Cà Kê Dê Ngỗng

Tên Ta tên Tây - LBP

«Hồng Hồng , Tuyết TuyếtMới ngày nào chưa biết cái chi chi Mười lăm năm thấm thoát có xa gìNgoảnh mặt lại đã tới kì tơ liễu »

Đó là mấy câu «  hát - nói « trong lối « hát chơi «  ( 1 trong 3 lối hát chính của ca – trù ) nổi tiếng của cụ Dương Khuê , khởi đầu là mấy câu mưỡu ( thể lục bát )  :

Mưỡu I.

Ngày xưa Tuyết muốn lấy ông,

Ông chê Tuyết bé, Tuyết không biết gì.

Bây giờ Tuyết đã đến thì,

Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già.

 

Mưỡu II.

Nước, nước biếc, non, non xanh,

Sớm, tình tình sớm, trưa, tình tình trưa.

Nhớ ai tháng đợi năm chờ,

Nhớ người độ ấy, bây giờ là đây.

Tôi đọc « Hồng Hồng , Tuyết Tuyết «  lần đầu năm đệ Tứ ( ? ) , cùng lúc với mấy câu của cụ Nguyễn Công Trứ : «  Thị tại môn tiền náo / Nguyệt lai môn hạ nhàn … » nhưng chỉ nhớ mấy câu « hát nói «  , còn phần mưỡu « chơi trống bỏi « ( Bây giờ Tuyết đã đến thì, / Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già ) thì hoàn toàn không ?!

Cụ Dương Khuê là bạn thân với cụ Nguyễn Khuyến ( Bác Dương thôi đã thôi rồi  ) , cùng với người em Dương Lâm , cả hai nổi tiếng danh sĩ . Riêng cụ Khuê , ngoài tài học , còn lẫn tài .. tình, . Nên , không có gì lạ khi cháu chích cụ : người lừng danh nhạc ( Dương thiệu Tước ) , kẻ nổi tiếng học ( Dương nguyệt Ánh ) .

Sử - Địa , Việt-Văn ,  là 2 trong những môn tôi thích nhất từ lúc vào trung học . Nếu địa lý đưa tôi viễn du khắp thế giới ,  sử ký cho tôi biết lịch sử Việt Nam , từ dựng nước đến giữ nước , thì Việt Văn dạy tôi biết « yêu ( thêm )  tiếng nước tôi « . Hơn nữa , qua các danh nhân, anh hùng , thi sĩ , tôi biết được « tên » nào đã có từ lúc nào .  Như Quyền ( Ngô ) , Hoàn ( Lê ) … từ thế kỷ 10 . Tuấn ( Trần quốc ) , Khải ( Trần quang ) , Duật ( Trần nhật ) … :  thế kỷ 13e , An ( Chu văn ) , Chi ( Mạc đỉnh ) : thế kỷ 14 / nhà Trần . Vinh ( Lương thế ) : thế kỷ 15 . Xuân ( Bùi thị ) đã có từ thời Tây Sơn , Điểm ( Đoàn thị ) : thế kỷ 18 , chứ không là « đế « quốc ( nước « đế « ) Bà - Điểm của Hóc Môn .  

Riêng Hồng , Tuyết trên đây , tôi nghĩ , có lẻ là mấy tên mới được « đặt «  vào thế kỷ 19 . Hay Tâm , Huy , Dung …. : đầu thập niên thế kỷ 20 ( ? ) .

Tên «  mới » hay «  xưa « cũng tùy vào cách đặt tên của các Cụ ta ngày trước .

Thí dụ như gia đình Nguyễn Tường của anh em Tự Lực văn đoàn , mà trước 75 , có người cho rằng cụ Nguyễn tường Nhu đặt tên các con theo câu chữ Hán «  Thụy Cẩm Tam Long Vinh Bách Thế « ( 3 con rồng như gấm đẹp , vinh hiển muôn đời ) . Nhưng trong quyển hồi ký của mình ( 1980 / hải ngoại ) BS Nguyễn Tường Bách , người em út , đã cải chánh . Theo ông , nếu như thế thì phải là … Thế  ( chị thứ năm ) Vinh Bách . Ngoài ra , nhà văn Nhất Linh tên Tam vì là đứa con thứ ba , nhà văn Hoàng Đạo đúng ra là tên Nguyễn tường Tứ ( hay Tư ) và ông Bách đúng ra là tên Nguyễn tường Bảy . Một giả thuyết khác thì cho rằng tên các anh em là do nhà văn Nhất Linh đặt lại để các em « học nhảy lớp « . Như Thạch Lam Tường Lân đổi thành Tường Vinh ..

Riêng nhạc sĩ  Phạm Duy đặt tên 4 đứa con đầu theo 4 chữ « Quang Minh Hùng Cường « , tên nghe « võ «  nhưng các con đều theo nhạc như Bố

Ngày xưa , trường tôi , có một nữ giáo sư tên Hạ Tùng . Tôi không học với cô nhưng , theo một người  bạn , tên chị em cô được đặt theo thứ tự : Xuân Mai / Hạ Tùng / Thu Cúc / Đông Phong . Dường như cô nói tiếng Bắc nhưng tôi ngờ cô gốc Huế . Tôi đã viết cảm nghĩ của mình về tên các cô gái Huế ( khi chị Hà Thanh « ra đi « ) . Rằng tên của họ vừa đẹp lại vừa lạ . Diễm là « một tên như mọi tên «  nhưng Bích Diễm lại là một « Diễm xưa « , mưa từ tháp cổ mưa qua lòng người ! Đã thế lại thêm Dao Ánh ( em cô Bích Diễm ) : Kim Trọng tân thời Trịnh công Sơn chết là phải !

Tên « Bắc «  lại khác : « Anh » đa số là tên các…  em ( Phương Anh , Lan Anh , Ngoc Anh… ) , cũng như : Hằng , Lan , Ngọc …vv  

Người Nam đặt tên ( các cô gái ) có vẻ « thiết thực « hơn : Lợi , Sang , Hoa ( tôi biết có mấy chị em tên Hoa Xinh , Hoa Đẹp ) .. vv

Dĩ nhiên đó là nói một cách tổng quát , đại khái , tùy theo thời đại , tùy theo sở thích . Chẳng hạn như lấy chữ cái đứng đầu tên Bố / Mẹ đặt cho con . Như tên các con ông Nguyễn tường Tam đều bắt đầu bằng chữ «  T « ( Thoa , Triệu , Thạch , Thiết … ) . Hay ông bố danh tướng oai hùng thì lấy chiến thắng đặt tên con ( người con út tướng Trưởng tên Trị Thiên . An Lộc là tên con một vị tiểu đoàn trưởng sư đoàn 18 ... vv ) . Tôi còn nhớ cô Mai dạy tôi năm … mẫu giáo , chồng tên Bạch , 2 đứa con được đặt tên là  Đằng và Giang . Không biết sau này , thầy cô có thêm em bé không . Nếu có chắc phải là Sông , Hùng , Dũng …vv Đặc biệt một gia đình lao động đông con ở quê tôi ngày xưa , cũng đặt tên mấy đứa con trai rất ư là gợi hình : Hai Hòn , Ba Dái , Tư Cu , Năm Mu , Sáu Thẹo !

Ngược với xứ ta : nhiều tên , ít họ , Tây-phương ; nhiều họ , ít tên . Khác biệt lớn giữa « ta «  và « tây » là tên của ta có « nghĩa « ( ngay cả bà Triệu .. Ẩu ) trong khi tên tây chỉ có « âm « ( Jacques , François , Michael … vv ) .

Trước đây , người Pháp hay lấy tên thánh đặt cho con : Pierre ( nếu trai ) , gái : Pierrette ; Paul , Paulette ; Yves , Yvette ; Bernard , Bernadette ; Hăng-ri , Hăng – rết , Louis / Louise ; Michel/ Michèle … nhưng Jacques thì không có Jac.. ket  ! Về sau , theo với phát triển của xã hội , nhiều tên « lạ « ra đời « . Như môt cái « mốt « . « Mốt đi rồi mốt lại về « .

Ở Pháp , năm nay ,  các tên bé gái thịnh hành nhất là ( theo thứ tự ) :  Emma / Louise (xưa) / Jade / Alice ( xưa ) / Mila / Chloé ( xưa ) / Ines … vv , các bé trai : Gabriel / Louis / Raphaël  / Léo / Adam ( xưa như trái đất ! ) / Jules / Lucas …

Ở Mỹ ,  « mốt «  2019 , bé gái : Luna / Adeline / Aurora / Mila ( giống Pháp ) / Selene / Olivia ( thế kỷ 17  ) … ; bé trai : Liam / Olivier / Noah / Gaivan / Ethan (con cầu tự ? Mission Impossible ?) …

Ở Việt Nam « đổi mới « thì cái gì tư bản có là .. « thị-trường-định-hướng-XHCN « có ngay ! Ngay cả màn đặt tên ..

Trên một web site VN,  một trong những tên đứng đầu top-ten các bé trai là Gia Bảo , được giải thích là «  của để dành của bố mẹ đấy « ( !) nhưng tôi ngờ rằng « của « này là của .. nợ , nó không nằm trong … «  dự án « của bố mẹ nó . Ra đời do « tai nạn « , nó mang tên Gia Bảo vì Bố nó muốn nhắc nhỡ mình cái tội ham rẻ mà mua nhằm … bao-giả !

Thiên Ân , Gia Bảo , Thành Công …vv Chỉ khéo bày trò câu khách !

Trước kia mà đưa cái danh sách này ra là chỉ có nước vô tù ! Bởi,  tên đẹp nhất « Việt Nam « thì chỉ có mỗi một tên , của duy nhất một người . Như lời ca của nhạc nô Trần kiết Tường , ong ỏng ngày đêm các loa phường khóm : «  Hồ chí Minh đẹp nhất tên người « .. Bác là số một . Từ hàm râu đến … cái tên . Là đẹp trai . Là « người yêu « của các đấng nhi đồng « quờ khăn Đảng « quàng khăn đỏ ( Ai yêu bác HCM hơn các em nhi đồng ? ) . Là đại tài , đại vĩ . Là « cha già dân tộc « . Ở miền Nam , trước 75 , « con hơn cha nhà có phúc « nhưng khi Bác vào rồi , con mà hơn "cha " ( già ) là nhà … tróc nóc !

Không biết tại sao Trần kiết Tường không bị tù cải tạo ? Thằng cha này chơi khăm , cha viết Hồ chí Minh là tên đẹp nhất Việt Nam nhưng Hồ chí Minh là cái tên .. bá vơ , đâu phải tên thật của « Bác » đâu ?

Đây đây này , trên « tulieuvankien.dangcongsan.vn «  ghi :  « Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành «   ( http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/c-mac-angghen-lenin-ho-chi-minh/ho-chi-minh/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep/tieu-su-chu-tich-ho-chi-minh-52 ) .

Có lẻ không có một nhân vật «  lịch sử « nào ( vâng , Hồ chí Minh cũng là môt nhân vật lch sử . Như Mao trạch Đông , Staline , Kim nhật Thành , Pon Pot …vv ) có một lai lich rất mù mờ như ông Hồ . Ngày sanh ông có thật là 19/5/1890 ? Lúc nhỏ ông học trường nào ? Có nhiều bà-con không ? Có bao nhiêu bà , con , ngoài các bà : Marie Bière / Tăng tuyết Minh / Vera Vasilieva / Nông thi Ngát / Nông thị Xuân  .. ) , và ông con Nguyễn tất Trung ( 1956 ) ? Ngày sinh của ông không rõ mà ngày chết cũng không ! Nhiều bài viết , của một số nhân vật CS , ghi ngày ông mất là 2/9/1969 nhưng vì trùng với ngày quốc khánh ( ! ) nên mấy chú Thọ, chú Duẫn cho ông thêm « 24 giờ phép « nữa : 03/09/1969 vv

Nếu « cái răng cái tóc là gốc con người « thì cái tên là nỗi mong ước , lòng kỳ vọng của cha mẹ đặt vào đứa con . Điều này , không được người CS coi trọng . Họ thay tên , đổi họ thường xuyên, viện cớ là để qua mắt mật thám tây . Cứ như chỉ có Cộng sản mới làm cách mạng , còn Nguyễn thái Học , Phó đức Chính , Phạm hồng Thái , Phan bội Châu , Phan chu Trinh , Nguyễn tường Tam , Nguyễn tường Long , Nguyễn gia Trí  ….. người chết chém , kẻ bị tù , chỉ là các nhân vật giả tưởng ?! Nhờ mấy ông tí !

Ông Đặng xuân Viện đặt tên cho con là Đặng xuân Khu . Ông Khu lớn lên theo CS , dân Mao… ít ( Maoïste ) , tôn thờ họ Mao nên đổi tên là Trường Chinh . Tên theo người đến chết . Có tên đường Trường Chinh nhưng không có đường Đặng xuân Khu .. Coi như ông Viện mất con !

Cũng như 3 anh em Phan đình Khải , Phan Đình Dinh , Phan đình Đống đã hoàn toàn khai tử họ Phan , trở thành Lê đức Thọ , Đinh đức Thiện ( cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải CS ) , Mai chí Thọ ( cựu Bộ trưởng Nội Vụ CS ) hay ông Võ văn Kiệt , tên cúng cơm Phan văn Hòa …  Trong tiểu sử các ông gộc CS , không thấy ghi tên cha mẹ ! Cũng không có gì lạ ! Các ông chỉ làm theo « Bác … yêu » !

Ông Ngô đính Diệm là con ông bà Ngô đính Khả . Ông Nguyễn văn Thiệu là « Nguyễn văn Thiệu « từ lúc mới ra đời . Ông D . Trump là D.Trump … vv Nhưng ông Hồ chí Minh thì chỉ « ra đời « lúc ông Nguyễn Tất Thành đã 52 tuổi ( 8/1942 ) . Nói một cách giản tiện , ông Hồ chí Minh là con giai ông Nguyễn tất Thành !

Bố ông « Hồ « ,  Nguyễn Sinh Sắc ,  đặt tên con là Nguyễn sinh Cung . Nhưng Cung không « sinh » lâu mà Cung .. tử sớm . Rồi sau đó là cả mấy chục ( mấy trăm ? ) cái tên ! Rốt cuộc , « Sài Gòn « phải mất , bị hay vào đó là tên của một nhân vật .. « tiểu thuyết « . Như Lê văn Tám là một người không có gốc gác , tổ tiên vì chỉ là một sáng tác của Trần Huy Liệu !

………………………..

Tên với họ . Tiếng với tăm . Danh với lợi ! Cách mạng là … cắt mạng , bỏ tên ? Kháng chiến gì chỉ làm khiến chán ? Hỡi những người tự làm cha … mình !

Tại sao không học theo người điên Bùi Giáng :

«  Hỏi tên rằng biển xanh dâu

Hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa  ! « 

 

Thương hải còn biến vi tang điền , nói chi đến những cái tên tự đặt , phủ nhận ông cha ?

 

« Thời của những kẻ giết người (*) » ấy , nghĩ lại mà kinh !

 

BP

(*) : Henry Miller, The Time of the Assassins / Nguyễn hữu Hiệu dịch


VS chuyen

 Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tên Ta tên Tây - LBP

«Hồng Hồng , Tuyết TuyếtMới ngày nào chưa biết cái chi chi Mười lăm năm thấm thoát có xa gìNgoảnh mặt lại đã tới kì tơ liễu »

Đó là mấy câu «  hát - nói « trong lối « hát chơi «  ( 1 trong 3 lối hát chính của ca – trù ) nổi tiếng của cụ Dương Khuê , khởi đầu là mấy câu mưỡu ( thể lục bát )  :

Mưỡu I.

Ngày xưa Tuyết muốn lấy ông,

Ông chê Tuyết bé, Tuyết không biết gì.

Bây giờ Tuyết đã đến thì,

Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già.

 

Mưỡu II.

Nước, nước biếc, non, non xanh,

Sớm, tình tình sớm, trưa, tình tình trưa.

Nhớ ai tháng đợi năm chờ,

Nhớ người độ ấy, bây giờ là đây.

Tôi đọc « Hồng Hồng , Tuyết Tuyết «  lần đầu năm đệ Tứ ( ? ) , cùng lúc với mấy câu của cụ Nguyễn Công Trứ : «  Thị tại môn tiền náo / Nguyệt lai môn hạ nhàn … » nhưng chỉ nhớ mấy câu « hát nói «  , còn phần mưỡu « chơi trống bỏi « ( Bây giờ Tuyết đã đến thì, / Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già ) thì hoàn toàn không ?!

Cụ Dương Khuê là bạn thân với cụ Nguyễn Khuyến ( Bác Dương thôi đã thôi rồi  ) , cùng với người em Dương Lâm , cả hai nổi tiếng danh sĩ . Riêng cụ Khuê , ngoài tài học , còn lẫn tài .. tình, . Nên , không có gì lạ khi cháu chích cụ : người lừng danh nhạc ( Dương thiệu Tước ) , kẻ nổi tiếng học ( Dương nguyệt Ánh ) .

Sử - Địa , Việt-Văn ,  là 2 trong những môn tôi thích nhất từ lúc vào trung học . Nếu địa lý đưa tôi viễn du khắp thế giới ,  sử ký cho tôi biết lịch sử Việt Nam , từ dựng nước đến giữ nước , thì Việt Văn dạy tôi biết « yêu ( thêm )  tiếng nước tôi « . Hơn nữa , qua các danh nhân, anh hùng , thi sĩ , tôi biết được « tên » nào đã có từ lúc nào .  Như Quyền ( Ngô ) , Hoàn ( Lê ) … từ thế kỷ 10 . Tuấn ( Trần quốc ) , Khải ( Trần quang ) , Duật ( Trần nhật ) … :  thế kỷ 13e , An ( Chu văn ) , Chi ( Mạc đỉnh ) : thế kỷ 14 / nhà Trần . Vinh ( Lương thế ) : thế kỷ 15 . Xuân ( Bùi thị ) đã có từ thời Tây Sơn , Điểm ( Đoàn thị ) : thế kỷ 18 , chứ không là « đế « quốc ( nước « đế « ) Bà - Điểm của Hóc Môn .  

Riêng Hồng , Tuyết trên đây , tôi nghĩ , có lẻ là mấy tên mới được « đặt «  vào thế kỷ 19 . Hay Tâm , Huy , Dung …. : đầu thập niên thế kỷ 20 ( ? ) .

Tên «  mới » hay «  xưa « cũng tùy vào cách đặt tên của các Cụ ta ngày trước .

Thí dụ như gia đình Nguyễn Tường của anh em Tự Lực văn đoàn , mà trước 75 , có người cho rằng cụ Nguyễn tường Nhu đặt tên các con theo câu chữ Hán «  Thụy Cẩm Tam Long Vinh Bách Thế « ( 3 con rồng như gấm đẹp , vinh hiển muôn đời ) . Nhưng trong quyển hồi ký của mình ( 1980 / hải ngoại ) BS Nguyễn Tường Bách , người em út , đã cải chánh . Theo ông , nếu như thế thì phải là … Thế  ( chị thứ năm ) Vinh Bách . Ngoài ra , nhà văn Nhất Linh tên Tam vì là đứa con thứ ba , nhà văn Hoàng Đạo đúng ra là tên Nguyễn tường Tứ ( hay Tư ) và ông Bách đúng ra là tên Nguyễn tường Bảy . Một giả thuyết khác thì cho rằng tên các anh em là do nhà văn Nhất Linh đặt lại để các em « học nhảy lớp « . Như Thạch Lam Tường Lân đổi thành Tường Vinh ..

Riêng nhạc sĩ  Phạm Duy đặt tên 4 đứa con đầu theo 4 chữ « Quang Minh Hùng Cường « , tên nghe « võ «  nhưng các con đều theo nhạc như Bố

Ngày xưa , trường tôi , có một nữ giáo sư tên Hạ Tùng . Tôi không học với cô nhưng , theo một người  bạn , tên chị em cô được đặt theo thứ tự : Xuân Mai / Hạ Tùng / Thu Cúc / Đông Phong . Dường như cô nói tiếng Bắc nhưng tôi ngờ cô gốc Huế . Tôi đã viết cảm nghĩ của mình về tên các cô gái Huế ( khi chị Hà Thanh « ra đi « ) . Rằng tên của họ vừa đẹp lại vừa lạ . Diễm là « một tên như mọi tên «  nhưng Bích Diễm lại là một « Diễm xưa « , mưa từ tháp cổ mưa qua lòng người ! Đã thế lại thêm Dao Ánh ( em cô Bích Diễm ) : Kim Trọng tân thời Trịnh công Sơn chết là phải !

Tên « Bắc «  lại khác : « Anh » đa số là tên các…  em ( Phương Anh , Lan Anh , Ngoc Anh… ) , cũng như : Hằng , Lan , Ngọc …vv  

Người Nam đặt tên ( các cô gái ) có vẻ « thiết thực « hơn : Lợi , Sang , Hoa ( tôi biết có mấy chị em tên Hoa Xinh , Hoa Đẹp ) .. vv

Dĩ nhiên đó là nói một cách tổng quát , đại khái , tùy theo thời đại , tùy theo sở thích . Chẳng hạn như lấy chữ cái đứng đầu tên Bố / Mẹ đặt cho con . Như tên các con ông Nguyễn tường Tam đều bắt đầu bằng chữ «  T « ( Thoa , Triệu , Thạch , Thiết … ) . Hay ông bố danh tướng oai hùng thì lấy chiến thắng đặt tên con ( người con út tướng Trưởng tên Trị Thiên . An Lộc là tên con một vị tiểu đoàn trưởng sư đoàn 18 ... vv ) . Tôi còn nhớ cô Mai dạy tôi năm … mẫu giáo , chồng tên Bạch , 2 đứa con được đặt tên là  Đằng và Giang . Không biết sau này , thầy cô có thêm em bé không . Nếu có chắc phải là Sông , Hùng , Dũng …vv Đặc biệt một gia đình lao động đông con ở quê tôi ngày xưa , cũng đặt tên mấy đứa con trai rất ư là gợi hình : Hai Hòn , Ba Dái , Tư Cu , Năm Mu , Sáu Thẹo !

Ngược với xứ ta : nhiều tên , ít họ , Tây-phương ; nhiều họ , ít tên . Khác biệt lớn giữa « ta «  và « tây » là tên của ta có « nghĩa « ( ngay cả bà Triệu .. Ẩu ) trong khi tên tây chỉ có « âm « ( Jacques , François , Michael … vv ) .

Trước đây , người Pháp hay lấy tên thánh đặt cho con : Pierre ( nếu trai ) , gái : Pierrette ; Paul , Paulette ; Yves , Yvette ; Bernard , Bernadette ; Hăng-ri , Hăng – rết , Louis / Louise ; Michel/ Michèle … nhưng Jacques thì không có Jac.. ket  ! Về sau , theo với phát triển của xã hội , nhiều tên « lạ « ra đời « . Như môt cái « mốt « . « Mốt đi rồi mốt lại về « .

Ở Pháp , năm nay ,  các tên bé gái thịnh hành nhất là ( theo thứ tự ) :  Emma / Louise (xưa) / Jade / Alice ( xưa ) / Mila / Chloé ( xưa ) / Ines … vv , các bé trai : Gabriel / Louis / Raphaël  / Léo / Adam ( xưa như trái đất ! ) / Jules / Lucas …

Ở Mỹ ,  « mốt «  2019 , bé gái : Luna / Adeline / Aurora / Mila ( giống Pháp ) / Selene / Olivia ( thế kỷ 17  ) … ; bé trai : Liam / Olivier / Noah / Gaivan / Ethan (con cầu tự ? Mission Impossible ?) …

Ở Việt Nam « đổi mới « thì cái gì tư bản có là .. « thị-trường-định-hướng-XHCN « có ngay ! Ngay cả màn đặt tên ..

Trên một web site VN,  một trong những tên đứng đầu top-ten các bé trai là Gia Bảo , được giải thích là «  của để dành của bố mẹ đấy « ( !) nhưng tôi ngờ rằng « của « này là của .. nợ , nó không nằm trong … «  dự án « của bố mẹ nó . Ra đời do « tai nạn « , nó mang tên Gia Bảo vì Bố nó muốn nhắc nhỡ mình cái tội ham rẻ mà mua nhằm … bao-giả !

Thiên Ân , Gia Bảo , Thành Công …vv Chỉ khéo bày trò câu khách !

Trước kia mà đưa cái danh sách này ra là chỉ có nước vô tù ! Bởi,  tên đẹp nhất « Việt Nam « thì chỉ có mỗi một tên , của duy nhất một người . Như lời ca của nhạc nô Trần kiết Tường , ong ỏng ngày đêm các loa phường khóm : «  Hồ chí Minh đẹp nhất tên người « .. Bác là số một . Từ hàm râu đến … cái tên . Là đẹp trai . Là « người yêu « của các đấng nhi đồng « quờ khăn Đảng « quàng khăn đỏ ( Ai yêu bác HCM hơn các em nhi đồng ? ) . Là đại tài , đại vĩ . Là « cha già dân tộc « . Ở miền Nam , trước 75 , « con hơn cha nhà có phúc « nhưng khi Bác vào rồi , con mà hơn "cha " ( già ) là nhà … tróc nóc !

Không biết tại sao Trần kiết Tường không bị tù cải tạo ? Thằng cha này chơi khăm , cha viết Hồ chí Minh là tên đẹp nhất Việt Nam nhưng Hồ chí Minh là cái tên .. bá vơ , đâu phải tên thật của « Bác » đâu ?

Đây đây này , trên « tulieuvankien.dangcongsan.vn «  ghi :  « Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành «   ( http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/c-mac-angghen-lenin-ho-chi-minh/ho-chi-minh/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep/tieu-su-chu-tich-ho-chi-minh-52 ) .

Có lẻ không có một nhân vật «  lịch sử « nào ( vâng , Hồ chí Minh cũng là môt nhân vật lch sử . Như Mao trạch Đông , Staline , Kim nhật Thành , Pon Pot …vv ) có một lai lich rất mù mờ như ông Hồ . Ngày sanh ông có thật là 19/5/1890 ? Lúc nhỏ ông học trường nào ? Có nhiều bà-con không ? Có bao nhiêu bà , con , ngoài các bà : Marie Bière / Tăng tuyết Minh / Vera Vasilieva / Nông thi Ngát / Nông thị Xuân  .. ) , và ông con Nguyễn tất Trung ( 1956 ) ? Ngày sinh của ông không rõ mà ngày chết cũng không ! Nhiều bài viết , của một số nhân vật CS , ghi ngày ông mất là 2/9/1969 nhưng vì trùng với ngày quốc khánh ( ! ) nên mấy chú Thọ, chú Duẫn cho ông thêm « 24 giờ phép « nữa : 03/09/1969 vv

Nếu « cái răng cái tóc là gốc con người « thì cái tên là nỗi mong ước , lòng kỳ vọng của cha mẹ đặt vào đứa con . Điều này , không được người CS coi trọng . Họ thay tên , đổi họ thường xuyên, viện cớ là để qua mắt mật thám tây . Cứ như chỉ có Cộng sản mới làm cách mạng , còn Nguyễn thái Học , Phó đức Chính , Phạm hồng Thái , Phan bội Châu , Phan chu Trinh , Nguyễn tường Tam , Nguyễn tường Long , Nguyễn gia Trí  ….. người chết chém , kẻ bị tù , chỉ là các nhân vật giả tưởng ?! Nhờ mấy ông tí !

Ông Đặng xuân Viện đặt tên cho con là Đặng xuân Khu . Ông Khu lớn lên theo CS , dân Mao… ít ( Maoïste ) , tôn thờ họ Mao nên đổi tên là Trường Chinh . Tên theo người đến chết . Có tên đường Trường Chinh nhưng không có đường Đặng xuân Khu .. Coi như ông Viện mất con !

Cũng như 3 anh em Phan đình Khải , Phan Đình Dinh , Phan đình Đống đã hoàn toàn khai tử họ Phan , trở thành Lê đức Thọ , Đinh đức Thiện ( cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải CS ) , Mai chí Thọ ( cựu Bộ trưởng Nội Vụ CS ) hay ông Võ văn Kiệt , tên cúng cơm Phan văn Hòa …  Trong tiểu sử các ông gộc CS , không thấy ghi tên cha mẹ ! Cũng không có gì lạ ! Các ông chỉ làm theo « Bác … yêu » !

Ông Ngô đính Diệm là con ông bà Ngô đính Khả . Ông Nguyễn văn Thiệu là « Nguyễn văn Thiệu « từ lúc mới ra đời . Ông D . Trump là D.Trump … vv Nhưng ông Hồ chí Minh thì chỉ « ra đời « lúc ông Nguyễn Tất Thành đã 52 tuổi ( 8/1942 ) . Nói một cách giản tiện , ông Hồ chí Minh là con giai ông Nguyễn tất Thành !

Bố ông « Hồ « ,  Nguyễn Sinh Sắc ,  đặt tên con là Nguyễn sinh Cung . Nhưng Cung không « sinh » lâu mà Cung .. tử sớm . Rồi sau đó là cả mấy chục ( mấy trăm ? ) cái tên ! Rốt cuộc , « Sài Gòn « phải mất , bị hay vào đó là tên của một nhân vật .. « tiểu thuyết « . Như Lê văn Tám là một người không có gốc gác , tổ tiên vì chỉ là một sáng tác của Trần Huy Liệu !

………………………..

Tên với họ . Tiếng với tăm . Danh với lợi ! Cách mạng là … cắt mạng , bỏ tên ? Kháng chiến gì chỉ làm khiến chán ? Hỡi những người tự làm cha … mình !

Tại sao không học theo người điên Bùi Giáng :

«  Hỏi tên rằng biển xanh dâu

Hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa  ! « 

 

Thương hải còn biến vi tang điền , nói chi đến những cái tên tự đặt , phủ nhận ông cha ?

 

« Thời của những kẻ giết người (*) » ấy , nghĩ lại mà kinh !

 

BP

(*) : Henry Miller, The Time of the Assassins / Nguyễn hữu Hiệu dịch


VS chuyen

 BẢN TIN MỚI NHẤT

PHÓ ĐỀ ĐỐC HOÀNG CƠ MINH Phan Lạc Tiếp

Thay cho một nén hương tưởng niệm, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh của một vị chỉ huy mẫu mực, một vị tướng can trường, một tấm gương thanh liêm và trong sáng của Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 20/09/2019

Hội nghị thường niên Công đảng Anh và vấn đề Brexit

Xem Thêm

Gió lạnh đầu mùa- Ngân Sơn

( HNPD ) Ngàn trước ngàn sau vẫn thế này.

Xem Thêm

THU ĐỢI NGOÀI HIÊN - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mầu nơi Tây Trúc mơ hồ khói Sách ở Tràng An chất ngất thành

Xem Thêm

Khổng Tử và người học trò tên Mỗ muốn làm Thầy

Khổng Tử có học trò tên Mỗ, người nước Đằng. Mỗ học vào loại trung bình, song luôn luôn tự cho mình là giỏi nhất.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 19/09/2019

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tài chính gia tăng “mạnh mẽ” các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :NĂM ĐIỀU NGŨ GIÁC ĐÀI KHÔNG NÓI RÕ CHO CHÚNG TA VỀ QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG

Tay Phuong da bi am anh chet nguoi boi cau tuyen bo cua Bonapat:"hay de con rong no ngu,dung danh thuc no..."Ho quen rang,con rong nay da bi bat quoc phan thay,ho quen rang du la rong lua,to gap nhieu lan hon anh chang be ti AN NAM,da bi chang be ti nay danh cho xieu veo.Tat ca deu chung qui,BOI HAM TIEN,ham dut lot,ma da nuoi duong con rong lon nay ( duong ho di hoa )ma de thiet hai hon gap ngan lan cho hau the.Nguoi TAY PHUONG phai chiu trach nhiem ro rang ve thai do va y chi,hanh dong ve LOI NHUAN cua minh ma tan hai bao nhieu sinh mang.Nguoi An do co cau cham ngon :" noi dau co nguoi da trang,noi do co chien tranh "O tai My,qua nhieu doi chanh phu can dai,nhung nguoi dung dau da nhan hoi lo,tai loi bat minh de pha hoai dat nuoc,dang phai thi chung tay dua nguoi bat hop phap nhap lau de lay phieu...TIEN...TIEN...TIEN...

Xem Thêm

Đề bài :Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974

Rất xúc động với những hình ảnh lịch sử này, Sinh viên Việt Nam ngày xưa về căn bản giáo dục khác xa du sinh vc bây giờ.  Nhìn những bức hình này và tấm hình sinh viên sau khi miền Nam thất thủ chít khăn tang mang quốc kỷ VN tuần hành trên đường phố Paris mà ngậm ngùi cho nền văn hóa 4000 năm hiện nay dưới chế độ cộng sản đã mất hết rồi.

Xem Thêm

Đề bài :Nỗi Đau Còn Đó (Tình Yêu Thời Chinh Chiến ) - Nguyên Quân

Thấy viết là "tên Tr/úy trưởng ban ..." nghe quen quen đâu đó lúc còn trong tù phải nghe sách bọn VC viết về VNCH...Chả biết người viết thuộc giới nào...Hihii...

Xem Thêm

Đề bài :Lấy chồng, Lấy vợ Mễ

We been married 37 years .. she younger me 19 years.

Xem Thêm

Đề bài :CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO NHỮNG KẺ NGẬM TIỀN TÀU CỘNG

Cai gia phai tra nay suy ra van con nhe heu,hay hoi uranium-hay hoi vai tram trieu duoc cho di dau?hau hoi vi sao ong dai su bi giet va binh linh bi keo xac khap thanh pho,hay hoi vi sao tau duoc vao wto...va ca tram cau hoi quan trong khac va nhu moi day,ten ty phu tu tu (?)Khi loi tat ca nhung mo am cua cac dang bac tai to,mat nhon thi cai gia phai tra no "be" hon nhieu,be vao nhung ca nhan,nhung chuc vi to dung,co an thi phai co tra. THIEN VONG KHOI KHOI.

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/09/2019

Don duong ! De nhat phu nhan chac khong thich hop voi chinh tri,chi thich hop voi tung quan.Di theo chong va la cai bong do dan cho nhung cau tuyen bo thieu than trong cua ong gia da hon that thap.Co con gai nang no ve Phuong dien kinh doanh nhieu hon la chinh tri,nhung bong hong nay co nhieu loi the,de dang deal voi cac dang nam nhi,con trai thi de bi mai suy,ong gia khong the kinh doanh,nhung cac dua con no dau co lam T.T ?no dau co lien quan gi den chinh tri,chinh em.No dau co dai ma dua dau ra cho nguoi con LUA nam toc, the ma co con gai nay lam duoc nhieu chuyen,ong con re thi lo ben trung dong,hai ong con trai thi...chung may ra sau lung bo,an chac.Ong Trump chi lanh luong 01 dollar tuong trung,thi cung phai co cho de nuong tua chu,khong co banh mi nhai,suc dau ma lam viec ? vay thoi ! chuc co gai ruou luon gat hai thanh cong,co co thanh cong thi bo co cung duoc an tam va nho do ong gia co thoi gian suy nghi nhieu tro hay hon voi bon xa nghia.

Xem Thêm

Đề bài :Kem Sài Gòn , kem Hà Lội

Gioi oi ! khen em khong het,no long nao lai nem da em ? Co em con rat gioi tieng viet,van phong ro rang.Em qua gioi khi doi choi voi con me Bac ky nay.Nhung cung con may Phuoc cho em,no ma tum lai nhu con me Hien cong an nao do la em toi doi.Can than nhe em gai ve xu cong san no len toi thien dang em a ! Chuc em di den noi,ve den chon,moi su bang an.

Xem Thêm

TIN MỚI

Thế giới hôm nay: 20/09/2019

Hội nghị thường niên Công đảng Anh và vấn đề Brexit

Xem Thêm

Gió lạnh đầu mùa- Ngân Sơn

( HNPD ) Ngàn trước ngàn sau vẫn thế này.

Xem Thêm

THU ĐỢI NGOÀI HIÊN - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mầu nơi Tây Trúc mơ hồ khói Sách ở Tràng An chất ngất thành

Xem Thêm

Khổng Tử và người học trò tên Mỗ muốn làm Thầy

Khổng Tử có học trò tên Mỗ, người nước Đằng. Mỗ học vào loại trung bình, song luôn luôn tự cho mình là giỏi nhất.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 19/09/2019

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tài chính gia tăng “mạnh mẽ” các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Xem Thêm

BÀN CỜ VENEZUELA ĐÃ XONG GUAIDO NẮM QUYỀN CHẤP CHÍNH

AFP đưa tin Quốc hội Venezuela ngày 17/9/2019 đã PHÊ CHUẨN Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời.

Xem Thêm

Lão Phan giới thiệu đấy nghe !

(HNPD) Tức chết , phe ta vưỡn…bậc Thầy ! Không tin, coi thử tí dưới đây !

Xem Thêm

BÀI CA CỦA NGƯỜI DU TỬ - Thái Phương

Người con nào thì cũng thương mẹ

Xem Thêm

THU TIỄN - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Chưa hết trăm năm mà lỗi hẹn Đành thôi, lưới mộng lại buông tơ ...

Xem Thêm

XẾ BÓNG CUỘC ĐỜI - Phan

Hồi mới qua Mỹ, lần đầu thấy tấm bảng ghi là "Estate Sale" cắm ở góc đường, tôi đoán là một hình thức bán bớt đồ cũ trong nhà.

Xem Thêm