Quán Bên Đường

Những Cánh Chim Lìa Đàn Xà Vương 12

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật, CS đánh phá khắp nơi hầu chiếm đất giành dân . Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) với những đơn vị thiện chiến như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và Nghĩa Quân đã anh dũng chống trả, và chiến thắng những trân tấn công khốc liệt của bọn CS tại những chiến trường mà bọn chúng đã chọn lựạ

Vùng IV chiến thuật với những trận đánh lớn tại các địa danh như Cai Lậy, Mỹ Thiện, Mỹ An, Mộc Hóa, Chương Thiện, Cà Mau, Năm Căn, Đầm Dơi . Tất cả quân binh chủng Quân đoàn IV được lịnh cấm trại ,ứng chiến 100%, phép thường niên đều bị hủy bỏ. Chỉ riêng Không Quân, Chuẩn tướng Nguyễn huy Ành, Sư đoàn trưởng Sư đoàn IV Không Quân, đã bảo đảm với tướng tư lệnh Quân đoàn IV Ngô quang Trưởng ,"Không Quân sẽ cung ứng đầy đủ những phi vụ yểm trợ cho Quân đoàn khi yêu cầu". Vì vậy anh em trực thăng đi bay liên tục năm ngày, được nghỉ ba ngày và có trực thăng đưa đón từ Cần Thơ về Saigon . Lúc bấy giờ tinh thần chiến đâu của anh em trực thăng lên rất cao, chúng tôi không từ chối một phi vụ nào mà quân bạn (bộ binh) yêu cầu để không phụ lòng vị chỉ huy tài ba Nguyễn huy Ánh, con chim đầu đàn ngành trực thăng, đã ưu ái chăm sóc từ tinh thần đến nếp sống anh em Không Quân Sư đoàn IV nói chung và anh em trực thăng nói riêng.

Thời gian nầy tôi đang phục vụ phi đoàn 211, Thần Chùy, một phi đoàn kỳ cựu trong ngành trực thăng với những hoa tiêu dày dặn kinh nghiệm chiến trường với hàng ngàn giờ bay trên H-34 và UH-1H. Chúng tôi (PD211) cùng với các phi đoàn bạn 217, 225, và 227 đã thay phiên nhau đổ quân, tải thương, và tiếp tế cho các sư đoàn 7, 9, 21, và Biệt động quân (BDQ) ngày đêm đánh đuổi bọn CS đem an lành cho dân chúng miền Tâỵ Lúc bấy giờ, bọn CS dùng đất Cao Miên làm bàn đạp tiến về phía Nam để uy hiếp quận Mỹ Thiện , Mỹ An, và sau đó sẽ chiếm quận Cai Lậy hầu cắt ngang Quốc lộ 4 con đường huyết mạch từ Saigon xuống Cần Thơ.

Biết được ý đồ của bọn CS, Quân đoàn IV đã cho thiết lập căn cứ hỏa lực Vỉnh Nhi nằm cận Quốc lộ 4 giữa quận Cái Bè và Cai Lậỵ Đồng thời căn cứ nầy cũng là bộ chỉ huy tiền phương của một Liên đoàn Biệt động Quân và Tr/tá Hòa là Liên đoàn trưởng. Chiến trường tại Vùng IV rất sôi động , hàng ngày có hai phi đoàn trực thăng làm việc với các đơn vị bộ binh. Một tại chiến trường Mộc Hóa, Cai Lậy , hay Mỹ Tho, thuộc vùng trách nhiệm của hai sư đoàn 7 và 9 Bộ binh. Phi đoàn còn lại thì chịu mặt trận Chương Thiện, Cà Mau, Rạch Giá , hoặc Hà Tiên vùng trách nhiệm sư đoàn 21, và Biệt khu 44. Hai phi đoàn còn lại làm việc cho các tỉnh,quận lo việc tiếp tế, tải thương....
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF24.jpg
Sau khi trở về từ Saigon, phi đoàn 211 nhận lệnh yểm trợ liên đoàn BDQ hành quân giải tỏa áp lực CS đang uy hiếp chung quanh quận Mỹ Thiện, và phi đội chúng tôi được giao phó trọng trách nầỵ Hợp đoàn hành quân gồm một C&C , ba trực thăng võ trang (gunship), và năm trực thăng đổ quân (slick). Phi hành đoàn như sau :
-C&C : Th/tá Lộc + Th/U Hồng
-Gun 1 : Tr/u Hùng 1 + Th/u Hùng 4
-Gun 2 : Th/u Xuân + Th/u Chừng + Tư + Tuấn
-Lead slick : Tr/u Thanh + Th/u Trung

Sau khi nghe quân bạn thuyết trình tình hình chiến sự nơi bải đổ quân, chúng tôi được biết bọn CS đang chuẩn bị đánh quận Mỹ Thiện, và nhiệm vụ của chúng tôi là đổ BDQ ngoài vòng đay quận Mỹ Thiện theo trục Nam Bắc giải vây áp lực địch. Tôi còn nhớ trên đường ra phi cơ , Tr/tá Hòa , BDQ, có nói với Th/tá Lộc (C&C) :
"Theo tin tình báo cho biết ,tình hình tại nơi đổ quân rất yên ổn. Dân chúng đang làm ruộng, anh và tôi bay vào đó quan sát trước".
Hợp đoàn trực thăng quay máy và chờ lệnh C&C. C&C ra lệnh như sau:
"Gunships theo C&C vào vùng hành quân, slicks bay đến địa điểm bốc quân ". Chúng tôi hai gunships cất cánh theo C&C vào nơi đổ quân để quan sát , dọn bải đáp an toàn trước khi đưa slicks vào bải đổ quân. Trên tàu C&C có Tr/tá Hòa, LDTBDQ, Tr/tá cố vấn Hoa Kỳ, sĩ quan pháo binh (đề lô), và vài anh em BĐQ .

Trên đường bay từ căn cứ Vỉnh Nhi vào quận Mỹ Thiện với cao độ khoảng 500 bộ , chúng tôi (gunships) thấy đàn ông , đàn bà đang lui cui đào đất làm ruộng không khí rất thanh bình.....không thấy dấu vết khả nghi có cuộc chuyển quân hay phục kích của CS...tuy nhiên chúng tôi vẩn trong tư thế chiến đấu, các khẩu miniguns sẵn sàng nhả đạn.....Tất cả vô tuyến đều im lặng. Chợt chúng tôi nghe C&C qua tần số nội bộ :
"Tôi đã bay vào quận Mỹ Thiện và trên đường trở ra, dân chúng đang làm ruộng , gunships coi chừng bắn lầm".

Chúng tôi theo dỏi, và thấy tàu C&C bay trở ra từ quận Mỹ Thiện thì....đột nhiên chúng tôi nghe trên tần số nội bộ : "Súng bên trái, bên phải bắn đi....Ơi ới cứu tôi với......!!!!!!". Đó là tiếng kêu cứu của Th/ tá Lộc trên tần số.......Chúng tôi gun2 đã thấy tàu C&C mất cao độ, đầu phi cơ bốc ngât lên cao cho biết tàu đã giảm tốc độ (airspeed), cánh quạt đuôi chạm đất trước, và sau đó nguyên thân tàu rớt xuống đất như hòn đá rơị Bụi mù bay tứ phía, chúng tôi liền bay thẳng đến nơi phi cơ rớt để yểm trợ và đồng thời cứu phi hành đoàn C&C. Vì bay cao độ thấp khoảng 5-10 bộ nên chúng tôi không thể bắn rockets được, chỉ dùng miniguns yểm trợ mà thôị Chúng tôi bay vòng tròn trên đầu C&C, và hai anh Tư, Tuấn đã xử dụng hai khẩu miniguns bắn vòng quanh yểm trợ chờ quân tiếp viện. Trong khi đó gun1 liên lạc với lead slick chở quân đến nơi phi cơ rớt để tiếp cứụ Trên đường bay vào để tiếp cứu, lead slick bị 12ly7 bắn trực xạ, tàu trúng đạn nơi bình xăng, xăng bay tứ tung.... Tr/u Thanh trúng mảnh đạn dưới càm nên không thể tiếp tục phi vụ. Đoàn slicks vẩn tiêp tục phi vụ chở lính BDQ vào nơi tàu C&C rớt để tiếp cứu, nhưng vì bị bắn rát quá nên phải quay trở ra không vào bải đáp để tiêp cứu được.
https://sites.google.com/site/peterbseelsite/_/rsrc/1248654724078/home/family-history-and-reunions/vietnam-portfolio-1970-1971/vnaf_huey_door_gunner_hosing_hot_lz_1971_rsz.jpg
Gun2 tiếp tục bay vòng tròn trên đầu C&C, hai súng miniguns nhả đạn như điên, tôi thấy máu của bọn CS bị bắn văng lên và chạm phía ngoài phần plastic trắng (bubble) dày đặc.......chứng tỏ bọn CS đã nằm chờ để phục kích quân bạn. Chúng tôi vẩn bay, súng cứ bắn, và chờ đợi quân bạn vào phụ giúp chúng tôi tiếp cứu phi hành đoàn C&C. Không nghe súng bên phải bắn, tôi quay lại phía sau (lúc đó Th/u Xuân đang bay), thấy anh Tuấn nhảy vào giữa phi cơ, bàn tay trái nắm lấy bàn tay phải tôi vội hỏi :
"Tuấn bị sao đó?".
" Em bị bắn mất lóng tay rồi "....Anh bình tỉnh trả lờị

Bay trên đầu bọn CS đang nằm phục kích, chúng tôi nhờ vào hai khẩu miniguns để bảo vệ cho mình.... bây giờ mất đi một tay súng thì khó được an toàn. Quân tiếp viện đâu không thấy, gun1 đang bận liên lạc với slicks và báo cáo tình hình về Sư đoàn....chúng tôi không tự bảo vệ cho mình được nửa....Sau khi được biết quân bạn không thể vào tiếp cứu phi hành đoàn C&C được, chúng tôi chỉ còn xử dụng khẩu súng bên trái mà thôi nên khó mà kéo dài cuộc chiến, thêm vào đó Tuấn đang bị thương nên tôi đã nói với Th/U Xuân :" Tuấn bị thương, chúng ta rời vùng sẽ trở lại sau ". Chúng tôi rời vùng sau chót, và về đáp lại căn cứ Vỉnh Nhị Tại bải đáp, anh em y tá bộ binh đang băng bó vết thương cho các thương binh trong đó có Tr/u Thanh.
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF22.jpg
Tại căn cứ Vỉnh Nhi, có hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ gồm bốn Cobras , và hai OH-6 đang nằm chờ để vào yểm trợ giải cứu anh cố vấn Mỹ. Các pilots Mỹ đến tàu chúng tôi để hỏi thăm tình hình và một trong những anh bạn Hoa Kỳ nầy đã tìm thấy "lóng tay" của anh Tuấn vướng trên khẩu súng.

Trong khi nằm chờ tại Vỉnh Nhi, chúng tôi được biết phi hành đoàn đều tử trận, chỉ trừ anh sĩ quan đề lô còn sống , anh nầy đã chạy bộ vào quận Mỹ Thiện và báo cáo tin tức nầy......Thật là mầu nhiệm. Trực thăng "rescue" từ Sư đoàn IV được gởi đến, Th/tá Lâm, phi đoàn phó bay đến phụ lo việc tiếp cứu, và sau cùng Th/tá Cảnh, phi đoàn trưởng củng đến an ủi anh em và cùng lo việc tiếp cứu phi hành đoàn C&C.

Hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ cất cánh, chúng tôi thấy chiếc trực thăng Rescue của Hoa Kỳ đang trên vùng.....Một lúc sau hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ trở về, và cho biết họ bị phòng không 12ly7 bắn tứ phía nên không thể yểm trợ hữu hiệu cho việc rescue...và họ rời vùng.

Chúng tôi nằm chờ tại căn cứ Vỉnh Nhi cho đến chiều, hy vọng tình hình khả quan hơn,chúng tôi sẽ vào để tìm kiếm và bốc xác các bạn đồng độị Buổi sáng trời trong xanh....đến chiều những áng mây đen từ đâu kéo về, cơn mưa trút xuống như khóc thương cho những chiến sỉ VNCH nói chung, và anh em Không Quân nói riêng đã hiến mình cho tổ quốc. Sau cùng hợp đoàn hành quân đành phải rời căn cứ Vỉnh Nhi trở về đơn vị bỏ lại sau lưng "những cánh chim lìa đàn" , và tiếp tục nhiệm vụ của người lính Không quân "Bảo Quốc Trấn Không".

" Quảng Trị kiêu hùng,
Kontum vùng dậy,
Cai Lậy ứ hơi,
Đầm Dơi ngã ngữạ "


Bài thơ nầy, xin kính tặng các chiến sỉ VNCH đã anh dũng hy sinh trên những chiến trường khốc liệt, đầy máu và nước mắt....

*TB: Tôi được biết quân bạn đã vào nơi phi cơ rớt, thu hồi tất cả thi hài của phi hành đoàn....chỉ riêng Th/U Hồng thì chỉ tìm được chiếc áo bay mà thôi???

( Biên Hùng chuyển )

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Những Cánh Chim Lìa Đàn Xà Vương 12

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật

Năm 1972, bọn Cộng Sản (CS) mở những trận đánh lớn trên vùng đất thân yêu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), từ Vùng I cho đến Vùng IV Chiến Thuật, CS đánh phá khắp nơi hầu chiếm đất giành dân . Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) với những đơn vị thiện chiến như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và Nghĩa Quân đã anh dũng chống trả, và chiến thắng những trân tấn công khốc liệt của bọn CS tại những chiến trường mà bọn chúng đã chọn lựạ

Vùng IV chiến thuật với những trận đánh lớn tại các địa danh như Cai Lậy, Mỹ Thiện, Mỹ An, Mộc Hóa, Chương Thiện, Cà Mau, Năm Căn, Đầm Dơi . Tất cả quân binh chủng Quân đoàn IV được lịnh cấm trại ,ứng chiến 100%, phép thường niên đều bị hủy bỏ. Chỉ riêng Không Quân, Chuẩn tướng Nguyễn huy Ành, Sư đoàn trưởng Sư đoàn IV Không Quân, đã bảo đảm với tướng tư lệnh Quân đoàn IV Ngô quang Trưởng ,"Không Quân sẽ cung ứng đầy đủ những phi vụ yểm trợ cho Quân đoàn khi yêu cầu". Vì vậy anh em trực thăng đi bay liên tục năm ngày, được nghỉ ba ngày và có trực thăng đưa đón từ Cần Thơ về Saigon . Lúc bấy giờ tinh thần chiến đâu của anh em trực thăng lên rất cao, chúng tôi không từ chối một phi vụ nào mà quân bạn (bộ binh) yêu cầu để không phụ lòng vị chỉ huy tài ba Nguyễn huy Ánh, con chim đầu đàn ngành trực thăng, đã ưu ái chăm sóc từ tinh thần đến nếp sống anh em Không Quân Sư đoàn IV nói chung và anh em trực thăng nói riêng.

Thời gian nầy tôi đang phục vụ phi đoàn 211, Thần Chùy, một phi đoàn kỳ cựu trong ngành trực thăng với những hoa tiêu dày dặn kinh nghiệm chiến trường với hàng ngàn giờ bay trên H-34 và UH-1H. Chúng tôi (PD211) cùng với các phi đoàn bạn 217, 225, và 227 đã thay phiên nhau đổ quân, tải thương, và tiếp tế cho các sư đoàn 7, 9, 21, và Biệt động quân (BDQ) ngày đêm đánh đuổi bọn CS đem an lành cho dân chúng miền Tâỵ Lúc bấy giờ, bọn CS dùng đất Cao Miên làm bàn đạp tiến về phía Nam để uy hiếp quận Mỹ Thiện , Mỹ An, và sau đó sẽ chiếm quận Cai Lậy hầu cắt ngang Quốc lộ 4 con đường huyết mạch từ Saigon xuống Cần Thơ.

Biết được ý đồ của bọn CS, Quân đoàn IV đã cho thiết lập căn cứ hỏa lực Vỉnh Nhi nằm cận Quốc lộ 4 giữa quận Cái Bè và Cai Lậỵ Đồng thời căn cứ nầy cũng là bộ chỉ huy tiền phương của một Liên đoàn Biệt động Quân và Tr/tá Hòa là Liên đoàn trưởng. Chiến trường tại Vùng IV rất sôi động , hàng ngày có hai phi đoàn trực thăng làm việc với các đơn vị bộ binh. Một tại chiến trường Mộc Hóa, Cai Lậy , hay Mỹ Tho, thuộc vùng trách nhiệm của hai sư đoàn 7 và 9 Bộ binh. Phi đoàn còn lại thì chịu mặt trận Chương Thiện, Cà Mau, Rạch Giá , hoặc Hà Tiên vùng trách nhiệm sư đoàn 21, và Biệt khu 44. Hai phi đoàn còn lại làm việc cho các tỉnh,quận lo việc tiếp tế, tải thương....
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF24.jpg
Sau khi trở về từ Saigon, phi đoàn 211 nhận lệnh yểm trợ liên đoàn BDQ hành quân giải tỏa áp lực CS đang uy hiếp chung quanh quận Mỹ Thiện, và phi đội chúng tôi được giao phó trọng trách nầỵ Hợp đoàn hành quân gồm một C&C , ba trực thăng võ trang (gunship), và năm trực thăng đổ quân (slick). Phi hành đoàn như sau :
-C&C : Th/tá Lộc + Th/U Hồng
-Gun 1 : Tr/u Hùng 1 + Th/u Hùng 4
-Gun 2 : Th/u Xuân + Th/u Chừng + Tư + Tuấn
-Lead slick : Tr/u Thanh + Th/u Trung

Sau khi nghe quân bạn thuyết trình tình hình chiến sự nơi bải đổ quân, chúng tôi được biết bọn CS đang chuẩn bị đánh quận Mỹ Thiện, và nhiệm vụ của chúng tôi là đổ BDQ ngoài vòng đay quận Mỹ Thiện theo trục Nam Bắc giải vây áp lực địch. Tôi còn nhớ trên đường ra phi cơ , Tr/tá Hòa , BDQ, có nói với Th/tá Lộc (C&C) :
"Theo tin tình báo cho biết ,tình hình tại nơi đổ quân rất yên ổn. Dân chúng đang làm ruộng, anh và tôi bay vào đó quan sát trước".
Hợp đoàn trực thăng quay máy và chờ lệnh C&C. C&C ra lệnh như sau:
"Gunships theo C&C vào vùng hành quân, slicks bay đến địa điểm bốc quân ". Chúng tôi hai gunships cất cánh theo C&C vào nơi đổ quân để quan sát , dọn bải đáp an toàn trước khi đưa slicks vào bải đổ quân. Trên tàu C&C có Tr/tá Hòa, LDTBDQ, Tr/tá cố vấn Hoa Kỳ, sĩ quan pháo binh (đề lô), và vài anh em BĐQ .

Trên đường bay từ căn cứ Vỉnh Nhi vào quận Mỹ Thiện với cao độ khoảng 500 bộ , chúng tôi (gunships) thấy đàn ông , đàn bà đang lui cui đào đất làm ruộng không khí rất thanh bình.....không thấy dấu vết khả nghi có cuộc chuyển quân hay phục kích của CS...tuy nhiên chúng tôi vẩn trong tư thế chiến đấu, các khẩu miniguns sẵn sàng nhả đạn.....Tất cả vô tuyến đều im lặng. Chợt chúng tôi nghe C&C qua tần số nội bộ :
"Tôi đã bay vào quận Mỹ Thiện và trên đường trở ra, dân chúng đang làm ruộng , gunships coi chừng bắn lầm".

Chúng tôi theo dỏi, và thấy tàu C&C bay trở ra từ quận Mỹ Thiện thì....đột nhiên chúng tôi nghe trên tần số nội bộ : "Súng bên trái, bên phải bắn đi....Ơi ới cứu tôi với......!!!!!!". Đó là tiếng kêu cứu của Th/ tá Lộc trên tần số.......Chúng tôi gun2 đã thấy tàu C&C mất cao độ, đầu phi cơ bốc ngât lên cao cho biết tàu đã giảm tốc độ (airspeed), cánh quạt đuôi chạm đất trước, và sau đó nguyên thân tàu rớt xuống đất như hòn đá rơị Bụi mù bay tứ phía, chúng tôi liền bay thẳng đến nơi phi cơ rớt để yểm trợ và đồng thời cứu phi hành đoàn C&C. Vì bay cao độ thấp khoảng 5-10 bộ nên chúng tôi không thể bắn rockets được, chỉ dùng miniguns yểm trợ mà thôị Chúng tôi bay vòng tròn trên đầu C&C, và hai anh Tư, Tuấn đã xử dụng hai khẩu miniguns bắn vòng quanh yểm trợ chờ quân tiếp viện. Trong khi đó gun1 liên lạc với lead slick chở quân đến nơi phi cơ rớt để tiếp cứụ Trên đường bay vào để tiếp cứu, lead slick bị 12ly7 bắn trực xạ, tàu trúng đạn nơi bình xăng, xăng bay tứ tung.... Tr/u Thanh trúng mảnh đạn dưới càm nên không thể tiếp tục phi vụ. Đoàn slicks vẩn tiêp tục phi vụ chở lính BDQ vào nơi tàu C&C rớt để tiếp cứu, nhưng vì bị bắn rát quá nên phải quay trở ra không vào bải đáp để tiêp cứu được.
https://sites.google.com/site/peterbseelsite/_/rsrc/1248654724078/home/family-history-and-reunions/vietnam-portfolio-1970-1971/vnaf_huey_door_gunner_hosing_hot_lz_1971_rsz.jpg
Gun2 tiếp tục bay vòng tròn trên đầu C&C, hai súng miniguns nhả đạn như điên, tôi thấy máu của bọn CS bị bắn văng lên và chạm phía ngoài phần plastic trắng (bubble) dày đặc.......chứng tỏ bọn CS đã nằm chờ để phục kích quân bạn. Chúng tôi vẩn bay, súng cứ bắn, và chờ đợi quân bạn vào phụ giúp chúng tôi tiếp cứu phi hành đoàn C&C. Không nghe súng bên phải bắn, tôi quay lại phía sau (lúc đó Th/u Xuân đang bay), thấy anh Tuấn nhảy vào giữa phi cơ, bàn tay trái nắm lấy bàn tay phải tôi vội hỏi :
"Tuấn bị sao đó?".
" Em bị bắn mất lóng tay rồi "....Anh bình tỉnh trả lờị

Bay trên đầu bọn CS đang nằm phục kích, chúng tôi nhờ vào hai khẩu miniguns để bảo vệ cho mình.... bây giờ mất đi một tay súng thì khó được an toàn. Quân tiếp viện đâu không thấy, gun1 đang bận liên lạc với slicks và báo cáo tình hình về Sư đoàn....chúng tôi không tự bảo vệ cho mình được nửa....Sau khi được biết quân bạn không thể vào tiếp cứu phi hành đoàn C&C được, chúng tôi chỉ còn xử dụng khẩu súng bên trái mà thôi nên khó mà kéo dài cuộc chiến, thêm vào đó Tuấn đang bị thương nên tôi đã nói với Th/U Xuân :" Tuấn bị thương, chúng ta rời vùng sẽ trở lại sau ". Chúng tôi rời vùng sau chót, và về đáp lại căn cứ Vỉnh Nhị Tại bải đáp, anh em y tá bộ binh đang băng bó vết thương cho các thương binh trong đó có Tr/u Thanh.
http://vnafmamn.com/aircraft/UH1_VNAF22.jpg
Tại căn cứ Vỉnh Nhi, có hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ gồm bốn Cobras , và hai OH-6 đang nằm chờ để vào yểm trợ giải cứu anh cố vấn Mỹ. Các pilots Mỹ đến tàu chúng tôi để hỏi thăm tình hình và một trong những anh bạn Hoa Kỳ nầy đã tìm thấy "lóng tay" của anh Tuấn vướng trên khẩu súng.

Trong khi nằm chờ tại Vỉnh Nhi, chúng tôi được biết phi hành đoàn đều tử trận, chỉ trừ anh sĩ quan đề lô còn sống , anh nầy đã chạy bộ vào quận Mỹ Thiện và báo cáo tin tức nầy......Thật là mầu nhiệm. Trực thăng "rescue" từ Sư đoàn IV được gởi đến, Th/tá Lâm, phi đoàn phó bay đến phụ lo việc tiếp cứu, và sau cùng Th/tá Cảnh, phi đoàn trưởng củng đến an ủi anh em và cùng lo việc tiếp cứu phi hành đoàn C&C.

Hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ cất cánh, chúng tôi thấy chiếc trực thăng Rescue của Hoa Kỳ đang trên vùng.....Một lúc sau hợp đoàn trực thăng Hoa Kỳ trở về, và cho biết họ bị phòng không 12ly7 bắn tứ phía nên không thể yểm trợ hữu hiệu cho việc rescue...và họ rời vùng.

Chúng tôi nằm chờ tại căn cứ Vỉnh Nhi cho đến chiều, hy vọng tình hình khả quan hơn,chúng tôi sẽ vào để tìm kiếm và bốc xác các bạn đồng độị Buổi sáng trời trong xanh....đến chiều những áng mây đen từ đâu kéo về, cơn mưa trút xuống như khóc thương cho những chiến sỉ VNCH nói chung, và anh em Không Quân nói riêng đã hiến mình cho tổ quốc. Sau cùng hợp đoàn hành quân đành phải rời căn cứ Vỉnh Nhi trở về đơn vị bỏ lại sau lưng "những cánh chim lìa đàn" , và tiếp tục nhiệm vụ của người lính Không quân "Bảo Quốc Trấn Không".

" Quảng Trị kiêu hùng,
Kontum vùng dậy,
Cai Lậy ứ hơi,
Đầm Dơi ngã ngữạ "


Bài thơ nầy, xin kính tặng các chiến sỉ VNCH đã anh dũng hy sinh trên những chiến trường khốc liệt, đầy máu và nước mắt....

*TB: Tôi được biết quân bạn đã vào nơi phi cơ rớt, thu hồi tất cả thi hài của phi hành đoàn....chỉ riêng Th/U Hồng thì chỉ tìm được chiếc áo bay mà thôi???

( Biên Hùng chuyển )

BẢN TIN MỚI NHẤT

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước ngay khi vừa thức dậy?

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh và săn chắc.

Xem Thêm

NẮNG TUYẾT. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa đông tuyết lung linh Nụ cười em thật xinh (HNPD)

Xem Thêm

CƯỜI VĂNG NƯỚC... D.Á.I

"Nói ngọng là tại hướng đình Cả làng nói ngọng chứ mình em đâu"

Xem Thêm

Anh cả Lú! - Việt Nhân

(HNPĐ) Trên mạng facebook có một ông lấy nick ‘anh cả lú’, đấy là lấy tên để đùa thô

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Không có nhu cầu Báo Tư Nhân - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Không có nhu cầu Báo Tư Nhân - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : Giấc mơ Chai na - Nguyễn bá Chổi.

"... toi dang mo giac mong dai, dung lay toi nha: cuoc doi chung quanh..."

Xem Thêm

Đề bài :THẦY GIÁO TIẾNG PHÁP - Minh Tran Hop

Tiec qua,toi dan ngu khu den khong hieu noi y nghia cua cau chuyen tren.Qui vi nam thanh -nu tu nao hieu chuyen,xin vui long khai mo cai dau toi den dum.Da ta truoc.

Xem Thêm

Đề bài :THẦY GIÁO TIẾNG PHÁP - Minh Tran Hop

Tiec qua,toi dan ngu khu den khong hieu noi y nghia cua cau chuyen tren.Qui vi nam thanh -nu tu nao hieu chuyen,xin vui long khai mo cai dau toi den dum.Da ta truoc.

Xem Thêm

Đề bài : Mother (bà Đại tá Nguyễn Đình Bảo)

Ngưỡng mộ Anh và Các Cháu cùng chị đã đứng vững trong cuộc bễ dâu, Anh thật sự không Chết anh vẫn mãi mãi trong lòng người Dân Miền Nam

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện rác Hà Nội - Mạc Văn Trang

Các quan VC đi tham quan học hỏi, hội thảo tại các nước văn minh ,tân tiến, thật ra là lấy tiền dân đi du hí, một hình thức đãi công của đảng cho đàn em ngoan, chứ hoc hành, hội thảo cái gì....Càng đi học rút kinh nghiêm nhiều, thi tình trạng bê bối xẩy ra càng trầm trọng...>>?? như TPHCM ngốn biết bao tiên dân lẫn viện trợ mà năm nay lại ngập nặng hơn năm qua..?? TPHanoi tình tṛạng rác cũng vậy thôi..TPHCM nhờ có công ty Rác của Davis Dương bên Cali về làm ăn , mà cũng bi UBNDTP đềy cho lên bờ xuống bụi, chỉ nhằm ṃục đich ăn chia...? Lãnh đạo yếu kém, tư duy lạc hậu, lại độc tài cửa quyền thì người tài cách mấy mà lam việc chung với mấy cha cũng bó tay thôi...ngoại quốc chạy đâng ngoại quốc. người tài trong nước thì im lặng cho yên thân, mấy cha bị mết ăn là có ngày té lầu hay bị nhiễm virus lạ..??... dân bị CA kìm kẹp thì cũng theo đuôi vậy thôi.. Tóm lại tại VN , từ chính quyền, tới nhân dân, biết sai, mà im lặng không làm, thì toàn dân ta đành sống chung với lũ vậy...Nếu bị ốm đau vì moi thứ bệnh, cứ đổ tại cái nghiệp của mình bị vậy, nên rủ nhau đi cúng sao giải nghiệp...Không xong chết ,là tại số...cuộc đời người dân VN sao đơn giản qua.... Sống như vậy bao giờ, VN mới được gọi là xứ văn minh..?? Hiện tượng rõ ràng như vậy , bò đỏ/ DLV/Ak47/ bưng bô có cách nào biện hộ nhà nước về tình trang bê bối như vậy, hay là đ̉ổ thừa tại dân trí người VN còn thấp để xí xóa...??

Xem Thêm

TIN MỚI

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước ngay khi vừa thức dậy?

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh và săn chắc.

Xem Thêm

NẮNG TUYẾT. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa đông tuyết lung linh Nụ cười em thật xinh (HNPD)

Xem Thêm

CƯỜI VĂNG NƯỚC... D.Á.I

"Nói ngọng là tại hướng đình Cả làng nói ngọng chứ mình em đâu"

Xem Thêm

Anh cả Lú! - Việt Nhân

(HNPĐ) Trên mạng facebook có một ông lấy nick ‘anh cả lú’, đấy là lấy tên để đùa thô

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Không có nhu cầu Báo Tư Nhân - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Không có nhu cầu Báo Tư Nhân - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Bạn Có biết có BAO NHIÊU LOẠI MỠ trong cơ thể?

Hãy thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh ngay hôm nay không chỉ đẹp mà còn tốt cho sức khỏe.

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

CƯỜI ... RƠI NƯỚC MẮT !

Giờ giáo dục công dân lớp 4A1, trường tiểu học Rồng Tiên, cô giáo cho học sinh nói về ước mơ lớn lên sẽ làm nghề gì

Xem Thêm

Thiên thần ở ngay bên trong bạn

Gần đây tôi nhìn thấy một thiên thần. Đôi khi rất khó nhận ra họ vì họ rất giỏi cải trang. Thiên thần này cũng không mặc bộ váy trắng hay có đôi cánh lộng lẫy.

Xem Thêm