Trang lá cải

Tin Tức ngày 10 tháng 4 -2026

xxx

Iran-full 2
**************

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AP) – Cuba bác cáo buộc của Mỹ về vụ gian lận bảo hiểm y tế ở Florida. Hôm 07/04/2026, bộ trưởng Y Tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr. cáo buộc chính phủ cộng sản Cuba có liên hệ với một mạng lưới chuyên lập các công ty thiết bị y tế « ma » để « ăn cắp tiền » của chính phủ Mỹ. Tuần trước, bác sĩ Mehmet Oz, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Medicare của chính quyền Trump, trên Fox News, cho rằng nhiều mạng lưới tội phạm đã lập hóa đơn hàng triệu đô la cho thiết bị y tế giả mạo rồi bỏ trốn sang Cuba với số tiền thu được. Bộ Ngoại Giao Cuba ngày 08/04/2026 đã có phản ứng, xem các cáo buộc này của Mỹ là « vu khống » vì không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào.

(AFP) – Rò rỉ trao đổi giữa hai ngoại trưởng Nga – Hungary. Một liên minh truyền thông, bao gồm The Insider, VSquare và Delfi, hôm 31/03/2026, khẳng định Peter Szijjarto, một người thân cận với thủ tướng Hungary Viktor Orban, thân Nga, đã cung cấp qua điện thoại « các thông tin chiến lược về những vấn đề chủ chốt » của Liên Hiệp Châu Âu với người đồng cấp Nga Serguei Lavrov. Trên đài phát thanh France Inter, ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot hôm 09/04 lên án hành động này của ngoại trưởng Hungary là một sự « phản bội đối với yêu cầu đoàn kết giữa các nước thành viên Liên Âu ». Ủy Ban Châu Âu yêu cầu phía Hungary phải có lời giải thích trong « thời hạn ngắn nhất ».

(Reuters) - Tổng thống Pháp thăm Vatican, thảo luận với giáo hoàng Lêô XIV về các khủng hoảng hiện nay. Ngày 09/04/2026, ông Emmnuel Macron bắt đầu chuyến thăm Vatican hai ngày, sau hai lần bị hoãn. Ngoài cuộc hội kiến giáo hoàng, tổng thống Pháp sẽ gặp các quan chức như hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, và tổng giám mục Paul Gallagher, ngoại trưởng Tòa Thánh. Ngoài ra, tổng thống Macron dự kiến gặp các lãnh đạo của Cộng đồng Sant'Egidio, bao gồm cả người sáng lập Andrea Riccardi. Được thành lập năm 1968, cộng đồng Kitô giáo này đã tiến hành nhiều cuộc hòa giải trong các xung đột quốc tế.

(Libération) - Liên Hiệp Quốc : Ít nhất 326 nhà hoạt động nhân đạo bị giết hại ở 21 nước trong năm 2025. Đa phần nạn nhân được ghi nhận ở Gaza và Cisjordanie, nhiều hơn cả ở Soudan, Nam Soudan và CHDC Congo. Tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An về bảo vệ thường dân trong xung đột, người đứng đầu các chương trình nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, Tom Fletcher, hôm 08/04/2026 thông báo tổng cộng đã có hơn 1.000 nhân viên cứu trợ nhân đạo thiệt mạng  trong ba năm qua. Ông báo động đây là triệu chứng của « một thế giới vô luật pháp, hiếu chiến, ích kỷ và bạo lực ». 

AdChoices

Publicité

Quảng cáo

(AFP) - Hy Lạp thông báo ý định cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội từ ngày 01/01/2027. Trên Tiktok, thủ tướng Hy Lạp, thuộc phe bảo thủ, Kyriakos Mitsotakis, hôm 08/04 đánh giá đây là biện pháp «khó khăn nhưng cần thiết ». Dự luật dự kiến được thông qua trong những tháng tới, áp dụng cho các nền tảng như ​​Facebook, Instagram, TikTok và Snapchat, nhưng không liên quan đến các nền tảng nhắn tin và video như Messenger, WhatsApp, Viber và YouTube. 

(AFP) – Hàn Quốc : Sói sổng chuồng, trường học đóng cửa. Chính quyền Hàn Quốc hôm 09/04/2026, cho biết đang truy bắt một con sói đực, hai tuổi và nặng khoảng 30 kg, đã sổng chuồng tại một vườn thú trong khu giải trí Daejeon, cách thủ đô Seoul 150 km về phía nam. Trường tiểu học Daejeon Sanseong, trong vùng phải đóng cửa vì lý do an toàn. Hơn 300 người, chủ yếu là nhân viên cứu hộ, cảnh sát và quân nhân, cùng với drone có trang bị camera đã được huy động để truy bắt sói.

(NHK) - Nhật Bản vớt được một chiến đấu cơ từ thời Thế Chiến II. Sau 81 năm nằm dưới biển, chiếc Shidenkai đã được một tổ chức bất vụ lợi vớt lên vào sáng 08/04/2026, sau đó được đưa về cảng, ngâm khử muối trong vòng một năm và sẽ được trưng bày để truyền tải thông điệp hòa bình. Chiến đấu cơ này bị rơi ở ngoài khơi thành phố Akune, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản sau khi giao tranh với quân đội Mỹ ngày 21/04/1945. Phi công đã bị chết.

(AFP) - BTS lưu diễn khắp thế giới. Sau thành công của album mới nhất và buổi tái xuất tại Seoul, ban nhạc K-pop nổi tiếng thông báo 85 buổi biểu diễn tại 34 thành phố trên thế giới, bắt đầu từ châu Á, đến Bắc Mỹ, châu Mỹ latinh và châu Âu. Vòng lưu diễn bắt đầu trong ba đêm 09, 11 và 12/04/2026 tại sân vận động Goyang, thành phố quê hương của RM - thủ lĩnh của BTS, với khoảng 40.000 khán giả/tối. BTS sẽ biểu diễn hai tối tại Paris vào tháng 07. Theo thẩm định, doanh thu tour lưu diễn thế giới của boysband Hàn Quốc sẽ vượt “Eras Tour” của ca sĩ Mỹ Taylor Swift. 


***************

Ông Netanyahu nói ngừng bắn không phải kết thúc, Israel sẵn sàng quay lại cuộc chiến

HÀ ĐÀO

Israel - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Netanyahu - Ảnh: AFP

Ngừng bắn không phải kết thúc

Theo báo Times of Israel, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 8-4, ông Netanyahu nhấn mạnh lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Iran - được triển khai với sự phối hợp của Israel - sẽ không đồng nghĩa với việc chấm dứt chiến sự.

Theo ông, đây chỉ là một cột mốc trong tiến trình dài hơn nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của Israel.

"Chúng tôi vẫn còn những mục tiêu cần hoàn thành và sẽ đạt được chúng, bằng thỏa thuận hoặc bằng việc tiếp tục chiến sự. Ngón tay chúng tôi vẫn đặt trên cò súng", ông tuyên bố, khẳng định Israel có thể quay lại chiến đấu "bất cứ lúc nào cần thiết".

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng Iran bước vào giai đoạn tạm dừng này trong tình trạng "yếu hơn bao giờ hết", sau khi hứng chịu các đòn tấn công liên tiếp trong suốt sáu tuần qua.

Ông Netanyahu nói ngừng bắn không phải kết thúc, Israel sẵn sàng quay lại cuộc chiến - Ảnh 2.

Thủ tướng Netanyahu trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Ông Netanyahu khẳng định chiến dịch quân sự của Israel đã đạt được nhiều kết quả đáng kể: phá hủy năng lực sản xuất tên lửa, làm suy yếu chương trình hạt nhân, tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu như nhà máy thép, tổ hợp hóa dầu, loại bỏ bộ máy lãnh đạo cấp cao, cũng như mạng lưới tài chính và sản xuất vũ khí của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh mục tiêu then chốt là loại bỏ hoặc ít nhất làm suy yếu nghiêm trọng chương trình hạt nhân của Iran - điều ông gọi là "mối đe dọa sống còn" đối với Israel.

Theo ông, toàn bộ lượng uranium làm giàu của Iran sẽ phải được đưa ra khỏi nước này, "bằng thỏa thuận hoặc bằng giao tranh".

Bên cạnh đó, ông dành nhiều thời lượng của bài phát biểu để ca ngợi quan hệ hợp tác với Tổng thống Trump, gọi đây là "liên minh chưa từng có tiền lệ" và là yếu tố giúp "thay đổi diện mạo Trung Đông".

Theo ông, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong suốt chiến dịch và cùng theo đuổi mục tiêu chung là loại bỏ mối đe dọa từ Iran.

Không chỉ dừng lại ở Iran, ông Netanyahu khẳng định Israel vẫn tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Lebanon, bất chấp các tranh cãi liên quan đến phạm vi của thỏa thuận ngừng bắn.

Israel - Ảnh 3.

Ông Netanyahu dành nhiều thời lượng của bài phát biểu để khen ngợi mối quan hệ với Tổng thống Trump - Ảnh: AFP

Phe đối lập chỉ trích, nội bộ Israel chia rẽ

Tuy nhiên, nội bộ Israel không hoàn toàn ủng hộ trước những tuyên bố cứng rắn của ông Netanyahu.

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận ngừng bắn, gọi đây là một "thảm họa ngoại giao" và cho rằng chính phủ không đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo ông Lapid, kết quả hiện tại của cuộc chiến đang là điều "tệ nhất có thể": chính quyền Iran không bị lật đổ, chương trình hạt nhân vẫn tồn tại, trong khi tên lửa của Iran và Hezbollah vẫn tiếp tục đe dọa Israel.

Ông Lapid cáo buộc chính phủ đã đưa đất nước vào một "thất bại chiến lược", chỉ trích sự "kiêu ngạo, thiếu trách nhiệm và thiếu kế hoạch, quản lý yếu kém và những lời nói dối với Mỹ" của ông Netanyahu.

Những chỉ trích này phản ánh sự chia rẽ ngày càng rõ rệt trong chính trường Israel, khi một bộ phận cho rằng chiến dịch quân sự chưa mang lại kết quả tương xứng với chi phí và rủi ro.

Các chính trị gia khác, bao gồm cựu Thủ tướng Naftali Bennett, cũng cảnh báo rằng Israel có thể đang đối mặt với một Iran "quyết tâm trả đũa hơn" và thậm chí theo đuổi vũ khí hạt nhân mạnh mẽ hơn sau cuộc chiến.

Trong khi đó, ông Netanyahu bác bỏ mọi chỉ trích, cho rằng những người "coi nhẹ thành tựu" của Israel là do thiếu hiểu biết, hoặc có động cơ chính trị. Ông khẳng định chiến dịch đã "làm lung lay nền tảng" của chính quyền Iran và giúp Israel trở nên mạnh hơn đáng kể.


***********

Vì sao Iraq là quốc gia duy nhất ở Trung Đông bị cả Mỹ và Iran tấn công?

Việt Dũng

Theo hãng tin Al Jazeera, dù không muốn bị lôi kéo vào giao tranh, nhưng Iraq lại là quốc gia duy nhất bị cả Mỹ và Iran tấn công kể từ khi xung đột Trung Đông nổ ra vào cuối tháng 2.

"Chúng tôi đã phải hứng chịu các vụ tập kích từ cả hai phía. Iran và các lực lượng ủy nhiệm tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ, trong khi Washington lại không kích các nhóm vũ trang thân Tehran", giới chức Iraq cho biết.

Thực tế trên phản ánh vị thế đặc biệt của Iraq, nơi quân đội Mỹ hiện diện đồng thời với các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Ngoài ra, cuộc xung đột Trung Đông cũng làm gia tăng chia rẽ nội bộ Iraq, khi một số phe phái chính trị và lực lượng vũ trang ủng hộ Iran, trong khi các nhóm khác tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Tehran.

iraq airbase nyt.jpg
Binh lính Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Iraq. Ảnh: NYT

"Iraq rơi vào tình thế hiện tại là do sự chia rẽ của nhà nước và chính sách đối ngoại. Dù Baghdad từng nhiều lần phản đối việc cả Washington và Tehran vi phạm chủ quyền, nhưng khả năng thực thi các phản đối đó rất hạn chế", Renad Mansour, Giám đốc Sáng kiến ​​Iraq tại Viện nghiên cứu Chatham House của Anh bình luận.

Theo ông Mansour, sự chia rẽ tại Iraq xuất phát từ việc các mạng lưới phi chính thức và lực lượng dân quân trong nước có ảnh hưởng đáng kể với chính quyền, đóng vai trò lớn trong việc ra quyết định và đảm bảo an ninh.

"Dù các quốc gia Trung Đông khác như Lebanon và Jordan cũng bị cuốn vào xung đột, nhưng Iraq lại có đặc thù riêng khi ảnh hưởng của Iran tại đây vô cùng sâu rộng. Đối với Tehran, việc tăng cường tấn công tại Iraq là cách tác động tới lợi ích của Mỹ, đồng thời gây áp lực lên các nhóm đối lập người Kurd ở biên giới", chuyên gia Burcu Ozcelik nhận xét.

Ngoài yếu tố quân sự, Iraq còn phải chịu sức ép về kinh tế và an ninh bởi các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và nguy cơ trừng phạt quốc tế có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này. Nếu không thể giải quyết được tình trạng chia rẽ, Iraq sẽ tiếp tục trở thành chiến trường ủy nhiệm trong các cuộc xung đột khu vực.


**********

Nhà máy xử lý dầu thô lớn nhất Ảrập Xêút bốc cháy


Ảnh vệ tinh . European Space Agency

Ảnh: European Space Agency

Hãng thông tấn CNN đưa tin, ảnh được chụp vào khoảng 10h giờ địa phương sáng 8/4, chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Iran ngừng bắn 2 tuần. 

Theo một số quan chức tại các quốc gia Vùng Vịnh, thỏa thuận ngừng bắn mất vài giờ mới có hiệu lực. Tin từ Ảrập Xêút cho biết, vào chiều và đêm 8/4, nước này không ghi nhận thêm bất kỳ cuộc tấn công nào bằng tên lửa hay máy bay không người lái (UAV) từ phía Iran. 

Cơ sở Abqaiq của Aramco là nhà máy có hoạt động ổn định dầu thô lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cơ sở này xử lý dầu thô chua và chế biến thành dầu thô ngọt, rồi vận chuyển đến cả bờ biển phía đông và phía tây của Ảrập Xêút thông qua đường ống dẫn dầu Đông - Tây.

Đường ống dẫn dầu Đông - Tây là một trong 2 đường ống trong khu vực đi vòng qua eo biển Hormuz. Đường ống này vận chuyển dầu thô khắp Ảrập Xêút, nối liền mỏ dầu Abqaiq gần bờ biển phía đông vịnh với cảng Yanbu trên Biển Đỏ và là một phần quan trọng trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này kể từ khi eo biển Hormuz đóng cửa. Đường ống này đang chuyển hướng khoảng 7 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Aramco sử dụng khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày từ công suất của đường ống dẫn dầu Đông - Tây cho thị trường nội địa, để lại khoảng 5 triệu thùng/ngày cho xuất khẩu. Đường ống đã giúp Ảrập Xêút trở thành bên hưởng lợi tương đối từ việc đóng cửa eo biển. 


**********

Ông Trump yêu cầu Iran tuân thủ 'thỏa thuận thực sự'

Hoài Linh

Trump. EFE/EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE/EPA

Theo báo Guardian, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào tối 8/4, ông Trump viết: "Nếu vì bất kỳ lý do gì mà điều đó không xảy ra thì cuộc đối đầu sẽ bắt đầu, lớn hơn, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Iran phải không có vũ khí hạt nhân và eo biển Hormuz sẽ được mở cửa an toàn. Trong khi đó, quân đội của chúng tôi đang nạp đạn và nghỉ ngơi, thực sự hướng tới cuộc chinh phục tiếp theo. Nước Mỹ đã trở lại". 

Hãng CNN đưa tin, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra ở Islamabad, Pakistan vào ngày 11/4. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cảnh báo trong một bài viết trên mạng xã hội X: "Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Mỹ rất rõ ràng và minh bạch: Mỹ phải lựa chọn ngừng bắn hoặc tiếp tục xung đột thông qua Israel. Họ không thể có cả hai... Thế giới đang chứng kiến ​​những vụ thảm sát ở Lebanon. Quyền quyết định nằm trong tay Mỹ và thế giới đang theo dõi xem liệu họ có thực hiện các cam kết của mình hay không".

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran trích dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ nếu Israel tiếp tục vi phạm thỏa thuận bằng các cuộc tấn công vào Lebanon.

Quân đội Israel cho biết đã oanh tạc hơn 100 địa điểm trong vòng 10 phút ở nhiều khu vực thuộc Beirut, thung lũng Beqaa và miền nam Lebanon trong cuộc tấn công phối hợp “lớn nhất” kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hiện tại ở Lebanon.


******

Ukraine 'xã hội hóa' lưới phòng không để đối phó UAV Nga

Ukraine cho phép doanh nghiệp tư nhân tự triển khai hệ thống phòng không để đối phó đòn tập kích của Nga, giúp giảm gánh nặng cho quân đội.


****

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 10 tháng 4 -2026

xxx

Iran-full 2
**************

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AP) – Cuba bác cáo buộc của Mỹ về vụ gian lận bảo hiểm y tế ở Florida. Hôm 07/04/2026, bộ trưởng Y Tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr. cáo buộc chính phủ cộng sản Cuba có liên hệ với một mạng lưới chuyên lập các công ty thiết bị y tế « ma » để « ăn cắp tiền » của chính phủ Mỹ. Tuần trước, bác sĩ Mehmet Oz, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Medicare của chính quyền Trump, trên Fox News, cho rằng nhiều mạng lưới tội phạm đã lập hóa đơn hàng triệu đô la cho thiết bị y tế giả mạo rồi bỏ trốn sang Cuba với số tiền thu được. Bộ Ngoại Giao Cuba ngày 08/04/2026 đã có phản ứng, xem các cáo buộc này của Mỹ là « vu khống » vì không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào.

(AFP) – Rò rỉ trao đổi giữa hai ngoại trưởng Nga – Hungary. Một liên minh truyền thông, bao gồm The Insider, VSquare và Delfi, hôm 31/03/2026, khẳng định Peter Szijjarto, một người thân cận với thủ tướng Hungary Viktor Orban, thân Nga, đã cung cấp qua điện thoại « các thông tin chiến lược về những vấn đề chủ chốt » của Liên Hiệp Châu Âu với người đồng cấp Nga Serguei Lavrov. Trên đài phát thanh France Inter, ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot hôm 09/04 lên án hành động này của ngoại trưởng Hungary là một sự « phản bội đối với yêu cầu đoàn kết giữa các nước thành viên Liên Âu ». Ủy Ban Châu Âu yêu cầu phía Hungary phải có lời giải thích trong « thời hạn ngắn nhất ».

(Reuters) - Tổng thống Pháp thăm Vatican, thảo luận với giáo hoàng Lêô XIV về các khủng hoảng hiện nay. Ngày 09/04/2026, ông Emmnuel Macron bắt đầu chuyến thăm Vatican hai ngày, sau hai lần bị hoãn. Ngoài cuộc hội kiến giáo hoàng, tổng thống Pháp sẽ gặp các quan chức như hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, và tổng giám mục Paul Gallagher, ngoại trưởng Tòa Thánh. Ngoài ra, tổng thống Macron dự kiến gặp các lãnh đạo của Cộng đồng Sant'Egidio, bao gồm cả người sáng lập Andrea Riccardi. Được thành lập năm 1968, cộng đồng Kitô giáo này đã tiến hành nhiều cuộc hòa giải trong các xung đột quốc tế.

(Libération) - Liên Hiệp Quốc : Ít nhất 326 nhà hoạt động nhân đạo bị giết hại ở 21 nước trong năm 2025. Đa phần nạn nhân được ghi nhận ở Gaza và Cisjordanie, nhiều hơn cả ở Soudan, Nam Soudan và CHDC Congo. Tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An về bảo vệ thường dân trong xung đột, người đứng đầu các chương trình nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, Tom Fletcher, hôm 08/04/2026 thông báo tổng cộng đã có hơn 1.000 nhân viên cứu trợ nhân đạo thiệt mạng  trong ba năm qua. Ông báo động đây là triệu chứng của « một thế giới vô luật pháp, hiếu chiến, ích kỷ và bạo lực ». 

AdChoices

Publicité

Quảng cáo

(AFP) - Hy Lạp thông báo ý định cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội từ ngày 01/01/2027. Trên Tiktok, thủ tướng Hy Lạp, thuộc phe bảo thủ, Kyriakos Mitsotakis, hôm 08/04 đánh giá đây là biện pháp «khó khăn nhưng cần thiết ». Dự luật dự kiến được thông qua trong những tháng tới, áp dụng cho các nền tảng như ​​Facebook, Instagram, TikTok và Snapchat, nhưng không liên quan đến các nền tảng nhắn tin và video như Messenger, WhatsApp, Viber và YouTube. 

(AFP) – Hàn Quốc : Sói sổng chuồng, trường học đóng cửa. Chính quyền Hàn Quốc hôm 09/04/2026, cho biết đang truy bắt một con sói đực, hai tuổi và nặng khoảng 30 kg, đã sổng chuồng tại một vườn thú trong khu giải trí Daejeon, cách thủ đô Seoul 150 km về phía nam. Trường tiểu học Daejeon Sanseong, trong vùng phải đóng cửa vì lý do an toàn. Hơn 300 người, chủ yếu là nhân viên cứu hộ, cảnh sát và quân nhân, cùng với drone có trang bị camera đã được huy động để truy bắt sói.

(NHK) - Nhật Bản vớt được một chiến đấu cơ từ thời Thế Chiến II. Sau 81 năm nằm dưới biển, chiếc Shidenkai đã được một tổ chức bất vụ lợi vớt lên vào sáng 08/04/2026, sau đó được đưa về cảng, ngâm khử muối trong vòng một năm và sẽ được trưng bày để truyền tải thông điệp hòa bình. Chiến đấu cơ này bị rơi ở ngoài khơi thành phố Akune, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản sau khi giao tranh với quân đội Mỹ ngày 21/04/1945. Phi công đã bị chết.

(AFP) - BTS lưu diễn khắp thế giới. Sau thành công của album mới nhất và buổi tái xuất tại Seoul, ban nhạc K-pop nổi tiếng thông báo 85 buổi biểu diễn tại 34 thành phố trên thế giới, bắt đầu từ châu Á, đến Bắc Mỹ, châu Mỹ latinh và châu Âu. Vòng lưu diễn bắt đầu trong ba đêm 09, 11 và 12/04/2026 tại sân vận động Goyang, thành phố quê hương của RM - thủ lĩnh của BTS, với khoảng 40.000 khán giả/tối. BTS sẽ biểu diễn hai tối tại Paris vào tháng 07. Theo thẩm định, doanh thu tour lưu diễn thế giới của boysband Hàn Quốc sẽ vượt “Eras Tour” của ca sĩ Mỹ Taylor Swift. 


***************

Ông Netanyahu nói ngừng bắn không phải kết thúc, Israel sẵn sàng quay lại cuộc chiến

HÀ ĐÀO

Israel - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Netanyahu - Ảnh: AFP

Ngừng bắn không phải kết thúc

Theo báo Times of Israel, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 8-4, ông Netanyahu nhấn mạnh lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Iran - được triển khai với sự phối hợp của Israel - sẽ không đồng nghĩa với việc chấm dứt chiến sự.

Theo ông, đây chỉ là một cột mốc trong tiến trình dài hơn nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của Israel.

"Chúng tôi vẫn còn những mục tiêu cần hoàn thành và sẽ đạt được chúng, bằng thỏa thuận hoặc bằng việc tiếp tục chiến sự. Ngón tay chúng tôi vẫn đặt trên cò súng", ông tuyên bố, khẳng định Israel có thể quay lại chiến đấu "bất cứ lúc nào cần thiết".

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng Iran bước vào giai đoạn tạm dừng này trong tình trạng "yếu hơn bao giờ hết", sau khi hứng chịu các đòn tấn công liên tiếp trong suốt sáu tuần qua.

Ông Netanyahu nói ngừng bắn không phải kết thúc, Israel sẵn sàng quay lại cuộc chiến - Ảnh 2.

Thủ tướng Netanyahu trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Ông Netanyahu khẳng định chiến dịch quân sự của Israel đã đạt được nhiều kết quả đáng kể: phá hủy năng lực sản xuất tên lửa, làm suy yếu chương trình hạt nhân, tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu như nhà máy thép, tổ hợp hóa dầu, loại bỏ bộ máy lãnh đạo cấp cao, cũng như mạng lưới tài chính và sản xuất vũ khí của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh mục tiêu then chốt là loại bỏ hoặc ít nhất làm suy yếu nghiêm trọng chương trình hạt nhân của Iran - điều ông gọi là "mối đe dọa sống còn" đối với Israel.

Theo ông, toàn bộ lượng uranium làm giàu của Iran sẽ phải được đưa ra khỏi nước này, "bằng thỏa thuận hoặc bằng giao tranh".

Bên cạnh đó, ông dành nhiều thời lượng của bài phát biểu để ca ngợi quan hệ hợp tác với Tổng thống Trump, gọi đây là "liên minh chưa từng có tiền lệ" và là yếu tố giúp "thay đổi diện mạo Trung Đông".

Theo ông, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong suốt chiến dịch và cùng theo đuổi mục tiêu chung là loại bỏ mối đe dọa từ Iran.

Không chỉ dừng lại ở Iran, ông Netanyahu khẳng định Israel vẫn tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Lebanon, bất chấp các tranh cãi liên quan đến phạm vi của thỏa thuận ngừng bắn.

Israel - Ảnh 3.

Ông Netanyahu dành nhiều thời lượng của bài phát biểu để khen ngợi mối quan hệ với Tổng thống Trump - Ảnh: AFP

Phe đối lập chỉ trích, nội bộ Israel chia rẽ

Tuy nhiên, nội bộ Israel không hoàn toàn ủng hộ trước những tuyên bố cứng rắn của ông Netanyahu.

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận ngừng bắn, gọi đây là một "thảm họa ngoại giao" và cho rằng chính phủ không đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo ông Lapid, kết quả hiện tại của cuộc chiến đang là điều "tệ nhất có thể": chính quyền Iran không bị lật đổ, chương trình hạt nhân vẫn tồn tại, trong khi tên lửa của Iran và Hezbollah vẫn tiếp tục đe dọa Israel.

Ông Lapid cáo buộc chính phủ đã đưa đất nước vào một "thất bại chiến lược", chỉ trích sự "kiêu ngạo, thiếu trách nhiệm và thiếu kế hoạch, quản lý yếu kém và những lời nói dối với Mỹ" của ông Netanyahu.

Những chỉ trích này phản ánh sự chia rẽ ngày càng rõ rệt trong chính trường Israel, khi một bộ phận cho rằng chiến dịch quân sự chưa mang lại kết quả tương xứng với chi phí và rủi ro.

Các chính trị gia khác, bao gồm cựu Thủ tướng Naftali Bennett, cũng cảnh báo rằng Israel có thể đang đối mặt với một Iran "quyết tâm trả đũa hơn" và thậm chí theo đuổi vũ khí hạt nhân mạnh mẽ hơn sau cuộc chiến.

Trong khi đó, ông Netanyahu bác bỏ mọi chỉ trích, cho rằng những người "coi nhẹ thành tựu" của Israel là do thiếu hiểu biết, hoặc có động cơ chính trị. Ông khẳng định chiến dịch đã "làm lung lay nền tảng" của chính quyền Iran và giúp Israel trở nên mạnh hơn đáng kể.


***********

Vì sao Iraq là quốc gia duy nhất ở Trung Đông bị cả Mỹ và Iran tấn công?

Việt Dũng

Theo hãng tin Al Jazeera, dù không muốn bị lôi kéo vào giao tranh, nhưng Iraq lại là quốc gia duy nhất bị cả Mỹ và Iran tấn công kể từ khi xung đột Trung Đông nổ ra vào cuối tháng 2.

"Chúng tôi đã phải hứng chịu các vụ tập kích từ cả hai phía. Iran và các lực lượng ủy nhiệm tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ, trong khi Washington lại không kích các nhóm vũ trang thân Tehran", giới chức Iraq cho biết.

Thực tế trên phản ánh vị thế đặc biệt của Iraq, nơi quân đội Mỹ hiện diện đồng thời với các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Ngoài ra, cuộc xung đột Trung Đông cũng làm gia tăng chia rẽ nội bộ Iraq, khi một số phe phái chính trị và lực lượng vũ trang ủng hộ Iran, trong khi các nhóm khác tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Tehran.

iraq airbase nyt.jpg
Binh lính Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Iraq. Ảnh: NYT

"Iraq rơi vào tình thế hiện tại là do sự chia rẽ của nhà nước và chính sách đối ngoại. Dù Baghdad từng nhiều lần phản đối việc cả Washington và Tehran vi phạm chủ quyền, nhưng khả năng thực thi các phản đối đó rất hạn chế", Renad Mansour, Giám đốc Sáng kiến ​​Iraq tại Viện nghiên cứu Chatham House của Anh bình luận.

Theo ông Mansour, sự chia rẽ tại Iraq xuất phát từ việc các mạng lưới phi chính thức và lực lượng dân quân trong nước có ảnh hưởng đáng kể với chính quyền, đóng vai trò lớn trong việc ra quyết định và đảm bảo an ninh.

"Dù các quốc gia Trung Đông khác như Lebanon và Jordan cũng bị cuốn vào xung đột, nhưng Iraq lại có đặc thù riêng khi ảnh hưởng của Iran tại đây vô cùng sâu rộng. Đối với Tehran, việc tăng cường tấn công tại Iraq là cách tác động tới lợi ích của Mỹ, đồng thời gây áp lực lên các nhóm đối lập người Kurd ở biên giới", chuyên gia Burcu Ozcelik nhận xét.

Ngoài yếu tố quân sự, Iraq còn phải chịu sức ép về kinh tế và an ninh bởi các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và nguy cơ trừng phạt quốc tế có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này. Nếu không thể giải quyết được tình trạng chia rẽ, Iraq sẽ tiếp tục trở thành chiến trường ủy nhiệm trong các cuộc xung đột khu vực.


**********

Nhà máy xử lý dầu thô lớn nhất Ảrập Xêút bốc cháy


Ảnh vệ tinh . European Space Agency

Ảnh: European Space Agency

Hãng thông tấn CNN đưa tin, ảnh được chụp vào khoảng 10h giờ địa phương sáng 8/4, chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Iran ngừng bắn 2 tuần. 

Theo một số quan chức tại các quốc gia Vùng Vịnh, thỏa thuận ngừng bắn mất vài giờ mới có hiệu lực. Tin từ Ảrập Xêút cho biết, vào chiều và đêm 8/4, nước này không ghi nhận thêm bất kỳ cuộc tấn công nào bằng tên lửa hay máy bay không người lái (UAV) từ phía Iran. 

Cơ sở Abqaiq của Aramco là nhà máy có hoạt động ổn định dầu thô lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cơ sở này xử lý dầu thô chua và chế biến thành dầu thô ngọt, rồi vận chuyển đến cả bờ biển phía đông và phía tây của Ảrập Xêút thông qua đường ống dẫn dầu Đông - Tây.

Đường ống dẫn dầu Đông - Tây là một trong 2 đường ống trong khu vực đi vòng qua eo biển Hormuz. Đường ống này vận chuyển dầu thô khắp Ảrập Xêút, nối liền mỏ dầu Abqaiq gần bờ biển phía đông vịnh với cảng Yanbu trên Biển Đỏ và là một phần quan trọng trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này kể từ khi eo biển Hormuz đóng cửa. Đường ống này đang chuyển hướng khoảng 7 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Aramco sử dụng khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày từ công suất của đường ống dẫn dầu Đông - Tây cho thị trường nội địa, để lại khoảng 5 triệu thùng/ngày cho xuất khẩu. Đường ống đã giúp Ảrập Xêút trở thành bên hưởng lợi tương đối từ việc đóng cửa eo biển. 


**********

Ông Trump yêu cầu Iran tuân thủ 'thỏa thuận thực sự'

Hoài Linh

Trump. EFE/EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE/EPA

Theo báo Guardian, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào tối 8/4, ông Trump viết: "Nếu vì bất kỳ lý do gì mà điều đó không xảy ra thì cuộc đối đầu sẽ bắt đầu, lớn hơn, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Iran phải không có vũ khí hạt nhân và eo biển Hormuz sẽ được mở cửa an toàn. Trong khi đó, quân đội của chúng tôi đang nạp đạn và nghỉ ngơi, thực sự hướng tới cuộc chinh phục tiếp theo. Nước Mỹ đã trở lại". 

Hãng CNN đưa tin, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra ở Islamabad, Pakistan vào ngày 11/4. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cảnh báo trong một bài viết trên mạng xã hội X: "Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Mỹ rất rõ ràng và minh bạch: Mỹ phải lựa chọn ngừng bắn hoặc tiếp tục xung đột thông qua Israel. Họ không thể có cả hai... Thế giới đang chứng kiến ​​những vụ thảm sát ở Lebanon. Quyền quyết định nằm trong tay Mỹ và thế giới đang theo dõi xem liệu họ có thực hiện các cam kết của mình hay không".

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran trích dẫn nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ nếu Israel tiếp tục vi phạm thỏa thuận bằng các cuộc tấn công vào Lebanon.

Quân đội Israel cho biết đã oanh tạc hơn 100 địa điểm trong vòng 10 phút ở nhiều khu vực thuộc Beirut, thung lũng Beqaa và miền nam Lebanon trong cuộc tấn công phối hợp “lớn nhất” kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hiện tại ở Lebanon.


******

Ukraine 'xã hội hóa' lưới phòng không để đối phó UAV Nga

Ukraine cho phép doanh nghiệp tư nhân tự triển khai hệ thống phòng không để đối phó đòn tập kích của Nga, giúp giảm gánh nặng cho quân đội.


****

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm