Xe cán chó

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

THƠ CÁI LU

Chị Xuân có một cái lu Mùa đông đựng nước mùa thu đựng cồn

Xem Thêm

Du lịch nhà vườn miền Tây, một kiểu lừa bịp mới

Một hướng dẫn viên du lịch ở Sài Gòn, yêu cầu giấu tên, chia sẻ:“Nói chung là một số công ty du lịch mới mở muốn giá cả cạnh tranh trên thị trường với những công ty lâu đời đó

Xem Thêm

KIẾM MỘT BÈ MÂY. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Lệ chảy như mưa, tràn muộn tủi Một mình, rồi cũng sẽ buồn tan

Xem Thêm

Thần Trump Tả Tặc Tập Te Tua (trăm trên trăm Toàn T)

Trời! tặc Tập, tôn ti Tào Tháo, tặc Tập tham, tặc Tập thâm, tặc Tập thậm thà thậm thụt, tặc Tập tráo trở,

Xem Thêm

LỜI NÓI DỐI CỦA BARACK OBAMA VÀ SỰ CUỒNG TÍN NGUY HIỂM CỦA “HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG” - Trương Thanh.

Chúng ta vẫn hay lên án việc phán xét người khác. Tất nhiên, từ một vài chi tiết và hành động không đẹp của một người, ta không nên vội kết luận tiêu cực về họ.

Xem Thêm

Chuyện lạ : Người đàn ông chứa 1.000 khẩu súng được tìm thấy tại nhà

(HNPD) Ông đã bị bắt vào tháng Năm sau khi các đặc vụ liên bang và địa phương thu giữ hơn 1.000 vũ khí ở Bel-Air

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : Tự Do Nhân Quyền Là Đây!

Ong Cha Oanh nay moi la nguoi nghia khi. Cach day khoang 20 nam, may ong trong cong dong VN Minnesota moi ong cha quoc doanh den choi, ong doi ha la co VNCH moi den. Vay ma ong chu tich cong dong VN Minnesota chiu ha la co vang truoc tru so de tiep don ong cha quoc doanh nay. Vu nay no lon vi cong dong VN Minn phan doi viec ha la co. Roi hai ben kien tung ra toa ve toi phi bang.

Xem Thêm

Đề bài :Hải Quân Đại tá Hồ Tấn Quyền với Lực Lượng Hải Thuyền - Nguyễn Văn Ơn

Cac tuong lanh VNCH nam 1963 ra lenh giet cac si quan VNCH nhu Ho Tan Quyen, Le Quang Tung, thi ho khong khac gi nhung du kich CS thieu hoc bat giet cac vien chuc VNCH. Nguoi My va cac tuong dao chanh nam 1963 roi cat vien tro nam 1974. Sau do cai lenh tiet kiem dan duoc dua 1 trieu quan VNCH vao the cung luc kiet. Neu biet duoc nguoi My se giet VNCH thi ta khong nen theo nguoi My.

Xem Thêm

Đề bài :LỖI KỸ THUẬT TRONG HAI BẢN NHẠC CỦA ĐỨC HUY - PHẠM ĐỨC NHÌ

Bạn hãy xem thêm vài ba bản nhạc nữa thôi,bạn sẽ thấy "Chẳng có gì để nói".Hahaaa...

Xem Thêm

Đề bài :Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu

Cách nay 15 năm,cảnh này được đưa lên internet và nói là bên Tàu...Hihiii...15 năm sau,xuất hiện bên VN...Kết luận,Tàu nhập cảnh tắm biển của nó vào VN hay người Tàu sang VN sinh sống nhiều như bên...Tàu?

Xem Thêm

Đề bài :Tiền dollar giả của CSVN đang tiêu thụ ở Hoa Kỳ.

Bay gio moi dang tai,ke ra thi hoi tre.Bac Han la nuoc so huu va in tien Dollars gia noi tieng tren the gioi.Gio day,co them ten Tau day mau an phan pha hoai kinh te My va au chau,co gang pha hoai tien da duoc luan luu va bao chung tren toan the gioi,de lam le dua dong tien cua minh thay the.Rieng ca nhan toi,Nhung nguoi than quen va ke ca trong gia dinh moi khi mang tien hay doi tien cua minh tu My mang ve,toi deu cam ki nhan lai tien ho doi cho du chi la to 05 dollars,va nhung tien tu VN mang sang,cho em xin,goi vao nha bank va ky check tra lai cho toi.Cai xay,nay cai ung.cho dai choi voi Phuong trom cap,gian ta-luu manh ma rui ro dinh trau thi rat phien ha voi hinh luat ben MY.CAN TAC VO UU !Nhung nguoi CS deu da duoc song trong moi truong va dao tao moi doi tra va xao quyet.Noi doi cu hon la con VET,Sorry neu co tu ai,nhung do la su that,nhin dau xa,cac vi chuc sac cua VNDCCH khi ra truong quoc te,no noi doi khong biet nguong mieng va cu tuong rang moi nguoi deu ngu ngoai tru no,thi huong chi moi truong giao duc ???

Xem Thêm

Đề bài :"Vì sao khi ngồi sau xe, phụ nữ Sài Gòn xưa chỉ ngồi một bên?" on YouTube

Một trong những hình ảnh Đep của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa.

Xem Thêm

Đề bài :"Vì sao khi ngồi sau xe, phụ nữ Sài Gòn xưa chỉ ngồi một bên?" on YouTube

…"cu xem nhung nguoi lao dong (nhu may ba quet duong,may ong xe ba gac…) ma ho an noi van to ra co giao duc….CHU KHONG MAT DAY NHU BAY GIO. Troi oi! phan sao ma dung vay ? ngay ay VNCH bi xam lang,the su dao dien,lon tung pheo,thang thien heo-thang du dang cap rang-thang lao cong...chu I,chu to con chua biet doc biet viet, nhay len cam dau ca nuoc. OI ! nhung thang pha hoai-nhung dua vo nguc HA NOI NGAN NAM VAN VAT dau mat ca roi ???....NGOI RU GAI HANG,DAI LAN TAN... Tr-v-Huong.

Xem Thêm

Đề bài :Nịnh- Hà Thượng Thủ

Mon men Phúc đến gặp Trump....... Trum ngồi vênh mặt là ngầm miệt khinh..... Vẹm ngu lấy nhục làm vinh..... Truyền thông Vẹm " nổ " rung rinh xó nhà.....

Xem Thêm

Đề bài :Nịnh- Hà Thượng Thủ

Mon men Phúc đến gặp Trump....... Trum ngồi vênh mặt là ngầm miệt khinh..... Vẹm ngu lấy nhục làm vinh..... Truyền thông Vẹm " nổ " rung rinh xó nhà.....

Xem Thêm

Đề bài :NỮ PHÁT NGÔN VIÊN MORGAN ORTAGUS

Mắt của Tổng Thống là mắt Cú Vọ khác với mắt lang sói thế nào?

Xem Thêm

TIN MỚI

LỜI NÓI DỐI CỦA BARACK OBAMA VÀ SỰ CUỒNG TÍN NGUY HIỂM CỦA “HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG” - Trương Thanh.

Chúng ta vẫn hay lên án việc phán xét người khác. Tất nhiên, từ một vài chi tiết và hành động không đẹp của một người, ta không nên vội kết luận tiêu cực về họ.

Xem Thêm

Chuyện lạ : Người đàn ông chứa 1.000 khẩu súng được tìm thấy tại nhà

(HNPD) Ông đã bị bắt vào tháng Năm sau khi các đặc vụ liên bang và địa phương thu giữ hơn 1.000 vũ khí ở Bel-Air

Xem Thêm

Nhái Thơ Bà Huyện Thanh Quan

Lom khon dưới núi Tầu ngàn chú Nhung nhúc bên sông Chệt vạn nhà

Xem Thêm

Nối Đi Dành Cho Học Trò Bộ Chưởng Nhạ

Đội ngũ nệch nạc, ăn nợn còn đòi ăn nòng

Xem Thêm

LỮ HÀNH CỦA CHIM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nhưng không chung tiếng hót Trên lữ hành rong chơi

Xem Thêm

DẠY CHO CON EM BIẾT GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN - Bùi Hữu Thư

Phải cho chúng thực tập dể hiểu rõ cách sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan và biết được sự khó khăn trong việc kiếm tiền.

Xem Thêm

”ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI” NẰM Ở VIỆT NAM.

Mấy ông bà ấy chỉ học tới lớp 3 trường làng nhưng bằng cấp thì cao lắm.

Xem Thêm

Phí chia tay - Hà Thượng Thủ

Chỉ riêng ông chủ kiếp trâu cầy !

Xem Thêm

NỘI CHIẾN TRONG ĐẢNG DÂN CHỦ - Vũ Linh

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ bắt đầu sôi động thật sự.

Xem Thêm