Cà Kê Dê Ngỗng

Tên Ta tên Tây - LBP

«Hồng Hồng , Tuyết TuyếtMới ngày nào chưa biết cái chi chi Mười lăm năm thấm thoát có xa gìNgoảnh mặt lại đã tới kì tơ liễu »

Đó là mấy câu «  hát - nói « trong lối « hát chơi «  ( 1 trong 3 lối hát chính của ca – trù ) nổi tiếng của cụ Dương Khuê , khởi đầu là mấy câu mưỡu ( thể lục bát )  :

Mưỡu I.

Ngày xưa Tuyết muốn lấy ông,

Ông chê Tuyết bé, Tuyết không biết gì.

Bây giờ Tuyết đã đến thì,

Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già.

 

Mưỡu II.

Nước, nước biếc, non, non xanh,

Sớm, tình tình sớm, trưa, tình tình trưa.

Nhớ ai tháng đợi năm chờ,

Nhớ người độ ấy, bây giờ là đây.

Tôi đọc « Hồng Hồng , Tuyết Tuyết «  lần đầu năm đệ Tứ ( ? ) , cùng lúc với mấy câu của cụ Nguyễn Công Trứ : «  Thị tại môn tiền náo / Nguyệt lai môn hạ nhàn … » nhưng chỉ nhớ mấy câu « hát nói «  , còn phần mưỡu « chơi trống bỏi « ( Bây giờ Tuyết đã đến thì, / Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già ) thì hoàn toàn không ?!

Cụ Dương Khuê là bạn thân với cụ Nguyễn Khuyến ( Bác Dương thôi đã thôi rồi  ) , cùng với người em Dương Lâm , cả hai nổi tiếng danh sĩ . Riêng cụ Khuê , ngoài tài học , còn lẫn tài .. tình, . Nên , không có gì lạ khi cháu chích cụ : người lừng danh nhạc ( Dương thiệu Tước ) , kẻ nổi tiếng học ( Dương nguyệt Ánh ) .

Sử - Địa , Việt-Văn ,  là 2 trong những môn tôi thích nhất từ lúc vào trung học . Nếu địa lý đưa tôi viễn du khắp thế giới ,  sử ký cho tôi biết lịch sử Việt Nam , từ dựng nước đến giữ nước , thì Việt Văn dạy tôi biết « yêu ( thêm )  tiếng nước tôi « . Hơn nữa , qua các danh nhân, anh hùng , thi sĩ , tôi biết được « tên » nào đã có từ lúc nào .  Như Quyền ( Ngô ) , Hoàn ( Lê ) … từ thế kỷ 10 . Tuấn ( Trần quốc ) , Khải ( Trần quang ) , Duật ( Trần nhật ) … :  thế kỷ 13e , An ( Chu văn ) , Chi ( Mạc đỉnh ) : thế kỷ 14 / nhà Trần . Vinh ( Lương thế ) : thế kỷ 15 . Xuân ( Bùi thị ) đã có từ thời Tây Sơn , Điểm ( Đoàn thị ) : thế kỷ 18 , chứ không là « đế « quốc ( nước « đế « ) Bà - Điểm của Hóc Môn .  

Riêng Hồng , Tuyết trên đây , tôi nghĩ , có lẻ là mấy tên mới được « đặt «  vào thế kỷ 19 . Hay Tâm , Huy , Dung …. : đầu thập niên thế kỷ 20 ( ? ) .

Tên «  mới » hay «  xưa « cũng tùy vào cách đặt tên của các Cụ ta ngày trước .

Thí dụ như gia đình Nguyễn Tường của anh em Tự Lực văn đoàn , mà trước 75 , có người cho rằng cụ Nguyễn tường Nhu đặt tên các con theo câu chữ Hán «  Thụy Cẩm Tam Long Vinh Bách Thế « ( 3 con rồng như gấm đẹp , vinh hiển muôn đời ) . Nhưng trong quyển hồi ký của mình ( 1980 / hải ngoại ) BS Nguyễn Tường Bách , người em út , đã cải chánh . Theo ông , nếu như thế thì phải là … Thế  ( chị thứ năm ) Vinh Bách . Ngoài ra , nhà văn Nhất Linh tên Tam vì là đứa con thứ ba , nhà văn Hoàng Đạo đúng ra là tên Nguyễn tường Tứ ( hay Tư ) và ông Bách đúng ra là tên Nguyễn tường Bảy . Một giả thuyết khác thì cho rằng tên các anh em là do nhà văn Nhất Linh đặt lại để các em « học nhảy lớp « . Như Thạch Lam Tường Lân đổi thành Tường Vinh ..

Riêng nhạc sĩ  Phạm Duy đặt tên 4 đứa con đầu theo 4 chữ « Quang Minh Hùng Cường « , tên nghe « võ «  nhưng các con đều theo nhạc như Bố

Ngày xưa , trường tôi , có một nữ giáo sư tên Hạ Tùng . Tôi không học với cô nhưng , theo một người  bạn , tên chị em cô được đặt theo thứ tự : Xuân Mai / Hạ Tùng / Thu Cúc / Đông Phong . Dường như cô nói tiếng Bắc nhưng tôi ngờ cô gốc Huế . Tôi đã viết cảm nghĩ của mình về tên các cô gái Huế ( khi chị Hà Thanh « ra đi « ) . Rằng tên của họ vừa đẹp lại vừa lạ . Diễm là « một tên như mọi tên «  nhưng Bích Diễm lại là một « Diễm xưa « , mưa từ tháp cổ mưa qua lòng người ! Đã thế lại thêm Dao Ánh ( em cô Bích Diễm ) : Kim Trọng tân thời Trịnh công Sơn chết là phải !

Tên « Bắc «  lại khác : « Anh » đa số là tên các…  em ( Phương Anh , Lan Anh , Ngoc Anh… ) , cũng như : Hằng , Lan , Ngọc …vv  

Người Nam đặt tên ( các cô gái ) có vẻ « thiết thực « hơn : Lợi , Sang , Hoa ( tôi biết có mấy chị em tên Hoa Xinh , Hoa Đẹp ) .. vv

Dĩ nhiên đó là nói một cách tổng quát , đại khái , tùy theo thời đại , tùy theo sở thích . Chẳng hạn như lấy chữ cái đứng đầu tên Bố / Mẹ đặt cho con . Như tên các con ông Nguyễn tường Tam đều bắt đầu bằng chữ «  T « ( Thoa , Triệu , Thạch , Thiết … ) . Hay ông bố danh tướng oai hùng thì lấy chiến thắng đặt tên con ( người con út tướng Trưởng tên Trị Thiên . An Lộc là tên con một vị tiểu đoàn trưởng sư đoàn 18 ... vv ) . Tôi còn nhớ cô Mai dạy tôi năm … mẫu giáo , chồng tên Bạch , 2 đứa con được đặt tên là  Đằng và Giang . Không biết sau này , thầy cô có thêm em bé không . Nếu có chắc phải là Sông , Hùng , Dũng …vv Đặc biệt một gia đình lao động đông con ở quê tôi ngày xưa , cũng đặt tên mấy đứa con trai rất ư là gợi hình : Hai Hòn , Ba Dái , Tư Cu , Năm Mu , Sáu Thẹo !

Ngược với xứ ta : nhiều tên , ít họ , Tây-phương ; nhiều họ , ít tên . Khác biệt lớn giữa « ta «  và « tây » là tên của ta có « nghĩa « ( ngay cả bà Triệu .. Ẩu ) trong khi tên tây chỉ có « âm « ( Jacques , François , Michael … vv ) .

Trước đây , người Pháp hay lấy tên thánh đặt cho con : Pierre ( nếu trai ) , gái : Pierrette ; Paul , Paulette ; Yves , Yvette ; Bernard , Bernadette ; Hăng-ri , Hăng – rết , Louis / Louise ; Michel/ Michèle … nhưng Jacques thì không có Jac.. ket  ! Về sau , theo với phát triển của xã hội , nhiều tên « lạ « ra đời « . Như môt cái « mốt « . « Mốt đi rồi mốt lại về « .

Ở Pháp , năm nay ,  các tên bé gái thịnh hành nhất là ( theo thứ tự ) :  Emma / Louise (xưa) / Jade / Alice ( xưa ) / Mila / Chloé ( xưa ) / Ines … vv , các bé trai : Gabriel / Louis / Raphaël  / Léo / Adam ( xưa như trái đất ! ) / Jules / Lucas …

Ở Mỹ ,  « mốt «  2019 , bé gái : Luna / Adeline / Aurora / Mila ( giống Pháp ) / Selene / Olivia ( thế kỷ 17  ) … ; bé trai : Liam / Olivier / Noah / Gaivan / Ethan (con cầu tự ? Mission Impossible ?) …

Ở Việt Nam « đổi mới « thì cái gì tư bản có là .. « thị-trường-định-hướng-XHCN « có ngay ! Ngay cả màn đặt tên ..

Trên một web site VN,  một trong những tên đứng đầu top-ten các bé trai là Gia Bảo , được giải thích là «  của để dành của bố mẹ đấy « ( !) nhưng tôi ngờ rằng « của « này là của .. nợ , nó không nằm trong … «  dự án « của bố mẹ nó . Ra đời do « tai nạn « , nó mang tên Gia Bảo vì Bố nó muốn nhắc nhỡ mình cái tội ham rẻ mà mua nhằm … bao-giả !

Thiên Ân , Gia Bảo , Thành Công …vv Chỉ khéo bày trò câu khách !

Trước kia mà đưa cái danh sách này ra là chỉ có nước vô tù ! Bởi,  tên đẹp nhất « Việt Nam « thì chỉ có mỗi một tên , của duy nhất một người . Như lời ca của nhạc nô Trần kiết Tường , ong ỏng ngày đêm các loa phường khóm : «  Hồ chí Minh đẹp nhất tên người « .. Bác là số một . Từ hàm râu đến … cái tên . Là đẹp trai . Là « người yêu « của các đấng nhi đồng « quờ khăn Đảng « quàng khăn đỏ ( Ai yêu bác HCM hơn các em nhi đồng ? ) . Là đại tài , đại vĩ . Là « cha già dân tộc « . Ở miền Nam , trước 75 , « con hơn cha nhà có phúc « nhưng khi Bác vào rồi , con mà hơn "cha " ( già ) là nhà … tróc nóc !

Không biết tại sao Trần kiết Tường không bị tù cải tạo ? Thằng cha này chơi khăm , cha viết Hồ chí Minh là tên đẹp nhất Việt Nam nhưng Hồ chí Minh là cái tên .. bá vơ , đâu phải tên thật của « Bác » đâu ?

Đây đây này , trên « tulieuvankien.dangcongsan.vn «  ghi :  « Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành «   ( http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/c-mac-angghen-lenin-ho-chi-minh/ho-chi-minh/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep/tieu-su-chu-tich-ho-chi-minh-52 ) .

Có lẻ không có một nhân vật «  lịch sử « nào ( vâng , Hồ chí Minh cũng là môt nhân vật lch sử . Như Mao trạch Đông , Staline , Kim nhật Thành , Pon Pot …vv ) có một lai lich rất mù mờ như ông Hồ . Ngày sanh ông có thật là 19/5/1890 ? Lúc nhỏ ông học trường nào ? Có nhiều bà-con không ? Có bao nhiêu bà , con , ngoài các bà : Marie Bière / Tăng tuyết Minh / Vera Vasilieva / Nông thi Ngát / Nông thị Xuân  .. ) , và ông con Nguyễn tất Trung ( 1956 ) ? Ngày sinh của ông không rõ mà ngày chết cũng không ! Nhiều bài viết , của một số nhân vật CS , ghi ngày ông mất là 2/9/1969 nhưng vì trùng với ngày quốc khánh ( ! ) nên mấy chú Thọ, chú Duẫn cho ông thêm « 24 giờ phép « nữa : 03/09/1969 vv

Nếu « cái răng cái tóc là gốc con người « thì cái tên là nỗi mong ước , lòng kỳ vọng của cha mẹ đặt vào đứa con . Điều này , không được người CS coi trọng . Họ thay tên , đổi họ thường xuyên, viện cớ là để qua mắt mật thám tây . Cứ như chỉ có Cộng sản mới làm cách mạng , còn Nguyễn thái Học , Phó đức Chính , Phạm hồng Thái , Phan bội Châu , Phan chu Trinh , Nguyễn tường Tam , Nguyễn tường Long , Nguyễn gia Trí  ….. người chết chém , kẻ bị tù , chỉ là các nhân vật giả tưởng ?! Nhờ mấy ông tí !

Ông Đặng xuân Viện đặt tên cho con là Đặng xuân Khu . Ông Khu lớn lên theo CS , dân Mao… ít ( Maoïste ) , tôn thờ họ Mao nên đổi tên là Trường Chinh . Tên theo người đến chết . Có tên đường Trường Chinh nhưng không có đường Đặng xuân Khu .. Coi như ông Viện mất con !

Cũng như 3 anh em Phan đình Khải , Phan Đình Dinh , Phan đình Đống đã hoàn toàn khai tử họ Phan , trở thành Lê đức Thọ , Đinh đức Thiện ( cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải CS ) , Mai chí Thọ ( cựu Bộ trưởng Nội Vụ CS ) hay ông Võ văn Kiệt , tên cúng cơm Phan văn Hòa …  Trong tiểu sử các ông gộc CS , không thấy ghi tên cha mẹ ! Cũng không có gì lạ ! Các ông chỉ làm theo « Bác … yêu » !

Ông Ngô đính Diệm là con ông bà Ngô đính Khả . Ông Nguyễn văn Thiệu là « Nguyễn văn Thiệu « từ lúc mới ra đời . Ông D . Trump là D.Trump … vv Nhưng ông Hồ chí Minh thì chỉ « ra đời « lúc ông Nguyễn Tất Thành đã 52 tuổi ( 8/1942 ) . Nói một cách giản tiện , ông Hồ chí Minh là con giai ông Nguyễn tất Thành !

Bố ông « Hồ « ,  Nguyễn Sinh Sắc ,  đặt tên con là Nguyễn sinh Cung . Nhưng Cung không « sinh » lâu mà Cung .. tử sớm . Rồi sau đó là cả mấy chục ( mấy trăm ? ) cái tên ! Rốt cuộc , « Sài Gòn « phải mất , bị hay vào đó là tên của một nhân vật .. « tiểu thuyết « . Như Lê văn Tám là một người không có gốc gác , tổ tiên vì chỉ là một sáng tác của Trần Huy Liệu !

………………………..

Tên với họ . Tiếng với tăm . Danh với lợi ! Cách mạng là … cắt mạng , bỏ tên ? Kháng chiến gì chỉ làm khiến chán ? Hỡi những người tự làm cha … mình !

Tại sao không học theo người điên Bùi Giáng :

«  Hỏi tên rằng biển xanh dâu

Hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa  ! « 

 

Thương hải còn biến vi tang điền , nói chi đến những cái tên tự đặt , phủ nhận ông cha ?

 

« Thời của những kẻ giết người (*) » ấy , nghĩ lại mà kinh !

 

BP

(*) : Henry Miller, The Time of the Assassins / Nguyễn hữu Hiệu dịch


VS chuyen

 Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tên Ta tên Tây - LBP

«Hồng Hồng , Tuyết TuyếtMới ngày nào chưa biết cái chi chi Mười lăm năm thấm thoát có xa gìNgoảnh mặt lại đã tới kì tơ liễu »

Đó là mấy câu «  hát - nói « trong lối « hát chơi «  ( 1 trong 3 lối hát chính của ca – trù ) nổi tiếng của cụ Dương Khuê , khởi đầu là mấy câu mưỡu ( thể lục bát )  :

Mưỡu I.

Ngày xưa Tuyết muốn lấy ông,

Ông chê Tuyết bé, Tuyết không biết gì.

Bây giờ Tuyết đã đến thì,

Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già.

 

Mưỡu II.

Nước, nước biếc, non, non xanh,

Sớm, tình tình sớm, trưa, tình tình trưa.

Nhớ ai tháng đợi năm chờ,

Nhớ người độ ấy, bây giờ là đây.

Tôi đọc « Hồng Hồng , Tuyết Tuyết «  lần đầu năm đệ Tứ ( ? ) , cùng lúc với mấy câu của cụ Nguyễn Công Trứ : «  Thị tại môn tiền náo / Nguyệt lai môn hạ nhàn … » nhưng chỉ nhớ mấy câu « hát nói «  , còn phần mưỡu « chơi trống bỏi « ( Bây giờ Tuyết đã đến thì, / Ông muốn lấy Tuyết, Tuyết chê ông già ) thì hoàn toàn không ?!

Cụ Dương Khuê là bạn thân với cụ Nguyễn Khuyến ( Bác Dương thôi đã thôi rồi  ) , cùng với người em Dương Lâm , cả hai nổi tiếng danh sĩ . Riêng cụ Khuê , ngoài tài học , còn lẫn tài .. tình, . Nên , không có gì lạ khi cháu chích cụ : người lừng danh nhạc ( Dương thiệu Tước ) , kẻ nổi tiếng học ( Dương nguyệt Ánh ) .

Sử - Địa , Việt-Văn ,  là 2 trong những môn tôi thích nhất từ lúc vào trung học . Nếu địa lý đưa tôi viễn du khắp thế giới ,  sử ký cho tôi biết lịch sử Việt Nam , từ dựng nước đến giữ nước , thì Việt Văn dạy tôi biết « yêu ( thêm )  tiếng nước tôi « . Hơn nữa , qua các danh nhân, anh hùng , thi sĩ , tôi biết được « tên » nào đã có từ lúc nào .  Như Quyền ( Ngô ) , Hoàn ( Lê ) … từ thế kỷ 10 . Tuấn ( Trần quốc ) , Khải ( Trần quang ) , Duật ( Trần nhật ) … :  thế kỷ 13e , An ( Chu văn ) , Chi ( Mạc đỉnh ) : thế kỷ 14 / nhà Trần . Vinh ( Lương thế ) : thế kỷ 15 . Xuân ( Bùi thị ) đã có từ thời Tây Sơn , Điểm ( Đoàn thị ) : thế kỷ 18 , chứ không là « đế « quốc ( nước « đế « ) Bà - Điểm của Hóc Môn .  

Riêng Hồng , Tuyết trên đây , tôi nghĩ , có lẻ là mấy tên mới được « đặt «  vào thế kỷ 19 . Hay Tâm , Huy , Dung …. : đầu thập niên thế kỷ 20 ( ? ) .

Tên «  mới » hay «  xưa « cũng tùy vào cách đặt tên của các Cụ ta ngày trước .

Thí dụ như gia đình Nguyễn Tường của anh em Tự Lực văn đoàn , mà trước 75 , có người cho rằng cụ Nguyễn tường Nhu đặt tên các con theo câu chữ Hán «  Thụy Cẩm Tam Long Vinh Bách Thế « ( 3 con rồng như gấm đẹp , vinh hiển muôn đời ) . Nhưng trong quyển hồi ký của mình ( 1980 / hải ngoại ) BS Nguyễn Tường Bách , người em út , đã cải chánh . Theo ông , nếu như thế thì phải là … Thế  ( chị thứ năm ) Vinh Bách . Ngoài ra , nhà văn Nhất Linh tên Tam vì là đứa con thứ ba , nhà văn Hoàng Đạo đúng ra là tên Nguyễn tường Tứ ( hay Tư ) và ông Bách đúng ra là tên Nguyễn tường Bảy . Một giả thuyết khác thì cho rằng tên các anh em là do nhà văn Nhất Linh đặt lại để các em « học nhảy lớp « . Như Thạch Lam Tường Lân đổi thành Tường Vinh ..

Riêng nhạc sĩ  Phạm Duy đặt tên 4 đứa con đầu theo 4 chữ « Quang Minh Hùng Cường « , tên nghe « võ «  nhưng các con đều theo nhạc như Bố

Ngày xưa , trường tôi , có một nữ giáo sư tên Hạ Tùng . Tôi không học với cô nhưng , theo một người  bạn , tên chị em cô được đặt theo thứ tự : Xuân Mai / Hạ Tùng / Thu Cúc / Đông Phong . Dường như cô nói tiếng Bắc nhưng tôi ngờ cô gốc Huế . Tôi đã viết cảm nghĩ của mình về tên các cô gái Huế ( khi chị Hà Thanh « ra đi « ) . Rằng tên của họ vừa đẹp lại vừa lạ . Diễm là « một tên như mọi tên «  nhưng Bích Diễm lại là một « Diễm xưa « , mưa từ tháp cổ mưa qua lòng người ! Đã thế lại thêm Dao Ánh ( em cô Bích Diễm ) : Kim Trọng tân thời Trịnh công Sơn chết là phải !

Tên « Bắc «  lại khác : « Anh » đa số là tên các…  em ( Phương Anh , Lan Anh , Ngoc Anh… ) , cũng như : Hằng , Lan , Ngọc …vv  

Người Nam đặt tên ( các cô gái ) có vẻ « thiết thực « hơn : Lợi , Sang , Hoa ( tôi biết có mấy chị em tên Hoa Xinh , Hoa Đẹp ) .. vv

Dĩ nhiên đó là nói một cách tổng quát , đại khái , tùy theo thời đại , tùy theo sở thích . Chẳng hạn như lấy chữ cái đứng đầu tên Bố / Mẹ đặt cho con . Như tên các con ông Nguyễn tường Tam đều bắt đầu bằng chữ «  T « ( Thoa , Triệu , Thạch , Thiết … ) . Hay ông bố danh tướng oai hùng thì lấy chiến thắng đặt tên con ( người con út tướng Trưởng tên Trị Thiên . An Lộc là tên con một vị tiểu đoàn trưởng sư đoàn 18 ... vv ) . Tôi còn nhớ cô Mai dạy tôi năm … mẫu giáo , chồng tên Bạch , 2 đứa con được đặt tên là  Đằng và Giang . Không biết sau này , thầy cô có thêm em bé không . Nếu có chắc phải là Sông , Hùng , Dũng …vv Đặc biệt một gia đình lao động đông con ở quê tôi ngày xưa , cũng đặt tên mấy đứa con trai rất ư là gợi hình : Hai Hòn , Ba Dái , Tư Cu , Năm Mu , Sáu Thẹo !

Ngược với xứ ta : nhiều tên , ít họ , Tây-phương ; nhiều họ , ít tên . Khác biệt lớn giữa « ta «  và « tây » là tên của ta có « nghĩa « ( ngay cả bà Triệu .. Ẩu ) trong khi tên tây chỉ có « âm « ( Jacques , François , Michael … vv ) .

Trước đây , người Pháp hay lấy tên thánh đặt cho con : Pierre ( nếu trai ) , gái : Pierrette ; Paul , Paulette ; Yves , Yvette ; Bernard , Bernadette ; Hăng-ri , Hăng – rết , Louis / Louise ; Michel/ Michèle … nhưng Jacques thì không có Jac.. ket  ! Về sau , theo với phát triển của xã hội , nhiều tên « lạ « ra đời « . Như môt cái « mốt « . « Mốt đi rồi mốt lại về « .

Ở Pháp , năm nay ,  các tên bé gái thịnh hành nhất là ( theo thứ tự ) :  Emma / Louise (xưa) / Jade / Alice ( xưa ) / Mila / Chloé ( xưa ) / Ines … vv , các bé trai : Gabriel / Louis / Raphaël  / Léo / Adam ( xưa như trái đất ! ) / Jules / Lucas …

Ở Mỹ ,  « mốt «  2019 , bé gái : Luna / Adeline / Aurora / Mila ( giống Pháp ) / Selene / Olivia ( thế kỷ 17  ) … ; bé trai : Liam / Olivier / Noah / Gaivan / Ethan (con cầu tự ? Mission Impossible ?) …

Ở Việt Nam « đổi mới « thì cái gì tư bản có là .. « thị-trường-định-hướng-XHCN « có ngay ! Ngay cả màn đặt tên ..

Trên một web site VN,  một trong những tên đứng đầu top-ten các bé trai là Gia Bảo , được giải thích là «  của để dành của bố mẹ đấy « ( !) nhưng tôi ngờ rằng « của « này là của .. nợ , nó không nằm trong … «  dự án « của bố mẹ nó . Ra đời do « tai nạn « , nó mang tên Gia Bảo vì Bố nó muốn nhắc nhỡ mình cái tội ham rẻ mà mua nhằm … bao-giả !

Thiên Ân , Gia Bảo , Thành Công …vv Chỉ khéo bày trò câu khách !

Trước kia mà đưa cái danh sách này ra là chỉ có nước vô tù ! Bởi,  tên đẹp nhất « Việt Nam « thì chỉ có mỗi một tên , của duy nhất một người . Như lời ca của nhạc nô Trần kiết Tường , ong ỏng ngày đêm các loa phường khóm : «  Hồ chí Minh đẹp nhất tên người « .. Bác là số một . Từ hàm râu đến … cái tên . Là đẹp trai . Là « người yêu « của các đấng nhi đồng « quờ khăn Đảng « quàng khăn đỏ ( Ai yêu bác HCM hơn các em nhi đồng ? ) . Là đại tài , đại vĩ . Là « cha già dân tộc « . Ở miền Nam , trước 75 , « con hơn cha nhà có phúc « nhưng khi Bác vào rồi , con mà hơn "cha " ( già ) là nhà … tróc nóc !

Không biết tại sao Trần kiết Tường không bị tù cải tạo ? Thằng cha này chơi khăm , cha viết Hồ chí Minh là tên đẹp nhất Việt Nam nhưng Hồ chí Minh là cái tên .. bá vơ , đâu phải tên thật của « Bác » đâu ?

Đây đây này , trên « tulieuvankien.dangcongsan.vn «  ghi :  « Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành «   ( http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/c-mac-angghen-lenin-ho-chi-minh/ho-chi-minh/tieu-su-cuoc-doi-va-su-nghiep/tieu-su-chu-tich-ho-chi-minh-52 ) .

Có lẻ không có một nhân vật «  lịch sử « nào ( vâng , Hồ chí Minh cũng là môt nhân vật lch sử . Như Mao trạch Đông , Staline , Kim nhật Thành , Pon Pot …vv ) có một lai lich rất mù mờ như ông Hồ . Ngày sanh ông có thật là 19/5/1890 ? Lúc nhỏ ông học trường nào ? Có nhiều bà-con không ? Có bao nhiêu bà , con , ngoài các bà : Marie Bière / Tăng tuyết Minh / Vera Vasilieva / Nông thi Ngát / Nông thị Xuân  .. ) , và ông con Nguyễn tất Trung ( 1956 ) ? Ngày sinh của ông không rõ mà ngày chết cũng không ! Nhiều bài viết , của một số nhân vật CS , ghi ngày ông mất là 2/9/1969 nhưng vì trùng với ngày quốc khánh ( ! ) nên mấy chú Thọ, chú Duẫn cho ông thêm « 24 giờ phép « nữa : 03/09/1969 vv

Nếu « cái răng cái tóc là gốc con người « thì cái tên là nỗi mong ước , lòng kỳ vọng của cha mẹ đặt vào đứa con . Điều này , không được người CS coi trọng . Họ thay tên , đổi họ thường xuyên, viện cớ là để qua mắt mật thám tây . Cứ như chỉ có Cộng sản mới làm cách mạng , còn Nguyễn thái Học , Phó đức Chính , Phạm hồng Thái , Phan bội Châu , Phan chu Trinh , Nguyễn tường Tam , Nguyễn tường Long , Nguyễn gia Trí  ….. người chết chém , kẻ bị tù , chỉ là các nhân vật giả tưởng ?! Nhờ mấy ông tí !

Ông Đặng xuân Viện đặt tên cho con là Đặng xuân Khu . Ông Khu lớn lên theo CS , dân Mao… ít ( Maoïste ) , tôn thờ họ Mao nên đổi tên là Trường Chinh . Tên theo người đến chết . Có tên đường Trường Chinh nhưng không có đường Đặng xuân Khu .. Coi như ông Viện mất con !

Cũng như 3 anh em Phan đình Khải , Phan Đình Dinh , Phan đình Đống đã hoàn toàn khai tử họ Phan , trở thành Lê đức Thọ , Đinh đức Thiện ( cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải CS ) , Mai chí Thọ ( cựu Bộ trưởng Nội Vụ CS ) hay ông Võ văn Kiệt , tên cúng cơm Phan văn Hòa …  Trong tiểu sử các ông gộc CS , không thấy ghi tên cha mẹ ! Cũng không có gì lạ ! Các ông chỉ làm theo « Bác … yêu » !

Ông Ngô đính Diệm là con ông bà Ngô đính Khả . Ông Nguyễn văn Thiệu là « Nguyễn văn Thiệu « từ lúc mới ra đời . Ông D . Trump là D.Trump … vv Nhưng ông Hồ chí Minh thì chỉ « ra đời « lúc ông Nguyễn Tất Thành đã 52 tuổi ( 8/1942 ) . Nói một cách giản tiện , ông Hồ chí Minh là con giai ông Nguyễn tất Thành !

Bố ông « Hồ « ,  Nguyễn Sinh Sắc ,  đặt tên con là Nguyễn sinh Cung . Nhưng Cung không « sinh » lâu mà Cung .. tử sớm . Rồi sau đó là cả mấy chục ( mấy trăm ? ) cái tên ! Rốt cuộc , « Sài Gòn « phải mất , bị hay vào đó là tên của một nhân vật .. « tiểu thuyết « . Như Lê văn Tám là một người không có gốc gác , tổ tiên vì chỉ là một sáng tác của Trần Huy Liệu !

………………………..

Tên với họ . Tiếng với tăm . Danh với lợi ! Cách mạng là … cắt mạng , bỏ tên ? Kháng chiến gì chỉ làm khiến chán ? Hỡi những người tự làm cha … mình !

Tại sao không học theo người điên Bùi Giáng :

«  Hỏi tên rằng biển xanh dâu

Hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa  ! « 

 

Thương hải còn biến vi tang điền , nói chi đến những cái tên tự đặt , phủ nhận ông cha ?

 

« Thời của những kẻ giết người (*) » ấy , nghĩ lại mà kinh !

 

BP

(*) : Henry Miller, The Time of the Assassins / Nguyễn hữu Hiệu dịch


VS chuyen

 BẢN TIN MỚI NHẤT

NN Trần Xuân Tin – Buồn Vui Đời Quân Ngũ

Nhân dịp nghe lại bản nhạc : Người Nhái Hành Khúc có câu : Liên Đoàn Người Nhái như những bày ma trơi, tay chiếc dầm bơi và tay mang súng thép . Khi tấn công như sóng thần dâng bờ .

Xem Thêm

Lại múa rối nước - Việt Nhân

(HNPĐ) Như vậy cuối cùng ngày 16/07/2019, cái gọi là nhà nước xã nghĩa qua con mõ (lê thị thu hằng), cũng đã loa loa

Xem Thêm

VẦNG TRĂNG BẠC - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bởi vì em lỡ si cuồng trăng bạc Khiến đêm dâng dòng cổ nguyệt chan hoà

Xem Thêm

Những hình ảnh chứng minh người Nhật luôn đi trước thế giới

Có nhiều lý do khiến Nhật Bản là quốc gia độc đáo nhất thế giới. Những phát minh của người Nhật Bản cho các vấn đề hàng ngày đã chứng minh điều đó.

Xem Thêm

Nhục quốc tế thể: Dịch Tây ba lô ăn xin ở châu Á:

“Hãy cho tôi tiền đi vòng quanh thế giới”

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :CHEN XIANGMEI: THẾ LỰC BÍ ẨN TRONG CHÍNH TRƯỜNG MỸ By Robert D. McFadden

Nguoi My rat ky viec ngoai quoc can thiep vao bau cu Tong Thong. Ba nay xui duc TT Thieu giup Nixon danh bai UCV Dan Chu dua den hau qua la su tra thu cua dang DC ngung vien tro cho VNCH. Roi Nixon lai ban dung VNCH va Dai Loan cho CS.

Xem Thêm

Đề bài :Hồ sơ quý hiếm An táng hai Ông Ngô-Đình-Diệm và Ngô-Đình-Nhu,

Chinh nhung thanh phan tranh dau dao chanh nay thang 4 nam 1975 mang sung AK47 chiem truong DH Van Hanh roi mang bang do bat giam cac vien chuc VNCH. Mot so sinh vien hoc sinh tranh dau nam vung giup CS chon song 5000 nguoi tai Hue nam Mau Than 1968. Trong luc VNCH dang danh nhau voi Cong san thi nhung ke bieu tinh chong doi chanh phu VNCH chi lam loi cho Cong San. Nay da hon 40 nam sau cuoc chien thi phai luan cong va toi cua nhung nguoi lam mat nuoc de lam sang to lich su. Quan VNCH khong thua CS de dang neu chung ta co lanh tu yeu nuoc, biet de quyen loi dan toc tren tien bac danh loi.

Xem Thêm

Đề bài :Hải Quân Đại tá Hồ Tấn Quyền với Lực Lượng Hải Thuyền - Nguyễn Văn Ơn

Mấy ông Tướng Tá ngày xưa, không biết vô tình hay cố ý, hay đằng sau các ông có một con đường đi nào khác, hay ngoài việc thân Mỹ cũng 2 ba phe. Mấy ông nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà không mất Miền Nam mới là chuyện lạ. Tôi là lính, sau 75 mới hiểu ra rằng chúng tôi đã vì yêu Tổ Quốc , yêu Tự Do nên tình nguyện vào Quân ngủ nhưng chúng tôi không biết các ông đã âm thầm đâm sau lưng chúng tôi, các ông đã bán đứng linh hồn VNCH cho Vc, sau này tôi mới thấy các ông nhan nhản ngoài đường phố, các ông được Vc trân qúy được ở nhà mà không đi tù như chúng tôi, thật là mỉa mai, tôi xin nhắn ở Cmmt này nếu các ông còn sống hãy tự nhủ lòng mình có đúng chưa ? Tôi dấu tên nhưng địa danh Ninh Hoa Nha Trang , cán ông mang cấp bậc Th/tá và Đ/Úy đã bán đứng nguyên một Đại đội cho Vc. Nếu các ông còn sống cũng bị người đời nguyền rủa. Nhất là những anh em nào còn sống, đã bao năm dưới quyền của các ông,xin nhắc lại một qúa khứ tủi nhục và đau buồn.

Xem Thêm

Đề bài :Phát hiện Bản Đồ Việt Nam Trên Mô Hình Tượng Đài Tử Sĩ Hoàng Sa Không Có Quần Đảo Trường Sa

Muu do that Tuyet dieu cua bon cong san va nhung thanh phan phan boi,xa gi mot la co,xa gi vai ngan de lam mot tam bia,va xa gi chut cong lao han ma de nhan lai bong loc cua VC!va day la cai co cho bon cho de mao nhan khong co hoang-truong xa...Bia da moi tinh khoi…. dua nao lam bia ky niem nay,dang nhan lanh phat…..AN HUE !

Xem Thêm

Đề bài :Hồ sơ quý hiếm An táng hai Ông Ngô-Đình-Diệm và Ngô-Đình-Nhu,

That dung voi tieu de :" Ho so qui hiem".Nhung ong tuong tham du truc tiep dao chanh,va cai chet cua vi Tong Thong vang danh the gioi vi tai nang on dinh mot quoc gia tu con so ZERO tro thanh mot quoc gia phu cuong vao bac nhat a chau thoi do(1963).Vet o nhuc nay va o nhuc ban dung VNCH cua My khong mot but muc nao co the tay xoa va bao chua.Den nay,cung khong ngac nhien khi rat nhieu nuoc a chau-da khong con niem tin doi voi My nua,(that dang buon va may man cho TAIWAN,mem chut xiu nua neu nhu hill dac cu thi bai hoc VNCH duoc lap lai).Nuoc My va nguoi My noi rieng,ho rat thuc te,thuc te den doi khi tan nhan.CACH CHO hon CUA CHO,vi sao nuoc My bi da so cac nuoc tren the gioi ghet bo,du van ngua tay nhan vien tro?Cau hoi nay,phai de cho chinh dan My ho moi tra loi duoc ro rang.Tro lai van de ho so qui hiem,khong hieu ai da con giu,ma mai toi nay moi boc lo ro rang,nhung vi tuong lanh da so la goc Phap,han da khong biet NHUC khi nhan 01 vali tien dollars khoang dau tren duoi 30 ngan dollars la so tien tra cho gia mau cua T.T+co van va cac vi dai ta+trung ta...va he qua mat nuoc 1975.Vao thoi buoi do,da mang toi quan ham tuong lanh,tuc nhien van hoa va giao duc,duc do phai co nhung tat ca deu dang gia 30.000 dollars,chia nhau ra 10 ten,moi ten 3000,thoi buoi do,mot dong dollar=400 dong tien VNCH.Ngay sau khi bi giet,da biet bao loi nguyen rua cua dan chung mien nam Viet nam do len dau cha con,dong ho cua 10 ten du dang(danh tu cua pho t.t Johnson) vay ma chung con gia mu sa mua choi bay choi bien:BON CHO DE HEN NHAT.mot quyen hoi ky da viet ro,de bo phieu de quyet dinh chung thi 09 GIET,01 THA.Do Mau khi gan chet,van hot hoang Lay cu,xin tha...Gia mau cua ca mot dong ho,cua ca mot dat nuoc va biet bao nhieu xuong mau da guc xuong de bao ve VNCH tat ca deu do lai tren dau bon cho nay va dong ho nha no,nhung ke uong mau chi vi 3000 dollars.Triet ly va he qua dong Phuong that ranh mach:GIEO NHAN thi GAT QUA. Luoi troi long long,tuy thua ma khong ai lot ra noi.Bon cho de Cong san cung the,tam mau dan lanh,de nen tham nhung uc hiep...cai qua no dang treo lo lung tren dau,nhu Pham van dong,ve gia moi lo vao chua tu....tu gi vay? bo dao de te thi thanh phat, noi the thi ra boi bac dao giao qua suc,cai QUA de dau ???

Xem Thêm

Đề bài :Hồ sơ quý hiếm An táng hai Ông Ngô-Đình-Diệm và Ngô-Đình-Nhu,

Den bay gio su that da ro la phe dao chanh cung tan ac. Neu dan chung va hoc sinh Saigon am muu cuop xac de dot tra thu thi ho con tan ac hon la phe cong san vi CS khi thay the che do chi bo phe nghia trang Bien Hoa nhung khong dem xac tu si VNCH ra dot. Dao chanh chi thay the che do cu voi nguoi xau. Loi tai nguoi My.

Xem Thêm

Đề bài : Tự Do Nhân Quyền Là Đây!

Ong Cha Oanh nay moi la nguoi nghia khi. Cach day khoang 20 nam, may ong trong cong dong VN Minnesota moi ong cha quoc doanh den choi, ong doi ha la co VNCH moi den. Vay ma ong chu tich cong dong VN Minnesota chiu ha la co vang truoc tru so de tiep don ong cha quoc doanh nay. Vu nay no lon vi cong dong VN Minn phan doi viec ha la co. Roi hai ben kien tung ra toa ve toi phi bang.

Xem Thêm

Đề bài :Hải Quân Đại tá Hồ Tấn Quyền với Lực Lượng Hải Thuyền - Nguyễn Văn Ơn

Cac tuong lanh VNCH nam 1963 ra lenh giet cac si quan VNCH nhu Ho Tan Quyen, Le Quang Tung, thi ho khong khac gi nhung du kich CS thieu hoc bat giet cac vien chuc VNCH. Nguoi My va cac tuong dao chanh nam 1963 roi cat vien tro nam 1974. Sau do cai lenh tiet kiem dan duoc dua 1 trieu quan VNCH vao the cung luc kiet. Neu biet duoc nguoi My se giet VNCH thi ta khong nen theo nguoi My.

Xem Thêm

Đề bài :LỖI KỸ THUẬT TRONG HAI BẢN NHẠC CỦA ĐỨC HUY - PHẠM ĐỨC NHÌ

Bạn hãy xem thêm vài ba bản nhạc nữa thôi,bạn sẽ thấy "Chẳng có gì để nói".Hahaaa...

Xem Thêm

Đề bài :Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu

Cách nay 15 năm,cảnh này được đưa lên internet và nói là bên Tàu...Hihiii...15 năm sau,xuất hiện bên VN...Kết luận,Tàu nhập cảnh tắm biển của nó vào VN hay người Tàu sang VN sinh sống nhiều như bên...Tàu?

Xem Thêm

TIN MỚI

NN Trần Xuân Tin – Buồn Vui Đời Quân Ngũ

Nhân dịp nghe lại bản nhạc : Người Nhái Hành Khúc có câu : Liên Đoàn Người Nhái như những bày ma trơi, tay chiếc dầm bơi và tay mang súng thép . Khi tấn công như sóng thần dâng bờ .

Xem Thêm

Lại múa rối nước - Việt Nhân

(HNPĐ) Như vậy cuối cùng ngày 16/07/2019, cái gọi là nhà nước xã nghĩa qua con mõ (lê thị thu hằng), cũng đã loa loa

Xem Thêm

VẦNG TRĂNG BẠC - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bởi vì em lỡ si cuồng trăng bạc Khiến đêm dâng dòng cổ nguyệt chan hoà

Xem Thêm

Những hình ảnh chứng minh người Nhật luôn đi trước thế giới

Có nhiều lý do khiến Nhật Bản là quốc gia độc đáo nhất thế giới. Những phát minh của người Nhật Bản cho các vấn đề hàng ngày đã chứng minh điều đó.

Xem Thêm

Nhục quốc tế thể: Dịch Tây ba lô ăn xin ở châu Á:

“Hãy cho tôi tiền đi vòng quanh thế giới”

Xem Thêm

MỘT NGÀY VỚI MÙA XUÂN HÀ NỘI kim thanh

Hà Nội mà tôi chưa bao giờ được thấy, nhưng biết qua thơ văn nhờ hồi đi lính bắt đầu đọc những tiểu thuyết tiền chiến và những tạp chí của mấy ông nhà văn, nhà thơ Bắc kỳ di cư

Xem Thêm

Kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên mặt trăng

Ngày 20 Tháng Bảy, 1969, phi thuyền Apollo 11 đã đưa ba phi hành gia tới quỹ đạo mặt trăng.

Xem Thêm

CÂU CHUYỆN TÌNH TRONG QUÂN NGŨ -Trần Văn

Xuyên qua Rừng U Minh Thượng của Rạch Giá đi đường thủy xuống Rừng U Minh Hạ của Cà Mau, thường sử dụng con sông mang tên Trèm Trẹm

Xem Thêm

NGƯỜI TRUNG QUỐC KHÔNG CÒN XẤU XÍ - Cánh Cò

Bá Dương – nhà thơ, nhà văn, nhà báo và sử gia được tờ The New York Times mệnh danh là “Voltaire của Trung Quốc” bởi tác phẩm “Người Trung Quốc Xấu Xí” ...

Xem Thêm