Hình Ảnh & Sự Kiện

Quý Châu, đất Thục của Lưu Bang đang dậy sóng

Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong
Trung Quốc: Phải tung xe bọc thép dẹp biểu tình ở Quý Châu
 Nhân đọc bài viết "Siêu bão dân chủ ở Quý Châu" tôi xin góp thêm vài lời bàn cùng các anh chị.

1/ Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong mà thật ra có sự khác nhau nhiều cả về nguyên nhân, về thái độ và cách thức hành xử của hai phía: của cơ quan công quyền và của người biểu tình. Nay ở Trung Quốc đại lục đang có hai vụ biểu bình quy mô rất lớn, tính chất đối kháng rất hung hãn quyết liệt và thương vong nặng nề đã xẩy ra cho cả hai phía: Một cuộc biểu tình ở Quý Châu như bài viết họ gửi tới các anh chị và một cuộc ở Côn Minh (Vân Nam), đều thuộc vùng Tấy Nam Trung Quốc và gần với nước ta. Cả hai cuộc này báo chí chính thức của TQ không đăng tải gì (trừ một trang mạng xinaweibo của Côn Minh có nói qua rồi cải chính ngay).

Sở dĩ tôi nói có sự khác nhau giữa hai cuộc biểu tình ở đại lục với cuộc ở HK là vì những lý do như thế này:

+ Nguyên nhân của hai cuộc nổi loạn ở Quý Châu và Vân Nam là do chính quyền cướp đất (thu hồi đất giá cực rẻ) của dân còn ở HK thì không phải thế.

+ Thái độ đối xử của các cơ quan công quyền của TQ đối với hai cuộc biểu tình ở đại lục là trấn áp thẳng tay bằng bạo lực. Họ huy động hàng ngàn và nhiều ngàn cảnh sát đặc nhiệm cùng với chó nghiệp vụ chống bạo loạn, huy động cả máy bay trực thăng, hàng trăm xe bọc thép của lực lượng cảnh sát tấn công trực diện người biểu tình ở Quý Châu. Ở Côn Minh, tuy không có trực thăng và xe bọc thép nhưng hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm trang bị vũ khí cũng tấn công trực diện vào dân biểu tình gây thương vong nặng nề. Nếu ta xem các trang thông tin và Video clip trên mạng weibo thì thấy rất rõ cảnh hàng chục xe bọc thép dàn hàng ngang cùng lính đặc nhiệm xua duổi người biểu tình ra khỏi các khu trung tâm, cảnh máu chảy lênh láng trên mặt, trên tay chân của rất nhiều người biểu tình (weibo.com/u/1840294967, 1069760777, 2069780777, 5326425943...).

Còn người biểu tình đã hành xử thế nào? Cũng rất chi là XHCN! Tại Côn Minh, trước sự hung hăng của cảnh sát tấn công trực diện đối với người biểu tình, giết chết ngay tại chỗ ông Zhang Sheng, thế là đồng bào dân tộc Miêu và các dân tộc trong vùng làm theo kiểu ai có súng dúng súng, ai có dao dùng dao... xông lên tấn công một mất một còn với cảnh sát đặc nhiệm. Thấy quá đông người có vũ khí thô sơ nhưng quá hăng máu xông lên, cảnh sát bỏ chạy. Dân bắt được 8 cảnh sát và thu được rất nhiều "Khiên" có chữ "cảnh sát" in cả tiếng tàu và tiếng tây cùng một số công cụ đàn áp khác (Để nói rằng không phải "người lạ" nào cả mà chính là cảnh sát ác ôn đó thôi). Điều đặc biệt nguy hiểm là khi bắt được 8 "tù binh" thì có lẽ vì phẫn nộ thái quá, họ trói 5 người lại rồi tưới xăng đốt cho đến chết cả 5 người này! Ai là người muốn cảnh này diễn ra? Nhưng gieo nhân ấy, ắt phải gặt quả ấy vậy!

Hong Kong dù sao cũng đã qua 1 thế kỷ dưới sự bóc lột và cai trị của bọn đế quốc thực dân nên cả người biểu tinh và cảnh sát ở đây không, hay chưa có thái độ "văn hóa" ứng xử ấy. Đại lục có điều cảnh sát trá hình sang HK gây sự nhưng họ không manh động. Khác nhau nhiều lắm đấy.

2/ Trở lại với Quý Châu.

Quý Châu là một tỉnh nghèo thuộc vùng Tây Nam TQ. Nếu các anh chị đọc Tam Quốc Diễn nghĩa thì có đoạn nói rằng Lưu Bang được "phong" làm vương ở đất Thục, chính là vùng đất này đấy. Đây là vùng đất cư ngụ của hàng chục dân tộc thiểu số khác nhau, trong đó dân tộc Miêu (ta gọi là Mèo cũng thế) chiếm đông nhất. Trước đó đã làm gì có người Hán. Cũng chính vì lẽ Lưu Bang kéo quân thần về làm vương ở đất này  mà từ đời Hán trở đi mang tên là Thục Hán. Bây giờ thì người Hán chiếm hơn 62% dân số, người Miêu chỉ còn 19% (theo điều tra dân số của TQ năm 2000). Tổng số dân các tộc người thiểu số chiếm hơn 37% nhưng lại phân bố trên gần 60% diện tích toàn tỉnh. Nghĩa là người Hán chiếm hầu hết vùng đô thị, đồng bằng và các bình nguyên, na ná kiểu Tây Nguyên của ta sau năm 1975. Nói một cách khác, cuộc biểu tỉnh với hàng trăm ngàn người đủ các tầng lớp dân cư tham gia tuy không có số liệu nào được công bố vẫn có thể kết luận số đông chính là người Hán.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 9/2014, khi cấp ủy và chính quyền tỉnh này ban hành nghị quyết sáp nhập 3 huyện: Zhen Yuan, Cen Gong và San Sui làm thành một thành phố lấy Zheng Yuan (Trấn Viễn) là trung tâm hành chính, trong khi đất bị thu hồi vô tội vạ lại từ huyện San Sui. Vậy là dân biểu tình, lúc đầu quy mô nhỏ và chỉ chống lại "nghị quyết" của tỉnh thôi. Nhưng chính quyền đã thẳng tay đàn áp và như một một lửa được đổ thêm xăng, sự bùng phát vô cùng nhanh và mạnh, không chỉ ở huyện "thắc mắc" là San Sui mà cả các huyện thị khác cùng tham gia. Đến ngày 11/10 thì câu chuyện đã đi ra ngoài phạm vi lúc đầu và ngoài luôn cả tầm kiểm soát của tỉnh Quý Châu. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ đề đàng hoàng "Đả đảo đảng cộng sản", "Đả đảo quan chức cộng sản tham nhũng ác ôn", "Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy từ chức đi"... Những khẩu hiệu như thế cũng không có ở HK.

Dù Chính quyền TƯ đã ra tay rất mạnh nhưng đến ngày 14/10 vẫn chưa giải quyết được và nếu có giải quyết được vụ này cũng để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho cả người dân và đảng, nhà nước. Thực chất đây là cuộc chiến giữa một bên là bọn đầy tớ, bọn làm công ăn lương với bên kia là chủ nhân ông đất nước, người trả lương cho chính bọn đang đàn áp họ. Thế đấy các bác ạ. Chúng ta vẫn trì niệm rằng đất nước ta, dân tộc Việt Nam ta sẽ cải cách thể chế chính trị, sẽ chuyển đổi sang thể chế dân chủ một cách hòa bình phi bạo lực.

Nhưng đây đâu phải chỉ là ước mong từ một phía mà có? Nếu toàn bộ sức mạnh của chuyên chính, của bộ máy công quyền vẫn nằm trong tay của đảng CS, do đảng CS ra lệnh. Ngược lại, lực lượng cảnh sát vẫn tồn tại theo kiểu "còn đảng còn mình" thì tìm đâu cho được tinh thần phi bạo lực? Nhớ rằng các nước châu Âu, dù lạc hậu hơn như các nước Đông Âu thì cũng đã từng trải qua hàng mấy trăm năm sống trong môi trường của luật. Từ trong tâm khảm của mình, đa phần dân chúng rất sợ làm một điều gì không đúng pháp luật. Còn chúng ta? Có một trạng huống rất khó để định nghĩa cho thật chính xác, nhưng có thể thấy rõ ảnh hưởng nặng nề của thứ dân chủ làng xã, của sĩ diện gia tộc, giòng họ rất dễ kết tụ ngay thành phe phái, băng nhóm một khi bị kích động tạo ra ngay lập tức những hành vi bạo lực rất khó kiểm soát. Ra đường chỉ va chạm nhẹ cũng đánh nhau. Nơi học đường, các em nam nữ thanh niên, chỉ xích mích nhau một cái gì đó cũng đánh nhau ngay, thậm chí đánh nhau ngay trong lớp, trong trường... Không phải thù hận chỉ tích tụ lại ở lớp người già mà ngay một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ cũng hạ thấp các chuẩn mực hành vi đến mức sẵn sàng trở nên kẻ côn đồ nơi công cộng. Những hạt giống bạo lực đó lại được gieo trên mảnh đất đầy bức xúc thù hận tích tụ từ nhiều chục năm, qua nhiều cuộc "cách mạng" lại càng nguy hiểm. Nếu những người lãnh đạo đảng, lãnh đạo đất nước vẫn không nhìn nhận những nguy cơ rất nguy hiểm này để  "buông dao giết người" xuống như Đức Phật khuyên bảo thì hỡi ôi, bất bạo động, hòa hợp chỉ là những sáo ngữ nói cho có mà thôi./.

Nguyễn Thái Nguyên

Tác giả gửi Quê Choa
 
 Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

(Quê Choa)


Đọc thêm:Trung Quốc: Bạo loạn khủng khiếp ở hai tỉnh Quý Châu và Côn Minh

Theo Kênh 13


Hàng ngàn cảnh sát với may bay, xe bọc thép dẹp loạn ở quý Châu, Trung Quốc

0000

Báo chí chính thông hầu như không đưa tin. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ. Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên bị chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Có rất nhiều người đã bị bắt. Hiện chưa thể có những con số chính xác.

Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29/9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan. Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình. Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.

aaa

Quý Châu 贵州 giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, giáp với tỉnh Vân Nam ở phía tây, giáp với Quảng Tây ở phía nam và giáp với tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Phần phía tây của tỉnh tạo thành một bộ phận của Cao nguyên Vân-Quý. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi.
Xem video clip:

Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
2


Xe bọc thép
Xe bọc thép
Chó nghiệp vụ
Chó nghiệp vụ
5

6

7
8 (1)
9
10 (1)
11
12
13
14
15
16
17

Bạo động lớn vùa xảy ra ở Côn Minh

Hôm nay 14/10, ở thành phố Côn Minh 昆明 – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, giáp ranh với tỉnh Lào Cai của Việt Nam, vừa mới xảy ra đụng độ cực kỳ lớn giữa người dân và cảnh sát cũng vì chuyện thu hồi đất đai. Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết.


Cảnh sát bị dân chúng bắt
Cảnh sát bị dân chúng bắt
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Người bị đánh chết
Người bị đánh chết
6 (1)
7 (1)
8 (2)
http://www.tintuchangngayonline.com/2014/10/nguyen-thai-nguyen-quy-chau-at-thuc-cua_

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Quý Châu, đất Thục của Lưu Bang đang dậy sóng

Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong
Trung Quốc: Phải tung xe bọc thép dẹp biểu tình ở Quý Châu
 Nhân đọc bài viết "Siêu bão dân chủ ở Quý Châu" tôi xin góp thêm vài lời bàn cùng các anh chị.

1/ Tên của bài viết này có lẽ do anh Bùi Văn Bồng (Blog Bùi Văn Bồng 1) đặt. Thật ra thì cái "biển hiệu" này dễ gây cho ta sự nhầm lẫn với những sự kiện ở Hong Kong mà thật ra có sự khác nhau nhiều cả về nguyên nhân, về thái độ và cách thức hành xử của hai phía: của cơ quan công quyền và của người biểu tình. Nay ở Trung Quốc đại lục đang có hai vụ biểu bình quy mô rất lớn, tính chất đối kháng rất hung hãn quyết liệt và thương vong nặng nề đã xẩy ra cho cả hai phía: Một cuộc biểu tình ở Quý Châu như bài viết họ gửi tới các anh chị và một cuộc ở Côn Minh (Vân Nam), đều thuộc vùng Tấy Nam Trung Quốc và gần với nước ta. Cả hai cuộc này báo chí chính thức của TQ không đăng tải gì (trừ một trang mạng xinaweibo của Côn Minh có nói qua rồi cải chính ngay).

Sở dĩ tôi nói có sự khác nhau giữa hai cuộc biểu tình ở đại lục với cuộc ở HK là vì những lý do như thế này:

+ Nguyên nhân của hai cuộc nổi loạn ở Quý Châu và Vân Nam là do chính quyền cướp đất (thu hồi đất giá cực rẻ) của dân còn ở HK thì không phải thế.

+ Thái độ đối xử của các cơ quan công quyền của TQ đối với hai cuộc biểu tình ở đại lục là trấn áp thẳng tay bằng bạo lực. Họ huy động hàng ngàn và nhiều ngàn cảnh sát đặc nhiệm cùng với chó nghiệp vụ chống bạo loạn, huy động cả máy bay trực thăng, hàng trăm xe bọc thép của lực lượng cảnh sát tấn công trực diện người biểu tình ở Quý Châu. Ở Côn Minh, tuy không có trực thăng và xe bọc thép nhưng hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm trang bị vũ khí cũng tấn công trực diện vào dân biểu tình gây thương vong nặng nề. Nếu ta xem các trang thông tin và Video clip trên mạng weibo thì thấy rất rõ cảnh hàng chục xe bọc thép dàn hàng ngang cùng lính đặc nhiệm xua duổi người biểu tình ra khỏi các khu trung tâm, cảnh máu chảy lênh láng trên mặt, trên tay chân của rất nhiều người biểu tình (weibo.com/u/1840294967, 1069760777, 2069780777, 5326425943...).

Còn người biểu tình đã hành xử thế nào? Cũng rất chi là XHCN! Tại Côn Minh, trước sự hung hăng của cảnh sát tấn công trực diện đối với người biểu tình, giết chết ngay tại chỗ ông Zhang Sheng, thế là đồng bào dân tộc Miêu và các dân tộc trong vùng làm theo kiểu ai có súng dúng súng, ai có dao dùng dao... xông lên tấn công một mất một còn với cảnh sát đặc nhiệm. Thấy quá đông người có vũ khí thô sơ nhưng quá hăng máu xông lên, cảnh sát bỏ chạy. Dân bắt được 8 cảnh sát và thu được rất nhiều "Khiên" có chữ "cảnh sát" in cả tiếng tàu và tiếng tây cùng một số công cụ đàn áp khác (Để nói rằng không phải "người lạ" nào cả mà chính là cảnh sát ác ôn đó thôi). Điều đặc biệt nguy hiểm là khi bắt được 8 "tù binh" thì có lẽ vì phẫn nộ thái quá, họ trói 5 người lại rồi tưới xăng đốt cho đến chết cả 5 người này! Ai là người muốn cảnh này diễn ra? Nhưng gieo nhân ấy, ắt phải gặt quả ấy vậy!

Hong Kong dù sao cũng đã qua 1 thế kỷ dưới sự bóc lột và cai trị của bọn đế quốc thực dân nên cả người biểu tinh và cảnh sát ở đây không, hay chưa có thái độ "văn hóa" ứng xử ấy. Đại lục có điều cảnh sát trá hình sang HK gây sự nhưng họ không manh động. Khác nhau nhiều lắm đấy.

2/ Trở lại với Quý Châu.

Quý Châu là một tỉnh nghèo thuộc vùng Tây Nam TQ. Nếu các anh chị đọc Tam Quốc Diễn nghĩa thì có đoạn nói rằng Lưu Bang được "phong" làm vương ở đất Thục, chính là vùng đất này đấy. Đây là vùng đất cư ngụ của hàng chục dân tộc thiểu số khác nhau, trong đó dân tộc Miêu (ta gọi là Mèo cũng thế) chiếm đông nhất. Trước đó đã làm gì có người Hán. Cũng chính vì lẽ Lưu Bang kéo quân thần về làm vương ở đất này  mà từ đời Hán trở đi mang tên là Thục Hán. Bây giờ thì người Hán chiếm hơn 62% dân số, người Miêu chỉ còn 19% (theo điều tra dân số của TQ năm 2000). Tổng số dân các tộc người thiểu số chiếm hơn 37% nhưng lại phân bố trên gần 60% diện tích toàn tỉnh. Nghĩa là người Hán chiếm hầu hết vùng đô thị, đồng bằng và các bình nguyên, na ná kiểu Tây Nguyên của ta sau năm 1975. Nói một cách khác, cuộc biểu tỉnh với hàng trăm ngàn người đủ các tầng lớp dân cư tham gia tuy không có số liệu nào được công bố vẫn có thể kết luận số đông chính là người Hán.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 9/2014, khi cấp ủy và chính quyền tỉnh này ban hành nghị quyết sáp nhập 3 huyện: Zhen Yuan, Cen Gong và San Sui làm thành một thành phố lấy Zheng Yuan (Trấn Viễn) là trung tâm hành chính, trong khi đất bị thu hồi vô tội vạ lại từ huyện San Sui. Vậy là dân biểu tình, lúc đầu quy mô nhỏ và chỉ chống lại "nghị quyết" của tỉnh thôi. Nhưng chính quyền đã thẳng tay đàn áp và như một một lửa được đổ thêm xăng, sự bùng phát vô cùng nhanh và mạnh, không chỉ ở huyện "thắc mắc" là San Sui mà cả các huyện thị khác cùng tham gia. Đến ngày 11/10 thì câu chuyện đã đi ra ngoài phạm vi lúc đầu và ngoài luôn cả tầm kiểm soát của tỉnh Quý Châu. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ đề đàng hoàng "Đả đảo đảng cộng sản", "Đả đảo quan chức cộng sản tham nhũng ác ôn", "Bí thư, Chủ tịch tỉnh hãy từ chức đi"... Những khẩu hiệu như thế cũng không có ở HK.

Dù Chính quyền TƯ đã ra tay rất mạnh nhưng đến ngày 14/10 vẫn chưa giải quyết được và nếu có giải quyết được vụ này cũng để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho cả người dân và đảng, nhà nước. Thực chất đây là cuộc chiến giữa một bên là bọn đầy tớ, bọn làm công ăn lương với bên kia là chủ nhân ông đất nước, người trả lương cho chính bọn đang đàn áp họ. Thế đấy các bác ạ. Chúng ta vẫn trì niệm rằng đất nước ta, dân tộc Việt Nam ta sẽ cải cách thể chế chính trị, sẽ chuyển đổi sang thể chế dân chủ một cách hòa bình phi bạo lực.

Nhưng đây đâu phải chỉ là ước mong từ một phía mà có? Nếu toàn bộ sức mạnh của chuyên chính, của bộ máy công quyền vẫn nằm trong tay của đảng CS, do đảng CS ra lệnh. Ngược lại, lực lượng cảnh sát vẫn tồn tại theo kiểu "còn đảng còn mình" thì tìm đâu cho được tinh thần phi bạo lực? Nhớ rằng các nước châu Âu, dù lạc hậu hơn như các nước Đông Âu thì cũng đã từng trải qua hàng mấy trăm năm sống trong môi trường của luật. Từ trong tâm khảm của mình, đa phần dân chúng rất sợ làm một điều gì không đúng pháp luật. Còn chúng ta? Có một trạng huống rất khó để định nghĩa cho thật chính xác, nhưng có thể thấy rõ ảnh hưởng nặng nề của thứ dân chủ làng xã, của sĩ diện gia tộc, giòng họ rất dễ kết tụ ngay thành phe phái, băng nhóm một khi bị kích động tạo ra ngay lập tức những hành vi bạo lực rất khó kiểm soát. Ra đường chỉ va chạm nhẹ cũng đánh nhau. Nơi học đường, các em nam nữ thanh niên, chỉ xích mích nhau một cái gì đó cũng đánh nhau ngay, thậm chí đánh nhau ngay trong lớp, trong trường... Không phải thù hận chỉ tích tụ lại ở lớp người già mà ngay một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ cũng hạ thấp các chuẩn mực hành vi đến mức sẵn sàng trở nên kẻ côn đồ nơi công cộng. Những hạt giống bạo lực đó lại được gieo trên mảnh đất đầy bức xúc thù hận tích tụ từ nhiều chục năm, qua nhiều cuộc "cách mạng" lại càng nguy hiểm. Nếu những người lãnh đạo đảng, lãnh đạo đất nước vẫn không nhìn nhận những nguy cơ rất nguy hiểm này để  "buông dao giết người" xuống như Đức Phật khuyên bảo thì hỡi ôi, bất bạo động, hòa hợp chỉ là những sáo ngữ nói cho có mà thôi./.

Nguyễn Thái Nguyên

Tác giả gửi Quê Choa
 
 Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

(Quê Choa)


Đọc thêm:Trung Quốc: Bạo loạn khủng khiếp ở hai tỉnh Quý Châu và Côn Minh

Theo Kênh 13


Hàng ngàn cảnh sát với may bay, xe bọc thép dẹp loạn ở quý Châu, Trung Quốc

0000

Báo chí chính thông hầu như không đưa tin. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ. Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên bị chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Có rất nhiều người đã bị bắt. Hiện chưa thể có những con số chính xác.

Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29/9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan. Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình. Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.

aaa

Quý Châu 贵州 giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, giáp với tỉnh Vân Nam ở phía tây, giáp với Quảng Tây ở phía nam và giáp với tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Phần phía tây của tỉnh tạo thành một bộ phận của Cao nguyên Vân-Quý. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi.
Xem video clip:

Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
Máy bay được điều đến để quan sát diễn biến cuộc biểu tình
2


Xe bọc thép
Xe bọc thép
Chó nghiệp vụ
Chó nghiệp vụ
5

6

7
8 (1)
9
10 (1)
11
12
13
14
15
16
17

Bạo động lớn vùa xảy ra ở Côn Minh

Hôm nay 14/10, ở thành phố Côn Minh 昆明 – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, giáp ranh với tỉnh Lào Cai của Việt Nam, vừa mới xảy ra đụng độ cực kỳ lớn giữa người dân và cảnh sát cũng vì chuyện thu hồi đất đai. Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết.


Cảnh sát bị dân chúng bắt
Cảnh sát bị dân chúng bắt
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Và bị đổ xăng thiêu cháy
Người bị đánh chết
Người bị đánh chết
6 (1)
7 (1)
8 (2)
http://www.tintuchangngayonline.com/2014/10/nguyen-thai-nguyen-quy-chau-at-thuc-cua_

BẢN TIN MỚI NHẤT

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

Đề bài :TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC ???

Chúng nó không nhục mà chúng nó còn hãnh diện :"đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm ".Rõ là siêu nhục

Xem Thêm

Đề bài :NĂM ĐIỀU NGŨ GIÁC ĐÀI KHÔNG NÓI RÕ CHO CHÚNG TA VỀ QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG

Tay Phuong da bi am anh chet nguoi boi cau tuyen bo cua Bonapat:"hay de con rong no ngu,dung danh thuc no..."Ho quen rang,con rong nay da bi bat quoc phan thay,ho quen rang du la rong lua,to gap nhieu lan hon anh chang be ti AN NAM,da bi chang be ti nay danh cho xieu veo.Tat ca deu chung qui,BOI HAM TIEN,ham dut lot,ma da nuoi duong con rong lon nay ( duong ho di hoa )ma de thiet hai hon gap ngan lan cho hau the.Nguoi TAY PHUONG phai chiu trach nhiem ro rang ve thai do va y chi,hanh dong ve LOI NHUAN cua minh ma tan hai bao nhieu sinh mang.Nguoi An do co cau cham ngon :" noi dau co nguoi da trang,noi do co chien tranh "O tai My,qua nhieu doi chanh phu can dai,nhung nguoi dung dau da nhan hoi lo,tai loi bat minh de pha hoai dat nuoc,dang phai thi chung tay dua nguoi bat hop phap nhap lau de lay phieu...TIEN...TIEN...TIEN...

Xem Thêm

Đề bài :Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974

Rất xúc động với những hình ảnh lịch sử này, Sinh viên Việt Nam ngày xưa về căn bản giáo dục khác xa du sinh vc bây giờ.  Nhìn những bức hình này và tấm hình sinh viên sau khi miền Nam thất thủ chít khăn tang mang quốc kỷ VN tuần hành trên đường phố Paris mà ngậm ngùi cho nền văn hóa 4000 năm hiện nay dưới chế độ cộng sản đã mất hết rồi.

Xem Thêm

TIN MỚI

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

Ngày Trở Về 🌸

Ngày ấy, thấy anh lớn rồi mà suốt ngày lêu lổng, ham ngủ, ham chơi, lười làm, bố mẹ trót quát mắng anh hơi nặng lời,....

Xem Thêm

DẤU HỎI DẤU NGÃ - CAO CHÁNH CƯƠNG

Văn hóa Việt Nam của chúng ta vô cùng phong phú. Một trong những nguồn phong phú vô ngàn mà trên thế giới không ai có, đó là ý nghĩa về dấu hỏi ngã

Xem Thêm

TẤT CẢ LÀ SƯƠNG KHÓI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Đi tìm chân lý mà so sánh Thì chẳng bao giờ gặp ...vĩ nhân

Xem Thêm

Sài Gòn muộn màng của em cũng không còn…-Vũ Thế Thành.

Cô bạn (trẻ) tặng tôi quyển sách của Erich Maria Remarque, bản dịch trước 75 mà em kiếm được ở tiệm sách cũ.

Xem Thêm