Tham Khảo

Trả mọi giá để đối phó với tờ The National Enquirer

Hôm thứ Năm, mùng 7 tháng Hai, 2019, ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành và chủ nhân hãng Amazon ra lệnh cho ông Gavin de Becker đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer


Hôm thứ Năm, mùng 7 tháng Hai, 2019, ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành và chủ nhân hãng Amazon ra lệnh cho ông Gavin de Becker đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer -tờ báo chuyên khai thác chuyện xì căng đan và cuộc sống riêng tư của nhiều người. 

Ông Becker là giám đốc an ninh bảo vệ cá nhân ông Bezos, và bảo vệ mọi cơ sở thương mại dưới quyền sở hữu của ông này; riêng lần này, ông Bezos chỉ thị ông Becker làm mọi cách đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer.

Ông Bezos bảo ông Becker, “Đừng quan tâm đến chuyện tốn kém, giá nào cũng phải tìm cho ra sự thật: họ lấy những tài liệu riêng tư về tôi từ chỗ nào.”

Câu “Đừng quan tâm đến chuyện tốn kém” chuyên chở sức nặng bạc tỉ, vì tài sản của ông Bezos được đánh giá $136 tỉ; nhưng Bezos không tung tiền mua sự im lặng của tờ Enquirer, ông tìm cách giải quyết tận gốc hành động tống tiền của tờ báo.

Inline image
Vợ chồng ông giám đốc Amazon, Jeff Bezos và MacKenzie Bezos, trong hình chụp tháng Tư 2018 tại Berlin, Đức.

Trong số báo phát hành ngày 28 tháng Giêng, 2019, tạp chí The National Enquirer sử dụng nhiều trang để khai thác cuộc ngoại tình của Bezos với cô Lauren Sanchez, một tài tử đã cộng tác với đài truyền hình Fox News, trong chương trình Fox Show.

Tờ Enquirer do hãng American Media xuất bản, chủ hãng là ông David J. Pecker, một tay sai thân tín của Tổng Thống Trump; chính Pecker đã mua bản quyền câu chuyện tình tự của tổng thống với cô người mẫu Playboy Karen McDougal và cô tài tử chuyên đóng phim con heo Stormy Daniels.

Vì dính líu vào vụ kiện của cô Daniels, ông Pecker bị điều tra, và phải ký cam kết với công tố viện không liên hệ với Bạch Cung nữa, nên tờ Enquirer đi tìm con mồi khác -ông Bezos. 

Sau số báo “tường thuật vụ ngoại tình của ông Bezos,” gây ra cuộc ly dị của vợ chồng ông này, tờ Enquirer ngưng lại và đề nghị sẽ đính chánh, xin lỗi ông và trả lại ông những tấm ảnh chụp dưới thắt lưng của chính ông.

Pecker tin là Bezos không dám “xây nô”, và Pecker lầm; Bezos trả lời, “Of course I don”t want personal photos published, but I also won”t participate in their well-known practice of blackmail, political favors, political attacks and corruption,” Mr. Bezos wrote. “I prefer to stand up, roll this log over and see what crawls out.”

Dịch: “Tất nhiên tôi không muốn hình ảnh riêng tư của tôi bị công bố, nhưng tôi cũng không dự vào cái trò tống tiền, xin ân huệ, tấn công chính trị, và tham nhũng. Tôi muốn thẳng thắn đứng ra đối phó, mở tung cái trò này ra xem những gì bò ra.”

Phóng viên truyền thông gọi cả ông Bezos lẫn ông Pecker, nhưng không thấy con gì “bò ra” cả. Hai ông cùng đang thủ thế. Họ gọi Amazon, tiếp viên nói họ không có thẩm quyền thảo luận việc riêng của ông Giám Đốc; gọi American Media, không ai trả lời điện thoại.

Nhà tỉ phú giầu nhất thế giới dứt khoát tố cáo ông chủ báo tai tiếng nhất thế giới phạm tội tống tiền, khai thác chuyện thâm cung bí sử của Bạch Cung, khác thác ảnh trần truồng, phổ biến tình yêu vụng trộm.
Lần này, họ vụng về gây đổ vỡ trong gia đình nạn nhân -Bezos- khiến ông này không còn có gì quý, đáng bảo vệ nữa; do đó ông thẳng tay đối phó.

Trên đầu bức điện thư, Bezos viết, “No thank you, Mr. Pecker;” và ông Pecker hiểu là “hỏng việc rồi, không có $tỉ nào cả, chỉ có tốn kém và khó khăn.”

Bà MacKenzie Bezos là một nhà văn, nhưng lấy chồng doanh nhân, bà tỏ ra rất tháo vát và có nhiều sáng kiến.

Vợ chồng ly dị, bà cùng chồng ký chung một bức thư, công bố tình trạng mới của họ bằng lời lẽ đầy yêu thương, giải thích với thân nhân, thân hữu tâm trạng vẫn yêu thương nhau nhưng không tiếp tục chung sống nữa. Việc chia đôi tài sản khiến bà trở thành bà tỉ phú cũng giầu nhất thế giới.

Bezos chán ngán tuyên bố, “Pecker phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi, và ông ta chờ tôi trả thù lao!”
Tờ Enquirer nói họ tốn kém khá nhiều trong việc gửi một nhóm phóng viên, nhiếp ảnh viên theo sát đôi tình nhân trên 40,000 dặm đường qua năm tiểu bang. Trong lúc Bezos và người tình xê dịch bằng jet tư, du thuyền, và nghỉ trong những khách sạn 5 sao, thì họ mướn xe, tự lái lấy, ăn ngủ như du khách bình dân, để săn ảnh, lóng nghe, và mua tin tức.

Họ chụp nhiều ảnh tại một bãi biển mà họ gọi là “tổ ấm yêu thương trên bờ biển Santa Monica.”
Ông Pecker là bạn thân của ông Trump từ nhiều năm trước -từ thủa Trump chưa làm tổng thống; cả hai ông cùng không có thiện cảm với ông Bezos và tờ The Washington Post, tờ báo danh tiếng trong làng báo đứng đắn của Mỹ, và thường có lập trường chống đối tổng thống, và khinh rẻ đường hướng “lá cải” của tờ Enquirer.

Tổng thống thường xếch mé gọi tờ The Washington Post là tờ “The Amazon Post” và gọi ông chủ báo là “Jeff Bozo;” dĩ nhiên ông cũng xếp tờ báo vào hạng “fake news.”

Pecker nhìn nhận Michael D. Cohen -luật sư riêng của tổng thống- có trao cho ông $150,000 để mua sự im lặng của cô Daniels. Công tố viện liên bang Southern District of New York liệt số tiền đó vào loại đóng góp phi pháp vào quỹ ứng cử của ông Trump, và bắt ông Pecker ký thỏa ước không được tái phạm nữa.
Ông B- Becker -giám đốc an ninh của ông Bezos- có thể khai thác bản thỏa ước không tái phạm ông P- Pecker -giám đốc hãng American Media- ký với công tố viện để đưa ông P ra tòa về tội đánh phá đời tư của ông, bội ước với công tố viện,

Giới federal prosecutor (công tố viên liên bang ) nhận xét ông P có thể bị xử theo hình luật, và có thể lãnh án tù, tùy theo thế lực của ông Bezos.

Thế lực đó? Bezos đã ký chi phiếu Bằng Mọi Giá -chi phiếu trắng cho ông B.
Tờ Enquirer bắt chước đường hướng của tờ Con Ong Saigon khai thác chuyện riêng tư của những người có máu mặt. Và ông Bezos thường tự hào với thành tích đánh ngã mọi trở ngại. Cuộc đấu trí và đấu chí không thăng bằng đó sẽ có bên được, bên thua.
Nửa ký nặng hơn một pao.


Cá tính Jim Acosta

Với liên tiếp những cuộc “khẩu chiến”“danh bất hư truyền” với đương kim chủ nhân Bạch Cung, Jim Acosta- ký giả của kênh CNN- đã là một trong những tên tuổi được nhắc nhiều nhất trong làng truyền thông thế giới 2018.

1. “Hãy giữ yên lặng. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả” (I’m not going to give you a question. You’re fake news). Người khiến ngài Donald Trump lên cơn thịnh nộ ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông diễn ra ngày 11/1/2017 tại Bạch Cung, không ai khác là Jim Acosta. Trước đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông- ông Trump chỉ đích danh là CNN và Buzzfeed- là đồ “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Trước cáo buộc nặng lời và đụng chạm này của ngài Tổng thống, Jim Acosta đã không ngần ngại  đặt thẳng vấn đề với ông Trump: “Vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” (Since you’re attacking our news organization, can you give us a question?). Và đáp lại lời ký giả đài CNN chính là câu đáp trả đầy vẻ giận dữ ấy của ông Donald Trump.

Inline image

2. “Ra ngoài” - người mà Tổng thống Mỹ chỉ thẳng mặt và buông ra câu quát như hét, đầy giận dữ ấy, cũng chính là Jim Acosta. Trong cuộc họp báo tại Bạch Cung ngày 16/1/2018, Jim Acosta có tới 3 lần hét lớn “Ngài Tổng thống” để buộc ông Trump phải chú ý đến câu hỏi của mình: “Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn thêm nhiều người Na Uy nhập cư vào Mỹ hay không? Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn tiếp nhận thêm nhiều người đến từ Na Uy không? Đó có phải là sự thật không, Tổng thống?”. “Tôi muốn người (nhập cư) đến từ khắp mọi nơi” - ông Trump trả lời. “Có phải ngài chỉ muốn người da trắng? Hay cả những người đến từ những nơi khác trên thế giới như người da màu?”, Acosta  tiếp tục cố gặng hỏi bất chấp vị Tổng thống đang cố gắng khép lại cuộc họp báo.  Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi của Jim Acosta không phải là câu trả lời mà câu nói như quát cùng cái chỉ tay giận dữ thẳng mặt Jim Acos đuổi ra ngoài.

3. “Haven’t you spread a lof fake news yourself” – “Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”. Người đặt câu hỏi khiến nhiều người có mặt tại Phòng Bầu dục trong buổi họp báo ngày 14/8/2018 phải ngỡ ngàng không ai khác, cũng chính là Jim Acosta. Trước đó, Jim Acosta đã khuấy động bầu không khí của cuộc họp báo thường kỳ tại Bạch Cung bằng hàng loạt những câu hỏi chất vấn ông Donald Trump. Khi đương kim Tổng thống Mỹ đang kết luận ngắn gọn về chính sách thương mại với Trung Quốc, Jim Acosta truy vấn ông bằng được về phát ngôn chung chung mà ông đưa ra về vụ bạo loạn gây chết người ở bang Virginia, rằng tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan vào cuối tuần trước và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày mới đưa ra phát ngôn.

Jim AcostaJim Acosta

Ông Trump khẳng định đã chỉ trích những nhóm này. Tuy nhiên, không bằng lòng với câu trả lời “rất chung chung” của ông Trump, Jim Acosta tiếp tục hỏi xoáy vào vụ bạo lực ở bang Virginia, rằng vì sao không có một buổi họp báo về vấn đề này như ông Trump đã tuyên bố tuần trước, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đưa ra câu hỏi. Đến lúc này, dường như không chịu đựng nổi nữa, ông Trump chỉ tay vào mặt Acosta và tuyên bố: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông (ám chỉ hãng tin CNN Jim Acosta đang đầu quân- PV) là hãng tin giả” (I like real news, not fake news. You’re fake news).

4. “CNN nên xấu hổ vì có một nhân viên như anh. Anh không nên làm việc cho CNN. Anh quá thô lỗ. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm thì anh chính là kẻ thù của người dân”. Người khiến người đứng đầu nước Mỹ bực bội hét lên một tràng dài trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút ngày 7/11/2018, một lần nữa, lại là Jim Acosta. Chỉ bởi những chất vấn của ký giả CNN về  câu chuyện di cư mà giữa phóng viên danh tiếng này và vị Tổng thống đã nổ ra cuộc tranh luận nảy lửa. Mọi sự đã lên đến đỉnh điểm khi Jim Acosta chẳng e ngại hỏi thẳng ông Trump rằng liệu Tổng thống có nói quá khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm cách nhập cảnh vào Mỹ là một “cuộc xâm lược” hay không, ông Trump đã “lên cơn điên” mà rằng: “Thật lòng, tôi nghĩ rằng bạn nên để tôi điều hành đất nước còn bạn điều hành CNN”. Cuộc tranh cãi đã khiến sau đó Jim Acosta bị đình chỉ thẻ ra vào Bạch Cung.

5. Jim Acosta là phóng viên chuyên trách tại Bạch Cung(BC) của Đài CNN từ tháng 8/2013. Trước khi về CNN, Acosta là ký giả kỳ cựu của Đài CBS News. Từ đó đến nay, Jim Acosta là một gương mặt nổi bật của đài CNN, cũng là người được xem là sở hữu cá tính mạnh, cực kỳ bướng bỉnh và không e dè trước bất cứ đối tượng nào, vấn đề gì và đặc biệt thích đối đầu với các quan chức hàng đầu BC. Chuyện ông công khai chỉ trích chính quyền, chỉ trích Tổng thống cũng không còn lạ lẫm. Trước đó, ông nhiều lần phàn nàn về việc BC không cho phép sử dụng máy ảnh trong các cuộc họp báo. Thế nên, chuyện Jim Acosta dám đối đầu, dám tranh cãi tay đôi với Tổng thống, với những người hiểu rõ cá tính của Jim Acosta, là không mấy khó hiểu. Thậm chí, sau hàng loạt những cuộc đối đầu, khẩu chiến, cuộc nào cũng nảy lửa, cũng gay gắt, thậm chí như cuộc tháng 11/2018 khiến Jim Acosta bị “treo giò” tác nghiệp tại BC tới gần 3 tháng, nhưng mọi sự dường như vẫn chẳng mấy xi-nhê với ký giả này.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói. Nhân viên Bạch Cung cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Bằng chứng hết là trong hầu hết các cuộc họp báo tại BC, Jim Acosta vẫn là một trong số rất ít phóng viên dám đặt những câu hỏi trực diện nhất, gay gắt nhất lên Tổng thống, thậm chí truy vấn Tổng thống đến tận cùng vấn đề, bất chấp sự khó chịu ra mặt của  người đứng đầu nước Mỹ cũng như sự ngăn cản của ê kíp thư lý báo chí BC. Bằng chứng của sự gan lì và… cứng đầu này là câu chuyện Jim Acosta cương quyết không chịu dừng lại mà tiếp tục giành quyền phóng vấn Tổng thống, thậm chí gạt tay một nữ thực tập sinh ở BC lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro phóng viên này đang cầm trên tay. Một chi tiết nữa cho thấy cá tính không nhân nhượng, không e ngại, không sợ hãi của Jim Acosta là việc lần nào cũng như lần nào, sau mỗi lần khẩu chiến, Jim Acosta lại lên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội chỉ trích ông Trump đã cản trở cánh báo chí đặt câu hỏi, tố cáo đội ngũ thư ký báo chí của ông ông Trump có thành kiến với truyền thông… Thậm chí, sau cuộc họp báo ồn ĩ ngày 7/11, Jim Acosta còn cùng hãng CNN đã đệ đơn kiện chính quyền Donald Trump vì cấm ông tác nghiệp tại BC.

Phóng viên giỏi nghề có thể không hiếm, nhưng ký giả vừa giỏi nghề vừa sở hữu cá tính và bản lĩnh mạnh mẽ, không e ngại, không nhân nhượng… như Jim Acosta thì có lẽ không nhiều. Và chính sự riêng biệt và hiếm có ấy đã đưa Jim Acosta vào danh sách những cái tên đáng nhớ nhất của làng truyền thông Mỹ những năm gần đây.  VVB chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Trả mọi giá để đối phó với tờ The National Enquirer

Hôm thứ Năm, mùng 7 tháng Hai, 2019, ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành và chủ nhân hãng Amazon ra lệnh cho ông Gavin de Becker đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer


Hôm thứ Năm, mùng 7 tháng Hai, 2019, ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành và chủ nhân hãng Amazon ra lệnh cho ông Gavin de Becker đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer -tờ báo chuyên khai thác chuyện xì căng đan và cuộc sống riêng tư của nhiều người. 

Ông Becker là giám đốc an ninh bảo vệ cá nhân ông Bezos, và bảo vệ mọi cơ sở thương mại dưới quyền sở hữu của ông này; riêng lần này, ông Bezos chỉ thị ông Becker làm mọi cách đối phó với tờ tạp chí The National Enquirer.

Ông Bezos bảo ông Becker, “Đừng quan tâm đến chuyện tốn kém, giá nào cũng phải tìm cho ra sự thật: họ lấy những tài liệu riêng tư về tôi từ chỗ nào.”

Câu “Đừng quan tâm đến chuyện tốn kém” chuyên chở sức nặng bạc tỉ, vì tài sản của ông Bezos được đánh giá $136 tỉ; nhưng Bezos không tung tiền mua sự im lặng của tờ Enquirer, ông tìm cách giải quyết tận gốc hành động tống tiền của tờ báo.

Inline image
Vợ chồng ông giám đốc Amazon, Jeff Bezos và MacKenzie Bezos, trong hình chụp tháng Tư 2018 tại Berlin, Đức.

Trong số báo phát hành ngày 28 tháng Giêng, 2019, tạp chí The National Enquirer sử dụng nhiều trang để khai thác cuộc ngoại tình của Bezos với cô Lauren Sanchez, một tài tử đã cộng tác với đài truyền hình Fox News, trong chương trình Fox Show.

Tờ Enquirer do hãng American Media xuất bản, chủ hãng là ông David J. Pecker, một tay sai thân tín của Tổng Thống Trump; chính Pecker đã mua bản quyền câu chuyện tình tự của tổng thống với cô người mẫu Playboy Karen McDougal và cô tài tử chuyên đóng phim con heo Stormy Daniels.

Vì dính líu vào vụ kiện của cô Daniels, ông Pecker bị điều tra, và phải ký cam kết với công tố viện không liên hệ với Bạch Cung nữa, nên tờ Enquirer đi tìm con mồi khác -ông Bezos. 

Sau số báo “tường thuật vụ ngoại tình của ông Bezos,” gây ra cuộc ly dị của vợ chồng ông này, tờ Enquirer ngưng lại và đề nghị sẽ đính chánh, xin lỗi ông và trả lại ông những tấm ảnh chụp dưới thắt lưng của chính ông.

Pecker tin là Bezos không dám “xây nô”, và Pecker lầm; Bezos trả lời, “Of course I don”t want personal photos published, but I also won”t participate in their well-known practice of blackmail, political favors, political attacks and corruption,” Mr. Bezos wrote. “I prefer to stand up, roll this log over and see what crawls out.”

Dịch: “Tất nhiên tôi không muốn hình ảnh riêng tư của tôi bị công bố, nhưng tôi cũng không dự vào cái trò tống tiền, xin ân huệ, tấn công chính trị, và tham nhũng. Tôi muốn thẳng thắn đứng ra đối phó, mở tung cái trò này ra xem những gì bò ra.”

Phóng viên truyền thông gọi cả ông Bezos lẫn ông Pecker, nhưng không thấy con gì “bò ra” cả. Hai ông cùng đang thủ thế. Họ gọi Amazon, tiếp viên nói họ không có thẩm quyền thảo luận việc riêng của ông Giám Đốc; gọi American Media, không ai trả lời điện thoại.

Nhà tỉ phú giầu nhất thế giới dứt khoát tố cáo ông chủ báo tai tiếng nhất thế giới phạm tội tống tiền, khai thác chuyện thâm cung bí sử của Bạch Cung, khác thác ảnh trần truồng, phổ biến tình yêu vụng trộm.
Lần này, họ vụng về gây đổ vỡ trong gia đình nạn nhân -Bezos- khiến ông này không còn có gì quý, đáng bảo vệ nữa; do đó ông thẳng tay đối phó.

Trên đầu bức điện thư, Bezos viết, “No thank you, Mr. Pecker;” và ông Pecker hiểu là “hỏng việc rồi, không có $tỉ nào cả, chỉ có tốn kém và khó khăn.”

Bà MacKenzie Bezos là một nhà văn, nhưng lấy chồng doanh nhân, bà tỏ ra rất tháo vát và có nhiều sáng kiến.

Vợ chồng ly dị, bà cùng chồng ký chung một bức thư, công bố tình trạng mới của họ bằng lời lẽ đầy yêu thương, giải thích với thân nhân, thân hữu tâm trạng vẫn yêu thương nhau nhưng không tiếp tục chung sống nữa. Việc chia đôi tài sản khiến bà trở thành bà tỉ phú cũng giầu nhất thế giới.

Bezos chán ngán tuyên bố, “Pecker phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi, và ông ta chờ tôi trả thù lao!”
Tờ Enquirer nói họ tốn kém khá nhiều trong việc gửi một nhóm phóng viên, nhiếp ảnh viên theo sát đôi tình nhân trên 40,000 dặm đường qua năm tiểu bang. Trong lúc Bezos và người tình xê dịch bằng jet tư, du thuyền, và nghỉ trong những khách sạn 5 sao, thì họ mướn xe, tự lái lấy, ăn ngủ như du khách bình dân, để săn ảnh, lóng nghe, và mua tin tức.

Họ chụp nhiều ảnh tại một bãi biển mà họ gọi là “tổ ấm yêu thương trên bờ biển Santa Monica.”
Ông Pecker là bạn thân của ông Trump từ nhiều năm trước -từ thủa Trump chưa làm tổng thống; cả hai ông cùng không có thiện cảm với ông Bezos và tờ The Washington Post, tờ báo danh tiếng trong làng báo đứng đắn của Mỹ, và thường có lập trường chống đối tổng thống, và khinh rẻ đường hướng “lá cải” của tờ Enquirer.

Tổng thống thường xếch mé gọi tờ The Washington Post là tờ “The Amazon Post” và gọi ông chủ báo là “Jeff Bozo;” dĩ nhiên ông cũng xếp tờ báo vào hạng “fake news.”

Pecker nhìn nhận Michael D. Cohen -luật sư riêng của tổng thống- có trao cho ông $150,000 để mua sự im lặng của cô Daniels. Công tố viện liên bang Southern District of New York liệt số tiền đó vào loại đóng góp phi pháp vào quỹ ứng cử của ông Trump, và bắt ông Pecker ký thỏa ước không được tái phạm nữa.
Ông B- Becker -giám đốc an ninh của ông Bezos- có thể khai thác bản thỏa ước không tái phạm ông P- Pecker -giám đốc hãng American Media- ký với công tố viện để đưa ông P ra tòa về tội đánh phá đời tư của ông, bội ước với công tố viện,

Giới federal prosecutor (công tố viên liên bang ) nhận xét ông P có thể bị xử theo hình luật, và có thể lãnh án tù, tùy theo thế lực của ông Bezos.

Thế lực đó? Bezos đã ký chi phiếu Bằng Mọi Giá -chi phiếu trắng cho ông B.
Tờ Enquirer bắt chước đường hướng của tờ Con Ong Saigon khai thác chuyện riêng tư của những người có máu mặt. Và ông Bezos thường tự hào với thành tích đánh ngã mọi trở ngại. Cuộc đấu trí và đấu chí không thăng bằng đó sẽ có bên được, bên thua.
Nửa ký nặng hơn một pao.


Cá tính Jim Acosta

Với liên tiếp những cuộc “khẩu chiến”“danh bất hư truyền” với đương kim chủ nhân Bạch Cung, Jim Acosta- ký giả của kênh CNN- đã là một trong những tên tuổi được nhắc nhiều nhất trong làng truyền thông thế giới 2018.

1. “Hãy giữ yên lặng. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả” (I’m not going to give you a question. You’re fake news). Người khiến ngài Donald Trump lên cơn thịnh nộ ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông diễn ra ngày 11/1/2017 tại Bạch Cung, không ai khác là Jim Acosta. Trước đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông- ông Trump chỉ đích danh là CNN và Buzzfeed- là đồ “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Trước cáo buộc nặng lời và đụng chạm này của ngài Tổng thống, Jim Acosta đã không ngần ngại  đặt thẳng vấn đề với ông Trump: “Vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” (Since you’re attacking our news organization, can you give us a question?). Và đáp lại lời ký giả đài CNN chính là câu đáp trả đầy vẻ giận dữ ấy của ông Donald Trump.

Inline image

2. “Ra ngoài” - người mà Tổng thống Mỹ chỉ thẳng mặt và buông ra câu quát như hét, đầy giận dữ ấy, cũng chính là Jim Acosta. Trong cuộc họp báo tại Bạch Cung ngày 16/1/2018, Jim Acosta có tới 3 lần hét lớn “Ngài Tổng thống” để buộc ông Trump phải chú ý đến câu hỏi của mình: “Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn thêm nhiều người Na Uy nhập cư vào Mỹ hay không? Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn tiếp nhận thêm nhiều người đến từ Na Uy không? Đó có phải là sự thật không, Tổng thống?”. “Tôi muốn người (nhập cư) đến từ khắp mọi nơi” - ông Trump trả lời. “Có phải ngài chỉ muốn người da trắng? Hay cả những người đến từ những nơi khác trên thế giới như người da màu?”, Acosta  tiếp tục cố gặng hỏi bất chấp vị Tổng thống đang cố gắng khép lại cuộc họp báo.  Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi của Jim Acosta không phải là câu trả lời mà câu nói như quát cùng cái chỉ tay giận dữ thẳng mặt Jim Acos đuổi ra ngoài.

3. “Haven’t you spread a lof fake news yourself” – “Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”. Người đặt câu hỏi khiến nhiều người có mặt tại Phòng Bầu dục trong buổi họp báo ngày 14/8/2018 phải ngỡ ngàng không ai khác, cũng chính là Jim Acosta. Trước đó, Jim Acosta đã khuấy động bầu không khí của cuộc họp báo thường kỳ tại Bạch Cung bằng hàng loạt những câu hỏi chất vấn ông Donald Trump. Khi đương kim Tổng thống Mỹ đang kết luận ngắn gọn về chính sách thương mại với Trung Quốc, Jim Acosta truy vấn ông bằng được về phát ngôn chung chung mà ông đưa ra về vụ bạo loạn gây chết người ở bang Virginia, rằng tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan vào cuối tuần trước và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày mới đưa ra phát ngôn.

Jim AcostaJim Acosta

Ông Trump khẳng định đã chỉ trích những nhóm này. Tuy nhiên, không bằng lòng với câu trả lời “rất chung chung” của ông Trump, Jim Acosta tiếp tục hỏi xoáy vào vụ bạo lực ở bang Virginia, rằng vì sao không có một buổi họp báo về vấn đề này như ông Trump đã tuyên bố tuần trước, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đưa ra câu hỏi. Đến lúc này, dường như không chịu đựng nổi nữa, ông Trump chỉ tay vào mặt Acosta và tuyên bố: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông (ám chỉ hãng tin CNN Jim Acosta đang đầu quân- PV) là hãng tin giả” (I like real news, not fake news. You’re fake news).

4. “CNN nên xấu hổ vì có một nhân viên như anh. Anh không nên làm việc cho CNN. Anh quá thô lỗ. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm thì anh chính là kẻ thù của người dân”. Người khiến người đứng đầu nước Mỹ bực bội hét lên một tràng dài trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút ngày 7/11/2018, một lần nữa, lại là Jim Acosta. Chỉ bởi những chất vấn của ký giả CNN về  câu chuyện di cư mà giữa phóng viên danh tiếng này và vị Tổng thống đã nổ ra cuộc tranh luận nảy lửa. Mọi sự đã lên đến đỉnh điểm khi Jim Acosta chẳng e ngại hỏi thẳng ông Trump rằng liệu Tổng thống có nói quá khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm cách nhập cảnh vào Mỹ là một “cuộc xâm lược” hay không, ông Trump đã “lên cơn điên” mà rằng: “Thật lòng, tôi nghĩ rằng bạn nên để tôi điều hành đất nước còn bạn điều hành CNN”. Cuộc tranh cãi đã khiến sau đó Jim Acosta bị đình chỉ thẻ ra vào Bạch Cung.

5. Jim Acosta là phóng viên chuyên trách tại Bạch Cung(BC) của Đài CNN từ tháng 8/2013. Trước khi về CNN, Acosta là ký giả kỳ cựu của Đài CBS News. Từ đó đến nay, Jim Acosta là một gương mặt nổi bật của đài CNN, cũng là người được xem là sở hữu cá tính mạnh, cực kỳ bướng bỉnh và không e dè trước bất cứ đối tượng nào, vấn đề gì và đặc biệt thích đối đầu với các quan chức hàng đầu BC. Chuyện ông công khai chỉ trích chính quyền, chỉ trích Tổng thống cũng không còn lạ lẫm. Trước đó, ông nhiều lần phàn nàn về việc BC không cho phép sử dụng máy ảnh trong các cuộc họp báo. Thế nên, chuyện Jim Acosta dám đối đầu, dám tranh cãi tay đôi với Tổng thống, với những người hiểu rõ cá tính của Jim Acosta, là không mấy khó hiểu. Thậm chí, sau hàng loạt những cuộc đối đầu, khẩu chiến, cuộc nào cũng nảy lửa, cũng gay gắt, thậm chí như cuộc tháng 11/2018 khiến Jim Acosta bị “treo giò” tác nghiệp tại BC tới gần 3 tháng, nhưng mọi sự dường như vẫn chẳng mấy xi-nhê với ký giả này.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói. Nhân viên Bạch Cung cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Bằng chứng hết là trong hầu hết các cuộc họp báo tại BC, Jim Acosta vẫn là một trong số rất ít phóng viên dám đặt những câu hỏi trực diện nhất, gay gắt nhất lên Tổng thống, thậm chí truy vấn Tổng thống đến tận cùng vấn đề, bất chấp sự khó chịu ra mặt của  người đứng đầu nước Mỹ cũng như sự ngăn cản của ê kíp thư lý báo chí BC. Bằng chứng của sự gan lì và… cứng đầu này là câu chuyện Jim Acosta cương quyết không chịu dừng lại mà tiếp tục giành quyền phóng vấn Tổng thống, thậm chí gạt tay một nữ thực tập sinh ở BC lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro phóng viên này đang cầm trên tay. Một chi tiết nữa cho thấy cá tính không nhân nhượng, không e ngại, không sợ hãi của Jim Acosta là việc lần nào cũng như lần nào, sau mỗi lần khẩu chiến, Jim Acosta lại lên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội chỉ trích ông Trump đã cản trở cánh báo chí đặt câu hỏi, tố cáo đội ngũ thư ký báo chí của ông ông Trump có thành kiến với truyền thông… Thậm chí, sau cuộc họp báo ồn ĩ ngày 7/11, Jim Acosta còn cùng hãng CNN đã đệ đơn kiện chính quyền Donald Trump vì cấm ông tác nghiệp tại BC.

Phóng viên giỏi nghề có thể không hiếm, nhưng ký giả vừa giỏi nghề vừa sở hữu cá tính và bản lĩnh mạnh mẽ, không e ngại, không nhân nhượng… như Jim Acosta thì có lẽ không nhiều. Và chính sự riêng biệt và hiếm có ấy đã đưa Jim Acosta vào danh sách những cái tên đáng nhớ nhất của làng truyền thông Mỹ những năm gần đây.  VVB chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

NGÀY TA BỎ NÚI (Phần III) Tác giả: Vương Mộng Long (K20)

Tháng 4-75 cha tôi lo lắng vô cùng cho chú ruột tôi, Trung sĩ Lưu Linh Hải thuộc Đại Đội chống chiến xa của Tiểu Khu Long Khánh.

Xem Thêm

Đại gia Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại Phú Quốc !

Xưa nay chỉ có đám chệt, cà ry cay và an nam mít mới se sua, phù phiến như vậy thôi. Dân trong nước nghèo không có cơm ăn mà không biết xấu hổ.

Xem Thêm

NEW SEATBELTS

KÍNH CHUYỂN : đến quý cụ Ông ...

Xem Thêm

CHÂN MÂY - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng vàng xuống núi Đánh thức cơn say

Xem Thêm

Câu chuyện của Bác Sĩ Nguyễn Anh Tuấn

Thương thay, ba anh em ông Diệm đã bị bọn phiêu lưu chính trị tay mơ thanh toán tàn bạo, nghịch thường với đạo lý Khổng Mạnh, với truyền thống hiền hòa, ân nghĩa của dân tộc...

Xem Thêm

Giải Khăn Sô Cho Huế - Nhã Ca

Tui thề không đội trời chung với chúng nó. Anh thử coi, con em gái tui bị thương sáng đầu tiên, nhà cháy. Ba tui với em tui chở nó đi nhà thương.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Nghi lễ Vẹm - Hà Thượng Thủ

Bài họa: NHÌN THẤY ĐAU Con Rồng cháu Việt hỡi còn đâu ? Đất nước từ khi nhận giặc Tàu Khúm núm cuối đầu Kim Jung Ủn Theo sau núp bóng Tập Cận hầu Trẻ già đón Tập qua mắt kính Chủ tịch nhìn Jung mặt cúi đầu Vểnh mặt khoe khoang từng thắng Mỹ Khí phách còn gì chỉ thấy đau. HQD249 14.03.2019

Xem Thêm

Đề bài :USS Zumwalt (DDG 1000) rời bến San Diego

Xin on tren phu ho va cau chuc tat ca cac ban luon binh an trong nhiem vu bao ve hoa binh va bao ve dat nuoc.GOD BLESS ALL...

Xem Thêm

Đề bài :NGHỆ THUẬT ĐÀM PHÁN CỦA TRUMP LÀ BỎ VỀ, BẤT CẦN.

Phai la nguoi tung trai,mot tay choi co bai ban va mot nguoi co uy quyen doc ton moi nam vung va vut bo tu ai,lung lung dung day …" Tao ve nha voi me di."Nguoi con lai,chung hung khong ngo va nhu mot thung nuoc lanh tat vao mat giua mua dong...ha ! ha Chu tit,tong bi thu o dau chu khong o day,truoc mat tao,nghe chua !

Xem Thêm

Đề bài :Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Csvn chu truong Ta danh My la danh cho Lien xo cho Trung Quoc. Da hy sinh hon 1 trieu bo doi va giet hon 1 trieu nguoi mien nam cho Trung Quoc thi ca tram chiec tau ca vn bi danh chim van la danh chim cho Trung Quoc. Ngu dan VN phai biet hy sinh cho Trung Quoc theo loi day cua Le Duan.

Xem Thêm

Đề bài :Kẻ thù của người Tàu Bá Dương

Neu thay the chu Tau bang chu Viet thi cung dung cho nguoi Vietnam, nhung nguoi VN con xau hon nguoi Tau. Nguoi mien Nam cung rat so hai khi bi thong nhat voi mien Bac, hang trieu nguoi chet tren duong di tan Khi Tuong Gioi Thach bai tran nam 1949 ong chay ra Dai Loan, khong dau hang, dua kinh te Dai Loan thanh con rong A chau. Hon 10 ngan quan Tau khong dau hang TC di qua Lao lap can cu song o do khong can vien tro My tu 1949 den 1962 moi ve nuoc. VNCH hoan toan tan ra hay dau hang, quan doi khong co don vi nao di qua Lao hay Cambot lap can cu nhu quan Tau. Khi TC bat tu binh VN trong tran Hoang Sa, tu binh duoc doi xu tu te roi tra lai cho VNCH chi trong vai tuan. Tu binh VNCH bi quan BacViet doi xu tan te, bi tra tan, bo doi, hanh ha, di cai tao. Thanh ra VN bi Trung Cong khinh re xem la mot chu hau, TC ngoai mat noi chin chu vang, nhung ben trong ho goi nguoi Viet la Nam Man. Le Duan da tung noi ta danh My la danh cho Trung quoc va ho thanh cong. Nhu the chung to dan vn chiu lam no le tot, gioi, hy sinh xuong mau danh duoi My di khoi bien Dong cho nguoi Tau lap duong Luoi Bo, chiem Bien Dong. Dung la VN ta lam ta mat nuoc.

Xem Thêm

Đề bài :LOẠN BÚT VỀ TỬU SẮC (1) - NGUYÊN LẠC

Nghe noi Tam nghe ngay xua bay gio thua xa Nhat Da De Vuong o Cholon nhat la man liem va bu. Ngay xua linh hanh quan co bai tho 7 Dieu Tam Niem cho nhung ke uong ruou (R). 1. Ruou khai thong tri hoa 2. R giai pha con sau 3. R mui chay dau rau 4. R dung dau dai do 5. R cho cho an che 6. R lui nham bui tre 7. R len xe ve bot. Ai co bai tho dai hon xin bo tuc.

Xem Thêm

Đề bài :Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Vì Vn,Mỹ sẽ tuyên chiến với lũ Chệt ????? Điên nặng rồi nhe....Núp ở trên mây mãi sao ?

Xem Thêm

Đề bài :Vũ đại ca

Lại môt trò Tôn Tẫn giả điên .

Xem Thêm

Đề bài :VỤ HÀNH QUYẾT ÔNG NGÔ ĐÌNH CẨN

Vet o nhuc trong lich su cua My.Vao luc nay day,hay nhin ban co A chau va tu hoi.TAI SAO cac nuoc A chau khong con tin tuong vao My nua? Mau cua ho,lai do tro lai len dau cua nhung nguoi co lien quan vao cai chet cua ho,mot dong ho noi tieng.va nhung tuong ta tham du,bieu quyet 09 giet 01 tha,bay gio ra sao?mot vali vai chuc ngan dola dang gia bao nhieu tuong ta?va he luy kinh khung cho VNCH va gia mau nao do tro lai cho ho va....

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện " Ông Đạo Nhỏ" hay " Thằng Đạo Nhỏ" - Đồ Ngu.

Hoan ho bac Do Ngu.Tuong ta thi cung co nhieu hang,cha the ma co cau ve binh dan: Nhat Di-Nhi su-Tam cha-Tu Tuong.Tu ngay u am 01-11-63 tro di,nguoi tai thi it,ma qui thi nhieu va he qua ranh ranh truoc mat,khi bo hang quan sang den day,van con chua biet o-nhuc lai van vo nguc xung ten nhu Ky rau kem la dien hinh.Tan dan xe nghe,the gioi coi thuong cung boi bon an hai nay bac a ! bot gian,bot gian vao mua chay roi….Kinh.

Xem Thêm

TIN MỚI

Đại gia Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại Phú Quốc !

Xưa nay chỉ có đám chệt, cà ry cay và an nam mít mới se sua, phù phiến như vậy thôi. Dân trong nước nghèo không có cơm ăn mà không biết xấu hổ.

Xem Thêm

NEW SEATBELTS

KÍNH CHUYỂN : đến quý cụ Ông ...

Xem Thêm

CHÂN MÂY - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng vàng xuống núi Đánh thức cơn say

Xem Thêm

Câu chuyện của Bác Sĩ Nguyễn Anh Tuấn

Thương thay, ba anh em ông Diệm đã bị bọn phiêu lưu chính trị tay mơ thanh toán tàn bạo, nghịch thường với đạo lý Khổng Mạnh, với truyền thống hiền hòa, ân nghĩa của dân tộc...

Xem Thêm

Giải Khăn Sô Cho Huế - Nhã Ca

Tui thề không đội trời chung với chúng nó. Anh thử coi, con em gái tui bị thương sáng đầu tiên, nhà cháy. Ba tui với em tui chở nó đi nhà thương.

Xem Thêm

NGƯỜI CHỜ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người rằng vẫn mở vòng tay Cho ta buông nhẹ thân gầy vào thơ

Xem Thêm

737 MAX - Thuyết âm mưu.

Tai nạn kỹ thuật hay chiến tranh không gian?

Xem Thêm

Anh tôi,

Sau ngày mất nước người anh còn lại bị bắt đi “cải tạo”.

Xem Thêm

THƠ CHU VƯƠNG MIỆN: NGHĨA NHÀ BINH tình nhà thổ

NGHĨA NHÀ BINHtình nhà thổ /mới quên đâ

Xem Thêm

Ngu thì chết thôi! - Việt Nhân

(HNPD) Đưa hóa chất vào cơ thể con người, đó là chuyện phổ biến hiện nay tại thiên đàng xã nghĩa, nước mắm công nghệ đã có bán đều khắp các chợ từ nhiều năm nay,...

Xem Thêm