Quán Bên Đường

Sự Linh Ứng Của Một Người Lính, Cố Trung Sĩ 1, Nguyễn Văn Bảy

Chiến tranh giữa hai Miền Nam-Bắc đã chấm dứt, thời gian lẳng lặng trôi qua đến nay đã hơn 37 năm nhưng những hệ lụy về cuộc chiến này vẫn còn vương vấn đâu đây

 

.SỰ LINH ỨNG CỦA MỘT NGƯỜI LÍNH!.Lời giới thiệu by MĐ90:
 
Kính thăm Quý Đích Thân, Quý Niên Trưởng, Quý Chiến Hữu lời chúc Vạn sự An Lành.
 
Trong cuộc chiến vừa qua có rất nhiều những Chiến Binh đã bỏ mình vào giờ phút cuối của cuộc chiến. Thân xác họ bị vùi lấp nơi rừng hoang, đất lạnh không ai dòm ngó vì cuộc chiến đã tàn một cách rất nhanh chóng, âu cũng là số phận hẩm hiu của một kiếp người.... Trong nỗ lực tìm kiếm lại các đồng đội kém may mắn đó, chúng tôi đã tìm gặp 5 Quân Nhân Nhảy Dù tử trận tại Bà Rịa khi làm chốt chặn cuối cùng cho đơn vị rút lui, chúng tôi đã cố gắng đem các đồng đội đó vào Chùa, Nhà Thờ như một lời tri ân đến các Anh đã chết cho chúng tôi được sống. Xin kính gởi đến Quý Vị một bài viết và một ít hình ảnh ngày di dời hài cốt của một Chiến Binh về Nhà Thờ. Đây là một câu chuyện có thật về một người Lính đã chiến đấu và hy sinh vào giờ phút cuối của cuộc chiến tại Tỉnh Phước Tuy (Khu nhà đá) gần Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp, đó là cố Trung Sĩ Nhất (TSI) Nguyễn văn Bảy, Trung đội 2, Đại Đội 15, Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù (Tr.đ2/ĐĐ15/TĐ1ND).
 
Kính chúc Tất cả Quý Vị nhiều sức khỏe.
 
Trân Trọng Kính Chào
 
MĐ90

 

Chiến tranh giữa hai Miền Nam-Bắc đã chấm dứt, thời gian lẳng lặng trôi qua đến nay đã hơn 37 năm nhưng những hệ lụy về cuộc chiến này vẫn còn vương vấn đâu đây. Trong chiến tranh sự mất mát, chết chóc, thương tật là điều không tránh khỏi, đó là điều mà những người Lính phải chấp nhận, nhất là những người Lính ở đơn vị tác chiến, vinh dự của người Lính là chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc, là đối diện với địch quân, đem thân mình xông pha giữa làn tên, mũi đạn, không ngại hy sinh và vinh dự lớn nhất của người Lính là trực tiếp đem mạng sống của mình để che chở, bảo vệ cho đồng đội rút lui được an toàn và Tr.đ2/ĐĐ15/TĐ1ND đã làm như thế, tình nguyện làm chốt chặn cuối cùng để đơn vị rút lui về Cầu Cỏ May, Vũng Tàu trong lúc đã im lặng vô tuyến có nghĩa là không còn Phi, Pháo yểm trợ, chiến đấu đơn độc, hỏa lực chính là của Tr. Đội.... Địch từ hướng Long Khánh tràn về, phía Phước Tuy ùa đến, mật khu Hắc Dịch tràn ra. Hỏa lực địch hùng hậu với xe tăng yểm trợ, quân số đông hơn, hỏa lực mạnh hơn nhưng với sự chống trả kiên cường của Tr. Đội, chốt chặn cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị rút lui an toàn cũng là lúc toàn Tr. Đội hy sinh trong đó có Cố TSI Nguyễn Văn Bảy vào những giờ phút cuối của cuộc chiến.
 
Ngày TSI Bảy hy sinh cũng là những ngày cuối của Miền Nam “sụp đổ”. Trong buổi “giao thời” đó và không còn có ai? quan tâm đến những người Lính đã chiến đấu đến tận giây phút cuối cùng của cuộc chiến và đã nằm xuống như Anh Bảy, nơi Anh nằm xuống còn hoang vu, giữa rừng cây tràm, cây cừ, cỏ dại, thân xác Anh nằm chơ vơ, lạnh lẽo, thỉnh thoảng vài người chăn bò qua lại xót thương thảy lên thân hình vài nắm đất, người đi chặt củi, kẻ lượm ve chai cũng vun cho Anh thêm vài mớ đất, lâu ngày, dài tháng nơi Anh nằm là một ụ đất cao, viết đến đây người viết mới thật sự cảm nhận được câu nói “người Chiến Sĩ, vùi thân nơi chiến địa hoang tàn” quả thật là Anh bị vùi thân nơi chiến trận này, không Poncho, không một mảnh vải liệm, Quân phục chính là áo quan, xác thân phơi giữa trời mưa gió, cho đến khoảng năm 1995, 1996, vợ chồng anh Kiên (Bộ Đội phục viên) từ ngoài Bắc mới vào đây lập nghiệp mua lại mảnh đất này trong đó có ụ đất cao là nơi TSI Bảy bị vùi thây, khi thấy ụ đất cao này vợ chồng anh Kiên dò hỏi dân địa phương trú ngụ tại nơi đây thì được ông Hai Lì cho biết đó là nơi nằm xuống của một người Lính Nhảy Dù, cám cảnh cho thân người Chiến Sĩ bị vùi thân nơi này, vợ chồng anh Kiên quyết định cải táng thân xác Anh vào một góc vườn nơi mảnh đất mới mua và cũng từ đây những điều Linh Ứng về TSI Bảy xảy ra.
 
 
Những điều Linh Ứng:
 
Buổi chiều sau khi vợ chồng bàn bạc để cải táng ụ đất nơi TSI Bảy nằm xuống có sự góp ý của vợ chồng anh chị Chinh, BÌnh cũng là Bộ Đội Phục Viên từ ngoài Bắc vào đây sinh sống, là hàng xóm của vợ chồng anh Kiên, quyết định là ngày mai sẽ làm, bỗng dưng tối hôm đó vào khoảng 10 giờ đêm, cô em gái của anh Kiên mới ngoài Bắc vào thăm, đang ngủ, ngồi bật dậy chỉ mặt vào anh Kiên nói: “ngày mai mày mà đào, mày sẽ chết!?!?!?” nói xong câu đó, cô ta lại nằm xuống ngủ bình thường... rất thắc mắc tại sao cô em lại hỗn hào như thế? Tại sao phải chết khi đào ụ đất? Trời sáng, vợ chồng anh Chinh đến phụ giúp việc đào ụ đất để cải táng, bỗng dưng cô em gái của anh Kiên mặt mày đỏ gay, múa may lung tung, tay cầm nhánh cây chỉ mặt anh Kiên nói “coi chừng chết nhé” giọng nói không giống như bình thường, nói xong cô ấy cầm nhánh cây cắm xuống chỗ gần ụ đất và té xuống ngất đi, cả nhà xúm đến dìu cô ấy vào nhà, khoảng gần 15 phút sau cô ta tỉnh dậy, mọi người hỏi cô ấy vừa rồi nói gì? Cô ta ngơ ngác và nói không nhớ gì hết! Bán tín, bán nghi, anh Kiên đến nơi nhánh cây cô em gái vừa cắm xuống cũng là nơi anh Kiên dự định bổ nhát cuốc đầu tiên để san ụ đất, nhẹ nhàng lấy cái bay thợ hồ cào nhè nhẹ trên lớp đất có cắm nhánh cây thì ra đó là trái đạn M79, nếu không có sự cảnh báo của cô em, có thể với nhát cuốc đầu tiên khi va chạm với trái đạn M79, có thể bị nổ vì sức va chạm mạnh với trái đạn, đó là Linh Ứng thứ nhì sau tối hôm qua mà cô em gái cảnh báo. Từ lúc đó anh Kiên, anh Chinh đã có phần nào tin là do người Lính Nhảy Dù về báo mộng (lúc đó chưa biết tên người bị vùi thây là TSI Bảy) điều Linh Ứng này đã tránh được một rủi ro đáng tiếc nếu trái đạn M79 phát nổ khi nhát cuốc của anh Kiên bổ xuống, anh Kiên tin đó là ơn cứu mạng. Anh Kiên tin rằng anh Bảy “sống vi Quân, Thác vi Thần” đã cứu mạng anh.
 
Rất nhẹ nhàng, từ tốn, cào đi những phần đất trên ụ đất cao, hé lộ thân hình của một người Lính,thân xác đã rã mục, Quân Phục đã mục nát theo thời gian (hơn 20 năm 1975-1996) lục phủ, ngũ tạng đã hòa quyện vào lòng đất, thân xác anh chỉ còn lại 2 ống xương dài (có thể là Xương đùi), thủ cấp còn lại là một sọ người đã rỗng tuếch ở bên trong, vài đốt xương nằm vương vãi, một dây đạn M16 đã bị hoen rỉ, 6 trái đạn màu vàng, đít bằng (theo lời kể của anh Kiên, vì anh Kiên, anh Chinh đi Bộ Đội nhưng chỉ đóng quân ở ngoài Bắc nên những vũ khí của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sử dụng trong Nam, nên họ không biết) sau này khi cải táng để đem TSI Bảy vào Nhà Thờ, anh Kiên diễn tả những trái đạn M79 là những trái đạn có một miếng nhựa chụp lên đầu, có 3 lỗ giống như những hột gà bán ngoài chợ có miếng nhựa chụp lên, có 2 vỉ là 6 trái cộng với một trái bên ngoài như đã trình bày ở trên, 2 trái lựu đạn M26 mà anh Kiên diễn tả, tròn dẹp giống như hình trái soan, một dây màu trắng có hình Thánh Giá, một thẻ bài có khắc tên Nguyễn Văn Bảy, SQ: 59/182638 LM: B, một ít đạn M16, đôi giày đã mục nát nhưng còn đôi vớ, một ít đồ lặt vặt anh Kiên không nhớ rõ, nhưng tất cả được dồn vào một cái lu nhỏ đậy nắp lại và đậy thêm 1 miếng nylon, ràng lại và chôn ở góc vườn. Trước khi chôn xuống, anh Kiên đã cẩn thận ghi lại tên họ, số quân và loại máu B (thẻ bài) vào cuốn sổ Gia Phả của gia đình anh.
 
Đến khoảng năm 1998, công việc làm ăn của gia đình khấm khá lên, vợ chồng anh Kiên bàn bạc xây lại căn nhà cho khang trang lên để ở, bàn tính xong vợ chồng anh chuẩn bị kéo gạch cát, xi măng về nhà để khởi công xây dựng, đem các vật liệu về đến nhà xong, buổi tối cả hai vợ chồng đều thấy trong giấc mơ, một người Lính to cao, đen, bận đồ rằn ri về nói: “hai vợ chồng chú thím tính xây lại nhà nhớ xây nhà cho tôi với nhé, tôi là Bảy đang ở góc vườn nhà chú thím đây”. Sáng ra cả hai vợ chồng kể cho nhau nghe về giấc mơ đêm qua đều đúng như vậy, vợ chồng anh Kiên bèn nhanh chóng xây thành một ngôi mộ nhưng không có mộ bia (lúc trước chỉ làm một mô đất cao chôn ở góc vườn), có bàn trang để thắp nhang và từ đó vợ chồng anh Kiên ghi tên anh Bảy vào cuốn sổ gia phả của dòng họ, mỗi khi Lễ, Tết, Giỗ Chạp đều cúng bái thắp hương cho anh Bảy như là một thành viên trong gia tộc (chúng tôi gồm có Anh Chị Giáo (K.20), anh Lộc, MĐ Dũng 93 (Phạm Tiến Dũng, K4-71/364/SQTĐ, thuộc ĐĐ 93/9ND) và tôi đã được xem những dòng chữ của anh Kiên ghi trong cuốn Gia Phả của gia đình anh) thỉnh thoảng vợ chồng anh Chinh, chị Bình và hai đứa con của anh chị là hàng xóm của anh Kiên đều đã được thấy bóng dáng của anh Bảy, vì thế nên họ rất tin, những ngày Rằm, lễ, Tết họ đều qua nhà anh Kiên để thắp nhang, cầu nguyện cho anh Bảy sớm gặp lại người thân.
 
Khi xây thành một ngôi mộ cho anh Bảy, vợ chồng anh Kiên đã chịu bao điều tiếng thị phi của bạn bè cũng như người thân trách móc: “tại sao mày lại xây mộ cho thằng lính Ngụy, lại còn thắp nhang cho nó nữa?”
 
Anh Kiên trả lời: “chiến tranh đã qua rồi, anh ấy cũng là người Lính hy sinh cho lý tưởng của ảnh, nay anh đã mất mà thân nhân không biết? Hơn nữa ảnh đã phù hộ cho gia đình tôi và tôi coi ảnh như một thành viên trong gia đình.” Thật quý những tấm lòng như thế, không phân biệt kẻ thắng người thua, vượt qua những định kiến nhỏ nhoi, đố kỵ, một lòng ân cần, gìn giữ và chăm sóc ngôi mộ của anh Bảy, xin trân trọng tấm lòng của gia đình anh Kiên.
 
Cho mãi đến năm 2011, vào ngày 19-08... qua những câu chuyện, những cơ duyên, nhóm Bốc Mộ của chúng tôi tìm được 4 Quân Nhân hy sinh tại vườn nhà ông Hai Lì (đã ghi lại sự việc này qua bài viết “Tìm gặp những Anh Hùng” đã được đăng trong Web site Nhaydu.com) qua sự giới thiệu của ông Hai Lì, chúng tôi được biết còn có mộ của một Quân Nhân Nhảy Dù cùng tử trận chung với 4 Quân Nhân tại vườn nhà ông Hai Lì và được chôn tại vườn nhà anh Kiên. Khi nhận được thông tin này, chúng tôi gồm có Anh Chị Giáo(K.20), MĐ Dũng 93,tôi và một vài MĐ đến nhà thăm hỏi Vợ Chồng anh Kiên và được vợ chồng anh Kiên kể lại như đã kể trên.
 
Trước tiên, khi đến nhà anh Kiên chúng tôi xin chân thành cảm ơn vợ chồng anh Kiên đã cải táng, xây mộ cho TSI Nguyễn văn Bảy (nhưng không có Mộ Bia), chúng tôi ngỏ ý muốn đem anh Bảy về Nhà Thờ vì theo lời kể của anh Kiên là khi cải táng thân xác anh Bảy (có còn đeo cây Thánh Giá) nhưng anh Kiên hỏi lại chúng tôi là ai? Có phải là thân nhân của anh Bảy không? Nhưng chúng tôi trả lời chỉ là những người cùng Binh chủng Nhảy Dù đến đây để lo cho các đồng đội. Anh Kiên rất cảm kích trước mối chân tình của chúng tôi, anh Kiên nói: “các Anh ở tận Sài Gòn, lặn lội đến đây để lo cho các đồng đội dù thời gian đã mấy chục năm rồi nhưng anh Bảy đã ở đây với gia đình tôi cũng lâu rồi, anh Bảy cũng phù hộ cho gia đình chúng tôi nên gia đình chúng tôi rất quyến luyến nhưng nếu các anh muốn đem anh Bảy đi phải báo trước cho tôi biết trước ít ngày để gia đình làm lễ tiễn đưa và đem đi đâu phải báo cho gia đình tôi, địa chỉ cụ thể...”. Nhận thấy vợ chồng anh Kiên quá quyến luyến với anh Bảy nên chúng tôi bàn nhau hãy chờ đến thời cơ thích hợp. Trong thời gian này, tôi và MĐ Dũng 93 thỉnh thoảng đến thăm hỏi mỗi khi có dịp đi đến Bà Rịa-Vũng Tàu để kết chặt tình thân. Nhân dịp MĐ Bùi Đức Lạc khi đọc được tin tức về bài viết “Tìm Gặp Những Anh Hùng” đã gởi về biếu tặng ông Hai Lì và Anh Kiên mỗi người là 50 USD (1,000,000.00VNĐ) và tôi cùng MĐ Dũng 93 thay mặt anh Lạc để trao lại món quà này. Kế tiếp MĐ Hùng Bảy Lỗ (Canada) tài trợ cho chuyến đi thăm ông Hai Lì và anh Kiên nhân dịp kỷ niệm một năm ngày Bốc Mộ 4 Chiến Binh Nhảy Dù đã hy sinh (Khu Nhà Đá) tại mảnh vườn của nhà ông Hai Lì, lần này cũng có hai phần quà tặng cho ông Hai Lì và anh Kiên, chuyến đi này chúng tôi có mời anh Lộc (Long Hương, Bà Rịa) là bào đệ của MĐ Cựu Trung tá Phạm Kim Bằng tham dự, quá xúc động trước tấm chân tình của Nhảy Dù dành cho nhau, người ở phương xa cũng như người còn ở lại VN cùng một lòng chăm lo cho nhau, anh Lộc có nhã ý xin được lo toàn bộ chi phí để cải táng và đem anh Bảy về Nhà Thờ. Chúng tôi đem việc này bàn bạc với vợ chồng anh Kiên, cảm ơn anh Kiên đã cải táng, xây mộ nhưng vẫn không có Mộ Bia ghi tên tuổi hơn nữa đem anh Bảy về Nhà Thờ là đúng theo nghi thức đạo Công Giáo, lúc này vợ chồng anh Kiên mới thực sự tin rằng chúng tôi hoàn toàn không vụ lợi trong công việc này mà chỉ muốn lo cho đồng đội là anh Bảy đến được với Nhà Thờ, vợ chồng anh Kiên đồng ý cho chúng tôi được cải táng anh Bảy về Nhà Thờ nhưng cũng dùng dằng từ tháng 08/2012 cho mãi đến hôm nay là ngày 28/12/2012 chúng tôi mới thực hiên được công việc này là vì gần đến ngày khởi sự thì anh Kiên cho biết trước đó (1996) khi cải táng vào chiếc lu, anh có bỏ vào hai trái tròn, hình trái xoan (M26), những trái đạn màu vàng, đít bằng (M79) nên anh Kiên rất lo sợ khi lấy ra sẽ bị nổ nên công việc phải dời lại, lại chờ... nhưng với sự quen biết rộng rãi của anh Lộc nên đã nhờ với bên Công Binh để lo việc này nếu cảm thấy nguy hiểm nhưng mọi việc tiến triển rất thuận lợi như đã trình bày. Như chúng ta đã biết chiến tranh là tổn thất của cả hai bên nhưng sau cái ngày “đen tối” ấy, phía bên kia khi đi tìm “hài cốt liệt sĩ” thì họ được tiền hô, hậu ủng, trống đón, kèn đưa còn chúng ta phải âm thầm, lặng lẽ với tấm lòng để đem được các đồng đội của mình đến nơi cần đến, phải nhỏ lệ khi nhìn những nắm xương tàn của đồng đội, xót xa không người thân tìm gặp, bao nhiên năm phải vùi thân dưới lòng đất lạnh, không tên tuổi.
 
Kính thưa Quý Vị, như thế sau hơn 37 năm dưới lòng đất lạnh nay TSI Nguyễn Văn Bảy đã có tên tuổi và được gởi vào Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương (Bà Rịa), qua câu chuyện này người viết xin chân thành cảm ơn anh Kiên, anh Chinh (Bộ Đội) những người bên kia chiến tuyến đã có những hành động nhân bản như cải táng, giữ gìn,chăm sóc mộ phần của anh Bảy và rất cảm động trước nghĩa cử cao đẹp không phân biệt bạn thù khi anh Chinh đã làm, chẳng hạn như rửa sạch hài cốt của anh Bảy, lau chùi sạch sẽ trước và sau khi hỏa táng, đó là hình ảnh đẹp mà người viết mãi mãi không bao giờ quên. Xin cảm ơn tấm lòng của anh Lộc (một Mũ Nâu Biệt Động Quân) đã tài trợ cho công việc này được thành công tốt đẹp và sau cùng là tấm chân tình của những người Lính Nhảy Dù không bao giờ quên nhau dù chỉ còn là một nắm xương tàn của đồng đội và thật thiếu sót nếu không kể tiếp về sự Linh Ứng của anh Bảy khi đến Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương như sau, anh Lộc đã xin phép Cha chánh xứ và được sự chấp nhận của cha sau khi đã trình bày, vì không rõ tên thánh của anh Bảy nên cha đặt tên thánh cho anh Bảy là MICAE và hẹn anh Lộc cùng chúng tôi khoảng 15 giờ để cha làm lễ tiếp nhận vào Nhà Hài Cốt, đến hẹn, chúng tôi mang hũ tro cốt của anh Bảy đến Giáo xứ... chờ mãi vì cha nói sẽ đi Phước Lâm sáng nay về sẽ tiếp chúng tôi, gần 16 giờ cũng chưa có tín hiệu gì, anh Lộc định bụng sẽ phone cho cha lúc 16 giờ vì không dám làm phiền Cha. Thiếu 10 là 16 giờ có phone của cha gọi, đã đến chưa? Anh Lộc trả lời, thưa cha, chúng con đã đến rối, kế tiếp cha mời vào Nhà Hài Cốt để làm lễ tiếp nhận theo nghi thức, cha nói: cho cha xin lỗi, quả tình là cha quên, cha tính đi nghỉ một chút để chiều còn làm lễ, nhưng như có ai thúc dục Cha nên cha mới sực nhớ là hẹn với chúng tôi để làm lễ cho anh Bảy, cha nói anh Lính này quả là thiêng đã thúc cha đấy và cha làm lễ tiếp nhận.
 
Theo thiển ý của người viết nếu quả thật đây là sự Linh Ứng thì anh Bảy đã muốn đến Nhà Thờ để sớm hôm nghe lời Chúa sau bao nhiêu năm nằm dưới lòng đất lạnh lẽo nay đã có tên Thánh và hy vọng với tình thương bao la của Thiên Chúa sẽ dẫn dắt những người thân yêu của anh Bảy tìm gặp lại nhau sau những năm dài bẳng bặt tin tức. Mong lắm thay!!!
 
Qua câu chuyện này, người viết muốn gởi gấm đến thế hệ sau, những người không tham gia vào cuộc chiến vừa qua hiểu rõ hơn về chúng ta, những người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung và những người Lính Nhảy Dù nói riêng, một lòng son sắt không bao giờ quên nhau dù trải qua bao thăng trầm, sóng gió của “cuộc Bể Dâu”. Xin Quý Vị vui lòng phổ biến rộng rãi tin tức này ngõ hầu thân nhân của TSI Nguyễn văn Bảy sớm tìm gặp lại nhau. Kính chúc tất cả Quý Vị vạn sự Cát Tường.
 

Hình cải táng năm 1996 vào Lu, ngày 28/12/2012 được bốc lên để hỏa tang gởi vào Nhà Thờ.
 

Xin ghi lại một vài hình ảnh chính trong ngày 28/12/2012, cải táng và hỏa thiêu TSI Nguyễn Văn Bảy để đem về Giáo xứ Long Hương(Bà Rịa, Vũng Tàu). Trong năm 2011 và hôm nay 28/12/2012, nhóm Bốc Mộ chúng tôi đã tìm gặp và cải táng được 5 Quân Nhân đã hy sinh tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
 

- 4 người gởi tại Chùa Bửu Thiền, có một Quân Nhân đã được người thân nhận đem về quê, (TSI Võ Quang Hàng) còn lại 3 Quân Nhân tên là: Trần Văn Hà, Trương Vi Cử và một Vô Danh. Nếu Quý Vị nào có lòng Nhang Khói cho các anh gởi tại đây xin vui lòng gởi về địa chỉ: Sư Trụ Trì Nguyễn Văn Lý, pháp danh Thích Trung Thông, Chùa Bửu Thiền, đường Lý Thái Tông, Khu Cầu Xéo, huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.
 

- 1 gởi tại Giáo xứ Long Hương, TSI Nguyễn Văn Bảy như đã nói trên. Nếu Quý Vị có lòng góp lời Cầu Nguyện xin vui lòng gởi về địa chỉ: Linh Mục Phạm Minh Tân, Giáo xứ Long Hương, Thành Phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. Tài Khoản Vietconbank số:   0081370741044      .
 

- Sau hết là địa chỉ của anh Phạm Văn Kiên Tổ 1, Khu Phố 1, Thành Phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Số Phone: 01666496797, người đã có công cải táng, xây mộ và chăm sóc mộ phần của TSI Nguyễn Văn Bảy trong suốt thời gian vừa qua cho đến ngày chúng tôi cải táng lại để  gởi vào Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương (28/12/2012)
 

- Anh Hai Lì ĐT: 0984748392
 

Xin chân thành cảm ơn tất cả Quý Vị đã bỏ thời gian để đọc bài viết này.
 
Trân Trọng Kính Chào.
 
Sài Gòn – Bà Rịa
 
28-12-2012
 
MĐ90
 
 
PH LC: 
 
Hình ảnh Cải táng Mộ của Trung Sĩ Nhất Mi-ca-e NGUYỄN VĂN BẢY
 
Số Quân: 59/182638.
Đơn vị: Trung đội 2, ĐĐ15, TĐ1ND/SĐND QLVNCH
Chú thích: Các Huy hiệu Nhảy Dù trong hình trên gồm:
 • Trên cùng: Bằng Nhảy Dù QLVNCH,
 • Trái: Huy hiệu SĐND & Cánh Thiên Thần
 • Giữa: mũ Bê-rê đỏ của Chiến Binh Nhảy Dù QLVNCH
 • Phải: Huy hiệu TĐ1ND & ĐĐ15ND
 • Mặt tiền: Ảnh Thiên Sứ Mi-ca-e (Thánh tổ SĐND), cũng là bổn mạng của TSI Nguyễn Văn Bảy

( Truong Kim Anh chuyển )

 

Bàn ra tán vào (0)

Comment
 • Input symbols

Sự Linh Ứng Của Một Người Lính, Cố Trung Sĩ 1, Nguyễn Văn Bảy

Chiến tranh giữa hai Miền Nam-Bắc đã chấm dứt, thời gian lẳng lặng trôi qua đến nay đã hơn 37 năm nhưng những hệ lụy về cuộc chiến này vẫn còn vương vấn đâu đây

 

.SỰ LINH ỨNG CỦA MỘT NGƯỜI LÍNH!.Lời giới thiệu by MĐ90:
 
Kính thăm Quý Đích Thân, Quý Niên Trưởng, Quý Chiến Hữu lời chúc Vạn sự An Lành.
 
Trong cuộc chiến vừa qua có rất nhiều những Chiến Binh đã bỏ mình vào giờ phút cuối của cuộc chiến. Thân xác họ bị vùi lấp nơi rừng hoang, đất lạnh không ai dòm ngó vì cuộc chiến đã tàn một cách rất nhanh chóng, âu cũng là số phận hẩm hiu của một kiếp người.... Trong nỗ lực tìm kiếm lại các đồng đội kém may mắn đó, chúng tôi đã tìm gặp 5 Quân Nhân Nhảy Dù tử trận tại Bà Rịa khi làm chốt chặn cuối cùng cho đơn vị rút lui, chúng tôi đã cố gắng đem các đồng đội đó vào Chùa, Nhà Thờ như một lời tri ân đến các Anh đã chết cho chúng tôi được sống. Xin kính gởi đến Quý Vị một bài viết và một ít hình ảnh ngày di dời hài cốt của một Chiến Binh về Nhà Thờ. Đây là một câu chuyện có thật về một người Lính đã chiến đấu và hy sinh vào giờ phút cuối của cuộc chiến tại Tỉnh Phước Tuy (Khu nhà đá) gần Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp, đó là cố Trung Sĩ Nhất (TSI) Nguyễn văn Bảy, Trung đội 2, Đại Đội 15, Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù (Tr.đ2/ĐĐ15/TĐ1ND).
 
Kính chúc Tất cả Quý Vị nhiều sức khỏe.
 
Trân Trọng Kính Chào
 
MĐ90

 

Chiến tranh giữa hai Miền Nam-Bắc đã chấm dứt, thời gian lẳng lặng trôi qua đến nay đã hơn 37 năm nhưng những hệ lụy về cuộc chiến này vẫn còn vương vấn đâu đây. Trong chiến tranh sự mất mát, chết chóc, thương tật là điều không tránh khỏi, đó là điều mà những người Lính phải chấp nhận, nhất là những người Lính ở đơn vị tác chiến, vinh dự của người Lính là chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc, là đối diện với địch quân, đem thân mình xông pha giữa làn tên, mũi đạn, không ngại hy sinh và vinh dự lớn nhất của người Lính là trực tiếp đem mạng sống của mình để che chở, bảo vệ cho đồng đội rút lui được an toàn và Tr.đ2/ĐĐ15/TĐ1ND đã làm như thế, tình nguyện làm chốt chặn cuối cùng để đơn vị rút lui về Cầu Cỏ May, Vũng Tàu trong lúc đã im lặng vô tuyến có nghĩa là không còn Phi, Pháo yểm trợ, chiến đấu đơn độc, hỏa lực chính là của Tr. Đội.... Địch từ hướng Long Khánh tràn về, phía Phước Tuy ùa đến, mật khu Hắc Dịch tràn ra. Hỏa lực địch hùng hậu với xe tăng yểm trợ, quân số đông hơn, hỏa lực mạnh hơn nhưng với sự chống trả kiên cường của Tr. Đội, chốt chặn cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị rút lui an toàn cũng là lúc toàn Tr. Đội hy sinh trong đó có Cố TSI Nguyễn Văn Bảy vào những giờ phút cuối của cuộc chiến.
 
Ngày TSI Bảy hy sinh cũng là những ngày cuối của Miền Nam “sụp đổ”. Trong buổi “giao thời” đó và không còn có ai? quan tâm đến những người Lính đã chiến đấu đến tận giây phút cuối cùng của cuộc chiến và đã nằm xuống như Anh Bảy, nơi Anh nằm xuống còn hoang vu, giữa rừng cây tràm, cây cừ, cỏ dại, thân xác Anh nằm chơ vơ, lạnh lẽo, thỉnh thoảng vài người chăn bò qua lại xót thương thảy lên thân hình vài nắm đất, người đi chặt củi, kẻ lượm ve chai cũng vun cho Anh thêm vài mớ đất, lâu ngày, dài tháng nơi Anh nằm là một ụ đất cao, viết đến đây người viết mới thật sự cảm nhận được câu nói “người Chiến Sĩ, vùi thân nơi chiến địa hoang tàn” quả thật là Anh bị vùi thân nơi chiến trận này, không Poncho, không một mảnh vải liệm, Quân phục chính là áo quan, xác thân phơi giữa trời mưa gió, cho đến khoảng năm 1995, 1996, vợ chồng anh Kiên (Bộ Đội phục viên) từ ngoài Bắc mới vào đây lập nghiệp mua lại mảnh đất này trong đó có ụ đất cao là nơi TSI Bảy bị vùi thây, khi thấy ụ đất cao này vợ chồng anh Kiên dò hỏi dân địa phương trú ngụ tại nơi đây thì được ông Hai Lì cho biết đó là nơi nằm xuống của một người Lính Nhảy Dù, cám cảnh cho thân người Chiến Sĩ bị vùi thân nơi này, vợ chồng anh Kiên quyết định cải táng thân xác Anh vào một góc vườn nơi mảnh đất mới mua và cũng từ đây những điều Linh Ứng về TSI Bảy xảy ra.
 
 
Những điều Linh Ứng:
 
Buổi chiều sau khi vợ chồng bàn bạc để cải táng ụ đất nơi TSI Bảy nằm xuống có sự góp ý của vợ chồng anh chị Chinh, BÌnh cũng là Bộ Đội Phục Viên từ ngoài Bắc vào đây sinh sống, là hàng xóm của vợ chồng anh Kiên, quyết định là ngày mai sẽ làm, bỗng dưng tối hôm đó vào khoảng 10 giờ đêm, cô em gái của anh Kiên mới ngoài Bắc vào thăm, đang ngủ, ngồi bật dậy chỉ mặt vào anh Kiên nói: “ngày mai mày mà đào, mày sẽ chết!?!?!?” nói xong câu đó, cô ta lại nằm xuống ngủ bình thường... rất thắc mắc tại sao cô em lại hỗn hào như thế? Tại sao phải chết khi đào ụ đất? Trời sáng, vợ chồng anh Chinh đến phụ giúp việc đào ụ đất để cải táng, bỗng dưng cô em gái của anh Kiên mặt mày đỏ gay, múa may lung tung, tay cầm nhánh cây chỉ mặt anh Kiên nói “coi chừng chết nhé” giọng nói không giống như bình thường, nói xong cô ấy cầm nhánh cây cắm xuống chỗ gần ụ đất và té xuống ngất đi, cả nhà xúm đến dìu cô ấy vào nhà, khoảng gần 15 phút sau cô ta tỉnh dậy, mọi người hỏi cô ấy vừa rồi nói gì? Cô ta ngơ ngác và nói không nhớ gì hết! Bán tín, bán nghi, anh Kiên đến nơi nhánh cây cô em gái vừa cắm xuống cũng là nơi anh Kiên dự định bổ nhát cuốc đầu tiên để san ụ đất, nhẹ nhàng lấy cái bay thợ hồ cào nhè nhẹ trên lớp đất có cắm nhánh cây thì ra đó là trái đạn M79, nếu không có sự cảnh báo của cô em, có thể với nhát cuốc đầu tiên khi va chạm với trái đạn M79, có thể bị nổ vì sức va chạm mạnh với trái đạn, đó là Linh Ứng thứ nhì sau tối hôm qua mà cô em gái cảnh báo. Từ lúc đó anh Kiên, anh Chinh đã có phần nào tin là do người Lính Nhảy Dù về báo mộng (lúc đó chưa biết tên người bị vùi thây là TSI Bảy) điều Linh Ứng này đã tránh được một rủi ro đáng tiếc nếu trái đạn M79 phát nổ khi nhát cuốc của anh Kiên bổ xuống, anh Kiên tin đó là ơn cứu mạng. Anh Kiên tin rằng anh Bảy “sống vi Quân, Thác vi Thần” đã cứu mạng anh.
 
Rất nhẹ nhàng, từ tốn, cào đi những phần đất trên ụ đất cao, hé lộ thân hình của một người Lính,thân xác đã rã mục, Quân Phục đã mục nát theo thời gian (hơn 20 năm 1975-1996) lục phủ, ngũ tạng đã hòa quyện vào lòng đất, thân xác anh chỉ còn lại 2 ống xương dài (có thể là Xương đùi), thủ cấp còn lại là một sọ người đã rỗng tuếch ở bên trong, vài đốt xương nằm vương vãi, một dây đạn M16 đã bị hoen rỉ, 6 trái đạn màu vàng, đít bằng (theo lời kể của anh Kiên, vì anh Kiên, anh Chinh đi Bộ Đội nhưng chỉ đóng quân ở ngoài Bắc nên những vũ khí của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sử dụng trong Nam, nên họ không biết) sau này khi cải táng để đem TSI Bảy vào Nhà Thờ, anh Kiên diễn tả những trái đạn M79 là những trái đạn có một miếng nhựa chụp lên đầu, có 3 lỗ giống như những hột gà bán ngoài chợ có miếng nhựa chụp lên, có 2 vỉ là 6 trái cộng với một trái bên ngoài như đã trình bày ở trên, 2 trái lựu đạn M26 mà anh Kiên diễn tả, tròn dẹp giống như hình trái soan, một dây màu trắng có hình Thánh Giá, một thẻ bài có khắc tên Nguyễn Văn Bảy, SQ: 59/182638 LM: B, một ít đạn M16, đôi giày đã mục nát nhưng còn đôi vớ, một ít đồ lặt vặt anh Kiên không nhớ rõ, nhưng tất cả được dồn vào một cái lu nhỏ đậy nắp lại và đậy thêm 1 miếng nylon, ràng lại và chôn ở góc vườn. Trước khi chôn xuống, anh Kiên đã cẩn thận ghi lại tên họ, số quân và loại máu B (thẻ bài) vào cuốn sổ Gia Phả của gia đình anh.
 
Đến khoảng năm 1998, công việc làm ăn của gia đình khấm khá lên, vợ chồng anh Kiên bàn bạc xây lại căn nhà cho khang trang lên để ở, bàn tính xong vợ chồng anh chuẩn bị kéo gạch cát, xi măng về nhà để khởi công xây dựng, đem các vật liệu về đến nhà xong, buổi tối cả hai vợ chồng đều thấy trong giấc mơ, một người Lính to cao, đen, bận đồ rằn ri về nói: “hai vợ chồng chú thím tính xây lại nhà nhớ xây nhà cho tôi với nhé, tôi là Bảy đang ở góc vườn nhà chú thím đây”. Sáng ra cả hai vợ chồng kể cho nhau nghe về giấc mơ đêm qua đều đúng như vậy, vợ chồng anh Kiên bèn nhanh chóng xây thành một ngôi mộ nhưng không có mộ bia (lúc trước chỉ làm một mô đất cao chôn ở góc vườn), có bàn trang để thắp nhang và từ đó vợ chồng anh Kiên ghi tên anh Bảy vào cuốn sổ gia phả của dòng họ, mỗi khi Lễ, Tết, Giỗ Chạp đều cúng bái thắp hương cho anh Bảy như là một thành viên trong gia tộc (chúng tôi gồm có Anh Chị Giáo (K.20), anh Lộc, MĐ Dũng 93 (Phạm Tiến Dũng, K4-71/364/SQTĐ, thuộc ĐĐ 93/9ND) và tôi đã được xem những dòng chữ của anh Kiên ghi trong cuốn Gia Phả của gia đình anh) thỉnh thoảng vợ chồng anh Chinh, chị Bình và hai đứa con của anh chị là hàng xóm của anh Kiên đều đã được thấy bóng dáng của anh Bảy, vì thế nên họ rất tin, những ngày Rằm, lễ, Tết họ đều qua nhà anh Kiên để thắp nhang, cầu nguyện cho anh Bảy sớm gặp lại người thân.
 
Khi xây thành một ngôi mộ cho anh Bảy, vợ chồng anh Kiên đã chịu bao điều tiếng thị phi của bạn bè cũng như người thân trách móc: “tại sao mày lại xây mộ cho thằng lính Ngụy, lại còn thắp nhang cho nó nữa?”
 
Anh Kiên trả lời: “chiến tranh đã qua rồi, anh ấy cũng là người Lính hy sinh cho lý tưởng của ảnh, nay anh đã mất mà thân nhân không biết? Hơn nữa ảnh đã phù hộ cho gia đình tôi và tôi coi ảnh như một thành viên trong gia đình.” Thật quý những tấm lòng như thế, không phân biệt kẻ thắng người thua, vượt qua những định kiến nhỏ nhoi, đố kỵ, một lòng ân cần, gìn giữ và chăm sóc ngôi mộ của anh Bảy, xin trân trọng tấm lòng của gia đình anh Kiên.
 
Cho mãi đến năm 2011, vào ngày 19-08... qua những câu chuyện, những cơ duyên, nhóm Bốc Mộ của chúng tôi tìm được 4 Quân Nhân hy sinh tại vườn nhà ông Hai Lì (đã ghi lại sự việc này qua bài viết “Tìm gặp những Anh Hùng” đã được đăng trong Web site Nhaydu.com) qua sự giới thiệu của ông Hai Lì, chúng tôi được biết còn có mộ của một Quân Nhân Nhảy Dù cùng tử trận chung với 4 Quân Nhân tại vườn nhà ông Hai Lì và được chôn tại vườn nhà anh Kiên. Khi nhận được thông tin này, chúng tôi gồm có Anh Chị Giáo(K.20), MĐ Dũng 93,tôi và một vài MĐ đến nhà thăm hỏi Vợ Chồng anh Kiên và được vợ chồng anh Kiên kể lại như đã kể trên.
 
Trước tiên, khi đến nhà anh Kiên chúng tôi xin chân thành cảm ơn vợ chồng anh Kiên đã cải táng, xây mộ cho TSI Nguyễn văn Bảy (nhưng không có Mộ Bia), chúng tôi ngỏ ý muốn đem anh Bảy về Nhà Thờ vì theo lời kể của anh Kiên là khi cải táng thân xác anh Bảy (có còn đeo cây Thánh Giá) nhưng anh Kiên hỏi lại chúng tôi là ai? Có phải là thân nhân của anh Bảy không? Nhưng chúng tôi trả lời chỉ là những người cùng Binh chủng Nhảy Dù đến đây để lo cho các đồng đội. Anh Kiên rất cảm kích trước mối chân tình của chúng tôi, anh Kiên nói: “các Anh ở tận Sài Gòn, lặn lội đến đây để lo cho các đồng đội dù thời gian đã mấy chục năm rồi nhưng anh Bảy đã ở đây với gia đình tôi cũng lâu rồi, anh Bảy cũng phù hộ cho gia đình chúng tôi nên gia đình chúng tôi rất quyến luyến nhưng nếu các anh muốn đem anh Bảy đi phải báo trước cho tôi biết trước ít ngày để gia đình làm lễ tiễn đưa và đem đi đâu phải báo cho gia đình tôi, địa chỉ cụ thể...”. Nhận thấy vợ chồng anh Kiên quá quyến luyến với anh Bảy nên chúng tôi bàn nhau hãy chờ đến thời cơ thích hợp. Trong thời gian này, tôi và MĐ Dũng 93 thỉnh thoảng đến thăm hỏi mỗi khi có dịp đi đến Bà Rịa-Vũng Tàu để kết chặt tình thân. Nhân dịp MĐ Bùi Đức Lạc khi đọc được tin tức về bài viết “Tìm Gặp Những Anh Hùng” đã gởi về biếu tặng ông Hai Lì và Anh Kiên mỗi người là 50 USD (1,000,000.00VNĐ) và tôi cùng MĐ Dũng 93 thay mặt anh Lạc để trao lại món quà này. Kế tiếp MĐ Hùng Bảy Lỗ (Canada) tài trợ cho chuyến đi thăm ông Hai Lì và anh Kiên nhân dịp kỷ niệm một năm ngày Bốc Mộ 4 Chiến Binh Nhảy Dù đã hy sinh (Khu Nhà Đá) tại mảnh vườn của nhà ông Hai Lì, lần này cũng có hai phần quà tặng cho ông Hai Lì và anh Kiên, chuyến đi này chúng tôi có mời anh Lộc (Long Hương, Bà Rịa) là bào đệ của MĐ Cựu Trung tá Phạm Kim Bằng tham dự, quá xúc động trước tấm chân tình của Nhảy Dù dành cho nhau, người ở phương xa cũng như người còn ở lại VN cùng một lòng chăm lo cho nhau, anh Lộc có nhã ý xin được lo toàn bộ chi phí để cải táng và đem anh Bảy về Nhà Thờ. Chúng tôi đem việc này bàn bạc với vợ chồng anh Kiên, cảm ơn anh Kiên đã cải táng, xây mộ nhưng vẫn không có Mộ Bia ghi tên tuổi hơn nữa đem anh Bảy về Nhà Thờ là đúng theo nghi thức đạo Công Giáo, lúc này vợ chồng anh Kiên mới thực sự tin rằng chúng tôi hoàn toàn không vụ lợi trong công việc này mà chỉ muốn lo cho đồng đội là anh Bảy đến được với Nhà Thờ, vợ chồng anh Kiên đồng ý cho chúng tôi được cải táng anh Bảy về Nhà Thờ nhưng cũng dùng dằng từ tháng 08/2012 cho mãi đến hôm nay là ngày 28/12/2012 chúng tôi mới thực hiên được công việc này là vì gần đến ngày khởi sự thì anh Kiên cho biết trước đó (1996) khi cải táng vào chiếc lu, anh có bỏ vào hai trái tròn, hình trái xoan (M26), những trái đạn màu vàng, đít bằng (M79) nên anh Kiên rất lo sợ khi lấy ra sẽ bị nổ nên công việc phải dời lại, lại chờ... nhưng với sự quen biết rộng rãi của anh Lộc nên đã nhờ với bên Công Binh để lo việc này nếu cảm thấy nguy hiểm nhưng mọi việc tiến triển rất thuận lợi như đã trình bày. Như chúng ta đã biết chiến tranh là tổn thất của cả hai bên nhưng sau cái ngày “đen tối” ấy, phía bên kia khi đi tìm “hài cốt liệt sĩ” thì họ được tiền hô, hậu ủng, trống đón, kèn đưa còn chúng ta phải âm thầm, lặng lẽ với tấm lòng để đem được các đồng đội của mình đến nơi cần đến, phải nhỏ lệ khi nhìn những nắm xương tàn của đồng đội, xót xa không người thân tìm gặp, bao nhiên năm phải vùi thân dưới lòng đất lạnh, không tên tuổi.
 
Kính thưa Quý Vị, như thế sau hơn 37 năm dưới lòng đất lạnh nay TSI Nguyễn Văn Bảy đã có tên tuổi và được gởi vào Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương (Bà Rịa), qua câu chuyện này người viết xin chân thành cảm ơn anh Kiên, anh Chinh (Bộ Đội) những người bên kia chiến tuyến đã có những hành động nhân bản như cải táng, giữ gìn,chăm sóc mộ phần của anh Bảy và rất cảm động trước nghĩa cử cao đẹp không phân biệt bạn thù khi anh Chinh đã làm, chẳng hạn như rửa sạch hài cốt của anh Bảy, lau chùi sạch sẽ trước và sau khi hỏa táng, đó là hình ảnh đẹp mà người viết mãi mãi không bao giờ quên. Xin cảm ơn tấm lòng của anh Lộc (một Mũ Nâu Biệt Động Quân) đã tài trợ cho công việc này được thành công tốt đẹp và sau cùng là tấm chân tình của những người Lính Nhảy Dù không bao giờ quên nhau dù chỉ còn là một nắm xương tàn của đồng đội và thật thiếu sót nếu không kể tiếp về sự Linh Ứng của anh Bảy khi đến Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương như sau, anh Lộc đã xin phép Cha chánh xứ và được sự chấp nhận của cha sau khi đã trình bày, vì không rõ tên thánh của anh Bảy nên cha đặt tên thánh cho anh Bảy là MICAE và hẹn anh Lộc cùng chúng tôi khoảng 15 giờ để cha làm lễ tiếp nhận vào Nhà Hài Cốt, đến hẹn, chúng tôi mang hũ tro cốt của anh Bảy đến Giáo xứ... chờ mãi vì cha nói sẽ đi Phước Lâm sáng nay về sẽ tiếp chúng tôi, gần 16 giờ cũng chưa có tín hiệu gì, anh Lộc định bụng sẽ phone cho cha lúc 16 giờ vì không dám làm phiền Cha. Thiếu 10 là 16 giờ có phone của cha gọi, đã đến chưa? Anh Lộc trả lời, thưa cha, chúng con đã đến rối, kế tiếp cha mời vào Nhà Hài Cốt để làm lễ tiếp nhận theo nghi thức, cha nói: cho cha xin lỗi, quả tình là cha quên, cha tính đi nghỉ một chút để chiều còn làm lễ, nhưng như có ai thúc dục Cha nên cha mới sực nhớ là hẹn với chúng tôi để làm lễ cho anh Bảy, cha nói anh Lính này quả là thiêng đã thúc cha đấy và cha làm lễ tiếp nhận.
 
Theo thiển ý của người viết nếu quả thật đây là sự Linh Ứng thì anh Bảy đã muốn đến Nhà Thờ để sớm hôm nghe lời Chúa sau bao nhiêu năm nằm dưới lòng đất lạnh lẽo nay đã có tên Thánh và hy vọng với tình thương bao la của Thiên Chúa sẽ dẫn dắt những người thân yêu của anh Bảy tìm gặp lại nhau sau những năm dài bẳng bặt tin tức. Mong lắm thay!!!
 
Qua câu chuyện này, người viết muốn gởi gấm đến thế hệ sau, những người không tham gia vào cuộc chiến vừa qua hiểu rõ hơn về chúng ta, những người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung và những người Lính Nhảy Dù nói riêng, một lòng son sắt không bao giờ quên nhau dù trải qua bao thăng trầm, sóng gió của “cuộc Bể Dâu”. Xin Quý Vị vui lòng phổ biến rộng rãi tin tức này ngõ hầu thân nhân của TSI Nguyễn văn Bảy sớm tìm gặp lại nhau. Kính chúc tất cả Quý Vị vạn sự Cát Tường.
 

Hình cải táng năm 1996 vào Lu, ngày 28/12/2012 được bốc lên để hỏa tang gởi vào Nhà Thờ.
 

Xin ghi lại một vài hình ảnh chính trong ngày 28/12/2012, cải táng và hỏa thiêu TSI Nguyễn Văn Bảy để đem về Giáo xứ Long Hương(Bà Rịa, Vũng Tàu). Trong năm 2011 và hôm nay 28/12/2012, nhóm Bốc Mộ chúng tôi đã tìm gặp và cải táng được 5 Quân Nhân đã hy sinh tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
 

- 4 người gởi tại Chùa Bửu Thiền, có một Quân Nhân đã được người thân nhận đem về quê, (TSI Võ Quang Hàng) còn lại 3 Quân Nhân tên là: Trần Văn Hà, Trương Vi Cử và một Vô Danh. Nếu Quý Vị nào có lòng Nhang Khói cho các anh gởi tại đây xin vui lòng gởi về địa chỉ: Sư Trụ Trì Nguyễn Văn Lý, pháp danh Thích Trung Thông, Chùa Bửu Thiền, đường Lý Thái Tông, Khu Cầu Xéo, huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.
 

- 1 gởi tại Giáo xứ Long Hương, TSI Nguyễn Văn Bảy như đã nói trên. Nếu Quý Vị có lòng góp lời Cầu Nguyện xin vui lòng gởi về địa chỉ: Linh Mục Phạm Minh Tân, Giáo xứ Long Hương, Thành Phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. Tài Khoản Vietconbank số:   0081370741044      .
 

- Sau hết là địa chỉ của anh Phạm Văn Kiên Tổ 1, Khu Phố 1, Thành Phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Số Phone: 01666496797, người đã có công cải táng, xây mộ và chăm sóc mộ phần của TSI Nguyễn Văn Bảy trong suốt thời gian vừa qua cho đến ngày chúng tôi cải táng lại để  gởi vào Nhà Hài Cốt Giáo xứ Long Hương (28/12/2012)
 

- Anh Hai Lì ĐT: 0984748392
 

Xin chân thành cảm ơn tất cả Quý Vị đã bỏ thời gian để đọc bài viết này.
 
Trân Trọng Kính Chào.
 
Sài Gòn – Bà Rịa
 
28-12-2012
 
MĐ90
 
 
PH LC: 
 
Hình ảnh Cải táng Mộ của Trung Sĩ Nhất Mi-ca-e NGUYỄN VĂN BẢY
 
Số Quân: 59/182638.
Đơn vị: Trung đội 2, ĐĐ15, TĐ1ND/SĐND QLVNCH
Chú thích: Các Huy hiệu Nhảy Dù trong hình trên gồm:
 • Trên cùng: Bằng Nhảy Dù QLVNCH,
 • Trái: Huy hiệu SĐND & Cánh Thiên Thần
 • Giữa: mũ Bê-rê đỏ của Chiến Binh Nhảy Dù QLVNCH
 • Phải: Huy hiệu TĐ1ND & ĐĐ15ND
 • Mặt tiền: Ảnh Thiên Sứ Mi-ca-e (Thánh tổ SĐND), cũng là bổn mạng của TSI Nguyễn Văn Bảy

( Truong Kim Anh chuyển )

 

BẢN TIN MỚI NHẤT

Hải chiến Hoàng Sa _ Hà Thượng Thủ

Tưởng niệm và ghi ơn các chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong Hải chiến Hoàng Sa

Xem Thêm

"Không Phàn Nàn" -Huy Phương. ( Trần Văn Giang ghi lại )

Khi người ta bất như ý, người ta có thói quen oán Trời trách Đất

Xem Thêm

NHẶT NẮNG XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nở tràn đường lữ thứ Xuân bên anh ngậm ngùi

Xem Thêm

Cha già háo danh - Nguyễn Bá Chổi

Cha già háo danh - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

TIN MỚI

Hải chiến Hoàng Sa _ Hà Thượng Thủ

Tưởng niệm và ghi ơn các chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong Hải chiến Hoàng Sa

Xem Thêm

"Không Phàn Nàn" -Huy Phương. ( Trần Văn Giang ghi lại )

Khi người ta bất như ý, người ta có thói quen oán Trời trách Đất

Xem Thêm

NHẶT NẮNG XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nở tràn đường lữ thứ Xuân bên anh ngậm ngùi

Xem Thêm

Cha già háo danh - Nguyễn Bá Chổi

Cha già háo danh - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

VAI DIỄN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bây giờ giữ mảnh hồn suông Để năm tháng đóng hết tuồng thế nhân

Xem Thêm

Cha già dâm tặc - Nguyễn Bá Chổi

Cha già dâm tặc - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Đố Vui các Bạn - Lão Phan

Với những gì đã xảy ra, cặp đôi này được mệnh danh là đen đủi nhất thế giới.

Xem Thêm