Xe cán chó

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Thương-Thay : Thuốc-Lá và Bia-Rượu tại VN !

Nếu chỉ tính trên Con-số thống-kê hay Bảng xếp-hạng, thì ta chưa thể thấy rõ hết sự tai-hại độc-hại của Thuốc-lá và Bia-rượu tại VN !

Mà còn phải quan-ngại tới những yếu-tố sau-đây :

Bia
      - Nếu lấy Mức-lương trung-bình của VN chia cho Giá trung-bình 1 lon-bia ở VN, thì đó là 1 con-số rất thấp, thấp 1 cách "khủng-khiếp" (so-với các quốc-gia khác) ! Nói cụ-thể hơn, lương 6 triệu chia cho 15 ngàn (giá 1 lon-bia) =  400 (tức-là Thu-nhập 1 ngày chỉ mua được khoảng 13-14 lon bia), thế-là ít lắm, ít 1 cách "tội-nghiệp" ! Trong-khi, thí-dụ ở Pháp, lương tháng tối-thiểu của Người Lao-động giản-đơn, ko chuyên-môn, có-thể mua được cả mấy ngàn lon-bia ! 
Bia ở VN như-thế phải được coi là rất mắc, cực mắc ! 
Thương quá ! Vậy-mà ở VN người ta vẫn "ham uống, tham nhậu" lan-tràn khắp-nơi, lon-không chai-không quăng đầy bàn, la-liệt dưới đất !? 
Thư-viện đìu-hiu, Nhà-sách vắng-vẻ, nhưng Quán-nhậu thì nhiều lắm và thường đông khách ! Chưa kể những loại Quán-bia trá-hình, "biến-hóa" dưới nhiều hình-thái !

Chắc-chắn đó phải là nguyên-nhân trực-tiếp của rất nhiều tệ-nạn thương-đau cho xã-hội : Xào-xáo gia-đình, đánh Vợ, bỏ Vợ, bỏ Con, vay-nợ, giựt-nợ, trộm-cắp, trộm-cướp, gồm cả.. trộm chó ! Ăn-cắp chó, bán lấy tiền để đi các quán nhậu, kể cả quán.. thịt-chó ! 
"Cẩu-tặc" bị đánh "hội-đồng" chết dài-dài ! Chuyện quá kinh-khủng mà chắc khó thấy ở những nước khác (ngay-cả dù nghèo hơn VN) !
        - Mật-độ dân-cư rất cao tại các thành-phố lớn, hạ-tầng cơ-sở còn yếu-kém, đường hẹp xe nhiều.. mà "thèm-khát" bia-rượu kiểu này thì chắc-chắn phải là nguyên-nhân của những tai-nạn giao-thông ngày càng tăng ! 
"Phong-cách" chạy xe ở VN vốn đã, nói-chung là rất "bạt-mạng liều-mạng" một-cách vô-ý-thức, "giành-giật nôn-nóng" 1-cách ko cần-thiết theo "quán-tính" ngay-cả lúc tỉnh-táo, huống-gì khi đã "chếnh-choáng, xay-xỉn" ?

Thuốc-Lá
      - Hầu-hết người-ta ngang-nhiên "phì-phèo" tại những nơi có Bảng-cấm Hút-thuốc và cả trong nhà của mình, nhà của người-khác, bất-chấp Người-già Trẻ-em Thai-phụ ! Sự Vô-ý-thức là "rất cao", mà tỷ-lệ số người Vô-ý-thức cũng rất cao ! Một trong những nguyên-nhân chủ-yếu gây bệnh ung-thư phổi ! Rất cần phải làm 1 "nghiên-cứu sâu-rộng", Tại-sao ở VN quá nhiều người bị ung-thư phổi, trong đó có cả Trẻ-em (Ung-Thư Nhí) !?
      - Người hút thì phần-lớn Vô-ý-thức, mà người ko hút thì hầu-như "Cam-chịu", chẳng khi-nào thấy Người-hút bị Người-ko-hút nhắc-nhở : "Anh ui, chỗ này ko được hút-thuốc !". Nếu có, thật khó-lòng biết nói lời xin-lỗi mà rất có-thể là "nổi-quạu" ! ("Mặt-bằng chung" của xã-hội còn rất hiếm nghe tiếng "Xin-lỗi, Cám-ơn") 
      - Ở VN, phần-lớn người hút-thuốc ko biết tự xấu-hổ "Là 1 Người nghiện Thuốc-lá" (Chỉ Xì-ke mới xấu-hổ, còn Thuốc-lá thì ko ! Chữ "Con-Nghiện" để chỉ dân nghiện Xì-ke, Ma-túy, Thuốc-phiện thôi, ko chỉ dân nghiện Thuốc-lá)
Ở Mỹ, kẻ hút-thuốc luôn "trốn" ra ngoài-sân, ra vườn-sau, gốc-cây.. phì-phà 1-mình, thậm-chí ko muốn đứng ở sân-trước, sợ "Cô Láng-giềng, bên-kia đường, nhìn-thấy sẽ.. khi-dể" ! Tóm-lại là "Ko muốn ai thấy mình đang hút thuốc" và nhất là "Ko muốn ai phải hít khói mà mình phun-ra" ! 
     Như-vậy, nếu chỉ nhìn vào con-số thống-kê, thí-dụ "Người Việt hút-thuốc nhiều gấp 3 lần Người Mỹ", thì ko phải số người bị Tác-hại của Thuốc-lá, Tỷ-lệ ở VN cao gấp 3 lần Mỹ, mà phải là nhiều hơn vậy ! Bởi-vì, (ko phải tất-cả nhưng) đa-số những người hút-thuốc ở VN "sẵn-sàng và hiên-ngang" nhả khói ra cho tất-cả mọi-người chung-quanh phải hít, với một "Ý-thức Vô-cảm" hầu-như tuyệt-đối ! Cũng chẳng phải "Cố-ý ác-tâm hại ai cho bõ-ghét", đơn-giản chỉ là "Vô-ý-thức" mà-thôi ! 
     Ở VN người hút-thuốc rất nhiều, ko biết bao-nhiêu phần-trăm ?
Nhưng nếu Bạn ko hút thuốc, thì rất đễ bị là "Người duy-nhất trong bàn ko hút", Bạn ko thể trốn vào chỗ nào được mà ko bị kẹp giữa 2 người hút thuốc ! Và cũng rất dễ.. "Tất-cả những người trong bàn cùng.. Vô-ý-thức" ! Bạn nên hiểu, phải hiểu, những gì Bất-thường mà tất-cả mọi-người cùng làm thì sẽ trở-thành Bình-thường trong Xã-hội đó ! 
     "Nhập gia tùy-tục" : đơn-giản là phải hành-xử theo số đông, theo mọi-người trong xã-hội quanh ta ! Ko làm được, thì ít-ra phải chấp-nhận và chịu-đựng những gì người-ta làm ! Ko chịu được thì phải.. Né, Tránh, Trốn, Chạy, Thoát, Lặn, Chuồn, Biến, Xéo đi... mà ko nên "phản-ứng" ! 
Nhắc "Đừng khạc-nhổ !" trong thang-máy chung-cư, bị đánh !
Nhắc "Đừng vượt đèn-đỏ !", bị đâm chết đấy ! 

Bị hửi khói thuốc, chịu ko nổi, Bạn nên lẳng-lặng bỏ-đi, chớ có "Ý-kiến, Ý-cò" nhé ! 

Thương quá Em tôi !
Một lần tới thăm Người Em Kết Nghĩa, khi vừa về VN vài ngày, vì Phone tới liền, nên Cậu em ko kịp chuẩn-bị, nhà chỉ có Bia 333, Cậu lấy ra mời.. mà "xoa-tay, ngại-ngùng" :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
     Sự "ân-hận", Lòng "áy-náy" ấy đã "Nói lên ngàn-vạn lời" của cái "Tinh-thần Vọng-ngoại", và "Sùng-bái Bia-rượu" đến như thế-nào ở VN !
"Ken" tức là "Heineken" đấy ! 
Tổ-cha nó, "Ken" gì lạt-nhách, thế-mà giá tới cả 1 đô-la Mỹ ? Được coi là "Bia Xịn" ở VN ! Đám-cưới Đám-hỏi phải đãi "Ken" cơ, ko thì ít-ra cũng "chơi" Tiger, cho uống Bia VN là.. "Ko được, Ko sang" rồi ! 
Tôi còn lạ gì cái loại Heineken này, từ Hòa-Lan chở đường-bộ qua Pháp, gần xịt, rẻ rề, đậm hơn "Ken" ở VN nhiều ! Nhưng người ta có thèm uống đâu ? Người Pháp thích uống bia Pháp hơn ! Nói chung, Họ ko có cái tinh-thần "Trọng-vọng Ngưỡng-mộ những gì ko phải của mình" !

Vọng Ngoại !
Từ hôm được nghe :
- Xin-lỗi, A tới bất-chợt quá, E ko có sẵn "Ken", A dùng tạm bia 33 VN nhé ! 
Tôi bị "ám-ảnh", rồi đâm-ra mang lòng "Căm-thù Đế-quốc" với loại Bia-Ngoại này ở VN, và nhanh-chóng phát-giác ra 1 điều là :
      - Tại các Tiệm, mức độ "Sang" được tạm coi là "Trung-bình trở lên", người ta chỉ phục-vụ Ken thôi, có-thể thêm Tiger nữa, nhưng ko có các loại Bia VN "bình-dân" !? 
Chao-ôi, thì-ra nếu bán Bia VN là "nhục-nhã" lắm hay sao, sẽ làm mất-đi cái "Giá-trị và Đẳng-cấp" của Nhà-hàng !?
      Thương-thay ! Khốn-khổ thay ! Cái Tinh-thần Vọng-ngoại, nó là thế-đấy !
Nó giống-như 1 Chàng-trai lên ở thành-phố lâu năm, trắng-trẻo, khôi-ngô, tuấn-tú, đẹp-trai, học-giỏi, con "nhà-quê", công-việc tốt.. Mẹ đã mất nhưng còn Cha sống dưới Quê..
Khi đi hỏi Vợ, Con-nhà danh-giá, Chàng ko muốn cho Ba-Mẹ bên kia gặp, thấy, biết Ông-Bố "Nhà-quê" của mình (vì Ông cục-mịch, đen-đủi, "bàn-tay lam-lũ dơ-bẩn", "quê-mùa" quá) nên Chàng phải nói "điêu" : 
- "Thưa hai Bác, Thày-Bu cháu mất hết cả rồi ạ" !!
Chao-ui, Phải "dấu" Cha đi kẻo "nhục" cho Con !?
Có khác gì Bia VN phải "dấu" đi, ngay tại VN, kẻo mất hết "đẳng-cấp" của Nhà-hàng ?
      Nhưng đó là vấn-đề kinh-doanh, cái Thằng-chủ nó có quyền quyết-định !
Khổ-nỗi, chúng làm giống nhau lắm ! 
Bạn ko tin, cứ vào mấy Nhà-hàng "sang-sang" chút đi, rồi kêu "Lấy cho chai Saigon Đỏ !" thử coi ! Nếu có, tui "Cùi xức-móng cả 10 ngón-tay" lun nè !
(Bia "Saigon Đỏ" là loại bia rẻ nhất, "bần" nhất, "bèo" nhất, mua trong siêu-thị khoảng 7-8 ngàn, trong Tiệm-Quán bán từ  9 tới 13 ngàn / 1 lon)
      "Cay" lắm, biết sao chừ ?
Chỉ còn cách "Tự sướng", hay đúng hơn là "Tự làm cho Hả-lòng" như-sau :
Khi gọi "Saigon Đỏ", ko có, tôi hơi lớn giọng :
- Ủa, đây là Đất-nước VN mà, tại-sao gọi Bia VN ko có vậy ta ? 
- Đang ở SG rồi, muốn uống Bia SG, cái Tiệm này ko bán là sao chứ ?
- Thôi, Em có Bia nào khác cũng được, mang cho tôi đi, nhưng phải là Bia của VN nha ! 
- Tôi "thèm" Bia VN lắm ! Bộ Quán ở đây ko phục-vụ hả, Em nói thiệt hay "giỡn-chơi" tui đó ? 
Cô tiếp-viên lúng-túng ú-ớ...
Các bàn khác đều nghe, ko biết họ nghĩ gì ? Kệ !
Có-khi Manager hoặc Thằng-chủ bước tới... 
Tôi tiếp-tục càu-nhàu cằn-nhằn (1-cách chừng-mực) cho "bõ-ghét", cho "hả-giận".. chứ thực-ra có ham, thèm, có "sùng-bái" rượu-bia đâu, có thích riêng 1 loại bia nào mô ?

"Đẳng-cấp" ?
Nói về "Nhà-hàng Đẳng-cấp"
Thì cũng bàn thêm chút về cái chữ "Đẳng-cấp" mà ở VN bây-giờ rất hay lạm-dụng ! Hơi chút gì cũng "Đẳng-cấp", Tour du-lịch "Đẳng-cấp", “Căn-hộ” "Đẳng-cấp" hoặc "Cao-cấp"...
Chỉ nói về "Đẳng-cấp" của con-người thôi :
Ko biết từ hồi-nào, mà ngày-nay ở VN, rất nhiều người hiểu sai về "Đẳng-cấp" một-cách nguy-hiểm ! Chính sự hiểu sai, "hiểu ngược" này, vô-tình làm cho Con-người và Xã-hội bị "Xuống-cấp" tới mức mất hết cả "Đẳng-cấp" của 1 Xã-hội văn-minh tiến-bộ lành-mạnh !
"Đẳng-cấp Con-người" là gì ?
      - Là trình-độ Trí-thức hiểu-biết, Lương-tri cảm-biết, là sự khiêm-tốn khiêm-nhường khiêm-cung, là biết tôn-trọng kính-trọng nể-trọng tất-cả mọi-người khác (Phổ kính), là phải lịch-sự lịch-thiệp lịch-lãm, lễ-phép lễ-độ, nhỏ-nhẹ ôn-tồn, hòa-nhã tao-nhã... 
Nguy-quá ! Ngày-nay người ta ko còn qúy-trọng những "Con-người Đẳng-cấp" đúng nghĩa với những giá-trị đích-thực kể trên nữa !
Mà trái-lại, phải hống-hách, khoe-khoang, phải "Nổ" vung-vít tung-trời như "kho-đạn".. thì mới được Nể, Sợ, được "Ngưỡng-mộ", mới được coi là "Có Đẳng-cấp" !  
Bởi-vậy, muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp" thì phải huyênh-hoang khoe-khoang (1 cách Vô-giáo-dục cũng ko sao) : thì chúng mới khiếp-phục !
Kẻ nào muốn "Thể-hiện Đẳng-cấp", đó chính là do "Mặc-cảm nặng-nề" của con-người "Vô Đẳng-cấp" nhất !
Hống-hách đã thay-thế cho Khiêm-tốn (là 1 Đức-hạnh quan-trọng bậc-nhất của "Đẳng-cấp đích-thực") mất rồi !
Kim-Tiền đã chiếm chỗ của Đức-Hạnh ! Với cái kiểu hay nói "Nửa đùa, Nửa thật" rồi cười thú-vị với nhau "một-cách tệ-hại và nguy-hiểm" : 
"Lương-tâm ko bằng Lương-thực" !

Thương quá, cái "Tinh-Thần Bia-Rượu VN" !
Tệ quá, cái "Phong-Cách Hút-Thuốc VN" !
Nguy quá, cái "Đẳng-cấp" bị hiểu sai, hiểu lầm, hiểu ngược trong Xã-hội VN !


NguyenChinhTam (B)

Hoang Pham chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

CHÍP ĐIỆN TỬ

VŨ TRÍ UY LỰC CỦA DONALD TRUMP BUỘC TÀU CỘNG TRỞ THÀNH CÁI XÁC "RỖNG NÃO - KHÔNG TIM"

Xem Thêm

Bệnh Mất Trí Nhớ

Hiện tượng mất trí nhớ thật ra không phải là một chứng bệnh, nhưng phải hiểu là một hội chứng bao gồm các vấn đề khó khăn trong việc nhớ và suy nghĩ.

Xem Thêm

NGƯỜI KHỔNG LỒ CÓ ĐÔI CHÂN ĐẤT SÉT : CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC.

Để đẩy mạnh tốc độ phát triển công nghệ, Trung Quốc thực hiện chiêu nhanh nhất và ít tốn kém nhất: Sao chép làm nhái của thiên hạ.

Xem Thêm

CÕI VẮNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Sóng xô nhẹ nỗi ngậm ngùi Hoá thân nhuyễn thể buồn trôi ốc thầm

Xem Thêm

BÀ MẸ TÂY

Xin gởi đến quý anh chị bài viết “Bà Mẹ Tây” hay “Thằng Tầu Con của Mẹ”của Dược sĩ Nguyễn Cát Thịnh

Xem Thêm

Chuyện về người phụ nữ được đặt tên cho Bệnh viện Từ Dũ

Sài Gòn từ xưa đến nay vẫn thường tự hào vì có một bệnh viện (BV) nổi tiếng cả nước: BV phụ sản Từ Dũ nằm trên đường Cống Quỳnh (Q.1).

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sau khi lại gần Scarborough tàu chiến Mỹ nay qua eo biển Đài Loan

Ba T.T noi:"...Xin moi nguoi hay an tam..."Tuyet,chung ta da nam chac phan can,muon choi thi...choi.Con dao da thoc sau vao co hong,Nhat va Dai cung chung tay nam chat,dut co hong la doi tan tap a ! them loi ham he se pha dap Tam hiep san sang clean-up nhung chuong ngai can duong ra bien.Phen nay,thap bat quoc phan thay cho khong con la bat quoc nua con oi la con !Con dau nhung toan tinh dung dau the gioi quo tay gom thau moi nuoc?Khong mot ai muon chien tranh,tan pha va chet choc kinh khung,nhung neu tap va dong bon co tinh muon khoi mao mong DAI HAN,thi khong con duong nao hon la phai giai quyet mot lan cho xong cai gai nhu da giai quyet lien bang so-viet.

Xem Thêm

Đề bài :Ai là người đã giúp và tiếp tay cho phép China ????

Bill-Hilllary-Obama....va dong bon,qua la dang toi,toi phan quoc neu theo quyen sach nay la dung.Nhung neu co the,xin lan toi nguon coi cua nhung ong chu that su cua the gioi,(Tam Diem )bon ho da hoi hop,da quyet dinh duong di nuoc buoc,ai len ,ai xuong.Bill-Hill-Obama cung da duoc moi du hop va da biet la minh se thang cu,Tham vong mu quang de hai vao than vao dat nuoc.Ai la nguoi co the loi bon nay ra anh sang ? mot nhom nguoi tu xung la thong thai-khon ngoan nhat the gioi la nhung dai tu ban bao trum nen thuong mai-tai chanh cua the gioi Vay,ai la nguoi co the ha guc,dua bon nay ra xet xu vi la nguon coi cua chien tranh cua su ac bao phu trai dat,Ke chong chua,anti-christ!Phep la Trump da chung minh,nguoi lam duoc chuyen nay that binh thuong,so voi cac dai tu ban khac,ong ta chi la dom dom voi anh trang.Nhung ong ta da thang va cho du sau do voi bao nhieu bang chung nguy tao boi nhung ke cam dau cung khong ha guc duoc Trump+Pence.Ho da tin tuong vao dang Toi Cao va ho hanh xu cong viec hang ngay sau khi da hoi hop cau nguyen moi sang som khi bat dau lam viec.The luc cua ke ac da bao trum trai dat,va thoi gian dang Tao Hoa cho chung de trac Nghiem con cai cua dang Toi cao da sap het,ngai lay lai va thanh tay nhung ke ac va phan thuong cua chung la ho lua chang he tat.Thanh kinh bao the,ban tin khong ?

Xem Thêm

Đề bài :Chuyên gia kinh tế: Tổng thống Trump sẽ thắng thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Cam on chua ! toi da bo phieu dung ! khong phai an han vi la phieu cua minh Tong Thong ! ong hay lam nhung gi ma ong da hoach dinh,nhung gi ma ong da hua trong dien van nham chuc cua ong.Toi cung hanh phuc voi ong nua. GOD BLESS YOU,Mr. Trump !

Xem Thêm

Đề bài :“Hậu sanh khả úy” - Lỗ trí Thâm

Ngo Ky...Ngo Ky noi dung do chu ,nhung ma dung theo nghia den cua y " cac anh danh dam nhu con cac…" con cac cua y moi lan xong tran thi….qua tinh nhu con cac cua ngo ky.co nhan co cau " nhan sao vat vay./.

Xem Thêm

Đề bài :Người Mẹ Thời Chiến - Cổ Tấn Tinh Châu

"....Hon tu si gio u u thoi mat chinh phu,trang doi doi soi, chinh phu,tu si may nguoi? Nao ai mac mat,nao ai goi hon..." chinh phu ngam.

Xem Thêm

Đề bài :Ngày miền Bắc được thật sự Giải Phóng : 30/04/1975 - Đồ Giả

Năm 1971 ,phong trào chống chiến tranh tại VN ở cao điểm ; cũng là năm cực thịnh của XHCN . Năm này Liên Hiệp Quốc đẩy Taiwan ra khỏi và thừa nhận Trung cộng trám chỗ Taiwan , mặc dù Hoa Kỳ không đồng ý . Vì Taiwan có chân trong LHQ từ hồi thành lập 1945 . Mãi tới 1979 TT Carter mới thừa nhận và bang giao với Trung cộng . Mãi

Xem Thêm

Đề bài :Ngày miền Bắc được thật sự Giải Phóng : 30/04/1975 - Đồ Giả

Năm 1971 ,phong trào chống chiến tranh tại VN ở cao điểm ; cũng là năm cực thịnh của XHCN . Năm này Liên Hiệp Quốc đẩy Taiwan ra khỏi và thừa nhận Trung cộng trám chỗ Taiwan , mặc dù Hoa Kỳ không đồng ý . Vì Taiwan có chân trong LHQ từ hồi thành lập 1945 . Mãi tới 1979 TT Carter mới thừa nhận và bang giao với Trung cộng . Mãi

Xem Thêm

Đề bài : ÂU-CHÂU LIÊN QUAN TỚI TT TRUMP CỦA HOA KỲ !

HAY MO MAT RA NHIN-XEM-DOC Hoi cac vi dang con Lua,cac vi u me vach la tim sau,vu oan gia hoa,But nha khong thieng thi sao dua hang xom no hoan ho doi dat nuoc cua ho duoc nhu TRUMP ? Hay mo mat nhin,doc lai va so sanh dat nuoc bay gio va 02 nam truoc !!!!!

Xem Thêm

Đề bài :Tổng thống Trump: ‘Trung Quốc bị đánh rất đau’

Bay gio la luc phai sua soan thuc hanh chat voi bach tuoc cua cac nuoc da de cho tau nhap hang vao roi dong moc san xuat tai nuoc do de nhap khau vao My.Hay giu nguyen hien truong va mo them con duong hep nay nua la chac an nhu bap ngai T.T a ! No con cung cua moi chi run run chua do xap,hay cho no do xup quy xuong xung than.Nhung cung can than,no se keo be,ket dang voi vai voi bach tuoc lam kho de nhu thang tai xe nam my o san sau nha minh.GOD BLESS YOU & AMERICA.

Xem Thêm

Đề bài :KÝ ỨC KHÔNG QUÊN: JOE BIDEN --- (Tác giả: Tôn Nữ Hoàng Hoa)

Mấy tên tị nan Vịt Cộng ở Southern California đừng quên tên “Sleepy Joe” nha.

Xem Thêm

TIN MỚI

BÀ MẸ TÂY

Xin gởi đến quý anh chị bài viết “Bà Mẹ Tây” hay “Thằng Tầu Con của Mẹ”của Dược sĩ Nguyễn Cát Thịnh

Xem Thêm

Chuyện về người phụ nữ được đặt tên cho Bệnh viện Từ Dũ

Sài Gòn từ xưa đến nay vẫn thường tự hào vì có một bệnh viện (BV) nổi tiếng cả nước: BV phụ sản Từ Dũ nằm trên đường Cống Quỳnh (Q.1).

Xem Thêm

Người phụ nữ nhân hậu

Pho tượng tạc hình một người phụ nữ đang ngồi trên cái ghế thấp, tay ôm một đứa bé đang ngả đầu vào người bà.

Xem Thêm

Alexandre Yersin: Người ‘khai sinh’ Đà Lạt và tìm ra vi trùng dịch hạch

Cuộc đời nhà bác học Alexandre John Emeli Yersin như một huyền thoại, nhưng người dân Nha Trang vẫn gọi Yersin là “ông Năm” – rất gần gũi và thiện cảm.

Xem Thêm

DÒNG SÔNG MỊT MÙ. & BUỒN LẮM CHỨ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Kỷ niệm trôi lênh đênh Trên dòng sông mịt mù

Xem Thêm

Đọc báo Vẹm: Khối tài sản 'khủng' của Hồ Ngọc Hà -Thạch Anh

Lăn lộn bán đủ mọi thứ xong khoe của, tuy nhiên không dấu được vẻ trọc phú, quê muà.

Xem Thêm

Thơ Ý Nga (23.5.2019: Nằm Bệnh Nhớ Mẹ)

Bên này lạnh, con thèm một tô cháo Không làm sao lục nồi chảo tự lo Những cơn ho theo cơn sốt dày vò

Xem Thêm

Những nước nào chặn công nghệ 5G của Trung cộng?

Hoa Kỳ đã đi đầu trong nỗ lực hạn chế sử dụng thiết bị Huawei trong mạng di động 5G, với lý do các vấn đề bảo mật nghiêm trọng.

Xem Thêm

Donald John Trump - Ông là ai ?

Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý với mình và bất tín trong hành động lẫn lời nói

Xem Thêm

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức - Thanh Phương

Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ,

Xem Thêm