Kinh Đời

Huyền thoại về Dân trí Thấp và Vô cảm - Nguyễn Nhơn

( HNPĐ ) Trích: " Người dân tự động biểu tình với mục đích nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Sự bức xúc đó là đúng, là chính đáng không một lực lượng hay tổ chức nào kích động như nhà cầm( HNPD ) Trích: " Người dân tự động biểu tình với mục đích nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Sự bức xúc đó là đúng, là chính đáng không một lực lượng hay tổ chức nào kích động như nhà cầm quyền Mafia rêu rao. Sở dĩ đảng và nhà nước vô văn hóa muốn biến người dân Việt Nam thành những người vô cảm hòng dễ dàng biến họ thành bầy cừu non với mục đích kéo dài việc thống trị độc tài, công an trị của bọn vô văn hóa Ba Đình ngõ hầu tham nhũng vơ vét của cải, làm giàu bất chính trên sự khổ đau của Dân Tộc Việt.

Muốn phá vỡ hệ thống giáo điều của đảng CSVN, người dân Việt phải biết đoàn kết nhất trí, kết hợp có tổ chức cùng nhau ồ ạt xuống đường tranh đấu cho một nước Việt Nam Tự Do Dân chủ và Công bằng thật sự."

4/7/2016 Hoài Việt danlambaovn.blogspot.com

Huyền thoại nói đây hiểu theo ý nghĩa là sự ngoa truyền sai lạc không đúng thực tế.

Nếu hiểu chữ " dân trí thấp " bằng thước đo trình độ học vấn thì có thể đúng do hệ thống giáo dục xã nghĩa việt cọng yếu kém.

Còn nếu hiểu theo nghĩa " nhận thức xã hội " bằng kinh nghiệm sống thì người dân Việt Nam có thể nói là hiểu biết chế độ áp bức, bất công mà họ đang sống thật rõ ràng và sâu sắc.

Cũng vậy, nếu nói vô cảm là không cảm nhận nỗi khổ của người xung quanh thì chỉ đúng một phần từ những người hiện đang sống với sự ưu đãi của chế độ mà không cảm thấy nỗi nhọc nhằn của giới nghèo khó.

Nhưng người dân thấp cổ bé miệng thì chẳng những cảm thấy thắm thía mà còn đau đớn, nhọc nhằn vì bị áp bức, bất công.

 

Mươi ngày sau ngày " giải phóng, đổi đời, " tôi từ Ty An ninh nhân dân Biên hòa bước ra sau cuộc " làm việc thành thật khai báo tội tình " thì gặp ông chú họ đang đứng thơ thẩn bên kia đường, tay cầm tờ báo Sài gòn giải phóng. Thấy tôi, ông quơ quơ tờ bào trước mặt và chép miệng nói: " Bửa trước kêu thằng Thiệu độc tài mà Sài gòn có mười tờ nhật báo đọc mệt nghỉ. Còn bây giờ, " cách mạng " dìa cả Miền Đông chỉ có mỗi tờ báo mỏng lét như dzầy. Có đọc thì đọc, không thì thôi!

 

Ông chú tôi thời Tây chỉ học tới bằng tiểu học. Ông có thớt bán thịt ngoài chợ Biên Hòa, nay đã " được giải phóng ". Vậy mà chỉ bằng một so sánh đơn giản, ông chỉ rõ hậu quả giữa độc tài và dân chủ. Cái gì là tự do báo chi!

 

Năm 1981, sau 6 năm theo học chương trình " giáo dục cải tạo " trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, tôi về thực hành nghề tiến xĩ nông nghiệp cuốc đất trên khu kinh tế mới Bảo Lộc.

Một bửa, ngồi nghỉ giữa buổi, đốt thuốc rê bặp. Bác già người xứ Quảng lưu lạc lên đây từ xưa bỗng chỉ tay vào bụi trà bảo: " Ngày trước, "chủ tư nhân, " bụi trà to bằng chiếc đệm, cành lá sum xuê, tươi tốt. Bây giờ làm " chủ tập thể, " bụi trà bằng manh chiếu rách còi cọc, xác xơ.

 

Vậy đó, bác già xứ Quảng ít học, chỉ đọc thông quốc ngữ mà phân tích " Tư hữu / Sở hữu tập thể " gọn gàng mạch lạc như vậy đó.

 

Có người sẽ nói rằng các bác già miền Nam sống từng trải qua các thời kỳ lịch sử từ thực dân Tây qua Quốc gia Việt Nam rồi Việt Nam Cộng Hòa và tới thời xã nghĩa nên mới lão luyện như vậy.

 

Thì đây, năm ba câu chuyện về tuổi trẻ trên miền Bắc, dưới thời dân chủ cộng huề hồ tráng men vừa bước qua thời xã nghĩa.

 

Tháng 6 năm 1978, vừa đủ 3 năm cải tạo lưu linh, được lịnh lên xe camion di chuyển. Tưởng là thụ huấn đủ 3 năm theo thông cáo 9 điểm của Mặt trận Giải phóng miền Nam trước khi phế thải, được cho về nhà với vợ con. Chẳng ngờ họ chở xuống bến đò Ấm Thượng, Vĩnh Yên chờ  tàu sắt chở qua trại Tân Lập bên kia sông Hồng ở tù tiếp.

 

Một bửa ngồi nghỉ, vui miệng hỏi cậu tù hình sự cầm cày cho đội rau xanh:  Xem cậu còn nhỏ tuổi như vậy mà sao lưu lạc tới đây?

Cậu nhỏ cười tếu đáp: em phạm tội hình sự " hiếp người yêu?!". Thấy chú tù miền Nam chưng hửng, cậu nhỏ tiếp: Hồi năm 18 tuổi, em yêu con gái ông chủ nhiệm hợp tác xã. Em xin mẹ dạm hỏi. Mẹ vì thương gượng gạo trầu cao tới xin ra mắt. Họ chê nghèo từ chối thẳng thừng. Em bèn hẹn người yêu ra chốn vắng, tính chuyện " ván đã đóng thuyền, gạo thổi thành cơm. Họ bắt đưa ra tòa vu tội hiếp dâm, kêu án 7 năm. Nay em đã 25, còn ít lâu nữa là mãn án.

Hỏi: Lần nầy về chắc tu tỉnh làm ăn?

Đáp: Bác coi đó! Cháu cầm cảy chui cho người có " đất phần trăm " ( đất hương hỏa còn cho lại sau sửa sai CCRĐ ) mỗi ngày được 10 đồng. Họ không cho mà bắt vào làm cho HTX, lương tháng trả bằng lương thực đáng giá 40 đồng, nghĩa là họ ăn khống của cháu mỗi tháng trên 200 đồng, rồi chê nghèo, không chịu gả con. Như vậy là bóc lột, bất công. Kỳ nầy về, cháu khôn hơn, tính toán " làm ăn lớn " để cho giàu có như họ. Nếu có thất bại thì lại vào đây thì vào.

 

Đội rau xanh có em nhỏ tù hình sự " tự giác ", nghĩa là tù sắp mãn án được đi lại thong thả một mình không có quản giáo và bảo vệ chăn dắt, lo việc dọn dẹp nhà lô và phục dịch cán bộ quản giáo. Một bửa ruột đau quặn thắt, được đội cắt cho ngồi nấu nước ở nhà lô. Lúc nghỉ giữa buổi ngồi trò chuyện.

Hỏi: Cậu xem nhỏ tuổi, làm sao mà phải đi tù hình sự?

Đáp: Thay vì trả lời, em nhỏ tỉ tê. Bố mẹ cháu là thầy cô giáo trung học. Năm cháu 12 tuổi, nhà nghèo thèm ăn, cháu ăn cắp một lô hàng thương nghiệp đáng giá 200 đồng, bị bắt đưa vào " Trường dạy nghề thiếu nhi " lao động 6 tháng.

Năm lên 14, cháu ăn cắp lô hàng đáng giá 700 đồng, bị bắt xử tù 4 năm, đi trại cải tạo xã hội như người lớn.

Bố tức giận từ bỏ. Mẹ vì thương nên chắt chiu thăm nuôi mỗi 3 tháng một lần, đã được mười mấy lần rồi.Chỉ còn vài kỳ thăm nuôi nữa là cháu được về với mẹ.

Hỏi: Giờ lớn rồi chắc về tu tỉnh làm ăn giúp bố mẹ nuôi bầy em nhỏ?

Đáp: Bác coi đó, bố mẹ cháu là thầy cô giáo trung học, lại chắt chiu lao động cải thiện mà gia đình vẫn túng thiếu. Còn họ ngồi mát ăn bát vàng. Như vậy là bất công. Kỳ nầy cháu về tính chuyện " làm ăn lớn " giúp bố mẹ một số vốn kha khá rồi có lại vào đây thì vào.

 

Bửa kia, đứng xếp hàng chờ lãnh cơm cho tổ, bỗng nghe tiếng huyên náo phía sau. Nhìn lại thấy hai cậu hình sự vừa đi tới vừa đùa giởn. Thấy bác tù miền Nam nhìn lại, một cậu tươi cười phanh ngực áo phơi bày hình xâm " nữ thần Tự do ", phía dưới phụ đề chữ Liberté rõ to, ra ý bảo cháu cùng phe tự do như bác. Cậu kia cũng trật ngực áo phô ra hình xâm con thuyền mang thập tự giá đang ngả nghiêng trên sóng ba đào, phía dưới in ba chữ S.O. S thiệt bự, ra ý bảo đạo Chúa của cháu đang lâm nguy.

 

Chiều mùa đông Trường Sơn giá buốt, quản giáo cho đội tù xuống suối A Mai tắm. Tên tú ốm bịnh không tắm được, ngồi bên bờ suối ngó mông. Bỗng nghe tiếng bảo vệ võ trang nạt nộ. Nhìn lại thấy một chú nhỏ tù hình sự đang ngồi vắt vẻo trên cành cây sung hái trái nhai. Nghe bảo vệ hét, cậu nhỏ lật đật trèo xuống, chạy lại đứng nghiêm, trình diện.

Tên bảo vệ la: Mầy phạm nội quy biết không?

Chú nhỏ khẽ khàng thưa: Báo cáo cán bộ, em đói quá!

Ở chốn địa ngục trần gian nầy, tù được dạy dỗ: " Nhờ ơn bác đảng nuôi cho ăn học cải tạo. Phải học tập tốt, lao động tốt " mà em nhỏ kêu đói quá, không khác nào chửi cha tên bảo vệ nên nó sấn lại, dọng cho em nhỏ một báng súng vào bụng. Em đau đớn oằn người quỵ xuống bãi cát. Vừa rên vừa lòm còm đứng lên chưa thẳng người, nó lại nạt: Mầy phạm nội quy biết không?

Em nhỏ phều phào thưa: Dạ, em đói quá, cán bộ.

Nó lại dọng cho em một báng súng vào ngực. Em té lăn ra bãi, sùi bôt mép. Nó sấn lại toan đạp giày vào mặt em.

May quản giáo nghe thấy, chạy lại giữ tay nó lại.

 

******

Thuật lại năm ba câu chuyện ngày trước để thấy rằng người dân dù ít học nhưng vẫn ý thức rõ ràng cái gì lá áp bức, bất công. Cái gì là tự do  hay đàn áp tôn giáo.

Cho nên bảo rằng dân trí thấp, không biết gì về tự do, dân chủ, nhân quyền là sai lầm.

Cũng vậy, người dân tự thân cảm nhận bị áp bức, bóc lột thật rõ ràng và lòng đầy phẫn nộ như em nhỏ bị đánh đập dã man mà vẫn kiên cường phản kháng " em không phạm tội gì cả mà chỉ vì em đói quá! "

 

Ngày trước, xin cái giấy đi đường chỉ vi thiềng gói thuốc Jet. Chuộc người vượt biển bị bắt là một " cây " vàng.

Ngày nay, giới kinh doang làm " thủ tục đầu tiên " là một bao bố tiền hồ trị giá 500 ngàn đô la xanh như trong vụ con ngựa chết thứ trưởng côn an Phạm Quý Ngọ.

 

Ngày trước, dân thôn quê nhà tranh vách  đất lụp xụp. Bọn cường hào, nhà gạch lợp ngói khang trang.

Ngày nay, Lê Khả Phiêu ở nhà lầu ba tầng, trồng rau trên sân thượng ăn để khỏi nhiễm chất độc hóa học. Ngoài kia, bà lão dắt tay cháu nhỏ bươi rác sống từng ngày!

 

Bị côn an bắt vào đồn, " vào sống - ra chết " gần như là chuyện thường ngày ở huyện.

 

Tham nhũng, áp bức, bất công ngày càng tàn tệ.

 

Người dân thấy hết, biết hết và  những người " dân oan " tự thân nhận lãnh hậu quả của chế độ cướp giựt ấy lại càng thắm thía, đau đớn, nhọc nhằn chớ làm sao mà vô cảm cho được?!

 

Cho nên những ai được xã hội nuôi dưỡng, học hành có hiểu biết, chịu ơn xã hội nhiều hơn người dân ít học phải có trách nhiệm nhiều hơn.

Trước hoạn họa hán ngụy việt cọng, nguy cơ mất nước, diệt chủng hiển hiện rõ ràng: Hiện tại biển Đông nhiễm độc, cá chết. Ngày mai người bị đầu độc chết!

Người có hiểu biết, là thức giả không thể ngồi đó thở than " dân trí ngu hèn - vô cảm " như người bàng quang để tắc trách, chối bỏ trách nhiệm với Đất nước và Dân tộc được.

 

Hiện tại lòng dân sôi sục hờn căm như những đốm lửa nhỏ rải rác, rời rạc. Hôm qua 3 ngàn dân Cồn Sẻ, Quảng Bình biểu tình chống Formosa bị bạo quyền huy động mọi thứ côn an, côn đồ đánh đập dã man. Cần phải có người gom lửa thành cơn bảo lửa. Nổi lên giông gió bảo lửa thiêu rụi bạo quyền phản nước, hại dân.

 

Giới thức giả biết trách ngiệm phải dũng mãnh dấn thân làm ngọn đuốc soi đường quy tụ sức mạnh quần chúng thành giông bảo cách mạng đưa Dân - Nước qua cơn lầm than. Đừng ngồi đó thở than vô trách nhiệm.

 

                                            Nguyễn Nhơn ( HNPD )

 


Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Huyền thoại về Dân trí Thấp và Vô cảm - Nguyễn Nhơn

( HNPĐ ) Trích: " Người dân tự động biểu tình với mục đích nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Sự bức xúc đó là đúng, là chính đáng không một lực lượng hay tổ chức nào kích động như nhà cầm( HNPD ) Trích: " Người dân tự động biểu tình với mục đích nói lên nguyện vọng chính đáng của mình. Sự bức xúc đó là đúng, là chính đáng không một lực lượng hay tổ chức nào kích động như nhà cầm quyền Mafia rêu rao. Sở dĩ đảng và nhà nước vô văn hóa muốn biến người dân Việt Nam thành những người vô cảm hòng dễ dàng biến họ thành bầy cừu non với mục đích kéo dài việc thống trị độc tài, công an trị của bọn vô văn hóa Ba Đình ngõ hầu tham nhũng vơ vét của cải, làm giàu bất chính trên sự khổ đau của Dân Tộc Việt.

Muốn phá vỡ hệ thống giáo điều của đảng CSVN, người dân Việt phải biết đoàn kết nhất trí, kết hợp có tổ chức cùng nhau ồ ạt xuống đường tranh đấu cho một nước Việt Nam Tự Do Dân chủ và Công bằng thật sự."

4/7/2016 Hoài Việt danlambaovn.blogspot.com

Huyền thoại nói đây hiểu theo ý nghĩa là sự ngoa truyền sai lạc không đúng thực tế.

Nếu hiểu chữ " dân trí thấp " bằng thước đo trình độ học vấn thì có thể đúng do hệ thống giáo dục xã nghĩa việt cọng yếu kém.

Còn nếu hiểu theo nghĩa " nhận thức xã hội " bằng kinh nghiệm sống thì người dân Việt Nam có thể nói là hiểu biết chế độ áp bức, bất công mà họ đang sống thật rõ ràng và sâu sắc.

Cũng vậy, nếu nói vô cảm là không cảm nhận nỗi khổ của người xung quanh thì chỉ đúng một phần từ những người hiện đang sống với sự ưu đãi của chế độ mà không cảm thấy nỗi nhọc nhằn của giới nghèo khó.

Nhưng người dân thấp cổ bé miệng thì chẳng những cảm thấy thắm thía mà còn đau đớn, nhọc nhằn vì bị áp bức, bất công.

 

Mươi ngày sau ngày " giải phóng, đổi đời, " tôi từ Ty An ninh nhân dân Biên hòa bước ra sau cuộc " làm việc thành thật khai báo tội tình " thì gặp ông chú họ đang đứng thơ thẩn bên kia đường, tay cầm tờ báo Sài gòn giải phóng. Thấy tôi, ông quơ quơ tờ bào trước mặt và chép miệng nói: " Bửa trước kêu thằng Thiệu độc tài mà Sài gòn có mười tờ nhật báo đọc mệt nghỉ. Còn bây giờ, " cách mạng " dìa cả Miền Đông chỉ có mỗi tờ báo mỏng lét như dzầy. Có đọc thì đọc, không thì thôi!

 

Ông chú tôi thời Tây chỉ học tới bằng tiểu học. Ông có thớt bán thịt ngoài chợ Biên Hòa, nay đã " được giải phóng ". Vậy mà chỉ bằng một so sánh đơn giản, ông chỉ rõ hậu quả giữa độc tài và dân chủ. Cái gì là tự do báo chi!

 

Năm 1981, sau 6 năm theo học chương trình " giáo dục cải tạo " trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, tôi về thực hành nghề tiến xĩ nông nghiệp cuốc đất trên khu kinh tế mới Bảo Lộc.

Một bửa, ngồi nghỉ giữa buổi, đốt thuốc rê bặp. Bác già người xứ Quảng lưu lạc lên đây từ xưa bỗng chỉ tay vào bụi trà bảo: " Ngày trước, "chủ tư nhân, " bụi trà to bằng chiếc đệm, cành lá sum xuê, tươi tốt. Bây giờ làm " chủ tập thể, " bụi trà bằng manh chiếu rách còi cọc, xác xơ.

 

Vậy đó, bác già xứ Quảng ít học, chỉ đọc thông quốc ngữ mà phân tích " Tư hữu / Sở hữu tập thể " gọn gàng mạch lạc như vậy đó.

 

Có người sẽ nói rằng các bác già miền Nam sống từng trải qua các thời kỳ lịch sử từ thực dân Tây qua Quốc gia Việt Nam rồi Việt Nam Cộng Hòa và tới thời xã nghĩa nên mới lão luyện như vậy.

 

Thì đây, năm ba câu chuyện về tuổi trẻ trên miền Bắc, dưới thời dân chủ cộng huề hồ tráng men vừa bước qua thời xã nghĩa.

 

Tháng 6 năm 1978, vừa đủ 3 năm cải tạo lưu linh, được lịnh lên xe camion di chuyển. Tưởng là thụ huấn đủ 3 năm theo thông cáo 9 điểm của Mặt trận Giải phóng miền Nam trước khi phế thải, được cho về nhà với vợ con. Chẳng ngờ họ chở xuống bến đò Ấm Thượng, Vĩnh Yên chờ  tàu sắt chở qua trại Tân Lập bên kia sông Hồng ở tù tiếp.

 

Một bửa ngồi nghỉ, vui miệng hỏi cậu tù hình sự cầm cày cho đội rau xanh:  Xem cậu còn nhỏ tuổi như vậy mà sao lưu lạc tới đây?

Cậu nhỏ cười tếu đáp: em phạm tội hình sự " hiếp người yêu?!". Thấy chú tù miền Nam chưng hửng, cậu nhỏ tiếp: Hồi năm 18 tuổi, em yêu con gái ông chủ nhiệm hợp tác xã. Em xin mẹ dạm hỏi. Mẹ vì thương gượng gạo trầu cao tới xin ra mắt. Họ chê nghèo từ chối thẳng thừng. Em bèn hẹn người yêu ra chốn vắng, tính chuyện " ván đã đóng thuyền, gạo thổi thành cơm. Họ bắt đưa ra tòa vu tội hiếp dâm, kêu án 7 năm. Nay em đã 25, còn ít lâu nữa là mãn án.

Hỏi: Lần nầy về chắc tu tỉnh làm ăn?

Đáp: Bác coi đó! Cháu cầm cảy chui cho người có " đất phần trăm " ( đất hương hỏa còn cho lại sau sửa sai CCRĐ ) mỗi ngày được 10 đồng. Họ không cho mà bắt vào làm cho HTX, lương tháng trả bằng lương thực đáng giá 40 đồng, nghĩa là họ ăn khống của cháu mỗi tháng trên 200 đồng, rồi chê nghèo, không chịu gả con. Như vậy là bóc lột, bất công. Kỳ nầy về, cháu khôn hơn, tính toán " làm ăn lớn " để cho giàu có như họ. Nếu có thất bại thì lại vào đây thì vào.

 

Đội rau xanh có em nhỏ tù hình sự " tự giác ", nghĩa là tù sắp mãn án được đi lại thong thả một mình không có quản giáo và bảo vệ chăn dắt, lo việc dọn dẹp nhà lô và phục dịch cán bộ quản giáo. Một bửa ruột đau quặn thắt, được đội cắt cho ngồi nấu nước ở nhà lô. Lúc nghỉ giữa buổi ngồi trò chuyện.

Hỏi: Cậu xem nhỏ tuổi, làm sao mà phải đi tù hình sự?

Đáp: Thay vì trả lời, em nhỏ tỉ tê. Bố mẹ cháu là thầy cô giáo trung học. Năm cháu 12 tuổi, nhà nghèo thèm ăn, cháu ăn cắp một lô hàng thương nghiệp đáng giá 200 đồng, bị bắt đưa vào " Trường dạy nghề thiếu nhi " lao động 6 tháng.

Năm lên 14, cháu ăn cắp lô hàng đáng giá 700 đồng, bị bắt xử tù 4 năm, đi trại cải tạo xã hội như người lớn.

Bố tức giận từ bỏ. Mẹ vì thương nên chắt chiu thăm nuôi mỗi 3 tháng một lần, đã được mười mấy lần rồi.Chỉ còn vài kỳ thăm nuôi nữa là cháu được về với mẹ.

Hỏi: Giờ lớn rồi chắc về tu tỉnh làm ăn giúp bố mẹ nuôi bầy em nhỏ?

Đáp: Bác coi đó, bố mẹ cháu là thầy cô giáo trung học, lại chắt chiu lao động cải thiện mà gia đình vẫn túng thiếu. Còn họ ngồi mát ăn bát vàng. Như vậy là bất công. Kỳ nầy cháu về tính chuyện " làm ăn lớn " giúp bố mẹ một số vốn kha khá rồi có lại vào đây thì vào.

 

Bửa kia, đứng xếp hàng chờ lãnh cơm cho tổ, bỗng nghe tiếng huyên náo phía sau. Nhìn lại thấy hai cậu hình sự vừa đi tới vừa đùa giởn. Thấy bác tù miền Nam nhìn lại, một cậu tươi cười phanh ngực áo phơi bày hình xâm " nữ thần Tự do ", phía dưới phụ đề chữ Liberté rõ to, ra ý bảo cháu cùng phe tự do như bác. Cậu kia cũng trật ngực áo phô ra hình xâm con thuyền mang thập tự giá đang ngả nghiêng trên sóng ba đào, phía dưới in ba chữ S.O. S thiệt bự, ra ý bảo đạo Chúa của cháu đang lâm nguy.

 

Chiều mùa đông Trường Sơn giá buốt, quản giáo cho đội tù xuống suối A Mai tắm. Tên tú ốm bịnh không tắm được, ngồi bên bờ suối ngó mông. Bỗng nghe tiếng bảo vệ võ trang nạt nộ. Nhìn lại thấy một chú nhỏ tù hình sự đang ngồi vắt vẻo trên cành cây sung hái trái nhai. Nghe bảo vệ hét, cậu nhỏ lật đật trèo xuống, chạy lại đứng nghiêm, trình diện.

Tên bảo vệ la: Mầy phạm nội quy biết không?

Chú nhỏ khẽ khàng thưa: Báo cáo cán bộ, em đói quá!

Ở chốn địa ngục trần gian nầy, tù được dạy dỗ: " Nhờ ơn bác đảng nuôi cho ăn học cải tạo. Phải học tập tốt, lao động tốt " mà em nhỏ kêu đói quá, không khác nào chửi cha tên bảo vệ nên nó sấn lại, dọng cho em nhỏ một báng súng vào bụng. Em đau đớn oằn người quỵ xuống bãi cát. Vừa rên vừa lòm còm đứng lên chưa thẳng người, nó lại nạt: Mầy phạm nội quy biết không?

Em nhỏ phều phào thưa: Dạ, em đói quá, cán bộ.

Nó lại dọng cho em một báng súng vào ngực. Em té lăn ra bãi, sùi bôt mép. Nó sấn lại toan đạp giày vào mặt em.

May quản giáo nghe thấy, chạy lại giữ tay nó lại.

 

******

Thuật lại năm ba câu chuyện ngày trước để thấy rằng người dân dù ít học nhưng vẫn ý thức rõ ràng cái gì lá áp bức, bất công. Cái gì là tự do  hay đàn áp tôn giáo.

Cho nên bảo rằng dân trí thấp, không biết gì về tự do, dân chủ, nhân quyền là sai lầm.

Cũng vậy, người dân tự thân cảm nhận bị áp bức, bóc lột thật rõ ràng và lòng đầy phẫn nộ như em nhỏ bị đánh đập dã man mà vẫn kiên cường phản kháng " em không phạm tội gì cả mà chỉ vì em đói quá! "

 

Ngày trước, xin cái giấy đi đường chỉ vi thiềng gói thuốc Jet. Chuộc người vượt biển bị bắt là một " cây " vàng.

Ngày nay, giới kinh doang làm " thủ tục đầu tiên " là một bao bố tiền hồ trị giá 500 ngàn đô la xanh như trong vụ con ngựa chết thứ trưởng côn an Phạm Quý Ngọ.

 

Ngày trước, dân thôn quê nhà tranh vách  đất lụp xụp. Bọn cường hào, nhà gạch lợp ngói khang trang.

Ngày nay, Lê Khả Phiêu ở nhà lầu ba tầng, trồng rau trên sân thượng ăn để khỏi nhiễm chất độc hóa học. Ngoài kia, bà lão dắt tay cháu nhỏ bươi rác sống từng ngày!

 

Bị côn an bắt vào đồn, " vào sống - ra chết " gần như là chuyện thường ngày ở huyện.

 

Tham nhũng, áp bức, bất công ngày càng tàn tệ.

 

Người dân thấy hết, biết hết và  những người " dân oan " tự thân nhận lãnh hậu quả của chế độ cướp giựt ấy lại càng thắm thía, đau đớn, nhọc nhằn chớ làm sao mà vô cảm cho được?!

 

Cho nên những ai được xã hội nuôi dưỡng, học hành có hiểu biết, chịu ơn xã hội nhiều hơn người dân ít học phải có trách nhiệm nhiều hơn.

Trước hoạn họa hán ngụy việt cọng, nguy cơ mất nước, diệt chủng hiển hiện rõ ràng: Hiện tại biển Đông nhiễm độc, cá chết. Ngày mai người bị đầu độc chết!

Người có hiểu biết, là thức giả không thể ngồi đó thở than " dân trí ngu hèn - vô cảm " như người bàng quang để tắc trách, chối bỏ trách nhiệm với Đất nước và Dân tộc được.

 

Hiện tại lòng dân sôi sục hờn căm như những đốm lửa nhỏ rải rác, rời rạc. Hôm qua 3 ngàn dân Cồn Sẻ, Quảng Bình biểu tình chống Formosa bị bạo quyền huy động mọi thứ côn an, côn đồ đánh đập dã man. Cần phải có người gom lửa thành cơn bảo lửa. Nổi lên giông gió bảo lửa thiêu rụi bạo quyền phản nước, hại dân.

 

Giới thức giả biết trách ngiệm phải dũng mãnh dấn thân làm ngọn đuốc soi đường quy tụ sức mạnh quần chúng thành giông bảo cách mạng đưa Dân - Nước qua cơn lầm than. Đừng ngồi đó thở than vô trách nhiệm.

 

                                            Nguyễn Nhơn ( HNPD )

 


BẢN TIN MỚI NHẤT

CÁM ƠN SƯ PHỤ

Vợ chồng ông X. sắp đi du lịch xa, lo lắng nhà mình bị kẻ trộm viếng thăm, lật đồ, lục tủ tìm không thấy tiền mặt nên sẽ sinh bực tức phá hoại đồ dùng trong nhà

Xem Thêm

HAI NGƯỜI THÀY

Hôm qua thấy hình ảnh tay thày giáo trưởng phòng khảo thí của Sở Giáo dục Hòa Bình tay giơ dấu chữ V chiến thắng cười tươi bước ra khỏi pháp đình

Xem Thêm

Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Những lời nói để đời của cựu Tổng Thống Robert Mugabe - Trần Văn Giang

Thượng đế cho họ cho họ đủ bộ móng tay và móng chân; họ cắt sửa dũa lại rồi sơn vẽ đủ trò trên đó.

Xem Thêm

Nước đã bẩn… - Việt Nhân

(HNPĐ) Tấm ảnh minh họa cho câu chuyện hôm nay

Xem Thêm

Chữ nghĩa thời đại dịch! - Huy Phương.

Thời đại dịch này, người ta lo bệnh, lo chết, đâu có ai tào lao đi lo bàn chuyện chữ nghĩa, vì chữ nghĩa vốn không làm chết ai, cũng chẳng tổn thương ai.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Qua cách hành xử của các chính trị gia Hoa Kỳ đối đầu với đương kim Tổng Thống Donald Trump-làm nhớ lại những nhân vật: Mộ Dung Cô Tô- Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương-và Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Xin quý vị vui lòng viết tiếng việt có dấu để người khác đọc dể dàng hơn. Sau đây là link vào "VIẾT TIẾNG VIỆT" không cần dơnload: http://just.nicepeople.free.fr/Vietnamese-Typing.htm Viết vào với đủ kiểu Telex, VNI, VIQR...xong chỉ cần copy và paste vào chỗ nào quý vị muốn.

Xem Thêm

Đề bài :Khi quý ông nào vào phòng gym

Thiet la chan cac ong,khi khong mang hinh minh ra de qui co,qui ba chiem ngam.Tu ngay 30-04,khong phai chi la phong giai nhu hinh da dan giai,ma chay trui ca rau ria,chim co cung teo tut,rut tuot vao trong,moi lan khi huu su,tim kiem muon chot,mai moi mo thay no. Oi ! vc.Ong ma vo duoc may thi het con thuong hai ngu dot theo giac.Ma doi Xu nhu may da Xu voi bon ong...chet nghe con...

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

TIN MỚI

Những lời nói để đời của cựu Tổng Thống Robert Mugabe - Trần Văn Giang

Thượng đế cho họ cho họ đủ bộ móng tay và móng chân; họ cắt sửa dũa lại rồi sơn vẽ đủ trò trên đó.

Xem Thêm

Nước đã bẩn… - Việt Nhân

(HNPĐ) Tấm ảnh minh họa cho câu chuyện hôm nay

Xem Thêm

Chữ nghĩa thời đại dịch! - Huy Phương.

Thời đại dịch này, người ta lo bệnh, lo chết, đâu có ai tào lao đi lo bàn chuyện chữ nghĩa, vì chữ nghĩa vốn không làm chết ai, cũng chẳng tổn thương ai.

Xem Thêm

MƯA VỀ CHỐN CŨ . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa mưa đến, hoa vàng thêm nỗi nhớ Khiến lòng mình ngơ ngác tiếng mưa van

Xem Thêm

:California ban hành hướng dẫn tái mở cửa nhà thờ, cơ sở thực hành tôn giáo - Lão Phan

(HNPD) Tiểu bang đề nghị, các nhà thờ được phép tổ chức lễ nhưng giới hạn dưới 100 giáo dân, và.....

Xem Thêm

Nhà sư nhận nuôi phật tử 13 tuổi, éᴘ qᴜᴀɴ ʜệ ᴛìɴʜ ᴅụᴄ nhiều lần trong chùa

Nhận nuôi cháu K. là phật tử rồi chiếm đời con gái, nhiều lần qu.an h.ệ với cháu K., bị gia đình phát hiện, sư Thích Thông Anh đã chi 200 triệu đồng để chạy tội.

Xem Thêm

MẸ TÔI KINH CUNG CHI ĐIỂU - Lỗ trí Thâm

Mẹ tôi qua đời đã được hơn ba năm, cụ mất ở tuổi thọ 93.

Xem Thêm

Tại sao Obama phải triệt hạ Tướng Michael Flynn ? Tôn Nữ Hoàng Hoa

Tin vừa được nghe là Thẩm Phán Emmet Sullivan, người chủ trì vụ án của Tướng Michael Flynn, đã từ chối việc tha bỗng Tướng Flynn.

Xem Thêm

Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê (

Xem Thêm

Tổng thống Donald Trump làm “RUNG CHUYỂN” Trung cộng?

Theo Bloomberg, Trung cộng có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này.

Xem Thêm