Trang lá cải

Trang Lá cải ngày 24 -9 -2023

xxx

HCM_DMDSS_Daubo

************

FBI tổ chức đám cưới xa hoa để bẫy nhiều trùm tội phạm quốc tế


MỹHè 2005, hàng chục tội phạm sừng sỏ khắp thế giới cùng nhận được thiệp mời cưới trên du thuyền xa xỉ, được bao trọn gói phòng khách sạn 5 sao mà không biết đó là bẫy của FBI.

Ngày 2/10/2004, tàu container Ever Unique, treo cờ Panama từ Yên Đài, Trung Quốc, cập cảng Newark, New York. Công nhân bến tàu bốc một container và đặt nó lên xe tải, đưa đến nhà kho cách đó vài dặm.

Tại đây, FBI và mật vụ vây quanh chiếc container, phát hiện bên dưới các hộp carton đựng đồ chơi bằng nhựa, họ tìm thấy 3.000 tờ tiền giả mệnh giá 100 USD trong các ngăn có đáy giả.

Các tờ bạc giả "gần như hoàn hảo", có loại mực chuyển màu công nghệ cao giống như tiền thật của Mỹ và được in trên giấy có cùng thành phần sợi chính xác với tiền thật. Những họa tiết, hình ảnh được in trên hai mặt, thậm chí đẹp hơn những hình ảnh do Cục Khắc và In Hoa Kỳ sản xuất. Chỉ khi được phân tích pháp y phức tạp, những tờ tiền này mới được xác nhận là giả.

Hàng giả thuộc loại siêu việt này, gọi là "siêu tiền", đã được các quan chức thực thi pháp luật phát hiện trước đây ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng lô hàng Newark đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên ở Mỹ. Chỉ hai tháng sau, thêm 3 triệu USD "siêu tiền" lại cập cảng Newark.

Cuộc chiến chống "siêu tiền" trên toàn cầu bắt nguồn vào tháng 12/1989, khi đó, đang đếm thếp tiền 100 USD, một người xử lý tiền có kinh nghiệm ở Ngân hàng Trung ương Philippines thấy nghi ngờ về một tờ bạc. Tờ tiền đã vượt qua các bài kiểm tra thông thường nhưng người này vẫn có cảm giác hơi kỳ lạ.

Tờ tiền cuối cùng đã được chuyển tới các văn phòng của Cơ quan Mật vụ Mỹ để kiểm tra dưới kính hiển vi, xem xét kỹ lưỡng dưới ánh sáng cực tím và được mổ xẻ chi tiết.

Siêu tiền gần như không có sự khác biệt với tờ thật, nếu không kiểm tra chuyên môn. Ảnh: Insider

Siêu tiền gần như không có sự khác biệt với tờ thật, nếu không kiểm tra chuyên môn. Ảnh: Insider

Cuối cùng nhà chức trách đi tới kết luận, đây không phải tờ tiền giả thông thường. Đầu tiên, nó được in trên giấy được làm bằng sự kết hợp thích hợp giữa 3/4 vải cotton và 1/4 vải lanh bằng tiền thật của Mỹ. Việc sản xuất giấy an toàn bằng hỗn hợp này đòi hỏi loại máy làm giấy đặc biệt hiếm thấy ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Ngoài ra, tờ tiền này còn được sản xuất bằng máy ép intaglio, dạng công nghệ in tiền tiên tiến nhất hiện có. Những máy in intaglio này đắt hơn nhiều so với các máy in offset, in thạch bản hoặc in thạch bản thông thường, vốn tạo ra hàng giả kém chất lượng. Tờ tiền giả này vượt trội hơn tất cả về chất lượng khắc.

Nhưng tờ "siêu tiền" này chỉ là một thành viên trong "gia đình" tiền giả đồ sộ, được Sở Mật vụ cất giữ và nghiên cứu, gồm 19 "thế hệ" tiền giả, được giới điều tra khắp thế giới phát hiện: Hy Lạp, Ai Cập, Anh, Bulgaria, Lebanon, Tehran, Philippines...

Nhờ công cụ phức tạp, bao gồm quang phổ khối và phân tích cận hồng ngoại, các phòng thí nghiệm của Sở Mật vụ đã thiết lập được mối liên hệ "di truyền" giữa 19 thành viên trong gia đình siêu tiền giả. Nó đều được tạo ra bởi một cá nhân hoặc một tổ chức sử dụng cùng thiết bị và cùng vật liệu, rất có thể được vận hành từ địa điểm duy nhất.

Khi số lượng "siêu tiền" tăng lên, câu hỏi đặt ra: Ai đã tạo ra chúng? Về lý thuyết, chỉ có chính phủ mới có thể mua máy in in chìm chuyên dùng và chỉ một số ít công ty bán chúng. Nhưng tất nhiên không quốc gia nào nhận đó là của mình.

Năm 1992, nhà chức trách ước tính, giá trị của "siêu tiền" đang lưu hành đã có thể lên tới hàng tỷ USD. Lúc này, nước Mỹ dốc lực lượng để điều tra đại án xuyên quốc gia.

Một trong những nghi phạm là vợ chồng Charles và May Liu. Sau khi di cư từ Trung Quốc năm 1980, họ định cư tại Washington, DC, Maryland. Charles, 67 tuổi, là thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Seton Hall ở New Jersey. Ông có vẻ ngoài trầm lặng, uyên bác, còn vợ là quý bà ăn chơi kiểu quý tộc.

Theo điều tra, vợ chồng Liu là thành viên của mạng lưới buôn lậu rộng lớn của Trung Quốc và tổ chức tội phạm lớn nhất nhì toàn châu Á. Họ buôn lậu dược phẩm giả, siêu tiền mệnh giá 100 USD giả và vũ khí. Nhưng "mỏ vàng" thực sự của họ, là thuốc lá.

Buôn bán thuốc lá giả mang lại lợi nhuận cực lớn bởi chi phí sản xuất một thùng thuốc lá 10 triệu điếu, chỉ khoảng 125.000 USD thì khi vào ở Mỹ được bán với giá tới 2 triệu USD, cao gấp 16 lần.

Thuốc lá giả bị kiểm soát ít hơn so với buôn bán ma túy, hình phạt cũng nhẹ hơn. Tất cả điều này khiến buôn lậu thuốc thành "mỏ vàng mới" của các tập đoàn tội phạm có tổ chức, tội phạm nhỏ lẻ, thậm chí cả các nhóm khủng bố.

Cũng như những kẻ buôn lậu ma túy, các đường dây buôn lậu thuốc lá rất khó thâm nhập và mỗi người trong mạng lưới chỉ biết đúng phần công việc của họ. "Bạn phải kiên nhẫn," đại diện Hải quan Mỹ đánh giá.

Màn kịch của các đặc vụ FBI

Các đặc vụ FBI chìm rất hiểu về sự kiên nhẫn. Trong sáu năm, ba đặc vụ chìm của FBI đã làm việc chăm chỉ để gây dựng lòng tin của vợ chồng ông trùm Charles và May Liu.

Trải qua khoảng 1.000 cuộc gặp, cuộc điều tra của họ được đặt tên là "Chiến dịch Royal Charm" và "Smoking Dragon" .

Thomas Zyckowski, cao 1,9 m và nặng hơn 160 kg, là lựa chọn lý tưởng của FBI để đóng vai gã mafia Ý. Vài bộ vest bóng loáng, cặp xe Cadillac được lấy từ kho xe bị tạm giữ của FBI và một chiếc Porsche Carrera màu tím, bị thu giữ từ kẻ buôn ma túy mới đi được 7.000 dặm, đã khiến đặc vụ này và hai đồng nghiệp có tất cả sự phô trương cần cho vai diễn.

Ông Thomas Zyckowski (khoanh đỏ) trong một buổi picnic cùng các đồng đội tại câu lạc bộ hưu trí đực vụ FBI. Ảnh: FBI

Ông Thomas Zyckowski (khoanh đỏ) trong một buổi picnic cùng các đồng đội tại câu lạc bộ hưu trí đặc vụ FBI. Ảnh: FBI

Khi Zyckowski khoe mẽ đến từ gia tộc băng đảng có máu mặt, quen biết các quan chức tham nhũng ở cảng Newark, vợ chồng Liu nhanh chóng tin tưởng. Sau khi các container của băng đảng nhà Liu bị tịch thu ở California, Liu nghĩ rằng sẽ thử vận may ở nơi khác. Zyckowski đưa ra một thỏa thuận: nhà Liu trả 60.000 USD cho mỗi container ở Newark và Zyckowski sẽ lo toàn bộ việc bảo kê.

Việc làm ăn suôn sẻ. Tình bạn giữa nhà Liu với "gia tộc mafia Ý" của Zyckowski cũng sâu đậm dần. Trong khi ông chồng, Charles, thường xuyên sang Trung Quốc và luôn tập trung vào công việc kinh doanh, người vợ May Liu, rất ham thú tụ tập, khiêu vũ và cần bạn đồng hành. Zyckowski tiếp cận May Liu theo hướng này. "Bà ấy gần như đã yêu tôi", đặc vụ chìm Zyckowski sau này kể lại.

Khi nhóm Zyckowski đã bảo kê trót lọt hơn 100 triệu điếu thuốc giả, họ đề nghị "nâng tầm quan hệ". FBI biết đằng sau thuốc lá, nhà Liu còn liên quan những ông trùm sản xuất "siêu tiền" và vũ khí.

Cuối năm 2003, nhà Liu dẫn nhóm của Zyckowski đến gặp Cố Khánh Tăng, người giàu lên từ thuốc lá lậu nhưng gần đây đã tìm đến "siêu tiền". Tăng đưa một tờ cho Zyckowski xem. Tờ tiền khiến cả sở Mật vụ và FBI náo động vì sự tinh xảo đến kinh ngạc.

Nhóm Zyckowski sau đó được mời đi Thái Lan để gặp người liên lạc siêu cấp của anh ta, người cũng buôn bán heroin và vũ khí, để cùng bàn chuyện hợp tác. Trong chuyến đi này, FBI có thêm 90 tên của nghi phạm cùng danh mục chi tiết những món hàng sắp cập đất Mỹ. Ngoài hàng trắng, "siêu tiền" và thuốc lá lậu, còn có cả súng và tên lửa mini, nếu đối tác cần.

15 dặm về phía đông của Los Angeles là Thung lũng San Gabriel: một cụm vùng ngoại ô thấp, rợp bóng cọ có biệt danh khác nhau là Tiểu Đài Bắc, "Beverly của Trung Quốc". Khu vực này có rất nhiều người nhập cư.

Giống như những người đồng cấp Zyckowski ở thành phố Atlantic, đặc vụ FBI Bob Hamer cũng đang song song thực hiện chiến dịch "Smoking Dragon".

Với hơn 20 năm kinh nghiệm thâm nhập vào các băng đảng từ mafia Ý đến mafia Nga, FBI coi đặc vụ Hamer là lựa chọn hoàn hảo cho chiến dịch quan trọng lần này. "Người châu Á tôn trọng tuổi tác. Chúng tôi cần ông", cấp trên nói khi giao việc cho Hamer.

Đám cưới giả kỳ công FBI tổ chức để giăng lưới tội phạm quốc tế

Đặc vụ FBI Bob Hamer ngoài đời (trái) và khi vào vai để tiếp cận mục tiêu. Ảnh: FBI Gallery

Năm 2002, Hamer 52 tuổi nhưng đã cực kỳ thành công không khi vào vai một ông già què, chống ba toong, dáng đi lập cập, đến gặp "mục tiêu" Willon Kow Szeto. Đây là người có mối quan hệ mật thiết với hai trùm sò buôn lậu khác là Jie, đến từ Trung Quốc và Lin từ Đài Loan. Container hàng lậu của nhóm này ít bị bắt, nhưng Jie vừa bị bắt ở sân bay Los Angeles tháng 4/2002.

Jie bị "chỉ điểm" và bị an ninh sân bay giữ lại với 2 triệu tem thuế thuốc lá giả từ Hạ Môn, Trung Quốc, sau đó 16 triệu điếu thuốc giả bị thu tại nhà riêng.

Năm tháng sau, ngày 16/9/2002, đặc vụ Hamer ngồi ăn trưa trong một nhà hàng sang trọng ở Beverly Hills với ông trùm Szeto nói về những "mối liên hệ" có thể giúp Szeto và Jie. Họ kết thúc bằng món tráng miệng tuyệt hảo và những nụ cười hài lòng. Ngay hôm sau, Jie đã được sải bước ở sân bay Quốc tế Los Angeles với hộ chiếu thay thế, mua vé một chiều đi Thượng Hải.

Sau vụ dàn xếp này, danh tiếng Hamer nổi như cồn trong thế giới ngầm California, đặc biệt với cộng đồng người Á. Nhiều người mong muốn được Hamer giúp đỡ và đều được Hamer "đáp lại". Đặc vụ này nhanh chóng được dẫn đến gặp những ông trùm gốc Trung Đông.

Trong những lần lái xe cùng họ đi chơi quanh thành phố, Hamer thậm chí bật bài "Uneasy Rider" của Charlie Daniels, cùng các ông trùm buôn lậu nghêu ngao hát theo đoạn điệp khúc: "Có thể bạn không biết nhưng người đàn ông này là một điệp viên. Anh ta là đặc vụ ngầm của FBI ".

Đám cưới trên du thuyền Royal Charm

Mùa hè 2005, FBI quyết định, thời cơ đã chín muồi để "giăng lưới". Đặc vụ Calvarese, tay "mafia Ý dưới trướng Zyckowski" quyết định tổ chức đám cưới với bạn gái Melissa, một nữ đặc vụ FBI khác. Trên tấm thiệp mời hoa mỹ được gửi đến gần 100 khách mời Trung Quốc, Mỹ, Canada, Thái Lan... ghi địa điểm là chiếc du thuyền xa xỉ ngoài khơi Atlantic, mang tên "Royal Charm" - tên của chiến dịch.

Toàn bộ phí nghỉ dưỡng, đi lại, được đôi trẻ bao trọn gói.

Thiệp mời đám cưới giả được FBI gửi tới các ông trùm, tháng 8/2005. Ảnh: FBI

Thiệp mời đám cưới giả được FBI gửi tới các ông trùm, tháng 8/2005. Ảnh: FBI

Trong bữa tối diễn tập kéo dài ba giờ tại Caesar's vào đêm trước đám cưới, nữ đặc vụ Melissa đeo chiếc nhẫn đính hôn gắn kim cương 4 cara, được FBI cho mượn. Căn phòng tràn ngập tiếng nâng cốc và tiếng cười trong bữa ăn nhiều món hảo hạng.

Sáng hôm sau, hai chiếc limo của FBI trang trí hoa cưới, được lệnh đến khách sạn Taj Mahal, đón các ông trùm đến dự lễ cưới. Các đặc vụ đóng giả tài xế ngồi sau tay lái, mặc bộ vest tuxedo lịch lãm không kém các vị khách giàu có của đám cưới.

Khi những chiếc limousine gần đến vịnh, tay của những ông trùm đã nằm gọn trong chiếc còng số tám khi chúng còn đang cầm những hộp quà cưới xa xỉ dành cho vợ chồng trẻ: đồng hồ đôi Rolex President bằng vàng, vòng cổ kim cương...

Sự nhiệt thành của những ông trùm khiến cho chính "vợ chồng" Calvarese và Melissa cũng cảm thấy cảm động. "Họ thực sự đã coi chúng tôi là bạn. Ở phương diện nào đó, vụ bắt giữ khá là buồn", hai đặc vụ này sau đó chia sẻ.

Khách sạn Taj Mahal tại New Jersey của tỷ phú, cựu Tổng thống Donald Trump, được FBI sử dụng làm nơi ở cho các ông trùm buôn lậu, khách mời đám cưới giả. Ảnh: Hotel Management

Khách sạn Taj Mahal tại New Jersey của tỷ phú, cựu Tổng thống Donald Trump, được FBI sử dụng làm nơi ở cho các ông trùm buôn lậu, "khách mời" đám cưới giả. Ảnh: Hotel Management

Trong khi đó, trên khắp nước Mỹ, chính quyền ở các thành phố khác đang bắt đầu hành động. Tổng cộng cuối tuần đó, khoảng 59 nghi phạm trong đường dây buôn lậu, làm tiền giả, đã bị bắt tại 11 thành phố trong cuộc truy quét.

Tại Los Angeles, đặc vụ Bob Hamer trong chiến dịch "Smoking Dragon" cũng chuẩn bị sẵn "miếng mồi" của mình: Bữa tiệc ly hôn. Ông nói với các ông trùm rằng vừa bị vợ bỏ nên sẽ tổ chức một "tiệc mừng độc thân" tại Playboy Mansion. Kết quả, khi đến đây, Szeto, Li, Jie và nhiều đối tác bị tóm.

Nhà chức trách cho biết đã thu 4,4 triệu USD siêu tiền giả, hơn một tỷ điếu thuốc lá giả trị giá 42 triệu USD cùng số lượng lớn cocaine, methaphetamine.

Tổng số 87 người từ 8 quốc tịch đã bị xét xử, lĩnh án 4-25 năm.

Nhà chức trách Mỹ cho biết nhìn lại vụ án vẫn "giật mình" trước tham vọng trắng trợn và mức độ tinh vi của tổ chức này. Chiến dịch thành công đã "chặt đầu" một trong những tập đoàn tội phạm châu Á lớn nhất hoạt động tại Mỹ, nhưng những băng đảng tinh vi khác đã tiếp tục mọc lên.

Hải Thư (Theo NYT, FBI, UNDOC, Guardian, LATimes)


*********

Đôi nam nữ cầm súng cướp tiệm vàng

Khánh HòaNghi phạm nữ đeo ba lô mở sẵn khoá ở trước ngực, vừa xông vào tiệm vàng Kim Khoa lập tức đập tủ kính trưng bày, cướp nhiều trang sức.

Video cướp vàng Kim Khoa (không tiếng)

Thời điểm xảy ra vụ cướp, khoảng 17h25 ngày 23/9, tiệm vàng Kim Khoa, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, đông khách hàng. Thấy hai nghi phạm cầm súng, búa, mọi người hoảng hốt bỏ chạy.

Tại quầy bán hàng, hai nhân viên quỳ xuống khi bị tên cướp uy hiếp. Một số người chạy vào trong nhà.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Người dân cung cấp

Hiện trường vụ cướp tại tiệm vàng Kim Khoa. Ảnh: Bùi Long

Theo hình ảnh camera an ninh, nghi phạm nữ đội mũ, bịt mặt, đeo balô phía trước, ào vào tiệm dùng búa đập liên tục vào cửa kính, lấy vàng nhét vào balô mở sẵn khoá. Tên còn lại cầm súng uy hiếp một số nhân viên, rồi chạy ra cửa canh chừng. Sau chưa đầy một phút, cả hai lên xe máy bỏ chạy.

Chủ tiệm ước tính tài sản bị mất khoảng 700-800 triệu đồng. Kim Khoa là một trong những tiệm vàng lâu năm ở TP Cam Ranh, nằm trên đại lộ Hùng Vương (quốc lộ 1).

Công an thành phố Cam Ranh đang truy tìm hai nghi phạm.


***********

Sông Mã 'ngoạm' bờ hàng trăm mét

Lê Hoàng

Thanh HóaHơn 12.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp của 29 hộ dân xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc đã bị dòng sông Mã nuốt gọn.

Ngày cuối tháng 9, ông Phạm Ngọc Khiêm, 70 tuổi, cùng nhóm người dân trong thôn Nghĩa Kỳ, xã Vĩnh Hòa ra bãi đất trồng ngô trước làng, lo lắng nhìn về phía sông Mã. Thi thoảng những mảng đất trước mặt ông lại đổ ụp xuống lòng sông, để lại những xoáy nước đục ngầu, sâu hun hút.

Vết sạt lở chỉ còn cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ chưa đầy 100 m. Ảnh: Lê Hoàng

Vết sạt lở chỉ còn cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ chưa đầy 100 m. Ảnh: Lê Hoàng

Hơn 60 năm sinh sống ở làng Nghĩa Kỳ, ông Khiêm nắm rõ quy luật bồi lấp hai bờ sông. Xưa kia bờ sông có chỗ lở, chỗ bồi, song chỗ lở không đáng kể. Những năm gần đây, hiện tượng sạt lở diễn ra "rất khủng khiếp". Bờ sông hiện có chỗ bị lấn sâu vào đất liền cả trăm mét.

Bãi bồi ven sông rộng lớn vốn là đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Khiêm giờ đã bị "ngoạm" không còn chút nào. Ông lo lắng cho cuộc sống của gia đình và dân làng vì vết sạt lở ngày một kéo dài, chỉ còn cách khu dân cư chưa đầy 100 m.

Ông Nguyễn Văn Truy, Chủ tịch xã Vĩnh Hòa, cho hay bờ sông Mã bắt đầu sạt lở từ năm 2017 đến nay, kéo dài 600 m qua hai thôn Nghĩa Kỳ và Đông Giang, làm mất 12.000 m2 đất nông nghiệp. Thời kỳ đầu, mỗi năm sông Mã lấn vào đất liền 7-10 m. Từ đầu tháng 8 đến nay, sạt lở diễn biến nhanh do mưa lớn và thủy điện xả lũ.

Hiện dọc bãi bồi thôn Nghĩa Kỳ và Giang Đông có nhiều vết rạn nứt, các mép lở dựng đứng cao 5-7 m so với mặt nước, nguy cơ sạt lở tiếp.

Mùa mưa năm nay là thời kỳ bờ tả sông Mã ở Vĩnh Hoà sạt lở mạnh nhất. Ảnh: Lê Hoàng

Tháng 8-9/2023 là giai đoạn bờ tả sông Mã ở Vĩnh Hòa sạt lở mạnh nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Lê Hoàng

Các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cho rằng nguyên nhân chính gây sạt lở do xã Vĩnh Hòa là điểm hợp lưu của sông Mã và sông Bưởi, dòng chảy tương đối phức tạp, cấu trúc nền địa chất yếu vì được hình thành từ cát và đất phù sa.

Còn theo người dân, tình trạng khai thác cát dọc sông là nguyên nhân gây sạt. Báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc cho thấy trong 600 m sạt lở bờ sông Mã qua xã Vĩnh Hòa có 200 m đi qua mỏ cát số 18 của một doanh nghiệp. Tại mốc số 5, chiều rộng sạt lở lớn nhất 25 m, cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ 150 m.

Ngoài ra, có hai điểm sạt lở hạ lưu mỏ cát số 18. Điểm một chiều dài cung sạt lở khoảng 100 m, rộng 35 m, cách khu dân cư 90 m. Điểm còn lại chiều dài cung sạt lở 80 m, rộng 35 m, cách khu dân khoảng 120 m.

Bờ sông Mã sạt lở nặng

Tình trạng sạt lở bờ sông Mã ở xã Vĩnh Hoà. Video: Lê Hoàng

UBND huyện Vĩnh Lộc đang đề nghị tỉnh Thanh Hóa lập đoàn kiểm tra, đánh giá nguyên nhân sạt lở. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đề xuất sớm khắc phục triệt để sự cố bằng giải pháp thi công kè chống sạt, ngăn chặn thiệt hại đất đai hoa màu và tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Trước mắt để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND xã Vĩnh Hòa đã tổ chức lắp camera giám sát hoạt động trên sông, căng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không sản xuất, chăn nuôi tại các vị trí trí có nguy cơ sạt lở cao.


***********

Tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết bất chấp sự phản đối của công luận


HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Giới luật sư ở Việt Nam xác nhận chuyện tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết vào sáng 22 Tháng Chín tại nhà thi hành án của Công An Tỉnh Hòa Bình.

Lê Văn Mạnh, 41 tuổi, cùng với Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, là ba tử tù mà công luận tin rằng bị án oan và gia đình họ đã ròng rã đi kêu oan hơn chục năm qua.

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ tử tù Lê Văn Mạnh, bên chiếc áo mà con trai gửi ra ngoài nhờ thân nhân kêu oan. (Hình: Dân Việt)

Theo hình chụp văn bản được trang cá nhân của Luật Sư Trần Đình Dũng đăng tải hôm 23 Tháng Chín, sau khi bị hành quyết, thi thể tử tù Mạnh đã được chôn cất tại nghĩa trang Chợ Nhàng, tỉnh Thanh Hóa, quê của ông này.

Như vậy, ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, đã bác đơn xin ân xá của tử tù Lê Văn Mạnh và bất chấp phản ứng của công luận.

Luật Sư Trần Đình Dũng cho biết vụ án Lê Văn Mạnh xét xử từ năm 2005 đến 2008, gồm ba lần xét xử sơ thẩm, ba lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm nhưng vẫn y án tử hình.

Tại các phiên tòa, bị cáo Lê Văn Mạnh cho rằng thời điểm xảy ra án mạng, ông đang đi làm giúp em gái Lê Thị Nhài nên có bằng chứng ngoại phạm. Trong khi đó, Hội Đồng Xét Xử căn cứ chủ yếu vào một bức thư của bị cáo Mạnh để khép tội trong khi lá thư là do hai phạm nhân cùng buồng ép bị cáo này viết.

Hồi năm 2007, một văn bản của Viện Kiểm Sát cũng cho rằng “cơ quan điều tra mắc nhiều thiếu sót, mâu thuẫn và chưa có cơ sở vững chắc để kết luận Lê Văn Mạnh phạm tội ‘giết người, hiếp dâm trẻ em’.”

Bình luận về tin hành quyết tử tù Lê Văn Mạnh, Luật Sư Đặng Đình Mạnh viết trên trang cá nhân: “Một nền tư pháp phản động!”

Sau khi gia đình tử tù Lê Văn Mạnh được thông báo chuẩn bị nhận thi thể con trai hồi tuần trước, phái đoàn Liên Minh Châu Âu và sứ quán một số nước Phương Tây ở Hà Nội cũng như giới luật sư lên tiếng kêu gọi dừng hành quyết ông Lê Văn Mạnh nhưng bất thành.

Trong thỉnh nguyện thư đề gửi Võ Văn Thưởng, các luật sư của Văn Phòng Luật Sư Hưng Đạo Thăng Long viết: “…Vụ án đặc biệt nghiêm trọng đối với tử tù Lê Văn Mạnh đã được xét xử qua nhiều lần, nhiều cấp tòa án với những lời kêu oan liên tục của bị cáo Lê Văn Mạnh.”

Công văn xác nhận tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết vào sáng 22 Tháng Chín. (Hình: Facebook Trần Đình Dũng)

“Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vào năm 2015), các luật sư chúng tôi thực sự nhận thấy các vấn đề được coi là sai sót, vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, bao gồm việc chứng minh và việc đánh giá các chứng cứ buộc tội trong vụ án này.”

Hồi năm 2015, ông Trương Tấn Sang, khi đó còn làm chủ tịch nước, đã ký lệnh tạm hoãn hành quyết ông Mạnh, nhưng không có bất kỳ cuộc điều tra nào được mở lại về vụ án này. (N.H.K)


***********

Tàu thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ có thể sẽ không bao giờ ...

PHAN TÙNG

ISRO trước đó 1 ngày đã gửi các yêu cầu nhằm ‘đánh thức’ các thiết bị này để triển khai các nghiên cứu tiếp theo trên bề mặt Mặt Trăng. Tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm bề mặt Pragyan là hai thành phần chính của tàu du hành Chandrayaan-3 mà Ấn Độ phóng lên không gian hồi tháng 7, hạ cánh xuống phần phía Nam của Mặt Trăng vào ngày 23/8.

Tàu thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ có thể sẽ không bao giờ thức giấc - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp module đổ bộ Vikram trên bề mặt Mặt Trăng do camera định hướng trên tàu thám hiểm Pragyan ghi lại hôm 30/8. (Ảnh: ANI)

Sau quãng thời gian ‘ngủ’ khi bề mặt Mặt Trăng bước vào giai đoạn tối, hai thiết bị này được kỳ vọng sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Vikram và Pragyan có thể sẽ không bao giờ có thể kích hoạt trở lại. ISRO vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ hai thiết bị này vào tối 22/9. Hiện, các nỗ lực liên lạc vẫn đang được tiếp tục.

Giới khoa học từng cảnh báo rằng, cơ hội để khôi phục hoạt động cho tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan ở cực nam Mặt Trăng là rất mong manh. Cái lạnh cực độ vào ban đêm tại đây có thể xuống dưới âm 220 độ C, sẽ khiến các linh kiện điện tử bị đóng băng. Không phải ISRO không thể trang bị các tính năng nhằm làm ấm, giúp tái khởi động cho 2 thiết bị này, nhưng việc bổ sung các tính năng này sẽ làm phức tạp chương trình thám hiểm bề mặt Mặt Trăng.

Mục tiêu chính của chương trình Chandrayaan-3 là chứng minh Ấn Độ có thể thực hiện việc hạ cánh mềm trên Mặt Trăng. Tàu vũ trụ có thể được bảo vệ khỏi cái lạnh cực độ của không gian bằng nhiều cách. Ví dụ, người ta có thể bổ sung máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG), trong đó sự phân rã phóng xạ của Plutonium-238 sẽ giúp giải phóng nhiệt.


***********

19 người Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

Người Việt

BÌNH ĐÔNG, Đài Loan (NV) – Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận 19 người Việt bị thương, trong đó ba người bị thương nặng, trong vụ cháy nổ tại một nhà máy sản xuất bóng chơi golf ở huyện Bình Đông, cực Nam của Đài Loan.

Theo báo Taiwan News, trong vụ nổ xảy ra vào chiều 22 Tháng Chín, có sáu người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương, và năm người khác mất tích.

Ngọn lửa bốc lên tại một nhà máy sản xuất bóng golf ở huyện Bình Đông, Đài Loan. (Hình: Pingtung Fire Department)

Bản tin cho hay khi đợt lính cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường và bắt đầu phun nước vào ngọn lửa, một vụ nổ đã xảy ra, khiến ba lính cứu hỏa thiệt mạng ngay lập tức và những người khác bị thương.

Do nhà máy chứa vật liệu dễ cháy như hạt nhựa, cao su, nên ngọn lửa mau chóng lan rộng.

Đại diện Sở Cứu Hỏa Bình Đông nói rằng có khả năng khí gas đã bốc cháy, khi lính cứu hỏa bắt đầu phun nước vào ngọn lửa. Vụ nổ làm một phần nhà xưởng bị sập, khiến một số lính cứu hỏa và công nhân mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.

Đến khoảng 5 giờ sáng 23 Tháng Chín, ngọn lửa vẫn bùng lên từng đợt và bốc khói dày đặc.

Tờ Tuổi Trẻ cùng ngày dẫn nguồn Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho hay ba người Việt bị thương nặng được ghi nhận “không nguy hiểm tới tính mạng,” trong lúc một số người bị thương nhẹ đã được cho xuất viện.

Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc được cho là theo dõi sát sự việc, thăm hỏi những người bị thương và triển khai biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Hồi Tháng Hai, 2019, tại Đài Loan từng xảy ra vụ cháy nổ tương tự.

Thời điểm đó, hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà kho của công ty hậu cần Kerry TJ Logistics ở quận Quan Âm, thành phố Đào Viên.

Vụ cháy khiến ba công nhân Việt Nam thiệt mạng.

Ba công nhân xấu số cùng với ba người Việt khác may mắn thoát nạn tại hiện trường được ghi nhận được thuê bởi một thầu khoán họ Trần, đảm trách hệ thống làm nóng, thông gió và máy lạnh cho kho hàng.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, nhóm công nhân người Việt Nam đang tiến hành sửa chữa và bảo trì trên tầng hai của nhà kho.

Hiện trường vụ cháy nhà máy. (Hình: Pingtung Fire Department)

Đài Loan cùng với Nam Hàn, Nhật hiện là thị trường “xuất cảng lao động” hàng đầu của Việt Nam.

Theo các báo ở Việt Nam, nhiều người Việt, nhất là thanh niên tại miền Bắc, sẵn sàng chi từ $3,500-$5,700 để được đi làm công nhân tại Đài Loan theo hợp đồng kéo dài ba năm. (N.H.K)


**********

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn ...

THANH TÂM

Vừa qua, sự kiện Wanderlust rất được mong đợi của gã khổng lồ công nghệ Apple đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới yêu công nghệ khi đây là dịp CEO Tim Cook trình làng những sản phẩm mới nhất của Apple như các dòng iPhone 15, Apple Watch Series 9,...

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 1.

Dòng điện thoại Iphone 15 được nhiều fan hâm mộ của Apple mong chờ

Ngày 22/09, dòng iPhone 15 mới của Apple đã được bắt đầu mở bán ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, nhiều người hâm mộ Apple từ khắp nơi trên thế giới đã háo hức xếp hàng dài bên ngoài Apple Store để trở thành những người đầu tiên được trải nghiệm và sở hữu chiếc điện thoại này.

Theo Dailymail, do nhu cầu sở hữu chiếc iPhone 15 quá cao, một cuộc chen lấn và giẫm đạp kinh khủng đã nổ ra ở một Apple Store tại Dubai Mall, trung tâm mua sắm nổi tiếng tại thành phố Dubai.

Dựa vào đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy rất nhiều người đã chen nhau ngay từ khi cửa hàng mở cửa, tạo thành một đám đông hỗn loạn. Mặc sự can ngăn của các nhân viên bảo vệ, những người này vẫn cố gắng chen lấn, xô đẩy nhau bên ngoài cửa hàng và khiến nhiều người ngã xuống đất trong tiếng la hét dữ dội.

Sau khi đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, một người có mặt tại hiện trường cho biết: "Việc xếp hàng tại Dubai Mall sáng nay để chờ mua IPhone15 thật không thể tin được. Những gì tôi thấy năm ngoái chỉ là trò đùa so với những gì tôi thấy hôm nay."

Không chỉ Dubai, tại nhiều thành phố lớn khác trên thế giới như London, Bắc Kinh và Bangkok cũng chứng kiến một lượng người đông đúc xếp hàng bên ngoài các Apple Store vào sáng ngày 22/09. Trong khi đó, khách hàng của Apple ở Ấn Độ thậm chí đã xếp hàng từ chiều hôm trước và dựng trại qua đêm để được là người đầu tiên vào cửa hàng ở Mumbai và Delhi.

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 3.

Hàng dài người xếp hàng tại Apple Store ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 4.

Cửa hàng tại Tokyo (Nhật Bản) mở cửa đón khách vào sáng 22/09

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 5.

Những khách hàng đầu tiên bước vào Apple Store ở Phố Regent, trung tâm London (Anh)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 6.

Hàng dài người xếp hàng mua Iphone 15 tại Milan (Italy)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 7.

Khách hàng xếp hàng trước Apple Store ở Paris, Pháp

Nguồn: Dailymail


***********

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu ...

Thanh Tâm

Không chỉ sở hữu ngoại hình hoàn hảo, những cặp đôi trai tài - gái sắc tại Trung Quốc còn khiến nhiều người vô cùng ghen tị với những đám cưới đậm chất ngôn tình mà trong đó, cô dâu chú rể đều ngọt ngào như những hoàng tử, công chúa bước ra từ các câu chuyện cổ tích.

Thời gian gần đây, dân mạng xứ Trung lại một lần nữa được "mở mang tầm mắt" khi chứng kiến chuyện tình của cặp đôi nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội là Nornorby (tên thật là Kim Y Nặc) và Vương Duy Kiệt.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 1.

Cặp đôi nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc nhờ sở hữu vẻ ngoài cuốn hút cùng khối tài sản đáng ngưỡng mộ

Được biết, cặp đôi này có chuyện tình đẹp khi quen biết nhau từ khi còn là học sinh cấp 3 và đã ở bên nhau trong một thời gian dài. Ngoài việc sở hữu vẻ ngoài đẹp không kém gì các diễn viên, người mẫu nổi tiếng, cặp đôi cũng được cho là đều có xuất thân từ gia đình hào môn giàu có. Trong thời gian yêu, cả hai cũng không ngại thể hiện độ "chịu chơi" của mình bằng những món quà xa hoa cũng như nhiều hành động lãng mạn dành cho nửa kia. Do vậy, tình cảm của cặp đôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng, cặp đôi có chuyện tình đẹp như các bộ phim ngôn tình nổi tiếng

Theo đó, sau thời gian dài bên nhau, vừa qua, cả hai đã quyết định tổ chức lễ cưới cổ tích với khung cảnh tựa chốn thần tiên khi được trang trí bằng hàng chục ngàn bông hoa tươi, mô hình được dựng cầu kỳ theo concept thần thoại. Tại lễ cưới, cả cô dâu Norby và chú rể Vương Duy Kiệt đều diện lễ phục đính cắt cầu kỳ tựa như công chúa, hoàng tử bước ra từ những câu chuyện cổ tích.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 3.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 4.

Hình ảnh cặp đôi trong đám cưới được tổ chức gần đây

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 5.

Khung cảnh tựa chốn thần tiên bên trong đám cưới

Trước đó, cặp đôi cũng từng gây sốt với màn cầu hôn phủ đầy hàng chục ngàn bông hoa tươi cũng như lễ đính hôn theo phong cách truyền thống với loạt sính lễ đắt tiền, xa hoa cũng như khiến nhiều người có mặt cảm động với lời hứa hôn lãng mạn của mình.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 6.

Khung cảnh cầu hôn ngập tràn hoa tươi được tạo hình cầu kỷ của cặp đôi

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 7.

Lễ đính hôn với sính lễ của nhà trai bao gồm nhẫn kim cương, bất động sản, tiền mặt,....

Nguồn: Weibo


**************

Phát hiện điểm bất thường ở cuộn nhà vệ sinh công cộng, nam thanh ...

MINH NHẬT

Theo Daily Mail, mới đây, một nam TikToker tên Dane Jones, đến từ Mỹ, đã có chia sẻ như một lời nhắc nhở nghiêm túc về hiện tượng bất thường mà anh phát hiện ở một vài cuộn giấy vệ sinh trong các nhà vệ sinh công cộng.

Đó là những vết lõm nhỏ có màu đỏ như màu máu. Bạn có thể vô tình nhìn thấy trên các cuộn giấy vệ sinh cỡ lớn nhưng không mấy ai để ý và cũng không thể giải thích được tại sao lại như thế.

Phát hiện điểm bất thường ở cuộn giấy nhà vệ sinh công cộng, nam thanh niên cảnh báo khiến dân mạng cảm ơn rối rít - Ảnh 1.

Dane Jones đã lên TikTok để đưa ra cảnh báo nghiêm túc về những vết lõm nhỏ thường thấy trên giấy vệ sinh nhà vệ sinh công cộng.

Tuy nhiên, mới đây, chia sẻ trên kênh TikTok có 7,9 triệu người theo dõi, anh chàng Dane Jones tiết lộ rằng những vết lõm nhỏ là do những người sử dụng ma túy lau kim tiêm của họ. Nhà sáng tạo nội dung này mong tất cả mọi người chia sẻ mối nguy hiểm ít được biết đến với gia đình và bạn bè vì nó "có thể cứu mạng họ".

Video của Dane đã lan truyền nhanh chóng, những người dùng mạng xã hội liên tục để lại bình luận để cảm ơn anh vì tiết lộ bất ngờ này.

Trong clip thu hút hơn 6,7 triệu lượt xem, Dane chia sẻ hình ảnh một cuộn giấy vệ sinh có những chỗ lõm vào bên trong. Sau đó, anh nói: "Nếu giấy vệ sinh ở nơi công cộng trông như thế này, bạn không nên sử dụng nữa và cần phải ra ngoài càng nhanh càng tốt. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy một loạt các vết máu nhỏ màu đỏ. Đó không phải là do ai đó chảy máu mũi hay một tai nạn nào đâu. Ai đó đang làm sạch kim tiêm của họ - chính xác là kim bẩn - bằng cách chọc vào cuộn giấy như thế đó. Chúng ta không thể biết có bao nhiêu người đã lau kim tiêm như thế sau khi sử dụng ma túy".

Cận cảnh những vết lõm nhỏ mà Dane muốn đề cập đến.

Anh tiếp tục nói: "Hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi, bạn có thể nhiễm một loại virus như viêm gan C và viêm gan B".

"Thật buồn khi thấy nhà vệ sinh công cộng được sử dụng làm nơi vệ sinh kim tiêm bẩn của những tên tội phạm sử dụng trái phép chất cấm. Nếu bạn vô tình sử dụng giấy vệ sinh này, yên tâm là khả năng bạn bị nhiễm HIV khá thấp. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm gan B, tỷ lệ có thể lên tới 1/3 nếu người chưa được tiêm phòng".

Dane kết luận: "Như đã nói, nếu bạn nhìn thấy một cuộn giấy vệ sinh trông như thế này trong phòng vệ sinh công cộng, hãy thông báo cho nhân viên quản lý ngay lập tức để thay thế nó và tránh xa nó nhất có thể".

Anh đã tải lên đoạn clip cùng với chú thích có nội dung: "Hãy chia sẻ điều này với bạn bè của gia đình, nó có thể cứu mạng họ!".

Lời cảnh báo của Dane chưa được các nhà chức trách kiểm chứng nhưng nó đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Tiết lộ này khiến người dùng mạng choáng váng khi một người viết: "Đây là lý do của tôi để không bao giờ sử dụng khăn giấy vệ sinh công cộng nữa". Một người khác nói thêm: "Cảm ơn bạn vì thông tin tốt này".


************

Người đàn ông mang trong mình "thai chết lưu" suốt 36 năm, ...

PHẠM TRANG

Theo tờ Times of India và các phương tiện truyền thông khác đưa tin, Sanju Bhagat sinh ra và lớn lên ở Nagpur, Maharashtra (Ấn Độ). Từ khi còn nhỏ, dù có sức khỏe bình thường nhưng bụng của anh lại to hơn rất nhiều so với những bạn bè cùng trang lứa. Càng lớn, bụng của anh càng có dấu hiệu to dần và giống như một người phụ nữ mang thai.

Bhagat cho biết, anh thường bị hàng xóm chế giễu là "người đàn ông mang bầu". Nhưng để nuôi sống gia đình, anh hàng ngày vẫn bỏ ngoài tai mọi lời châm biếm và làm việc ở một trang trại. Cho đến khi "vật thể" trong bụng anh ngày càng lớn, đè lên cơ hoành gây cảm giác khó thở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, Bhagat mới đến một bệnh viện ở Mumbai để kiểm tra.

Người đàn ông mang trong mình thai chết lưu suốt 36 năm, bào thai nặng 4kg, có cả tóc và tay chân - Ảnh 1.

Sanju Bhagat và bào thai trong bụng anh

Tại đây, bác sĩ Ajay Mehta cho hay, lần đầu nhìn thấy bệnh nhân, ông cho rằng đó là một khối u. Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, ông rất ngạc nhiên khi phát hiện bên trong cơ thể bệnh nhân là một bào thai chết lưu. Bào thai này nặng 4kg và đã có một số bộ phận phát triển gần như hoàn thiện gồm các chi, tóc, bộ phận sinh dục... Quá trình phẫu thuật đã khiến toàn bộ ê kíp mổ cũng như các nhân viên y tế vô cùng sốc và cho rằng đây là một trường hợp hãn hữu.

Các bác sĩ nhận định, đây là hội chứng "sinh đôi biến mất" - tình trạng một trong những phôi thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ bị teo nhỏ và bị phôi thai còn sống "hấp thụ" một phần hoặc hoàn toàn. Tuy nhiên sau đó, qua quá trình nghiên cứu sâu, họ nhận định trường hợp này giống tình trạng "thai trong thai" - một bất thường về phát triển bẩm sinh, trong đó các khối mô giống bào thai hình thành bên trong bào thai. Ước tính chỉ có 1/500.000 ca, tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Bhagat đã từ chối nhìn khối u được cắt bỏ sau ca phẫu thuật. May mắn, sau ca phẫu thuật thành công, anh đã dần hồi phục và trở lại cuộc sống thường ngày, không để lại di chứng hay tiên lượng xấu.

Nguồn: ETToday


************

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ ...

Thành Vũ

Vào buổi đầu sự nghiệp, Trần Ý Hàm vốn muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát. Thế nhưng nhờ gương mặt nổi bật, cô được cast vai khách mời trong phim thần tượng Tình Cờ. Đó là bước đầu giúp Trần Ý Hàm trở thành một trong những nữ thần thanh xuân mới của màn ảnh Đài Loan (Trung Quốc).

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 1.

Trần Ý Hàm

Về sau, Trần Ý Hàm gây chú ý trong nhiều tác phẩm như Tôi Muốn Trở Thành Trái Hồng Giòn, Tân Bộ Bộ Kinh Tâm, Tân Nhân Loại... Thế nhưng vào thời điểm đó, Trần Ý Hàm trở thành đề tài gây tranh luận không phải chỉ bởi các vai diễn, mà còn do lịch sử tình trường đáng kinh ngạc của cô.

Trong một phỏng vấn trước kia do Sohu đăng tải lại, Trần Ý Hàm đã được hỏi về tình trường của mình. Khi ấy cô buồn cười và thú nhận rằng cô đã trải qua nhiều mối tình. Khi phóng viên hỏi cỡ 20 mối tình không, mỹ nhân 8X suy nghĩ hồi lâu và đáp rằng có thể lên đến 47 người tình. Đáng nói, những mối tình này đều nảy sinh từ công việc, phần lớn là các bạn diễn hay thậm chí cả đạo diễn.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 2.

Sohu cũng tranh thủ điểm lại một số chuyện tình nổi bật của Trần Ý Hàm. Năm 2006, trong quá trình quay phim điện ảnh Đi Xe Đạp Trên Đường, Trần Ý Hàm đã có thời gian yêu đương với đạo diễn Lâm Vân Thành và cả nam chính Lý Vận Khương. Tuy nhiên sau khi phim quay xong, cô bỏ cả hai và tìm "con mồi mới".

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 3.

Năm 2008, Trần Ý Hàm tiếp tục tham gia Trắng Đen và dành thời gian tán tỉnh đạo diễn và cả dàn diễn viên nam. Một trong số đó có nam thần Triệu Hựu Đình. Anh trở thành đối tượng của Trần Ý Hàm sau khi cô phát hiện ra đối tượng trước đó, bạn diễn Châu Du Dân đang quen Đại S.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 4.

Trần Ý Hàm và Châu Du Dân

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 5.

Cô và Triệu Hựu Đình

Về sau khi đóng phim Nghe Nói, cô lại có "phim giả tình thật" với nam thần nóng bỏng Bành Vu Yến. Sau đó đến Trần Sở Hà cũng không thoát "ải mỹ nhân", rơi vào lưới tình với cô khi đóng Tân Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 6.

Cô và Bành Vu Yến

Vì có quá nhiều chuyện tình phức tạp, Trần Ý Hàm được mệnh danh là "nữ thần có đời tư phức tạp nhất showbiz". Tuy nhiên cũng vì đời tư, Trần Ý Hàm dần đánh mất đi những cơ hội diễn xuất đắt giá. Cô ít đóng phim lại, lâu lắm mới có được dự án gây chú ý. Gần đây nhất, cô được Lâm Tâm Như gửi gắm vai nữ chính trong Những Rắc Rối Khi Khởi Nghiệp.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 7.

Ở tuổi 40 hiện tại, Trần Ý Hàm vẫn có nhan sắc trẻ đẹp khó tin, thậm chí đỉnh hơn cả thời mới vào nghề. Thế nhưng tình trường của Trần Ý Hàm vẫn là một "giai thoại" dở khóc dở cười, ly kỳ hơn cả nghiệp diễn của cô mỗi lần nhắc đến.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 8.

Trần Ý Hàm ở tuổi 40


*********
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện

************

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Trang Lá cải ngày 24 -9 -2023

xxx

HCM_DMDSS_Daubo

************

FBI tổ chức đám cưới xa hoa để bẫy nhiều trùm tội phạm quốc tế


MỹHè 2005, hàng chục tội phạm sừng sỏ khắp thế giới cùng nhận được thiệp mời cưới trên du thuyền xa xỉ, được bao trọn gói phòng khách sạn 5 sao mà không biết đó là bẫy của FBI.

Ngày 2/10/2004, tàu container Ever Unique, treo cờ Panama từ Yên Đài, Trung Quốc, cập cảng Newark, New York. Công nhân bến tàu bốc một container và đặt nó lên xe tải, đưa đến nhà kho cách đó vài dặm.

Tại đây, FBI và mật vụ vây quanh chiếc container, phát hiện bên dưới các hộp carton đựng đồ chơi bằng nhựa, họ tìm thấy 3.000 tờ tiền giả mệnh giá 100 USD trong các ngăn có đáy giả.

Các tờ bạc giả "gần như hoàn hảo", có loại mực chuyển màu công nghệ cao giống như tiền thật của Mỹ và được in trên giấy có cùng thành phần sợi chính xác với tiền thật. Những họa tiết, hình ảnh được in trên hai mặt, thậm chí đẹp hơn những hình ảnh do Cục Khắc và In Hoa Kỳ sản xuất. Chỉ khi được phân tích pháp y phức tạp, những tờ tiền này mới được xác nhận là giả.

Hàng giả thuộc loại siêu việt này, gọi là "siêu tiền", đã được các quan chức thực thi pháp luật phát hiện trước đây ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng lô hàng Newark đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên ở Mỹ. Chỉ hai tháng sau, thêm 3 triệu USD "siêu tiền" lại cập cảng Newark.

Cuộc chiến chống "siêu tiền" trên toàn cầu bắt nguồn vào tháng 12/1989, khi đó, đang đếm thếp tiền 100 USD, một người xử lý tiền có kinh nghiệm ở Ngân hàng Trung ương Philippines thấy nghi ngờ về một tờ bạc. Tờ tiền đã vượt qua các bài kiểm tra thông thường nhưng người này vẫn có cảm giác hơi kỳ lạ.

Tờ tiền cuối cùng đã được chuyển tới các văn phòng của Cơ quan Mật vụ Mỹ để kiểm tra dưới kính hiển vi, xem xét kỹ lưỡng dưới ánh sáng cực tím và được mổ xẻ chi tiết.

Siêu tiền gần như không có sự khác biệt với tờ thật, nếu không kiểm tra chuyên môn. Ảnh: Insider

Siêu tiền gần như không có sự khác biệt với tờ thật, nếu không kiểm tra chuyên môn. Ảnh: Insider

Cuối cùng nhà chức trách đi tới kết luận, đây không phải tờ tiền giả thông thường. Đầu tiên, nó được in trên giấy được làm bằng sự kết hợp thích hợp giữa 3/4 vải cotton và 1/4 vải lanh bằng tiền thật của Mỹ. Việc sản xuất giấy an toàn bằng hỗn hợp này đòi hỏi loại máy làm giấy đặc biệt hiếm thấy ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Ngoài ra, tờ tiền này còn được sản xuất bằng máy ép intaglio, dạng công nghệ in tiền tiên tiến nhất hiện có. Những máy in intaglio này đắt hơn nhiều so với các máy in offset, in thạch bản hoặc in thạch bản thông thường, vốn tạo ra hàng giả kém chất lượng. Tờ tiền giả này vượt trội hơn tất cả về chất lượng khắc.

Nhưng tờ "siêu tiền" này chỉ là một thành viên trong "gia đình" tiền giả đồ sộ, được Sở Mật vụ cất giữ và nghiên cứu, gồm 19 "thế hệ" tiền giả, được giới điều tra khắp thế giới phát hiện: Hy Lạp, Ai Cập, Anh, Bulgaria, Lebanon, Tehran, Philippines...

Nhờ công cụ phức tạp, bao gồm quang phổ khối và phân tích cận hồng ngoại, các phòng thí nghiệm của Sở Mật vụ đã thiết lập được mối liên hệ "di truyền" giữa 19 thành viên trong gia đình siêu tiền giả. Nó đều được tạo ra bởi một cá nhân hoặc một tổ chức sử dụng cùng thiết bị và cùng vật liệu, rất có thể được vận hành từ địa điểm duy nhất.

Khi số lượng "siêu tiền" tăng lên, câu hỏi đặt ra: Ai đã tạo ra chúng? Về lý thuyết, chỉ có chính phủ mới có thể mua máy in in chìm chuyên dùng và chỉ một số ít công ty bán chúng. Nhưng tất nhiên không quốc gia nào nhận đó là của mình.

Năm 1992, nhà chức trách ước tính, giá trị của "siêu tiền" đang lưu hành đã có thể lên tới hàng tỷ USD. Lúc này, nước Mỹ dốc lực lượng để điều tra đại án xuyên quốc gia.

Một trong những nghi phạm là vợ chồng Charles và May Liu. Sau khi di cư từ Trung Quốc năm 1980, họ định cư tại Washington, DC, Maryland. Charles, 67 tuổi, là thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Seton Hall ở New Jersey. Ông có vẻ ngoài trầm lặng, uyên bác, còn vợ là quý bà ăn chơi kiểu quý tộc.

Theo điều tra, vợ chồng Liu là thành viên của mạng lưới buôn lậu rộng lớn của Trung Quốc và tổ chức tội phạm lớn nhất nhì toàn châu Á. Họ buôn lậu dược phẩm giả, siêu tiền mệnh giá 100 USD giả và vũ khí. Nhưng "mỏ vàng" thực sự của họ, là thuốc lá.

Buôn bán thuốc lá giả mang lại lợi nhuận cực lớn bởi chi phí sản xuất một thùng thuốc lá 10 triệu điếu, chỉ khoảng 125.000 USD thì khi vào ở Mỹ được bán với giá tới 2 triệu USD, cao gấp 16 lần.

Thuốc lá giả bị kiểm soát ít hơn so với buôn bán ma túy, hình phạt cũng nhẹ hơn. Tất cả điều này khiến buôn lậu thuốc thành "mỏ vàng mới" của các tập đoàn tội phạm có tổ chức, tội phạm nhỏ lẻ, thậm chí cả các nhóm khủng bố.

Cũng như những kẻ buôn lậu ma túy, các đường dây buôn lậu thuốc lá rất khó thâm nhập và mỗi người trong mạng lưới chỉ biết đúng phần công việc của họ. "Bạn phải kiên nhẫn," đại diện Hải quan Mỹ đánh giá.

Màn kịch của các đặc vụ FBI

Các đặc vụ FBI chìm rất hiểu về sự kiên nhẫn. Trong sáu năm, ba đặc vụ chìm của FBI đã làm việc chăm chỉ để gây dựng lòng tin của vợ chồng ông trùm Charles và May Liu.

Trải qua khoảng 1.000 cuộc gặp, cuộc điều tra của họ được đặt tên là "Chiến dịch Royal Charm" và "Smoking Dragon" .

Thomas Zyckowski, cao 1,9 m và nặng hơn 160 kg, là lựa chọn lý tưởng của FBI để đóng vai gã mafia Ý. Vài bộ vest bóng loáng, cặp xe Cadillac được lấy từ kho xe bị tạm giữ của FBI và một chiếc Porsche Carrera màu tím, bị thu giữ từ kẻ buôn ma túy mới đi được 7.000 dặm, đã khiến đặc vụ này và hai đồng nghiệp có tất cả sự phô trương cần cho vai diễn.

Ông Thomas Zyckowski (khoanh đỏ) trong một buổi picnic cùng các đồng đội tại câu lạc bộ hưu trí đực vụ FBI. Ảnh: FBI

Ông Thomas Zyckowski (khoanh đỏ) trong một buổi picnic cùng các đồng đội tại câu lạc bộ hưu trí đặc vụ FBI. Ảnh: FBI

Khi Zyckowski khoe mẽ đến từ gia tộc băng đảng có máu mặt, quen biết các quan chức tham nhũng ở cảng Newark, vợ chồng Liu nhanh chóng tin tưởng. Sau khi các container của băng đảng nhà Liu bị tịch thu ở California, Liu nghĩ rằng sẽ thử vận may ở nơi khác. Zyckowski đưa ra một thỏa thuận: nhà Liu trả 60.000 USD cho mỗi container ở Newark và Zyckowski sẽ lo toàn bộ việc bảo kê.

Việc làm ăn suôn sẻ. Tình bạn giữa nhà Liu với "gia tộc mafia Ý" của Zyckowski cũng sâu đậm dần. Trong khi ông chồng, Charles, thường xuyên sang Trung Quốc và luôn tập trung vào công việc kinh doanh, người vợ May Liu, rất ham thú tụ tập, khiêu vũ và cần bạn đồng hành. Zyckowski tiếp cận May Liu theo hướng này. "Bà ấy gần như đã yêu tôi", đặc vụ chìm Zyckowski sau này kể lại.

Khi nhóm Zyckowski đã bảo kê trót lọt hơn 100 triệu điếu thuốc giả, họ đề nghị "nâng tầm quan hệ". FBI biết đằng sau thuốc lá, nhà Liu còn liên quan những ông trùm sản xuất "siêu tiền" và vũ khí.

Cuối năm 2003, nhà Liu dẫn nhóm của Zyckowski đến gặp Cố Khánh Tăng, người giàu lên từ thuốc lá lậu nhưng gần đây đã tìm đến "siêu tiền". Tăng đưa một tờ cho Zyckowski xem. Tờ tiền khiến cả sở Mật vụ và FBI náo động vì sự tinh xảo đến kinh ngạc.

Nhóm Zyckowski sau đó được mời đi Thái Lan để gặp người liên lạc siêu cấp của anh ta, người cũng buôn bán heroin và vũ khí, để cùng bàn chuyện hợp tác. Trong chuyến đi này, FBI có thêm 90 tên của nghi phạm cùng danh mục chi tiết những món hàng sắp cập đất Mỹ. Ngoài hàng trắng, "siêu tiền" và thuốc lá lậu, còn có cả súng và tên lửa mini, nếu đối tác cần.

15 dặm về phía đông của Los Angeles là Thung lũng San Gabriel: một cụm vùng ngoại ô thấp, rợp bóng cọ có biệt danh khác nhau là Tiểu Đài Bắc, "Beverly của Trung Quốc". Khu vực này có rất nhiều người nhập cư.

Giống như những người đồng cấp Zyckowski ở thành phố Atlantic, đặc vụ FBI Bob Hamer cũng đang song song thực hiện chiến dịch "Smoking Dragon".

Với hơn 20 năm kinh nghiệm thâm nhập vào các băng đảng từ mafia Ý đến mafia Nga, FBI coi đặc vụ Hamer là lựa chọn hoàn hảo cho chiến dịch quan trọng lần này. "Người châu Á tôn trọng tuổi tác. Chúng tôi cần ông", cấp trên nói khi giao việc cho Hamer.

Đám cưới giả kỳ công FBI tổ chức để giăng lưới tội phạm quốc tế

Đặc vụ FBI Bob Hamer ngoài đời (trái) và khi vào vai để tiếp cận mục tiêu. Ảnh: FBI Gallery

Năm 2002, Hamer 52 tuổi nhưng đã cực kỳ thành công không khi vào vai một ông già què, chống ba toong, dáng đi lập cập, đến gặp "mục tiêu" Willon Kow Szeto. Đây là người có mối quan hệ mật thiết với hai trùm sò buôn lậu khác là Jie, đến từ Trung Quốc và Lin từ Đài Loan. Container hàng lậu của nhóm này ít bị bắt, nhưng Jie vừa bị bắt ở sân bay Los Angeles tháng 4/2002.

Jie bị "chỉ điểm" và bị an ninh sân bay giữ lại với 2 triệu tem thuế thuốc lá giả từ Hạ Môn, Trung Quốc, sau đó 16 triệu điếu thuốc giả bị thu tại nhà riêng.

Năm tháng sau, ngày 16/9/2002, đặc vụ Hamer ngồi ăn trưa trong một nhà hàng sang trọng ở Beverly Hills với ông trùm Szeto nói về những "mối liên hệ" có thể giúp Szeto và Jie. Họ kết thúc bằng món tráng miệng tuyệt hảo và những nụ cười hài lòng. Ngay hôm sau, Jie đã được sải bước ở sân bay Quốc tế Los Angeles với hộ chiếu thay thế, mua vé một chiều đi Thượng Hải.

Sau vụ dàn xếp này, danh tiếng Hamer nổi như cồn trong thế giới ngầm California, đặc biệt với cộng đồng người Á. Nhiều người mong muốn được Hamer giúp đỡ và đều được Hamer "đáp lại". Đặc vụ này nhanh chóng được dẫn đến gặp những ông trùm gốc Trung Đông.

Trong những lần lái xe cùng họ đi chơi quanh thành phố, Hamer thậm chí bật bài "Uneasy Rider" của Charlie Daniels, cùng các ông trùm buôn lậu nghêu ngao hát theo đoạn điệp khúc: "Có thể bạn không biết nhưng người đàn ông này là một điệp viên. Anh ta là đặc vụ ngầm của FBI ".

Đám cưới trên du thuyền Royal Charm

Mùa hè 2005, FBI quyết định, thời cơ đã chín muồi để "giăng lưới". Đặc vụ Calvarese, tay "mafia Ý dưới trướng Zyckowski" quyết định tổ chức đám cưới với bạn gái Melissa, một nữ đặc vụ FBI khác. Trên tấm thiệp mời hoa mỹ được gửi đến gần 100 khách mời Trung Quốc, Mỹ, Canada, Thái Lan... ghi địa điểm là chiếc du thuyền xa xỉ ngoài khơi Atlantic, mang tên "Royal Charm" - tên của chiến dịch.

Toàn bộ phí nghỉ dưỡng, đi lại, được đôi trẻ bao trọn gói.

Thiệp mời đám cưới giả được FBI gửi tới các ông trùm, tháng 8/2005. Ảnh: FBI

Thiệp mời đám cưới giả được FBI gửi tới các ông trùm, tháng 8/2005. Ảnh: FBI

Trong bữa tối diễn tập kéo dài ba giờ tại Caesar's vào đêm trước đám cưới, nữ đặc vụ Melissa đeo chiếc nhẫn đính hôn gắn kim cương 4 cara, được FBI cho mượn. Căn phòng tràn ngập tiếng nâng cốc và tiếng cười trong bữa ăn nhiều món hảo hạng.

Sáng hôm sau, hai chiếc limo của FBI trang trí hoa cưới, được lệnh đến khách sạn Taj Mahal, đón các ông trùm đến dự lễ cưới. Các đặc vụ đóng giả tài xế ngồi sau tay lái, mặc bộ vest tuxedo lịch lãm không kém các vị khách giàu có của đám cưới.

Khi những chiếc limousine gần đến vịnh, tay của những ông trùm đã nằm gọn trong chiếc còng số tám khi chúng còn đang cầm những hộp quà cưới xa xỉ dành cho vợ chồng trẻ: đồng hồ đôi Rolex President bằng vàng, vòng cổ kim cương...

Sự nhiệt thành của những ông trùm khiến cho chính "vợ chồng" Calvarese và Melissa cũng cảm thấy cảm động. "Họ thực sự đã coi chúng tôi là bạn. Ở phương diện nào đó, vụ bắt giữ khá là buồn", hai đặc vụ này sau đó chia sẻ.

Khách sạn Taj Mahal tại New Jersey của tỷ phú, cựu Tổng thống Donald Trump, được FBI sử dụng làm nơi ở cho các ông trùm buôn lậu, khách mời đám cưới giả. Ảnh: Hotel Management

Khách sạn Taj Mahal tại New Jersey của tỷ phú, cựu Tổng thống Donald Trump, được FBI sử dụng làm nơi ở cho các ông trùm buôn lậu, "khách mời" đám cưới giả. Ảnh: Hotel Management

Trong khi đó, trên khắp nước Mỹ, chính quyền ở các thành phố khác đang bắt đầu hành động. Tổng cộng cuối tuần đó, khoảng 59 nghi phạm trong đường dây buôn lậu, làm tiền giả, đã bị bắt tại 11 thành phố trong cuộc truy quét.

Tại Los Angeles, đặc vụ Bob Hamer trong chiến dịch "Smoking Dragon" cũng chuẩn bị sẵn "miếng mồi" của mình: Bữa tiệc ly hôn. Ông nói với các ông trùm rằng vừa bị vợ bỏ nên sẽ tổ chức một "tiệc mừng độc thân" tại Playboy Mansion. Kết quả, khi đến đây, Szeto, Li, Jie và nhiều đối tác bị tóm.

Nhà chức trách cho biết đã thu 4,4 triệu USD siêu tiền giả, hơn một tỷ điếu thuốc lá giả trị giá 42 triệu USD cùng số lượng lớn cocaine, methaphetamine.

Tổng số 87 người từ 8 quốc tịch đã bị xét xử, lĩnh án 4-25 năm.

Nhà chức trách Mỹ cho biết nhìn lại vụ án vẫn "giật mình" trước tham vọng trắng trợn và mức độ tinh vi của tổ chức này. Chiến dịch thành công đã "chặt đầu" một trong những tập đoàn tội phạm châu Á lớn nhất hoạt động tại Mỹ, nhưng những băng đảng tinh vi khác đã tiếp tục mọc lên.

Hải Thư (Theo NYT, FBI, UNDOC, Guardian, LATimes)


*********

Đôi nam nữ cầm súng cướp tiệm vàng

Khánh HòaNghi phạm nữ đeo ba lô mở sẵn khoá ở trước ngực, vừa xông vào tiệm vàng Kim Khoa lập tức đập tủ kính trưng bày, cướp nhiều trang sức.

Video cướp vàng Kim Khoa (không tiếng)

Thời điểm xảy ra vụ cướp, khoảng 17h25 ngày 23/9, tiệm vàng Kim Khoa, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, đông khách hàng. Thấy hai nghi phạm cầm súng, búa, mọi người hoảng hốt bỏ chạy.

Tại quầy bán hàng, hai nhân viên quỳ xuống khi bị tên cướp uy hiếp. Một số người chạy vào trong nhà.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Người dân cung cấp

Hiện trường vụ cướp tại tiệm vàng Kim Khoa. Ảnh: Bùi Long

Theo hình ảnh camera an ninh, nghi phạm nữ đội mũ, bịt mặt, đeo balô phía trước, ào vào tiệm dùng búa đập liên tục vào cửa kính, lấy vàng nhét vào balô mở sẵn khoá. Tên còn lại cầm súng uy hiếp một số nhân viên, rồi chạy ra cửa canh chừng. Sau chưa đầy một phút, cả hai lên xe máy bỏ chạy.

Chủ tiệm ước tính tài sản bị mất khoảng 700-800 triệu đồng. Kim Khoa là một trong những tiệm vàng lâu năm ở TP Cam Ranh, nằm trên đại lộ Hùng Vương (quốc lộ 1).

Công an thành phố Cam Ranh đang truy tìm hai nghi phạm.


***********

Sông Mã 'ngoạm' bờ hàng trăm mét

Lê Hoàng

Thanh HóaHơn 12.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp của 29 hộ dân xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc đã bị dòng sông Mã nuốt gọn.

Ngày cuối tháng 9, ông Phạm Ngọc Khiêm, 70 tuổi, cùng nhóm người dân trong thôn Nghĩa Kỳ, xã Vĩnh Hòa ra bãi đất trồng ngô trước làng, lo lắng nhìn về phía sông Mã. Thi thoảng những mảng đất trước mặt ông lại đổ ụp xuống lòng sông, để lại những xoáy nước đục ngầu, sâu hun hút.

Vết sạt lở chỉ còn cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ chưa đầy 100 m. Ảnh: Lê Hoàng

Vết sạt lở chỉ còn cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ chưa đầy 100 m. Ảnh: Lê Hoàng

Hơn 60 năm sinh sống ở làng Nghĩa Kỳ, ông Khiêm nắm rõ quy luật bồi lấp hai bờ sông. Xưa kia bờ sông có chỗ lở, chỗ bồi, song chỗ lở không đáng kể. Những năm gần đây, hiện tượng sạt lở diễn ra "rất khủng khiếp". Bờ sông hiện có chỗ bị lấn sâu vào đất liền cả trăm mét.

Bãi bồi ven sông rộng lớn vốn là đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Khiêm giờ đã bị "ngoạm" không còn chút nào. Ông lo lắng cho cuộc sống của gia đình và dân làng vì vết sạt lở ngày một kéo dài, chỉ còn cách khu dân cư chưa đầy 100 m.

Ông Nguyễn Văn Truy, Chủ tịch xã Vĩnh Hòa, cho hay bờ sông Mã bắt đầu sạt lở từ năm 2017 đến nay, kéo dài 600 m qua hai thôn Nghĩa Kỳ và Đông Giang, làm mất 12.000 m2 đất nông nghiệp. Thời kỳ đầu, mỗi năm sông Mã lấn vào đất liền 7-10 m. Từ đầu tháng 8 đến nay, sạt lở diễn biến nhanh do mưa lớn và thủy điện xả lũ.

Hiện dọc bãi bồi thôn Nghĩa Kỳ và Giang Đông có nhiều vết rạn nứt, các mép lở dựng đứng cao 5-7 m so với mặt nước, nguy cơ sạt lở tiếp.

Mùa mưa năm nay là thời kỳ bờ tả sông Mã ở Vĩnh Hoà sạt lở mạnh nhất. Ảnh: Lê Hoàng

Tháng 8-9/2023 là giai đoạn bờ tả sông Mã ở Vĩnh Hòa sạt lở mạnh nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Lê Hoàng

Các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cho rằng nguyên nhân chính gây sạt lở do xã Vĩnh Hòa là điểm hợp lưu của sông Mã và sông Bưởi, dòng chảy tương đối phức tạp, cấu trúc nền địa chất yếu vì được hình thành từ cát và đất phù sa.

Còn theo người dân, tình trạng khai thác cát dọc sông là nguyên nhân gây sạt. Báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc cho thấy trong 600 m sạt lở bờ sông Mã qua xã Vĩnh Hòa có 200 m đi qua mỏ cát số 18 của một doanh nghiệp. Tại mốc số 5, chiều rộng sạt lở lớn nhất 25 m, cách khu dân cư thôn Nghĩa Kỳ 150 m.

Ngoài ra, có hai điểm sạt lở hạ lưu mỏ cát số 18. Điểm một chiều dài cung sạt lở khoảng 100 m, rộng 35 m, cách khu dân cư 90 m. Điểm còn lại chiều dài cung sạt lở 80 m, rộng 35 m, cách khu dân khoảng 120 m.

Bờ sông Mã sạt lở nặng

Tình trạng sạt lở bờ sông Mã ở xã Vĩnh Hoà. Video: Lê Hoàng

UBND huyện Vĩnh Lộc đang đề nghị tỉnh Thanh Hóa lập đoàn kiểm tra, đánh giá nguyên nhân sạt lở. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đề xuất sớm khắc phục triệt để sự cố bằng giải pháp thi công kè chống sạt, ngăn chặn thiệt hại đất đai hoa màu và tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Trước mắt để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND xã Vĩnh Hòa đã tổ chức lắp camera giám sát hoạt động trên sông, căng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không sản xuất, chăn nuôi tại các vị trí trí có nguy cơ sạt lở cao.


***********

Tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết bất chấp sự phản đối của công luận


HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Giới luật sư ở Việt Nam xác nhận chuyện tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết vào sáng 22 Tháng Chín tại nhà thi hành án của Công An Tỉnh Hòa Bình.

Lê Văn Mạnh, 41 tuổi, cùng với Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, là ba tử tù mà công luận tin rằng bị án oan và gia đình họ đã ròng rã đi kêu oan hơn chục năm qua.

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ tử tù Lê Văn Mạnh, bên chiếc áo mà con trai gửi ra ngoài nhờ thân nhân kêu oan. (Hình: Dân Việt)

Theo hình chụp văn bản được trang cá nhân của Luật Sư Trần Đình Dũng đăng tải hôm 23 Tháng Chín, sau khi bị hành quyết, thi thể tử tù Mạnh đã được chôn cất tại nghĩa trang Chợ Nhàng, tỉnh Thanh Hóa, quê của ông này.

Như vậy, ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, đã bác đơn xin ân xá của tử tù Lê Văn Mạnh và bất chấp phản ứng của công luận.

Luật Sư Trần Đình Dũng cho biết vụ án Lê Văn Mạnh xét xử từ năm 2005 đến 2008, gồm ba lần xét xử sơ thẩm, ba lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm nhưng vẫn y án tử hình.

Tại các phiên tòa, bị cáo Lê Văn Mạnh cho rằng thời điểm xảy ra án mạng, ông đang đi làm giúp em gái Lê Thị Nhài nên có bằng chứng ngoại phạm. Trong khi đó, Hội Đồng Xét Xử căn cứ chủ yếu vào một bức thư của bị cáo Mạnh để khép tội trong khi lá thư là do hai phạm nhân cùng buồng ép bị cáo này viết.

Hồi năm 2007, một văn bản của Viện Kiểm Sát cũng cho rằng “cơ quan điều tra mắc nhiều thiếu sót, mâu thuẫn và chưa có cơ sở vững chắc để kết luận Lê Văn Mạnh phạm tội ‘giết người, hiếp dâm trẻ em’.”

Bình luận về tin hành quyết tử tù Lê Văn Mạnh, Luật Sư Đặng Đình Mạnh viết trên trang cá nhân: “Một nền tư pháp phản động!”

Sau khi gia đình tử tù Lê Văn Mạnh được thông báo chuẩn bị nhận thi thể con trai hồi tuần trước, phái đoàn Liên Minh Châu Âu và sứ quán một số nước Phương Tây ở Hà Nội cũng như giới luật sư lên tiếng kêu gọi dừng hành quyết ông Lê Văn Mạnh nhưng bất thành.

Trong thỉnh nguyện thư đề gửi Võ Văn Thưởng, các luật sư của Văn Phòng Luật Sư Hưng Đạo Thăng Long viết: “…Vụ án đặc biệt nghiêm trọng đối với tử tù Lê Văn Mạnh đã được xét xử qua nhiều lần, nhiều cấp tòa án với những lời kêu oan liên tục của bị cáo Lê Văn Mạnh.”

Công văn xác nhận tử tù Lê Văn Mạnh đã bị hành quyết vào sáng 22 Tháng Chín. (Hình: Facebook Trần Đình Dũng)

“Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vào năm 2015), các luật sư chúng tôi thực sự nhận thấy các vấn đề được coi là sai sót, vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, bao gồm việc chứng minh và việc đánh giá các chứng cứ buộc tội trong vụ án này.”

Hồi năm 2015, ông Trương Tấn Sang, khi đó còn làm chủ tịch nước, đã ký lệnh tạm hoãn hành quyết ông Mạnh, nhưng không có bất kỳ cuộc điều tra nào được mở lại về vụ án này. (N.H.K)


***********

Tàu thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ có thể sẽ không bao giờ ...

PHAN TÙNG

ISRO trước đó 1 ngày đã gửi các yêu cầu nhằm ‘đánh thức’ các thiết bị này để triển khai các nghiên cứu tiếp theo trên bề mặt Mặt Trăng. Tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm bề mặt Pragyan là hai thành phần chính của tàu du hành Chandrayaan-3 mà Ấn Độ phóng lên không gian hồi tháng 7, hạ cánh xuống phần phía Nam của Mặt Trăng vào ngày 23/8.

Tàu thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ có thể sẽ không bao giờ thức giấc - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp module đổ bộ Vikram trên bề mặt Mặt Trăng do camera định hướng trên tàu thám hiểm Pragyan ghi lại hôm 30/8. (Ảnh: ANI)

Sau quãng thời gian ‘ngủ’ khi bề mặt Mặt Trăng bước vào giai đoạn tối, hai thiết bị này được kỳ vọng sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Vikram và Pragyan có thể sẽ không bao giờ có thể kích hoạt trở lại. ISRO vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ hai thiết bị này vào tối 22/9. Hiện, các nỗ lực liên lạc vẫn đang được tiếp tục.

Giới khoa học từng cảnh báo rằng, cơ hội để khôi phục hoạt động cho tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan ở cực nam Mặt Trăng là rất mong manh. Cái lạnh cực độ vào ban đêm tại đây có thể xuống dưới âm 220 độ C, sẽ khiến các linh kiện điện tử bị đóng băng. Không phải ISRO không thể trang bị các tính năng nhằm làm ấm, giúp tái khởi động cho 2 thiết bị này, nhưng việc bổ sung các tính năng này sẽ làm phức tạp chương trình thám hiểm bề mặt Mặt Trăng.

Mục tiêu chính của chương trình Chandrayaan-3 là chứng minh Ấn Độ có thể thực hiện việc hạ cánh mềm trên Mặt Trăng. Tàu vũ trụ có thể được bảo vệ khỏi cái lạnh cực độ của không gian bằng nhiều cách. Ví dụ, người ta có thể bổ sung máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG), trong đó sự phân rã phóng xạ của Plutonium-238 sẽ giúp giải phóng nhiệt.


***********

19 người Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

Người Việt

BÌNH ĐÔNG, Đài Loan (NV) – Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận 19 người Việt bị thương, trong đó ba người bị thương nặng, trong vụ cháy nổ tại một nhà máy sản xuất bóng chơi golf ở huyện Bình Đông, cực Nam của Đài Loan.

Theo báo Taiwan News, trong vụ nổ xảy ra vào chiều 22 Tháng Chín, có sáu người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương, và năm người khác mất tích.

Ngọn lửa bốc lên tại một nhà máy sản xuất bóng golf ở huyện Bình Đông, Đài Loan. (Hình: Pingtung Fire Department)

Bản tin cho hay khi đợt lính cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường và bắt đầu phun nước vào ngọn lửa, một vụ nổ đã xảy ra, khiến ba lính cứu hỏa thiệt mạng ngay lập tức và những người khác bị thương.

Do nhà máy chứa vật liệu dễ cháy như hạt nhựa, cao su, nên ngọn lửa mau chóng lan rộng.

Đại diện Sở Cứu Hỏa Bình Đông nói rằng có khả năng khí gas đã bốc cháy, khi lính cứu hỏa bắt đầu phun nước vào ngọn lửa. Vụ nổ làm một phần nhà xưởng bị sập, khiến một số lính cứu hỏa và công nhân mắc kẹt bên dưới đống đổ nát.

Đến khoảng 5 giờ sáng 23 Tháng Chín, ngọn lửa vẫn bùng lên từng đợt và bốc khói dày đặc.

Tờ Tuổi Trẻ cùng ngày dẫn nguồn Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho hay ba người Việt bị thương nặng được ghi nhận “không nguy hiểm tới tính mạng,” trong lúc một số người bị thương nhẹ đã được cho xuất viện.

Văn Phòng Kinh Tế-Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc được cho là theo dõi sát sự việc, thăm hỏi những người bị thương và triển khai biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Hồi Tháng Hai, 2019, tại Đài Loan từng xảy ra vụ cháy nổ tương tự.

Thời điểm đó, hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại một nhà kho của công ty hậu cần Kerry TJ Logistics ở quận Quan Âm, thành phố Đào Viên.

Vụ cháy khiến ba công nhân Việt Nam thiệt mạng.

Ba công nhân xấu số cùng với ba người Việt khác may mắn thoát nạn tại hiện trường được ghi nhận được thuê bởi một thầu khoán họ Trần, đảm trách hệ thống làm nóng, thông gió và máy lạnh cho kho hàng.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, nhóm công nhân người Việt Nam đang tiến hành sửa chữa và bảo trì trên tầng hai của nhà kho.

Hiện trường vụ cháy nhà máy. (Hình: Pingtung Fire Department)

Đài Loan cùng với Nam Hàn, Nhật hiện là thị trường “xuất cảng lao động” hàng đầu của Việt Nam.

Theo các báo ở Việt Nam, nhiều người Việt, nhất là thanh niên tại miền Bắc, sẵn sàng chi từ $3,500-$5,700 để được đi làm công nhân tại Đài Loan theo hợp đồng kéo dài ba năm. (N.H.K)


**********

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn ...

THANH TÂM

Vừa qua, sự kiện Wanderlust rất được mong đợi của gã khổng lồ công nghệ Apple đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới yêu công nghệ khi đây là dịp CEO Tim Cook trình làng những sản phẩm mới nhất của Apple như các dòng iPhone 15, Apple Watch Series 9,...

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 1.

Dòng điện thoại Iphone 15 được nhiều fan hâm mộ của Apple mong chờ

Ngày 22/09, dòng iPhone 15 mới của Apple đã được bắt đầu mở bán ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, nhiều người hâm mộ Apple từ khắp nơi trên thế giới đã háo hức xếp hàng dài bên ngoài Apple Store để trở thành những người đầu tiên được trải nghiệm và sở hữu chiếc điện thoại này.

Theo Dailymail, do nhu cầu sở hữu chiếc iPhone 15 quá cao, một cuộc chen lấn và giẫm đạp kinh khủng đã nổ ra ở một Apple Store tại Dubai Mall, trung tâm mua sắm nổi tiếng tại thành phố Dubai.

Dựa vào đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy rất nhiều người đã chen nhau ngay từ khi cửa hàng mở cửa, tạo thành một đám đông hỗn loạn. Mặc sự can ngăn của các nhân viên bảo vệ, những người này vẫn cố gắng chen lấn, xô đẩy nhau bên ngoài cửa hàng và khiến nhiều người ngã xuống đất trong tiếng la hét dữ dội.

Sau khi đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, một người có mặt tại hiện trường cho biết: "Việc xếp hàng tại Dubai Mall sáng nay để chờ mua IPhone15 thật không thể tin được. Những gì tôi thấy năm ngoái chỉ là trò đùa so với những gì tôi thấy hôm nay."

Không chỉ Dubai, tại nhiều thành phố lớn khác trên thế giới như London, Bắc Kinh và Bangkok cũng chứng kiến một lượng người đông đúc xếp hàng bên ngoài các Apple Store vào sáng ngày 22/09. Trong khi đó, khách hàng của Apple ở Ấn Độ thậm chí đã xếp hàng từ chiều hôm trước và dựng trại qua đêm để được là người đầu tiên vào cửa hàng ở Mumbai và Delhi.

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 3.

Hàng dài người xếp hàng tại Apple Store ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 4.

Cửa hàng tại Tokyo (Nhật Bản) mở cửa đón khách vào sáng 22/09

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 5.

Những khách hàng đầu tiên bước vào Apple Store ở Phố Regent, trung tâm London (Anh)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 6.

Hàng dài người xếp hàng mua Iphone 15 tại Milan (Italy)

Người dân Dubai chờ mua iPhone 15, hàng trăm người xô đẩy và chen lấn tạo nên cảnh tượng kinh hoàng - Ảnh 7.

Khách hàng xếp hàng trước Apple Store ở Paris, Pháp

Nguồn: Dailymail


***********

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu ...

Thanh Tâm

Không chỉ sở hữu ngoại hình hoàn hảo, những cặp đôi trai tài - gái sắc tại Trung Quốc còn khiến nhiều người vô cùng ghen tị với những đám cưới đậm chất ngôn tình mà trong đó, cô dâu chú rể đều ngọt ngào như những hoàng tử, công chúa bước ra từ các câu chuyện cổ tích.

Thời gian gần đây, dân mạng xứ Trung lại một lần nữa được "mở mang tầm mắt" khi chứng kiến chuyện tình của cặp đôi nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội là Nornorby (tên thật là Kim Y Nặc) và Vương Duy Kiệt.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 1.

Cặp đôi nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc nhờ sở hữu vẻ ngoài cuốn hút cùng khối tài sản đáng ngưỡng mộ

Được biết, cặp đôi này có chuyện tình đẹp khi quen biết nhau từ khi còn là học sinh cấp 3 và đã ở bên nhau trong một thời gian dài. Ngoài việc sở hữu vẻ ngoài đẹp không kém gì các diễn viên, người mẫu nổi tiếng, cặp đôi cũng được cho là đều có xuất thân từ gia đình hào môn giàu có. Trong thời gian yêu, cả hai cũng không ngại thể hiện độ "chịu chơi" của mình bằng những món quà xa hoa cũng như nhiều hành động lãng mạn dành cho nửa kia. Do vậy, tình cảm của cặp đôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng, cặp đôi có chuyện tình đẹp như các bộ phim ngôn tình nổi tiếng

Theo đó, sau thời gian dài bên nhau, vừa qua, cả hai đã quyết định tổ chức lễ cưới cổ tích với khung cảnh tựa chốn thần tiên khi được trang trí bằng hàng chục ngàn bông hoa tươi, mô hình được dựng cầu kỳ theo concept thần thoại. Tại lễ cưới, cả cô dâu Norby và chú rể Vương Duy Kiệt đều diện lễ phục đính cắt cầu kỳ tựa như công chúa, hoàng tử bước ra từ những câu chuyện cổ tích.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 3.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 4.

Hình ảnh cặp đôi trong đám cưới được tổ chức gần đây

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 5.

Khung cảnh tựa chốn thần tiên bên trong đám cưới

Trước đó, cặp đôi cũng từng gây sốt với màn cầu hôn phủ đầy hàng chục ngàn bông hoa tươi cũng như lễ đính hôn theo phong cách truyền thống với loạt sính lễ đắt tiền, xa hoa cũng như khiến nhiều người có mặt cảm động với lời hứa hôn lãng mạn của mình.

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 6.

Khung cảnh cầu hôn ngập tràn hoa tươi được tạo hình cầu kỷ của cặp đôi

Cận cảnh đám cưới thế kỷ của cặp đôi hot nhất MXH xứ Trung: Cô dâu chú rể đẹp tựa tiên tử, từng chi tiết đều như cổ tích - Ảnh 7.

Lễ đính hôn với sính lễ của nhà trai bao gồm nhẫn kim cương, bất động sản, tiền mặt,....

Nguồn: Weibo


**************

Phát hiện điểm bất thường ở cuộn nhà vệ sinh công cộng, nam thanh ...

MINH NHẬT

Theo Daily Mail, mới đây, một nam TikToker tên Dane Jones, đến từ Mỹ, đã có chia sẻ như một lời nhắc nhở nghiêm túc về hiện tượng bất thường mà anh phát hiện ở một vài cuộn giấy vệ sinh trong các nhà vệ sinh công cộng.

Đó là những vết lõm nhỏ có màu đỏ như màu máu. Bạn có thể vô tình nhìn thấy trên các cuộn giấy vệ sinh cỡ lớn nhưng không mấy ai để ý và cũng không thể giải thích được tại sao lại như thế.

Phát hiện điểm bất thường ở cuộn giấy nhà vệ sinh công cộng, nam thanh niên cảnh báo khiến dân mạng cảm ơn rối rít - Ảnh 1.

Dane Jones đã lên TikTok để đưa ra cảnh báo nghiêm túc về những vết lõm nhỏ thường thấy trên giấy vệ sinh nhà vệ sinh công cộng.

Tuy nhiên, mới đây, chia sẻ trên kênh TikTok có 7,9 triệu người theo dõi, anh chàng Dane Jones tiết lộ rằng những vết lõm nhỏ là do những người sử dụng ma túy lau kim tiêm của họ. Nhà sáng tạo nội dung này mong tất cả mọi người chia sẻ mối nguy hiểm ít được biết đến với gia đình và bạn bè vì nó "có thể cứu mạng họ".

Video của Dane đã lan truyền nhanh chóng, những người dùng mạng xã hội liên tục để lại bình luận để cảm ơn anh vì tiết lộ bất ngờ này.

Trong clip thu hút hơn 6,7 triệu lượt xem, Dane chia sẻ hình ảnh một cuộn giấy vệ sinh có những chỗ lõm vào bên trong. Sau đó, anh nói: "Nếu giấy vệ sinh ở nơi công cộng trông như thế này, bạn không nên sử dụng nữa và cần phải ra ngoài càng nhanh càng tốt. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy một loạt các vết máu nhỏ màu đỏ. Đó không phải là do ai đó chảy máu mũi hay một tai nạn nào đâu. Ai đó đang làm sạch kim tiêm của họ - chính xác là kim bẩn - bằng cách chọc vào cuộn giấy như thế đó. Chúng ta không thể biết có bao nhiêu người đã lau kim tiêm như thế sau khi sử dụng ma túy".

Cận cảnh những vết lõm nhỏ mà Dane muốn đề cập đến.

Anh tiếp tục nói: "Hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi, bạn có thể nhiễm một loại virus như viêm gan C và viêm gan B".

"Thật buồn khi thấy nhà vệ sinh công cộng được sử dụng làm nơi vệ sinh kim tiêm bẩn của những tên tội phạm sử dụng trái phép chất cấm. Nếu bạn vô tình sử dụng giấy vệ sinh này, yên tâm là khả năng bạn bị nhiễm HIV khá thấp. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm gan B, tỷ lệ có thể lên tới 1/3 nếu người chưa được tiêm phòng".

Dane kết luận: "Như đã nói, nếu bạn nhìn thấy một cuộn giấy vệ sinh trông như thế này trong phòng vệ sinh công cộng, hãy thông báo cho nhân viên quản lý ngay lập tức để thay thế nó và tránh xa nó nhất có thể".

Anh đã tải lên đoạn clip cùng với chú thích có nội dung: "Hãy chia sẻ điều này với bạn bè của gia đình, nó có thể cứu mạng họ!".

Lời cảnh báo của Dane chưa được các nhà chức trách kiểm chứng nhưng nó đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Tiết lộ này khiến người dùng mạng choáng váng khi một người viết: "Đây là lý do của tôi để không bao giờ sử dụng khăn giấy vệ sinh công cộng nữa". Một người khác nói thêm: "Cảm ơn bạn vì thông tin tốt này".


************

Người đàn ông mang trong mình "thai chết lưu" suốt 36 năm, ...

PHẠM TRANG

Theo tờ Times of India và các phương tiện truyền thông khác đưa tin, Sanju Bhagat sinh ra và lớn lên ở Nagpur, Maharashtra (Ấn Độ). Từ khi còn nhỏ, dù có sức khỏe bình thường nhưng bụng của anh lại to hơn rất nhiều so với những bạn bè cùng trang lứa. Càng lớn, bụng của anh càng có dấu hiệu to dần và giống như một người phụ nữ mang thai.

Bhagat cho biết, anh thường bị hàng xóm chế giễu là "người đàn ông mang bầu". Nhưng để nuôi sống gia đình, anh hàng ngày vẫn bỏ ngoài tai mọi lời châm biếm và làm việc ở một trang trại. Cho đến khi "vật thể" trong bụng anh ngày càng lớn, đè lên cơ hoành gây cảm giác khó thở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, Bhagat mới đến một bệnh viện ở Mumbai để kiểm tra.

Người đàn ông mang trong mình thai chết lưu suốt 36 năm, bào thai nặng 4kg, có cả tóc và tay chân - Ảnh 1.

Sanju Bhagat và bào thai trong bụng anh

Tại đây, bác sĩ Ajay Mehta cho hay, lần đầu nhìn thấy bệnh nhân, ông cho rằng đó là một khối u. Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, ông rất ngạc nhiên khi phát hiện bên trong cơ thể bệnh nhân là một bào thai chết lưu. Bào thai này nặng 4kg và đã có một số bộ phận phát triển gần như hoàn thiện gồm các chi, tóc, bộ phận sinh dục... Quá trình phẫu thuật đã khiến toàn bộ ê kíp mổ cũng như các nhân viên y tế vô cùng sốc và cho rằng đây là một trường hợp hãn hữu.

Các bác sĩ nhận định, đây là hội chứng "sinh đôi biến mất" - tình trạng một trong những phôi thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ bị teo nhỏ và bị phôi thai còn sống "hấp thụ" một phần hoặc hoàn toàn. Tuy nhiên sau đó, qua quá trình nghiên cứu sâu, họ nhận định trường hợp này giống tình trạng "thai trong thai" - một bất thường về phát triển bẩm sinh, trong đó các khối mô giống bào thai hình thành bên trong bào thai. Ước tính chỉ có 1/500.000 ca, tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Bhagat đã từ chối nhìn khối u được cắt bỏ sau ca phẫu thuật. May mắn, sau ca phẫu thuật thành công, anh đã dần hồi phục và trở lại cuộc sống thường ngày, không để lại di chứng hay tiên lượng xấu.

Nguồn: ETToday


************

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ ...

Thành Vũ

Vào buổi đầu sự nghiệp, Trần Ý Hàm vốn muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát. Thế nhưng nhờ gương mặt nổi bật, cô được cast vai khách mời trong phim thần tượng Tình Cờ. Đó là bước đầu giúp Trần Ý Hàm trở thành một trong những nữ thần thanh xuân mới của màn ảnh Đài Loan (Trung Quốc).

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 1.

Trần Ý Hàm

Về sau, Trần Ý Hàm gây chú ý trong nhiều tác phẩm như Tôi Muốn Trở Thành Trái Hồng Giòn, Tân Bộ Bộ Kinh Tâm, Tân Nhân Loại... Thế nhưng vào thời điểm đó, Trần Ý Hàm trở thành đề tài gây tranh luận không phải chỉ bởi các vai diễn, mà còn do lịch sử tình trường đáng kinh ngạc của cô.

Trong một phỏng vấn trước kia do Sohu đăng tải lại, Trần Ý Hàm đã được hỏi về tình trường của mình. Khi ấy cô buồn cười và thú nhận rằng cô đã trải qua nhiều mối tình. Khi phóng viên hỏi cỡ 20 mối tình không, mỹ nhân 8X suy nghĩ hồi lâu và đáp rằng có thể lên đến 47 người tình. Đáng nói, những mối tình này đều nảy sinh từ công việc, phần lớn là các bạn diễn hay thậm chí cả đạo diễn.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 2.

Sohu cũng tranh thủ điểm lại một số chuyện tình nổi bật của Trần Ý Hàm. Năm 2006, trong quá trình quay phim điện ảnh Đi Xe Đạp Trên Đường, Trần Ý Hàm đã có thời gian yêu đương với đạo diễn Lâm Vân Thành và cả nam chính Lý Vận Khương. Tuy nhiên sau khi phim quay xong, cô bỏ cả hai và tìm "con mồi mới".

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 3.

Năm 2008, Trần Ý Hàm tiếp tục tham gia Trắng Đen và dành thời gian tán tỉnh đạo diễn và cả dàn diễn viên nam. Một trong số đó có nam thần Triệu Hựu Đình. Anh trở thành đối tượng của Trần Ý Hàm sau khi cô phát hiện ra đối tượng trước đó, bạn diễn Châu Du Dân đang quen Đại S.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 4.

Trần Ý Hàm và Châu Du Dân

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 5.

Cô và Triệu Hựu Đình

Về sau khi đóng phim Nghe Nói, cô lại có "phim giả tình thật" với nam thần nóng bỏng Bành Vu Yến. Sau đó đến Trần Sở Hà cũng không thoát "ải mỹ nhân", rơi vào lưới tình với cô khi đóng Tân Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 6.

Cô và Bành Vu Yến

Vì có quá nhiều chuyện tình phức tạp, Trần Ý Hàm được mệnh danh là "nữ thần có đời tư phức tạp nhất showbiz". Tuy nhiên cũng vì đời tư, Trần Ý Hàm dần đánh mất đi những cơ hội diễn xuất đắt giá. Cô ít đóng phim lại, lâu lắm mới có được dự án gây chú ý. Gần đây nhất, cô được Lâm Tâm Như gửi gắm vai nữ chính trong Những Rắc Rối Khi Khởi Nghiệp.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 7.

Ở tuổi 40 hiện tại, Trần Ý Hàm vẫn có nhan sắc trẻ đẹp khó tin, thậm chí đỉnh hơn cả thời mới vào nghề. Thế nhưng tình trường của Trần Ý Hàm vẫn là một "giai thoại" dở khóc dở cười, ly kỳ hơn cả nghiệp diễn của cô mỗi lần nhắc đến.

Mỹ nhân từng yêu 47 bạn diễn nam gây sốc showbiz, nhìn nhan sắc trẻ khó tin ở tuổi 40 mới hiểu tại sao - Ảnh 8.

Trần Ý Hàm ở tuổi 40


*********
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện
MauLon.Net - Ảnh sex thái lan - Yêu quái 3 đầu xuất hiện

************

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm