Cà Kê Dê Ngỗng

Đố Vui các Bạn – Bài số 36 - LÃO PHAN

(HNPD) Bầu cử ở Mỹ: Thua phiếu cử tri ( popular votes ) , vẫn đắc cử Tổng Thống … nhờ phiểu cử tri đoàn ( electoral votes ).


Đố Vui các Bạn – Bài số 36

                     ***

Phần câu hỏi :

Câu số 1 :  * Bầu cử ở Mỹ: Thua phiếu cử tri ( popular votes ) , vẫn đắc cử Tổng Thống nhờ phiểu cử tri đoàn ( electoral votes ). Cái vụ này thấy báo chí làm tưng bừng hoa lá cành ghê gớm quá, sau ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ, ngày 8 – 11 -2016.    Mà thua cả mấy triệu phiếu cử tri ,chớ phải ít đâu. Thế là làm sao ? Câu hỏi : Trong lịch sử Hoa Kỳ, đã có mấy phen bầu cử Tổng Thống  xẩy ra cái màn như thế này , để cho dư luận gần xa cãi nhau  um xùm ? …

     Nay xin đố : trong lịch sử Hoa Kỳ :

            A/- Đã có mấy keo bầu cử Tổng Thống gặp phải cái màn…thắng phiếu cử tri phổ thông ( popular votes ) nhiều phiếu  hơn rõ ràng, đàng hoàng mà rút cục lại thua, hổng được mần Tổng Thống vì thua bởi cái màn phiếu cử tri đoàn / đại cử tri   ( electoral votes ) it hơn mức Luật qui định ? Đối thủ mặc dầu được ít phiếu cử tri hơn, có khi thua kém vài triệu phiếu , nhưng đủ hay dư thừa số Cử tri đoàn quy định nên cuối cùng lại thành Tổng Thống Huê Kỳ như thường ?


           B/- Kể rõ : mấy vụ ? Thời gian nào ? Cuối cùng , ai là kẻ thắng, người thua  trong việc vào ra tòa Bạch Ốc ?


- Bà con dân Mỹ nhà ta đi bầu… ngon lành –


Câu số 2 :  Ca dao, tục ngữ về Cá :  Câu này chắc là đố các cô, các cậu mà  thời gian đang sống ở hải ngoại thì nhiều, mà sống ở Việt Nam chẳng có bao nhiêu , coi bộ thích hợp hơn. Nghe cho kỹ đây nè ! Hãy kể cho bà con phe ta nghe chừng 10 câu Ca dao, tục ngữ Việt Nam ( Vietnamese folk songs, proverbs ) có chữ bắt đầu là…Cá. Cô cậu nào giỏi, kể cho đủ 10 câu, lại còn thêm được vài ba câu nữa thì kể như…siêu giỏi, giỏi…kinh hoàng, giỏi khủng khiếp đó nghe !


Câu số 3 :  Bây giờ đổi món…nhậu nghe ! Nghe cho kỹ đây nè, bà con ::

   A/- Cái gì màu vàng, nhỏ cỡ cánh tay con nít, không có chân cũng không có cánh nhưng lại có thể xuống tận độ sâu 3.000 mét ở ngoài biển khơi ?                  .

  B/- Trong quán nhậu, Lão Phan chợt để ý thấy bàn bên cạnh có mấy tay đang…dzô ! dzô ! với mấy ly bia và đĩa cánh gà, chân vịt chi đó…Để ý nghe, Lão tôi thấy một anh bợm nhậu kể chuyện : thằng con tôi  còn ở Việt Nam, đang đi học, giờ nghỉ phải đi làm đủ thứ việc để cùng gia đình kiếm sống, đợi ngày tui kéo sang đoàn tụ với nhau ở bên Mỹ này, chớ ở bên đó, hồi này sống khổ hơn con chó ! Ông bạn bên cạnh hỏi : Dạo này, cháu nó làm ăn có khá không ?  – Bợm nhậu tu 1 hơi rồi trả lời : cũng tàm tạm, nhưng mà có khi….cầm cả tỉ bạc trong tay mà đâu có sài chi được.    Ông bạn hỏi : làm nghề chi mà ghê thế ? Cầm cả tỉ bạc trong tay mà sao lại không sài dược ? Mách cho tui để tui cho thằng con cũng còn ở Sài Gòn, để nó theo nghề, trong khi chờ đợi sang đây, chớ nó cứ hùng hục làm trong mấy cái quán nhậu, cực muốn chết luôn mà chẳng đi tới đâu cả . Bợm nhậu trả lời ra sao, bà con có biết không ? Đoán thử coi  xem cò đúng không !

  C/- Lúc đứng lên, tới quầy trả tiền, Lão Phan tôi lại nghe thấy ở cái bàn liền ngay đó, dân nhậu đang tán dóc với nhau về cái thứ…văn chương đường phố : Nói về những  thứ bánh có 1iên quan đến ..Tình Yêu và Hôn Nhân trong  xã hội ngày nay, nhất là ở  Sài Gòn của phe ta bây giờ….…


Lúc yêu nhau thì muốn ăn ….. thiếu 2 chữ .                                    
Lúc lấy nhau thì có bánh …… thiếu 2 chữ    
Khi về với nhau có ……          thiếu 2 chữ      
Lúc nghi ngờ thì có …..           thiếu 2 chữ      
Cãi nhau hoài chán có  …… thiếu 2 chữ    
Sau đó là ăn     ……  thiếu 2 chữ   
Đánh cho đã thì có  …… thiếu 2 chữ   
Công an xuất hiện thì có …..   thiếu 2 chữ   
Cuối đời thì là   ……………...thiếu 2 chữ     


   Đố bà con  phe mình điền dzô 2 chữ cuối câu sao cho đúng…y boong.  Ai biết chừng mô, mần cho bà con coi với !


Phần trả lời :

Câu số 1 :   

   Nhắc lại : trong lịch sử Hoa Kỳ :

            A/- Đã có mấy keo bầu cử Tổng Thống gặp phải cái màn…thắng phiếu cử tri ( popular votes ) có khi vài triệu phiếu  rõ ràng, đàng hoàng mà rút cục lại thua, hổng được mần Tổng Thống vì thua bởi cái màn phiếu cử tri đoàn        ( electoral votes ) it hơn mức qui định ? Đối thủ mặc dầu được ít phiếu cử tri hơn, có khi thua kém cả triệu và hơn nữa, nhưng đủ hay dư thừa số Cử tri đoàn quy định nên cuối cùng lại thành Tổng Thống Huê Kỳ như thường ?

          Cái vụ thua, thắng kiểu này đã xẩy ra  nhiều lần trong lịch sử Hoa Kỳ rồi đó! Có 4 vụ dễ nhớ nhất. Vượt quá mức “ quá tam ba bận “ rồi.  Đó là những vụ kiểu này, xẩy ra vào những năm : 1876, 1888, 2000, 2016.


           1/-  Năm 1876

Ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden (trái) và đối thủ đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes. Ảnh: Atlantic

 Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1876, ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden đã thua cuộc sát nút trước ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes. Tiden nhận được 184 phiếu đại cử tri, thấp hơn đúng một phiếu đại cử tri so với đối thủ Hayes ( Mỹ thời điểm này có 369 đại cử tri, cần 185 phiếu đại cử tri để chiến thắng ). Điều đau đớn hơn là Tiden thua cuộc dù nhận được 4,3 triệu phiếu phổ thông, cao hơn con số 4,03 triệu của đối thủ.

   Đó là một cuộc bầu cử đầy tranh cãi khi mà mất nhiều tháng trời để phân định ai là người nhận được số phiếu đại cử tri cao hơn do các kiện tụng từ hai phía. Tranh cãi chỉ được giải quyết xong ngay trước ngày tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

   Chiến thắng của Hayes được giới học giả nhìn nhận như là sự nhượng bộ của phe Dân chủ ở miền nam nước Mỹ, những người chấp nhận ủng hộ Hayes làm tổng thống để đổi lại cam kết chấm dứt thời kỳ Tái thiết (1865 - 1877), thời kỳ tái xây dựng nền kinh tế và tổ chức lại chính trị ở miền Nam sau cuộc nội chiến Mỹ.

          2/-  Năm 1888, ứng cử viên Tổng Thống Benjamin Harrison giành được chiến thắng nhờ hơn phiếu Đại cử tri, so với đối thủ  Grover Cleveland.

Hai ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1888. Ảnh: Facts.net

 Lịch sử lặp lại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1888 khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Grover Cleveland, tổng thống Mỹ đương nhiệm vào lúc đó, dù có phiếu bầu phổ thông cao hơn nhưng vẫn thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Benjamin Harrison.

Cleveland giành được 5,5 triệu phiếu thổ thông, nhỉnh hơn 100.000 phiếu so với đối thủ Harrison. Tuy nhiên, số phiếu phổ thông cao hơn chỉ mang lại cho Cleveland 168 phiếu đại cử tri, trong khi đó, đối thủ Harrison nhận được đến 233 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng ở hầu hết các bang miền Bắc và ba bang miền Tây gồm California, Oregon và Nevada. Mỹ thời điểm này có 401 đại cử tri, người chiến thắng cần ít nhất 201 phiếu.

Cleveland thắng ở toàn bộ các bang miền Nam nhưng lúc bấy giờ, số phiếu đại cử tri được phân bổ ở một số bang lớn ở miền nam như Texas và Florida lần lượt chỉ là 13 và 4, thấp hơn nhiều so với con số 38 và 29 hiện nay.

          3/- Năm 2000, ứng cử viên Al Gore ( Dân Chủ - Ảnh trái ) giành được 48,38% số phiếu phổ thông toàn quốc , trong khi đối thủ George W. Bush ( Cộng Hòa ) chỉ được 47.87 %. Tức là Ông Gore nhà ta được hơn đối thủ chừng nửa triệu phiếu  phổ thống ( popular votes ). Vậy mà ngài Bush dù thua phiếu phổ thông nặng cở đó, nhưng ở keo đấu cuối cùng tại Bang Florida, do em ruột  làm Thống Đốc, chỉ thắng được có 537 phiếu phổ thông, nhưng theo luật bầu cử, ngài Bush…vơ hết luôn 25 phiếu đại cử tri./ phiếu cử tri đoàn ( electoral votes ) của Tiểu Bang thuộc “ sân nhà “ nên cuối cùng vẫn chiến thắng vì nhận được tất cả là 271 phiếu Đại cử tri, so với 266 của Al Gore. Hú hồn, vơ hết 25 phiếu đại cử tri ở Bang này mà cuối cùng chỉ  đủ 270 phiếu để thắng, dư tí ti con kiến là…only 1 phiếu. Ngài Gore khiếu nại, yêu cầu đếm phiếu lại vì sai lệch chỉ có tí ti, ngờ vực quá ! Đếm phiếu hơi lâu, ngài Bush sốt ruột, lo lắng, bèn xin Tối Cao Pháp Viện , tức là Tòa án tối cao ( Supreme Court ) can thiệp. Hơn 1 tháng, sau bầu cử, Tối Cao Pháp Viện truyền: chấm dứt màn kiểm phiếu dây dưa và tuyên bố : ngài Bush con thắng cử, để anh dũng, hiên ngang đi vào nhà Trắng,. dù cho lúc đó có nhiều hình ảnh không đẹp đã xẩy ra do phản ứng của những người không thấy…OK. trong lòng về vụ bầu cử Tổng Thống của năm 2000.    

         

       4/-  Năm 2016, ứng cử viên Hillary Clinton ( Dân chủ- Ảnh bên phải ) giành được số phiếu cử tri phổ thông 2 triệu 8 có dư, tức là gần 2 triệu 9,  nhiều hơn so với đối thủ Donald Trump, nhưng Hillary lại thua về số phiếu Đại cử tri. Cuối cùng, Hillary đã thua, và ngài tỉ phú Donald Trump là người chiến thắng để trở thành Tổng Thống đắc cử  ( President-elect ) thứ 45 cuả Hoa Kỳ….Vụ bầu cử này được các giới truyền thông, báo chí trong ngoài nước Mỹ coi là vụ bầu cử…lạ thường, chẳng giống ai ( unusual, extrasordinary  , kỳ quặc     ( extremely odd;  fantastic ) từ khi vận động tranh cử cho đền khi bầu cử và sau đó xẩy ra những vụ biểu tình, hỗn lọạn…tùm lum tà la ở nhiểu thành phố lớn của siêu cường quốc-superpower Hoa Kỳ xưa nay, tuy rằng những năm gần đây cái vị trí siêu cường đó có  bị mấy tay…Vladimir Putin ở Nga và Tập Cận Bình ở Trung Cộng đe doạ tí tí… Sau vụ bầu cử 8 tháng 11 – 2016 ở Mỹ, nhiều nhân vật có giá đàng hoàng, tức là không phải cái giá …50% off, nhiều cơ quan truyền thông, báo chí lên tiếng, cãi lộn, tranh luận về vấn đề bầu cử Tổng Thống kiểu…xưa ẹc ! Họ bảo : ngày xưa, cổ lỗ sĩ thì phương cách bầu cử đó được coi là…hợp lý, hợp tình, nhưng ngày nay, thời đại nguyên tử, thời đại…a còng @, thời đại con người đua nhau lên mặt trăng uống rượu với Chú Cuội, lên sao hỏa…nhậu chơi cho biết, mà còn bầu cử theo kiểu đó, cái kiểu bầu cử chỉ có nước Mỹ nhà mình…chơi chẳng giống ai,

thì ai người ta muốn đi bầu nữa, vì tay thì bỏ phiếu nhưng bụng lại nghĩ lẩm cẩm…bầu cho lắm vào, mai mốt có hơn cả triệu  phiếu phổ thông này, tức là cái thứ…” popular votes “ cũng có thể chẳng đi đến đâu, theo như kinh nghiệm lịch sử, nhiều vụ  đã qua….Thà rằng nằm khoèo ở nhà hay kéo nhau ra quán…nhậu chơi cho sướng, cho nó…đả đời ông Địa, chớ còn bỏ công ăn việc làm, xếp hàng từ sớm đi bầu với cả trái tim, tấm lòng, mà khi coi kết quả cuối cùng lại thấy thiên hạ thua phiếu phổ thông kiểu này, nhưng nhờ cái lối bầu phiếu…cổ hủ, thời xửa, thời xưa, thì lại…anh dũng, hiên ngang đi vào Nhà Trắng trong khung cảnh…” hoành tráng “, tưng bừng hoa lá, thế giới…trơn mắt lên mà coi thì…con tim, bộ lòng nó lại càng đau xót kinh hoàng, dễ sợ, muốn cho bom nổ tung lên cho…ruột gan, phổi phèo nó đỡ  tức….

Câu số 2 :

- Ca dao, tục ngữ về Cá : Hãy kể cho bà con phe ta nghe chừng 10 câu Ca dao, tục ngữ Việt Nam ( Vietnamese folk songs, proverbs ) có chữ bắt đầu là…Cá. Cô cậu nào giỏi, kể cho đủ 10 câu, lại còn thêm được vài ba câu nữa thì kể

như…siêu giỏi, giỏi…kinh hoàng, giỏi khủng khiếp đó nghe ! Nào kể thử coi :


Cá lớn nuốt cá bé
Cá không ăn muối cá ươn.
Cá luỵ vì mồi.
Cá mè một lứa
Cá nằm trên thớt                                                                      
Cả sảy là cá lớn
Cá mè đè cá chép.
Cá đối bằng đầu.
Cá thối rắn xương.

Cá mạnh vì nước.
Cá cả ở vực sâu.
Cá nước sum vầy.
Cá nước duyên ưa.

Cá chậu, chim lồng.                  Tất cả  14  câu , kể như …siêu giỏi rồi ta !  


Câu số 3 :     

   A/- Cái gì màu vàng, nhỏ cỡ cánh tay con nít, không có chân cũng không có cánh nhưng lại có thể xuống tận độ sâu 3.000 mét ở ngoài biển khơi ?  - Cái gì mà…kinh khủng vậy ? Bấm phôn hỏi quân sư, cố vấn . – Chịu thua chưa ? – Sắp thua đến nơi rồi, mau lên ! Nó gạt mi đó ! – Vậy là cái chi ?  - Đó là quả chuối mà anh thủy thủ tàu ngầm mang theo để khi nào cần thì đem ra…nhậu chơi . – Trời đất ! Ai mà ngờ được cái chuyện…nó như vậy !


  B/- Trong quán nhậu, Lão Phan chợt để ý thấy bàn bên cạnh có mấy tay đang…dzô ! dzô ! với mấy ly bia và đĩa cánh gà, chân vịt chi đó…Để ý nghe, Lão tôi thấy một anh bợm nhậu kể chuyện : thằng con tôi  còn ở Việt Nam, đang đi học, giờ nghỉ phải đi làm đủ thứ việc để cùng gia đình kiếm sống, đợi ngày tui kéo sang đoàn tụ với nhau ở bên này, chớ ở bên đó, hồi này sống khổ hơn con chó !  Ông bạn bên cạnh hỏi : Dạo này, cháu nó làm ăn có khá không ? – Bợm nhậu tu 1 hơi rồi trả lời : cũng tàm tạm, nhưng mà có khi….cầm cả tỉ bạc trong tay mà đâu có sài chi được. Ông bạn hỏi : làm nghề chi mà ghê thế ? Mách cho tui để tui cho thằng cháu cũng còn ở Sài Gòn, để nó theo nghề, trong khi chờ đợi sang đây, chớ nó cứ hùng hục làm trong mấy cái quán nhậu, cực muốn chết luôn mà chẳng đi tới đâu cả . Bợm nhậu trả lời ra sao, bà con có biết không ? Đoán thử coi  xem ra sao ?

   À ! Thì ra đó là cái nghề….Bán vé số dạo ở Việt Nam mình. Tay cầm cả mớ vé số, trong đó có khi cả lô vé trúng độc đắc luôn, nhưng mình bán vé thì đâu có…ăn nhậu, có sài chi được mấy cái vé trúng độc đắc cả tỉ…đô Hồ đó !

  C/- Lúc đứng lên, tới quầy trả tiền, Lão Phan tôi lại nghe thấy ở cái bàn liền ngay đó, dân nhậu đang tán dóc với nhau về cái thứ…văn chương đường phố : Nói về những  thứ bánh có 1iên quan đến ..Tình Yêu và Hôn Nhân trong  xã hội ngày nay, nhất là ở  Sài Gòn của phe ta bây giờ…Bà con  phe mình ai biết chừng mô, nói cho bà con nghe với ! Thử coi nào :


Lúc yêu nhau thì muốn ăn …bánh Hỏi
Lúc lấy nhau thì có bánh…. Phu Thê ( người Bắc phát âm chệch đi là Xu Xê )
Khi về với nhau có ….bánh Khoái
Lúc nghi ngờ thì có… bánh Canh – Canh chừng đó !
Cãi nhau hoài chắc có…. bánh Đập – Đập lộn !
Sau đó là ăn…. bánh Tét – Tét đầu óc, phải vô bệnh viện.
Đánh cho đã thì có       bánh Phồng – Phồng da tùm lum, đau thấy mồ….
Công an xuất hiện thì có      bánh Còng – Còng tay lại cho chắc ăn….
Cuối đời thì là       bánh Tiêu – Tiêu…tùng cuộc đời…


   Trời đất ! Văn chương đường phố của các xóm…nhậu nhà ta ở lề đường Sài Gòn chi mà ghê thế ! Nghe đủ ớn da gà…Ai giỏi và…liều mạng, thì…dịch thử ra tiếng Mỹ, đưa lên Facebook … Share với bà con người Mỹ…gốc Mỹ coi với, coi xem họ có ý kiến ý cóp chi không…


                                                                         Lão  Phan (HNPD)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Đố Vui các Bạn – Bài số 36 - LÃO PHAN

(HNPD) Bầu cử ở Mỹ: Thua phiếu cử tri ( popular votes ) , vẫn đắc cử Tổng Thống … nhờ phiểu cử tri đoàn ( electoral votes ).


Đố Vui các Bạn – Bài số 36

                     ***

Phần câu hỏi :

Câu số 1 :  * Bầu cử ở Mỹ: Thua phiếu cử tri ( popular votes ) , vẫn đắc cử Tổng Thống nhờ phiểu cử tri đoàn ( electoral votes ). Cái vụ này thấy báo chí làm tưng bừng hoa lá cành ghê gớm quá, sau ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ, ngày 8 – 11 -2016.    Mà thua cả mấy triệu phiếu cử tri ,chớ phải ít đâu. Thế là làm sao ? Câu hỏi : Trong lịch sử Hoa Kỳ, đã có mấy phen bầu cử Tổng Thống  xẩy ra cái màn như thế này , để cho dư luận gần xa cãi nhau  um xùm ? …

     Nay xin đố : trong lịch sử Hoa Kỳ :

            A/- Đã có mấy keo bầu cử Tổng Thống gặp phải cái màn…thắng phiếu cử tri phổ thông ( popular votes ) nhiều phiếu  hơn rõ ràng, đàng hoàng mà rút cục lại thua, hổng được mần Tổng Thống vì thua bởi cái màn phiếu cử tri đoàn / đại cử tri   ( electoral votes ) it hơn mức Luật qui định ? Đối thủ mặc dầu được ít phiếu cử tri hơn, có khi thua kém vài triệu phiếu , nhưng đủ hay dư thừa số Cử tri đoàn quy định nên cuối cùng lại thành Tổng Thống Huê Kỳ như thường ?


           B/- Kể rõ : mấy vụ ? Thời gian nào ? Cuối cùng , ai là kẻ thắng, người thua  trong việc vào ra tòa Bạch Ốc ?


- Bà con dân Mỹ nhà ta đi bầu… ngon lành –


Câu số 2 :  Ca dao, tục ngữ về Cá :  Câu này chắc là đố các cô, các cậu mà  thời gian đang sống ở hải ngoại thì nhiều, mà sống ở Việt Nam chẳng có bao nhiêu , coi bộ thích hợp hơn. Nghe cho kỹ đây nè ! Hãy kể cho bà con phe ta nghe chừng 10 câu Ca dao, tục ngữ Việt Nam ( Vietnamese folk songs, proverbs ) có chữ bắt đầu là…Cá. Cô cậu nào giỏi, kể cho đủ 10 câu, lại còn thêm được vài ba câu nữa thì kể như…siêu giỏi, giỏi…kinh hoàng, giỏi khủng khiếp đó nghe !


Câu số 3 :  Bây giờ đổi món…nhậu nghe ! Nghe cho kỹ đây nè, bà con ::

   A/- Cái gì màu vàng, nhỏ cỡ cánh tay con nít, không có chân cũng không có cánh nhưng lại có thể xuống tận độ sâu 3.000 mét ở ngoài biển khơi ?                  .

  B/- Trong quán nhậu, Lão Phan chợt để ý thấy bàn bên cạnh có mấy tay đang…dzô ! dzô ! với mấy ly bia và đĩa cánh gà, chân vịt chi đó…Để ý nghe, Lão tôi thấy một anh bợm nhậu kể chuyện : thằng con tôi  còn ở Việt Nam, đang đi học, giờ nghỉ phải đi làm đủ thứ việc để cùng gia đình kiếm sống, đợi ngày tui kéo sang đoàn tụ với nhau ở bên Mỹ này, chớ ở bên đó, hồi này sống khổ hơn con chó ! Ông bạn bên cạnh hỏi : Dạo này, cháu nó làm ăn có khá không ?  – Bợm nhậu tu 1 hơi rồi trả lời : cũng tàm tạm, nhưng mà có khi….cầm cả tỉ bạc trong tay mà đâu có sài chi được.    Ông bạn hỏi : làm nghề chi mà ghê thế ? Cầm cả tỉ bạc trong tay mà sao lại không sài dược ? Mách cho tui để tui cho thằng con cũng còn ở Sài Gòn, để nó theo nghề, trong khi chờ đợi sang đây, chớ nó cứ hùng hục làm trong mấy cái quán nhậu, cực muốn chết luôn mà chẳng đi tới đâu cả . Bợm nhậu trả lời ra sao, bà con có biết không ? Đoán thử coi  xem cò đúng không !

  C/- Lúc đứng lên, tới quầy trả tiền, Lão Phan tôi lại nghe thấy ở cái bàn liền ngay đó, dân nhậu đang tán dóc với nhau về cái thứ…văn chương đường phố : Nói về những  thứ bánh có 1iên quan đến ..Tình Yêu và Hôn Nhân trong  xã hội ngày nay, nhất là ở  Sài Gòn của phe ta bây giờ….…


Lúc yêu nhau thì muốn ăn ….. thiếu 2 chữ .                                    
Lúc lấy nhau thì có bánh …… thiếu 2 chữ    
Khi về với nhau có ……          thiếu 2 chữ      
Lúc nghi ngờ thì có …..           thiếu 2 chữ      
Cãi nhau hoài chán có  …… thiếu 2 chữ    
Sau đó là ăn     ……  thiếu 2 chữ   
Đánh cho đã thì có  …… thiếu 2 chữ   
Công an xuất hiện thì có …..   thiếu 2 chữ   
Cuối đời thì là   ……………...thiếu 2 chữ     


   Đố bà con  phe mình điền dzô 2 chữ cuối câu sao cho đúng…y boong.  Ai biết chừng mô, mần cho bà con coi với !


Phần trả lời :

Câu số 1 :   

   Nhắc lại : trong lịch sử Hoa Kỳ :

            A/- Đã có mấy keo bầu cử Tổng Thống gặp phải cái màn…thắng phiếu cử tri ( popular votes ) có khi vài triệu phiếu  rõ ràng, đàng hoàng mà rút cục lại thua, hổng được mần Tổng Thống vì thua bởi cái màn phiếu cử tri đoàn        ( electoral votes ) it hơn mức qui định ? Đối thủ mặc dầu được ít phiếu cử tri hơn, có khi thua kém cả triệu và hơn nữa, nhưng đủ hay dư thừa số Cử tri đoàn quy định nên cuối cùng lại thành Tổng Thống Huê Kỳ như thường ?

          Cái vụ thua, thắng kiểu này đã xẩy ra  nhiều lần trong lịch sử Hoa Kỳ rồi đó! Có 4 vụ dễ nhớ nhất. Vượt quá mức “ quá tam ba bận “ rồi.  Đó là những vụ kiểu này, xẩy ra vào những năm : 1876, 1888, 2000, 2016.


           1/-  Năm 1876

Ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden (trái) và đối thủ đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes. Ảnh: Atlantic

 Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1876, ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden đã thua cuộc sát nút trước ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes. Tiden nhận được 184 phiếu đại cử tri, thấp hơn đúng một phiếu đại cử tri so với đối thủ Hayes ( Mỹ thời điểm này có 369 đại cử tri, cần 185 phiếu đại cử tri để chiến thắng ). Điều đau đớn hơn là Tiden thua cuộc dù nhận được 4,3 triệu phiếu phổ thông, cao hơn con số 4,03 triệu của đối thủ.

   Đó là một cuộc bầu cử đầy tranh cãi khi mà mất nhiều tháng trời để phân định ai là người nhận được số phiếu đại cử tri cao hơn do các kiện tụng từ hai phía. Tranh cãi chỉ được giải quyết xong ngay trước ngày tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

   Chiến thắng của Hayes được giới học giả nhìn nhận như là sự nhượng bộ của phe Dân chủ ở miền nam nước Mỹ, những người chấp nhận ủng hộ Hayes làm tổng thống để đổi lại cam kết chấm dứt thời kỳ Tái thiết (1865 - 1877), thời kỳ tái xây dựng nền kinh tế và tổ chức lại chính trị ở miền Nam sau cuộc nội chiến Mỹ.

          2/-  Năm 1888, ứng cử viên Tổng Thống Benjamin Harrison giành được chiến thắng nhờ hơn phiếu Đại cử tri, so với đối thủ  Grover Cleveland.

Hai ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1888. Ảnh: Facts.net

 Lịch sử lặp lại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1888 khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Grover Cleveland, tổng thống Mỹ đương nhiệm vào lúc đó, dù có phiếu bầu phổ thông cao hơn nhưng vẫn thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Benjamin Harrison.

Cleveland giành được 5,5 triệu phiếu thổ thông, nhỉnh hơn 100.000 phiếu so với đối thủ Harrison. Tuy nhiên, số phiếu phổ thông cao hơn chỉ mang lại cho Cleveland 168 phiếu đại cử tri, trong khi đó, đối thủ Harrison nhận được đến 233 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng ở hầu hết các bang miền Bắc và ba bang miền Tây gồm California, Oregon và Nevada. Mỹ thời điểm này có 401 đại cử tri, người chiến thắng cần ít nhất 201 phiếu.

Cleveland thắng ở toàn bộ các bang miền Nam nhưng lúc bấy giờ, số phiếu đại cử tri được phân bổ ở một số bang lớn ở miền nam như Texas và Florida lần lượt chỉ là 13 và 4, thấp hơn nhiều so với con số 38 và 29 hiện nay.

          3/- Năm 2000, ứng cử viên Al Gore ( Dân Chủ - Ảnh trái ) giành được 48,38% số phiếu phổ thông toàn quốc , trong khi đối thủ George W. Bush ( Cộng Hòa ) chỉ được 47.87 %. Tức là Ông Gore nhà ta được hơn đối thủ chừng nửa triệu phiếu  phổ thống ( popular votes ). Vậy mà ngài Bush dù thua phiếu phổ thông nặng cở đó, nhưng ở keo đấu cuối cùng tại Bang Florida, do em ruột  làm Thống Đốc, chỉ thắng được có 537 phiếu phổ thông, nhưng theo luật bầu cử, ngài Bush…vơ hết luôn 25 phiếu đại cử tri./ phiếu cử tri đoàn ( electoral votes ) của Tiểu Bang thuộc “ sân nhà “ nên cuối cùng vẫn chiến thắng vì nhận được tất cả là 271 phiếu Đại cử tri, so với 266 của Al Gore. Hú hồn, vơ hết 25 phiếu đại cử tri ở Bang này mà cuối cùng chỉ  đủ 270 phiếu để thắng, dư tí ti con kiến là…only 1 phiếu. Ngài Gore khiếu nại, yêu cầu đếm phiếu lại vì sai lệch chỉ có tí ti, ngờ vực quá ! Đếm phiếu hơi lâu, ngài Bush sốt ruột, lo lắng, bèn xin Tối Cao Pháp Viện , tức là Tòa án tối cao ( Supreme Court ) can thiệp. Hơn 1 tháng, sau bầu cử, Tối Cao Pháp Viện truyền: chấm dứt màn kiểm phiếu dây dưa và tuyên bố : ngài Bush con thắng cử, để anh dũng, hiên ngang đi vào nhà Trắng,. dù cho lúc đó có nhiều hình ảnh không đẹp đã xẩy ra do phản ứng của những người không thấy…OK. trong lòng về vụ bầu cử Tổng Thống của năm 2000.    

         

       4/-  Năm 2016, ứng cử viên Hillary Clinton ( Dân chủ- Ảnh bên phải ) giành được số phiếu cử tri phổ thông 2 triệu 8 có dư, tức là gần 2 triệu 9,  nhiều hơn so với đối thủ Donald Trump, nhưng Hillary lại thua về số phiếu Đại cử tri. Cuối cùng, Hillary đã thua, và ngài tỉ phú Donald Trump là người chiến thắng để trở thành Tổng Thống đắc cử  ( President-elect ) thứ 45 cuả Hoa Kỳ….Vụ bầu cử này được các giới truyền thông, báo chí trong ngoài nước Mỹ coi là vụ bầu cử…lạ thường, chẳng giống ai ( unusual, extrasordinary  , kỳ quặc     ( extremely odd;  fantastic ) từ khi vận động tranh cử cho đền khi bầu cử và sau đó xẩy ra những vụ biểu tình, hỗn lọạn…tùm lum tà la ở nhiểu thành phố lớn của siêu cường quốc-superpower Hoa Kỳ xưa nay, tuy rằng những năm gần đây cái vị trí siêu cường đó có  bị mấy tay…Vladimir Putin ở Nga và Tập Cận Bình ở Trung Cộng đe doạ tí tí… Sau vụ bầu cử 8 tháng 11 – 2016 ở Mỹ, nhiều nhân vật có giá đàng hoàng, tức là không phải cái giá …50% off, nhiều cơ quan truyền thông, báo chí lên tiếng, cãi lộn, tranh luận về vấn đề bầu cử Tổng Thống kiểu…xưa ẹc ! Họ bảo : ngày xưa, cổ lỗ sĩ thì phương cách bầu cử đó được coi là…hợp lý, hợp tình, nhưng ngày nay, thời đại nguyên tử, thời đại…a còng @, thời đại con người đua nhau lên mặt trăng uống rượu với Chú Cuội, lên sao hỏa…nhậu chơi cho biết, mà còn bầu cử theo kiểu đó, cái kiểu bầu cử chỉ có nước Mỹ nhà mình…chơi chẳng giống ai,

thì ai người ta muốn đi bầu nữa, vì tay thì bỏ phiếu nhưng bụng lại nghĩ lẩm cẩm…bầu cho lắm vào, mai mốt có hơn cả triệu  phiếu phổ thông này, tức là cái thứ…” popular votes “ cũng có thể chẳng đi đến đâu, theo như kinh nghiệm lịch sử, nhiều vụ  đã qua….Thà rằng nằm khoèo ở nhà hay kéo nhau ra quán…nhậu chơi cho sướng, cho nó…đả đời ông Địa, chớ còn bỏ công ăn việc làm, xếp hàng từ sớm đi bầu với cả trái tim, tấm lòng, mà khi coi kết quả cuối cùng lại thấy thiên hạ thua phiếu phổ thông kiểu này, nhưng nhờ cái lối bầu phiếu…cổ hủ, thời xửa, thời xưa, thì lại…anh dũng, hiên ngang đi vào Nhà Trắng trong khung cảnh…” hoành tráng “, tưng bừng hoa lá, thế giới…trơn mắt lên mà coi thì…con tim, bộ lòng nó lại càng đau xót kinh hoàng, dễ sợ, muốn cho bom nổ tung lên cho…ruột gan, phổi phèo nó đỡ  tức….

Câu số 2 :

- Ca dao, tục ngữ về Cá : Hãy kể cho bà con phe ta nghe chừng 10 câu Ca dao, tục ngữ Việt Nam ( Vietnamese folk songs, proverbs ) có chữ bắt đầu là…Cá. Cô cậu nào giỏi, kể cho đủ 10 câu, lại còn thêm được vài ba câu nữa thì kể

như…siêu giỏi, giỏi…kinh hoàng, giỏi khủng khiếp đó nghe ! Nào kể thử coi :


Cá lớn nuốt cá bé
Cá không ăn muối cá ươn.
Cá luỵ vì mồi.
Cá mè một lứa
Cá nằm trên thớt                                                                      
Cả sảy là cá lớn
Cá mè đè cá chép.
Cá đối bằng đầu.
Cá thối rắn xương.

Cá mạnh vì nước.
Cá cả ở vực sâu.
Cá nước sum vầy.
Cá nước duyên ưa.

Cá chậu, chim lồng.                  Tất cả  14  câu , kể như …siêu giỏi rồi ta !  


Câu số 3 :     

   A/- Cái gì màu vàng, nhỏ cỡ cánh tay con nít, không có chân cũng không có cánh nhưng lại có thể xuống tận độ sâu 3.000 mét ở ngoài biển khơi ?  - Cái gì mà…kinh khủng vậy ? Bấm phôn hỏi quân sư, cố vấn . – Chịu thua chưa ? – Sắp thua đến nơi rồi, mau lên ! Nó gạt mi đó ! – Vậy là cái chi ?  - Đó là quả chuối mà anh thủy thủ tàu ngầm mang theo để khi nào cần thì đem ra…nhậu chơi . – Trời đất ! Ai mà ngờ được cái chuyện…nó như vậy !


  B/- Trong quán nhậu, Lão Phan chợt để ý thấy bàn bên cạnh có mấy tay đang…dzô ! dzô ! với mấy ly bia và đĩa cánh gà, chân vịt chi đó…Để ý nghe, Lão tôi thấy một anh bợm nhậu kể chuyện : thằng con tôi  còn ở Việt Nam, đang đi học, giờ nghỉ phải đi làm đủ thứ việc để cùng gia đình kiếm sống, đợi ngày tui kéo sang đoàn tụ với nhau ở bên này, chớ ở bên đó, hồi này sống khổ hơn con chó !  Ông bạn bên cạnh hỏi : Dạo này, cháu nó làm ăn có khá không ? – Bợm nhậu tu 1 hơi rồi trả lời : cũng tàm tạm, nhưng mà có khi….cầm cả tỉ bạc trong tay mà đâu có sài chi được. Ông bạn hỏi : làm nghề chi mà ghê thế ? Mách cho tui để tui cho thằng cháu cũng còn ở Sài Gòn, để nó theo nghề, trong khi chờ đợi sang đây, chớ nó cứ hùng hục làm trong mấy cái quán nhậu, cực muốn chết luôn mà chẳng đi tới đâu cả . Bợm nhậu trả lời ra sao, bà con có biết không ? Đoán thử coi  xem ra sao ?

   À ! Thì ra đó là cái nghề….Bán vé số dạo ở Việt Nam mình. Tay cầm cả mớ vé số, trong đó có khi cả lô vé trúng độc đắc luôn, nhưng mình bán vé thì đâu có…ăn nhậu, có sài chi được mấy cái vé trúng độc đắc cả tỉ…đô Hồ đó !

  C/- Lúc đứng lên, tới quầy trả tiền, Lão Phan tôi lại nghe thấy ở cái bàn liền ngay đó, dân nhậu đang tán dóc với nhau về cái thứ…văn chương đường phố : Nói về những  thứ bánh có 1iên quan đến ..Tình Yêu và Hôn Nhân trong  xã hội ngày nay, nhất là ở  Sài Gòn của phe ta bây giờ…Bà con  phe mình ai biết chừng mô, nói cho bà con nghe với ! Thử coi nào :


Lúc yêu nhau thì muốn ăn …bánh Hỏi
Lúc lấy nhau thì có bánh…. Phu Thê ( người Bắc phát âm chệch đi là Xu Xê )
Khi về với nhau có ….bánh Khoái
Lúc nghi ngờ thì có… bánh Canh – Canh chừng đó !
Cãi nhau hoài chắc có…. bánh Đập – Đập lộn !
Sau đó là ăn…. bánh Tét – Tét đầu óc, phải vô bệnh viện.
Đánh cho đã thì có       bánh Phồng – Phồng da tùm lum, đau thấy mồ….
Công an xuất hiện thì có      bánh Còng – Còng tay lại cho chắc ăn….
Cuối đời thì là       bánh Tiêu – Tiêu…tùng cuộc đời…


   Trời đất ! Văn chương đường phố của các xóm…nhậu nhà ta ở lề đường Sài Gòn chi mà ghê thế ! Nghe đủ ớn da gà…Ai giỏi và…liều mạng, thì…dịch thử ra tiếng Mỹ, đưa lên Facebook … Share với bà con người Mỹ…gốc Mỹ coi với, coi xem họ có ý kiến ý cóp chi không…


                                                                         Lão  Phan (HNPD)

BẢN TIN MỚI NHẤT

Thế giới hôm nay: 01/03/2020

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng đại dịch covid-19 có thể khiến 11 triệu người ở các nền kinh tế mới nổi châu Á rơi vào nghèo đói,

Xem Thêm

Tàu bệnh viện Hải quân USNS COMFORT AND MERCY

Hình ảnh cho thấy tàu bệnh viện Hải quân 1.000 giường USNS Comfort đến New York để hỗ trợ thành phố trong cuộc chiến chống lại coronavirus

Xem Thêm

Hãy để cho mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được toại nguyện. - Mai Tú Ân

Viết bài phạm sai lầm, những sai lầm lớn với tư cách của một người cầm bút

Xem Thêm

Giệt giặc như diệt Cộng, chống dịch bằng tinh thần giải phóng Đồng Tâm!! - ÔNG BÚT

(HNPD) Dịch Tàu chưa rút, mà ao tù CS trơ đáy, ai cũng thấy đầy rẫy bẩn thỉu, thối tha, Bọn Trung Cộng ma giáo, Việt Cộng triệt để học làm theo.

Xem Thêm

Nấm dại - Hà Thượng Thủ

Nấm dại coi như đã hết thời !!

Xem Thêm

Bốn Vé - CCCD

Bà Quỳnh có phép thần thông !! 10 năm lộ diện mà VC không dám đụng đến !!

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : Lộ thẻ đảng viên của ca sĩ Thu Phương

Chung ta,nhung nguoi Viet ty nan cong san,nhung nguoi viet tu do con mai bi lua cho den bao gio ???Chong cong ! chong cong ! nhung lai ca tin,mui long va ham ho loi nhuan de bi loi dung va sau do than troi ! Trong don nhap tich My co cau hoi : co la dang vien cs khong ? hay lat lai ho so va toi boi the de tong co nhung thang-nhung con can sang my va quay lai chiu My,pha roi cong dong.Chan nan voi nhung tay co chut truyen thong,mac suc tung hoanh sai su that va le phai.

Xem Thêm

Đề bài :Bánh Quy LU Của Pháp, 4 Góc, 52 Khứa, 24 Lỗ

Hình dáng chiếc bánh quy này đã trở nên quen thuộc với người Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 .

Xem Thêm

Đề bài :Thêm 25 thủy thủ nhiễm Covid-19 trên hàng không mẫu hạm Mỹ vừa thăm VN

Them mot bai hoc vo long cay dang cho nguoi quan tu(?) nghe bon no tuyen bo cu tuong bo.Hay chiu kho hoc bai ban cua chung toi VNCH da dang cay toi muc do mat luon dat nuoc vao tay quan thu ma quan binh tuong si con ngan ngo…..Vay do, nhung nguoi hung da tan tinh giup do chung toi bang vat chat-tien cua va ca hon 58.000 quan binh tuong si,den nay,sau nhung bai hoc,nhung nhan thuc sai lam,lieu rang co giup chung toi cach thiet thuc hay lai noi rang :" trang su da lat qua ???"Bai hoc to lon cua tap xap xinh,do dau ma bon no doi thong tri co hoa ?bai hoc nho be nhung thuc tien :" DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI-NHUNG HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM " Voi bon cong,phai lam theo loi mao xech xang :" SUC MANH TREN DAU SUNG" the la tiet giong trom v cuop.hoac hay lam theo hoi giao:trom cuop:chat tay.Noi lao-lua dao:" treo co " tuy co tan nhan va di nguoc voi cai RAN CHU ma qui vi tu hao nhung no lai vo cung rut ngan xuong mau.

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hướng về nước Mỹ, còn người Mỹ hướng về Thiên Chúa!

Thiên Chúa đã phán:" Phước cho kẻ nào không thấy mà tin".Trong giờ phút "CÂN PHÚC CÂN TỘI" này, những kẻ ngậm máu phun người sẽ được thấm nhuần câu nói:" Một lời nói, một đọi máu ".Luật NHÂN QUẢ là luật của Trời Đất không chừa một ai. Ráng mở mắt mà coi.

Xem Thêm

Đề bài :TQ nói quan chức Mỹ 'vô đạo đức, vô trách nhiệm' khi đổ lỗi về dịch

My la nuoc VO DAO DUC ! Nhung My : khong giet nguoi lay noi tang dem ban . Khong tan sat dan chung Thien an mon khong san xuat virus de giet hai dan. Khong dam cha,chem chu,be dang giet nguoi va My thuong ton phap luat,dan chu phap tri.

Xem Thêm

Đề bài :Tổng thống DONALD TRUMP DIỄN KỊCH !

Đọc xong , cảm khái cách gì. Nhìn Tổng Thống Trump mà nhớ đến mấy câu Kiều: ...Râu hùm, hàm én,mày ngài, Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao. Đường đường một đấng anh hào, Côn quyền hơn sức, lược thao gồm tài...

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 19/03/2020

Thoi gian cua su gian lan,loi dung de vinh than phi da:da het.Gio day phai doi lai SU CONG BANG cho nuoc My,cho nhung nguoi da e lung dong thue cho nhung chinh tri gia salon,song tren ao tuong va xuong mau cua nhung nguoi dan luong thien.Chi la su DOI HOI CONG BANG ma thoi,cho he bat chet-cuong ep va nhung hanh vi bat chinh khac de doi su LOI LOC cho minh.Nhung ke quen an tren xuong mau cua dan chung My lai dau long vi mat mieng an hoi oi tu cua kho vo tan cua Hiep Chung Quoc,va the la long lon,Phung mang tron mat de doa va san sang bat tay voi ke thu de triet ha nguoi da tro giup dat nuoc+dan toc minh suot thoi the chien 2 va lam o du che cho,bao ve tu 1945-2019.Hoi oi!nhung ke BAC LONG hi hung lai vuong phai bon tuong cuop china virus Mo mat nhe bon phan thung,bon chinh khach salon song tren nhung lua xuong mau cua dan chung dong thue.Luat cong bang cua THUONG DE phai duoc thi hanh doi nay hoac doi sau.Luat nay von tu nhien ma co,khong boi My,khong boi Trump nhung la y muon cua Dang TOI CAO ma co/

Xem Thêm

TIN MỚI

Hãy để cho mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được toại nguyện. - Mai Tú Ân

Viết bài phạm sai lầm, những sai lầm lớn với tư cách của một người cầm bút

Xem Thêm

Giệt giặc như diệt Cộng, chống dịch bằng tinh thần giải phóng Đồng Tâm!! - ÔNG BÚT

(HNPD) Dịch Tàu chưa rút, mà ao tù CS trơ đáy, ai cũng thấy đầy rẫy bẩn thỉu, thối tha, Bọn Trung Cộng ma giáo, Việt Cộng triệt để học làm theo.

Xem Thêm

Nấm dại - Hà Thượng Thủ

Nấm dại coi như đã hết thời !!

Xem Thêm

Bốn Vé - CCCD

Bà Quỳnh có phép thần thông !! 10 năm lộ diện mà VC không dám đụng đến !!

Xem Thêm

Lộ thẻ đảng viên của ca sĩ Thu Phương

Ảnh thẻ đảng viên của ca sĩ Thu Phương. Thẻ đảng có mã số 05.170223. Vào đảng ngày 23 tháng 10 năm 1990, chính thức vào ngày 23 tháng 4 năm 1991.

Xem Thêm

CẢ ĐỜI LẬN ĐẬN KHÔNG YÊN - +ANH PHƯƠNG Trần Văn Ngà

(HNPD) Toa thuốc của tôi đã phổ biến lâu rồi kể cả gởi về Việt Nam cho đám cháu của tôi cũng vào hàng U70 áp dụng có hiệu quả, chúng đã báo cáo -

Xem Thêm

BẤT ĐỒNG TRONG NỘI BỘ CỦA BỘ NGOẠI GIAO TRUNG CỘNG

Chuyện bất thường giữa hai nhân vật quan trọng của Bộ Ngoại Giao China, cho ta thấy nội bộ bắt đầu lủng củng để đối đầu với Tổng Thống Trump.

Xem Thêm

HỨNG TIẾNG CHIM KÊU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Dành tặng anh tái ngộ Mùa xuân đã xa mờ

Xem Thêm

NGƯỜI CHIẾN BINH QUẢ CẢM NƯỚC MỸ

Phải gọi rằng Tổng thống Trump là một vị Tổng thống gặp nhiều sóng gió nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Xem Thêm

Virus chỉ là 1 sứ giả đáng sợ cảnh báo - Bùi Hải

..sự vô cảm và "đoạn kết" của loài người

Xem Thêm