Hình Ảnh & Sự Kiện

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCSTau` như thế nào ? - “Nuôi ong tay áo”

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho ĐCST, nhưng ĐCST đã không tiến tới tự do và cởi mở trong chính trị và kinh tế, như phía Mỹ mong đợi. Trái lại,...Nuôi ong tay áo

 

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCSTau` như thế nào ? Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.

 

 

Mai Nguyễn

 

 

Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã phản ánh những hậu quả từ sự nâng đỡ lâu dài của giới chính trị và thương mại Hoa Kỳ đối với Đảng cộng sản Tàu (ĐCST). 

 

Vào tối ngày 5/4, giờ Mỹ, số người được chẩn đoán nhiễm virus ĐCST (viêm phổi Vũ Hán) tại Hoa Kỳ đã vượt quá 337.000 và hơn 9.000 người chết, trong đó gần 123.000 người được chẩn đoán nhiễm bệnh ở bang New York.

 

[NTD Việt Nam gọi virus corona mới là virus ĐCST (virus Đảng Cộng sản TC), do sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCST khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.]

 

Gần đây, Thời báo Epoch Times đã đăng một bài báo đặc biệt “Virus nhắm đến ĐCST mà tới”, cho thấy ”virus lây lan dọc theo các quốc gia, thành phố, tổ chức và cá nhân có quan hệ chặt chẽ với ĐCST”. 

 

Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã phản ánh những hậu quả từ sự nâng đỡ lâu dài của giới chính trị và thương mại Hoa Kỳ đối với ĐCST.

 

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho ĐCST, nhưng ĐCST đã không tiến tới tự do và cởi mở trong chính trị và kinh tế, như phía Mỹ mong đợi. Trái lại, trong chính sách của ĐCST đã mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng: ví như trong chính sách đối nội thì tăng cường đàn áp nhân quyền, trong đối ngoại thì bành trướng, thâm nhập và hung hăng. Thiện chí của Hoa Kỳ đã không tạo nên được ảnh hưởng tích cực nào đối với ĐCST, ngược lại còn bị ĐCST cáo buộc là “thế lực chống TC” lớn nhất. ĐCST thậm chí còn lan truyền tin đồn rằng quân đội Hoa Kỳ đã mang virus đến Vũ Hán, có thể nói là lấy oán trả ơn.

Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất lớn cho ĐCST trong suốt nhiều năm, nhưng ĐCST vẫn lấy oán báo ơn, tăng cường đàn áp nhân quyền, tuyên truyền chống Mỹ trong nước. (Ảnh: Getty)

 

Kể từ chuyến thăm Tàu Cộng (TC) năm 1972 của Tổng thống Nixon, Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ quan trọng cho ĐCST trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, tài chính, giáo dục và khoa học... bao gồm việc thừa nhận chế độ chính trị độc tài toàn trị, đầu tư tài chính khổng lồ, chuyển giao công nghệ tiên tiến, cũng như trao đổi và hợp tác các lĩnh vực khác. Thực tế đã chỉ ra rằng nếu Hoa Kỳ không ủng hộ và mở cửa thị trường cho ĐCST, thì ĐCST không thể có được vị thế như ngày hôm nay. Tuy nhiên, ĐCST vốn được nuôi dưỡng và phát triển bằng phương thức “truyền máu” từ Hoa Kỳ, đã không mảy may thay đổi bản chất lưu manh tà ác của nó.. ĐCST lấy dối trá và bạo lực để thống trị TC, lấy hủ bại và giả dối để đục ruỗng thế giới, thậm chí còn công khai “thách thức” Hoa Kỳ, mưu toan lãnh đạo toàn cầu.

 

Bài báo đặc biệt của Epoch Times đề cập rằng “Thần muốn loại bỏ ĐCST khỏi nhân gian”. Như vậy các nhân tố làm nơi “tạm trú” và “truyền máu” cho ĐCST phải chăng cũng sẽ bị loại bỏ? 

 

Hoa Kỳ vốn là lấy tôn giáo lập quốc, và tín ngưỡng vào Thiên Chúa là nền tảng của xã hội Hoa Kỳ. ĐCST không cho phép mọi người dân tín Thần, nó là thứ tà linh phản Thiên, phản Địa, phản nhân tính.. Thần làm sao có thể bảo vệ các cá nhân, tổ chức và chính phủ liên quan đến thứ tà linh xấu xa này đây? Năm 2020, một đại ôn dịch từ Vũ Hán, TC, càn quét khắp thế giới, và các quốc gia “nuôi nấng”, “dung dưỡng” ĐCST đã phải chịu thiệt hại nặng nề.

 

 

 

Các quốc gia từng “nuôi nấng”, “dung dưỡng” cho ĐCST đều phải chịu thiệt hại nặng nề trước sức càn quét của virus Vũ Hán, kể cả Hoa Kỳ. Đó dường như là một lời cảnh báo nghiêm túc cho bất cứ ai muốn giúp đỡ ĐCST. (Ảnh: Getty)

 

Những biến hóa lớn trên thế giới cho chúng ta thấy một trang mới trong lịch sử, và cũng mang đến những cảnh báo nghiêm túc.

 

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCST như thế nào?

 

1. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa TC - Hoa Kỳ và việc Tàu Cộng (TC) gia nhập WTO

 

Vào cuối những năm 1960, sau khi nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, Nixon bắt đầu điều chỉnh chính sách của Hoa Kỳ đối với châu Á, hy vọng phát triển quan hệ với TC để cân bằng Liên Xô. Vào ngày 21/2/1972, Nixon đến thăm TC và ông gọi chuyến đi này là “một tuần làm thay đổi thế giới”. Tuy nhiên, lần “phá băng” này đã gieo hạt giống cho những cơn ác mộng trong tương lai.

 

Năm 1979, TC và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với sự cải thiện liên tục của quan hệ Tàu - Mỹ, vị thế quốc tế của ĐCST cũng dần được cải thiện nhờ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

 

Năm 1979, Hoa Kỳ và TC chính thức lập quan hệ ngoại giao. Dưới sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, vị thế quốc tế của Trung Quốc được cải thiện. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 7/7/1979, khi Tổng thống Carter còn đương chức, TC và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận ba năm về quan hệ thương mại Trung - Mỹ, quy định song phương được hưởng đãi ngộ “Tối huệ quốc”. Thỏa thuận này có hiệu lực vào tháng 2 năm sau. (Tối huệ quốc là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện đại. Quy chế này được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới). 

 

Năm 1980, Tổng thống Carter đã lợi dụng vị thế của Hoa Kỳ trong Ngân hàng Thế giới, để giúp TC khôi phục vị thế là một thành viên của Ngân hàng Thế giới. Năm 1981, ĐCST chấp nhận khoản vay đầu tiên của Ngân hàng Thế giới.

 

Năm 1986, Hoa Kỳ và Nhật Bản hợp tác giới thiệu Bắc Kinh với Ngân hàng Phát triển Châu Á. Đến nay, ngân hàng này đã cung cấp cho TC 40 tỷ USD các khoản vay, dùng cho các lĩnh vực giao thông, năng lượng, nước, nông nghiệp, tài chính và các dự án khác.

 

Mỹ và Nhật Bản đưa TC vào Ngân hàng Phát triển Châu Á. Tổ chức này đã cho TC vay hơn 40 tỷ USD phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và phát triển các lĩnh vực. (Ảnh: Getty)

 

Vì cuộc đàn áp sinh viên tại Thiên An Môn vào năm 1989 của ĐCST, năm 1990, một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật dựa trên các vấn đề nhân quyền, yêu cầu bãi bỏ ưu đãi “Tối huệ quốc” đối với TC, hoặc gia hạn các điều kiện.

 

Năm 1993, Tổng thống Clinton tuyên bố rằng, TC phải đáp ứng một số điều kiện nhân quyền quan trọng để có thể tiếp tục hưởng đãi ngộ “Tối huệ quốc”. Tuy nhiên, dưới áp lực của giới thương mại Hoa Kỳ, yêu sách này đã không được thực hiện.

 

Vào ngày 26/5/1994, Tổng thống Clinton tuyên bố gia hạn đãi ngộ “Tối huệ quốc” đối với TC từ năm 1994 đến năm 1995, cũng quyết định xóa bỏ mối liên hệ giữa ”Tối huệ quốc” và vấn đề nhân quyền.

 

Từ ngày 6 đến ngày 14/4/1999, Thủ tướng ĐCST lúc bấy giờ đã đến thăm Hoa Kỳ, đồng thời ban hành một tuyên bố chung với Tổng thống Clinton về việc TC gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

Vào ngày 15/11/1999, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận song phương về việc TC gia nhập WTO tại Bắc Kinh. Thỏa thuận này được cho là đã giải tỏa trở ngại lớn nhất cho việc TC gia nhập WTO.

 

Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng TC Chu Dung Cơ tại Nhà Trắng ngày 08/04/1999. Hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm về việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 10/10/2000, Tổng thống Clinton đã ký Dự luật về Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn với TC. Theo dự luật này, sau khi TC gia nhập WTO, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt điều khoản trong “Đạo luật thương mại năm 1974” quy định rằng việc thực hiện chế độ đãi ngộ “Tối huệ quốc” với TC phải được đánh giá hàng năm trước khi trao quy chế “Quan hệ thương mại bình thường”, và thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với TC.

 

Vào ngày 11/12/2001, TC chính thức gia nhập WTO với chìa khóa là sự chấp thuận của Hoa Kỳ. Sau khi gia nhập WTO, GDP của TC đã tăng 9 lần, từng bước phát triển sản xuất và xuất khẩu, trở thành một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Vào ngày 27/12/2001, Tổng thống Hoa Kỳ - Bush đã ký một sắc lệnh chính thức tuyên bố rằng TC sẽ được cấp tình trạng quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn. Lệnh này có hiệu lực vào ngày 1/1 năm sau.

 

Khi quan hệ TC - Hoa Kỳ vừa được khôi phục vào năm 1972, kim ngạch mậu dịch song phương chỉ là 12,88 triệu USD. Năm 2018, theo thống kê chính thức của Hoa Kỳ, tổng kim ngạch mậu dịch của hai bên là khoảng 660 tỷ USD. Năm nay, Hoa Kỳ đã xuất khẩu 120,1 tỷ USD hàng hóa sang TC và nhập khẩu 539,6 tỷ USD hàng hóa. Hiện tại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai, thị trường xuất khẩu lớn nhất và là nguồn nhập khẩu lớn thứ năm của TC.

 

Kể từ khi gia nhập WTO, được sự hậu thuẫn rất lớn của Hoa Kỳ, TC nhanh chóng vươn lên thành cường quốc kinh thế số 2 thế giới, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. (Ảnh: Getty)

 

2. Cựu quan chức chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ thông tin nội bộ

 

Đầu năm 2015, Michael Pillsbury, một chuyên gia nổi tiếng của Hoa Kỳ về TC và là cựu quan chức chính phủ liên bang, đã xuất bản một cuốn sách phân tích mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và TC có tên gọi: “The Hundred Year Marathon – China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower” (Tạm dịch: ”Cuộc đua Marathon 100 năm, Chiến lược bí mật của TC để thay thế Mỹ trở thành siêu cường toàn cầu”). 

 

Trong cuốn sách, ông tiết lộ chi tiết về một số dự án được cựu tổng thống Mỹ phê chuẩn để hỗ trợ TC, và liệt kê 5 sai lầm lớn của Hoa Kỳ về TC (ĐCST): Kết giao với TC sẽ mang lại sự hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và TC; Kết giao với TC sẽ khiến TC tiến lên con đường đi tới dân chủ, v.v.

 

Ông cho rằng những lầm lẫn này tồn tại trong giới tri thức, tổ chức tài chính và chính phủ ở Hoa Kỳ và phương Tây, và điều này khiến họ đã rơi vào sai lầm.

 

Vào ngày 4/2/2015, VOA đã xuất bản một bài viết của Michael Pillsbury, trong đó ông đã giải thích lý do ông viết cuốn sách “Cuộc đua Marathon 100 năm”. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TC, khiến “TC (ĐCST) đã thành công trong việc “xoa dịu” mối đe dọa từ Liên Xô năm đó, tiến vào Liên Hợp Quốc, thoát khỏi sự cô lập và có nền kinh tế phát triển nhanh chóng”.

 

Michael Pillsbury đã đề cập rằng từ những năm 1980 đến nay, hàng trăm ngàn sinh viên TC đã đến các trường đại học ở Hoa Kỳ, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành trao đổi toàn diện với TC về Lục quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển. Ông cũng tiết lộ một “sự can thiệp”: “Theo Washington Post, vào đầu những năm 1980, chúng ta đã chi 2 tỷ đôla Mỹ mua nhiều vũ khí thông thường như súng tiểu liên từ TC để viện trợ đội quân du kích Afghanistan. Vào thời điểm ấy, 2 tỷ đôla Mỹ là thùng vàng đầu tiên mà Quân đội Giải phóng Nhân dân TC (PLA) có được khi bán vũ khí cho nước ngoài”.

 

Không chỉ viện trợ về kinh tế, Mỹ và TC cũng đã có những trao đổi về quốc phòng. Hoa Kỳ tin rằng hỗ trợ TC phát triển kinh tế và quân sự sẽ giúp quốc gia này xóa bỏ độc tài. (Ảnh: Getty)

 

3. Viện trợ của Hoa Kỳ đã không được ĐCST báo đáp.

 

Vào ngày 12/12/2019, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á & Thái Bình Dương, David Stilwell, đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói về tình hình cụ thể của Hoa Kỳ trợ giúp TC trong hơn 40 năm.

 

Ông David Stilwell nói rằng Hoa Kỳ đã cung cấp cho TC quân sự, hỗ trợ tình báo, hào phóng chuyển giao công nghệ, nhượng bộ thương mại và đầu tư, tài trợ và sắp xếp các trao đổi giáo dục rộng rãi khắp nơi cũng như nhiều hỗ trợ khác, và việc này hiện vẫn đang diễn ra.

 

Ông cũng nhìn lại hỗ trợ của chính phủ Reagan cho TC trong các lĩnh vực quân sự và kỹ thuật. Ví dụ, vào năm 1981, Tổng thống Reagan đã ban hành lệnh ra quyết định an ninh quốc gia, “từ đó mở ra con đường bán công nghệ hàng không, lục quân, hàng hải và tên lửa cho TC”. “Năm 1983, chính phủ Reagan đã nới lỏng kiểm soát xuất khẩu công nghệ của mình sang TC”. “Năm 1986, chính phủ Reagan thậm chí đã giúp TC thiết lập nhiều chương trình nghiên cứu như tự động hóa kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học, laser, công nghệ vũ trụ, tàu vũ trụ có người lái và siêu máy tính”.

 

Ông David Stilwell nói rằng sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, Tổng thống Bush tiếp tục thực hiện nhiều kế hoạch hợp tác quân sự với TC, đồng thời gửi một cố vấn an ninh quốc gia đến Bắc Kinh để thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

 

Ông Stilwell chỉ ra rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đã không được ĐCST báo đáp, và hành vi thù địch của Bắc Kinh là không hợp tình hợp lý. Ông nói: “Đây không phải là điều mà các quan chức Mỹ mong đợi khi Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều chính sách đa diện trong 40 năm qua để dốc sức hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hiện đại hóa và tự do hóa”.

Ông Stilwell nói: “Đây không phải là điều mà quan chức Mỹ mong đợi khi Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều chính sách đa diện trong 40 năm qua để hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hiện đại hóa và tự do hóa”. (Ảnh: Getty)

 

4. Tập đoàn tài chính Phố Wall “truyền máu” cho ĐCST.

 

Phố Wall đã vì lợi ích mà làm bạn tốt với ĐCST, luôn là một “chim bồ câu” đối với TC. Trong bài phát biểu vào tháng 12/2019, ông David Stilwell đã đề cập rằng vào năm 1994, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan đến thăm Bắc Kinh, đã nói với Thủ tướng TC khi đó rằng ông sẵn sàng giúp đỡ nhiều nhất có thể cho Ngân hàng Trung ương TC.

 

Trong hơn hai thập kỷ, những ông trùm Phố Wall đã cung cấp số tiền khổng lồ cho ĐCST bằng cách bán cổ phiếu của công ty TC cho người Mỹ. Đồng thời, Phố Wall cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty Trung Quốc, giúp họ mua lại các công ty và bất động sản của Hoa Kỳ và tạo ra khối lợi nhuận khổng lồ.

 

Trong chuyến thăm New York năm 1999, Thủ tướng TC khi đó đã gặp một số giám đốc điều hành Phố Wall để thảo luận về việc TC gia nhập WTO. Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Clinton đã nghe du thuyết của Phố Wall và quyết định h tr TC gia nhp WTO. Sau đó, Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Obama cũng vì nghe theo sự khuyên ngăn của Phố Wall mà không liệt TC vào danh sách “kẻ thao túng tiền tệ”.

Phố Wall đã cung cấp số tiền khổng lồ cho ĐCST, đồng thời khuyên ngăn ông Obama và George Bush không liệt TC vào danh sách “quốc gia thao túng tiền tệ”. (Ảnh: Getty)

 

Vào tháng 4/2010, Tập đoàn Goldman Sachs đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn kiện dân sự vì cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư trong các giao dịch phái sinh tài chính. Sau đó, một số phương tiện truyền thông ở TC đại lục đã tiết lộ Goldman Sachs chiếm được lòng tin của ĐCST và chiếm một vị trí không thể thay thế ở thị trường TC như thế nào. Một trong những thủ đoạn của Goldman là giúp ĐCST xử lý hàng chục tỷ tài sản xấu. Năm 2004, Goldman Sachs đã quyên góp 62 triệu USD để giúp p - vốn không liên quan đến công ty này - đang gặp rắc rối về tài chính.

 

Vào ngày 1/6/2018, khi cuộc chiến thương mại Tàu - Mỹ bắt đầu, MSCI Inc, công ty về chỉ số chứng khoán đã chính thức đưa “cổ phiếu hạng A” của TC đại lục vào “Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI” với tỷ lệ đưa vào là 2,5%. Vào ngày 27/9/2018, FTSE Russell, công ty có chỉ số lớn thứ hai thế giới, tuyên bố rằng họ sẽ đưa cổ phiếu hạng A vào trong hệ thống chỉ số chứng khoán toàn cầu và phân loại chúng là thị trường mới nổi thứ cấp. Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, về mặt lý thuyết, dự kiến sẽ mang lại số vốn tăng thêm hơn 500 tỷ USD cho cổ phiếu hạng A. Vào ngày 1/4/2019, Bloomberg đã công bố việc đưa trái phiếu chính thức của TC vào Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg Barclays.

 

Ông Qinglian, một nhà kinh tế tại Hoa Kỳ cho biết, sự công nhận của ba tổ chức lớn (MSCI, GEIS và Bloomberg) tương đương với việc xác nhận cổ phiếu hạng A và trái phiếu chính ph TC vốn khá rủi ro, mang lại dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ cho TC và làm giảm bớt khốn cảnh của thị trường tư bản TC, có thể nói họ là “quý nhân” của ĐCST

 

Vào ngày 3/9/2018, MSCI đã tăng tỷ lệ cổ phiếu hạng A của TC lên 5%. Vào ngày 28/2/2019, MSCI cũng tuyên bố sẽ tăng hệ số bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn của TC trong chỉ số của mình lên 20%. Reuters đưa tin rằng động thái này có thể thu hút hơn 80 tỷ USD đầu tư nước ngoài mới vào TC. Tin này cũng chỉ ra rằng trong những năm gần đây, các công ty TC đã huy động được hàng chục tỷ đô la thông qua thị trường tài chính Hoa Kỳ.

 

Sự công nhận của ba tổ chức lớn (MSCI, GEIS và Bloomberg) mang lại dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ cho TC và làm giảm bớt khốn cảnh của thị trường tư bản Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 30/11/2018, Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh đã đăng một bình luận của James Politi, với tựa đề “Phố Wall là người giật dây Mỹ - Trung”. Bài báo đề cập rằng Henry Paulson, cựu thư ký Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cựu Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, và Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, đều là những sứ giả mới của quan hệ Mỹ - Trung.

 

Bài báo dẫn lời cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro vào tháng 11/2018 rằng: “Khi các đại lý nước ngoài không được trả lương này tham gia vào cái gọi là hoạt động ngoại giao này, tất cả những gì họ thực hiện là làm suy yếu vị thế các cuộc đàm phán giữa tổng thống và họ (ĐCST)”; “Đây không phải là một điều tốt”.

 

 

Kết luận

 

Vào ngày 4/10/2018, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence đã nói trong bài phát biểu về chính sách đối với TC: “Sau khi Liên Xô sụp đổ, chúng tôi đã cho rằng TC chắc chắn sẽ trở thành một quốc gia tự do. Với sự lạc quan này, Hoa Kỳ đã mở cách cửa lớn cho TC bước vào thế kỷ 21, đưa TC vào Tổ chức Thương mại Thế giới”. Tuy nhiên, “hy vọng này đã thất bại”.

 

Vào tối ngày 30/10/2019, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát biểu tại buổi lễ trao giải ở Viện Hudson, nói rằng Hoa Kỳ từ lâu đã trân trọng tình hữu nghị với người dân TC. Vì thế “hơn 10 năm qua Mỹ và phương Tây đã không tiếc hy sinh cả những giá trị cơ bản của nền dân chủ và an ninh... để chấp nhận và khuyến khích sự trỗi dậy của TC (ĐCST)”. “Tuy nhiên, ĐCST đang tìm cách khiêu chiến với Hoa Kỳ và thế giới. Hoa Kỳ đã nhận ra rằng ĐCST có thái độ thù địch với Hoa Kỳ và các giá trị tốt đẹp của Mỹ”.

 

Mỹ đã không tiếc hy sinh để chấp nhận và khuyến khích sự trỗi dậy của TC. “Nhưng Hoa Kỳ nhận ra rằng ĐCST có thái độ thù địch với Hoa Kỳ và các giá trị tốt đẹp của Mỹ”. (Ảnh: Getty)

 

Trên thc tếĐCST đã li dng s tin tưởng và h tr ca Hoa Kỳ, t đó mượn cơ hi phát trin quyn lc mm và cng; d d, ép buc các chính ph nước ngoài và các doanh nghip thương mi t b lương tâm ca h, và gi im lng trước ti ác vi phm nhân quyn ca ĐCST. Đng thi, ĐCST đã trin khai xut khu mô hình “hình thái ý thc và kim soát kiu ĐCST” sang nhiu khu vc hơn na trong n lc “nhum đ thế gii”. Do đó, kinh doanh vi ĐCST chc chn không phi là mt hướng đi đôi bên cùng có li.

 

Sau khi Tng thng Trump vào Bch c, ông kiên quyết điu chnh chính sách đi ngoi, phá v khuôn kh xoa dĐCST trong hơn 40 năm qua và thc hin mt lot các bin pháp chng lĐCST, mang li bu không khí mi cho vũ đài quc tế. Tuy nhiên, ti Hoa Kỳ, nhiu chc sc, trùm kinh doanh, hc gi và gii truyn thông vn đang phóng túng cho s thâm nhp cĐCST, và thm chí h còn thay nó lan truyn nhng tuyên truyn la di.

 

Gi đây, trước dch bnh nghiêm trng bt ngun t ĐCST này, Hoa Kỳ và chính ph ca tt c các quc gia trên thế gii nên thy rõ rng: Bn cht di trá, bo lc, phn Thiên, phn Đa và phn nhân tính cĐCST chính là loi virus nguy him nht, nó đang tng bước xâm chiếm các giá tr quan ca Hoa Kỳ và các quc gia phương Tây. Nhng t chc hay cá nhân thân cn vĐCST và “truyn máu” cho nó s b virus xâm nhp. Ch khi t b ĐCST, chúng ta mi có th bình an. 

 

 

Mai Nguyn

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCSTau` như thế nào ? - “Nuôi ong tay áo”

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho ĐCST, nhưng ĐCST đã không tiến tới tự do và cởi mở trong chính trị và kinh tế, như phía Mỹ mong đợi. Trái lại,...Nuôi ong tay áo

 

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCSTau` như thế nào ? Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.

 

 

Mai Nguyễn

 

 

Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã phản ánh những hậu quả từ sự nâng đỡ lâu dài của giới chính trị và thương mại Hoa Kỳ đối với Đảng cộng sản Tàu (ĐCST). 

 

Vào tối ngày 5/4, giờ Mỹ, số người được chẩn đoán nhiễm virus ĐCST (viêm phổi Vũ Hán) tại Hoa Kỳ đã vượt quá 337.000 và hơn 9.000 người chết, trong đó gần 123.000 người được chẩn đoán nhiễm bệnh ở bang New York.

 

[NTD Việt Nam gọi virus corona mới là virus ĐCST (virus Đảng Cộng sản TC), do sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCST khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.]

 

Gần đây, Thời báo Epoch Times đã đăng một bài báo đặc biệt “Virus nhắm đến ĐCST mà tới”, cho thấy ”virus lây lan dọc theo các quốc gia, thành phố, tổ chức và cá nhân có quan hệ chặt chẽ với ĐCST”. 

 

Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã phản ánh những hậu quả từ sự nâng đỡ lâu dài của giới chính trị và thương mại Hoa Kỳ đối với ĐCST.

 

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất nhiều cho ĐCST, nhưng ĐCST đã không tiến tới tự do và cởi mở trong chính trị và kinh tế, như phía Mỹ mong đợi. Trái lại, trong chính sách của ĐCST đã mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng: ví như trong chính sách đối nội thì tăng cường đàn áp nhân quyền, trong đối ngoại thì bành trướng, thâm nhập và hung hăng. Thiện chí của Hoa Kỳ đã không tạo nên được ảnh hưởng tích cực nào đối với ĐCST, ngược lại còn bị ĐCST cáo buộc là “thế lực chống TC” lớn nhất. ĐCST thậm chí còn lan truyền tin đồn rằng quân đội Hoa Kỳ đã mang virus đến Vũ Hán, có thể nói là lấy oán trả ơn.

Hoa Kỳ đã hỗ trợ rất lớn cho ĐCST trong suốt nhiều năm, nhưng ĐCST vẫn lấy oán báo ơn, tăng cường đàn áp nhân quyền, tuyên truyền chống Mỹ trong nước. (Ảnh: Getty)

 

Kể từ chuyến thăm Tàu Cộng (TC) năm 1972 của Tổng thống Nixon, Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ quan trọng cho ĐCST trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, tài chính, giáo dục và khoa học... bao gồm việc thừa nhận chế độ chính trị độc tài toàn trị, đầu tư tài chính khổng lồ, chuyển giao công nghệ tiên tiến, cũng như trao đổi và hợp tác các lĩnh vực khác. Thực tế đã chỉ ra rằng nếu Hoa Kỳ không ủng hộ và mở cửa thị trường cho ĐCST, thì ĐCST không thể có được vị thế như ngày hôm nay. Tuy nhiên, ĐCST vốn được nuôi dưỡng và phát triển bằng phương thức “truyền máu” từ Hoa Kỳ, đã không mảy may thay đổi bản chất lưu manh tà ác của nó.. ĐCST lấy dối trá và bạo lực để thống trị TC, lấy hủ bại và giả dối để đục ruỗng thế giới, thậm chí còn công khai “thách thức” Hoa Kỳ, mưu toan lãnh đạo toàn cầu.

 

Bài báo đặc biệt của Epoch Times đề cập rằng “Thần muốn loại bỏ ĐCST khỏi nhân gian”. Như vậy các nhân tố làm nơi “tạm trú” và “truyền máu” cho ĐCST phải chăng cũng sẽ bị loại bỏ? 

 

Hoa Kỳ vốn là lấy tôn giáo lập quốc, và tín ngưỡng vào Thiên Chúa là nền tảng của xã hội Hoa Kỳ. ĐCST không cho phép mọi người dân tín Thần, nó là thứ tà linh phản Thiên, phản Địa, phản nhân tính.. Thần làm sao có thể bảo vệ các cá nhân, tổ chức và chính phủ liên quan đến thứ tà linh xấu xa này đây? Năm 2020, một đại ôn dịch từ Vũ Hán, TC, càn quét khắp thế giới, và các quốc gia “nuôi nấng”, “dung dưỡng” ĐCST đã phải chịu thiệt hại nặng nề.

 

 

 

Các quốc gia từng “nuôi nấng”, “dung dưỡng” cho ĐCST đều phải chịu thiệt hại nặng nề trước sức càn quét của virus Vũ Hán, kể cả Hoa Kỳ. Đó dường như là một lời cảnh báo nghiêm túc cho bất cứ ai muốn giúp đỡ ĐCST. (Ảnh: Getty)

 

Những biến hóa lớn trên thế giới cho chúng ta thấy một trang mới trong lịch sử, và cũng mang đến những cảnh báo nghiêm túc.

 

Hoa Kỳ “nuôi dưỡng” ĐCST như thế nào?

 

1. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa TC - Hoa Kỳ và việc Tàu Cộng (TC) gia nhập WTO

 

Vào cuối những năm 1960, sau khi nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, Nixon bắt đầu điều chỉnh chính sách của Hoa Kỳ đối với châu Á, hy vọng phát triển quan hệ với TC để cân bằng Liên Xô. Vào ngày 21/2/1972, Nixon đến thăm TC và ông gọi chuyến đi này là “một tuần làm thay đổi thế giới”. Tuy nhiên, lần “phá băng” này đã gieo hạt giống cho những cơn ác mộng trong tương lai.

 

Năm 1979, TC và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với sự cải thiện liên tục của quan hệ Tàu - Mỹ, vị thế quốc tế của ĐCST cũng dần được cải thiện nhờ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

 

Năm 1979, Hoa Kỳ và TC chính thức lập quan hệ ngoại giao. Dưới sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, vị thế quốc tế của Trung Quốc được cải thiện. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 7/7/1979, khi Tổng thống Carter còn đương chức, TC và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận ba năm về quan hệ thương mại Trung - Mỹ, quy định song phương được hưởng đãi ngộ “Tối huệ quốc”. Thỏa thuận này có hiệu lực vào tháng 2 năm sau. (Tối huệ quốc là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện đại. Quy chế này được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới). 

 

Năm 1980, Tổng thống Carter đã lợi dụng vị thế của Hoa Kỳ trong Ngân hàng Thế giới, để giúp TC khôi phục vị thế là một thành viên của Ngân hàng Thế giới. Năm 1981, ĐCST chấp nhận khoản vay đầu tiên của Ngân hàng Thế giới.

 

Năm 1986, Hoa Kỳ và Nhật Bản hợp tác giới thiệu Bắc Kinh với Ngân hàng Phát triển Châu Á. Đến nay, ngân hàng này đã cung cấp cho TC 40 tỷ USD các khoản vay, dùng cho các lĩnh vực giao thông, năng lượng, nước, nông nghiệp, tài chính và các dự án khác.

 

Mỹ và Nhật Bản đưa TC vào Ngân hàng Phát triển Châu Á. Tổ chức này đã cho TC vay hơn 40 tỷ USD phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và phát triển các lĩnh vực. (Ảnh: Getty)

 

Vì cuộc đàn áp sinh viên tại Thiên An Môn vào năm 1989 của ĐCST, năm 1990, một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật dựa trên các vấn đề nhân quyền, yêu cầu bãi bỏ ưu đãi “Tối huệ quốc” đối với TC, hoặc gia hạn các điều kiện.

 

Năm 1993, Tổng thống Clinton tuyên bố rằng, TC phải đáp ứng một số điều kiện nhân quyền quan trọng để có thể tiếp tục hưởng đãi ngộ “Tối huệ quốc”. Tuy nhiên, dưới áp lực của giới thương mại Hoa Kỳ, yêu sách này đã không được thực hiện.

 

Vào ngày 26/5/1994, Tổng thống Clinton tuyên bố gia hạn đãi ngộ “Tối huệ quốc” đối với TC từ năm 1994 đến năm 1995, cũng quyết định xóa bỏ mối liên hệ giữa ”Tối huệ quốc” và vấn đề nhân quyền.

 

Từ ngày 6 đến ngày 14/4/1999, Thủ tướng ĐCST lúc bấy giờ đã đến thăm Hoa Kỳ, đồng thời ban hành một tuyên bố chung với Tổng thống Clinton về việc TC gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

Vào ngày 15/11/1999, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận song phương về việc TC gia nhập WTO tại Bắc Kinh. Thỏa thuận này được cho là đã giải tỏa trở ngại lớn nhất cho việc TC gia nhập WTO.

 

Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng TC Chu Dung Cơ tại Nhà Trắng ngày 08/04/1999. Hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm về việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 10/10/2000, Tổng thống Clinton đã ký Dự luật về Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn với TC. Theo dự luật này, sau khi TC gia nhập WTO, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt điều khoản trong “Đạo luật thương mại năm 1974” quy định rằng việc thực hiện chế độ đãi ngộ “Tối huệ quốc” với TC phải được đánh giá hàng năm trước khi trao quy chế “Quan hệ thương mại bình thường”, và thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với TC.

 

Vào ngày 11/12/2001, TC chính thức gia nhập WTO với chìa khóa là sự chấp thuận của Hoa Kỳ. Sau khi gia nhập WTO, GDP của TC đã tăng 9 lần, từng bước phát triển sản xuất và xuất khẩu, trở thành một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Vào ngày 27/12/2001, Tổng thống Hoa Kỳ - Bush đã ký một sắc lệnh chính thức tuyên bố rằng TC sẽ được cấp tình trạng quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn. Lệnh này có hiệu lực vào ngày 1/1 năm sau.

 

Khi quan hệ TC - Hoa Kỳ vừa được khôi phục vào năm 1972, kim ngạch mậu dịch song phương chỉ là 12,88 triệu USD. Năm 2018, theo thống kê chính thức của Hoa Kỳ, tổng kim ngạch mậu dịch của hai bên là khoảng 660 tỷ USD. Năm nay, Hoa Kỳ đã xuất khẩu 120,1 tỷ USD hàng hóa sang TC và nhập khẩu 539,6 tỷ USD hàng hóa. Hiện tại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai, thị trường xuất khẩu lớn nhất và là nguồn nhập khẩu lớn thứ năm của TC.

 

Kể từ khi gia nhập WTO, được sự hậu thuẫn rất lớn của Hoa Kỳ, TC nhanh chóng vươn lên thành cường quốc kinh thế số 2 thế giới, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. (Ảnh: Getty)

 

2. Cựu quan chức chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ thông tin nội bộ

 

Đầu năm 2015, Michael Pillsbury, một chuyên gia nổi tiếng của Hoa Kỳ về TC và là cựu quan chức chính phủ liên bang, đã xuất bản một cuốn sách phân tích mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và TC có tên gọi: “The Hundred Year Marathon – China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower” (Tạm dịch: ”Cuộc đua Marathon 100 năm, Chiến lược bí mật của TC để thay thế Mỹ trở thành siêu cường toàn cầu”). 

 

Trong cuốn sách, ông tiết lộ chi tiết về một số dự án được cựu tổng thống Mỹ phê chuẩn để hỗ trợ TC, và liệt kê 5 sai lầm lớn của Hoa Kỳ về TC (ĐCST): Kết giao với TC sẽ mang lại sự hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và TC; Kết giao với TC sẽ khiến TC tiến lên con đường đi tới dân chủ, v.v.

 

Ông cho rằng những lầm lẫn này tồn tại trong giới tri thức, tổ chức tài chính và chính phủ ở Hoa Kỳ và phương Tây, và điều này khiến họ đã rơi vào sai lầm.

 

Vào ngày 4/2/2015, VOA đã xuất bản một bài viết của Michael Pillsbury, trong đó ông đã giải thích lý do ông viết cuốn sách “Cuộc đua Marathon 100 năm”. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TC, khiến “TC (ĐCST) đã thành công trong việc “xoa dịu” mối đe dọa từ Liên Xô năm đó, tiến vào Liên Hợp Quốc, thoát khỏi sự cô lập và có nền kinh tế phát triển nhanh chóng”.

 

Michael Pillsbury đã đề cập rằng từ những năm 1980 đến nay, hàng trăm ngàn sinh viên TC đã đến các trường đại học ở Hoa Kỳ, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành trao đổi toàn diện với TC về Lục quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển. Ông cũng tiết lộ một “sự can thiệp”: “Theo Washington Post, vào đầu những năm 1980, chúng ta đã chi 2 tỷ đôla Mỹ mua nhiều vũ khí thông thường như súng tiểu liên từ TC để viện trợ đội quân du kích Afghanistan. Vào thời điểm ấy, 2 tỷ đôla Mỹ là thùng vàng đầu tiên mà Quân đội Giải phóng Nhân dân TC (PLA) có được khi bán vũ khí cho nước ngoài”.

 

Không chỉ viện trợ về kinh tế, Mỹ và TC cũng đã có những trao đổi về quốc phòng. Hoa Kỳ tin rằng hỗ trợ TC phát triển kinh tế và quân sự sẽ giúp quốc gia này xóa bỏ độc tài. (Ảnh: Getty)

 

3. Viện trợ của Hoa Kỳ đã không được ĐCST báo đáp.

 

Vào ngày 12/12/2019, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á & Thái Bình Dương, David Stilwell, đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói về tình hình cụ thể của Hoa Kỳ trợ giúp TC trong hơn 40 năm.

 

Ông David Stilwell nói rằng Hoa Kỳ đã cung cấp cho TC quân sự, hỗ trợ tình báo, hào phóng chuyển giao công nghệ, nhượng bộ thương mại và đầu tư, tài trợ và sắp xếp các trao đổi giáo dục rộng rãi khắp nơi cũng như nhiều hỗ trợ khác, và việc này hiện vẫn đang diễn ra.

 

Ông cũng nhìn lại hỗ trợ của chính phủ Reagan cho TC trong các lĩnh vực quân sự và kỹ thuật. Ví dụ, vào năm 1981, Tổng thống Reagan đã ban hành lệnh ra quyết định an ninh quốc gia, “từ đó mở ra con đường bán công nghệ hàng không, lục quân, hàng hải và tên lửa cho TC”. “Năm 1983, chính phủ Reagan đã nới lỏng kiểm soát xuất khẩu công nghệ của mình sang TC”. “Năm 1986, chính phủ Reagan thậm chí đã giúp TC thiết lập nhiều chương trình nghiên cứu như tự động hóa kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học, laser, công nghệ vũ trụ, tàu vũ trụ có người lái và siêu máy tính”.

 

Ông David Stilwell nói rằng sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, Tổng thống Bush tiếp tục thực hiện nhiều kế hoạch hợp tác quân sự với TC, đồng thời gửi một cố vấn an ninh quốc gia đến Bắc Kinh để thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

 

Ông Stilwell chỉ ra rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đã không được ĐCST báo đáp, và hành vi thù địch của Bắc Kinh là không hợp tình hợp lý. Ông nói: “Đây không phải là điều mà các quan chức Mỹ mong đợi khi Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều chính sách đa diện trong 40 năm qua để dốc sức hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hiện đại hóa và tự do hóa”.

Ông Stilwell nói: “Đây không phải là điều mà quan chức Mỹ mong đợi khi Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều chính sách đa diện trong 40 năm qua để hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hiện đại hóa và tự do hóa”. (Ảnh: Getty)

 

4. Tập đoàn tài chính Phố Wall “truyền máu” cho ĐCST.

 

Phố Wall đã vì lợi ích mà làm bạn tốt với ĐCST, luôn là một “chim bồ câu” đối với TC. Trong bài phát biểu vào tháng 12/2019, ông David Stilwell đã đề cập rằng vào năm 1994, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan đến thăm Bắc Kinh, đã nói với Thủ tướng TC khi đó rằng ông sẵn sàng giúp đỡ nhiều nhất có thể cho Ngân hàng Trung ương TC.

 

Trong hơn hai thập kỷ, những ông trùm Phố Wall đã cung cấp số tiền khổng lồ cho ĐCST bằng cách bán cổ phiếu của công ty TC cho người Mỹ. Đồng thời, Phố Wall cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty Trung Quốc, giúp họ mua lại các công ty và bất động sản của Hoa Kỳ và tạo ra khối lợi nhuận khổng lồ.

 

Trong chuyến thăm New York năm 1999, Thủ tướng TC khi đó đã gặp một số giám đốc điều hành Phố Wall để thảo luận về việc TC gia nhập WTO. Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Clinton đã nghe du thuyết của Phố Wall và quyết định h tr TC gia nhp WTO. Sau đó, Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Obama cũng vì nghe theo sự khuyên ngăn của Phố Wall mà không liệt TC vào danh sách “kẻ thao túng tiền tệ”.

Phố Wall đã cung cấp số tiền khổng lồ cho ĐCST, đồng thời khuyên ngăn ông Obama và George Bush không liệt TC vào danh sách “quốc gia thao túng tiền tệ”. (Ảnh: Getty)

 

Vào tháng 4/2010, Tập đoàn Goldman Sachs đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn kiện dân sự vì cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư trong các giao dịch phái sinh tài chính. Sau đó, một số phương tiện truyền thông ở TC đại lục đã tiết lộ Goldman Sachs chiếm được lòng tin của ĐCST và chiếm một vị trí không thể thay thế ở thị trường TC như thế nào. Một trong những thủ đoạn của Goldman là giúp ĐCST xử lý hàng chục tỷ tài sản xấu. Năm 2004, Goldman Sachs đã quyên góp 62 triệu USD để giúp p - vốn không liên quan đến công ty này - đang gặp rắc rối về tài chính.

 

Vào ngày 1/6/2018, khi cuộc chiến thương mại Tàu - Mỹ bắt đầu, MSCI Inc, công ty về chỉ số chứng khoán đã chính thức đưa “cổ phiếu hạng A” của TC đại lục vào “Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI” với tỷ lệ đưa vào là 2,5%. Vào ngày 27/9/2018, FTSE Russell, công ty có chỉ số lớn thứ hai thế giới, tuyên bố rằng họ sẽ đưa cổ phiếu hạng A vào trong hệ thống chỉ số chứng khoán toàn cầu và phân loại chúng là thị trường mới nổi thứ cấp. Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, về mặt lý thuyết, dự kiến sẽ mang lại số vốn tăng thêm hơn 500 tỷ USD cho cổ phiếu hạng A. Vào ngày 1/4/2019, Bloomberg đã công bố việc đưa trái phiếu chính thức của TC vào Chỉ số tổng hợp toàn cầu của Bloomberg Barclays.

 

Ông Qinglian, một nhà kinh tế tại Hoa Kỳ cho biết, sự công nhận của ba tổ chức lớn (MSCI, GEIS và Bloomberg) tương đương với việc xác nhận cổ phiếu hạng A và trái phiếu chính ph TC vốn khá rủi ro, mang lại dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ cho TC và làm giảm bớt khốn cảnh của thị trường tư bản TC, có thể nói họ là “quý nhân” của ĐCST

 

Vào ngày 3/9/2018, MSCI đã tăng tỷ lệ cổ phiếu hạng A của TC lên 5%. Vào ngày 28/2/2019, MSCI cũng tuyên bố sẽ tăng hệ số bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn của TC trong chỉ số của mình lên 20%. Reuters đưa tin rằng động thái này có thể thu hút hơn 80 tỷ USD đầu tư nước ngoài mới vào TC. Tin này cũng chỉ ra rằng trong những năm gần đây, các công ty TC đã huy động được hàng chục tỷ đô la thông qua thị trường tài chính Hoa Kỳ.

 

Sự công nhận của ba tổ chức lớn (MSCI, GEIS và Bloomberg) mang lại dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ cho TC và làm giảm bớt khốn cảnh của thị trường tư bản Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

 

Vào ngày 30/11/2018, Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh đã đăng một bình luận của James Politi, với tựa đề “Phố Wall là người giật dây Mỹ - Trung”. Bài báo đề cập rằng Henry Paulson, cựu thư ký Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cựu Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, và Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, đều là những sứ giả mới của quan hệ Mỹ - Trung.

 

Bài báo dẫn lời cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro vào tháng 11/2018 rằng: “Khi các đại lý nước ngoài không được trả lương này tham gia vào cái gọi là hoạt động ngoại giao này, tất cả những gì họ thực hiện là làm suy yếu vị thế các cuộc đàm phán giữa tổng thống và họ (ĐCST)”; “Đây không phải là một điều tốt”.

 

 

Kết luận

 

Vào ngày 4/10/2018, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence đã nói trong bài phát biểu về chính sách đối với TC: “Sau khi Liên Xô sụp đổ, chúng tôi đã cho rằng TC chắc chắn sẽ trở thành một quốc gia tự do. Với sự lạc quan này, Hoa Kỳ đã mở cách cửa lớn cho TC bước vào thế kỷ 21, đưa TC vào Tổ chức Thương mại Thế giới”. Tuy nhiên, “hy vọng này đã thất bại”.

 

Vào tối ngày 30/10/2019, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát biểu tại buổi lễ trao giải ở Viện Hudson, nói rằng Hoa Kỳ từ lâu đã trân trọng tình hữu nghị với người dân TC. Vì thế “hơn 10 năm qua Mỹ và phương Tây đã không tiếc hy sinh cả những giá trị cơ bản của nền dân chủ và an ninh... để chấp nhận và khuyến khích sự trỗi dậy của TC (ĐCST)”. “Tuy nhiên, ĐCST đang tìm cách khiêu chiến với Hoa Kỳ và thế giới. Hoa Kỳ đã nhận ra rằng ĐCST có thái độ thù địch với Hoa Kỳ và các giá trị tốt đẹp của Mỹ”.

 

Mỹ đã không tiếc hy sinh để chấp nhận và khuyến khích sự trỗi dậy của TC. “Nhưng Hoa Kỳ nhận ra rằng ĐCST có thái độ thù địch với Hoa Kỳ và các giá trị tốt đẹp của Mỹ”. (Ảnh: Getty)

 

Trên thc tếĐCST đã li dng s tin tưởng và h tr ca Hoa Kỳ, t đó mượn cơ hi phát trin quyn lc mm và cng; d d, ép buc các chính ph nước ngoài và các doanh nghip thương mi t b lương tâm ca h, và gi im lng trước ti ác vi phm nhân quyn ca ĐCST. Đng thi, ĐCST đã trin khai xut khu mô hình “hình thái ý thc và kim soát kiu ĐCST” sang nhiu khu vc hơn na trong n lc “nhum đ thế gii”. Do đó, kinh doanh vi ĐCST chc chn không phi là mt hướng đi đôi bên cùng có li.

 

Sau khi Tng thng Trump vào Bch c, ông kiên quyết điu chnh chính sách đi ngoi, phá v khuôn kh xoa dĐCST trong hơn 40 năm qua và thc hin mt lot các bin pháp chng lĐCST, mang li bu không khí mi cho vũ đài quc tế. Tuy nhiên, ti Hoa Kỳ, nhiu chc sc, trùm kinh doanh, hc gi và gii truyn thông vn đang phóng túng cho s thâm nhp cĐCST, và thm chí h còn thay nó lan truyn nhng tuyên truyn la di.

 

Gi đây, trước dch bnh nghiêm trng bt ngun t ĐCST này, Hoa Kỳ và chính ph ca tt c các quc gia trên thế gii nên thy rõ rng: Bn cht di trá, bo lc, phn Thiên, phn Đa và phn nhân tính cĐCST chính là loi virus nguy him nht, nó đang tng bước xâm chiếm các giá tr quan ca Hoa Kỳ và các quc gia phương Tây. Nhng t chc hay cá nhân thân cn vĐCST và “truyn máu” cho nó s b virus xâm nhp. Ch khi t b ĐCST, chúng ta mi có th bình an. 

 

 

Mai Nguyn

BẢN TIN MỚI NHẤT

Điểm Tin Thứ Sáu 29/05/2020

VN: Từ việc học sinh bị bắt đứng nắng bàn về bất cập trong nhà trường (BBC)

Xem Thêm

Người Muôn Năm Cũ - Hồn ở đâu bây giờ?!" - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Người Muôn Năm Cũ - Hồn ở đâu bây giờ?!"

Xem Thêm

TT Trump: Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa bất chấp làn sóng COVID-19 thứ hai - Xuân Thành

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (21/5) nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa nền kinh tế kể cả khi có làn sóng bùng phát COVID-19 mới.

Xem Thêm

Điểm tin thế giới sáng 28/5: Ngoại trưởng Mỹ nói Hồng Kông không còn tự chủ

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hồng Kông không còn được hưởng quyền tự chủ để hưởng quy chế ưu đãi thương mại của chính quyền Washington.

Xem Thêm

Nước Úc 'thoát Trung' thời viêm phổi Vũ Hán. - Nguyễn Quang Duy

Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra.

Xem Thêm

Đổ Bệnh Cho Người

Kẻ gian gặp ác.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

Đề bài :"VIỆT KIỀU BAY' - KẺ CHIẾN THẮNG ĐANG THÁO CHẠY.. Từ fb Nghê Lữ - Nguyễn Đình Ngọc

Tien viet cong khong co gi lam can ban vi ( bao chung ),Chung in tien bua bai,tung tien mua tat ca bat dong san-nha cua...Vi la tien chua,gia nao cung mua,ke ca vang-dollar...bang tien thang giac ho.Doi gia lay that.va viet cong giau co hon ca nguoi ngoai quoc va viet kieu ty nan....Thua bay gio,nhung hau xet sau nay.

Xem Thêm

Đề bài :Ôbama đã nhảy ra khỏi động rồi

Khong nhay ra mua may,cai ngo dua ra pang chung cho ni chet cha ni luon,an cua ngo pao nhieu chien ma khong lam nhu ngo muon thi chit di ngo ! ca may lua ngo da uu tien cho cac cong ty lam an Xu ngo,khong lam theo y ngo,ngo tich thu va dua ra toa cho chit lun.

Xem Thêm

Đề bài :Joe Biden đã ngăn cản Obama tuần tra hải quân ở Biển Đông ? Hương Thảo

Ong nay la chuyen vien di hui (ngui)toc qui ba,qui co.Toc thi nhieu mau,nhieu mui vi khac nhau va cung nhieu chat chemical khac nhau,tay chan cung mua may lung tung va va cham tu be (nhu hinh tren ).Con nho ,khi ong con trai mang benh ung thu,ong ta ho hoan meu mao khong co tien de tra tien y phi.Obama cung bieu dien bai nuoc mat ca sau...ai ngo ! it lau sau moi loi ra ong con trai nao do ngoi choi khoi khoi ma moi thang dut tui 50.000 dollars.Nhin khuon mat doan xem tuong mao….thu doan xem sao qui anh hung hao kiet khap bon Phuong !

Xem Thêm

TIN MỚI

TT Trump: Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa bất chấp làn sóng COVID-19 thứ hai - Xuân Thành

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (21/5) nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa nền kinh tế kể cả khi có làn sóng bùng phát COVID-19 mới.

Xem Thêm

Điểm tin thế giới sáng 28/5: Ngoại trưởng Mỹ nói Hồng Kông không còn tự chủ

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hồng Kông không còn được hưởng quyền tự chủ để hưởng quy chế ưu đãi thương mại của chính quyền Washington.

Xem Thêm

Nước Úc 'thoát Trung' thời viêm phổi Vũ Hán. - Nguyễn Quang Duy

Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra.

Xem Thêm

Đổ Bệnh Cho Người

Kẻ gian gặp ác.

Xem Thêm

11 SỰ THẬT Ở VIỆT NAM CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT. - Từ Đức Minh -

Nơi có đông người đứng xếp hàng nhất không phải ở lăng Ba Đình ngoài Hà Nội. Mà là trước lãnh sự quán Mỹ ở tp HCM.

Xem Thêm

CÂU THƠ LƯNG GIÓ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Từ đi gió nổi mây cuồng Hành trình bỏ lại ngàn chương não nề

Xem Thêm

Tàu cá Việt Nam mất tích

Một tàu cá ở Quảng Trị được cho là “di chuyển theo hướng bất thường” về phía đảo Hải Nam, Trung Cộng và mất liên lạc từ hôm 26/5.

Xem Thêm

Tự Do hai tiếng Tự Do.

Tự Do hai tiếng Tự Do. Mà sao nghe thấy thêm lo quá chừng.

Xem Thêm

Ngôn ngữ đất đai - Hoàng Hải Vân

Bạn CÓ một mảnh đất, đó là nói xuôi, còn nói ngược thì mảnh đất đó là CỦA bạn.

Xem Thêm

Trước và sau "giải phóng" - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Trước và sau "giải phóng"

Xem Thêm