Sức khỏe và đời sống

Tôm khô Saki làm tại Louisiana

Chúng tôi theo xa lộ 10 hướng về thành phố Lafayette tìm đến exit 100 nơi có cửa hàng bán lẻ tôm khô của người Việt tại tiểu bang Louisiana để tận mục sở thị con tôm khô Saki, đang được đồn đại ì xèo trên mạng Facebook

Chúng tôi theo xa lộ 10 hướng về thành phố Lafayette tìm đến exit 100 nơi có cửa hàng bán lẻ tôm khô của người Việt tại tiểu bang Louisiana để tận mục sở thị con tôm khô Saki, đang được đồn đại ì xèo trên mạng Facebook rằng bảo đảm ngon, không ngon trả tiền lại. Quy trình chế biến con tôm thực hiện theo 5 tiêu chí: không bẩn, không hoá chất, không nhuộm màu, không chất bảo quản, không từ biển ô nhiễm. Từ exit này, chúng tôi phải đi vào trung tâm thêm bốn năm dặm gặp đường Johnston. À đây, số 5905 #F treo bảng logo thương hiệu Tôm khô Saki đỏ au với chữ S kết hợp hình hai con tôm khô trông thật hấp dẫn.

tom-kho-saki7
Cơ sở phân phối tôm khô Saki làm tại Louisiana

Tôm khô Saki hàng Mỹ, cung cách Do Thái

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Phillip Phạm – giám đốc phân phối tôm khô Saki từ công ty sản xuất Dried Shrimp Louisiana độc quyền tại Mỹ – cứ vài ba phút phải ngắt quãng vì những cuộc điện thoại gọi đến đặt hàng. Thậm chí có cuộc gọi từ Hải Phòng, Việt Nam xin làm đại lý độc quyền tại miền Bắc. Miền Nam thì đã có một Việt kiều từ Mississippi làm đại diện. Như vậy, về mạng lưới phân phối, công ty tôm khô Saki của anh Phillip sau 4 tháng hoạt động (9/2016) đến nay đã có đại lý độc quyền không chỉ 10 tiểu bang trong nước Mỹ mà còn có mặt ở Việt Nam (hiện nay chủ yếu là Sài Gòn). Anh Phillip cho biết, hầu hết khách hàng biết đến tôm khô Saki qua mạng xã hội Facebookwebsite: tomkhosakiusa.com. Mỗi tuần công ty phân phối của anh nhận hàng trăm cuộc gọi đặt hàng ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

tom-kho-saki6
Xe công ty Dried Shrimp Louisiana giao tôm cho công ty phân phối tôm khô Saki

Ðó là một tín hiệu đáng mừng sau thời gian ngắn khai trương, cho thấy khách hàng chấp nhận sản phẩm và số lượng bán ra chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ðiều này cho thấy, việc nắm bắt thị trường tôm khô sạch của giám đốc công ty tôm khô Saki khá nhạy bén. Trong khi đó, tôm khô bán ở chợ có rất nhiều nguồn nhập cảng từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan… đều dùng chất bảo quản để lưu trữ lâu dài và nhu cầu sử dụng tôm khô của người châu Á trong nước Mỹ khá lớn. Anh Phillip thẳng thắn bày tỏ: “Nhiều người, lên Facebook hỏi có phải tôm khô nhập từ Việt Nam qua bán không? Xin thưa là không. Tôm khô Saki làm tại Mỹ là từ con tôm tươi vùng vịnh Mexico vừa đánh bắt lên bờ, qua quy trình luộc, sấy khô sạch sẽ. Tất cả đều làm bằng máy móc theo đúng quy định tiêu chuẩn sản xuất mặt hàng thực phẩm”.


Phillip Phạm sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, đến Mỹ năm 1992, định cư tại Houston. Tốt nghiệp College năm 1997 nhưng lại đi theo nghề làm nail suốt 20 năm. Đến tháng 9/2016 ký hợp đồng thành lập công ty độc quyền phân phối tôm khô cho công ty Dried Shrimp Louisiana với thoả thuận công ty cho phép sử dụng tên thương hiệu bằng tiếng Việt “Tôm khô Saki”. Saki cũng là biệt danh mẹ anh đặt cho anh hồi còn bé.

tom-kho-saki


Anh tâm sự thêm: “Sau sự kiện ô nhiễm nguồn nước biển của công ty Formosa xả chất thải tại các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, người Việt trong nước bắt đầu nghi ngại sử dụng tất cả các loại hải sản cho dù nguồn nước biển có được cải thiện qua hệ thống xử lý. Không ai biết được việc tiếp tục xả thải của Formosa ra sao cho đến chừng nào công ty này ngưng hoạt động. Nhưng chuyện này thì không thể, và sẽ còn nhiều vấn đề ô nhiễm nguồn nước hay môi trường sản xuất từ những công ty khác nữa. Hải sản và nhiều loại thực phẩm khác không bảo đảm vệ sinh, phẩm chất kém là chuyện đương nhiên. Nhưng đó là mối nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng về lâu về dài”.

tom-kho-saki5
Công nhân của công ty Dried Shrimp Louisiana đang hút tôm dưới hầm tàu đánh bắt mới vào bờ

Chính vì điều này nảy sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch cho dù sản phẩm nhập cảng có đắt tiền hơn sản phẩm trong nước, một số người tiêu dùng vẫn vui vẻ chấp nhận. Ðiều này minh chứng cho việc tôm khô Saki làm tại Mỹ nhập theo đường tiểu ngạch về Sài Gòn qua các công ty vận chuyển hàng hoá vẫn bán được đều đặn qua một số đại lý trong nước với số lượng kha khá. Cũng có người bảo, đưa tôm khô Mỹ vào Việt Nam là chuyện “chở củi về rừng”. Nhưng theo Phillip Phạm, đây là củi tốt, người tiêu dùng tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế có quyền chọn lựa. Cũng như một số người tiêu dùng trong nước Mỹ bắt đầu chọn tôm khô sản xuất tại Mỹ vì phẩm chất ngon và rất vệ sinh. Hơn nữa, chúng tôi phục vụ theo cung cách Do Thái, có nghĩa tính trung thực trong quảng cáo, uy tín trong kinh doanh, phẩm chất hàng hoá là trên hết, không để người tiêu dùng bỏ tiền mua lầm sản phẩm. Nhiều công ty bán hàng online trên mạng, hầu hết  đều là người Do Thái điều hành, chẳng hạn như công ty mua bán Ebay.

Tôm khô phải khô, màu sắc tự nhiên

Ðó là điều mà tất cả người tiêu dùng đều mong muốn ở mặt hàng tôm khô. Anh Phillip kể ở công ty Dried Shrimp Louisiana khi tàu tôm vừa cập cảng, hệ thống ống hút của nhà máy tôm khô đưa ống xuống hầm tàu hút tôm tươi lên, rửa qua bồn nước, sau đó được đưa thẳng vào nồi luộc bằng nước biển loãng, rồi qua hệ thống sấy kín bằng không khí nóng từ 5 cho đến 8 tiếng đồng hồ tuỳ theo mẻ tôm lớn nhỏ với nhiệt độ ổn định, sau đó bóc vỏ, cuối cùng qua hệ thống sàng sảy phân loại tôm lớn nhỏ trên băng chuyền. Cho nên hương vị tôm khô không mặn, khô mềm chứ không cứng như một số tôm nhập cảng từ các nước khác vào Mỹ bán trên thị trường, màu sắc cam đỏ tự nhiên. 7 lbs tôm tươi mới cho ra 1 lb tôm khô.

tom-kho-saki4
Tôm tươi qua công đoạn làm sạch chuẩn bị hấp chín để làm tôm khô

Thật vậy, chúng tôi nhìn thùng tôm khô màu sắc tự nhiên tươi rói chờ nhân viên cân vô bao hút chân không đã thấy thèm muốn ăn thử. Mùi tôm thơm không có mùi khai, vị ngọt của tôm còn đọng trên đầu lưỡi. Với số lượng tôm tươi để cho ra thành phẩm một cân tôm khô như trên đã nói là điều không cơ sở làm tôm khô nào ở trong nước thực hiện được. Giá thành cao người tiêu dùng khó chấp nhận. Người viết bài này đã từng học cách làm tôm khô thủ công từ ngư dân miền duyên hải Cần Giờ cách đây nhiều năm, giờ vẫn còn nhớ. Tôm tươi rửa sạch luộc với muối hột, phơi khô hai nắng, bỏ vô bao vải đập nát vỏ, sàng sảy ra con tôm khô. Cứ 5 kg tôm tươi cho ra 1 ký tôm khô. Ðó là cách tự làm để dành ăn lâu dài, chứ ra ngoài chợ mua thì tôm khô hơi ướt vì 4 kg tôm tươi làm thành 1 ký tôm khô. Do vậy tôm khô mua chợ để lâu nhiều tháng thường nổi mốc trắng không phải do vi sinh mà là do muối bỏ vô luộc tôm quá nhiều với mục đích giữ tôm khô có độ ẩm cao được lâu. Nhưng tôm khô kiểu này muốn ăn phải đem ra ngâm lâu và rửa nước nhiều lần.

tom-kho-saki3
Nhân viên của công ty tôm khô Saki đóng gói tôm khô ép chân không

Chúng tôi gọi điện liên lạc với chị Tuyết, tại Houston, khách hàng từng đặt mua tôm khô Saki cách nay một tháng để hỏi phản hồi sau khi dùng. Chị cho biết: “Nhìn bao tôm thấy to dù tôi mua 2 lbs loại nhỏ, màu sắc tự nhiên nhưng ông chồng tôi bảo từ nào giờ đâu thấy con tôm khô nào có màu tươi như thế này. Coi chừng tôm có nhuộm màu. Tôi mở bao bóc một nắm, ngâm trong cái chén một tiếng đồng hồ, nước trong chén vẫn trong, con tôm nở to ra nhìn càng thấy hấp dẫn hơn nữa. Ông chồng tôi bấy giờ mới tin màu tôm khô tự nhiên trăm phần trăm, bảo tôi đem rim tôm cho thêm chút nước mắm để được đậm đà, nếu không thì hao tôm lắm. Ổng nói tôm khô ngon như vầy ăn với củ kiệu, khỏi cần rắc đường, là bá chấy”.

tom-kho-saki2
Tôm khô Saki bày bán tại Hội chợ Tết Orlando, Florida qua đại lý độc quyền

Trên đường về, chúng tôi ghé lại một chợ Á Ðông để kiểm chứng giá cả tôm khô Saki. Trên quầy tôm khô, có vài loại thương hiệu nhập cảng. Có cả tôm khô làm tại Louisiana, trên bao bì có in chữ Tàu của một cơ sở phân phối giống như công ty phân phối của anh Phillip. Tuy nhiên, con tôm vẫn nhỏ hơn, chia thành gói nhỏ 1/5, 1/4, 1/3 pound với mục đích cho người tiêu dùng dễ mua. Nhưng nếu tính giá thành một pound thì đắt hơn nhiều so với một pound tôm của công ty tôm khô Saki. Làm ăn thì phải cạnh tranh về chất cũng như giá cả là chuyện bình thường. Dẫu sao tôm khô Saki vẫn lợi thế hơn vì có giá phải chăng.

tom-kho-saki1
Khách hàng đi hội chợ mua tôm khô Saki

Louisiana hằng năm đánh bắt khoảng 100 triệu pound tôm các loại, chiếm 10% sản lượng thu hoạch tự nhiên của ngư trường cho phép. Nên Mỹ phải nhập cảng tôm tươi từ các nước châu Á. Nhưng các công ty lớn nhỏ tại Mỹ làm tôm khô đều sử dụng tôm tươi vừa mới đánh bắt để bảo đảm phẩm chất tốt nhất. Anh Phillip còn dự định một mặt hàng mới phục vụ khách hàng trong tương lai không xa, đó là mực một nắng. Và còn nhiều dự định ấp ủ khuếch trương thương hiệu làm ăn lớn.

Nói như một đoạn thư bộc bạch của giám đốc Phillip Phạm trên Facebook rằng: “Từ mong muốn có một đặc sản trên quê hương thứ hai tới đồng bào thân yêu của quê hương thứ nhất, Công ty phân phối tôm khô Saki sẽ mang những con tôm khô thơm ngon chỉ có ở vùng Louisiana đến với các anh chị em đồng hương khắp nơi qua thương hiệu “Tôm khô Saki – Made in Louisiana”.

Ngọc Linh

Trần Quang chuyển

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tôm khô Saki làm tại Louisiana

Chúng tôi theo xa lộ 10 hướng về thành phố Lafayette tìm đến exit 100 nơi có cửa hàng bán lẻ tôm khô của người Việt tại tiểu bang Louisiana để tận mục sở thị con tôm khô Saki, đang được đồn đại ì xèo trên mạng Facebook

Chúng tôi theo xa lộ 10 hướng về thành phố Lafayette tìm đến exit 100 nơi có cửa hàng bán lẻ tôm khô của người Việt tại tiểu bang Louisiana để tận mục sở thị con tôm khô Saki, đang được đồn đại ì xèo trên mạng Facebook rằng bảo đảm ngon, không ngon trả tiền lại. Quy trình chế biến con tôm thực hiện theo 5 tiêu chí: không bẩn, không hoá chất, không nhuộm màu, không chất bảo quản, không từ biển ô nhiễm. Từ exit này, chúng tôi phải đi vào trung tâm thêm bốn năm dặm gặp đường Johnston. À đây, số 5905 #F treo bảng logo thương hiệu Tôm khô Saki đỏ au với chữ S kết hợp hình hai con tôm khô trông thật hấp dẫn.

tom-kho-saki7
Cơ sở phân phối tôm khô Saki làm tại Louisiana

Tôm khô Saki hàng Mỹ, cung cách Do Thái

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Phillip Phạm – giám đốc phân phối tôm khô Saki từ công ty sản xuất Dried Shrimp Louisiana độc quyền tại Mỹ – cứ vài ba phút phải ngắt quãng vì những cuộc điện thoại gọi đến đặt hàng. Thậm chí có cuộc gọi từ Hải Phòng, Việt Nam xin làm đại lý độc quyền tại miền Bắc. Miền Nam thì đã có một Việt kiều từ Mississippi làm đại diện. Như vậy, về mạng lưới phân phối, công ty tôm khô Saki của anh Phillip sau 4 tháng hoạt động (9/2016) đến nay đã có đại lý độc quyền không chỉ 10 tiểu bang trong nước Mỹ mà còn có mặt ở Việt Nam (hiện nay chủ yếu là Sài Gòn). Anh Phillip cho biết, hầu hết khách hàng biết đến tôm khô Saki qua mạng xã hội Facebookwebsite: tomkhosakiusa.com. Mỗi tuần công ty phân phối của anh nhận hàng trăm cuộc gọi đặt hàng ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

tom-kho-saki6
Xe công ty Dried Shrimp Louisiana giao tôm cho công ty phân phối tôm khô Saki

Ðó là một tín hiệu đáng mừng sau thời gian ngắn khai trương, cho thấy khách hàng chấp nhận sản phẩm và số lượng bán ra chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ðiều này cho thấy, việc nắm bắt thị trường tôm khô sạch của giám đốc công ty tôm khô Saki khá nhạy bén. Trong khi đó, tôm khô bán ở chợ có rất nhiều nguồn nhập cảng từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan… đều dùng chất bảo quản để lưu trữ lâu dài và nhu cầu sử dụng tôm khô của người châu Á trong nước Mỹ khá lớn. Anh Phillip thẳng thắn bày tỏ: “Nhiều người, lên Facebook hỏi có phải tôm khô nhập từ Việt Nam qua bán không? Xin thưa là không. Tôm khô Saki làm tại Mỹ là từ con tôm tươi vùng vịnh Mexico vừa đánh bắt lên bờ, qua quy trình luộc, sấy khô sạch sẽ. Tất cả đều làm bằng máy móc theo đúng quy định tiêu chuẩn sản xuất mặt hàng thực phẩm”.


Phillip Phạm sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, đến Mỹ năm 1992, định cư tại Houston. Tốt nghiệp College năm 1997 nhưng lại đi theo nghề làm nail suốt 20 năm. Đến tháng 9/2016 ký hợp đồng thành lập công ty độc quyền phân phối tôm khô cho công ty Dried Shrimp Louisiana với thoả thuận công ty cho phép sử dụng tên thương hiệu bằng tiếng Việt “Tôm khô Saki”. Saki cũng là biệt danh mẹ anh đặt cho anh hồi còn bé.

tom-kho-saki


Anh tâm sự thêm: “Sau sự kiện ô nhiễm nguồn nước biển của công ty Formosa xả chất thải tại các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam, người Việt trong nước bắt đầu nghi ngại sử dụng tất cả các loại hải sản cho dù nguồn nước biển có được cải thiện qua hệ thống xử lý. Không ai biết được việc tiếp tục xả thải của Formosa ra sao cho đến chừng nào công ty này ngưng hoạt động. Nhưng chuyện này thì không thể, và sẽ còn nhiều vấn đề ô nhiễm nguồn nước hay môi trường sản xuất từ những công ty khác nữa. Hải sản và nhiều loại thực phẩm khác không bảo đảm vệ sinh, phẩm chất kém là chuyện đương nhiên. Nhưng đó là mối nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng về lâu về dài”.

tom-kho-saki5
Công nhân của công ty Dried Shrimp Louisiana đang hút tôm dưới hầm tàu đánh bắt mới vào bờ

Chính vì điều này nảy sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch cho dù sản phẩm nhập cảng có đắt tiền hơn sản phẩm trong nước, một số người tiêu dùng vẫn vui vẻ chấp nhận. Ðiều này minh chứng cho việc tôm khô Saki làm tại Mỹ nhập theo đường tiểu ngạch về Sài Gòn qua các công ty vận chuyển hàng hoá vẫn bán được đều đặn qua một số đại lý trong nước với số lượng kha khá. Cũng có người bảo, đưa tôm khô Mỹ vào Việt Nam là chuyện “chở củi về rừng”. Nhưng theo Phillip Phạm, đây là củi tốt, người tiêu dùng tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế có quyền chọn lựa. Cũng như một số người tiêu dùng trong nước Mỹ bắt đầu chọn tôm khô sản xuất tại Mỹ vì phẩm chất ngon và rất vệ sinh. Hơn nữa, chúng tôi phục vụ theo cung cách Do Thái, có nghĩa tính trung thực trong quảng cáo, uy tín trong kinh doanh, phẩm chất hàng hoá là trên hết, không để người tiêu dùng bỏ tiền mua lầm sản phẩm. Nhiều công ty bán hàng online trên mạng, hầu hết  đều là người Do Thái điều hành, chẳng hạn như công ty mua bán Ebay.

Tôm khô phải khô, màu sắc tự nhiên

Ðó là điều mà tất cả người tiêu dùng đều mong muốn ở mặt hàng tôm khô. Anh Phillip kể ở công ty Dried Shrimp Louisiana khi tàu tôm vừa cập cảng, hệ thống ống hút của nhà máy tôm khô đưa ống xuống hầm tàu hút tôm tươi lên, rửa qua bồn nước, sau đó được đưa thẳng vào nồi luộc bằng nước biển loãng, rồi qua hệ thống sấy kín bằng không khí nóng từ 5 cho đến 8 tiếng đồng hồ tuỳ theo mẻ tôm lớn nhỏ với nhiệt độ ổn định, sau đó bóc vỏ, cuối cùng qua hệ thống sàng sảy phân loại tôm lớn nhỏ trên băng chuyền. Cho nên hương vị tôm khô không mặn, khô mềm chứ không cứng như một số tôm nhập cảng từ các nước khác vào Mỹ bán trên thị trường, màu sắc cam đỏ tự nhiên. 7 lbs tôm tươi mới cho ra 1 lb tôm khô.

tom-kho-saki4
Tôm tươi qua công đoạn làm sạch chuẩn bị hấp chín để làm tôm khô

Thật vậy, chúng tôi nhìn thùng tôm khô màu sắc tự nhiên tươi rói chờ nhân viên cân vô bao hút chân không đã thấy thèm muốn ăn thử. Mùi tôm thơm không có mùi khai, vị ngọt của tôm còn đọng trên đầu lưỡi. Với số lượng tôm tươi để cho ra thành phẩm một cân tôm khô như trên đã nói là điều không cơ sở làm tôm khô nào ở trong nước thực hiện được. Giá thành cao người tiêu dùng khó chấp nhận. Người viết bài này đã từng học cách làm tôm khô thủ công từ ngư dân miền duyên hải Cần Giờ cách đây nhiều năm, giờ vẫn còn nhớ. Tôm tươi rửa sạch luộc với muối hột, phơi khô hai nắng, bỏ vô bao vải đập nát vỏ, sàng sảy ra con tôm khô. Cứ 5 kg tôm tươi cho ra 1 ký tôm khô. Ðó là cách tự làm để dành ăn lâu dài, chứ ra ngoài chợ mua thì tôm khô hơi ướt vì 4 kg tôm tươi làm thành 1 ký tôm khô. Do vậy tôm khô mua chợ để lâu nhiều tháng thường nổi mốc trắng không phải do vi sinh mà là do muối bỏ vô luộc tôm quá nhiều với mục đích giữ tôm khô có độ ẩm cao được lâu. Nhưng tôm khô kiểu này muốn ăn phải đem ra ngâm lâu và rửa nước nhiều lần.

tom-kho-saki3
Nhân viên của công ty tôm khô Saki đóng gói tôm khô ép chân không

Chúng tôi gọi điện liên lạc với chị Tuyết, tại Houston, khách hàng từng đặt mua tôm khô Saki cách nay một tháng để hỏi phản hồi sau khi dùng. Chị cho biết: “Nhìn bao tôm thấy to dù tôi mua 2 lbs loại nhỏ, màu sắc tự nhiên nhưng ông chồng tôi bảo từ nào giờ đâu thấy con tôm khô nào có màu tươi như thế này. Coi chừng tôm có nhuộm màu. Tôi mở bao bóc một nắm, ngâm trong cái chén một tiếng đồng hồ, nước trong chén vẫn trong, con tôm nở to ra nhìn càng thấy hấp dẫn hơn nữa. Ông chồng tôi bấy giờ mới tin màu tôm khô tự nhiên trăm phần trăm, bảo tôi đem rim tôm cho thêm chút nước mắm để được đậm đà, nếu không thì hao tôm lắm. Ổng nói tôm khô ngon như vầy ăn với củ kiệu, khỏi cần rắc đường, là bá chấy”.

tom-kho-saki2
Tôm khô Saki bày bán tại Hội chợ Tết Orlando, Florida qua đại lý độc quyền

Trên đường về, chúng tôi ghé lại một chợ Á Ðông để kiểm chứng giá cả tôm khô Saki. Trên quầy tôm khô, có vài loại thương hiệu nhập cảng. Có cả tôm khô làm tại Louisiana, trên bao bì có in chữ Tàu của một cơ sở phân phối giống như công ty phân phối của anh Phillip. Tuy nhiên, con tôm vẫn nhỏ hơn, chia thành gói nhỏ 1/5, 1/4, 1/3 pound với mục đích cho người tiêu dùng dễ mua. Nhưng nếu tính giá thành một pound thì đắt hơn nhiều so với một pound tôm của công ty tôm khô Saki. Làm ăn thì phải cạnh tranh về chất cũng như giá cả là chuyện bình thường. Dẫu sao tôm khô Saki vẫn lợi thế hơn vì có giá phải chăng.

tom-kho-saki1
Khách hàng đi hội chợ mua tôm khô Saki

Louisiana hằng năm đánh bắt khoảng 100 triệu pound tôm các loại, chiếm 10% sản lượng thu hoạch tự nhiên của ngư trường cho phép. Nên Mỹ phải nhập cảng tôm tươi từ các nước châu Á. Nhưng các công ty lớn nhỏ tại Mỹ làm tôm khô đều sử dụng tôm tươi vừa mới đánh bắt để bảo đảm phẩm chất tốt nhất. Anh Phillip còn dự định một mặt hàng mới phục vụ khách hàng trong tương lai không xa, đó là mực một nắng. Và còn nhiều dự định ấp ủ khuếch trương thương hiệu làm ăn lớn.

Nói như một đoạn thư bộc bạch của giám đốc Phillip Phạm trên Facebook rằng: “Từ mong muốn có một đặc sản trên quê hương thứ hai tới đồng bào thân yêu của quê hương thứ nhất, Công ty phân phối tôm khô Saki sẽ mang những con tôm khô thơm ngon chỉ có ở vùng Louisiana đến với các anh chị em đồng hương khắp nơi qua thương hiệu “Tôm khô Saki – Made in Louisiana”.

Ngọc Linh

Trần Quang chuyển

BẢN TIN MỚI NHẤT

Cánh báo: Các loại trái cây kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung.

Để giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau....

Xem Thêm

Chuyện thời sự : Phòng thí nghiệm San Diego tìm ra vắc xin trị COVID-19

(HNPD) Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego,

Xem Thêm

BIỂN TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nụ hôn mãi vấn vương Theo cuộc tình say đắm

Xem Thêm

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

Cánh báo: Các loại trái cây kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung.

Để giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau....

Xem Thêm

Chuyện thời sự : Phòng thí nghiệm San Diego tìm ra vắc xin trị COVID-19

(HNPD) Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego,

Xem Thêm

BIỂN TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nụ hôn mãi vấn vương Theo cuộc tình say đắm

Xem Thêm

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Hai 17/02/2020

Các tổ chức thúc giục Chính phủ Việt Nam đóng cửa các địa điểm buôn bán động vật hoang dã (RFA)

Xem Thêm

Nhãn tiền qủa báo - Hà Thượng Thủ

Tuyệt mệnh Hán nô cũng tới nơi !

Xem Thêm

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika...

Xem Thêm