Xe cán chó

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

Đây là chuyện nhà tôi - Trần Văn Giang

Nhân Coronavirus Disease (Cơ quan Y tế quốc tế WHO đặt tên là COVID-19

Xem Thêm

Bà Hillary Clinton sẽ làm 'phó tướng' cho tỷ phú Bloomberg?

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Mike Bloomberg được cho là đang cân nhắc chọn bà Hillary Clinton làm ứng viên phó tổng thống

Xem Thêm

Một cách nhìn: Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey Nhìn TRUMP

Anh là Steve Harvey một người Mỹ da đen, một nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, Anh đã từng ủng hộ H. Clinton trong bầu cữ 2016.

Xem Thêm

NGÀY NHƯ VỘI VÃ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người rằng hò hẹn quên đi Không tin ta viết những gì thuỷ chung

Xem Thêm

Đại hoạ Tàu trút lên đầu nhân loại là đại hoạ có thật

“Chúng tôi liên lạc chặt chẽ với Trung cộng liên quan đến vi khuẩn bệnh. Có rất ít trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở Mỹ nhưng được theo dõi kỹ càng (mạnh mẽ)

Xem Thêm

Thiếu tướng siêu sao Chen Wei và sát thủ Covid-19

Giữa những nghi vấn về xuất xứ của coronavirus - từ một chợ thịt cá tại Vũ Hán hay từ một trung tâm sản xuất vũ khí sinh học, Bắc Kinh đã bổ nhiệm một quan chức quân đội cao cấp điều hành toàn bộ Viện Vi khuẩn học Vũ Hán

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

Đây là chuyện nhà tôi - Trần Văn Giang

Nhân Coronavirus Disease (Cơ quan Y tế quốc tế WHO đặt tên là COVID-19

Xem Thêm

Bà Hillary Clinton sẽ làm 'phó tướng' cho tỷ phú Bloomberg?

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Mike Bloomberg được cho là đang cân nhắc chọn bà Hillary Clinton làm ứng viên phó tổng thống

Xem Thêm

Một cách nhìn: Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey Nhìn TRUMP

Anh là Steve Harvey một người Mỹ da đen, một nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, Anh đã từng ủng hộ H. Clinton trong bầu cữ 2016.

Xem Thêm

NGÀY NHƯ VỘI VÃ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người rằng hò hẹn quên đi Không tin ta viết những gì thuỷ chung

Xem Thêm

Đại hoạ Tàu trút lên đầu nhân loại là đại hoạ có thật

“Chúng tôi liên lạc chặt chẽ với Trung cộng liên quan đến vi khuẩn bệnh. Có rất ít trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở Mỹ nhưng được theo dõi kỹ càng (mạnh mẽ)

Xem Thêm

Thiếu tướng siêu sao Chen Wei và sát thủ Covid-19

Giữa những nghi vấn về xuất xứ của coronavirus - từ một chợ thịt cá tại Vũ Hán hay từ một trung tâm sản xuất vũ khí sinh học, Bắc Kinh đã bổ nhiệm một quan chức quân đội cao cấp điều hành toàn bộ Viện Vi khuẩn học Vũ Hán

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 21/02/2020

Cựu cố vấn chính trị Roger Stone của Tổng thống Donald Trump bị kết án 40 tháng tù giam về tội nói dối trước Quốc hội,

Xem Thêm

Nỗi Buồn Trong Tim - Trần Đức Phổ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chu Ngọc Thanh

Xem Thêm

Virut Corona - Vũ khí của kẻ yếu ra gió - Mai Tú Ân

( HNPD ) Đã qua rồi những thời điểm mơ hồ, choáng váng vì sự bùng nổ

Xem Thêm

NHỮNG THÀNH TỰU CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP 2016 - 2020 - Doan Kim

Đây chỉ là những thành tựu của Chính Quyền Tổng Thống Donald J.Trump mà tôi sưu tầm được.

Xem Thêm