Mỗi Ngày Một Chuyện

CÁC BẠN NGHĨ GÌ VỀ NƯỚC Ý?

Hôm nay giữa đại dịch Covid19 toàn cầu, tôi ngồi viết những dòng này sau khi đọc rất nhiều thông tin về nước Ý, phần lớn là những tin tiếng Vn.

Hôm nay giữa đại dịch Covid19 toàn cầu, tôi ngồi viết những dòng này sau khi đọc rất nhiều thông tin về nước Ý, phần lớn là những tin tiếng Vn. Tôi muốn các bạn hiểu thêm về nước Ý của tôi trong những ngày tháng đang phải chiến đấu với kẻ thù vô hình, nước Ý đã đang hy sinh rất nhiều về tài lực, tiền bạc, nhân lực.. để đối đầu với con "quái vật" bé xíu này!
Vn mình có câu " Ở trong chăn mới biết có rận", nếu các bạn không sống ở Ý, các bạn sẽ nhìn những thông tin này theo chiều hướng rất xấu dù trên mạng trong mấy ngày này, không ít người Vn ở Ý lên tiếng, khen có chê cũng có. Khi bạn đọc một thông tin, nếu theo bạn đó là một thông tin "xấu" đúng nghĩa của nó thí dụ những báo hiệu chết chóc, bệnh hoạn...thì điều này xảy ra khi bạn là người có kiến thức hời hợt, có cái nhìn tiêu cực về thông tin đó ngược lại khi bạn có một nhận thức sâu sắc và cái nhìn tích cực thì những thông tin này sẽ không còn "xấu" nữa.

Tôi xin phép phân tích theo ý kiến cá nhân vài điểm sau nhé:

1) Nước Ý đang bùng dịch mạnh mẽ, thậm chí con số người chết vượt qua TQ: điều này đúng vì bản thân chính phủ Ý luôn báo cáo đầy đủ các con số, thậm chí có một bs Ý đã lên tivi và nói " con số này thật ra chỉ là báo cáo, con số chết thật sự có thể gấp mấy lần vì số người già chết ở nhà, ở nhà dưỡng lão còn chưa kịp đến bệnh viện rất nhiều. Vậy cho nên cp Ý đã rất minh bạch về những con số, và những con số này ko để "hù doạ" ai cả, chỉ để nói lên tính nguy hiểm và khả năng phát tán mạnh của virus.

2) Nước Ý với những phương tiện y tế đang thiếu thốn như khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy thở, bv, nv y tế...các bạn có quyền nói những gì các bạn nghĩ là cp Ý đang bỏ mặc nv y tế, đã ko chuẩn bị tốt... Vấn đề ở đây là nếu ai có cái nhìn thấu đáo sẽ hiểu là khi CẦU lớn hơn CUNG thì chắc chắn phải chiụ ko đủ cung cấp. Trong tình trạng đại dịch toàn cầu, các nhà máy sx các nước đều ngưng sx, do bị đóng cửa, nước nào cũng tự đóng cửa, mạnh ai nấy lo thân vì nếu bạn ko dư dã thì bạn ko thể giúp người khác được, nếu bạn đóng cửa biên giới thì hàng hoá, con người ai ở đâu yên đó... Trong khi chính phủ Ý đã và đang làm những việc này tôi tự hỏi sao ko thấy ai viết:
+ đổ cả hàng trăm tỉ cho vụ dịch, xử dụng cả cái hội chợ quốc tế ở vùng Milan để tạo thêm một bv dã chiến với các phương tiện máy móc.
+ cho những máy bay chuyên cơ quân đội mà mỗi chuyến chỉ chở duy nhất 1 bệnh nhân nằm lồng kính từ tp Bergamo về miền Trung Ý với đội ngũ 10 nv kể cả y tế cho chuyến bay, thậm chí có những người đã chết trong chuyến bay, tiền bạc và nhân lực công cỏc cho những ca này, mà tại sao họ vẫn làm?
+ Thu nhận hàng trăm tình nguyện viên để tạo đường dây nóng trả lời cho dân những thông tin cần thiết về bệnh, về điều trị, về tự cách ly...
+ đổ tiền cho các gia đình có con nhỏ mướn babysitter trong thời gian các cháu < 12t ở nhà, mỗi gia đình 600 eu, nếu là những nv y tế thì được 1000 eu,
+ giảm thuế cho các doanh nghiệp ngừng sản xuất, động viên vài hãng xưởng nhỏ đang may khẩu trang cho kịp đáp ứng, kêu gọi dân thực hiện nghiêm ngặt lệnh "Không ra đường" để hạn chế lây lan.
vân vân....và vân vân....
Tôi cũng muốn nhắc với các bạn rằng nhờ sự tự do dân chủ mà tiếng kêu thống thiết của nv y tế Ý lên chính phủ về tình trạng thiếu hụt phương tiện, chứ nếu ở một nước khác, liệu thông tin này có dám truyền tải không? Tôi tin ở Vũ Hán đã có thời gian cũng thiếu hụt tất cả nhưng có một nv y tế nào dám lên tiếng trên tivi không?

- Tình trạng thiếu nhân viên y tế khẩn cấp họ đã làm gì khi đã có 2600 nv y tế đang bệnh và có người đã hy sinh:
+ Tuyển thêm 10.000 nv y tế gồm bs, y tá, nv y tế..
+ Điều cả lực lượng quân y trên toàn quốc để giúp ngành y tế dân sự
+ Kêu gọi các bs, y tá về hưu trở về giúp đỡ các đồng nghiệp, việc này ko hiệu quả vì họ đều là những người lớn tuổi nguy cơ cao.
+ Kêu gọi các sv đang sắp ra trường, sv các năm cuối 4-5 vào hổ trợ cho các phòng cấp cứu ở tâm dịch.
+ Chuyển bn nặng đến những khu vực còn chưa quá tải để điều trị.

- Các bạn thấy trên mạng hình ảnh những đoàn xe chở quan tài sắp hàng để đem xác đi thiêu và chôn ở các tp kế bên vì nghĩa trang của tp Bergamo đã không còn chỗ, hết chỗ thì đem di chỗ khác thiêu rồi chôn, đơn giản thôi mà? Điều này nói lên cái gì?
Một người chết rồi, họ thiêu xong cứ trả hủ tro về cho người thân rồi ai muốn làm gì thì làm, tự kiếm chỗ chôn đi, ko còn chỗ trong tp của mình thì tự kiếm...nhưng không! chính phủ đã lo hết cho người chết ngay cả khi họ chỉ là môt nắm tro, để họ có một chỗ an nghĩ bình yên, đó là một phong tục của người Ý nói theo tiếng Vn là "mồ yên mã đẹp", vừa đỡ phần bận tâm cho người nhà, có khi họ cũng đang thập tử nhất sinh, vừa có trật tự vệ sinh.

- Có bài viết nói ở Ý, các bs chọn bn để cứu và chỉ dừng ở đây để nói lên rằng đây là một hành động "vô nhân đạo".
Các bs khi ra trường ở tất cả các nước trong đó có Ý, đều đứng ra thề trước ông tổ ngành Y Hypocrate, lời thề đó như là một tâm nguyện cả đời cho những người mặc áo trắng. Đứng giữa sinh tử, đứng giữa sự lựa chọn giữa những ai cần được sống và cần phải ra đi, khi mà bạn chỉ có một máy thở duy nhất để cứu sống một trong hai bệnh nhân, khi mà bạn chỉ có đủ thời gian để dồn tâm sức cứu một trong hai người? Nếu như các bạn là một người có lương tâm thì các bạn sẽ hiểu họ, đứng về phía họ để thấy rằng sự lựa chọn này ko dễ dàng chút nào, đôi khi còn là nỗi ám ảnh đau lòng suốt đời.
Khi bạn là công dân Ý bạn có mọi quyền bình đẳng như nhau, bạn được điều trị ko tốn một đồng xu nào nếu bạn bị nhiễm Corona. Sự bình đẳng này được thể hiện ko phụ thuộc vào việc bạn là VIP hay dân thường, bạn giàu hay nghèo, bạn thất nghiệp hay có việc làm, bạn quen biết hay ko quen biết bs, chỉ cần bạn là một con người, mạng sống của bạn luôn được quý trọng ở Ý!

- "Nước Ý bắt tay với TQ, nước Ý bị TQ xỏ mũi nên đáng đời nước Ý, dân Ý sẽ lật đổ chế độ đương thời..." một bạn Vn đã viết trên FB.
Bạn biết gì về nước Ý, bạn hiểu gì về kinh tế nước Ý mà lên tiếng hùng hồn vậy? Bạn nói cũng có phần đúng, nước Ý đang bắt tay với TQ, dân TQ đang tràn ngập ở Ý, dân Ý cũng đang du học và làm việc nhiều ở TQ, những hãng xưởng lớn của Ý đã chuyển sang gia công ở TQ như Benetton, Gucci....nhưng điều này nói lên là chính phủ Ý đang tìm cách vực dậy nền kinh tế Ý, và tôi tin không chỉ một mình nước Ý mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào TQ về mặt kinh tế kể cả Mỹ với một số mặt hàng. Nên xin đừng lợi dụng việc nước Ý đang tổn thương vì dịch bệnh mà nói những điều ngu xuẩn kia. Điều tôi có thể chắc chắn với bạn này là nước Ý sẽ không để TQ thống trị mình và dân tộc Ý ko bao giờ đánh đổi nền tự do dân chủ của mình với bất kỳ thế lực nào ngay cả thế lực kinh tế.

- Có bạn hỏi tôi tại sao nước Ý chết nhiều vậy? Nước Ý là một nước có dân số già, 1/3 dân là người già trên 67t đã nghỉ hưu, mà lớn tuổi thì hết 9/10 người là có những bệnh nền mãn tính bên dưới, Covid19 thì lại thích những người miễn dịch kém. Mà một nước có dân số già nhiều chứng tỏ hai điều, một là đời sống tốt, y tế tốt nên người già sống thọ, hai là kinh tế yếu nên người trẻ sợ sinh con, nước Ý có cả hai nhé các bạn.

- Tại sao nước Ý lây lan nhiều và nhanh như vậy? Điều này có nhiều người viết và tôi cũng đồng ý như:
+ Nước Ý là nước có nhiều du khách và nhất là du khách TQ, cả người TQ di dân qua Ý và dân Ý qua TQ làm việc cũng nhiều sau khi cả 2 nước có bang giao kinh tế
+ Nước Ý có tục ôm hôn nhau trên 2 má. Cho tới ngày trước khi bùng dịch thì họ vẫn ôm hôn. Sau khi bùng dịch thì việc này ko còn nữa vì ai cũng sợ
+ Nước Ý chủ quan, một phần đúng vì dân Ý ko quen đeo khẩu trang, họ nghĩ ai bệnh mới đeo, mình đeo thì người khác nghĩ mình bệnh...một phần sai là vì khẩu trang ko đủ cung cấp cho mọi người, đây là tình trạng chung của các nước. Dân Ý chủ quan vì vẫn tiếp tục ra đường để bị lây nhiễm thì cũng đúng nhưng chỉ là số ít và điều này chứng tỏ sự tự do ở Ý, vì nếu hành xử như TQ trong mấy tháng trước nghĩa là ko báo bệnh, đi ra đường ...thì sẽ bị phạt tù, xử bắn...hay nếu bệnh thì lính đến nhà đóng cây chận cửa ko cho ra đường để có khi người bệnh chết trong nhà, ở Ý ko có chuyện này. Những vùng cách ly mạnh ở tâm dịch, có tình nguyện viên vẫn hàng ngày cung cấp thực phẩm, nước uống cho người dân ở những vùng đó.
Cp kêu gọi ý thức của người dân và họ vẫn đang tiếp tục kêu gọi, dĩ nhiên vì có nhiều người còn chưa chấp hành nên khi ra đường nếu ko có lý do chính đáng thì sẽ bị xử phạt hành chánh 206 eu, còn ko có tiền thì 3 tháng tù, nhiều khi ý thức tự giác ko đủ phải dùng tới biện pháp xử phạt.

- Ngày 16/03 có tin Hà Nội viện trợ và gửi qua Ý bộ test kit để giúp chẩn đoán nhanh virus Corona trong vòng 1h. Sau khi nghe tin này tôi cũng thấy lạc quan, mỗi ngày tôi đều nghe tin tức đài Rai, đài truyền thông chính thức của Ý, thì chẳng nghe họ nói gì về vấn đề này cả. Thôi thì chờ thêm vậy, biết đâu vì tình trạng "ngăn sông cấm chợ" mà hàng chưa tới?

Tôi viết bài này mục đích để các bạn hiểu thêm về tình trạng thực tế ở Ý, những gì chính phủ Ý đang lo cho dân mình, nền y tế Ý như vậy theo tôi là nhân đạo và vì dân!
Nước Ý đang bùng dịch rất mạnh, số ca chết rất nhiều, rất nhanh...nhưng dân Ý vẫn tin tưởng và sát cánh cùng chính phủ, cùng ngành y tế, và dân Ý rất biết ơn những nv y tế đang làm việc hết mình để bảo vệ mạng sống của họ.
Các bạn đừng so sánh những việc chính phủ Ý làm với những nước khác nhé vì tôi đang chỉ giải thích những thông tin sai lệch về Ý trong mấy ngày hôm nay thôi.

Trước khi dừng, tôi xin chân thành cám ơn tất cả người thân, bạn bè ở Vn và trên thế giới đã gửi tin nhắn thăm hỏi qua Fb, viber và các phương tiện khác, mẹ con tôi hiện vẫn ổn. Chúc tất cả mọi người bình an vượt qua đại dịch. 

VS chuyen❤🌹🌷


f088

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

CÁC BẠN NGHĨ GÌ VỀ NƯỚC Ý?

Hôm nay giữa đại dịch Covid19 toàn cầu, tôi ngồi viết những dòng này sau khi đọc rất nhiều thông tin về nước Ý, phần lớn là những tin tiếng Vn.

Hôm nay giữa đại dịch Covid19 toàn cầu, tôi ngồi viết những dòng này sau khi đọc rất nhiều thông tin về nước Ý, phần lớn là những tin tiếng Vn. Tôi muốn các bạn hiểu thêm về nước Ý của tôi trong những ngày tháng đang phải chiến đấu với kẻ thù vô hình, nước Ý đã đang hy sinh rất nhiều về tài lực, tiền bạc, nhân lực.. để đối đầu với con "quái vật" bé xíu này!
Vn mình có câu " Ở trong chăn mới biết có rận", nếu các bạn không sống ở Ý, các bạn sẽ nhìn những thông tin này theo chiều hướng rất xấu dù trên mạng trong mấy ngày này, không ít người Vn ở Ý lên tiếng, khen có chê cũng có. Khi bạn đọc một thông tin, nếu theo bạn đó là một thông tin "xấu" đúng nghĩa của nó thí dụ những báo hiệu chết chóc, bệnh hoạn...thì điều này xảy ra khi bạn là người có kiến thức hời hợt, có cái nhìn tiêu cực về thông tin đó ngược lại khi bạn có một nhận thức sâu sắc và cái nhìn tích cực thì những thông tin này sẽ không còn "xấu" nữa.

Tôi xin phép phân tích theo ý kiến cá nhân vài điểm sau nhé:

1) Nước Ý đang bùng dịch mạnh mẽ, thậm chí con số người chết vượt qua TQ: điều này đúng vì bản thân chính phủ Ý luôn báo cáo đầy đủ các con số, thậm chí có một bs Ý đã lên tivi và nói " con số này thật ra chỉ là báo cáo, con số chết thật sự có thể gấp mấy lần vì số người già chết ở nhà, ở nhà dưỡng lão còn chưa kịp đến bệnh viện rất nhiều. Vậy cho nên cp Ý đã rất minh bạch về những con số, và những con số này ko để "hù doạ" ai cả, chỉ để nói lên tính nguy hiểm và khả năng phát tán mạnh của virus.

2) Nước Ý với những phương tiện y tế đang thiếu thốn như khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy thở, bv, nv y tế...các bạn có quyền nói những gì các bạn nghĩ là cp Ý đang bỏ mặc nv y tế, đã ko chuẩn bị tốt... Vấn đề ở đây là nếu ai có cái nhìn thấu đáo sẽ hiểu là khi CẦU lớn hơn CUNG thì chắc chắn phải chiụ ko đủ cung cấp. Trong tình trạng đại dịch toàn cầu, các nhà máy sx các nước đều ngưng sx, do bị đóng cửa, nước nào cũng tự đóng cửa, mạnh ai nấy lo thân vì nếu bạn ko dư dã thì bạn ko thể giúp người khác được, nếu bạn đóng cửa biên giới thì hàng hoá, con người ai ở đâu yên đó... Trong khi chính phủ Ý đã và đang làm những việc này tôi tự hỏi sao ko thấy ai viết:
+ đổ cả hàng trăm tỉ cho vụ dịch, xử dụng cả cái hội chợ quốc tế ở vùng Milan để tạo thêm một bv dã chiến với các phương tiện máy móc.
+ cho những máy bay chuyên cơ quân đội mà mỗi chuyến chỉ chở duy nhất 1 bệnh nhân nằm lồng kính từ tp Bergamo về miền Trung Ý với đội ngũ 10 nv kể cả y tế cho chuyến bay, thậm chí có những người đã chết trong chuyến bay, tiền bạc và nhân lực công cỏc cho những ca này, mà tại sao họ vẫn làm?
+ Thu nhận hàng trăm tình nguyện viên để tạo đường dây nóng trả lời cho dân những thông tin cần thiết về bệnh, về điều trị, về tự cách ly...
+ đổ tiền cho các gia đình có con nhỏ mướn babysitter trong thời gian các cháu < 12t ở nhà, mỗi gia đình 600 eu, nếu là những nv y tế thì được 1000 eu,
+ giảm thuế cho các doanh nghiệp ngừng sản xuất, động viên vài hãng xưởng nhỏ đang may khẩu trang cho kịp đáp ứng, kêu gọi dân thực hiện nghiêm ngặt lệnh "Không ra đường" để hạn chế lây lan.
vân vân....và vân vân....
Tôi cũng muốn nhắc với các bạn rằng nhờ sự tự do dân chủ mà tiếng kêu thống thiết của nv y tế Ý lên chính phủ về tình trạng thiếu hụt phương tiện, chứ nếu ở một nước khác, liệu thông tin này có dám truyền tải không? Tôi tin ở Vũ Hán đã có thời gian cũng thiếu hụt tất cả nhưng có một nv y tế nào dám lên tiếng trên tivi không?

- Tình trạng thiếu nhân viên y tế khẩn cấp họ đã làm gì khi đã có 2600 nv y tế đang bệnh và có người đã hy sinh:
+ Tuyển thêm 10.000 nv y tế gồm bs, y tá, nv y tế..
+ Điều cả lực lượng quân y trên toàn quốc để giúp ngành y tế dân sự
+ Kêu gọi các bs, y tá về hưu trở về giúp đỡ các đồng nghiệp, việc này ko hiệu quả vì họ đều là những người lớn tuổi nguy cơ cao.
+ Kêu gọi các sv đang sắp ra trường, sv các năm cuối 4-5 vào hổ trợ cho các phòng cấp cứu ở tâm dịch.
+ Chuyển bn nặng đến những khu vực còn chưa quá tải để điều trị.

- Các bạn thấy trên mạng hình ảnh những đoàn xe chở quan tài sắp hàng để đem xác đi thiêu và chôn ở các tp kế bên vì nghĩa trang của tp Bergamo đã không còn chỗ, hết chỗ thì đem di chỗ khác thiêu rồi chôn, đơn giản thôi mà? Điều này nói lên cái gì?
Một người chết rồi, họ thiêu xong cứ trả hủ tro về cho người thân rồi ai muốn làm gì thì làm, tự kiếm chỗ chôn đi, ko còn chỗ trong tp của mình thì tự kiếm...nhưng không! chính phủ đã lo hết cho người chết ngay cả khi họ chỉ là môt nắm tro, để họ có một chỗ an nghĩ bình yên, đó là một phong tục của người Ý nói theo tiếng Vn là "mồ yên mã đẹp", vừa đỡ phần bận tâm cho người nhà, có khi họ cũng đang thập tử nhất sinh, vừa có trật tự vệ sinh.

- Có bài viết nói ở Ý, các bs chọn bn để cứu và chỉ dừng ở đây để nói lên rằng đây là một hành động "vô nhân đạo".
Các bs khi ra trường ở tất cả các nước trong đó có Ý, đều đứng ra thề trước ông tổ ngành Y Hypocrate, lời thề đó như là một tâm nguyện cả đời cho những người mặc áo trắng. Đứng giữa sinh tử, đứng giữa sự lựa chọn giữa những ai cần được sống và cần phải ra đi, khi mà bạn chỉ có một máy thở duy nhất để cứu sống một trong hai bệnh nhân, khi mà bạn chỉ có đủ thời gian để dồn tâm sức cứu một trong hai người? Nếu như các bạn là một người có lương tâm thì các bạn sẽ hiểu họ, đứng về phía họ để thấy rằng sự lựa chọn này ko dễ dàng chút nào, đôi khi còn là nỗi ám ảnh đau lòng suốt đời.
Khi bạn là công dân Ý bạn có mọi quyền bình đẳng như nhau, bạn được điều trị ko tốn một đồng xu nào nếu bạn bị nhiễm Corona. Sự bình đẳng này được thể hiện ko phụ thuộc vào việc bạn là VIP hay dân thường, bạn giàu hay nghèo, bạn thất nghiệp hay có việc làm, bạn quen biết hay ko quen biết bs, chỉ cần bạn là một con người, mạng sống của bạn luôn được quý trọng ở Ý!

- "Nước Ý bắt tay với TQ, nước Ý bị TQ xỏ mũi nên đáng đời nước Ý, dân Ý sẽ lật đổ chế độ đương thời..." một bạn Vn đã viết trên FB.
Bạn biết gì về nước Ý, bạn hiểu gì về kinh tế nước Ý mà lên tiếng hùng hồn vậy? Bạn nói cũng có phần đúng, nước Ý đang bắt tay với TQ, dân TQ đang tràn ngập ở Ý, dân Ý cũng đang du học và làm việc nhiều ở TQ, những hãng xưởng lớn của Ý đã chuyển sang gia công ở TQ như Benetton, Gucci....nhưng điều này nói lên là chính phủ Ý đang tìm cách vực dậy nền kinh tế Ý, và tôi tin không chỉ một mình nước Ý mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phụ thuộc rất nhiều vào TQ về mặt kinh tế kể cả Mỹ với một số mặt hàng. Nên xin đừng lợi dụng việc nước Ý đang tổn thương vì dịch bệnh mà nói những điều ngu xuẩn kia. Điều tôi có thể chắc chắn với bạn này là nước Ý sẽ không để TQ thống trị mình và dân tộc Ý ko bao giờ đánh đổi nền tự do dân chủ của mình với bất kỳ thế lực nào ngay cả thế lực kinh tế.

- Có bạn hỏi tôi tại sao nước Ý chết nhiều vậy? Nước Ý là một nước có dân số già, 1/3 dân là người già trên 67t đã nghỉ hưu, mà lớn tuổi thì hết 9/10 người là có những bệnh nền mãn tính bên dưới, Covid19 thì lại thích những người miễn dịch kém. Mà một nước có dân số già nhiều chứng tỏ hai điều, một là đời sống tốt, y tế tốt nên người già sống thọ, hai là kinh tế yếu nên người trẻ sợ sinh con, nước Ý có cả hai nhé các bạn.

- Tại sao nước Ý lây lan nhiều và nhanh như vậy? Điều này có nhiều người viết và tôi cũng đồng ý như:
+ Nước Ý là nước có nhiều du khách và nhất là du khách TQ, cả người TQ di dân qua Ý và dân Ý qua TQ làm việc cũng nhiều sau khi cả 2 nước có bang giao kinh tế
+ Nước Ý có tục ôm hôn nhau trên 2 má. Cho tới ngày trước khi bùng dịch thì họ vẫn ôm hôn. Sau khi bùng dịch thì việc này ko còn nữa vì ai cũng sợ
+ Nước Ý chủ quan, một phần đúng vì dân Ý ko quen đeo khẩu trang, họ nghĩ ai bệnh mới đeo, mình đeo thì người khác nghĩ mình bệnh...một phần sai là vì khẩu trang ko đủ cung cấp cho mọi người, đây là tình trạng chung của các nước. Dân Ý chủ quan vì vẫn tiếp tục ra đường để bị lây nhiễm thì cũng đúng nhưng chỉ là số ít và điều này chứng tỏ sự tự do ở Ý, vì nếu hành xử như TQ trong mấy tháng trước nghĩa là ko báo bệnh, đi ra đường ...thì sẽ bị phạt tù, xử bắn...hay nếu bệnh thì lính đến nhà đóng cây chận cửa ko cho ra đường để có khi người bệnh chết trong nhà, ở Ý ko có chuyện này. Những vùng cách ly mạnh ở tâm dịch, có tình nguyện viên vẫn hàng ngày cung cấp thực phẩm, nước uống cho người dân ở những vùng đó.
Cp kêu gọi ý thức của người dân và họ vẫn đang tiếp tục kêu gọi, dĩ nhiên vì có nhiều người còn chưa chấp hành nên khi ra đường nếu ko có lý do chính đáng thì sẽ bị xử phạt hành chánh 206 eu, còn ko có tiền thì 3 tháng tù, nhiều khi ý thức tự giác ko đủ phải dùng tới biện pháp xử phạt.

- Ngày 16/03 có tin Hà Nội viện trợ và gửi qua Ý bộ test kit để giúp chẩn đoán nhanh virus Corona trong vòng 1h. Sau khi nghe tin này tôi cũng thấy lạc quan, mỗi ngày tôi đều nghe tin tức đài Rai, đài truyền thông chính thức của Ý, thì chẳng nghe họ nói gì về vấn đề này cả. Thôi thì chờ thêm vậy, biết đâu vì tình trạng "ngăn sông cấm chợ" mà hàng chưa tới?

Tôi viết bài này mục đích để các bạn hiểu thêm về tình trạng thực tế ở Ý, những gì chính phủ Ý đang lo cho dân mình, nền y tế Ý như vậy theo tôi là nhân đạo và vì dân!
Nước Ý đang bùng dịch rất mạnh, số ca chết rất nhiều, rất nhanh...nhưng dân Ý vẫn tin tưởng và sát cánh cùng chính phủ, cùng ngành y tế, và dân Ý rất biết ơn những nv y tế đang làm việc hết mình để bảo vệ mạng sống của họ.
Các bạn đừng so sánh những việc chính phủ Ý làm với những nước khác nhé vì tôi đang chỉ giải thích những thông tin sai lệch về Ý trong mấy ngày hôm nay thôi.

Trước khi dừng, tôi xin chân thành cám ơn tất cả người thân, bạn bè ở Vn và trên thế giới đã gửi tin nhắn thăm hỏi qua Fb, viber và các phương tiện khác, mẹ con tôi hiện vẫn ổn. Chúc tất cả mọi người bình an vượt qua đại dịch. 

VS chuyen❤🌹🌷


f088

BẢN TIN MỚI NHẤT

Phương Pháp Diệt Khuẩn Chinese Virus Hay Nhất !

được em Ủn áp dụng tại Triểu Tiên.

Xem Thêm

CHÂN TƯỚNG CỦA PHE DÂN CHỦ và CỘNG HOÀ - Tác giả: Wayne Nguyen

Kể từ năm 1984 đến nay, các ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng DC đều học trướng luật, mặc dù chỉ có Al Gore là không tốt nghiệp .

Xem Thêm

TÓC VƯƠNG ÁO TRÀNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Khăn lam che khổ não Tiền thân chốn hoang đàng

Xem Thêm

Thái Anh Văn. Người phụ nữ khắc tinh của Tập Cận Bình.

Trong một tuyên bố mới đây của bà Thái Anh Văn tại Đài Loan rằng Đài Loan sẽ cung cấp hầu hết thuốc men dụng cụ y tế supplier mà thế giới đang cần

Xem Thêm

CÓ NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM GÓP PHẦN LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI!!!

Các nhân viên và tình nguyện viên của Zen Nails đến nay đã làm được 2.000 khẩu trang, đồ che mặt và áo choàng y tế. Và tất cả đã được trao tặng lại.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 02/04/2020

Thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc trong ngày đầu của quý mới sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo ảm đạm rằng có tới 240.000 người Mỹ có thể chết vì covid-19. S&P 500

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : Lộ thẻ đảng viên của ca sĩ Thu Phương

Chung ta,nhung nguoi Viet ty nan cong san,nhung nguoi viet tu do con mai bi lua cho den bao gio ???Chong cong ! chong cong ! nhung lai ca tin,mui long va ham ho loi nhuan de bi loi dung va sau do than troi ! Trong don nhap tich My co cau hoi : co la dang vien cs khong ? hay lat lai ho so va toi boi the de tong co nhung thang-nhung con can sang my va quay lai chiu My,pha roi cong dong.Chan nan voi nhung tay co chut truyen thong,mac suc tung hoanh sai su that va le phai.

Xem Thêm

Đề bài :Bánh Quy LU Của Pháp, 4 Góc, 52 Khứa, 24 Lỗ

Hình dáng chiếc bánh quy này đã trở nên quen thuộc với người Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 .

Xem Thêm

Đề bài :Thêm 25 thủy thủ nhiễm Covid-19 trên hàng không mẫu hạm Mỹ vừa thăm VN

Them mot bai hoc vo long cay dang cho nguoi quan tu(?) nghe bon no tuyen bo cu tuong bo.Hay chiu kho hoc bai ban cua chung toi VNCH da dang cay toi muc do mat luon dat nuoc vao tay quan thu ma quan binh tuong si con ngan ngo…..Vay do, nhung nguoi hung da tan tinh giup do chung toi bang vat chat-tien cua va ca hon 58.000 quan binh tuong si,den nay,sau nhung bai hoc,nhung nhan thuc sai lam,lieu rang co giup chung toi cach thiet thuc hay lai noi rang :" trang su da lat qua ???"Bai hoc to lon cua tap xap xinh,do dau ma bon no doi thong tri co hoa ?bai hoc nho be nhung thuc tien :" DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI-NHUNG HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM " Voi bon cong,phai lam theo loi mao xech xang :" SUC MANH TREN DAU SUNG" the la tiet giong trom v cuop.hoac hay lam theo hoi giao:trom cuop:chat tay.Noi lao-lua dao:" treo co " tuy co tan nhan va di nguoc voi cai RAN CHU ma qui vi tu hao nhung no lai vo cung rut ngan xuong mau.

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hướng về nước Mỹ, còn người Mỹ hướng về Thiên Chúa!

Thiên Chúa đã phán:" Phước cho kẻ nào không thấy mà tin".Trong giờ phút "CÂN PHÚC CÂN TỘI" này, những kẻ ngậm máu phun người sẽ được thấm nhuần câu nói:" Một lời nói, một đọi máu ".Luật NHÂN QUẢ là luật của Trời Đất không chừa một ai. Ráng mở mắt mà coi.

Xem Thêm

Đề bài :TQ nói quan chức Mỹ 'vô đạo đức, vô trách nhiệm' khi đổ lỗi về dịch

My la nuoc VO DAO DUC ! Nhung My : khong giet nguoi lay noi tang dem ban . Khong tan sat dan chung Thien an mon khong san xuat virus de giet hai dan. Khong dam cha,chem chu,be dang giet nguoi va My thuong ton phap luat,dan chu phap tri.

Xem Thêm

Đề bài :Tổng thống DONALD TRUMP DIỄN KỊCH !

Đọc xong , cảm khái cách gì. Nhìn Tổng Thống Trump mà nhớ đến mấy câu Kiều: ...Râu hùm, hàm én,mày ngài, Vai năm tấc rộng, thân mười thước cao. Đường đường một đấng anh hào, Côn quyền hơn sức, lược thao gồm tài...

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 19/03/2020

Thoi gian cua su gian lan,loi dung de vinh than phi da:da het.Gio day phai doi lai SU CONG BANG cho nuoc My,cho nhung nguoi da e lung dong thue cho nhung chinh tri gia salon,song tren ao tuong va xuong mau cua nhung nguoi dan luong thien.Chi la su DOI HOI CONG BANG ma thoi,cho he bat chet-cuong ep va nhung hanh vi bat chinh khac de doi su LOI LOC cho minh.Nhung ke quen an tren xuong mau cua dan chung My lai dau long vi mat mieng an hoi oi tu cua kho vo tan cua Hiep Chung Quoc,va the la long lon,Phung mang tron mat de doa va san sang bat tay voi ke thu de triet ha nguoi da tro giup dat nuoc+dan toc minh suot thoi the chien 2 va lam o du che cho,bao ve tu 1945-2019.Hoi oi!nhung ke BAC LONG hi hung lai vuong phai bon tuong cuop china virus Mo mat nhe bon phan thung,bon chinh khach salon song tren nhung lua xuong mau cua dan chung dong thue.Luat cong bang cua THUONG DE phai duoc thi hanh doi nay hoac doi sau.Luat nay von tu nhien ma co,khong boi My,khong boi Trump nhung la y muon cua Dang TOI CAO ma co/

Xem Thêm

TIN MỚI

Thái Anh Văn. Người phụ nữ khắc tinh của Tập Cận Bình.

Trong một tuyên bố mới đây của bà Thái Anh Văn tại Đài Loan rằng Đài Loan sẽ cung cấp hầu hết thuốc men dụng cụ y tế supplier mà thế giới đang cần

Xem Thêm

CÓ NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM GÓP PHẦN LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI!!!

Các nhân viên và tình nguyện viên của Zen Nails đến nay đã làm được 2.000 khẩu trang, đồ che mặt và áo choàng y tế. Và tất cả đã được trao tặng lại.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 02/04/2020

Thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc trong ngày đầu của quý mới sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo ảm đạm rằng có tới 240.000 người Mỹ có thể chết vì covid-19. S&P 500

Xem Thêm

NHỮNG TIN VỊT CỒ VỀ TT TRUMP - Tác giả Vũ Linh

Trong thời gian qua, hàng loạt tin vịt cồ -fake kews- đã được tung ra, một phần không nhỏ từ TTDC cố tình muốn khai thác COVID như một vũ khí chính trị đánh TT Trump trong mùa bầu cử.

Xem Thêm

ĐAU LÒNG.

TẤM ẢNH HÔM NAY = MỘT VỊ BÁC SĨ ANH HÙNG

Xem Thêm

DẶN DÒ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cũng đừng bao giờ nói Tuổi em với mọi người

Xem Thêm

“Ngày thần tiên em bước lên ngôi” (1)

Câu chuyện thế này, tháng trước, Haidee Janetzki, một phụ nữ 33 tuổi ở thành phố Toowomba tiểu bang Queensland bên Úc, đặt mua trên mạng 48 cuộn giấy vệ sinh gửi về địa chỉ nhà cô

Xem Thêm

WHAT A BITCH!

Gian ác thật. Hillary!

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 01/03/2020

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng đại dịch covid-19 có thể khiến 11 triệu người ở các nền kinh tế mới nổi châu Á rơi vào nghèo đói,

Xem Thêm

Tàu bệnh viện Hải quân USNS COMFORT AND MERCY

Hình ảnh cho thấy tàu bệnh viện Hải quân 1.000 giường USNS Comfort đến New York để hỗ trợ thành phố trong cuộc chiến chống lại coronavirus

Xem Thêm