Nhân Vật

TỪ ĐOÀN VĂN TOẠI ĐẾN VÕ VĂN ÁI: ĐÂU LÀ MẶT THẬT CỦA NHỮNG KẺ TỰ XƯNG “TRANH ĐẤU CHO DÂN CHỦ”? _ NGUYỄN THIẾU NHẪN

Cách đây 23 năm, trung tuần tháng 8 năm 1989, một người Mỹ gốc Việt bị một người đồng hương của mình bắn trọng thương bằng súng ngắn tại Fresno, miền Trung tiểu bang California.

một người Mỹ gốc Việt. Người bắn cũng là một người đàn ông gốc Việt Nam, chưa được xác định rõ và đang được kiểm chứng. Ngay lập tức, giới truyền thông Mỹ chộp lấy tin này. Rõ ràng giới truyền thông Mỹ bị phản ứng bén nhạy khi nghe đến tin Đoàn Văn Toại bị bắn.

Tại sao truyền thông Mỹ lại quan tâm đến Đoàn Văn Toại? Ông ta là ai, và tại sao ông ta bị một người đồng hương của mình mưu sát?

-Tuần báo Insight, một tờ báo vẫn có khuynh hướng đả kích những gì có liên hệ đến khối cộng sản đã đăng một bài tương đối dài về cá nhân Đoàn Văn Toại và các hoạt động của ông này với tựa đề “Some Vietnamese Are Still Fighting”. Nội dung bài báo rõ rệt phản đối việc sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề chính trị. Bài báo đã trích đăng lời phỏng vấn một số người Mỹ gốc Việt tỏ ra không hài lòng đối với việc sử dụng bạo lực.

Vài ngày sau khi bị mưu sát, sau khi được giải phẩu cấp cứu và biết chắc rằng mình sẽ được cứu sống, Đoàn Văn Toại đã gửi cho vợ một mẩu giấy, trong đó ghi một câu vắn tắt: “ĐVT sẽ không bao giờ chết”.

-Tờ Register xuất bản ở vùng Nam California đã đăng bản tin và mẩu giấy nói trên vào ngày 21-8-1989.

-Cùng ngày, 21-8-1989, tờ nhật báo Los Angeles Times đã đi “tít” lớn: “Vì những nỗ lực trong các hoạt động thúc đẩy bang giao Mỹ Việt, Đoàn Văn Toại không được người Việt tỵ nạn đang sống ở Orange Coutnty, Little Saigon hoặc Fresno tán thành”.

-Ngày 27-8-1989, tờ Register lại đăng tiếp tin về Đoàn Văn Toại. Lần này, sau khi có đủ thời gian tập họp các tài liệu về cá nhân và hoạt động của Đoàn Văn Toại, tờ Register đã viết nhiều về “Viện Vận Động Dân Chủ cho Đông Dương” của ông này lập ra, dưới sự bảo trợ của một số chính trị gia, nghị sĩ, dân biểu tương đối có tiếng tăm nhưng có khuynh hướng ủng hộ lệnh bãi bỏ cấm vận và thiết lập bang giao với chính quyền Hà Nội.

-Ngày 27-8-1989, cùng ngày với tờ Register đăng bài báo nói trên, tờ Los Angeles Times đã một lần nữa trở lại với các tin tức có liên quan đến Đoàn Văn Toại. Tờ báo này cho rằng việc Đoàn Văn Toại bị mưu sát đã cho thấy một điều cộng đồng người Việt tỵ nạn đang chia rẽ: một số ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm vận đối với chính quyền Hà Nội, và một số khác chống lại quyết liệt. Cũng với một lối viết như trên, bài báo cho biết: Có một số người Việt tỵ nạn tỏ ra đồng ý với việc dùng vũ lực trong việc chống lại các quan điểm và hoạt động chính trị của ông Toại trong khi một số khác không tán thành.

Điểm qua các bài báo trên báo chí Mỹ trong tháng 8-1989, người ta thấy rất rõ một điều là vụ mưu sát Đoàn Văn Toại rất được giới truyền thông Mỹ quan tâm. Và động cơ của việc mưu sát này được xác định rõ ràng là vì lý do chính trị.

Xuyên qua các bài báo trên, những người ít quan tâm đến thời sự nhất cũng biết rằng Đoàn Văn Toại là người đứng đầu “Viện Vận Động Dân Chủ” và ông bị mưu sát vì ông công khai lên tiếng hoạt động cho việc bãi bỏ lệnh cấm vận và bình thường hóa bang giao giữa Mỹ và Hà Nội vào thời điểm tháng 8-1989 trở về trước.

Về tiểu sử Đoàn Văn Toại, các báo Việt ngữ ở Nam Cali cho biết: Đoàn Văn Toại là một du học sinh trước 1975, sau đó về nước giữ một chức vụ trung cấp trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Sau 30-4-1975 ở lại hợp tác làm việc cho chính quyền mới. Bị chính quyền này bỏ tù một thời gian, ra tù đào thoát sang Pháp, viết sách tố cáo chế độ nhà tù cộng sản. Sau đó sang Mỹ và lập Viện Vận Động Dân Chủ.

Tên tuổi Đoàn Văn Toại còn xuất hiện trên mặt báo trong một thời gian khá dài tiếp theo, chứng tỏ sự lưu ý của truyền thông Mỹ đối với vấn đề này.

-Ngày 1-9-1989, tờ Los Angeles Times, tiếp tục trở lại vấn đề mưu sát ông Toại với bài báo tựa đề: “FBI thất bại trong việc bảo vệ những nhân vật hoạt động cho sự bang giao với Hà Nội”.

-Ngày 17-9, tờ Register đăng một bài của ký giả Ken Adelman đã dẫn lời Thượng Nghị sĩ John Mc Cain, một trong những người đỡ đầu cho ông Toại và Viện Vận Động Dân Chủ của ông này nói rằng: “Các nhóm khủng bố này phải nên học hỏi rằng bạo lực chính trị không được chấp nhận trên đất nước Hoa Kỳ. Ông Đoàn Văn Toại là một người yêu nước”.

-Ngày 18-10-1989, tuần báo Conservative Chronicle đăng bài của bình luận gia William Buckley Jr. Trong bài viết ông này xác nhận rằng, ông Đoàn Văn Toại đã gửi cho ông một lá thư nhân danh Viện Vận Động Dân Chủ kêu gọi những người Việt Nam tại Mỹ hãy ủng hộ ông Toại và Viện Vận Động Dân Chủ. Do đó ông Buckley đã chấm dứt bài báo bằng cách khuyên những người tỵ nạn cộng sản Việt Nam hãy ủng hộ ông Toại như một người anh em trong công cuộc tranh đấu cho tự do, dù rằng ông ta có những ý kiến khác với họ.

Nhưng bài viết mang tính tổng kết phản ứng của dư luận Mỹ đối với việc mưu sát ông Toại có lẽ là lá thư ngỏ của ông James Benerian gửi các đoàn thể, tổ chức Việt Nam tỵ nạn tại Mỹ mang tựa đề: “Free Speech and the Vietnamese Community: An American’s Opinion”.

Trong bức thư ngỏ, ông ca tụng hiến pháp Mỹ, và ông cho rằng một số người trong cộng đồng Việt Nam còn chưa thông hiểu luật pháp và lối sống của xã hội Mỹ. Ông xác nhận rằng thật sự chỉ có một số rất ít trong cộng đồng người Việt chủ trương sử dụng bạo lực trong các vấn đề chính trị, nhưng việc này sẽ đem lại ảnh hưởng xấu trong cái nhìn của người Mỹ đối với người Việt tỵ nạn. Ông nhận định: “Dư luận Mỹ lúc nào cũng chống lại sự khủng bố và sử dụng bạo lực, chống những ai ủng hộ chủ trương này. Ngược lại họ sẽ tỏ ra có thiện cảm đối với các nạn nhân. Bất kể các nạn nhân của việc sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề chính trị này có được lòng quần chúng người Việt hay không; hành động khủng bố sẽ bị người Mỹ xem đó là một cách hành xử thiếu văn minh, phi lý và tàn bạo”.

Ông cho rằng đa số người Mỹ tỏ ra bất bình về vụ này và ông thành thật khuyên người Việt tỵ nạn nên cố tránh đừng để xảy ra những chuyện giống như vậy một lần nữa.

Nên nhớ rằng ông James Banerian là một người đã từng lên tiếng chống lại sự bôi nhọ danh dự quân đội Mỹ trong loạt phim truyền hình : “Vietnam: Television History”. Ông tỏ ra am hiểu và yêu mến văn hóa Việt Nam. Nói chung, ông là một người từng có nhiều cảm tình với cộng đồng Việt Nam tỵ nạn.

Trên đây là tóm lược một số tin tức và quan điểm của một phần giới truyền thông Mỹ đối với một sự kiện đã xảy ra cách đây 23 năm. Chúng ta hãy khoan nói đến phản ứng của cộng đồng người Việt nói đến sự kiện này. Ở đây, chúng ta có thể nói một điều, là đôi khi quan điểm của một vài cá nhân người Mỹ không được người Việt Nam tỵ nạn chúng ta tán thành cho lắm. Ví dụ như lời Thượng Nghị sĩ John Mc Cain đã nói rằng Đoàn Văn Toại là một người yêu nước. Ông Đoàn Văn Toại là người yêu nước nào? Ông yêu nước Mỹ như ông Mc Cain? Ông yêu chính quyền Việt Nam Cộng sản ở Hà Nội hiện nay hay ông yêu nước nào khác?

Chúng ta hoàn toàn ủng hộ quan điểm chống lại khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẩn chính trị. Trên một đất nước dân chủ và tự do như nước Mỹ, ai cũng có quyền phát biểu các quan niệm chính trị của mình. Vào thời điểm trước 1989, ông Toại đã dùng Viện Vận Động Dân Chủ để công khai kêu gọi chính phủ Mỹ bãi bỏ cấm vận đối với chính quyền Hà Nội và tái lập bang giao. Ông Toại có quyền nói lên quan điểm của ông, mặc dù các quan điểm đó chắc chắn là hoàn toàn đối nghịch với các quan điểm của đại đa số người Việt tỵ nạn chúng ta.

Lệnh cấm vận đã được bãi bỏ bốn năm rưỡi  sau khi vụ mưu sát ông Toại xảy ra. Và bang giao giữa Mỹ và Hà Nội đã được bình thường hoá sáu năm sau sự kiện ấy.

Ông Đoàn Văn Toại rõ ràng là đã đi trước thời cuộc và đi ngược lại quan điểm của những người đồng hương. Từ ấy đến nay, người ta ít thấy ông xuất hiện hoặc hoạt động gì. Tên tuổi của ông đã chìm vào quên lãng. Đến đây người ta thêm một lần nữa nhận ra sự bạc bẽo của người Mỹ: Ông Toại là một lá bài trong canh bạc giải tỏa cấm vận, bang giao. Đến nay, canh bạc ấy đã ngã ngũ, lá bài ấy bị quẳng đi không thương tiếc. Người bảo trợ cho ông là ông John Mc Cain nay đã xoay qua đánh những canh bạc khác, theo lệnh của các ông chủ lớn trong bóng tối.

*

Như chúng ta đã biết, từ bấy đến nay Đoàn Văn Toại (từ nay viết tắt ĐVT) đã chìm vào bóng tối.

Nhưng Đoàn Văn Toại là ai? Báo chí Mỹ chỉ nói lờ mờ về ĐVT. Thực ra ĐVT là một trong trong số người Ban Chấp Hành của Tổng Hội Sinh Viên Sàigòn vào những thập niên 1960-1970. Tin vào những lời tuyên truyền của CS, ĐVT gia nhập làm cán bộ nằm vùng, hoạt động cho CS. Sau tháng 4-1975, ở lại và hợp tác với VC và giữ một chức vụ nhỏ. Sau đó bị VC bỏ tù một thời gian ngắn. Ra tù đào thoát sang Pháp, viết sách tố cáo chế độ nhà tù CS. Sau đó qua Mỹ và lập “Viện Vận Động Dân Chủ” do Thượng Nghị sĩ John McCain đỡ đầu.

Trước đó, vào tháng 3 năm 1981, Đoàn Văn Toại đã viết bài “A Lamet for VN” (Tạm dịch Thổn thức Việt Nam) đăng trên báo The New York Times, March 29, 1981 để tố cáo VC.

Xin ghi lại một số trích đoạn như sau:

“Khi tôi còn trong tù. Mai Chí Thọ, một ủy viên Trung ương, đã nói chuyện trước một nhóm tù nhân chính trị chọn lọc. Ông ta đã nói với chúng tôi, “Hồ Chí Minh có thể là một quỷ dữ. Nixon có thể là một vĩ nhân. Người Mỹ có thể có chính nghĩa, chúng ta có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng ta đã chiến thắng và người Mỹ đã bị đánh bại vì chúng ta đã thuyết phục được người dân rằng Hồ Chí Minh là một vĩ nhân. Nixon là một tên sát nhân và người Mỹ là một kẻ xâm lược.” Ông ta kết luận “Yếu tố chính là làm thế nào kiểm soát người dân và ý tưởng của họ. Chỉ có chủ nghĩa Mác Lê mới có thể làm được như vậy. Không ai trong các anh đã từng biết đến một sự kháng cự nào đối với chế độ CS, bởi vậy không nên nghĩ đến điều đó nữa. Hãy quên chuyện đó đi. Giữa các anh - những nhà trí thức ưu tú - và tôi, tôi đã nói với các anh sự thật”.

“… Một trong những người Nam VN theo CS, ông Nguyễn Văn Thắng, bị tù 15 năm dưới thời Pháp, 8 năm dưới thời Diệm, 6 năm dưới thời Thiệu, và hiện nay vẫn còn đang nằm tù, đã nói với tôi, “Muốn hiểu người CS, trước nhất phải sống với người CS”. Vào một buổi chiều mưa rơi tại nhà tù Lê Văn Duyệt, Sàigòn, ông đã nói với tôi, “Ước mơ của tôi bây giờ không phải là được thả ra, không phải là được gặp lại gia đình. Tôi chỉ mơ được trở lại nhà tù của Pháp 8 năm trước”. Đó là giấc mơ của một người đàn ông 60 tuổi đã gởi trọn tuổi thanh xuân vào việc ra vào nhà tù để chiến đấu cho tự do và độc lập của đất nước. Giờ này, có lẽ ông đã chết trong tù hay có thể đã bị nhà nước của nhân dân hành quyết”.

Qua những dòng chữ được trích, rõ ràng ĐVT là một người hiểu quá rõ về CS và là một người tố cáo tội ác CS vượt bực qua chuyện kể “về ước mơ của người tù có tên Nguyễn Văn Thắng chỉ mơ mình được trở lại nhà tù của Pháp 8 năm trước”.

Thực ra chuyện vậy mà không phải vậy!  

Cũng như tạp chí Quê Mẹ của Võ Văn Ái, cái gọi là “Viện Vận Động Dân Chủ” của ĐVT cũng được nhận tài trợ từ The National Endownment For Democracy (NED). NED là một hội tư, bất vụ lợi thành lập từ năm 1983, nhằm củng cố các cơ chế dân chủ trên thế giới qua nỗ lực của tư nhân. Quỹ hoạt động của hội là do các tổ chức tư bản tài trợ, và của chính phủ Mỹ một phần. Theo tài liệu mà tôi có thì cái gọi là “Viện Vận Đông Dân Chủ” của ĐVT được tài trợ  khoảng $US 200.000/1 năm tức gấp đôi, gấp 3  tạp chí Quê Mẹ và cái gọi là Ủy Ban Đòi Quyền Làm Người gì đó của ông Võ Văn Ái.

Như phần trên của bài viết, “ĐVT là lá bài trong canh bạc giải tỏa cấm vận bang giao” của những thế lực đứng trong bóng tối của chính quyền Hoa Kỳ. Cũng có dư luận cho rằng ĐVT bị bắn bể quai hàm vì lời kêu gọi “Chính phủ Hoa Kỳ không nên nhận các cựu tù chính trị qua Mỹ theo diện HO vì những người này chỉ là những gánh nặng cho chính phủ Mỹ. Bởi vì những người này không có chuyên môn và sức khoẻ kém!”

“Nhà tranh đấu cho dân chủ” ĐVT khuyên chính phủ Hoa Kỳ nên cấp cho các anh em HO mỗi người 5,000 Mỹ kim và để họ ở lại VN!” chắc vì là ông ta nghĩ rằng cái “Viện Vận Động Dân Chủ” của ông ta sẽ”sản xuất” đủ “số lượng dân chủ” để cung cấp cho các anh em HO ở VN. 

Không biết những lời đồn đãi này có đúng không, nhưng từ bấy đến nay cái tên ĐVT và cái Viện Vận Động Dân Chủ của ông ta đã chìm vào quên lãng!

Báo chí trong nước có nhắc đến chuyện ĐVT về VN cưới vợ cho con trai của ông ta. Dâu của ông ta là ca sĩ VC Trần Thu Hà, con của ông Trần Hiếu và là cháu của “nhạc sĩ nhân dân” Trần Tiến. Và báo chí trong nước cũng có đề cập đến chuyện ĐVT cưới một cô vợ mới xuất thân từ đào hát cải lương ở VN, cô vợ mới này lớn hơn con của ông ta khoảng 5, 7 tuổi!

*

-Nằm vùng cho VC, sau 4-1975 tiếp tục phục vụ cho VC, bị tù, ra tù vượt thoát qua Pháp viết sách tố cáo tội ác VC. Qua Mỹ, tiếp tục “Thổn thức VN” trên báo Mỹ để tố cáo tội ác VC. Được Thượng Nghị Sĩ John McCain yểm trợ lập Viện Vận Động Dân Chủ. Bị bắn bể quai hàm vì đã hô hào bãi bỏ cấm vận và thiết lập bang giao Việt-Mỹ, cũng như tìm cách ngăn cản các cựu tù nhân chính trị được qua Mỹ theo diện HO.

Nay “nhà tranh đấu dân chủ” Đoàn Văn Toại lại được thoải mái về VN cưới vợ cho con và cưới thêm một bà vợ mới cho mình mà không bị nhà cầm quyền VC làm khó dễ gì!

-Du học từ trước tháng 4 năm 1975, theo Đại Đức Thích Nhất Hạnh kêu gọi các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Hoa Kỳ cúp viện trợ cho Miền Nam, gián tiếp giúp Cộng sản Hà Nội cưỡng chiếm Miền Nam. Nay, dưới cái dù Giáo Hội Phận Giáo Việt Nam Thống Nhất, Võ Văn Ái lại hỗn xược sỉ nhục chế độ Việt Nam Cộng Hoà và mạt sát những người lãnh đạo chế độ Đệ Nhị Cộng Hoà là “bọn quân phiệt”!

Đâu là mặt thật của những kẻ tự xưng là “những nhà tranh đấu cho dân chủ” như Đoàn Văn Toại, Võ Văn Ái?

NGUYỄN THIẾU NHẪN

tieng-dan-weekly.blogspot.com

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

TỪ ĐOÀN VĂN TOẠI ĐẾN VÕ VĂN ÁI: ĐÂU LÀ MẶT THẬT CỦA NHỮNG KẺ TỰ XƯNG “TRANH ĐẤU CHO DÂN CHỦ”? _ NGUYỄN THIẾU NHẪN

Cách đây 23 năm, trung tuần tháng 8 năm 1989, một người Mỹ gốc Việt bị một người đồng hương của mình bắn trọng thương bằng súng ngắn tại Fresno, miền Trung tiểu bang California.

một người Mỹ gốc Việt. Người bắn cũng là một người đàn ông gốc Việt Nam, chưa được xác định rõ và đang được kiểm chứng. Ngay lập tức, giới truyền thông Mỹ chộp lấy tin này. Rõ ràng giới truyền thông Mỹ bị phản ứng bén nhạy khi nghe đến tin Đoàn Văn Toại bị bắn.

Tại sao truyền thông Mỹ lại quan tâm đến Đoàn Văn Toại? Ông ta là ai, và tại sao ông ta bị một người đồng hương của mình mưu sát?

-Tuần báo Insight, một tờ báo vẫn có khuynh hướng đả kích những gì có liên hệ đến khối cộng sản đã đăng một bài tương đối dài về cá nhân Đoàn Văn Toại và các hoạt động của ông này với tựa đề “Some Vietnamese Are Still Fighting”. Nội dung bài báo rõ rệt phản đối việc sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề chính trị. Bài báo đã trích đăng lời phỏng vấn một số người Mỹ gốc Việt tỏ ra không hài lòng đối với việc sử dụng bạo lực.

Vài ngày sau khi bị mưu sát, sau khi được giải phẩu cấp cứu và biết chắc rằng mình sẽ được cứu sống, Đoàn Văn Toại đã gửi cho vợ một mẩu giấy, trong đó ghi một câu vắn tắt: “ĐVT sẽ không bao giờ chết”.

-Tờ Register xuất bản ở vùng Nam California đã đăng bản tin và mẩu giấy nói trên vào ngày 21-8-1989.

-Cùng ngày, 21-8-1989, tờ nhật báo Los Angeles Times đã đi “tít” lớn: “Vì những nỗ lực trong các hoạt động thúc đẩy bang giao Mỹ Việt, Đoàn Văn Toại không được người Việt tỵ nạn đang sống ở Orange Coutnty, Little Saigon hoặc Fresno tán thành”.

-Ngày 27-8-1989, tờ Register lại đăng tiếp tin về Đoàn Văn Toại. Lần này, sau khi có đủ thời gian tập họp các tài liệu về cá nhân và hoạt động của Đoàn Văn Toại, tờ Register đã viết nhiều về “Viện Vận Động Dân Chủ cho Đông Dương” của ông này lập ra, dưới sự bảo trợ của một số chính trị gia, nghị sĩ, dân biểu tương đối có tiếng tăm nhưng có khuynh hướng ủng hộ lệnh bãi bỏ cấm vận và thiết lập bang giao với chính quyền Hà Nội.

-Ngày 27-8-1989, cùng ngày với tờ Register đăng bài báo nói trên, tờ Los Angeles Times đã một lần nữa trở lại với các tin tức có liên quan đến Đoàn Văn Toại. Tờ báo này cho rằng việc Đoàn Văn Toại bị mưu sát đã cho thấy một điều cộng đồng người Việt tỵ nạn đang chia rẽ: một số ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm vận đối với chính quyền Hà Nội, và một số khác chống lại quyết liệt. Cũng với một lối viết như trên, bài báo cho biết: Có một số người Việt tỵ nạn tỏ ra đồng ý với việc dùng vũ lực trong việc chống lại các quan điểm và hoạt động chính trị của ông Toại trong khi một số khác không tán thành.

Điểm qua các bài báo trên báo chí Mỹ trong tháng 8-1989, người ta thấy rất rõ một điều là vụ mưu sát Đoàn Văn Toại rất được giới truyền thông Mỹ quan tâm. Và động cơ của việc mưu sát này được xác định rõ ràng là vì lý do chính trị.

Xuyên qua các bài báo trên, những người ít quan tâm đến thời sự nhất cũng biết rằng Đoàn Văn Toại là người đứng đầu “Viện Vận Động Dân Chủ” và ông bị mưu sát vì ông công khai lên tiếng hoạt động cho việc bãi bỏ lệnh cấm vận và bình thường hóa bang giao giữa Mỹ và Hà Nội vào thời điểm tháng 8-1989 trở về trước.

Về tiểu sử Đoàn Văn Toại, các báo Việt ngữ ở Nam Cali cho biết: Đoàn Văn Toại là một du học sinh trước 1975, sau đó về nước giữ một chức vụ trung cấp trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Sau 30-4-1975 ở lại hợp tác làm việc cho chính quyền mới. Bị chính quyền này bỏ tù một thời gian, ra tù đào thoát sang Pháp, viết sách tố cáo chế độ nhà tù cộng sản. Sau đó sang Mỹ và lập Viện Vận Động Dân Chủ.

Tên tuổi Đoàn Văn Toại còn xuất hiện trên mặt báo trong một thời gian khá dài tiếp theo, chứng tỏ sự lưu ý của truyền thông Mỹ đối với vấn đề này.

-Ngày 1-9-1989, tờ Los Angeles Times, tiếp tục trở lại vấn đề mưu sát ông Toại với bài báo tựa đề: “FBI thất bại trong việc bảo vệ những nhân vật hoạt động cho sự bang giao với Hà Nội”.

-Ngày 17-9, tờ Register đăng một bài của ký giả Ken Adelman đã dẫn lời Thượng Nghị sĩ John Mc Cain, một trong những người đỡ đầu cho ông Toại và Viện Vận Động Dân Chủ của ông này nói rằng: “Các nhóm khủng bố này phải nên học hỏi rằng bạo lực chính trị không được chấp nhận trên đất nước Hoa Kỳ. Ông Đoàn Văn Toại là một người yêu nước”.

-Ngày 18-10-1989, tuần báo Conservative Chronicle đăng bài của bình luận gia William Buckley Jr. Trong bài viết ông này xác nhận rằng, ông Đoàn Văn Toại đã gửi cho ông một lá thư nhân danh Viện Vận Động Dân Chủ kêu gọi những người Việt Nam tại Mỹ hãy ủng hộ ông Toại và Viện Vận Động Dân Chủ. Do đó ông Buckley đã chấm dứt bài báo bằng cách khuyên những người tỵ nạn cộng sản Việt Nam hãy ủng hộ ông Toại như một người anh em trong công cuộc tranh đấu cho tự do, dù rằng ông ta có những ý kiến khác với họ.

Nhưng bài viết mang tính tổng kết phản ứng của dư luận Mỹ đối với việc mưu sát ông Toại có lẽ là lá thư ngỏ của ông James Benerian gửi các đoàn thể, tổ chức Việt Nam tỵ nạn tại Mỹ mang tựa đề: “Free Speech and the Vietnamese Community: An American’s Opinion”.

Trong bức thư ngỏ, ông ca tụng hiến pháp Mỹ, và ông cho rằng một số người trong cộng đồng Việt Nam còn chưa thông hiểu luật pháp và lối sống của xã hội Mỹ. Ông xác nhận rằng thật sự chỉ có một số rất ít trong cộng đồng người Việt chủ trương sử dụng bạo lực trong các vấn đề chính trị, nhưng việc này sẽ đem lại ảnh hưởng xấu trong cái nhìn của người Mỹ đối với người Việt tỵ nạn. Ông nhận định: “Dư luận Mỹ lúc nào cũng chống lại sự khủng bố và sử dụng bạo lực, chống những ai ủng hộ chủ trương này. Ngược lại họ sẽ tỏ ra có thiện cảm đối với các nạn nhân. Bất kể các nạn nhân của việc sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề chính trị này có được lòng quần chúng người Việt hay không; hành động khủng bố sẽ bị người Mỹ xem đó là một cách hành xử thiếu văn minh, phi lý và tàn bạo”.

Ông cho rằng đa số người Mỹ tỏ ra bất bình về vụ này và ông thành thật khuyên người Việt tỵ nạn nên cố tránh đừng để xảy ra những chuyện giống như vậy một lần nữa.

Nên nhớ rằng ông James Banerian là một người đã từng lên tiếng chống lại sự bôi nhọ danh dự quân đội Mỹ trong loạt phim truyền hình : “Vietnam: Television History”. Ông tỏ ra am hiểu và yêu mến văn hóa Việt Nam. Nói chung, ông là một người từng có nhiều cảm tình với cộng đồng Việt Nam tỵ nạn.

Trên đây là tóm lược một số tin tức và quan điểm của một phần giới truyền thông Mỹ đối với một sự kiện đã xảy ra cách đây 23 năm. Chúng ta hãy khoan nói đến phản ứng của cộng đồng người Việt nói đến sự kiện này. Ở đây, chúng ta có thể nói một điều, là đôi khi quan điểm của một vài cá nhân người Mỹ không được người Việt Nam tỵ nạn chúng ta tán thành cho lắm. Ví dụ như lời Thượng Nghị sĩ John Mc Cain đã nói rằng Đoàn Văn Toại là một người yêu nước. Ông Đoàn Văn Toại là người yêu nước nào? Ông yêu nước Mỹ như ông Mc Cain? Ông yêu chính quyền Việt Nam Cộng sản ở Hà Nội hiện nay hay ông yêu nước nào khác?

Chúng ta hoàn toàn ủng hộ quan điểm chống lại khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẩn chính trị. Trên một đất nước dân chủ và tự do như nước Mỹ, ai cũng có quyền phát biểu các quan niệm chính trị của mình. Vào thời điểm trước 1989, ông Toại đã dùng Viện Vận Động Dân Chủ để công khai kêu gọi chính phủ Mỹ bãi bỏ cấm vận đối với chính quyền Hà Nội và tái lập bang giao. Ông Toại có quyền nói lên quan điểm của ông, mặc dù các quan điểm đó chắc chắn là hoàn toàn đối nghịch với các quan điểm của đại đa số người Việt tỵ nạn chúng ta.

Lệnh cấm vận đã được bãi bỏ bốn năm rưỡi  sau khi vụ mưu sát ông Toại xảy ra. Và bang giao giữa Mỹ và Hà Nội đã được bình thường hoá sáu năm sau sự kiện ấy.

Ông Đoàn Văn Toại rõ ràng là đã đi trước thời cuộc và đi ngược lại quan điểm của những người đồng hương. Từ ấy đến nay, người ta ít thấy ông xuất hiện hoặc hoạt động gì. Tên tuổi của ông đã chìm vào quên lãng. Đến đây người ta thêm một lần nữa nhận ra sự bạc bẽo của người Mỹ: Ông Toại là một lá bài trong canh bạc giải tỏa cấm vận, bang giao. Đến nay, canh bạc ấy đã ngã ngũ, lá bài ấy bị quẳng đi không thương tiếc. Người bảo trợ cho ông là ông John Mc Cain nay đã xoay qua đánh những canh bạc khác, theo lệnh của các ông chủ lớn trong bóng tối.

*

Như chúng ta đã biết, từ bấy đến nay Đoàn Văn Toại (từ nay viết tắt ĐVT) đã chìm vào bóng tối.

Nhưng Đoàn Văn Toại là ai? Báo chí Mỹ chỉ nói lờ mờ về ĐVT. Thực ra ĐVT là một trong trong số người Ban Chấp Hành của Tổng Hội Sinh Viên Sàigòn vào những thập niên 1960-1970. Tin vào những lời tuyên truyền của CS, ĐVT gia nhập làm cán bộ nằm vùng, hoạt động cho CS. Sau tháng 4-1975, ở lại và hợp tác với VC và giữ một chức vụ nhỏ. Sau đó bị VC bỏ tù một thời gian ngắn. Ra tù đào thoát sang Pháp, viết sách tố cáo chế độ nhà tù CS. Sau đó qua Mỹ và lập “Viện Vận Động Dân Chủ” do Thượng Nghị sĩ John McCain đỡ đầu.

Trước đó, vào tháng 3 năm 1981, Đoàn Văn Toại đã viết bài “A Lamet for VN” (Tạm dịch Thổn thức Việt Nam) đăng trên báo The New York Times, March 29, 1981 để tố cáo VC.

Xin ghi lại một số trích đoạn như sau:

“Khi tôi còn trong tù. Mai Chí Thọ, một ủy viên Trung ương, đã nói chuyện trước một nhóm tù nhân chính trị chọn lọc. Ông ta đã nói với chúng tôi, “Hồ Chí Minh có thể là một quỷ dữ. Nixon có thể là một vĩ nhân. Người Mỹ có thể có chính nghĩa, chúng ta có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng ta đã chiến thắng và người Mỹ đã bị đánh bại vì chúng ta đã thuyết phục được người dân rằng Hồ Chí Minh là một vĩ nhân. Nixon là một tên sát nhân và người Mỹ là một kẻ xâm lược.” Ông ta kết luận “Yếu tố chính là làm thế nào kiểm soát người dân và ý tưởng của họ. Chỉ có chủ nghĩa Mác Lê mới có thể làm được như vậy. Không ai trong các anh đã từng biết đến một sự kháng cự nào đối với chế độ CS, bởi vậy không nên nghĩ đến điều đó nữa. Hãy quên chuyện đó đi. Giữa các anh - những nhà trí thức ưu tú - và tôi, tôi đã nói với các anh sự thật”.

“… Một trong những người Nam VN theo CS, ông Nguyễn Văn Thắng, bị tù 15 năm dưới thời Pháp, 8 năm dưới thời Diệm, 6 năm dưới thời Thiệu, và hiện nay vẫn còn đang nằm tù, đã nói với tôi, “Muốn hiểu người CS, trước nhất phải sống với người CS”. Vào một buổi chiều mưa rơi tại nhà tù Lê Văn Duyệt, Sàigòn, ông đã nói với tôi, “Ước mơ của tôi bây giờ không phải là được thả ra, không phải là được gặp lại gia đình. Tôi chỉ mơ được trở lại nhà tù của Pháp 8 năm trước”. Đó là giấc mơ của một người đàn ông 60 tuổi đã gởi trọn tuổi thanh xuân vào việc ra vào nhà tù để chiến đấu cho tự do và độc lập của đất nước. Giờ này, có lẽ ông đã chết trong tù hay có thể đã bị nhà nước của nhân dân hành quyết”.

Qua những dòng chữ được trích, rõ ràng ĐVT là một người hiểu quá rõ về CS và là một người tố cáo tội ác CS vượt bực qua chuyện kể “về ước mơ của người tù có tên Nguyễn Văn Thắng chỉ mơ mình được trở lại nhà tù của Pháp 8 năm trước”.

Thực ra chuyện vậy mà không phải vậy!  

Cũng như tạp chí Quê Mẹ của Võ Văn Ái, cái gọi là “Viện Vận Động Dân Chủ” của ĐVT cũng được nhận tài trợ từ The National Endownment For Democracy (NED). NED là một hội tư, bất vụ lợi thành lập từ năm 1983, nhằm củng cố các cơ chế dân chủ trên thế giới qua nỗ lực của tư nhân. Quỹ hoạt động của hội là do các tổ chức tư bản tài trợ, và của chính phủ Mỹ một phần. Theo tài liệu mà tôi có thì cái gọi là “Viện Vận Đông Dân Chủ” của ĐVT được tài trợ  khoảng $US 200.000/1 năm tức gấp đôi, gấp 3  tạp chí Quê Mẹ và cái gọi là Ủy Ban Đòi Quyền Làm Người gì đó của ông Võ Văn Ái.

Như phần trên của bài viết, “ĐVT là lá bài trong canh bạc giải tỏa cấm vận bang giao” của những thế lực đứng trong bóng tối của chính quyền Hoa Kỳ. Cũng có dư luận cho rằng ĐVT bị bắn bể quai hàm vì lời kêu gọi “Chính phủ Hoa Kỳ không nên nhận các cựu tù chính trị qua Mỹ theo diện HO vì những người này chỉ là những gánh nặng cho chính phủ Mỹ. Bởi vì những người này không có chuyên môn và sức khoẻ kém!”

“Nhà tranh đấu cho dân chủ” ĐVT khuyên chính phủ Hoa Kỳ nên cấp cho các anh em HO mỗi người 5,000 Mỹ kim và để họ ở lại VN!” chắc vì là ông ta nghĩ rằng cái “Viện Vận Động Dân Chủ” của ông ta sẽ”sản xuất” đủ “số lượng dân chủ” để cung cấp cho các anh em HO ở VN. 

Không biết những lời đồn đãi này có đúng không, nhưng từ bấy đến nay cái tên ĐVT và cái Viện Vận Động Dân Chủ của ông ta đã chìm vào quên lãng!

Báo chí trong nước có nhắc đến chuyện ĐVT về VN cưới vợ cho con trai của ông ta. Dâu của ông ta là ca sĩ VC Trần Thu Hà, con của ông Trần Hiếu và là cháu của “nhạc sĩ nhân dân” Trần Tiến. Và báo chí trong nước cũng có đề cập đến chuyện ĐVT cưới một cô vợ mới xuất thân từ đào hát cải lương ở VN, cô vợ mới này lớn hơn con của ông ta khoảng 5, 7 tuổi!

*

-Nằm vùng cho VC, sau 4-1975 tiếp tục phục vụ cho VC, bị tù, ra tù vượt thoát qua Pháp viết sách tố cáo tội ác VC. Qua Mỹ, tiếp tục “Thổn thức VN” trên báo Mỹ để tố cáo tội ác VC. Được Thượng Nghị Sĩ John McCain yểm trợ lập Viện Vận Động Dân Chủ. Bị bắn bể quai hàm vì đã hô hào bãi bỏ cấm vận và thiết lập bang giao Việt-Mỹ, cũng như tìm cách ngăn cản các cựu tù nhân chính trị được qua Mỹ theo diện HO.

Nay “nhà tranh đấu dân chủ” Đoàn Văn Toại lại được thoải mái về VN cưới vợ cho con và cưới thêm một bà vợ mới cho mình mà không bị nhà cầm quyền VC làm khó dễ gì!

-Du học từ trước tháng 4 năm 1975, theo Đại Đức Thích Nhất Hạnh kêu gọi các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Hoa Kỳ cúp viện trợ cho Miền Nam, gián tiếp giúp Cộng sản Hà Nội cưỡng chiếm Miền Nam. Nay, dưới cái dù Giáo Hội Phận Giáo Việt Nam Thống Nhất, Võ Văn Ái lại hỗn xược sỉ nhục chế độ Việt Nam Cộng Hoà và mạt sát những người lãnh đạo chế độ Đệ Nhị Cộng Hoà là “bọn quân phiệt”!

Đâu là mặt thật của những kẻ tự xưng là “những nhà tranh đấu cho dân chủ” như Đoàn Văn Toại, Võ Văn Ái?

NGUYỄN THIẾU NHẪN

tieng-dan-weekly.blogspot.com

BẢN TIN MỚI NHẤT

CHIỀU MÂY. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Khiến bài chú vô nghĩa Làm chuông mõ điêu linh

Xem Thêm

CÁM ƠN SƯ PHỤ

Vợ chồng ông X. sắp đi du lịch xa, lo lắng nhà mình bị kẻ trộm viếng thăm, lật đồ, lục tủ tìm không thấy tiền mặt nên sẽ sinh bực tức phá hoại đồ dùng trong nhà

Xem Thêm

HAI NGƯỜI THÀY

Hôm qua thấy hình ảnh tay thày giáo trưởng phòng khảo thí của Sở Giáo dục Hòa Bình tay giơ dấu chữ V chiến thắng cười tươi bước ra khỏi pháp đình

Xem Thêm

Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Những lời nói để đời của cựu Tổng Thống Robert Mugabe - Trần Văn Giang

Thượng đế cho họ cho họ đủ bộ móng tay và móng chân; họ cắt sửa dũa lại rồi sơn vẽ đủ trò trên đó.

Xem Thêm

Nước đã bẩn… - Việt Nhân

(HNPĐ) Tấm ảnh minh họa cho câu chuyện hôm nay

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Qua cách hành xử của các chính trị gia Hoa Kỳ đối đầu với đương kim Tổng Thống Donald Trump-làm nhớ lại những nhân vật: Mộ Dung Cô Tô- Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương-và Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Xin quý vị vui lòng viết tiếng việt có dấu để người khác đọc dể dàng hơn. Sau đây là link vào "VIẾT TIẾNG VIỆT" không cần dơnload: http://just.nicepeople.free.fr/Vietnamese-Typing.htm Viết vào với đủ kiểu Telex, VNI, VIQR...xong chỉ cần copy và paste vào chỗ nào quý vị muốn.

Xem Thêm

Đề bài :Khi quý ông nào vào phòng gym

Thiet la chan cac ong,khi khong mang hinh minh ra de qui co,qui ba chiem ngam.Tu ngay 30-04,khong phai chi la phong giai nhu hinh da dan giai,ma chay trui ca rau ria,chim co cung teo tut,rut tuot vao trong,moi lan khi huu su,tim kiem muon chot,mai moi mo thay no. Oi ! vc.Ong ma vo duoc may thi het con thuong hai ngu dot theo giac.Ma doi Xu nhu may da Xu voi bon ong...chet nghe con...

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

TIN MỚI

Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Dưới chân tượng "bác" - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Những lời nói để đời của cựu Tổng Thống Robert Mugabe - Trần Văn Giang

Thượng đế cho họ cho họ đủ bộ móng tay và móng chân; họ cắt sửa dũa lại rồi sơn vẽ đủ trò trên đó.

Xem Thêm

Nước đã bẩn… - Việt Nhân

(HNPĐ) Tấm ảnh minh họa cho câu chuyện hôm nay

Xem Thêm

Chữ nghĩa thời đại dịch! - Huy Phương.

Thời đại dịch này, người ta lo bệnh, lo chết, đâu có ai tào lao đi lo bàn chuyện chữ nghĩa, vì chữ nghĩa vốn không làm chết ai, cũng chẳng tổn thương ai.

Xem Thêm

MƯA VỀ CHỐN CŨ . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa mưa đến, hoa vàng thêm nỗi nhớ Khiến lòng mình ngơ ngác tiếng mưa van

Xem Thêm

:California ban hành hướng dẫn tái mở cửa nhà thờ, cơ sở thực hành tôn giáo - Lão Phan

(HNPD) Tiểu bang đề nghị, các nhà thờ được phép tổ chức lễ nhưng giới hạn dưới 100 giáo dân, và.....

Xem Thêm

Nhà sư nhận nuôi phật tử 13 tuổi, éᴘ qᴜᴀɴ ʜệ ᴛìɴʜ ᴅụᴄ nhiều lần trong chùa

Nhận nuôi cháu K. là phật tử rồi chiếm đời con gái, nhiều lần qu.an h.ệ với cháu K., bị gia đình phát hiện, sư Thích Thông Anh đã chi 200 triệu đồng để chạy tội.

Xem Thêm

MẸ TÔI KINH CUNG CHI ĐIỂU - Lỗ trí Thâm

Mẹ tôi qua đời đã được hơn ba năm, cụ mất ở tuổi thọ 93.

Xem Thêm

Tại sao Obama phải triệt hạ Tướng Michael Flynn ? Tôn Nữ Hoàng Hoa

Tin vừa được nghe là Thẩm Phán Emmet Sullivan, người chủ trì vụ án của Tướng Michael Flynn, đã từ chối việc tha bỗng Tướng Flynn.

Xem Thêm

Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê (

Xem Thêm