Tham Khảo

DƯ ÂM ĐÀN HẶC - Vũ Linh

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùng cũng thành mây khói...


DƯ ÂM ĐÀN HẶC

Vũ Linh

image.png

Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việcthật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đãphóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thểcó chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưachân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới.
 
 Hấp tấp thì có, nhưng ngạc nhiênthì không.

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùngcũng thành mây khói khi công tố Mueller kết luận không có thông đồng gì ráo sauhai năm điều tra tốn đâu 40 triệu,coi như tiền thuế của dân vứt qua cửa sổ để phục vụ nhu cầu phe đảng của đảngDC. Cuống cuồng không biết phải làm gì, nhất là khi chỉ còn có hơn mộtnăm nữa là bầu tổng thống trong khi phe DC chẳng thấy có người nào nổi bật, màtrái lại đều có vẻ dưới cơ TT Trump, bất kể các thăm dò cho thấy bất cứ anh láitaxi nào vỗ ngực nhận là đảng viên DC ra tranh cử tổng thống cũng đều hạ TTTrump được hết.

Nếu các thăm dò đều chính xác thìbà Hillary giờ này đang cười tươi như hoa trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải mếumáo phân trần và đổ thừa từ cả ba năm nay.

Đàn hặc như là cái phao mà đảng DC cần phải thổi lên và bámvào bằng mọi giá, nhưng họ loay hoay vì chẳng biết đàn hặc dựa trên tội gì.

Bất ngờ cái gọi là xì-căng-đan Ukraine nổ bùng ra. Câuchuyện ‘thổi còi báo động’ về một cuộc điện đàm của TT Trump vừa nổ ra, họ hấptấp mở cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc, ngay khi chưa một người nào đọcđược báo cáo thổi còi hay bản ghi chép chính thức của cuộc điện đàm để hiểu rõcâu chuyện. Rồi hùng hục đi tìm bằng chứng để chính danh hóa kết luận đã cócủa họ. Bức hoạt họa dưới đây nói lên rõ nhất hành động của đảng DC:

Để rồi sau khi báo cáo thổi còi vàvăn bản cuộc điện đàm được công bố thì cố tìm cách chẻ sợi tóc làm bốn, cắt từngchữ, từng dấu phẩy để phân bua và biện minh cho bản án đã được phán trước.

Rồi gánh xiếc điều trần lại tưng bừngra mắt lại, như là màn ‘moi rác tìm sâu’ mới. Càng nhiều người bị lôi ra điềutrần càng nhiều hy vọng tìm ra rác, và càng chứng minh được là điều tra nghiêmchỉnh rất kỹ lưỡng.
Ở đây, có một chuyện không cơ quannào của TTDC nhắc đến: trên nguyên tắc, việc mở cuộc điều tra này phải qua mộtbiểu quyết của toàn thể Hạ Viện, nhưng bà Pelosi đã không tôn trọng thủ tụcnày, tự động ra chỉ thị cho 6 ủyban đều do đảng DC kiểm soát mở cuộc điều tra ngay. TTDC và đảng DC loan tin có220 dân biểu ủng hộ điềutra, nhưng chẳng ai biết tính chính xác của con số này. Con số thật sự có lẽ íthơn nhiều nên bà Pelosi không dám cho cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã tuýt,thách thức bà Pelosi cho cả Hạ Viện biểu quyết.
 
Câu chuyện lùng phù thủy lầnnày hấp tấp hơn điều tra thông đồng với Nga vì khi đó, các dân biểu DC ít ra cònngồi yên chờ báo cáo của ông Mueller và đám luật sư thân DC của ông ta, tràn trềhy vọng sẽ có cả vạn bằng chứng truất phế, để rồi thất vọng và mất hết lý cớđàn hặc. Bây giờ rút bài học, đàn hặc trước rồi đi tìm bằng chứng sau. Cái càyđi trước, con trâu đi sau.

Chính trị Mỹ bây giờ đã trở thànhhoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng, bất chấp luật pháp, bất chấp Hiến Pháp, bấtchấp dư luận, bất chấp lý luận phải trái, bất chấp bằng chứng,… Mắt thì bịtnhưng miệng thì ngoác cho lớn để la làng khỏa lấp mọi tiếng nói của sự thật.
Trên nguyên tắc thì chỉ mới là mộtcuộc điều tra ‘chuẩn bị’ cho đàn hặc, có thể đưa đến đàn hặc nếu đủ yếu tố và bằngchứng, cũng có thể chìm xuồng, không đưa đến đàn hặc nếu không đủ bằng chứng. Điều tra chuẩn đàn hặc không phải là đàn hặc.Tương tự như cảnh sát điều tra xem có đủ yếu tố và bằng chứng để truy tố mộtnghi can không, khác xa với việc truy tố nghi can đó.

Trên thực tế, đàn hặc là một hành độngchính trị, không phải pháp lý, nên vấn đề bằng chứng không quan trọng. Bằng chứngpháp lý chỉ là bình phong để che lấp đấu đá chính trị. Đàn hặc hay không sẽ đượcquyết định không phải bởi việc tìm ra bằng chứng cụ thể nào, mà sẽ tùy thuộc sốphiếu mà đảng DC kiếm được trong Hạ Viện để biểu quyết đàn hặc.

Hiện nay, chỉ có chừng 25 dân biểu sẵn sàng đàn hặc. DCcần vận động thêm 193 dân biểu nữa chođủ túc số 218 phiếu của Hạ Viện đểchính thức đàn hặc. Thời gian ‘điều tra’ chính là thời gian vận động cho đủ phiếuchứ không phải để đi tìm bằng chứng tội phạm.
Ngay sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra mới, các dân biểu đã nghỉ họp–recess- hai tuần để họ về đơn vị giải thích và vận động hậu thuẫn của cử tri.

Có một tin động trời mới được NewYork Times xì ra có thể lật cẳng cuộc điều tra bốn vó lên trời là dân biểu AdamSchiff đã nhận được bản nháp báo cáo thổi còi cả tuần lễ trước khi báo cáo đượcông ‘thổi còi’ chính thức nộp cho Tổng Thanh Tra bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ba câu hỏiđược đặt ra:

1) Tại sao ông Schiff lại nhận được báo cáo trước Tổng Thanh Tra vàông Schiff hoàn toàn im lặng về chuyện vi phạm thủ thục ‘thổi còi’ này?
2) Ông Schiff có giúp thảo hay sửa chữa báocáo thổi còi không?
3) Tạisao ông thổi còi đã không ghi là đã nộp bản thảo cho ông Schiff.

Trước đó, ông Schiff đã nói không biết ông thổi còi là ai và chưa bao giờ gặp.Bị Washington Post công khai tố nói láo.
Bảo đảm một ngàn phần trăm phe CH sẽ đòi điều tra về sự toa rập này. Câuchuyện coi dzậy mà hình như hổng phải dzậy đâu các cụ ơi, khoan ăn mừng ‘ngàytàn của đế quốc ... Trump’!

Trong khi chờ đợi, ta xem qua những đòn mánh vận động và luận cứ ‘phải đànhặc’ và ‘không thể đàn hặc’ của cả hai bên cho vui.
Bà Pelosi từ trước đến nay vẫn cầm cự không chịu tung ra chiêu đàn hặc màcánh cực tả của đảng DC nhao nhao đòi hỏi từ ngày ông Trump... chưa tuyên thệnhậm chức.

Bà thật sự muốn tránh đàn hặc vì sợ không đủ bằng chứng, sẽ gặp phản ứngngược, sẽ khích động cử tri bảo thủ đi bầu ào ào để bảo vệ TT Trump? Hay bà cốtình thổi phồng sự ‘dụt dè’ của bà chỉ để chờ đợi một dịp tung ra cho đúng lúc,cho nặng ký hơn. Áp lực càng giữ lâu càng nổ mạnh.
image.png
Hunter & Joe Biden — Trump

Bà tuyên bố đàn hặc rất nguy hiểm, có thể khiến đảng DC mất thế đa số kiểmsoát Hạ Viện qua năm 2021,nhưng vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên đảng DC bất đắc dĩ phải chấp nhậnthử thách và hy sinh nếu cần. Nghe mà muốn khóc giùm cho bà cáo già Pelosi.
Thực tế, trong chính trị Mỹ thời nay, chẳng có ma nào hy sinh cho quyền lợitối thượng đất nước hết, cũng như chẳng có chính khách nào cần bằng chứng để kếttội đối lập, một thực tế áp dụng cho cả hai chính đảng. Những chuyện thần tiênloại này kể cho con nít lên 3 cũng không có đứa nào tin. Tất cả chỉ là chuyện đếmphiếu. Đếm phiếu trong quốc hội, và đếm phiếu cử tri.
Phe DC và TTDC đang rất ồn ào tố giác TT Trump, nhưng có một điều mà họ imre chưa nói ra: TT Trump đã vi phạm luật nào khi nói chuyện hay thậm chí yêu cầuUkraine và Trung Cộng điều tra hành động tham nhũng của cha con cụ Biden? Luậtsố mấy của bộ luật nào? Kẻ này rất háo hức muốn biết.

TTDC cũng làm ồn ào việc vài ông CH đã ‘bỏ đảng’ quay qua ủng hộ đàn hặc TTTrump. Như ông Phil Scott, thống đốc CH của Vermont (TTDC quên không nhắc lạiVermont là tiểu bang thiên tả của cụ xã nghĩa Sanders), hay ông Tom Bossert màTTDC dán cho nhãn hiệu ‘cựu cố vấn an ninh’ của TT Trump (TTDC cũng quênkhông nhắc lại ông này đã bị TT Trump cách chức nên quay qua chống TT Trump làchuyện dĩ nhiên), hay ông Mark Amodei của Nevada được TTDC tôn vinh như dân biểuCH đầu tiên ủng hộ đàn hặc (ngay sau khi TTDC loan tin, ông dân biểu này đã cảichính ngay, cho biết ông không ủng hộ đàn hặc, không ủng hộ điều tra chuẩn đànhặc, mà ông chỉ muốn tìm hiểu thêm chi tiết về nội dung cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine thôi).

Điều tra đàn hặc TT Trump hay không thì chưa rõ, mà điều rõ ràng là cha concụ Biden đang bị điều tra và tố giác loạn đả.
Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã viết một bài tràng giang đại hảivề kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine cũng như với Trung Cộng. Bấtkể kết luận có vẻ bao che cho cha con cụ Biden, kiểu điều tra này chính là việcTT Trump mong muốn được khui ra lại để dân Mỹ hiểu thêm về ‘thần tượng’ số mộthiện nay của đảng DC.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani đã lên TV, radio, và viết bài tốgiác cha con cụ Biden không ngừng. Khiến cụ Biden phải cho ban bận động của cụchính thức viết thư khiếu nại cho các đài TV chính như ABC, CBS, NBC, CNN, Fox,để yêu cầu TTDC không cho ông Giuliani đăng đàn tố cha con cụ nữa. Quý độc giảthử tưởng tượng TT Trump viết thư cho các đài TV trên để yêu cầu họ ngưng mờinhững tay kình chống ra trước màn hình để thoá mạ Trump xem phản ứng của TTDC sẽnhư thế nào. Bảo đảm quý vị sẽ lủng lỗ nhĩ vì những tố cáo ‘tay độc tài Trumptìm cách bịt miệng truyền thông’ ngay.
Trong khi đảng DC xả ga tấn công tới bến bất kể thiếu bằng chứng, thì pheCH có vẻ dè dặt hơn, chống điều tra vì những lý do nguyên tắc.

Phe CH tô vẽ đàn hặc sẽ tạo chia rẽ trầm trọng không còn hàn gắn được nữatrong khối dân Mỹ, sẽ gây tai tiếng, mất mặt cho cả nước Mỹ khi cả thế giới ngồixem tuồng hát bội ‘ma-dzê in USA’. Mà tất cả đều là dựa trên tính phe phái tộtcùng chứ chẳng phải dựa trên một đại tội cụ thể có bằng chứng nào. Tựu chungcái báo cáo thổi còi chỉ toàn là những “nghe nói”, “được biết”, “dường như”,“có thể”, từ những người giấu tên và giấu luôn cả chức vụ. Trong khi những cáobuộc về cuộc điện đàm thì lại toàn là ‘diễn giải ý ngầm’ của Trump. Không ainghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên những tố cáo bố láo đó.
Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, cho rằng vụ điều trađàn hặc này đánh dấu một đỉnh cao mới của sự giả dối của đảng DC. Khi PTT Bidenvà 3 nghị sĩ DC công khai áplực Ukraine thì không sao, coi như trao đổi ngoại giao bình thường, nhưng cũng một chuyệnđó mà TT Trump làm thì biến ngay thành đại tội ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đáng chudi tam tộc ngay.
Sự thật là theo công pháp quốc tế,mọi quốc gia đều có quyền điều tra những vụ nghi ngờ có tham nhũng, và nếu thamnhững có liên quan đến các quốc gia khác thì việc trao đổi tin tức hay nhờ giúpđỡ điều tra là những chuyện đương nhiên cần thiết và không có gì phạm pháp. FBIkhông thể nào qua Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden, tất nhiên phải nhờ đếnchính phủ Ukraine. Trên căn bản, TT Trump cũng như cụ Biden, các thượng nghị sĩDC, đã không làm gì phạm pháp. Dù vậy, phe DC vẫn cố quậy vụ TT Trump chora chuyện.

Chuyện chưa nói tới là... TT Obama đã từng nhờ Nga giúp trong cuộc vận độngtranh cử năm 2012. Trong một buổi họp hội nghị quốc tế, TT Obama ngồi cạnhTT Medvedev của Nga, nói nhỏ với TT Nga “Ông nói lại với Putin là bây giờ đừng làm gì cả, chờ sau khi tôi tái đắc cử, tôi sẽ dễthảo luận (nhượng bộ?) hơn việc giới hạn hỏa tiễn liên lục địa của đôi bên”. TTObama ‘nói nhỏ’ nhưng quên mất tắt micro trước mặt nên cả thế giới nghe được cuộctrao đổi. [Khi đó Putin đang làm thủ tướng trong cái mánh Putin-Medvedev thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng]
Còn một chuyện cũng chưa nói tới:bà Hillary trả bạc triệu đô cho một công ty tìm rác, để mua cái gọi là ‘Hồ SơNga’ bôi bác ứng cử viên Trump, do một điệp viên Anh mua lại từ Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chốngTrump: những hành động trên của TT  Obamarồi bà Hillary, có phải là những chuyện hiển nhiên ‘nhờ ngoại bang giúp cho việctranh cử không’? Các cụ biện hộ cho họ kiểu nào, xin lên tiếng giùm.
Vẫn theo ông Fleicher, đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ không phảilà can dự của Nga hay bất cứ xứ nào khác vì thực tế mà nói, chẳng làm được gì.Đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ chính là việc đảng DC đang tìm mọicách xóa kết quả bầu cử, phủ nhận ý dân.

Chuyên gia Ned Ryun, cựu phụ tá cho TT Bush con, đã mô tả cuộc điều tra nhưmột hành động điên rồ nhất, bằng chứng cụ thể nhất cho việc cánh cực tả đã chiếmđoạt đảng DC. Theo ông Ryun, bà Pelosi chỉ là chủ tịch Hạ Viện trên danh nghĩatrong khi trên thực tế, “nhà thương điên đã bị đám người điên chiếm cứ rồi”.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “truất phế tổng thống vì một câu nói trênđiện thoại, bất kể câu gì, là chuyện vớ vẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ”.

Về phần TT Trump, ông cho biết đã tung ra một chiến dịch vận động quy môqua các quảng cáo trên các TV để làm sáng tỏ áp lực của cụ Biden lênchính quyền Ukraine so với cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine. CNN đã phảnứng ngay bằng cách từ chối không nhận một số quảng cáo của TT Trump với lý do “khôngđúng sự thật”. Sự thật nào? Sự thật theo ý của CNN dĩ nhiên. Chuyện mới lạ làbây giờ TTDC phát minh ra trò ‘kiểm duyệt quảng cáo xem có đúng sự thật không’.Trước đây sao không kiểm duyệt ông Obama hay bà Hillary? Bây giờ có kiểm duyệtcác ông bà DC đang tranh cử tổng thống không?

TT Trump cũng cho biết sẽ thưa kiện đảng DC về vụ điều tra đàn hặc vô bằngchứng, như là một cách sách nhiễu tổng thống -presidential harrassment. Chẳngai biết thưa kiện đến đâu, chỉ biết TT Trump không phải là người sẽ ngồi yên chịuđòn.
Không phải chỉ có phe CH chống đối đàn hặc hay điều tra chuẩn bị đànhặc, mà ngay cả một số chính khách DC cũng phản đối.
Dân biểu DC của Minnesota, Collin Peterson tuyên bố hoàn toàn chống cuộc điềutra đàn hặc này. Ông tuyên bố “Tôi tin rằng tiến trình này sẽ thất bại, đưa đếntình trạng chia rẽ đất nước và làm suy yếu khả năng của Mỹ để đối phó với các vấnđề quốc tế như thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada, chống lại các đe dọa từ ngoài nướcvà phát triển kinh tế Mỹ”.
Anh Van Jones, bình loạn gia của CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ, đã nhận địnhđàn hặc là một quyết định chỉ có thua và thua cho đảng DC (lose-loseproposition!)

Một bình luận gia lão thành của báo phe ta Washington Post, ông bảo thủnhưng chống Trump đến cùng Hugh Hewitt đã viết “có đúng ZERO hy vọng đàn hặc vàtruất phế TT Trump dựa trên cuộc điện đàm và báo cáo thổi còi”. Phe DC đã hấp tấpkhông tính toán kỹ phản ứng của TT Trump và đảng CH khi họ sẽ trả đòn, tận tìnhmổ xẻ cha con cụ Biden, cũng tận tình đi tìm rác của cả bà Hillary(FISA, emails,…) và TT Obama (giao dịchuranium với Nga, Ukraine,...). Do đó, cuộc điều tra đàn hặc này là một sai lầmkhủng khiếp –terrible mistake- vì chẳng đạt được mục đích gì trong khi làm lu mờnhững vấn đề lớn của nước Mỹ như cuộc bầu cử cả hành pháp lẫn lập pháp năm tới,các khủng hoảng lớn trên thế giới giữa Mỹ với Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn,...

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật Đại Học Harvard, cựu phụ tá của TT Clinton, đã viếtrất rõ ràng “bỏ qua cái giả dối của đảng DC, việc điều tra này là một sai lầm lớntrong bối cảnh lịch sử”.

Theo ông Dershowitz, các cha già lập quốc coi việc giải nhiệm một tổng thốnglà chuyện cực quan trọng nên đã lập hàng rào kiên cố cản lại, như đòi hỏi phảicó 2/3 Thượng Viện đồng ý, trong một phiên ‘tòa’ dưới sự chủ tọa của Chánh Án TốiCao Pháp Viện để bảo đảm mọi bước trong tiến trình đều đi đúng theo Hiến Pháp.Không phải như trong thể chế nghị trường của Âu Châu, trong đó một thủ tướng cóthể bị giải nhiệm dễ dàng qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ Viện.

Tuy Hiến Pháp không định nghĩa rõ ràng các tội có thể đưa đến truất phế tổngthống, nhưng ai cũng hiểu tính phe đảng không thể chi phối việc truất phế tổngthống được. Vẫn theo ông Dershowitz, nếu đảng DC bất chấp yếu tố chính danh nghiêmtrọng của đàn hặc mà chỉ chú tâm vào yếu tố đảng phái, thì đảng DC đã mở rộng cửacho tiền lệ, một tổng thống DC trong tương lai sẽ dễ dàng bị truất phế hay ítnhất cũng bị đàn hặc nếu CH nắm quốc hội. Cái lỗ hổng lớn nhất trong thể chếchính trị Mỹ là khiến cho các chính khách không bao giờ có thể nghĩ xa hơn cuộcbầu bán tới của mình.

Nhìn chung, điều tra đàn hặc có vẻ có hại cho đảng DC nhiều hơn là có hạicho TT Trump. Thế thì tại sao đảng DC lại hấp tấp như vậy? Câu trả lời rất cóthể là đảng DC đang đoán chừng sắp sửa có kết luận điều tra về bà Hillary và đảngDC mánh mung như thế nào trong vụ bầu cử tổng thống năm 2016 (FISA,emails) nên tung ra chiêu ‘tiên hạthủ vi cường’, đánh phủ đầu trước để khỏa lấp. Một dữ kiện nhiều ý nghĩa: bàHillary bất thình lình cũng nhẩy vào cuộc, công kích TT Trump luôn để thủ thân.
Một câu hỏi cuối cùng mà hình như chưa có ai nêu lên và dĩ nhiên chưa có aicó câu trả lời: nếu như TT Trump bị đàn hặc và truất phế, ông có thể ra tranh cửlại được không? Hình như Hiến Pháp không bàn đến, có nghĩa là... không cấm, màkhông cấm tức là ... được! Cóthể xẩy ra không? Với ông thần Trump, có trời biết!

Trong câu chuyện đàn hặc, diễn đàn này xin trích lại câu nói cách đây 20năm của nhân vật DC chính nhận địnhvề đàn hặc:

Bà chủtịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Chúng ta hiệndiện ngày hôm nay [DĐTC: để bàn về đàn hặc TT Clinton] vì đảng CH trong Hạ Viện đã hoàn toàn bị têliệt bởi sự thù ghét TT Clinton. Cho đến khi nào mà CH chưa thoát ra khỏi vòngthù hận, thì nước Mỹ sẽ còn khổ nhiều”.
Câu chuyện đàn hặc Trump đăng thu hút chú ý của cả thế giới và đã làm lu mờtất cả mọi vấn đề thời sự quốc tế quan trọng khác. ‘Chiệng dzài nhăn răng tự dzận’mới. Ta sẽ còn nhiều dịp bàn cho dzui trong những ngày tháng tới.

Vũ Linh

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

DƯ ÂM ĐÀN HẶC - Vũ Linh

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùng cũng thành mây khói...


DƯ ÂM ĐÀN HẶC

Vũ Linh

image.png

Đảng Dân Chủ tuần qua đã làm một việcthật hấp tấp mà lại không tính kỹ hậu quả lớn khó lường. Coi như khối DC đãphóng một cái lao thật lớn, không có cách gì kéo ngược lại được nữa. Không thểcó chiêu ‘hồi mã thương’ được. Bây giờ lao đã phóng, đành phải nhắm mắt đưachân, theo lao thôi. Tới đâu thì tới.
 
 Hấp tấp thì có, nhưng ngạc nhiênthì không.

Từ gần 3 năm nay, phe DC đã loayhoay tìm đủ cách để lật đổ TT Trump, nhưng tất cả mọi cố gắng đều thất bại.Ngay cả cái đòn ‘thông đồng với Nga’ mà phe DC đặt hết kỳ vọng vào, cuối cùngcũng thành mây khói khi công tố Mueller kết luận không có thông đồng gì ráo sauhai năm điều tra tốn đâu 40 triệu,coi như tiền thuế của dân vứt qua cửa sổ để phục vụ nhu cầu phe đảng của đảngDC. Cuống cuồng không biết phải làm gì, nhất là khi chỉ còn có hơn mộtnăm nữa là bầu tổng thống trong khi phe DC chẳng thấy có người nào nổi bật, màtrái lại đều có vẻ dưới cơ TT Trump, bất kể các thăm dò cho thấy bất cứ anh láitaxi nào vỗ ngực nhận là đảng viên DC ra tranh cử tổng thống cũng đều hạ TTTrump được hết.

Nếu các thăm dò đều chính xác thìbà Hillary giờ này đang cười tươi như hoa trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải mếumáo phân trần và đổ thừa từ cả ba năm nay.

Đàn hặc như là cái phao mà đảng DC cần phải thổi lên và bámvào bằng mọi giá, nhưng họ loay hoay vì chẳng biết đàn hặc dựa trên tội gì.

Bất ngờ cái gọi là xì-căng-đan Ukraine nổ bùng ra. Câuchuyện ‘thổi còi báo động’ về một cuộc điện đàm của TT Trump vừa nổ ra, họ hấptấp mở cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc, ngay khi chưa một người nào đọcđược báo cáo thổi còi hay bản ghi chép chính thức của cuộc điện đàm để hiểu rõcâu chuyện. Rồi hùng hục đi tìm bằng chứng để chính danh hóa kết luận đã cócủa họ. Bức hoạt họa dưới đây nói lên rõ nhất hành động của đảng DC:

Để rồi sau khi báo cáo thổi còi vàvăn bản cuộc điện đàm được công bố thì cố tìm cách chẻ sợi tóc làm bốn, cắt từngchữ, từng dấu phẩy để phân bua và biện minh cho bản án đã được phán trước.

Rồi gánh xiếc điều trần lại tưng bừngra mắt lại, như là màn ‘moi rác tìm sâu’ mới. Càng nhiều người bị lôi ra điềutrần càng nhiều hy vọng tìm ra rác, và càng chứng minh được là điều tra nghiêmchỉnh rất kỹ lưỡng.
Ở đây, có một chuyện không cơ quannào của TTDC nhắc đến: trên nguyên tắc, việc mở cuộc điều tra này phải qua mộtbiểu quyết của toàn thể Hạ Viện, nhưng bà Pelosi đã không tôn trọng thủ tụcnày, tự động ra chỉ thị cho 6 ủyban đều do đảng DC kiểm soát mở cuộc điều tra ngay. TTDC và đảng DC loan tin có220 dân biểu ủng hộ điềutra, nhưng chẳng ai biết tính chính xác của con số này. Con số thật sự có lẽ íthơn nhiều nên bà Pelosi không dám cho cả Hạ Viện biểu quyết. TT Trump đã tuýt,thách thức bà Pelosi cho cả Hạ Viện biểu quyết.
 
Câu chuyện lùng phù thủy lầnnày hấp tấp hơn điều tra thông đồng với Nga vì khi đó, các dân biểu DC ít ra cònngồi yên chờ báo cáo của ông Mueller và đám luật sư thân DC của ông ta, tràn trềhy vọng sẽ có cả vạn bằng chứng truất phế, để rồi thất vọng và mất hết lý cớđàn hặc. Bây giờ rút bài học, đàn hặc trước rồi đi tìm bằng chứng sau. Cái càyđi trước, con trâu đi sau.

Chính trị Mỹ bây giờ đã trở thànhhoàn toàn mù quáng vì tính phe đảng, bất chấp luật pháp, bất chấp Hiến Pháp, bấtchấp dư luận, bất chấp lý luận phải trái, bất chấp bằng chứng,… Mắt thì bịtnhưng miệng thì ngoác cho lớn để la làng khỏa lấp mọi tiếng nói của sự thật.
Trên nguyên tắc thì chỉ mới là mộtcuộc điều tra ‘chuẩn bị’ cho đàn hặc, có thể đưa đến đàn hặc nếu đủ yếu tố và bằngchứng, cũng có thể chìm xuồng, không đưa đến đàn hặc nếu không đủ bằng chứng. Điều tra chuẩn đàn hặc không phải là đàn hặc.Tương tự như cảnh sát điều tra xem có đủ yếu tố và bằng chứng để truy tố mộtnghi can không, khác xa với việc truy tố nghi can đó.

Trên thực tế, đàn hặc là một hành độngchính trị, không phải pháp lý, nên vấn đề bằng chứng không quan trọng. Bằng chứngpháp lý chỉ là bình phong để che lấp đấu đá chính trị. Đàn hặc hay không sẽ đượcquyết định không phải bởi việc tìm ra bằng chứng cụ thể nào, mà sẽ tùy thuộc sốphiếu mà đảng DC kiếm được trong Hạ Viện để biểu quyết đàn hặc.

Hiện nay, chỉ có chừng 25 dân biểu sẵn sàng đàn hặc. DCcần vận động thêm 193 dân biểu nữa chođủ túc số 218 phiếu của Hạ Viện đểchính thức đàn hặc. Thời gian ‘điều tra’ chính là thời gian vận động cho đủ phiếuchứ không phải để đi tìm bằng chứng tội phạm.
Ngay sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra mới, các dân biểu đã nghỉ họp–recess- hai tuần để họ về đơn vị giải thích và vận động hậu thuẫn của cử tri.

Có một tin động trời mới được NewYork Times xì ra có thể lật cẳng cuộc điều tra bốn vó lên trời là dân biểu AdamSchiff đã nhận được bản nháp báo cáo thổi còi cả tuần lễ trước khi báo cáo đượcông ‘thổi còi’ chính thức nộp cho Tổng Thanh Tra bộ An Ninh Lãnh Thổ. Ba câu hỏiđược đặt ra:

1) Tại sao ông Schiff lại nhận được báo cáo trước Tổng Thanh Tra vàông Schiff hoàn toàn im lặng về chuyện vi phạm thủ thục ‘thổi còi’ này?
2) Ông Schiff có giúp thảo hay sửa chữa báocáo thổi còi không?
3) Tạisao ông thổi còi đã không ghi là đã nộp bản thảo cho ông Schiff.

Trước đó, ông Schiff đã nói không biết ông thổi còi là ai và chưa bao giờ gặp.Bị Washington Post công khai tố nói láo.
Bảo đảm một ngàn phần trăm phe CH sẽ đòi điều tra về sự toa rập này. Câuchuyện coi dzậy mà hình như hổng phải dzậy đâu các cụ ơi, khoan ăn mừng ‘ngàytàn của đế quốc ... Trump’!

Trong khi chờ đợi, ta xem qua những đòn mánh vận động và luận cứ ‘phải đànhặc’ và ‘không thể đàn hặc’ của cả hai bên cho vui.
Bà Pelosi từ trước đến nay vẫn cầm cự không chịu tung ra chiêu đàn hặc màcánh cực tả của đảng DC nhao nhao đòi hỏi từ ngày ông Trump... chưa tuyên thệnhậm chức.

Bà thật sự muốn tránh đàn hặc vì sợ không đủ bằng chứng, sẽ gặp phản ứngngược, sẽ khích động cử tri bảo thủ đi bầu ào ào để bảo vệ TT Trump? Hay bà cốtình thổi phồng sự ‘dụt dè’ của bà chỉ để chờ đợi một dịp tung ra cho đúng lúc,cho nặng ký hơn. Áp lực càng giữ lâu càng nổ mạnh.
image.png
Hunter & Joe Biden — Trump

Bà tuyên bố đàn hặc rất nguy hiểm, có thể khiến đảng DC mất thế đa số kiểmsoát Hạ Viện qua năm 2021,nhưng vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên đảng DC bất đắc dĩ phải chấp nhậnthử thách và hy sinh nếu cần. Nghe mà muốn khóc giùm cho bà cáo già Pelosi.
Thực tế, trong chính trị Mỹ thời nay, chẳng có ma nào hy sinh cho quyền lợitối thượng đất nước hết, cũng như chẳng có chính khách nào cần bằng chứng để kếttội đối lập, một thực tế áp dụng cho cả hai chính đảng. Những chuyện thần tiênloại này kể cho con nít lên 3 cũng không có đứa nào tin. Tất cả chỉ là chuyện đếmphiếu. Đếm phiếu trong quốc hội, và đếm phiếu cử tri.
Phe DC và TTDC đang rất ồn ào tố giác TT Trump, nhưng có một điều mà họ imre chưa nói ra: TT Trump đã vi phạm luật nào khi nói chuyện hay thậm chí yêu cầuUkraine và Trung Cộng điều tra hành động tham nhũng của cha con cụ Biden? Luậtsố mấy của bộ luật nào? Kẻ này rất háo hức muốn biết.

TTDC cũng làm ồn ào việc vài ông CH đã ‘bỏ đảng’ quay qua ủng hộ đàn hặc TTTrump. Như ông Phil Scott, thống đốc CH của Vermont (TTDC quên không nhắc lạiVermont là tiểu bang thiên tả của cụ xã nghĩa Sanders), hay ông Tom Bossert màTTDC dán cho nhãn hiệu ‘cựu cố vấn an ninh’ của TT Trump (TTDC cũng quênkhông nhắc lại ông này đã bị TT Trump cách chức nên quay qua chống TT Trump làchuyện dĩ nhiên), hay ông Mark Amodei của Nevada được TTDC tôn vinh như dân biểuCH đầu tiên ủng hộ đàn hặc (ngay sau khi TTDC loan tin, ông dân biểu này đã cảichính ngay, cho biết ông không ủng hộ đàn hặc, không ủng hộ điều tra chuẩn đànhặc, mà ông chỉ muốn tìm hiểu thêm chi tiết về nội dung cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine thôi).

Điều tra đàn hặc TT Trump hay không thì chưa rõ, mà điều rõ ràng là cha concụ Biden đang bị điều tra và tố giác loạn đả.
Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng đã viết một bài tràng giang đại hảivề kinh doanh của ông con Hunter Biden tại Ukraine cũng như với Trung Cộng. Bấtkể kết luận có vẻ bao che cho cha con cụ Biden, kiểu điều tra này chính là việcTT Trump mong muốn được khui ra lại để dân Mỹ hiểu thêm về ‘thần tượng’ số mộthiện nay của đảng DC.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani đã lên TV, radio, và viết bài tốgiác cha con cụ Biden không ngừng. Khiến cụ Biden phải cho ban bận động của cụchính thức viết thư khiếu nại cho các đài TV chính như ABC, CBS, NBC, CNN, Fox,để yêu cầu TTDC không cho ông Giuliani đăng đàn tố cha con cụ nữa. Quý độc giảthử tưởng tượng TT Trump viết thư cho các đài TV trên để yêu cầu họ ngưng mờinhững tay kình chống ra trước màn hình để thoá mạ Trump xem phản ứng của TTDC sẽnhư thế nào. Bảo đảm quý vị sẽ lủng lỗ nhĩ vì những tố cáo ‘tay độc tài Trumptìm cách bịt miệng truyền thông’ ngay.
Trong khi đảng DC xả ga tấn công tới bến bất kể thiếu bằng chứng, thì pheCH có vẻ dè dặt hơn, chống điều tra vì những lý do nguyên tắc.

Phe CH tô vẽ đàn hặc sẽ tạo chia rẽ trầm trọng không còn hàn gắn được nữatrong khối dân Mỹ, sẽ gây tai tiếng, mất mặt cho cả nước Mỹ khi cả thế giới ngồixem tuồng hát bội ‘ma-dzê in USA’. Mà tất cả đều là dựa trên tính phe phái tộtcùng chứ chẳng phải dựa trên một đại tội cụ thể có bằng chứng nào. Tựu chungcái báo cáo thổi còi chỉ toàn là những “nghe nói”, “được biết”, “dường như”,“có thể”, từ những người giấu tên và giấu luôn cả chức vụ. Trong khi những cáobuộc về cuộc điện đàm thì lại toàn là ‘diễn giải ý ngầm’ của Trump. Không ainghĩ một tổng thống có thể bị truất phế dựa trên những tố cáo bố láo đó.
Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush con, cho rằng vụ điều trađàn hặc này đánh dấu một đỉnh cao mới của sự giả dối của đảng DC. Khi PTT Bidenvà 3 nghị sĩ DC công khai áplực Ukraine thì không sao, coi như trao đổi ngoại giao bình thường, nhưng cũng một chuyệnđó mà TT Trump làm thì biến ngay thành đại tội ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đáng chudi tam tộc ngay.
Sự thật là theo công pháp quốc tế,mọi quốc gia đều có quyền điều tra những vụ nghi ngờ có tham nhũng, và nếu thamnhững có liên quan đến các quốc gia khác thì việc trao đổi tin tức hay nhờ giúpđỡ điều tra là những chuyện đương nhiên cần thiết và không có gì phạm pháp. FBIkhông thể nào qua Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden, tất nhiên phải nhờ đếnchính phủ Ukraine. Trên căn bản, TT Trump cũng như cụ Biden, các thượng nghị sĩDC, đã không làm gì phạm pháp. Dù vậy, phe DC vẫn cố quậy vụ TT Trump chora chuyện.

Chuyện chưa nói tới là... TT Obama đã từng nhờ Nga giúp trong cuộc vận độngtranh cử năm 2012. Trong một buổi họp hội nghị quốc tế, TT Obama ngồi cạnhTT Medvedev của Nga, nói nhỏ với TT Nga “Ông nói lại với Putin là bây giờ đừng làm gì cả, chờ sau khi tôi tái đắc cử, tôi sẽ dễthảo luận (nhượng bộ?) hơn việc giới hạn hỏa tiễn liên lục địa của đôi bên”. TTObama ‘nói nhỏ’ nhưng quên mất tắt micro trước mặt nên cả thế giới nghe được cuộctrao đổi. [Khi đó Putin đang làm thủ tướng trong cái mánh Putin-Medvedev thay phiên nhau làm tổng thống và thủ tướng]
Còn một chuyện cũng chưa nói tới:bà Hillary trả bạc triệu đô cho một công ty tìm rác, để mua cái gọi là ‘Hồ SơNga’ bôi bác ứng cử viên Trump, do một điệp viên Anh mua lại từ Nga.

Câu hỏi cho các cụ cuồng chốngTrump: những hành động trên của TT  Obamarồi bà Hillary, có phải là những chuyện hiển nhiên ‘nhờ ngoại bang giúp cho việctranh cử không’? Các cụ biện hộ cho họ kiểu nào, xin lên tiếng giùm.
Vẫn theo ông Fleicher, đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ không phảilà can dự của Nga hay bất cứ xứ nào khác vì thực tế mà nói, chẳng làm được gì.Đe dọa lớn nhất cho thể chế dân chủ của Mỹ chính là việc đảng DC đang tìm mọicách xóa kết quả bầu cử, phủ nhận ý dân.

Chuyên gia Ned Ryun, cựu phụ tá cho TT Bush con, đã mô tả cuộc điều tra nhưmột hành động điên rồ nhất, bằng chứng cụ thể nhất cho việc cánh cực tả đã chiếmđoạt đảng DC. Theo ông Ryun, bà Pelosi chỉ là chủ tịch Hạ Viện trên danh nghĩatrong khi trên thực tế, “nhà thương điên đã bị đám người điên chiếm cứ rồi”.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói “truất phế tổng thống vì một câu nói trênđiện thoại, bất kể câu gì, là chuyện vớ vẩn nhất lịch sử chính trị Mỹ”.

Về phần TT Trump, ông cho biết đã tung ra một chiến dịch vận động quy môqua các quảng cáo trên các TV để làm sáng tỏ áp lực của cụ Biden lênchính quyền Ukraine so với cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine. CNN đã phảnứng ngay bằng cách từ chối không nhận một số quảng cáo của TT Trump với lý do “khôngđúng sự thật”. Sự thật nào? Sự thật theo ý của CNN dĩ nhiên. Chuyện mới lạ làbây giờ TTDC phát minh ra trò ‘kiểm duyệt quảng cáo xem có đúng sự thật không’.Trước đây sao không kiểm duyệt ông Obama hay bà Hillary? Bây giờ có kiểm duyệtcác ông bà DC đang tranh cử tổng thống không?

TT Trump cũng cho biết sẽ thưa kiện đảng DC về vụ điều tra đàn hặc vô bằngchứng, như là một cách sách nhiễu tổng thống -presidential harrassment. Chẳngai biết thưa kiện đến đâu, chỉ biết TT Trump không phải là người sẽ ngồi yên chịuđòn.
Không phải chỉ có phe CH chống đối đàn hặc hay điều tra chuẩn bị đànhặc, mà ngay cả một số chính khách DC cũng phản đối.
Dân biểu DC của Minnesota, Collin Peterson tuyên bố hoàn toàn chống cuộc điềutra đàn hặc này. Ông tuyên bố “Tôi tin rằng tiến trình này sẽ thất bại, đưa đếntình trạng chia rẽ đất nước và làm suy yếu khả năng của Mỹ để đối phó với các vấnđề quốc tế như thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada, chống lại các đe dọa từ ngoài nướcvà phát triển kinh tế Mỹ”.
Anh Van Jones, bình loạn gia của CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ, đã nhận địnhđàn hặc là một quyết định chỉ có thua và thua cho đảng DC (lose-loseproposition!)

Một bình luận gia lão thành của báo phe ta Washington Post, ông bảo thủnhưng chống Trump đến cùng Hugh Hewitt đã viết “có đúng ZERO hy vọng đàn hặc vàtruất phế TT Trump dựa trên cuộc điện đàm và báo cáo thổi còi”. Phe DC đã hấp tấpkhông tính toán kỹ phản ứng của TT Trump và đảng CH khi họ sẽ trả đòn, tận tìnhmổ xẻ cha con cụ Biden, cũng tận tình đi tìm rác của cả bà Hillary(FISA, emails,…) và TT Obama (giao dịchuranium với Nga, Ukraine,...). Do đó, cuộc điều tra đàn hặc này là một sai lầmkhủng khiếp –terrible mistake- vì chẳng đạt được mục đích gì trong khi làm lu mờnhững vấn đề lớn của nước Mỹ như cuộc bầu cử cả hành pháp lẫn lập pháp năm tới,các khủng hoảng lớn trên thế giới giữa Mỹ với Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn,...

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật Đại Học Harvard, cựu phụ tá của TT Clinton, đã viếtrất rõ ràng “bỏ qua cái giả dối của đảng DC, việc điều tra này là một sai lầm lớntrong bối cảnh lịch sử”.

Theo ông Dershowitz, các cha già lập quốc coi việc giải nhiệm một tổng thốnglà chuyện cực quan trọng nên đã lập hàng rào kiên cố cản lại, như đòi hỏi phảicó 2/3 Thượng Viện đồng ý, trong một phiên ‘tòa’ dưới sự chủ tọa của Chánh Án TốiCao Pháp Viện để bảo đảm mọi bước trong tiến trình đều đi đúng theo Hiến Pháp.Không phải như trong thể chế nghị trường của Âu Châu, trong đó một thủ tướng cóthể bị giải nhiệm dễ dàng qua một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Hạ Viện.

Tuy Hiến Pháp không định nghĩa rõ ràng các tội có thể đưa đến truất phế tổngthống, nhưng ai cũng hiểu tính phe đảng không thể chi phối việc truất phế tổngthống được. Vẫn theo ông Dershowitz, nếu đảng DC bất chấp yếu tố chính danh nghiêmtrọng của đàn hặc mà chỉ chú tâm vào yếu tố đảng phái, thì đảng DC đã mở rộng cửacho tiền lệ, một tổng thống DC trong tương lai sẽ dễ dàng bị truất phế hay ítnhất cũng bị đàn hặc nếu CH nắm quốc hội. Cái lỗ hổng lớn nhất trong thể chếchính trị Mỹ là khiến cho các chính khách không bao giờ có thể nghĩ xa hơn cuộcbầu bán tới của mình.

Nhìn chung, điều tra đàn hặc có vẻ có hại cho đảng DC nhiều hơn là có hạicho TT Trump. Thế thì tại sao đảng DC lại hấp tấp như vậy? Câu trả lời rất cóthể là đảng DC đang đoán chừng sắp sửa có kết luận điều tra về bà Hillary và đảngDC mánh mung như thế nào trong vụ bầu cử tổng thống năm 2016 (FISA,emails) nên tung ra chiêu ‘tiên hạthủ vi cường’, đánh phủ đầu trước để khỏa lấp. Một dữ kiện nhiều ý nghĩa: bàHillary bất thình lình cũng nhẩy vào cuộc, công kích TT Trump luôn để thủ thân.
Một câu hỏi cuối cùng mà hình như chưa có ai nêu lên và dĩ nhiên chưa có aicó câu trả lời: nếu như TT Trump bị đàn hặc và truất phế, ông có thể ra tranh cửlại được không? Hình như Hiến Pháp không bàn đến, có nghĩa là... không cấm, màkhông cấm tức là ... được! Cóthể xẩy ra không? Với ông thần Trump, có trời biết!

Trong câu chuyện đàn hặc, diễn đàn này xin trích lại câu nói cách đây 20năm của nhân vật DC chính nhận địnhvề đàn hặc:

Bà chủtịch Hạ Viện Nancy Pelosi: “Chúng ta hiệndiện ngày hôm nay [DĐTC: để bàn về đàn hặc TT Clinton] vì đảng CH trong Hạ Viện đã hoàn toàn bị têliệt bởi sự thù ghét TT Clinton. Cho đến khi nào mà CH chưa thoát ra khỏi vòngthù hận, thì nước Mỹ sẽ còn khổ nhiều”.
Câu chuyện đàn hặc Trump đăng thu hút chú ý của cả thế giới và đã làm lu mờtất cả mọi vấn đề thời sự quốc tế quan trọng khác. ‘Chiệng dzài nhăn răng tự dzận’mới. Ta sẽ còn nhiều dịp bàn cho dzui trong những ngày tháng tới.

Vũ Linh

BẢN TIN MỚI NHẤT

Đĩnh cao chói lọi - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Đĩnh cao chói lọi - Au Zenith

Xem Thêm

Văn Hoá Nam Bộ Là Tương Lai Của Việt Nam ( Trần Văn Giang (ghi lại)

Sông nước MIỀN NAM rất mới trong lịch sử dân tộc

Xem Thêm

CUỐI MÙA DỊCH - BS Minh Ngọc - NYU Winthrop Hospital

Có vẻ như bọn Coronavirus tạm hưu chiến ở NY, những con Đông Bắc cho phép mở bãi biển trở lại cùng một số hoạt động kinh doanh, dĩ nhiên vẫn theo đúng luật cách 6 feet và mang khẩu trang, rửa tay sát trùng...

Xem Thêm

phũ phàng quá

"Em" đang ngồi đợi để gặp ông Nha sĩ mới hẹn khám lần đầu. Trên tường là tấm bằng bác sĩ Nha khoa với đầy đủ tên họ của ông ta

Xem Thêm

ĐÔI BÁN NGUYỆT - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cũng không ôm nỗi buồn câm Mà đang thu hết không gian về mình

Xem Thêm

Trai Thanh Gái Lịch Việt Cộng

Vẻ đẹp của chủ nghĩa Duy Vật.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

Đề bài :"VIỆT KIỀU BAY' - KẺ CHIẾN THẮNG ĐANG THÁO CHẠY.. Từ fb Nghê Lữ - Nguyễn Đình Ngọc

Tien viet cong khong co gi lam can ban vi ( bao chung ),Chung in tien bua bai,tung tien mua tat ca bat dong san-nha cua...Vi la tien chua,gia nao cung mua,ke ca vang-dollar...bang tien thang giac ho.Doi gia lay that.va viet cong giau co hon ca nguoi ngoai quoc va viet kieu ty nan....Thua bay gio,nhung hau xet sau nay.

Xem Thêm

Đề bài :Ôbama đã nhảy ra khỏi động rồi

Khong nhay ra mua may,cai ngo dua ra pang chung cho ni chet cha ni luon,an cua ngo pao nhieu chien ma khong lam nhu ngo muon thi chit di ngo ! ca may lua ngo da uu tien cho cac cong ty lam an Xu ngo,khong lam theo y ngo,ngo tich thu va dua ra toa cho chit lun.

Xem Thêm

Đề bài :Joe Biden đã ngăn cản Obama tuần tra hải quân ở Biển Đông ? Hương Thảo

Ong nay la chuyen vien di hui (ngui)toc qui ba,qui co.Toc thi nhieu mau,nhieu mui vi khac nhau va cung nhieu chat chemical khac nhau,tay chan cung mua may lung tung va va cham tu be (nhu hinh tren ).Con nho ,khi ong con trai mang benh ung thu,ong ta ho hoan meu mao khong co tien de tra tien y phi.Obama cung bieu dien bai nuoc mat ca sau...ai ngo ! it lau sau moi loi ra ong con trai nao do ngoi choi khoi khoi ma moi thang dut tui 50.000 dollars.Nhin khuon mat doan xem tuong mao….thu doan xem sao qui anh hung hao kiet khap bon Phuong !

Xem Thêm

Đề bài :Tháng Tư Quốc Hận Từ Hiroshima/Nagasaki, Suy Nghĩ Về COVID-19 Và "Người Thắng Trận" - Nguyễn Văn Thành

120000 con người bốc hơi trong vòng 3 ngày . Chicom virus bốc hơi gần 400000 người trong 3 tháng nhảy múa khắp thế giới. Không thua gì nguyên tử , Chicom virus di hại lâu dài trên người bệnh, ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế , vận tải , nếp sống . Nhật thất trận nhưng phục hồi nhanh chóng , 30 năm sau từ hoang tàn đổ nát , bước lên vị trí thứ nhì của kinh tế thế giới . Nhờ đâu ? Chính ở nội lực của dân tộc Nhật . Việt Nam thì sao ? Mang tiếng thắng trận , nhưng không thắng bởi nội lực , mà thắng bằng NGOẠI LỰC , bằng phương tiện , bằng khí cụ nước ngoài : AK , T54 , đại pháo , xăng dầu .... Chính vì nội lực không có , nên sau 45 năm , vẫn chỉ ăn xin là chính , có chăng là xuất cảng nô lệ đi khắp thế giới !!! Đất nước ngày một teo tóp lại !!!!

Xem Thêm

Đề bài :Quét sạch chúng đi ! - Việt Nhân

Kẻ giết chết hai cô gái nhân viên bưu điện Cầu Voi là con một cán bộ cao cấp ở địa phương .Chúng nó đem Hồ Duy Hải ra làm vật tế thần cho con của quan chức cao cấp này .

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

The governor should anticipate loosing lots of ballots next time you run for (whatever) office again.

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

Ua, con dong bon Truc Ho, Do Phu, Do Dung, Phi Long, Tuong Thang va Hoang trong Thuy ..lu do co len tieng gi kg.

Xem Thêm

TIN MỚI

Văn Hoá Nam Bộ Là Tương Lai Của Việt Nam ( Trần Văn Giang (ghi lại)

Sông nước MIỀN NAM rất mới trong lịch sử dân tộc

Xem Thêm

CUỐI MÙA DỊCH - BS Minh Ngọc - NYU Winthrop Hospital

Có vẻ như bọn Coronavirus tạm hưu chiến ở NY, những con Đông Bắc cho phép mở bãi biển trở lại cùng một số hoạt động kinh doanh, dĩ nhiên vẫn theo đúng luật cách 6 feet và mang khẩu trang, rửa tay sát trùng...

Xem Thêm

phũ phàng quá

"Em" đang ngồi đợi để gặp ông Nha sĩ mới hẹn khám lần đầu. Trên tường là tấm bằng bác sĩ Nha khoa với đầy đủ tên họ của ông ta

Xem Thêm

ĐÔI BÁN NGUYỆT - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cũng không ôm nỗi buồn câm Mà đang thu hết không gian về mình

Xem Thêm

Trai Thanh Gái Lịch Việt Cộng

Vẻ đẹp của chủ nghĩa Duy Vật.

Xem Thêm

Bà Clinton đã công khai yêu cầu Trung Quốc can thiệp để hỗ trợ cho đảng Dân chủ chống lại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua năm 2020

Bà Clinton đã công khai yêu cầu Trung Quốc can thiệp để hỗ trợ cho đảng Dân chủ chống lại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua năm 2020

Xem Thêm

CDC Hoa Kỳ: Nước Mỹ đã sẵn sàng hoạt động trở lại bình thường

Hôm thứ Tư (20/5), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tiến sĩ Robert Redfield nói rằng ông ủng hộ việc mở cửa đất nước

Xem Thêm

Điểm Tin Chủ Nhật 24/05/2020

Ông Nguyễn Tường Thụy ‘bị công an bắt giữ’ (BoxitVN)

Xem Thêm

30-4-75 (Ngày phỏng hai hòn) - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) 30-4-75 (Ngày phỏng hai hòn) - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Côn an VN định giở chiêu trò gì nữa đây!? - Nguyễn Dư

( HNPD ) Trước đây tôi có viết một bài "Nhiều thủ đoạn gian manh của những kẻ giấu mặt",

Xem Thêm