Sức khỏe và đời sống

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh

Ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Được ông Yên đặt tay lên vùng tay và mắt, sau một lát ông Trần cho biết có thể nghe được tiếng người xung quanh.

Ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Được ông Yên đặt tay lên vùng tay và mắt, sau một lát ông Trần cho biết có thể nghe được tiếng người xung quanh.

"Thần y" là chữ mà nhiều người trong nước dùng để gọi ông Võ Hoàng Yên. Nghĩ cũng lạ! Mỹ là một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới nhưng có mặt tại đây, tôi chứng kiến nhiều cụ ông, cụ bà, người ngồi xe lăn, người chống nạng, người được con cái dìu đi từng bước khó nhọc nhưng vẫn cố gắng tìm đến chùa Tâm Từ, nhiều người đến trước một ngày - chưa kể những người hiếu kỳ, kể cả người Mỹ cũng đổ xô đi xem cho biết.

Một cụ ông tên Viên ở San Diego nói bằng giọng ngọng nghịu, cho biết cụ đã đợi từ đêm hôm trước: "Tôi bị tai biến, liệt nửa người. Nghe tin thầy Yên qua, tôi nhờ con tôi chở đến". 

Một thanh niên tên Tony Nguyễn, ở Santa Clara, bị tổn thương màng nhĩ, gần như điếc hoàn toàn. Muốn nghe người khác nói, anh phải dùng máy trợ thính: "Tôi tin rằng thầy Yên có phép lạ vì nhiều người bị đột quỵ, câm, điếc, khối u, đau nửa đầu, tê liệt…, chỉ cần được thầy đặt bàn tay lên là lành (?!)".

Một bác sĩ Mỹ tên là McCulloch, chuyên về bệnh lý tim mạch, làm việc tại Trung tâm Y khoa Los Angeles nói với tôi: "Nếu quả đúng như lời đồn đại thì có lẽ tôi sẽ bỏ nghề, theo ông thầy này vì một bệnh nhân liệt nửa người vì nhồi máu não, chỉ cần "thầy" Yên “sờ” một cái là đi được thì mọi máy móc vật lý trị liệu của bệnh viện tôi coi như xếp xó!".

“Thầy” Võ Hoàng Yên là ai?

Theo nhiều nguồn tin, ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 trong một gia đình nghèo ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Khi còn nhỏ, gia đình gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa (Hưng Nghĩa tự). Tại đây, ông được các nhà sư chỉ dạy cách trị bệnh bằng y học cổ truyền. Sau nhiều năm, ông tích lũy được một số kinh nghiệm và nghiên cứu thêm để biến nó thành sở trường của riêng mình.

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Một bệnh nhân đau đớn khi được ông Yên bẻ giò, bóp cẳng.

Khi đã có đủ "vốn liếng y thuật", ông Yên bắt đầu chữa bệnh, và chữa miễn phí. Tháng 5/2011, do chưa có giấy phép hành nghề nên ông Yên chữa "chui" ở một số ngôi chùa hoặc nhà dân, khách sạn. Chính vì vậy, ông đã bị chính quyền một số địa phương đình chỉ việc làm này đồng thời xử phạt hành chính. Tất cả những người được ông chữa đều không có hồ sơ bệnh án. Điều ấy khiến cho việc kiểm chứng thông tin rất khó khăn, chủ yếu là người này lành, người kia khỏi đều do đồn đại.

Thời điểm ấy, báo chí trong nước có nhiều bài khen ông, và cũng có nhiều bài phê phán hoặc nghi ngờ cách chữa bệnh của ông. Ông Yên cho biết, ông chỉ trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, không hề có yếu tố thần thánh gì cả.

Phương pháp của ông là khai thông huyệt đạo, giúp bệnh nhân sửa lại những khiếm khuyết do tật bệnh: "Không phải tất cả các loại bệnh tôi đều chữa khỏi. Nhóm bệnh tôi có thể giúp bà con là bại liệt, câm, điếc do nguyên nhân tai biến, xuất huyết não, có khi do bẩm sinh với điều kiện cơ bắp người bệnh không bị tổn thương". Riêng các trường hợp quá nặng thì ông chịu!

Về phía các ngành chức năng, khi xảy ra hiện tượng ông Yên chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt, thạc sĩ, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của ông Yên.

Ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước, một hội thảo đã được tổ chức với sự tham dự của Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật với Hội Đông y tỉnh. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, các ý kiến từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải hết sức khách quan trong việc đánh giá hiệu quả của phương pháp này.

Ngày 9/8/2011, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản đồng ý để ông Võ Hoàng Yên được tiếp tục chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, cụ thể là một điểm tại chùa Quang Minh, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài và một điểm tại Trụ sở Hội Đông y, thị xã Phước Long. Đến ngày 20/12/2012, ông Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là lương y và có giấy phép hành nghề.

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Ông Yên đang điều trị cho một bệnh nhân bị liệt.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã cấp giấy phép hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên. Hội Đông y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và công nhận ông là thành viên Hội. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông Yên xây dựng trung tâm Phục hồi chức năng tại huyện Cẩm Xuyên.

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh như thế nào?

Tại chùa Tâm Từ, trong căn phòng rộng hơn 100 m2, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến việc chữa bệnh của "thầy" Võ Hoàng Yên. Bệnh nhân đầu tiên được ông Yên chữa là ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Bằng động tác đặt tay lên vùng tay, vùng mắt của ông Trần, sau một lát ông Trần cho biết đã có thể nghe được tiếng người nói ở xung quanh.

Bác sĩ McCulloch giải thích: "Giảm thính lực không có nghĩa là điếc hoàn toàn. Người bị giảm thính lực - tùy theo mức độ - vẫn có thể nghe được những tiếng động, nhất là những tiếng động lớn nên trường hợp này cần xem xét kỹ". 

Tiếp theo, như thể chứng minh rằng mình đã được chữa lành, ông Trần cất tiếng nói bằng một giọng the thé. Nghe ông "nói", có thể thấy rõ ràng là ông không kiểm soát được âm lượng và âm tiết của mình.

Vẫn theo bác sĩ McCulloch: "Người bị giảm thính lực thì không có nghĩa là họ bị câm hoàn toàn, mà họ vẫn có thể nói được mặc dù họ phát âm không tròn chữ". Riêng về chứng mù bẩm sinh của ông Trần thì chẳng thấy "thầy" Yên bấm huyệt, giúp cho ông sáng lại! Có lẽ trường hợp này vượt quá khả năng của "thầy".

Bệnh nhân tiếp theo là bà Hồ Hương, 57 tuổi, bị đột quỵ và theo lời bà thì bà đã nằm liệt suốt 2 năm qua. Thế nhưng, khi được ông Yên xoa bóp hai chân bằng loại dầu nóng nhãn hiệu Kwong Loon Oil thì chỉ trong nhấp nháy, bà đã tự đứng lên rồi đi bộ trong căn phòng khiến người ta vỗ tay rần rần trong lúc không hề có ai để ý rằng khi đến đây, bà Hương đến bằng phương tiện gì, có đi được không, ai đưa bà vào và đưa như thế nào! 

Đặc biệt nhất là một thanh niên bị tai biến, liệt nửa bên người. Chứng kiến tận mắt cách ông Yên chữa trị, tôi và nhiều người khác đều kinh hãi: Ông nắm cánh tay bị liệt của bệnh nhân kéo mạnh lên khỏi đầu nhiều lần rồi đấm thùm thụp vào vai, mặc cho bệnh nhân nhăn nhó vì đau đớn. 

Sau đó, ông bảo bệnh nhân tự giơ tay lên nhưng khi thấy anh ta không thể giơ lên quá trán, ông kéo thẳng cái chân bị liệt ra một góc 90 độ so với thân hình. Chịu không nổi, anh ta ứa nước mắt vì đau nên không ít người đặt ra câu hỏi, rằng liệu kiểu chữa bệnh này thực sự hiệu quả hay không, và hiệu quả ấy kéo dài đến bao giờ?

Theo lý giải của những người hoài nghi về trường hợp ông Yên chữa lành những bệnh câm điếc, bại liệt, tai biến, đột quỵ, họ cho rằng tất cả đều do yếu tố tâm lý. Họ dẫn chứng bằng những phân tích trên trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: "Khi một bệnh nhân có lòng tin mạnh mẽ rằng một người nào đó có thể chữa lành cho họ thì lòng tin ấy sẽ tạo ra một hiệu ứng gọi là "chữa lành giả", hay còn gọi là "chữa lành tạm thời". Nó thúc đẩy sự an tâm, giảm căng thẳng, giảm đau, thúc đẩy hệ thần kinh hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường ý chí sống".

Bà Thanh, mới qua Mỹ được hơn một năm cho biết, bà luôn ủng hộ phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền vì nó không đòi hỏi các máy móc tối tân, người bệnh dễ tiếp cận và nhất là chi phí thấp: "Nhưng tôi ngạc nhiên là với một người tài như ông Yên, tại sao ông không mở những điểm xoa bóp, bấm huyệt tại TP.HCM vì nơi đây có hơn chục triệu dân, bệnh viện quá tải, số người bị liệt do tai biến, đột quỵ rất nhiều, chưa kể người câm, điếc, u bướu".

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Một cháu bé sau khi ông Yên bấm huyệt vẫn phải dựa vào người khác chứ không tự ngồi được một mình.

Rồi bà đặt câu hỏi: "Phải chăng ngành y tế TP HCM không nhận ra khả năng siêu việt của ông Yên, hay vì những lý do gì đó mà ông chọn Bình Phước, Hà Tĩnh làm nơi tế độ?".

Chiều thứ năm tôi trở lại chùa Tâm Từ vì ông Yên tiếp tục chữa cho người bệnh thêm một ngày nữa trước khi ông về Việt Nam. Anh Hải, một thanh niên 28 tuổi, lặn lội đến từ thành phố Seattle, bang Washington bị liệt thần kinh số 7, di chứng méo miệng cho tôi biết là hôm qua, khi thầy Yên bấm huyệt, anh thấy đỡ nhưng đến sáng nay, mọi sự vẫn y như cũ: "Tôi được thầy xoa bóp, bấm huyệt thêm một lần nữa nhưng lần này có vẻ không "ép phê".

Cô Jenny Trịnh, 26 tuổi, ở Tampa, Florida nói: "Ba tôi bị tai biến, liệt nửa người trái. Bữa qua sau khi thầy bấm huyệt thì mấy đầu ngón chân ba tôi nhúc nhích được nhưng đến sáng nay liệt vẫn hoàn liệt. Và bởi vì ba tôi yếu quá, đi không nổi nữa nên tôi đến gặp thầy, xin thầy hướng dẫn là nên chữa tiếp bằng cách nào".

Tìm hiểu thêm, tôi biết hầu hết những người đến nhờ ông Yên điều trị là những người không có bảo hiểm y tế nên mỗi khi đau ốm, họ tự chữa hoặc tìm gặp một số bác sĩ người Việt khai bệnh, lấy đơn thuốc rồi trả bằng tiền mặt nên chẳng có bệnh án để kiểm chứng xem bệnh tật của họ đã xuất hiện bao lâu, và diễn tiến như thế nào.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi chẳng khen ngợi cũng như không phê phán phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vì nền y học cổ truyền của mỗi quốc gia đều có cái hay riêng của nó, mà tôi chỉ ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe về chuyện chữa bệnh của "thần y" trên đất California.

Theo Quyên  - Vũ Cao

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh

Ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Được ông Yên đặt tay lên vùng tay và mắt, sau một lát ông Trần cho biết có thể nghe được tiếng người xung quanh.

Ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Được ông Yên đặt tay lên vùng tay và mắt, sau một lát ông Trần cho biết có thể nghe được tiếng người xung quanh.

"Thần y" là chữ mà nhiều người trong nước dùng để gọi ông Võ Hoàng Yên. Nghĩ cũng lạ! Mỹ là một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới nhưng có mặt tại đây, tôi chứng kiến nhiều cụ ông, cụ bà, người ngồi xe lăn, người chống nạng, người được con cái dìu đi từng bước khó nhọc nhưng vẫn cố gắng tìm đến chùa Tâm Từ, nhiều người đến trước một ngày - chưa kể những người hiếu kỳ, kể cả người Mỹ cũng đổ xô đi xem cho biết.

Một cụ ông tên Viên ở San Diego nói bằng giọng ngọng nghịu, cho biết cụ đã đợi từ đêm hôm trước: "Tôi bị tai biến, liệt nửa người. Nghe tin thầy Yên qua, tôi nhờ con tôi chở đến". 

Một thanh niên tên Tony Nguyễn, ở Santa Clara, bị tổn thương màng nhĩ, gần như điếc hoàn toàn. Muốn nghe người khác nói, anh phải dùng máy trợ thính: "Tôi tin rằng thầy Yên có phép lạ vì nhiều người bị đột quỵ, câm, điếc, khối u, đau nửa đầu, tê liệt…, chỉ cần được thầy đặt bàn tay lên là lành (?!)".

Một bác sĩ Mỹ tên là McCulloch, chuyên về bệnh lý tim mạch, làm việc tại Trung tâm Y khoa Los Angeles nói với tôi: "Nếu quả đúng như lời đồn đại thì có lẽ tôi sẽ bỏ nghề, theo ông thầy này vì một bệnh nhân liệt nửa người vì nhồi máu não, chỉ cần "thầy" Yên “sờ” một cái là đi được thì mọi máy móc vật lý trị liệu của bệnh viện tôi coi như xếp xó!".

“Thầy” Võ Hoàng Yên là ai?

Theo nhiều nguồn tin, ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 trong một gia đình nghèo ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Khi còn nhỏ, gia đình gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa (Hưng Nghĩa tự). Tại đây, ông được các nhà sư chỉ dạy cách trị bệnh bằng y học cổ truyền. Sau nhiều năm, ông tích lũy được một số kinh nghiệm và nghiên cứu thêm để biến nó thành sở trường của riêng mình.

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Một bệnh nhân đau đớn khi được ông Yên bẻ giò, bóp cẳng.

Khi đã có đủ "vốn liếng y thuật", ông Yên bắt đầu chữa bệnh, và chữa miễn phí. Tháng 5/2011, do chưa có giấy phép hành nghề nên ông Yên chữa "chui" ở một số ngôi chùa hoặc nhà dân, khách sạn. Chính vì vậy, ông đã bị chính quyền một số địa phương đình chỉ việc làm này đồng thời xử phạt hành chính. Tất cả những người được ông chữa đều không có hồ sơ bệnh án. Điều ấy khiến cho việc kiểm chứng thông tin rất khó khăn, chủ yếu là người này lành, người kia khỏi đều do đồn đại.

Thời điểm ấy, báo chí trong nước có nhiều bài khen ông, và cũng có nhiều bài phê phán hoặc nghi ngờ cách chữa bệnh của ông. Ông Yên cho biết, ông chỉ trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, không hề có yếu tố thần thánh gì cả.

Phương pháp của ông là khai thông huyệt đạo, giúp bệnh nhân sửa lại những khiếm khuyết do tật bệnh: "Không phải tất cả các loại bệnh tôi đều chữa khỏi. Nhóm bệnh tôi có thể giúp bà con là bại liệt, câm, điếc do nguyên nhân tai biến, xuất huyết não, có khi do bẩm sinh với điều kiện cơ bắp người bệnh không bị tổn thương". Riêng các trường hợp quá nặng thì ông chịu!

Về phía các ngành chức năng, khi xảy ra hiện tượng ông Yên chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt, thạc sĩ, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của ông Yên.

Ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước, một hội thảo đã được tổ chức với sự tham dự của Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật với Hội Đông y tỉnh. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, các ý kiến từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải hết sức khách quan trong việc đánh giá hiệu quả của phương pháp này.

Ngày 9/8/2011, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản đồng ý để ông Võ Hoàng Yên được tiếp tục chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, cụ thể là một điểm tại chùa Quang Minh, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài và một điểm tại Trụ sở Hội Đông y, thị xã Phước Long. Đến ngày 20/12/2012, ông Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là lương y và có giấy phép hành nghề.

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Ông Yên đang điều trị cho một bệnh nhân bị liệt.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã cấp giấy phép hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên. Hội Đông y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và công nhận ông là thành viên Hội. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông Yên xây dựng trung tâm Phục hồi chức năng tại huyện Cẩm Xuyên.

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh như thế nào?

Tại chùa Tâm Từ, trong căn phòng rộng hơn 100 m2, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến việc chữa bệnh của "thầy" Võ Hoàng Yên. Bệnh nhân đầu tiên được ông Yên chữa là ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Bằng động tác đặt tay lên vùng tay, vùng mắt của ông Trần, sau một lát ông Trần cho biết đã có thể nghe được tiếng người nói ở xung quanh.

Bác sĩ McCulloch giải thích: "Giảm thính lực không có nghĩa là điếc hoàn toàn. Người bị giảm thính lực - tùy theo mức độ - vẫn có thể nghe được những tiếng động, nhất là những tiếng động lớn nên trường hợp này cần xem xét kỹ". 

Tiếp theo, như thể chứng minh rằng mình đã được chữa lành, ông Trần cất tiếng nói bằng một giọng the thé. Nghe ông "nói", có thể thấy rõ ràng là ông không kiểm soát được âm lượng và âm tiết của mình.

Vẫn theo bác sĩ McCulloch: "Người bị giảm thính lực thì không có nghĩa là họ bị câm hoàn toàn, mà họ vẫn có thể nói được mặc dù họ phát âm không tròn chữ". Riêng về chứng mù bẩm sinh của ông Trần thì chẳng thấy "thầy" Yên bấm huyệt, giúp cho ông sáng lại! Có lẽ trường hợp này vượt quá khả năng của "thầy".

Bệnh nhân tiếp theo là bà Hồ Hương, 57 tuổi, bị đột quỵ và theo lời bà thì bà đã nằm liệt suốt 2 năm qua. Thế nhưng, khi được ông Yên xoa bóp hai chân bằng loại dầu nóng nhãn hiệu Kwong Loon Oil thì chỉ trong nhấp nháy, bà đã tự đứng lên rồi đi bộ trong căn phòng khiến người ta vỗ tay rần rần trong lúc không hề có ai để ý rằng khi đến đây, bà Hương đến bằng phương tiện gì, có đi được không, ai đưa bà vào và đưa như thế nào! 

Đặc biệt nhất là một thanh niên bị tai biến, liệt nửa bên người. Chứng kiến tận mắt cách ông Yên chữa trị, tôi và nhiều người khác đều kinh hãi: Ông nắm cánh tay bị liệt của bệnh nhân kéo mạnh lên khỏi đầu nhiều lần rồi đấm thùm thụp vào vai, mặc cho bệnh nhân nhăn nhó vì đau đớn. 

Sau đó, ông bảo bệnh nhân tự giơ tay lên nhưng khi thấy anh ta không thể giơ lên quá trán, ông kéo thẳng cái chân bị liệt ra một góc 90 độ so với thân hình. Chịu không nổi, anh ta ứa nước mắt vì đau nên không ít người đặt ra câu hỏi, rằng liệu kiểu chữa bệnh này thực sự hiệu quả hay không, và hiệu quả ấy kéo dài đến bao giờ?

Theo lý giải của những người hoài nghi về trường hợp ông Yên chữa lành những bệnh câm điếc, bại liệt, tai biến, đột quỵ, họ cho rằng tất cả đều do yếu tố tâm lý. Họ dẫn chứng bằng những phân tích trên trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: "Khi một bệnh nhân có lòng tin mạnh mẽ rằng một người nào đó có thể chữa lành cho họ thì lòng tin ấy sẽ tạo ra một hiệu ứng gọi là "chữa lành giả", hay còn gọi là "chữa lành tạm thời". Nó thúc đẩy sự an tâm, giảm căng thẳng, giảm đau, thúc đẩy hệ thần kinh hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường ý chí sống".

Bà Thanh, mới qua Mỹ được hơn một năm cho biết, bà luôn ủng hộ phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền vì nó không đòi hỏi các máy móc tối tân, người bệnh dễ tiếp cận và nhất là chi phí thấp: "Nhưng tôi ngạc nhiên là với một người tài như ông Yên, tại sao ông không mở những điểm xoa bóp, bấm huyệt tại TP.HCM vì nơi đây có hơn chục triệu dân, bệnh viện quá tải, số người bị liệt do tai biến, đột quỵ rất nhiều, chưa kể người câm, điếc, u bướu".

'Thần y' từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Một cháu bé sau khi ông Yên bấm huyệt vẫn phải dựa vào người khác chứ không tự ngồi được một mình.

Rồi bà đặt câu hỏi: "Phải chăng ngành y tế TP HCM không nhận ra khả năng siêu việt của ông Yên, hay vì những lý do gì đó mà ông chọn Bình Phước, Hà Tĩnh làm nơi tế độ?".

Chiều thứ năm tôi trở lại chùa Tâm Từ vì ông Yên tiếp tục chữa cho người bệnh thêm một ngày nữa trước khi ông về Việt Nam. Anh Hải, một thanh niên 28 tuổi, lặn lội đến từ thành phố Seattle, bang Washington bị liệt thần kinh số 7, di chứng méo miệng cho tôi biết là hôm qua, khi thầy Yên bấm huyệt, anh thấy đỡ nhưng đến sáng nay, mọi sự vẫn y như cũ: "Tôi được thầy xoa bóp, bấm huyệt thêm một lần nữa nhưng lần này có vẻ không "ép phê".

Cô Jenny Trịnh, 26 tuổi, ở Tampa, Florida nói: "Ba tôi bị tai biến, liệt nửa người trái. Bữa qua sau khi thầy bấm huyệt thì mấy đầu ngón chân ba tôi nhúc nhích được nhưng đến sáng nay liệt vẫn hoàn liệt. Và bởi vì ba tôi yếu quá, đi không nổi nữa nên tôi đến gặp thầy, xin thầy hướng dẫn là nên chữa tiếp bằng cách nào".

Tìm hiểu thêm, tôi biết hầu hết những người đến nhờ ông Yên điều trị là những người không có bảo hiểm y tế nên mỗi khi đau ốm, họ tự chữa hoặc tìm gặp một số bác sĩ người Việt khai bệnh, lấy đơn thuốc rồi trả bằng tiền mặt nên chẳng có bệnh án để kiểm chứng xem bệnh tật của họ đã xuất hiện bao lâu, và diễn tiến như thế nào.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi chẳng khen ngợi cũng như không phê phán phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vì nền y học cổ truyền của mỗi quốc gia đều có cái hay riêng của nó, mà tôi chỉ ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe về chuyện chữa bệnh của "thần y" trên đất California.

Theo Quyên  - Vũ Cao

BẢN TIN MỚI NHẤT

12 Tòa Nhà Bỏ Hoang Đáng Sợ Nhất Trên Toàn Thế Giới

địa điểm bị bỏ hoang này sẽ khiến người ta rùng mình khi bạn đọc sự thật về những nơi đó.

Xem Thêm

THÁNG 10 SƯƠNG KHÓI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Đời bao nhiêu lỡ nhiêu lầm Tình bao nhiêu để một lần thuỷ chung

Xem Thêm

Ngao ngán với loạt quần áo cũ tặng bà con vùng lũ:

Gửi cả đồ lót đã qua sử dụng, váy áo dự tiệc diêm dúa...

Xem Thêm

TÌNH ĐẤT

Kính mời quý chiến hữu thưởng thức bài ca TÌNH ĐẤT do nhạc sĩ Hải Quân Nguyễn Thiện Lý sáng tác.

Xem Thêm

Vô đề - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Vô đề - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 28/10/2020

Hôm nay, các sếp công nghệ lớn lại đến Washington, mặc dù chỉ là online. Mark Zuckerberg của Facebook, Jack Dorsey của Twitter và Sundar Pichai của Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ xuất hiện trước ủy ban thương mại của Thượng viện.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Thằng Cu Bùn

YES ! Cu Bun nhung cac cay bap phia sau khong BI BOI TRET BUN THANKS

Xem Thêm

Đề bài :Thấy bóng thiên đường Cuối trời thênh thang - Trần Văn Giang

Từ cuối thập niên 1980's cho đến năm 1990, chính phủ Ấn Dộ đã chi 32 triệu đô-la và thả 25,000 con rùa - loại rùa ăn thịt sống (Flesh-Eating Turtles) - để hy vọng rùa sẽ xơi tái các xác chết vô chủ trôi lênh đênh trên sông Hằng... Nhưng thật tiếc là dự án này hoàn toàn thất bại vì dân Ấn Độ đã với nguyên con 25,000 con rùa này lên nấu cà-ri nị ?! (Xem link: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/indias-government-once-released-25000-flesh-eating-turtles-ganges-river-180953384/#:~:text=In%20the%20late%201980s%2C%20India's,and%20then%20dumped%20into%20it.&text=Today%2C%20corpse%20pollution%20is%20still%20a%20problem%20for%20the%20Ganges).

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?

Thoi vang son nay sap cham dut.Khong quoc tich.khong di lam,khong dong thue thi c/p van cho lanh,nhung de vao nguoi bao lanh.Va con nhung dieu truoc kia thi hanh long leo.Nay luat that chat vi vay....chong Trump.

Xem Thêm

Đề bài :Máy bay trinh sát Mỹ hoạt động dày đặc trên Biển Đông

My cang bay,tau cong cang quynh.No theo doi minh ngay dem,chi can chut xiu thay doi no biet lien va dieu chinh cap ky.Cai nay goi la nhat ky hanh quan ! Toi chung dot nhien no vang bong la chay xuong ham khong kip.Gioi huyenh hoang-thi gioi nha thu xem sao.My von la con HO GIAY ma,Bo doi nhan dan lai so HO GIAY ? quoc te va dan em ut no cuoi vao mat cho !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?

Bai viet rat hay ,dung vao tinh trang cua nhieu ong ba o My

Xem Thêm

Đề bài :Anh Hùng hay là quỷ?

Úi trời ..Nhờ báo đảng và NNVC cho đăng những bài báo tuyên xưng những vị anh hùng VC..Làm cả thê giới ngưỡng mộ..Còn chuyện kể về hạnh phúc của đ/c này, nhà báo quên kể...?? đó là phu nhân của đ/c Thuyên là nữ du kích anh hùng Nguyên thị Năm xứ miệt vườn miền tây Nam bộ, bà này cũng nhiệt tình phục vụ Đ/NN lắm, và can đảm không kém anh Thuyên..Đặc biệt chị có tài thẩy lựu đạn từ xa hơn trăm mét mà chị ném lựu đạn ngay trọc miệng súng của tăng, làm hơn chục xe tăng của MỸ Ngụy tiêu đời....bi thương nặng mà cũng chèo ghe gạo về tới mật khu tiếp tế cho kháng chiến..?? Thật là một cặp đôi hoàn hảo.. Chuyên này nhà báo kể chưa hết, ông Thuyên này còn có môt người anh em làm du kich, khi đi công tác bị bể, bị lính và trực thăng quần qúa , đợi dịp trực thăng xả xuống quan sát, đ/c anh hùng bèn chồm lên, nắm được càng trực thăng vặt ngay cái trực thâng té nghiêng, lợi dụng đó đ/c du kịch tăng cho trái lựy đạn làm trực thăng cháy rụi,tiêu đời tên giặc lái... thấy cháy, đám trực thăng khác bu lại cứu nan, thế là đ/c du kích cứ từ từ bắn tiả cả chục chếc máy bay lên thăng cũa địch rớt cháy như xung rụng...địch bỏ chạy, đ/c và cả toán rút về an toàn khu ngon lành... Ngoài ra đ/c Thuyên còn có ṃột ông chú tài hơn nữa, sống tại miền Bắc, đ/c làm nghề chăn bò, vì bị tư sãn bóc lột, không được học hành, nhưng có tinh thần yêu Bác/Đảng, nên được đảng nâng đỡ cho đi học, nhờ thông minh nên đ/c học rất gỉỏi có ̃7 ngày xong 7 lớp, nên được điều đi học lái máy bay chiến đấu..trong xuốt thời gian phục vu đ/c đã hạ được 7 chiếc conma, nên anh em đật cho đ/c cái tên là ông Bẩy phi công...Đ/c kể chiến thắng vui nhất là khi đ/c cho máy bay nấp trong mây, thấy máy bay Mỹ lưỡt qua, là đ/c mở máy rượt theo, và bắn hạ một chú Côma ngay tức thì, xui cái là đán máy bay địch phía sau nó bắn lại phi cơ của đ/c, và phi cơ bị lủng nhiều chỗ, đ/c bẩy phải một tay lái máy bay, một tay bịt lỗ kính bị bể, cho không bị gío cản trở, nên đưa được máy bay về phi trường an toan, trong sự hoan hô nồng nhiệt của các đ/c trong đội.... VN ta thật thần kỳ có qúa nhiều anh hùng phi phàm làm cả thế giới ngả mũ ngưỡng mộ vì bài báo nào cũng có hình ảnh chứng thực, còn bọn trẻ trâu trong nước đọc xong chuyện, chúng nó không chịu học tập gương anh hùng mà cứ xì xào với Đừ Mờ tụi nó.... thời này mà nó coi tụi tao như củ cải sao..??

Xem Thêm

Đề bài :NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH

Toi tin nhung gi ma bang tieu su ,va nhung nhan xet cua tat ca moi nguoi ve tu cach cua ba Amy. Tai sao ? Amy la tham phan,luong huong khong te,quyen loi khong thieu, nhung hay nhin cach phuc suc cua Amy,dau toc va tren het,hay nhin ban tay da dua co quyen tap ghi chu.Ban tay khong got dua,tat ca cac mong tay deu cat gon,khong son phet xanh do.Ban tay cua nguoi phu nu noi tro,cham soc gd va con cai.Roi ban so sanh ban tay cua cac nu luu luong vien quoc hoi,khac mot troi , mot vuc.Va vi vay ! toi tin tuong o ba + duc tin ma ba co duoc !

Xem Thêm

Đề bài :Mộng du - Hà Thượng Thủ

Anh NTNhân này Mộng qúa hóa Điên....Trong thời gian qua, anh ta nắm nhiều chức vụ mà chẳng thấy cái thành qủa nào nên hồn..??.Tòan hứa và hứa... ""Tôi là người Nam nói giọng Bắc, tôi không lừa bà con đâu..."" Rút cục Tôi là Tổ Sư Lừa và Bịp có hạng số má....!!! Một đất nước mà nguồn sản xuất đều phụ thuộc vào nguồn tiếp tế ngoại ( TQ-HQ..vv..VV)..VN thực chất chỉ làm gia công gía rẻ mà đòi thu nhập đầu người VN là 40 ngàn USD vào năm 2045...?? lúc đó anh chết r̀ồi thì dân lấy đâu ra có 40 ngàn đô.. hay chạy theo đám ma anh mà lượn giấy đôla âm phủ...??? Làm ăn thì lươn lẹo theo phong cách Hợp tác Xã mà đòi TPHCM trở thành TT KTTC của ĐNA... điều này mới Mơ dữ ạ... Có chuyện trước mắt TPHCM bị ngập lụt vì mưa, vì triều cường mà đã bao năm hứa sẽ giải quyết, tiêu tốn bao nhiêu tiền dân và tiền viện trợ mà năm nay sửa được một điểm , năm tới lại thêm..10 điểm lụt lột khác..?? Tóm lại càng sửa càng tệ thêm..? CS anh nào miệng thì hứa dẻo quẹo, cho qua kỷ hạ cánh anh toàn là được... Hậu qủa dân chịu chứ mấy anh đã vi vu trời tây rồi....Dân Việt ngộ thiệt nhiều lãnh đạo cho ăn bánh vẽ, bịp dài dài trong mọi tình huống, mà vẫn còn nhiều người tin , không kể đám bò đỏ/ dlv/ bưng bô/tung hô/ là đương nhiên vì là job của chúng , phải làm để kiếm cơm...

Xem Thêm

Đề bài :Vĩnh Biệt Cố Đô Đốc Vũ Đình Đào

Bộ Binh, Không Quân, TQLC, Nhẩy Dù có sĩ quan cấp Tướng, khi goi Tướng Thiệu, Tướng Tỵ, Tướng Nguyễn Khoa Nam là cách gọi chung cho sĩ quan cấp tướng.  Hải Quân gọi các sĩ quan cấp tướng là cấp Đô Đốc.  Phó Đề Đốc, Đề Đốc, Phó Đố Đốc, Đô Đốc, Thủy Sư Đô Đốc đếu là sĩ quan cấp Đô Đốc. là một vinh dự cho họ.

Xem Thêm

TIN MỚI

Vô đề - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Vô đề - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 28/10/2020

Hôm nay, các sếp công nghệ lớn lại đến Washington, mặc dù chỉ là online. Mark Zuckerberg của Facebook, Jack Dorsey của Twitter và Sundar Pichai của Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ xuất hiện trước ủy ban thương mại của Thượng viện.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - Lão Phan

Sau khi hồ Kẻ Gỗ xả tràn để đón đợt lũ sắp tới, hàng trăm người dân đã tập trung ở dưới khu vực bãi tràn để đánh bắt cá.

Xem Thêm

THỜI BAO CẤP - Vĩnh An

Thời bao cấp là tên gọi được sử dụng tại Việt Nam để chỉ một giai đoạn mà hầu hết sinh hoạt kinh tế diễn ra dưới nền kinh tế kế hoạch hóa, một đặc điểm của nền kinh tế theo XHCN.

Xem Thêm

VỊT NƯỚNG CHAO

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xem Thêm

Dân lo đối phó với thiên tai, quan bận lo đại hội đảng

Nhà báo Đỗ Cao Cường nhắc lại, nguy cơ đã được cảnh báo nhưng quan chức mặc kệ: “Điều đáng nói, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã được các chuyên gia nghiên cứu, cảnh báo nguy cơ cao

Xem Thêm

CÓ LẼ NÀO - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Đừng thủ thỉ điệu ru sầu ngang trái Bởi vì anh hoa nở khắp mười phương

Xem Thêm

Phân Biệt Đối Xử

Còn 2/3 người chết trong số đó, là dân nghèo thôn quê, họ xem như cỏ rác, bỏ qua.

Xem Thêm

Sơn “đảo” - du đãng “quý tộc”

Sơn “đảo” tên thật là Vũ Đình Khánh, sinh năm 1944, tại Hà Nội, năm 1955 cùng gia đình di cư vào vùng Hố Nai, Biên Hòa, rồi về quận Tân Bình, Sài Gòn. Khánh sớm bỏ học, đi bụi, rồi trở thành du đãng nhóc.

Xem Thêm

Chú đây tưởng cháu là Trung Quốc!!! - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Chú đây tưởng cháu là Trung Quốc!!! - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm