Quán Bên Đường

Những Cánh Chim Lìa Đàn Xà Vương 12

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật, CS đánh phá khắp nơi hầu chiếm đất giành dân . Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) với những đơn vị thiện chiến như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và Nghĩa Quân đã anh dũng chống trả, và chiến thắng những trân tấn công khốc liệt của bọn CS tại những chiến trường mà bọn chúng đã chọn lựạ

Vùng IV chiến thuật với những trận đánh lớn tại các địa danh như Cai Lậy, Mỹ Thiện, Mỹ An, Mộc Hóa, Chương Thiện, Cà Mau, Năm Căn, Đầm Dơi . Tất cả quân binh chủng Quân đoàn IV được lịnh cấm trại ,ứng chiến 100%, phép thường niên đều bị hủy bỏ. Chỉ riêng Không Quân, Chuẩn tướng Nguyễn huy Ành, Sư đoàn trưởng Sư đoàn IV Không Quân, đã bảo đảm với tướng tư lệnh Quân đoàn IV Ngô quang Trưởng ,"Không Quân sẽ cung ứng đầy đủ những phi vụ yểm trợ cho Quân đoàn khi yêu cầu". Vì vậy anh em trực thăng đi bay liên tục năm ngày, được nghỉ ba ngày và có trực thăng đưa đón từ Cần Thơ về Saigon . Lúc bấy giờ tinh thần chiến đâu của anh em trực thăng lên rất cao, chúng tôi không từ chối một phi vụ nào mà quân bạn (bộ binh) yêu cầu để không phụ lòng vị chỉ huy tài ba Nguyễn huy Ánh, con chim đầu đàn ngành trực thăng, đã ưu ái chăm sóc từ tinh thần đến nếp sống anh em Không Quân Sư đoàn IV nói chung và anh em trực thăng nói riêng.

Thời gian nầy tôi đang phục vụ phi đoàn 211, Thần Chùy, một phi đoàn kỳ cựu trong ngành trực thăng với những hoa tiêu dày dặn kinh nghiệm chiến trường với hàng ngàn giờ bay trên H-34 và UH-1H. Chúng tôi (PD211) cùng với các phi đoàn bạn 217, 225, và 227 đã thay phiên nhau đổ quân, tải thương, và tiếp tế cho các sư đoàn 7, 9, 21, và Biệt động quân (BDQ) ngày đêm đánh đuổi bọn CS đem an lành cho dân chúng miền Tâỵ Lúc bấy giờ, bọn CS dùng đất Cao Miên làm bàn đạp tiến về phía Nam để uy hiếp quận Mỹ Thiện , Mỹ An, và sau đó sẽ chiếm quận Cai Lậy hầu cắt ngang Quốc lộ 4 con đường huyết mạch từ Saigon xuống Cần Thơ.

Biết được ý đồ của bọn CS, Quân đoàn IV đã cho thiết lập căn cứ hỏa lực Vỉnh Nhi nằm cận Quốc lộ 4 giữa quận Cái Bè và Cai Lậỵ Đồng thời căn cứ nầy cũng là bộ chỉ huy tiền phương của một Liên đoàn Biệt động Quân và Tr/tá Hòa là Liên đoàn trưởng. Chiến trường tại Vùng IV rất sôi động , hàng ngày có hai phi đoàn trực thăng làm việc với các đơn vị bộ binh. Một tại chiến trường Mộc Hóa, Cai Lậy , hay Mỹ Tho, thuộc vùng trách nhiệm của hai sư đoàn 7 và 9 Bộ binh. Phi đoàn còn lại thì chịu mặt trận Chương Thiện, Cà Mau, Rạch Giá , hoặc Hà Tiên vùng trách nhiệm sư đoàn 21, và Biệt khu 44. Hai phi đoàn còn lại làm việc cho các tỉnh,quận lo việc tiếp tế, tải thương....
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF24.jpg
Sau khi trở về từ Saigon, phi đoàn 211 nhận lệnh yểm trợ liên đoàn BDQ hành quân giải tỏa áp lực CS đang uy hiếp chung quanh quận Mỹ Thiện, và phi đội chúng tôi được giao phó trọng trách nầỵ Hợp đoàn hành quân gồm một C&C , ba trực thăng võ trang (gunship), và năm trực thăng đổ quân (slick). Phi hành đoàn như sau :
-C&C : Th/tá Lộc + Th/U Hồng
-Gun 1 : Tr/u Hùng 1 + Th/u Hùng 4
-Gun 2 : Th/u Xuân + Th/u Chừng + Tư + Tuấn
-Lead slick : Tr/u Thanh + Th/u Trung

Sau khi nghe quân bạn thuyết trình tình hình chiến sự nơi bải đổ quân, chúng tôi được biết bọn CS đang chuẩn bị đánh quận Mỹ Thiện, và nhiệm vụ của chúng tôi là đổ BDQ ngoài vòng đay quận Mỹ Thiện theo trục Nam Bắc giải vây áp lực địch. Tôi còn nhớ trên đường ra phi cơ , Tr/tá Hòa , BDQ, có nói với Th/tá Lộc (C&C) :
"Theo tin tình báo cho biết ,tình hình tại nơi đổ quân rất yên ổn. Dân chúng đang làm ruộng, anh và tôi bay vào đó quan sát trước".
Hợp đoàn trực thăng quay máy và chờ lệnh C&C. C&C ra lệnh như sau:
"Gunships theo C&C vào vùng hành quân, slicks bay đến địa điểm bốc quân ". Chúng tôi hai gunships cất cánh theo C&C vào nơi đổ quân để quan sát , dọn bải đáp an toàn trước khi đưa slicks vào bải đổ quân. Trên tàu C&C có Tr/tá Hòa, LDTBDQ, Tr/tá cố vấn Hoa Kỳ, sĩ quan pháo binh (đề lô), và vài anh em BĐQ .

Trên đường bay từ căn cứ Vỉnh Nhi vào quận Mỹ Thiện với cao độ khoảng 500 bộ , chúng tôi (gunships) thấy đàn ông , đàn bà đang lui cui đào đất làm ruộng không khí rất thanh bình.....không thấy dấu vết khả nghi có cuộc chuyển quân hay phục kích của CS...tuy nhiên chúng tôi vẩn trong tư thế chiến đấu, các khẩu miniguns sẵn sàng nhả đạn.....Tất cả vô tuyến đều im lặng. Chợt chúng tôi nghe C&C qua tần số nội bộ :
"Tôi đã bay vào quận Mỹ Thiện và trên đường trở ra, dân chúng đang làm ruộng , gunships coi chừng bắn lầm".

Chúng tôi theo dỏi, và thấy tàu C&C bay trở ra từ quận Mỹ Thiện thì....đột nhiên chúng tôi nghe trên tần số nội bộ : "Súng bên trái, bên phải bắn đi....Ơi ới cứu tôi với......!!!!!!". Đó là tiếng kêu cứu của Th/ tá Lộc trên tần số.......Chúng tôi gun2 đã thấy tàu C&C mất cao độ, đầu phi cơ bốc ngât lên cao cho biết tàu đã giảm tốc độ (airspeed), cánh quạt đuôi chạm đất trước, và sau đó nguyên thân tàu rớt xuống đất như hòn đá rơị Bụi mù bay tứ phía, chúng tôi liền bay thẳng đến nơi phi cơ rớt để yểm trợ và đồng thời cứu phi hành đoàn C&C. Vì bay cao độ thấp khoảng 5-10 bộ nên chúng tôi không thể bắn rockets được, chỉ dùng miniguns yểm trợ mà thôị Chúng tôi bay vòng tròn trên đầu C&C, và hai anh Tư, Tuấn đã xử dụng hai khẩu miniguns bắn vòng quanh yểm trợ chờ quân tiếp viện. Trong khi đó gun1 liên lạc với lead slick chở quân đến nơi phi cơ rớt để tiếp cứụ Trên đường bay vào để tiếp cứu, lead slick bị 12ly7 bắn trực xạ, tàu trúng đạn nơi bình xăng, xăng bay tứ tung.... Tr/u Thanh trúng mảnh đạn dưới càm nên không thể tiếp tục phi vụ. Đoàn slicks vẩn tiêp tục phi vụ chở lính BDQ vào nơi tàu C&C rớt để tiếp cứu, nhưng vì bị bắn rát quá nên phải quay trở ra không vào bải đáp để tiêp cứu được.
https://sites.google.com/site/peterbseelsite/_/rsrc/1248654724078/home/family-history-and-reunions/vietnam-portfolio-1970-1971/vnaf_huey_door_gunner_hosing_hot_lz_1971_rsz.jpg
Gun2 tiếp tục bay vòng tròn trên đầu C&C, hai súng miniguns nhả đạn như điên, tôi thấy máu của bọn CS bị bắn văng lên và chạm phía ngoài phần plastic trắng (bubble) dày đặc.......chứng tỏ bọn CS đã nằm chờ để phục kích quân bạn. Chúng tôi vẩn bay, súng cứ bắn, và chờ đợi quân bạn vào phụ giúp chúng tôi tiếp cứu phi hành đoàn C&C. Không nghe súng bên phải bắn, tôi quay lại phía sau (lúc đó Th/u Xuân đang bay), thấy anh Tuấn nhảy vào giữa phi cơ, bàn tay trái nắm lấy bàn tay phải tôi vội hỏi :
"Tuấn bị sao đó?".
" Em bị bắn mất lóng tay rồi "....Anh bình tỉnh trả lờị

Bay trên đầu bọn CS đang nằm phục kích, chúng tôi nhờ vào hai khẩu miniguns để bảo vệ cho mình.... bây giờ mất đi một tay súng thì khó được an toàn. Quân tiếp viện đâu không thấy, gun1 đang bận liên lạc với slicks và báo cáo tình hình về Sư đoàn....chúng tôi không tự bảo vệ cho mình được nửa....Sau khi được biết quân bạn không thể vào tiếp cứu phi hành đoàn C&C được, chúng tôi chỉ còn xử dụng khẩu súng bên trái mà thôi nên khó mà kéo dài cuộc chiến, thêm vào đó Tuấn đang bị thương nên tôi đã nói với Th/U Xuân :" Tuấn bị thương, chúng ta rời vùng sẽ trở lại sau ". Chúng tôi rời vùng sau chót, và về đáp lại căn cứ Vỉnh Nhị Tại bải đáp, anh em y tá bộ binh đang băng bó vết thương cho các thương binh trong đó có Tr/u Thanh.
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF22.jpg
Tại căn cứ Vỉnh Nhi, có hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ gồm bốn Cobras , và hai OH-6 đang nằm chờ để vào yểm trợ giải cứu anh cố vấn Mỹ. Các pilots Mỹ đến tàu chúng tôi để hỏi thăm tình hình và một trong những anh bạn Hoa Kỳ nầy đã tìm thấy "lóng tay" của anh Tuấn vướng trên khẩu súng.

Trong khi nằm chờ tại Vỉnh Nhi, chúng tôi được biết phi hành đoàn đều tử trận, chỉ trừ anh sĩ quan đề lô còn sống , anh nầy đã chạy bộ vào quận Mỹ Thiện và báo cáo tin tức nầy......Thật là mầu nhiệm. Trực thăng "rescue" từ Sư đoàn IV được gởi đến, Th/tá Lâm, phi đoàn phó bay đến phụ lo việc tiếp cứu, và sau cùng Th/tá Cảnh, phi đoàn trưởng củng đến an ủi anh em và cùng lo việc tiếp cứu phi hành đoàn C&C.

Hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ cất cánh, chúng tôi thấy chiếc trực thăng Rescue của Hoa Kỳ đang trên vùng.....Một lúc sau hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ trở về, và cho biết họ bị phòng không 12ly7 bắn tứ phía nên không thể yểm trợ hữu hiệu cho việc rescue...và họ rời vùng.

Chúng tôi nằm chờ tại căn cứ Vỉnh Nhi cho đến chiều, hy vọng tình hình khả quan hơn,chúng tôi sẽ vào để tìm kiếm và bốc xác các bạn đồng độị Buổi sáng trời trong xanh....đến chiều những áng mây đen từ đâu kéo về, cơn mưa trút xuống như khóc thương cho những chiến sỉ VNCH nói chung, và anh em Không Quân nói riêng đã hiến mình cho tổ quốc. Sau cùng hợp đoàn hành quân đành phải rời căn cứ Vỉnh Nhi trở về đơn vị bỏ lại sau lưng "những cánh chim lìa đàn" , và tiếp tục nhiệm vụ của người lính Không quân "Bảo Quốc Trấn Không".

" Quảng Trị kiêu hùng,
Kontum vùng dậy,
Cai Lậy ứ hơi,
Đầm Dơi ngã ngữạ "


Bài thơ nầy, xin kính tặng các chiến sỉ VNCH đã anh dũng hy sinh trên những chiến trường khốc liệt, đầy máu và nước mắt....

*TB: Tôi được biết quân bạn đã vào nơi phi cơ rớt, thu hồi tất cả thi hài của phi hành đoàn....chỉ riêng Th/U Hồng thì chỉ tìm được chiếc áo bay mà thôi???

( Biên Hùng chuyển )

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Những Cánh Chim Lìa Đàn Xà Vương 12

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật, CS đánh phá khắp nơi hầu chiếm đất giành dân . Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) với những đơn vị thiện chiến như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và Nghĩa Quân đã anh dũng chống trả, và chiến thắng những trân tấn công khốc liệt của bọn CS tại những chiến trường mà bọn chúng đã chọn lựạ

Vùng IV chiến thuật với những trận đánh lớn tại các địa danh như Cai Lậy, Mỹ Thiện, Mỹ An, Mộc Hóa, Chương Thiện, Cà Mau, Năm Căn, Đầm Dơi . Tất cả quân binh chủng Quân đoàn IV được lịnh cấm trại ,ứng chiến 100%, phép thường niên đều bị hủy bỏ. Chỉ riêng Không Quân, Chuẩn tướng Nguyễn huy Ành, Sư đoàn trưởng Sư đoàn IV Không Quân, đã bảo đảm với tướng tư lệnh Quân đoàn IV Ngô quang Trưởng ,"Không Quân sẽ cung ứng đầy đủ những phi vụ yểm trợ cho Quân đoàn khi yêu cầu". Vì vậy anh em trực thăng đi bay liên tục năm ngày, được nghỉ ba ngày và có trực thăng đưa đón từ Cần Thơ về Saigon . Lúc bấy giờ tinh thần chiến đâu của anh em trực thăng lên rất cao, chúng tôi không từ chối một phi vụ nào mà quân bạn (bộ binh) yêu cầu để không phụ lòng vị chỉ huy tài ba Nguyễn huy Ánh, con chim đầu đàn ngành trực thăng, đã ưu ái chăm sóc từ tinh thần đến nếp sống anh em Không Quân Sư đoàn IV nói chung và anh em trực thăng nói riêng.

Thời gian nầy tôi đang phục vụ phi đoàn 211, Thần Chùy, một phi đoàn kỳ cựu trong ngành trực thăng với những hoa tiêu dày dặn kinh nghiệm chiến trường với hàng ngàn giờ bay trên H-34 và UH-1H. Chúng tôi (PD211) cùng với các phi đoàn bạn 217, 225, và 227 đã thay phiên nhau đổ quân, tải thương, và tiếp tế cho các sư đoàn 7, 9, 21, và Biệt động quân (BDQ) ngày đêm đánh đuổi bọn CS đem an lành cho dân chúng miền Tâỵ Lúc bấy giờ, bọn CS dùng đất Cao Miên làm bàn đạp tiến về phía Nam để uy hiếp quận Mỹ Thiện , Mỹ An, và sau đó sẽ chiếm quận Cai Lậy hầu cắt ngang Quốc lộ 4 con đường huyết mạch từ Saigon xuống Cần Thơ.

Biết được ý đồ của bọn CS, Quân đoàn IV đã cho thiết lập căn cứ hỏa lực Vỉnh Nhi nằm cận Quốc lộ 4 giữa quận Cái Bè và Cai Lậỵ Đồng thời căn cứ nầy cũng là bộ chỉ huy tiền phương của một Liên đoàn Biệt động Quân và Tr/tá Hòa là Liên đoàn trưởng. Chiến trường tại Vùng IV rất sôi động , hàng ngày có hai phi đoàn trực thăng làm việc với các đơn vị bộ binh. Một tại chiến trường Mộc Hóa, Cai Lậy , hay Mỹ Tho, thuộc vùng trách nhiệm của hai sư đoàn 7 và 9 Bộ binh. Phi đoàn còn lại thì chịu mặt trận Chương Thiện, Cà Mau, Rạch Giá , hoặc Hà Tiên vùng trách nhiệm sư đoàn 21, và Biệt khu 44. Hai phi đoàn còn lại làm việc cho các tỉnh,quận lo việc tiếp tế, tải thương....
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF24.jpg
Sau khi trở về từ Saigon, phi đoàn 211 nhận lệnh yểm trợ liên đoàn BDQ hành quân giải tỏa áp lực CS đang uy hiếp chung quanh quận Mỹ Thiện, và phi đội chúng tôi được giao phó trọng trách nầỵ Hợp đoàn hành quân gồm một C&C , ba trực thăng võ trang (gunship), và năm trực thăng đổ quân (slick). Phi hành đoàn như sau :
-C&C : Th/tá Lộc + Th/U Hồng
-Gun 1 : Tr/u Hùng 1 + Th/u Hùng 4
-Gun 2 : Th/u Xuân + Th/u Chừng + Tư + Tuấn
-Lead slick : Tr/u Thanh + Th/u Trung

Sau khi nghe quân bạn thuyết trình tình hình chiến sự nơi bải đổ quân, chúng tôi được biết bọn CS đang chuẩn bị đánh quận Mỹ Thiện, và nhiệm vụ của chúng tôi là đổ BDQ ngoài vòng đay quận Mỹ Thiện theo trục Nam Bắc giải vây áp lực địch. Tôi còn nhớ trên đường ra phi cơ , Tr/tá Hòa , BDQ, có nói với Th/tá Lộc (C&C) :
"Theo tin tình báo cho biết ,tình hình tại nơi đổ quân rất yên ổn. Dân chúng đang làm ruộng, anh và tôi bay vào đó quan sát trước".
Hợp đoàn trực thăng quay máy và chờ lệnh C&C. C&C ra lệnh như sau:
"Gunships theo C&C vào vùng hành quân, slicks bay đến địa điểm bốc quân ". Chúng tôi hai gunships cất cánh theo C&C vào nơi đổ quân để quan sát , dọn bải đáp an toàn trước khi đưa slicks vào bải đổ quân. Trên tàu C&C có Tr/tá Hòa, LDTBDQ, Tr/tá cố vấn Hoa Kỳ, sĩ quan pháo binh (đề lô), và vài anh em BĐQ .

Trên đường bay từ căn cứ Vỉnh Nhi vào quận Mỹ Thiện với cao độ khoảng 500 bộ , chúng tôi (gunships) thấy đàn ông , đàn bà đang lui cui đào đất làm ruộng không khí rất thanh bình.....không thấy dấu vết khả nghi có cuộc chuyển quân hay phục kích của CS...tuy nhiên chúng tôi vẩn trong tư thế chiến đấu, các khẩu miniguns sẵn sàng nhả đạn.....Tất cả vô tuyến đều im lặng. Chợt chúng tôi nghe C&C qua tần số nội bộ :
"Tôi đã bay vào quận Mỹ Thiện và trên đường trở ra, dân chúng đang làm ruộng , gunships coi chừng bắn lầm".

Chúng tôi theo dỏi, và thấy tàu C&C bay trở ra từ quận Mỹ Thiện thì....đột nhiên chúng tôi nghe trên tần số nội bộ : "Súng bên trái, bên phải bắn đi....Ơi ới cứu tôi với......!!!!!!". Đó là tiếng kêu cứu của Th/ tá Lộc trên tần số.......Chúng tôi gun2 đã thấy tàu C&C mất cao độ, đầu phi cơ bốc ngât lên cao cho biết tàu đã giảm tốc độ (airspeed), cánh quạt đuôi chạm đất trước, và sau đó nguyên thân tàu rớt xuống đất như hòn đá rơị Bụi mù bay tứ phía, chúng tôi liền bay thẳng đến nơi phi cơ rớt để yểm trợ và đồng thời cứu phi hành đoàn C&C. Vì bay cao độ thấp khoảng 5-10 bộ nên chúng tôi không thể bắn rockets được, chỉ dùng miniguns yểm trợ mà thôị Chúng tôi bay vòng tròn trên đầu C&C, và hai anh Tư, Tuấn đã xử dụng hai khẩu miniguns bắn vòng quanh yểm trợ chờ quân tiếp viện. Trong khi đó gun1 liên lạc với lead slick chở quân đến nơi phi cơ rớt để tiếp cứụ Trên đường bay vào để tiếp cứu, lead slick bị 12ly7 bắn trực xạ, tàu trúng đạn nơi bình xăng, xăng bay tứ tung.... Tr/u Thanh trúng mảnh đạn dưới càm nên không thể tiếp tục phi vụ. Đoàn slicks vẩn tiêp tục phi vụ chở lính BDQ vào nơi tàu C&C rớt để tiếp cứu, nhưng vì bị bắn rát quá nên phải quay trở ra không vào bải đáp để tiêp cứu được.
https://sites.google.com/site/peterbseelsite/_/rsrc/1248654724078/home/family-history-and-reunions/vietnam-portfolio-1970-1971/vnaf_huey_door_gunner_hosing_hot_lz_1971_rsz.jpg
Gun2 tiếp tục bay vòng tròn trên đầu C&C, hai súng miniguns nhả đạn như điên, tôi thấy máu của bọn CS bị bắn văng lên và chạm phía ngoài phần plastic trắng (bubble) dày đặc.......chứng tỏ bọn CS đã nằm chờ để phục kích quân bạn. Chúng tôi vẩn bay, súng cứ bắn, và chờ đợi quân bạn vào phụ giúp chúng tôi tiếp cứu phi hành đoàn C&C. Không nghe súng bên phải bắn, tôi quay lại phía sau (lúc đó Th/u Xuân đang bay), thấy anh Tuấn nhảy vào giữa phi cơ, bàn tay trái nắm lấy bàn tay phải tôi vội hỏi :
"Tuấn bị sao đó?".
" Em bị bắn mất lóng tay rồi "....Anh bình tỉnh trả lờị

Bay trên đầu bọn CS đang nằm phục kích, chúng tôi nhờ vào hai khẩu miniguns để bảo vệ cho mình.... bây giờ mất đi một tay súng thì khó được an toàn. Quân tiếp viện đâu không thấy, gun1 đang bận liên lạc với slicks và báo cáo tình hình về Sư đoàn....chúng tôi không tự bảo vệ cho mình được nửa....Sau khi được biết quân bạn không thể vào tiếp cứu phi hành đoàn C&C được, chúng tôi chỉ còn xử dụng khẩu súng bên trái mà thôi nên khó mà kéo dài cuộc chiến, thêm vào đó Tuấn đang bị thương nên tôi đã nói với Th/U Xuân :" Tuấn bị thương, chúng ta rời vùng sẽ trở lại sau ". Chúng tôi rời vùng sau chót, và về đáp lại căn cứ Vỉnh Nhị Tại bải đáp, anh em y tá bộ binh đang băng bó vết thương cho các thương binh trong đó có Tr/u Thanh.
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF22.jpg
Tại căn cứ Vỉnh Nhi, có hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ gồm bốn Cobras , và hai OH-6 đang nằm chờ để vào yểm trợ giải cứu anh cố vấn Mỹ. Các pilots Mỹ đến tàu chúng tôi để hỏi thăm tình hình và một trong những anh bạn Hoa Kỳ nầy đã tìm thấy "lóng tay" của anh Tuấn vướng trên khẩu súng.

Trong khi nằm chờ tại Vỉnh Nhi, chúng tôi được biết phi hành đoàn đều tử trận, chỉ trừ anh sĩ quan đề lô còn sống , anh nầy đã chạy bộ vào quận Mỹ Thiện và báo cáo tin tức nầy......Thật là mầu nhiệm. Trực thăng "rescue" từ Sư đoàn IV được gởi đến, Th/tá Lâm, phi đoàn phó bay đến phụ lo việc tiếp cứu, và sau cùng Th/tá Cảnh, phi đoàn trưởng củng đến an ủi anh em và cùng lo việc tiếp cứu phi hành đoàn C&C.

Hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ cất cánh, chúng tôi thấy chiếc trực thăng Rescue của Hoa Kỳ đang trên vùng.....Một lúc sau hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ trở về, và cho biết họ bị phòng không 12ly7 bắn tứ phía nên không thể yểm trợ hữu hiệu cho việc rescue...và họ rời vùng.

Chúng tôi nằm chờ tại căn cứ Vỉnh Nhi cho đến chiều, hy vọng tình hình khả quan hơn,chúng tôi sẽ vào để tìm kiếm và bốc xác các bạn đồng độị Buổi sáng trời trong xanh....đến chiều những áng mây đen từ đâu kéo về, cơn mưa trút xuống như khóc thương cho những chiến sỉ VNCH nói chung, và anh em Không Quân nói riêng đã hiến mình cho tổ quốc. Sau cùng hợp đoàn hành quân đành phải rời căn cứ Vỉnh Nhi trở về đơn vị bỏ lại sau lưng "những cánh chim lìa đàn" , và tiếp tục nhiệm vụ của người lính Không quân "Bảo Quốc Trấn Không".

" Quảng Trị kiêu hùng,
Kontum vùng dậy,
Cai Lậy ứ hơi,
Đầm Dơi ngã ngữạ "


Bài thơ nầy, xin kính tặng các chiến sỉ VNCH đã anh dũng hy sinh trên những chiến trường khốc liệt, đầy máu và nước mắt....

*TB: Tôi được biết quân bạn đã vào nơi phi cơ rớt, thu hồi tất cả thi hài của phi hành đoàn....chỉ riêng Th/U Hồng thì chỉ tìm được chiếc áo bay mà thôi???

( Biên Hùng chuyển )

BẢN TIN MỚI NHẤT

Tôi là Người Từng Có Đầy Đủ Mọi Thứ - Trần Văn Giang

Tôi từng có nhiều món để ăn, quần áo của tôi được giặt ủi.

Xem Thêm

Vòi dân - Hà Thượng Thủ

Ngày 30/5/2021, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 21 Tháng 6 Năm 2021: Mặt Bác Hồ: Dơ dáng dại hình, tiên sư nhà bác !

Cặp học sinh ngang nhiên diễn 'cảnh nóng' trên sân tập thể dục

Xem Thêm

SỐNG BÊN CHA. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng gương soi trọn niềm vui nhỏ Vội vã tin thơ đã trở về

Xem Thêm

Thị Trưởng đổi mầu Cô Nhíp & Cô Vân - Lỗ Trí Thâm

45 năm trước,sáng ngày 30/4/1975 người con gái đội nón tai bèo

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 20 Tháng 6 Năm 2021: Tiên sư cha bác Hồ Chi Minh Mặt L... )

Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

Đề bài :RÕ CÁI LONG NHAN - CAO BỒI GIÀ

Mấy cha VC này đi trồng cây ngaỳ lễ trồng cây,thấy sao kệch cợm quá..nặng mùi trình diễn để bip dân chụp hình... Trồng cây kiểu gì mà cái cây to cỡ 10 năm tuổi,lại cao nữa,cây lớn chỗ này đem bứng lên trồng nơi khác, có sống nổi nhờ mấy sô nước cũa các quan VC..?? hay các quan VC cứ nghĩ cây cũng như người muốn cho định cư chỗ nào là đuôi dân chở tới chỗ đó là xong...còn sống nối hay không là chuyên của nan nhân..Những khu kinh tế mới là điển hình cho chuyện trồng cây vậy. Làm chuyện ruồi bu, hàng năm đều tỗ chức ngày trồng cây, mà ngộ cái năm nay quan này trông cây, cỡ cây ̃10 năm tuổi,thì sang năm quan khác sẽ phải trông cây to hơn,lớn hơn nữa, vậy mớ tỏ rõ cái oai cũa ngài..>?? Không biết các quan VC có hiêu rõ ý nghiã của tết trồng cây không...?? mà năm nào cũng trồng cây mới mà Rừng thì cứ troc dài dài...??Tại sao vậy..?

Xem Thêm

Đề bài :TÂM THƯ CỦA CHỒNG CÓ VỢ VỪA ĐẬU BẰNG LÁI XE

Tam su cua toi cung giong voi tac gia bai nay.Khi toi di lam ve,vua vao den nha vo toi da hoan hi,venh mat:' em thi dau bang lai roi " toi hoi lai:" thang nao no dien no cho em bang lai vay ?" Nhung that may man,vo toi chua co han hanh moi ai len cop xe bao gio.Tuong gi,nang co bang roi nhung moi khi di chung voi toi,toi van lai la anh tai xe lai xe khong cong.Chua kip thang thi nang da thang dum bang...mom.chua kip sang line thi nang da sang dum cung bang mom...Toi lai xe,nhung vo toi lai lai toi.

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Bò đỏ, bò đen, DLV, bưng bô xem hình rồi biện hộ bằng cách nào đây...??/ Mấy người luôn nói sống̉ tại VN sướng lắm...Muốn gì cũng có...?? VN bây giờ văn minh tiến bộ như tây phương...?? Đường phố sạch sẽ, trật tự...?? không khí trong lành...vv...vv... Nhìn hiện thực, sao lại trái chiều vậy các ngài..?? hay bọn phản động nó photoshop đ̉ể bôi xâu VN ta..?? như vậy là không yêu nứớc rồi....??????

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Có như thế mới gọi là Vịt Nem. Thì đua vứt rác bừa bãi mới đúng là dân Vịt Xã Nghĩa .

Xem Thêm

TIN MỚI

Tôi là Người Từng Có Đầy Đủ Mọi Thứ - Trần Văn Giang

Tôi từng có nhiều món để ăn, quần áo của tôi được giặt ủi.

Xem Thêm

Vòi dân - Hà Thượng Thủ

Ngày 30/5/2021, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 21 Tháng 6 Năm 2021: Mặt Bác Hồ: Dơ dáng dại hình, tiên sư nhà bác !

Cặp học sinh ngang nhiên diễn 'cảnh nóng' trên sân tập thể dục

Xem Thêm

SỐNG BÊN CHA. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng gương soi trọn niềm vui nhỏ Vội vã tin thơ đã trở về

Xem Thêm

Thị Trưởng đổi mầu Cô Nhíp & Cô Vân - Lỗ Trí Thâm

45 năm trước,sáng ngày 30/4/1975 người con gái đội nón tai bèo

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 20 Tháng 6 Năm 2021: Tiên sư cha bác Hồ Chi Minh Mặt L... )

Phó giáo sư Trung Quốc bị đình chỉ vì đề xuất trí thức được lấy nhiều vợ

Xem Thêm

CHA. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cha thương chiến hữu ngoài sông biển Cha khổ dân tình trước núi non

Xem Thêm

CHIỀU CHIỀU TRÔNG NHẠN…- CAO BỒI GIÀ

Chiều chiều trông nhạn bay hun hút

Xem Thêm

Bờ Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng như ‘tận thế’ - Lão Phan

Nhóm bác sĩ giải phẫu thành công bất chấp bệnh viện đang cháy

Xem Thêm