Đoạn Đường Chiến Binh

7 vụ xả súng lớn ở Mỹ chỉ trong một tuần - Lão Phan

Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2020

Số 207  - Chuyện thời sự :

Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2020

11, Tháng 12, 2020 


Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa được tạp chí Forbes bầu chọn là người đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong top 5 cũng có sự góp mặt của Chủ tịch ECB Christine Lagarde, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và bà Melinda Gates.

Thủ tướng Đức Angela Merkel


1/- Thủ tướng Đức Angela Merkel.  Ảnh: Forbes

   Bà Angela Dorothea Merkel sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17/7/1954. Bà là Thủ tướng đương nhiệm của nước Cộng hòa Liên bang Đức. Trong cương vị chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo, bà Merkel đã thành lập chính phủ liên hiệp với Đảng anh em, Liên minh Xã hội Kitô giáo Bayern và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, sau những cuộc đàm phán kéo dài hai tháng nối tiếp cuộc bầu cử liên bang năm 2005.

Bà Merkel, trúng cử vào Quốc hội Đức từ bang Mecklenburg-Vorpommern, là chủ tịch Đảng CDU từ năm 2000, chủ tịch nhóm Đảng CDU-CSU tại quốc hội từ năm 2002 đến năm 2005.

Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất, và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871. Tính đến năm 2006, bà còn là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, bà Angela Merkel đã thế chỗ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để đứng đầu danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, và liên tục giữ vị trí này trong 14 năm kế tiếp sau đó.

Năm 2015, bà được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm do vai trò lãnh đạo của bà trong cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Năm 2017, bà Angela Merkel tiếp tục đắc cử thủ tướng Đức nhiệm kỳ lần thứ 4 sau kỳ bầu cử liên bang Đức, 2017. Tuy nhiên, bất chấp tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5 và đang dọn đường cho người kế nhiệm xuất hiện trước cuối năm nay.2/- Chủ tịch ECB Christine Lagarde.  Ảnh: NYTimes

Bà Christine Madeleine Odette Lagarde sinh ngày 1/1/1956. Bà từng là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp và là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Bà còn là cựu Bộ trưởng Bộ thương mại thời thủ tướng Dominique de Villepin và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thời thủ tướng François Fillon.

Cuối tháng 6/2011, bà trúng cử Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho nhiệm kì 5 năm bắt đầu từ 5/7/2011. Khi là bộ trưởng Tài chính Pháp, bà Christine Lagarde đã nỗ lực theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo.

Trước khi bước vào chính trị, bà Lagarde đã là tổng giám đốc điều hành Baker & McKenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới lúc đó, từ năm 2004. Tháng 11/2008, bà Lagarde tỏ ra quyết tâm biến Paris thành một trung tâm quan trọng thu hút đầu tư tài chính của các nước thuộc khu vực Hồi giáo.

Ngày 16/11/2009, The Financial Times xếp hạng bà là bộ trưởng tài chính tốt nhất của Eurozone. Năm 2009, bà Lagarde được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 17 trên thế giới.

Ngày 28/6/2011, bà được chỉ định làm tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu ngày 5/7/2011, thay thế cho Dominique Strauss-Kahn.

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 17/9/2019 đã phê chuẩn bà Christine Lagarde là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mở đường cho bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.


3/-  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.  Ảnh: CNN

Bà Kamala Devi Harris sinh ngày 20/10/1964. Bà là Phó Tổng thống tân cử Hoa Kỳ và là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Bà là ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 với vai trò là một chính trị gia, luật sư người Mỹ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho tiểu bang California từ năm 2017.

Sinh tại Oakland, California, bà Harris tốt nghiệp trường Đại học Howard và Trường Luật Hastings thuộc Viện Đại học California. Bà bắt đầu sự nghiệp tại Văn phòng Công tố viên Quận Alameda, trước khi gia nhập Văn phòng Công tố viên San Francisco và sau là văn phòng của Luật sư thành phố San Francisco.

Năm 2003, bà Harris trở thành luật sư San Francisco và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ này ở California, sau khi vượt qua sếp cũ của mình. Năm 2010, bà trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm tổng chưởng lý California.

Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng, bao gồm Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ Ngân sách.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn để tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ, sau thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008) và dân biểu bang New York Geraldine Ferraro (năm 1984).4/- Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.  Ảnh: Reuters

Bà Ursula Gertrud von der Leyen sinh ngày 8/10/1958 tại Ixelles, Brussels. Bà là một chính trị gia Đức của đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Từ ngày 30/11/2009, bà giữ chức vụ Bộ trưởng Liên bang Lao động và Xã hội trong nội các thứ hai của Thủ tướng Merkel. Trong nội các thứ nhất (2005–2009), bà là Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, Cao niên, Phụ nữ và Thiếu niên.

Vào ngày 15/12/2013, bà được chỉ định làm Bộ trưởng Liên bang Quốc phòng trong nội các sắp tới của Thủ tướng Merkel, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Đức giữ chức vụ này.

Bà tuyên bố từ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 15/7/2019. Bà là bộ trưởng duy nhất đã phục vụ liên tục trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ khi nhậm chức. Trước đây bà được coi là ứng cử viên chính để kế nhiệm bà Merkel với tư cách là Thủ tướng và là người được đề xuất để trở thành Tổng thư ký của NATO.

Vào ngày 2/7/2019, Bà Ursula được Hội đồng Châu Âu đề xuất là ứng cử viên cho chức vụ Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Ngày 16/7/2019, trong phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp), bà Ursula von der Leyen đã giành được 383 phiếu thuận, vượt qua mức tối thiểu cần đạt (374 phiếu). Với tỷ lệ ủng hộ 52%, bà Ursula đã chính thức trở thành tân Chủ tịch EC.


5/- Bà Melinda Gates, vợ của tỷ phú Bill Gates.  Ảnh: Reuters -

   Melinda Gates là vợ của tỷ phú Bill Gates. Bà sinh ngày 15/8/1964. Bà là từng là nhân viên tại Microsoft với chức danh là người quản lý đơn vị sản phẩm của Microsoft Publisher, Microsoft Bob, Microsoft Encarta, và Expedia.

Năm 1994, bà kết hôn với tỷ phú Bill Gates, người sáng lập và chủ tịch của Microsoft. Hai người có với nhau ba người con, Jennifer Katharine Gates (1996), Rory John Gates (1999) và Phoebe Adele Gates (2002).

Bà Melinda sinh ra và lớn lên tại Dallas, Texas. Bà đạt được bằng tú tài khoa học máy tính và kinh tế tại trường đại học Duke năm 1986 và bằng cử nhân văn chương trường Duke năm 1987, và phục vụ như một thành viên của ban quản trị trường Duke từ 1996-2003.

Hiện tại bà đang tham gia vào nhóm Bilderberg và giữ một ghế trong ủy ban của The Washington Post. Cùng với chồng của mình, bà Melinda sáng lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates, một tổ chức từ thiện đã đóng góp tới 24 tỷ USD để cứu tế.

Trong tháng 12/2005, bà cùng với chồng và nghệ sĩ Bono được đề cử Nhân vật của năm do The Time tổ chức. Theo tạp chí Forbes, bà là một trong 10 người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới. Năm 2013, bà cùng với chồng được Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng

Số  211 – Chuyện thời sự:

7 vụ xả súng lớn ở Mỹ chỉ trong một tuần                         Thứ ba, 23/3/2021 


Ít nhất 7 vụ xả súng lớn đã xảy ra ở Mỹ chỉ trong vòng một tuần, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực liên quan đến súng đạn.

    Vụ xả súng tại siêu thị ở Boulder, tiểu bang Colorado, hôm 22/3 diễn ra chưa đầy một tuần sau khi 8 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở 3 tiệm massage tại Georgia hôm 16/3.

Tuần qua, nước Mỹ chứng kiến ít nhất 7 vụ xả súng lớn khiến 20 người thiệt mạng. Một vụ xả súng được coi là lớn khi số nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng từ 4 người trở lên, không kể nghi phạm nổ súng, theo CNN.


Ngày 16/3


Vụ xả súng kinh hoàng xảy ra ở 3 tiệm massage tại Atlanta, Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Nghi phạm trong vụ việc là một người đàn ông da trắng tên Robert Aaron Long. Nghi phạm khai mình bị chứng "nghiện tình dục" thôi thúc, và các tiệm massage là "sự cám dỗ" mà nghi phạm muốn loại bỏ. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng có mối liên hệ giữa việc người Mỹ kỳ thị và thường xem phụ nữ châu Á là đối tượng để tình dục hóa với việc Robert Aaron Long đổ lỗi cho các spa là nơi khiến anh ta bị "cám dỗ".

Ngày 17/3

Năm người bị bắn tại thành phố Stockton, tiểu bang California. Nghi phạm nổ súng từ trên ôtô và nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường. Cảnh sát đang tiếp tục truy tìm nghi phạm nổ súng.

Nhà chức trách xác nhận các nạn nhân chỉ bị thương nhẹ, không nguy hiểm tới tính mạng.

Ngày 18/3

   Một vụ xả súng xảy ra ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, khiến 4 người bị thương và phải nhập viện. Cảnh sát chưa bắt được nghi phạm trong vụ việc.


Vụ xả súng        Vụ nổ súng ngày 22/3 ở Colorado khiến 10 người chết.    Ảnh: Getty.


Ba vụ xả súng trong ngày 20/3

-Vụ xả súng đầu tiên xảy ra ở thành phố Houston, tiểu bang Texas khiến 5 người bị thương. Nguyên nhân vụ xả súng là do ẩu đả trong một câu lạc bộ. Một nạn nhân vụ xả súng trúng đạn vào cổ và trong trạng thái nguy kịch.

-Trong một vụ xả súng khác ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, một nghi phạm chưa rõ danh tính đã xả súng vào 8 nạn nhân. Ít nhất một nạn nhân đã tử vong trong vụ xả súng.

-Còn tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, một người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ xả súng tại một bữa tiệc được tổ chức trái phép, cảnh sát cho biết.

Ngày 22/3


Ít nhất 10 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát, trong vụ xả súng tại một siêu thị ở Boulder, tiểu bang Colorado. Cảnh sát đã bắt được một nghi phạm. Tuy nhiên, danh tính của người này chưa được tiết lộ.


                                         *

Súng đạn phá tan đất nước này !

Liệu ai dẹp được thảm nạn đây !

Hải, Lục, Không quân cũng đành chịu !

Hiến Pháp nào cho giết kiểu này ?

Bó tay !

                                     Lão Phan sưu tầm

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

7 vụ xả súng lớn ở Mỹ chỉ trong một tuần - Lão Phan

Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2020

Số 207  - Chuyện thời sự :

Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2020

11, Tháng 12, 2020 


Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa được tạp chí Forbes bầu chọn là người đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong top 5 cũng có sự góp mặt của Chủ tịch ECB Christine Lagarde, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và bà Melinda Gates.

Thủ tướng Đức Angela Merkel


1/- Thủ tướng Đức Angela Merkel.  Ảnh: Forbes

   Bà Angela Dorothea Merkel sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17/7/1954. Bà là Thủ tướng đương nhiệm của nước Cộng hòa Liên bang Đức. Trong cương vị chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo, bà Merkel đã thành lập chính phủ liên hiệp với Đảng anh em, Liên minh Xã hội Kitô giáo Bayern và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, sau những cuộc đàm phán kéo dài hai tháng nối tiếp cuộc bầu cử liên bang năm 2005.

Bà Merkel, trúng cử vào Quốc hội Đức từ bang Mecklenburg-Vorpommern, là chủ tịch Đảng CDU từ năm 2000, chủ tịch nhóm Đảng CDU-CSU tại quốc hội từ năm 2002 đến năm 2005.

Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất, và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871. Tính đến năm 2006, bà còn là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, bà Angela Merkel đã thế chỗ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để đứng đầu danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, và liên tục giữ vị trí này trong 14 năm kế tiếp sau đó.

Năm 2015, bà được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm do vai trò lãnh đạo của bà trong cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Năm 2017, bà Angela Merkel tiếp tục đắc cử thủ tướng Đức nhiệm kỳ lần thứ 4 sau kỳ bầu cử liên bang Đức, 2017. Tuy nhiên, bất chấp tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5 và đang dọn đường cho người kế nhiệm xuất hiện trước cuối năm nay.2/- Chủ tịch ECB Christine Lagarde.  Ảnh: NYTimes

Bà Christine Madeleine Odette Lagarde sinh ngày 1/1/1956. Bà từng là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp và là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Bà còn là cựu Bộ trưởng Bộ thương mại thời thủ tướng Dominique de Villepin và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thời thủ tướng François Fillon.

Cuối tháng 6/2011, bà trúng cử Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho nhiệm kì 5 năm bắt đầu từ 5/7/2011. Khi là bộ trưởng Tài chính Pháp, bà Christine Lagarde đã nỗ lực theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo.

Trước khi bước vào chính trị, bà Lagarde đã là tổng giám đốc điều hành Baker & McKenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới lúc đó, từ năm 2004. Tháng 11/2008, bà Lagarde tỏ ra quyết tâm biến Paris thành một trung tâm quan trọng thu hút đầu tư tài chính của các nước thuộc khu vực Hồi giáo.

Ngày 16/11/2009, The Financial Times xếp hạng bà là bộ trưởng tài chính tốt nhất của Eurozone. Năm 2009, bà Lagarde được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 17 trên thế giới.

Ngày 28/6/2011, bà được chỉ định làm tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu ngày 5/7/2011, thay thế cho Dominique Strauss-Kahn.

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 17/9/2019 đã phê chuẩn bà Christine Lagarde là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mở đường cho bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.


3/-  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.  Ảnh: CNN

Bà Kamala Devi Harris sinh ngày 20/10/1964. Bà là Phó Tổng thống tân cử Hoa Kỳ và là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Bà là ứng cử viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 với vai trò là một chính trị gia, luật sư người Mỹ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho tiểu bang California từ năm 2017.

Sinh tại Oakland, California, bà Harris tốt nghiệp trường Đại học Howard và Trường Luật Hastings thuộc Viện Đại học California. Bà bắt đầu sự nghiệp tại Văn phòng Công tố viên Quận Alameda, trước khi gia nhập Văn phòng Công tố viên San Francisco và sau là văn phòng của Luật sư thành phố San Francisco.

Năm 2003, bà Harris trở thành luật sư San Francisco và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giữ chức vụ này ở California, sau khi vượt qua sếp cũ của mình. Năm 2010, bà trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm tổng chưởng lý California.

Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng, bao gồm Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ Ngân sách.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn để tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ, sau thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008) và dân biểu bang New York Geraldine Ferraro (năm 1984).4/- Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.  Ảnh: Reuters

Bà Ursula Gertrud von der Leyen sinh ngày 8/10/1958 tại Ixelles, Brussels. Bà là một chính trị gia Đức của đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Từ ngày 30/11/2009, bà giữ chức vụ Bộ trưởng Liên bang Lao động và Xã hội trong nội các thứ hai của Thủ tướng Merkel. Trong nội các thứ nhất (2005–2009), bà là Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, Cao niên, Phụ nữ và Thiếu niên.

Vào ngày 15/12/2013, bà được chỉ định làm Bộ trưởng Liên bang Quốc phòng trong nội các sắp tới của Thủ tướng Merkel, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Đức giữ chức vụ này.

Bà tuyên bố từ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 15/7/2019. Bà là bộ trưởng duy nhất đã phục vụ liên tục trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ khi nhậm chức. Trước đây bà được coi là ứng cử viên chính để kế nhiệm bà Merkel với tư cách là Thủ tướng và là người được đề xuất để trở thành Tổng thư ký của NATO.

Vào ngày 2/7/2019, Bà Ursula được Hội đồng Châu Âu đề xuất là ứng cử viên cho chức vụ Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Ngày 16/7/2019, trong phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp), bà Ursula von der Leyen đã giành được 383 phiếu thuận, vượt qua mức tối thiểu cần đạt (374 phiếu). Với tỷ lệ ủng hộ 52%, bà Ursula đã chính thức trở thành tân Chủ tịch EC.


5/- Bà Melinda Gates, vợ của tỷ phú Bill Gates.  Ảnh: Reuters -

   Melinda Gates là vợ của tỷ phú Bill Gates. Bà sinh ngày 15/8/1964. Bà là từng là nhân viên tại Microsoft với chức danh là người quản lý đơn vị sản phẩm của Microsoft Publisher, Microsoft Bob, Microsoft Encarta, và Expedia.

Năm 1994, bà kết hôn với tỷ phú Bill Gates, người sáng lập và chủ tịch của Microsoft. Hai người có với nhau ba người con, Jennifer Katharine Gates (1996), Rory John Gates (1999) và Phoebe Adele Gates (2002).

Bà Melinda sinh ra và lớn lên tại Dallas, Texas. Bà đạt được bằng tú tài khoa học máy tính và kinh tế tại trường đại học Duke năm 1986 và bằng cử nhân văn chương trường Duke năm 1987, và phục vụ như một thành viên của ban quản trị trường Duke từ 1996-2003.

Hiện tại bà đang tham gia vào nhóm Bilderberg và giữ một ghế trong ủy ban của The Washington Post. Cùng với chồng của mình, bà Melinda sáng lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates, một tổ chức từ thiện đã đóng góp tới 24 tỷ USD để cứu tế.

Trong tháng 12/2005, bà cùng với chồng và nghệ sĩ Bono được đề cử Nhân vật của năm do The Time tổ chức. Theo tạp chí Forbes, bà là một trong 10 người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới. Năm 2013, bà cùng với chồng được Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng

Số  211 – Chuyện thời sự:

7 vụ xả súng lớn ở Mỹ chỉ trong một tuần                         Thứ ba, 23/3/2021 


Ít nhất 7 vụ xả súng lớn đã xảy ra ở Mỹ chỉ trong vòng một tuần, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực liên quan đến súng đạn.

    Vụ xả súng tại siêu thị ở Boulder, tiểu bang Colorado, hôm 22/3 diễn ra chưa đầy một tuần sau khi 8 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở 3 tiệm massage tại Georgia hôm 16/3.

Tuần qua, nước Mỹ chứng kiến ít nhất 7 vụ xả súng lớn khiến 20 người thiệt mạng. Một vụ xả súng được coi là lớn khi số nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng từ 4 người trở lên, không kể nghi phạm nổ súng, theo CNN.


Ngày 16/3


Vụ xả súng kinh hoàng xảy ra ở 3 tiệm massage tại Atlanta, Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Nghi phạm trong vụ việc là một người đàn ông da trắng tên Robert Aaron Long. Nghi phạm khai mình bị chứng "nghiện tình dục" thôi thúc, và các tiệm massage là "sự cám dỗ" mà nghi phạm muốn loại bỏ. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng có mối liên hệ giữa việc người Mỹ kỳ thị và thường xem phụ nữ châu Á là đối tượng để tình dục hóa với việc Robert Aaron Long đổ lỗi cho các spa là nơi khiến anh ta bị "cám dỗ".

Ngày 17/3

Năm người bị bắn tại thành phố Stockton, tiểu bang California. Nghi phạm nổ súng từ trên ôtô và nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường. Cảnh sát đang tiếp tục truy tìm nghi phạm nổ súng.

Nhà chức trách xác nhận các nạn nhân chỉ bị thương nhẹ, không nguy hiểm tới tính mạng.

Ngày 18/3

   Một vụ xả súng xảy ra ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon, khiến 4 người bị thương và phải nhập viện. Cảnh sát chưa bắt được nghi phạm trong vụ việc.


Vụ xả súng        Vụ nổ súng ngày 22/3 ở Colorado khiến 10 người chết.    Ảnh: Getty.


Ba vụ xả súng trong ngày 20/3

-Vụ xả súng đầu tiên xảy ra ở thành phố Houston, tiểu bang Texas khiến 5 người bị thương. Nguyên nhân vụ xả súng là do ẩu đả trong một câu lạc bộ. Một nạn nhân vụ xả súng trúng đạn vào cổ và trong trạng thái nguy kịch.

-Trong một vụ xả súng khác ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, một nghi phạm chưa rõ danh tính đã xả súng vào 8 nạn nhân. Ít nhất một nạn nhân đã tử vong trong vụ xả súng.

-Còn tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, một người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ xả súng tại một bữa tiệc được tổ chức trái phép, cảnh sát cho biết.

Ngày 22/3


Ít nhất 10 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát, trong vụ xả súng tại một siêu thị ở Boulder, tiểu bang Colorado. Cảnh sát đã bắt được một nghi phạm. Tuy nhiên, danh tính của người này chưa được tiết lộ.


                                         *

Súng đạn phá tan đất nước này !

Liệu ai dẹp được thảm nạn đây !

Hải, Lục, Không quân cũng đành chịu !

Hiến Pháp nào cho giết kiểu này ?

Bó tay !

                                     Lão Phan sưu tầm

BẢN TIN MỚI NHẤT

Ngẫm Đời - Cao Bồi Già

Hay lòng ham hố vẽ ra thôi ??

Xem Thêm

BUỔI CHIỀU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Thả dài ra phía trước Cánh thơ vụt bay lên

Xem Thêm

"Tây" mưu sinh trên đường phố Sài Gòn mùa dịch COVID-19 - Lão Phan

Thời gian qua, nhiều người nước ngoài đến du lịch, làm việc tại Việt Nam đã bị kẹt lại không thể trở về nước khi dịch COVID-19 xảy ra. Khi số tiền mang theo đã hết,

Xem Thêm

Tâm sự tháng tư - Hà Thượng Thủ

Dân chủ tự do sớm phục hồi !

Xem Thêm

NỤ CƯỜI AN LẠC. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cả không gian bướm đẹp, hoa tươi Nắng rực rỡ in vàng dấu chân thiện mỹ

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

Đề bài :RÕ CÁI LONG NHAN - CAO BỒI GIÀ

Mấy cha VC này đi trồng cây ngaỳ lễ trồng cây,thấy sao kệch cợm quá..nặng mùi trình diễn để bip dân chụp hình... Trồng cây kiểu gì mà cái cây to cỡ 10 năm tuổi,lại cao nữa,cây lớn chỗ này đem bứng lên trồng nơi khác, có sống nổi nhờ mấy sô nước cũa các quan VC..?? hay các quan VC cứ nghĩ cây cũng như người muốn cho định cư chỗ nào là đuôi dân chở tới chỗ đó là xong...còn sống nối hay không là chuyên của nan nhân..Những khu kinh tế mới là điển hình cho chuyện trồng cây vậy. Làm chuyện ruồi bu, hàng năm đều tỗ chức ngày trồng cây, mà ngộ cái năm nay quan này trông cây, cỡ cây ̃10 năm tuổi,thì sang năm quan khác sẽ phải trông cây to hơn,lớn hơn nữa, vậy mớ tỏ rõ cái oai cũa ngài..>?? Không biết các quan VC có hiêu rõ ý nghiã của tết trồng cây không...?? mà năm nào cũng trồng cây mới mà Rừng thì cứ troc dài dài...??Tại sao vậy..?

Xem Thêm

Đề bài :TÂM THƯ CỦA CHỒNG CÓ VỢ VỪA ĐẬU BẰNG LÁI XE

Tam su cua toi cung giong voi tac gia bai nay.Khi toi di lam ve,vua vao den nha vo toi da hoan hi,venh mat:' em thi dau bang lai roi " toi hoi lai:" thang nao no dien no cho em bang lai vay ?" Nhung that may man,vo toi chua co han hanh moi ai len cop xe bao gio.Tuong gi,nang co bang roi nhung moi khi di chung voi toi,toi van lai la anh tai xe lai xe khong cong.Chua kip thang thi nang da thang dum bang...mom.chua kip sang line thi nang da sang dum cung bang mom...Toi lai xe,nhung vo toi lai lai toi.

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Bò đỏ, bò đen, DLV, bưng bô xem hình rồi biện hộ bằng cách nào đây...??/ Mấy người luôn nói sống̉ tại VN sướng lắm...Muốn gì cũng có...?? VN bây giờ văn minh tiến bộ như tây phương...?? Đường phố sạch sẽ, trật tự...?? không khí trong lành...vv...vv... Nhìn hiện thực, sao lại trái chiều vậy các ngài..?? hay bọn phản động nó photoshop đ̉ể bôi xâu VN ta..?? như vậy là không yêu nứớc rồi....??????

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Có như thế mới gọi là Vịt Nem. Thì đua vứt rác bừa bãi mới đúng là dân Vịt Xã Nghĩa .

Xem Thêm

Đề bài :Thần làng thời Đồ Đểu - Nguyễn Bá Chổi.

Lang -xa nao ma co nhung ong than - tho dia nay thi y nhu rang lang-xa do toan la AM BINH .

Xem Thêm

Đề bài :Quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) Tony Phạm, người từng là một di dân tị nạn gốc Việt, sẽ từ chức vào cuối năm nay

Vi sao em lai phai tu chuc ?Neu vi ly do em bi ap luc cua chuc vu va cong viec phai lam.Em da sai roi ! Em hay nho,khi chung ta duoc nhap canh vao My,chung ta da di vao bang cua chinh dang,thanh loc va bao lanh.Chuc vu cua em la lam theo luat phap,xet xu va chap thuan hay tu choi nguoi nop don xin vao nuoc My ,nuoc cua em va cua moi nguoi nhap cu chinh thuc theo luat dinh.Em lam nhiem vu va trach nhiem da duoc luat phap bao ve va ban hanh chinh thuc theo hien phap.Em so gi ?

Xem Thêm

TIN MỚI

Ngẫm Đời - Cao Bồi Già

Hay lòng ham hố vẽ ra thôi ??

Xem Thêm

BUỔI CHIỀU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Thả dài ra phía trước Cánh thơ vụt bay lên

Xem Thêm

"Tây" mưu sinh trên đường phố Sài Gòn mùa dịch COVID-19 - Lão Phan

Thời gian qua, nhiều người nước ngoài đến du lịch, làm việc tại Việt Nam đã bị kẹt lại không thể trở về nước khi dịch COVID-19 xảy ra. Khi số tiền mang theo đã hết,

Xem Thêm

Tâm sự tháng tư - Hà Thượng Thủ

Dân chủ tự do sớm phục hồi !

Xem Thêm

NỤ CƯỜI AN LẠC. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cả không gian bướm đẹp, hoa tươi Nắng rực rỡ in vàng dấu chân thiện mỹ

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 4 Năm 2021: Bị từ chối tình cảm, gã cầm thú cưỡng hiếp rồi giết con gái 9 tuổi ..

Bị từ chối tình cảm, gã cầm thú cưỡng hiếp rồi giết con gái 9 tuổi ...

Xem Thêm

QUAN VI THẦN…- CAO BỒI GIÀ

Tuổi thơ ông phải : Cháu thằng …Bần?

Xem Thêm

Phú đuổi Dịch Tàu- Phan Anh Dũng

thế nên, triệu triệu hồn bốn phương oan thác

Xem Thêm

Câu chuyện ỐC và ẾCH ( Trần Văn Giang ghi lại )

Thứ hai, làm chuyện gì cậu cũng nhảy chồm chồm lên;

Xem Thêm