Cà Kê Dê Ngỗng

"Lấy Vợ Miền Nào?" - Trần Văn Giang (ghi lại)

xxx


Gai 3 Mien
*

Nobody is superior. Nobody is inferior. Nobody is Equal Either. People are simply Unique, Incomparable. YOU ARE YOU, I AM I.” 

 – OSHO / Rajneesh 

 

“... và tôi hoàn toàn đồng ý. 

 - TVG

* 

 

1. Con Gái Bắc 

 

Con gái người Bắc (mà điển hình là con gái Hà Nội), là những cô gái khôn ngoan và tinh tế. Họ làm ra vẻ như rất giữ khuôn nếp nhưng thực ra họ đong đếm bạn kỹ lưỡng trước khi bật đèn xanh cho bạn tiến đến. 

  

Họ nghĩ nhiều đến vấn đề gia đình đôi bên môn đăng hộ đối, do đó khi đã thành đôi rồi, dù bên ngoài có nhìn vào như thế nào đi nữa họ cũng vẫn thấy vừa lòng với nhau và cuộc sống hôn nhân ít xao động. Nếu mà được như thế cả thì đâu có gì mà nói nhỉ? 

  

Sau khi về nhà chồng thì những cái mà các cô dâu Bắc hay có là: 

  

- Khắc kỵ với mẹ chồng. 

- Kiểm soát chồng chặt chẽ và tranh giành tài sản cũng như quyền lực trong nhà chồng. 

  

Còn trong gia đình thì khỏi nói: Con gái Bắc coi chồng như một anh lao công (?) và khi nắm quyền lực trong gia đình rồi thì bắt đầu nhiều lời. Những câu nói đay nghiến dấm dẳng không biết có phải từ trong tiềm thức tổ tiên để lại bắt đầu tuôn ra một cách rất tự nhiên. Khi những điều đó bành trướng lên quá đáng thì anh chồng bắt đầu ngao ngán gia đình – chuyện ngoại tình là sẽ đến và nếu có điều kiện là anh “chuồn” luôn cái bà vợ chán chường đó mà đi lấy một người vợ khác. 

  

Con gái Bắc còn có tật thiên vị tình cảm nội ngoại, và không ít những chuyện không hay thường bắt nguồn từ nàng dâu. Thêm một tính nữa là hơi một tí là bỏ về nhà cha mẹ, và gia đình ngoại hay có chuyện can thiệp vào gia đình chồng. Nói đến các cô gái Bắc còn phải nói đến cái tính điêu ngoa và đanh đá. Và từ đó dẫn đến hỗn láo xấc xược là rất gần. Những cuộc cãi nhau, chửi nhau của các bà vợ Bắc cứ như những bản nhạc được học thuộc lòng trước khi lên xe hoa. 

  

Tránh được mấy điều này thì các cô gái Bắc trở thành số một vì họ là những người tiếp tay cho chồng rất đắc lực trong công việc làm ăn, cai quản tài sản, chăm sóc con cái. Sẵn sàng hy sinh vì chồng. Ở tù, ăn đạn cho chồng cũng OK luôn.

  

Tình gái Bắc 

  

Em chả đâu / Ngượng lắm đấy / Ai lại thế / Cứ như ranh / Tí tẹo thôi / Nhớ đấy nhé / Mặt dầy tợn / Chỉ nghịch ngợm / Không ai bằng / Cứ hung hăng / Như ăn cướp / Thôi cũng được / Phải giao trước / Cấm chạy làng / Hễ lang bang / Em xẻo trước… 

  

Em nhớ giữ tính tình con gái Bắc 

Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền 

Nhớ dịu dàng nhưng thâm ý khoe khoang 

Nhớ duyên dáng, ngây thơ mà… xảo quyệt. 

 

2. Con Gái Trung

  

Miền Trung được tính từ Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, Ninh Hòa. Có thể nói đây là một khu vực nhân văn đa dạng. Phía Bắc thiên về văn hóa Hà thành còn phía Nam thiên về Sài thành. Họ đều có những đức tính chung của những người con của biển. 

  

Con gái miền Trung cần cù, nhẫn nhục. Những bông hoa xương rồng lộng lẫy. Tình yêu của họ không rộ nở tưng bừng nhưng lại sâu lắng. Họ ít đòi hỏi nơi người chồng nhưng lại hy vọng rất nhiều vào người chồng. Nếu ai cần một người vợ để dựng nghiệp thì nên chọn con gái miền Trung. 

  

Bạn sẽ luôn được sự yên tâm về lòng chung thủy của họ. Họ cần cù nhẫn nhục chịu đựng gian khổ với bạn. Nhưng nếu mà bạn đổ đốn ra, phụ bạc chân tình của họ thì cũng hãy coi chừng đấy. Đã nghe câu “Con gái Bình Định múa roi dạy chồng” chưa ? Điểm yếu của những cô gái miền Trung là hơi quê mùa (?), dù rất nhiều cô tỏ ra mình bảnh như ca sĩ Mỹ Tâm chẳng hạn… bạn vẫn nhìn được cái nét quê mùa của họ. 

  

Miền Trung nói chung và nên có nói riêng về Huế. 

  

Đó là một vùng đất dường như là rất riêng biệt của Việt Nam. Huế có văn hóa của cố đô nên Huế trầm lặng, lắng đọng và lãng mạn như những vần thơ. Những cô gái Huế có những nét rất riêng biệt đối với miền Trung và các vùng khác trên lãnh thổ Việt Nam do cái truyền thống cố đô để lại. 

  

Nhưng nếu bạn cưới được một cô vợ người Đà Lạt thuần gốc… Đó là những tiểu thư gốc người Huế vào Đà Lạt dựng nghiệp từ thời Pháp thuộc. Những tiểu thơ da trắng môi hồng với văn hoá Anh, Pháp, Việt. Bạn khó kiếm ở đâu trên thế giới một người vợ lý tưởng hơn ở đây. Cao nguyên Lâm Viên với rất nhiều thú vị cho những chàng trai đi tìm vợ. 

  

Có những cô gái làm bạn ngỡ ngàng về nhan sắc cũng như về phong cách. Bạn ngơ ngẩn bám theo và rồi hiểu ra đó là một cô gái “Jarai” lai Pháp từ cái thời ông cố nội nào đó. Bạn cũng có thể gặp những cô gái da trắng tóc vàng, mắt xanh và mũi cao như Tây. Nhưng kìa, cô ấy nhu mì và có vẻ như không văn minh hơn những người Kinh. Họ là những người dân tộc Thái gốc “Indian (?)”. 

  

Tôi khuyên bạn là nếu quen những cô gái ấy, đã yêu thương thì phải cưới, nếu không thì rất là phiền phức đấy! Làm quen với họ không khó nếu biết cách (vì họ có vẻ hơi cô lập). 

  

Xin mách khéo bạn nhé: Bạn để ý con đường đi làm của nàng… có thể là ở đâu đó hay ở nương rẫy… và chờ ở đoạn suối trên đường đi… Các nàng này rất thích tắm suối và khoe thân thể kiều diễm của mình… Bạn cứ việc ngắm và thích ai thì cứ để bụng, thò đầu ra lúc này mất mạng không ai thương đâu… Sau đó thì tìm cách gặp nàng và nói là đang tương tư nàng từ cái hôm ấy… Thành công hay không còn tùy cái bản mặt và phước đức của bạn ! 

  

Tình gái Trung 

  

Dị kể chi / Răng làm rứa / Người chi mô / Nhột thấy mồ / Anh bên nớ / Tui bên ni / Răng cớ gì / Ưa lấn đất / Đừng lật đật / Mạ ra chừ / Mang tiếng hư / Nói nhỏ nì / Tối nay hỉ… 

  

Em nhớ giữ tính tình người Trung nhé 

Nhớ hững hờ nhưng tranh đấu nội tâm 

Nhớ vui tươi nhưng đau khổ âm thầm 

Nhớ kín đáo đoan trang mà lãng mạn 

 

 3. Con Gái Nam 

 

Những cô gái miền Nam thực sự tôi luôn thấy rất nhẹ nhàng mỗi khi tiếp xúc với họ. Cái chất đơn giản mộc mạc của họ là cái nét làm cho mọi người dễ gần. Giọng nói của người miền Nam trong sáng như tâm hồn họ vậy. Nếu nói là những cô gái miền Nam không có chiều sâu tâm hồn cũng có phần nào đúng, bởi nếu họ cũng sâu lắng thì lấy đâu cái nét hồn nhiên trong sáng kia chứ?  Đó là cái đặc tính được thiên nhiên ưu đãi cho những con người sống trên vùng đất phù sa màu mỡ. 

  

Chinh phục một cô gái miền Nam không khó. Họ dễ tin, không tính toán quá xa xôi. Cũng vì thế giữ được một cô gái miền Nam trong vòng tay của mình lại đâm ra khó vì ai họ cũng tin cả. Ta có thể thấy số phụ nữ miền Nam thôi chồng, tái hôn rất nhiều là vì các ông chồng không có đủ bản lĩnh để giữ họ. 

  

Tâm hồn của họ gần như là người phương Tây. Khi mà bạn không còn là niềm tin của họ nữa thì họ cũng chẳng lưu luyến bạn làm gì cho mệt xác. Nói như thế không có nghĩa là nói họ không chung thủy hay hời hợt trong tình cảm. Do sự ưu đãi về phong thổ và tập tục, họ là những người thực dụng. 

  

Tình yêu của họ luôn có giá trị của bạn kèm theo. Họ là những bông hoa giữa trời, giữa đời…  Nở rộ một thời xuân sắc và rất nhiều nỗi buồn khi đã tàn hương…  Không nhiều người biết lo cho cái tuổi về chiều của mình…  Họ sống tưng bừng một thời và chấp nhận những hẩm hiu trong buổi chiều cuộc đời. Đó là tình trạng đang có nhiều ở các bậc tiền bối của các cô gái miền Nam. 

  

Lấy một cô gái miền Nam? Bạn có thể mà. Đó là một bông hoa, một con bướm tung tăng bên bạn. Sống rất nhiệt tình với bạn. Sự đòi hỏi của họ cũng không cao. Vấn đề là bạn cũng đừng quá tệ. Về phong tục tất nhiên là dễ dàng hơn mọi vùng miền : thương nhau một bữa cơm đơn giản cũng thành vợ thành chồng. 

  

Lấy một cô gái miền Nam làm vợ? Bạn hãy nên nếu bạn có một mức sống tương đối. Bạn ít khi phải đau đầu về họ và đó là một trong những bí quyết sống thọ. Nhưng đừng nghĩ tất cả họ là như thế nhé. Guốc dép sẽ bay vèo vèo khi mà bạn nhìn không kỹ và nghĩ ai cũng thế. Ở miền Nam, con gái Sài Gòn là một đặc trưng. Họ không khác nhiều với những vùng phụ cận, có chăng là lịch lãm hơn và đương nhiên cái nhìn cũng cao hơn. Ngày nay sự pha trộn của nông thôn vào Sài Gòn cũng làm bão hòa cái đặc tính của con gái Sài Gòn. Đó là dưới cái nhìn tổng quát về con gái Sài Gòn. Nhưng tinh ý một chút bạn vẫn có thể nhìn ra, phân biệt được con gái Sài Gòn và những “cô gái nhập cư.” 

  

Có ba dạng nhập cư: 

  

      1- Những cô gái từ các tỉnh thành tới Sài Gòn để làm ăn sinh sống. 

      2- Những cô gái theo gia đình nhập cư và định cư tại Sài Gòn. 

      3- Những cô gái mà cha mẹ nhập cư vào Sài Gòn và được sinh ra ở Sài Gòn. 

  

Trong thành phần thứ 3 này có cô thì đúng là sinh trưởng theo môi trường và thành dân đô thị chính hiệu. Có cô thì vẫn giữ nề nếp của gia đình như ngày ở tỉnh thành.Tôi gặp nhiều bạn người Bắc vẫn còn giữ nguyên nể nếp từ lời ăn tiếng nói, cách sống y như những người ở quê nhà dù ông nội là người di cư vào Nam từ năm 1954. 

  

Sài Gòn với tất cả những cái phức tạp của một thành phố lớn nhất Việt Nam cho một cái nhìn đa dạng về con người. Có thể nói ở đây có tất cả mọi đẳng cấp – bạn thích đẳng cấp nào cũng có… Không ở đâu kiếm vợ dễ hơn ở Sài Gòn. Và cũng không ở đâu nuôi vợ khó như ở Sài Gòn. Vì mảnh đất này cái gì cũng phải trả tiền. Bạn phải có công ăn việc làm, thu nhập ổn định thì mới nên nghĩ tới việc lấy một cô vợ ở đây. Không thể không nói đến những người đẹp Bình Dương và Tây Đô (Cần Thơ) – hai vùng đất sản sinh ra những người đẹp nổi tiếng của miền Nam. Họ là những bông hoa đáng yêu và bạn dễ dàng chết ngất khi gần họ. 

  

Và muốn gần họ, thân cận với họ? Nói nhỏ cho bạn biết nhé: Bạn phải biết nghe cải lương à nhe!

  

Tình gái Nam 

  

Ý chèng ui / Hổng được đâu / Cái mặt ngầu / Tui ớn lạnh / Ngồi bên cạnh / Rục rịch hoài / Lỡ gặp ai / Kỳ qúa hà / Thôi dzô trỏng / Cho thỏa lòng / Đồ qủy sứ / Để từ từ / Nè cha nội… 

                             

Em nhớ giữ tánh tình người Nam nhé 

Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà 

Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa 

Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng 

(Theo Ngọc Linh)

  

4. So Sánh Con Gái Bắc Nam 

  

Con Gái miền Nam nó yêu mình, mình là ông chủ. Đúng kiểu xuất giá tòng phu. Mình đi làm vất vả về muộn, say xỉn, nó chạy ra ngọt ngào: “Anh đi làm về có mệt không? Anh muốn ăn gì? Uống gì?” Trời đất! 

  

Con Gái Bắc nếu  nó yêu mình thì nó làm chủ mình luôn. Đi làm về muộn 15 phút thì mặt nó như cái mâm. 

  

Con Gái Nam mình say xỉn, nó chăm sóc mình nôn mửa. Con Gái bắc mình xỉn, nó gọi điện thoại cho bạn mình để kiểm tra đi đâu?… mình có xỉn, nôn mửa, thì kệ mình. 

  

Con Gái nam nó không đòi hỏi nhiều trách nhiệm. Yêu và cưới tự nhiên như không! 

  

Con gái Bắc, mình cầm tay nó là nó coi như mình có trách nhiệm với nó cả đời. Thế mới chết chứ. 

  

Con Gái miền Nam gần như không có khái niệm bình đẳng giới tính (?) 

  

Con Gái Bắc thì lại bình đẳng quá. Nhiều khi không biết ai là người chỉ huy / chủ trong gia đình. Con Gái Bắc mà có chồng tòng teng thì nó cắt của quý luôn.  Ớn quá! 

  

Con Gái Nam mà có chồng tòng teng. Nó đến phang con kia te tua luôn. Xong về nhà vẫn thờ chồng như một, chả có vấn đề gì (?). 

  

Con Gái Bắc mà không hài lòng về chồng, ví dụ chồng lăng nhăng.  Nó đến sở kể tùm lum với chị em đồng nghiệp.  Chị em, bạn gái Bắc cờ của nó xúm lại xúi: “Bỏ mẹ nó đi.  Cần đéo gì?” 

  

Con Gái Nam thì không có khái niệm về chiệng “không hài lòng về chồng.”  Nhưng Con Gái Nam thì khi nó là bồ mình, nó là vợ mình thì mình phải lo cho nó đến tận răng. Tức là mình làm ăn ngày càng phải tấn tới. Mình sa cơ lỡ vận, nó chạy luôn. 

  

Conn Gái Bắc, nếu mình sa cơ, nó đi bán rau, bán cháo để nuôi mình.  Gái Bắc cần kiệm, biết lo xa nhưng … quá dữ, hở chút là… cắt…. cắt. 

  

Con Gái Nam rộng rãi, nhưng không biết lo liệu chu đáo như Con Gái Bắc, nhưng bù lại Con Gái Nam tánh nết hiền lành, chồng có bồ nhí thì đi “woánh” con nhỏ kia rồi rước chồng về. 

  

Theo tôi, Con gái ngon (!) nhất là Con Gái Bắc “lai” (?) loại:  

  

- Sinh ra ở miền Bắc nhưng học hành, sinh sống và trưởng thành trong Nam (được dân Nam “cải tạo” rồi)  

  

- Cha mẹ người Bắc nhưng sinh và lớn lên tại miền Nam (dân 54, nhóm này “sáng giá” nhất). 

  

- Có cha bắc, mẹ Nam hay ngược lại (có di truyền sinh học “chất miền Nam”). 

  

- Gốc Bắc nhưng đã du học hay đã từng sinh sống ở ngoại quốc (tiếp nhận được đời sống văn minh, phóng khoáng thay đổi được nhiều định kiến về quan hệ gia đình cổ xưa cũ rích). 

  

Nói thật tình, tôi cũng rất ngán mấy cô Con Gái Bắc “thuần chủng,” chưa lai lắm. Họ dữ quá mồ tổ hè …! 

 

Khuyết danh

Trần Văn Giang (ghi lại)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

"Lấy Vợ Miền Nào?" - Trần Văn Giang (ghi lại)

xxx


Gai 3 Mien
*

Nobody is superior. Nobody is inferior. Nobody is Equal Either. People are simply Unique, Incomparable. YOU ARE YOU, I AM I.” 

 – OSHO / Rajneesh 

 

“... và tôi hoàn toàn đồng ý. 

 - TVG

* 

 

1. Con Gái Bắc 

 

Con gái người Bắc (mà điển hình là con gái Hà Nội), là những cô gái khôn ngoan và tinh tế. Họ làm ra vẻ như rất giữ khuôn nếp nhưng thực ra họ đong đếm bạn kỹ lưỡng trước khi bật đèn xanh cho bạn tiến đến. 

  

Họ nghĩ nhiều đến vấn đề gia đình đôi bên môn đăng hộ đối, do đó khi đã thành đôi rồi, dù bên ngoài có nhìn vào như thế nào đi nữa họ cũng vẫn thấy vừa lòng với nhau và cuộc sống hôn nhân ít xao động. Nếu mà được như thế cả thì đâu có gì mà nói nhỉ? 

  

Sau khi về nhà chồng thì những cái mà các cô dâu Bắc hay có là: 

  

- Khắc kỵ với mẹ chồng. 

- Kiểm soát chồng chặt chẽ và tranh giành tài sản cũng như quyền lực trong nhà chồng. 

  

Còn trong gia đình thì khỏi nói: Con gái Bắc coi chồng như một anh lao công (?) và khi nắm quyền lực trong gia đình rồi thì bắt đầu nhiều lời. Những câu nói đay nghiến dấm dẳng không biết có phải từ trong tiềm thức tổ tiên để lại bắt đầu tuôn ra một cách rất tự nhiên. Khi những điều đó bành trướng lên quá đáng thì anh chồng bắt đầu ngao ngán gia đình – chuyện ngoại tình là sẽ đến và nếu có điều kiện là anh “chuồn” luôn cái bà vợ chán chường đó mà đi lấy một người vợ khác. 

  

Con gái Bắc còn có tật thiên vị tình cảm nội ngoại, và không ít những chuyện không hay thường bắt nguồn từ nàng dâu. Thêm một tính nữa là hơi một tí là bỏ về nhà cha mẹ, và gia đình ngoại hay có chuyện can thiệp vào gia đình chồng. Nói đến các cô gái Bắc còn phải nói đến cái tính điêu ngoa và đanh đá. Và từ đó dẫn đến hỗn láo xấc xược là rất gần. Những cuộc cãi nhau, chửi nhau của các bà vợ Bắc cứ như những bản nhạc được học thuộc lòng trước khi lên xe hoa. 

  

Tránh được mấy điều này thì các cô gái Bắc trở thành số một vì họ là những người tiếp tay cho chồng rất đắc lực trong công việc làm ăn, cai quản tài sản, chăm sóc con cái. Sẵn sàng hy sinh vì chồng. Ở tù, ăn đạn cho chồng cũng OK luôn.

  

Tình gái Bắc 

  

Em chả đâu / Ngượng lắm đấy / Ai lại thế / Cứ như ranh / Tí tẹo thôi / Nhớ đấy nhé / Mặt dầy tợn / Chỉ nghịch ngợm / Không ai bằng / Cứ hung hăng / Như ăn cướp / Thôi cũng được / Phải giao trước / Cấm chạy làng / Hễ lang bang / Em xẻo trước… 

  

Em nhớ giữ tính tình con gái Bắc 

Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền 

Nhớ dịu dàng nhưng thâm ý khoe khoang 

Nhớ duyên dáng, ngây thơ mà… xảo quyệt. 

 

2. Con Gái Trung

  

Miền Trung được tính từ Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, Ninh Hòa. Có thể nói đây là một khu vực nhân văn đa dạng. Phía Bắc thiên về văn hóa Hà thành còn phía Nam thiên về Sài thành. Họ đều có những đức tính chung của những người con của biển. 

  

Con gái miền Trung cần cù, nhẫn nhục. Những bông hoa xương rồng lộng lẫy. Tình yêu của họ không rộ nở tưng bừng nhưng lại sâu lắng. Họ ít đòi hỏi nơi người chồng nhưng lại hy vọng rất nhiều vào người chồng. Nếu ai cần một người vợ để dựng nghiệp thì nên chọn con gái miền Trung. 

  

Bạn sẽ luôn được sự yên tâm về lòng chung thủy của họ. Họ cần cù nhẫn nhục chịu đựng gian khổ với bạn. Nhưng nếu mà bạn đổ đốn ra, phụ bạc chân tình của họ thì cũng hãy coi chừng đấy. Đã nghe câu “Con gái Bình Định múa roi dạy chồng” chưa ? Điểm yếu của những cô gái miền Trung là hơi quê mùa (?), dù rất nhiều cô tỏ ra mình bảnh như ca sĩ Mỹ Tâm chẳng hạn… bạn vẫn nhìn được cái nét quê mùa của họ. 

  

Miền Trung nói chung và nên có nói riêng về Huế. 

  

Đó là một vùng đất dường như là rất riêng biệt của Việt Nam. Huế có văn hóa của cố đô nên Huế trầm lặng, lắng đọng và lãng mạn như những vần thơ. Những cô gái Huế có những nét rất riêng biệt đối với miền Trung và các vùng khác trên lãnh thổ Việt Nam do cái truyền thống cố đô để lại. 

  

Nhưng nếu bạn cưới được một cô vợ người Đà Lạt thuần gốc… Đó là những tiểu thư gốc người Huế vào Đà Lạt dựng nghiệp từ thời Pháp thuộc. Những tiểu thơ da trắng môi hồng với văn hoá Anh, Pháp, Việt. Bạn khó kiếm ở đâu trên thế giới một người vợ lý tưởng hơn ở đây. Cao nguyên Lâm Viên với rất nhiều thú vị cho những chàng trai đi tìm vợ. 

  

Có những cô gái làm bạn ngỡ ngàng về nhan sắc cũng như về phong cách. Bạn ngơ ngẩn bám theo và rồi hiểu ra đó là một cô gái “Jarai” lai Pháp từ cái thời ông cố nội nào đó. Bạn cũng có thể gặp những cô gái da trắng tóc vàng, mắt xanh và mũi cao như Tây. Nhưng kìa, cô ấy nhu mì và có vẻ như không văn minh hơn những người Kinh. Họ là những người dân tộc Thái gốc “Indian (?)”. 

  

Tôi khuyên bạn là nếu quen những cô gái ấy, đã yêu thương thì phải cưới, nếu không thì rất là phiền phức đấy! Làm quen với họ không khó nếu biết cách (vì họ có vẻ hơi cô lập). 

  

Xin mách khéo bạn nhé: Bạn để ý con đường đi làm của nàng… có thể là ở đâu đó hay ở nương rẫy… và chờ ở đoạn suối trên đường đi… Các nàng này rất thích tắm suối và khoe thân thể kiều diễm của mình… Bạn cứ việc ngắm và thích ai thì cứ để bụng, thò đầu ra lúc này mất mạng không ai thương đâu… Sau đó thì tìm cách gặp nàng và nói là đang tương tư nàng từ cái hôm ấy… Thành công hay không còn tùy cái bản mặt và phước đức của bạn ! 

  

Tình gái Trung 

  

Dị kể chi / Răng làm rứa / Người chi mô / Nhột thấy mồ / Anh bên nớ / Tui bên ni / Răng cớ gì / Ưa lấn đất / Đừng lật đật / Mạ ra chừ / Mang tiếng hư / Nói nhỏ nì / Tối nay hỉ… 

  

Em nhớ giữ tính tình người Trung nhé 

Nhớ hững hờ nhưng tranh đấu nội tâm 

Nhớ vui tươi nhưng đau khổ âm thầm 

Nhớ kín đáo đoan trang mà lãng mạn 

 

 3. Con Gái Nam 

 

Những cô gái miền Nam thực sự tôi luôn thấy rất nhẹ nhàng mỗi khi tiếp xúc với họ. Cái chất đơn giản mộc mạc của họ là cái nét làm cho mọi người dễ gần. Giọng nói của người miền Nam trong sáng như tâm hồn họ vậy. Nếu nói là những cô gái miền Nam không có chiều sâu tâm hồn cũng có phần nào đúng, bởi nếu họ cũng sâu lắng thì lấy đâu cái nét hồn nhiên trong sáng kia chứ?  Đó là cái đặc tính được thiên nhiên ưu đãi cho những con người sống trên vùng đất phù sa màu mỡ. 

  

Chinh phục một cô gái miền Nam không khó. Họ dễ tin, không tính toán quá xa xôi. Cũng vì thế giữ được một cô gái miền Nam trong vòng tay của mình lại đâm ra khó vì ai họ cũng tin cả. Ta có thể thấy số phụ nữ miền Nam thôi chồng, tái hôn rất nhiều là vì các ông chồng không có đủ bản lĩnh để giữ họ. 

  

Tâm hồn của họ gần như là người phương Tây. Khi mà bạn không còn là niềm tin của họ nữa thì họ cũng chẳng lưu luyến bạn làm gì cho mệt xác. Nói như thế không có nghĩa là nói họ không chung thủy hay hời hợt trong tình cảm. Do sự ưu đãi về phong thổ và tập tục, họ là những người thực dụng. 

  

Tình yêu của họ luôn có giá trị của bạn kèm theo. Họ là những bông hoa giữa trời, giữa đời…  Nở rộ một thời xuân sắc và rất nhiều nỗi buồn khi đã tàn hương…  Không nhiều người biết lo cho cái tuổi về chiều của mình…  Họ sống tưng bừng một thời và chấp nhận những hẩm hiu trong buổi chiều cuộc đời. Đó là tình trạng đang có nhiều ở các bậc tiền bối của các cô gái miền Nam. 

  

Lấy một cô gái miền Nam? Bạn có thể mà. Đó là một bông hoa, một con bướm tung tăng bên bạn. Sống rất nhiệt tình với bạn. Sự đòi hỏi của họ cũng không cao. Vấn đề là bạn cũng đừng quá tệ. Về phong tục tất nhiên là dễ dàng hơn mọi vùng miền : thương nhau một bữa cơm đơn giản cũng thành vợ thành chồng. 

  

Lấy một cô gái miền Nam làm vợ? Bạn hãy nên nếu bạn có một mức sống tương đối. Bạn ít khi phải đau đầu về họ và đó là một trong những bí quyết sống thọ. Nhưng đừng nghĩ tất cả họ là như thế nhé. Guốc dép sẽ bay vèo vèo khi mà bạn nhìn không kỹ và nghĩ ai cũng thế. Ở miền Nam, con gái Sài Gòn là một đặc trưng. Họ không khác nhiều với những vùng phụ cận, có chăng là lịch lãm hơn và đương nhiên cái nhìn cũng cao hơn. Ngày nay sự pha trộn của nông thôn vào Sài Gòn cũng làm bão hòa cái đặc tính của con gái Sài Gòn. Đó là dưới cái nhìn tổng quát về con gái Sài Gòn. Nhưng tinh ý một chút bạn vẫn có thể nhìn ra, phân biệt được con gái Sài Gòn và những “cô gái nhập cư.” 

  

Có ba dạng nhập cư: 

  

      1- Những cô gái từ các tỉnh thành tới Sài Gòn để làm ăn sinh sống. 

      2- Những cô gái theo gia đình nhập cư và định cư tại Sài Gòn. 

      3- Những cô gái mà cha mẹ nhập cư vào Sài Gòn và được sinh ra ở Sài Gòn. 

  

Trong thành phần thứ 3 này có cô thì đúng là sinh trưởng theo môi trường và thành dân đô thị chính hiệu. Có cô thì vẫn giữ nề nếp của gia đình như ngày ở tỉnh thành.Tôi gặp nhiều bạn người Bắc vẫn còn giữ nguyên nể nếp từ lời ăn tiếng nói, cách sống y như những người ở quê nhà dù ông nội là người di cư vào Nam từ năm 1954. 

  

Sài Gòn với tất cả những cái phức tạp của một thành phố lớn nhất Việt Nam cho một cái nhìn đa dạng về con người. Có thể nói ở đây có tất cả mọi đẳng cấp – bạn thích đẳng cấp nào cũng có… Không ở đâu kiếm vợ dễ hơn ở Sài Gòn. Và cũng không ở đâu nuôi vợ khó như ở Sài Gòn. Vì mảnh đất này cái gì cũng phải trả tiền. Bạn phải có công ăn việc làm, thu nhập ổn định thì mới nên nghĩ tới việc lấy một cô vợ ở đây. Không thể không nói đến những người đẹp Bình Dương và Tây Đô (Cần Thơ) – hai vùng đất sản sinh ra những người đẹp nổi tiếng của miền Nam. Họ là những bông hoa đáng yêu và bạn dễ dàng chết ngất khi gần họ. 

  

Và muốn gần họ, thân cận với họ? Nói nhỏ cho bạn biết nhé: Bạn phải biết nghe cải lương à nhe!

  

Tình gái Nam 

  

Ý chèng ui / Hổng được đâu / Cái mặt ngầu / Tui ớn lạnh / Ngồi bên cạnh / Rục rịch hoài / Lỡ gặp ai / Kỳ qúa hà / Thôi dzô trỏng / Cho thỏa lòng / Đồ qủy sứ / Để từ từ / Nè cha nội… 

                             

Em nhớ giữ tánh tình người Nam nhé 

Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà 

Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa 

Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng 

(Theo Ngọc Linh)

  

4. So Sánh Con Gái Bắc Nam 

  

Con Gái miền Nam nó yêu mình, mình là ông chủ. Đúng kiểu xuất giá tòng phu. Mình đi làm vất vả về muộn, say xỉn, nó chạy ra ngọt ngào: “Anh đi làm về có mệt không? Anh muốn ăn gì? Uống gì?” Trời đất! 

  

Con Gái Bắc nếu  nó yêu mình thì nó làm chủ mình luôn. Đi làm về muộn 15 phút thì mặt nó như cái mâm. 

  

Con Gái Nam mình say xỉn, nó chăm sóc mình nôn mửa. Con Gái bắc mình xỉn, nó gọi điện thoại cho bạn mình để kiểm tra đi đâu?… mình có xỉn, nôn mửa, thì kệ mình. 

  

Con Gái nam nó không đòi hỏi nhiều trách nhiệm. Yêu và cưới tự nhiên như không! 

  

Con gái Bắc, mình cầm tay nó là nó coi như mình có trách nhiệm với nó cả đời. Thế mới chết chứ. 

  

Con Gái miền Nam gần như không có khái niệm bình đẳng giới tính (?) 

  

Con Gái Bắc thì lại bình đẳng quá. Nhiều khi không biết ai là người chỉ huy / chủ trong gia đình. Con Gái Bắc mà có chồng tòng teng thì nó cắt của quý luôn.  Ớn quá! 

  

Con Gái Nam mà có chồng tòng teng. Nó đến phang con kia te tua luôn. Xong về nhà vẫn thờ chồng như một, chả có vấn đề gì (?). 

  

Con Gái Bắc mà không hài lòng về chồng, ví dụ chồng lăng nhăng.  Nó đến sở kể tùm lum với chị em đồng nghiệp.  Chị em, bạn gái Bắc cờ của nó xúm lại xúi: “Bỏ mẹ nó đi.  Cần đéo gì?” 

  

Con Gái Nam thì không có khái niệm về chiệng “không hài lòng về chồng.”  Nhưng Con Gái Nam thì khi nó là bồ mình, nó là vợ mình thì mình phải lo cho nó đến tận răng. Tức là mình làm ăn ngày càng phải tấn tới. Mình sa cơ lỡ vận, nó chạy luôn. 

  

Conn Gái Bắc, nếu mình sa cơ, nó đi bán rau, bán cháo để nuôi mình.  Gái Bắc cần kiệm, biết lo xa nhưng … quá dữ, hở chút là… cắt…. cắt. 

  

Con Gái Nam rộng rãi, nhưng không biết lo liệu chu đáo như Con Gái Bắc, nhưng bù lại Con Gái Nam tánh nết hiền lành, chồng có bồ nhí thì đi “woánh” con nhỏ kia rồi rước chồng về. 

  

Theo tôi, Con gái ngon (!) nhất là Con Gái Bắc “lai” (?) loại:  

  

- Sinh ra ở miền Bắc nhưng học hành, sinh sống và trưởng thành trong Nam (được dân Nam “cải tạo” rồi)  

  

- Cha mẹ người Bắc nhưng sinh và lớn lên tại miền Nam (dân 54, nhóm này “sáng giá” nhất). 

  

- Có cha bắc, mẹ Nam hay ngược lại (có di truyền sinh học “chất miền Nam”). 

  

- Gốc Bắc nhưng đã du học hay đã từng sinh sống ở ngoại quốc (tiếp nhận được đời sống văn minh, phóng khoáng thay đổi được nhiều định kiến về quan hệ gia đình cổ xưa cũ rích). 

  

Nói thật tình, tôi cũng rất ngán mấy cô Con Gái Bắc “thuần chủng,” chưa lai lắm. Họ dữ quá mồ tổ hè …! 

 

Khuyết danh

Trần Văn Giang (ghi lại)

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm