Hình Ảnh & Sự Kiện

Quý Châu, đất Thục của Lưu Bang đang dậy sóng

Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong
Trung Quốc: Phải tung xe bọc thép dẹp biểu tình ở Quý Châu
 Nhân đọc bài viết "Siêu bão dân chủ ở Quý Châu" tôi xin góp thêm vài lời bàn cùng các anh chị.

1/ Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong mà thật ra có sự khác nhau nhiều cả về nguyên nhân, về thái độ và cách thức hành xử của hai phía: của cơ quan công quyền và của người biểu tình. Nay ở Trung Quốc đại lục đang có hai vụ biểu bình quy mô rất lớn, tính chất đối kháng rất hung hãn quyết liệt và thương vong nặng nề đã xẩy ra cho cả hai phía: Một cuộc biểu tình ở Quý Châu như bài viết họ gửi tới các anh chị và một cuộc ở Côn Minh (Vân Nam), đều thuộc vùng Tấy Nam Trung Quốc và gần với nước ta. Cả hai cuộc này báo chí chính thức của TQ không đăng tải gì (trừ một trang mạng xinaweibo của Côn Minh có nói qua rồi cải chính ngay).

Sở dĩ tôi nói có sự khác nhau giữa hai cuộc biểu tình ở đại lục với cuộc ở HK là vì những lý do như thế này:

+ Nguyên nhân của hai cuộc nổi loạn ở Quý Châu và Vân Nam là do chính quyền cướp đất (thu hồi đất giá cực rẻ) của dân còn ở HK thì không phải thế.

+ Thái độ đối xử của các cơ quan công quyền của TQ đối với hai cuộc biểu tình ở đại lục là trấn áp thẳng tay bằng bạo lực. Họ huy động hàng ngàn và nhiều ngàn cảnh sát đặc nhiệm cùng với chó nghiệp vụ chống bạo loạn, huy động cả máy bay trực thăng, hàng trăm xe bọc thép của lực lượng cảnh sát tấn công trực diện người biểu tình ở Quý Châu. Ở Côn Minh, tuy không có trực thăng và xe bọc thép nhưng hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm trang bị vũ khí cũng tấn công trực diện vào dân biểu tình gây thương vong nặng nề. Nếu ta xem các trang thông tin và Video clip trên mạng weibo thì thấy rất rõ cảnh hàng chục xe bọc thép dàn hàng ngang cùng lính đặc nhiệm xua duổi người biểu tình ra khỏi các khu trung tâm, cảnh máu chảy lênh láng trên mặt, trên tay chân của rất nhiều người biểu tình (weibo.com/u/1840294967, 1069760777, 2069780777, 5326425943...).

Còn người biểu tình đã hành xử thế nào? Cũng rất chi là XHCN! Tại Côn Minh, trước sự hung hăng của cảnh sát tấn công trực diện đối với người biểu tình, giết chết ngay tại chỗ ông Zhang Sheng, thế là đồng bào dân tộc Miêu và các dân tộc trong vùng làm theo kiểu ai có súng dúng súng, ai có dao dùng dao... xông lên tấn công một mất một còn với cảnh sát đặc nhiệm. Thấy quá đông người có vũ khí thô sơ nhưng quá hăng máu xông lên, cảnh sát bỏ chạy. Dân bắt được 8 cảnh sát và thu được rất nhiều "Khiên" có chữ "cảnh sát" in cả tiếng tàu và tiếng tây cùng một số công cụ đàn áp khác (Để nói rằng không phải "người lạ" nào cả mà chính là cảnh sát ác ôn đó thôi). Điều đặc biệt nguy hiểm là khi bắt được 8 "tù binh" thì có lẽ vì phẫn nộ thái quá, họ trói 5 người lại rồi tưới xăng đốt cho đến chết cả 5 người này! Ai là người muốn cảnh này diễn ra? Nhưng gieo nhân ấy, ắt phải gặt quả ấy vậy!

Hong Kong dù sao cũng đã qua 1 thế kỷ dưới sự bóc lột và cai trị của bọn đế quốc thực dân nên cả người biểu tinh và cảnh sát ở đây không, hay chưa có thái độ "văn hóa" ứng xử ấy. Đại lục có điều cảnh sát trá hình sang HK gây sự nhưng họ không manh động. Khác nhau nhiều lắm đấy.

2/ Trở lại với Quý Châu.

Quý Châu là một tỉnh nghèo thuộc vùng Tây Nam TQ. Nếu các anh chị đọc Tam Quốc Diễn nghĩa thì có đoạn nói rằng Lưu Bang được "phong" làm vương ở đất Thục, chính là vùng đất này đấy. Đây là vùng đất cư ngụ của hàng chục dân tộc thiểu số khác nhau, trong đó dân tộc Miêu (ta gọi là Mèo cũng thế) chiếm đông nhất. Trước đó đã làm gì có người Hán. Cũng chính vì lẽ Lưu Bang kéo quân thần về làm vương ở đất này  mà từ đời Hán trở đi mang tên là Thục Hán. Bây giờ thì người Hán chiếm hơn 62% dân số, người Miêu chỉ còn 19% (theo điều tra dân số của TQ năm 2000). Tổng số dân các tộc người thiểu số chiếm hơn 37% nhưng lại phân bố trên gần 60% diện tích toàn tỉnh. Nghĩa là người Hán chiếm hầu hết vùng đô thị, đồng bằng và các bình nguyên, na ná kiểu Tây Nguyên của ta sau năm 1975. Nói một cách khác, cuộc biểu tỉnh với hàng trăm ngàn người đủ các tầng lớp dân cư tham gia tuy không có số liệu nào được công bố vẫn có thể kết luận số đông chính là người Hán.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 9/2014, khi cấp ủy và chính quyền tỉnh này ban hành nghị quyết sáp nhập 3 huyện: Zhen Yuan, Cen Gong và San Sui làm thành một thành phố lấy Zheng Yuan (Trấn Viễn) là trung tâm hành chính, trong khi đất bị thu hồi vô tội vạ lại từ huyện San Sui. Vậy là dân biểu tình, lúc đầu quy mô nhỏ và chỉ chống lại "nghị quyết" của tỉnh thôi. Nhưng chính quyền đã thẳng tay đàn áp và như một một lửa được đổ thêm xăng, sự bùng phát vô cùng nhanh và mạnh, không chỉ ở huyện "thắc mắc" là San Sui mà cả các huyện thị khác cùng tham gia. Đến ngày 11/10 thì câu chuyện đã đi ra ngoài phạm vi lúc đầu và ngoài luôn cả tầm kiểm soát của tỉnh Quý Châu. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ đề đàng hoàng "Đả đảo đảng cộng sản", "Đả đảo quan chức cộng sản tham nhũng ác ôn", "Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy từ chức đi"... Những khẩu hiệu như thế cũng không có ở HK.

Dù Chính quyền TƯ đã ra tay rất mạnh nhưng đến ngày 14/10 vẫn chưa giải quyết được và nếu có giải quyết được vụ này cũng để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho cả người dân và đảng, nhà nước. Thực chất đây là cuộc chiến giữa một bên là bọn đầy tớ, bọn làm công ăn lương với bên kia là chủ nhân ông đất nước, người trả lương cho chính bọn đang đàn áp họ. Thế đấy các bác ạ. Chúng ta vẫn trì niệm rằng đất nước ta, dân tộc Việt Nam ta sẽ cải cách thể chế chính trị, sẽ chuyển đổi sang thể chế dân chủ một cách hòa bình phi bạo lực.

Nhưng đây đâu phải chỉ là ước mong từ một phía mà có? Nếu toàn bộ sức mạnh của chuyên chính, của bộ máy công quyền vẫn nằm trong tay của đảng CS, do đảng CS ra lệnh. Ngược lại, lực lượng cảnh sát vẫn tồn tại theo kiểu "còn đảng còn mình" thì tìm đâu cho được tinh thần phi bạo lực? Nhớ rằng các nước châu Âu, dù lạc hậu hơn như các nước Đông Âu thì cũng đã từng trải qua hàng mấy trăm năm sống trong môi trường của luật. Từ trong tâm khảm của mình, đa phần dân chúng rất sợ làm một điều gì không đúng pháp luật. Còn chúng ta? Có một trạng huống rất khó để định nghĩa cho thật chính xác, nhưng có thể thấy rõ ảnh hưởng nặng nề của thứ dân chủ làng xã, của sĩ diện gia tộc, giòng họ rất dễ kết tụ ngay thành phe phái, băng nhóm một khi bị kích động tạo ra ngay lập tức những hành vi bạo lực rất khó kiểm soát. Ra đường chỉ va chạm nhẹ cũng đánh nhau. Nơi học đường, các em nam nữ thanh niên, chỉ xích mích nhau một cái gì đó cũng đánh nhau ngay, thậm chí đánh nhau ngay trong lớp, trong trường... Không phải thù hận chỉ tích tụ lại ở lớp người già mà ngay một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ cũng hạ thấp các chuẩn mực hành vi đến mức sẵn sàng trở nên kẻ côn đồ nơi công cộng. Những hạt giống bạo lực đó lại được gieo trên mảnh đất đầy bức xúc thù hận tích tụ từ nhiều chục năm, qua nhiều cuộc "cách mạng" lại càng nguy hiểm. Nếu những người lãnh đạo đảng, lãnh đạo đất nước vẫn không nhìn nhận những nguy cơ rất nguy hiểm này để  "buông dao giết người" xuống như Đức Phật khuyên bảo thì hỡi ôi, bất bạo động, hòa hợp chỉ là những sáo ngữ nói cho có mà thôi./.

Nguyễn Thái Nguyên

Tác giả gửi Quê Choa
 
 Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

(Quê Choa)


Đọc thêm:Trung Quốc: Bạo loạn khủng khiếp ở hai tỉnh Quý Châu và Côn Minh

Theo Kênh 13


Hàng ngàn cảnh sát với may bay, xe bọc thép dẹp loạn ở quý Châu, Trung Quốc

0000

Báo chí chính thông hầu như không đưa tin. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ. Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên bị chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Có rất nhiều người đã bị bắt. Hiện chưa thể có những con số chính xác.

Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29/9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan. Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình. Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.

aaa

Quý Châu 贵州 giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, giáp với tỉnh Vân Nam ở phía tây, giáp với Quảng Tây ở phía nam và giáp với tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Phần phía tây của tỉnh tạo thành một bộ phận của Cao nguyên Vân-Quý. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi.
Xem video clip:

Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
2


Xe bọc thép
Xe bọc thép
Chó nghiệp vụ
Chó nghiệp vụ
5

6

7
8 (1)
9
10 (1)
11
12
13
14
15
16
17

Bạo động lớn vùa xảy ra ở Côn Minh

Hôm nay 14/10, ở thành phố Côn Minh 昆明 – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, giáp ranh với tỉnh Lào Cai của Việt Nam, vừa mới xảy ra đụng độ cực kỳ lớn giữa người dân và cảnh sát cũng vì chuyện thu hồi đất đai. Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết.


Cảnh sát bị dân chúng bắt
Cảnh sát bị dân chúng bắt
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Người bị đánh chết
Người bị đánh chết
6 (1)
7 (1)
8 (2)
http://www.tintuchangngayonline.com/2014/10/nguyen-thai-nguyen-quy-chau-at-thuc-cua_

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Quý Châu, đất Thục của Lưu Bang đang dậy sóng

Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong
Trung Quốc: Phải tung xe bọc thép dẹp biểu tình ở Quý Châu
 Nhân đọc bài viết "Siêu bão dân chủ ở Quý Châu" tôi xin góp thêm vài lời bàn cùng các anh chị.

1/ Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong mà thật ra có sự khác nhau nhiều cả về nguyên nhân, về thái độ và cách thức hành xử của hai phía: của cơ quan công quyền và của người biểu tình. Nay ở Trung Quốc đại lục đang có hai vụ biểu bình quy mô rất lớn, tính chất đối kháng rất hung hãn quyết liệt và thương vong nặng nề đã xẩy ra cho cả hai phía: Một cuộc biểu tình ở Quý Châu như bài viết họ gửi tới các anh chị và một cuộc ở Côn Minh (Vân Nam), đều thuộc vùng Tấy Nam Trung Quốc và gần với nước ta. Cả hai cuộc này báo chí chính thức của TQ không đăng tải gì (trừ một trang mạng xinaweibo của Côn Minh có nói qua rồi cải chính ngay).

Sở dĩ tôi nói có sự khác nhau giữa hai cuộc biểu tình ở đại lục với cuộc ở HK là vì những lý do như thế này:

+ Nguyên nhân của hai cuộc nổi loạn ở Quý Châu và Vân Nam là do chính quyền cướp đất (thu hồi đất giá cực rẻ) của dân còn ở HK thì không phải thế.

+ Thái độ đối xử của các cơ quan công quyền của TQ đối với hai cuộc biểu tình ở đại lục là trấn áp thẳng tay bằng bạo lực. Họ huy động hàng ngàn và nhiều ngàn cảnh sát đặc nhiệm cùng với chó nghiệp vụ chống bạo loạn, huy động cả máy bay trực thăng, hàng trăm xe bọc thép của lực lượng cảnh sát tấn công trực diện người biểu tình ở Quý Châu. Ở Côn Minh, tuy không có trực thăng và xe bọc thép nhưng hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm trang bị vũ khí cũng tấn công trực diện vào dân biểu tình gây thương vong nặng nề. Nếu ta xem các trang thông tin và Video clip trên mạng weibo thì thấy rất rõ cảnh hàng chục xe bọc thép dàn hàng ngang cùng lính đặc nhiệm xua duổi người biểu tình ra khỏi các khu trung tâm, cảnh máu chảy lênh láng trên mặt, trên tay chân của rất nhiều người biểu tình (weibo.com/u/1840294967, 1069760777, 2069780777, 5326425943...).

Còn người biểu tình đã hành xử thế nào? Cũng rất chi là XHCN! Tại Côn Minh, trước sự hung hăng của cảnh sát tấn công trực diện đối với người biểu tình, giết chết ngay tại chỗ ông Zhang Sheng, thế là đồng bào dân tộc Miêu và các dân tộc trong vùng làm theo kiểu ai có súng dúng súng, ai có dao dùng dao... xông lên tấn công một mất một còn với cảnh sát đặc nhiệm. Thấy quá đông người có vũ khí thô sơ nhưng quá hăng máu xông lên, cảnh sát bỏ chạy. Dân bắt được 8 cảnh sát và thu được rất nhiều "Khiên" có chữ "cảnh sát" in cả tiếng tàu và tiếng tây cùng một số công cụ đàn áp khác (Để nói rằng không phải "người lạ" nào cả mà chính là cảnh sát ác ôn đó thôi). Điều đặc biệt nguy hiểm là khi bắt được 8 "tù binh" thì có lẽ vì phẫn nộ thái quá, họ trói 5 người lại rồi tưới xăng đốt cho đến chết cả 5 người này! Ai là người muốn cảnh này diễn ra? Nhưng gieo nhân ấy, ắt phải gặt quả ấy vậy!

Hong Kong dù sao cũng đã qua 1 thế kỷ dưới sự bóc lột và cai trị của bọn đế quốc thực dân nên cả người biểu tinh và cảnh sát ở đây không, hay chưa có thái độ "văn hóa" ứng xử ấy. Đại lục có điều cảnh sát trá hình sang HK gây sự nhưng họ không manh động. Khác nhau nhiều lắm đấy.

2/ Trở lại với Quý Châu.

Quý Châu là một tỉnh nghèo thuộc vùng Tây Nam TQ. Nếu các anh chị đọc Tam Quốc Diễn nghĩa thì có đoạn nói rằng Lưu Bang được "phong" làm vương ở đất Thục, chính là vùng đất này đấy. Đây là vùng đất cư ngụ của hàng chục dân tộc thiểu số khác nhau, trong đó dân tộc Miêu (ta gọi là Mèo cũng thế) chiếm đông nhất. Trước đó đã làm gì có người Hán. Cũng chính vì lẽ Lưu Bang kéo quân thần về làm vương ở đất này  mà từ đời Hán trở đi mang tên là Thục Hán. Bây giờ thì người Hán chiếm hơn 62% dân số, người Miêu chỉ còn 19% (theo điều tra dân số của TQ năm 2000). Tổng số dân các tộc người thiểu số chiếm hơn 37% nhưng lại phân bố trên gần 60% diện tích toàn tỉnh. Nghĩa là người Hán chiếm hầu hết vùng đô thị, đồng bằng và các bình nguyên, na ná kiểu Tây Nguyên của ta sau năm 1975. Nói một cách khác, cuộc biểu tỉnh với hàng trăm ngàn người đủ các tầng lớp dân cư tham gia tuy không có số liệu nào được công bố vẫn có thể kết luận số đông chính là người Hán.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 9/2014, khi cấp ủy và chính quyền tỉnh này ban hành nghị quyết sáp nhập 3 huyện: Zhen Yuan, Cen Gong và San Sui làm thành một thành phố lấy Zheng Yuan (Trấn Viễn) là trung tâm hành chính, trong khi đất bị thu hồi vô tội vạ lại từ huyện San Sui. Vậy là dân biểu tình, lúc đầu quy mô nhỏ và chỉ chống lại "nghị quyết" của tỉnh thôi. Nhưng chính quyền đã thẳng tay đàn áp và như một một lửa được đổ thêm xăng, sự bùng phát vô cùng nhanh và mạnh, không chỉ ở huyện "thắc mắc" là San Sui mà cả các huyện thị khác cùng tham gia. Đến ngày 11/10 thì câu chuyện đã đi ra ngoài phạm vi lúc đầu và ngoài luôn cả tầm kiểm soát của tỉnh Quý Châu. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ đề đàng hoàng "Đả đảo đảng cộng sản", "Đả đảo quan chức cộng sản tham nhũng ác ôn", "Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy từ chức đi"... Những khẩu hiệu như thế cũng không có ở HK.

Dù Chính quyền TƯ đã ra tay rất mạnh nhưng đến ngày 14/10 vẫn chưa giải quyết được và nếu có giải quyết được vụ này cũng để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho cả người dân và đảng, nhà nước. Thực chất đây là cuộc chiến giữa một bên là bọn đầy tớ, bọn làm công ăn lương với bên kia là chủ nhân ông đất nước, người trả lương cho chính bọn đang đàn áp họ. Thế đấy các bác ạ. Chúng ta vẫn trì niệm rằng đất nước ta, dân tộc Việt Nam ta sẽ cải cách thể chế chính trị, sẽ chuyển đổi sang thể chế dân chủ một cách hòa bình phi bạo lực.

Nhưng đây đâu phải chỉ là ước mong từ một phía mà có? Nếu toàn bộ sức mạnh của chuyên chính, của bộ máy công quyền vẫn nằm trong tay của đảng CS, do đảng CS ra lệnh. Ngược lại, lực lượng cảnh sát vẫn tồn tại theo kiểu "còn đảng còn mình" thì tìm đâu cho được tinh thần phi bạo lực? Nhớ rằng các nước châu Âu, dù lạc hậu hơn như các nước Đông Âu thì cũng đã từng trải qua hàng mấy trăm năm sống trong môi trường của luật. Từ trong tâm khảm của mình, đa phần dân chúng rất sợ làm một điều gì không đúng pháp luật. Còn chúng ta? Có một trạng huống rất khó để định nghĩa cho thật chính xác, nhưng có thể thấy rõ ảnh hưởng nặng nề của thứ dân chủ làng xã, của sĩ diện gia tộc, giòng họ rất dễ kết tụ ngay thành phe phái, băng nhóm một khi bị kích động tạo ra ngay lập tức những hành vi bạo lực rất khó kiểm soát. Ra đường chỉ va chạm nhẹ cũng đánh nhau. Nơi học đường, các em nam nữ thanh niên, chỉ xích mích nhau một cái gì đó cũng đánh nhau ngay, thậm chí đánh nhau ngay trong lớp, trong trường... Không phải thù hận chỉ tích tụ lại ở lớp người già mà ngay một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ cũng hạ thấp các chuẩn mực hành vi đến mức sẵn sàng trở nên kẻ côn đồ nơi công cộng. Những hạt giống bạo lực đó lại được gieo trên mảnh đất đầy bức xúc thù hận tích tụ từ nhiều chục năm, qua nhiều cuộc "cách mạng" lại càng nguy hiểm. Nếu những người lãnh đạo đảng, lãnh đạo đất nước vẫn không nhìn nhận những nguy cơ rất nguy hiểm này để  "buông dao giết người" xuống như Đức Phật khuyên bảo thì hỡi ôi, bất bạo động, hòa hợp chỉ là những sáo ngữ nói cho có mà thôi./.

Nguyễn Thái Nguyên

Tác giả gửi Quê Choa
 
 Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

(Quê Choa)


Đọc thêm:Trung Quốc: Bạo loạn khủng khiếp ở hai tỉnh Quý Châu và Côn Minh

Theo Kênh 13


Hàng ngàn cảnh sát với may bay, xe bọc thép dẹp loạn ở quý Châu, Trung Quốc

0000

Báo chí chính thông hầu như không đưa tin. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ. Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên bị chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Có rất nhiều người đã bị bắt. Hiện chưa thể có những con số chính xác.

Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29/9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan. Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình. Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.

aaa

Quý Châu 贵州 giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, giáp với tỉnh Vân Nam ở phía tây, giáp với Quảng Tây ở phía nam và giáp với tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Phần phía tây của tỉnh tạo thành một bộ phận của Cao nguyên Vân-Quý. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi.
Xem video clip:

Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
2


Xe bọc thép
Xe bọc thép
Chó nghiệp vụ
Chó nghiệp vụ
5

6

7
8 (1)
9
10 (1)
11
12
13
14
15
16
17

Bạo động lớn vùa xảy ra ở Côn Minh

Hôm nay 14/10, ở thành phố Côn Minh 昆明 – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, giáp ranh với tỉnh Lào Cai của Việt Nam, vừa mới xảy ra đụng độ cực kỳ lớn giữa người dân và cảnh sát cũng vì chuyện thu hồi đất đai. Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết.


Cảnh sát bị dân chúng bắt
Cảnh sát bị dân chúng bắt
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Người bị đánh chết
Người bị đánh chết
6 (1)
7 (1)
8 (2)
http://www.tintuchangngayonline.com/2014/10/nguyen-thai-nguyen-quy-chau-at-thuc-cua_

BẢN TIN MỚI NHẤT

Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

(HNPD) Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này

Xem Thêm

CHÂN-MẠNG ĐẾ VƯƠNG!!!

Ai có "Chân Mạng Đế Vương", thì nên Theo-Dõi bài viết này! Chuyện của Thế-Giới, đã có nhiều Lãnh-Tụ Xuất-Sắc lo rồi!!!

Xem Thêm

Hàng loạt bê bối khiến Obama tụt mất danh hiệu “Quý ngài trong sạch”

Nhiều năm qua, cựu Tổng thống Obama có phần “mai danh ẩn tích”. Điều này không có gì lạ đối với một cựu Tổng thống khi phải rời ánh đèn sân khấu.

Xem Thêm

Trồng người được ngợm- Hà Thượng Thủ

Nghìn năm văn hiến bị khai trừ ?

Xem Thêm

QUÁ QUAN MỘNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nửa trăm năm trước rong chơi Chúng mình mỗi kẻ một trời đắm say

Xem Thêm

45 năm chính sách “triệt người”

Những hình ảnh đã đột ngột làm biến dạng miền Nam sau 1975. Những câu chuyện trải dài theo ký ức và nghe (tưởng chừng) “phi thực tế” đến nỗi

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

Đề bài :"VIỆT KIỀU BAY' - KẺ CHIẾN THẮNG ĐANG THÁO CHẠY.. Từ fb Nghê Lữ - Nguyễn Đình Ngọc

Tien viet cong khong co gi lam can ban vi ( bao chung ),Chung in tien bua bai,tung tien mua tat ca bat dong san-nha cua...Vi la tien chua,gia nao cung mua,ke ca vang-dollar...bang tien thang giac ho.Doi gia lay that.va viet cong giau co hon ca nguoi ngoai quoc va viet kieu ty nan....Thua bay gio,nhung hau xet sau nay.

Xem Thêm

Đề bài :Ôbama đã nhảy ra khỏi động rồi

Khong nhay ra mua may,cai ngo dua ra pang chung cho ni chet cha ni luon,an cua ngo pao nhieu chien ma khong lam nhu ngo muon thi chit di ngo ! ca may lua ngo da uu tien cho cac cong ty lam an Xu ngo,khong lam theo y ngo,ngo tich thu va dua ra toa cho chit lun.

Xem Thêm

Đề bài :Joe Biden đã ngăn cản Obama tuần tra hải quân ở Biển Đông ? Hương Thảo

Ong nay la chuyen vien di hui (ngui)toc qui ba,qui co.Toc thi nhieu mau,nhieu mui vi khac nhau va cung nhieu chat chemical khac nhau,tay chan cung mua may lung tung va va cham tu be (nhu hinh tren ).Con nho ,khi ong con trai mang benh ung thu,ong ta ho hoan meu mao khong co tien de tra tien y phi.Obama cung bieu dien bai nuoc mat ca sau...ai ngo ! it lau sau moi loi ra ong con trai nao do ngoi choi khoi khoi ma moi thang dut tui 50.000 dollars.Nhin khuon mat doan xem tuong mao….thu doan xem sao qui anh hung hao kiet khap bon Phuong !

Xem Thêm

Đề bài :Tháng Tư Quốc Hận Từ Hiroshima/Nagasaki, Suy Nghĩ Về COVID-19 Và "Người Thắng Trận" - Nguyễn Văn Thành

120000 con người bốc hơi trong vòng 3 ngày . Chicom virus bốc hơi gần 400000 người trong 3 tháng nhảy múa khắp thế giới. Không thua gì nguyên tử , Chicom virus di hại lâu dài trên người bệnh, ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế , vận tải , nếp sống . Nhật thất trận nhưng phục hồi nhanh chóng , 30 năm sau từ hoang tàn đổ nát , bước lên vị trí thứ nhì của kinh tế thế giới . Nhờ đâu ? Chính ở nội lực của dân tộc Nhật . Việt Nam thì sao ? Mang tiếng thắng trận , nhưng không thắng bởi nội lực , mà thắng bằng NGOẠI LỰC , bằng phương tiện , bằng khí cụ nước ngoài : AK , T54 , đại pháo , xăng dầu .... Chính vì nội lực không có , nên sau 45 năm , vẫn chỉ ăn xin là chính , có chăng là xuất cảng nô lệ đi khắp thế giới !!! Đất nước ngày một teo tóp lại !!!!

Xem Thêm

Đề bài :Quét sạch chúng đi ! - Việt Nhân

Kẻ giết chết hai cô gái nhân viên bưu điện Cầu Voi là con một cán bộ cao cấp ở địa phương .Chúng nó đem Hồ Duy Hải ra làm vật tế thần cho con của quan chức cao cấp này .

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

The governor should anticipate loosing lots of ballots next time you run for (whatever) office again.

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

Ua, con dong bon Truc Ho, Do Phu, Do Dung, Phi Long, Tuong Thang va Hoang trong Thuy ..lu do co len tieng gi kg.

Xem Thêm

TIN MỚI

Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

(HNPD) Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này

Xem Thêm

CHÂN-MẠNG ĐẾ VƯƠNG!!!

Ai có "Chân Mạng Đế Vương", thì nên Theo-Dõi bài viết này! Chuyện của Thế-Giới, đã có nhiều Lãnh-Tụ Xuất-Sắc lo rồi!!!

Xem Thêm

Hàng loạt bê bối khiến Obama tụt mất danh hiệu “Quý ngài trong sạch”

Nhiều năm qua, cựu Tổng thống Obama có phần “mai danh ẩn tích”. Điều này không có gì lạ đối với một cựu Tổng thống khi phải rời ánh đèn sân khấu.

Xem Thêm

Trồng người được ngợm- Hà Thượng Thủ

Nghìn năm văn hiến bị khai trừ ?

Xem Thêm

QUÁ QUAN MỘNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nửa trăm năm trước rong chơi Chúng mình mỗi kẻ một trời đắm say

Xem Thêm

45 năm chính sách “triệt người”

Những hình ảnh đã đột ngột làm biến dạng miền Nam sau 1975. Những câu chuyện trải dài theo ký ức và nghe (tưởng chừng) “phi thực tế” đến nỗi

Xem Thêm

CHUẨN BỊ ĐỂ NÓI LỜI TỪ BIỆT Preparing to Say Goodbye - Clint Eastwood.

Lá phiếu của tôi đã không dành cho cái tên Tổng Thống ấu trĩ, thiếu khả năng, nói dối, thiếu trung thực, đầy tự kỷ, phát biểu những điều vô nghĩa và rỗng tuếch, một kẻ giả hình theo xã hội chủ nghĩa,

Xem Thêm

Đĩnh cao chói lọi - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Đĩnh cao chói lọi - Au Zenith

Xem Thêm

Văn Hoá Nam Bộ Là Tương Lai Của Việt Nam ( Trần Văn Giang (ghi lại)

Sông nước MIỀN NAM rất mới trong lịch sử dân tộc

Xem Thêm