tu duc rang buoc xa hoi de lo cho chong,lo cho dan con sau ngay 30-04-1975.Ngay QUOC PHA GIA VONG.Nguoi phu nu VIETNAM co nhung duc tinh rat cao qui ma rat it phu nu cac quoc gia khac co duoc,cho du la " lay vo nhat".Du co the nao,phan tot van nhieu phan hon tinh xau.Cam on Me,cam on cac chi va cam on em.

Xem Thêm

TIN MỚI

NẾU LỊCH SỬ TÁI DIỄN !

Các bạn trẻ nên đọc.

Xem Thêm

81 hài cốt Lính Dù VNCH bị tử nạn máy bay năm 1965,sẽ được vinh danh tại Little Saigon vào dịp Lễ Quốc Khánh Đệ I CH 26 /10/2019

Chiếc vận tải cơ C-123 của quân đội Hoa Kỳ bị bắn rơi trong Chiến Tranh Việt Nam, mang theo những quân nhân đồng minh của chúng ta bị mất tích từ đó đến nay.

Xem Thêm

Phó ĐĐ Hoàng Cơ Minh

Thành kính tưởng niệm ngày húy nhật Phó ĐĐ Hoàng Cơ Minh, Aug. 27th, 1987!

Xem Thêm

NGƯỜI TÌNH "QUÊ". - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) "Anh đừng nói gì trơn Em quê mùa, dốt nát..."

Xem Thêm

TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC

(Rất xin lỗi một số ít người đang lên tiếng, còn lại đa số như bài viết này)

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/09/2019

Tòa án tối cao Anh chuẩn bị ra phán quyết về đình chỉ Quốc hội

Xem Thêm

Tuyên bố - Hà Thượng Thủ

Chế độ lừa dân sắp cáo chung !

Xem Thêm

Bắc Kỳ 9 nút_Bắc Kỳ 2 nút L

(HNPD) Hai mươi mốt năm trước, chúng tôi đã phải bỏ cả nhà cửa làng xóm để chạy xa các anh vào đây, vậy mà bây giờ các anh vẫn lại theo bám, không buông tha!

Xem Thêm

Ngày về ! - Đồ Giả.

( HNPD ) Chuyện tưởng đã ngủ quên trong tiềm thức

Xem Thêm