Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 05 -12 -2023

xxx


Hoaluc 1
**************

Trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD

Bùi Quang Hải, giám đốc Công ty HBC International Trading, ký hợp đồng bán găng tay y tế không bột cho 3 công ty ở nước ngoài, sau khi nhận hơn 3,2 triệu USD thì không giao hàng.

Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, ngày 24/7/2020, với tư cách là đại diện Công ty Cổ phần HBC, ông Hải đã ký hợp đồng mua bán một triệu hộp găng tay y tế không bột với Công ty PDP (trụ sở tại Hong Kong).

Sau đó, Công ty PDP đã chuyển 30% tiền cọc (hơn 1,9 triệu USD) và tiền phụ lục hợp đồng 210.000 USD vào tài khoản Công ty HBC.

Giam doc lua dao anh 1

Bị cáo Bùi Quang Hải.

Ngày 26/11/2020, ông Hải tiếp tục đại diện Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty M. (trụ sở Nhật Bản). Công ty M. đã thanh toán 512.000 USD.

Ngày 27/11/2020, Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty R. (trụ sở Mỹ). Công ty R. đã thanh toán 607.000 USD.

Sau khi ký hợp đồng và nhận tiền, Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của 3 công ty trên hơn 3,2 triệu USD (tương đương hơn 75 tỷ đồng).

Nghi ngờ công ty của ông Hải không có khả năng cung cấp găng tay y tế, đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền, 3 công ty trên đã ủy quyền cho công ty luật đến cơ quan công an trình báo.

Tại CQĐT, ông Hải khai thông qua môi giới, Công ty HBC đã liên hệ với công ty trên để ký hợp đồng mua bán găng tay y tế. Tiền chuyển đến, ông Hải trực tiếp ký giấy rút tiền mặt, ủy nhiệm chi. Sau đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà (thủ quỹ của công ty) đến ngân hàng rút tiền mặt theo yêu cầu của ông Đỗ Trùng Dương.

Bà Hà khai sau khi rút tiền, bà không mang tiền giao cho ông Hải mà chuyển khoản theo chỉ đạo của ông Dương. Bà Hà khai không biết nội dung hợp đồng mua bán găng tay của Công ty HBC, không liên hệ giao dịch với các công ty này.

Theo lời khai của bị cáo Hải và bà Hà, ông Dương là người điều hành, chỉ đạo hoạt động của Công ty HBC; chỉ đạo việc chuyển, nhận tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty HBC. Thực tế các tài khoản của ông Dương có nhận tiền phù hợp với kết quả xác minh ngân hàng của Công ty HBC và lời khai của bà Hà.

Tuy nhiên, ông Dương khai các khoản tiền mà bà Hà nộp vào tài khoản của mình là tiền ông Hải góp vốn đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu. Ngoài ra, ông Dương và Hải có mối quan hệ vay mượn tiền qua lại, nhưng đã lâu nên không nhớ tổng cộng bao nhiêu.

Ông Dương cũng khẳng định không có cổ phần, không phải cổ đông, không quản lý, điều hành Công ty HBC; không thỏa thuận ký kết mua bán găng tay và không biết việc ông Hải đại diện Công ty HBC mua bán găng tay y tế.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo Hải đã nộp một số tài liệu, chứng cứ thể hiện việc ông Dương có liên quan tới vụ án. Vì vậy, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…


***********

Phó TGĐ Blue Sky kháng cáo đòi Hoàng Văn Hưng trả lại hơn 18 tỷ đồng

T.Nhung

Ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 21 bị cáo cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án chuyến bay giải cứu.

Trong số các bị cáo có đơn kháng cáo, tháng 8/2023, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Doanh nhân này cũng kháng cáo xin HĐXX cấp phúc thẩm buộc cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng trả lại số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, từ tháng 1 đến 15/9/2022, bị cáo Hoàng Văn Hưng là Trưởng phòng Phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, đồng thời là điều tra viên thụ lý chính vụ án. Ông Hưng đã nhiều lần trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội) về việc điều tra bà Hằng, và ông Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky); hướng dẫn bà Hằng, thông qua bà Hằng hướng dẫn ông Sơn cách thức khai báo khi làm việc với Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai đã đưa cho ông Hưng hơn 1,2 triệu USD, nhưng CQĐT kết luận không có cơ sở xác định bị cáo Hưng nhận số tiền trên của Nguyễn Anh Tuấn ở giai đoạn này.

Giai đoạn sau ngày 16/9/2022, khi ông Hưng bị điều chuyển công tác, dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra vụ án, nhưng cựu điều tra viên này vẫn tiếp tục liên hệ, hứa hẹn với ông Tuấn, bà Hằng về việc giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự. 

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hưng 2 lần nhận từ ông Tuấn tổng số tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18 tỷ đồng).

Đối chất tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai, đã nhiều lần đưa tổng số tiền hơn 2 triệu USD cho bị cáo Hưng. Hai lần đầu là do bà Hằng tự nguyện, những lần sau đều do ông Hưng yêu cầu.

Đối chất tại tòa, bị cáo Hưng phủ nhận lời khai của cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội về việc nhận tiền, yêu cầu đưa tiền của bị cáo. “Bị cáo không yêu cầu Hằng đưa tiền để không bị xử lý hình sự… Bị cáo chưa bao giờ nhận khoản tiền nào mà anh Tuấn gửi cho bị cáo”, lời khai của bị cáo Hưng.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, với tư cách là bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) và Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky) mong được nhận lại số tiền đã bị lừa đảo chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, tại tòa, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng, bị cáo không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo kêu oan, đề nghị trả hồ sơ, tách hành vi để điều tra xử lý sau.

HĐXX nhận thấy, từ ngày 28/11/2021, bị cáo được phân công thụ lý vụ án “chuyến bay giải cứu”. Tháng 9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác khác. Bị cáo đã nhiều lần tiếp xúc với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Nguyễn Anh Tuấn.

Bị cáo Hằng và Lê Hồng Sơn khai 13 lần đưa số tiền 2,8 triệu USD cho bị cáo Tuấn để nhờ đưa cho Hưng. Nhưng bị cáo Tuấn khai chỉ nhận 2,6 triệu USD từ Hằng. Ông Tuấn khai đã đưa cho bị cáo Hưng 2,6 triệu USD để Hưng lo cho Hằng, Sơn. 

Nhưng bị cáo Hưng không thừa nhận đã cầm số tiền trên. HĐXX đưa ra nhận định cho rằng: Hoàng Văn Hưng biết rõ việc không được tiếp xúc với người đang bị điều tra nhưng vẫn tiếp xúc với bị cáo Hằng ngoài CQĐT.

Việc Hằng tiếp xúc với Hưng là để không bị xử lý hình sự. Bị cáo Hưng đã hướng dẫn Hằng, thông qua Hằng hướng dẫn Sơn khai báo. HĐXX xác định, Hằng đã thông qua ông Tuấn nhờ bị cáo Hưng “chạy án”. 

Căn cứ nội dung ghi chép của Hằng về 13 lần đưa tiền cho Tuấn để đưa Hưng, HĐXX nhận định việc này thể hiện những lần đưa tiền. Nội dung này phù hợp với lời khai của Tuấn về việc bị cáo nói đã ứng tiền của mình ra đưa cho Hưng; phù hợp với các cuộc gặp giữa Tuấn, Hằng, Sơn, phù hợp với các cuộc gặp Hưng nói phải chi tiền.

Đối với cáo buộc bị cáo Hưng nhận vali tiền, HĐXX đưa ra các căn cứ như sau để nhận định hành vi phạm tội của Hoàng Văn Hưng: Căn cứ lời khai của Hằng, Tuấn về buổi gặp vào cuối tháng 12/2022, Hưng nói đã đưa tiền cho VKS, nhưng VKS chê ít, số này mới được một nửa.

Căn cứ lời khai của bị cáo Hằng, Sơn, Tuấn và lời khai của những người khác, và trích xuất camera, xác định Hưng đã nhận vali tiền mà Tuấn gửi cho. Căn cứ nội dung trao đổi giữa bị cáo Tuấn và Hưng sau thời điểm Hưng nhận vali tiền. Sau đó Hưng, Tuấn, Hằng gặp nhau. Khi biết Hưng đã chuyển công tác, Hằng hỏi Hưng “có kiểm soát được tình hình không”, Hưng nói “có”. HĐXX xác định, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đã nhận 800 ngàn USD.

Đối với những khoản tiền khác, tài liệu điều tra không đủ chứng minh việc Hưng nhận số tiền đó nên việc VKS không quy kết là đúng.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, bị cáo không thành khẩn và chưa khắc phục hậu quả. Hành vi phạm tội của bị cáo Hưng gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Nhà nước và hình ảnh công an nhân dân, cần xử lý nghiêm bị cáo mới đủ răn đe, phòng ngừa chung.

Với nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.


***********

Vụ cựu thiếu tá tông chết nữ sinh: Tòa không xem xét việc miễn tội 'khai báo gian dối'


Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (cựu thiếu tá một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", gây ra cái chết cho nữ sinh lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm do Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở ngày 5-12, nhiều vấn đề pháp lý liên quan được các bên tranh luận gay gắt.

Gia đình nạn nhân không chấp nhận miễn tội "khai báo gian dối"

Trước tòa, Hoàng Văn Minh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu là sáng 28-6-2022, do vừa nghe điện thoại vừa lái xe rẽ vào ngân hàng, xe ông va chạm với xe máy của em Hồ Hoàng Anh chạy phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt bên phải, khiến nạn nhân tử vong.

Theo cáo trạng, sau khi tai nạn xảy ra, Minh sợ ảnh hưởng đến công tác của mình trong quân đội, nên nhờ ông Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) nhận là người lái xe. Ông Võ nhận lời và khai nhận với cơ quan chức năng là người cầm lái.

Bà Huỳnh Thị Kim Hằng, vợ Minh, đi cùng xe hơi do chồng lái và chứng kiến vụ tai nạn. Song, khi biết ông Võ nhận lời là người lái xe thay cho Minh, bà cũng khai chính người chú chồng là người lái xe.

Đến hôm sau, 29-6-2022, ông Võ và bà Hằng mới khai sự thật người cầm lái xe hơi là ông Minh.

Cáo trạng trước đây truy tố ông Võ, bà Hằng tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, cáo trạng mới ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân) thống nhất với cơ quan điều tra, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ và bà Hằng.

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Trong phiên tòa mở lại ngày 5-12, ông Võ đến tòa với tư cách người làm chứng, còn bà Hằng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân, nói gia đình không chấp nhận việc miễn trách nhiệm hình sự tội danh nêu trên của hai người vừa nêu. Luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa án xem xét việc đình chỉ tội danh này vì có thể bỏ lọt tội phạm.

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa khẳng định hành vi của ông Võ, bà Hằng đã cấu thành tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, do hành vi đó diễn ra trong thời gian rất ngắn, các bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, lần đầu, đã ăn năn hối cải và thành khẩn khai báo, trong khi vụ án đã được làm sáng tỏ, nên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ, bà Hằng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vị chủ tọa phiên tòa nói rằng đây là phiên tòa xử Hoàng Văn Minh "vi phạm quy định về tham gia giao thông", không xem xét các nội dung không truy tố.

Nhờ người nhận tội sao được hưởng "thành thật khai báo"?

Theo cáo trạng ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân), bị can Hoàng Văn Minh không có tình tiết tăng nặng, mà được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó có điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự là "người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải".

Cha nạn nhân bức xúc vì sao bị cáo nhờ người nhận tội thay là gian dối mà lại được hưởng tình tiết "thành khẩn khai báo".

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa "xem xét mức độ thành khẩn khai báo" của bị cáo; đồng thời xem xét áp dụng tình tiết bị cáo có hành động "xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm".

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa cho rằng việc xem xét, đánh giá sự thành khẩn khai báo của bị can, bị cáo là xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

"Có thể giai đoạn đầu bị can không nhận tội, nhưng đến khi xét xử mà bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo thành khẩn thì vẫn ghi nhận tình tiết đó" - đại diện viện kiểm sát nêu. Hội đồng xét xử cũng thống nhất áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo.

Luật sư nói bị cáo cũng là nạn nhân

Tại tòa, ban đầu bị cáo Minh nhận hành vi phạm tội, bày tỏ hối hận và mong gia đình nạn nhân tha thứ, tình nguyện thỏa thuận bồi thường 520 triệu đồng.

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, mẹ nạn nhân nói rằng chấp nhận thỏa thuận mức bồi thường mà Minh và gia đình tự nguyện nêu trên, song vẫn đề nghị tòa xử bị cáo theo đúng quy định pháp luật. Lúc này, bị cáo nói muốn thỏa thuận đền bù số tiền nêu trên và mong được tha thứ, nhưng gia đình nạn nhân yêu cầu xử theo quy định pháp luật thì phần bồi thường dân sự cũng xử theo quy định.

Hậu quả vụ tai nạn giao thông là chết người đã xảy ra. Bồi thường thiệt hại là để nguôi ngoai phần nào mất mát, chứ không có tiền nào bồi đắp được

Vị chủ tọa phiên tòa sơ thẩm

Cũng tại phần tranh luận, luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo chỉ phạm duy nhất một tội, trong khi nạn nhân phạm 4 lỗi và vụ tai nạn giao thông là lỗi hỗn hợp.

"Bị cáo Minh thành nạn nhân của báo chí và truyền thông khi họ chỉ soi vào lỗi của Minh mà bỏ qua các lỗi của nạn nhân" - vị luật sư này nói tại tòa.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, Minh là người có 80% lỗi, gây ra hậu quả chết người. Còn nạn nhân chỉ vi phạm hành chính, tỉ lệ lỗi chỉ 20%.

Từ đó, tòa tuyên phạt Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường gia đình nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.


**********

Thầy giáo giả vờ chơi trò bịt mắt đoán đồ vật để hiếp dâm bé gái học lớp 3

Lúc ra chơi, các học sinh xuống thư viện để đọc sách, thầy giáo đã rủ em bé chơi trò bịt mắt đoán đồ vật và lợi dụng lúc em bị bịt mắt để hiếp dâm.


Ngày 5-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tấn L. (28 tuổi, ngụ ấp Chống Mỹ, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 30-11, sau khi học xong môn tiếng Việt do ông L. dạy, các học sinh xuống thư viện của trường đọc sách. Ông L. yêu cầu một học sinh nữ (8 tuổi, học lớp 3 tại trường tiểu học thuộc xã Đất Mới, huyện Năm Căn) ở lại phòng học để phụ mình dọn dẹp.

Tuy nhiên, sau đó ông L. đã rủ em chơi trò bịt mắt đoán đồ vật, đồng thời lấy khăn quàng bịt mắt em lại và hiếp dâm học trò của mình.

Thực hiện xong trò đồi bại, ông L. hăm dọa em không được kể cho người khác nghe.

Sau vụ việc đau lòng, em đã về kể lại với người nhà và gia đình đã đến trình báo công an địa phương.

Qua làm việc với công an, ông L. đã thừa nhận hành vi hiếp dâm của mình.


*************

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm: UBND huyện nói do khúc mắc trong giờ học

DANH TRỌNG

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Chiều 5-12, UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã có báo cáo về vụ việc học sinh chửi bới, xúc phạm cô giáo xảy ra trên địa bàn.

UBND huyện báo cáo vụ học sinh lớp 7 nhốt, xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 29-11, tại Trường THCS Văn Phú (Sơn Dương).

Vào thời điểm trên, cô giáo Phan Thị H. (38 tuổi) vào dạy tiết ba môn âm nhạc ở lớp 7C.

Khi đến giờ vào lớp, có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào nên cô H. nhắc nhở. Lúc này có một vài học sinh phản ứng.

Trong giờ học, có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H. không đồng ý. Sau đó giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học.

Sau giờ dạy tiết ba của lớp 7C, cô H. sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực như nói tục, xúc phạm, quay video với cô H..

"Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội có bài viết, bình luận có nội dung không đúng sự thật về vụ việc", báo cáo nêu.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, giải quyết vụ việc.

Ngày 30-11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh, đề xuất biện pháp xử lý.

Trường này cũng tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh, không để xảy ra sự việc như trên.

Đến ngày 1 và 2-12, Trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc.

Ngày 5-12, bà Phạm Thị Nhị Bình, phó chủ tịch UBND huyện, đã đến Trường THCS Văn Phú chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, tiếp tục kiểm tra, xác minh, giải quyết, xem xét đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Trước đó mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh một cô giáo sau khi kết thúc tiết dạy âm nhạc bị nhóm học sinh lớp 7 liên tục chửi tục, ném giấy rác vào người.

Khi giáo viên xách túi rời lớp thì các học sinh chốt cửa lại, không cho ra ngoài. Tiếp đó một học sinh dùng dép ném vào đầu cô giáo.

Chưa dừng lại, nhóm học sinh này còn hỗn xược dồn cô giáo vào góc lớp rồi hò reo, chửi bới, cười đùa, xúc phạm cô giáo của mình.

Đáng chú ý, một nam sinh liên tục dùng vai hích vào người nữ giáo viên, ghé sát mặt dọa nạt, sau đó nằm lăn ra nền gạch "vu oan" cô giáo đánh mình.

Trước hành vi ngang ngược của nhóm học sinh này, nữ giáo viên không dám chống cự, chỉ dùng điện thoại để ghi lại sự việc.

Đỉnh điểm là trong khung cảnh hỗn loạn, bất ngờ một học sinh đã dùng dép ném trúng trán nữ giáo viên khiến cô nằm bất động, nhóm học sinh này tiếp tục hò reo rất phản cảm. Toàn bộ sự việc trên được một học sinh quay lại.


**************

Tòa án tuyên 14 tháng tù với cựu thiếu tá quân đội tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

D.TH.

Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) tuyên phạt bị cáo là cựu thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù, buộc bồi thường 245 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Ngày 5-12, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu thiếu tá thuộc một đơn vị quân đội đóng ở tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" sau khi gây ra vụ tai nạn tông chết nữ sinh học lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Hôm 17-8, phiên tòa này được mở nhưng sau các phần xét hỏi và tranh luận, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung liên quan.

Theo nội dung phiên tòa, khoảng 8h ngày 28-6-2022, Hoàng Văn Minh lái xe hơi chở một số người thân đi trên đường 16 Tháng 4 thuộc phường Mỹ Bình ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo tòa, thời điểm lái xe hơi rẽ phải vào chi nhánh một ngân hàng để giao dịch, ông Minh vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe, thiếu tập trung quan sát, không đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển hướng nên xe ông Minh va chạm với xe máy do em Hồ Hoàng Anh (lúc này đang là học sinh lớp 12) chạy từ phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt lên bên phải xe hơi.

Tai nạn khiến em Hoàng Anh bị ngã đập đầu vào bo lề đường và chân trụ đèn đường. Do bị chấn thương sọ não nặng, nữ sinh này qua đời vào trưa cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Tòa xác định lỗi chính trong vụ tai nạn thuộc về ông Hoàng Văn Minh, gây hậu quả chết người. Còn nạn nhân tuy có lỗi là không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe trên 50cm3, không làm chủ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, nhưng đó chỉ là lỗi vi phạm hành chính.

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, lỗi của Hoàng Văn Minh là 80%, còn lỗi của Hồ Hoàng Anh là 20%.

Cũng theo nhận định của hội đồng xét xử, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Minh đã ứng xử không đúng quy định pháp luật khi nhờ người nhận lái xe hơi thay mình, làm xấu hình ảnh của một quân nhân. Do vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

************

rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

5 phút

(Reuters) - Nga : Tướng Vladimir Zavadsky, phó tư lệnh quân đoàn 14 của quân đội Nga, thiệt mạng trên chiến trường Ukraina. Thống đốc vùng Voronej của Nga hôm nay 04/12/2023 loan báo như trên, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Theo trang mạng điều tra iStories, Vladimir Zavadsky là viên tướng thứ 7 mà chính quyền Nga ghi nhận đã tử trận tại Ukraina và là sĩ quan cấp cao thứ 12 thiệt mạng kể từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra hồi cuối tháng 02/2022. 

(Reuters) - Tập Cận Bình muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Belarus. Khi tiếp tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko tại Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 04/12/2023 phát biểu là hai nước cần phát triển các quan hệ kinh tế, thương mại và quan hệ đối tác công nghiệp. Ông Tập cũng muốn củng cố sự phối hợp giữa Bắc Kinh và Minsk tại các định chế đa phương như Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko đến Trung Quốc từ hôm qua 03/12. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ hai của ông trong năm 2023.

(AFP) - Iran và Cuba quyết tâm tăng cường quan hệ để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hôm nay 04/1/2023, nhân chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Cuba đến Iran tính từ 22 năm trở lại đây, Teheran và La Habana tuyên bố phương cách để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ là đôi bên trao đổi năng lực với nhau. Tổng thống Iran Ebrahim Raissi nhấn mạnh điểm chung của Iran và Cuba sự phản đối một hệ thống cai trị do Mỹ dẫn đầu. Hai vị nguyên thủ đã thông qua 7 thỏa thuận hợp tác về y tế, nông nghiệp, công nghệ và khai khoáng.  

(AFP) - Trưng cầu dân ý tại Venezuela : 95% cử tri ủng hộ việc sáp nhập vùng Essequibo giàu dầu lửa đang có tranh chấp với Guyana. Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela hôm 03/12/2023 công bố kết quả trưng cầu dân ý nhưng không cho biết tỉ lệ người đi bỏ phiếu. Venezuela và Guyana, một trong những nước giàu trữ lượng dầu mỏ nhất thế giới, có tranh chấp lãnh thổ từ 10 năm nay, nhưng căng thẳng về Essequibo tăng mạnh từ tháng 10 sau khi Guyana phát hiện dầu lửa tại đây và tổ chức mời thầu khai khoáng. Essequibo rộng 160.000 km2, chiếm hơn 2/3 diện tích Guyana và có dân số 125.000 người (1/5 dân số Guyanna).

AFP) - Giới chức Pháp cho biết chân dung kẻ tấn công khủng bố hôm 2/12/2023 khiến du khách Đức thiệt mạng và hai người khác bị thương : Hung thủ xuất thân trong một gia đình không theo tôn giáo nào, Armand Rajapour-Miyandoab sau đó đã chuyển sang đạo Hồi ở tuổi 18 và rất nhanh chóng đã đi theo “tư tưởng thánh chiến”. An ninh Pháp liệt kẻ này vào danh sách Hồi giáo cực đoan (FSPR) và đã từng bị kết án 5 năm tù vì âm mưu thực hiện hành động khủng bố vào năm 2016. 

(AFP) -  Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Chu Đình (Agnes Chow), đến Canada.  Hôm qua 3/12/2023, cô cho biệt hiện đang sống ở Canada.Chu Đình là một trong những nhân vật trẻ tuổi nổi tiếng nhất trong các cuộc biểu tình năm 2012, 2014 và 2019 chống lại các biện pháp khắc nghiệt mà Bắc Kinh áp đặt với Hồng Kông. Cô đã phải ngồi tù khoảng bảy tháng vì đóng vai trò quan trọng trong phong trào phản kháng này, phong trào lớn nhất kể từ khi Vương quốc Anh giao lại lãnh thổ này cho chính quyền Đại lục vào năm 1997.

(AFP) - Bỉ mở phiên tòa ngày 18/12/2023, xét xử hơn 100 người thuộc mạng lưới buôn lậu quốc tế chất gây nghiện cocaine và cannabis. Phiên tòa lẽ ra đã bắt đầu từ đầu tháng 11. Đây là một trong những phiên tòa lớn chưa từng có ở Bỉ, liên quan đến việc nhập lậu vào châu Âu, nhất là qua các cảng biển Anvers của Bỉ, Rotterdam của Hà Lan, Hambourg của Đức và Le Havre của Pháp, một lượng rất lớn cocaine và cannabis có xuất xứ từ Nam Mỹ và Maroc. Cuộc điều tra của Bỉ, có sự phối hợp với Đức và Ý, liên quan đến các hoạt động buôn lậu chất gây nghiện giai đoạn 2017-2022.  

(AFP) - Thiên tai ở Đông Nam Á : Động đất tại Philippines, núi lửa phun trào ở Indonesia. Hôm nay 04/12/2023, động đất mạnh 6,9 độ Richter ngoài bờ biển miền nam Philippines, vào 04h địa phương (20h GMT) đã khiến 3 người chết. Trong khi đó, núi lửa Maraphi phun trào ở đảo Sumatra, miền tây Indonesia, vào lúc gần 15h địa phương (gần 8h GMT) hôm qua 03/12 đã khiến ít nhất 11 người chết. Núi lửa vẫn chưa ngừng phun và 120 nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công việc. 

(Reuters) -  Phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định “Bắc Kinh và Liên Âu là những đối tác, không là những đối thủ”. Ba ngày trước thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc mở ra tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc trưa nay tuyên bố như trên và khẳng định thêm là đôi bên có nhiều “lợi ích chung” hơn là những khác biệt. Lời lẽ này được đưa ra vào lúc Liên Âu khẳng định chiến lược giảm thiểu mức độ lệ thuộc vào đối tác Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp chủ tịch Hội Đồng Châu ÂU Charles Michel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhân thượng đỉnh song phương mở ra trong hai ngày 07 và 08/12/2023. 


**************

rfi.fr

Chiến tranh Nga-Ukraina : Vladimir Putin đang thuận buồm xuôi gió ?

Thanh Hà

Hôm 01/12/2023 tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh bổ sung 15% quân số Nga để đối phó với những « mối đe dọa đang gia tăng » xuất phát từ xung đột Ukraina, « do NATO mở rộng hoạt động và tiến gần đến lãnh thổ Nga ». Điện Kremlin muốn tận dụng thời cơ giải quyết dứt điểm hồ sơ Ukraina vào lúc Kiev bất thành trong chiến dịch phản công và đang mất dần các điểm tựa quân sự của phương Tây ? 

Đăng ngày:

5 phút

Trước đó Hạ Viện Douma thông qua ngân sách quốc phòng, tăng 70 % các khoản chi tiêu quân sự, cũng do tình hình Ukraina gây nên.

Tình hình chưa bao giờ thuận lợi và sáng sủa đối với tổng thống Nga như hiện nay kể từ khi Matxcơva khởi động « chiến dịch quân sự đặc biệt » tại Ukraina. « Chiến thắng đang gần kề hơn bao giờ hết ». Tuần báo Anh The Economist (số ra ngày 02/12/2023) đánh giá như trên và thậm chí đặt câu hỏi, chúng ta nghĩ gì nếu như Vladimir Putin tính toán đúng khi mà cuộc xung đột đó giúp ông « củng cố thêm vị trí cả về đối nội lẫn trên trường quốc tế » ? Không thể dự đoán được tương lai, nhưng nhìn vào hiện tại, rõ ràng là tổng thống Nga đang có nhiều lợi thế.   

Đầu tiên hết và có lẽ cũng là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến công luận trong nước. Sau gần 650 ngày chiến tranh Ukraina, ông Putin dường như đã dẹp được tất cả những mầm mống bất mãn trong công luận Nga nhờ kinh tế Nga đã không « hoàn toàn sụp đổ » trước các đòn trừng phạt của phương Tây vốn được ví như những « quả bom nguyên tử ».

Người dân Nga đã "quen" với cuộc sống "bị phương Tây trừng phạt"

Đành rằng một số nghĩa trang ở chung quanh thủ đô Matxcơva và nhiều thành phố khác đã được cơi nới rộng thêm, đành rằng đời sống của người dân Nga có vất vả hơn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhưng như tuần báo Anh ghi nhận, một phần dân Nga đã « quen » và thích nghi với cuộc sống đó. Thậm chí những tầng lớp « ăn trên ngồi trốc » còn trở nên « giàu có hơn ». Do vậy « hệ thống Putin », vị thế của chủ nhân điện Kremlin không lo bị sụp đổ.

Để tô điểm cho hình ảnh của mình đối với công luận trong nước, ngay cả lệnh tuyển thêm quân cho quân đội Nga cũng đã thận trọng nhấn mạnh rằng đây là việc tăng quân « theo từng bước » và dựa trên sự thiện nguyện, trên tinh thần trách nhiệm của những người yêu nước. Đây là một khác biệt rất lớn so với hồi tháng 9/2022 khi Matxcơva ra lệnh « tuyển mộ thêm lính dự bị » hàng trăm ngàn thanh niên Nga trong độ tuổi nhập ngũ đã tìm đường trốn ra nước ngoài. 

Trong khi đó, Kiev thực sự đang lúng túng trên ba mặt : một là viện trợ trang thiết bị quân sự của phương Tây không cho phép quân Ukraina « đảo ngược thế cờ trên trận địa ». Chiến dịch phản công của Ukraina tựa như « một quả pháo xịt » như một số nhà quan sát khắt khe nhất đã ghi nhận. Khác hẳn với dân Nga ủng hộ tổng thống Putin, hàng triệu người dân Ukraina thực sự mệt mỏi với chiến tranh và những ngày đông buốt giá đang ập đến. 

Lúng túng thứ nhì của Kiev là những điểm tựa vững chắc nhất, từ Washington đến Vacxava đều thực sự lung lay. Chính quyền Biden đang nhận thấy rằng Ukraina không phải là một chủ đề cho phép đảng Dân Chủ thu thêm phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024. Thậm chí một số nguồn tin thông thạo còn thiên về kịch bản « Mỹ sẽ phải bỏ rơi Ukraina » nhất là khi Washington phải dồn nỗ lực cả quân sự lẫn ngoại giao vào xung đột Israel – Hamas ở Trung Cận Đông.

Thế rồi cũng ông Vladimir Putin vô hình chung đã được phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas « chia lửa » sau cuộc tấn công tàn bạo trên lãnh thổ Israel hôm 07/10/2023. Hơn nữa chắc chắn là để giải quyết hồ sơ Trung Cận Đông, quốc tế phải cần đến tiếng nói của nước Nga một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Mặt trận thứ ba đặt Ukraina trong thế kẹt là những bất đồng sâu rộng càng lúc càng được phơi bày ra ánh sáng giữa tổng thống Volodymyr Zelensky với bên quân đội : Kiev vẫn duy trì những tham vọng quân sự như là chiếm lại toàn bộ bán đảo Crimée, điều hoàn toàn ngoài khả năng của bên quân đội. Điều này được thể hiện qua các cuộc đấu khẩu giữa ông Zelensky với tổng tham mưu trưởng Valery Zaluhjny.   

Nga trông cậy vào vũ khí từ đồng minh

Vào lúc mà Kiev nghi ngờ về những điểm tựa vững chắc của mình thì ở Matxcơva tổng thống Vladimir Putin biết chắc ông vẫn có thể trộng cậy vào « tình bạn vô bờ bến » của Bắc Kinh, vào drone của Iran, và đạn dược của Bắc Triều Tiên.   

Ngần ấy yếu tố cho phép tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình Nhà nước, năng đi ra ngoài khuôn viên của điện Kremlin hơn so với một năm trước đây. Ông Putin cũng không ngần ngại mỉa mai về « thất bại » của chiến dịch phản công « ở quy mô lớn » mà Kiev từng quảng cáo rầm rộ để « đòi Âu Mỹ viện trợ thêm vũ khí hiện đại ». 


**********

voatiengviet.com

Israel ra lệnh sơ tán ở thành phố lớn thứ hai của Gaza

VOA News

Israel kêu gọi người dân sống ở một phần thành phố lớn thứ hai của Dải Gaza sơ tán hôm thứ Hai (4/12), khi quân đội Israel tiến hành các cuộc giao tranh trên bộ và không kích nhằm vào các chiến binh Hamas.

Quân đội Israel yêu cầu người dân ở các khu vực lân cận phía đông bắc Khan Younis rời đi vì sự an toàn của chính họ, hướng dẫn họ đến các khu vực xa hơn về phía nam.

Khan Younis nằm ở phía nam Gaza, nơi nhiều thường dân chạy trốn đến đây khi Israel bắt đầu chiến dịch chống lại Hamas ở phía bắc vùng đất này.

Trong khi Israel đã đưa ra nhiều đợt cảnh báo yêu cầu người dân chạy trốn khỏi các khu vực sau đó bị tấn công, nước này cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ các quan chức Liên Hiệp Quốc, những người cho rằng điều kiện ở Gaza với điện và internet không ổn định khiến người dân khó tiếp cận thông tin.

Liên Hiệp Quốc cũng đã cảnh báo về tình hình nhân đạo ở Gaza với ước tính khoảng 80% dân số phải rời bỏ nhà cửa và nhiều người phải ở trong những nơi trú ẩn quá đông đúc.

Ngoài việc quân đội Israel mở rộng hoạt động sang các khu vực nơi thường dân trước đây tìm nơi trú ẩn, còn có những lo ngại về tác động của cuộc giao tranh dữ dội hơn ở miền nam Gaza đối với dòng viện trợ nhân đạo đi qua biên giới phía nam với Ai Cập.

Quân đội Israel hôm thứ Hai cho biết họ đã tấn công 200 mục tiêu của Hamas trong đêm, bao gồm cả phá hủy các địa điểm hoạt động của phiến quân nằm bên trong các trường học ở phía bắc Gaza.

Israel cáo buộc Hamas ẩn náu bên trong và bên dưới các bệnh viện cũng như các khu vực dân sự khác và khuyến khích thường dân phớt lờ cảnh báo đi sơ tán của Israel trước các cuộc không kích, sử dụng họ làm lá chắn sống, một cáo buộc mà Hamas phủ nhận.

Ít nhất 300 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas hết hạn vào sáng thứ Sáu, nâng số người chết ở Gaza kể từ cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10 lên hơn 15.200 người, với hơn 40.000 người bị thương, theo Bộ Y tế ở Gaza, tổ chức do Hamas điều hành. Bộ này nói 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn tan vỡ, văn phòng của ông Netanyahu thông báo họ đã chỉ thị cho nhóm đàm phán của mình ở Doha, Qatar quay trở lại Israel.

Israel bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm quét sạch Hamas sau khi các chiến binh Hamas tiến vào miền nam Israel vào tháng 10. Israel nói 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm tù binh trong cuộc tấn công của Hamas.


************

voatiengviet.com

TT Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng Netanyahu của Israel ‘sẽ bị xét xử như tội phạm chiến tranh’

Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Hai (4/12) nói Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cuối cùng sẽ bị xét xử như tội phạm chiến tranh vì cuộc tấn công đang diễn ra của Israel ở Dải Gaza, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây ủng hộ Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên, đã chỉ trích gay gắt Israel về chiến dịch của nước này ở Gaza, vốn được phát động nhằm đáp trả vụ tấn công của nhóm chiến binh Hamas vào ngày 7/10. Hơn 15.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Israel, theo Bộ Y tế Gaza.

Trong bài phát biểu trước cuộc họp của ủy ban Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul, ông Erdogan cho biết các quốc gia phương Tây ủng hộ Israel đang “ủng hộ vô điều kiện việc giết trẻ sơ sinh” và đồng lõa với tội ác của họ.

“Ngoài việc là một tội phạm chiến tranh, ông Netanyahu, kẻ hiện đang là đồ tể của Gaza, sẽ bị xét xử với vai trò là đồ tể của Gaza, giống như Milosevic đã bị xét xử”, ông Erdogan nói, đề cập đến việc cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, người đã bị xét xử vì tội danh diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh tại tòa án ở The Hague.

“Những người cố phớt lờ cái chết của tất cả những người vô tội bằng cách lấy lý do Hamas thì không còn gì để nói với nhân loại”, ông nói thêm, ám chỉ các cường quốc phương Tây mà ông cho là “mù và điếc”.

Không giống như hầu hết các đồng minh phương Tây và một số quốc gia vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, không coi Hamas là một nhóm khủng bố và vẫn tiếp đón một số thành viên của tổ chức này.

Ông Erdogan, là đảng viên của đảng cầm quyền có nguồn gốc Hồi giáo, cho biết cái gọi là nhóm liên lạc của các nước Hồi giáo, được OIC và Liên đoàn Ả Rập thành lập vào tháng trước để tổ chức các cuộc đàm phán về Gaza với những nước phương Tây và các nước khác, sẽ tiếp tục thảo luận cho đến khi giao tranh ở Gaza dừng lại, nhưng thêm rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Chúng ta phải hoàn toàn đánh giá Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong khuôn khổ này”, ông nói, đồng thời thêm rằng không được quên lãng kho vũ khí hạt nhân của Israel.

Ông Erdogan, người từ lâu đã kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để bao gồm nhiều thành viên hơn, nói rằng Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong thử thách ở Gaza và kêu gọi cải cách khẩn cấp, đồng thời nhắc lại rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Hoa Kỳ , Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp không đại diện cho thế giới.

“Những nỗ lực chân thành của Tổng thư ký (Antonio) Guterres đã bị các thành viên Hội đồng Bảo an phá hoại”, ông nói và thêm rằng: “Không ai trong chúng ta buộc phải chấp nhận hệ thống này”.

“Một cấu trúc như vậy không thể mang lại hòa bình hay hy vọng cho nhân loại”, vẫn theo lời ông Erdogan.


***********

voatiengviet.com

Ngoại trưởng Vương Nghị nói Trung Quốc và Việt Nam ‘có chung vận mệnh’

VOA Tiếng Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với lãnh đạo Việt Nam rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng Hà Nội xây dựng cộng đồng vì một tương lai chung và rằng hai nước Cộng sản láng giềng cùng chia sẻ vận mệnh, theo truyền thông Trung Quốc, trong khi một nhà quan sát cho rằng Hà Nội hoan nghênh nhưng không muốn tham gia cộng đồng này.

Ông Vương, còn là chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa kết thúc chuyến thăm tới Hà Nội, nơi ông đã gặp các lãnh đạo cao nhất của nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm của ông Vương được cho là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam dự kiến vào giữa tháng này.

Tân Hoa Xã cho biết ông Vương nói với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hôm 1/12 rằng Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các bước phối hợp trong giai đoạn hợp tác tiếp theo với Việt Nam trên mọi lĩnh vực nhằm đảm bảo tiến bộ ổn định trong việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Việt Nam vì một tương lai chung.

Trong khi đó, Mạng lưới Truyền thông Toàn cầu Trung Quốc CGTN dưới sự quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết ông Vương, khi gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nói rằng Trung Quốc và Việt Nam có chung khát vọng và vận mệnh.

Các cuộc gặp của ông Vương với Chủ tịch Thưởng và Tổng Bí thư Trọng được báo chí Việt Nam đưa tin, trong đó các lãnh đạo Hà Nội khẳng định với ngoại trưởng Trung Quốc rằng Việt Nam coi trọng quan hệ với Bắc Kinh và đặt nó lên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Hà Nội. Tuy nhiên, truyền thông do nhà nước Việt Nam quản lý không cho biết việc ông Vương đề cập đến việc xây dựng cộng đồng chung vận mệnh giữa hai nước khi ở Hà Nội.

Theo Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak, có trụ sở ở Singapore, truyền thông nhà nước Trung Quốc muốn tuyên truyền cho việc này nhưng Việt Nam “không có khát vọng” chung vận mệnh với Trung Quốc như ông Vương nói.

“Trung Quốc có đặt ra vấn đề là Việt Nam phải công nhận một cộng đồng quốc tế có cùng chung một tương lai (và) có lúc Trung Quốc nói là một cộng đồng có chung vận mệnh,” TS Hợp, chuyên gia quan sát mối quan hệ Việt-Trung, nói. “Việt Nam họ bảo là họ hoan nghênh chính sách đó nhưng không tham gia bởi vì đó không phải là một tổ chức về hình thức.”

Các lãnh đạo Việt Nam chưa công khai đưa ra tuyên bố nào về việc tham gia cộng đồng này với Trung Quốc.

Trong Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Trung Quốc đưa ra hôm 29/6 sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Việt Nam nói rằng họ “đánh gia cao Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu và Sáng kiến Văn minh toàn cầu của Trung Quốc đưa ra, hai bên sẽ đi sâu trao đổi về các biện pháp cụ thể hơn.”

Chủ tịch Tập của Trung Quốc lần đầu tiên đề cập tới “cộng đồng chung vận mệnh” vào năm 2012 khi được bầu làm Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước và nhiều lần nói rằng Trung Quốc muốn xây dựng cộng đồng này với Việt Nam.

Khi tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh vào tháng 5/2021, ông Tập nói rằng Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng Việt Nam xây dựng hai nước thành một cộng đồng chiến lược có chung tương lai, theo Tân Hoa Xã. Người đứng đầu Trung Quốc kêu gọi Việt Nam cùng xây dựng cộng đồng chiến lược Trung-Việt cùng chia sẻ tương lai khi tiếp Chủ tịch Thưởng tại Bắc Kinh 20/10, theo Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV.

Theo TS Hợp, ông Tập sẽ tiếp tục thúc ép Việt Nam tham gia vào cộng đồng chung vận mệnh với Trung Quốc. Nhà nghiên cứu của ISEAS-Yusof Ishak cho biết đây là một trong những điều mà Trung Quốc muốn đưa vào tuyên bố chung khi ông Tập tới thăm Việt Nam.

Hai nguồn tin cho VOA biết ông Tập dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 12 tháng này.

Ngoại trưởng Vương tới Việt Nam cuối tuần trước, theo TS Hợp, là để thống nhất về một tuyên bố chung cho chuyến thăm của ông Tập, trong đó, ngoài cộng đồng chung vận mệnh còn có vấn đề Biển Đông và sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

“Họ muốn thống nhất một tuyên bố chung ngay từ bây giờ nhưng phía Việt Nam nói muốn hai bên ngồi lại với nhau để đàm phán,” TS Hợp, người biết về việc thương thảo tuyên bố chung, nói. “Cho đến nay chưa thấy kết thúc đàm phán về tuyên bố chung của ông Tập (Cận Bình) với ông (Nguyễn Phú) Trọng trong chuyến thăm tới đây."

Ghi nhận về chuyến thăm của ông Vương tới Hà Nội, CGTN nói rằng Trung Quốc và Việt Nam “ngày càng thân thiết hơn trong quan hệ trong những năm gần đây và hai bên đang hợp tác chặt chẽ về luật phát và trật tự, an ninh biên giới, môi trường hàng hải, phát triển mạng lưới đường sắt Việt Nam, các dự án Vành đai và Con đường cũng như các chương trình trao đổi văn hóa.”


*********

Tin thế giới 5-12: Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel giảm khủng hoảng viện trợ Gaza

NGUYÊN HẠNH

Binh lính Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Binh lính Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

* Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel tránh trầm trọng thêm khủng hoảng viện trợ Gaza

Ngày 4-12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel "tránh có thêm hành động làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Dải Gaza và giúp dân thường không phải chịu thêm đau khổ".

"Tổng thư ký nhắc lại sự cần thiết của dòng viện trợ nhân đạo không bị cản trở và bền vững để đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp Dải Gaza. Đối với những người được lệnh sơ tán, không có nơi nào an toàn để đi và có rất ít người sống sót", người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết.

* Viễn thông bị cắt ở Dải Gaza

Theo Hãng tin Reuters, công ty viễn thông Palestine Paltel thông báo các dịch vụ viễn thông đã bị cắt ở Dải Gaza trong ngày 4-12, dù đã được sửa chữa trước đó.

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo về việc ngừng hoàn toàn các dịch vụ liên lạc và Internet tại Dải Gaza vì các đường dẫn chính được kết nối lại trước đó lại bị ngắt kết nối", thông cáo của Paltel viết.

Những người đưa tang khiêng thi thể của một nạn nhân bị giết trong một cuộc đột kích của người định cư Israel ở Bờ Tây, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Những người đưa tang khiêng thi thể của một nạn nhân bị giết trong một cuộc đột kích của người định cư Israel ở Bờ Tây, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cho rằng Israel hành động chưa đủ giải quyết bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bước đi của Chính phủ Israel nhằm giải quyết tình trạng bạo lực của người định cư cực đoan ở Bờ Tây là chưa đủ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói Chính phủ Israel nên truy tố những người định cư Israel tham gia vào các hoạt động bạo lực chống lại người Palestine.

* Máy bay Nga đưa 120 người Nga về nước từ Dải Gaza

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một chiếc máy bay thuê đã chở 120 công dân Nga sơ tán từ Dải Gaza về Matxcơva trong ngày 4-12.

Theo Reuters, có 30 trẻ em nằm trong số những người trên chiếc máy bay Ilyushin-76 hạ cánh ở Matxcơva.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho đến nay đã đưa hơn 880 công dân Nga về nước trên 9 chuyến bay khác nhau.

* Ukraine tấn công kho dầu ở Lugansk do Nga kiểm soát

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tấn công các kho dầu ở thành phố Lugansk do Nga kiểm soát một ngày trước đó.

Theo Cục Truyền thông chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng nước này đã thực hiện một "cuộc tấn công thành công" mà không đi sâu vào chi tiết.

Trước đó cùng ngày, Hãng tin RIA đưa tin các binh sĩ Ukraine đã tấn công một kho dầu bằng thiết bị không người lái. RIA cũng dẫn lời các nhà chức trách do Nga bổ nhiệm cho biết một đám cháy đã bùng phát sau vụ tấn công nhưng đã được dập tắt.

Bong bóng khí từ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trên mặt biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Bong bóng khí từ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trên mặt biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Putin nói các vụ nổ Nord Stream làm gián đoạn quan hệ Nga - Đức

Ngày 4-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hợp tác giữa Matxcơva và Berlin đã bị gián đoạn do các vụ nổ ảnh hưởng đến đường ống Nord Stream vào tháng 9-2022. Hệ thống đường ống này vốn phục vụ việc đưa khí đốt của Nga tới Đức thông qua biển Baltic.

Nhận giấy ủy nhiệm của hơn 20 đại sứ mới, bao gồm cả Đức và Anh, tại một buổi lễ ở Điện Kremlin, ông Putin cũng cho biết ông hy vọng quan hệ giữa Matxcơva và London sẽ được cải thiện.

* Mỹ buộc tội cựu nhà ngoại giao làm gián điệp cho Cuba

Một cựu đại sứ Mỹ tại Bolivia đã bị buộc tội âm mưu hoạt động với tư cách là đặc vụ của Cuba trong hoạt động bí mật mà Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng đã kéo dài hàng thập kỷ.

Theo hồ sơ tòa án ngày 4-12, ông Manuel Rocha, người từng là đại sứ Mỹ tại Bolivia vào đầu những năm 2000, cũng bị cáo buộc hoạt động như một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp.

Ông Rocha còn bị cáo buộc sử dụng hộ chiếu có được thông qua một lời khai gian dối.

* Anh tăng ngưỡng lương đối với thị thực lao động ngoại để giảm nhập cư

Ngày 4-12, Chính phủ Anh công bố một gói biện pháp nhằm cắt giảm lượng di cư, bao gồm kế hoạch tăng mức lương tối thiểu cần thiết để người lao động nước ngoài đủ điều kiện xin thị thực lao động.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly nói với quốc hội rằng mức lương tối thiểu mà một công nhân nước ngoài có tay nghề cần để có được thị thực sẽ tăng đáng kể từ 26.200 bảng hiện tại lên khoảng 38.000 bảng Anh (47.899 USD).

"Chúng tôi sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư làm giảm lương của công nhân Anh", ông Cleverly nói.

Quà Giáng sinh to

Ngôi nhà được trang trí thành món quà Giáng sinh ở làng Scholar Green, hạt Cheshire (Anh) trong ảnh chụp ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Ngôi nhà được trang trí thành món quà Giáng sinh ở làng Scholar Green, hạt Cheshire (Anh) trong ảnh chụp ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS


***********

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 05 -12 -2023

xxx


Hoaluc 1
**************

Trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,2 triệu USD

Bùi Quang Hải, giám đốc Công ty HBC International Trading, ký hợp đồng bán găng tay y tế không bột cho 3 công ty ở nước ngoài, sau khi nhận hơn 3,2 triệu USD thì không giao hàng.

Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần HBC International Trading) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, ngày 24/7/2020, với tư cách là đại diện Công ty Cổ phần HBC, ông Hải đã ký hợp đồng mua bán một triệu hộp găng tay y tế không bột với Công ty PDP (trụ sở tại Hong Kong).

Sau đó, Công ty PDP đã chuyển 30% tiền cọc (hơn 1,9 triệu USD) và tiền phụ lục hợp đồng 210.000 USD vào tài khoản Công ty HBC.

Giam doc lua dao anh 1

Bị cáo Bùi Quang Hải.

Ngày 26/11/2020, ông Hải tiếp tục đại diện Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty M. (trụ sở Nhật Bản). Công ty M. đã thanh toán 512.000 USD.

Ngày 27/11/2020, Công ty HBC ký hợp đồng mua bán 6.400 thùng găng tay y tế không bột với Công ty R. (trụ sở Mỹ). Công ty R. đã thanh toán 607.000 USD.

Sau khi ký hợp đồng và nhận tiền, Công ty HBC không sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng để giao găng tay y tế, không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt của 3 công ty trên hơn 3,2 triệu USD (tương đương hơn 75 tỷ đồng).

Nghi ngờ công ty của ông Hải không có khả năng cung cấp găng tay y tế, đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền, 3 công ty trên đã ủy quyền cho công ty luật đến cơ quan công an trình báo.

Tại CQĐT, ông Hải khai thông qua môi giới, Công ty HBC đã liên hệ với công ty trên để ký hợp đồng mua bán găng tay y tế. Tiền chuyển đến, ông Hải trực tiếp ký giấy rút tiền mặt, ủy nhiệm chi. Sau đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà (thủ quỹ của công ty) đến ngân hàng rút tiền mặt theo yêu cầu của ông Đỗ Trùng Dương.

Bà Hà khai sau khi rút tiền, bà không mang tiền giao cho ông Hải mà chuyển khoản theo chỉ đạo của ông Dương. Bà Hà khai không biết nội dung hợp đồng mua bán găng tay của Công ty HBC, không liên hệ giao dịch với các công ty này.

Theo lời khai của bị cáo Hải và bà Hà, ông Dương là người điều hành, chỉ đạo hoạt động của Công ty HBC; chỉ đạo việc chuyển, nhận tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty HBC. Thực tế các tài khoản của ông Dương có nhận tiền phù hợp với kết quả xác minh ngân hàng của Công ty HBC và lời khai của bà Hà.

Tuy nhiên, ông Dương khai các khoản tiền mà bà Hà nộp vào tài khoản của mình là tiền ông Hải góp vốn đầu tư thực hiện dự án đất nền tại Vũng Tàu. Ngoài ra, ông Dương và Hải có mối quan hệ vay mượn tiền qua lại, nhưng đã lâu nên không nhớ tổng cộng bao nhiêu.

Ông Dương cũng khẳng định không có cổ phần, không phải cổ đông, không quản lý, điều hành Công ty HBC; không thỏa thuận ký kết mua bán găng tay và không biết việc ông Hải đại diện Công ty HBC mua bán găng tay y tế.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, gia đình bị cáo Hải đã nộp một số tài liệu, chứng cứ thể hiện việc ông Dương có liên quan tới vụ án. Vì vậy, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…


***********

Phó TGĐ Blue Sky kháng cáo đòi Hoàng Văn Hưng trả lại hơn 18 tỷ đồng

T.Nhung

Ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 21 bị cáo cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án chuyến bay giải cứu.

Trong số các bị cáo có đơn kháng cáo, tháng 8/2023, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Doanh nhân này cũng kháng cáo xin HĐXX cấp phúc thẩm buộc cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng trả lại số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, từ tháng 1 đến 15/9/2022, bị cáo Hoàng Văn Hưng là Trưởng phòng Phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, đồng thời là điều tra viên thụ lý chính vụ án. Ông Hưng đã nhiều lần trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội) về việc điều tra bà Hằng, và ông Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky); hướng dẫn bà Hằng, thông qua bà Hằng hướng dẫn ông Sơn cách thức khai báo khi làm việc với Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai đã đưa cho ông Hưng hơn 1,2 triệu USD, nhưng CQĐT kết luận không có cơ sở xác định bị cáo Hưng nhận số tiền trên của Nguyễn Anh Tuấn ở giai đoạn này.

Giai đoạn sau ngày 16/9/2022, khi ông Hưng bị điều chuyển công tác, dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra vụ án, nhưng cựu điều tra viên này vẫn tiếp tục liên hệ, hứa hẹn với ông Tuấn, bà Hằng về việc giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự. 

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hưng 2 lần nhận từ ông Tuấn tổng số tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18 tỷ đồng).

Đối chất tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội khai, đã nhiều lần đưa tổng số tiền hơn 2 triệu USD cho bị cáo Hưng. Hai lần đầu là do bà Hằng tự nguyện, những lần sau đều do ông Hưng yêu cầu.

Đối chất tại tòa, bị cáo Hưng phủ nhận lời khai của cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội về việc nhận tiền, yêu cầu đưa tiền của bị cáo. “Bị cáo không yêu cầu Hằng đưa tiền để không bị xử lý hình sự… Bị cáo chưa bao giờ nhận khoản tiền nào mà anh Tuấn gửi cho bị cáo”, lời khai của bị cáo Hưng.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa sơ thẩm, với tư cách là bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) và Lê Hồng Sơn (Tổng GĐ Công ty Blue Sky) mong được nhận lại số tiền đã bị lừa đảo chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, tại tòa, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng, bị cáo không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo kêu oan, đề nghị trả hồ sơ, tách hành vi để điều tra xử lý sau.

HĐXX nhận thấy, từ ngày 28/11/2021, bị cáo được phân công thụ lý vụ án “chuyến bay giải cứu”. Tháng 9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác khác. Bị cáo đã nhiều lần tiếp xúc với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Nguyễn Anh Tuấn.

Bị cáo Hằng và Lê Hồng Sơn khai 13 lần đưa số tiền 2,8 triệu USD cho bị cáo Tuấn để nhờ đưa cho Hưng. Nhưng bị cáo Tuấn khai chỉ nhận 2,6 triệu USD từ Hằng. Ông Tuấn khai đã đưa cho bị cáo Hưng 2,6 triệu USD để Hưng lo cho Hằng, Sơn. 

Nhưng bị cáo Hưng không thừa nhận đã cầm số tiền trên. HĐXX đưa ra nhận định cho rằng: Hoàng Văn Hưng biết rõ việc không được tiếp xúc với người đang bị điều tra nhưng vẫn tiếp xúc với bị cáo Hằng ngoài CQĐT.

Việc Hằng tiếp xúc với Hưng là để không bị xử lý hình sự. Bị cáo Hưng đã hướng dẫn Hằng, thông qua Hằng hướng dẫn Sơn khai báo. HĐXX xác định, Hằng đã thông qua ông Tuấn nhờ bị cáo Hưng “chạy án”. 

Căn cứ nội dung ghi chép của Hằng về 13 lần đưa tiền cho Tuấn để đưa Hưng, HĐXX nhận định việc này thể hiện những lần đưa tiền. Nội dung này phù hợp với lời khai của Tuấn về việc bị cáo nói đã ứng tiền của mình ra đưa cho Hưng; phù hợp với các cuộc gặp giữa Tuấn, Hằng, Sơn, phù hợp với các cuộc gặp Hưng nói phải chi tiền.

Đối với cáo buộc bị cáo Hưng nhận vali tiền, HĐXX đưa ra các căn cứ như sau để nhận định hành vi phạm tội của Hoàng Văn Hưng: Căn cứ lời khai của Hằng, Tuấn về buổi gặp vào cuối tháng 12/2022, Hưng nói đã đưa tiền cho VKS, nhưng VKS chê ít, số này mới được một nửa.

Căn cứ lời khai của bị cáo Hằng, Sơn, Tuấn và lời khai của những người khác, và trích xuất camera, xác định Hưng đã nhận vali tiền mà Tuấn gửi cho. Căn cứ nội dung trao đổi giữa bị cáo Tuấn và Hưng sau thời điểm Hưng nhận vali tiền. Sau đó Hưng, Tuấn, Hằng gặp nhau. Khi biết Hưng đã chuyển công tác, Hằng hỏi Hưng “có kiểm soát được tình hình không”, Hưng nói “có”. HĐXX xác định, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng đã nhận 800 ngàn USD.

Đối với những khoản tiền khác, tài liệu điều tra không đủ chứng minh việc Hưng nhận số tiền đó nên việc VKS không quy kết là đúng.

Theo HĐXX, bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, bị cáo không thành khẩn và chưa khắc phục hậu quả. Hành vi phạm tội của bị cáo Hưng gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Nhà nước và hình ảnh công an nhân dân, cần xử lý nghiêm bị cáo mới đủ răn đe, phòng ngừa chung.

Với nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.


***********

Vụ cựu thiếu tá tông chết nữ sinh: Tòa không xem xét việc miễn tội 'khai báo gian dối'


Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-12-2023 - Ảnh: DUY THANH

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (cựu thiếu tá một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", gây ra cái chết cho nữ sinh lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm do Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở ngày 5-12, nhiều vấn đề pháp lý liên quan được các bên tranh luận gay gắt.

Gia đình nạn nhân không chấp nhận miễn tội "khai báo gian dối"

Trước tòa, Hoàng Văn Minh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu là sáng 28-6-2022, do vừa nghe điện thoại vừa lái xe rẽ vào ngân hàng, xe ông va chạm với xe máy của em Hồ Hoàng Anh chạy phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt bên phải, khiến nạn nhân tử vong.

Theo cáo trạng, sau khi tai nạn xảy ra, Minh sợ ảnh hưởng đến công tác của mình trong quân đội, nên nhờ ông Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) nhận là người lái xe. Ông Võ nhận lời và khai nhận với cơ quan chức năng là người cầm lái.

Bà Huỳnh Thị Kim Hằng, vợ Minh, đi cùng xe hơi do chồng lái và chứng kiến vụ tai nạn. Song, khi biết ông Võ nhận lời là người lái xe thay cho Minh, bà cũng khai chính người chú chồng là người lái xe.

Đến hôm sau, 29-6-2022, ông Võ và bà Hằng mới khai sự thật người cầm lái xe hơi là ông Minh.

Cáo trạng trước đây truy tố ông Võ, bà Hằng tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, cáo trạng mới ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân) thống nhất với cơ quan điều tra, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ và bà Hằng.

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Đại diện viện kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Trong phiên tòa mở lại ngày 5-12, ông Võ đến tòa với tư cách người làm chứng, còn bà Hằng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân, nói gia đình không chấp nhận việc miễn trách nhiệm hình sự tội danh nêu trên của hai người vừa nêu. Luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa án xem xét việc đình chỉ tội danh này vì có thể bỏ lọt tội phạm.

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa khẳng định hành vi của ông Võ, bà Hằng đã cấu thành tội "khai báo gian dối". Tuy nhiên, do hành vi đó diễn ra trong thời gian rất ngắn, các bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, lần đầu, đã ăn năn hối cải và thành khẩn khai báo, trong khi vụ án đã được làm sáng tỏ, nên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Võ, bà Hằng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vị chủ tọa phiên tòa nói rằng đây là phiên tòa xử Hoàng Văn Minh "vi phạm quy định về tham gia giao thông", không xem xét các nội dung không truy tố.

Nhờ người nhận tội sao được hưởng "thành thật khai báo"?

Theo cáo trạng ngày 5-11-2023 của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 (Quân chủng Phòng không - Không quân), bị can Hoàng Văn Minh không có tình tiết tăng nặng, mà được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó có điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự là "người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải".

Cha nạn nhân bức xúc vì sao bị cáo nhờ người nhận tội thay là gian dối mà lại được hưởng tình tiết "thành khẩn khai báo".

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa "xem xét mức độ thành khẩn khai báo" của bị cáo; đồng thời xem xét áp dụng tình tiết bị cáo có hành động "xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm".

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa cho rằng việc xem xét, đánh giá sự thành khẩn khai báo của bị can, bị cáo là xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

"Có thể giai đoạn đầu bị can không nhận tội, nhưng đến khi xét xử mà bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, khai báo thành khẩn thì vẫn ghi nhận tình tiết đó" - đại diện viện kiểm sát nêu. Hội đồng xét xử cũng thống nhất áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo.

Luật sư nói bị cáo cũng là nạn nhân

Tại tòa, ban đầu bị cáo Minh nhận hành vi phạm tội, bày tỏ hối hận và mong gia đình nạn nhân tha thứ, tình nguyện thỏa thuận bồi thường 520 triệu đồng.

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Minh và người thân mong gia đình nữ sinh tử vong trong vụ tai nạn giao thông tha thứ - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, mẹ nạn nhân nói rằng chấp nhận thỏa thuận mức bồi thường mà Minh và gia đình tự nguyện nêu trên, song vẫn đề nghị tòa xử bị cáo theo đúng quy định pháp luật. Lúc này, bị cáo nói muốn thỏa thuận đền bù số tiền nêu trên và mong được tha thứ, nhưng gia đình nạn nhân yêu cầu xử theo quy định pháp luật thì phần bồi thường dân sự cũng xử theo quy định.

Hậu quả vụ tai nạn giao thông là chết người đã xảy ra. Bồi thường thiệt hại là để nguôi ngoai phần nào mất mát, chứ không có tiền nào bồi đắp được

Vị chủ tọa phiên tòa sơ thẩm

Cũng tại phần tranh luận, luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo chỉ phạm duy nhất một tội, trong khi nạn nhân phạm 4 lỗi và vụ tai nạn giao thông là lỗi hỗn hợp.

"Bị cáo Minh thành nạn nhân của báo chí và truyền thông khi họ chỉ soi vào lỗi của Minh mà bỏ qua các lỗi của nạn nhân" - vị luật sư này nói tại tòa.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này, Minh là người có 80% lỗi, gây ra hậu quả chết người. Còn nạn nhân chỉ vi phạm hành chính, tỉ lệ lỗi chỉ 20%.

Từ đó, tòa tuyên phạt Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường gia đình nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.


**********

Thầy giáo giả vờ chơi trò bịt mắt đoán đồ vật để hiếp dâm bé gái học lớp 3

Lúc ra chơi, các học sinh xuống thư viện để đọc sách, thầy giáo đã rủ em bé chơi trò bịt mắt đoán đồ vật và lợi dụng lúc em bị bịt mắt để hiếp dâm.


Ngày 5-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tấn L. (28 tuổi, ngụ ấp Chống Mỹ, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 30-11, sau khi học xong môn tiếng Việt do ông L. dạy, các học sinh xuống thư viện của trường đọc sách. Ông L. yêu cầu một học sinh nữ (8 tuổi, học lớp 3 tại trường tiểu học thuộc xã Đất Mới, huyện Năm Căn) ở lại phòng học để phụ mình dọn dẹp.

Tuy nhiên, sau đó ông L. đã rủ em chơi trò bịt mắt đoán đồ vật, đồng thời lấy khăn quàng bịt mắt em lại và hiếp dâm học trò của mình.

Thực hiện xong trò đồi bại, ông L. hăm dọa em không được kể cho người khác nghe.

Sau vụ việc đau lòng, em đã về kể lại với người nhà và gia đình đã đến trình báo công an địa phương.

Qua làm việc với công an, ông L. đã thừa nhận hành vi hiếp dâm của mình.


*************

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm: UBND huyện nói do khúc mắc trong giờ học

DANH TRỌNG

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, ném dép vào đầu - Ảnh cắt từ clip

Chiều 5-12, UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã có báo cáo về vụ việc học sinh chửi bới, xúc phạm cô giáo xảy ra trên địa bàn.

UBND huyện báo cáo vụ học sinh lớp 7 nhốt, xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 29-11, tại Trường THCS Văn Phú (Sơn Dương).

Vào thời điểm trên, cô giáo Phan Thị H. (38 tuổi) vào dạy tiết ba môn âm nhạc ở lớp 7C.

Khi đến giờ vào lớp, có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào nên cô H. nhắc nhở. Lúc này có một vài học sinh phản ứng.

Trong giờ học, có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H. không đồng ý. Sau đó giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học.

Sau giờ dạy tiết ba của lớp 7C, cô H. sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực như nói tục, xúc phạm, quay video với cô H..

"Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội có bài viết, bình luận có nội dung không đúng sự thật về vụ việc", báo cáo nêu.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, giải quyết vụ việc.

Ngày 30-11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh, đề xuất biện pháp xử lý.

Trường này cũng tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh, không để xảy ra sự việc như trên.

Đến ngày 1 và 2-12, Trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc.

Ngày 5-12, bà Phạm Thị Nhị Bình, phó chủ tịch UBND huyện, đã đến Trường THCS Văn Phú chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, tiếp tục kiểm tra, xác minh, giải quyết, xem xét đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Trước đó mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh một cô giáo sau khi kết thúc tiết dạy âm nhạc bị nhóm học sinh lớp 7 liên tục chửi tục, ném giấy rác vào người.

Khi giáo viên xách túi rời lớp thì các học sinh chốt cửa lại, không cho ra ngoài. Tiếp đó một học sinh dùng dép ném vào đầu cô giáo.

Chưa dừng lại, nhóm học sinh này còn hỗn xược dồn cô giáo vào góc lớp rồi hò reo, chửi bới, cười đùa, xúc phạm cô giáo của mình.

Đáng chú ý, một nam sinh liên tục dùng vai hích vào người nữ giáo viên, ghé sát mặt dọa nạt, sau đó nằm lăn ra nền gạch "vu oan" cô giáo đánh mình.

Trước hành vi ngang ngược của nhóm học sinh này, nữ giáo viên không dám chống cự, chỉ dùng điện thoại để ghi lại sự việc.

Đỉnh điểm là trong khung cảnh hỗn loạn, bất ngờ một học sinh đã dùng dép ném trúng trán nữ giáo viên khiến cô nằm bất động, nhóm học sinh này tiếp tục hò reo rất phản cảm. Toàn bộ sự việc trên được một học sinh quay lại.


**************

Tòa án tuyên 14 tháng tù với cựu thiếu tá quân đội tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

D.TH.

Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) tuyên phạt bị cáo là cựu thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù, buộc bồi thường 245 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Bị cáo Hoàng Văn Minh, cựu thiếu tá quân đội, bị phạt án tù vì lái xe hơi gây tai nạn giao thông, tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận - Ảnh: D.TH.

Ngày 5-12, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu thiếu tá thuộc một đơn vị quân đội đóng ở tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" sau khi gây ra vụ tai nạn tông chết nữ sinh học lớp 12 ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Hôm 17-8, phiên tòa này được mở nhưng sau các phần xét hỏi và tranh luận, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung liên quan.

Theo nội dung phiên tòa, khoảng 8h ngày 28-6-2022, Hoàng Văn Minh lái xe hơi chở một số người thân đi trên đường 16 Tháng 4 thuộc phường Mỹ Bình ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo tòa, thời điểm lái xe hơi rẽ phải vào chi nhánh một ngân hàng để giao dịch, ông Minh vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe, thiếu tập trung quan sát, không đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển hướng nên xe ông Minh va chạm với xe máy do em Hồ Hoàng Anh (lúc này đang là học sinh lớp 12) chạy từ phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt lên bên phải xe hơi.

Tai nạn khiến em Hoàng Anh bị ngã đập đầu vào bo lề đường và chân trụ đèn đường. Do bị chấn thương sọ não nặng, nữ sinh này qua đời vào trưa cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: D.TH.

Tòa xác định lỗi chính trong vụ tai nạn thuộc về ông Hoàng Văn Minh, gây hậu quả chết người. Còn nạn nhân tuy có lỗi là không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe trên 50cm3, không làm chủ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, nhưng đó chỉ là lỗi vi phạm hành chính.

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, lỗi của Hoàng Văn Minh là 80%, còn lỗi của Hồ Hoàng Anh là 20%.

Cũng theo nhận định của hội đồng xét xử, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Minh đã ứng xử không đúng quy định pháp luật khi nhờ người nhận lái xe hơi thay mình, làm xấu hình ảnh của một quân nhân. Do vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

************

rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

5 phút

(Reuters) - Nga : Tướng Vladimir Zavadsky, phó tư lệnh quân đoàn 14 của quân đội Nga, thiệt mạng trên chiến trường Ukraina. Thống đốc vùng Voronej của Nga hôm nay 04/12/2023 loan báo như trên, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Theo trang mạng điều tra iStories, Vladimir Zavadsky là viên tướng thứ 7 mà chính quyền Nga ghi nhận đã tử trận tại Ukraina và là sĩ quan cấp cao thứ 12 thiệt mạng kể từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra hồi cuối tháng 02/2022. 

(Reuters) - Tập Cận Bình muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Belarus. Khi tiếp tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko tại Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 04/12/2023 phát biểu là hai nước cần phát triển các quan hệ kinh tế, thương mại và quan hệ đối tác công nghiệp. Ông Tập cũng muốn củng cố sự phối hợp giữa Bắc Kinh và Minsk tại các định chế đa phương như Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko đến Trung Quốc từ hôm qua 03/12. Đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ hai của ông trong năm 2023.

(AFP) - Iran và Cuba quyết tâm tăng cường quan hệ để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hôm nay 04/1/2023, nhân chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Cuba đến Iran tính từ 22 năm trở lại đây, Teheran và La Habana tuyên bố phương cách để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ là đôi bên trao đổi năng lực với nhau. Tổng thống Iran Ebrahim Raissi nhấn mạnh điểm chung của Iran và Cuba sự phản đối một hệ thống cai trị do Mỹ dẫn đầu. Hai vị nguyên thủ đã thông qua 7 thỏa thuận hợp tác về y tế, nông nghiệp, công nghệ và khai khoáng.  

(AFP) - Trưng cầu dân ý tại Venezuela : 95% cử tri ủng hộ việc sáp nhập vùng Essequibo giàu dầu lửa đang có tranh chấp với Guyana. Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela hôm 03/12/2023 công bố kết quả trưng cầu dân ý nhưng không cho biết tỉ lệ người đi bỏ phiếu. Venezuela và Guyana, một trong những nước giàu trữ lượng dầu mỏ nhất thế giới, có tranh chấp lãnh thổ từ 10 năm nay, nhưng căng thẳng về Essequibo tăng mạnh từ tháng 10 sau khi Guyana phát hiện dầu lửa tại đây và tổ chức mời thầu khai khoáng. Essequibo rộng 160.000 km2, chiếm hơn 2/3 diện tích Guyana và có dân số 125.000 người (1/5 dân số Guyanna).

AFP) - Giới chức Pháp cho biết chân dung kẻ tấn công khủng bố hôm 2/12/2023 khiến du khách Đức thiệt mạng và hai người khác bị thương : Hung thủ xuất thân trong một gia đình không theo tôn giáo nào, Armand Rajapour-Miyandoab sau đó đã chuyển sang đạo Hồi ở tuổi 18 và rất nhanh chóng đã đi theo “tư tưởng thánh chiến”. An ninh Pháp liệt kẻ này vào danh sách Hồi giáo cực đoan (FSPR) và đã từng bị kết án 5 năm tù vì âm mưu thực hiện hành động khủng bố vào năm 2016. 

(AFP) -  Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Chu Đình (Agnes Chow), đến Canada.  Hôm qua 3/12/2023, cô cho biệt hiện đang sống ở Canada.Chu Đình là một trong những nhân vật trẻ tuổi nổi tiếng nhất trong các cuộc biểu tình năm 2012, 2014 và 2019 chống lại các biện pháp khắc nghiệt mà Bắc Kinh áp đặt với Hồng Kông. Cô đã phải ngồi tù khoảng bảy tháng vì đóng vai trò quan trọng trong phong trào phản kháng này, phong trào lớn nhất kể từ khi Vương quốc Anh giao lại lãnh thổ này cho chính quyền Đại lục vào năm 1997.

(AFP) - Bỉ mở phiên tòa ngày 18/12/2023, xét xử hơn 100 người thuộc mạng lưới buôn lậu quốc tế chất gây nghiện cocaine và cannabis. Phiên tòa lẽ ra đã bắt đầu từ đầu tháng 11. Đây là một trong những phiên tòa lớn chưa từng có ở Bỉ, liên quan đến việc nhập lậu vào châu Âu, nhất là qua các cảng biển Anvers của Bỉ, Rotterdam của Hà Lan, Hambourg của Đức và Le Havre của Pháp, một lượng rất lớn cocaine và cannabis có xuất xứ từ Nam Mỹ và Maroc. Cuộc điều tra của Bỉ, có sự phối hợp với Đức và Ý, liên quan đến các hoạt động buôn lậu chất gây nghiện giai đoạn 2017-2022.  

(AFP) - Thiên tai ở Đông Nam Á : Động đất tại Philippines, núi lửa phun trào ở Indonesia. Hôm nay 04/12/2023, động đất mạnh 6,9 độ Richter ngoài bờ biển miền nam Philippines, vào 04h địa phương (20h GMT) đã khiến 3 người chết. Trong khi đó, núi lửa Maraphi phun trào ở đảo Sumatra, miền tây Indonesia, vào lúc gần 15h địa phương (gần 8h GMT) hôm qua 03/12 đã khiến ít nhất 11 người chết. Núi lửa vẫn chưa ngừng phun và 120 nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công việc. 

(Reuters) -  Phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định “Bắc Kinh và Liên Âu là những đối tác, không là những đối thủ”. Ba ngày trước thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc mở ra tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc trưa nay tuyên bố như trên và khẳng định thêm là đôi bên có nhiều “lợi ích chung” hơn là những khác biệt. Lời lẽ này được đưa ra vào lúc Liên Âu khẳng định chiến lược giảm thiểu mức độ lệ thuộc vào đối tác Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp chủ tịch Hội Đồng Châu ÂU Charles Michel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhân thượng đỉnh song phương mở ra trong hai ngày 07 và 08/12/2023. 


**************

rfi.fr

Chiến tranh Nga-Ukraina : Vladimir Putin đang thuận buồm xuôi gió ?

Thanh Hà

Hôm 01/12/2023 tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh bổ sung 15% quân số Nga để đối phó với những « mối đe dọa đang gia tăng » xuất phát từ xung đột Ukraina, « do NATO mở rộng hoạt động và tiến gần đến lãnh thổ Nga ». Điện Kremlin muốn tận dụng thời cơ giải quyết dứt điểm hồ sơ Ukraina vào lúc Kiev bất thành trong chiến dịch phản công và đang mất dần các điểm tựa quân sự của phương Tây ? 

Đăng ngày:

5 phút

Trước đó Hạ Viện Douma thông qua ngân sách quốc phòng, tăng 70 % các khoản chi tiêu quân sự, cũng do tình hình Ukraina gây nên.

Tình hình chưa bao giờ thuận lợi và sáng sủa đối với tổng thống Nga như hiện nay kể từ khi Matxcơva khởi động « chiến dịch quân sự đặc biệt » tại Ukraina. « Chiến thắng đang gần kề hơn bao giờ hết ». Tuần báo Anh The Economist (số ra ngày 02/12/2023) đánh giá như trên và thậm chí đặt câu hỏi, chúng ta nghĩ gì nếu như Vladimir Putin tính toán đúng khi mà cuộc xung đột đó giúp ông « củng cố thêm vị trí cả về đối nội lẫn trên trường quốc tế » ? Không thể dự đoán được tương lai, nhưng nhìn vào hiện tại, rõ ràng là tổng thống Nga đang có nhiều lợi thế.   

Đầu tiên hết và có lẽ cũng là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến công luận trong nước. Sau gần 650 ngày chiến tranh Ukraina, ông Putin dường như đã dẹp được tất cả những mầm mống bất mãn trong công luận Nga nhờ kinh tế Nga đã không « hoàn toàn sụp đổ » trước các đòn trừng phạt của phương Tây vốn được ví như những « quả bom nguyên tử ».

Người dân Nga đã "quen" với cuộc sống "bị phương Tây trừng phạt"

Đành rằng một số nghĩa trang ở chung quanh thủ đô Matxcơva và nhiều thành phố khác đã được cơi nới rộng thêm, đành rằng đời sống của người dân Nga có vất vả hơn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhưng như tuần báo Anh ghi nhận, một phần dân Nga đã « quen » và thích nghi với cuộc sống đó. Thậm chí những tầng lớp « ăn trên ngồi trốc » còn trở nên « giàu có hơn ». Do vậy « hệ thống Putin », vị thế của chủ nhân điện Kremlin không lo bị sụp đổ.

Để tô điểm cho hình ảnh của mình đối với công luận trong nước, ngay cả lệnh tuyển thêm quân cho quân đội Nga cũng đã thận trọng nhấn mạnh rằng đây là việc tăng quân « theo từng bước » và dựa trên sự thiện nguyện, trên tinh thần trách nhiệm của những người yêu nước. Đây là một khác biệt rất lớn so với hồi tháng 9/2022 khi Matxcơva ra lệnh « tuyển mộ thêm lính dự bị » hàng trăm ngàn thanh niên Nga trong độ tuổi nhập ngũ đã tìm đường trốn ra nước ngoài. 

Trong khi đó, Kiev thực sự đang lúng túng trên ba mặt : một là viện trợ trang thiết bị quân sự của phương Tây không cho phép quân Ukraina « đảo ngược thế cờ trên trận địa ». Chiến dịch phản công của Ukraina tựa như « một quả pháo xịt » như một số nhà quan sát khắt khe nhất đã ghi nhận. Khác hẳn với dân Nga ủng hộ tổng thống Putin, hàng triệu người dân Ukraina thực sự mệt mỏi với chiến tranh và những ngày đông buốt giá đang ập đến. 

Lúng túng thứ nhì của Kiev là những điểm tựa vững chắc nhất, từ Washington đến Vacxava đều thực sự lung lay. Chính quyền Biden đang nhận thấy rằng Ukraina không phải là một chủ đề cho phép đảng Dân Chủ thu thêm phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2024. Thậm chí một số nguồn tin thông thạo còn thiên về kịch bản « Mỹ sẽ phải bỏ rơi Ukraina » nhất là khi Washington phải dồn nỗ lực cả quân sự lẫn ngoại giao vào xung đột Israel – Hamas ở Trung Cận Đông.

Thế rồi cũng ông Vladimir Putin vô hình chung đã được phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas « chia lửa » sau cuộc tấn công tàn bạo trên lãnh thổ Israel hôm 07/10/2023. Hơn nữa chắc chắn là để giải quyết hồ sơ Trung Cận Đông, quốc tế phải cần đến tiếng nói của nước Nga một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Mặt trận thứ ba đặt Ukraina trong thế kẹt là những bất đồng sâu rộng càng lúc càng được phơi bày ra ánh sáng giữa tổng thống Volodymyr Zelensky với bên quân đội : Kiev vẫn duy trì những tham vọng quân sự như là chiếm lại toàn bộ bán đảo Crimée, điều hoàn toàn ngoài khả năng của bên quân đội. Điều này được thể hiện qua các cuộc đấu khẩu giữa ông Zelensky với tổng tham mưu trưởng Valery Zaluhjny.   

Nga trông cậy vào vũ khí từ đồng minh

Vào lúc mà Kiev nghi ngờ về những điểm tựa vững chắc của mình thì ở Matxcơva tổng thống Vladimir Putin biết chắc ông vẫn có thể trộng cậy vào « tình bạn vô bờ bến » của Bắc Kinh, vào drone của Iran, và đạn dược của Bắc Triều Tiên.   

Ngần ấy yếu tố cho phép tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình Nhà nước, năng đi ra ngoài khuôn viên của điện Kremlin hơn so với một năm trước đây. Ông Putin cũng không ngần ngại mỉa mai về « thất bại » của chiến dịch phản công « ở quy mô lớn » mà Kiev từng quảng cáo rầm rộ để « đòi Âu Mỹ viện trợ thêm vũ khí hiện đại ». 


**********

voatiengviet.com

Israel ra lệnh sơ tán ở thành phố lớn thứ hai của Gaza

VOA News

Israel kêu gọi người dân sống ở một phần thành phố lớn thứ hai của Dải Gaza sơ tán hôm thứ Hai (4/12), khi quân đội Israel tiến hành các cuộc giao tranh trên bộ và không kích nhằm vào các chiến binh Hamas.

Quân đội Israel yêu cầu người dân ở các khu vực lân cận phía đông bắc Khan Younis rời đi vì sự an toàn của chính họ, hướng dẫn họ đến các khu vực xa hơn về phía nam.

Khan Younis nằm ở phía nam Gaza, nơi nhiều thường dân chạy trốn đến đây khi Israel bắt đầu chiến dịch chống lại Hamas ở phía bắc vùng đất này.

Trong khi Israel đã đưa ra nhiều đợt cảnh báo yêu cầu người dân chạy trốn khỏi các khu vực sau đó bị tấn công, nước này cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ các quan chức Liên Hiệp Quốc, những người cho rằng điều kiện ở Gaza với điện và internet không ổn định khiến người dân khó tiếp cận thông tin.

Liên Hiệp Quốc cũng đã cảnh báo về tình hình nhân đạo ở Gaza với ước tính khoảng 80% dân số phải rời bỏ nhà cửa và nhiều người phải ở trong những nơi trú ẩn quá đông đúc.

Ngoài việc quân đội Israel mở rộng hoạt động sang các khu vực nơi thường dân trước đây tìm nơi trú ẩn, còn có những lo ngại về tác động của cuộc giao tranh dữ dội hơn ở miền nam Gaza đối với dòng viện trợ nhân đạo đi qua biên giới phía nam với Ai Cập.

Quân đội Israel hôm thứ Hai cho biết họ đã tấn công 200 mục tiêu của Hamas trong đêm, bao gồm cả phá hủy các địa điểm hoạt động của phiến quân nằm bên trong các trường học ở phía bắc Gaza.

Israel cáo buộc Hamas ẩn náu bên trong và bên dưới các bệnh viện cũng như các khu vực dân sự khác và khuyến khích thường dân phớt lờ cảnh báo đi sơ tán của Israel trước các cuộc không kích, sử dụng họ làm lá chắn sống, một cáo buộc mà Hamas phủ nhận.

Ít nhất 300 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas hết hạn vào sáng thứ Sáu, nâng số người chết ở Gaza kể từ cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10 lên hơn 15.200 người, với hơn 40.000 người bị thương, theo Bộ Y tế ở Gaza, tổ chức do Hamas điều hành. Bộ này nói 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn tan vỡ, văn phòng của ông Netanyahu thông báo họ đã chỉ thị cho nhóm đàm phán của mình ở Doha, Qatar quay trở lại Israel.

Israel bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm quét sạch Hamas sau khi các chiến binh Hamas tiến vào miền nam Israel vào tháng 10. Israel nói 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm tù binh trong cuộc tấn công của Hamas.


************

voatiengviet.com

TT Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng Netanyahu của Israel ‘sẽ bị xét xử như tội phạm chiến tranh’

Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Hai (4/12) nói Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cuối cùng sẽ bị xét xử như tội phạm chiến tranh vì cuộc tấn công đang diễn ra của Israel ở Dải Gaza, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây ủng hộ Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên, đã chỉ trích gay gắt Israel về chiến dịch của nước này ở Gaza, vốn được phát động nhằm đáp trả vụ tấn công của nhóm chiến binh Hamas vào ngày 7/10. Hơn 15.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Israel, theo Bộ Y tế Gaza.

Trong bài phát biểu trước cuộc họp của ủy ban Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul, ông Erdogan cho biết các quốc gia phương Tây ủng hộ Israel đang “ủng hộ vô điều kiện việc giết trẻ sơ sinh” và đồng lõa với tội ác của họ.

“Ngoài việc là một tội phạm chiến tranh, ông Netanyahu, kẻ hiện đang là đồ tể của Gaza, sẽ bị xét xử với vai trò là đồ tể của Gaza, giống như Milosevic đã bị xét xử”, ông Erdogan nói, đề cập đến việc cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, người đã bị xét xử vì tội danh diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh tại tòa án ở The Hague.

“Những người cố phớt lờ cái chết của tất cả những người vô tội bằng cách lấy lý do Hamas thì không còn gì để nói với nhân loại”, ông nói thêm, ám chỉ các cường quốc phương Tây mà ông cho là “mù và điếc”.

Không giống như hầu hết các đồng minh phương Tây và một số quốc gia vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, không coi Hamas là một nhóm khủng bố và vẫn tiếp đón một số thành viên của tổ chức này.

Ông Erdogan, là đảng viên của đảng cầm quyền có nguồn gốc Hồi giáo, cho biết cái gọi là nhóm liên lạc của các nước Hồi giáo, được OIC và Liên đoàn Ả Rập thành lập vào tháng trước để tổ chức các cuộc đàm phán về Gaza với những nước phương Tây và các nước khác, sẽ tiếp tục thảo luận cho đến khi giao tranh ở Gaza dừng lại, nhưng thêm rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Chúng ta phải hoàn toàn đánh giá Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong khuôn khổ này”, ông nói, đồng thời thêm rằng không được quên lãng kho vũ khí hạt nhân của Israel.

Ông Erdogan, người từ lâu đã kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để bao gồm nhiều thành viên hơn, nói rằng Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong thử thách ở Gaza và kêu gọi cải cách khẩn cấp, đồng thời nhắc lại rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Hoa Kỳ , Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp không đại diện cho thế giới.

“Những nỗ lực chân thành của Tổng thư ký (Antonio) Guterres đã bị các thành viên Hội đồng Bảo an phá hoại”, ông nói và thêm rằng: “Không ai trong chúng ta buộc phải chấp nhận hệ thống này”.

“Một cấu trúc như vậy không thể mang lại hòa bình hay hy vọng cho nhân loại”, vẫn theo lời ông Erdogan.


***********

voatiengviet.com

Ngoại trưởng Vương Nghị nói Trung Quốc và Việt Nam ‘có chung vận mệnh’

VOA Tiếng Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với lãnh đạo Việt Nam rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng Hà Nội xây dựng cộng đồng vì một tương lai chung và rằng hai nước Cộng sản láng giềng cùng chia sẻ vận mệnh, theo truyền thông Trung Quốc, trong khi một nhà quan sát cho rằng Hà Nội hoan nghênh nhưng không muốn tham gia cộng đồng này.

Ông Vương, còn là chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa kết thúc chuyến thăm tới Hà Nội, nơi ông đã gặp các lãnh đạo cao nhất của nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm của ông Vương được cho là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam dự kiến vào giữa tháng này.

Tân Hoa Xã cho biết ông Vương nói với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hôm 1/12 rằng Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các bước phối hợp trong giai đoạn hợp tác tiếp theo với Việt Nam trên mọi lĩnh vực nhằm đảm bảo tiến bộ ổn định trong việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Việt Nam vì một tương lai chung.

Trong khi đó, Mạng lưới Truyền thông Toàn cầu Trung Quốc CGTN dưới sự quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết ông Vương, khi gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nói rằng Trung Quốc và Việt Nam có chung khát vọng và vận mệnh.

Các cuộc gặp của ông Vương với Chủ tịch Thưởng và Tổng Bí thư Trọng được báo chí Việt Nam đưa tin, trong đó các lãnh đạo Hà Nội khẳng định với ngoại trưởng Trung Quốc rằng Việt Nam coi trọng quan hệ với Bắc Kinh và đặt nó lên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Hà Nội. Tuy nhiên, truyền thông do nhà nước Việt Nam quản lý không cho biết việc ông Vương đề cập đến việc xây dựng cộng đồng chung vận mệnh giữa hai nước khi ở Hà Nội.

Theo Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak, có trụ sở ở Singapore, truyền thông nhà nước Trung Quốc muốn tuyên truyền cho việc này nhưng Việt Nam “không có khát vọng” chung vận mệnh với Trung Quốc như ông Vương nói.

“Trung Quốc có đặt ra vấn đề là Việt Nam phải công nhận một cộng đồng quốc tế có cùng chung một tương lai (và) có lúc Trung Quốc nói là một cộng đồng có chung vận mệnh,” TS Hợp, chuyên gia quan sát mối quan hệ Việt-Trung, nói. “Việt Nam họ bảo là họ hoan nghênh chính sách đó nhưng không tham gia bởi vì đó không phải là một tổ chức về hình thức.”

Các lãnh đạo Việt Nam chưa công khai đưa ra tuyên bố nào về việc tham gia cộng đồng này với Trung Quốc.

Trong Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Trung Quốc đưa ra hôm 29/6 sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bắc Kinh, Việt Nam nói rằng họ “đánh gia cao Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu và Sáng kiến Văn minh toàn cầu của Trung Quốc đưa ra, hai bên sẽ đi sâu trao đổi về các biện pháp cụ thể hơn.”

Chủ tịch Tập của Trung Quốc lần đầu tiên đề cập tới “cộng đồng chung vận mệnh” vào năm 2012 khi được bầu làm Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước và nhiều lần nói rằng Trung Quốc muốn xây dựng cộng đồng này với Việt Nam.

Khi tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh vào tháng 5/2021, ông Tập nói rằng Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực cùng Việt Nam xây dựng hai nước thành một cộng đồng chiến lược có chung tương lai, theo Tân Hoa Xã. Người đứng đầu Trung Quốc kêu gọi Việt Nam cùng xây dựng cộng đồng chiến lược Trung-Việt cùng chia sẻ tương lai khi tiếp Chủ tịch Thưởng tại Bắc Kinh 20/10, theo Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV.

Theo TS Hợp, ông Tập sẽ tiếp tục thúc ép Việt Nam tham gia vào cộng đồng chung vận mệnh với Trung Quốc. Nhà nghiên cứu của ISEAS-Yusof Ishak cho biết đây là một trong những điều mà Trung Quốc muốn đưa vào tuyên bố chung khi ông Tập tới thăm Việt Nam.

Hai nguồn tin cho VOA biết ông Tập dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 12 tháng này.

Ngoại trưởng Vương tới Việt Nam cuối tuần trước, theo TS Hợp, là để thống nhất về một tuyên bố chung cho chuyến thăm của ông Tập, trong đó, ngoài cộng đồng chung vận mệnh còn có vấn đề Biển Đông và sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

“Họ muốn thống nhất một tuyên bố chung ngay từ bây giờ nhưng phía Việt Nam nói muốn hai bên ngồi lại với nhau để đàm phán,” TS Hợp, người biết về việc thương thảo tuyên bố chung, nói. “Cho đến nay chưa thấy kết thúc đàm phán về tuyên bố chung của ông Tập (Cận Bình) với ông (Nguyễn Phú) Trọng trong chuyến thăm tới đây."

Ghi nhận về chuyến thăm của ông Vương tới Hà Nội, CGTN nói rằng Trung Quốc và Việt Nam “ngày càng thân thiết hơn trong quan hệ trong những năm gần đây và hai bên đang hợp tác chặt chẽ về luật phát và trật tự, an ninh biên giới, môi trường hàng hải, phát triển mạng lưới đường sắt Việt Nam, các dự án Vành đai và Con đường cũng như các chương trình trao đổi văn hóa.”


*********

Tin thế giới 5-12: Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel giảm khủng hoảng viện trợ Gaza

NGUYÊN HẠNH

Binh lính Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

Binh lính Israel hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 4-12 - Ảnh: REUTERS

* Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel tránh trầm trọng thêm khủng hoảng viện trợ Gaza

Ngày 4-12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel "tránh có thêm hành động làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Dải Gaza và giúp dân thường không phải chịu thêm đau khổ".

"Tổng thư ký nhắc lại sự cần thiết của dòng viện trợ nhân đạo không bị cản trở và bền vững để đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp Dải Gaza. Đối với những người được lệnh sơ tán, không có nơi nào an toàn để đi và có rất ít người sống sót", người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết.

* Viễn thông bị cắt ở Dải Gaza

Theo Hãng tin Reuters, công ty viễn thông Palestine Paltel thông báo các dịch vụ viễn thông đã bị cắt ở Dải Gaza trong ngày 4-12, dù đã được sửa chữa trước đó.

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo về việc ngừng hoàn toàn các dịch vụ liên lạc và Internet tại Dải Gaza vì các đường dẫn chính được kết nối lại trước đó lại bị ngắt kết nối", thông cáo của Paltel viết.

Những người đưa tang khiêng thi thể của một nạn nhân bị giết trong một cuộc đột kích của người định cư Israel ở Bờ Tây, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Những người đưa tang khiêng thi thể của một nạn nhân bị giết trong một cuộc đột kích của người định cư Israel ở Bờ Tây, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ cho rằng Israel hành động chưa đủ giải quyết bạo lực ở Bờ Tây

Ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bước đi của Chính phủ Israel nhằm giải quyết tình trạng bạo lực của người định cư cực đoan ở Bờ Tây là chưa đủ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói Chính phủ Israel nên truy tố những người định cư Israel tham gia vào các hoạt động bạo lực chống lại người Palestine.

* Máy bay Nga đưa 120 người Nga về nước từ Dải Gaza

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một chiếc máy bay thuê đã chở 120 công dân Nga sơ tán từ Dải Gaza về Matxcơva trong ngày 4-12.

Theo Reuters, có 30 trẻ em nằm trong số những người trên chiếc máy bay Ilyushin-76 hạ cánh ở Matxcơva.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho đến nay đã đưa hơn 880 công dân Nga về nước trên 9 chuyến bay khác nhau.

* Ukraine tấn công kho dầu ở Lugansk do Nga kiểm soát

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tấn công các kho dầu ở thành phố Lugansk do Nga kiểm soát một ngày trước đó.

Theo Cục Truyền thông chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng nước này đã thực hiện một "cuộc tấn công thành công" mà không đi sâu vào chi tiết.

Trước đó cùng ngày, Hãng tin RIA đưa tin các binh sĩ Ukraine đã tấn công một kho dầu bằng thiết bị không người lái. RIA cũng dẫn lời các nhà chức trách do Nga bổ nhiệm cho biết một đám cháy đã bùng phát sau vụ tấn công nhưng đã được dập tắt.

Bong bóng khí từ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trên mặt biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Bong bóng khí từ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trên mặt biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, ngày 27-9-2022 - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Putin nói các vụ nổ Nord Stream làm gián đoạn quan hệ Nga - Đức

Ngày 4-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hợp tác giữa Matxcơva và Berlin đã bị gián đoạn do các vụ nổ ảnh hưởng đến đường ống Nord Stream vào tháng 9-2022. Hệ thống đường ống này vốn phục vụ việc đưa khí đốt của Nga tới Đức thông qua biển Baltic.

Nhận giấy ủy nhiệm của hơn 20 đại sứ mới, bao gồm cả Đức và Anh, tại một buổi lễ ở Điện Kremlin, ông Putin cũng cho biết ông hy vọng quan hệ giữa Matxcơva và London sẽ được cải thiện.

* Mỹ buộc tội cựu nhà ngoại giao làm gián điệp cho Cuba

Một cựu đại sứ Mỹ tại Bolivia đã bị buộc tội âm mưu hoạt động với tư cách là đặc vụ của Cuba trong hoạt động bí mật mà Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng đã kéo dài hàng thập kỷ.

Theo hồ sơ tòa án ngày 4-12, ông Manuel Rocha, người từng là đại sứ Mỹ tại Bolivia vào đầu những năm 2000, cũng bị cáo buộc hoạt động như một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp.

Ông Rocha còn bị cáo buộc sử dụng hộ chiếu có được thông qua một lời khai gian dối.

* Anh tăng ngưỡng lương đối với thị thực lao động ngoại để giảm nhập cư

Ngày 4-12, Chính phủ Anh công bố một gói biện pháp nhằm cắt giảm lượng di cư, bao gồm kế hoạch tăng mức lương tối thiểu cần thiết để người lao động nước ngoài đủ điều kiện xin thị thực lao động.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly nói với quốc hội rằng mức lương tối thiểu mà một công nhân nước ngoài có tay nghề cần để có được thị thực sẽ tăng đáng kể từ 26.200 bảng hiện tại lên khoảng 38.000 bảng Anh (47.899 USD).

"Chúng tôi sẽ ngăn chặn tình trạng nhập cư làm giảm lương của công nhân Anh", ông Cleverly nói.

Quà Giáng sinh to

Ngôi nhà được trang trí thành món quà Giáng sinh ở làng Scholar Green, hạt Cheshire (Anh) trong ảnh chụp ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Ngôi nhà được trang trí thành món quà Giáng sinh ở làng Scholar Green, hạt Cheshire (Anh) trong ảnh chụp ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS


***********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm