Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 03 -12 -2023

xxx


Hoaluc 2
***********

voatiengviet.com

Động đất 7.5 độ làm rung chuyển Philippines, khơi ra cảnh báo sóng thần

Reuters

Một trận động đất có cường độ ít nhất 7,5 độ richter làm rung chuyển đảo Mindanao ở miền nam Philippines vào cuối ngày thứ Bảy, dẫn tới lệnh sơ tán đối với một số khu vực của đất nước và các bờ biển phía tây nam Nhật Bản vì cảnh báo sóng thần cao 1 mét hoặc hơn.

Cơ quan Địa chấn và Núi lửa Philippines (Phivolcs) cho biết sóng có thể ập vào Philippines vào nửa đêm (16:00 GMT) và tiếp tục trong nhiều giờ, dù không có báo cáo ban đầu về thiệt hại đáng kể do sóng vào thời điểm đó.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Hoa Kỳ cho biết có thể có sóng cao tới 3 mét so với mức thủy triều dâng cao thông thường dọc theo một số bờ biển Philippines, dù sau đó họ nói không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

“Dựa trên tất cả các dữ liệu có sẵn… mối đe dọa sóng thần từ trận động đất này hiện đã qua,” cơ quan này cho biết.

Phivolcs nói người dân sống gần bờ biển các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental nên “sơ tán ngay lập tức” hoặc “di chuyển xa hơn vào đất liền”.

“Các tàu thuyền đã hoạt động trên biển trong thời gian này nên ở ngoài khơi ở vùng nước sâu cho đến khi có thông báo thêm,” cơ quan này nói.

Hai tỉnh này phần lớn là nông thôn và không có mật độ dân cư đông đúc, không giống như các vùng khác của Philippines.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết sóng thần cao tới 1 mét dự kiến sẽ tràn tới bờ biển phía tây nam Nhật Bản vào lúc 1 giờ 30 phút sáng Chủ nhật (16h30 GMT thứ Bảy).

Phivolcs nói họ không dự kiến thiệt hại đáng kể từ trận động đất nhưng cảnh báo về các dư chấn.

Khu vực này đã hứng chịu hơn chục dư chấn, trong đó dư chấn lớn nhất có cường độ 6,4 độ richter, theo Trung tâm Địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC),

Động đất thường xuyên xảy ra ở Philippines, quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" với nhiều núi lửa bao quanh Thái Bình Dương và có nhiều hoạt động địa chấn.


********

rfa.org

Việt Cộng bỏ hai quân đoàn chủ lực trong chiến tranh Việt Nam, lập quân đoàn mới

2023.12.02

Bộ Quốc phòng Việt Nam mới đây đã bỏ hai quân đoàn chủ lực từng tham gia chiến dịch kết thúc cuộc chiến Việt Nam, và sáp nhập hai quân đoàn này vào một quân đoàn mới là Quân đoàn 12 được nói là gọn nhẹ và hiện đại hơn.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/12 cho biết vào sáng cùng ngày, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn.

Quân đoàn 12 được thành lập trên cơ sở từ các đơn vị tiền thân của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Phân viện 5 (Bệnh viện 7, Quân khu 3) đã rà soát, kiểm, đếm quân số, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện… bàn giao “đúng, đủ, chính xác, an toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ rằng, việc thành lập Quân đoàn 12 là một chủ trương lớn, có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của Quân đội.

Đây là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng về xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; đến năm 2025 cơ bản xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng QĐND “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Ông Giang cũng nhấn mạnh, quy mô, tổ chức, lực lượng của Quân đoàn 12 sẽ lớn hơn, chức năng, nhiệm vụ nặng nề hơn, được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện mới, hiện đại hơn với thế bố trí mới. 

Quân đoàn 1 còn được biết đến với cái tên Binh đoàn Hương Giang được thành lập ngày 24/10/1973; Quân đoàn 2 còn được gọi là Binh đoàn Quyết Thắng được thành lập vào ngày 17/5/1974. Đây là hai trong số bốn quân đoàn chủ lực mà quân đội Bắc Việt sử dụng trong chiến dịch quân sự lớn nhất kết thúc cuộc chiến Việt Nam vào năm 1975.

Hai quân đoàn này sau đó cũng tham gia cuộc chiến biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ ở Campuchia, theo truyền thông Nhà nước.

Nhận định của một số chuyên gia quân sự trong nước được báo Nhà nước trích dẫn cho rằng quân đoàn mới, Quân đoàn 12, là quân đoàn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. Các quân đoàn được tổ chức lại, tiếp tục được xác định là lực lượng cơ động chiến lược, có vai trò đặc biệt quan trọng trong tác chiến phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.


**********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 646, 02-12-2023
1. Chiến sự tiếp tục rất ác liệt xung quanh khu vực Avdiivka, bất chấp thời tiết xấu, lạnh, tuyết rơi, quân Nga vẫn bò lên phía trước dù thiệt hại cực kỳ nặng nề.

Bản đồ dưới đây tổng kết toàn bộ thắng lợi cũng như thất bại của hai bên tại chiến trường này, cho thấy tuy cỗ máy tuyên truyền của Nga hô hào « chiến thắng » kinh khủng, trên thực tế quân Nga chỉ tiến lên được khoảng 2 km ở phía bắc, trong khi « gọng kìm » phía nam không hề nhúc nhích. Do đó còn rất lâu mới có cơ hội bao vây thành phố, bởi khoảng cách giữa hai cánh quân Nga vẫn đang là 7 km, đủ chỗ cho quân Ukraina vận chuyển tiếp tế vào bên trong:

Two months worth of meat attacks later, this is all the progress ruZzia was able to achieve in and around Avdiivka: a huge nothing 🍔 especially considering that the ruZzian held Donetsk city is 10km away, so supplying their troops shouldn't have been an issue. pic.twitter.com/43zOpskALH

— OЭDIРOVICH (@oedipovich) November 26, 2023

Phim từ lính Nga cho thấy vũ khí của Nga bị phá hủy cũng như xác lính rải rác khắp nơi:

Russian walking along a ruined road near Avdiivka, filming his side’s losses. The wreckage of vehicles are strewn about the road, interspersed with large amounts of corpses left behind. pic.twitter.com/oHeEGYrYma

— bigSAC™ (@bigSAC10) November 29, 2023

Một lính Nga đi giữa những xác chết của đồng đội rồi nói rằng: Cả đơn vị đã chết gần hết, 8 ngày liên tục không được cũng cấp tiếp tế, thậm chí cả nước uống:

A Russian soldier wanders among dozens of dead soldiers, looking for the corpse of his colleague Alik in the hope of returning him to his family for farewell and funeral. His unit has been in a position near #Avdiivka for the eighth day without proper supplies and without water. pic.twitter.com/LDkVDVq67p

— FPV Drone (@Chuoi1001) November 30, 2023

Tinh thần lính Nga đang xuống rất thấp, thậm chí có lính còn công khai đặt câu hỏi: « Hãy hỏi, ai cần cuộc chiến này ? Để được gọi là Nước Nga Vĩ Đại ư ?” » – giữa những xác lính Nga ngổn ngang trong bùn tuyết.

A very atmospheric video filmed by a Russian serviceman in the Avdiivka direction. But the most interesting thing is the off-screen monologue in this video: “Who needs this war, you ask? So that you can be called Great Rus'?”#UkraineWar pic.twitter.com/V4SnhykSOt

— FPV Drone (@Chuoi1001) November 27, 2023

Drone quay được cảnh hai lính Nga vứt bỏ lại đồng đội bị thương, dù người này sau đó vẫn cố gắng bò theo. Nhưng hai kẻ kia cũng không thoát được số phận:

Just look at the amount of bodies. I am speechless..

Avdiivka.. 18+ pic.twitter.com/oWSNz6wyOx


— NOELREPORTS 🇪🇺 🇺🇦 (@NOELreports) November 24, 2023

Một lính Nga khác đã phải giật lựu đạn tự tử, sau khi bị drone tấn công:

not really no...
you have entire Z units who's end is this
with over 300k dead
the Z boys lost more in Avdiivka than they did in Bakhmut
no wonder russian media is so quiet about Avdiivka
keep sending 'em to the meat grinders
the less Z the better the world :D pic.twitter.com/g8wXdJtebX

— ColdHunter (@goncalokosta) December 1, 2023

Lại tiếp tục từng đoàn xe quân sự Nga biến thành sắt vụn. Tuy không tiếc mạng người và khí tài, các chỉ huy Nga vẫn chưa đạt được mong muốn tại khu vực này:

Now that's a lot of toast!
Destroyed columns of 🇷🇺Russian armoured vehicles near the village of Vodyane, Donetsk region. Avdiivka front, pic.twitter.com/MKcLWjQV0g

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 27, 2023


Two 🇷🇺 katsaps in the Avdiivka direction attempt to stop a Ukrainian drone.

They stopped it‼️💀
And all was quiet again. pic.twitter.com/ew2KjFIyQ3

— Sharky 🇬🇧 🤝 🇺🇦 (@Jamie04381095) November 27, 2023


Xác lính Nga nhiều tới mức không kịp dọn nhiều ngày:

Rus güçlerinin misket bombası ile vurmasından sonra Avdiivka'da yaşanan Ukrayna kayıpları. pic.twitter.com/GGcnGD4b7m

— Kartal Vuruşu (@ozwald_146) December 1, 2023

Drone Ukraina tấn công vị trí của Nga:

#Ukrainian kamikaze drone strikes katsap on #Avdiivka direction 💥☠️ pic.twitter.com/XPCJAFOKIm

— Aurora Borealis 🤫 (@aborealis940) December 1, 2023


I think this might need a service!😂😂😂
A Ukrainian FPV drone destroying a russian BTR-82A with RP-377UVM1L C-IED jammer. 🔥🍞
Avdiivka direction

pic.twitter.com/EpxN6xJPNm

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 28, 2023

not really no...
you have entire Z units who's end is this
with over 300k dead
the Z boys lost more in Avdiivka than they did in Bakhmut
no wonder russian media is so quiet about Avdiivka
keep sending 'em to the meat grinders
the less Z the better the world :D pic.twitter.com/g8wXdJtebX

— ColdHunter (@goncalokosta) December 1, 2023

5/1. Tropas rusas E Stepove, N Avdiivka. pic.twitter.com/0tJVOSSASK

— Martin Tuitero (@TuiteroMartin) December 1, 2023


Bất chấp truyền thông Nga ra sức hô hào, khoe khoang về một « chiến thắng cận kề »:

Reports from Russian officers on the ground are that the Avdiivka industrial zone has been cleared and is under Russian troop control. pic.twitter.com/OWdgZpFETo

— Blackrussian (@Blackrussiantv) November 25, 2023


❗️ Russian troops have completely liberated the Avdiivka industrial zone area, which the Ukrainians had been holding since 2014. pic.twitter.com/auLkmQrFPm

— Rybar Force (@rybar_force) November 25, 2023


…hay quay phim từ một vị trí chiếm được:

⚡️Battles near Avdiivka: our stormtroops showed former Ukrainian positions

▪️During a rapid breakthrough, the fighters occupied the stronghold of the 110th brigade of the Ukrainian Armed Forces. In fact, the enemy chose to leave it without a fight, afraid of being surrounded.… pic.twitter.com/uNtTiTv0MF


— SIMPLICIUS The Thinker Ѱ (@simpatico771) November 25, 2023

…Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW ra thông báo, theo đó quân Nga tiến công theo 6 hướng, với khoảng 30 trận đánh đã nổ ra, nhưng thành tựu là rất nhỏ. Đồng thời, quân Ukraina cũng tổ chức được các cuộc phản công tại khu vực làng Stepove ở phía bắc:

8/ Russian forces continued offensive operations along the #Kupyansk-Svatove-Kreminna line, near #Bakhmut, near #Avdiivka, west and southwest of Donetsk City, in the #Donetsk-Zaporizhia Oblast border area, and in western #Zaporizhia Oblast but did not make any confirmed advances. pic.twitter.com/QCu0Lda9QX

— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Newsweek cũng thông báo rằng « hàng ngàn lính Nga đã bỏ mạng trên chiến trường này ». Giống Bakhmut, Avdiivka lúc này đã là một thành phố chết, hoàn toàn đổ nát. Lính Ukraina trong các chiến hào:

🪖 Avdiivka direction: filming Bandera’s trench

There are 300s in the frame and there is no prospect of holding the point.

It is also reported that the Donetsk filtration station southeast of Avdeevka came under the control of Russian troops.

Ostashko! Important - subscribe pic.twitter.com/qdMqPnOcYW


— Zlatti71 (@djuric_zlatko) November 23, 2023

2. Drone quay được một cuộc tấn công của quân Ukraina ở gần Bakhmut, sử dụng xe bọc thép và bộ binh:

Russian paratroopers conducting a mechanized assault on Ukrainian positions north of Bakhmut. pic.twitter.com/RmWCaCdkHV

— Fennec_Radar (@RadarFennec) November 29, 2023

ISW cũng thông báo về những thắng lợi nhỏ của quân Ukraina tại mặt trận này, tuy chưa có đột biến lớn, nhưng tại khu vực này, họ đang là phe tấn công:

Russian forces continued offensive operations in the #Bakhmut direction on November 29 and reportedly advanced. The Russian Ministry of Defense (MoD) claimed that Russian forces captured Khromove (on the western outskirts of Bakhmut).

ISW has not yet observed visual confirmation… https://t.co/q5u0CsDGi5 pic.twitter.com/zHYSdUb8BC


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) November 30, 2023

Phim từ chiến hào Ukraina:

#Ukraine #Russia The 3rd Separate Assault Brigade of the Armed Forces of Ukraine engaging near Bakhmut. pic.twitter.com/pdPHDY2ll8

— The National Independent (@NationalIndNews) December 1, 2023


Ukrainian squad around Bakhmut get hit by an artillery shell. We live in such an odd time, everything is recorded from 3 different angles. I often imagine what WW2 would’ve been like if GoPros existed. pic.twitter.com/1K0pFpNFpP

— ayden (@squatsons) November 30, 2023


3. Ngay cả bản đồ Nga cũng không đưa ra được thay đổi lớn nào ở chiến trường Kupyansk – Svatove. Hàng ngày vẫn có nhiều cuộc đụng độ nhỏ xảy ra, nhưng quân Nga vẫn không sao chọc thủng được hệ thống phòng thủ của phía Ukraina tại khu vực này:

❗️Russian units entered the village of Sinkivka in the Kupyansk direction. Despite its small size, the village can actually be called a stronghold of the AFU in the area. pic.twitter.com/BUyPgfWfqE

— Rybar Force (@rybar_force) November 29, 2023

Bản đồ của ISW cũng cho thấy tương tự, đồng thời thông báo thêm rằng tỉ lệ người Nga ủng hộ hoàn toàn cuộc xâm lược đã giảm đi một nửa so với tháng 3-2023. Lần đầu tiên, số lượng người muốn rút quân hoàn toàn khỏi Ukraina (40 %) nhiều hơn số người muốn lính Nga ở lại tiếp tục chiến đấu (33 %):

NEW: A recent Russian opinion poll indicates that the number of Russians who fully support the war in #Ukraine has almost halved since Feb. 2023 and that more Russians support a withdrawal of Russian forces from Ukraine than do not. (1/4)

Ukraine latest: https://t.co/sNxBEzkFbt pic.twitter.com/mlt34rG4D1


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Đích thân tổng thống Ukraina Zelensky vừa tới mặt trận để tận mắt chứng kiến tình hình:

The Ukrainian President visited troops in Kupyansk, an area of fighting in the north-eastern Kharkiv region. During an interview, Zelenskyy said that the war in his country had entered a new phase.https://t.co/rNg8EXfLg2 pic.twitter.com/dbZj1vW6Mb

— Sky News (@SkyNews) December 1, 2023

Hình ảnh các cuộc đụng độ:

A tank of the 14th Brigade destroys enemy positions at close range.
Kupyansk direction pic.twitter.com/CZod8r80gr

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 29, 2023


Disastrous attempt of #Ukranian forces to attack #Russians in Kupyansk direction.#American made armored vehicle International #Maxxpro dropped off the infantry and got nervous after firefight backed up on them and ran. These mobilized guys left to die#Ukraine pic.twitter.com/J1Mkj910ck

— Arthur Morgan (@ArthurM40330824) November 24, 2023


Một đơn vị bộ binh Nga bị drone phát hiện:

🇺🇦Ukrainian 30th Mechanised Brigade continues to destroy 🇷🇺Orcs in Kupyansk direction, Kharkiv region.

Run, Russians, run. pic.twitter.com/ysc9eqRq2K


— Cloooud |🇺🇦 (@GloOouD) November 21, 2023

Nga đưa hình ảnh về một xe tăng Leopard 1A5 của Ukraina bị pháo binh bắn trúng:

2 German Leopards A1 models destroy by Russian artillery. They had no chance.
Defeat of the German Leopard 1A5 tank in battle at the front near Kupyansk
abandoned by the AFU during the battle near the village of Vishnevoye on the border of the LPR and the Kharkov region. pic.twitter.com/N9UDvYIuZx

— Parsin_5_25 (@Cap_is_Love) December 1, 2023

Xe tăng Nga bốc cháy:

🇷🇺 tanks & infantry met by 🇺🇦 artillery projectiles IVO #Kupyansk pic.twitter.com/LBSYZMvjGf

— JR2 (@JanR210) December 1, 2023

4. Chiến trường Zaporizhzhia gần như dừng hẳn, đâu đó chỉ có những trận đánh nhỏ:

Here are today's control-of-terrain maps of #Russia's invasion of #Ukraine from @TheStudyofWar and @criticalthreats.

Interactive map, updated daily: https://t.co/hwgxTnU2Tr

Archive of time-lapse maps, updated monthly: https://t.co/IT6FiqwgGO pic.twitter.com/mUFy19Qt8T


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Phim từ chiến trường Robotyne:

Here are today's control-of-terrain maps of #Russia's invasion of #Ukraine from @TheStudyofWar and @criticalthreats.

Interactive map, updated daily: https://t.co/hwgxTnU2Tr

Archive of time-lapse maps, updated monthly: https://t.co/IT6FiqwgGO pic.twitter.com/mUFy19Qt8T


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

5. Quân Ukraina vẫn duy trì được một số cứ điểm ở bờ đông sông Dnipr và dù quân Nga cố gắng phản công đề giành lại – theo ISW :

4/ Russian milbloggers claimed that Russian forces counterattacked in Krynky (30km northeast of #Kherson Oblast and 2km from the Dnipro River) with air and artillery support and recaptured some unspecified positions, although ISW has observed no visual confirmation of this claim. pic.twitter.com/VmAmpwBA5c

— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) November 28, 2023

Quân Nga đã phải lùi cách bờ sông từ 3-5 km, do đó, không còn có thể câu súng cối vào thành phố Kherson:

🙏 The Armed Forces of Ukraine hold positions on the left bank of the Kherson region, — ISW

• The Russian Federation hit Ukrainian positions near the Antonivsky Bridge and in the districts of Poima, Pishchanivka and Pidstepne — using FAB-1500#UkraineWar pic.twitter.com/nKRaEBEdO0


— Madmax OSINT (@madmaxburn88) November 27, 2023

Một hệ thống phòng không Buk-M2 của Nga bị phá hủy:

🙏 The Armed Forces of Ukraine hold positions on the left bank of the Kherson region, — ISW

• The Russian Federation hit Ukrainian positions near the Antonivsky Bridge and in the districts of Poima, Pishchanivka and Pidstepne — using FAB-1500#UkraineWar pic.twitter.com/nKRaEBEdO0


— Madmax OSINT (@madmaxburn88) November 27, 2023

6. Mỹ và Ukraina sẽ ký thỏa thuận cùng sản xuất vũ khí tại Ukraina tại hội nghị hai bên vào 06-07/12/2023 sắp tới – theo thông báo từ chính phủ Mỹ. Đồng thời Nhà Trắng tuyên bố có kế hoạch viện trợ thêm 60 tỉ USD cho Ukraina trong năm tới:

The Biden government and the Pentagon will somehow get the 60 Billion Dollars they want from the US Congress for Ukraine. December 4 will be decisive. #NATO #USA #Ukraine #Russia https://t.co/pPL9PFwB0B

— Sergen Salmanoğlu (@srgnsalmanoglu) December 1, 2023

…cũng như Hội đồng châu Âu chính thức thông qua gói hỗ trợ 50 tỉ euro để tái thiết Ukraina, bắt đầu từ năm 2024. Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả Hungaria đã đồng ý thông qua kế hoạch này, dù trước đó thủ tướng Victor Urban đã cao giọng phản đối:

All EU countries agreed on record financial aid to Ukraine: no veto from Hungary...🧐

EU countries have agreed on a package of financial assistance to Ukraine worth 50 billion euros for the next 4 years 💙💛

EU Budget Commissioner Johannes Gann said that none of the EU… pic.twitter.com/ukmCQTd7gN


— Kvist.P💙💛❤️🇩🇰 (@kvistp) December 1, 2023

Ở phía bên kia, tổng thống Nga Putin đã ký kế hoạch ngân sách nhà nước Nga cho năm 2024, trong đó dự kiến chi phí cho quân sự lên tới 157,5 tỉ đô la, chiếm tới 39 % tất cả các chi phí ngân sách, mức kỷ lục từ trước tới nay – tăng gấp 3 lần so với năm 2021, khi Putin chuẩn bị vũ khí, khí tài cho cuộc xâm lược. Điều này cũng cho thấy, chi phí chiến tranh đối với Nga là khổng lồ, dự kiến Nga sẽ phải chi khoảng 431 triệu đô la mỗi ngày để duy trì lực lượng viễn chinh.

Putin will spend 40% of Russia's entire budget on the military and security services in 2024. Over $160 billion.https://t.co/f9Ph4nOow0

— Igor Sushko (@igorsushko) November 28, 2023


While several @NATO members continue to fail to meet the 2% defense pledge, Putin approved a 10,775 trillion rubles defense budget for 2024—that’s 70% more than in 2023, 2.3 times more than in 2022 and three times more than in 2021. About time we wake up… https://t.co/3eQJ49ouEl

— Andrew A. Michta (@andrewmichta) November 28, 2023


7. Thêm một viên tướng Nga tử trận tại Ukraina – được nguồn Nga chính thức xác nhận. Đó là tướng Vladimir Zavadski, phó chỉ huy trưởng quân đoàn 14 đang đóng ở khu vực bờ đông sông Dnipr, gần Kherson. Ông ta được cho là chết do vướng phải mìn.

Russian sources confirm the death of Major General Vladimir Zavadski, deputy commander of the 14th Army Corps, Information Resistance media says.

According to their information, he did indeed perish yesterday due to a mine explosion in the rear area, not in direct combat with… https://t.co/f7Zb525mL9


— Maria Drutska 🇺🇦 (@maria_drutska) November 29, 2023

Đúng như Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraina, tướng Zaluzhny, đã nói tháng trước, chiến trường hai bên đang rơi vào giai đoạn giằng co bất phân thắng bại. Thời tiết ngày càng xấu và lạnh, mưa trộn tuyết khiến việc tiến hành chiến tranh gặp rất nhiều khó khăn khi vũ khí hạng nặng không thể hoạt động bình thường, tiếp tế sẽ bị hạn chế. Bởi vậy phía Ukraina đang quay về chiến tranh phòng thủ, củng cố công sự, tích tụ lực lượng và chờ đợi sự tham gia của không quân.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 01.12.2023


**********

Bí mật về viện trợ vũ khí cho Ukraine: Phần lớn tiền vẫn ở Mỹ

GIA MINH

Đạn pháo 155mm, nhà máy Mỹ sản xuất từ 15.000 trái/tháng, nay tăng lên 100.000 trái/tháng - Ảnh: WASHINGTON POST

Đạn pháo 155mm, nhà máy Mỹ sản xuất từ 15.000 trái/tháng, nay tăng lên 100.000 trái/tháng - Ảnh: WASHINGTON POST

Đúng vậy, tiền viện trợ mà các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt để trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ không trực tiếp đến Ukraine. Chúng được sử dụng ở các bang của Mỹ để chế tạo vũ khí mới, hoặc thay thế các loại vũ khí được gửi đến Kiev từ kho dự trữ của Mỹ.

Theo báo Washington Post, trong số 68 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, gần 90% là đến với người Mỹ.

Viện trợ Ukraine tiếp sinh khí cho công nghiệp quốc phòng Mỹ

Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang cung cấp một lượng tiền mặt lớn cho các nhà máy trên khắp nước Mỹ, mang lại lợi ích trực tiếp cho người lao động Mỹ. 

Đến nay vẫn chưa có con số chính thức quỹ viện trợ quân sự của Mỹ đang đổ vào đâu. Báo Washington Post và Viện Doanh nghiệp Mỹ đã điều tra, lập danh sách các hệ thống vũ khí được sản xuất tại Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Kết quả, nhóm nghiên cứu xác định được 117 dây chuyền sản xuất tại ít nhất 31 bang và 71 thành phố của Mỹ, nơi công nhân Mỹ đang chế tạo các hệ thống vũ khí chính cho Ukraine.

Danh sách này không tính các nhà cung cấp đảm nhận cung ứng các cấu kiện thành phần cho các nhà thầu, chẳng hạn như nhựa và chip máy tính, thiết bị nhìn đêm, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine không chỉ tạo ra việc làm cho người Mỹ mà còn tiếp thêm sinh lực cho cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Vào tháng 10, thượng nghị sĩ Ohio JD Vance cho biết: “Tình trạng suy yếu của cơ sở công nghiệp quốc phòng Mỹ là một vụ bê bối quốc gia. Duy tu bảo quản nó là một trong những ưu tiên cấp bách nhất của Mỹ”. Viện trợ của Mỹ cho Ukraine góp phần giải quyết vấn nạn này.

Ví dụ, Mỹ đã không chế tạo được một tên lửa phòng không Stinger mới nào kể từ năm 2005. Giờ đây, do nhu cầu viện trợ cho Ukraine, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng trị giá 624,6 triệu USD vào năm 2022 để chế tạo bổ sung tên lửa Stinger ở Tucson, bang Arizona nhằm thay thế khoảng 1.400 chiếc đã được gửi đến Ukraine. 

Nếu không có nỗ lực tiếp tế cho Ukraine, dây chuyền sản xuất Stinger sẽ phải đóng băng lâu dài.

Hoặc lấy ví dụ về số tiền 600 triệu USD đang được sử dụng để chế tạo hai hệ thống vũ khí cho Ukraine ở thành phố St. Charles, bang Missouri: Một loại là bom tấn công trực diện (JDAM ER) và loại còn lại là bom dẫn đường bằng GPS chính xác cao.

Cơ hội hiện đại hóa quân đội Mỹ và đồng minh NATO

Chỉ để làm ra hai hệ thống bom vừa nêu, nguồn tài trợ của Quốc hội Mỹ đã bơm hàng triệu USD vào nền kinh tế của bang Missouri.

Món hàng “ngon ăn” nhất đối với các cơ sở công nghiệp quốc phòng Mỹ là loại đạn pháo đơn giản. Những quả đạn pháo này luôn có nhu cầu cao trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Ukraine đang cần 6.000 đến 8.000 quả đạn pháo/ngày và Israel cũng đang đặt hàng cho Mỹ với số lượng hàng chục nghìn quả.

Trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, Mỹ chỉ sản xuất chưa tới 15.000 quả đạn pháo/tháng. Hiện Lầu Năm Góc đã phân bổ 1,5 tỉ USD để tăng sản lượng lên 500% và trên đà đạt mức 100.000 trái/tháng.

Một chiếc M142 HIMARS do Mỹ cung cấp và sản xuất được quân đội Ukraine sử dụng để phóng tên lửa - Ảnh: THE KYIV INDEPENDENT

Một chiếc M142 HIMARS do Mỹ cung cấp và sản xuất được quân đội Ukraine sử dụng để phóng tên lửa - Ảnh: THE KYIV INDEPENDENT

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine không chỉ buộc Lầu Năm Góc phải tăng cường khả năng sản xuất vũ khí, mà trên hết, nó đóng góp vào việc hiện đại hóa quân đội Mỹ.

Theo Thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu John G. Ferrari, nghiên cứu viên tại Viện Doanh nghiệp, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những hệ thống vũ khí có tuổi đời hàng chục năm và “kho dự trữ của Mỹ sẽ được bổ sung bằng các phiên bản vũ khí tiên tiến hơn”.

Ngoài ra, Mỹ cũng tạo động lực để đồng minh NATO tặng hệ thống vũ khí cũ của Mỹ hoặc của Liên Xô cũ cho Ukraine, và Mỹ sẽ bán các hệ thống mới hơn, hiện đại hơn để thay thế.

Trong tiến trình này, Ba Lan đã gửi 250 xe tăng cũ của Liên Xô và Đức đến Ukraine và ký một thỏa thuận trị giá 4,75 tỉ USD vào tháng 4-2022 để mua 250 xe tăng M1A2 Abrams, được sản xuất tại nhà máy Lima, bang Ohio.

Mới đây, Phần Lan, quốc gia vừa hoàn tất thỏa thuận trị giá 9,4 tỉ USD để mua 64 chiếc F-35 hiện đại, sau khi tặng máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cũ cho Ukraine.

Tổng cộng, có ít nhất 13 dây chuyền sản xuất ở 10 bang và 11 thành phố của Mỹ sản xuất vũ khí mới cung cấp bổ sung cho các đồng minh NATO, giúp thay thế thiết bị cũ được dọn kho gửi đến Ukraine.

Cuối cùng, theo nhận định của báo Washington Post: Việc trang bị vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga là vì lợi ích sống còn của chính nước Mỹ.


**********

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 03 -12 -2023

xxx


Hoaluc 2
***********

voatiengviet.com

Động đất 7.5 độ làm rung chuyển Philippines, khơi ra cảnh báo sóng thần

Reuters

Một trận động đất có cường độ ít nhất 7,5 độ richter làm rung chuyển đảo Mindanao ở miền nam Philippines vào cuối ngày thứ Bảy, dẫn tới lệnh sơ tán đối với một số khu vực của đất nước và các bờ biển phía tây nam Nhật Bản vì cảnh báo sóng thần cao 1 mét hoặc hơn.

Cơ quan Địa chấn và Núi lửa Philippines (Phivolcs) cho biết sóng có thể ập vào Philippines vào nửa đêm (16:00 GMT) và tiếp tục trong nhiều giờ, dù không có báo cáo ban đầu về thiệt hại đáng kể do sóng vào thời điểm đó.

Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Hoa Kỳ cho biết có thể có sóng cao tới 3 mét so với mức thủy triều dâng cao thông thường dọc theo một số bờ biển Philippines, dù sau đó họ nói không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

“Dựa trên tất cả các dữ liệu có sẵn… mối đe dọa sóng thần từ trận động đất này hiện đã qua,” cơ quan này cho biết.

Phivolcs nói người dân sống gần bờ biển các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental nên “sơ tán ngay lập tức” hoặc “di chuyển xa hơn vào đất liền”.

“Các tàu thuyền đã hoạt động trên biển trong thời gian này nên ở ngoài khơi ở vùng nước sâu cho đến khi có thông báo thêm,” cơ quan này nói.

Hai tỉnh này phần lớn là nông thôn và không có mật độ dân cư đông đúc, không giống như các vùng khác của Philippines.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết sóng thần cao tới 1 mét dự kiến sẽ tràn tới bờ biển phía tây nam Nhật Bản vào lúc 1 giờ 30 phút sáng Chủ nhật (16h30 GMT thứ Bảy).

Phivolcs nói họ không dự kiến thiệt hại đáng kể từ trận động đất nhưng cảnh báo về các dư chấn.

Khu vực này đã hứng chịu hơn chục dư chấn, trong đó dư chấn lớn nhất có cường độ 6,4 độ richter, theo Trung tâm Địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC),

Động đất thường xuyên xảy ra ở Philippines, quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" với nhiều núi lửa bao quanh Thái Bình Dương và có nhiều hoạt động địa chấn.


********

rfa.org

Việt Cộng bỏ hai quân đoàn chủ lực trong chiến tranh Việt Nam, lập quân đoàn mới

2023.12.02

Bộ Quốc phòng Việt Nam mới đây đã bỏ hai quân đoàn chủ lực từng tham gia chiến dịch kết thúc cuộc chiến Việt Nam, và sáp nhập hai quân đoàn này vào một quân đoàn mới là Quân đoàn 12 được nói là gọn nhẹ và hiện đại hơn.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/12 cho biết vào sáng cùng ngày, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn.

Quân đoàn 12 được thành lập trên cơ sở từ các đơn vị tiền thân của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Phân viện 5 (Bệnh viện 7, Quân khu 3) đã rà soát, kiểm, đếm quân số, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện… bàn giao “đúng, đủ, chính xác, an toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ rằng, việc thành lập Quân đoàn 12 là một chủ trương lớn, có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của Quân đội.

Đây là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng về xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; đến năm 2025 cơ bản xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng QĐND “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Ông Giang cũng nhấn mạnh, quy mô, tổ chức, lực lượng của Quân đoàn 12 sẽ lớn hơn, chức năng, nhiệm vụ nặng nề hơn, được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện mới, hiện đại hơn với thế bố trí mới. 

Quân đoàn 1 còn được biết đến với cái tên Binh đoàn Hương Giang được thành lập ngày 24/10/1973; Quân đoàn 2 còn được gọi là Binh đoàn Quyết Thắng được thành lập vào ngày 17/5/1974. Đây là hai trong số bốn quân đoàn chủ lực mà quân đội Bắc Việt sử dụng trong chiến dịch quân sự lớn nhất kết thúc cuộc chiến Việt Nam vào năm 1975.

Hai quân đoàn này sau đó cũng tham gia cuộc chiến biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ ở Campuchia, theo truyền thông Nhà nước.

Nhận định của một số chuyên gia quân sự trong nước được báo Nhà nước trích dẫn cho rằng quân đoàn mới, Quân đoàn 12, là quân đoàn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. Các quân đoàn được tổ chức lại, tiếp tục được xác định là lực lượng cơ động chiến lược, có vai trò đặc biệt quan trọng trong tác chiến phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.


**********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 646, 02-12-2023
1. Chiến sự tiếp tục rất ác liệt xung quanh khu vực Avdiivka, bất chấp thời tiết xấu, lạnh, tuyết rơi, quân Nga vẫn bò lên phía trước dù thiệt hại cực kỳ nặng nề.

Bản đồ dưới đây tổng kết toàn bộ thắng lợi cũng như thất bại của hai bên tại chiến trường này, cho thấy tuy cỗ máy tuyên truyền của Nga hô hào « chiến thắng » kinh khủng, trên thực tế quân Nga chỉ tiến lên được khoảng 2 km ở phía bắc, trong khi « gọng kìm » phía nam không hề nhúc nhích. Do đó còn rất lâu mới có cơ hội bao vây thành phố, bởi khoảng cách giữa hai cánh quân Nga vẫn đang là 7 km, đủ chỗ cho quân Ukraina vận chuyển tiếp tế vào bên trong:

Two months worth of meat attacks later, this is all the progress ruZzia was able to achieve in and around Avdiivka: a huge nothing 🍔 especially considering that the ruZzian held Donetsk city is 10km away, so supplying their troops shouldn't have been an issue. pic.twitter.com/43zOpskALH

— OЭDIРOVICH (@oedipovich) November 26, 2023

Phim từ lính Nga cho thấy vũ khí của Nga bị phá hủy cũng như xác lính rải rác khắp nơi:

Russian walking along a ruined road near Avdiivka, filming his side’s losses. The wreckage of vehicles are strewn about the road, interspersed with large amounts of corpses left behind. pic.twitter.com/oHeEGYrYma

— bigSAC™ (@bigSAC10) November 29, 2023

Một lính Nga đi giữa những xác chết của đồng đội rồi nói rằng: Cả đơn vị đã chết gần hết, 8 ngày liên tục không được cũng cấp tiếp tế, thậm chí cả nước uống:

A Russian soldier wanders among dozens of dead soldiers, looking for the corpse of his colleague Alik in the hope of returning him to his family for farewell and funeral. His unit has been in a position near #Avdiivka for the eighth day without proper supplies and without water. pic.twitter.com/LDkVDVq67p

— FPV Drone (@Chuoi1001) November 30, 2023

Tinh thần lính Nga đang xuống rất thấp, thậm chí có lính còn công khai đặt câu hỏi: « Hãy hỏi, ai cần cuộc chiến này ? Để được gọi là Nước Nga Vĩ Đại ư ?” » – giữa những xác lính Nga ngổn ngang trong bùn tuyết.

A very atmospheric video filmed by a Russian serviceman in the Avdiivka direction. But the most interesting thing is the off-screen monologue in this video: “Who needs this war, you ask? So that you can be called Great Rus'?”#UkraineWar pic.twitter.com/V4SnhykSOt

— FPV Drone (@Chuoi1001) November 27, 2023

Drone quay được cảnh hai lính Nga vứt bỏ lại đồng đội bị thương, dù người này sau đó vẫn cố gắng bò theo. Nhưng hai kẻ kia cũng không thoát được số phận:

Just look at the amount of bodies. I am speechless..

Avdiivka.. 18+ pic.twitter.com/oWSNz6wyOx


— NOELREPORTS 🇪🇺 🇺🇦 (@NOELreports) November 24, 2023

Một lính Nga khác đã phải giật lựu đạn tự tử, sau khi bị drone tấn công:

not really no...
you have entire Z units who's end is this
with over 300k dead
the Z boys lost more in Avdiivka than they did in Bakhmut
no wonder russian media is so quiet about Avdiivka
keep sending 'em to the meat grinders
the less Z the better the world :D pic.twitter.com/g8wXdJtebX

— ColdHunter (@goncalokosta) December 1, 2023

Lại tiếp tục từng đoàn xe quân sự Nga biến thành sắt vụn. Tuy không tiếc mạng người và khí tài, các chỉ huy Nga vẫn chưa đạt được mong muốn tại khu vực này:

Now that's a lot of toast!
Destroyed columns of 🇷🇺Russian armoured vehicles near the village of Vodyane, Donetsk region. Avdiivka front, pic.twitter.com/MKcLWjQV0g

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 27, 2023


Two 🇷🇺 katsaps in the Avdiivka direction attempt to stop a Ukrainian drone.

They stopped it‼️💀
And all was quiet again. pic.twitter.com/ew2KjFIyQ3

— Sharky 🇬🇧 🤝 🇺🇦 (@Jamie04381095) November 27, 2023


Xác lính Nga nhiều tới mức không kịp dọn nhiều ngày:

Rus güçlerinin misket bombası ile vurmasından sonra Avdiivka'da yaşanan Ukrayna kayıpları. pic.twitter.com/GGcnGD4b7m

— Kartal Vuruşu (@ozwald_146) December 1, 2023

Drone Ukraina tấn công vị trí của Nga:

#Ukrainian kamikaze drone strikes katsap on #Avdiivka direction 💥☠️ pic.twitter.com/XPCJAFOKIm

— Aurora Borealis 🤫 (@aborealis940) December 1, 2023


I think this might need a service!😂😂😂
A Ukrainian FPV drone destroying a russian BTR-82A with RP-377UVM1L C-IED jammer. 🔥🍞
Avdiivka direction

pic.twitter.com/EpxN6xJPNm

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 28, 2023

not really no...
you have entire Z units who's end is this
with over 300k dead
the Z boys lost more in Avdiivka than they did in Bakhmut
no wonder russian media is so quiet about Avdiivka
keep sending 'em to the meat grinders
the less Z the better the world :D pic.twitter.com/g8wXdJtebX

— ColdHunter (@goncalokosta) December 1, 2023

5/1. Tropas rusas E Stepove, N Avdiivka. pic.twitter.com/0tJVOSSASK

— Martin Tuitero (@TuiteroMartin) December 1, 2023


Bất chấp truyền thông Nga ra sức hô hào, khoe khoang về một « chiến thắng cận kề »:

Reports from Russian officers on the ground are that the Avdiivka industrial zone has been cleared and is under Russian troop control. pic.twitter.com/OWdgZpFETo

— Blackrussian (@Blackrussiantv) November 25, 2023


❗️ Russian troops have completely liberated the Avdiivka industrial zone area, which the Ukrainians had been holding since 2014. pic.twitter.com/auLkmQrFPm

— Rybar Force (@rybar_force) November 25, 2023


…hay quay phim từ một vị trí chiếm được:

⚡️Battles near Avdiivka: our stormtroops showed former Ukrainian positions

▪️During a rapid breakthrough, the fighters occupied the stronghold of the 110th brigade of the Ukrainian Armed Forces. In fact, the enemy chose to leave it without a fight, afraid of being surrounded.… pic.twitter.com/uNtTiTv0MF


— SIMPLICIUS The Thinker Ѱ (@simpatico771) November 25, 2023

…Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW ra thông báo, theo đó quân Nga tiến công theo 6 hướng, với khoảng 30 trận đánh đã nổ ra, nhưng thành tựu là rất nhỏ. Đồng thời, quân Ukraina cũng tổ chức được các cuộc phản công tại khu vực làng Stepove ở phía bắc:

8/ Russian forces continued offensive operations along the #Kupyansk-Svatove-Kreminna line, near #Bakhmut, near #Avdiivka, west and southwest of Donetsk City, in the #Donetsk-Zaporizhia Oblast border area, and in western #Zaporizhia Oblast but did not make any confirmed advances. pic.twitter.com/QCu0Lda9QX

— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Newsweek cũng thông báo rằng « hàng ngàn lính Nga đã bỏ mạng trên chiến trường này ». Giống Bakhmut, Avdiivka lúc này đã là một thành phố chết, hoàn toàn đổ nát. Lính Ukraina trong các chiến hào:

🪖 Avdiivka direction: filming Bandera’s trench

There are 300s in the frame and there is no prospect of holding the point.

It is also reported that the Donetsk filtration station southeast of Avdeevka came under the control of Russian troops.

Ostashko! Important - subscribe pic.twitter.com/qdMqPnOcYW


— Zlatti71 (@djuric_zlatko) November 23, 2023

2. Drone quay được một cuộc tấn công của quân Ukraina ở gần Bakhmut, sử dụng xe bọc thép và bộ binh:

Russian paratroopers conducting a mechanized assault on Ukrainian positions north of Bakhmut. pic.twitter.com/RmWCaCdkHV

— Fennec_Radar (@RadarFennec) November 29, 2023

ISW cũng thông báo về những thắng lợi nhỏ của quân Ukraina tại mặt trận này, tuy chưa có đột biến lớn, nhưng tại khu vực này, họ đang là phe tấn công:

Russian forces continued offensive operations in the #Bakhmut direction on November 29 and reportedly advanced. The Russian Ministry of Defense (MoD) claimed that Russian forces captured Khromove (on the western outskirts of Bakhmut).

ISW has not yet observed visual confirmation… https://t.co/q5u0CsDGi5 pic.twitter.com/zHYSdUb8BC


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) November 30, 2023

Phim từ chiến hào Ukraina:

#Ukraine #Russia The 3rd Separate Assault Brigade of the Armed Forces of Ukraine engaging near Bakhmut. pic.twitter.com/pdPHDY2ll8

— The National Independent (@NationalIndNews) December 1, 2023


Ukrainian squad around Bakhmut get hit by an artillery shell. We live in such an odd time, everything is recorded from 3 different angles. I often imagine what WW2 would’ve been like if GoPros existed. pic.twitter.com/1K0pFpNFpP

— ayden (@squatsons) November 30, 2023


3. Ngay cả bản đồ Nga cũng không đưa ra được thay đổi lớn nào ở chiến trường Kupyansk – Svatove. Hàng ngày vẫn có nhiều cuộc đụng độ nhỏ xảy ra, nhưng quân Nga vẫn không sao chọc thủng được hệ thống phòng thủ của phía Ukraina tại khu vực này:

❗️Russian units entered the village of Sinkivka in the Kupyansk direction. Despite its small size, the village can actually be called a stronghold of the AFU in the area. pic.twitter.com/BUyPgfWfqE

— Rybar Force (@rybar_force) November 29, 2023

Bản đồ của ISW cũng cho thấy tương tự, đồng thời thông báo thêm rằng tỉ lệ người Nga ủng hộ hoàn toàn cuộc xâm lược đã giảm đi một nửa so với tháng 3-2023. Lần đầu tiên, số lượng người muốn rút quân hoàn toàn khỏi Ukraina (40 %) nhiều hơn số người muốn lính Nga ở lại tiếp tục chiến đấu (33 %):

NEW: A recent Russian opinion poll indicates that the number of Russians who fully support the war in #Ukraine has almost halved since Feb. 2023 and that more Russians support a withdrawal of Russian forces from Ukraine than do not. (1/4)

Ukraine latest: https://t.co/sNxBEzkFbt pic.twitter.com/mlt34rG4D1


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Đích thân tổng thống Ukraina Zelensky vừa tới mặt trận để tận mắt chứng kiến tình hình:

The Ukrainian President visited troops in Kupyansk, an area of fighting in the north-eastern Kharkiv region. During an interview, Zelenskyy said that the war in his country had entered a new phase.https://t.co/rNg8EXfLg2 pic.twitter.com/dbZj1vW6Mb

— Sky News (@SkyNews) December 1, 2023

Hình ảnh các cuộc đụng độ:

A tank of the 14th Brigade destroys enemy positions at close range.
Kupyansk direction pic.twitter.com/CZod8r80gr

— Challenger Tank In Ukraine🇬🇧🇺🇦 (@ChallengerInUA) November 29, 2023


Disastrous attempt of #Ukranian forces to attack #Russians in Kupyansk direction.#American made armored vehicle International #Maxxpro dropped off the infantry and got nervous after firefight backed up on them and ran. These mobilized guys left to die#Ukraine pic.twitter.com/J1Mkj910ck

— Arthur Morgan (@ArthurM40330824) November 24, 2023


Một đơn vị bộ binh Nga bị drone phát hiện:

🇺🇦Ukrainian 30th Mechanised Brigade continues to destroy 🇷🇺Orcs in Kupyansk direction, Kharkiv region.

Run, Russians, run. pic.twitter.com/ysc9eqRq2K


— Cloooud |🇺🇦 (@GloOouD) November 21, 2023

Nga đưa hình ảnh về một xe tăng Leopard 1A5 của Ukraina bị pháo binh bắn trúng:

2 German Leopards A1 models destroy by Russian artillery. They had no chance.
Defeat of the German Leopard 1A5 tank in battle at the front near Kupyansk
abandoned by the AFU during the battle near the village of Vishnevoye on the border of the LPR and the Kharkov region. pic.twitter.com/N9UDvYIuZx

— Parsin_5_25 (@Cap_is_Love) December 1, 2023

Xe tăng Nga bốc cháy:

🇷🇺 tanks & infantry met by 🇺🇦 artillery projectiles IVO #Kupyansk pic.twitter.com/LBSYZMvjGf

— JR2 (@JanR210) December 1, 2023

4. Chiến trường Zaporizhzhia gần như dừng hẳn, đâu đó chỉ có những trận đánh nhỏ:

Here are today's control-of-terrain maps of #Russia's invasion of #Ukraine from @TheStudyofWar and @criticalthreats.

Interactive map, updated daily: https://t.co/hwgxTnU2Tr

Archive of time-lapse maps, updated monthly: https://t.co/IT6FiqwgGO pic.twitter.com/mUFy19Qt8T


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

Phim từ chiến trường Robotyne:

Here are today's control-of-terrain maps of #Russia's invasion of #Ukraine from @TheStudyofWar and @criticalthreats.

Interactive map, updated daily: https://t.co/hwgxTnU2Tr

Archive of time-lapse maps, updated monthly: https://t.co/IT6FiqwgGO pic.twitter.com/mUFy19Qt8T


— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) December 1, 2023

5. Quân Ukraina vẫn duy trì được một số cứ điểm ở bờ đông sông Dnipr và dù quân Nga cố gắng phản công đề giành lại – theo ISW :

4/ Russian milbloggers claimed that Russian forces counterattacked in Krynky (30km northeast of #Kherson Oblast and 2km from the Dnipro River) with air and artillery support and recaptured some unspecified positions, although ISW has observed no visual confirmation of this claim. pic.twitter.com/VmAmpwBA5c

— Institute for the Study of War (@TheStudyofWar) November 28, 2023

Quân Nga đã phải lùi cách bờ sông từ 3-5 km, do đó, không còn có thể câu súng cối vào thành phố Kherson:

🙏 The Armed Forces of Ukraine hold positions on the left bank of the Kherson region, — ISW

• The Russian Federation hit Ukrainian positions near the Antonivsky Bridge and in the districts of Poima, Pishchanivka and Pidstepne — using FAB-1500#UkraineWar pic.twitter.com/nKRaEBEdO0


— Madmax OSINT (@madmaxburn88) November 27, 2023

Một hệ thống phòng không Buk-M2 của Nga bị phá hủy:

🙏 The Armed Forces of Ukraine hold positions on the left bank of the Kherson region, — ISW

• The Russian Federation hit Ukrainian positions near the Antonivsky Bridge and in the districts of Poima, Pishchanivka and Pidstepne — using FAB-1500#UkraineWar pic.twitter.com/nKRaEBEdO0


— Madmax OSINT (@madmaxburn88) November 27, 2023

6. Mỹ và Ukraina sẽ ký thỏa thuận cùng sản xuất vũ khí tại Ukraina tại hội nghị hai bên vào 06-07/12/2023 sắp tới – theo thông báo từ chính phủ Mỹ. Đồng thời Nhà Trắng tuyên bố có kế hoạch viện trợ thêm 60 tỉ USD cho Ukraina trong năm tới:

The Biden government and the Pentagon will somehow get the 60 Billion Dollars they want from the US Congress for Ukraine. December 4 will be decisive. #NATO #USA #Ukraine #Russia https://t.co/pPL9PFwB0B

— Sergen Salmanoğlu (@srgnsalmanoglu) December 1, 2023

…cũng như Hội đồng châu Âu chính thức thông qua gói hỗ trợ 50 tỉ euro để tái thiết Ukraina, bắt đầu từ năm 2024. Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả Hungaria đã đồng ý thông qua kế hoạch này, dù trước đó thủ tướng Victor Urban đã cao giọng phản đối:

All EU countries agreed on record financial aid to Ukraine: no veto from Hungary...🧐

EU countries have agreed on a package of financial assistance to Ukraine worth 50 billion euros for the next 4 years 💙💛

EU Budget Commissioner Johannes Gann said that none of the EU… pic.twitter.com/ukmCQTd7gN


— Kvist.P💙💛❤️🇩🇰 (@kvistp) December 1, 2023

Ở phía bên kia, tổng thống Nga Putin đã ký kế hoạch ngân sách nhà nước Nga cho năm 2024, trong đó dự kiến chi phí cho quân sự lên tới 157,5 tỉ đô la, chiếm tới 39 % tất cả các chi phí ngân sách, mức kỷ lục từ trước tới nay – tăng gấp 3 lần so với năm 2021, khi Putin chuẩn bị vũ khí, khí tài cho cuộc xâm lược. Điều này cũng cho thấy, chi phí chiến tranh đối với Nga là khổng lồ, dự kiến Nga sẽ phải chi khoảng 431 triệu đô la mỗi ngày để duy trì lực lượng viễn chinh.

Putin will spend 40% of Russia's entire budget on the military and security services in 2024. Over $160 billion.https://t.co/f9Ph4nOow0

— Igor Sushko (@igorsushko) November 28, 2023


While several @NATO members continue to fail to meet the 2% defense pledge, Putin approved a 10,775 trillion rubles defense budget for 2024—that’s 70% more than in 2023, 2.3 times more than in 2022 and three times more than in 2021. About time we wake up… https://t.co/3eQJ49ouEl

— Andrew A. Michta (@andrewmichta) November 28, 2023


7. Thêm một viên tướng Nga tử trận tại Ukraina – được nguồn Nga chính thức xác nhận. Đó là tướng Vladimir Zavadski, phó chỉ huy trưởng quân đoàn 14 đang đóng ở khu vực bờ đông sông Dnipr, gần Kherson. Ông ta được cho là chết do vướng phải mìn.

Russian sources confirm the death of Major General Vladimir Zavadski, deputy commander of the 14th Army Corps, Information Resistance media says.

According to their information, he did indeed perish yesterday due to a mine explosion in the rear area, not in direct combat with… https://t.co/f7Zb525mL9


— Maria Drutska 🇺🇦 (@maria_drutska) November 29, 2023

Đúng như Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraina, tướng Zaluzhny, đã nói tháng trước, chiến trường hai bên đang rơi vào giai đoạn giằng co bất phân thắng bại. Thời tiết ngày càng xấu và lạnh, mưa trộn tuyết khiến việc tiến hành chiến tranh gặp rất nhiều khó khăn khi vũ khí hạng nặng không thể hoạt động bình thường, tiếp tế sẽ bị hạn chế. Bởi vậy phía Ukraina đang quay về chiến tranh phòng thủ, củng cố công sự, tích tụ lực lượng và chờ đợi sự tham gia của không quân.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 01.12.2023


**********

Bí mật về viện trợ vũ khí cho Ukraine: Phần lớn tiền vẫn ở Mỹ

GIA MINH

Đạn pháo 155mm, nhà máy Mỹ sản xuất từ 15.000 trái/tháng, nay tăng lên 100.000 trái/tháng - Ảnh: WASHINGTON POST

Đạn pháo 155mm, nhà máy Mỹ sản xuất từ 15.000 trái/tháng, nay tăng lên 100.000 trái/tháng - Ảnh: WASHINGTON POST

Đúng vậy, tiền viện trợ mà các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt để trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ không trực tiếp đến Ukraine. Chúng được sử dụng ở các bang của Mỹ để chế tạo vũ khí mới, hoặc thay thế các loại vũ khí được gửi đến Kiev từ kho dự trữ của Mỹ.

Theo báo Washington Post, trong số 68 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, gần 90% là đến với người Mỹ.

Viện trợ Ukraine tiếp sinh khí cho công nghiệp quốc phòng Mỹ

Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang cung cấp một lượng tiền mặt lớn cho các nhà máy trên khắp nước Mỹ, mang lại lợi ích trực tiếp cho người lao động Mỹ. 

Đến nay vẫn chưa có con số chính thức quỹ viện trợ quân sự của Mỹ đang đổ vào đâu. Báo Washington Post và Viện Doanh nghiệp Mỹ đã điều tra, lập danh sách các hệ thống vũ khí được sản xuất tại Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Kết quả, nhóm nghiên cứu xác định được 117 dây chuyền sản xuất tại ít nhất 31 bang và 71 thành phố của Mỹ, nơi công nhân Mỹ đang chế tạo các hệ thống vũ khí chính cho Ukraine.

Danh sách này không tính các nhà cung cấp đảm nhận cung ứng các cấu kiện thành phần cho các nhà thầu, chẳng hạn như nhựa và chip máy tính, thiết bị nhìn đêm, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine không chỉ tạo ra việc làm cho người Mỹ mà còn tiếp thêm sinh lực cho cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Vào tháng 10, thượng nghị sĩ Ohio JD Vance cho biết: “Tình trạng suy yếu của cơ sở công nghiệp quốc phòng Mỹ là một vụ bê bối quốc gia. Duy tu bảo quản nó là một trong những ưu tiên cấp bách nhất của Mỹ”. Viện trợ của Mỹ cho Ukraine góp phần giải quyết vấn nạn này.

Ví dụ, Mỹ đã không chế tạo được một tên lửa phòng không Stinger mới nào kể từ năm 2005. Giờ đây, do nhu cầu viện trợ cho Ukraine, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng trị giá 624,6 triệu USD vào năm 2022 để chế tạo bổ sung tên lửa Stinger ở Tucson, bang Arizona nhằm thay thế khoảng 1.400 chiếc đã được gửi đến Ukraine. 

Nếu không có nỗ lực tiếp tế cho Ukraine, dây chuyền sản xuất Stinger sẽ phải đóng băng lâu dài.

Hoặc lấy ví dụ về số tiền 600 triệu USD đang được sử dụng để chế tạo hai hệ thống vũ khí cho Ukraine ở thành phố St. Charles, bang Missouri: Một loại là bom tấn công trực diện (JDAM ER) và loại còn lại là bom dẫn đường bằng GPS chính xác cao.

Cơ hội hiện đại hóa quân đội Mỹ và đồng minh NATO

Chỉ để làm ra hai hệ thống bom vừa nêu, nguồn tài trợ của Quốc hội Mỹ đã bơm hàng triệu USD vào nền kinh tế của bang Missouri.

Món hàng “ngon ăn” nhất đối với các cơ sở công nghiệp quốc phòng Mỹ là loại đạn pháo đơn giản. Những quả đạn pháo này luôn có nhu cầu cao trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Ukraine đang cần 6.000 đến 8.000 quả đạn pháo/ngày và Israel cũng đang đặt hàng cho Mỹ với số lượng hàng chục nghìn quả.

Trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, Mỹ chỉ sản xuất chưa tới 15.000 quả đạn pháo/tháng. Hiện Lầu Năm Góc đã phân bổ 1,5 tỉ USD để tăng sản lượng lên 500% và trên đà đạt mức 100.000 trái/tháng.

Một chiếc M142 HIMARS do Mỹ cung cấp và sản xuất được quân đội Ukraine sử dụng để phóng tên lửa - Ảnh: THE KYIV INDEPENDENT

Một chiếc M142 HIMARS do Mỹ cung cấp và sản xuất được quân đội Ukraine sử dụng để phóng tên lửa - Ảnh: THE KYIV INDEPENDENT

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine không chỉ buộc Lầu Năm Góc phải tăng cường khả năng sản xuất vũ khí, mà trên hết, nó đóng góp vào việc hiện đại hóa quân đội Mỹ.

Theo Thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu John G. Ferrari, nghiên cứu viên tại Viện Doanh nghiệp, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những hệ thống vũ khí có tuổi đời hàng chục năm và “kho dự trữ của Mỹ sẽ được bổ sung bằng các phiên bản vũ khí tiên tiến hơn”.

Ngoài ra, Mỹ cũng tạo động lực để đồng minh NATO tặng hệ thống vũ khí cũ của Mỹ hoặc của Liên Xô cũ cho Ukraine, và Mỹ sẽ bán các hệ thống mới hơn, hiện đại hơn để thay thế.

Trong tiến trình này, Ba Lan đã gửi 250 xe tăng cũ của Liên Xô và Đức đến Ukraine và ký một thỏa thuận trị giá 4,75 tỉ USD vào tháng 4-2022 để mua 250 xe tăng M1A2 Abrams, được sản xuất tại nhà máy Lima, bang Ohio.

Mới đây, Phần Lan, quốc gia vừa hoàn tất thỏa thuận trị giá 9,4 tỉ USD để mua 64 chiếc F-35 hiện đại, sau khi tặng máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cũ cho Ukraine.

Tổng cộng, có ít nhất 13 dây chuyền sản xuất ở 10 bang và 11 thành phố của Mỹ sản xuất vũ khí mới cung cấp bổ sung cho các đồng minh NATO, giúp thay thế thiết bị cũ được dọn kho gửi đến Ukraine.

Cuối cùng, theo nhận định của báo Washington Post: Việc trang bị vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga là vì lợi ích sống còn của chính nước Mỹ.


**********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm