Đoạn Đường Chiến Binh

Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ? Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!

(HNPD) Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.


Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ?

Những điều trông thấy mà đau đn lòng!

                                                                                           Anh Phương Trần Văn Ngà

 

Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.  Tôi xin minh xác những ai cuồng hay chống TT Trump đều không sai. Đến ngày tổng tuyển cử 3.11 tới đây, bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là công dân tốt, chọn ứng cử viên nào mà mình nhận xét sẽ có lợi cho mình và cộng đồng cũng như đất nước nên dồn phiếu cho người đó, hoàn toàn đúng. TT Trump không làm sai, không vi phạm luật không công bố hồ sơ thuế cũng đúng dù các Tông Tông tiền nhiệm đều công bố chứng minh sự trong sạch của bản thân. Công luận, các nhà chánh trị đứng đắn và đối lập đều muốn có thêm sự cảm tình, tín nhiệm với một TT minh bạch hồ sơ thuế, không lem nhem, gian lận, trốn thuế... Cá tính của TT Trump là thích nổi, được bốc thơm, như "phe ta" Mitch McConnell - Lindsay Graham ở Thượng Viện - Kevin McCarthy, Trưởng Khối Thiểu Số Công Hòa ở Hạ Viện và các người nào trung thành ngoan ngoản nghe theo ông, luôn Yes Sir, nâng bi chắc chắn yên thân trong Nội Các. TT rất thông minh cái gì có lợi cho cá nhân ông là ông làm, như ban chức Bộ Trưởng Giao Thông - bà Eliane Chao (gốc Hoa) - vợ ông McConnell, trám miệng ông Trưởng Khối Cộng Hòa Thượng Viện .Vài ngày trước, qua cuộc phỏng vấn đài TH/MSNBC và tờ The Hill có đăng lại tuyên bố của McConnell, đại ý, sở dĩ TT Trump thiếu chuẩn bị trước cho đất nước HK về thảm họa đại dịch COVID19 vì đảng Dân Chủ cả năm 2019 cứ tổ chức điều tra luận tội truất phế TT (xin lên google bấm senator Mitch McConnell qúy vị đọc được trọn bài). Cũng trên Google, Dân Biểu Liên Bang (Wisconsin) Mark Pocan nghe McConell nói nâng bi trâng tráo Tông Tông, Pocan tuyên bố NS Mitch McConnell là một tên ngu ngốc (an idiot).

Đối với truyền thông  báo chí, TT Trump xem họ là kẻ thù (kể cả là kẻ thù của dân tộc HK) khi TT Trump nắm quyền muốn đẩy giới truyền thông báo chí vào chân tường đối lập, không thỏa hiệp với họ và gọi truyền thông báo chí là thổ tả - chuyên phổ biến moi móc tin xấu mà ông gọi toàn fake news. Thật buồn cười ông TT không dám kiện các "nhà báo nói láo ăn tiền" ra tòa đòi bồi thường danh dự. Có nền báo chí lớn mạnh như HK là rào cản hữu hiệu người lãnh đạo độc tài, làm bậy, thiếu đạo đức, khả năng...

Còn phe cuồng Trump thứ dữ lên án các chánh trị gia Dân Chủ cứ xoi mói đời tư, hồ sơ thuế, dùng tiền quốc gia để làm "săn ta" với Ucraine điều tra ứng cử viên TT nặng ký của đảng Dân Chủ - ông Joe Biden tranh chức TT với Trump nên bị điều tra luận tội truất phế... Đảng đối lập không xoi mói chỉ trích, tranh luận, bổ túc giúp nhà lãnh đạo thì không lẽ a dua theo bất cái gì Hành Pháp làm, nước Mỹ sẽ trở thành độc tài đảng trị  như CSVN. 

TT Trump được Thượng Viện đảng nhà Cộng Hòa phe ta tha bổng, trắng án mà TT còn thù dai, quyết trả thù cách chức, sa thải ông Michael Atkinson - Tổng Thanh Tra cơ quan Tình Báo Quốc Gia về cái báo cáo nặc danh tố giác TT Trump làm áp lực TT Ucraine điều tra cha con ông cựu PTT Joe Biden - một ứng cử viên TT sáng giá của đảng Dân Chủ... từ chuyện này nảy sanh sang chuyện điều tra truất phế TT Trump.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, TT Trump và  Nội Các của ông xem thường báo cáo từ tháng 1/2020 của giới tình báo và các nhà khoa học, thảm hoạ coronavirus Vũ Hán đã xảy ra từ tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán - Hồ Bắc (Tàu cộng). Chính ý nghĩ qua lời nói và hành động của TT, đại ý chuyện đại dịch coronavirus Vũ Hán có nhằm nhò gì đâu? Nước Mỹ hàng năm chết về bịnh cúm và tai nạn xe hơi cả trăm ngàn mà có ai nói gì đâu, có sao đâu!?. Ông còn tiên liệu (sai) vụ coronavirus nó sẽ đến Mỹ rồi nó tự tan biến... nên TT Trump và phe cánh ông bình thản đi đánh golf đi nghỉ mát và tổ chức yến tiệc ở Mar a - Largo vui vẻ cả làng dưới trướng ủng hộ TT. Vì thế nên ông TT không có kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng đối phó với thảm họa đại dịch virút Vũ Hán nên khi đại dịch này tràn tới HK như vũ bão vô cùng lớn lao làm cho ông TT và Nội Các chới với. Nói cho công bằng, nếu chánh phủ có chuẩn bị, lo liệu trước thì đại dịch COVID19 cũng đến HK nhưng, nó sẽ không thành một đại họa của nhiều lãnh vực như hiện nay, cường độ tác hại chắc chắn là thấp. Nay, Hoa Kỳ là nước đứng đầu sổ trên thế giới về lây lan nhiễm bịnh coronavirus Vũ Hán. May mắn số người thương vong ít hơn nhiều so với nhiều nưới ở Âu Châu vì HK là một đất nước quy tụ hầu hết những nhà khoa học, bác học, giới y khoa tài giỏi thượng thặng hàng đầu thế giới. Dù bị lây nhiễm bịnh nhiều trên dưới một phần tư trường hợp ca nhiễm bịnh COVID19 của cả thế giới mà thương vong lại thấp. Nền y tế Hoa Kỳ là nền y tế hiện đại nhất hành tinh, phương tiện, y bác sĩ, y tá có trách nhiệm phục vụ tuyệt vời chỉ thiếu vắng sự tiên liệu lãnh đạo chỉ huy đúng giỏi của TT của chánh phủ nên xã hội Hoa Kỳ mới ra cớ sự bối rối tác hại này. Nhưng Hoa Kỳ cũng sẽ vượt qua dù phải trả một cái giá đắt về sự suy trầm kinh tế, thất nghiệp, tỷ số Dow zone xuống thấp và về tinh thần, COVID19 làm cho dân chúng Hoa Kỳ đăng vui bổng bị hoảng loạn, sinh hoạt xã hội, cộng đồng gần như ngưng trệ, tắt thở . 

Đánh giá chung, các nhà khoa học đều đồng ý HK bỏ phí hơn 2 tháng không chuẩn bị nên nay phải trả giá vì tính tự cao tự đại của TT luôn cho mình là anh hùng, thông minh xuất chúng... Người ta thấy con gái rượu của TT là Ivanka, cũng như cha tiếp xúc với người có dương tính coronavirus, Ivanka tuyên bố là cách ly 14 ngày liền và làm xét nghiệm, tôi làm thầy giáo cho Ivanka điểm 20/20, biết lo xa, biết làm gương tốt. Còn ông bố làm phách cũng không nêu gương tốt cho dân ngu khu đen dưới bệ của TT. Tôi là thầy giáo cho ông 0/20 điểm vì ông và ông Phó bị dư luận chỉ trích vụ này, gần cả tuần sau mới chịu đi xét nghiệm. Và còn ông phải đoái công chuộc tội, cố gắng vực dậy nền kinh tế đang nguy ngập, hạn chế tai họa cho đất nước HK vì cái bịnh quái ác này mới hy vọng có phiếu bầu cho ông. Xin lặp lại, TT coi trời bằng vung không chịu xét nghiệm kể cả ông Phó Mike Pence nữa virút Vũ Hán không tha ai hết, lãnh đạo là phải làm gương tốt cho thần dân. Cũng như chính TT nói mọi người phải cách ly 6 ft - 2 mét mà các cuộc họp báo các ông bà chức trách tại Bạch Ốc thuyết trình, tuyên bố đứng sát nhau, không nêu gương có khoảng cách an toàn tốt mà chính mình đã nêu ra. Cũng như vụ khuyên hay nói mạnh hơn là mọi người dân nên (hay phải) có khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với người khác. TT nói một đàng làm một nẽo, nghĩa là TT tuyên bồ là ông không dùng khẩu trang che mũi miệng mà chi để cho dân "thích" sử dụng thôi.

TT nhà mình có tài đổ thừa siêu việt, cái gì xấu, sai của ông của chánh phủ là ông đổ qua cho TT da đen Obama để lại. TT nhà mình không làm sai chỉ làm trật đường rầy sẽ mang thảm họa cho đất nước là cái chắc.

Cả chánh phủ từ TT - Phó TT - Trưởng Khối Thượng Viện đổ thừa vô tội vạ, công luận nói là chánh phủ thiếu chuẩn bị phòng chống đại dịch COVID19, Nghị sĩ Trưởng Khối Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, đại ý nói đó là tội của đảng Dân Chủ chỉ lo điều tra luận tôi truất phế TT suốt cả năm 2019 làm TT phân tâm? quên vụ đại họa coronavirus Vũ Hán. Phe ta và TT không dám đấm ngực nói lỗi tại tôi - tại tôi - mọi đàng thì dân chúng cũng sẽ tha thứ cho - Phó TT Pence còn đổ thừa là tại - bị cơ quan phòng chống dịch bịnh CDC và Trung cộng ba tàu dịch vật làm hại HK. Xin ông Phó ngó lại coi cơ quan CDC là của chánh phủ Trump Pence không phải là của ba tàu hay ở ngoài chánh phủ, đó nghen!.


Tôi nghĩ là qua vụ thảm họa đại dịch COVID19 đã chứng minh được khả năng, tài lãnh đạo đất nước trong lúc dầu sôi lửa bổng - đất nước "nguy biến", khẩn trương chống dịch của TT Trump như trong "thời chiến". TT Trump cũng gặp thêm khó khăn trong ứng cử TT nhiệm kỳ 2 vì cái đại họa coronavirus Vũ Hán ác ôn này có thể làm hại đời ông. 

Khi ông không còn chức TT,  tha hồ các nhà báo kể ra hàng ngàn (chục) ngàn lời nói dối nói xạo, nổ như pháo tiền hậu bất nhứt của ông. Không bị tù nghĩa là TT không có tội, ông TT nhà mình chỉ mang tiếng với đời, với công luận là một TT thiếu đạo đức không làm gương tốt cho dân Mỹ, noí năng tầm sàm, tiền hậu bất nhứt. Gần đây, ông TT đồng ý khuyên mọi người dân Mỹ khi ra đường nên có khẩu trang mà TT nói với mọi người là ông không dùng khẩu trang, ý nói ngầm ông là thiên sứ, tướng trời sai xuống làm cho nước Mỹ vĩ đại "Keep America great". nên COVID19 sợ ông chạy té re.

Thưa Tông Tông, ông không đắc cử nhiệm kỳ 2 hay Thượng Viện - Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm dù ông có đắc cử TT, chắc chắn như bắp, cái ghế của ông chỉ còn có một chân. Nếu thất cử ngày 3.11.2020, ông còn phải ra hầu tòa hàng chục, hàng trăm vụ kiện đòi bồi thường đủ thứ nhứt là gái giang hồ. Tội nghiệp cho ông, những Trump towers - sân golfs - nhà nghỉ mát - máy bay riêng sẽ có thể không còn nữa, ông đã lên voi, rồi sẽ xuống... tàn canh gió lạnh. Chúc Tổng thống luôn có sức khỏe tốt để "trả nợ đời".

Từ xưa tới nay, nước Mỹ chưa có một Tông Tông nào từ ngày nhậm chức, suốt nhiệm kỳ, không lúc nào yên, bị búa rìu dư luận, nặng đòn tấn công như TT Trump, tứ bề thọ địch: truyền thông báo chí - đảng đối lập - kẻ thù trong nước - kẻ thù ở hải ngoại, người ta còn hỏi thăm sức khỏe của ông dài dài dù đã mất ngôi báu. 

Ngoài nước Mỹ của chúng ta, thảm họa đại dịch coronavirus Vũ Hán, đến  nay lan tràn khắp thế giới. Căn cứ vào tài liệu chính thức và uy tín của đại học & bệnh viên Johns Hopkins của Mỹ, thảm họa COVID19 đã có trên 200 nước trên hoàn vũ đã bị coronavirus Vũ Hán xâm nhập, giết chết: 62,376 người và 1,159,515 người bị nhiễm virus, tính đến sáng thứ bảy 4.4.2020. 

Italy là nước có nhiều người chết nhứt trên thế giới về COVID 19: 14,681 tử vong và đất nước Hoa Kỳ thân yêu của chúng ta là quốc gia có nhiều người nhiễm coronavirus Vũ Hán đông nhứt trên hành tinh: 306,507 người (8,340 người chết).

Theo thống kê của Jojns Hopkins, với số người chết bị nhiễm COVID19 trên hoàn vũ được xếp hạng: 

1- Italy (Ý Đại Lợi): 14,681 người chết

2 - Spain (Tây Ban Nha): 11,474 người chết

3 - France (Pháp): 6,507 người chết

4 - United Kingdom (Anh): 3,665 người chết

* Số người bị nhiễm coronavirus Vũ Hán, được xếp hạng:

1 - United States (Hoa Kỳ): 306,507 người

2 - Spain (Tây Ban Nha): 124,726

3 - Italy (Ý Đại Lợi): 119,827

4 - Germany (Đức): 91,159 - Pháp đứng hàng thứ 5:83,029 - Thứ 6 là China (Trung cộng): 82,543

** -  Tại Hoa Kỳ có số người nhiễm bịnh COVID19 cao nhứt thế giới: 290,606 và số tử vong: 7,826

được phân chia theo các tiểu bang, 4 tiểu bang hàng đầu:

1 - New York  - người nhiễm bịnh: 113,700 và tử vong 3,500

2 - New Jersey - người nhiễm bịnh: 34,124 và 846 người chết

3 - Michigan - người nhiễm bịnh: 12,700 và 479 người chết

4 - California - người nhiễm bịnh: 12,850  và 285 người chết.

 * Xin mời quý vị đọc bài viết dưới, tôi rất tâm đắc.

               

(Ánh Ngọc viết theo NY Times - Phỏng dịch)

 

Đáp lại những chỉ trích về cách xử lý Covid-19, Trump cho biết "ai có thể ngờ vấn đề như vậy sẽ nảy sinh?".

Trên thực tế, nhiều người đã lường trước nguy cơ về một dịch bệnh nghiêm trọng và cố gắng hành động, như việc thành lập Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ thời cựu tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, cơ quan này bị giải tán hồi tháng 5/2018 sau đợt cải tổ do cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiến hành.

"Mối đe dọa từ đại dịch cúm là lo ngại sức khỏe số một . Chúng ta đã sẵn sàng ứng phó hay chưa? Tôi sợ rằng câu trả lời là chưa", Luciana Borio, thành viên Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 100 năm đại dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1919), một ngày trước khi cơ quan của bà bị giải tán.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được cho là hiếm khi lên kế hoạch quá xa, dường như cũng chưa chuẩn bị gì cho thử thách Covid-19. Theo bình luận viên Peter Baker của NY Times, những công cụ quyền lực yêu thích của Trump không thể chiến đấu được dịch bệnh đang khiến cả nước bối rối

Ông chủ Nhà Trắng không đe dọa được Covid-19 qua các bài đăng trên Twitter. Nó cũng không thể bị máy bay không người lái bắn hạ hay lép vế trước tiếng hô hào trong những buổi vận động. Trump thể hiện sự mạnh mẽ khi đối thủ của ông là con người, nhưng tỏ ra lúng túng về cách chống lại một "sát nhân vô hình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ở Atlanta, Georgia hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ở Atlanta, Georgia hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Jonathan S. Reiner, bác sĩ nổi tiếng từng ghép tim cho cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney, đánh giá chính quyền Trump không đủ nhanh chóng xét nghiệm nCoV sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, bởi Nhà Trắng không muốn thừa nhận phạm vi của mối đe dọa.

"Khi mọi chuyện ngã ngũ, chúng ta sẽ hiểu rằng hàng chục nghìn mạng sống bị đặt vào nguy hiểm bởi quyết định mang tính chính trị của Tổng thống", Reiner cho biết hôm 8/3.

Trump bác bỏ các chỉ trích, lưu ý rằng ông đã sớm sử dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh với người từ Trung Quốc, sau đó tiếp tục áp những giới hạn hoặc cảnh báo với các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như Iran, Italy, một số nơi ở Hàn Quốc.

"Nhà Trắng có kế hoạch phối hợp và điều chỉnh hoàn hảo trước sự tấn công của nCoV. Chúng tôi hành động vô cùng sớm khi đóng cửa biên giới với những khu vực nhất định. Phó Tổng thống làm rất tốt, trong khi giới truyền thông đưa tin giả đang cố làm mọi thứ nhằm khiến chúng tôi trở nên tồi tệ. Thật buồn!", Trump viết trên Twitter.

Sau khi gạt bỏ những cảnh báo ban đầu của giới chức y tế, Trump trong vòng hai tuần qua tỏ ra quyết đoán hơn, khi chỉ định Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dẫn đầu nỗ lực chống Covid-19 của chính phủ, đồng thời nhiều lần thể hiện trước công chúng rằng ông đang nghiêm túc xử lý mối đe dọa.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Trump vẫn gây tranh cãi. Dù Mỹ đã có hơn 500 ca nhiễm nCoV tại quá nửa số bang cùng hơn 20 trường hợp tử vong, ông vẫn tiếp tục tổ chức các buổi vận động tranh cử, gây quỹ hoặc sự kiện xã hội, dù những cuộc tụ tập đông người khác ở Mỹ đã bị hủy bỏ.

Tối 7/3, khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình trạng lây nhiễm đang tiến gần tới Nhà Trắng hay không, Trump cho biết ông "không hề lo lắng". Tổng thống Mỹ sau đó bước vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để dự bữa tiệc sinh nhật Kimberly Guilfoyle, cựu dẫn chương trình kênh Fox News đang hẹn hò với con trai Donald Trump Jr. của ông. Nhiều quan chức cũng có mặt tại bữa tiệc như Phó tổng thống Pence, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hay Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump.

Trong khi đó, một người nhiễm nCoV đã đến Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Maryland, sự kiện diễn ra từ ngày 26 đến 29/2 có sự góp mặt của Trump, Pence cùng nhiều quan chức hàng đầu Nhà Trắng và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nhân không vào hội trường chính hoặc tiếp xúc với Trump và Pence. Phó tổng thống Mỹ sau đó còn dự một hội nghị khác ở thủ đô Washington vào ngày 1-3/3, sự kiện mà hai bệnh nhân Covid-19 cũng tham gia.

Bình luận viên Baker đánh giá Trump để lộ sự thiếu kiến thức trầm trọng về y tế khi nói rằng ông "không biết mọi người có thể chết vì bệnh cúm". Trên thực tế, Mỹ mỗi năm ghi nhận hàng nghìn bệnh nhân cúm mùa tử vong. Frederick Trump, ông nội Tổng thống Mỹ, cũng qua đời trong đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Trump còn dự đoán nCoV sẽ tự biến mất "một cách kỳ diệu" khi thời tiết ấm hơn, đồng thời thúc giục các công ty dược phẩm hoàn thiện vaccine ngừa nCoV trong vài tháng. Tuy nhiên, lãnh đạo các công ty giải thích rằng vaccine phải trải qua quá trình thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng. Việc triển khai vaccine quy mô lớn cần đến một năm rưỡi.Bất chấp điều đó, Trump vẫn tự tin về khả năng khoa học "thiên bẩm" của ông. "Tôi thích lĩnh vực này và thực sự tiếp nhận nó. Các bác sĩ đều ngạc nhiên vì tôi biết quá nhiều. Có lẽ tôi sở hữu khả năng thiên bẩm và nên làm việc trong lĩnh vực này thay vì tranh cử tổng thống", ông phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở thành phố Atlanta, bang Georgia hôm 6/3. 

Tại đây, Trump gọi Jay Inslee, thống đốc bang Washington, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 là "một con rắn". "Thống đốc đó thiếu lời khen với phản ứng của các bạn, nên tôi đã đề nghị Mike Pence không ca ngợi ông ta. Nếu bạn đối xử tốt, ông ta sẽ lợi dụng bạn", Trump nói với CDC.

Tổng thống Mỹ thậm chí thừa nhận ông không muốn đưa các hành khách trên du thuyền Grand Princess lên đất liền bởi điều đó khiến số ca nhiễm của Mỹ tăng lên. "Tôi muốn các con số giữ nguyên và không tăng gấp đôi chỉ bởi một con tàu mà đó không phải lỗi của chúng ta", Trump nói. Grand Princess bị phong tỏa ngoài khơi San Francisco hôm 5/3 sau khi phát hiện ba hành khách nhiễm nCoV. Ít nhất 21 người trên tàu đã mắc bệnh.

Đối với vấn đề giải tán Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu, Trump không đưa ra lý do cụ thể, cố giải thích rằng Covid-19 là một bất ngờ. Cơ quan này chịu trách nhiệm dẫn dắt phản ứng của Mỹ trong tình huống có đại dịch, chính vấn đề mà họ đang đối mặt hiện nay.

"Tôi nghĩ nếu còn tồn tại, cơ quan sẽ tạo ra sự khác biệt. Việc giám sát và chuẩn bị mọi thứ, đồng thời có một cơ quan chịu trách nhiệm thực sự quan trọng. Trường hợp này cũng vậy", Elizabeth Cameron, người thành lập Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu cho chính quyền cựu tổng thống Obama hồi năm 2016, cho hay.

"Thứ có nguy cơ khiến đất nước hoảng loạn là một chính quyền không thẳng thắn với công chúng về mức độ nghiêm trọng và hậu quả thực tế của dịch bệnh", Thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Murphy nhận xét.

Ánh Ngọc (Theo NY Times - 9.3.2020)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ? Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!

(HNPD) Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.


Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ?

Những điều trông thấy mà đau đn lòng!

                                                                                           Anh Phương Trần Văn Ngà

 

Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.  Tôi xin minh xác những ai cuồng hay chống TT Trump đều không sai. Đến ngày tổng tuyển cử 3.11 tới đây, bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng đều là công dân tốt, chọn ứng cử viên nào mà mình nhận xét sẽ có lợi cho mình và cộng đồng cũng như đất nước nên dồn phiếu cho người đó, hoàn toàn đúng. TT Trump không làm sai, không vi phạm luật không công bố hồ sơ thuế cũng đúng dù các Tông Tông tiền nhiệm đều công bố chứng minh sự trong sạch của bản thân. Công luận, các nhà chánh trị đứng đắn và đối lập đều muốn có thêm sự cảm tình, tín nhiệm với một TT minh bạch hồ sơ thuế, không lem nhem, gian lận, trốn thuế... Cá tính của TT Trump là thích nổi, được bốc thơm, như "phe ta" Mitch McConnell - Lindsay Graham ở Thượng Viện - Kevin McCarthy, Trưởng Khối Thiểu Số Công Hòa ở Hạ Viện và các người nào trung thành ngoan ngoản nghe theo ông, luôn Yes Sir, nâng bi chắc chắn yên thân trong Nội Các. TT rất thông minh cái gì có lợi cho cá nhân ông là ông làm, như ban chức Bộ Trưởng Giao Thông - bà Eliane Chao (gốc Hoa) - vợ ông McConnell, trám miệng ông Trưởng Khối Cộng Hòa Thượng Viện .Vài ngày trước, qua cuộc phỏng vấn đài TH/MSNBC và tờ The Hill có đăng lại tuyên bố của McConnell, đại ý, sở dĩ TT Trump thiếu chuẩn bị trước cho đất nước HK về thảm họa đại dịch COVID19 vì đảng Dân Chủ cả năm 2019 cứ tổ chức điều tra luận tội truất phế TT (xin lên google bấm senator Mitch McConnell qúy vị đọc được trọn bài). Cũng trên Google, Dân Biểu Liên Bang (Wisconsin) Mark Pocan nghe McConell nói nâng bi trâng tráo Tông Tông, Pocan tuyên bố NS Mitch McConnell là một tên ngu ngốc (an idiot).

Đối với truyền thông  báo chí, TT Trump xem họ là kẻ thù (kể cả là kẻ thù của dân tộc HK) khi TT Trump nắm quyền muốn đẩy giới truyền thông báo chí vào chân tường đối lập, không thỏa hiệp với họ và gọi truyền thông báo chí là thổ tả - chuyên phổ biến moi móc tin xấu mà ông gọi toàn fake news. Thật buồn cười ông TT không dám kiện các "nhà báo nói láo ăn tiền" ra tòa đòi bồi thường danh dự. Có nền báo chí lớn mạnh như HK là rào cản hữu hiệu người lãnh đạo độc tài, làm bậy, thiếu đạo đức, khả năng...

Còn phe cuồng Trump thứ dữ lên án các chánh trị gia Dân Chủ cứ xoi mói đời tư, hồ sơ thuế, dùng tiền quốc gia để làm "săn ta" với Ucraine điều tra ứng cử viên TT nặng ký của đảng Dân Chủ - ông Joe Biden tranh chức TT với Trump nên bị điều tra luận tội truất phế... Đảng đối lập không xoi mói chỉ trích, tranh luận, bổ túc giúp nhà lãnh đạo thì không lẽ a dua theo bất cái gì Hành Pháp làm, nước Mỹ sẽ trở thành độc tài đảng trị  như CSVN. 

TT Trump được Thượng Viện đảng nhà Cộng Hòa phe ta tha bổng, trắng án mà TT còn thù dai, quyết trả thù cách chức, sa thải ông Michael Atkinson - Tổng Thanh Tra cơ quan Tình Báo Quốc Gia về cái báo cáo nặc danh tố giác TT Trump làm áp lực TT Ucraine điều tra cha con ông cựu PTT Joe Biden - một ứng cử viên TT sáng giá của đảng Dân Chủ... từ chuyện này nảy sanh sang chuyện điều tra truất phế TT Trump.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, TT Trump và  Nội Các của ông xem thường báo cáo từ tháng 1/2020 của giới tình báo và các nhà khoa học, thảm hoạ coronavirus Vũ Hán đã xảy ra từ tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán - Hồ Bắc (Tàu cộng). Chính ý nghĩ qua lời nói và hành động của TT, đại ý chuyện đại dịch coronavirus Vũ Hán có nhằm nhò gì đâu? Nước Mỹ hàng năm chết về bịnh cúm và tai nạn xe hơi cả trăm ngàn mà có ai nói gì đâu, có sao đâu!?. Ông còn tiên liệu (sai) vụ coronavirus nó sẽ đến Mỹ rồi nó tự tan biến... nên TT Trump và phe cánh ông bình thản đi đánh golf đi nghỉ mát và tổ chức yến tiệc ở Mar a - Largo vui vẻ cả làng dưới trướng ủng hộ TT. Vì thế nên ông TT không có kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng đối phó với thảm họa đại dịch virút Vũ Hán nên khi đại dịch này tràn tới HK như vũ bão vô cùng lớn lao làm cho ông TT và Nội Các chới với. Nói cho công bằng, nếu chánh phủ có chuẩn bị, lo liệu trước thì đại dịch COVID19 cũng đến HK nhưng, nó sẽ không thành một đại họa của nhiều lãnh vực như hiện nay, cường độ tác hại chắc chắn là thấp. Nay, Hoa Kỳ là nước đứng đầu sổ trên thế giới về lây lan nhiễm bịnh coronavirus Vũ Hán. May mắn số người thương vong ít hơn nhiều so với nhiều nưới ở Âu Châu vì HK là một đất nước quy tụ hầu hết những nhà khoa học, bác học, giới y khoa tài giỏi thượng thặng hàng đầu thế giới. Dù bị lây nhiễm bịnh nhiều trên dưới một phần tư trường hợp ca nhiễm bịnh COVID19 của cả thế giới mà thương vong lại thấp. Nền y tế Hoa Kỳ là nền y tế hiện đại nhất hành tinh, phương tiện, y bác sĩ, y tá có trách nhiệm phục vụ tuyệt vời chỉ thiếu vắng sự tiên liệu lãnh đạo chỉ huy đúng giỏi của TT của chánh phủ nên xã hội Hoa Kỳ mới ra cớ sự bối rối tác hại này. Nhưng Hoa Kỳ cũng sẽ vượt qua dù phải trả một cái giá đắt về sự suy trầm kinh tế, thất nghiệp, tỷ số Dow zone xuống thấp và về tinh thần, COVID19 làm cho dân chúng Hoa Kỳ đăng vui bổng bị hoảng loạn, sinh hoạt xã hội, cộng đồng gần như ngưng trệ, tắt thở . 

Đánh giá chung, các nhà khoa học đều đồng ý HK bỏ phí hơn 2 tháng không chuẩn bị nên nay phải trả giá vì tính tự cao tự đại của TT luôn cho mình là anh hùng, thông minh xuất chúng... Người ta thấy con gái rượu của TT là Ivanka, cũng như cha tiếp xúc với người có dương tính coronavirus, Ivanka tuyên bố là cách ly 14 ngày liền và làm xét nghiệm, tôi làm thầy giáo cho Ivanka điểm 20/20, biết lo xa, biết làm gương tốt. Còn ông bố làm phách cũng không nêu gương tốt cho dân ngu khu đen dưới bệ của TT. Tôi là thầy giáo cho ông 0/20 điểm vì ông và ông Phó bị dư luận chỉ trích vụ này, gần cả tuần sau mới chịu đi xét nghiệm. Và còn ông phải đoái công chuộc tội, cố gắng vực dậy nền kinh tế đang nguy ngập, hạn chế tai họa cho đất nước HK vì cái bịnh quái ác này mới hy vọng có phiếu bầu cho ông. Xin lặp lại, TT coi trời bằng vung không chịu xét nghiệm kể cả ông Phó Mike Pence nữa virút Vũ Hán không tha ai hết, lãnh đạo là phải làm gương tốt cho thần dân. Cũng như chính TT nói mọi người phải cách ly 6 ft - 2 mét mà các cuộc họp báo các ông bà chức trách tại Bạch Ốc thuyết trình, tuyên bố đứng sát nhau, không nêu gương có khoảng cách an toàn tốt mà chính mình đã nêu ra. Cũng như vụ khuyên hay nói mạnh hơn là mọi người dân nên (hay phải) có khẩu trang khi ra đường hay tiếp xúc với người khác. TT nói một đàng làm một nẽo, nghĩa là TT tuyên bồ là ông không dùng khẩu trang che mũi miệng mà chi để cho dân "thích" sử dụng thôi.

TT nhà mình có tài đổ thừa siêu việt, cái gì xấu, sai của ông của chánh phủ là ông đổ qua cho TT da đen Obama để lại. TT nhà mình không làm sai chỉ làm trật đường rầy sẽ mang thảm họa cho đất nước là cái chắc.

Cả chánh phủ từ TT - Phó TT - Trưởng Khối Thượng Viện đổ thừa vô tội vạ, công luận nói là chánh phủ thiếu chuẩn bị phòng chống đại dịch COVID19, Nghị sĩ Trưởng Khối Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, đại ý nói đó là tội của đảng Dân Chủ chỉ lo điều tra luận tôi truất phế TT suốt cả năm 2019 làm TT phân tâm? quên vụ đại họa coronavirus Vũ Hán. Phe ta và TT không dám đấm ngực nói lỗi tại tôi - tại tôi - mọi đàng thì dân chúng cũng sẽ tha thứ cho - Phó TT Pence còn đổ thừa là tại - bị cơ quan phòng chống dịch bịnh CDC và Trung cộng ba tàu dịch vật làm hại HK. Xin ông Phó ngó lại coi cơ quan CDC là của chánh phủ Trump Pence không phải là của ba tàu hay ở ngoài chánh phủ, đó nghen!.


Tôi nghĩ là qua vụ thảm họa đại dịch COVID19 đã chứng minh được khả năng, tài lãnh đạo đất nước trong lúc dầu sôi lửa bổng - đất nước "nguy biến", khẩn trương chống dịch của TT Trump như trong "thời chiến". TT Trump cũng gặp thêm khó khăn trong ứng cử TT nhiệm kỳ 2 vì cái đại họa coronavirus Vũ Hán ác ôn này có thể làm hại đời ông. 

Khi ông không còn chức TT,  tha hồ các nhà báo kể ra hàng ngàn (chục) ngàn lời nói dối nói xạo, nổ như pháo tiền hậu bất nhứt của ông. Không bị tù nghĩa là TT không có tội, ông TT nhà mình chỉ mang tiếng với đời, với công luận là một TT thiếu đạo đức không làm gương tốt cho dân Mỹ, noí năng tầm sàm, tiền hậu bất nhứt. Gần đây, ông TT đồng ý khuyên mọi người dân Mỹ khi ra đường nên có khẩu trang mà TT nói với mọi người là ông không dùng khẩu trang, ý nói ngầm ông là thiên sứ, tướng trời sai xuống làm cho nước Mỹ vĩ đại "Keep America great". nên COVID19 sợ ông chạy té re.

Thưa Tông Tông, ông không đắc cử nhiệm kỳ 2 hay Thượng Viện - Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm dù ông có đắc cử TT, chắc chắn như bắp, cái ghế của ông chỉ còn có một chân. Nếu thất cử ngày 3.11.2020, ông còn phải ra hầu tòa hàng chục, hàng trăm vụ kiện đòi bồi thường đủ thứ nhứt là gái giang hồ. Tội nghiệp cho ông, những Trump towers - sân golfs - nhà nghỉ mát - máy bay riêng sẽ có thể không còn nữa, ông đã lên voi, rồi sẽ xuống... tàn canh gió lạnh. Chúc Tổng thống luôn có sức khỏe tốt để "trả nợ đời".

Từ xưa tới nay, nước Mỹ chưa có một Tông Tông nào từ ngày nhậm chức, suốt nhiệm kỳ, không lúc nào yên, bị búa rìu dư luận, nặng đòn tấn công như TT Trump, tứ bề thọ địch: truyền thông báo chí - đảng đối lập - kẻ thù trong nước - kẻ thù ở hải ngoại, người ta còn hỏi thăm sức khỏe của ông dài dài dù đã mất ngôi báu. 

Ngoài nước Mỹ của chúng ta, thảm họa đại dịch coronavirus Vũ Hán, đến  nay lan tràn khắp thế giới. Căn cứ vào tài liệu chính thức và uy tín của đại học & bệnh viên Johns Hopkins của Mỹ, thảm họa COVID19 đã có trên 200 nước trên hoàn vũ đã bị coronavirus Vũ Hán xâm nhập, giết chết: 62,376 người và 1,159,515 người bị nhiễm virus, tính đến sáng thứ bảy 4.4.2020. 

Italy là nước có nhiều người chết nhứt trên thế giới về COVID 19: 14,681 tử vong và đất nước Hoa Kỳ thân yêu của chúng ta là quốc gia có nhiều người nhiễm coronavirus Vũ Hán đông nhứt trên hành tinh: 306,507 người (8,340 người chết).

Theo thống kê của Jojns Hopkins, với số người chết bị nhiễm COVID19 trên hoàn vũ được xếp hạng: 

1- Italy (Ý Đại Lợi): 14,681 người chết

2 - Spain (Tây Ban Nha): 11,474 người chết

3 - France (Pháp): 6,507 người chết

4 - United Kingdom (Anh): 3,665 người chết

* Số người bị nhiễm coronavirus Vũ Hán, được xếp hạng:

1 - United States (Hoa Kỳ): 306,507 người

2 - Spain (Tây Ban Nha): 124,726

3 - Italy (Ý Đại Lợi): 119,827

4 - Germany (Đức): 91,159 - Pháp đứng hàng thứ 5:83,029 - Thứ 6 là China (Trung cộng): 82,543

** -  Tại Hoa Kỳ có số người nhiễm bịnh COVID19 cao nhứt thế giới: 290,606 và số tử vong: 7,826

được phân chia theo các tiểu bang, 4 tiểu bang hàng đầu:

1 - New York  - người nhiễm bịnh: 113,700 và tử vong 3,500

2 - New Jersey - người nhiễm bịnh: 34,124 và 846 người chết

3 - Michigan - người nhiễm bịnh: 12,700 và 479 người chết

4 - California - người nhiễm bịnh: 12,850  và 285 người chết.

 * Xin mời quý vị đọc bài viết dưới, tôi rất tâm đắc.

               

(Ánh Ngọc viết theo NY Times - Phỏng dịch)

 

Đáp lại những chỉ trích về cách xử lý Covid-19, Trump cho biết "ai có thể ngờ vấn đề như vậy sẽ nảy sinh?".

Trên thực tế, nhiều người đã lường trước nguy cơ về một dịch bệnh nghiêm trọng và cố gắng hành động, như việc thành lập Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ thời cựu tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, cơ quan này bị giải tán hồi tháng 5/2018 sau đợt cải tổ do cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiến hành.

"Mối đe dọa từ đại dịch cúm là lo ngại sức khỏe số một . Chúng ta đã sẵn sàng ứng phó hay chưa? Tôi sợ rằng câu trả lời là chưa", Luciana Borio, thành viên Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 100 năm đại dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1919), một ngày trước khi cơ quan của bà bị giải tán.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được cho là hiếm khi lên kế hoạch quá xa, dường như cũng chưa chuẩn bị gì cho thử thách Covid-19. Theo bình luận viên Peter Baker của NY Times, những công cụ quyền lực yêu thích của Trump không thể chiến đấu được dịch bệnh đang khiến cả nước bối rối

Ông chủ Nhà Trắng không đe dọa được Covid-19 qua các bài đăng trên Twitter. Nó cũng không thể bị máy bay không người lái bắn hạ hay lép vế trước tiếng hô hào trong những buổi vận động. Trump thể hiện sự mạnh mẽ khi đối thủ của ông là con người, nhưng tỏ ra lúng túng về cách chống lại một "sát nhân vô hình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ở Atlanta, Georgia hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ở Atlanta, Georgia hôm 6/3. Ảnh: AFP.

Jonathan S. Reiner, bác sĩ nổi tiếng từng ghép tim cho cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney, đánh giá chính quyền Trump không đủ nhanh chóng xét nghiệm nCoV sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, bởi Nhà Trắng không muốn thừa nhận phạm vi của mối đe dọa.

"Khi mọi chuyện ngã ngũ, chúng ta sẽ hiểu rằng hàng chục nghìn mạng sống bị đặt vào nguy hiểm bởi quyết định mang tính chính trị của Tổng thống", Reiner cho biết hôm 8/3.

Trump bác bỏ các chỉ trích, lưu ý rằng ông đã sớm sử dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh với người từ Trung Quốc, sau đó tiếp tục áp những giới hạn hoặc cảnh báo với các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như Iran, Italy, một số nơi ở Hàn Quốc.

"Nhà Trắng có kế hoạch phối hợp và điều chỉnh hoàn hảo trước sự tấn công của nCoV. Chúng tôi hành động vô cùng sớm khi đóng cửa biên giới với những khu vực nhất định. Phó Tổng thống làm rất tốt, trong khi giới truyền thông đưa tin giả đang cố làm mọi thứ nhằm khiến chúng tôi trở nên tồi tệ. Thật buồn!", Trump viết trên Twitter.

Sau khi gạt bỏ những cảnh báo ban đầu của giới chức y tế, Trump trong vòng hai tuần qua tỏ ra quyết đoán hơn, khi chỉ định Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dẫn đầu nỗ lực chống Covid-19 của chính phủ, đồng thời nhiều lần thể hiện trước công chúng rằng ông đang nghiêm túc xử lý mối đe dọa.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của Trump vẫn gây tranh cãi. Dù Mỹ đã có hơn 500 ca nhiễm nCoV tại quá nửa số bang cùng hơn 20 trường hợp tử vong, ông vẫn tiếp tục tổ chức các buổi vận động tranh cử, gây quỹ hoặc sự kiện xã hội, dù những cuộc tụ tập đông người khác ở Mỹ đã bị hủy bỏ.

Tối 7/3, khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình trạng lây nhiễm đang tiến gần tới Nhà Trắng hay không, Trump cho biết ông "không hề lo lắng". Tổng thống Mỹ sau đó bước vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để dự bữa tiệc sinh nhật Kimberly Guilfoyle, cựu dẫn chương trình kênh Fox News đang hẹn hò với con trai Donald Trump Jr. của ông. Nhiều quan chức cũng có mặt tại bữa tiệc như Phó tổng thống Pence, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hay Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump.

Trong khi đó, một người nhiễm nCoV đã đến Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Maryland, sự kiện diễn ra từ ngày 26 đến 29/2 có sự góp mặt của Trump, Pence cùng nhiều quan chức hàng đầu Nhà Trắng và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nhân không vào hội trường chính hoặc tiếp xúc với Trump và Pence. Phó tổng thống Mỹ sau đó còn dự một hội nghị khác ở thủ đô Washington vào ngày 1-3/3, sự kiện mà hai bệnh nhân Covid-19 cũng tham gia.

Bình luận viên Baker đánh giá Trump để lộ sự thiếu kiến thức trầm trọng về y tế khi nói rằng ông "không biết mọi người có thể chết vì bệnh cúm". Trên thực tế, Mỹ mỗi năm ghi nhận hàng nghìn bệnh nhân cúm mùa tử vong. Frederick Trump, ông nội Tổng thống Mỹ, cũng qua đời trong đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Trump còn dự đoán nCoV sẽ tự biến mất "một cách kỳ diệu" khi thời tiết ấm hơn, đồng thời thúc giục các công ty dược phẩm hoàn thiện vaccine ngừa nCoV trong vài tháng. Tuy nhiên, lãnh đạo các công ty giải thích rằng vaccine phải trải qua quá trình thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng. Việc triển khai vaccine quy mô lớn cần đến một năm rưỡi.Bất chấp điều đó, Trump vẫn tự tin về khả năng khoa học "thiên bẩm" của ông. "Tôi thích lĩnh vực này và thực sự tiếp nhận nó. Các bác sĩ đều ngạc nhiên vì tôi biết quá nhiều. Có lẽ tôi sở hữu khả năng thiên bẩm và nên làm việc trong lĩnh vực này thay vì tranh cử tổng thống", ông phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở thành phố Atlanta, bang Georgia hôm 6/3. 

Tại đây, Trump gọi Jay Inslee, thống đốc bang Washington, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 là "một con rắn". "Thống đốc đó thiếu lời khen với phản ứng của các bạn, nên tôi đã đề nghị Mike Pence không ca ngợi ông ta. Nếu bạn đối xử tốt, ông ta sẽ lợi dụng bạn", Trump nói với CDC.

Tổng thống Mỹ thậm chí thừa nhận ông không muốn đưa các hành khách trên du thuyền Grand Princess lên đất liền bởi điều đó khiến số ca nhiễm của Mỹ tăng lên. "Tôi muốn các con số giữ nguyên và không tăng gấp đôi chỉ bởi một con tàu mà đó không phải lỗi của chúng ta", Trump nói. Grand Princess bị phong tỏa ngoài khơi San Francisco hôm 5/3 sau khi phát hiện ba hành khách nhiễm nCoV. Ít nhất 21 người trên tàu đã mắc bệnh.

Đối với vấn đề giải tán Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu, Trump không đưa ra lý do cụ thể, cố giải thích rằng Covid-19 là một bất ngờ. Cơ quan này chịu trách nhiệm dẫn dắt phản ứng của Mỹ trong tình huống có đại dịch, chính vấn đề mà họ đang đối mặt hiện nay.

"Tôi nghĩ nếu còn tồn tại, cơ quan sẽ tạo ra sự khác biệt. Việc giám sát và chuẩn bị mọi thứ, đồng thời có một cơ quan chịu trách nhiệm thực sự quan trọng. Trường hợp này cũng vậy", Elizabeth Cameron, người thành lập Cục An ninh Y tế và Phòng thủ sinh học Toàn cầu cho chính quyền cựu tổng thống Obama hồi năm 2016, cho hay.

"Thứ có nguy cơ khiến đất nước hoảng loạn là một chính quyền không thẳng thắn với công chúng về mức độ nghiêm trọng và hậu quả thực tế của dịch bệnh", Thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Murphy nhận xét.

Ánh Ngọc (Theo NY Times - 9.3.2020)

BẢN TIN MỚI NHẤT

CÁCH TRỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Chảy máu chân răng thường không nghiêm trọng, nhưng có thể gây đau đớn và dẫn đến hôi miệng. Dưới đây là một số mẹo đối phó với tình trạng này.

Xem Thêm

BUỔI CHIỀU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mây không hề chuyển tới Lượn vòng quanh núi xưa

Xem Thêm

SpaceX

Thế nhưng bằng sự kiện Elon Musk và SpaceX (Mỹ) phóng 60 vệ tinh phát sóng Internet lên không trung quĩ đạo thấp (400 km) vào 9h30 sáng ngày 25/05/2019 (giờ Hà Nội)....

Xem Thêm

LỜI NHẮN NHỦ TỪ PHÓ ĐÔ ĐỐC PHILLIP G. SAWYER, TƯ LỆNH HẠM ĐỘI 7 CỦA HẢI QUÂN HOA KỲ

Muốn Mỹ đánh thuê free làm sao được. Khôn lỏi vừa chứ mấy chủ em việt cộng.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 04/06/2020

Las Vegas mở lại một số sòng bạc

Xem Thêm

CHÍNH QUYỀN TT TRUMP TRỤC XUẤT 3000-5000 SINH VIÊN TQ RA KHỎI HOA KỲ.

Chính quyền Trump có kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Qua cách hành xử của các chính trị gia Hoa Kỳ đối đầu với đương kim Tổng Thống Donald Trump-làm nhớ lại những nhân vật: Mộ Dung Cô Tô- Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương-và Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Xin quý vị vui lòng viết tiếng việt có dấu để người khác đọc dể dàng hơn. Sau đây là link vào "VIẾT TIẾNG VIỆT" không cần dơnload: http://just.nicepeople.free.fr/Vietnamese-Typing.htm Viết vào với đủ kiểu Telex, VNI, VIQR...xong chỉ cần copy và paste vào chỗ nào quý vị muốn.

Xem Thêm

Đề bài :Khi quý ông nào vào phòng gym

Thiet la chan cac ong,khi khong mang hinh minh ra de qui co,qui ba chiem ngam.Tu ngay 30-04,khong phai chi la phong giai nhu hinh da dan giai,ma chay trui ca rau ria,chim co cung teo tut,rut tuot vao trong,moi lan khi huu su,tim kiem muon chot,mai moi mo thay no. Oi ! vc.Ong ma vo duoc may thi het con thuong hai ngu dot theo giac.Ma doi Xu nhu may da Xu voi bon ong...chet nghe con...

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

TIN MỚI

CÁCH TRỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Chảy máu chân răng thường không nghiêm trọng, nhưng có thể gây đau đớn và dẫn đến hôi miệng. Dưới đây là một số mẹo đối phó với tình trạng này.

Xem Thêm

BUỔI CHIỀU. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mây không hề chuyển tới Lượn vòng quanh núi xưa

Xem Thêm

SpaceX

Thế nhưng bằng sự kiện Elon Musk và SpaceX (Mỹ) phóng 60 vệ tinh phát sóng Internet lên không trung quĩ đạo thấp (400 km) vào 9h30 sáng ngày 25/05/2019 (giờ Hà Nội)....

Xem Thêm

LỜI NHẮN NHỦ TỪ PHÓ ĐÔ ĐỐC PHILLIP G. SAWYER, TƯ LỆNH HẠM ĐỘI 7 CỦA HẢI QUÂN HOA KỲ

Muốn Mỹ đánh thuê free làm sao được. Khôn lỏi vừa chứ mấy chủ em việt cộng.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 04/06/2020

Las Vegas mở lại một số sòng bạc

Xem Thêm

CHÍNH QUYỀN TT TRUMP TRỤC XUẤT 3000-5000 SINH VIÊN TQ RA KHỎI HOA KỲ.

Chính quyền Trump có kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Xem Thêm

Nước và đảng - Hà Thượng Thủ

Ba tên nô cộng Linh Mười Đồng

Xem Thêm

Yêu biết mấy khi con học nói Tiếng đầu lòng con gọi Xit Ta Lin

(HNPD) Yêu biết mấy khi con học nói Tiếng đầu lòng con gọi Xit Ta Lin" (thơ Tố Hữu)

Xem Thêm