Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 28 tháng 3 -2026

xxx

Iran-full 7
********

Ba kịch bản Mỹ đổ bộ tấn công Iran

Minh Anh

(AFP) – Ủy Ban Olympic quốc tế khôi phục việc kiểm tra xác định giới tính tại Thế Vận Hội 2028 (Los Angeles), Pháp chỉ trích mạnh mẽ. Ba mươi năm sau khi loại bỏ quy định này, Ủy ban Olympic Quốc tế hôm qua 26/03/2026, đã thông báo áp dụng trở lại biện pháp này.Hệ quả thực tế là các vận động viên chuyển giới và một phần lớn các vận động viên liên giới tính (intersex) sẽ không thể tham gia các môn thể thao dành cho nữ. Bộ trưởng Thể thao Pháp Marina Ferrari, hôm nay, 27/03/2026, thông báo, « bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về quyết định này », và nhấn mạnh, quyết định khôi phục các xét nghiệm này làm gia tăng sự kỳ thị, « làm suy yếu nguyên tắc bình đẳng giới ».

(AFP) – Mỹ ép Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Ông Raymond Greene, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đóng vai trò sứ quán Mỹ trên thực tế, trong một phát biểu hôm qua, 26/03/2026, khẳng định các nhà lập pháp Đài Loan cần nhanh chóng thông qua ngân sách quốc phòng, và tổng thống Trump « đã yêu cầu các đồng minh và đối tác tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP để cùng chia sẻ gánh nặng tài chính cho hoạt động gìn giữ hòa bình với Mỹ ».

(AFP) Washington cáo buộc Bắc Kinh chặn giữ các tàu mang cờ Panama sau khi chính quyền nước này tiếp quản hai cảng trước đây do một công ty Trung Quốc quản lý. Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (US Federal Maritime Commission), hôm qua 26/03/2026, cho biết « các cuộc kiểm tra tăng cường này được thực hiện theo các chỉ thị không chính thức và dường như nhằm trừng phạt Panama sau khi công ty Hồng Kông Hutchison nhượng quyền khai thác cảng cho Mỹ ». Bắc Kinh đã phản bác rằng « những bình luận vô căn cứ lặp đi lặp lại của Mỹ chỉ làm lộ rõ âm mưu chiếm đoạt kênh đào Panama ».

(AFP) – Việt Nam : Triệt phá một mạng lưới chiếm đoạt « hàng tỷ đô la » từ các nhà đầu tư thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử giả mạo. Trong một thông cáo, bộ Công An Việt Nam, hôm qua 26/03/2026, cho biết mạng lưới này hoạt động « với quy mô cực kỳ lớn » lên đến « hàng tỷ đô la » nhưng không nêu con số cụ thể. Ít nhất bảy người đã bị bắt giữ vì nghi ngờ lừa đảo và rửa tiền, trong đó có Vương Lê Vĩnh Nhân, một doanh nhân chuyên về công nghệ tài chính, còn được biết đến với tên Eric Vương. Từ năm 2018, Nhân và các đồng phạm đã tạo ra các đồng tiền điện tử giả, phát hành và bán cho các nhà đầu tư thông qua một nền tảng có tên ONUS. Nền tảng này, từng được hàng triệu người Việt sử dụng, đã không thể truy cập kể từ ngày 20/03.

Quảng cáo

(AFP) – Liên Âu cáo buộc bốn nền tảng khiêu dâm để trẻ em truy cập nội dung người lớn vi phạm luật số. Cùng lúc đó, Bruxelles hôm qua 26/03/2026 cũng mở một cuộc điều tra riêng rẽ, quy mô rộng, nhắm vào Snapchat vì nghi ngờ nền tảng này không bảo vệ trẻ em trực tuyến một cách đầy đủ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh áp lực toàn cầu đối với mạng xã hội ngày càng tăng để bảo đảm an toàn cho trẻ em. 


*********

Ba kịch bản Mỹ đổ bộ tấn công Iran

Minh Anh

Vào lúc cuộc xung đột giữa Iran và liên minh Mỹ - Israel kéo dài gần một tháng, tiếng giày đinh ngày càng vang vọng xung quanh Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump, một mặt gây áp lực ngoại giao buộc Iran đàm phán, và mặt khác, không loại trừ khả năng đổ bộ vào Iran. Giới quan sát đưa ra ba kịch bản Mỹ có thể tiến hành để buộc chế độ Cộng hòa Hồi giáo phải đầu hàng.

Theo dự kiến, vài nghìn binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù số 82 của quân đội Mỹ đến Trung Đông trong ngày 27/03/2026, cùng với một hạm đội tầu chiến và lính dù tinh nhuệ. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn điều hai đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến đến chiến trường : USS Tripoli đến từ Nhật Bản và USS Boxer đi từ Mỹ. Cả hai đều được trang bị cho các hoạt động đổ bộ. Những lực lượng tăng viện này còn được bổ sung khoảng 300 chiến đấu cơ và 20 tầu chiến.

Theo Les Echos, với những động thái quân sự này, tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực đối với Iran, đe dọa chiếm đóng để buộc chế độ thần quyền Iran phải đàm phán. Hiện tại, truyền thông Mỹ dựa theo nhiều nguồn tin quân sự, loan truyền nhiều kịch bản. Nhưng nhìn chung, truyền thông Pháp đưa ra ba kịch bản khả dĩ nhất.

Thứ nhất, khống chế một số đảo tại eo biển Hormuz. Theo trang Le Parisien, tại khu vực này, ba mục tiêu đầu tiên đáng chú ý là Abu Musa và hai đảo Tunb (Lớn và Nhỏ). Việc kiểm soát được ba đảo này mở ra khả năng khai thông một hành lang biển nằm dọc theo bờ biển của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và xa với bờ biển của Iran.

Trong chiến lược này, quân đội Mỹ có thể trông cậy vào Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, vốn dĩ có tranh chấp chủ quyền về ba hòn đảo trên, bị Iran chiếm đóng về mặt quân sự. Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng dọa Abu Dhabi sẽ phải gánh lấy những đòn đánh nặng nề nếu tham gia chiến dịch cùng Mỹ.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể thực hiện chiến thuật đổ bộ lính dù « đánh nhanh rút gọn, tấn công các đảo Larak tại eo biển Hormuz và Qeshm, nằm gần với bờ biển Iran và do vậy trong tầm hỏa lực của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Với chiến thuật này, mục tiêu là phá hủy các điểm bố trí tên lửa chống hạm, các căn cứ drone và nhất là các kho vũ khí được cất giấu trong mạng lưới đường hầm dưới lòng đất.

Kịch bản thứ hai là đánh chiếm đảo Kharg với cùng một chiến thuật « đánh nhanh rút gọn » và được cho là mạo hiểm hơn do đảo này nằm sâu trong Vịnh Ba Tư, vốn dĩ có một vai trò chiến lược quan trọng cho Iran, nơi xuất khẩu đến 90% lượng dầu khai thác của đất nước. Theo Les Echos, đây là nỗi ám ảnh của Donald Trump : Đảo Kharg là biểu tượng cho sự giầu có tột bậc cho phép chế độ thần quyền hậu thuẫn các hoạt động khủng bố chống lại các lợi ích của Mỹ.

Theo tường thuật của giới báo chí, Iran đã bắt đầu chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lược hòn đảo bằng cách rải thủy lôi và gài mìn trên đảo. Theo nhận định của James Stavridis, cựu Tư lệnh tối cao của NATO, được Bloomberg dẫn lại việc chiếm Kharg sẽ là « một rủi ro lớn cho một lợi ích nhỏ ». Bởi vì, đây sẽ là một chiến dịch không hề đơn giản, sẽ có nhiều thương vong, và không chắc chắn chế độ Hồi giáo sẽ sẵn lòng từ bỏ bất cứ điều gì để đổi lấy sự giải phóng Kharg.

Và đặc biệt là việc đi thuyền đến cuối Vịnh Ba Tư dưới sự đe dọa của Iran không phải là điều dễ dàng, khi Nga đang cung cấp cho Tehran thông tin tình báo và giờ đây, cả vũ khí, trong khi an ninh của các tàu đổ bộ vẫn phải được đảm bảo. Do vậy, theo Stavridis việc phong tỏa các tuyến đường tiếp cận hòn đảo mà không cần đổ bộ quân sẽ ít rủi ro hơn.

Cuối cùng, truyền thông Pháp đưa ra kịch bản : đổ bộ sâu vào lãnh thổ Iran để thu giữ lượng uranium được làm giầu mà Teheran cất giấu tại các điểm hạt nhân. Điểm bất định then chốt trong chiến lược này là số uranium đó được giấu ở đâu : Tại Ispahan hay Natanz.. ? Đây thực sự là một kịch bản cực kỳ mạo hiểm. Một nhiệm vụ mà Le Parisien đánh giá là đầy mạo hiểm khi rủi ro thu hồi xác lính Mỹ là cực kỳ cao. Sau đợt tấn công tháng 6/2025 của Mỹ và Israel, kho báu hạt nhân nặng 450 kg này hiển nhiên đã được Iran chôn kỹ tại nhiều nơi mà không ai biết.

Bất kể ra sao, cho đến hiện tại, Hoa Kỳ đã thiệt mất 13 quân nhân. Les Echos cảnh báo, nếu đặt chân lên lãnh thổ Iran, tổng thống Trump có nguy cơ gánh lấy tổn thất nặng nề hơn. Lời dọa của ông đối với Iran, « Hậu quả sẽ không tốt đẹp gì » có lẽ cũng sẽ đúng cả cho Mỹ !


********

Ukraine giành lại lãnh thổ miền nam, Canada trừng phạt ‘hạm đội bóng tối’ Nga

Tuấn Trần

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm nay (27/3) cho biết ông vừa có chuyến đi thị sát tình hình mặt trận miền nam Ukraine và gặp gỡ các đơn vị đang tác chiến tại đây.

Ukraine 1.jpg

Ông Oleksandr Syrskyi (phải) trong chuyến thị sát. Ảnh: Oleksandr Syrskyi/Facebook

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời ông Syrskyi cho biết: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị phòng thủ Ukraine vì lòng dũng cảm và các chiến thuật ‘phi truyền thống’ của họ. Từ khi phát động chiến dịch ở miền nam Ukraine, chúng tôi đã giành lại 470km2 lãnh thổ và vô hiệu hóa 11.000 binh sĩ đối phương”.

Hiện quân Nga chưa bình luận về tuyên bố của Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Canada áp trừng phạt ‘hạm đội bóng tối’ Nga

Báo Kyiv Independent đưa tin, Ngoại trưởng Canada Anita Anand hôm 26/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 100 tàu chở dầu tình nghi thuộc "hạm đội bóng tố" của Nga. “Canada vẫn kiên định với cam kết bảo vệ chủ quyền của Ukraine và người dân nước này… Ottawa sẽ tiếp tục tăng cường áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt với sự phối hợp cùng nhiều đồng minh và đối tác cho đến khi Nga ngừng hoạt động quân sự”, bà Anita nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay sau đó đã gửi lời cảm ơn đến các quan chức Canada về động thái “quan trọng và kịp thời” trên.

Theo số liệu do Kyiv Independent đăng tải, chính quyền Ottawa hiện áp trừng phạt lên khoảng 600 con tàu nghi liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa thay mặt cho Nga.

Hình ảnh FPV Ukraine tập kích loạt bệ phóng tên lửa Bastion của Nga ở Crưm

Tình báo Ukraine mới đây đã thực hiện đòn tấn công bằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) nhằm vào đoàn xe tên lửa phòng thủ Bastion của Nga ở bán đảo Crưm.


************

‘Kẻ thắng, người thua’ trên thị trường năng lượng do ảnh hưởng xung đột Iran

Tuấn Trần

Kể từ khi Mỹ và Israel mở chiến dịch không kích chung nhằm vào Iran cuối tháng trước, chính quyền Tehran đã phong tỏa eo biển Hormuz, khiến nhiều tàu chở dầu không dám đi qua khu vực này vì lo ngại trở thành mục tiêu bị tấn công.

Động thái đã khiến giá dầu thô toàn cầu tăng mạnh và gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân trên khắp thế giới, từ làm tăng hóa đơn chạy máy sưởi nhiệt của các hộ gia đình sống ở vùng Yorkshire, Anh đến việc chính quyền Pakistan yêu cầu nhiều trường học cho học sinh học trực tuyến.

Oil 1.jpg
Một người dân Mỹ đi mua xăng. Ảnh: CBS LA

Trong bài bình luận đăng tải trên trang tin BBC, cây bút kinh tế Dharshini David đã nêu tên một số quốc gia có được cơ hội phát triển kinh tế nhờ xung đột Iran cũng như những nước đang hứng chịu thiệt hại do tác động của giá năng lượng tăng cao.

Những nước có được cơ hội phát triển nhờ xung đột

Việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz và tấn công hạ tầng năng lượng của nhiều quốc gia Trung Đông thời gian qua đã buộc các khách hàng phải tìm đến những nhà cung cấp năng lượng thay thế như Na Uy và Canada.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào năm 2022, nhiều quốc gia phải giảm sự phụ thuộc vào năng lượng và khí đốt của Nga. Kể từ đó, Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt qua đường ống lớn nhất châu Âu khi chiếm lĩnh nhiều thị trường từng phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Politico hồi đầu tháng, Anders Opedal, Tổng giám đốc điều hành công ty năng lượng Equinor của Na Uy, tiết lộ “khoảng 90 - 95% lượng dầu Oslo sản xuất” đều được cung cấp cho thị trường châu Âu.


**********

Israel tuyên bố tập kích trung tâm sản xuất tên lửa, thủy lôi ở Iran

Quân đội Israel nói đã tấn công cơ sở chế tạo tên lửa, thủy lôi quan trọng nhất của Iran, cũng như "trái tim" của thủ đô Tehran.


************

Arab Saudi - Ukraine ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine và Arab Saudi đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng, đặt nền tảng cho các thương vụ đầu tư trong tương lai.


************

Trump sẽ ký lệnh khẩn trả lương cho nhân viên an ninh sân bay

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp, yêu cầu lập tức trả lương cho nhân viên an ninh sân bay, những người phải làm việc không lương một tháng qua.


*********

Iran giải thích vì sao tân Lãnh tụ tối cao chưa xuất hiện công khai

Phía Iran cho biết Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei đang hoàn toàn khỏe mạnh và vẫn điều hành đất nước, dù chưa xuất hiện trước công chúng.

Iran - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei - Ảnh: REUTERS

Theo kênh CNN News 18, ngày 27-3, giải đáp những lo ngại về sự vắng mặt của tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei, Đại diện của Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahraini cho biết ông Mojtaba chưa xuất hiện trước công chúng thời gian qua vì lý do an ninh.

"Lý do ông không xuất hiện trước công chúng là do tuân thủ các yêu cầu về an ninh trong bối cảnh tình hình đặc biệt hiện nay" - ông Bahraini nói.

Ông Bahraini cho biết thêm Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei "hoàn toàn khỏe mạnh và đang tiếp tục lãnh đạo đất nước".

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, tuyên bố Israel sẽ tiếp tục truy lùng các lãnh đạo và chỉ huy của Iran, đồng thời phá hủy các năng lực chiến lược của Tehran.

Ông Mojtaba Khamenei (56 tuổi) chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi cha ông - cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei - thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel vào hôm 28-2.

Kể từ đó, Iran chỉ công bố các tuyên bố chính thức được cho là do ông Mojtaba Khamenei đưa ra.

Hôm 20-3, trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán rằng ông Mojtaba Khamenei "bị thương nặng" hoặc đã thiệt mạng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) đã công bố đoạn video cho thấy ông đang thuyết giảng về khoa học tôn giáo trước các môn sinh trong một hội trường.

Việc công bố đoạn video được xem là phản bác trực tiếp lời điều trần gây chấn động của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Tulsi Gabbard, trong đó bà cho rằng ông Mojtaba Khamenei "bị thương nặng" trong một cuộc tấn công của Israel.

Tuy nhiên người dùng mạng cho rằng video đã bị làm mờ nặng nề, trông giống như tư liệu lưu trữ cũ.

Sinh năm 1969 tại thành phố Mashhad ở đông bắc Iran, ông Mojtaba Khamenei có quan hệ gần gũi với phe bảo thủ, đặc biệt với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vị trí Lãnh tụ tối cao trao cho ông Mojtaba quyền quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề của nhà nước tại Cộng hòa Hồi giáo Iran.


*********

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 28 tháng 3 -2026

xxx

Iran-full 7
********

Ba kịch bản Mỹ đổ bộ tấn công Iran

Minh Anh

(AFP) – Ủy Ban Olympic quốc tế khôi phục việc kiểm tra xác định giới tính tại Thế Vận Hội 2028 (Los Angeles), Pháp chỉ trích mạnh mẽ. Ba mươi năm sau khi loại bỏ quy định này, Ủy ban Olympic Quốc tế hôm qua 26/03/2026, đã thông báo áp dụng trở lại biện pháp này.Hệ quả thực tế là các vận động viên chuyển giới và một phần lớn các vận động viên liên giới tính (intersex) sẽ không thể tham gia các môn thể thao dành cho nữ. Bộ trưởng Thể thao Pháp Marina Ferrari, hôm nay, 27/03/2026, thông báo, « bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về quyết định này », và nhấn mạnh, quyết định khôi phục các xét nghiệm này làm gia tăng sự kỳ thị, « làm suy yếu nguyên tắc bình đẳng giới ».

(AFP) – Mỹ ép Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Ông Raymond Greene, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đóng vai trò sứ quán Mỹ trên thực tế, trong một phát biểu hôm qua, 26/03/2026, khẳng định các nhà lập pháp Đài Loan cần nhanh chóng thông qua ngân sách quốc phòng, và tổng thống Trump « đã yêu cầu các đồng minh và đối tác tăng chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP để cùng chia sẻ gánh nặng tài chính cho hoạt động gìn giữ hòa bình với Mỹ ».

(AFP) Washington cáo buộc Bắc Kinh chặn giữ các tàu mang cờ Panama sau khi chính quyền nước này tiếp quản hai cảng trước đây do một công ty Trung Quốc quản lý. Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (US Federal Maritime Commission), hôm qua 26/03/2026, cho biết « các cuộc kiểm tra tăng cường này được thực hiện theo các chỉ thị không chính thức và dường như nhằm trừng phạt Panama sau khi công ty Hồng Kông Hutchison nhượng quyền khai thác cảng cho Mỹ ». Bắc Kinh đã phản bác rằng « những bình luận vô căn cứ lặp đi lặp lại của Mỹ chỉ làm lộ rõ âm mưu chiếm đoạt kênh đào Panama ».

(AFP) – Việt Nam : Triệt phá một mạng lưới chiếm đoạt « hàng tỷ đô la » từ các nhà đầu tư thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử giả mạo. Trong một thông cáo, bộ Công An Việt Nam, hôm qua 26/03/2026, cho biết mạng lưới này hoạt động « với quy mô cực kỳ lớn » lên đến « hàng tỷ đô la » nhưng không nêu con số cụ thể. Ít nhất bảy người đã bị bắt giữ vì nghi ngờ lừa đảo và rửa tiền, trong đó có Vương Lê Vĩnh Nhân, một doanh nhân chuyên về công nghệ tài chính, còn được biết đến với tên Eric Vương. Từ năm 2018, Nhân và các đồng phạm đã tạo ra các đồng tiền điện tử giả, phát hành và bán cho các nhà đầu tư thông qua một nền tảng có tên ONUS. Nền tảng này, từng được hàng triệu người Việt sử dụng, đã không thể truy cập kể từ ngày 20/03.

Quảng cáo

(AFP) – Liên Âu cáo buộc bốn nền tảng khiêu dâm để trẻ em truy cập nội dung người lớn vi phạm luật số. Cùng lúc đó, Bruxelles hôm qua 26/03/2026 cũng mở một cuộc điều tra riêng rẽ, quy mô rộng, nhắm vào Snapchat vì nghi ngờ nền tảng này không bảo vệ trẻ em trực tuyến một cách đầy đủ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh áp lực toàn cầu đối với mạng xã hội ngày càng tăng để bảo đảm an toàn cho trẻ em. 


*********

Ba kịch bản Mỹ đổ bộ tấn công Iran

Minh Anh

Vào lúc cuộc xung đột giữa Iran và liên minh Mỹ - Israel kéo dài gần một tháng, tiếng giày đinh ngày càng vang vọng xung quanh Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump, một mặt gây áp lực ngoại giao buộc Iran đàm phán, và mặt khác, không loại trừ khả năng đổ bộ vào Iran. Giới quan sát đưa ra ba kịch bản Mỹ có thể tiến hành để buộc chế độ Cộng hòa Hồi giáo phải đầu hàng.

Theo dự kiến, vài nghìn binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù số 82 của quân đội Mỹ đến Trung Đông trong ngày 27/03/2026, cùng với một hạm đội tầu chiến và lính dù tinh nhuệ. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn điều hai đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến đến chiến trường : USS Tripoli đến từ Nhật Bản và USS Boxer đi từ Mỹ. Cả hai đều được trang bị cho các hoạt động đổ bộ. Những lực lượng tăng viện này còn được bổ sung khoảng 300 chiến đấu cơ và 20 tầu chiến.

Theo Les Echos, với những động thái quân sự này, tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực đối với Iran, đe dọa chiếm đóng để buộc chế độ thần quyền Iran phải đàm phán. Hiện tại, truyền thông Mỹ dựa theo nhiều nguồn tin quân sự, loan truyền nhiều kịch bản. Nhưng nhìn chung, truyền thông Pháp đưa ra ba kịch bản khả dĩ nhất.

Thứ nhất, khống chế một số đảo tại eo biển Hormuz. Theo trang Le Parisien, tại khu vực này, ba mục tiêu đầu tiên đáng chú ý là Abu Musa và hai đảo Tunb (Lớn và Nhỏ). Việc kiểm soát được ba đảo này mở ra khả năng khai thông một hành lang biển nằm dọc theo bờ biển của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và xa với bờ biển của Iran.

Trong chiến lược này, quân đội Mỹ có thể trông cậy vào Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, vốn dĩ có tranh chấp chủ quyền về ba hòn đảo trên, bị Iran chiếm đóng về mặt quân sự. Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng dọa Abu Dhabi sẽ phải gánh lấy những đòn đánh nặng nề nếu tham gia chiến dịch cùng Mỹ.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể thực hiện chiến thuật đổ bộ lính dù « đánh nhanh rút gọn, tấn công các đảo Larak tại eo biển Hormuz và Qeshm, nằm gần với bờ biển Iran và do vậy trong tầm hỏa lực của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Với chiến thuật này, mục tiêu là phá hủy các điểm bố trí tên lửa chống hạm, các căn cứ drone và nhất là các kho vũ khí được cất giấu trong mạng lưới đường hầm dưới lòng đất.

Kịch bản thứ hai là đánh chiếm đảo Kharg với cùng một chiến thuật « đánh nhanh rút gọn » và được cho là mạo hiểm hơn do đảo này nằm sâu trong Vịnh Ba Tư, vốn dĩ có một vai trò chiến lược quan trọng cho Iran, nơi xuất khẩu đến 90% lượng dầu khai thác của đất nước. Theo Les Echos, đây là nỗi ám ảnh của Donald Trump : Đảo Kharg là biểu tượng cho sự giầu có tột bậc cho phép chế độ thần quyền hậu thuẫn các hoạt động khủng bố chống lại các lợi ích của Mỹ.

Theo tường thuật của giới báo chí, Iran đã bắt đầu chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lược hòn đảo bằng cách rải thủy lôi và gài mìn trên đảo. Theo nhận định của James Stavridis, cựu Tư lệnh tối cao của NATO, được Bloomberg dẫn lại việc chiếm Kharg sẽ là « một rủi ro lớn cho một lợi ích nhỏ ». Bởi vì, đây sẽ là một chiến dịch không hề đơn giản, sẽ có nhiều thương vong, và không chắc chắn chế độ Hồi giáo sẽ sẵn lòng từ bỏ bất cứ điều gì để đổi lấy sự giải phóng Kharg.

Và đặc biệt là việc đi thuyền đến cuối Vịnh Ba Tư dưới sự đe dọa của Iran không phải là điều dễ dàng, khi Nga đang cung cấp cho Tehran thông tin tình báo và giờ đây, cả vũ khí, trong khi an ninh của các tàu đổ bộ vẫn phải được đảm bảo. Do vậy, theo Stavridis việc phong tỏa các tuyến đường tiếp cận hòn đảo mà không cần đổ bộ quân sẽ ít rủi ro hơn.

Cuối cùng, truyền thông Pháp đưa ra kịch bản : đổ bộ sâu vào lãnh thổ Iran để thu giữ lượng uranium được làm giầu mà Teheran cất giấu tại các điểm hạt nhân. Điểm bất định then chốt trong chiến lược này là số uranium đó được giấu ở đâu : Tại Ispahan hay Natanz.. ? Đây thực sự là một kịch bản cực kỳ mạo hiểm. Một nhiệm vụ mà Le Parisien đánh giá là đầy mạo hiểm khi rủi ro thu hồi xác lính Mỹ là cực kỳ cao. Sau đợt tấn công tháng 6/2025 của Mỹ và Israel, kho báu hạt nhân nặng 450 kg này hiển nhiên đã được Iran chôn kỹ tại nhiều nơi mà không ai biết.

Bất kể ra sao, cho đến hiện tại, Hoa Kỳ đã thiệt mất 13 quân nhân. Les Echos cảnh báo, nếu đặt chân lên lãnh thổ Iran, tổng thống Trump có nguy cơ gánh lấy tổn thất nặng nề hơn. Lời dọa của ông đối với Iran, « Hậu quả sẽ không tốt đẹp gì » có lẽ cũng sẽ đúng cả cho Mỹ !


********

Ukraine giành lại lãnh thổ miền nam, Canada trừng phạt ‘hạm đội bóng tối’ Nga

Tuấn Trần

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm nay (27/3) cho biết ông vừa có chuyến đi thị sát tình hình mặt trận miền nam Ukraine và gặp gỡ các đơn vị đang tác chiến tại đây.

Ukraine 1.jpg

Ông Oleksandr Syrskyi (phải) trong chuyến thị sát. Ảnh: Oleksandr Syrskyi/Facebook

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời ông Syrskyi cho biết: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị phòng thủ Ukraine vì lòng dũng cảm và các chiến thuật ‘phi truyền thống’ của họ. Từ khi phát động chiến dịch ở miền nam Ukraine, chúng tôi đã giành lại 470km2 lãnh thổ và vô hiệu hóa 11.000 binh sĩ đối phương”.

Hiện quân Nga chưa bình luận về tuyên bố của Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Canada áp trừng phạt ‘hạm đội bóng tối’ Nga

Báo Kyiv Independent đưa tin, Ngoại trưởng Canada Anita Anand hôm 26/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 100 tàu chở dầu tình nghi thuộc "hạm đội bóng tố" của Nga. “Canada vẫn kiên định với cam kết bảo vệ chủ quyền của Ukraine và người dân nước này… Ottawa sẽ tiếp tục tăng cường áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt với sự phối hợp cùng nhiều đồng minh và đối tác cho đến khi Nga ngừng hoạt động quân sự”, bà Anita nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay sau đó đã gửi lời cảm ơn đến các quan chức Canada về động thái “quan trọng và kịp thời” trên.

Theo số liệu do Kyiv Independent đăng tải, chính quyền Ottawa hiện áp trừng phạt lên khoảng 600 con tàu nghi liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa thay mặt cho Nga.

Hình ảnh FPV Ukraine tập kích loạt bệ phóng tên lửa Bastion của Nga ở Crưm

Tình báo Ukraine mới đây đã thực hiện đòn tấn công bằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) nhằm vào đoàn xe tên lửa phòng thủ Bastion của Nga ở bán đảo Crưm.


************

‘Kẻ thắng, người thua’ trên thị trường năng lượng do ảnh hưởng xung đột Iran

Tuấn Trần

Kể từ khi Mỹ và Israel mở chiến dịch không kích chung nhằm vào Iran cuối tháng trước, chính quyền Tehran đã phong tỏa eo biển Hormuz, khiến nhiều tàu chở dầu không dám đi qua khu vực này vì lo ngại trở thành mục tiêu bị tấn công.

Động thái đã khiến giá dầu thô toàn cầu tăng mạnh và gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân trên khắp thế giới, từ làm tăng hóa đơn chạy máy sưởi nhiệt của các hộ gia đình sống ở vùng Yorkshire, Anh đến việc chính quyền Pakistan yêu cầu nhiều trường học cho học sinh học trực tuyến.

Oil 1.jpg
Một người dân Mỹ đi mua xăng. Ảnh: CBS LA

Trong bài bình luận đăng tải trên trang tin BBC, cây bút kinh tế Dharshini David đã nêu tên một số quốc gia có được cơ hội phát triển kinh tế nhờ xung đột Iran cũng như những nước đang hứng chịu thiệt hại do tác động của giá năng lượng tăng cao.

Những nước có được cơ hội phát triển nhờ xung đột

Việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz và tấn công hạ tầng năng lượng của nhiều quốc gia Trung Đông thời gian qua đã buộc các khách hàng phải tìm đến những nhà cung cấp năng lượng thay thế như Na Uy và Canada.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào năm 2022, nhiều quốc gia phải giảm sự phụ thuộc vào năng lượng và khí đốt của Nga. Kể từ đó, Na Uy trở thành nhà cung cấp khí đốt qua đường ống lớn nhất châu Âu khi chiếm lĩnh nhiều thị trường từng phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Politico hồi đầu tháng, Anders Opedal, Tổng giám đốc điều hành công ty năng lượng Equinor của Na Uy, tiết lộ “khoảng 90 - 95% lượng dầu Oslo sản xuất” đều được cung cấp cho thị trường châu Âu.


**********

Israel tuyên bố tập kích trung tâm sản xuất tên lửa, thủy lôi ở Iran

Quân đội Israel nói đã tấn công cơ sở chế tạo tên lửa, thủy lôi quan trọng nhất của Iran, cũng như "trái tim" của thủ đô Tehran.


************

Arab Saudi - Ukraine ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine và Arab Saudi đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng, đặt nền tảng cho các thương vụ đầu tư trong tương lai.


************

Trump sẽ ký lệnh khẩn trả lương cho nhân viên an ninh sân bay

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp, yêu cầu lập tức trả lương cho nhân viên an ninh sân bay, những người phải làm việc không lương một tháng qua.


*********

Iran giải thích vì sao tân Lãnh tụ tối cao chưa xuất hiện công khai

Phía Iran cho biết Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei đang hoàn toàn khỏe mạnh và vẫn điều hành đất nước, dù chưa xuất hiện trước công chúng.

Iran - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei - Ảnh: REUTERS

Theo kênh CNN News 18, ngày 27-3, giải đáp những lo ngại về sự vắng mặt của tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei, Đại diện của Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahraini cho biết ông Mojtaba chưa xuất hiện trước công chúng thời gian qua vì lý do an ninh.

"Lý do ông không xuất hiện trước công chúng là do tuân thủ các yêu cầu về an ninh trong bối cảnh tình hình đặc biệt hiện nay" - ông Bahraini nói.

Ông Bahraini cho biết thêm Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei "hoàn toàn khỏe mạnh và đang tiếp tục lãnh đạo đất nước".

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, tuyên bố Israel sẽ tiếp tục truy lùng các lãnh đạo và chỉ huy của Iran, đồng thời phá hủy các năng lực chiến lược của Tehran.

Ông Mojtaba Khamenei (56 tuổi) chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi cha ông - cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei - thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel vào hôm 28-2.

Kể từ đó, Iran chỉ công bố các tuyên bố chính thức được cho là do ông Mojtaba Khamenei đưa ra.

Hôm 20-3, trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán rằng ông Mojtaba Khamenei "bị thương nặng" hoặc đã thiệt mạng, Đài Phát thanh và Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) đã công bố đoạn video cho thấy ông đang thuyết giảng về khoa học tôn giáo trước các môn sinh trong một hội trường.

Việc công bố đoạn video được xem là phản bác trực tiếp lời điều trần gây chấn động của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Tulsi Gabbard, trong đó bà cho rằng ông Mojtaba Khamenei "bị thương nặng" trong một cuộc tấn công của Israel.

Tuy nhiên người dùng mạng cho rằng video đã bị làm mờ nặng nề, trông giống như tư liệu lưu trữ cũ.

Sinh năm 1969 tại thành phố Mashhad ở đông bắc Iran, ông Mojtaba Khamenei có quan hệ gần gũi với phe bảo thủ, đặc biệt với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vị trí Lãnh tụ tối cao trao cho ông Mojtaba quyền quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề của nhà nước tại Cộng hòa Hồi giáo Iran.


*********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm