Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 18 tháng 11 -2025:

xxx

Trump-nguyensoai

************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Reuters) – Đài Loan phát cẩm nang phòng thủ dân sự cho người dân. Cuốn cẩm nang được công bố từ tháng 9, sẽ được phát cho các gia đình trên khắp hòn đảo vào tuần này. Đây là lần đầu tiên Đài Loan cấp tài liệu hướng dẫn về những việc cần làm nếu công dân “chạm trán với quân địch” và nhấn mạnh rằng bất kỳ tuyên bố nào về việc Đài Loan đầu hàng (Trung Quốc) đều bị coi là “sai sự thật”. Cẩm nang cũng hướng dẫn những cách tìm hầm trú ẩn và chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp cho người dân, đồng thời phác thảo các kịch bản mà Đài Loan có nguy cơ phải đối mặt : từ phá hoại cáp ngầm, tấn công mạng, đến một cuộc xâm lược toàn diện. 

(AFP) – Việt Nam : Lở đất đè bẹp một xe khách, khiến ít nhất 6 người chết. Hôm qua, 16/11/2025, tại đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa, một xe khách chở 32 người bị đè bẹp sau trận lở đất. Ít nhất 6 người chết và 18 người bị thương. 6.000 công nhân khu công nghiệp Du Long, Khánh Hòa, phải nghỉ việc do lũ tràn vào. Theo giới khoa học, biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn, gây chết người nhiều hơn.

(Reuters) – Philippines : Hàng ngàn người xuống đường biểu tình chống tham nhũng. Cuộc biểu tình chống tham nhũng đã bắt đầu từ Chủ Nhật, và dự trù kéo dài đến thứ Ba, ngày 18/11/2025. Được khởi xướng bởi nhà thờ Ni Cristo, với hơn 2 triệu tín đồ trên cả nước, cuộc biểu tình đã huy động hơn 600 ngàn người xuống đường hôm qua. Tại Manila, nhiều người bày tỏ thất vọng về những cuộc điều tra không hiệu quả liên quan đến bê bối tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng chống lũ, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua nhiều cơn bão gây thiệt hại lớn về người và của.

(YONHAP) – Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Bắc Triều Tiên nhằm ngăn cản đụng độ quân sự ở biên giới. Thứ trưởng bộ Chính Sách Quốc Phòng Hàn Quốc, Kim Hong-cheol, trong một tuyên bố hôm nay, 17/11/2025, đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán liên triều, để thảo luận về cách thiết lập đường phân định quân sự (MDL), nhằm “ngăn ngừa các cuộc đụng độ ngoài ý muốn”, giảm bớt căng thẳng quân sự với láng giềng phương bắc. Đây là lần đầu tiên chính quyền của tổng thống Lee Jae - Myung chính thức đưa ra đề xuất để xoa dịu căng thẳng liên triều. Seoul cho biết quân đội Bắc Triều Tiên đã xâm phạm biên giới của Hàn Quốc 10 lần trong năm nay. Lần gần đây nhất là hồi tháng 10, Hàn Quốc bắn súng cảnh cáo để đẩy lùi binh lính Bắc Triều Tiên, đến gần đường phân định quân sự, khi truy đuổi một binh sĩ của nước này đang cố đào tẩu sang Hàn Quốc.

(AFP) – Ấn Độ thông báo mua khí đốt Mỹ. Hôm nay, 17/11/2025, bộ trưởng Dầu hỏa và Khí ga tự nhiên Ấn Độ, Hardeep Singh Puri thông báo vừa ký kết một hợp đồng mua 2,2 triệu tấn khí hóa lỏng của Mỹ mỗi năm. Con số này tương đương với khoảng 10% lượng nhập khẩu GNL hiện nay của Ấn Độ. Thỏa thuận được công bố vào lúc tổng thống Trump hồi tháng 8/2025 đã áp thêm thuế lên mức 50% đối với tất cả hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ để đáp trả việc New Dehli mua dầu lửa của Nga, điều mà Washington cáo buộc là đóng góp tài chính cho nỗ lực chiến tranh tại Ukraina của Matxcơva.

(Reuters) – Ukraina nhập khí đốt GNL của Mỹ. Theo giới chức Hy Lạp và Ukraina ngày 16/11/2025, khí đốt hóa lỏng GNL của Mỹ sẽ được cung cấp cho Kiev thông qua đường ống dẫn của Hy Lạp đi qua vùng Balkan. Nguồn khí đốt mới này sẽ đáp ứng cho nhu cầu mùa đông của Kiev từ tháng 12/2025 đến tháng 3/2026 vào lúc Nga tăng cường bắn phá các cơ sở năng lượng và khí đốt của Ukraina.

(AFP) – Pháp tổ chức thượng đỉnh “Choose France” 2025 để thu hút đầu tư nước ngoài và của Pháp. Điểm mới của thượng đỉnh thường niên khai mạc hôm nay 17/11/2025 là lần đầu tiên có một chương trình vinh danh các doanh nghiệp Pháp đầu tư trong nước. Tối Chủ Nhật, bộ trưởng Kinh Tế Pháp thông báo có hơn 30 tỷ euro đến từ các nhà đầu tư Pháp, đổ vào 151 dự án trên toàn nước Pháp. Riêng tập đoàn L’Oréal, nhân chuyến thăm của bộ trưởng đặc trách về công nghiệp Pháp Sébastien Martin, đã thông báo đầu tư 60 triệu euro vào nhà máy sản xuất nước hoa ở Pháp. Ba năm vừa qua, tập đoàn này đã đầu tư hơn 500 triệu euro ở Pháp.

(AFP) – Nhiên liệu uranium : Tập đoàn EDF Pháp bị cáo buộc tiếp tục giao dịch với công ty Nga Rosatom. Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace hôm qua, 16/11/2025, cho biết lần đầu tiên ghi nhận việc tập đoàn Pháp chuyển « uranium đã qua xử lý cần tái chế » (RFU) sang Nga. Greenpeace chi nhánh tại Pháp đã quay được cảnh 10 container, dán nhãn phóng xạ, được đưa lên tàu chở hàng Mikhail Dudin tại Dunkerque, trước khi lên đường đi St Petersbourg. Theo AFP, công ty Nga Rosatom sở hữu cơ sở duy nhất trên thế giới có khả năng chuyển đổi uranium đã qua xử lý để làm giàu trở lại. Theo Greenpeace, hành động này không phải « bất hợp pháp, nhưng là vô đạo đức » trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraina.

(AFP) – Biểu tình tại nhiều nơi ở Séc và Slovakia phản đối các lãnh đạo phản bội di sản Cách mạng Nhung. Biểu tình diễn ra hôm nay, 17/11/2025,  tại nhiều nơi ở hai quốc gia thuộc Tiệp Khắc trước đây, vào dịp tròn 26 năm Cách mạng Nhung, khi một cuộc tuần hành phản kháng ôn hòa bị đàn áp, châm ngòi cho phong trào lật đổ chế độ cộng sản, khôi phục nền dân chủ tại Tiệp Khắc, trước khi quốc gia này tách làm đôi thành CH Séc và Slovakia.

(AFP) – Ecuador từ chối cho mở lại các căn cứ quân sự Mỹ. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày hôm qua, 16/11/2025, 61% người dân Ecuador đã bác bỏ việc dỡ bỏ lệnh cấm sự hiện diện các căn cứ quân sự nước ngoài và 62% người tham gia phản đối việc bổ nhiệm một hội đồng phụ trách biên soạn một Hiến Pháp mới. Kết quả này là một vố đau cho tổng thống Daniel Noboa, một đồng minh của Mỹ. Trên mạng X, ông tuyên bố “tôn trọng ý nguyện của người dân Ecuador”.

(AFP) – TT Trumo ngỏ ý sẵn sàng « đàm phán » với lãnh đạo Venezuela. Hôm qua, 16/11/2025, trả lời báo giới tại sân bay Quốc tế Palm Beach ở Florida, tổng thống Mỹ cho biết có thể đàm phán với tổng thống Nicolas Maduro do phía Venezuela mong muốn như vậy. Washington cáo buộc ông Maduro đứng đầu « Cartel de los Soles », một tổ chức tội phạm, trong lúc giới chuyên gia nghi ngờ tính xác thực. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ treo thưởng 50 triệu đô la cho việc bắt giữ nhà lãnh đạo Venezuela.

(AFP) – Úc từ chối đồng tổ chức COP31 với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm 17/11/2025, giải thích rằng việc đồng tổ chức COP là “chưa được dự trù” trong các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu. Úc và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đều ứng cử cho việc tổ chức Hội nghị Khí hậu năm tới. Cần đổng thuận để chọn nơi tổ chức. Nếu bế tắc, Đức sẽ đứng ra tổ chức COP năm 2026.


***********

Ông Trump nói có thể đàm phán với Tổng thống Venezuela

Tuấn Trần

Ông Trump xem xét đối thoại với Tổng thống Venezuela. Video: ABC 7 Chicago 

Trả lời phỏng vấn các kênh truyền thông trước khi bước lên chuyên cơ Không lực Một tối 16/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump nói: "Washington có thể có một số cuộc thảo luận với ông Maduro, và hãy xem kết quả ra sao. Họ muốn nói chuyện”.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thêm về khả năng đàm phán giữa Mỹ và Venezuela.

Trump 111.jpg
Tổng thống Mỹ Trump tối 16/11. Ảnh: Nhà Trắng

Theo hãng tin NBC, lãnh đạo Nhà Trắng có phát biểu trên trong bối cảnh quân đội Mỹ trong những tháng gần đây đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các tàu tình nghi được các tổ chức buôn bán ma túy sử dụng. Washington cũng cáo buộc chính quyền Venezuela tiếp tay cho tội phạm. Chính quyền Trump đã điều động một lượng lớn tàu chiến đến vùng biển Caribe để thực hiện chiến dịch chống lại các tổ chức ma túy ở Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của ông Trump, đồng thời coi đây là cái cớ để Washington điều động lực lượng quân sự gần Venezuela nhằm lật đổ chế độ ở Caracas.

Ông Trump nêu cụ thể lý do cho phép Mỹ có hành động với Venezuela

Tổng thống Donald Trump cho biết, việc xếp nhóm Cartel de los Soles vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài sẽ cho phép quân đội Mỹ nhắm vào các tài sản và cơ sở hạ tầng bên trong Venezuela.


************

Bloomberg lý giải nguyên nhân khiến giá dầu tăng ở nhiều nơi

Hoài Linh

Ukraine phóng UAV, tên lửa vào cơ sở năng lượng Nga. Video: Bộ Tổng tham mưu Ukraine. 

Theo Bloomberg, các cuộc tấn công của Ukraine cùng với sự cố ngừng hoạt động xảy ra tại các nhà máy chủ chốt ở châu Á và châu Phi đã khiến thị trường toàn cầu thiếu hụt hàng triệu thùng dầu. Ngoài ra, việc Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn lớn của Nga là Lukoil và Rosneft hồi tháng 10 cùng với các biện pháp hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Moscow cũng góp phần đẩy giá dầu lên cao. 

Bloomberg tính toán rằng biên lợi nhuận từ lọc dầu ở Mỹ, châu Âu và châu Á hiện ở mức cao nhất vào thời điểm này trong năm, ít nhất kể từ năm 2018. Áp lực bổ sung cũng xuất phát từ việc các nhà máy lọc dầu ở Kuwait và Nigeria phải đóng cửa và ngừng hoạt động. 

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã mở nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở năng lượng của Nga, viện dẫn lý do đây là các cơ sở hợp pháp tài trợ cho hoạt động quân sự của Nga.

Hôm 16/11, các lực lượng Kiev đã mở một cuộc tấn công bằng UAV tầm xa vào nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk ở tỉnh Samara thuộc vùng Volga của Nga. Mục tiêu bị nhắm tới này nằm cách khu vực chiến sự ở Ukraine khoảng 900km. 

Tờ Euromaidan Press dẫn tin từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho hay, cuộc tấn công do UAV loại mới có tên Bars thực hiện. Theo nhà chức trách Ukraine, nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk là một trong những cơ sở sản xuất nhiên liệu phản lực chất lượng cao chủ chốt của Nga. Nhà máy lọc dầu này có công suất xử lý hàng năm là 8,8 triệu tấn dầu, sản xuất hơn 20 loại sản phẩm thương mại và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga.

Theo trang tin tức quân sự Militarnyi, đây là lần thứ 6 Ukraine tấn công vào cùng một nhà máy lọc dầu và là lần thứ 5 chỉ trong năm nay. Một cuộc tấn công trước đó diễn ra vào đêm 18 - 19/10 đã khiến cơ sở phải đóng cửa hoàn toàn. Hoạt động sản xuất của nhà máy được nối lại vào đầu tháng 11.

Nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk thuộc công ty hóa dầu Novokuybyshevsk, một trong 5 doanh nghiệp chuyên về dầu khí lớn nhất tại Nga và Đông Âu. Chỉ riêng trong năm 2024, nhà máy đã xử lý 5,74 triệu tấn dầu thô, sản xuất 1,10 triệu tấn xăng, 1,64 triệu tấn dầu diesel và 1,27 triệu tấn dầu mazut.


************

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông tin về thỏa thuận đất hiếm với Trung Quốc

Tuấn Trần

Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News hôm 16/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, thỏa thuận đất hiếm giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay chưa hoàn tất và “Washington hy vọng sẽ hoàn thành trước thời điểm Lễ Tạ ơn”, tức vào ngày 27/11 tới.

Besss.jpg
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: Fox News

“Tôi tin rằng, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc, Bắc Kinh sẽ tôn trọng những điều hai bên đã thống nhất. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc từ chối, chúng tôi có rất nhiều ‘đòn bẩy’ để đáp trả họ. Mọi lựa chọn đều được tính đến, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần tin rằng ông Tập sẽ giữ lời hứa với Tổng thống Trump”, ông Bessent nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau đó khẳng định, một khi thỏa thuận giữa nước này và “quốc gia tỷ dân” đạt được, nguồn tài nguyên đất hiếm sẽ được lưu thông tự do “như trước ngày 4/4”, thời điểm Bắc Kinh áp một loạt hạn chế xuất khẩu để đáp trả các đòn thuế do ông Trump ban hành.

Cho đến nay, các quan chức Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về những phát biểu của ông Bessent.

Theo hãng tin Axios, Trung Quốc chiếm ưu thế lớn trong việc khai thác và chế biến đất hiếm, một nguyên tố quan trọng đối với các linh kiện điện tử trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, đồ điện tử và quốc phòng.

Ông Trump và ông Tập đạt thỏa thuận 1 năm về đất hiếm, giảm thuế

Sau cuộc gặp kéo dài 1 giờ 40 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên đã đạt thoả thuận về đất hiếm và giảm thuế.


************

Tuyên án tử hình vắng mặt cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina

HIẾU NHÂN

Ngày 17-11, Tòa án Tội phạm quốc tế - tòa án tội phạm chiến tranh trong nước của Bangladesh đặt tại thủ đô Dhaka - đã tuyên án tử hình cựu Thủ tướng Sheikh Hasina.

Bangladesh - Ảnh 1.

Bà Sheikh Hasina phát biểu trong cuộc gặp với các nhà quan sát và nhà báo nước ngoài tại dinh thự của thủ tướng ở Dhaka, Bangladesh ngày 8-1-2024 - Ảnh: REUTERS

Tòa án Tội phạm quốc tế của Bangladesh đã kết án bà Hasina về các tội danh bao gồm kích động, ra lệnh giết người và không hành động để ngăn chặn các hành động tàn bạo, được thực hiện khi bà Sheikh Hasina giám sát cuộc trấn áp người biểu tình chống chính phủ năm ngoái.

Bà bị tuyên án tử hình vắng mặt do đã rời Bangladesh từ tháng 8-2024 và đang sống lưu vong tại Ấn Độ.

Theo Hãng tin Reuters, phán quyết này là hành động pháp lý mạnh nhất nhắm vào một cựu lãnh đạo Bangladesh kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1971.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2-2026. Đảng Liên đoàn Awami (Awami League) của bà Hasina đã bị cấm tham gia tranh cử và có lo ngại rằng phán quyết ngày 17-11 có thể châm ngòi cho các bất ổn mới trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Cựu Thủ tướng Sheikh Hasina có thể kháng cáo lên Tòa án tối cao. Tuy nhiên, con trai và cố vấn của bà Hasina, ông Sajeeb Wazed, cho biết họ sẽ không kháng cáo trừ khi một chính phủ được bầu cử dân chủ, có sự tham gia của Liên đoàn Awami, được thành lập.

Trong quá trình xét xử, công tố viên cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng bà Hasina trực tiếp ra lệnh sử dụng vũ lực gây chết người để đàn áp cuộc nổi dậy của sinh viên vào tháng 7 và tháng 8-2024.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, có tới 1.400 người có thể đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ ngày 15-7 đến 5-8-2024, và hàng nghìn người khác bị thương - hầu hết là do đạn bắn từ lực lượng an ninh. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Bangladesh kể từ cuộc chiến giành độc lập năm 1971.


********

Pháp đồng ý Ukraine mua 100 tiêm kích Rafale, gọi là 'thỏa thuận lịch sử'

THANH BÌNH

Ngày 17-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ký thỏa thuận cho phép Kiev mua tới 100 tiêm kích Rafale và các khí tài khác.

Pháp đồng ý Ukraine mua 100 tiêm kích Rafale, gọi là 'thỏa thuận lịch sử' - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước cuộc gặp tại Điện Elysee ở Paris vào ngày 17-11 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ý định thư được ký bởi hai nhà lãnh đạo Pháp - Ukraine nêu rõ các hợp đồng trong tương lai có thể có để Ukraine mua 100 máy bay chiến đấu Rafale "cùng với các loại vũ khí đi kèm".

Văn kiện này cũng đề cập đến các thỏa thuận về hệ thống phòng không SAMP-T thế hệ mới đang được phát triển, các hệ thống radar và máy bay không người lái (drone).

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết thỏa thuận này - ký tại căn cứ không quân Villacoublay của Pháp - không phải là hợp đồng mua bán chính thức và dự kiến sẽ được thực hiện "trong thời gian khoảng 10 năm".

Tổng thống Zelensky gọi đây là "thỏa thuận lịch sử" và đánh giá số vũ khí này sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, ông cho biết thêm Ukraine có thể cân nhắc hợp tác sản xuất máy bay Rafale trong tương lai.

"Một ngày tuyệt vời" - ông Macron viết ngắn gọn trên mạng xã hội X bằng tiếng Pháp và tiếng Ukraine, kèm hình ảnh lễ ký kết.

Một quan chức Pháp không nêu tên cho biết mục tiêu là "giúp Kiev sở hữu những hệ thống cần thiết để phản ứng với cuộc tấn công của Nga".

Tháng trước, Tổng thống Ukraine cũng đã ký ý định thư mua từ 100 - 150 tiêm kích Gripen của Thụy Điển.

Thời gian qua Pháp đã chuyển các tiêm kích Mirage cho Kiev, nhưng chưa có thảo luận nào về việc Ukraine mua tiêm kích Rafale - "viên ngọc quý" của ngành hàng không quân sự Pháp.

Chuyến thăm của ông Zelensky tại Pháp là chuyến thứ chín kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích dự đoán Ukraine sẽ đối mặt với mùa đông khó khăn khi Nga gia tăng tấn công.

Đây là một phần trong chuyến công du ngắn của ông Zelensky tới các nước đồng minh ở phương Tây. Ông đã ký thỏa thuận năng lượng với Hy Lạp vào ngày 16-11 và dự kiến tới Tây Ban Nha vào ngày 18-11.


**********

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 18 tháng 11 -2025:

xxx

Trump-nguyensoai

************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Reuters) – Đài Loan phát cẩm nang phòng thủ dân sự cho người dân. Cuốn cẩm nang được công bố từ tháng 9, sẽ được phát cho các gia đình trên khắp hòn đảo vào tuần này. Đây là lần đầu tiên Đài Loan cấp tài liệu hướng dẫn về những việc cần làm nếu công dân “chạm trán với quân địch” và nhấn mạnh rằng bất kỳ tuyên bố nào về việc Đài Loan đầu hàng (Trung Quốc) đều bị coi là “sai sự thật”. Cẩm nang cũng hướng dẫn những cách tìm hầm trú ẩn và chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp cho người dân, đồng thời phác thảo các kịch bản mà Đài Loan có nguy cơ phải đối mặt : từ phá hoại cáp ngầm, tấn công mạng, đến một cuộc xâm lược toàn diện. 

(AFP) – Việt Nam : Lở đất đè bẹp một xe khách, khiến ít nhất 6 người chết. Hôm qua, 16/11/2025, tại đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa, một xe khách chở 32 người bị đè bẹp sau trận lở đất. Ít nhất 6 người chết và 18 người bị thương. 6.000 công nhân khu công nghiệp Du Long, Khánh Hòa, phải nghỉ việc do lũ tràn vào. Theo giới khoa học, biến đổi khí hậu do hoạt động của con người đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn, gây chết người nhiều hơn.

(Reuters) – Philippines : Hàng ngàn người xuống đường biểu tình chống tham nhũng. Cuộc biểu tình chống tham nhũng đã bắt đầu từ Chủ Nhật, và dự trù kéo dài đến thứ Ba, ngày 18/11/2025. Được khởi xướng bởi nhà thờ Ni Cristo, với hơn 2 triệu tín đồ trên cả nước, cuộc biểu tình đã huy động hơn 600 ngàn người xuống đường hôm qua. Tại Manila, nhiều người bày tỏ thất vọng về những cuộc điều tra không hiệu quả liên quan đến bê bối tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng chống lũ, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua nhiều cơn bão gây thiệt hại lớn về người và của.

(YONHAP) – Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Bắc Triều Tiên nhằm ngăn cản đụng độ quân sự ở biên giới. Thứ trưởng bộ Chính Sách Quốc Phòng Hàn Quốc, Kim Hong-cheol, trong một tuyên bố hôm nay, 17/11/2025, đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán liên triều, để thảo luận về cách thiết lập đường phân định quân sự (MDL), nhằm “ngăn ngừa các cuộc đụng độ ngoài ý muốn”, giảm bớt căng thẳng quân sự với láng giềng phương bắc. Đây là lần đầu tiên chính quyền của tổng thống Lee Jae - Myung chính thức đưa ra đề xuất để xoa dịu căng thẳng liên triều. Seoul cho biết quân đội Bắc Triều Tiên đã xâm phạm biên giới của Hàn Quốc 10 lần trong năm nay. Lần gần đây nhất là hồi tháng 10, Hàn Quốc bắn súng cảnh cáo để đẩy lùi binh lính Bắc Triều Tiên, đến gần đường phân định quân sự, khi truy đuổi một binh sĩ của nước này đang cố đào tẩu sang Hàn Quốc.

(AFP) – Ấn Độ thông báo mua khí đốt Mỹ. Hôm nay, 17/11/2025, bộ trưởng Dầu hỏa và Khí ga tự nhiên Ấn Độ, Hardeep Singh Puri thông báo vừa ký kết một hợp đồng mua 2,2 triệu tấn khí hóa lỏng của Mỹ mỗi năm. Con số này tương đương với khoảng 10% lượng nhập khẩu GNL hiện nay của Ấn Độ. Thỏa thuận được công bố vào lúc tổng thống Trump hồi tháng 8/2025 đã áp thêm thuế lên mức 50% đối với tất cả hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ để đáp trả việc New Dehli mua dầu lửa của Nga, điều mà Washington cáo buộc là đóng góp tài chính cho nỗ lực chiến tranh tại Ukraina của Matxcơva.

(Reuters) – Ukraina nhập khí đốt GNL của Mỹ. Theo giới chức Hy Lạp và Ukraina ngày 16/11/2025, khí đốt hóa lỏng GNL của Mỹ sẽ được cung cấp cho Kiev thông qua đường ống dẫn của Hy Lạp đi qua vùng Balkan. Nguồn khí đốt mới này sẽ đáp ứng cho nhu cầu mùa đông của Kiev từ tháng 12/2025 đến tháng 3/2026 vào lúc Nga tăng cường bắn phá các cơ sở năng lượng và khí đốt của Ukraina.

(AFP) – Pháp tổ chức thượng đỉnh “Choose France” 2025 để thu hút đầu tư nước ngoài và của Pháp. Điểm mới của thượng đỉnh thường niên khai mạc hôm nay 17/11/2025 là lần đầu tiên có một chương trình vinh danh các doanh nghiệp Pháp đầu tư trong nước. Tối Chủ Nhật, bộ trưởng Kinh Tế Pháp thông báo có hơn 30 tỷ euro đến từ các nhà đầu tư Pháp, đổ vào 151 dự án trên toàn nước Pháp. Riêng tập đoàn L’Oréal, nhân chuyến thăm của bộ trưởng đặc trách về công nghiệp Pháp Sébastien Martin, đã thông báo đầu tư 60 triệu euro vào nhà máy sản xuất nước hoa ở Pháp. Ba năm vừa qua, tập đoàn này đã đầu tư hơn 500 triệu euro ở Pháp.

(AFP) – Nhiên liệu uranium : Tập đoàn EDF Pháp bị cáo buộc tiếp tục giao dịch với công ty Nga Rosatom. Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace hôm qua, 16/11/2025, cho biết lần đầu tiên ghi nhận việc tập đoàn Pháp chuyển « uranium đã qua xử lý cần tái chế » (RFU) sang Nga. Greenpeace chi nhánh tại Pháp đã quay được cảnh 10 container, dán nhãn phóng xạ, được đưa lên tàu chở hàng Mikhail Dudin tại Dunkerque, trước khi lên đường đi St Petersbourg. Theo AFP, công ty Nga Rosatom sở hữu cơ sở duy nhất trên thế giới có khả năng chuyển đổi uranium đã qua xử lý để làm giàu trở lại. Theo Greenpeace, hành động này không phải « bất hợp pháp, nhưng là vô đạo đức » trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraina.

(AFP) – Biểu tình tại nhiều nơi ở Séc và Slovakia phản đối các lãnh đạo phản bội di sản Cách mạng Nhung. Biểu tình diễn ra hôm nay, 17/11/2025,  tại nhiều nơi ở hai quốc gia thuộc Tiệp Khắc trước đây, vào dịp tròn 26 năm Cách mạng Nhung, khi một cuộc tuần hành phản kháng ôn hòa bị đàn áp, châm ngòi cho phong trào lật đổ chế độ cộng sản, khôi phục nền dân chủ tại Tiệp Khắc, trước khi quốc gia này tách làm đôi thành CH Séc và Slovakia.

(AFP) – Ecuador từ chối cho mở lại các căn cứ quân sự Mỹ. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày hôm qua, 16/11/2025, 61% người dân Ecuador đã bác bỏ việc dỡ bỏ lệnh cấm sự hiện diện các căn cứ quân sự nước ngoài và 62% người tham gia phản đối việc bổ nhiệm một hội đồng phụ trách biên soạn một Hiến Pháp mới. Kết quả này là một vố đau cho tổng thống Daniel Noboa, một đồng minh của Mỹ. Trên mạng X, ông tuyên bố “tôn trọng ý nguyện của người dân Ecuador”.

(AFP) – TT Trumo ngỏ ý sẵn sàng « đàm phán » với lãnh đạo Venezuela. Hôm qua, 16/11/2025, trả lời báo giới tại sân bay Quốc tế Palm Beach ở Florida, tổng thống Mỹ cho biết có thể đàm phán với tổng thống Nicolas Maduro do phía Venezuela mong muốn như vậy. Washington cáo buộc ông Maduro đứng đầu « Cartel de los Soles », một tổ chức tội phạm, trong lúc giới chuyên gia nghi ngờ tính xác thực. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ treo thưởng 50 triệu đô la cho việc bắt giữ nhà lãnh đạo Venezuela.

(AFP) – Úc từ chối đồng tổ chức COP31 với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm 17/11/2025, giải thích rằng việc đồng tổ chức COP là “chưa được dự trù” trong các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu. Úc và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đều ứng cử cho việc tổ chức Hội nghị Khí hậu năm tới. Cần đổng thuận để chọn nơi tổ chức. Nếu bế tắc, Đức sẽ đứng ra tổ chức COP năm 2026.


***********

Ông Trump nói có thể đàm phán với Tổng thống Venezuela

Tuấn Trần

Ông Trump xem xét đối thoại với Tổng thống Venezuela. Video: ABC 7 Chicago 

Trả lời phỏng vấn các kênh truyền thông trước khi bước lên chuyên cơ Không lực Một tối 16/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump nói: "Washington có thể có một số cuộc thảo luận với ông Maduro, và hãy xem kết quả ra sao. Họ muốn nói chuyện”.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thêm về khả năng đàm phán giữa Mỹ và Venezuela.

Trump 111.jpg
Tổng thống Mỹ Trump tối 16/11. Ảnh: Nhà Trắng

Theo hãng tin NBC, lãnh đạo Nhà Trắng có phát biểu trên trong bối cảnh quân đội Mỹ trong những tháng gần đây đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các tàu tình nghi được các tổ chức buôn bán ma túy sử dụng. Washington cũng cáo buộc chính quyền Venezuela tiếp tay cho tội phạm. Chính quyền Trump đã điều động một lượng lớn tàu chiến đến vùng biển Caribe để thực hiện chiến dịch chống lại các tổ chức ma túy ở Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của ông Trump, đồng thời coi đây là cái cớ để Washington điều động lực lượng quân sự gần Venezuela nhằm lật đổ chế độ ở Caracas.

Ông Trump nêu cụ thể lý do cho phép Mỹ có hành động với Venezuela

Tổng thống Donald Trump cho biết, việc xếp nhóm Cartel de los Soles vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài sẽ cho phép quân đội Mỹ nhắm vào các tài sản và cơ sở hạ tầng bên trong Venezuela.


************

Bloomberg lý giải nguyên nhân khiến giá dầu tăng ở nhiều nơi

Hoài Linh

Ukraine phóng UAV, tên lửa vào cơ sở năng lượng Nga. Video: Bộ Tổng tham mưu Ukraine. 

Theo Bloomberg, các cuộc tấn công của Ukraine cùng với sự cố ngừng hoạt động xảy ra tại các nhà máy chủ chốt ở châu Á và châu Phi đã khiến thị trường toàn cầu thiếu hụt hàng triệu thùng dầu. Ngoài ra, việc Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn lớn của Nga là Lukoil và Rosneft hồi tháng 10 cùng với các biện pháp hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Moscow cũng góp phần đẩy giá dầu lên cao. 

Bloomberg tính toán rằng biên lợi nhuận từ lọc dầu ở Mỹ, châu Âu và châu Á hiện ở mức cao nhất vào thời điểm này trong năm, ít nhất kể từ năm 2018. Áp lực bổ sung cũng xuất phát từ việc các nhà máy lọc dầu ở Kuwait và Nigeria phải đóng cửa và ngừng hoạt động. 

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã mở nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở năng lượng của Nga, viện dẫn lý do đây là các cơ sở hợp pháp tài trợ cho hoạt động quân sự của Nga.

Hôm 16/11, các lực lượng Kiev đã mở một cuộc tấn công bằng UAV tầm xa vào nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk ở tỉnh Samara thuộc vùng Volga của Nga. Mục tiêu bị nhắm tới này nằm cách khu vực chiến sự ở Ukraine khoảng 900km. 

Tờ Euromaidan Press dẫn tin từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho hay, cuộc tấn công do UAV loại mới có tên Bars thực hiện. Theo nhà chức trách Ukraine, nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk là một trong những cơ sở sản xuất nhiên liệu phản lực chất lượng cao chủ chốt của Nga. Nhà máy lọc dầu này có công suất xử lý hàng năm là 8,8 triệu tấn dầu, sản xuất hơn 20 loại sản phẩm thương mại và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga.

Theo trang tin tức quân sự Militarnyi, đây là lần thứ 6 Ukraine tấn công vào cùng một nhà máy lọc dầu và là lần thứ 5 chỉ trong năm nay. Một cuộc tấn công trước đó diễn ra vào đêm 18 - 19/10 đã khiến cơ sở phải đóng cửa hoàn toàn. Hoạt động sản xuất của nhà máy được nối lại vào đầu tháng 11.

Nhà máy lọc dầu Novokuybyshevsk thuộc công ty hóa dầu Novokuybyshevsk, một trong 5 doanh nghiệp chuyên về dầu khí lớn nhất tại Nga và Đông Âu. Chỉ riêng trong năm 2024, nhà máy đã xử lý 5,74 triệu tấn dầu thô, sản xuất 1,10 triệu tấn xăng, 1,64 triệu tấn dầu diesel và 1,27 triệu tấn dầu mazut.


************

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông tin về thỏa thuận đất hiếm với Trung Quốc

Tuấn Trần

Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News hôm 16/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, thỏa thuận đất hiếm giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay chưa hoàn tất và “Washington hy vọng sẽ hoàn thành trước thời điểm Lễ Tạ ơn”, tức vào ngày 27/11 tới.

Besss.jpg
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: Fox News

“Tôi tin rằng, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc, Bắc Kinh sẽ tôn trọng những điều hai bên đã thống nhất. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc từ chối, chúng tôi có rất nhiều ‘đòn bẩy’ để đáp trả họ. Mọi lựa chọn đều được tính đến, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần tin rằng ông Tập sẽ giữ lời hứa với Tổng thống Trump”, ông Bessent nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau đó khẳng định, một khi thỏa thuận giữa nước này và “quốc gia tỷ dân” đạt được, nguồn tài nguyên đất hiếm sẽ được lưu thông tự do “như trước ngày 4/4”, thời điểm Bắc Kinh áp một loạt hạn chế xuất khẩu để đáp trả các đòn thuế do ông Trump ban hành.

Cho đến nay, các quan chức Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về những phát biểu của ông Bessent.

Theo hãng tin Axios, Trung Quốc chiếm ưu thế lớn trong việc khai thác và chế biến đất hiếm, một nguyên tố quan trọng đối với các linh kiện điện tử trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, đồ điện tử và quốc phòng.

Ông Trump và ông Tập đạt thỏa thuận 1 năm về đất hiếm, giảm thuế

Sau cuộc gặp kéo dài 1 giờ 40 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên đã đạt thoả thuận về đất hiếm và giảm thuế.


************

Tuyên án tử hình vắng mặt cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina

HIẾU NHÂN

Ngày 17-11, Tòa án Tội phạm quốc tế - tòa án tội phạm chiến tranh trong nước của Bangladesh đặt tại thủ đô Dhaka - đã tuyên án tử hình cựu Thủ tướng Sheikh Hasina.

Bangladesh - Ảnh 1.

Bà Sheikh Hasina phát biểu trong cuộc gặp với các nhà quan sát và nhà báo nước ngoài tại dinh thự của thủ tướng ở Dhaka, Bangladesh ngày 8-1-2024 - Ảnh: REUTERS

Tòa án Tội phạm quốc tế của Bangladesh đã kết án bà Hasina về các tội danh bao gồm kích động, ra lệnh giết người và không hành động để ngăn chặn các hành động tàn bạo, được thực hiện khi bà Sheikh Hasina giám sát cuộc trấn áp người biểu tình chống chính phủ năm ngoái.

Bà bị tuyên án tử hình vắng mặt do đã rời Bangladesh từ tháng 8-2024 và đang sống lưu vong tại Ấn Độ.

Theo Hãng tin Reuters, phán quyết này là hành động pháp lý mạnh nhất nhắm vào một cựu lãnh đạo Bangladesh kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1971.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2-2026. Đảng Liên đoàn Awami (Awami League) của bà Hasina đã bị cấm tham gia tranh cử và có lo ngại rằng phán quyết ngày 17-11 có thể châm ngòi cho các bất ổn mới trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Cựu Thủ tướng Sheikh Hasina có thể kháng cáo lên Tòa án tối cao. Tuy nhiên, con trai và cố vấn của bà Hasina, ông Sajeeb Wazed, cho biết họ sẽ không kháng cáo trừ khi một chính phủ được bầu cử dân chủ, có sự tham gia của Liên đoàn Awami, được thành lập.

Trong quá trình xét xử, công tố viên cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng bà Hasina trực tiếp ra lệnh sử dụng vũ lực gây chết người để đàn áp cuộc nổi dậy của sinh viên vào tháng 7 và tháng 8-2024.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, có tới 1.400 người có thể đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ ngày 15-7 đến 5-8-2024, và hàng nghìn người khác bị thương - hầu hết là do đạn bắn từ lực lượng an ninh. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Bangladesh kể từ cuộc chiến giành độc lập năm 1971.


********

Pháp đồng ý Ukraine mua 100 tiêm kích Rafale, gọi là 'thỏa thuận lịch sử'

THANH BÌNH

Ngày 17-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ký thỏa thuận cho phép Kiev mua tới 100 tiêm kích Rafale và các khí tài khác.

Pháp đồng ý Ukraine mua 100 tiêm kích Rafale, gọi là 'thỏa thuận lịch sử' - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước cuộc gặp tại Điện Elysee ở Paris vào ngày 17-11 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ý định thư được ký bởi hai nhà lãnh đạo Pháp - Ukraine nêu rõ các hợp đồng trong tương lai có thể có để Ukraine mua 100 máy bay chiến đấu Rafale "cùng với các loại vũ khí đi kèm".

Văn kiện này cũng đề cập đến các thỏa thuận về hệ thống phòng không SAMP-T thế hệ mới đang được phát triển, các hệ thống radar và máy bay không người lái (drone).

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết thỏa thuận này - ký tại căn cứ không quân Villacoublay của Pháp - không phải là hợp đồng mua bán chính thức và dự kiến sẽ được thực hiện "trong thời gian khoảng 10 năm".

Tổng thống Zelensky gọi đây là "thỏa thuận lịch sử" và đánh giá số vũ khí này sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Ukraine. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, ông cho biết thêm Ukraine có thể cân nhắc hợp tác sản xuất máy bay Rafale trong tương lai.

"Một ngày tuyệt vời" - ông Macron viết ngắn gọn trên mạng xã hội X bằng tiếng Pháp và tiếng Ukraine, kèm hình ảnh lễ ký kết.

Một quan chức Pháp không nêu tên cho biết mục tiêu là "giúp Kiev sở hữu những hệ thống cần thiết để phản ứng với cuộc tấn công của Nga".

Tháng trước, Tổng thống Ukraine cũng đã ký ý định thư mua từ 100 - 150 tiêm kích Gripen của Thụy Điển.

Thời gian qua Pháp đã chuyển các tiêm kích Mirage cho Kiev, nhưng chưa có thảo luận nào về việc Ukraine mua tiêm kích Rafale - "viên ngọc quý" của ngành hàng không quân sự Pháp.

Chuyến thăm của ông Zelensky tại Pháp là chuyến thứ chín kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích dự đoán Ukraine sẽ đối mặt với mùa đông khó khăn khi Nga gia tăng tấn công.

Đây là một phần trong chuyến công du ngắn của ông Zelensky tới các nước đồng minh ở phương Tây. Ông đã ký thỏa thuận năng lượng với Hy Lạp vào ngày 16-11 và dự kiến tới Tây Ban Nha vào ngày 18-11.


**********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm