TIN CỘNG ĐỒNG

Phỏng Vấn Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH

Từ suốt 42 năm nay, kể từ khi tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi, khắp nơi trên thế giới, chỗ nào có người Việt định cư, là có những tổ chức giúp đỡ các thương binh VNCH

Từ suốt 42 năm nay, kể từ khi tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi, khắp nơi trên thế giới, chỗ nào có người Việt định cư, là có những tổ chức giúp đỡ các thương binh VNCH  hiện đang sống khốn khó cơ cực ở quê nhà. Những người Việt  xa xứ luôn luôn hướng về những người lính miền Nam đã hy sinh xương máu để bảo vệ đại cuộc, ngày nay đã phải xót xa sống trong cảnh bất hạnh với tấm thân tàn tật, giữa một chế độ còn mang hận thù và kỳ thị đối với họ.

Một trong những tổ chức cứu trợ thương binh VNCH ở hải ngại có tầm vóc và uy tín nhất đối với cộng đồng tỵ nạn người Việt ở hải ngoại là Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh- Quả Phụ VNCH (TPB-QP/VNCH) hiện hoạt động tại thành phố Garden Grove, Nam California. Với sự trợ giúp của Ðài Truyền Hình SBTN và Trung Tâm Ca Nhạc Asia,và sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào hải ngoại,  Hội đã tổ chức được 10 kỳ Ðại Nhạc Hội ngoài trời ở Westminster (Nam Cali) và San José (Bắc Cali) thu vào hơn 8 triệu đô la, trợ giúp cho hơn 65,000 lượt thương binh và quả phụ VNCH ở Việt Nam.

https://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH1.jpg

Hiện lãnh đạo tổ chức thiện nguyện và bác ái này là Bà Nguyễn Hạnh Nhơn, Cựu Trung Tá Nữ Quân Nhân, thuộc BTL Không Quân, đã trải qua trong trại tù tập trung của Việt Cộng hơn 4 năm, đến Mỹ năm 1990, theo diện Cựu Tù Nhân Chính Trị (H.02)

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn đã bước vào tuổi 90, nhưng lúc nào cũng bận rộn với công việc của hội và lúc nào bà cũng có mặt ở đầu dây điện thoại để tiếp chuyện với quý ân nhân và quý vị quan tâm đến công việc của Hội.

Vào những ngày đầu của tháng 2-2017, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Bà Hạnh Nhơn tại tư gia của Bà tại thành phố Garden Grove (cũng dùng làm nơi làm việc thường trực cho Hội,) về việc thành lập, quá trình hoạt động cũng như các thành quả của Hội.

 Ký giả Huy Phương (HP): Kính thưa Bà Hạnh Nhơn. Xin Bà vui lòng cho biết vì sao tên của Hội lại được gọi là Hội H.O. Cứu Trợ…, Hội ra đời từ lúc nào và do ai chủ xướng thành lập Hội?

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn (Bà NHN): Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH được thành lập từ năm 1992, đi vào hoạt động chính thức năm 1993. Tên của hội được gọi là Hội H.O. vì các anh trong ban sáng lập đều là những cựu sĩ quan VNCH sau một thời gian bị tù tập trung của CS, đến Mỹ theo diện H.O. như Nguyễn Ðình Ngạc, Lê Hữu Cương, Vũ Trọng Mục, Lê Quý, Nguyễn Phán, Nguyên Huy, Quế Chi, Huy Trâm.

Chúng tôi được anh em mời vào hội năm 2000 với tư cách là Tổng Thư Ký. Một số các anh đã qua đời như Nguyễn Ðình Ngạc, Lê Hữu Cương đã qua đời, một số khác bận công việc gia đình, nên năm 2006, tôi được bầu làm hội trưởng. Lúc đầu, việc gây quỹ chỉ được thực hiện trong phạm vi nhỏ hẹp, gần gũi quen biết. Năm 2006, nhờ sáng kiến của NS Nam Lộc và sự giúp đỡ của Trung Tâm Asia, và Ðài SBTN, Hội bắt đầu tổ chức đại nhạc hội ngoài trời đầu tiên, đặt tên là “ÐNH Cám Ơn Anh, Người Thương binh VNCH.”https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH2.jpg

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn (trái)

 HP: Thưa Bà, hiện nay Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH đặt trụ sở tại đâu, có bao nhiêu người làm việc với Hội và việc điều hành hội ra sao?

Bà NHN: Hội không có tiền để trang trải việc thuê văn phòng, tôi tự nguyện dùng nhà ở (chung với các con) để làm nơi làm việc. Chúng tôi có chừng 20 thiện nguyện viên, phần lớn là các nam hay nữ cựu quân nhân, mỗi tuần tập họp làm việc vào ngày Thứ Ba, phần lớn là đem hồ sơ về làm ở nhà riêng để giải quyết cho xong. Vào những tháng tổ chức Ðại Nhạc Hội, số thiện nguyện viên đến giúp sức hơn chục người nữa.

 HP: Hội đã có phương cách gây quỹ như thế nào, kết quả ra sao?

Bà NHN: Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào hải ngoại, kể cả đồng bào từ Úc Châu, Âu Châu, Canada và các Hội đoàn Quân, Binh Chủng, nhất là Ðài Truyền Hình SBTN và TT Asia với hàng trăm ca nghệ sĩ trình diễn không nhận thù lao, Hội đã tổ chức được 10 kỳ Ðại Nhạc Hội rất thành công, mỗi lần như vậy có từ 8,000 đến 10,000 người tham dự.

Trong 10 kỳ ÐNH (3 lần ở San José và 7 lần ở Westminster) Hội đã thu được $8,753,648 (chi phí thấp chỉ từ 8% đến 11%) và Hội đã giúp cho 65,000 lượt hồ sơ thương binh.

 HP: Xin Bà cho biết về những trường hợp giúp đỡ đặc biệt?

Bà NHN:  Hằng năm ngoài số tiền thu vào mỗi kỳ tổ chức ÐNH, mỗi năm quý ân nhân khắp nơi đã gửi tiền về Hội để giúp các thương binh khoảng từ $150,000 đến $200,000 để Hội có thể giúp thêm cho 2,000 lượt thương binh nữa. Chúng tôi cũng xin ghi nhận một vài trường hợp đặc biệt của các ân nhân như:

– Ông Trần Ðình Trường (quá cố) $100,000.00 (ÐNH kỳ 2)

– Tổ chức VOICE Canada: $100,000.00 (ÐNH kỳ 9)

– My Best Home Care (Ông Nhân Nguyễn:) $100,000.00 (ÐNH kỳ 10)

– Ocean Market – San José: $80,000.00 (ÐNH kỳ 9)

– Cô Kimberly – Nghị viên Westminster: $40,000.00 (ÐNH kỳ 9 &10)

HP: Thưa Bà, yếu tố nào đã giúp cho Hội thành công trong việc gây quỹ như thế?

(Tấm lòng nghĩ đến thương binh của hải ngoại- các tổ chức hội đoàn-  thiện nguyện viên- trung tâm Asia- đài SBTN) 

Bà NHN:  Qua những lần gây quỹ, sở dĩ Hội nhận được những kết quả khích lệ như thế là nhờ:

– Sự yểm trợ tối đa của đài SBTN và TT Asia; SBTN và đài SET trực tiếp truyền hình các buổi trình diễn của ÐNH và chiếu lại nhiều lần để đồng bào gọi vào giúp tiền bằng thẻ tín dụng.

– Ðồng bào và các đoàn thể hải ngoại đều có lòng nghĩ đến anh em thương binh VNCH đã hy sinh cho đất nước, nay phải sống cuộc đời cơ cực ở quê nhà nên đã góp tay với hội trong công việc có ý nghĩa này.

– Hội được sự tín nhiệm của đồng bào về sự minh bạch tài chánh, cách cứu xét hồ sơ và sự tận tâm bất vụ lợi của các thiện nguyện viên (hầu hết là các cựu quân nhân VNCH.)https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH5.jpg

Một buổi Đại nhạc hội Cám Ơn Anh

 HP: Với số tiền này, Quý Hội đã phân phối đến các thương binh và quả phụ ở quê nhà như thế nào?Do ai đem về? Thể thức giao tiền?

Giúp được bao nhiêu lượt người?

Tiêu chuẩn giúp?Hồi báo, ghi nhận đặc điểm thương tật….)

Bà NHN: Hiện Hội không chủ trương cho người mang tiền về giúp cho thương binh và quả phụ ở Việt Nam, mà chuyển tiền giúp qua các dịch vụ gửi tiền hợp pháp tại Nam California như các công ty Hoa Phát, Lee Gởi Tiền Lẹ, Tín Nghĩa… giao tận tay thương binh, có ký nhận và hồi báo cho Hội (tất cả hồ sơ này Hội đều còn lưu giữ.)

Kế hoạch phân phối cho thương binh- quả phụ/ mỗi năm:

Thương Binh

– $100.00 cho thương binh nhẹ (cụt ½ hoặc một bàn tay/chân…)

– $150.00 cho thương binh cụt một chân/tay, mù một mắt, nội thương.

– $250.00 cho thương binh cụt 2 tay hay 2 chân, cụt 1 tay + 1chân hoặc mù 2 mắt.

– $300.00 cho thương binh mới có hồ sơ, giúp lần đầu tiên.

– $200.00 cho thương binh qua đời để phụ việc chôn cất.

– $300.00 cho thương binh đang nằm bệnh viện hay bệnh nặng không có tiền nhập bệnh viện (giao tại nhà hay bệnh viện.)

Quả Phụ

– $100.00 ($200.00 cho hồ sơ lần đầu) Trường hợp chết, nằm bệnh viện được hưởng như thương binh.

 HP: Thưa Bà, hiện nay Hội lưu giữ bao nhiêu hồ sơ của thương binh- quả phụ?

Con số này thay đổi như thế nào (trường hợp thêm, bớt vì có thương binh qua đời, hay có người gửi đơn mới?

Bà NHN: Hiện nay Hội đang lưu giữ và lo cho 19,815 hồ sơ thương binh và 3,500 quả phụ. Trong những năm qua, nhiều thương binh đã bệnh tật, già yếu qua đời, trong khi đó nhiều thương binh mới lần đầu tiên biết đến Hội, do đó con số hồ sơ tăng giảm, xê xích không có là bao.https://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH3.jpg

Đại nhạc hội Cám Ơn Anh kỳ 8 tại Cali

 HP: Nguyên tắc cứu xét và điều kiện (giấy tờ, hồ sơ) đủ để được cứu xét?

(bản chính hay photo, hình ảnh, gửi về đâu?)

Bà NHN: Thương binh muốn được giúp đỡ cần các hồ sơ:

– 1 tấm ảnh toàn thân mới nhất.

– 1 bản sao CMND

– Những giấy tờ trước năm 1975 như bản sao căn cước quân nhân, chứng chỉ tại ngũ, giấy ra bệnh viện, bản cáo tri, chứng chỉ giải ngũ… Nếu mất giấy tờ hay bị thương vào những ngày cuối cùng 30/4/1975 thì phải có một thư viết tay mô tả lý lịch, đơn vị, ngày bị thương, trận đánh, tên các cấp chỉ huy, KBC, quân y viện điều trị. (cụt tay có thể nhờ người viết thay.) Có ghi địa chỉ và số điện thoại để liên lạc.

Quả phụ cần các giấy tờ:

– 1 tấm ảnh người quả phụ

– 1 giấy khai tử của chồng (quân nhân VNCH)

– 1 báo cáo tạ thế của chồng.

– Quyết định của Bộ Quốc Phòng.

 HP: Làm sao để kiểm chứng sự thật về tình trạng thương binh ở quê nhà, và căn cứ vào đâu để phân biệt những hồ sơ giả trà trộn trong quá trình cứu xét?

Bà NHN: Những thiện nguyện viên làm việc tại hội đều là nam nữ sĩ quan cựu quân nhân VNCH, hiểu biết về những giấy tờ, hồ sơ của quân nhân và thương binh, có kinh nghiệm cứu xét hồ sơ để tránh sự lạm dụng. Hội đã phát giác ra nhiều hồ sơ cạo sửa, hình ảnh bị làm photoshop.

Nếu có sự nghi ngờ, Hội sẽ nhờ các thương binh và quả phụ tại địa phương, có thể đi lại được, để tìm hiểu và minh xác tại chỗ.https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/NGUY_N-V_N-__C.jpg

HP: Hội có quy chế non-profit hay không? Việc khai thuế hàng năm như thế nào?

(Có giấy chứng nhận để ân nhân khai thuế)

Bà NHN: Hội có giấy phép non-profit, tax-exempt của Tiểu Bang và Liên Bang, khai thuế mỗi năm, được sở thuế IRS thanh tra, công nhận sổ sách chi thu của Hội minh bạch.

(số thu, số gửi tiền đi, hồi báo và các giấy tờ chứngminh.)

Hội sẽ gửi biên nhận để ân nhân khai thuế.

HP: Thưa Bà, Bà có muốn trình bày gì thêm về hoạt động của Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH và tình trạng thương binh ở quê nhà hay không?

Bà NHN:  Xin cám ơn ký giả Huy Phương đã cho tôi có cơ hội tiếp xúc với đồng bào hải ngoại và nhất là độc giả tuần báo Trẻ ở Hoa Kỳ, xin có mấy điều trình bày:

– Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH không phải là Bộ Cựu Chiến Binh VNCH, nên không thể quản trị tất cả hồ sơ thương binh, quả phụ trước năm 1975. Những ai có hồ sơ gửi đến Hội xin trợ giúp thì chúng tôi mới có thể tìm  hiểu và giúp đỡ.

– Tâm lý người thương binh dù có được giúp bao nhiêu lần, bao nhiêu nơi đi nữa, khi có người hỏi đến thì ai cũng trả lời “không,” vì ngại không còn được ai giúp đỡ nữa! Xin cứ thẳng thắn ghi tên, số quân của người thương binh đó, Hội sẽ trả lời ngay cho quý vị là người đó có hồ sơ tại Hội chưa hay đã được Hội giúp đỡ bao nhiêu lần, kể cả trình bày hồi báo đã nhận tiền.

Ðây là một hội thiện nguyện cứu giúp thương binh VNCH của những người tỵ nạn CS ở Hoa Kỳ, nên không khỏi bị xuyên tạc và đánh phá. Xin độc giả báo Trẻ vui lòng bày tỏ mọi thắc mắc về công việc của Hội, hồ sơ thương binh, hay muốn đóng góp, giúp đỡ cho thương binh xin vui lòng tiếp xúc với chúng tôi:

(Nguyễn Hạnh Nhơn) qua các số điện thoại (714) 539-5345- (714) 590-8534. Chi phiếu xin ghi Hội HO Cứu Trợ TPB

Địa chỉ: P.O. Box 25.554 Santa Ana, CA 92799.

Email: hanhnhonnguyen @yahoo.com & Website: www. camomanhtb.com

HP: Chúng tôi xin thành thật cám ơn Bà dã dành cho Hệ Thống báo Trẻ Hoa Kỳ cuộc phỏng vấn rất bổ ích hôm nay.https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH4.jpg

Nghi thức rước Quốc Quân Kỳ và Chào cờ trong các lễ khai mạc Đại nhạc hội
http://baotreonline.com/phong-van-cuu-tro-thuong-phe-binh-qua-phu-vnch/

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Phỏng Vấn Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH

Từ suốt 42 năm nay, kể từ khi tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi, khắp nơi trên thế giới, chỗ nào có người Việt định cư, là có những tổ chức giúp đỡ các thương binh VNCH

Từ suốt 42 năm nay, kể từ khi tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi, khắp nơi trên thế giới, chỗ nào có người Việt định cư, là có những tổ chức giúp đỡ các thương binh VNCH  hiện đang sống khốn khó cơ cực ở quê nhà. Những người Việt  xa xứ luôn luôn hướng về những người lính miền Nam đã hy sinh xương máu để bảo vệ đại cuộc, ngày nay đã phải xót xa sống trong cảnh bất hạnh với tấm thân tàn tật, giữa một chế độ còn mang hận thù và kỳ thị đối với họ.

Một trong những tổ chức cứu trợ thương binh VNCH ở hải ngại có tầm vóc và uy tín nhất đối với cộng đồng tỵ nạn người Việt ở hải ngoại là Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh- Quả Phụ VNCH (TPB-QP/VNCH) hiện hoạt động tại thành phố Garden Grove, Nam California. Với sự trợ giúp của Ðài Truyền Hình SBTN và Trung Tâm Ca Nhạc Asia,và sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào hải ngoại,  Hội đã tổ chức được 10 kỳ Ðại Nhạc Hội ngoài trời ở Westminster (Nam Cali) và San José (Bắc Cali) thu vào hơn 8 triệu đô la, trợ giúp cho hơn 65,000 lượt thương binh và quả phụ VNCH ở Việt Nam.

https://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH1.jpg

Hiện lãnh đạo tổ chức thiện nguyện và bác ái này là Bà Nguyễn Hạnh Nhơn, Cựu Trung Tá Nữ Quân Nhân, thuộc BTL Không Quân, đã trải qua trong trại tù tập trung của Việt Cộng hơn 4 năm, đến Mỹ năm 1990, theo diện Cựu Tù Nhân Chính Trị (H.02)

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn đã bước vào tuổi 90, nhưng lúc nào cũng bận rộn với công việc của hội và lúc nào bà cũng có mặt ở đầu dây điện thoại để tiếp chuyện với quý ân nhân và quý vị quan tâm đến công việc của Hội.

Vào những ngày đầu của tháng 2-2017, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Bà Hạnh Nhơn tại tư gia của Bà tại thành phố Garden Grove (cũng dùng làm nơi làm việc thường trực cho Hội,) về việc thành lập, quá trình hoạt động cũng như các thành quả của Hội.

 Ký giả Huy Phương (HP): Kính thưa Bà Hạnh Nhơn. Xin Bà vui lòng cho biết vì sao tên của Hội lại được gọi là Hội H.O. Cứu Trợ…, Hội ra đời từ lúc nào và do ai chủ xướng thành lập Hội?

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn (Bà NHN): Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH được thành lập từ năm 1992, đi vào hoạt động chính thức năm 1993. Tên của hội được gọi là Hội H.O. vì các anh trong ban sáng lập đều là những cựu sĩ quan VNCH sau một thời gian bị tù tập trung của CS, đến Mỹ theo diện H.O. như Nguyễn Ðình Ngạc, Lê Hữu Cương, Vũ Trọng Mục, Lê Quý, Nguyễn Phán, Nguyên Huy, Quế Chi, Huy Trâm.

Chúng tôi được anh em mời vào hội năm 2000 với tư cách là Tổng Thư Ký. Một số các anh đã qua đời như Nguyễn Ðình Ngạc, Lê Hữu Cương đã qua đời, một số khác bận công việc gia đình, nên năm 2006, tôi được bầu làm hội trưởng. Lúc đầu, việc gây quỹ chỉ được thực hiện trong phạm vi nhỏ hẹp, gần gũi quen biết. Năm 2006, nhờ sáng kiến của NS Nam Lộc và sự giúp đỡ của Trung Tâm Asia, và Ðài SBTN, Hội bắt đầu tổ chức đại nhạc hội ngoài trời đầu tiên, đặt tên là “ÐNH Cám Ơn Anh, Người Thương binh VNCH.”https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH2.jpg

Bà Nguyễn Hạnh Nhơn (trái)

 HP: Thưa Bà, hiện nay Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH đặt trụ sở tại đâu, có bao nhiêu người làm việc với Hội và việc điều hành hội ra sao?

Bà NHN: Hội không có tiền để trang trải việc thuê văn phòng, tôi tự nguyện dùng nhà ở (chung với các con) để làm nơi làm việc. Chúng tôi có chừng 20 thiện nguyện viên, phần lớn là các nam hay nữ cựu quân nhân, mỗi tuần tập họp làm việc vào ngày Thứ Ba, phần lớn là đem hồ sơ về làm ở nhà riêng để giải quyết cho xong. Vào những tháng tổ chức Ðại Nhạc Hội, số thiện nguyện viên đến giúp sức hơn chục người nữa.

 HP: Hội đã có phương cách gây quỹ như thế nào, kết quả ra sao?

Bà NHN: Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào hải ngoại, kể cả đồng bào từ Úc Châu, Âu Châu, Canada và các Hội đoàn Quân, Binh Chủng, nhất là Ðài Truyền Hình SBTN và TT Asia với hàng trăm ca nghệ sĩ trình diễn không nhận thù lao, Hội đã tổ chức được 10 kỳ Ðại Nhạc Hội rất thành công, mỗi lần như vậy có từ 8,000 đến 10,000 người tham dự.

Trong 10 kỳ ÐNH (3 lần ở San José và 7 lần ở Westminster) Hội đã thu được $8,753,648 (chi phí thấp chỉ từ 8% đến 11%) và Hội đã giúp cho 65,000 lượt hồ sơ thương binh.

 HP: Xin Bà cho biết về những trường hợp giúp đỡ đặc biệt?

Bà NHN:  Hằng năm ngoài số tiền thu vào mỗi kỳ tổ chức ÐNH, mỗi năm quý ân nhân khắp nơi đã gửi tiền về Hội để giúp các thương binh khoảng từ $150,000 đến $200,000 để Hội có thể giúp thêm cho 2,000 lượt thương binh nữa. Chúng tôi cũng xin ghi nhận một vài trường hợp đặc biệt của các ân nhân như:

– Ông Trần Ðình Trường (quá cố) $100,000.00 (ÐNH kỳ 2)

– Tổ chức VOICE Canada: $100,000.00 (ÐNH kỳ 9)

– My Best Home Care (Ông Nhân Nguyễn:) $100,000.00 (ÐNH kỳ 10)

– Ocean Market – San José: $80,000.00 (ÐNH kỳ 9)

– Cô Kimberly – Nghị viên Westminster: $40,000.00 (ÐNH kỳ 9 &10)

HP: Thưa Bà, yếu tố nào đã giúp cho Hội thành công trong việc gây quỹ như thế?

(Tấm lòng nghĩ đến thương binh của hải ngoại- các tổ chức hội đoàn-  thiện nguyện viên- trung tâm Asia- đài SBTN) 

Bà NHN:  Qua những lần gây quỹ, sở dĩ Hội nhận được những kết quả khích lệ như thế là nhờ:

– Sự yểm trợ tối đa của đài SBTN và TT Asia; SBTN và đài SET trực tiếp truyền hình các buổi trình diễn của ÐNH và chiếu lại nhiều lần để đồng bào gọi vào giúp tiền bằng thẻ tín dụng.

– Ðồng bào và các đoàn thể hải ngoại đều có lòng nghĩ đến anh em thương binh VNCH đã hy sinh cho đất nước, nay phải sống cuộc đời cơ cực ở quê nhà nên đã góp tay với hội trong công việc có ý nghĩa này.

– Hội được sự tín nhiệm của đồng bào về sự minh bạch tài chánh, cách cứu xét hồ sơ và sự tận tâm bất vụ lợi của các thiện nguyện viên (hầu hết là các cựu quân nhân VNCH.)https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH5.jpg

Một buổi Đại nhạc hội Cám Ơn Anh

 HP: Với số tiền này, Quý Hội đã phân phối đến các thương binh và quả phụ ở quê nhà như thế nào?Do ai đem về? Thể thức giao tiền?

Giúp được bao nhiêu lượt người?

Tiêu chuẩn giúp?Hồi báo, ghi nhận đặc điểm thương tật….)

Bà NHN: Hiện Hội không chủ trương cho người mang tiền về giúp cho thương binh và quả phụ ở Việt Nam, mà chuyển tiền giúp qua các dịch vụ gửi tiền hợp pháp tại Nam California như các công ty Hoa Phát, Lee Gởi Tiền Lẹ, Tín Nghĩa… giao tận tay thương binh, có ký nhận và hồi báo cho Hội (tất cả hồ sơ này Hội đều còn lưu giữ.)

Kế hoạch phân phối cho thương binh- quả phụ/ mỗi năm:

Thương Binh

– $100.00 cho thương binh nhẹ (cụt ½ hoặc một bàn tay/chân…)

– $150.00 cho thương binh cụt một chân/tay, mù một mắt, nội thương.

– $250.00 cho thương binh cụt 2 tay hay 2 chân, cụt 1 tay + 1chân hoặc mù 2 mắt.

– $300.00 cho thương binh mới có hồ sơ, giúp lần đầu tiên.

– $200.00 cho thương binh qua đời để phụ việc chôn cất.

– $300.00 cho thương binh đang nằm bệnh viện hay bệnh nặng không có tiền nhập bệnh viện (giao tại nhà hay bệnh viện.)

Quả Phụ

– $100.00 ($200.00 cho hồ sơ lần đầu) Trường hợp chết, nằm bệnh viện được hưởng như thương binh.

 HP: Thưa Bà, hiện nay Hội lưu giữ bao nhiêu hồ sơ của thương binh- quả phụ?

Con số này thay đổi như thế nào (trường hợp thêm, bớt vì có thương binh qua đời, hay có người gửi đơn mới?

Bà NHN: Hiện nay Hội đang lưu giữ và lo cho 19,815 hồ sơ thương binh và 3,500 quả phụ. Trong những năm qua, nhiều thương binh đã bệnh tật, già yếu qua đời, trong khi đó nhiều thương binh mới lần đầu tiên biết đến Hội, do đó con số hồ sơ tăng giảm, xê xích không có là bao.https://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH3.jpg

Đại nhạc hội Cám Ơn Anh kỳ 8 tại Cali

 HP: Nguyên tắc cứu xét và điều kiện (giấy tờ, hồ sơ) đủ để được cứu xét?

(bản chính hay photo, hình ảnh, gửi về đâu?)

Bà NHN: Thương binh muốn được giúp đỡ cần các hồ sơ:

– 1 tấm ảnh toàn thân mới nhất.

– 1 bản sao CMND

– Những giấy tờ trước năm 1975 như bản sao căn cước quân nhân, chứng chỉ tại ngũ, giấy ra bệnh viện, bản cáo tri, chứng chỉ giải ngũ… Nếu mất giấy tờ hay bị thương vào những ngày cuối cùng 30/4/1975 thì phải có một thư viết tay mô tả lý lịch, đơn vị, ngày bị thương, trận đánh, tên các cấp chỉ huy, KBC, quân y viện điều trị. (cụt tay có thể nhờ người viết thay.) Có ghi địa chỉ và số điện thoại để liên lạc.

Quả phụ cần các giấy tờ:

– 1 tấm ảnh người quả phụ

– 1 giấy khai tử của chồng (quân nhân VNCH)

– 1 báo cáo tạ thế của chồng.

– Quyết định của Bộ Quốc Phòng.

 HP: Làm sao để kiểm chứng sự thật về tình trạng thương binh ở quê nhà, và căn cứ vào đâu để phân biệt những hồ sơ giả trà trộn trong quá trình cứu xét?

Bà NHN: Những thiện nguyện viên làm việc tại hội đều là nam nữ sĩ quan cựu quân nhân VNCH, hiểu biết về những giấy tờ, hồ sơ của quân nhân và thương binh, có kinh nghiệm cứu xét hồ sơ để tránh sự lạm dụng. Hội đã phát giác ra nhiều hồ sơ cạo sửa, hình ảnh bị làm photoshop.

Nếu có sự nghi ngờ, Hội sẽ nhờ các thương binh và quả phụ tại địa phương, có thể đi lại được, để tìm hiểu và minh xác tại chỗ.https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/NGUY_N-V_N-__C.jpg

HP: Hội có quy chế non-profit hay không? Việc khai thuế hàng năm như thế nào?

(Có giấy chứng nhận để ân nhân khai thuế)

Bà NHN: Hội có giấy phép non-profit, tax-exempt của Tiểu Bang và Liên Bang, khai thuế mỗi năm, được sở thuế IRS thanh tra, công nhận sổ sách chi thu của Hội minh bạch.

(số thu, số gửi tiền đi, hồi báo và các giấy tờ chứngminh.)

Hội sẽ gửi biên nhận để ân nhân khai thuế.

HP: Thưa Bà, Bà có muốn trình bày gì thêm về hoạt động của Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH và tình trạng thương binh ở quê nhà hay không?

Bà NHN:  Xin cám ơn ký giả Huy Phương đã cho tôi có cơ hội tiếp xúc với đồng bào hải ngoại và nhất là độc giả tuần báo Trẻ ở Hoa Kỳ, xin có mấy điều trình bày:

– Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH không phải là Bộ Cựu Chiến Binh VNCH, nên không thể quản trị tất cả hồ sơ thương binh, quả phụ trước năm 1975. Những ai có hồ sơ gửi đến Hội xin trợ giúp thì chúng tôi mới có thể tìm  hiểu và giúp đỡ.

– Tâm lý người thương binh dù có được giúp bao nhiêu lần, bao nhiêu nơi đi nữa, khi có người hỏi đến thì ai cũng trả lời “không,” vì ngại không còn được ai giúp đỡ nữa! Xin cứ thẳng thắn ghi tên, số quân của người thương binh đó, Hội sẽ trả lời ngay cho quý vị là người đó có hồ sơ tại Hội chưa hay đã được Hội giúp đỡ bao nhiêu lần, kể cả trình bày hồi báo đã nhận tiền.

Ðây là một hội thiện nguyện cứu giúp thương binh VNCH của những người tỵ nạn CS ở Hoa Kỳ, nên không khỏi bị xuyên tạc và đánh phá. Xin độc giả báo Trẻ vui lòng bày tỏ mọi thắc mắc về công việc của Hội, hồ sơ thương binh, hay muốn đóng góp, giúp đỡ cho thương binh xin vui lòng tiếp xúc với chúng tôi:

(Nguyễn Hạnh Nhơn) qua các số điện thoại (714) 539-5345- (714) 590-8534. Chi phiếu xin ghi Hội HO Cứu Trợ TPB

Địa chỉ: P.O. Box 25.554 Santa Ana, CA 92799.

Email: hanhnhonnguyen @yahoo.com & Website: www. camomanhtb.com

HP: Chúng tôi xin thành thật cám ơn Bà dã dành cho Hệ Thống báo Trẻ Hoa Kỳ cuộc phỏng vấn rất bổ ích hôm nay.https://i1.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/HH4.jpg

Nghi thức rước Quốc Quân Kỳ và Chào cờ trong các lễ khai mạc Đại nhạc hội
http://baotreonline.com/phong-van-cuu-tro-thuong-phe-binh-qua-phu-vnch/

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm