Sức khỏe và đời sống

11 loại thực phẩm phát triển theo những cách hoàn toàn bất ngờ: hạt điều, ngô non, quế

Bạn có thường bất chợt tự hỏi thức ăn trên bàn thực ra đã lớn lên như thế nào, nó đến từ đâu, và nó được chế biến ra sao? Một số loại thực phẩm phổ biến nhất cũng là đáng chú ý nhất

Tác giả: Cindy Drukier, Epoch Times | Dịch giả: Ngọc Yến

Bạn có thường bất chợt tự hỏi thức ăn trên bàn thực ra đã lớn lên như thế nào, nó đến từ đâu, và nó được chế biến ra sao? Một số loại thực phẩm phổ biến nhất cũng là đáng chú ý nhất. Sô cô la, hạt điều, ngô hạt tiêu, bắp non, quế, wasabi (bột gia vị của Nhật bản), dứa, quả kiwi, hạt mè, nghệ tây, măng tây. Bạn có biết chúng phát triển thế nào không?

1. Hạt điều

(Cashew via Shutterstock)

(Hình ảnh “hạt điều” trên Shutterstock)

Tại sao hạt điều đắt tiền hơn những loại hạt khác mà bạn có thể mua? Đó là bởi vì hạt điều thực ra là hạt giống duy nhất của loại trái cây có kích thước như quả xoài được gọi là trái (quả) điều. Hạt giống này móc dính vào phần đáy của quả điều có hình trái tim ngược. Xử lý hạt điều rất phức tạp vì những gì chúng ta ăn là phần nhân hạt được bọc trong hai lớp vỏ có chứa một loại dầu độc hại tương tự như độc tố trong cây thường xuân. Vì vậy, để có được đến phần ăn được của quả hạch, thì việc trước tiên là phải rang tất cả lên để hủy diệt độc tố.

Trong khi đó trái điều lại rất thanh nhã và ngọt ngào cùng một dư vị thơm ngon. Nó cũng có độ tannin cao, là vị còn để lại cảm giác khô chát ở trong miệng của bạn (giống như ăn một quả chuối chưa chín). Ở những nơi như Brazil, quả này rất phổ biến và được ăn tươi hoặc dùng để làm nước trái cây, siro, rượu vang và trái cây ướp đá. Ở một số nước Mỹ Latinh, trái cây này được đánh giá cao đến nỗi thứ hạt gây rắc rối phiền hà của nó bị bỏ đi. Tuy nhiên, trái cây này cũng rất dễ hỏng vì vậy ở các nước khác, như Thái Lan, hạt điều là sản phẩm xuất khẩu lớn và quả điều là thứ gây phiền hà thường được bỏ đi.

2. Bắp non

WEB-ONLY-shutterstock_109525325

(Hình ảnh “ngô non” trên Shutterstock)

Ngô (bắp) non không phải là một giống ngô nhỏ như một số người nghĩ. Nó thực ra là loại ngô thông thường được chọn nhặt ra trước khi được thụ phấn do đó nó không bao giờ trưởng thành. Bất kỳ loại ngô nào cũng có thể được thu hoạch thành ngô non. Đôi khi đó là một cây trồng chính vụ, có nghĩa là nó được trồng để sản sinh ra bắp non, hoặc nó có thể là một vụ phụ cho ngô ngọt thông thường, được thu hoạch ở giai đoạn còn sớm. Trong cả hai trường hợp, thân cây ngô vẫn phải cao lên khoảng 182 cm (6 feet) trước khi nó được thu hoạch (nên nó không phải là lựa chọn lý tưởng cho vườn cây chậu bên cửa sổ nhà bạn).

3. Quế

Quế là vỏ bên trong của loại cây châu Á bán nhiệt đới có vỏ vàng nâu, hoặc cây quế Tích Lan, có nguồn gốc Sri Lanka. Loại này được gọi là quế “chính cống”. Nó thường bị nhầm lẫn với cassia, hay còn gọi là quế Trung Quốc hay Việt Nam, là loại mà thực ra đang được sử dụng chủ đạo trong sản xuất thương mại hiện nay. Vì vậy, hầu hết quế mà chúng ta mua không phải thực sự là quế chính cống.

Quế chính thống thì thơm hơn cassia và có một hương vị ít cay nồng hơn. Những chiếc lá của cả hai loại cây cũng đều rất thơm, và thường được sử dụng để pha trà có hương vị quế.

Cây quế có thể tăng trưởng lên mức khoảng 15 mét, nhưng thường được giữ ở mức dưới 2,4 m khi nuôi trồng. Các nhánh cây được cắt đi để làm gia vị. Sau khi thu hoạch các nhánh này, người nông dân phải giữ ẩm cho chúng trong 1-2 ngày để làm cho vỏ cây dễ dàng tróc ra. Rồi sau đó loại bỏ lá và cành cây, còn lớp mỏng vỏ bên ngoài thì cạo đi. Lớp vỏ quý giá bên trong sau đó được lấy ra một cách cẩn thận bằng cách khía từng lát mỏng dài song song nhau xuống mặt dưới. Đây chính là nguyên nhân tạo nên dạng vỏ xoắn đặc trưng của quế. Các vỏ xoắn dài được xếp lớp với nhau thành bó, tạo thành các thanh quế quen thuộc. Sau khi sấy khô các thanh quế, người ta cắt ngắn chúng thành các đoạn dài 5-8 cm cho tiện dùng.

4. Chocolate (Hạt Cocoa)

cocao-shutterstock_96695914

Hình ảnh hạt cocoa trên Shutterstock

Sôcôla được làm từ các hạt ca cao khô lên men, những hạt này mọc bên trong trái quả của cây ca cao. Những cái kén to cỡ quả bóng đá, lớn trực tiếp từ thân cây hoặc từ các cành lớn của cây. Bên trong vỏ kén này, các hạt được bao quanh bởi một lớp cùi màu sáng có vị ngon và ngọt, nhưng không hề giống như mùi vị sô cô la. Có khoảng 30-50 hạt giống trong mỗi cái kén.

Các hạt này ban đầu có màu trắng hoặc tím nhẹ, sau đó sậm màu hơn khi chúng khô và dậy men. Các hạt ca cao được sấy khô thêm nữa trong lò sấy sau đó được nghiền nát trong máy nghiền để loại bỏ lớp da mỏng như giấy và tạo nên cacao nghiền, đó là dạng tinh khiết nhất của cacao. Từ đó nó được xử lý thành nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta mua như sô cô la.

5. Wasabi

wasabi-plate-shutterstock_77120896

Hình ảnh Wasabi trên Shutterstock

Wasabi là một dạng rễ mọc ở các vùng núi ẩm mát hoặc ở dưới một tán rừng trong tự nhiên. Trong điều kiện canh tác, nó được trồng chỗ có bóng thật râm mát trong vùng đất nông cạn có nước lạnh chảy qua. Có thể phải mất đến 3 năm để trồng cho đến khi cây trưởng thành. Vì khá khó khăn và tốn kém để phát triển wasabi nên phần lớn cái gọi là wasabi trên thị trường hiện nay là giả – nó thực ra chỉ là một hỗn hợp của cây cải ngựa thông thường, mù tạt (cải cay), và màu thực phẩm.

Wasabi tươi tự nhiên sau khi được xay nhuyễn sẽ tạo thành một hỗn hợp kem và là một thành phần thiết yếu cho món sushi. Nó cũng mất hương vị rất nhanh chóng sau khi nghiền nát ra mà không đậy kín. Lá wasabi cũng có thể ăn được và có cùng hương vị cay hăng như rễ gốc.

Tại Nhật Bản, wasabi Sawa là đắt nhất vì nó được trồng tự nhiên. Wasabi được trồng ở Nhật Bản, nhiều nơi ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand, và đã có một số thành công trong các khu rừng rậm trên bờ biển Oregon và các địa phận của vùng núi Blue Ridge ở Bắc Carolina và Tennessee.

WEB-ONLY-WASABI-shutterstock_18001075

Hình ảnh nuôi trồng Wasabi trên Shutterstock

6. Dứa (thơm)

Hình ảnh dứa trên Shutterstock

Dứa khá dễ trồng. Chúng không được trồng bằng hạt giống, vì vậy có thể đơn giản là bạn chỉ cần cắt phần lá trên đầu (phần chóp) của bất kỳ quả dứa nào và trồng nó. Bạn cũng có thể trồng các cành ghép (cành giâm) (những cây con mọc ra từ một cây trưởng thành) hoặc trồng từ chồi rễ mút. Chúng không cần nhiều nước và có thể phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng, và thậm chí phát triển mạnh trong chậu hoặc trong bồn.

Cây dứa có thân chắc mập rất ngắn, với lá kim dài mọc tủa ra như hình hoa thị, trông giống như mọc sát mặt đất. Quả dứa cũng thế, chúng mọc thẳng đứng, dường như mọc ngay trên mặt đất và mỗi cây chỉ có một quả.

Trồng dứa cần một thời gian dài để ra hoa và kết trái, tùy thuộc vào đoạn nào của cây mà bạn bắt đầu trồng xuống – 12 tháng đối với loại cành ghép và 24 tháng hoặc lâu hơn nếu trồng bằng phần lá trên đầu quả. Nhưng một khi bạn có một vài khóm trong vườn, chúng sẽ tự sinh sôi dễ dàng vì vậy bạn sẽ có quả trong nhiều năm kế tiếp.

Dứa có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay, nhưng đã được dân bản xứ trồng lan rộng khắp Nam và Trung Mỹ và quần đảo Tây Ấn. Columbus đã mang trái dứa trở lại Tây Ban Nha và chúng được phổ biến đến phần còn lại của thế giới trên những chuyến tàu mang theo dứa để chống bệnh thiếu vitamin C. Từ “dứa” xuất phát từ các nhà các thám hiểm Tây Ban Nha đã đặt tên nó là “pina” nghĩa là quả thông để mô tả hình dạng của nó, sau đó người Anh thêm từ “apple” (quả táo) để chỉ sự ngon ngọt mà họ đã quen thuộc với loại trái cây này.

7. Kiwi

Hình ảnh Kiwi trên Shutterstock

Kiwi, còn được gọi là “quả lý gai Trung Quốc”, không phải có nguồn gốc từ New Zealand. Nó xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt trong các thung lũng bờ sông Dương Tử ở phía bắc, và tỉnh Chiết Giang trên bờ biển phía đông. Nó đã được đưa tới New Zealand vào năm 1904 khi một bà hiệu trưởng muốn mang một thứ mới lạ về trường của mình sau chuyến viếng thăm người chị đang làm truyền giáo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào cuối thế chiến II, nó là một nông sản xuất khẩu quan trọng đối với New Zealand.

Kiwi thực ra là một loại cây leo có quả mọng tròn (berry) và được trồng trên các giàn mắt cáo giống như trồng nho. Cây đực và cái phải được trồng gần nhau để sinh hoa kết quả và trái cây này rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, một đợt ấm hoặc lạnh có thể giết chết cả cây hoặc dẫn đến ra ít bông hoa. Quả Kiwi cũng rất khó thụ phấn vì qua nghiên cứu những con ong nhận thấy hoa kiwi không mấy hấp dẫn.

Hoa Kiwi (Apple2000/CC3.0)

8. Hạt vừng (mè)

Hình ảnh Cây vừng trên Shutterstock

Cây vừng là một trong những cây trồng lâu đời nhất được con người canh tác, từ khoảng 5000 năm về trước. Hạt mè đã được lính La Mã ăn rất phổ biến để giúp họ bổ sung thêm dưỡng chất.

Cây mè phát triển đến chiều cao 1,5 đến 1,8 m, nó có tán lá rộng để thu nhận nhiều ánh sáng mặt trời. Những bông hoa hình chuông lớn mọc ra từ thân cây và bên trong mỗi bông hoa là những hạt mè. Các giống mè khác nhau có màu sắc hạt mè khác nhau… Hạt và dầu mè được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Đông và châu Á, nhưng ăn lá mè là một đặc sản của ẩm thực Hàn Quốc.

Hình ảnh hạt mè trên Shutterstock

9. Cây nghệ tây

Hình ảnh nghệ tây trên Shutterstock

Nghệ tây là gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Bởi vì nó là những núm nhụy được sấy khô của hoa nghệ tây tím. Phải có khoảng 75.000 bông hoa mới sản xuất ra 450g gia vị này, mà việc này gần như hoàn toàn được thu hoạch bằng tay. May mắn thay, trong nấu ăn chỉ cần một lượng tí xíu nghệ tây vì thêm quá nhiều có thể làm cho món ăn bị đắng. Người Ai Cập cổ đại cũng sử dụng cây này để nhuộm quần áo.

10. Măng tây

Hình ảnh chồi măng tây trên Shutterstock

Trồng trọt măng tây là một công việc lâu dài. Được lớn lên từ hạt, măng tây bắt đầu nảy mầm thành cây giống như cây dương xỉ và mất khoảng 2 năm để trưởng thành. Bạn có thể trồng ghép trên đầu cây măng tây 1 tuổi để có được lợi thế lớn sớm hơn một năm, nhưng những cây trưởng thành lại không cấy ghép được. Tuy nhiên, một khi đã trưởng thành, măng tây là cây tồn tại vĩnh viễn và sẽ tăng trưởng trở lại mỗi mùa trong 20 năm hoặc nhiều hơn. Chồi măng tây trưởng thành có thể được thu hoạch bằng cách cắt nó xuống đoạn thân có đường kính của một cây bút chì. Sau đó nó nằm chờ qua một mùa đông và sẽ phát triển trở lại vào mùa xuân.

Hình ảnh trên Shutterstock: (trái) măng tây non, (phải) măng tây trưởng thành

11. Hạt tiêu

Hình ảnh hạt tiêu trên Shutterstock

Hạt tiêu là gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi về sự khác biệt giữa tiêu đen, trắng, xanh lá cây, và tiêu hồng chưa?

Cây tiêu hoặc tiêu đen, là một cây leo quanh năm có lá hình bầu dục màu xanh tối. Nó mọc trên cây hay giàn mắt cáo. Trên toàn giàn cây leo treo thõng xuống các cụm có 150 hoặc nhiều hơn các quả mọng, hoặc quả có hạt. Các quả này ban đầu có màu xanh lá cây và trở nên sẫm màu hơn, và cay hơn khi chúng chín già. Nếu chọn nhặt chúng khi mới có màu xanh lá cây, thì hương vị là tương đối nhẹ – nó thường được nấu chín ở dạng cả chùm trong món cà ri xanh ở Thái Lan. Nhưng thông thường nhất thì hạt tiêu được nhặt khi đã ngả màu đen và đó là loại tiêu sọ mà chúng ta hầu như đều quen thuộc.

Tiêu trắng thực ra là tiêu đen đã để cho đến khi chín nẫu. Khi vỏ màu đen được bóc ra, phần bên trong là màu trắng và hạt tròn mọng này là phần cay nhất của nó.

Hạt tiêu hồng lại từ một loại cây khác hoàn toàn. Chúng là quả của cây baies rose, còn được gọi là cây hạt tiêu của Brazil. Đó là loại cây cao có các nhánh rũ xuống mà từ đó mọc ra các cụm quả mọng màu hồng sáng. Chúng có vị tiêu cay nhẹ cùng hương cam quýt nhẹ. Có kích thước giống như hạt tiêu, chúng thường được trộn lẫn với những loại tiêu khác để tạo ra một gia vị pha trộn nhiều màu sắc.
Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

11 loại thực phẩm phát triển theo những cách hoàn toàn bất ngờ: hạt điều, ngô non, quế

Bạn có thường bất chợt tự hỏi thức ăn trên bàn thực ra đã lớn lên như thế nào, nó đến từ đâu, và nó được chế biến ra sao? Một số loại thực phẩm phổ biến nhất cũng là đáng chú ý nhất

Tác giả: Cindy Drukier, Epoch Times | Dịch giả: Ngọc Yến

Bạn có thường bất chợt tự hỏi thức ăn trên bàn thực ra đã lớn lên như thế nào, nó đến từ đâu, và nó được chế biến ra sao? Một số loại thực phẩm phổ biến nhất cũng là đáng chú ý nhất. Sô cô la, hạt điều, ngô hạt tiêu, bắp non, quế, wasabi (bột gia vị của Nhật bản), dứa, quả kiwi, hạt mè, nghệ tây, măng tây. Bạn có biết chúng phát triển thế nào không?

1. Hạt điều

(Cashew via Shutterstock)

(Hình ảnh “hạt điều” trên Shutterstock)

Tại sao hạt điều đắt tiền hơn những loại hạt khác mà bạn có thể mua? Đó là bởi vì hạt điều thực ra là hạt giống duy nhất của loại trái cây có kích thước như quả xoài được gọi là trái (quả) điều. Hạt giống này móc dính vào phần đáy của quả điều có hình trái tim ngược. Xử lý hạt điều rất phức tạp vì những gì chúng ta ăn là phần nhân hạt được bọc trong hai lớp vỏ có chứa một loại dầu độc hại tương tự như độc tố trong cây thường xuân. Vì vậy, để có được đến phần ăn được của quả hạch, thì việc trước tiên là phải rang tất cả lên để hủy diệt độc tố.

Trong khi đó trái điều lại rất thanh nhã và ngọt ngào cùng một dư vị thơm ngon. Nó cũng có độ tannin cao, là vị còn để lại cảm giác khô chát ở trong miệng của bạn (giống như ăn một quả chuối chưa chín). Ở những nơi như Brazil, quả này rất phổ biến và được ăn tươi hoặc dùng để làm nước trái cây, siro, rượu vang và trái cây ướp đá. Ở một số nước Mỹ Latinh, trái cây này được đánh giá cao đến nỗi thứ hạt gây rắc rối phiền hà của nó bị bỏ đi. Tuy nhiên, trái cây này cũng rất dễ hỏng vì vậy ở các nước khác, như Thái Lan, hạt điều là sản phẩm xuất khẩu lớn và quả điều là thứ gây phiền hà thường được bỏ đi.

2. Bắp non

WEB-ONLY-shutterstock_109525325

(Hình ảnh “ngô non” trên Shutterstock)

Ngô (bắp) non không phải là một giống ngô nhỏ như một số người nghĩ. Nó thực ra là loại ngô thông thường được chọn nhặt ra trước khi được thụ phấn do đó nó không bao giờ trưởng thành. Bất kỳ loại ngô nào cũng có thể được thu hoạch thành ngô non. Đôi khi đó là một cây trồng chính vụ, có nghĩa là nó được trồng để sản sinh ra bắp non, hoặc nó có thể là một vụ phụ cho ngô ngọt thông thường, được thu hoạch ở giai đoạn còn sớm. Trong cả hai trường hợp, thân cây ngô vẫn phải cao lên khoảng 182 cm (6 feet) trước khi nó được thu hoạch (nên nó không phải là lựa chọn lý tưởng cho vườn cây chậu bên cửa sổ nhà bạn).

3. Quế

Quế là vỏ bên trong của loại cây châu Á bán nhiệt đới có vỏ vàng nâu, hoặc cây quế Tích Lan, có nguồn gốc Sri Lanka. Loại này được gọi là quế “chính cống”. Nó thường bị nhầm lẫn với cassia, hay còn gọi là quế Trung Quốc hay Việt Nam, là loại mà thực ra đang được sử dụng chủ đạo trong sản xuất thương mại hiện nay. Vì vậy, hầu hết quế mà chúng ta mua không phải thực sự là quế chính cống.

Quế chính thống thì thơm hơn cassia và có một hương vị ít cay nồng hơn. Những chiếc lá của cả hai loại cây cũng đều rất thơm, và thường được sử dụng để pha trà có hương vị quế.

Cây quế có thể tăng trưởng lên mức khoảng 15 mét, nhưng thường được giữ ở mức dưới 2,4 m khi nuôi trồng. Các nhánh cây được cắt đi để làm gia vị. Sau khi thu hoạch các nhánh này, người nông dân phải giữ ẩm cho chúng trong 1-2 ngày để làm cho vỏ cây dễ dàng tróc ra. Rồi sau đó loại bỏ lá và cành cây, còn lớp mỏng vỏ bên ngoài thì cạo đi. Lớp vỏ quý giá bên trong sau đó được lấy ra một cách cẩn thận bằng cách khía từng lát mỏng dài song song nhau xuống mặt dưới. Đây chính là nguyên nhân tạo nên dạng vỏ xoắn đặc trưng của quế. Các vỏ xoắn dài được xếp lớp với nhau thành bó, tạo thành các thanh quế quen thuộc. Sau khi sấy khô các thanh quế, người ta cắt ngắn chúng thành các đoạn dài 5-8 cm cho tiện dùng.

4. Chocolate (Hạt Cocoa)

cocao-shutterstock_96695914

Hình ảnh hạt cocoa trên Shutterstock

Sôcôla được làm từ các hạt ca cao khô lên men, những hạt này mọc bên trong trái quả của cây ca cao. Những cái kén to cỡ quả bóng đá, lớn trực tiếp từ thân cây hoặc từ các cành lớn của cây. Bên trong vỏ kén này, các hạt được bao quanh bởi một lớp cùi màu sáng có vị ngon và ngọt, nhưng không hề giống như mùi vị sô cô la. Có khoảng 30-50 hạt giống trong mỗi cái kén.

Các hạt này ban đầu có màu trắng hoặc tím nhẹ, sau đó sậm màu hơn khi chúng khô và dậy men. Các hạt ca cao được sấy khô thêm nữa trong lò sấy sau đó được nghiền nát trong máy nghiền để loại bỏ lớp da mỏng như giấy và tạo nên cacao nghiền, đó là dạng tinh khiết nhất của cacao. Từ đó nó được xử lý thành nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta mua như sô cô la.

5. Wasabi

wasabi-plate-shutterstock_77120896

Hình ảnh Wasabi trên Shutterstock

Wasabi là một dạng rễ mọc ở các vùng núi ẩm mát hoặc ở dưới một tán rừng trong tự nhiên. Trong điều kiện canh tác, nó được trồng chỗ có bóng thật râm mát trong vùng đất nông cạn có nước lạnh chảy qua. Có thể phải mất đến 3 năm để trồng cho đến khi cây trưởng thành. Vì khá khó khăn và tốn kém để phát triển wasabi nên phần lớn cái gọi là wasabi trên thị trường hiện nay là giả – nó thực ra chỉ là một hỗn hợp của cây cải ngựa thông thường, mù tạt (cải cay), và màu thực phẩm.

Wasabi tươi tự nhiên sau khi được xay nhuyễn sẽ tạo thành một hỗn hợp kem và là một thành phần thiết yếu cho món sushi. Nó cũng mất hương vị rất nhanh chóng sau khi nghiền nát ra mà không đậy kín. Lá wasabi cũng có thể ăn được và có cùng hương vị cay hăng như rễ gốc.

Tại Nhật Bản, wasabi Sawa là đắt nhất vì nó được trồng tự nhiên. Wasabi được trồng ở Nhật Bản, nhiều nơi ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand, và đã có một số thành công trong các khu rừng rậm trên bờ biển Oregon và các địa phận của vùng núi Blue Ridge ở Bắc Carolina và Tennessee.

WEB-ONLY-WASABI-shutterstock_18001075

Hình ảnh nuôi trồng Wasabi trên Shutterstock

6. Dứa (thơm)

Hình ảnh dứa trên Shutterstock

Dứa khá dễ trồng. Chúng không được trồng bằng hạt giống, vì vậy có thể đơn giản là bạn chỉ cần cắt phần lá trên đầu (phần chóp) của bất kỳ quả dứa nào và trồng nó. Bạn cũng có thể trồng các cành ghép (cành giâm) (những cây con mọc ra từ một cây trưởng thành) hoặc trồng từ chồi rễ mút. Chúng không cần nhiều nước và có thể phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng, và thậm chí phát triển mạnh trong chậu hoặc trong bồn.

Cây dứa có thân chắc mập rất ngắn, với lá kim dài mọc tủa ra như hình hoa thị, trông giống như mọc sát mặt đất. Quả dứa cũng thế, chúng mọc thẳng đứng, dường như mọc ngay trên mặt đất và mỗi cây chỉ có một quả.

Trồng dứa cần một thời gian dài để ra hoa và kết trái, tùy thuộc vào đoạn nào của cây mà bạn bắt đầu trồng xuống – 12 tháng đối với loại cành ghép và 24 tháng hoặc lâu hơn nếu trồng bằng phần lá trên đầu quả. Nhưng một khi bạn có một vài khóm trong vườn, chúng sẽ tự sinh sôi dễ dàng vì vậy bạn sẽ có quả trong nhiều năm kế tiếp.

Dứa có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay, nhưng đã được dân bản xứ trồng lan rộng khắp Nam và Trung Mỹ và quần đảo Tây Ấn. Columbus đã mang trái dứa trở lại Tây Ban Nha và chúng được phổ biến đến phần còn lại của thế giới trên những chuyến tàu mang theo dứa để chống bệnh thiếu vitamin C. Từ “dứa” xuất phát từ các nhà các thám hiểm Tây Ban Nha đã đặt tên nó là “pina” nghĩa là quả thông để mô tả hình dạng của nó, sau đó người Anh thêm từ “apple” (quả táo) để chỉ sự ngon ngọt mà họ đã quen thuộc với loại trái cây này.

7. Kiwi

Hình ảnh Kiwi trên Shutterstock

Kiwi, còn được gọi là “quả lý gai Trung Quốc”, không phải có nguồn gốc từ New Zealand. Nó xuất xứ từ Trung Quốc, đặc biệt trong các thung lũng bờ sông Dương Tử ở phía bắc, và tỉnh Chiết Giang trên bờ biển phía đông. Nó đã được đưa tới New Zealand vào năm 1904 khi một bà hiệu trưởng muốn mang một thứ mới lạ về trường của mình sau chuyến viếng thăm người chị đang làm truyền giáo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào cuối thế chiến II, nó là một nông sản xuất khẩu quan trọng đối với New Zealand.

Kiwi thực ra là một loại cây leo có quả mọng tròn (berry) và được trồng trên các giàn mắt cáo giống như trồng nho. Cây đực và cái phải được trồng gần nhau để sinh hoa kết quả và trái cây này rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, một đợt ấm hoặc lạnh có thể giết chết cả cây hoặc dẫn đến ra ít bông hoa. Quả Kiwi cũng rất khó thụ phấn vì qua nghiên cứu những con ong nhận thấy hoa kiwi không mấy hấp dẫn.

Hoa Kiwi (Apple2000/CC3.0)

8. Hạt vừng (mè)

Hình ảnh Cây vừng trên Shutterstock

Cây vừng là một trong những cây trồng lâu đời nhất được con người canh tác, từ khoảng 5000 năm về trước. Hạt mè đã được lính La Mã ăn rất phổ biến để giúp họ bổ sung thêm dưỡng chất.

Cây mè phát triển đến chiều cao 1,5 đến 1,8 m, nó có tán lá rộng để thu nhận nhiều ánh sáng mặt trời. Những bông hoa hình chuông lớn mọc ra từ thân cây và bên trong mỗi bông hoa là những hạt mè. Các giống mè khác nhau có màu sắc hạt mè khác nhau… Hạt và dầu mè được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Đông và châu Á, nhưng ăn lá mè là một đặc sản của ẩm thực Hàn Quốc.

Hình ảnh hạt mè trên Shutterstock

9. Cây nghệ tây

Hình ảnh nghệ tây trên Shutterstock

Nghệ tây là gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Bởi vì nó là những núm nhụy được sấy khô của hoa nghệ tây tím. Phải có khoảng 75.000 bông hoa mới sản xuất ra 450g gia vị này, mà việc này gần như hoàn toàn được thu hoạch bằng tay. May mắn thay, trong nấu ăn chỉ cần một lượng tí xíu nghệ tây vì thêm quá nhiều có thể làm cho món ăn bị đắng. Người Ai Cập cổ đại cũng sử dụng cây này để nhuộm quần áo.

10. Măng tây

Hình ảnh chồi măng tây trên Shutterstock

Trồng trọt măng tây là một công việc lâu dài. Được lớn lên từ hạt, măng tây bắt đầu nảy mầm thành cây giống như cây dương xỉ và mất khoảng 2 năm để trưởng thành. Bạn có thể trồng ghép trên đầu cây măng tây 1 tuổi để có được lợi thế lớn sớm hơn một năm, nhưng những cây trưởng thành lại không cấy ghép được. Tuy nhiên, một khi đã trưởng thành, măng tây là cây tồn tại vĩnh viễn và sẽ tăng trưởng trở lại mỗi mùa trong 20 năm hoặc nhiều hơn. Chồi măng tây trưởng thành có thể được thu hoạch bằng cách cắt nó xuống đoạn thân có đường kính của một cây bút chì. Sau đó nó nằm chờ qua một mùa đông và sẽ phát triển trở lại vào mùa xuân.

Hình ảnh trên Shutterstock: (trái) măng tây non, (phải) măng tây trưởng thành

11. Hạt tiêu

Hình ảnh hạt tiêu trên Shutterstock

Hạt tiêu là gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi về sự khác biệt giữa tiêu đen, trắng, xanh lá cây, và tiêu hồng chưa?

Cây tiêu hoặc tiêu đen, là một cây leo quanh năm có lá hình bầu dục màu xanh tối. Nó mọc trên cây hay giàn mắt cáo. Trên toàn giàn cây leo treo thõng xuống các cụm có 150 hoặc nhiều hơn các quả mọng, hoặc quả có hạt. Các quả này ban đầu có màu xanh lá cây và trở nên sẫm màu hơn, và cay hơn khi chúng chín già. Nếu chọn nhặt chúng khi mới có màu xanh lá cây, thì hương vị là tương đối nhẹ – nó thường được nấu chín ở dạng cả chùm trong món cà ri xanh ở Thái Lan. Nhưng thông thường nhất thì hạt tiêu được nhặt khi đã ngả màu đen và đó là loại tiêu sọ mà chúng ta hầu như đều quen thuộc.

Tiêu trắng thực ra là tiêu đen đã để cho đến khi chín nẫu. Khi vỏ màu đen được bóc ra, phần bên trong là màu trắng và hạt tròn mọng này là phần cay nhất của nó.

Hạt tiêu hồng lại từ một loại cây khác hoàn toàn. Chúng là quả của cây baies rose, còn được gọi là cây hạt tiêu của Brazil. Đó là loại cây cao có các nhánh rũ xuống mà từ đó mọc ra các cụm quả mọng màu hồng sáng. Chúng có vị tiêu cay nhẹ cùng hương cam quýt nhẹ. Có kích thước giống như hạt tiêu, chúng thường được trộn lẫn với những loại tiêu khác để tạo ra một gia vị pha trộn nhiều màu sắc.
BẢN TIN MỚI NHẤT

Đòi cho vui thôi! - Việt Nhân

(HNPĐ) Năm 1911 Nguyễn (sinh coong) đói, xã hội nào cũng vậy

Xem Thêm

Lễ hỏa táng ông thứ trưởng Lê Hải An - Mai Tú Ân

HNPD ) Đọc bản cáo phó về đám ma của ông thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An

Xem Thêm

Sự tích chiếc Máy Chém huyền thoại của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Chuyện có thật 100% .. lê lết đi khắp Miền Nam để chém chết đồng bào ??

Xem Thêm

BÌNH MINH VÀNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Hình như chín đợi mười chờ Con chim gõ mõ giả vờ im hơi

Xem Thêm

Góc khuất tình ái và quyền lực của ba chị em nhà họ Tống

Cả 3 người, Ái Linh, Khánh Linh và Mỹ Linh đều được sinh ra ở Thượng Hải vào khoảng đầu thế kỷ trước và học tập tại Đại học Wesleyan ở Macon, Georgia, một trong những trường đại học dành cho nữ giới lâu đời nhất nước Mỹ.

Xem Thêm

NHỮNG LỜI NHẮN NHŨ NƯỚC MỸ TRỞ THÀNH NHỮNG LỜI TRĂN TRỐI NHỜ HIGGINS TRAO LẠI CHO NƯỚC MỸ TRƯỚC DƯƠNG VĂN MINH GIẾT.

Riêng sử gia nổi tiếng Paul Mus thì cho rằng: “ông Diệm là một lãnh tụ phe Quốc Gia được kính trọng nhất và có nhiều ảnh hưởng nhất”

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Lăng và Lọ - Hà Thượng Thủ ( Thân tặng tác giả Nguyễn Bá Chổi )

Nguyễn Bá Chổi cảm ơn Tác Giả và xin được “họa” như sau: Từ lăng sang lọ khó gì đâu “Di chúc” hơn chi giấy nhà cầu “Nguyện vọng nhân dân”: lăng thuở trước Mưu đồ băng đảng: lọ ngày nay Làm bộ tiền dân thôi phung phí Ra trò thân “bác” hết dãi dầu Một mả toàn dân đà phát khiếp Ba đồi cả nước… Dẹp cho mau!

Xem Thêm

Đề bài :Hát Cho Một Người Quỳ Xuống

Thuo xa xua ,khi con tre.Da doi lan toi nghi cung toi cho ca si khi bi phe phan:" XUONG CA VO LOAI ",Dau den noi nhu vay.Nhung sau `1975 va nhat la nhung luc gan day,hang loat ca-nhac si nam-nu da ve VN hat hong,vien co nay-co no.Du truoc do,nhung loi tuyen bo nong bong va chac nich:"CHONG COPNG SAN..."the roi ...nuoc troi qua cau,nuoc chay dau vit.Cau nhan dinh XUONG CA VO LOAI that dung va rat dung 100%,trong cac loai,ke ca loai vat,khong co loai ca si.Tai sao lai the tham vay ???

Xem Thêm

Đề bài :Dấu ấn của Trump lên chính sách đối ngoại Hoa Kỳ

Hello there, Do you consider your website promotion important and like to see remarkable results? Then, maybe you already discovered one of the easiest and proven ways to promote your website is by links. Search engines like to see links. My site www.markmidd.com is looking to promote worthy websites. Building links will help to guarantee an increase in your ranks so you can go here to add your site for promotion and we will add your relevant link: www.markmidd.com Best Regards, Mark

Xem Thêm

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

Đề bài :TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC ???

Chúng nó không nhục mà chúng nó còn hãnh diện :"đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm ".Rõ là siêu nhục

Xem Thêm

TIN MỚI

Đòi cho vui thôi! - Việt Nhân

(HNPĐ) Năm 1911 Nguyễn (sinh coong) đói, xã hội nào cũng vậy

Xem Thêm

Lễ hỏa táng ông thứ trưởng Lê Hải An - Mai Tú Ân

HNPD ) Đọc bản cáo phó về đám ma của ông thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An

Xem Thêm

Sự tích chiếc Máy Chém huyền thoại của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Chuyện có thật 100% .. lê lết đi khắp Miền Nam để chém chết đồng bào ??

Xem Thêm

BÌNH MINH VÀNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Hình như chín đợi mười chờ Con chim gõ mõ giả vờ im hơi

Xem Thêm

Góc khuất tình ái và quyền lực của ba chị em nhà họ Tống

Cả 3 người, Ái Linh, Khánh Linh và Mỹ Linh đều được sinh ra ở Thượng Hải vào khoảng đầu thế kỷ trước và học tập tại Đại học Wesleyan ở Macon, Georgia, một trong những trường đại học dành cho nữ giới lâu đời nhất nước Mỹ.

Xem Thêm

NHỮNG LỜI NHẮN NHŨ NƯỚC MỸ TRỞ THÀNH NHỮNG LỜI TRĂN TRỐI NHỜ HIGGINS TRAO LẠI CHO NƯỚC MỸ TRƯỚC DƯƠNG VĂN MINH GIẾT.

Riêng sử gia nổi tiếng Paul Mus thì cho rằng: “ông Diệm là một lãnh tụ phe Quốc Gia được kính trọng nhất và có nhiều ảnh hưởng nhất”

Xem Thêm

Đi mô rồi Bộ đội Cụ Hồ? - Nguyễn Bá Chổi

( HNPD ) Người Hà Tĩnh “đi mô cụng nhớ về Hà Tịnh”

Xem Thêm

“Chó dại cắn càn” - Lỗ trí Thâm

“Hai con mắt đỏ ngầu,cái lưỡi thè dài ra, nước mõm chẩy dài

Xem Thêm

Diễn văn khai mạc Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm và Chiến Sĩ Trận Vong tại Atlanta - Georgia.- Ông Bút

Ngày hôm qua, của 55 năm về trước, một vì sao sáng đã rụng rơi, trước sự bàng hoàng sững sốt tột độ của thế giới

Xem Thêm

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TRUY ĐIỆU VÀ AN TÁNG NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2019 81 HÀI CỐT TỬ SĨ

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TRUY ĐIỆU VÀ AN TÁNG NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2019 81 HÀI CỐT TỬ SĨ THUỘC ĐẠI ĐỘI 72/TIỂU DOÀN 7 NHẢY DÙ TỬ NẠN NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 1965 TẠI TUY HOÀ.

Xem Thêm