Tham Khảo

DƯ ÂM ĐÀN HẶC - Vũ Linh

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùng cũng thành mây khói...


DƯ ÂM ĐÀN HẶC

Vũ Linh

image.png

Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việcthật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đãphóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thểcó chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưachân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới.
 
 Hấp tấp thì có, nhưng ngạc nhiênthì không.

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùngcũng thành mây khói khi công tố Mueller kết luận không có thông đồng gì ráo sauhai năm điều tra tốn đâu 40 triệu,coi như tiền thuế của dân vứt qua cửa sổ để phục vụ nhu cầu phe đảng của đảngDC. Cuống cuồng không biết phải làm gì, nhất là khi chỉ còn có hơn mộtnăm nữa là bầu tổng thống trong khi phe DC chẳng thấy có người nào nổi bật, màtrái lại đều có vẻ dưới cơ TT Trump, bất kể các thăm dò cho thấy bất cứ anh láitaxi nào vỗ ngực nhận là đảng viên DC ra tranh cử tổng thống cũng đều hạ TTTrump được hết.

Nếu các thăm dò đều chính xác thìbà Hillary giờ này đang cười tươi như hoa trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải mếumáo phân trần và đổ thừa từ cả ba năm nay.

Đàn hặc như là cái phao mà đảng DC cần phải thổi lên và bámvào bằng mọi giá, nhưng họ loay hoay vì chẳng biết đàn hặc dựa trên tội gì.

Bất ngờ cái gọi là xì-căng-đan Ukraine nổ bùng ra. Câuchuyện ‘thổi còi báo động’ về một cuộc điện đàm của TT Trump vừa nổ ra, họ hấptấp mở cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc, ngay khi chưa một người nào đọcđược báo cáo thổi còi hay bản ghi chép chính thức của cuộc điện đàm để hiểu rõcâu chuyện. Rồi hùng hục đi tìm bằng chứng để chính danh hóa kết luận đã cócủa họ. Bức hoạt họa dưới đây nói lên rõ nhất hành động của đảng DC:

Để rồi sau khi báo cáo thổi còi vàvăn bản cuộc điện đàm được công bố thì cố tìm cách chẻ sợi tóc làm bốn, cắt từngchữ, từng dấu phẩy để phân bua và biện minh cho bản án đã được phán trước.

Rồi gánh xiếc điều trần lại tưng bừngra mắt lại, như là màn ‘moi rác tìm sâu’ mới. Càng nhiều người bị lôi ra điềutrần càng nhiều hy vọng tìm ra rác, và càng chứng minh được là điều tra nghiêmchỉnh rất kỹ lưỡng.
Ở đây, có một chuyện không cơ quannào của TTDC nhắc đến: trên nguyên tắc, việc mở cuộc điều tra này phải qua mộtbiểu quyết của toàn thể Hạ Viện, nhưng bà Pelosi đã không tôn trọng thủ tụcnày, tự động ra chỉ thị cho 6 ủyban đều do đảng DC kiểm soát mở cuộc điều tra ngay. TTDC và đảng DC loan tin có220 dân biểu ủng hộ điềutra, nhưng chẳng ai biết tính chính xác của con số này. Con số thật sự có lẽ íthơn nhiều nên bà Pelosi không dám cho cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã tuýt,thách thức bà Pelosi cho cả Hạ Viện biểu quyết.
 
Câu chuyện lùng phù thủy lầnnày hấp tấp hơn điều tra thông đồng với Nga vì khi đó, các dân biểu DC ít ra cònngồi yên chờ báo cáo của ông Mueller và đám luật sư thân DC của ông ta, tràn trềhy vọng sẽ có cả vạn bằng chứng truất phế, để rồi thất vọng và mất hết lý cớđàn hặc. Bây giờ rút bài học, đàn hặc trước rồi đi tìm bằng chứng sau. Cái càyđi trước, con trâu đi sau.

Chính trị Mỹ bây giờ đã trở thànhhoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng, bất chấp luật pháp, bất chấp Hiến Pháp, bấtchấp dư luận, bất chấp lý luận phải trái, bất chấp bằng chứng,… Mắt thì bịtnhưng miệng thì ngoác cho lớn để la làng khỏa lấp mọi tiếng nói của sự thật.
Trên nguyên tắc thì chỉ mới là mộtcuộc điều tra ‘chuẩn bị’ cho đàn hặc, có thể đưa đến đàn hặc nếu đủ yếu tố và bằngchứng, cũng có thể chìm xuồng, không đưa đến đàn hặc nếu không đủ bằng chứng. Điều tra chuẩn đàn hặc không phải là đàn hặc.Tương tự như cảnh sát điều tra xem có đủ yếu tố và bằng chứng để truy tố mộtnghi can không, khác xa với việc truy tố nghi can đó.

Trên thực tế, đàn hặc là một hành độngchính trị, không phải pháp lý, nên vấn đề bằng chứng không quan trọng. Bằng chứngpháp lý chỉ là bình phong để che lấp đấu đá chính trị. Đàn hặc hay không sẽ đượcquyết định không phải bởi việc tìm ra bằng chứng cụ thể nào, mà sẽ tùy thuộc sốphiếu mà đảng DC kiếm được trong Hạ Viện để biểu quyết đàn hặc.

Hiện nay, chỉ có chừng 25 dân biểu sẵn sàng đàn hặc. DCcần vận động thêm 193 dân biểu nữa chođủ túc số 218 phiếu của Hạ Viện đểchính thức đàn hặc. Thời gian ‘điều tra’ chính là thời gian vận động cho đủ phiếuchứ không phải để đi tìm bằng chứng tội phạm.
Ngay sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra mới, các dân biểu đã nghỉ họp–recess- hai tuần để họ về đơn vị giải thích và vận động hậu thuẫn của cử tri.

Có một tin động trời mới được NewYork Times xì ra có thể lật cẳng cuộc điều tra bốn vó lên trời là dân biểu AdamSchiff đã nhận được bản nháp báo cáo thổi còi cả tuần lễ trước khi báo cáo đượcông ‘thổi còi’ chính thức nộp cho Tổng Thanh Tra bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ba câu hỏiđược đặt ra:

1) Tại sao ông Schiff lại nhận được báo cáo trước Tổng Thanh Tra vàông Schiff hoàn toàn im lặng về chuyện vi phạm thủ thục ‘thổi còi’ này?
2) Ông Schiff có giúp thảo hay sửa chữa báocáo thổi còi không?
3) Tạisao ông thổi còi đã không ghi là đã nộp bản thảo cho ông Schiff.

Trước đó, ông Schiff đã nói không biết ông thổi còi là ai và chưa bao giờ gặp.Bị Washington Post công khai tố nói láo.
Bảo đảm một ngàn phần trăm phe CH sẽ đòi điều tra về sự toa rập này. Câuchuyện coi dzậy mà hình như hổng phải dzậy đâu các cụ ơi, khoan ăn mừng ‘ngàytàn của đế quốc ... Trump’!

Trong khi chờ đợi, ta xem qua những đòn mánh vận động và luận cứ ‘phải đànhặc’ và ‘không thể đàn hặc’ của cả hai bên cho vui.
Bà Pelosi từ trước đến nay vẫn cầm cự không chịu tung ra chiêu đàn hặc màcánh cực tả của đảng DC nhao nhao đòi hỏi từ ngày ông Trump... chưa tuyên thệnhậm chức.

Bà thật sự muốn tránh đàn hặc vì sợ không đủ bằng chứng, sẽ gặp phản ứngngược, sẽ khích động cử tri bảo thủ đi bầu ào ào để bảo vệ TT Trump? Hay bà cốtình thổi phồng sự ‘dụt dè’ của bà chỉ để chờ đợi một dịp tung ra cho đúng lúc,cho nặng ký hơn. Áp lực càng giữ lâu càng nổ mạnh.
image.png
Hunter & Joe Biden — Trump

Bà tuyên bố đàn hặc rất nguy hiểm, có thể khiến đảng DC mất thế đa số kiểmsoát Hạ Viện qua năm 2021,nhưng vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên đảng DC bất đắc dĩ phải chấp nhậnthử thách và hy sinh nếu cần. Nghe mà muốn khóc giùm cho bà cáo già Pelosi.
Thực tế, trong chính trị Mỹ thời nay, chẳng có ma nào hy sinh cho quyền lợitối thượng đất nước hết, cũng như chẳng có chính khách nào cần bằng chứng để kếttội đối lập, một thực tế áp dụng cho cả hai chính đảng. Những chuyện thần tiênloại này kể cho con nít lên 3 cũng không có đứa nào tin. Tất cả chỉ là chuyện đếmphiếu. Đếm phiếu trong quốc hội, và đếm phiếu cử tri.
Phe DC và TTDC đang rất ồn ào tố giác TT Trump, nhưng có một điều mà họ imre chưa nói ra: TT Trump đã vi phạm luật nào khi nói chuyện hay thậm chí yêu cầuUkraine và Trung Cộng điều tra hành động tham nhũng của cha con cụ Biden? Luậtsố mấy của bộ luật nào? Kẻ này rất háo hức muốn biết.

TTDC cũng làm ồn ào việc vài ông CH đã ‘bỏ đảng’ quay qua ủng hộ đàn hặc TTTrump. Như ông Phil Scott, thống đốc CH của Vermont (TTDC quên không nhắc lạiVermont là tiểu bang thiên tả của cụ xã nghĩa Sanders), hay ông Tom Bossert màTTDC dán cho nhãn hiệu ‘cựu cố vấn an ninh’ của TT Trump (TTDC cũng quênkhông nhắc lại ông này đã bị TT Trump cách chức nên quay qua chống TT Trump làchuyện dĩ nhiên), hay ông Mark Amodei của Nevada được TTDC tôn vinh như dân biểuCH đầu tiên ủng hộ đàn hặc (ngay sau khi TTDC loan tin, ông dân biểu này đã cảichính ngay, cho biết ông không ủng hộ đàn hặc, không ủng hộ điều tra chuẩn đànhặc, mà ông chỉ muốn tìm hiểu thêm chi tiết về nội dung cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine thôi).

Điều tra đàn hặc TT Trump hay không thì chưa rõ, mà điều rõ ràng là cha concụ Biden đang bị điều tra và tố giác loạn đả.
Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã viết một bài tràng giang đại hảivề kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine cũng như với Trung Cộng. Bấtkể kết luận có vẻ bao che cho cha con cụ Biden, kiểu điều tra này chính là việcTT Trump mong muốn được khui ra lại để dân Mỹ hiểu thêm về ‘thần tượng’ số mộthiện nay của đảng DC.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani đã lên TV, radio, và viết bài tốgiác cha con cụ Biden không ngừng. Khiến cụ Biden phải cho ban bận động của cụchính thức viết thư khiếu nại cho các đài TV chính như ABC, CBS, NBC, CNN, Fox,để yêu cầu TTDC không cho ông Giuliani đăng đàn tố cha con cụ nữa. Quý độc giảthử tưởng tượng TT Trump viết thư cho các đài TV trên để yêu cầu họ ngưng mờinhững tay kình chống ra trước màn hình để thoá mạ Trump xem phản ứng của TTDC sẽnhư thế nào. Bảo đảm quý vị sẽ lủng lỗ nhĩ vì những tố cáo ‘tay độc tài Trumptìm cách bịt miệng truyền thông’ ngay.
Trong khi đảng DC xả ga tấn công tới bến bất kể thiếu bằng chứng, thì pheCH có vẻ dè dặt hơn, chống điều tra vì những lý do nguyên tắc.

Phe CH tô vẽ đàn hặc sẽ tạo chia rẽ trầm trọng không còn hàn gắn được nữatrong khối dân Mỹ, sẽ gây tai tiếng, mất mặt cho cả nước Mỹ khi cả thế giới ngồixem tuồng hát bội ‘ma-dzê in USA’. Mà tất cả đều là dựa trên tính phe phái tộtcùng chứ chẳng phải dựa trên một đại tội cụ thể có bằng chứng nào. Tựu chungcái báo cáo thổi còi chỉ toàn là những “nghe nói”, “được biết”, “dường như”,“có thể”, từ những người giấu tên và giấu luôn cả chức vụ. Trong khi những cáobuộc về cuộc điện đàm thì lại toàn là ‘diễn giải ý ngầm’ của Trump. Không ainghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên những tố cáo bố láo đó.
Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, cho rằng vụ điều trađàn hặc này đánh dấu một đỉnh cao mới của sự giả dối của đảng DC. Khi PTT Bidenvà 3 nghị sĩ DC công khai áplực Ukraine thì không sao, coi như trao đổi ngoại giao bình thường, nhưng cũng một chuyệnđó mà TT Trump làm thì biến ngay thành đại tội ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đáng chudi tam tộc ngay.
Sự thật là theo công pháp quốc tế,mọi quốc gia đều có quyền điều tra những vụ nghi ngờ có tham nhũng, và nếu thamnhững có liên quan đến các quốc gia khác thì việc trao đổi tin tức hay nhờ giúpđỡ điều tra là những chuyện đương nhiên cần thiết và không có gì phạm pháp. FBIkhông thể nào qua Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden, tất nhiên phải nhờ đếnchính phủ Ukraine. Trên căn bản, TT Trump cũng như cụ Biden, các thượng nghị sĩDC, đã không làm gì phạm pháp. Dù vậy, phe DC vẫn cố quậy vụ TT Trump chora chuyện.

Chuyện chưa nói tới là... TT Obama đã từng nhờ Nga giúp trong cuộc vận độngtranh cử năm 2012. Trong một buổi họp hội nghị quốc tế, TT Obama ngồi cạnhTT Medvedev của Nga, nói nhỏ với TT Nga “Ông nói lại với Putin là bây giờ đừng làm gì cả, chờ sau khi tôi tái đắc cử, tôi sẽ dễthảo luận (nhượng bộ?) hơn việc giới hạn hỏa tiễn liên lục địa của đôi bên”. TTObama ‘nói nhỏ’ nhưng quên mất tắt micro trước mặt nên cả thế giới nghe được cuộctrao đổi. [Khi đó Putin đang làm thủ tướng trong cái mánh Putin-Medvedev thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng]
Còn một chuyện cũng chưa nói tới:bà Hillary trả bạc triệu đô cho một công ty tìm rác, để mua cái gọi là ‘Hồ SơNga’ bôi bác ứng cử viên Trump, do một điệp viên Anh mua lại từ Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chốngTrump: những hành động trên của TT  Obamarồi bà Hillary, có phải là những chuyện hiển nhiên ‘nhờ ngoại bang giúp cho việctranh cử không’? Các cụ biện hộ cho họ kiểu nào, xin lên tiếng giùm.
Vẫn theo ông Fleicher, đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ không phảilà can dự của Nga hay bất cứ xứ nào khác vì thực tế mà nói, chẳng làm được gì.Đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ chính là việc đảng DC đang tìm mọicách xóa kết quả bầu cử, phủ nhận ý dân.

Chuyên gia Ned Ryun, cựu phụ tá cho TT Bush con, đã mô tả cuộc điều tra nhưmột hành động điên rồ nhất, bằng chứng cụ thể nhất cho việc cánh cực tả đã chiếmđoạt đảng DC. Theo ông Ryun, bà Pelosi chỉ là chủ tịch Hạ Viện trên danh nghĩatrong khi trên thực tế, “nhà thương điên đã bị đám người điên chiếm cứ rồi”.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “truất phế tổng thống vì một câu nói trênđiện thoại, bất kể câu gì, là chuyện vớ vẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ”.

Về phần TT Trump, ông cho biết đã tung ra một chiến dịch vận động quy môqua các quảng cáo trên các TV để làm sáng tỏ áp lực của cụ Biden lênchính quyền Ukraine so với cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine. CNN đã phảnứng ngay bằng cách từ chối không nhận một số quảng cáo của TT Trump với lý do “khôngđúng sự thật”. Sự thật nào? Sự thật theo ý của CNN dĩ nhiên. Chuyện mới lạ làbây giờ TTDC phát minh ra trò ‘kiểm duyệt quảng cáo xem có đúng sự thật không’.Trước đây sao không kiểm duyệt ông Obama hay bà Hillary? Bây giờ có kiểm duyệtcác ông bà DC đang tranh cử tổng thống không?

TT Trump cũng cho biết sẽ thưa kiện đảng DC về vụ điều tra đàn hặc vô bằngchứng, như là một cách sách nhiễu tổng thống -presidential harrassment. Chẳngai biết thưa kiện đến đâu, chỉ biết TT Trump không phải là người sẽ ngồi yên chịuđòn.
Không phải chỉ có phe CH chống đối đàn hặc hay điều tra chuẩn bị đànhặc, mà ngay cả một số chính khách DC cũng phản đối.
Dân biểu DC của Minnesota, Collin Peterson tuyên bố hoàn toàn chống cuộc điềutra đàn hặc này. Ông tuyên bố “Tôi tin rằng tiến trình này sẽ thất bại, đưa đếntình trạng chia rẽ đất nước và làm suy yếu khả năng của Mỹ để đối phó với các vấnđề quốc tế như thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada, chống lại các đe dọa từ ngoài nướcvà phát triển kinh tế Mỹ”.
Anh Van Jones, bình loạn gia của CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ, đã nhận địnhđàn hặc là một quyết định chỉ có thua và thua cho đảng DC (lose-loseproposition!)

Một bình luận gia lão thành của báo phe ta Washington Post, ông bảo thủnhưng chống Trump đến cùng Hugh Hewitt đã viết “có đúng ZERO hy vọng đàn hặc vàtruất phế TT Trump dựa trên cuộc điện đàm và báo cáo thổi còi”. Phe DC đã hấp tấpkhông tính toán kỹ phản ứng của TT Trump và đảng CH khi họ sẽ trả đòn, tận tìnhmổ xẻ cha con cụ Biden, cũng tận tình đi tìm rác của cả bà Hillary(FISA, emails,…) và TT Obama (giao dịchuranium với Nga, Ukraine,...). Do đó, cuộc điều tra đàn hặc này là một sai lầmkhủng khiếp –terrible mistake- vì chẳng đạt được mục đích gì trong khi làm lu mờnhững vấn đề lớn của nước Mỹ như cuộc bầu cử cả hành pháp lẫn lập pháp năm tới,các khủng hoảng lớn trên thế giới giữa Mỹ với Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn,...

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật Đại Học Harvard, cựu phụ tá của TT Clinton, đã viếtrất rõ ràng “bỏ qua cái giả dối của đảng DC, việc điều tra này là một sai lầm lớntrong bối cảnh lịch sử”.

Theo ông Dershowitz, các cha già lập quốc coi việc giải nhiệm một tổng thốnglà chuyện cực quan trọng nên đã lập hàng rào kiên cố cản lại, như đòi hỏi phảicó 2/3 Thượng Viện đồng ý, trong một phiên ‘tòa’ dưới sự chủ tọa của Chánh Án TốiCao Pháp Viện để bảo đảm mọi bước trong tiến trình đều đi đúng theo Hiến Pháp.Không phải như trong thể chế nghị trường của Âu Châu, trong đó một thủ tướng cóthể bị giải nhiệm dễ dàng qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ Viện.

Tuy Hiến Pháp không định nghĩa rõ ràng các tội có thể đưa đến truất phế tổngthống, nhưng ai cũng hiểu tính phe đảng không thể chi phối việc truất phế tổngthống được. Vẫn theo ông Dershowitz, nếu đảng DC bất chấp yếu tố chính danh nghiêmtrọng của đàn hặc mà chỉ chú tâm vào yếu tố đảng phái, thì đảng DC đã mở rộng cửacho tiền lệ, một tổng thống DC trong tương lai sẽ dễ dàng bị truất phế hay ítnhất cũng bị đàn hặc nếu CH nắm quốc hội. Cái lỗ hổng lớn nhất trong thể chếchính trị Mỹ là khiến cho các chính khách không bao giờ có thể nghĩ xa hơn cuộcbầu bán tới của mình.

Nhìn chung, điều tra đàn hặc có vẻ có hại cho đảng DC nhiều hơn là có hạicho TT Trump. Thế thì tại sao đảng DC lại hấp tấp như vậy? Câu trả lời rất cóthể là đảng DC đang đoán chừng sắp sửa có kết luận điều tra về bà Hillary và đảngDC mánh mung như thế nào trong vụ bầu cử tổng thống năm 2016 (FISA,emails) nên tung ra chiêu ‘tiên hạthủ vi cường’, đánh phủ đầu trước để khỏa lấp. Một dữ kiện nhiều ý nghĩa: bàHillary bất thình lình cũng nhẩy vào cuộc, công kích TT Trump luôn để thủ thân.
Một câu hỏi cuối cùng mà hình như chưa có ai nêu lên và dĩ nhiên chưa có aicó câu trả lời: nếu như TT Trump bị đàn hặc và truất phế, ông có thể ra tranh cửlại được không? Hình như Hiến Pháp không bàn đến, có nghĩa là... không cấm, màkhông cấm tức là ... được! Cóthể xẩy ra không? Với ông thần Trump, có trời biết!

Trong câu chuyện đàn hặc, diễn đàn này xin trích lại câu nói cách đây 20năm của nhân vật DC chính nhận địnhvề đàn hặc:

Bà chủtịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Chúng ta hiệndiện ngày hôm nay [DĐTC: để bàn về đàn hặc TT Clinton] vì đảng CH trong Hạ Viện đã hoàn toàn bị têliệt bởi sự thù ghét TT Clinton. Cho đến khi nào mà CH chưa thoát ra khỏi vòngthù hận, thì nước Mỹ sẽ còn khổ nhiều”.
Câu chuyện đàn hặc Trump đăng thu hút chú ý của cả thế giới và đã làm lu mờtất cả mọi vấn đề thời sự quốc tế quan trọng khác. ‘Chiệng dzài nhăn răng tự dzận’mới. Ta sẽ còn nhiều dịp bàn cho dzui trong những ngày tháng tới.

Vũ Linh

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

DƯ ÂM ĐÀN HẶC - Vũ Linh

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùng cũng thành mây khói...


DƯ ÂM ĐÀN HẶC

Vũ Linh

image.png

Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việcthật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đãphóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thểcó chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưachân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới.
 
 Hấp tấp thì có, nhưng ngạc nhiênthì không.

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùngcũng thành mây khói khi công tố Mueller kết luận không có thông đồng gì ráo sauhai năm điều tra tốn đâu 40 triệu,coi như tiền thuế của dân vứt qua cửa sổ để phục vụ nhu cầu phe đảng của đảngDC. Cuống cuồng không biết phải làm gì, nhất là khi chỉ còn có hơn mộtnăm nữa là bầu tổng thống trong khi phe DC chẳng thấy có người nào nổi bật, màtrái lại đều có vẻ dưới cơ TT Trump, bất kể các thăm dò cho thấy bất cứ anh láitaxi nào vỗ ngực nhận là đảng viên DC ra tranh cử tổng thống cũng đều hạ TTTrump được hết.

Nếu các thăm dò đều chính xác thìbà Hillary giờ này đang cười tươi như hoa trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải mếumáo phân trần và đổ thừa từ cả ba năm nay.

Đàn hặc như là cái phao mà đảng DC cần phải thổi lên và bámvào bằng mọi giá, nhưng họ loay hoay vì chẳng biết đàn hặc dựa trên tội gì.

Bất ngờ cái gọi là xì-căng-đan Ukraine nổ bùng ra. Câuchuyện ‘thổi còi báo động’ về một cuộc điện đàm của TT Trump vừa nổ ra, họ hấptấp mở cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc, ngay khi chưa một người nào đọcđược báo cáo thổi còi hay bản ghi chép chính thức của cuộc điện đàm để hiểu rõcâu chuyện. Rồi hùng hục đi tìm bằng chứng để chính danh hóa kết luận đã cócủa họ. Bức hoạt họa dưới đây nói lên rõ nhất hành động của đảng DC:

Để rồi sau khi báo cáo thổi còi vàvăn bản cuộc điện đàm được công bố thì cố tìm cách chẻ sợi tóc làm bốn, cắt từngchữ, từng dấu phẩy để phân bua và biện minh cho bản án đã được phán trước.

Rồi gánh xiếc điều trần lại tưng bừngra mắt lại, như là màn ‘moi rác tìm sâu’ mới. Càng nhiều người bị lôi ra điềutrần càng nhiều hy vọng tìm ra rác, và càng chứng minh được là điều tra nghiêmchỉnh rất kỹ lưỡng.
Ở đây, có một chuyện không cơ quannào của TTDC nhắc đến: trên nguyên tắc, việc mở cuộc điều tra này phải qua mộtbiểu quyết của toàn thể Hạ Viện, nhưng bà Pelosi đã không tôn trọng thủ tụcnày, tự động ra chỉ thị cho 6 ủyban đều do đảng DC kiểm soát mở cuộc điều tra ngay. TTDC và đảng DC loan tin có220 dân biểu ủng hộ điềutra, nhưng chẳng ai biết tính chính xác của con số này. Con số thật sự có lẽ íthơn nhiều nên bà Pelosi không dám cho cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã tuýt,thách thức bà Pelosi cho cả Hạ Viện biểu quyết.
 
Câu chuyện lùng phù thủy lầnnày hấp tấp hơn điều tra thông đồng với Nga vì khi đó, các dân biểu DC ít ra cònngồi yên chờ báo cáo của ông Mueller và đám luật sư thân DC của ông ta, tràn trềhy vọng sẽ có cả vạn bằng chứng truất phế, để rồi thất vọng và mất hết lý cớđàn hặc. Bây giờ rút bài học, đàn hặc trước rồi đi tìm bằng chứng sau. Cái càyđi trước, con trâu đi sau.

Chính trị Mỹ bây giờ đã trở thànhhoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng, bất chấp luật pháp, bất chấp Hiến Pháp, bấtchấp dư luận, bất chấp lý luận phải trái, bất chấp bằng chứng,… Mắt thì bịtnhưng miệng thì ngoác cho lớn để la làng khỏa lấp mọi tiếng nói của sự thật.
Trên nguyên tắc thì chỉ mới là mộtcuộc điều tra ‘chuẩn bị’ cho đàn hặc, có thể đưa đến đàn hặc nếu đủ yếu tố và bằngchứng, cũng có thể chìm xuồng, không đưa đến đàn hặc nếu không đủ bằng chứng. Điều tra chuẩn đàn hặc không phải là đàn hặc.Tương tự như cảnh sát điều tra xem có đủ yếu tố và bằng chứng để truy tố mộtnghi can không, khác xa với việc truy tố nghi can đó.

Trên thực tế, đàn hặc là một hành độngchính trị, không phải pháp lý, nên vấn đề bằng chứng không quan trọng. Bằng chứngpháp lý chỉ là bình phong để che lấp đấu đá chính trị. Đàn hặc hay không sẽ đượcquyết định không phải bởi việc tìm ra bằng chứng cụ thể nào, mà sẽ tùy thuộc sốphiếu mà đảng DC kiếm được trong Hạ Viện để biểu quyết đàn hặc.

Hiện nay, chỉ có chừng 25 dân biểu sẵn sàng đàn hặc. DCcần vận động thêm 193 dân biểu nữa chođủ túc số 218 phiếu của Hạ Viện đểchính thức đàn hặc. Thời gian ‘điều tra’ chính là thời gian vận động cho đủ phiếuchứ không phải để đi tìm bằng chứng tội phạm.
Ngay sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra mới, các dân biểu đã nghỉ họp–recess- hai tuần để họ về đơn vị giải thích và vận động hậu thuẫn của cử tri.

Có một tin động trời mới được NewYork Times xì ra có thể lật cẳng cuộc điều tra bốn vó lên trời là dân biểu AdamSchiff đã nhận được bản nháp báo cáo thổi còi cả tuần lễ trước khi báo cáo đượcông ‘thổi còi’ chính thức nộp cho Tổng Thanh Tra bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ba câu hỏiđược đặt ra:

1) Tại sao ông Schiff lại nhận được báo cáo trước Tổng Thanh Tra vàông Schiff hoàn toàn im lặng về chuyện vi phạm thủ thục ‘thổi còi’ này?
2) Ông Schiff có giúp thảo hay sửa chữa báocáo thổi còi không?
3) Tạisao ông thổi còi đã không ghi là đã nộp bản thảo cho ông Schiff.

Trước đó, ông Schiff đã nói không biết ông thổi còi là ai và chưa bao giờ gặp.Bị Washington Post công khai tố nói láo.
Bảo đảm một ngàn phần trăm phe CH sẽ đòi điều tra về sự toa rập này. Câuchuyện coi dzậy mà hình như hổng phải dzậy đâu các cụ ơi, khoan ăn mừng ‘ngàytàn của đế quốc ... Trump’!

Trong khi chờ đợi, ta xem qua những đòn mánh vận động và luận cứ ‘phải đànhặc’ và ‘không thể đàn hặc’ của cả hai bên cho vui.
Bà Pelosi từ trước đến nay vẫn cầm cự không chịu tung ra chiêu đàn hặc màcánh cực tả của đảng DC nhao nhao đòi hỏi từ ngày ông Trump... chưa tuyên thệnhậm chức.

Bà thật sự muốn tránh đàn hặc vì sợ không đủ bằng chứng, sẽ gặp phản ứngngược, sẽ khích động cử tri bảo thủ đi bầu ào ào để bảo vệ TT Trump? Hay bà cốtình thổi phồng sự ‘dụt dè’ của bà chỉ để chờ đợi một dịp tung ra cho đúng lúc,cho nặng ký hơn. Áp lực càng giữ lâu càng nổ mạnh.
image.png
Hunter & Joe Biden — Trump

Bà tuyên bố đàn hặc rất nguy hiểm, có thể khiến đảng DC mất thế đa số kiểmsoát Hạ Viện qua năm 2021,nhưng vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên đảng DC bất đắc dĩ phải chấp nhậnthử thách và hy sinh nếu cần. Nghe mà muốn khóc giùm cho bà cáo già Pelosi.
Thực tế, trong chính trị Mỹ thời nay, chẳng có ma nào hy sinh cho quyền lợitối thượng đất nước hết, cũng như chẳng có chính khách nào cần bằng chứng để kếttội đối lập, một thực tế áp dụng cho cả hai chính đảng. Những chuyện thần tiênloại này kể cho con nít lên 3 cũng không có đứa nào tin. Tất cả chỉ là chuyện đếmphiếu. Đếm phiếu trong quốc hội, và đếm phiếu cử tri.
Phe DC và TTDC đang rất ồn ào tố giác TT Trump, nhưng có một điều mà họ imre chưa nói ra: TT Trump đã vi phạm luật nào khi nói chuyện hay thậm chí yêu cầuUkraine và Trung Cộng điều tra hành động tham nhũng của cha con cụ Biden? Luậtsố mấy của bộ luật nào? Kẻ này rất háo hức muốn biết.

TTDC cũng làm ồn ào việc vài ông CH đã ‘bỏ đảng’ quay qua ủng hộ đàn hặc TTTrump. Như ông Phil Scott, thống đốc CH của Vermont (TTDC quên không nhắc lạiVermont là tiểu bang thiên tả của cụ xã nghĩa Sanders), hay ông Tom Bossert màTTDC dán cho nhãn hiệu ‘cựu cố vấn an ninh’ của TT Trump (TTDC cũng quênkhông nhắc lại ông này đã bị TT Trump cách chức nên quay qua chống TT Trump làchuyện dĩ nhiên), hay ông Mark Amodei của Nevada được TTDC tôn vinh như dân biểuCH đầu tiên ủng hộ đàn hặc (ngay sau khi TTDC loan tin, ông dân biểu này đã cảichính ngay, cho biết ông không ủng hộ đàn hặc, không ủng hộ điều tra chuẩn đànhặc, mà ông chỉ muốn tìm hiểu thêm chi tiết về nội dung cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine thôi).

Điều tra đàn hặc TT Trump hay không thì chưa rõ, mà điều rõ ràng là cha concụ Biden đang bị điều tra và tố giác loạn đả.
Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã viết một bài tràng giang đại hảivề kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine cũng như với Trung Cộng. Bấtkể kết luận có vẻ bao che cho cha con cụ Biden, kiểu điều tra này chính là việcTT Trump mong muốn được khui ra lại để dân Mỹ hiểu thêm về ‘thần tượng’ số mộthiện nay của đảng DC.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani đã lên TV, radio, và viết bài tốgiác cha con cụ Biden không ngừng. Khiến cụ Biden phải cho ban bận động của cụchính thức viết thư khiếu nại cho các đài TV chính như ABC, CBS, NBC, CNN, Fox,để yêu cầu TTDC không cho ông Giuliani đăng đàn tố cha con cụ nữa. Quý độc giảthử tưởng tượng TT Trump viết thư cho các đài TV trên để yêu cầu họ ngưng mờinhững tay kình chống ra trước màn hình để thoá mạ Trump xem phản ứng của TTDC sẽnhư thế nào. Bảo đảm quý vị sẽ lủng lỗ nhĩ vì những tố cáo ‘tay độc tài Trumptìm cách bịt miệng truyền thông’ ngay.
Trong khi đảng DC xả ga tấn công tới bến bất kể thiếu bằng chứng, thì pheCH có vẻ dè dặt hơn, chống điều tra vì những lý do nguyên tắc.

Phe CH tô vẽ đàn hặc sẽ tạo chia rẽ trầm trọng không còn hàn gắn được nữatrong khối dân Mỹ, sẽ gây tai tiếng, mất mặt cho cả nước Mỹ khi cả thế giới ngồixem tuồng hát bội ‘ma-dzê in USA’. Mà tất cả đều là dựa trên tính phe phái tộtcùng chứ chẳng phải dựa trên một đại tội cụ thể có bằng chứng nào. Tựu chungcái báo cáo thổi còi chỉ toàn là những “nghe nói”, “được biết”, “dường như”,“có thể”, từ những người giấu tên và giấu luôn cả chức vụ. Trong khi những cáobuộc về cuộc điện đàm thì lại toàn là ‘diễn giải ý ngầm’ của Trump. Không ainghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên những tố cáo bố láo đó.
Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, cho rằng vụ điều trađàn hặc này đánh dấu một đỉnh cao mới của sự giả dối của đảng DC. Khi PTT Bidenvà 3 nghị sĩ DC công khai áplực Ukraine thì không sao, coi như trao đổi ngoại giao bình thường, nhưng cũng một chuyệnđó mà TT Trump làm thì biến ngay thành đại tội ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đáng chudi tam tộc ngay.
Sự thật là theo công pháp quốc tế,mọi quốc gia đều có quyền điều tra những vụ nghi ngờ có tham nhũng, và nếu thamnhững có liên quan đến các quốc gia khác thì việc trao đổi tin tức hay nhờ giúpđỡ điều tra là những chuyện đương nhiên cần thiết và không có gì phạm pháp. FBIkhông thể nào qua Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden, tất nhiên phải nhờ đếnchính phủ Ukraine. Trên căn bản, TT Trump cũng như cụ Biden, các thượng nghị sĩDC, đã không làm gì phạm pháp. Dù vậy, phe DC vẫn cố quậy vụ TT Trump chora chuyện.

Chuyện chưa nói tới là... TT Obama đã từng nhờ Nga giúp trong cuộc vận độngtranh cử năm 2012. Trong một buổi họp hội nghị quốc tế, TT Obama ngồi cạnhTT Medvedev của Nga, nói nhỏ với TT Nga “Ông nói lại với Putin là bây giờ đừng làm gì cả, chờ sau khi tôi tái đắc cử, tôi sẽ dễthảo luận (nhượng bộ?) hơn việc giới hạn hỏa tiễn liên lục địa của đôi bên”. TTObama ‘nói nhỏ’ nhưng quên mất tắt micro trước mặt nên cả thế giới nghe được cuộctrao đổi. [Khi đó Putin đang làm thủ tướng trong cái mánh Putin-Medvedev thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng]
Còn một chuyện cũng chưa nói tới:bà Hillary trả bạc triệu đô cho một công ty tìm rác, để mua cái gọi là ‘Hồ SơNga’ bôi bác ứng cử viên Trump, do một điệp viên Anh mua lại từ Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chốngTrump: những hành động trên của TT  Obamarồi bà Hillary, có phải là những chuyện hiển nhiên ‘nhờ ngoại bang giúp cho việctranh cử không’? Các cụ biện hộ cho họ kiểu nào, xin lên tiếng giùm.
Vẫn theo ông Fleicher, đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ không phảilà can dự của Nga hay bất cứ xứ nào khác vì thực tế mà nói, chẳng làm được gì.Đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ chính là việc đảng DC đang tìm mọicách xóa kết quả bầu cử, phủ nhận ý dân.

Chuyên gia Ned Ryun, cựu phụ tá cho TT Bush con, đã mô tả cuộc điều tra nhưmột hành động điên rồ nhất, bằng chứng cụ thể nhất cho việc cánh cực tả đã chiếmđoạt đảng DC. Theo ông Ryun, bà Pelosi chỉ là chủ tịch Hạ Viện trên danh nghĩatrong khi trên thực tế, “nhà thương điên đã bị đám người điên chiếm cứ rồi”.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “truất phế tổng thống vì một câu nói trênđiện thoại, bất kể câu gì, là chuyện vớ vẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ”.

Về phần TT Trump, ông cho biết đã tung ra một chiến dịch vận động quy môqua các quảng cáo trên các TV để làm sáng tỏ áp lực của cụ Biden lênchính quyền Ukraine so với cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine. CNN đã phảnứng ngay bằng cách từ chối không nhận một số quảng cáo của TT Trump với lý do “khôngđúng sự thật”. Sự thật nào? Sự thật theo ý của CNN dĩ nhiên. Chuyện mới lạ làbây giờ TTDC phát minh ra trò ‘kiểm duyệt quảng cáo xem có đúng sự thật không’.Trước đây sao không kiểm duyệt ông Obama hay bà Hillary? Bây giờ có kiểm duyệtcác ông bà DC đang tranh cử tổng thống không?

TT Trump cũng cho biết sẽ thưa kiện đảng DC về vụ điều tra đàn hặc vô bằngchứng, như là một cách sách nhiễu tổng thống -presidential harrassment. Chẳngai biết thưa kiện đến đâu, chỉ biết TT Trump không phải là người sẽ ngồi yên chịuđòn.
Không phải chỉ có phe CH chống đối đàn hặc hay điều tra chuẩn bị đànhặc, mà ngay cả một số chính khách DC cũng phản đối.
Dân biểu DC của Minnesota, Collin Peterson tuyên bố hoàn toàn chống cuộc điềutra đàn hặc này. Ông tuyên bố “Tôi tin rằng tiến trình này sẽ thất bại, đưa đếntình trạng chia rẽ đất nước và làm suy yếu khả năng của Mỹ để đối phó với các vấnđề quốc tế như thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada, chống lại các đe dọa từ ngoài nướcvà phát triển kinh tế Mỹ”.
Anh Van Jones, bình loạn gia của CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ, đã nhận địnhđàn hặc là một quyết định chỉ có thua và thua cho đảng DC (lose-loseproposition!)

Một bình luận gia lão thành của báo phe ta Washington Post, ông bảo thủnhưng chống Trump đến cùng Hugh Hewitt đã viết “có đúng ZERO hy vọng đàn hặc vàtruất phế TT Trump dựa trên cuộc điện đàm và báo cáo thổi còi”. Phe DC đã hấp tấpkhông tính toán kỹ phản ứng của TT Trump và đảng CH khi họ sẽ trả đòn, tận tìnhmổ xẻ cha con cụ Biden, cũng tận tình đi tìm rác của cả bà Hillary(FISA, emails,…) và TT Obama (giao dịchuranium với Nga, Ukraine,...). Do đó, cuộc điều tra đàn hặc này là một sai lầmkhủng khiếp –terrible mistake- vì chẳng đạt được mục đích gì trong khi làm lu mờnhững vấn đề lớn của nước Mỹ như cuộc bầu cử cả hành pháp lẫn lập pháp năm tới,các khủng hoảng lớn trên thế giới giữa Mỹ với Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn,...

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật Đại Học Harvard, cựu phụ tá của TT Clinton, đã viếtrất rõ ràng “bỏ qua cái giả dối của đảng DC, việc điều tra này là một sai lầm lớntrong bối cảnh lịch sử”.

Theo ông Dershowitz, các cha già lập quốc coi việc giải nhiệm một tổng thốnglà chuyện cực quan trọng nên đã lập hàng rào kiên cố cản lại, như đòi hỏi phảicó 2/3 Thượng Viện đồng ý, trong một phiên ‘tòa’ dưới sự chủ tọa của Chánh Án TốiCao Pháp Viện để bảo đảm mọi bước trong tiến trình đều đi đúng theo Hiến Pháp.Không phải như trong thể chế nghị trường của Âu Châu, trong đó một thủ tướng cóthể bị giải nhiệm dễ dàng qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ Viện.

Tuy Hiến Pháp không định nghĩa rõ ràng các tội có thể đưa đến truất phế tổngthống, nhưng ai cũng hiểu tính phe đảng không thể chi phối việc truất phế tổngthống được. Vẫn theo ông Dershowitz, nếu đảng DC bất chấp yếu tố chính danh nghiêmtrọng của đàn hặc mà chỉ chú tâm vào yếu tố đảng phái, thì đảng DC đã mở rộng cửacho tiền lệ, một tổng thống DC trong tương lai sẽ dễ dàng bị truất phế hay ítnhất cũng bị đàn hặc nếu CH nắm quốc hội. Cái lỗ hổng lớn nhất trong thể chếchính trị Mỹ là khiến cho các chính khách không bao giờ có thể nghĩ xa hơn cuộcbầu bán tới của mình.

Nhìn chung, điều tra đàn hặc có vẻ có hại cho đảng DC nhiều hơn là có hạicho TT Trump. Thế thì tại sao đảng DC lại hấp tấp như vậy? Câu trả lời rất cóthể là đảng DC đang đoán chừng sắp sửa có kết luận điều tra về bà Hillary và đảngDC mánh mung như thế nào trong vụ bầu cử tổng thống năm 2016 (FISA,emails) nên tung ra chiêu ‘tiên hạthủ vi cường’, đánh phủ đầu trước để khỏa lấp. Một dữ kiện nhiều ý nghĩa: bàHillary bất thình lình cũng nhẩy vào cuộc, công kích TT Trump luôn để thủ thân.
Một câu hỏi cuối cùng mà hình như chưa có ai nêu lên và dĩ nhiên chưa có aicó câu trả lời: nếu như TT Trump bị đàn hặc và truất phế, ông có thể ra tranh cửlại được không? Hình như Hiến Pháp không bàn đến, có nghĩa là... không cấm, màkhông cấm tức là ... được! Cóthể xẩy ra không? Với ông thần Trump, có trời biết!

Trong câu chuyện đàn hặc, diễn đàn này xin trích lại câu nói cách đây 20năm của nhân vật DC chính nhận địnhvề đàn hặc:

Bà chủtịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Chúng ta hiệndiện ngày hôm nay [DĐTC: để bàn về đàn hặc TT Clinton] vì đảng CH trong Hạ Viện đã hoàn toàn bị têliệt bởi sự thù ghét TT Clinton. Cho đến khi nào mà CH chưa thoát ra khỏi vòngthù hận, thì nước Mỹ sẽ còn khổ nhiều”.
Câu chuyện đàn hặc Trump đăng thu hút chú ý của cả thế giới và đã làm lu mờtất cả mọi vấn đề thời sự quốc tế quan trọng khác. ‘Chiệng dzài nhăn răng tự dzận’mới. Ta sẽ còn nhiều dịp bàn cho dzui trong những ngày tháng tới.

Vũ Linh

BẢN TIN MỚI NHẤT

BS HOÀNG CƠ LÂN: Thư cho quý ông phóng viên BBC

Người tù binh CS được hưởng khẩu phần ăn hàng ngày như một người lính QLVNCH.

Xem Thêm

Dứt Khoát Lần Sau Không Cho đi Nhờ, đây Là Biện Pháp Tối ưu.

Để không xảy ra sự việc tương tự như vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, đây là biện pháp tối ưu.

Xem Thêm

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Lễ hỏa táng ông thứ trưởng Lê Hải An - Mai Tú Ân

Mai Tú Ân hỏi chi lạ kỳ rứa hè ? Một thằng Việt cộng chết cũng như một con chó chết thôi. Không chôn thì nó nướn hay thịu kệ cha nó hỏi mần chi cho mệt hỉ ???

Xem Thêm

Đề bài :Lăng và Lọ - Hà Thượng Thủ ( Thân tặng tác giả Nguyễn Bá Chổi )

Nguyễn Bá Chổi cảm ơn Tác Giả và xin được “họa” như sau: Từ lăng sang lọ khó gì đâu “Di chúc” hơn chi giấy nhà cầu “Nguyện vọng nhân dân”: lăng thuở trước Mưu đồ băng đảng: lọ ngày nay Làm bộ tiền dân thôi phung phí Ra trò thân “bác” hết dãi dầu Một mả toàn dân đà phát khiếp Ba đồi cả nước… Dẹp cho mau!

Xem Thêm

Đề bài :Hát Cho Một Người Quỳ Xuống

Thuo xa xua ,khi con tre.Da doi lan toi nghi cung toi cho ca si khi bi phe phan:" XUONG CA VO LOAI ",Dau den noi nhu vay.Nhung sau `1975 va nhat la nhung luc gan day,hang loat ca-nhac si nam-nu da ve VN hat hong,vien co nay-co no.Du truoc do,nhung loi tuyen bo nong bong va chac nich:"CHONG COPNG SAN..."the roi ...nuoc troi qua cau,nuoc chay dau vit.Cau nhan dinh XUONG CA VO LOAI that dung va rat dung 100%,trong cac loai,ke ca loai vat,khong co loai ca si.Tai sao lai the tham vay ???

Xem Thêm

Đề bài :Dấu ấn của Trump lên chính sách đối ngoại Hoa Kỳ

Hello there, Do you consider your website promotion important and like to see remarkable results? Then, maybe you already discovered one of the easiest and proven ways to promote your website is by links. Search engines like to see links. My site www.markmidd.com is looking to promote worthy websites. Building links will help to guarantee an increase in your ranks so you can go here to add your site for promotion and we will add your relevant link: www.markmidd.com Best Regards, Mark

Xem Thêm

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

TIN MỚI

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

CHUYỆN HÔM KIA . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người ta có thể điên theo mức độ bất như ý của mình ...

Xem Thêm

MỘT LẦN XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Để em thay áo Mầu sắc đam mê

Xem Thêm

KHÚC HẬU ĐÌNH HOA VÀ BÀI THƠ BẠC TẦN HOÀI

Hai câu cuối của bài thơ " Bạc Tần Hoài " (Tần Hoài Dạ Bạc) đã từng gây tranh cải cho hậu thế.

Xem Thêm

Sau 40 Năm Bí Mật

Đầu mùa hè năm 2011, thế giới lên cơn sốt về việc Trung Cộng tạo căng thẳng ở Biển Đông thì ai nấy đều ngóng trông nơi Hoa Kỳ với niềm hy vọng Hoa Kỳ sẽ là cứu tinh giúp họ

Xem Thêm

Cư dân ở Thung lũng Silicon biểu tình phản đối luận tội tổng thống Trump

Thung lũng Silicon là một phần của Khu vực Vịnh San Francisco, một khu vực nơi đa số cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 21/10/2019

Lại thêm một buổi tối bất ổn ở Hồng Kông khi các nhà hoạt động dân chủ ở khu Cửu Long ném bom xăng và tấn công một đồn cảnh sát trong khuôn khổ cuộc tuần hành bị cấm bởi chính quyền.

Xem Thêm