Nhân Vật

Boris Nemtsov : Nhà đối lập lãng mạn, sống và chết vì nước Nga tự do -Tú Anh (RFI)

Putin muốn bịt miệng tôi : đó là lời tâm sự của Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga, lãnh đạo đối lập dân chủ bị nhiều kẻ lạ mặt bắn chết ngay sát điện Kremli ngày 27/02/2015Boris Nemtsov : Nhà đối lập lãng mạn, sống và chết vì nước Nga tự do
 
Chân dung Boris Nemtsov ngay tại nơi ông bị ám sát ở Mátxcơva. Ảnh chụp ngày 06/03/2015.REUTERS/Maxim Shemetov
Putin muốn bịt miệng tôi : đó là lời tâm sự của Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga, lãnh đạo đối lập dân chủ bị nhiều kẻ lạ mặt bắn chết ngay sát điện Kremli ngày 27/02/2015. Những người chống chế độ độc tài quy cho tổng thống Vladimir Putin là thủ phạm. Tổng thống Nga vội vã phân trần với thân mẫu người quá cố trong khi cảnh sát Nga điều tra hướng Tchesnya.
Boris Nemtsov sống và sinh tranh đấu như thế nào mà cái chết của ông đã gây xúc động cho nhiều người? Đầu mối Tchechen mang ý nghĩa gì ? Phóng viên Pháp Vincent Jauvert của tuần báo l’Obs, Người quan sát, tường thuật và phân tích. 
Nhà báo Vincent Jauvert đã gặp Boris Nemtsov nhiều lần, lần đầu vào năm 1993 khi nhà vật lý 34 tuổi này (sinh năm 1959) mới được tổng thống Boris Yelsin bổ nhiệm làm tỉnh trưởng Nijni Novgorod, cách Matxcơva 400 km. Là một ngôi sao chính trị đang lên, Boris Nemtsov mơ ước xây dựng một nước Nga non trẻ vừa thoát ra khỏi chế độ Cộng sản thành một nền dân chủ như các nước Tây phương.

Cũng như giới trẻ tây phương cùng thế hệ sớm thành công trong sự nghiệp, Boris Nemtsov cũng vừa trẻ, vừa có học thức và với dáng vóc thu hút, ông là khối nam châm thu hút không ít phụ nữ đẹp. Sở thích của Boris Nemtsov là quần vợt, quyền lực, thuốc lá Mỹ và rất yêu người vợ đầu tiên Raissa… sau đó ông có thêm nhiều người đàn bà khác.Người cuối cùng là cô người mẫu Ukraina 23 tuổi, mà trên đường về nhà sau khi ăn tối hôm 27/02 vừa qua thì nhà đối lập bị ám sát .

Giấc mơ nước Nga dân chủ
Trở lại năm 1993, nước Nga nghèo nàn vừa lật qua trang sử 70 năm độc tài chuyên chế, tin tưởng và hy vọng một tương lai tươi sáng, tự do, dân chủ. Tổng thống Boris Yelsin, lúc ấy chưa phải là một bợm rượu sáng say chiều xỉn, mà là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược và kỳ vọng vào nhà chính trị trẻ tuổi Boris Nemtsov.

Tổng thống Nga trao cho Boris Nemtsov sứ mệnh cực kỳ quan trọng : biến Nijni Novgorod ,một vùng lãnh thổ lớn bằng ba nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg thành một « thí điểm » cải cách để sau đó áp dụng cho toàn nước Nga hậu Cộng sản. Cả thế giới đều tập trung nhìn về nhà vật lý trẻ tuổi Boris Nemtsov và dự đoán sẽ là lãnh đạo tương lai của Nga.
Cũng vào thời điểm đó, Vladimir Putin, lớn hơn Boris Nemtsov 7 tuổi, âm thầm làm việc trong bóng tối và  bên cạnh thị trưởng Saint Petersbourg .

Ngược lại, Boris Nemtsov là một ngôi sao sáng. Ông từ phòng nghiên cứu vật lý bí mật, bước vào chính trường. Ba năm trước, ông tiết lộ với nhà báo Pháp : Tôi tìm hiểu tại sao mỗi lần một vệ tinh đi vào bầu khí quyển thì mất liên lạc vô tuyến với đài kiểm soát. Tôi thích công việc này lắm.
Tuy nhiên, nhà vật lý Boris Nemtsov không phải là kẻ chỉ biết khép mình trong phòng thí nghiệm mà là một con người tranh đấu. Khi tai nạn nổ lò điện nguyên tử Tchernobyl xảy ra, ông tổ chức một cuộc biểu tình chống hạt nhân. Trong cơn sốt phong trào xã hội công dân, nhà vật lý đắc cử đại biểu nghị viện Nijni Novgorod năm 1990.
Ông bước lên sân khấu chính trị ở tuổi 31 không phải là ngẫu nhiên. Thực sự, Boris Nemtsov là một loại « công tử đỏ » , thế hệ trẻ của « hệ thống » quyền lực. Thân phụ của ông là thứ trưởng bộ dầu hỏa thời Leonid Brejnev làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô. Lúc còn thơ « tôi thường trèo lên bắp đùi của Thủ tướng » tương lai. ( Viktor Tchernomyrdin làm thủ tướng từ 1992-1998).

Theo lời kể của nhà báo Vincent Jauvert, trong văn phòng tỉnh trưởng, Boris Nemtsov giới thiệu và trình bày kế hoạch canh tân : bắt đầu là tư hữu hóa các công ty quốc doanh nhỏ, các nhà hàng , tiệm hớt tóc, uốn tóc, quốc doanh. Ông ước mơ tạo ra một tầng lớp doanh nhân mới, cột trụ của nước Nga mới, tư bản và dân chủ. Được hỏi ông không sợ những chủ nhân mới, những nhà « đầu tư » đầu tiên là đảng viên hay xã hội đen hay sao ? Tỉnh trưởng Nijni Novgorod, với nụ cười lạc quan trả lời: "Không sao cả, chỉ hai hay ba thế hệ là xong hết".

Boris Nemtsov yêu đời và quyền lực. Ông muốn lật qua trang sử chính quyền trung ương ở Matxcơva kiểm soát, áp đặt nặng nề vào sinh hoạt địa phương.
Xuất sắc, tài ba, được ô dù bảo vệ, tương lai nước Nga ở trong tay Boris Nemtsov . Mọi người nghĩ rằng ông sẽ là tổng thống tương lai nhưng bản thân ông không nói ra. 
Theo nhà báo Vincent Jauvert , Boris Nemtsov là một kẻ « rất chịu chơi ». Thấy phóng viên Pháp cũng cùng tuổi, tỉnh trưởng Nijni Novgorod mở cửa « thành phố bí mật Arzamas-16 », nơi chế tạo bom hạt nhân. Nhờ đó Vincent Jauvert là phóng viên quốc tế đầu tiên được viếng « cấm thành vũ khí ». Hai người gặp lại nhau hàng chục lần trong 20 năm kế tiếp. 

Putin là tổng thống của TV Show... 
Năm 1997, Tổng thống Yelsin bổ nhiệm Boris Nemtsov làm Phó Thủ tướng. Leo lên gần tận đỉnh cao quyền lực thì xảy ra vụ “khủng hoảng tài chính” buộc ông phải từ chức.
Năm 2006, Boris Nemtsov không còn một chức vụ chính thức nào nhưng ông vẫn tự tin, tuy có phần ít đi, vào ngôi sao chiếu mạng.
Tổng thống Yelsin đã chọn một cựu trung tá mật vụ làm người kế vị. Boris Nemtsov muốn trả hận nhưng biết nhẫn nại. Vì thiếu ủng hộ chính trị , ông phải rút khỏi cuộc đua vào điện Kremli.
Văn phòng làm việc của Boris Nemtsov vẫn lộng lẫy, nằm một trong bảy cao ốc của Matxcơva. Ông giải thích là ông có nhiều tiền lắm: Tôi giàu lắm.Tài sản đến từ cổ phần trong tập đoàn dầu khí Gazprom, trị giá 10 xu năm 1998 giờ đã nhân lên gấp 100. Tuy phải nuôi dưỡng ba bà vợ cũ rất tốn kém nhưng “không sao”.

Tính đến năm 2006, Vladimir Putin ngồi trong điện Kremli được 6 năm. Boris Nemtsov nhắc lại một số kỷ niệm cũ với Tổng thống Nga: Tôi biết ông ta rất rõ. Trong những năm 1990, tôi là “sếp” của Putin khi tôi là Phó Thủ tướng, còn ông ta chỉ huy mật vụ. Một hôm, Putin vào gặp tôi và xin cấp 500 căn hộ cho các nhân viên của KGB cũ, tên mới là FSB. Tôi chấp thuận liền. Putin không quên ơn. Trí nhớ tốt là một trong những phẩm chất của ông ta”.

Nhưng về chính trị thì sao ?
Theo nhà báo Pháp thuật lại, Boris Nemtsov đã phác họa chân dung “lạnh như tiền” của Tổng thống Nga: Từ khi Putin vào Kremli, tôi có nhiều dịp thảo luận với ông ta về dân chủ. Rất rõ ràng là Putin không muốn một chế độ dân chủ. Ông ta chỉ muốn dân chủ hình thức. Chủng tử (gen) trong con người của một tay mật vụ KGB là như thế. 

“….phân tích đúng” 
Vào thời điểm 2006, nhiều người cho rằng nhà đối lập Boris Nemtsov phóng đại, bôi đen Putin vì lòng ganh ghét và muốn trả thù. Tuy nhiên, tương lai đã chứng minh ông tiên đoán đúng. Putin tìm đủ mưu lược để bám trụ.
Boris Nemtsov giải thích thêm: Putin là Tổng thống của “TV”. Trong văn phòng của ông ta không có một cây bút nào hết mà chỉ có “đồ bấm điều khiển từ xa ”. Putin bị TV ám ảnh vì ông ta nắm được quyền lực là nhờ TV. Ông ta hiểu rằng chỉ cần vài tháng quảng cáo, một màn ảnh nhỏ có thể đưa một nhân vật lên ghế tổng thống.
Một lần nữa Boris Nemtsov đoán đúng. Chỉ một thời gian sau là Putin tung ra một chiến dịch đánh bóng uy tín qua các phóng sự truyền hình mà chủ nhân điện Kremli là nhân vật chính.

Khi được hỏi về tương lai chính trị của phe đối lập, Boris Nemtsov cũng tỏ ra sáng suốt và kiên nhẫn. Ông phân tích: “Hiện giờ, công luận còn có nhiều định kiến đối với những nhà chính trị thời Yelsin, họ xem chúng tôi là những kẻ gây ra khủng hoảng tài chính 1998. Tuy nhiên, với thời gian, họ sẽ đánh giá lại những thành quả mà chúng tôi thực hiện được để canh tân nước Nga với những phương tiện hạn hẹp lúc bấy giờ. Cơ hội tốt nhất cho tôi là bầu cử năm 2012”. Tuy nhiên, Boris Nemtsov nghi ngờ khả năng thành công. Ông nhìn nhận Tổng thống Nga rất được cảm tình trong công luận…. công luận của những người “xô-viết” như ông ta.

Ở tù… 
Tháng giêng năm 2011, với tư cách là đặc phái viên, nhà báo Vincent Jauvert có dịp gặp lại Boris Nemtsov tại Matxcơva. Lần này nhà lãnh đạo đối lập mới vừa mãn án tù 15 ngày vì bị qui tội “biểu tình bất hợp pháp” chống chế độ độc tài, chống xu hướng gia tăng trấn áp.
Ông cũng có văn phòng làm việc nhưng rất thô sơ. Khá chán chường, ông thuật lại chính quyền tìm cách hạ nhục ông như thế nào: nhốt trong phòng giam 1mx3m, không có ánh sáng, không nước, không góc vệ sinh. Sau đó, ông bị chuyển sang giam chung với tội phạm hình sự nhưng mọi việc tốt đẹp. Nhưng khi mãn hạn tù, có kẻ ẩn danh gạ cho một người bị giam chung một số tiền 3000 đôla để vu cáo ông “hiếp dâm”.

Trong những người còn dám ủng hộ ông, có cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbatchev: "Boris (Nemtsov) hãy cận thận. Bọn đó (giới thân cận của Putin) sẵn sàng làm mọi việc”.
Được hỏi có nên tin vào những lời cảnh báo của cự lãnh đạo Liên Xô hay không, câu trả lời của Boris Nemtsov báo trước điềm bất hạnh: Putin muốn làm tôi im tiếng. Tôi làm ông ta sợ. Tôi công bố những tài liệu về tham ô và được cả thế giới đọc. Tài liệu cuối cùng liên quan đến người bạn thân nhất của Putin (Guenadi Timtchenko), một mình kiểm soát hai phần ba tổng lượng dầu khí trên toàn quốc.
Trước đó, Boris Nemtsov đã công bố nhiều bằng chứng về những người thân cận khác của Putin đã mua lại một công ty chi nhánh của Gazprom với giá rẻ mạt mặc dù trị giá thật lên đến 60 tỷ đôla. Sự thật này ngày nay ai cũng biết.

Trong cuộc đấu tranh mang lại dân chủ và chống tham nhũng tại Nga, Boris Nemtsov là cột trụ không thể thiếu. Chỉ có ông mới tìm và phát hiện được những thông tin chính xác về chính quyền Nga và công bố. Nhà đối lập biết rõ nếu ông lùi bước, nhượng bộ thì chế độ Putin sẽ được một bức màn sắt bao che.
Cho nên, dù lao tù, dù báo chí nhà nước kiểm soát im lặng và dù nhiều chiến hữu đã bỏ cuộc, Boris Nemtsov vẫn tiếp tục cuộc chiến vì tương lai dân tộc của ông. Ông muốn làm “sụp đổ Putin, thủ lĩnh một Nhà nước mafia xã hội đen, phục vụ cho quyền lợi của một nhóm người”.

Putin sẽ “chết” vì nhân quả 
Ý thức là đối lập không thể thực hiện hoài bão cải cách nước Nga một cách dân chủ vì các cuộc bầu cử đã và sẽ bị gian lận, tất cả lãnh đạo đối lập đều bị cấm ứng cử tổng thống, Boris Nemtsov hoạch định mục tiêu mới. Mục tiêu trong tương lai xa hơn là làm một cuộc cách mạng : “Cho Putin làm tổng thống đến 2014 như ông ta muốn. Nhưng lúc đó nước Nga sẽ rơi vào thảm họa. Điều chắn chắn là càng ngày càng có nhiều người hiểu ra chuyện này”. Đúng như dự kiến của Boris Nemtsov, các cuộc bầu cử quốc hội cuối năm 2011 và tổng thống 2012 đã bị công luận tố cáo gian lận. Mùa đông năm đó, hằng trăm ngàn người đã xuống đường ở quảng trường Bolotnaia làm chiếc ghế tổng thống của Putin bị lung lay nhưng chưa đủ sức đánh đổ ông. Tuy nhiên, Boris Nemtsov vẫn tự tin: một ngày kia, Putin sẽ kết thúc số phận như Ben Ali của Tunisie. Chỉ cần 100.000 ngàn người xuống đường tại quảng trường Pouchkin. Vì tham nhũng quá mức, Putin sẽ chẳng còn ai đứng ra bảo vệ”.

Theo nhà báo Pháp Vincent Jauvert, ở điểm này, Boris Nemtsov đã nhận định một cách ngây thơ và do không phải là một nhà chính trị có bản chất thâm độc, ông không đoán trước rằng sau khi đối đầu với những cuộc biểu tình năm 2012 của dân chúng yêu tự do và đòi hỏi một chế độ trong sạch, Putin đã dựa vào thành phần dân tộc chủ nghĩa cực đoan để tồn tại . Đổi lại thành phần cực đoan này, thề ủng hộ thủ lĩnh Putin để “cứu nước Nga” bằng chính sinh mạng của họ. 

Từ Ukraina đến “đầu mối” Tchesnya
Hơn 6000 sinh mạng đã hy sinh từ khi Nga lấn chiếm Crimée của Ukraina và khuyến khích người nói tiếng Nga ở Đông Ukraina nổi dậy. Sau nhiều lần phủ nhận, ngày 08.03 vừa qua, đích thân Vladimir Putin đã thuật lại diễn tiến quyết định can thiệp vào Ukraina để cứu chế độ thân Nga trước những cuộc biểu tình ở Maidan. Theo tổng thống Nga, bằng mọi giá phải cứu tổng thống Ianoukovitch mà “sinh mạng” bị đe dọa.
Đến bây giờ, sau một năm lưu vong không biết nhân vật thân Nga này đang ẩn náu ở đâu.
Bằng chứng Nga can thiệp vào Ukraina đã được nhà đối lập Boris Nemtsov thông báo sẽ tiết lộ trong cuộc biểu tình dự trù diễn ra ngày 28.02. Đêm hôm trước, ông bị bắn chết.

An ninh Nga lập tức “hướng “cuộc điều tra về hướng hồi giáo Tchesnya và chỉ trong vòng 7 ngày đã bắt một loạt kẻ tình nghi trong đó có một thành viên của tiểu đoàn lực lượng đặc biệt Tchesnya: Zadour Dadaiev, 31 tuổi.
Cảnh sát Nga khẳng định Zadour Dadaiev đã nhận tội giết người nhưng tại sao anh ta giết nhà đối lập? Cảnh sát Nga không giải thích.
Một chi tiết liên quan đến “thủ phạm” đáng được chú ý : tên tuổi của Zadour Dadaiev được hoan nghênh trên mạng thông tin của chính quyền thân Nga tại Tchesnya và từng được Vladimir Putin khen thưởng. Đích thân bộ trưởng bộ Nội vụ Nga gắn huy chương “anh dũng” năm 2010. Lãnh đạo Tchesnya thân Nga Ramzan Kadyrov, ngay sau khi Zadour Dadaiev bị bắt, vẫn khen ngợi nghi can này là “anh hùng, yêu nước, niềm hãnh diện của trung đoàn”. Nhân vật lãnh đạo tôn thờ Putin cho rằng: Zadour Dadaiev bất bình vì Boris Nemtsov bênh vực các nhà báo Charlie Hebdo bổ báng đạo Hồi.

Cả tuần nay, bộ máy tuyên truyền của Putin tung ra hàng loạt giả thuyết: nào là Boris Nemtsov gây thù kết oán với Hồi giáo Tchesnya vì lên án vụ thảm sát tuần báo trào phúng Pháp Charlie Hebdo, nào là ông bị người cùng phe sát hại để bôi nhọ tổng thống Putin…hoặc là lập trường chống Nga can thiệp vào Ukraina đã bị mật vụ Ukraina lợi dụng sát hại ông để đổ trách nhiệm lên chính quyền Nga …

Nhưng “đầu mối” Tchesnya đã bị những người thân cận của nhà đối lập bác bỏ. Bà Ilia Iachine, đồng sáng lập phong trào “Đoàn Kết” với Boris Nemtsov tuyên bố : đầu mối Tchesnya do cảnh sát điều tra thông báo là “phi lý”, là theo lệnh của Kremli. Theo nhà nữ đối lập Ilia Iachine, Boris Nemtsov không bao giờ đưa ra những lời tuyên bố khinh bạc đạo Hồi. Nhiều nhân vật Nga cũng đã lên án Hồi giáo mạnh mẽ sau vụ khủng bố. Nhà nữ đối lập Ilia Iachine kết luận: điều đáng lo ngại nhất đã trở thành sự thật. Kẻ thừa hành lệnh giết người đã bị bắt nhưng kẻ chủ mưu thì vẫn an toàn. Kịch bản Tchesnya do Kremli chỉ đạo.

Nhận định của nhà đối lập này có lẽ không phải là hoàn toàn do cảm tính.
Một tuần trước khi Boris Nemtsov loan báo sẽ công bố bằng chứng Nga đưa quân vào Ukraina, một nhân vật Tchesnya đặc biệt khác đã đe dọa sẽ “tiêu diệt” những người chống Putin. Nhân vật này được mô tả là “con quỷ độ mệnh” của tổng thống Nga, tên Alexander Zaldostanov, thủ lĩnh phong trào dân tộc chủ nghĩa cực đoan “chó sói” , mặc áo da, để tóc dài, đi mô-tô phân khối mạnh và nhất là được Putin xem là bạn, một người bạn đáng ngại.

Theo chính Alexander Zaldostanov kể lại với đặc phái viên tuần báo l’Obs của Pháp, anh ta thường được mời ăn chung với Putin và các “nhà lãnh đạo quốc tế” khi tổng thống Nga cần sử dụng chiến thuật áp đảo tinh thần. Alexander Zaldostanov có quyền đến gặp Putin bất cứ lúc nào vì, theo đương sự, tổng thống Nga biết rằng một ngày kia sẽ cần đến “đàn chó sói” để cứu chế độ: “Bất kỳ ai chống tổng thống là kẻ thù của nước Nga. Do vậy, họ sẽ là kẻ thù của chúng tôi”.

Đầu mối Tchesnya hay chính Kremli giựt dây vụ ám sát ? Mục tiêu của kẻ chủ mưu vẫn là một: Những người bạn của Boris Nemtsov đã được cảnh cáo bằng bạo lực.

Vua cờ Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin

Cái chết của ông Nemtsov sẽ tạo thành một cuộc "cách mạng Maidan" tại Nga?

Mặc dù cuộc điều tra về cái chết của cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov đang được tiến hành , và những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ, nhưng các đối thủ chính trị đang sử dụng cái chết của vị chính trị gia đối lập để đổ tội cho ông Putin, trong đó có vua cờ Gary Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin.

Một người bạn của ông Nemtsov, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ đã nói rằng nếu phương Tây mong chờ một chính sách mềm yếu của ông Putin thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, ông Kasparov tự tin đòi chiếu bí Tổng thống Putin  bằng phong trào của ông ta.
Ông Kasparov mơ tưởng sẽ có một cuộc nổi loạn của quần chúng chống lại "chế độ  Putin. Việc làm Putin "biến mất" sẽ tránh được những sự kiện hỗn loạn khác".
Sống lưu vong ở Mỹ nhưng Kasparov đã cùng với Nemtsov thành lập một chính đảng đối lập tại Nga tên là Solidarmost, trong một lần phỏng vấn với Reuters ông cho biết:
"Boris đã hy vọng rằng có thể có một giai đoạn chuyển tiếp hòa bình tới một chính phủ dân chủ, văn minh.
Ông đã sai, khi chúng ta thấy chính phủ Nga ngày hôm nay. Tôi thấy không thể có cơ hội nào để Putin có thể biến tình hình trở thành êm dịu như 10 năm trước".
Ông Kasparov, mơ rằng mình đã nắm được thế "thượng phong" và có thể "chiếu bí" Tổng thống Putin nếu nhận được tài trợ từ các nước phương Tây, như những gì đã xảy ra tại Maidan hồi năm ngoái. Lúc đó, thế giới sẽ có một cuộc "cách mạng" mới mang tên "Quảng trường Đỏ".
Tuy nhiên, không hẳn là Kasperov đã nắm được "thế cờ" trong trận chiến "cân não" này, cách đây hai năm Tổng thống Putin đã nghi ngờ rằng sẽ có một cuộc ám sát lãnh đạo chính trị đối lập nào đó để trở thành cái cớ chống lại chính phủ Nga.
Một vài tháng trước ông Putin cũng đã cảnh báo về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc "cách mạng màu" được khởi xướng bởi phương Tây để lật đổ ông.
Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Nga, những người bạn của ông trong đó có "Phi đội Sói đêm" và nhiều nhóm khác đã thề trung thành tuyệt đối với ông và sẽ "bẻ gãy" mọi âm mưu "cách mạng màu" chống lại vị Tổng thống "đáng kính" của họ ở nước Nga.
Trong khi cuộc điều tra về cái chết của ông Nemtsov chưa kết thúc, và thủ phạm đang dần được sáng tỏ thì một số chính trị gia phương Tây như ông Thượng nghị Sĩ John McCain ngay lập tức đã đưa ra kết luận là ông Putin đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.
Còn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng ông Nemtsov bị ám sát để "bịt miệng" và rằng ông này đang chuẩn bị chuyển cho Ukraine các "bằng chứng quân đội Nga xâm lược Ukraine".
Nga bác bỏ các lời cáo buộc từ phương Tây và thề làm rõ hung thủ thật sự đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.
Garry Kimovich Kasparov sinh ngày 13.4.1963, là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví như là vua cờ vì ông là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử từng được biết đến.
Kasparov có hệ số ELO 2851 vào tháng 7 năm 1999 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE).
Được xếp hạng cao nhất trong khoảng 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005. Kasparov đã 11 lần giành giải thưởng Oscar cờ vua trong các năm: 1982, 1983, 1985, 1986, 1987, 1988, 1995, 1996, 1999,2001 và 2002.
Kasparov tuyên bố ngừng thi đấu cờ vua chuyên nghiệp vào ngày 10 tháng 3 năm 2005 vì cảm thấy không có đối thủ ngang tầm.
Sau khi giải nghệ, ông tham gia các hoạt động chính trị. Ông chủ trương đường lối dân chủ, ủng hộ phe đối lập ở Nga. Trong một cuộc biểu tình năm 2007, ông bị bắt và giam giữ trong vài ngày sau đó sang Mỹ lưu vong.

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Boris Nemtsov : Nhà đối lập lãng mạn, sống và chết vì nước Nga tự do -Tú Anh (RFI)

Putin muốn bịt miệng tôi : đó là lời tâm sự của Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga, lãnh đạo đối lập dân chủ bị nhiều kẻ lạ mặt bắn chết ngay sát điện Kremli ngày 27/02/2015Boris Nemtsov : Nhà đối lập lãng mạn, sống và chết vì nước Nga tự do
 
Chân dung Boris Nemtsov ngay tại nơi ông bị ám sát ở Mátxcơva. Ảnh chụp ngày 06/03/2015.REUTERS/Maxim Shemetov
Putin muốn bịt miệng tôi : đó là lời tâm sự của Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga, lãnh đạo đối lập dân chủ bị nhiều kẻ lạ mặt bắn chết ngay sát điện Kremli ngày 27/02/2015. Những người chống chế độ độc tài quy cho tổng thống Vladimir Putin là thủ phạm. Tổng thống Nga vội vã phân trần với thân mẫu người quá cố trong khi cảnh sát Nga điều tra hướng Tchesnya.
Boris Nemtsov sống và sinh tranh đấu như thế nào mà cái chết của ông đã gây xúc động cho nhiều người? Đầu mối Tchechen mang ý nghĩa gì ? Phóng viên Pháp Vincent Jauvert của tuần báo l’Obs, Người quan sát, tường thuật và phân tích. 
Nhà báo Vincent Jauvert đã gặp Boris Nemtsov nhiều lần, lần đầu vào năm 1993 khi nhà vật lý 34 tuổi này (sinh năm 1959) mới được tổng thống Boris Yelsin bổ nhiệm làm tỉnh trưởng Nijni Novgorod, cách Matxcơva 400 km. Là một ngôi sao chính trị đang lên, Boris Nemtsov mơ ước xây dựng một nước Nga non trẻ vừa thoát ra khỏi chế độ Cộng sản thành một nền dân chủ như các nước Tây phương.

Cũng như giới trẻ tây phương cùng thế hệ sớm thành công trong sự nghiệp, Boris Nemtsov cũng vừa trẻ, vừa có học thức và với dáng vóc thu hút, ông là khối nam châm thu hút không ít phụ nữ đẹp. Sở thích của Boris Nemtsov là quần vợt, quyền lực, thuốc lá Mỹ và rất yêu người vợ đầu tiên Raissa… sau đó ông có thêm nhiều người đàn bà khác.Người cuối cùng là cô người mẫu Ukraina 23 tuổi, mà trên đường về nhà sau khi ăn tối hôm 27/02 vừa qua thì nhà đối lập bị ám sát .

Giấc mơ nước Nga dân chủ
Trở lại năm 1993, nước Nga nghèo nàn vừa lật qua trang sử 70 năm độc tài chuyên chế, tin tưởng và hy vọng một tương lai tươi sáng, tự do, dân chủ. Tổng thống Boris Yelsin, lúc ấy chưa phải là một bợm rượu sáng say chiều xỉn, mà là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược và kỳ vọng vào nhà chính trị trẻ tuổi Boris Nemtsov.

Tổng thống Nga trao cho Boris Nemtsov sứ mệnh cực kỳ quan trọng : biến Nijni Novgorod ,một vùng lãnh thổ lớn bằng ba nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg thành một « thí điểm » cải cách để sau đó áp dụng cho toàn nước Nga hậu Cộng sản. Cả thế giới đều tập trung nhìn về nhà vật lý trẻ tuổi Boris Nemtsov và dự đoán sẽ là lãnh đạo tương lai của Nga.
Cũng vào thời điểm đó, Vladimir Putin, lớn hơn Boris Nemtsov 7 tuổi, âm thầm làm việc trong bóng tối và  bên cạnh thị trưởng Saint Petersbourg .

Ngược lại, Boris Nemtsov là một ngôi sao sáng. Ông từ phòng nghiên cứu vật lý bí mật, bước vào chính trường. Ba năm trước, ông tiết lộ với nhà báo Pháp : Tôi tìm hiểu tại sao mỗi lần một vệ tinh đi vào bầu khí quyển thì mất liên lạc vô tuyến với đài kiểm soát. Tôi thích công việc này lắm.
Tuy nhiên, nhà vật lý Boris Nemtsov không phải là kẻ chỉ biết khép mình trong phòng thí nghiệm mà là một con người tranh đấu. Khi tai nạn nổ lò điện nguyên tử Tchernobyl xảy ra, ông tổ chức một cuộc biểu tình chống hạt nhân. Trong cơn sốt phong trào xã hội công dân, nhà vật lý đắc cử đại biểu nghị viện Nijni Novgorod năm 1990.
Ông bước lên sân khấu chính trị ở tuổi 31 không phải là ngẫu nhiên. Thực sự, Boris Nemtsov là một loại « công tử đỏ » , thế hệ trẻ của « hệ thống » quyền lực. Thân phụ của ông là thứ trưởng bộ dầu hỏa thời Leonid Brejnev làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô. Lúc còn thơ « tôi thường trèo lên bắp đùi của Thủ tướng » tương lai. ( Viktor Tchernomyrdin làm thủ tướng từ 1992-1998).

Theo lời kể của nhà báo Vincent Jauvert, trong văn phòng tỉnh trưởng, Boris Nemtsov giới thiệu và trình bày kế hoạch canh tân : bắt đầu là tư hữu hóa các công ty quốc doanh nhỏ, các nhà hàng , tiệm hớt tóc, uốn tóc, quốc doanh. Ông ước mơ tạo ra một tầng lớp doanh nhân mới, cột trụ của nước Nga mới, tư bản và dân chủ. Được hỏi ông không sợ những chủ nhân mới, những nhà « đầu tư » đầu tiên là đảng viên hay xã hội đen hay sao ? Tỉnh trưởng Nijni Novgorod, với nụ cười lạc quan trả lời: "Không sao cả, chỉ hai hay ba thế hệ là xong hết".

Boris Nemtsov yêu đời và quyền lực. Ông muốn lật qua trang sử chính quyền trung ương ở Matxcơva kiểm soát, áp đặt nặng nề vào sinh hoạt địa phương.
Xuất sắc, tài ba, được ô dù bảo vệ, tương lai nước Nga ở trong tay Boris Nemtsov . Mọi người nghĩ rằng ông sẽ là tổng thống tương lai nhưng bản thân ông không nói ra. 
Theo nhà báo Vincent Jauvert , Boris Nemtsov là một kẻ « rất chịu chơi ». Thấy phóng viên Pháp cũng cùng tuổi, tỉnh trưởng Nijni Novgorod mở cửa « thành phố bí mật Arzamas-16 », nơi chế tạo bom hạt nhân. Nhờ đó Vincent Jauvert là phóng viên quốc tế đầu tiên được viếng « cấm thành vũ khí ». Hai người gặp lại nhau hàng chục lần trong 20 năm kế tiếp. 

Putin là tổng thống của TV Show... 
Năm 1997, Tổng thống Yelsin bổ nhiệm Boris Nemtsov làm Phó Thủ tướng. Leo lên gần tận đỉnh cao quyền lực thì xảy ra vụ “khủng hoảng tài chính” buộc ông phải từ chức.
Năm 2006, Boris Nemtsov không còn một chức vụ chính thức nào nhưng ông vẫn tự tin, tuy có phần ít đi, vào ngôi sao chiếu mạng.
Tổng thống Yelsin đã chọn một cựu trung tá mật vụ làm người kế vị. Boris Nemtsov muốn trả hận nhưng biết nhẫn nại. Vì thiếu ủng hộ chính trị , ông phải rút khỏi cuộc đua vào điện Kremli.
Văn phòng làm việc của Boris Nemtsov vẫn lộng lẫy, nằm một trong bảy cao ốc của Matxcơva. Ông giải thích là ông có nhiều tiền lắm: Tôi giàu lắm.Tài sản đến từ cổ phần trong tập đoàn dầu khí Gazprom, trị giá 10 xu năm 1998 giờ đã nhân lên gấp 100. Tuy phải nuôi dưỡng ba bà vợ cũ rất tốn kém nhưng “không sao”.

Tính đến năm 2006, Vladimir Putin ngồi trong điện Kremli được 6 năm. Boris Nemtsov nhắc lại một số kỷ niệm cũ với Tổng thống Nga: Tôi biết ông ta rất rõ. Trong những năm 1990, tôi là “sếp” của Putin khi tôi là Phó Thủ tướng, còn ông ta chỉ huy mật vụ. Một hôm, Putin vào gặp tôi và xin cấp 500 căn hộ cho các nhân viên của KGB cũ, tên mới là FSB. Tôi chấp thuận liền. Putin không quên ơn. Trí nhớ tốt là một trong những phẩm chất của ông ta”.

Nhưng về chính trị thì sao ?
Theo nhà báo Pháp thuật lại, Boris Nemtsov đã phác họa chân dung “lạnh như tiền” của Tổng thống Nga: Từ khi Putin vào Kremli, tôi có nhiều dịp thảo luận với ông ta về dân chủ. Rất rõ ràng là Putin không muốn một chế độ dân chủ. Ông ta chỉ muốn dân chủ hình thức. Chủng tử (gen) trong con người của một tay mật vụ KGB là như thế. 

“….phân tích đúng” 
Vào thời điểm 2006, nhiều người cho rằng nhà đối lập Boris Nemtsov phóng đại, bôi đen Putin vì lòng ganh ghét và muốn trả thù. Tuy nhiên, tương lai đã chứng minh ông tiên đoán đúng. Putin tìm đủ mưu lược để bám trụ.
Boris Nemtsov giải thích thêm: Putin là Tổng thống của “TV”. Trong văn phòng của ông ta không có một cây bút nào hết mà chỉ có “đồ bấm điều khiển từ xa ”. Putin bị TV ám ảnh vì ông ta nắm được quyền lực là nhờ TV. Ông ta hiểu rằng chỉ cần vài tháng quảng cáo, một màn ảnh nhỏ có thể đưa một nhân vật lên ghế tổng thống.
Một lần nữa Boris Nemtsov đoán đúng. Chỉ một thời gian sau là Putin tung ra một chiến dịch đánh bóng uy tín qua các phóng sự truyền hình mà chủ nhân điện Kremli là nhân vật chính.

Khi được hỏi về tương lai chính trị của phe đối lập, Boris Nemtsov cũng tỏ ra sáng suốt và kiên nhẫn. Ông phân tích: “Hiện giờ, công luận còn có nhiều định kiến đối với những nhà chính trị thời Yelsin, họ xem chúng tôi là những kẻ gây ra khủng hoảng tài chính 1998. Tuy nhiên, với thời gian, họ sẽ đánh giá lại những thành quả mà chúng tôi thực hiện được để canh tân nước Nga với những phương tiện hạn hẹp lúc bấy giờ. Cơ hội tốt nhất cho tôi là bầu cử năm 2012”. Tuy nhiên, Boris Nemtsov nghi ngờ khả năng thành công. Ông nhìn nhận Tổng thống Nga rất được cảm tình trong công luận…. công luận của những người “xô-viết” như ông ta.

Ở tù… 
Tháng giêng năm 2011, với tư cách là đặc phái viên, nhà báo Vincent Jauvert có dịp gặp lại Boris Nemtsov tại Matxcơva. Lần này nhà lãnh đạo đối lập mới vừa mãn án tù 15 ngày vì bị qui tội “biểu tình bất hợp pháp” chống chế độ độc tài, chống xu hướng gia tăng trấn áp.
Ông cũng có văn phòng làm việc nhưng rất thô sơ. Khá chán chường, ông thuật lại chính quyền tìm cách hạ nhục ông như thế nào: nhốt trong phòng giam 1mx3m, không có ánh sáng, không nước, không góc vệ sinh. Sau đó, ông bị chuyển sang giam chung với tội phạm hình sự nhưng mọi việc tốt đẹp. Nhưng khi mãn hạn tù, có kẻ ẩn danh gạ cho một người bị giam chung một số tiền 3000 đôla để vu cáo ông “hiếp dâm”.

Trong những người còn dám ủng hộ ông, có cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbatchev: "Boris (Nemtsov) hãy cận thận. Bọn đó (giới thân cận của Putin) sẵn sàng làm mọi việc”.
Được hỏi có nên tin vào những lời cảnh báo của cự lãnh đạo Liên Xô hay không, câu trả lời của Boris Nemtsov báo trước điềm bất hạnh: Putin muốn làm tôi im tiếng. Tôi làm ông ta sợ. Tôi công bố những tài liệu về tham ô và được cả thế giới đọc. Tài liệu cuối cùng liên quan đến người bạn thân nhất của Putin (Guenadi Timtchenko), một mình kiểm soát hai phần ba tổng lượng dầu khí trên toàn quốc.
Trước đó, Boris Nemtsov đã công bố nhiều bằng chứng về những người thân cận khác của Putin đã mua lại một công ty chi nhánh của Gazprom với giá rẻ mạt mặc dù trị giá thật lên đến 60 tỷ đôla. Sự thật này ngày nay ai cũng biết.

Trong cuộc đấu tranh mang lại dân chủ và chống tham nhũng tại Nga, Boris Nemtsov là cột trụ không thể thiếu. Chỉ có ông mới tìm và phát hiện được những thông tin chính xác về chính quyền Nga và công bố. Nhà đối lập biết rõ nếu ông lùi bước, nhượng bộ thì chế độ Putin sẽ được một bức màn sắt bao che.
Cho nên, dù lao tù, dù báo chí nhà nước kiểm soát im lặng và dù nhiều chiến hữu đã bỏ cuộc, Boris Nemtsov vẫn tiếp tục cuộc chiến vì tương lai dân tộc của ông. Ông muốn làm “sụp đổ Putin, thủ lĩnh một Nhà nước mafia xã hội đen, phục vụ cho quyền lợi của một nhóm người”.

Putin sẽ “chết” vì nhân quả 
Ý thức là đối lập không thể thực hiện hoài bão cải cách nước Nga một cách dân chủ vì các cuộc bầu cử đã và sẽ bị gian lận, tất cả lãnh đạo đối lập đều bị cấm ứng cử tổng thống, Boris Nemtsov hoạch định mục tiêu mới. Mục tiêu trong tương lai xa hơn là làm một cuộc cách mạng : “Cho Putin làm tổng thống đến 2014 như ông ta muốn. Nhưng lúc đó nước Nga sẽ rơi vào thảm họa. Điều chắn chắn là càng ngày càng có nhiều người hiểu ra chuyện này”. Đúng như dự kiến của Boris Nemtsov, các cuộc bầu cử quốc hội cuối năm 2011 và tổng thống 2012 đã bị công luận tố cáo gian lận. Mùa đông năm đó, hằng trăm ngàn người đã xuống đường ở quảng trường Bolotnaia làm chiếc ghế tổng thống của Putin bị lung lay nhưng chưa đủ sức đánh đổ ông. Tuy nhiên, Boris Nemtsov vẫn tự tin: một ngày kia, Putin sẽ kết thúc số phận như Ben Ali của Tunisie. Chỉ cần 100.000 ngàn người xuống đường tại quảng trường Pouchkin. Vì tham nhũng quá mức, Putin sẽ chẳng còn ai đứng ra bảo vệ”.

Theo nhà báo Pháp Vincent Jauvert, ở điểm này, Boris Nemtsov đã nhận định một cách ngây thơ và do không phải là một nhà chính trị có bản chất thâm độc, ông không đoán trước rằng sau khi đối đầu với những cuộc biểu tình năm 2012 của dân chúng yêu tự do và đòi hỏi một chế độ trong sạch, Putin đã dựa vào thành phần dân tộc chủ nghĩa cực đoan để tồn tại . Đổi lại thành phần cực đoan này, thề ủng hộ thủ lĩnh Putin để “cứu nước Nga” bằng chính sinh mạng của họ. 

Từ Ukraina đến “đầu mối” Tchesnya
Hơn 6000 sinh mạng đã hy sinh từ khi Nga lấn chiếm Crimée của Ukraina và khuyến khích người nói tiếng Nga ở Đông Ukraina nổi dậy. Sau nhiều lần phủ nhận, ngày 08.03 vừa qua, đích thân Vladimir Putin đã thuật lại diễn tiến quyết định can thiệp vào Ukraina để cứu chế độ thân Nga trước những cuộc biểu tình ở Maidan. Theo tổng thống Nga, bằng mọi giá phải cứu tổng thống Ianoukovitch mà “sinh mạng” bị đe dọa.
Đến bây giờ, sau một năm lưu vong không biết nhân vật thân Nga này đang ẩn náu ở đâu.
Bằng chứng Nga can thiệp vào Ukraina đã được nhà đối lập Boris Nemtsov thông báo sẽ tiết lộ trong cuộc biểu tình dự trù diễn ra ngày 28.02. Đêm hôm trước, ông bị bắn chết.

An ninh Nga lập tức “hướng “cuộc điều tra về hướng hồi giáo Tchesnya và chỉ trong vòng 7 ngày đã bắt một loạt kẻ tình nghi trong đó có một thành viên của tiểu đoàn lực lượng đặc biệt Tchesnya: Zadour Dadaiev, 31 tuổi.
Cảnh sát Nga khẳng định Zadour Dadaiev đã nhận tội giết người nhưng tại sao anh ta giết nhà đối lập? Cảnh sát Nga không giải thích.
Một chi tiết liên quan đến “thủ phạm” đáng được chú ý : tên tuổi của Zadour Dadaiev được hoan nghênh trên mạng thông tin của chính quyền thân Nga tại Tchesnya và từng được Vladimir Putin khen thưởng. Đích thân bộ trưởng bộ Nội vụ Nga gắn huy chương “anh dũng” năm 2010. Lãnh đạo Tchesnya thân Nga Ramzan Kadyrov, ngay sau khi Zadour Dadaiev bị bắt, vẫn khen ngợi nghi can này là “anh hùng, yêu nước, niềm hãnh diện của trung đoàn”. Nhân vật lãnh đạo tôn thờ Putin cho rằng: Zadour Dadaiev bất bình vì Boris Nemtsov bênh vực các nhà báo Charlie Hebdo bổ báng đạo Hồi.

Cả tuần nay, bộ máy tuyên truyền của Putin tung ra hàng loạt giả thuyết: nào là Boris Nemtsov gây thù kết oán với Hồi giáo Tchesnya vì lên án vụ thảm sát tuần báo trào phúng Pháp Charlie Hebdo, nào là ông bị người cùng phe sát hại để bôi nhọ tổng thống Putin…hoặc là lập trường chống Nga can thiệp vào Ukraina đã bị mật vụ Ukraina lợi dụng sát hại ông để đổ trách nhiệm lên chính quyền Nga …

Nhưng “đầu mối” Tchesnya đã bị những người thân cận của nhà đối lập bác bỏ. Bà Ilia Iachine, đồng sáng lập phong trào “Đoàn Kết” với Boris Nemtsov tuyên bố : đầu mối Tchesnya do cảnh sát điều tra thông báo là “phi lý”, là theo lệnh của Kremli. Theo nhà nữ đối lập Ilia Iachine, Boris Nemtsov không bao giờ đưa ra những lời tuyên bố khinh bạc đạo Hồi. Nhiều nhân vật Nga cũng đã lên án Hồi giáo mạnh mẽ sau vụ khủng bố. Nhà nữ đối lập Ilia Iachine kết luận: điều đáng lo ngại nhất đã trở thành sự thật. Kẻ thừa hành lệnh giết người đã bị bắt nhưng kẻ chủ mưu thì vẫn an toàn. Kịch bản Tchesnya do Kremli chỉ đạo.

Nhận định của nhà đối lập này có lẽ không phải là hoàn toàn do cảm tính.
Một tuần trước khi Boris Nemtsov loan báo sẽ công bố bằng chứng Nga đưa quân vào Ukraina, một nhân vật Tchesnya đặc biệt khác đã đe dọa sẽ “tiêu diệt” những người chống Putin. Nhân vật này được mô tả là “con quỷ độ mệnh” của tổng thống Nga, tên Alexander Zaldostanov, thủ lĩnh phong trào dân tộc chủ nghĩa cực đoan “chó sói” , mặc áo da, để tóc dài, đi mô-tô phân khối mạnh và nhất là được Putin xem là bạn, một người bạn đáng ngại.

Theo chính Alexander Zaldostanov kể lại với đặc phái viên tuần báo l’Obs của Pháp, anh ta thường được mời ăn chung với Putin và các “nhà lãnh đạo quốc tế” khi tổng thống Nga cần sử dụng chiến thuật áp đảo tinh thần. Alexander Zaldostanov có quyền đến gặp Putin bất cứ lúc nào vì, theo đương sự, tổng thống Nga biết rằng một ngày kia sẽ cần đến “đàn chó sói” để cứu chế độ: “Bất kỳ ai chống tổng thống là kẻ thù của nước Nga. Do vậy, họ sẽ là kẻ thù của chúng tôi”.

Đầu mối Tchesnya hay chính Kremli giựt dây vụ ám sát ? Mục tiêu của kẻ chủ mưu vẫn là một: Những người bạn của Boris Nemtsov đã được cảnh cáo bằng bạo lực.

Vua cờ Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin

Cái chết của ông Nemtsov sẽ tạo thành một cuộc "cách mạng Maidan" tại Nga?

Mặc dù cuộc điều tra về cái chết của cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov đang được tiến hành , và những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ, nhưng các đối thủ chính trị đang sử dụng cái chết của vị chính trị gia đối lập để đổ tội cho ông Putin, trong đó có vua cờ Gary Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin.

Một người bạn của ông Nemtsov, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ đã nói rằng nếu phương Tây mong chờ một chính sách mềm yếu của ông Putin thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, ông Kasparov tự tin đòi chiếu bí Tổng thống Putin  bằng phong trào của ông ta.
Ông Kasparov mơ tưởng sẽ có một cuộc nổi loạn của quần chúng chống lại "chế độ  Putin. Việc làm Putin "biến mất" sẽ tránh được những sự kiện hỗn loạn khác".
Sống lưu vong ở Mỹ nhưng Kasparov đã cùng với Nemtsov thành lập một chính đảng đối lập tại Nga tên là Solidarmost, trong một lần phỏng vấn với Reuters ông cho biết:
"Boris đã hy vọng rằng có thể có một giai đoạn chuyển tiếp hòa bình tới một chính phủ dân chủ, văn minh.
Ông đã sai, khi chúng ta thấy chính phủ Nga ngày hôm nay. Tôi thấy không thể có cơ hội nào để Putin có thể biến tình hình trở thành êm dịu như 10 năm trước".
Ông Kasparov, mơ rằng mình đã nắm được thế "thượng phong" và có thể "chiếu bí" Tổng thống Putin nếu nhận được tài trợ từ các nước phương Tây, như những gì đã xảy ra tại Maidan hồi năm ngoái. Lúc đó, thế giới sẽ có một cuộc "cách mạng" mới mang tên "Quảng trường Đỏ".
Tuy nhiên, không hẳn là Kasperov đã nắm được "thế cờ" trong trận chiến "cân não" này, cách đây hai năm Tổng thống Putin đã nghi ngờ rằng sẽ có một cuộc ám sát lãnh đạo chính trị đối lập nào đó để trở thành cái cớ chống lại chính phủ Nga.
Một vài tháng trước ông Putin cũng đã cảnh báo về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc "cách mạng màu" được khởi xướng bởi phương Tây để lật đổ ông.
Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Nga, những người bạn của ông trong đó có "Phi đội Sói đêm" và nhiều nhóm khác đã thề trung thành tuyệt đối với ông và sẽ "bẻ gãy" mọi âm mưu "cách mạng màu" chống lại vị Tổng thống "đáng kính" của họ ở nước Nga.
Trong khi cuộc điều tra về cái chết của ông Nemtsov chưa kết thúc, và thủ phạm đang dần được sáng tỏ thì một số chính trị gia phương Tây như ông Thượng nghị Sĩ John McCain ngay lập tức đã đưa ra kết luận là ông Putin đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.
Còn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng ông Nemtsov bị ám sát để "bịt miệng" và rằng ông này đang chuẩn bị chuyển cho Ukraine các "bằng chứng quân đội Nga xâm lược Ukraine".
Nga bác bỏ các lời cáo buộc từ phương Tây và thề làm rõ hung thủ thật sự đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.
Garry Kimovich Kasparov sinh ngày 13.4.1963, là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví như là vua cờ vì ông là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử từng được biết đến.
Kasparov có hệ số ELO 2851 vào tháng 7 năm 1999 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE).
Được xếp hạng cao nhất trong khoảng 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005. Kasparov đã 11 lần giành giải thưởng Oscar cờ vua trong các năm: 1982, 1983, 1985, 1986, 1987, 1988, 1995, 1996, 1999,2001 và 2002.
Kasparov tuyên bố ngừng thi đấu cờ vua chuyên nghiệp vào ngày 10 tháng 3 năm 2005 vì cảm thấy không có đối thủ ngang tầm.
Sau khi giải nghệ, ông tham gia các hoạt động chính trị. Ông chủ trương đường lối dân chủ, ủng hộ phe đối lập ở Nga. Trong một cuộc biểu tình năm 2007, ông bị bắt và giam giữ trong vài ngày sau đó sang Mỹ lưu vong.

BẢN TIN MỚI NHẤT

Thế giới hôm nay: 14/07/2020

Trung Quốc tuyên bố các lệnh trừng phạt chưa nêu cụ thể đối với các quan chức Mỹ, bao gồm Marco Rubio và Ted Cruz, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Xem Thêm

Rước đuốc China đốt nhà Mẹ Việt - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Rước đuốc China đốt nhà Mẹ Việt - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Chỉ vì nói “ALL LIVES MATTER”

essica Doty Whitaker,24 tuổi, đang làm y tá và là mẹ của một cậu bé 3 tuổi, với 1 tên BLACK LIVES MATTER (Mạng sống da đen cũng quan trọng) và kết quả là đã bị tên kia bắn chết.

Xem Thêm

Texas bán xăng ghẻ quá chời nè

1 USD/1 gallon tương đương với khoảng 6.062 VND một Lít🙂 Với giá xăng như vậy cột điện không còn lý do để xin về VN như ông Phúc đã phán nhé😆

Xem Thêm

Hỏa Hoạn Trên Mẫu Hạm Trực Thăng Đổ Bộ Tấn Công USS Bonhomme Richard.

Trời trong xanh, gió hây hây trái hẳn với ngày hôm qua đầy khói mù, tuy nhiên vẫn còn mùi khét từ ông Richard tốt bụng, các cụ hen suyễn hoặc mắc bệnh đường hô hấp xin cẩn thận.

Xem Thêm

Ăn - Hà Thượng Thủ

Công ty Tenma của Nhật tại Bắc Ninh đã hối lộ 5 tỷ đồng cho cán bộ để trốn thuế.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU "THẤM ĐÒN"?

Tham don !? dung mo ma tin vao no.No nhu mot con di gia hong chuyen phinh gat va lua doi moi nguoi.Da quen roi a ? bao phen hoi hop,ky hiep thuong roi quang xo nha,bao phen hoi hop ky ket cong khai giua hai chinh phu roi khong them thi hanh nhu da cam ket.La cuong quoc ma van nhan la dang phat trien,de an may long thuong hai va tu thien cua the gioi,quen roi a ?Nhung cam ket va hiep thuong van con tuoi net muc,Pho thu tuong thay mat chinh phu,thay mat quoc dan de ky ket nhung dieu ma hai nuoc phai tuan hanh,thi lai vo gia tri nhu to giay lon.T.T TRump oi ! nho ,do la bai hoc cho voi ca tin.Bay gio no ngoac cai ma me nha no bao la khong thay the My,Phai roi ! no khong thay the My nhung no dung tren My ma cai tri the gioi.Ca the gioi deu trong mong vao ong,vao nuoc My ( tru nhung thang-nhung con da bi no mua chuoc ma di hai hang )Nen hoa binh cua ca the gioi dat ong ah !

Xem Thêm

Đề bài :TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU "THẤM ĐÒN"?

Tham don !? dung mo ma tin vao no.No nhu mot con di gia hong chuyen phinh gat va lua doi moi nguoi.Da quen roi a ? bao phen hoi hop,ky hiep thuong roi quang xo nha,bao phen hoi hop ky ket cong khai giua hai chinh phu roi khong them thi hanh nhu da cam ket.La cuong quoc ma van nhan la dang phat trien,de an may long thuong hai va tu thien cua the gioi,quen roi a ?Nhung cam ket va hiep thuong van con tuoi net muc,Pho thu tuong thay mat chinh phu,thay mat quoc dan de ky ket nhung dieu ma hai nuoc phai tuan hanh,thi lai vo gia tri nhu to giay lon.T.T TRump oi ! nho ,do la bai hoc cho voi ca tin.Bay gio no ngoac cai ma me nha no bao la khong thay the My,Phai roi ! no khong thay the My nhung no dung tren My ma cai tri the gioi.Ca the gioi deu trong mong vao ong,vao nuoc My ( tru nhung thang-nhung con da bi no mua chuoc ma di hai hang )Nen hoa binh cua ca the gioi dat ong ah !

Xem Thêm

Đề bài :TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU "THẤM ĐÒN"?

Tham don !? dung mo ma tin vao no.No nhu mot con di gia hong chuyen phinh gat va lua doi moi nguoi.Da quen roi a ? bao phen hoi hop,ky hiep thuong roi quang xo nha,bao phen hoi hop ky ket cong khai giua hai chinh phu roi khong them thi hanh nhu da cam ket.La cuong quoc ma van nhan la dang phat trien,de an may long thuong hai va tu thien cua the gioi,quen roi a ?Nhung cam ket va hiep thuong van con tuoi net muc,Pho thu tuong thay mat chinh phu,thay mat quoc dan de ky ket nhung dieu ma hai nuoc phai tuan hanh,thi lai vo gia tri nhu to giay lon.T.T TRump oi ! nho ,do la bai hoc cho voi ca tin.Bay gio no ngoac cai ma me nha no bao la khong thay the My,Phai roi ! no khong thay the My nhung no dung tren My ma cai tri the gioi.Ca the gioi deu trong mong vao ong,vao nuoc My ( tru nhung thang-nhung con da bi no mua chuoc ma di hai hang )Nen hoa binh cua ca the gioi dat ong ah !

Xem Thêm

Đề bài :TRUNG QUỐC BẮT ĐẦU "THẤM ĐÒN"?

Tham don !? dung mo ma tin vao no.No nhu mot con di gia hong chuyen phinh gat va lua doi moi nguoi.Da quen roi a ? bao phen hoi hop,ky hiep thuong roi quang xo nha,bao phen hoi hop ky ket cong khai giua hai chinh phu roi khong them thi hanh nhu da cam ket.La cuong quoc ma van nhan la dang phat trien,de an may long thuong hai va tu thien cua the gioi,quen roi a ?Nhung cam ket va hiep thuong van con tuoi net muc,Pho thu tuong thay mat chinh phu,thay mat quoc dan de ky ket nhung dieu ma hai nuoc phai tuan hanh,thi lai vo gia tri nhu to giay lon.T.T TRump oi ! nho ,do la bai hoc cho voi ca tin.Bay gio no ngoac cai ma me nha no bao la khong thay the My,Phai roi ! no khong thay the My nhung no dung tren My ma cai tri the gioi.Ca the gioi deu trong mong vao ong,vao nuoc My ( tru nhung thang-nhung con da bi no mua chuoc ma di hai hang )Nen hoa binh cua ca the gioi dat ong ah !

Xem Thêm

Đề bài :Yên Chí Đi Cụ Bái Đần sẽ thắng long trời lở đất!

Yen tri di obama da viet rang VOTE. Chi co VOTE va tu day den do chi con 04 thang nua.Thoi gian cuoi cung se con rat nhieu tro ma bun ma moi nguoi dan nuoc My,moi dan toc va moi quoc gia tren the gioi se duoc coi mien phi nhung dai tai tu dien xuat mien phi.

Xem Thêm

Đề bài : Di sản của Barack hussein Obama

Day chi la phan noi cua obama,gia san con phan chim nua: bao nhieu tien da cho khong anh em hoi giao truoc khi man nhiem?bao nhieu xuong mau linh My da do ra vi phan boi to quoc?Bao nhieu hang xuong,cong an viec lam cua dan chung da bieu khong cho giac tau cong?bao nhieu tien da thu duoc khi ban vu khi cho bang dang mxico? va con nhieu,rat nhieu nua.Do la GIA SAN cua no.cua hill cua mat ngua...

Xem Thêm

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Xin duoc tra loi mot lan ve goi bai bang tieng Viet ma khong co dau. Tat ca he thong nom na la internet,deu do cac chau set-up va Xu dung trong viec lam va dieu hanh...nen bo me xai ke,khong the tach roi de Xu dung rieng biet,boi bo me rat ngu voi nhung cai bon tre Xu dung bay gio. Xin het va neu qui vi lam bam nua thi Xin xi xoa vi noi voi cai dua ngu nhu khong .Thoi nhe !

Xem Thêm

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Ý hay mà đánh không có dấu, đọc "chóng cả mặt" ! DON VU làm ơn cho "dấu tiếng Việt" vafp dùm ! Cảm ơn.

Xem Thêm

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Obama la mot ten vo danh tieu tot,ung cu va duoc hau thuan de dac cu ghe thuong nghi si,va trong bao nhieu nam ngoi ghe nay,y da thi hanh Quyen hien dinh cua thuong nghi si 04 lan thi het 02 lan bo phieu trang.Thoi gian nay,y va gd van o thue. Va dinh menh dua day,y duoc chon trong cuoc hop voi cac tay Tam diem duoc menh danh la nhung nguoi dung dau the gioi,y duoc de cu lam T.T My,va voi su hau thuan cua cac the gia vong toc dieu khien the gioi,y dac cu de dang,va tu do,y phai thi hanh nhung chi thi va lo trinh ( road map ) da duoc hoi Tam diem dong thuan: Thu tom the gioi.Tat ca moi kich ban thu tom,deu da len ke hoach va tien hanh thuan loi cho den khi Trump noi tanh anh hung ra ung cu,Khoi dau,tam diem khong tin tuong lam rang Trump lam nen tro trong gi,nen chi hu hoa va danh pha so so va chac mam My co lady president.Thi...Trump dac cu,khien bon ho khong xoay so kip va chi con mot cach pha thoi va quay lung tung de tim khe ho ha be Trump.Va Trump da duoc che cho de tranh thoat moi muu gian chuoc qui.The luc cua nhom thong tri the gioi nay rat manh va hau het cac vi T.T-thu tuong...va cac vi co chuc sac bao trum the gioi nhu Kissinger, di nhien ho khong muon thay Trump chem che va ho chi muon Trump bien di. Hay cau nguyen on tren phu tri-bao ve- che cho va ban cho ong sang suot-khon ngoan de dieu hanh dat nuoc va dua dat nuoc tro ve Huu Than.

Xem Thêm

Đề bài :Quanbac Nguyen: “VỢ BÉ “

Quan bac Nguyen rat hay trong van de te nhi nay.Dong thoi cung de tra loi rang : tai sao luc chua cuoi,cac nang nho nhe cu nhu la be ti.Nhung khi da du khi de duoc cuoi Xin thi ...Oi gioi ! bay gio thi biet tay ba,va ti le cang thuan khi con cai cang dong.Xua kia bat nat-an hiep ba...nha !

Xem Thêm

TIN MỚI

Texas bán xăng ghẻ quá chời nè

1 USD/1 gallon tương đương với khoảng 6.062 VND một Lít🙂 Với giá xăng như vậy cột điện không còn lý do để xin về VN như ông Phúc đã phán nhé😆

Xem Thêm

Chỉ vì nói “ALL LIVES MATTER”

essica Doty Whitaker,24 tuổi, đang làm y tá và là mẹ của một cậu bé 3 tuổi, với 1 tên BLACK LIVES MATTER (Mạng sống da đen cũng quan trọng) và kết quả là đã bị tên kia bắn chết.

Xem Thêm

Hỏa Hoạn Trên Mẫu Hạm Trực Thăng Đổ Bộ Tấn Công USS Bonhomme Richard.

Trời trong xanh, gió hây hây trái hẳn với ngày hôm qua đầy khói mù, tuy nhiên vẫn còn mùi khét từ ông Richard tốt bụng, các cụ hen suyễn hoặc mắc bệnh đường hô hấp xin cẩn thận.

Xem Thêm

Ăn - Hà Thượng Thủ

Công ty Tenma của Nhật tại Bắc Ninh đã hối lộ 5 tỷ đồng cho cán bộ để trốn thuế.

Xem Thêm

Nữ dân biểu gốc Việt bị đồng hương chụp mũ vì ủng hộ BLM

Dân biểu này cũng chụp Mũ đồng hương lạ kỳ thị chủng tộc.

Xem Thêm

COVID 19 MỚI có tên gọi "D614G" TỐT HAY XẤU?

Một loại Covid 19 mới đã xuất hiện tại Mỹ, bắt nguồn từ Âu Châu, cũng là con Covid-19 nhưng có tên riêng là “D614G

Xem Thêm

Tổng Thống Newsom càng cấm đốt pháo dân Los Angeles càng đốt bạo.

Làm sao cấm được dân Mỹ cử hành mừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.

Xem Thêm

LÒNG XIN CỨ TẠM... - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Thì xuân ở mãi bên ta Sẽ không vàng võ hồn hoa úa tàn

Xem Thêm

Nguyễn Thị Ngọc Dung – ĐỂ CÓ THỂ GỌI LÀ “QUÊ HƯƠNG”

Nếu có một ngày được gọi là ngày Hội lớn của Canada thì có lẽ phải là ngày 1 tháng 7, ngày CANADA DAY.

Xem Thêm

Joe Biden bị chính người được ông ta

chọn làm phó tổng thống cùng liên danh, khui ra chuyện ông ta kỳ thị chủng tộc vào những năm 1970.

Xem Thêm