Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 20 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

xxx

HoaLuc 2
***********
rfi.fr

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Nga vì « hợp tác và hòa bình »

Minh Anh


TRUNG QUỐC - NGA

Đăng ngày:

Ảnh tư liệu: Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/09/2022.
Ảnh tư liệu: Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/09/2022. via REUTERS - SPUTNIK

Hôm nay, 20/03/2023, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Matxcơva gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài ba ngày, từ 20-22/3/2023. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraina vẫn kéo dài và Tòa án Hình sự Quốc tế vừa phát lệnh bắt giữ tổng thống Nga về tội ác chiến tranh. 

AFP ghi nhận, đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc từ bốn năm qua. Theo thông báo của phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov, hôm nay tổng thống Nga có cuộc gặp riêng « không chính thức » với đồng nhiệm Trung Quốc trước bữa dạ tiệc. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc thảo luận chính thức vào ngày mai, đặc biệt là về kế hoạch hòa bình cho Ukraina gồm 12 điểm do Bắc Kinh đề xuất,

Quan hệ Nga – Trung trong những năm gần đây ngày càng được siết chặt về mặt kinh tế và ngoại giao, nhất là kể từ khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraina, nhằm hình thành một mặt trận chung chống phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Với chủ trương thiết lập một đối tác « vô biên » với Matxcơva, Bắc Kinh không công khai lên án cuộc chiến xâm lược của Nga, mà chỉ trích Mỹ và NATO là nguồn cội gây bất ổn an ninh cho Nga.  

Dù vậy, Trung Quốc gần đây đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraina mở đối thoại cũng như kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước, bao gồm cả Ukraina, đề xuất một kế hoạch 12 điểm để giải quyết xung đột Ukraina. 

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nghi ngờ thực tâm của Bắc Kinh làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến Ukraina, do mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga, cũng như ảnh hưởng có phần hạn chế của Trung Quốc đối với chủ nhân điện Kremlin. 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde nhận định: 

« Chủ tịch Trung Quốc thể hiện rõ tham vọng này trong một thông điệp gởi đến truyền thông Nga sáng hôm nay và được Tân Hoa Xã đăng tải. Trong thông điệp này, ông Tập Cận Bình viết : "Chuyến thăm Nga của tôi là một chuyến đi vì tình hữu nghị, hợp tác và hòa bình". Ở đây, không chỉ có sự hậu thuẫn đồng minh Nga, mà còn có cả mối quan hệ cá nhân giữa Tập Cận Bình và Vladimir Putin. 

Đây là lần thứ 40 nguyên thủ quốc gia Trung Quốc gặp trực tiếp với người mà từ năm 2019 ông đã gọi là "người bạn tốt nhất". Tập Cận Bình viết tiếp : "Tôi mong được hợp tác với tổng thống Putin, để cùng thông qua một tầm nhìn mới." 

Một tầm nhìn chung, nhưng trong bối cảnh cuộc chiến tranh Ukraina. Trung Quốc đang tự khẳng định vai trò trung gian hòa giải cho cuộc xung đột và đã đưa ra sáng kiến hòa bình 12 điểm cho Ukraina. 

Kế hoạch này đã được phương Tây đón nhận một cách hoài nghi, bởi vì về mặt hình thức, Trung Quốc thể hiện một lập trường "khách quan và không thiên vị", điều đã được nhắc lại sáng nay, nhưng người ta cũng thấy rõ là cho đến nay, sự trung lập này có xu hướng thiên về phía Nga nhiều hơn. 

Hơn nữa, chủ tịch Trung Quốc vẫn chưa có cuộc tiếp xúc trực tiếp nào với đồng nhiệm Ukraina kể từ đầu cuộc chiến. Một cuộc trao đổi đầu tiên giữa Tập Cận Bình và Volodymyr Zelensky rất có thể sẽ diễn ra sau chuyến đi thăm Matxcơva của lãnh đạo Trung Quốc, nhưng hiện giờ các thông báo chính thức của hai nước chưa đề cập đến vấn đề này.
***********

rfi.fr

Ukraina lên án thái độ « trơ tráo » của Putin trong chuyến thăm Mariupol

Phan Minh


UKRAINA - NGA -

Đăng ngày:

Ảnh trích từ vidéo của truyền thông Nga : Tổng thống Vladimir Putin nói chuyện với một người dân địa phương khi tới thăm Mariupol, thành phố của Ukraina bị Nga chiếm, ngày 19/03/2023.
Ảnh trích từ vidéo của truyền thông Nga : Tổng thống Vladimir Putin nói chuyện với một người dân địa phương khi tới thăm Mariupol, thành phố của Ukraina bị Nga chiếm, ngày 19/03/2023. via REUTERS - KREMLIN.RU

Sau chuyến thăm hôm qua, 19/03/2023, của tổng thống Nga Vladimir Putin tới thành phố Mariupol của Ukraina bị quân đội Nga chiếm đóng từ tháng 05/2022, nhiều quan chức Ukraina đã lên án thái độ « trơ tráo » của chủ nhân điện Kremlin. Tổng thống Putin thực hiện chuyến đi này ngay sau khi ông tới thăm bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập từ năm 2014.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình : 

Chuyến thăm hơi lén lút của Vladimir Putin tới Mariupol diễn ra vào sáng sớm hôm qua, trước bình minh, và sự kiện này đã gây được những bình luận dữ dội Ukraina.

Hội đồng thành phố Mariupol đang lưu vong đã tố cáo chuyến thăm thành phố cảng Ukraina của « tên tội phạm quốc tế Putin »: « Một chuyến thăm vào ban đêm có lẽ để không phải nhìn thấy vào ban ngày thành phố mà ông ta đã hủy diệt khi tuyên bố giải phóng. ».

Putin thực hiện chuyến thăm này vào ban đêm « như một tên trộm », bộ Quốc phòng Ukraina nhận xét như vậy vào cuối ngày. Bóng tối cho phép ông chỉ nhìn thấy những gì ông muốn và nhất là không làm lộ rõ một thành phố gần như bị san bằng.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, cũng tuyên bố : « Tội phạm luôn quay trở lại hiện trường vụ án. » Ông Podolyak ghi nhận sự trơ tráo và không biết đến sự sám hối của người mà ông cho là phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hàng nghìn gia đình ở Mariupol.

***********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 389, 19-03-2023 

1. Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm thủ phủ Sevastopol của Crimea "để kỷ niệm ngày sáp nhập bán đảo này vào nước Nga”. Đây là lần đầu tiên ông tới Ukraina kể từ khi chiến tranh nổ ra.

A visibly limping Putin arrived in occupied Crimea

Russian sources report Putin's visit to Sevastopol to «celebrate» the anniversary of the annexation of Crimea

Which, by the way, will be one of the items on Putin's list of accusations at The Hague Court. pic.twitter.com/XPJDGqvT9e


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 18, 2023

Sau đó, dưới sự che chở của màn đêm, ông ta tới Mariupol, tự lái xe đâu đó loanh quanh thành phố.

⚡️4 minute video of Putin driving around Mariupol.

I will accept apologies under this. pic.twitter.com/xe4Uppfmbz


— War Monitor (@WarMonitors) March 19, 2023

… cùng sở chỉ huy quân sự Nga

Putin lub człowiek wyglądający jak Putin przebywał wczoraj w Mariupolu pic.twitter.com/5uLWvW3Cig

— Bartłomiej Wypartowicz 🇵🇱🤝🇺🇦🇨🇿🇱🇹🇷🇴 (@WypartowiczBa) March 19, 2023

… rồi tới xem một căn hộ "nhà dân”. Tuy nhiên, rất nhiều nhà quan sát cho rằng đây là "người đóng thế” Putin, chỉ được dùng trong công tác tuyên truyền, bởi người này di chuyển hoàn toàn khác với một "Putin” vừa tiếp chỉ huy trưởng Chechen Kadyrov ở Kremlin vài ngày trước đó.

Prezydent Władymir Putin odwiedził stanowisko dowodzenia wojskami Specjalnej Operacji Wojskowej pic.twitter.com/AI74CYawmV

— Piotr Panasiuk (@PanasukPetr) March 19, 2023


Kadyrov is shaking like a leaf in a wind, and Putin tries to hold on his table. pic.twitter.com/mFGnYbvp2o

— (((Tendar))) (@Tendar) March 13, 2023

#Putin:
alleged #Crimea visit#Russia's state circus
is it him Isn't he?
What a broken state with a mentally and physically broken President#Kherson #Svatove #Kremmina #Kupiansk #Bahkmut #Donetsk #Luhansk #Zaporizhia #Kyiv #Vuhledar #Avdiivka #Spirne pic.twitter.com/ObHumdvHP9

— Jochen Lehnert (@Zettelnotizen) March 18, 2023


"Putin” trong cuộc họp mới đây với "Ủy ban An ninh Quốc gia Nga” và "Putin” ở Mariupol - nếu là cùng một người thì có vẻ ông ta sợ chính những "đồng chí” của mình hơn là dân thường Ukraina.

Two photos: "Putin" at his Security Council and "Putin" in Mariupol.

Is he scared of his officials more than of Mariupol's "residents"? pic.twitter.com/qyufeOb9Ch


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 19, 2023


Russian dictator Vladimir #Putin in currently Russian-occupied Ukrainian city of #Mariupol, meeting residents of new flats (whose old flats were destroyed by the Russian army) in the middle of the night. Surreal footage (if real) from Kremlin. But is it real? 🧵 pic.twitter.com/0PhKlWDj9F

— Euan MacDonald (@Euan_MacDonald) March 19, 2023


Mặc dù phía Nga cài đặt mật vụ khắp nơi, giả làm dân thường "đi đón”..

pic.twitter.com/C89GhZwb1m

— Riflemens vetern Fella# (@Riflemenmike) March 19, 2023

…vẫn có một sự cố xảy ra: Một người đàn ông 70 tuổi đã đột ngột nói thẳng vào mặt Putin: "Tôi năm nay cũng đã 70 tuổi, như ông, nhưng bây giờ tôi chẳng còn gì cả”. Một người phụ nữ bên cạnh vội vã cướp lời: "Bây giờ chúng tôi có tất cả”.

Putin in Mariupol, Donetsk People's Republic pic.twitter.com/GxWHNADZPG

— Trollstoy (@Trollstoy88) March 19, 2023


Not everything went to plan. “I am 70 years old, like you, and I have been left with nothing,” the Mariupol man tells Putin. “Now we have everything,” the lady in the middle quickly interrupts him. https://t.co/8XD1DekBmo pic.twitter.com/YsVFJ8oIxP

— Yaroslav Trofimov (@yarotrof) March 19, 2023


Một sự trùng hợp kỳ lạ, Hittler cũng đã đến Mariupol vào tháng 12 năm 1941, để rồi lần đầu tiên nhận ra rằng: "Đức quốc xã sẽ thua trận ở mặt trận phía đông này”

Another dictator also visited Mariupol once. We know how his story ended.

📷: Hitler visiting Army Group South HQ at Mariupol, Ukraine in December 1941.

"Many historians and contemporaries claim that it was here that Hitler first realized the war was lost" - WarHistoryOnline pic.twitter.com/jcWUjyxLzG


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 19, 2023

2. Quân Ukraina bất ngờ tấn công bằng tên lửa doanh trại Nga ở Novotroitske, tại tỉnh Cherson, khoảng 100 km ở phía sau chiến tuyến, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh và làm 90 lính Nga thiệt mạng. Đây là lần đầu tiên phía Ukraina có thể tấn công một mục tiêu xa như vậy, cho thấy một phần vũ khí hiện đại do phương Tây hỗ trợ đã có mặt ở chiến trường.

Ukraine allegedly conducted a missile strike almost 100km deep in Russia’s defense, destroying a Russian base with equipment &personnel

Ukraine’s representative of the Kherson Oblast council Serhiy Khlan said about this, referring to the military &locals https://t.co/DVjQ6MZARq pic.twitter.com/3yq6jCwjVM


— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) March 18, 2023

Du kích Ukraina đặt bom xe, giết chết một chỉ huy trưởng cảnh sát làm việc cho Nga ở Skadovsk:

🔥In #Skadovsk, #Kherson region, the car of a platoon commander of the #Russian patrol service was blown up. The traitor Sergei Moskalenko has died.

Don't forget to follow me and retweet :)https://t.co/ar7jQMtKwP#Ukraine #Ukraina #війна #RussiaIsLosing #UkraineWillWin #Russia pic.twitter.com/5N4vCFDukC


— Ukrainian patriot, news (@UA_patriot_news) March 19, 2023


Terrorista das FFAA da Ucrânia explodiram o comandante do PPS, na Região de Kherson - em 17 de março de 2023, uma pessoa não identificada plantou um dispositivo sob a ala esquerda do VAZ-2121, resultando na morte do policial e sua esposa e filha ficaram feridas. #Russia #Kherson pic.twitter.com/VdYNbfWFnr

— Hugo Borges (@HugoBor73884636) March 19, 2023


Trả thù lại, quân Nga bắn pháo, tên lửa và ném bom vào thành phố Kherson cùng toàn vùng lân cận, làm 3 thường dân thiệt mạng, 2 người khác bị thương:

⚡️ Russian attack kills 3 civilians, injures 3 in Zaporizhzhia, Kherson oblasts, local authorities report.

Three civilians were killed, two wounded in Russia's attack on the village of Kamianske in Zaporizhzhia Oblast.

One woman was killed in Bilozerka, Kherson Oblast.


— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) March 19, 2023

3. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW lấy nguồn từ chính chỉ huy trưởng lực lượng Wagner Prigozhin, thông báo rằng quân Nga đang thiếu khả năng để tiếp tục tấn công, do đó, không thể bao vây hoàn toàn được Bakhmut. Đồng thời, Prigozhin cũng cho rằng quân Ukraina đang chuẩn bị 5 mũi tấn công ở vùng phía bắc (Svatove) và phía nam (Zaporizhzhia). Thậm chí, ông ta còn úp mở: "Quân Nga sẽ không còn đủ lực để tấn công được nữa”. ISW đưa ra ước đoán thống kê, cho thấy có ít nhất 35.000 lính Nga đã chết  và 157.000 bị thương, tức là gần 200.000 lính Nga đã bị loại khỏi cuộc chiến – con số này không tính lực lượng "dân quân” Donetsk và Lugansk, với 17.375 người chết đã được chính thức công nhận bởi phía Nga. BBC đưa ra một con số cao hơn, cho rằng phía Nga đã không thể còn sự phục vụ của ít nhất 211.500 lính.

Nguồn từ Prigozhin cho rằng: "Phía Nga chỉ còn một vài tuần nữa để chuẩn bị”.

In the new audio message, answering the question about the perspectives of this year, Prigozhin says they are "foggy" and that Russians have a couple of weeks to prepare for the Ukrainian strikes, otherwise it will be too late to "drink Borjomi" (which is a popular Russian saying… https://t.co/4IIALV7bjW pic.twitter.com/vzeEsTy7D5

— Dmitri (@wartranslated) March 19, 2023

…và công bố kế hoạch tuyển thêm 30.000 lính Wagner mới sau khi lực lượng này chịu rất nhiều thiệt hại ở Bakhmut:

And Prigozhin just announced plans to recruit another 30,000 criminals in the #Wagnergroup of terrorists, after massive losses in 🇺🇦Ukraine's #Bakhmut meat grinder💀💀 pic.twitter.com/FOgDsf5X0N

— АЗОВ South (@Azovsouth) March 19, 2023

4. Chiến trường Svatove-Kreminna tiếp tục không có gì thay đổi ngoài những cuộc đụng độ nhỏ:

Eastern #Ukraine:

Western #Luhansk/Eastern #Kharkiv Oblast

Russian forces conducted limited ground attacks along the Kupyansk-Svatove-Kreminna line on March 18. (1/3) https://t.co/6ykCQk5BgS https://t.co/elhg6byks7 pic.twitter.com/V2zqwaDeoZ


— MrGeopolitical (@MrGeopolitical) March 19, 2023


Update - Day 31 of the orcs' "major offensive" in the #Luhansk region (#Kreminna, #Svatove). No changes from the previous day. So on balance still an "impressive" 11.9km² of territory gain (0.384km² per day) for the orcs. https://t.co/jRbBS5wqlk pic.twitter.com/8A3uPIv4K4

— P. Oli (@P__Oli) March 18, 2023


Tình hình xung quanh Kreminna cũng không có bước tiến gì đáng kể. Phía Nga tung ra những đội lính tinh nhuệ nhất, hòng hất quân Ukraina ra khỏi khu rừng sát thành phố nhưng không có hiệu quả nhiều. Phim chiến trường từ phía Nga:

VIDEO of a Russian BMPT "Terminator" in the forest near Kreminna. Looks a bit beaten up with panells missing etc. Unsure the date of the video. One of these combat vehicles was destroyed in that general area. #Ukraine #Russia #putin #putinswar #ukrainewar #UkraineRussianwar pic.twitter.com/ypUF5BYrU0

— raging545 (@raging545) March 19, 2023


Un grupo de soldados ucranianos en la línea Svatove-Kreminna es alcanzado por un ATGM. Video de pic.twitter.com/QkmrOuZK4A

— Guerras & Geopoliticas 🔥🚀 (@guerrasygeopoli) March 19, 2023

🇺🇦💥🇷🇺
"Mad dogs" from Siberia have made fire hell for the Ukrainian armed forces near Kreminna:

"TOS-1" and MLRS(Multiple Launch Rocket System) burned AFU equipment and positions

"🅾️ " continue their offensive on the front near Svatove-Kreminna. pic.twitter.com/jdLSUkuomk

— M III (@AdamekMiroslav2) March 19, 2023


Hai người lính Ukraina bị bắt:

🇷🇺 Soldados pro-rusos de la "Mamba Negra" (Чёрной мамбы) capturaron a soldados de las Fuerzas Armadas de Ucrania durante la ofensiva cerca de Svatove, Lugansk.#Ucrania #Ukraine #OTAN #NATO #Zelensky #Putin #Rusia #Russia #Bakhmout #Bajmut #Bakhmut pic.twitter.com/O9FvNOh0G0

— Nafú Togó (@NafuTogo) March 19, 2023

Xe tăng T-90M của Nga bị phá hủy hoặc bắt sống:

Drugi T-90M z tego samego nieudanego rosyjskiego ataku w #Kreminna też trafił w ręce ZSU 🇺🇦 pic.twitter.com/4R9K5eyulU

— ⬜️🟥⬜️#Belarus 🤝 #Ukraine 🇺🇦🇺🇦🇺🇦 (@propeertys) March 19, 2023

Lính bắn tỉa Ukraina hoạt động:

Mercenary Sniperized#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/8xPPAWQEW2

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

Các xe tăng hạng nhẹ AMX-10 đã có mặt ở Ukraina. Đây là loại xe tăng dùng bánh xe chứ không dùng xích như thường lệ.

AMX-10
1st Batch has arrived in Ukraine #ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/zvHiR8HGzR

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

HIMARS tấn công một mục tiêu:

Some Hot Burning on its way.#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/igkHkGRAq1

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

5. Tại Bakhmut, quân Ukraina tổ chức một cuộc tấn công ở phía nam và đẩy lùi quân Nga ra khỏi khu vực đường T0504. Hiện tại, con đường đã thông suốt và trở thành đường tiếp tế chính cho quân Ukraina cố thủ trong thành phố:

#UAarmy forces have reportedly counterattacked in #Bakhmut and pushed #Russian forces back a bit from the T0504 highway#UkraineRussianWar pic.twitter.com/yBGkCie6d6

— Pawel Sanders (@Magnifyingglas_) March 19, 2023


Exclusive:
The #Ukrainian army launched a counter-attack near the Siversky Donets canal recently and took control over previous Wagner positions near the T0504 road, South-West of Ivanovske. #Bakhmut
🎯#Geolocation : 48.552588, 37.883304#Geoverifiedpic.twitter.com/UBHXvS0IUM

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

More proof: pic.twitter.com/FaCm0yayjY

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

Map: pic.twitter.com/cRk8u1bnAY

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023


Phim từ chiến trường với rất nhiều xác chết:

📹 pic.twitter.com/Bw8MOChRow

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

Chiến sự trong một chiến hào và một toán lính Nga bị bắt

launch of the Igla MANPADS by Ukrainian soldiers at the Russian Su-25." END/https://t.co/czthVF8VyF pic.twitter.com/pCqeMqDx5e

— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Một cuộc xung kích của lính Ukraina với sự yểm trợ của xe bọc thép:

"The attack of the Ukrainian military with the support of an armored car on the positions of russian mercenaries in Bakhmut, after which the russians flee, leaving the tank.

In the second video, the clearing of the trenches around the city, and in the third video, the double 1/ pic.twitter.com/nlIUFMRxWE


— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Bên trong thành phố vẫn đang giao tranh ác liệt:

✙ Bakhmut Бахмут ✙

➨ In the Sobachevka area, Russian troops suffered the main blow from the north to the west of the area.
➨ Budyonovka and Kvadraty districts - counterattack of the Armed Forces of Ukraine. The fights are very hard. pic.twitter.com/M6YUTQItHX


— Петренко Олег (@petrenko_o_ihs) March 19, 2023


— Global War Monitor 🇺🇦🇺🇳 (@Global_Wars) March 19, 2023


Lính Ukraina nấp trên nhà cao tầng săn máy bay Su-25 của Nga bằng tên lửa cầm tay MANPADS:

pic.twitter.com/GSA3t3RVFv

— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Phim về các cuộc đụng độ của bộ binh bên trong thành phố:

Recrutas ucranianos lutando contra o Wagner Group em #Bakhmut, ao final alguns dos ucranianos ficaram feridos.

Outros acabaram morrendo, porém, não aparecem no vídeo(felizmente) pic.twitter.com/nuRAcl8ZMx


— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 19, 2023


🇷🇺🇺🇦 - Bakhmut.

Les attaques sur les positions ukro-atlantistes dans la ville et sur le dernier corridor à l'Ouest, continuent de plus belle.

Ici une vidéo ukrainienne. pic.twitter.com/Gci2URvpzj

— نFLEUR ن (@THEFLOWER008) March 19, 2023

#Bakhmut Ukrainian firing multiple OG-7V (Frag) rounds from an #RPG. #UkraineRussianWar #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/IT8NggVVvD

— Pvt. Chiwahwah (@fella_sun) March 19, 2023

Footage of a street fight of the 80th ODSHBr in #Bakhmut 💪🇺🇦 #UkraineRussianWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/pwlYb13F5R

— Matt 🇳🇱🇺🇦 Слава Україні❤️ (@Roadster1978) March 19, 2023

#Bakhmut 🇺🇦
Current status. pic.twitter.com/tWKLdXii2X

— Grumpy Fella ✙ (@_SkipperGrumpy) March 19, 2023


Xe tải chở đạn của Nga bị phát hiện và bắn cháy khi đang trên đường chạy vào Bakhmut. Thành phố bị phá hủy hoàn toàn:

Bakhmut, so much destruction. pic.twitter.com/oBs7CK3auw

— NOËL 🇪🇺 🇺🇦 (@NOELreports) March 19, 2023

Một người lính Ukraina nhận được điện từ Bộ chỉ huy quân sự Ukraina yêu cầu giải thích: "tại sao lại trốn nghĩa vụ quân sự”, trong khi anh đang chiến đấu trong chiến hào ở nơi gian khổ nhất – Bakhmut. Anh này đã không chờ tới khi nhận được giấy gọi nhập ngũ mà tự đăng ký sớm và xung phong ra chiến trường, không thông báo với ủy ban quân sự địa phương.

Ukraiński żołnierz, stacjonujący pod #Bachmut, został wezwany przez Komisariat Wojskowy i zapytany dlaczego „chowa się przed mobilizacją”. Aktualnie ukrywa się w okopie. #Бахмут #Донецьк#Donetsk #Bakhmut #Ukraine #UkraineRussiaWar #UkraineFrontLinespic.twitter.com/s50ueixkFE

— Dorota Malicka 🇵🇱 (@RubyTuesday828) March 19, 2023

6. Chiến trường Zaporizhzhia tương đối yên ắng, quân Nga bắn pháo vào các làng mạc dọc theo chiến truyến làm 3 dân thường Ukraina thiệt mạng

Russians strike building in #Zaporizhzhia Oblast: casualties reported
🔗 https://t.co/g2V1kRfSDn#Kamianske #Vasylivka #BBCBreaking #BBCNews24 pic.twitter.com/ckIjRRGKLO

— European Media News 24 (@europeanMedia24) March 19, 2023


3 civilians have been killed after a Russian grad rocket hit their home in #Zaporizhzhia region.

Two more were injured in the small town of #Kamianske, about 40km south of Zaporizhzhia city.

No photos from there yet; these are from y'day when Russia fired on the region 97 times pic.twitter.com/0f5hxJROUQ

— Tim White (@TWMCLtd) March 19, 2023


Ba xe bọc thép của Ukraina bị phá hỏng sau một cuộc tấn công không thành vào Robotyne:

⚡️ #Ukraine: With new imagery released it is now clear that three other #Ukrainian vehicles were also YPR-765 APCs - two of them were destroyed and one was abandoned during an attempted Ukrainian attack in the vicinity of #Robotyne, #Zaporizhzhia Oblast. pic.twitter.com/l4TTKcBQPN

— BulgarianMilitary.com (@bgmilitary) March 19, 2023


Ukrainian army trying in #Zaporizhzhia directions pic.twitter.com/mYZWGwPq9T

— Medan (@sumnjam) March 19, 2023


Pháo binh Ukraina tấn công một vị trí của Nga:

The village of Peremozhne, Zaporizhzhia region. The personnel of the Russian army was destroyed.

Someone will no longer be able to defend the future breakthrough to Melitopol!#Zaporizhzhia #RussiaIsLosing #RussiaUkraineWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/FFqT5OtjUU


— ✙ Albina Fella ✙ 🇺🇦🇬🇧🇫🇷🇩🇪🇵🇱🇺🇸🇨🇦🇦🇺 (@albafella1) March 19, 2023

7. Các vũ khí từ Canada trên đường tới Ukraina:

Bergenpanzer 3 engineering vehicles on Leopard 2 chassis are sent to Ukraine from #Canada.#UkraineRussianWar #Ukraine #ukrainecounteroffensive #Ukraine #Kherson #Soledar #Wagner #ATACMS #Bakhmut #HIMARS #Kramatorsk #Luhansk #Ukraina #Zaporizhzhia #Moscow #Crimea pic.twitter.com/aSthEOk5Cc

— RUSSIA vs Ukraine #2022/23 (@W_W_3_2022) March 19, 2023

Slovakia và Ba Lan quyết định sẽ chuyển giao cho Ukraina tổng cộng là 33 chiếc MiG-29, cụ thể là 13 chiếc từ Slovakia và 20 chiếc từ Ba Lan.

#Poland and #Slovakia will jointly transfer 33 MiG-29 fighters to Ukraine.

13 from Slovakia and 20 from Poland.#UkraineRussianWar #Ukraine #Kherson #Soledar #Wagner #ATACMS #Bakhmut #HIMARS #Kramatorsk #Luhansk #Ukraina #Zaporizhzhia #Moscow #Crimea pic.twitter.com/D8Tl02xdPz


— RUSSIA vs Ukraine #2022/23 (@W_W_3_2022) March 19, 2023

Tình hình trong một vài tuần tới sẽ tương đối yên tĩnh trên mọi chiến trường, trừ Bakhmut, như sự im lặng trước một cơn bão chuẩn bị nổ ra.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 19.03.2023


************

Chiến sự ngày 389: ông Putin lần đầu tới Donbass, châu Âu thiếu thuốc nổ cho Ukraine

Đông A

Chiến sự ngày 389: ông Putin lần đầu tới Donbass, châu Âu thiếu thuốc nổ cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe Phó thủ tướng Marat Khusnullin, người phụ trách xây dựng và phát triển khu vực, báo cáo khi ông đến thăm Mariupol, vùng Donetsk.

ĐIỆN KREMLIN

Chuyến đi Donbass đầu tiên của ông Putin

Điện Kremlin ngày 19.3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Mariupol, thành phố ở khu vực Donetsk mà Nga kiểm soát từ tháng 5.2022. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Putin đến vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Theo TASS, ông Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng. Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã lái ô tô đi vòng quanh một số quận của thành phố và dừng lại để nói chuyện với một số người dân ở đây.

Tại Mariupol, Tổng thống Putin đã nghe Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin báo cáo. Ông Khusnullin cho biết cư dân thành phố đã tích cực quay lại. Ông Khusnullin cũng nói cảng Mariupol đang hoạt động tốt và sân bay Mariupol đã được sử dụng cho mục đích quân sự.

Kyiv đã chỉ trích chuyến đi này. 

Cùng ngày 19.3, TASS cũng đưa tin Tổng thống Putin đã gặp Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, tư lệnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cùng các lãnh đạo quân sự cấp cao khác. Cuộc họp diễn ra tại sở chỉ huy ở Rostov-on-Don, miền nam nước Nga.

Thiệt hại của hai bên

Theo The Guardian, quân đội Ukraine ngày 19.3 cho biết lực lượng nước này đã loại 164.910 binh sĩ Nga kể từ khi xung đột bắt đầu. Trong số đó, 710 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ tính đến sáng 19.3. Ukraine cũng báo cáo phá hủy 8 hệ thống pháo binh của Nga kể từ ngày 18.3.

Trong khi đó, bản cập nhật của Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.3 cho biết lực lượng vũ trang Nga đã tấn công 92 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa ở 114 khu vực trong ngày qua.

Hai nhà chứa vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine củng đã bị Nga vô hiệu hóa gần Otradokamenka, tỉnh Kherson. Máy bay chiến đấu Nga đã bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-8 của không quân Ukraine gần Kupyansk thuộc tỉnh Kharkiv. Lực lượng phòng không Nga còn đánh chặn 9 tên lửa phóng từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và hệ thống phóng loạt (MLRS) trong ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 402 máy bay và 222 trực thăng, 3.464 máy bay không người lái, 414 hệ thống tên lửa phòng không, 8.338 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.069 phương tiện chiến đấu được trang bị MLRS, 4.388 khẩu pháo và súng cối, cũng như 9.011 đơn vị thiết bị đã bị phá hủy trong hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hai bên không bình luận thông tin đối phương đưa ra.

Châu Âu thiếu thuốc nổ sản xuất vũ khí cho Ukraine

Theo một báo cáo, tình trạng thiếu thuốc nổ đang cản trở nỗ lực của các nước châu Âu trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Financial Times dẫn lời những người trong ngành cho biết thuốc súng, chất nổ dẻo và thuốc nổ TNT đang bị thiếu hụt và có thể trì hoãn kế hoạch tăng cường sản xuất đạn pháo tới ba năm.

Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu có thể không đáp ứng được các đơn đặt hàng dự kiến của EU cho Ukraine.

Một quan chức Đức nói rằng vấn đề "cơ bản" là ngành công nghiệp này "không ở trong tình trạng tốt để sản xuất chiến tranh quy mô lớn".

Châu Âu đã cam kết bổ sung kho dự trữ vũ khí của Kyiv và đẩy nhanh việc cung cấp đạn pháo 155mm.


*********

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ?

Văn Khoa

Trong bản tin cập nhật chiến sự sáng nay 19.3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi 83 cuộc tấn công của Nga trong ngày 18.3, theo trang The Kyiv Independent.

Lực lượng Nga đã tiến hành 11 cuộc tấn công bằng tên lửa, trong đó có 4 cuộc nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine. Các lực lượng Nga cũng đã tiến hành 16 cuộc không kích và 99 cuộc tấn công từ hệ thống rốc két phóng loạt, theo bản cập nhật chiến sự mới.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 388 có diễn biến gì nóng?

Trong khi đó, Không quân Ukraine được cho là đã tiến hành 10 cuộc tấn công nhắm vào nơi binh sĩ Nga tập trung và bắn hạ một chiếc máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất. Các lực lượng Ukraine còn tấn công 7 nơi tập trung binh lính và thiết bị quân sự của Nga, theo The Kyiv Independent.

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ? - Ảnh 1.

Một người đàn ông lớn tuổi nhặt củi trước một tòa nhà chung cư bị phá hủy sau một cuộc tấn công ở thành phố Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk ngày 18.3

Reuters

Trong khi đó, Hãng tin TASS tối 18.3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 15 quả rốc két thuộc hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), hai hệ thống pháo phản lực Smerch và Uragan trong 24 giờ trước đó ở các tỉnh Kharkiv, Luhansk và Donetsk thuộc miền đông Ukraine.

'Bệnh viện xe buýt' nỗ lực cứu thương binh Ukraine

Ông Konashenkov còn nói rằng máy bay chiến thuật thuộc lục quân, cùng với các đơn vị tên lửa và pháo binh của Nga, đã tấn công 89 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa, cũng như binh lính và thiết bị của đối phương ở 107 khu vực.

Ukraine tìm cách tiếp tế binh sĩ đang bảo vệ Bakhmut

Reuters sáng 19.3 đưa tin quân đội Ukraine cho hay các lực lượng bên ngoài thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk đang tìm cách ngăn chặn các đơn vị Nga để đạn dược, thực phẩm, thiết bị và thuốc men có thể được chuyển đến cho binh sĩ đang bảo vệ thành phố.

"Chúng tôi đang tìm cách cung cấp đạn dược, thực phẩm, thiết bị và thuốc men cần thiết cho Bakhmut. Chúng tôi cũng đang cố gắng đưa những người bị thương ra khỏi thành phố", phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty phát biểu trên kênh truyền hình ICTV hôm 18.3.

Phương Tây cảnh báo Ukraine đừng để phí "nỗ lực cuối cùng" về viện trợ đạn dược vì Bakhmut

Ông Cherevaty cho biết thêm các trinh sát Ukraine và lực lượng phản pháo đang giúp mở một số con đường vào thành phố. Ông còn nói rằng ngoài việc gây thương vong nặng nề, các lực lượng ủng hộ Kyiv đã bắn hạ 2 máy bay không người lái và phá hủy 5 kho đạn của Nga hôm 17.3.

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ? - Ảnh 2.

Xe tăng Ukraine di chuyển trên một con đường ngoài thành phố Bachmut thuộc tỉnh Donetsk ngày 15.3

AFP

Trong khi đó, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin ngày 17.3 nói rằng các lực lượng Nga đã cố thủ trong nhà máy Vostokmash ở phía bắc Bakhmut và đang tiến sâu hơn vào khu vực, theo Hãng tin TASS.

Ông Pushilin nhiều lần lưu ý rằng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine có ý định từ bỏ Bakhmut, mặc dù tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố hiện đang nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của lực lượng Nga.

Tổng thống Putin tới Mariupol

Tổng thống Putin tới Mariupol

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 19.3 dẫn lại thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Mariupol, thành phố ở khu vực Donetsk mà Nga kiểm soát từ tháng 5.2022.

Theo TASS, Tổng thống Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng. Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã lái ô tô đi vòng quanh một số quận của thành phố và dừng lại để nói chuyện với một số người dân ở đây.

Cùng ngày 19.3, TASS cũng đưa tin Tổng thống Putin đã gặp Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, người chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cùng các lãnh đạo quân sự cấp cao khác. Cuộc họp diễn ra tại sở chỉ huy ở Rostov-on-Don, miền nam nước Nga.

Trước đó, Đài RT đưa tin Tổng thống Putin đã bất ngờ đến Crimea trong ngày 18.3, đúng dịp 9 năm Nga sáp nhập bán đảo này.

Tổng thống Erdogan Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập NATO của Phần Lan


*******

voatiengviet.com

Quan chức quốc phòng Ukraine và Hoa Kỳ điện đàm về viện trợ quân sự

Reuters

Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy cho biết rằng ba quan chức an ninh cấp cao của Hoa Kỳ đã có một cuộc gọi qua video với một nhóm những người đồng cấp Ukraine để thảo luận về viện trợ quân sự cho Kyiv.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc cung cấp thêm các hỗ trợ cần thiết cho đất nước chúng tôi, đặc biệt là xe, vũ khí và đạn dược", ông Andriy Yermak viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Yermak cho biết ông, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, tướng hàng đầu Valeriy Zaluzhnyi, cùng một số chỉ huy và quan chức cấp cao khác đã tham dự cuộc họp hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, chỉ huy quân sự hàng đầu Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đại diện cho phía Hoa Kỳ.

“Các quan chức Ukraine đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chiến trường và bày tỏ sự đánh giá cao đối với việc Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh,” theo một tuyên bố của Nhà Trắng công bố hôm thứ Sáu.

Ông Yermak không đưa ra chi tiết về các yêu cầu cụ thể đối với phía Hoa Kỳ.

Cuộc họp diễn ra khi Kyiv đang tìm cách thu thập đủ nguồn cung cấp vũ khí từ các nước phương Tây hậu thuẫn Ukraine, trong đó Mỹ là đáng kể nhất, để tiến hành một cuộc phản công và cố gắng giành lại lãnh thổ bị Moscow chiếm giữ vào năm ngoái.

Ông Yermak nói thêm rằng ông Zelenskyy đã tham gia vào cuối cuộc họp để đưa ra quan điểm của mình về việc giải phóng các lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu gần 13 tháng trước.

"Chúng tôi đã thông báo chi tiết cho các đồng minh về tình hình hiện tại trên chiến trường, các hoạt động chiến đấu ở những khu vực khó khăn nhất, cũng như các nhu cầu cấp thiết của quân đội Ukraine", ông Yermak nói.

Các lực lượng Ukraine hôm thứ Sáu tiếp tục chống lại các cuộc tấn công của Nga vào thành phố bị đổ nát vì giao tranh là Bakhmut, tâm điểm trong tám tháng nỗ lực của Nga nhằm tiến qua khu vực công nghiệp Donetsk ở miền đông Ukraine giáp Nga.


**********

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 20 -3-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

xxx

HoaLuc 2
***********
rfi.fr

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Nga vì « hợp tác và hòa bình »

Minh Anh


TRUNG QUỐC - NGA

Đăng ngày:

Ảnh tư liệu: Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/09/2022.
Ảnh tư liệu: Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/09/2022. via REUTERS - SPUTNIK

Hôm nay, 20/03/2023, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Matxcơva gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài ba ngày, từ 20-22/3/2023. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraina vẫn kéo dài và Tòa án Hình sự Quốc tế vừa phát lệnh bắt giữ tổng thống Nga về tội ác chiến tranh. 

AFP ghi nhận, đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc từ bốn năm qua. Theo thông báo của phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov, hôm nay tổng thống Nga có cuộc gặp riêng « không chính thức » với đồng nhiệm Trung Quốc trước bữa dạ tiệc. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc thảo luận chính thức vào ngày mai, đặc biệt là về kế hoạch hòa bình cho Ukraina gồm 12 điểm do Bắc Kinh đề xuất,

Quan hệ Nga – Trung trong những năm gần đây ngày càng được siết chặt về mặt kinh tế và ngoại giao, nhất là kể từ khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraina, nhằm hình thành một mặt trận chung chống phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Với chủ trương thiết lập một đối tác « vô biên » với Matxcơva, Bắc Kinh không công khai lên án cuộc chiến xâm lược của Nga, mà chỉ trích Mỹ và NATO là nguồn cội gây bất ổn an ninh cho Nga.  

Dù vậy, Trung Quốc gần đây đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraina mở đối thoại cũng như kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước, bao gồm cả Ukraina, đề xuất một kế hoạch 12 điểm để giải quyết xung đột Ukraina. 

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nghi ngờ thực tâm của Bắc Kinh làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến Ukraina, do mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga, cũng như ảnh hưởng có phần hạn chế của Trung Quốc đối với chủ nhân điện Kremlin. 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde nhận định: 

« Chủ tịch Trung Quốc thể hiện rõ tham vọng này trong một thông điệp gởi đến truyền thông Nga sáng hôm nay và được Tân Hoa Xã đăng tải. Trong thông điệp này, ông Tập Cận Bình viết : "Chuyến thăm Nga của tôi là một chuyến đi vì tình hữu nghị, hợp tác và hòa bình". Ở đây, không chỉ có sự hậu thuẫn đồng minh Nga, mà còn có cả mối quan hệ cá nhân giữa Tập Cận Bình và Vladimir Putin. 

Đây là lần thứ 40 nguyên thủ quốc gia Trung Quốc gặp trực tiếp với người mà từ năm 2019 ông đã gọi là "người bạn tốt nhất". Tập Cận Bình viết tiếp : "Tôi mong được hợp tác với tổng thống Putin, để cùng thông qua một tầm nhìn mới." 

Một tầm nhìn chung, nhưng trong bối cảnh cuộc chiến tranh Ukraina. Trung Quốc đang tự khẳng định vai trò trung gian hòa giải cho cuộc xung đột và đã đưa ra sáng kiến hòa bình 12 điểm cho Ukraina. 

Kế hoạch này đã được phương Tây đón nhận một cách hoài nghi, bởi vì về mặt hình thức, Trung Quốc thể hiện một lập trường "khách quan và không thiên vị", điều đã được nhắc lại sáng nay, nhưng người ta cũng thấy rõ là cho đến nay, sự trung lập này có xu hướng thiên về phía Nga nhiều hơn. 

Hơn nữa, chủ tịch Trung Quốc vẫn chưa có cuộc tiếp xúc trực tiếp nào với đồng nhiệm Ukraina kể từ đầu cuộc chiến. Một cuộc trao đổi đầu tiên giữa Tập Cận Bình và Volodymyr Zelensky rất có thể sẽ diễn ra sau chuyến đi thăm Matxcơva của lãnh đạo Trung Quốc, nhưng hiện giờ các thông báo chính thức của hai nước chưa đề cập đến vấn đề này.
***********

rfi.fr

Ukraina lên án thái độ « trơ tráo » của Putin trong chuyến thăm Mariupol

Phan Minh


UKRAINA - NGA -

Đăng ngày:

Ảnh trích từ vidéo của truyền thông Nga : Tổng thống Vladimir Putin nói chuyện với một người dân địa phương khi tới thăm Mariupol, thành phố của Ukraina bị Nga chiếm, ngày 19/03/2023.
Ảnh trích từ vidéo của truyền thông Nga : Tổng thống Vladimir Putin nói chuyện với một người dân địa phương khi tới thăm Mariupol, thành phố của Ukraina bị Nga chiếm, ngày 19/03/2023. via REUTERS - KREMLIN.RU

Sau chuyến thăm hôm qua, 19/03/2023, của tổng thống Nga Vladimir Putin tới thành phố Mariupol của Ukraina bị quân đội Nga chiếm đóng từ tháng 05/2022, nhiều quan chức Ukraina đã lên án thái độ « trơ tráo » của chủ nhân điện Kremlin. Tổng thống Putin thực hiện chuyến đi này ngay sau khi ông tới thăm bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập từ năm 2014.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình : 

Chuyến thăm hơi lén lút của Vladimir Putin tới Mariupol diễn ra vào sáng sớm hôm qua, trước bình minh, và sự kiện này đã gây được những bình luận dữ dội Ukraina.

Hội đồng thành phố Mariupol đang lưu vong đã tố cáo chuyến thăm thành phố cảng Ukraina của « tên tội phạm quốc tế Putin »: « Một chuyến thăm vào ban đêm có lẽ để không phải nhìn thấy vào ban ngày thành phố mà ông ta đã hủy diệt khi tuyên bố giải phóng. ».

Putin thực hiện chuyến thăm này vào ban đêm « như một tên trộm », bộ Quốc phòng Ukraina nhận xét như vậy vào cuối ngày. Bóng tối cho phép ông chỉ nhìn thấy những gì ông muốn và nhất là không làm lộ rõ một thành phố gần như bị san bằng.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, cũng tuyên bố : « Tội phạm luôn quay trở lại hiện trường vụ án. » Ông Podolyak ghi nhận sự trơ tráo và không biết đến sự sám hối của người mà ông cho là phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hàng nghìn gia đình ở Mariupol.

***********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 389, 19-03-2023 

1. Tổng thống Nga Putin đã có chuyến thăm thủ phủ Sevastopol của Crimea "để kỷ niệm ngày sáp nhập bán đảo này vào nước Nga”. Đây là lần đầu tiên ông tới Ukraina kể từ khi chiến tranh nổ ra.

A visibly limping Putin arrived in occupied Crimea

Russian sources report Putin's visit to Sevastopol to «celebrate» the anniversary of the annexation of Crimea

Which, by the way, will be one of the items on Putin's list of accusations at The Hague Court. pic.twitter.com/XPJDGqvT9e


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 18, 2023

Sau đó, dưới sự che chở của màn đêm, ông ta tới Mariupol, tự lái xe đâu đó loanh quanh thành phố.

⚡️4 minute video of Putin driving around Mariupol.

I will accept apologies under this. pic.twitter.com/xe4Uppfmbz


— War Monitor (@WarMonitors) March 19, 2023

… cùng sở chỉ huy quân sự Nga

Putin lub człowiek wyglądający jak Putin przebywał wczoraj w Mariupolu pic.twitter.com/5uLWvW3Cig

— Bartłomiej Wypartowicz 🇵🇱🤝🇺🇦🇨🇿🇱🇹🇷🇴 (@WypartowiczBa) March 19, 2023

… rồi tới xem một căn hộ "nhà dân”. Tuy nhiên, rất nhiều nhà quan sát cho rằng đây là "người đóng thế” Putin, chỉ được dùng trong công tác tuyên truyền, bởi người này di chuyển hoàn toàn khác với một "Putin” vừa tiếp chỉ huy trưởng Chechen Kadyrov ở Kremlin vài ngày trước đó.

Prezydent Władymir Putin odwiedził stanowisko dowodzenia wojskami Specjalnej Operacji Wojskowej pic.twitter.com/AI74CYawmV

— Piotr Panasiuk (@PanasukPetr) March 19, 2023


Kadyrov is shaking like a leaf in a wind, and Putin tries to hold on his table. pic.twitter.com/mFGnYbvp2o

— (((Tendar))) (@Tendar) March 13, 2023

#Putin:
alleged #Crimea visit#Russia's state circus
is it him Isn't he?
What a broken state with a mentally and physically broken President#Kherson #Svatove #Kremmina #Kupiansk #Bahkmut #Donetsk #Luhansk #Zaporizhia #Kyiv #Vuhledar #Avdiivka #Spirne pic.twitter.com/ObHumdvHP9

— Jochen Lehnert (@Zettelnotizen) March 18, 2023


"Putin” trong cuộc họp mới đây với "Ủy ban An ninh Quốc gia Nga” và "Putin” ở Mariupol - nếu là cùng một người thì có vẻ ông ta sợ chính những "đồng chí” của mình hơn là dân thường Ukraina.

Two photos: "Putin" at his Security Council and "Putin" in Mariupol.

Is he scared of his officials more than of Mariupol's "residents"? pic.twitter.com/qyufeOb9Ch


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 19, 2023


Russian dictator Vladimir #Putin in currently Russian-occupied Ukrainian city of #Mariupol, meeting residents of new flats (whose old flats were destroyed by the Russian army) in the middle of the night. Surreal footage (if real) from Kremlin. But is it real? 🧵 pic.twitter.com/0PhKlWDj9F

— Euan MacDonald (@Euan_MacDonald) March 19, 2023


Mặc dù phía Nga cài đặt mật vụ khắp nơi, giả làm dân thường "đi đón”..

pic.twitter.com/C89GhZwb1m

— Riflemens vetern Fella# (@Riflemenmike) March 19, 2023

…vẫn có một sự cố xảy ra: Một người đàn ông 70 tuổi đã đột ngột nói thẳng vào mặt Putin: "Tôi năm nay cũng đã 70 tuổi, như ông, nhưng bây giờ tôi chẳng còn gì cả”. Một người phụ nữ bên cạnh vội vã cướp lời: "Bây giờ chúng tôi có tất cả”.

Putin in Mariupol, Donetsk People's Republic pic.twitter.com/GxWHNADZPG

— Trollstoy (@Trollstoy88) March 19, 2023


Not everything went to plan. “I am 70 years old, like you, and I have been left with nothing,” the Mariupol man tells Putin. “Now we have everything,” the lady in the middle quickly interrupts him. https://t.co/8XD1DekBmo pic.twitter.com/YsVFJ8oIxP

— Yaroslav Trofimov (@yarotrof) March 19, 2023


Một sự trùng hợp kỳ lạ, Hittler cũng đã đến Mariupol vào tháng 12 năm 1941, để rồi lần đầu tiên nhận ra rằng: "Đức quốc xã sẽ thua trận ở mặt trận phía đông này”

Another dictator also visited Mariupol once. We know how his story ended.

📷: Hitler visiting Army Group South HQ at Mariupol, Ukraine in December 1941.

"Many historians and contemporaries claim that it was here that Hitler first realized the war was lost" - WarHistoryOnline pic.twitter.com/jcWUjyxLzG


— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) March 19, 2023

2. Quân Ukraina bất ngờ tấn công bằng tên lửa doanh trại Nga ở Novotroitske, tại tỉnh Cherson, khoảng 100 km ở phía sau chiến tuyến, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh và làm 90 lính Nga thiệt mạng. Đây là lần đầu tiên phía Ukraina có thể tấn công một mục tiêu xa như vậy, cho thấy một phần vũ khí hiện đại do phương Tây hỗ trợ đã có mặt ở chiến trường.

Ukraine allegedly conducted a missile strike almost 100km deep in Russia’s defense, destroying a Russian base with equipment &personnel

Ukraine’s representative of the Kherson Oblast council Serhiy Khlan said about this, referring to the military &locals https://t.co/DVjQ6MZARq pic.twitter.com/3yq6jCwjVM


— Euromaidan Press (@EuromaidanPress) March 18, 2023

Du kích Ukraina đặt bom xe, giết chết một chỉ huy trưởng cảnh sát làm việc cho Nga ở Skadovsk:

🔥In #Skadovsk, #Kherson region, the car of a platoon commander of the #Russian patrol service was blown up. The traitor Sergei Moskalenko has died.

Don't forget to follow me and retweet :)https://t.co/ar7jQMtKwP#Ukraine #Ukraina #війна #RussiaIsLosing #UkraineWillWin #Russia pic.twitter.com/5N4vCFDukC


— Ukrainian patriot, news (@UA_patriot_news) March 19, 2023


Terrorista das FFAA da Ucrânia explodiram o comandante do PPS, na Região de Kherson - em 17 de março de 2023, uma pessoa não identificada plantou um dispositivo sob a ala esquerda do VAZ-2121, resultando na morte do policial e sua esposa e filha ficaram feridas. #Russia #Kherson pic.twitter.com/VdYNbfWFnr

— Hugo Borges (@HugoBor73884636) March 19, 2023


Trả thù lại, quân Nga bắn pháo, tên lửa và ném bom vào thành phố Kherson cùng toàn vùng lân cận, làm 3 thường dân thiệt mạng, 2 người khác bị thương:

⚡️ Russian attack kills 3 civilians, injures 3 in Zaporizhzhia, Kherson oblasts, local authorities report.

Three civilians were killed, two wounded in Russia's attack on the village of Kamianske in Zaporizhzhia Oblast.

One woman was killed in Bilozerka, Kherson Oblast.


— The Kyiv Independent (@KyivIndependent) March 19, 2023

3. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW lấy nguồn từ chính chỉ huy trưởng lực lượng Wagner Prigozhin, thông báo rằng quân Nga đang thiếu khả năng để tiếp tục tấn công, do đó, không thể bao vây hoàn toàn được Bakhmut. Đồng thời, Prigozhin cũng cho rằng quân Ukraina đang chuẩn bị 5 mũi tấn công ở vùng phía bắc (Svatove) và phía nam (Zaporizhzhia). Thậm chí, ông ta còn úp mở: "Quân Nga sẽ không còn đủ lực để tấn công được nữa”. ISW đưa ra ước đoán thống kê, cho thấy có ít nhất 35.000 lính Nga đã chết  và 157.000 bị thương, tức là gần 200.000 lính Nga đã bị loại khỏi cuộc chiến – con số này không tính lực lượng "dân quân” Donetsk và Lugansk, với 17.375 người chết đã được chính thức công nhận bởi phía Nga. BBC đưa ra một con số cao hơn, cho rằng phía Nga đã không thể còn sự phục vụ của ít nhất 211.500 lính.

Nguồn từ Prigozhin cho rằng: "Phía Nga chỉ còn một vài tuần nữa để chuẩn bị”.

In the new audio message, answering the question about the perspectives of this year, Prigozhin says they are "foggy" and that Russians have a couple of weeks to prepare for the Ukrainian strikes, otherwise it will be too late to "drink Borjomi" (which is a popular Russian saying… https://t.co/4IIALV7bjW pic.twitter.com/vzeEsTy7D5

— Dmitri (@wartranslated) March 19, 2023

…và công bố kế hoạch tuyển thêm 30.000 lính Wagner mới sau khi lực lượng này chịu rất nhiều thiệt hại ở Bakhmut:

And Prigozhin just announced plans to recruit another 30,000 criminals in the #Wagnergroup of terrorists, after massive losses in 🇺🇦Ukraine's #Bakhmut meat grinder💀💀 pic.twitter.com/FOgDsf5X0N

— АЗОВ South (@Azovsouth) March 19, 2023

4. Chiến trường Svatove-Kreminna tiếp tục không có gì thay đổi ngoài những cuộc đụng độ nhỏ:

Eastern #Ukraine:

Western #Luhansk/Eastern #Kharkiv Oblast

Russian forces conducted limited ground attacks along the Kupyansk-Svatove-Kreminna line on March 18. (1/3) https://t.co/6ykCQk5BgS https://t.co/elhg6byks7 pic.twitter.com/V2zqwaDeoZ


— MrGeopolitical (@MrGeopolitical) March 19, 2023


Update - Day 31 of the orcs' "major offensive" in the #Luhansk region (#Kreminna, #Svatove). No changes from the previous day. So on balance still an "impressive" 11.9km² of territory gain (0.384km² per day) for the orcs. https://t.co/jRbBS5wqlk pic.twitter.com/8A3uPIv4K4

— P. Oli (@P__Oli) March 18, 2023


Tình hình xung quanh Kreminna cũng không có bước tiến gì đáng kể. Phía Nga tung ra những đội lính tinh nhuệ nhất, hòng hất quân Ukraina ra khỏi khu rừng sát thành phố nhưng không có hiệu quả nhiều. Phim chiến trường từ phía Nga:

VIDEO of a Russian BMPT "Terminator" in the forest near Kreminna. Looks a bit beaten up with panells missing etc. Unsure the date of the video. One of these combat vehicles was destroyed in that general area. #Ukraine #Russia #putin #putinswar #ukrainewar #UkraineRussianwar pic.twitter.com/ypUF5BYrU0

— raging545 (@raging545) March 19, 2023


Un grupo de soldados ucranianos en la línea Svatove-Kreminna es alcanzado por un ATGM. Video de pic.twitter.com/QkmrOuZK4A

— Guerras & Geopoliticas 🔥🚀 (@guerrasygeopoli) March 19, 2023

🇺🇦💥🇷🇺
"Mad dogs" from Siberia have made fire hell for the Ukrainian armed forces near Kreminna:

"TOS-1" and MLRS(Multiple Launch Rocket System) burned AFU equipment and positions

"🅾️ " continue their offensive on the front near Svatove-Kreminna. pic.twitter.com/jdLSUkuomk

— M III (@AdamekMiroslav2) March 19, 2023


Hai người lính Ukraina bị bắt:

🇷🇺 Soldados pro-rusos de la "Mamba Negra" (Чёрной мамбы) capturaron a soldados de las Fuerzas Armadas de Ucrania durante la ofensiva cerca de Svatove, Lugansk.#Ucrania #Ukraine #OTAN #NATO #Zelensky #Putin #Rusia #Russia #Bakhmout #Bajmut #Bakhmut pic.twitter.com/O9FvNOh0G0

— Nafú Togó (@NafuTogo) March 19, 2023

Xe tăng T-90M của Nga bị phá hủy hoặc bắt sống:

Drugi T-90M z tego samego nieudanego rosyjskiego ataku w #Kreminna też trafił w ręce ZSU 🇺🇦 pic.twitter.com/4R9K5eyulU

— ⬜️🟥⬜️#Belarus 🤝 #Ukraine 🇺🇦🇺🇦🇺🇦 (@propeertys) March 19, 2023

Lính bắn tỉa Ukraina hoạt động:

Mercenary Sniperized#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/8xPPAWQEW2

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

Các xe tăng hạng nhẹ AMX-10 đã có mặt ở Ukraina. Đây là loại xe tăng dùng bánh xe chứ không dùng xích như thường lệ.

AMX-10
1st Batch has arrived in Ukraine #ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/zvHiR8HGzR

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

HIMARS tấn công một mục tiêu:

Some Hot Burning on its way.#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #greece #kharkiv #switzerland #austria #georgia #kremlin #germany #croatia #bulgaria #kherson #bakhmut #svatove #crimea #kreminna #soledar #hungary #serbia pic.twitter.com/igkHkGRAq1

— In honour of Oleksandr Matsievsky. (@LordOfParadiseU) March 18, 2023

5. Tại Bakhmut, quân Ukraina tổ chức một cuộc tấn công ở phía nam và đẩy lùi quân Nga ra khỏi khu vực đường T0504. Hiện tại, con đường đã thông suốt và trở thành đường tiếp tế chính cho quân Ukraina cố thủ trong thành phố:

#UAarmy forces have reportedly counterattacked in #Bakhmut and pushed #Russian forces back a bit from the T0504 highway#UkraineRussianWar pic.twitter.com/yBGkCie6d6

— Pawel Sanders (@Magnifyingglas_) March 19, 2023


Exclusive:
The #Ukrainian army launched a counter-attack near the Siversky Donets canal recently and took control over previous Wagner positions near the T0504 road, South-West of Ivanovske. #Bakhmut
🎯#Geolocation : 48.552588, 37.883304#Geoverifiedpic.twitter.com/UBHXvS0IUM

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

More proof: pic.twitter.com/FaCm0yayjY

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

Map: pic.twitter.com/cRk8u1bnAY

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023


Phim từ chiến trường với rất nhiều xác chết:

📹 pic.twitter.com/Bw8MOChRow

— The Cube (@War_cube_) March 19, 2023

Chiến sự trong một chiến hào và một toán lính Nga bị bắt

launch of the Igla MANPADS by Ukrainian soldiers at the Russian Su-25." END/https://t.co/czthVF8VyF pic.twitter.com/pCqeMqDx5e

— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Một cuộc xung kích của lính Ukraina với sự yểm trợ của xe bọc thép:

"The attack of the Ukrainian military with the support of an armored car on the positions of russian mercenaries in Bakhmut, after which the russians flee, leaving the tank.

In the second video, the clearing of the trenches around the city, and in the third video, the double 1/ pic.twitter.com/nlIUFMRxWE


— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Bên trong thành phố vẫn đang giao tranh ác liệt:

✙ Bakhmut Бахмут ✙

➨ In the Sobachevka area, Russian troops suffered the main blow from the north to the west of the area.
➨ Budyonovka and Kvadraty districts - counterattack of the Armed Forces of Ukraine. The fights are very hard. pic.twitter.com/M6YUTQItHX


— Петренко Олег (@petrenko_o_ihs) March 19, 2023


— Global War Monitor 🇺🇦🇺🇳 (@Global_Wars) March 19, 2023


Lính Ukraina nấp trên nhà cao tầng săn máy bay Su-25 của Nga bằng tên lửa cầm tay MANPADS:

pic.twitter.com/GSA3t3RVFv

— Justartsandstuff 🇨🇦🇺🇦🇹🇼 (@justartsndstuff) March 19, 2023

Phim về các cuộc đụng độ của bộ binh bên trong thành phố:

Recrutas ucranianos lutando contra o Wagner Group em #Bakhmut, ao final alguns dos ucranianos ficaram feridos.

Outros acabaram morrendo, porém, não aparecem no vídeo(felizmente) pic.twitter.com/nuRAcl8ZMx


— Informações mundiais e militares (@Ricardo_1934) March 19, 2023


🇷🇺🇺🇦 - Bakhmut.

Les attaques sur les positions ukro-atlantistes dans la ville et sur le dernier corridor à l'Ouest, continuent de plus belle.

Ici une vidéo ukrainienne. pic.twitter.com/Gci2URvpzj

— نFLEUR ن (@THEFLOWER008) March 19, 2023

#Bakhmut Ukrainian firing multiple OG-7V (Frag) rounds from an #RPG. #UkraineRussianWar #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/IT8NggVVvD

— Pvt. Chiwahwah (@fella_sun) March 19, 2023

Footage of a street fight of the 80th ODSHBr in #Bakhmut 💪🇺🇦 #UkraineRussianWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/pwlYb13F5R

— Matt 🇳🇱🇺🇦 Слава Україні❤️ (@Roadster1978) March 19, 2023

#Bakhmut 🇺🇦
Current status. pic.twitter.com/tWKLdXii2X

— Grumpy Fella ✙ (@_SkipperGrumpy) March 19, 2023


Xe tải chở đạn của Nga bị phát hiện và bắn cháy khi đang trên đường chạy vào Bakhmut. Thành phố bị phá hủy hoàn toàn:

Bakhmut, so much destruction. pic.twitter.com/oBs7CK3auw

— NOËL 🇪🇺 🇺🇦 (@NOELreports) March 19, 2023

Một người lính Ukraina nhận được điện từ Bộ chỉ huy quân sự Ukraina yêu cầu giải thích: "tại sao lại trốn nghĩa vụ quân sự”, trong khi anh đang chiến đấu trong chiến hào ở nơi gian khổ nhất – Bakhmut. Anh này đã không chờ tới khi nhận được giấy gọi nhập ngũ mà tự đăng ký sớm và xung phong ra chiến trường, không thông báo với ủy ban quân sự địa phương.

Ukraiński żołnierz, stacjonujący pod #Bachmut, został wezwany przez Komisariat Wojskowy i zapytany dlaczego „chowa się przed mobilizacją”. Aktualnie ukrywa się w okopie. #Бахмут #Донецьк#Donetsk #Bakhmut #Ukraine #UkraineRussiaWar #UkraineFrontLinespic.twitter.com/s50ueixkFE

— Dorota Malicka 🇵🇱 (@RubyTuesday828) March 19, 2023

6. Chiến trường Zaporizhzhia tương đối yên ắng, quân Nga bắn pháo vào các làng mạc dọc theo chiến truyến làm 3 dân thường Ukraina thiệt mạng

Russians strike building in #Zaporizhzhia Oblast: casualties reported
🔗 https://t.co/g2V1kRfSDn#Kamianske #Vasylivka #BBCBreaking #BBCNews24 pic.twitter.com/ckIjRRGKLO

— European Media News 24 (@europeanMedia24) March 19, 2023


3 civilians have been killed after a Russian grad rocket hit their home in #Zaporizhzhia region.

Two more were injured in the small town of #Kamianske, about 40km south of Zaporizhzhia city.

No photos from there yet; these are from y'day when Russia fired on the region 97 times pic.twitter.com/0f5hxJROUQ

— Tim White (@TWMCLtd) March 19, 2023


Ba xe bọc thép của Ukraina bị phá hỏng sau một cuộc tấn công không thành vào Robotyne:

⚡️ #Ukraine: With new imagery released it is now clear that three other #Ukrainian vehicles were also YPR-765 APCs - two of them were destroyed and one was abandoned during an attempted Ukrainian attack in the vicinity of #Robotyne, #Zaporizhzhia Oblast. pic.twitter.com/l4TTKcBQPN

— BulgarianMilitary.com (@bgmilitary) March 19, 2023


Ukrainian army trying in #Zaporizhzhia directions pic.twitter.com/mYZWGwPq9T

— Medan (@sumnjam) March 19, 2023


Pháo binh Ukraina tấn công một vị trí của Nga:

The village of Peremozhne, Zaporizhzhia region. The personnel of the Russian army was destroyed.

Someone will no longer be able to defend the future breakthrough to Melitopol!#Zaporizhzhia #RussiaIsLosing #RussiaUkraineWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/FFqT5OtjUU


— ✙ Albina Fella ✙ 🇺🇦🇬🇧🇫🇷🇩🇪🇵🇱🇺🇸🇨🇦🇦🇺 (@albafella1) March 19, 2023

7. Các vũ khí từ Canada trên đường tới Ukraina:

Bergenpanzer 3 engineering vehicles on Leopard 2 chassis are sent to Ukraine from #Canada.#UkraineRussianWar #Ukraine #ukrainecounteroffensive #Ukraine #Kherson #Soledar #Wagner #ATACMS #Bakhmut #HIMARS #Kramatorsk #Luhansk #Ukraina #Zaporizhzhia #Moscow #Crimea pic.twitter.com/aSthEOk5Cc

— RUSSIA vs Ukraine #2022/23 (@W_W_3_2022) March 19, 2023

Slovakia và Ba Lan quyết định sẽ chuyển giao cho Ukraina tổng cộng là 33 chiếc MiG-29, cụ thể là 13 chiếc từ Slovakia và 20 chiếc từ Ba Lan.

#Poland and #Slovakia will jointly transfer 33 MiG-29 fighters to Ukraine.

13 from Slovakia and 20 from Poland.#UkraineRussianWar #Ukraine #Kherson #Soledar #Wagner #ATACMS #Bakhmut #HIMARS #Kramatorsk #Luhansk #Ukraina #Zaporizhzhia #Moscow #Crimea pic.twitter.com/D8Tl02xdPz


— RUSSIA vs Ukraine #2022/23 (@W_W_3_2022) March 19, 2023

Tình hình trong một vài tuần tới sẽ tương đối yên tĩnh trên mọi chiến trường, trừ Bakhmut, như sự im lặng trước một cơn bão chuẩn bị nổ ra.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 19.03.2023


************

Chiến sự ngày 389: ông Putin lần đầu tới Donbass, châu Âu thiếu thuốc nổ cho Ukraine

Đông A

Chiến sự ngày 389: ông Putin lần đầu tới Donbass, châu Âu thiếu thuốc nổ cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe Phó thủ tướng Marat Khusnullin, người phụ trách xây dựng và phát triển khu vực, báo cáo khi ông đến thăm Mariupol, vùng Donetsk.

ĐIỆN KREMLIN

Chuyến đi Donbass đầu tiên của ông Putin

Điện Kremlin ngày 19.3 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Mariupol, thành phố ở khu vực Donetsk mà Nga kiểm soát từ tháng 5.2022. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Putin đến vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Theo TASS, ông Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng. Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã lái ô tô đi vòng quanh một số quận của thành phố và dừng lại để nói chuyện với một số người dân ở đây.

Tại Mariupol, Tổng thống Putin đã nghe Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin báo cáo. Ông Khusnullin cho biết cư dân thành phố đã tích cực quay lại. Ông Khusnullin cũng nói cảng Mariupol đang hoạt động tốt và sân bay Mariupol đã được sử dụng cho mục đích quân sự.

Kyiv đã chỉ trích chuyến đi này. 

Cùng ngày 19.3, TASS cũng đưa tin Tổng thống Putin đã gặp Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, tư lệnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cùng các lãnh đạo quân sự cấp cao khác. Cuộc họp diễn ra tại sở chỉ huy ở Rostov-on-Don, miền nam nước Nga.

Thiệt hại của hai bên

Theo The Guardian, quân đội Ukraine ngày 19.3 cho biết lực lượng nước này đã loại 164.910 binh sĩ Nga kể từ khi xung đột bắt đầu. Trong số đó, 710 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ tính đến sáng 19.3. Ukraine cũng báo cáo phá hủy 8 hệ thống pháo binh của Nga kể từ ngày 18.3.

Trong khi đó, bản cập nhật của Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.3 cho biết lực lượng vũ trang Nga đã tấn công 92 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa ở 114 khu vực trong ngày qua.

Hai nhà chứa vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine củng đã bị Nga vô hiệu hóa gần Otradokamenka, tỉnh Kherson. Máy bay chiến đấu Nga đã bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-8 của không quân Ukraine gần Kupyansk thuộc tỉnh Kharkiv. Lực lượng phòng không Nga còn đánh chặn 9 tên lửa phóng từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và hệ thống phóng loạt (MLRS) trong ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 402 máy bay và 222 trực thăng, 3.464 máy bay không người lái, 414 hệ thống tên lửa phòng không, 8.338 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.069 phương tiện chiến đấu được trang bị MLRS, 4.388 khẩu pháo và súng cối, cũng như 9.011 đơn vị thiết bị đã bị phá hủy trong hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hai bên không bình luận thông tin đối phương đưa ra.

Châu Âu thiếu thuốc nổ sản xuất vũ khí cho Ukraine

Theo một báo cáo, tình trạng thiếu thuốc nổ đang cản trở nỗ lực của các nước châu Âu trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Financial Times dẫn lời những người trong ngành cho biết thuốc súng, chất nổ dẻo và thuốc nổ TNT đang bị thiếu hụt và có thể trì hoãn kế hoạch tăng cường sản xuất đạn pháo tới ba năm.

Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu có thể không đáp ứng được các đơn đặt hàng dự kiến của EU cho Ukraine.

Một quan chức Đức nói rằng vấn đề "cơ bản" là ngành công nghiệp này "không ở trong tình trạng tốt để sản xuất chiến tranh quy mô lớn".

Châu Âu đã cam kết bổ sung kho dự trữ vũ khí của Kyiv và đẩy nhanh việc cung cấp đạn pháo 155mm.


*********

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ?

Văn Khoa

Trong bản tin cập nhật chiến sự sáng nay 19.3, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi 83 cuộc tấn công của Nga trong ngày 18.3, theo trang The Kyiv Independent.

Lực lượng Nga đã tiến hành 11 cuộc tấn công bằng tên lửa, trong đó có 4 cuộc nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine. Các lực lượng Nga cũng đã tiến hành 16 cuộc không kích và 99 cuộc tấn công từ hệ thống rốc két phóng loạt, theo bản cập nhật chiến sự mới.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 388 có diễn biến gì nóng?

Trong khi đó, Không quân Ukraine được cho là đã tiến hành 10 cuộc tấn công nhắm vào nơi binh sĩ Nga tập trung và bắn hạ một chiếc máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất. Các lực lượng Ukraine còn tấn công 7 nơi tập trung binh lính và thiết bị quân sự của Nga, theo The Kyiv Independent.

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ? - Ảnh 1.

Một người đàn ông lớn tuổi nhặt củi trước một tòa nhà chung cư bị phá hủy sau một cuộc tấn công ở thành phố Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk ngày 18.3

Reuters

Trong khi đó, Hãng tin TASS tối 18.3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 15 quả rốc két thuộc hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), hai hệ thống pháo phản lực Smerch và Uragan trong 24 giờ trước đó ở các tỉnh Kharkiv, Luhansk và Donetsk thuộc miền đông Ukraine.

'Bệnh viện xe buýt' nỗ lực cứu thương binh Ukraine

Ông Konashenkov còn nói rằng máy bay chiến thuật thuộc lục quân, cùng với các đơn vị tên lửa và pháo binh của Nga, đã tấn công 89 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa, cũng như binh lính và thiết bị của đối phương ở 107 khu vực.

Ukraine tìm cách tiếp tế binh sĩ đang bảo vệ Bakhmut

Reuters sáng 19.3 đưa tin quân đội Ukraine cho hay các lực lượng bên ngoài thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk đang tìm cách ngăn chặn các đơn vị Nga để đạn dược, thực phẩm, thiết bị và thuốc men có thể được chuyển đến cho binh sĩ đang bảo vệ thành phố.

"Chúng tôi đang tìm cách cung cấp đạn dược, thực phẩm, thiết bị và thuốc men cần thiết cho Bakhmut. Chúng tôi cũng đang cố gắng đưa những người bị thương ra khỏi thành phố", phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty phát biểu trên kênh truyền hình ICTV hôm 18.3.

Phương Tây cảnh báo Ukraine đừng để phí "nỗ lực cuối cùng" về viện trợ đạn dược vì Bakhmut

Ông Cherevaty cho biết thêm các trinh sát Ukraine và lực lượng phản pháo đang giúp mở một số con đường vào thành phố. Ông còn nói rằng ngoài việc gây thương vong nặng nề, các lực lượng ủng hộ Kyiv đã bắn hạ 2 máy bay không người lái và phá hủy 5 kho đạn của Nga hôm 17.3.

Chiến sự tối 19.3: Ukraine tấn công 17 cứ điểm, ông Putin có động thái bất ngờ? - Ảnh 2.

Xe tăng Ukraine di chuyển trên một con đường ngoài thành phố Bachmut thuộc tỉnh Donetsk ngày 15.3

AFP

Trong khi đó, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin ngày 17.3 nói rằng các lực lượng Nga đã cố thủ trong nhà máy Vostokmash ở phía bắc Bakhmut và đang tiến sâu hơn vào khu vực, theo Hãng tin TASS.

Ông Pushilin nhiều lần lưu ý rằng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine có ý định từ bỏ Bakhmut, mặc dù tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố hiện đang nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của lực lượng Nga.

Tổng thống Putin tới Mariupol

Tổng thống Putin tới Mariupol

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 19.3 dẫn lại thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Mariupol, thành phố ở khu vực Donetsk mà Nga kiểm soát từ tháng 5.2022.

Theo TASS, Tổng thống Putin đã bay tới Mariupol bằng trực thăng. Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã lái ô tô đi vòng quanh một số quận của thành phố và dừng lại để nói chuyện với một số người dân ở đây.

Cùng ngày 19.3, TASS cũng đưa tin Tổng thống Putin đã gặp Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, người chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cùng các lãnh đạo quân sự cấp cao khác. Cuộc họp diễn ra tại sở chỉ huy ở Rostov-on-Don, miền nam nước Nga.

Trước đó, Đài RT đưa tin Tổng thống Putin đã bất ngờ đến Crimea trong ngày 18.3, đúng dịp 9 năm Nga sáp nhập bán đảo này.

Tổng thống Erdogan Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập NATO của Phần Lan


*******

voatiengviet.com

Quan chức quốc phòng Ukraine và Hoa Kỳ điện đàm về viện trợ quân sự

Reuters

Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy cho biết rằng ba quan chức an ninh cấp cao của Hoa Kỳ đã có một cuộc gọi qua video với một nhóm những người đồng cấp Ukraine để thảo luận về viện trợ quân sự cho Kyiv.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc cung cấp thêm các hỗ trợ cần thiết cho đất nước chúng tôi, đặc biệt là xe, vũ khí và đạn dược", ông Andriy Yermak viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Yermak cho biết ông, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, tướng hàng đầu Valeriy Zaluzhnyi, cùng một số chỉ huy và quan chức cấp cao khác đã tham dự cuộc họp hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, chỉ huy quân sự hàng đầu Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đại diện cho phía Hoa Kỳ.

“Các quan chức Ukraine đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chiến trường và bày tỏ sự đánh giá cao đối với việc Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh,” theo một tuyên bố của Nhà Trắng công bố hôm thứ Sáu.

Ông Yermak không đưa ra chi tiết về các yêu cầu cụ thể đối với phía Hoa Kỳ.

Cuộc họp diễn ra khi Kyiv đang tìm cách thu thập đủ nguồn cung cấp vũ khí từ các nước phương Tây hậu thuẫn Ukraine, trong đó Mỹ là đáng kể nhất, để tiến hành một cuộc phản công và cố gắng giành lại lãnh thổ bị Moscow chiếm giữ vào năm ngoái.

Ông Yermak nói thêm rằng ông Zelenskyy đã tham gia vào cuối cuộc họp để đưa ra quan điểm của mình về việc giải phóng các lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu gần 13 tháng trước.

"Chúng tôi đã thông báo chi tiết cho các đồng minh về tình hình hiện tại trên chiến trường, các hoạt động chiến đấu ở những khu vực khó khăn nhất, cũng như các nhu cầu cấp thiết của quân đội Ukraine", ông Yermak nói.

Các lực lượng Ukraine hôm thứ Sáu tiếp tục chống lại các cuộc tấn công của Nga vào thành phố bị đổ nát vì giao tranh là Bakhmut, tâm điểm trong tám tháng nỗ lực của Nga nhằm tiến qua khu vực công nghiệp Donetsk ở miền đông Ukraine giáp Nga.


**********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm