Kinh Đời

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả. Nhưng chọn chữ gì cho nó lột hết ý mình muốn viết đây? Đem cái đám truyền thông bất lương so với đĩ cũng không trúng, vì đĩ chỉ bán thứ mình có, chớ đâu có bán linh hồn, đâu có ác nhơn thất đức với đồng loại như bọn bồi bút! Không tìm ra chữ nào thích hợp hơn! Đành gượng gạo để nguyên vậy.

Tôi vẫn gọi đám Truyền Thông Dòng Chính (TTDC) của Mỹ là đám Truyền Thông Thổ Tả (TTTT). Chúng giàu lắm! Giàu thì đương nhiên là mạnh. “Đồng bạc đâm toạc tờ giấy!” Thế lực của đồng tiền mà! Mạnh đến độ ngay cả những kẻ tai to mặt bự, bự hết cỡ, như Tổng Thống Mỹ, cũng không dám đụng tới chúng (trừ lão ba trợn Donald Trump nghen). Yếu bóng vía, bị chúng hùa nhau đánh hội đồng, thì không chết cũng bị thương! Chúng như kẻ múa gậy vườn hoang, tha hồ làm mưa làm gió, giật dây, xỏ mũi dư luận, không chỉ dân Mỹ, mà xỏ cả thế giới.

Nên nhớ, đây là xứ tự do, cho nên cái quyền ăn nói (tự do ngôn luận) là một quyền được hiến pháp bảo vệ.

Truyền Thông Mỹ, tất cả đều của tư nhân, chứ không có báo đảng, báo quốc doanh, đài nhà nước, do đảng xỏ mũi đâu. Không những vậy, luật pháp Mỹ còn cấm chính phủ không được có báo chí hay đài điếc gì trên đất Mỹ cả. Chính phủ bị bọn TTTT nó ăn hiếp, thì tự tìm cách chống đỡ, chống kiểu nào, kệ bà chính phủ (thường chỉ có kiện)! Đó cũng là một lỗ hổng, khiến cho đám TTTT ngày càng lộng hành. Bọn thiên tả và đám TTTT cùng một bè với nhau, cho nên sức mạnh của chúng nhân đôi.

Ở Mỹ không ai lạ gì CNN, NBC, CBS, ABC, Washington Post, Time, New York Time,… Có thể nói CNN là thẳng đầu sỏ khổng lồ. Chúng có dàn phóng viên hùng hậu, khắp mọi nơi, có phương tiện phát sóng trên khắp các hang cùng ngõ hẽm của quả đất này. Không lạ gì đám người Việt ở Canada, ở Úc, kể cả trí thức, tiếng tăm như Nhà Văn MC Nguyễn Ngọc Ngạn, cũng bị chúng xỏ xâu, bị nhồi sọ, bởi vì nguồn tin họ nhận, họ nghe hằng ngày, chủ yếu là từ CNN.

Quen thói du côn, cho nên gặp lão Trump, một kỳ phùng địch thủ chưa từng xuất hiện trên chốn giang hồ, chúng lúng túng, không biết dùng chiêu thức gì để hạ lão già này. Chuyện Trump chửi chúng tối ngày, quay chúng như dế, coi chúng còn tệ hơn ccc, chắc ai cũng biết. Ba chữ viết tắt “ccc” tui ám chỉ “con chó chết”. Ai thích thứ gì khác thì cứ tự thay nghen. Tui không bàn chuyện Trump chơi đám “fake news” trong bài này. Chịu khó đọc Tweet của lão già đó hằng ngày thì biết bọn TTTT bầm gan nát ruột với lão đến cỡ nào.

Hôm nay tui viết tào lao chuyện khác. Chuyện một cậu bé con, mới 16 tuổi đầu, là nạn nhân của bọn TTTT và đám cánh tả. Gió xoay chiều, và cậu bé hiện đang làm cho đám TTTT xấc bấc xang bang, và coi bộ chúng tốn bộn bạc trận nầy với cậu ta. Đó là cậu học sinh tên Nick (Nicholas) Sandmann, một học sinh của trường Công Giáo Covington.

Rồi, ai thích chuyện tào lao của tui thì bưng ly cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc” ra, vừa nhâm nhi vừa đọc chơi. Mệt cứ ấn nút biến. Tui viết chừng nào mệt cũng tắt máy đi ngủ.

Mỗi đầu năm dương lịch, Giáo Hội Công Giáo Mỹ, có tổ chức một cuộc diễn hành mang tên MARCH FOR LIFE (tuần hành vì sự sống), ở những thành phố lớn, như Washington DC, Dallas, Denver, San Francisco, Chicago,… để chống lại tội ác phá thai, giết trẻ con vô tội. Năm ngoái nó được tổ chức vào ngày 18-01-2019 và năm nay vào ngày 25-01-2020. Chỉ riêng Washinton DC thôi, số người tham dự lên tới cả 500,000 người! Cuộc diễn hành thường niên, ôn hoà, trật tự này, đã liên tục trong 46 năm qua, không mệt mỏi, và cũng không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra.

Đám TTTT đương nhiên là lờ đi, không thèm săn tin, không làm phóng sự um trời về sự kiện này, nên ít ai biết tới. Nhưng thời gian gần đây, giới trẻ (dưới 30) tham gia sự kiện này ngày càng đông, đông ngó thấy, hơn 50% tổng số người tham gia. Dấu hiệu này làm cho bọn TTTT, đám cánh tả, đám cấp tiến, phe Pro-Choice, nhất là đám kinh doanh mạng sống thai nhi, bắt đầu nao núng. Có cơ hội tấn công, là họ tung hết công lực để triệt hạ người Công Giáo (CG) và phe Pro-Life. Pro-Life không phải chỉ có người CG, mà còn có các nhóm Tin Lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo và rất nhiều người dân Mỹ bảo thủ, lương thiện khác nữa.

Người CG tin rằng: Sự sống bắt đầu từ lúc thụ tinh cho đến khi chết; Sự sống là do Thượng Đế ban cho; Quyền được sinh ra là quyền bất khả xâm phạm; Không ai có quyền cướp đi sự sống của kẻ khác, nhất là một thai nhi nhỏ bé hoàn toàn không có sức kháng cự.

Năm ngoái, Nick Sandmann là một học sinh của trường Công Giáo Covington, ở thành phố Park Hills, Tiểu Bang Kentucky, hợp cùng nhiều trường khác, đi tham dự cuộc diễn hành chống lại phán quyết Roe vs Wade. Vào năm 1973, phán quyết “hợp thức hoá việc phá thai” này, được Tối Cao Pháp Viện biểu quyết thông qua, với đa số thẩm phán cấp tiến.

Câu chuyện ồn ào khi một video clip ngắn, được đưa lên mạng bởi một ông da Đỏ, 64 tuổi, tên Nathan Phillips. Trong video cho thấy cậu học sinh Nick đã “chận đường”, ngăn không cho ông ta đánh trống và múa điệu dân tộc của người da Đỏ. Nghiêm trọng hơn nữa, họ nói cậu Nick còn cười nhếch mép tỏ vẻ đang “kên” ông già, như rất khinh bỉ ông ta. Đúng là thằng bé da trắng kỳ thị ông già đa đỏ!

Nghe ông già da Đỏ trả lời phỏng vấn, đại ý: “Nếu tôi đụng vào thằng bé với nụ cười khinh khỉnh nầy, thì có thể cả đám chúng nó vây lại “đánh hội đồng” tôi rồi! Tôi rất sợ những thanh niên này và những gì họ sẽ làm cho nước Mỹ!” Nghe ông nói, thấy tội nghiệp ghê! Nói vậy chớ hỏng phải vậy nghen. Hạ hồi sẽ phân giải.

Như chộp được cơ hội ngàn năm một thuở, không cần điều tra, không cần kiểm chứng, đám TTTT và nhóm thiên tả cực đoan, đồng loạt nhào vô tấn công tới tấp phe Công Giáo tổ chức diễn hành nói chung, trường tư thục Công Giáo Covington nói riêng, và đặc biệt là “đánh” em Nick, một cậu học sinh 16 tuổi, ăn chưa no lo chưa tới, một cách vô cùng dã man! Họ cho rằng tất cả tội lỗi là do những người CG xúi giục, dạy dỗ chúng, nên chúng mới ngổ ngáo, hư thân, mất dạy, kỳ thị với một cụ già da đỏ, bla… bla….

Chuyện hổn ẩu chỉ là cái cớ! Nhìn cái nón có chữ MAGA trên đầu của Nick, và vài em học sinh khác, mới chính là nguyên nhân! Họ nổi khùng nổi điên, vì nó là hình tượng của “kẻ thù không đội trời chung”, Donald Trump! Đây rồi! Một thằng nhóc da trắng mê Trump, dám chống đối quyền (phá thai) của phụ nữ, dám coi thường một lão cựu chiến binh từng tham gia chiến trường VN! Nó thuộc phe Trump! Phải đánh cho chết ông cố tổ nó mới được!

Một vài ví dụ cho thấy bọn TTTT và đám thiên tả bịnh hoạn, đáng kinh tởm tới mức nào:

* CNN là thằng đầu tàu, to con nhứt, cho nên khi nó xướng, thì biết bao nhiêu kẻ hùa, theo. Bakari Sellers (của CNN) tweet: “Sandmann là một thằng ngổ ngáo đáng bị đấm vào mặt!” Mụ Sarah Elizabeth Cupp, một nhà văn, một bình luận gia, và là người dẫn chương trình (TV host) trên CNN có tên là “Chuyện không lọc” (Unfiltered), cũng tweet rằng: “Thằng bé đội mũ MAGA đang chế giễu một cụ cao niên người Mỹ da đỏ, một cựu quân nhân đáng kính từng tham chiến ở VN!”

* Howard Dean, một Bác Sĩ, một nhà văn, từng là Thống Đốc Bang Vermont, và cũng từng là Chủ Tịch Toàn Quốc của đảng Dân Chủ, phụ hoạ theo liền. Ông ta lên tiếng tố cáo trường Covington là “một nhà máy sản xuất hận thù”. Kỳ thật, chính đám Dân Chủ mới là tổ sư gây hận thù chủng tộc. Coi dân da đen (Black Lives Matter) nổi loạn tới cỡ nào thời O3ma! Ai ủng hộ chế độ nô lệ, dẫn tới nội chiến? DC chớ ai! Ai giải phóng nô lệ? Abraham Lincohn, đảng CH đó!

* Reza Aslan, người Mỹ gốc “một răng” (Iran), là nhà nghiên cứu về tôn giáo, nhà văn, người dẫn chương trình trên TV, tweet rằng: “Thằng nhỏ ‘cười đểu’ trong chiếc mũ MAGA đã có một khuôn mặt đáng bị đấm!” Theo tôi, khuôn mặt đó hiền khô, rất có duyên, nhưng vì cái nón MAGA làm cho tên Reza “một răng”, kẻ đang mắc chứng bịnh nan y TDS tới thời kỳ chót, một loại bịnh dị ứng Trump hết thuốc chữa, nên mới muốn đấm thằng bé! (TDS = Trump Derangement Syndrome)

* Con bé Sarah Beattie, một con diễn viên hề, tự nhận là cộng tác viên của chương trình “Saturday Night Live” trên đài NBC (NBC đã xác nhận nó xạo ke, vì chưa bao giờ được NBC mướn), còn mất dạy hơn khi tweet rằng: “Tôi sẽ ‘thổi kèn’ bất cứ chàng nào dám đấm vào mặt thằng bé MAGA đó!” Nguyên văn cô ta tweet: I will blow whoever manages to punch that MAGA kid in the face!” Blow là tiếng lóng của dân chơi phố đèn đỏ, ám chỉ việc làm tình bằng miệng. Đúng là ĐĨ MIỆNG, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! Khiếp thật!

* Một trong những bịa đặt kích động nhất, là từ Dân biểu Ilhan Omar ở bang Minnesota, con nhỏ gốc Hồi giáo trong đám “tứ nhân Bang”, tweet rằng: Thằng bé đang phản đối quyền lựa chọn (phá thai) của người phụ nữ và hét lên 'đó không phải là hiếp dâm nếu các bà thưởng thức chuyện đó'. Kỳ thực, trong clip, cậu học sinh Nick không hề hé môi nói một tiếng nào với ông già da đỏ Nathan. Cô ta xóa tweet liền sau đó, nhưng không hề có lời cải chính hay xin lỗi. Nguyên văn phần thứ hai trong câu tiếng Anh là “It’s not rape if you enjoy it”, hơi khó dịch, nhưng ý chính của nó, tôi có thể diễn giải là: “Nếu mấy bà khoái chí khi làm tình, thì đó không phải là một vụ hiếp dâm”. Không phải bị hiếp dâm thì cớ gì phải phá thai? Nghĩa là không có lý do gì mấy bà chịch cho đã, rồi đi phá thai! Đồ ác mẫu! Đồ đàn bà hư đốn!

* Người dẫn chương trình HBO là Bill Maher nói về Sandmann với những lởi lẽ tục tĩu, hạ cấp, như phường vô lại. Cá nhân tôi xưa nay rất ghét cái tên hề mặt thỏ mỏ dơi này, vì cách ăn tục nói phét của hắn. “Dick” cũng là tiếng lóng của dân chơi, ám chỉ dương vật của đàn ông. Tôi không muốn dịch hết. Người đọc hỏi cô bé xinh đẹp tử tế Google nhe:

"I don't blame the kid, the smirk-face kid. I blame lead poisoning and bad parenting. And, oh yeah, I blame the f---ing kid, what a little prick," Maher said.

"Smirk face, like that's not a dick move at any age to stick your face in this elderly man," the host continued.

"You know, I don't spend a lot of time, I must tell you, around Catholic school children, but I do not get what Catholic priests see in these kids," Maher said.

* Washington Post của tên tỷ phú đầu trọc, thiên tả 200%, Jeff Bazos, chủ nhân Amazon, còn cả gan bịa đặt để kích động: Mấy đứa đội mũ MAGA còn hô khẩu hiệu: “Build the wall” (Xây Bức Tường! là khẩu hiệu thường được các cử tri ủng hộ Trump hô lên trong các buổi vận động tranh cử của Trump), mặc dù trong clip của lão Nathan không hề có câu nầy.

* Nathaniel Friedman, nhà báo, còn cả gan tweet: Tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin cá nhân của các đứa bé vị thành niên này, để cho thiên hạ quấy rối, hù doạ, khủng bố tinh thần các em.

* NBC gởi phóng viên đến Covington để lục lọi hồ sơ thuế ở địa phương và dùng các nguồn thông tin khác để bới móc Hội sinh viên Công Giáo Covington và gia đình của họ. Họ quậy “banh nhà lồng chợ” Covington luôn!

* Các trường Công Giáo, các giáo xứ bị bọn chúng mang ra bêu xấu, bị gọi là những thành trì của người da trắng kỳ thị.

Tóm lại, bất cứ thứ gì có chữ Công Giáo là họ hùa nhau “chơi tới bến”!

Tác hại của việc bị đánh hội đồng:

- Từ những thông tin vội vã và những hành động đầy ác ý như vậy của bọn đĩ bút và đĩ miệng thổ tả, đã dẫn đến nhiều đe dọa nặc danh, cho nên nhà trường phải đóng cửa, hủy bỏ các lớp học trong một thời gian.

- Nick Sandmann và gia đình đã phải hứng chịu những quấy rối và những lời doạ giết trong nhiều tháng trời. Họ không dám về nhà và chính Nick cũng không dám trở lại trường học.

- Ngay cả trường học của Nick Sandmann và Giáo phận Covington, ban đầu cũng lên án hành vi của Nick và các học sinh của mình, do những thông tin đầy ác ý này.

Trời bất dung gian đảng. Sự thật được phơi bày:

Nửa sự thật không phải là sự thật. Một video clip ngắn, bị cắt xén, không phải là sự thật của toàn bộ câu chuyện. Một video khác dài hai giờ, bao gồm toàn bộ câu chuyện, đã cho thấy nó hoàn toàn không giống như clip được cắt xén của lão Nathan. Ngược lại, nó cho người ta thấy rõ ràng, các học sinh Công Giáo Covington mới là những nạn nhân thật sự của bọn thiên tả cực đoan.

Đầu tiên, các em học sinh bị chửi bới, bởi một nhóm da đen quá khích, khi các em tập họp ở điểm hẹn để chờ xe buýt. Các em thay vì phản kháng, chửi bới lại, thì chúng đồng thanh hát to một bài hát của trường để lấn át tiếng chửi bới! Ôi! Hiền lành! Ôi dễ thương làm sao! Đó mới thật sự là giáo dục của các trường tư thục Công Giáo. Không lạ gì, người ta phải trả rất nhiều tiền để cho con cái học trường tư, trong khi trường công hoàn toàn miễn phí. Trung bình không dưới 10K/năm cho một học sinh.

Tiếp theo, cái clip mới còn cho thấy: các học sinh đã không bao giờ bao vây hay đối đầu với ông Nathan Phillips, và đứa trẻ ‘nhếch mép’ kia đã không hề chặn đường lão già đó. Ngược lại, chính lão Nathan Phillips đã băng qua đường và xắn xả tiến vào chỗ của chúng để tụng kinh và đập trống một cách đầy khích bác. Thấy ông già áp sát vô mặt thằng bé và vỗ trống không? Ông ta trông đợi một lời chửi bới hay một cú đấm từ thằng bé dữ lắm! Kẻ nóng nảy, thế nào cũng thoi cho ông ta một thoi! Gặp tay tui, chắc tui dọng luôn ba thoi! Ông ta chỉ mong có vậy để làm lớn chuyện! Một lão già đi “ăn thua” với đám con nít, còn quay ra “nằm vạ”! Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng! Đồ bất lương!

Người ta còn phát hiện ra rằng ông Nathan Phillips này chưa từng qua VN đánh giặc như TTTT tung hô. Ông có đi lính thiệt, nhưng ông chỉ có nhiệm vụ sửa chữa tủ lạnh cho các văn phòng Thủy quân lục chiến ở bên Mỹ mà thôi. Hình ảnh một cựu chiến binh anh dũng, hào hùng, là họ tô vẽ.

Chưa hết đâu. Còn một video khác của cơ quan Thông tấn Công Giáo ghi lại: Ông Nathan Phillips và một nhóm biểu tình khác cũng đã đánh trống và đột nhập vào Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong khi đang có Thánh lễ buổi tối hôm đó. Bị security (bảo vệ) chặn lại, họ đã đập cửa và la hét ầm ĩ. Nathan Phillips còn đọc một tuyên ngôn, tố cáo các học sinh Công Giáo Covington. Ông ta còn yêu cầu Giáo Hội Công Giáo phải chịu trách nhiệm về một cuộc diệt chủng dài hàng trăm năm, và đòi trả tiền bồi thường đất đai cho người dân da đỏ, ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới! Đúng là đồ điên! Ông ta làm như Giáo Hội Công Giáo mang quân đi đánh giết người dân da đỏ của ông ta vậy!

Giáo Phận Covinton sau đó mướn công ty Greater Cincinnati Investigation, thám tử tư có bằng hành nghề, để điều tra sự việc. Việc hô khẩu hiệu 'Xây Bức Tường' hoàn toàn không có một chứng cớ nào. Lời khai của ông Phillips cũng có nhiều mâu thuẫn, nhưng các nhà điều tra đã không thể tiếp cận với ông ta vì ông cố tình lặn mất.

Kết luận của báo cáo sau cùng, được Giáo phận Covington công bố vào ngày 13 tháng 2 năm 2019, đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các học sinh nói ra một "lời xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc" cả.

Đức Giám Mục Roger J. Foys của Covington, trong thư gởi cho phụ huynh học sinh, nói rằng: Cuộc điều tra độc lập "đã minh oan cho các học sinh của chúng ta, và hy vọng các em có thể trở lại cuộc sống một cách bình thường."

Ngài nói thêm: Các học sinh của chúng ta đã bị đặt trong một tình huống thật là ác tâm và thậm chí bị đe dọa. Nhưng phản ứng của các em đối với tình huống này là đúng như sự mong đợi và thậm chí có thể nói là đáng khen ngợi.

Kiện bọn TTTT.

Nick Sandmann và gia đình, nhờ luật sư đoàn Lin Wood, đã kiện các hãng truyền thông, đòi bồi thường, tổng số thiệt hại lên đến $800 triệu!

Riêng tên khổng lồ CNN, gia đình Sandmann đã kiện đòi thiệt hại lên tới $275 triệu, với lý do CNN đã dùng toàn bộ sức mạnh, ảnh hưởng, và sự giàu có của mình, để làm hại, phỉ báng và đe doạ em, mặc dù em chỉ là một đứa trẻ vị thành niên.

Nên biết: Ở Mỹ, những public figures (những gương mặt cộng đồng, có tiếng tăm, ai cũng biết), thì rất khó kiện tụng khi có người viết hay nói về mình. Nick chỉ là một cậu bé “vô danh”, hơn nữa là một trẻ vị thành niên, cho nên động tới con nít là bị kiện tới “mạt gọng từ đường” luôn! Thắng chắc!

Nói vậy cũng không có nghĩa là bạn muốn vu oan giá hoạ cho các public figures cái gì cũng được nghen. Đặt điều, vu khống, cũng bị kiện chết bỏ đó!

Năm 2016, First Lady Melania kiện tờ báo Daily Mail bên Anh, khi tờ báo này đăng tin nói rằng trước khi lấy Trump, bà từng là gái gọi! Tờ báo phải công khai xin lỗi và điều đình ngoài toà để đền bù thiệt hại cho bà ta. Thường thì những dàn xếp ngoài toà không bao giờ được công bố, nhưng ai cũng biết là số tiền triệu triệu chớ không ít đâu (khoảng 3 triệu)!

Tờ Telegraph cũng ở Anh, cũng bị bà kiện, khi phao tin sai trái về gia đình bà. Cũng công khai xin lỗi, và đương nhiên bà cũng bỏ túi triệu triệu tiền dàn xếp ngoài toà để người đẹp tha mạng cho!

TTTT thấm đòn:

Sau cùng CNN phải xuống nước, điều đình ngoài toà để gia đình Nick bãi nại. Vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, CNN đạt được một thỏa thuận bồi thường với Nick Sandmann. Số tiền không nhỏ.

Một hãng lớn có sức mạnh, tiền núi, như CNN mà phải điều đình ngoài toà để bãi nại, có nghĩa là họ đã thấy rằng việc phải ra toà công khai sẽ thua. Dù không thua đi nữa, việc “đáo tụng đình” cũng sẽ gây ra tổn hại thanh danh, mất khách, mất tiền,… nhiều hơn là việc phải đền tiền một cách bí mật. Đòi 275 triệu thiệt hại, thì sự điều đình cũng tính con số trăm triệu chớ không vài triệu đâu! Đáng kiếp! Cho tởn!

Luật sư McMurtry của gia đình Sandmann nói với Fox News rằng luật sư đoàn của ông sẽ kiện thêm 13 bị cáo khác, bao gồm NBC Universal, Washiton Post, ABC, CBS, The Guardian, Huffington Post, NPR, Slate, The Hill và ông Gannett người sở hữu tờ báo Cincinnati Inquirer, và nhiều trang web tư nhân nhỏ nữa.

Thằng Goliath khổng lồ CNN, phải xuống nước thương thuyết, thì các hãng và tư nhân khác cũng đã bắt đầu cảm thấy ‘lạnh cẳng’! Họ sẽ nối đuôi nhau xin được đền bù, là chuyện cũng dễ hiểu.

Công lý được thực thi. Gia đình Sandmann đã chịu nhiều đau khổ, nhưng cũng “phát tài” còn hơn trúng số độc đắc! Đáng kiếp cho bọn TTTT! Cũng chỉ vì thù ghét Công Giáo, nhứt là thù Trump mà trở thành những con gà điên, coi trời bằng vung, coi người khác như rác!

Kết luận được chưa? Được rồi:

* Ở xứ giãy chết này, tự do ngôn luận là quyền được luật pháp qui định và che chở. Như vậy cũng tốt, vì nó làm cho chính quyền Mỹ biết sợ công luận, biết giữ mình, không thể nào tự tung tự tác. Nhứt cử nhứt động đều có hàng vạn con mắt rình rập, hằng vạn cây bút bén hơn gươm, sẵn sàng tuốt khỏi vỏ để cạo lông, lóc thịt chính phủ! Tui chịu bọn tư bản “giãy hoài hỏng chết” ở chỗ này.

* Nhưng. Nhưng cái gì? Tự do ngôn luận không có nghĩa là muốn nói cái gì thì nói, muốn thay đen đổi trắng, muốn vu oan giá hoạ cho ai cũng được đâu! Coi dân Mỹ nó kiện thì biết đá biết vàng ngay! Đền tới tán gia bại sản chớ không phải chơi. Như vậy càng tốt, để bọn chúng bớt thao túng, bớt lộng hành. Tui lại chịu bọn tư bản “giãy hoài hỏng chết” ở chỗ này nữa.

* Giấy không gói được lửa. Lão già thất nhơn ác đức kia sau cùng cũng bị vạch mặt. Tương tợ, một kẻ gian hùng như Tào Tháo, cho dù có ném đá giấu tay hay ho cỡ nào, có lấy hằng trăm bút hiệu giả để ẩn núp, để làm mưa làm gió, để hại người, hại đời, rồi cũng lòi chành té bứa, thúi hoắc.

* Ở những xứ thiên đường như TQ, Bắc Hàn,… đảng “lãnh đạo” toàn diện. Họ nắm trong tay hàng ngàn tờ báo, hằng trăm đài TV, và bọn ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG thì đông hơn quân Nguyên. Cho nên, chúng biến những kẻ cướp của giết người, thành anh hùng cũng được. Chúng muốn tôn tên tội đồ từng ra tay giết hằng triệu người dân, là Bồ Tát tái sinh, cũng có người tin gãy cổ. Một tên dâm tặc chơi khắp thiên hạ, chúng bảo là trai tân, không ai dám cãi! Những bóng ma chúng biến thành người còn được, huống chi chuyện thay đen đổi trắng! Ôi! Xứ thiên đường! Trump phải sang đó học một khoá cho đỡ bị đám thổ tả hiếp đáp ngày đêm!

* Ở những xứ sở thiên đường đó, khi truyền thông là công cụ của độc tài, nền tư pháp cũng thuộc quyền của bọn độc tài, thì chuyện kiện tụng bọn ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG giống y như chuyện “con kiến đi kiện của khoai” mà thôi! Đá đít chúng không được, thì ráng cúi đầu ngậm bồ hòn làm ngọt!

Peter Chánh Trần


Phan Tran chuyen


Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả. Nhưng chọn chữ gì cho nó lột hết ý mình muốn viết đây? Đem cái đám truyền thông bất lương so với đĩ cũng không trúng, vì đĩ chỉ bán thứ mình có, chớ đâu có bán linh hồn, đâu có ác nhơn thất đức với đồng loại như bọn bồi bút! Không tìm ra chữ nào thích hợp hơn! Đành gượng gạo để nguyên vậy.

Tôi vẫn gọi đám Truyền Thông Dòng Chính (TTDC) của Mỹ là đám Truyền Thông Thổ Tả (TTTT). Chúng giàu lắm! Giàu thì đương nhiên là mạnh. “Đồng bạc đâm toạc tờ giấy!” Thế lực của đồng tiền mà! Mạnh đến độ ngay cả những kẻ tai to mặt bự, bự hết cỡ, như Tổng Thống Mỹ, cũng không dám đụng tới chúng (trừ lão ba trợn Donald Trump nghen). Yếu bóng vía, bị chúng hùa nhau đánh hội đồng, thì không chết cũng bị thương! Chúng như kẻ múa gậy vườn hoang, tha hồ làm mưa làm gió, giật dây, xỏ mũi dư luận, không chỉ dân Mỹ, mà xỏ cả thế giới.

Nên nhớ, đây là xứ tự do, cho nên cái quyền ăn nói (tự do ngôn luận) là một quyền được hiến pháp bảo vệ.

Truyền Thông Mỹ, tất cả đều của tư nhân, chứ không có báo đảng, báo quốc doanh, đài nhà nước, do đảng xỏ mũi đâu. Không những vậy, luật pháp Mỹ còn cấm chính phủ không được có báo chí hay đài điếc gì trên đất Mỹ cả. Chính phủ bị bọn TTTT nó ăn hiếp, thì tự tìm cách chống đỡ, chống kiểu nào, kệ bà chính phủ (thường chỉ có kiện)! Đó cũng là một lỗ hổng, khiến cho đám TTTT ngày càng lộng hành. Bọn thiên tả và đám TTTT cùng một bè với nhau, cho nên sức mạnh của chúng nhân đôi.

Ở Mỹ không ai lạ gì CNN, NBC, CBS, ABC, Washington Post, Time, New York Time,… Có thể nói CNN là thẳng đầu sỏ khổng lồ. Chúng có dàn phóng viên hùng hậu, khắp mọi nơi, có phương tiện phát sóng trên khắp các hang cùng ngõ hẽm của quả đất này. Không lạ gì đám người Việt ở Canada, ở Úc, kể cả trí thức, tiếng tăm như Nhà Văn MC Nguyễn Ngọc Ngạn, cũng bị chúng xỏ xâu, bị nhồi sọ, bởi vì nguồn tin họ nhận, họ nghe hằng ngày, chủ yếu là từ CNN.

Quen thói du côn, cho nên gặp lão Trump, một kỳ phùng địch thủ chưa từng xuất hiện trên chốn giang hồ, chúng lúng túng, không biết dùng chiêu thức gì để hạ lão già này. Chuyện Trump chửi chúng tối ngày, quay chúng như dế, coi chúng còn tệ hơn ccc, chắc ai cũng biết. Ba chữ viết tắt “ccc” tui ám chỉ “con chó chết”. Ai thích thứ gì khác thì cứ tự thay nghen. Tui không bàn chuyện Trump chơi đám “fake news” trong bài này. Chịu khó đọc Tweet của lão già đó hằng ngày thì biết bọn TTTT bầm gan nát ruột với lão đến cỡ nào.

Hôm nay tui viết tào lao chuyện khác. Chuyện một cậu bé con, mới 16 tuổi đầu, là nạn nhân của bọn TTTT và đám cánh tả. Gió xoay chiều, và cậu bé hiện đang làm cho đám TTTT xấc bấc xang bang, và coi bộ chúng tốn bộn bạc trận nầy với cậu ta. Đó là cậu học sinh tên Nick (Nicholas) Sandmann, một học sinh của trường Công Giáo Covington.

Rồi, ai thích chuyện tào lao của tui thì bưng ly cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc” ra, vừa nhâm nhi vừa đọc chơi. Mệt cứ ấn nút biến. Tui viết chừng nào mệt cũng tắt máy đi ngủ.

Mỗi đầu năm dương lịch, Giáo Hội Công Giáo Mỹ, có tổ chức một cuộc diễn hành mang tên MARCH FOR LIFE (tuần hành vì sự sống), ở những thành phố lớn, như Washington DC, Dallas, Denver, San Francisco, Chicago,… để chống lại tội ác phá thai, giết trẻ con vô tội. Năm ngoái nó được tổ chức vào ngày 18-01-2019 và năm nay vào ngày 25-01-2020. Chỉ riêng Washinton DC thôi, số người tham dự lên tới cả 500,000 người! Cuộc diễn hành thường niên, ôn hoà, trật tự này, đã liên tục trong 46 năm qua, không mệt mỏi, và cũng không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra.

Đám TTTT đương nhiên là lờ đi, không thèm săn tin, không làm phóng sự um trời về sự kiện này, nên ít ai biết tới. Nhưng thời gian gần đây, giới trẻ (dưới 30) tham gia sự kiện này ngày càng đông, đông ngó thấy, hơn 50% tổng số người tham gia. Dấu hiệu này làm cho bọn TTTT, đám cánh tả, đám cấp tiến, phe Pro-Choice, nhất là đám kinh doanh mạng sống thai nhi, bắt đầu nao núng. Có cơ hội tấn công, là họ tung hết công lực để triệt hạ người Công Giáo (CG) và phe Pro-Life. Pro-Life không phải chỉ có người CG, mà còn có các nhóm Tin Lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo và rất nhiều người dân Mỹ bảo thủ, lương thiện khác nữa.

Người CG tin rằng: Sự sống bắt đầu từ lúc thụ tinh cho đến khi chết; Sự sống là do Thượng Đế ban cho; Quyền được sinh ra là quyền bất khả xâm phạm; Không ai có quyền cướp đi sự sống của kẻ khác, nhất là một thai nhi nhỏ bé hoàn toàn không có sức kháng cự.

Năm ngoái, Nick Sandmann là một học sinh của trường Công Giáo Covington, ở thành phố Park Hills, Tiểu Bang Kentucky, hợp cùng nhiều trường khác, đi tham dự cuộc diễn hành chống lại phán quyết Roe vs Wade. Vào năm 1973, phán quyết “hợp thức hoá việc phá thai” này, được Tối Cao Pháp Viện biểu quyết thông qua, với đa số thẩm phán cấp tiến.

Câu chuyện ồn ào khi một video clip ngắn, được đưa lên mạng bởi một ông da Đỏ, 64 tuổi, tên Nathan Phillips. Trong video cho thấy cậu học sinh Nick đã “chận đường”, ngăn không cho ông ta đánh trống và múa điệu dân tộc của người da Đỏ. Nghiêm trọng hơn nữa, họ nói cậu Nick còn cười nhếch mép tỏ vẻ đang “kên” ông già, như rất khinh bỉ ông ta. Đúng là thằng bé da trắng kỳ thị ông già đa đỏ!

Nghe ông già da Đỏ trả lời phỏng vấn, đại ý: “Nếu tôi đụng vào thằng bé với nụ cười khinh khỉnh nầy, thì có thể cả đám chúng nó vây lại “đánh hội đồng” tôi rồi! Tôi rất sợ những thanh niên này và những gì họ sẽ làm cho nước Mỹ!” Nghe ông nói, thấy tội nghiệp ghê! Nói vậy chớ hỏng phải vậy nghen. Hạ hồi sẽ phân giải.

Như chộp được cơ hội ngàn năm một thuở, không cần điều tra, không cần kiểm chứng, đám TTTT và nhóm thiên tả cực đoan, đồng loạt nhào vô tấn công tới tấp phe Công Giáo tổ chức diễn hành nói chung, trường tư thục Công Giáo Covington nói riêng, và đặc biệt là “đánh” em Nick, một cậu học sinh 16 tuổi, ăn chưa no lo chưa tới, một cách vô cùng dã man! Họ cho rằng tất cả tội lỗi là do những người CG xúi giục, dạy dỗ chúng, nên chúng mới ngổ ngáo, hư thân, mất dạy, kỳ thị với một cụ già da đỏ, bla… bla….

Chuyện hổn ẩu chỉ là cái cớ! Nhìn cái nón có chữ MAGA trên đầu của Nick, và vài em học sinh khác, mới chính là nguyên nhân! Họ nổi khùng nổi điên, vì nó là hình tượng của “kẻ thù không đội trời chung”, Donald Trump! Đây rồi! Một thằng nhóc da trắng mê Trump, dám chống đối quyền (phá thai) của phụ nữ, dám coi thường một lão cựu chiến binh từng tham gia chiến trường VN! Nó thuộc phe Trump! Phải đánh cho chết ông cố tổ nó mới được!

Một vài ví dụ cho thấy bọn TTTT và đám thiên tả bịnh hoạn, đáng kinh tởm tới mức nào:

* CNN là thằng đầu tàu, to con nhứt, cho nên khi nó xướng, thì biết bao nhiêu kẻ hùa, theo. Bakari Sellers (của CNN) tweet: “Sandmann là một thằng ngổ ngáo đáng bị đấm vào mặt!” Mụ Sarah Elizabeth Cupp, một nhà văn, một bình luận gia, và là người dẫn chương trình (TV host) trên CNN có tên là “Chuyện không lọc” (Unfiltered), cũng tweet rằng: “Thằng bé đội mũ MAGA đang chế giễu một cụ cao niên người Mỹ da đỏ, một cựu quân nhân đáng kính từng tham chiến ở VN!”

* Howard Dean, một Bác Sĩ, một nhà văn, từng là Thống Đốc Bang Vermont, và cũng từng là Chủ Tịch Toàn Quốc của đảng Dân Chủ, phụ hoạ theo liền. Ông ta lên tiếng tố cáo trường Covington là “một nhà máy sản xuất hận thù”. Kỳ thật, chính đám Dân Chủ mới là tổ sư gây hận thù chủng tộc. Coi dân da đen (Black Lives Matter) nổi loạn tới cỡ nào thời O3ma! Ai ủng hộ chế độ nô lệ, dẫn tới nội chiến? DC chớ ai! Ai giải phóng nô lệ? Abraham Lincohn, đảng CH đó!

* Reza Aslan, người Mỹ gốc “một răng” (Iran), là nhà nghiên cứu về tôn giáo, nhà văn, người dẫn chương trình trên TV, tweet rằng: “Thằng nhỏ ‘cười đểu’ trong chiếc mũ MAGA đã có một khuôn mặt đáng bị đấm!” Theo tôi, khuôn mặt đó hiền khô, rất có duyên, nhưng vì cái nón MAGA làm cho tên Reza “một răng”, kẻ đang mắc chứng bịnh nan y TDS tới thời kỳ chót, một loại bịnh dị ứng Trump hết thuốc chữa, nên mới muốn đấm thằng bé! (TDS = Trump Derangement Syndrome)

* Con bé Sarah Beattie, một con diễn viên hề, tự nhận là cộng tác viên của chương trình “Saturday Night Live” trên đài NBC (NBC đã xác nhận nó xạo ke, vì chưa bao giờ được NBC mướn), còn mất dạy hơn khi tweet rằng: “Tôi sẽ ‘thổi kèn’ bất cứ chàng nào dám đấm vào mặt thằng bé MAGA đó!” Nguyên văn cô ta tweet: I will blow whoever manages to punch that MAGA kid in the face!” Blow là tiếng lóng của dân chơi phố đèn đỏ, ám chỉ việc làm tình bằng miệng. Đúng là ĐĨ MIỆNG, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! Khiếp thật!

* Một trong những bịa đặt kích động nhất, là từ Dân biểu Ilhan Omar ở bang Minnesota, con nhỏ gốc Hồi giáo trong đám “tứ nhân Bang”, tweet rằng: Thằng bé đang phản đối quyền lựa chọn (phá thai) của người phụ nữ và hét lên 'đó không phải là hiếp dâm nếu các bà thưởng thức chuyện đó'. Kỳ thực, trong clip, cậu học sinh Nick không hề hé môi nói một tiếng nào với ông già da đỏ Nathan. Cô ta xóa tweet liền sau đó, nhưng không hề có lời cải chính hay xin lỗi. Nguyên văn phần thứ hai trong câu tiếng Anh là “It’s not rape if you enjoy it”, hơi khó dịch, nhưng ý chính của nó, tôi có thể diễn giải là: “Nếu mấy bà khoái chí khi làm tình, thì đó không phải là một vụ hiếp dâm”. Không phải bị hiếp dâm thì cớ gì phải phá thai? Nghĩa là không có lý do gì mấy bà chịch cho đã, rồi đi phá thai! Đồ ác mẫu! Đồ đàn bà hư đốn!

* Người dẫn chương trình HBO là Bill Maher nói về Sandmann với những lởi lẽ tục tĩu, hạ cấp, như phường vô lại. Cá nhân tôi xưa nay rất ghét cái tên hề mặt thỏ mỏ dơi này, vì cách ăn tục nói phét của hắn. “Dick” cũng là tiếng lóng của dân chơi, ám chỉ dương vật của đàn ông. Tôi không muốn dịch hết. Người đọc hỏi cô bé xinh đẹp tử tế Google nhe:

"I don't blame the kid, the smirk-face kid. I blame lead poisoning and bad parenting. And, oh yeah, I blame the f---ing kid, what a little prick," Maher said.

"Smirk face, like that's not a dick move at any age to stick your face in this elderly man," the host continued.

"You know, I don't spend a lot of time, I must tell you, around Catholic school children, but I do not get what Catholic priests see in these kids," Maher said.

* Washington Post của tên tỷ phú đầu trọc, thiên tả 200%, Jeff Bazos, chủ nhân Amazon, còn cả gan bịa đặt để kích động: Mấy đứa đội mũ MAGA còn hô khẩu hiệu: “Build the wall” (Xây Bức Tường! là khẩu hiệu thường được các cử tri ủng hộ Trump hô lên trong các buổi vận động tranh cử của Trump), mặc dù trong clip của lão Nathan không hề có câu nầy.

* Nathaniel Friedman, nhà báo, còn cả gan tweet: Tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin cá nhân của các đứa bé vị thành niên này, để cho thiên hạ quấy rối, hù doạ, khủng bố tinh thần các em.

* NBC gởi phóng viên đến Covington để lục lọi hồ sơ thuế ở địa phương và dùng các nguồn thông tin khác để bới móc Hội sinh viên Công Giáo Covington và gia đình của họ. Họ quậy “banh nhà lồng chợ” Covington luôn!

* Các trường Công Giáo, các giáo xứ bị bọn chúng mang ra bêu xấu, bị gọi là những thành trì của người da trắng kỳ thị.

Tóm lại, bất cứ thứ gì có chữ Công Giáo là họ hùa nhau “chơi tới bến”!

Tác hại của việc bị đánh hội đồng:

- Từ những thông tin vội vã và những hành động đầy ác ý như vậy của bọn đĩ bút và đĩ miệng thổ tả, đã dẫn đến nhiều đe dọa nặc danh, cho nên nhà trường phải đóng cửa, hủy bỏ các lớp học trong một thời gian.

- Nick Sandmann và gia đình đã phải hứng chịu những quấy rối và những lời doạ giết trong nhiều tháng trời. Họ không dám về nhà và chính Nick cũng không dám trở lại trường học.

- Ngay cả trường học của Nick Sandmann và Giáo phận Covington, ban đầu cũng lên án hành vi của Nick và các học sinh của mình, do những thông tin đầy ác ý này.

Trời bất dung gian đảng. Sự thật được phơi bày:

Nửa sự thật không phải là sự thật. Một video clip ngắn, bị cắt xén, không phải là sự thật của toàn bộ câu chuyện. Một video khác dài hai giờ, bao gồm toàn bộ câu chuyện, đã cho thấy nó hoàn toàn không giống như clip được cắt xén của lão Nathan. Ngược lại, nó cho người ta thấy rõ ràng, các học sinh Công Giáo Covington mới là những nạn nhân thật sự của bọn thiên tả cực đoan.

Đầu tiên, các em học sinh bị chửi bới, bởi một nhóm da đen quá khích, khi các em tập họp ở điểm hẹn để chờ xe buýt. Các em thay vì phản kháng, chửi bới lại, thì chúng đồng thanh hát to một bài hát của trường để lấn át tiếng chửi bới! Ôi! Hiền lành! Ôi dễ thương làm sao! Đó mới thật sự là giáo dục của các trường tư thục Công Giáo. Không lạ gì, người ta phải trả rất nhiều tiền để cho con cái học trường tư, trong khi trường công hoàn toàn miễn phí. Trung bình không dưới 10K/năm cho một học sinh.

Tiếp theo, cái clip mới còn cho thấy: các học sinh đã không bao giờ bao vây hay đối đầu với ông Nathan Phillips, và đứa trẻ ‘nhếch mép’ kia đã không hề chặn đường lão già đó. Ngược lại, chính lão Nathan Phillips đã băng qua đường và xắn xả tiến vào chỗ của chúng để tụng kinh và đập trống một cách đầy khích bác. Thấy ông già áp sát vô mặt thằng bé và vỗ trống không? Ông ta trông đợi một lời chửi bới hay một cú đấm từ thằng bé dữ lắm! Kẻ nóng nảy, thế nào cũng thoi cho ông ta một thoi! Gặp tay tui, chắc tui dọng luôn ba thoi! Ông ta chỉ mong có vậy để làm lớn chuyện! Một lão già đi “ăn thua” với đám con nít, còn quay ra “nằm vạ”! Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng! Đồ bất lương!

Người ta còn phát hiện ra rằng ông Nathan Phillips này chưa từng qua VN đánh giặc như TTTT tung hô. Ông có đi lính thiệt, nhưng ông chỉ có nhiệm vụ sửa chữa tủ lạnh cho các văn phòng Thủy quân lục chiến ở bên Mỹ mà thôi. Hình ảnh một cựu chiến binh anh dũng, hào hùng, là họ tô vẽ.

Chưa hết đâu. Còn một video khác của cơ quan Thông tấn Công Giáo ghi lại: Ông Nathan Phillips và một nhóm biểu tình khác cũng đã đánh trống và đột nhập vào Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, trong khi đang có Thánh lễ buổi tối hôm đó. Bị security (bảo vệ) chặn lại, họ đã đập cửa và la hét ầm ĩ. Nathan Phillips còn đọc một tuyên ngôn, tố cáo các học sinh Công Giáo Covington. Ông ta còn yêu cầu Giáo Hội Công Giáo phải chịu trách nhiệm về một cuộc diệt chủng dài hàng trăm năm, và đòi trả tiền bồi thường đất đai cho người dân da đỏ, ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới! Đúng là đồ điên! Ông ta làm như Giáo Hội Công Giáo mang quân đi đánh giết người dân da đỏ của ông ta vậy!

Giáo Phận Covinton sau đó mướn công ty Greater Cincinnati Investigation, thám tử tư có bằng hành nghề, để điều tra sự việc. Việc hô khẩu hiệu 'Xây Bức Tường' hoàn toàn không có một chứng cớ nào. Lời khai của ông Phillips cũng có nhiều mâu thuẫn, nhưng các nhà điều tra đã không thể tiếp cận với ông ta vì ông cố tình lặn mất.

Kết luận của báo cáo sau cùng, được Giáo phận Covington công bố vào ngày 13 tháng 2 năm 2019, đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các học sinh nói ra một "lời xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc" cả.

Đức Giám Mục Roger J. Foys của Covington, trong thư gởi cho phụ huynh học sinh, nói rằng: Cuộc điều tra độc lập "đã minh oan cho các học sinh của chúng ta, và hy vọng các em có thể trở lại cuộc sống một cách bình thường."

Ngài nói thêm: Các học sinh của chúng ta đã bị đặt trong một tình huống thật là ác tâm và thậm chí bị đe dọa. Nhưng phản ứng của các em đối với tình huống này là đúng như sự mong đợi và thậm chí có thể nói là đáng khen ngợi.

Kiện bọn TTTT.

Nick Sandmann và gia đình, nhờ luật sư đoàn Lin Wood, đã kiện các hãng truyền thông, đòi bồi thường, tổng số thiệt hại lên đến $800 triệu!

Riêng tên khổng lồ CNN, gia đình Sandmann đã kiện đòi thiệt hại lên tới $275 triệu, với lý do CNN đã dùng toàn bộ sức mạnh, ảnh hưởng, và sự giàu có của mình, để làm hại, phỉ báng và đe doạ em, mặc dù em chỉ là một đứa trẻ vị thành niên.

Nên biết: Ở Mỹ, những public figures (những gương mặt cộng đồng, có tiếng tăm, ai cũng biết), thì rất khó kiện tụng khi có người viết hay nói về mình. Nick chỉ là một cậu bé “vô danh”, hơn nữa là một trẻ vị thành niên, cho nên động tới con nít là bị kiện tới “mạt gọng từ đường” luôn! Thắng chắc!

Nói vậy cũng không có nghĩa là bạn muốn vu oan giá hoạ cho các public figures cái gì cũng được nghen. Đặt điều, vu khống, cũng bị kiện chết bỏ đó!

Năm 2016, First Lady Melania kiện tờ báo Daily Mail bên Anh, khi tờ báo này đăng tin nói rằng trước khi lấy Trump, bà từng là gái gọi! Tờ báo phải công khai xin lỗi và điều đình ngoài toà để đền bù thiệt hại cho bà ta. Thường thì những dàn xếp ngoài toà không bao giờ được công bố, nhưng ai cũng biết là số tiền triệu triệu chớ không ít đâu (khoảng 3 triệu)!

Tờ Telegraph cũng ở Anh, cũng bị bà kiện, khi phao tin sai trái về gia đình bà. Cũng công khai xin lỗi, và đương nhiên bà cũng bỏ túi triệu triệu tiền dàn xếp ngoài toà để người đẹp tha mạng cho!

TTTT thấm đòn:

Sau cùng CNN phải xuống nước, điều đình ngoài toà để gia đình Nick bãi nại. Vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, CNN đạt được một thỏa thuận bồi thường với Nick Sandmann. Số tiền không nhỏ.

Một hãng lớn có sức mạnh, tiền núi, như CNN mà phải điều đình ngoài toà để bãi nại, có nghĩa là họ đã thấy rằng việc phải ra toà công khai sẽ thua. Dù không thua đi nữa, việc “đáo tụng đình” cũng sẽ gây ra tổn hại thanh danh, mất khách, mất tiền,… nhiều hơn là việc phải đền tiền một cách bí mật. Đòi 275 triệu thiệt hại, thì sự điều đình cũng tính con số trăm triệu chớ không vài triệu đâu! Đáng kiếp! Cho tởn!

Luật sư McMurtry của gia đình Sandmann nói với Fox News rằng luật sư đoàn của ông sẽ kiện thêm 13 bị cáo khác, bao gồm NBC Universal, Washiton Post, ABC, CBS, The Guardian, Huffington Post, NPR, Slate, The Hill và ông Gannett người sở hữu tờ báo Cincinnati Inquirer, và nhiều trang web tư nhân nhỏ nữa.

Thằng Goliath khổng lồ CNN, phải xuống nước thương thuyết, thì các hãng và tư nhân khác cũng đã bắt đầu cảm thấy ‘lạnh cẳng’! Họ sẽ nối đuôi nhau xin được đền bù, là chuyện cũng dễ hiểu.

Công lý được thực thi. Gia đình Sandmann đã chịu nhiều đau khổ, nhưng cũng “phát tài” còn hơn trúng số độc đắc! Đáng kiếp cho bọn TTTT! Cũng chỉ vì thù ghét Công Giáo, nhứt là thù Trump mà trở thành những con gà điên, coi trời bằng vung, coi người khác như rác!

Kết luận được chưa? Được rồi:

* Ở xứ giãy chết này, tự do ngôn luận là quyền được luật pháp qui định và che chở. Như vậy cũng tốt, vì nó làm cho chính quyền Mỹ biết sợ công luận, biết giữ mình, không thể nào tự tung tự tác. Nhứt cử nhứt động đều có hàng vạn con mắt rình rập, hằng vạn cây bút bén hơn gươm, sẵn sàng tuốt khỏi vỏ để cạo lông, lóc thịt chính phủ! Tui chịu bọn tư bản “giãy hoài hỏng chết” ở chỗ này.

* Nhưng. Nhưng cái gì? Tự do ngôn luận không có nghĩa là muốn nói cái gì thì nói, muốn thay đen đổi trắng, muốn vu oan giá hoạ cho ai cũng được đâu! Coi dân Mỹ nó kiện thì biết đá biết vàng ngay! Đền tới tán gia bại sản chớ không phải chơi. Như vậy càng tốt, để bọn chúng bớt thao túng, bớt lộng hành. Tui lại chịu bọn tư bản “giãy hoài hỏng chết” ở chỗ này nữa.

* Giấy không gói được lửa. Lão già thất nhơn ác đức kia sau cùng cũng bị vạch mặt. Tương tợ, một kẻ gian hùng như Tào Tháo, cho dù có ném đá giấu tay hay ho cỡ nào, có lấy hằng trăm bút hiệu giả để ẩn núp, để làm mưa làm gió, để hại người, hại đời, rồi cũng lòi chành té bứa, thúi hoắc.

* Ở những xứ thiên đường như TQ, Bắc Hàn,… đảng “lãnh đạo” toàn diện. Họ nắm trong tay hàng ngàn tờ báo, hằng trăm đài TV, và bọn ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG thì đông hơn quân Nguyên. Cho nên, chúng biến những kẻ cướp của giết người, thành anh hùng cũng được. Chúng muốn tôn tên tội đồ từng ra tay giết hằng triệu người dân, là Bồ Tát tái sinh, cũng có người tin gãy cổ. Một tên dâm tặc chơi khắp thiên hạ, chúng bảo là trai tân, không ai dám cãi! Những bóng ma chúng biến thành người còn được, huống chi chuyện thay đen đổi trắng! Ôi! Xứ thiên đường! Trump phải sang đó học một khoá cho đỡ bị đám thổ tả hiếp đáp ngày đêm!

* Ở những xứ sở thiên đường đó, khi truyền thông là công cụ của độc tài, nền tư pháp cũng thuộc quyền của bọn độc tài, thì chuyện kiện tụng bọn ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG giống y như chuyện “con kiến đi kiện của khoai” mà thôi! Đá đít chúng không được, thì ráng cúi đầu ngậm bồ hòn làm ngọt!

Peter Chánh Trần


Phan Tran chuyen


BẢN TIN MỚI NHẤT

Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ? Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!

(HNPD) Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.

Xem Thêm

Thơ Ý Nga: Tưởng niệm & Quốc Hận (phần 11): LẰN RANH QUỐC-CỘNG

Mịt mờ Quê cũ dấu yêu Xác xơ dân tộc dưới nhiều búa đe

Xem Thêm

Sài Gòn vắng tanh trong những ngày ‘hạn chế ra đường’

Hàng quán và các cơ sở dịch vụ buôn bán đóng cửa, người dân hạn chế ra đường, bác sĩ, nhân viên y tế không được rời thành phố, xe đò liên tỉnh tạm dừng hoạt động,… vì COVID-19.

Xem Thêm

THÁNG TƯ PHƯỢNG TÍM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Tím nào là tím nhớ mong Tím em hoa súng trên sông nở tràn

Xem Thêm

ĐH Harvard và Yale bị điều tra vì nhận tiền nước ngoài không báo cáo

Giáo sư Harvard bị truy tố vì nhận hàng triệu USD từ Đại học ở Vũ Hán

Xem Thêm

Hình ảnh những y bác sĩ bay tới New York

khiến cả nước Mỹ lay động

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Đọc báo Vẹm: Chữ Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền,

@@@ gởi: Kiều Trường Lâm chử:đụ vợ viết như thế nào? không lẽ viết u ợ ?

Xem Thêm

Đề bài :Hiểm Họa Trung cộng

Bai nhan dinh ve tau cong rat chinh xac.Nhung cung ke la da muon sau cac trieu dai da uu dai no: Carter-bush cha-bill-bush con-Obama va da gian tiep theo chi thi cua Tam Diem de don duong cho no lanh dao the gioi.Hien nay,o My chung ta da le thuoc vao tau cong rat nhieu thu nhu yeu pham va ke ca quoc phong,da co rat nhieu chinh khach bi LOBY,da co rat nhieu chinh khach lam an moc ngoac voi tau cong.Ngay ban giao chuc vu T.T,obama da hoi nguoc lai T.T Trump :' ong co doi dua than?"cau hoi nay da khang dinh mot cach ro rang,chung ta da bo tay.Rat may man,hilllary khong dac cu va thay vao la mot chinh khach khong kinh Nghiem chinh tri,khong co ban huu-be phai trong chop bu D.C.Va nhu chung ta dang chung kien,ong ta da xoay chuyen cuc dien mot cach rat than ky,troi tay ke thu chop nhoang va dat ke thu vao trung tam cua moi the luc,moi quoc gia can hop tac de TIEU DIET-TRIET TIEU vinh vien no, nhu da chia xe lien bang so viet.Don doc cuoi cung cua tau la corona, va cung la duong cung nen da khai chien voi toan the gioi.Hien nay,no con lam le rang tat ca moi nuoc dang khon don vi dai dich,quan doi-chinh Quyen roi loan,no CO THE BAT THAN KHAI CHIEN nhu no da du lieu tu nam 2005.No da thanh cong made in china khi hau het tat ca cac quoc gia deu Xu dung do nhu yeu pham+quoc phong do no san xuat va voi nhung gi ma no tuong rang da nam trong tay,no co the xoay chuyen,bat bi theo y no va nam 2025 la han chot.Nhung ! NHAN BAT THANG THIEN,da goi den mot nguoi,chi mot nguoi ma thoi cung da troi tay va dua no ra anh sang cho moi dan-moi nuoc nhan dien…..Xin on tren phu ho-gin giu-che cho va ban cho ong+o.pho va ban co van su khon ngoan de leo lai quoc gia trong luc ngat ngheo nay !

Xem Thêm

Đề bài :Rừng Khóc Giữa Mùa Xuân

30-04 ngay mat nuoc,co 02 bai ma toi da doc nhieu lan,va lan nao cung lay duoc nuoc mat cua ong gia hon bay bo.Mot bai Rung khoc giua mua Xuan va mot bai Nhung anh hung vo danh,deu duoc dang tren HNPD.Lam sao co the quen duoc ngay thang cu va hoi huom nha binh ? lam sao co the quen duoc hang ngay,nhung hinh anh tang thuong,nhung nguoi VN di lao dong (no le moi )tren toan the gioi.Trai qua hon 4000 nam lap quoc,lich su VN chua bao gio co dong bao phai lia bo cha me-vo con di kiem viec lam tren khap the gioi….Vay do ! 45 nam qua di,van ngoac mom keu goi han thu,chia re thi hoi sao van con nguoi chong cong ? Dan chung da qua biet che do phi nhan tinh,van dang cho nguoi nhom lua danh bat quan thu ngoai lai danh lai dat nuoc LAC HONG cho dong bao thoat ach cong san.

Xem Thêm

Đề bài :ĐAU LÒNG.

Thật đau lòng ! Tôi đã rớt nước mắt khi xem tấm ảnh này. Cầu xin Thiên Chúa ban ơn, sớm đón nhận anh vào nước Thiên đàng!

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG TIN VỊT CỒ VỀ TT TRUMP - Tác giả Vũ Linh

Cho den gio phut nay,nguoi toi bau da khong phat dien,khong tau hoa nhap ma da la qua gioi,Chinh vi khong phat dien ma ong da lam duoc nhung dieu ma Obama hoi rang :" ong co cay dua than..." Trump khong co cay dua than,nhung Trump co qua dam rat nang ky hon ca mike Tyson, hay goi la qua dam Tien,chi co ong moi lam chao dao va dan den xup do nhu nguoi tien nhiem Ronal Reagan.Ke thu luon rinh rap va nguoi no muon hai dung dau bang la ong.Xin on tren che cho-phu ho-gin giu va ban cho ong su khon ngoan nhu Salomon de ong leo lai va tat can sinh lay.GOD BLESS YOU.

Xem Thêm

Đề bài :WHAT A BITCH!

@@@ “What a bitch!” chưa đủ; nên thêm: "What a bitch damm damm ass hole

Xem Thêm

Đề bài :Ma Đầu - CCCD

Hai anh em tên Thống Đốc ma bùn này đánh phá Tổng Thống Trump tơi tả khiến cho Ông phải chuyển nơi cư trú về Florida. Nhưng Trời cao minh xét, mới đây đã cảnh cáo chúng nó: Tạm cho thằng em nó dính DƯƠNG TÍNH virus Vũ Hán-Thằng ma này chuyên tung tin giả hại Ông T.

Xem Thêm

Đề bài : Lộ thẻ đảng viên của ca sĩ Thu Phương

Chung ta,nhung nguoi Viet ty nan cong san,nhung nguoi viet tu do con mai bi lua cho den bao gio ???Chong cong ! chong cong ! nhung lai ca tin,mui long va ham ho loi nhuan de bi loi dung va sau do than troi ! Trong don nhap tich My co cau hoi : co la dang vien cs khong ? hay lat lai ho so va toi boi the de tong co nhung thang-nhung con can sang my va quay lai chiu My,pha roi cong dong.Chan nan voi nhung tay co chut truyen thong,mac suc tung hoanh sai su that va le phai.

Xem Thêm

Đề bài :Bánh Quy LU Của Pháp, 4 Góc, 52 Khứa, 24 Lỗ

Hình dáng chiếc bánh quy này đã trở nên quen thuộc với người Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 .

Xem Thêm

Đề bài :Thêm 25 thủy thủ nhiễm Covid-19 trên hàng không mẫu hạm Mỹ vừa thăm VN

Them mot bai hoc vo long cay dang cho nguoi quan tu(?) nghe bon no tuyen bo cu tuong bo.Hay chiu kho hoc bai ban cua chung toi VNCH da dang cay toi muc do mat luon dat nuoc vao tay quan thu ma quan binh tuong si con ngan ngo…..Vay do, nhung nguoi hung da tan tinh giup do chung toi bang vat chat-tien cua va ca hon 58.000 quan binh tuong si,den nay,sau nhung bai hoc,nhung nhan thuc sai lam,lieu rang co giup chung toi cach thiet thuc hay lai noi rang :" trang su da lat qua ???"Bai hoc to lon cua tap xap xinh,do dau ma bon no doi thong tri co hoa ?bai hoc nho be nhung thuc tien :" DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI-NHUNG HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM " Voi bon cong,phai lam theo loi mao xech xang :" SUC MANH TREN DAU SUNG" the la tiet giong trom v cuop.hoac hay lam theo hoi giao:trom cuop:chat tay.Noi lao-lua dao:" treo co " tuy co tan nhan va di nguoc voi cai RAN CHU ma qui vi tu hao nhung no lai vo cung rut ngan xuong mau.

Xem Thêm

TIN MỚI

Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' ? Những điều trông thấy mà đau đớn lòng!

(HNPD) Tôi đề cập đến "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" trước, nguyên văn bài viết Trump loay hoay trước 'kẻ thù vô hình' của Ánh Ngọc kế tiếp.

Xem Thêm

Thơ Ý Nga: Tưởng niệm & Quốc Hận (phần 11): LẰN RANH QUỐC-CỘNG

Mịt mờ Quê cũ dấu yêu Xác xơ dân tộc dưới nhiều búa đe

Xem Thêm

Sài Gòn vắng tanh trong những ngày ‘hạn chế ra đường’

Hàng quán và các cơ sở dịch vụ buôn bán đóng cửa, người dân hạn chế ra đường, bác sĩ, nhân viên y tế không được rời thành phố, xe đò liên tỉnh tạm dừng hoạt động,… vì COVID-19.

Xem Thêm

THÁNG TƯ PHƯỢNG TÍM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Tím nào là tím nhớ mong Tím em hoa súng trên sông nở tràn

Xem Thêm

ĐH Harvard và Yale bị điều tra vì nhận tiền nước ngoài không báo cáo

Giáo sư Harvard bị truy tố vì nhận hàng triệu USD từ Đại học ở Vũ Hán

Xem Thêm

Hình ảnh những y bác sĩ bay tới New York

khiến cả nước Mỹ lay động

Xem Thêm

Thành phố San Diego ra đường phải mang khẩu trang.

Để đối phó tình trạng lây lang nhanh chóng của nạn dịch Coronavirus Wuhan.

Xem Thêm

Đọc Báo Vẹm: Ngãi: Ngư dân báo tin tàu cá bị tàu Trung Quốc tông chìm tại Hoàng Sa

Theo báo cáo số 47/BC/UBND ngày 02/04/2020 của UBND xã Bình Châu về tình hình tàu cá hành nghề trên biển bị tàu nước ngoài tông chìm. Cụ thể như sau:

Xem Thêm

Ông Trump ổng điên !! - CCCD

Vợ đẹp con ngoan gia tài bạc tỷ không chịu hưởng

Xem Thêm

Bao giờ em khô da Tháng Tư? - Nguyễn Bá Chổi

Từ Miền Bắc, cả nước chìm thê lương ác mộng

Xem Thêm