Đoạn Đường Chiến Binh

Đố Vui các Bạn – Bài số 42 - LÃO PHAN

Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước?


Đố Vui các Bạn – Bài số 42

                    ***                                                                Lão  Phan                                                                                                                                               Phần câu hỏi :                                             

* Câu số 1 : Câu này, xin đố bà con tí ti về cái nước Trung Quốc khổng lồ ngay bên cạnh, hàng xóm phía Bắc của Việt Nam ta nghe !  Hiện nay, 2017, nhân vật lãnh đạo tối cao của cái nước Trung Quốc, ta quen gọi là Trung cộng khổng lồ này là Tập Cận Bình. Vậy chớ :
       A/- Người tiền nhiệm ( predecessor ), tức là nhân vật đi trước lãnh tụ Tập Cận Bình là ai ?
       B/- Hãy kể ra 9 nhân vật cao cấp nhất, theo thứ tự, lãnh đạo bộ máy Đảng và chính quyền của Trung cộng hồi đó là những ai ? Nhớ được, biết được là…thiên hạ chết liền  ! Cho tìm kiếm tài liệu, sách vở thả giàn, nhưng chỉ có 5 phút thôi đấy nghe !

* Câu số 2 :  Có người đưa tay lên sờ cái đầu, coi nó còn nguyên hay …đang bể ra từ từ. Vậy cho nên, xin đổi món ăn chơi nghe bà con ! Nghe cho kỹ đây nè….

      Nhiều nhân vật danh tiếng xưa nay thường có xuất xứ từ Âu Châu, ít khi từ Á Châu hay Mỹ Châu…Nay xin hỏi :
  A/- Đa số các vị Tướng Quân của thế giới đều sinh ở đâu ?  
  B/- Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước ?                                                                  
  C/- Tại sao học trò Cường ngủ gật trong lớp mà không bị Thầy Giáo phê bình, quở trách ?
  D/- Loài vật nào không bị muỗi đốt ?   
  E/- Khi ta thả con chim bồ câu cho bay tự do lên trời thì ai vui sướng nhất ?
  F/- Đánh cái gì vừa không tốn sức lại rất thoải mái ?  - Không được hỏi han bất cứ ai, bằng bất cứ cách nào đấy nghe bà con, cô bác !
       Trời ! Câu đố chi mà nghe cứ mơ mơ. màng màng, nói là dễ không đúng, mà nói là khó thì…bà con lại cười.

Câu số 3 : Mấy cô, mấy cậu đang học những lớp Việt ngữ dạo này thấy mình đã kha khá 1 chút cho nên hay đọc báo, thấy chỗ nào câu cú mập mờ, loạng quạng là ghi nhớ và tìm Lão Phan để …thảo luận cho rõ đầu đuôi, xuôi ngược, chớ không cái đầu dễ nổ bùng như ăn bom khủng bố quá à …. Mấy cô, mấy cậu hỏi thế này :
A- Nghi binh : Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn nhân kỷ niệm 85 năm của quân đội CS Bắc Hàn. Lúc bấy giờ báo
chí mới vỡ lẽ ra là Hải Quân Mỹ đã nghi binh một cách khéo léo.  Hai chữ nghi binh ở chỗ này coi bộ…loạng quạng sao ấy, phải không Bác Phan ?
B- Tử hình : Vị lãnh tụ độc tài quyết định tử hình 1 nhân viên cao cấp, dưới quyền, không qua thủ tục pháp lý
thông thường của quốc gia… 2 chữ tử hình dùng như vậy có đúng không ? Tại sao ?
 Hai câu này ta nêu lên để bà con độc giả, nhất là các bạn trẻ cho biết ý kiến, coi bộ hợp lý hơn. Các bạn trẻ nghĩ
thế nào ? – O. K. !

Coi trả  lời ở trang ….-


Phần trả lời :
* Câu số 1 :  Hiện nay, 2017, nhân vật lãnh đạo tối cao của cái nước Trung Quốc, ta quen gọi là Trung cộng khổng lồ này là Tập Cận Bình. Vậy chớ :
       A/- Người tiền nhiệm ( predecessor ), tức là nhân vật đi trước lãnh tụ Tập Cận bình là ai ? -  là…là….Chi hà ?
À… Hồ Cẩm Đào !  Đúng hắn !

       B/- Hãy kể ra 9 nhân vật cao cấp nhất, theo thứ tự, kể luôn Hồ Cẩm Đào cho đủ bộ nghe ! 9 nhân vật lãnh đạo bộ máy Đảng và chính quyền của Trung cộng hồi đó là những ai ? Nhớ được, biết được là…thiên hạ chết liền  ! Cho tìm kiếm tài liệu, sách vở thả giàn, nhưng chỉ có 5 phút thôi đấy nghe ! Thế thì…coi nào….9 nhân vật lãnh đạo của Trung Quốc thời Hồ Cẩm Đào : Ðại Hội Đảng thứ 17 đã đưa 9 người lên lãnh đạo theo đẳng trật, từ cao đến thấp sau đây:
1. Hồ Cẩm Ðào (1942), Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch hai Quân Ủy Trung Ương của đảng và của nhà nước.
2. Ngô Bang Quốc (1941), Bí thư đảng trong Thường Vụ Quốc Hội và Chủ Tịch Quốc Hội.
3. Ôn Gia Bảo (1942), Bí thư đảng trong Quốc Vụ Viện, tức là Tổng Lý Quốc Vụ Viện mà ta gọi là Thủ Tướng. Dù vẫn được thời sự nhắc đến hàng ngày, trong hệ thống đảng, ông này còn thấp hơn Ngô Bang Quốc.
4. Giả Khánh Lâm (1940), Bí thư đảng kiêm Chủ tịch Chính Hiệp, cơ quan tư vấn quy tụ các đoàn thể quần chúng do đảng lập ra và thực tế lãnh đạo, từ “mặt trận tổ quốc” đến công đoàn.
5. Lý Trường Xuân (1944), Trưởng ban Kiến thiết Tinh thần Văn minh của Trung ương đảng.
6. Tập Cận Bình (1953), Phó chủ tịch nước, Phó Chủ tịch hai Quân Ủy của đảng và nhà nước, Trưởng ban Bí Thư Trung ương và Giám đốc Trường đảng , cơ quan đào tạo 1.300 đảng viên ưu tú sẽ lên lãnh đạo sau này.
7. Lý Khắc Cường (1955), Phó Bí thư Quốc Vụ Viện nên cũng là Phó Thủ tướng.
8. Hạ Quốc Cường (1943), Bí thư (Trưởng ban) Kiểm Tra Kỷ Luật của Trung ương đảng.
9. Chu Vĩnh Khang (1942), Bí thư (Trưởng ban) Chính Trị và Pháp Luật Trung Ương.
   Ối chà ! Nghe kêu…choang choang, ớn lạnh cả xương sống !

Câu số 2 :  Ba cái câu đố mơ mơ, màng màng này tưởng dễ ăn mà đâu có đúng ! Từ từ coi nào….
      Nhiều nhân vật danh tiếng xưa nay thường có xuất xứ từ Âu Châu, ít khi từ Á Châu hay Mỹ Châu…Nay xin hỏi :
  A/- Đa số các vị Tướng Quân của thế giới đều sinh ở đâu ?  - Sinh ở đâu à ? Chỉ có…Trong các nhà hộ sinh
(  maternity hospital ), chớ còn ở đâu nữa ! Á à ….Cái chỗ này là…gạt anh em thấy rõ !
  B/- Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước ? – Nên làm chi ? – Chỉ còn cách là….Đi mua, đi kiếm cây kim khác cho rồi !  Đúng thôi !                                                               
  C/- Tại sao học trò Cường ngủ gật trong lớp mà không bị Thầy Giáo phê bình, quở trách ? – Tại sao ? Nghĩ hổng có ra. Thế thì chỉ còn… Vì thầy giáo không trông thấy !
  D/- Loài vật nào không bị muỗi đốt ?   - Loài vật nào đây ? Vậy thì chỉ còn cách trả lời….Chính con muỗi !
  E/- Khi ta thả con chim bồ câu cho bay tự do lên trời thì ai vui sướng nhất ? – Đâu có ai ! Vậy thì….chỉ có chính con chim bồ câu đó mà thôi !
  F/- Đánh cái gì vừa không tốn sức mà lại rất ư là thoải mái ?  - Đánh cái chi hè ? Không cho hỏi han cố vấn, hỏi bạn bè chi cả…coi bộ dám thua quá ! Thế thì chỉ còn…   Đánh một giấc    ( ngủ ) là xong ! Đúng ! Giỏi ! Excellent !

Câu số 3 :   A/- Đọc trên báo, thấy viết : Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn nhân kỷ niệm 85 năm của quân đội CS
Bắc Hàn. Lúc bấy giờ báo chí mới vỡ lẽ ra là Hải Quân Mỹ đã nghi binh  một cách khéo léo.  Hai chữ nghi binh ở chỗ này coi bộ…loạng quạng sao ấy, phải không Bác Phan ? – Báo chí viết như rứa là không đúng . Tại sao ? Viết như vậy là đã dùng 2 chữ nghi binh như tiếng động từ ( verb ) , trong khi nghi binh chỉ là tiếng danh từ ( noun ) hay tĩnh từ ( adjective ) chớ không phải là động từ ( verb ).  Ta coi tiếp theo đây mới rõ được :
  Nghi binh : Diversion : danh từ = noun – Chiến thuật nghi binh : diversionary tactics ( tĩnh từ - adjective ).
 Đánh nghi binh :  to create a diversion ( danh từ - noun, làm nhiệm vụ túc từ trực tiếp / direct object  cho verb create ) . Tóm lại : nghi binh  chỉ được dùng như danh từ và tĩnh từ ( noun & adjective ) mà thôi, chớ còn dùng như tiếng động từ là không đúng, là sai ! Lúc này, trên báo chí, chúng ta thấy rất nhiều trường hợp lầm lẫn tương tự như vậy, đối với nhiều chữ khác nữa, giống như báo chí ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản hiện nay, như trường hợp ở  dưới đây chẳng hạn :
                  B/- Tử hình : Vị lãnh tụ độc tài quyết định tử hình 1 nhân viên cao cấp, dưới quyền, không qua thủ tục
pháp lý thông thường của các quốc gia khác… 2 chữ tử hình dùng như vậy có đúng không ? Tại sao ?
- Dùng như vậy là không đúngtử hình như vậy đã được dùng như 1 tiếng động từ ( verb ) , vì tử hình ai ? -   Tử hình 1 nhân viên cao cấp. Nhân viên cao cấp là danh từ / noun biến thành “ túc từ trực trực tiếp “ của… cũng 1 danh từ khác là “ tử hình “ đã sài tầm bậy như 1 động từ / verb, trong khi tử hình chỉ là tiếng danh từ / noun : death penalty mà thôi.     Vì “ tử hình “ chỉ  là danh từ ( noun ) mà thôi , cho nên ta chỉ có thể viết : Án tử hình ( danh từ - noun ) : sentence of death, death penalty , bị  kết án tử hình ( To be under sentence of death;  to be condemned /sentenced to death ). Rõ ràng : tử hình chỉ là danh từ / noun, có nhiệm vụ làm rõ nghĩa cho tiếng động từ / verb đứng trước nó mà thôi.   - Thêm thí dụ nữa cho dễ hiểu : ở vài quốc gia, người ta cho phép xử tử  bằng cách treo cổ , cho lên ghế điện , cho vào phòng hơi ngạt , xử bắn, hoặc tiêm độc dược ( in some nations, the death penalty is authorized by hanging, electrocution, gas chamber, firing squad ,or lethal injection . Ta thấy : the death penalty là tiếng danh từ / noun làm chủ từ cho động từ is authorized / to be authorized  rõ ràng… Tóm lại, tử hình chỉ là tiếng danh từ ( noun ) mà thôi, không thể dùng thay thế cho 1 tiếng động từ ( verb ).  Rất tiếc là lúc này, trên báo chí, ta thấy rất nhiều trường hợp tương tự, cứ sử dụng những tiếng danh từ ( noun ) thay thế cho vai trò của 1 động từ ( verb ), giống y chang như kiểu viết lách tân tiến …ác ôn côn đồ của báo chí trong nước Việt Nam dưới sự cai trị của cái đảng…dép râu, nón cối hiện nay ( 2017 ) không à…. Buồn 5 phút !

                                                                                                  Lão Phan (HNPD)

Số 7 - Coi tí cho vui : Cười bể bụng –
Ghen 1 tí


                                         - Lão Phan sưu tầm -

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Đố Vui các Bạn – Bài số 42 - LÃO PHAN

Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước?


Đố Vui các Bạn – Bài số 42

                    ***                                                                Lão  Phan                                                                                                                                               Phần câu hỏi :                                             

* Câu số 1 : Câu này, xin đố bà con tí ti về cái nước Trung Quốc khổng lồ ngay bên cạnh, hàng xóm phía Bắc của Việt Nam ta nghe !  Hiện nay, 2017, nhân vật lãnh đạo tối cao của cái nước Trung Quốc, ta quen gọi là Trung cộng khổng lồ này là Tập Cận Bình. Vậy chớ :
       A/- Người tiền nhiệm ( predecessor ), tức là nhân vật đi trước lãnh tụ Tập Cận Bình là ai ?
       B/- Hãy kể ra 9 nhân vật cao cấp nhất, theo thứ tự, lãnh đạo bộ máy Đảng và chính quyền của Trung cộng hồi đó là những ai ? Nhớ được, biết được là…thiên hạ chết liền  ! Cho tìm kiếm tài liệu, sách vở thả giàn, nhưng chỉ có 5 phút thôi đấy nghe !

* Câu số 2 :  Có người đưa tay lên sờ cái đầu, coi nó còn nguyên hay …đang bể ra từ từ. Vậy cho nên, xin đổi món ăn chơi nghe bà con ! Nghe cho kỹ đây nè….

      Nhiều nhân vật danh tiếng xưa nay thường có xuất xứ từ Âu Châu, ít khi từ Á Châu hay Mỹ Châu…Nay xin hỏi :
  A/- Đa số các vị Tướng Quân của thế giới đều sinh ở đâu ?  
  B/- Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước ?                                                                  
  C/- Tại sao học trò Cường ngủ gật trong lớp mà không bị Thầy Giáo phê bình, quở trách ?
  D/- Loài vật nào không bị muỗi đốt ?   
  E/- Khi ta thả con chim bồ câu cho bay tự do lên trời thì ai vui sướng nhất ?
  F/- Đánh cái gì vừa không tốn sức lại rất thoải mái ?  - Không được hỏi han bất cứ ai, bằng bất cứ cách nào đấy nghe bà con, cô bác !
       Trời ! Câu đố chi mà nghe cứ mơ mơ. màng màng, nói là dễ không đúng, mà nói là khó thì…bà con lại cười.

Câu số 3 : Mấy cô, mấy cậu đang học những lớp Việt ngữ dạo này thấy mình đã kha khá 1 chút cho nên hay đọc báo, thấy chỗ nào câu cú mập mờ, loạng quạng là ghi nhớ và tìm Lão Phan để …thảo luận cho rõ đầu đuôi, xuôi ngược, chớ không cái đầu dễ nổ bùng như ăn bom khủng bố quá à …. Mấy cô, mấy cậu hỏi thế này :
A- Nghi binh : Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn nhân kỷ niệm 85 năm của quân đội CS Bắc Hàn. Lúc bấy giờ báo
chí mới vỡ lẽ ra là Hải Quân Mỹ đã nghi binh một cách khéo léo.  Hai chữ nghi binh ở chỗ này coi bộ…loạng quạng sao ấy, phải không Bác Phan ?
B- Tử hình : Vị lãnh tụ độc tài quyết định tử hình 1 nhân viên cao cấp, dưới quyền, không qua thủ tục pháp lý
thông thường của quốc gia… 2 chữ tử hình dùng như vậy có đúng không ? Tại sao ?
 Hai câu này ta nêu lên để bà con độc giả, nhất là các bạn trẻ cho biết ý kiến, coi bộ hợp lý hơn. Các bạn trẻ nghĩ
thế nào ? – O. K. !

Coi trả  lời ở trang ….-


Phần trả lời :
* Câu số 1 :  Hiện nay, 2017, nhân vật lãnh đạo tối cao của cái nước Trung Quốc, ta quen gọi là Trung cộng khổng lồ này là Tập Cận Bình. Vậy chớ :
       A/- Người tiền nhiệm ( predecessor ), tức là nhân vật đi trước lãnh tụ Tập Cận bình là ai ? -  là…là….Chi hà ?
À… Hồ Cẩm Đào !  Đúng hắn !

       B/- Hãy kể ra 9 nhân vật cao cấp nhất, theo thứ tự, kể luôn Hồ Cẩm Đào cho đủ bộ nghe ! 9 nhân vật lãnh đạo bộ máy Đảng và chính quyền của Trung cộng hồi đó là những ai ? Nhớ được, biết được là…thiên hạ chết liền  ! Cho tìm kiếm tài liệu, sách vở thả giàn, nhưng chỉ có 5 phút thôi đấy nghe ! Thế thì…coi nào….9 nhân vật lãnh đạo của Trung Quốc thời Hồ Cẩm Đào : Ðại Hội Đảng thứ 17 đã đưa 9 người lên lãnh đạo theo đẳng trật, từ cao đến thấp sau đây:
1. Hồ Cẩm Ðào (1942), Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch hai Quân Ủy Trung Ương của đảng và của nhà nước.
2. Ngô Bang Quốc (1941), Bí thư đảng trong Thường Vụ Quốc Hội và Chủ Tịch Quốc Hội.
3. Ôn Gia Bảo (1942), Bí thư đảng trong Quốc Vụ Viện, tức là Tổng Lý Quốc Vụ Viện mà ta gọi là Thủ Tướng. Dù vẫn được thời sự nhắc đến hàng ngày, trong hệ thống đảng, ông này còn thấp hơn Ngô Bang Quốc.
4. Giả Khánh Lâm (1940), Bí thư đảng kiêm Chủ tịch Chính Hiệp, cơ quan tư vấn quy tụ các đoàn thể quần chúng do đảng lập ra và thực tế lãnh đạo, từ “mặt trận tổ quốc” đến công đoàn.
5. Lý Trường Xuân (1944), Trưởng ban Kiến thiết Tinh thần Văn minh của Trung ương đảng.
6. Tập Cận Bình (1953), Phó chủ tịch nước, Phó Chủ tịch hai Quân Ủy của đảng và nhà nước, Trưởng ban Bí Thư Trung ương và Giám đốc Trường đảng , cơ quan đào tạo 1.300 đảng viên ưu tú sẽ lên lãnh đạo sau này.
7. Lý Khắc Cường (1955), Phó Bí thư Quốc Vụ Viện nên cũng là Phó Thủ tướng.
8. Hạ Quốc Cường (1943), Bí thư (Trưởng ban) Kiểm Tra Kỷ Luật của Trung ương đảng.
9. Chu Vĩnh Khang (1942), Bí thư (Trưởng ban) Chính Trị và Pháp Luật Trung Ương.
   Ối chà ! Nghe kêu…choang choang, ớn lạnh cả xương sống !

Câu số 2 :  Ba cái câu đố mơ mơ, màng màng này tưởng dễ ăn mà đâu có đúng ! Từ từ coi nào….
      Nhiều nhân vật danh tiếng xưa nay thường có xuất xứ từ Âu Châu, ít khi từ Á Châu hay Mỹ Châu…Nay xin hỏi :
  A/- Đa số các vị Tướng Quân của thế giới đều sinh ở đâu ?  - Sinh ở đâu à ? Chỉ có…Trong các nhà hộ sinh
(  maternity hospital ), chớ còn ở đâu nữa ! Á à ….Cái chỗ này là…gạt anh em thấy rõ !
  B/- Nên làm gì khi cây kim của ta rơi xuống hồ nước ? – Nên làm chi ? – Chỉ còn cách là….Đi mua, đi kiếm cây kim khác cho rồi !  Đúng thôi !                                                               
  C/- Tại sao học trò Cường ngủ gật trong lớp mà không bị Thầy Giáo phê bình, quở trách ? – Tại sao ? Nghĩ hổng có ra. Thế thì chỉ còn… Vì thầy giáo không trông thấy !
  D/- Loài vật nào không bị muỗi đốt ?   - Loài vật nào đây ? Vậy thì chỉ còn cách trả lời….Chính con muỗi !
  E/- Khi ta thả con chim bồ câu cho bay tự do lên trời thì ai vui sướng nhất ? – Đâu có ai ! Vậy thì….chỉ có chính con chim bồ câu đó mà thôi !
  F/- Đánh cái gì vừa không tốn sức mà lại rất ư là thoải mái ?  - Đánh cái chi hè ? Không cho hỏi han cố vấn, hỏi bạn bè chi cả…coi bộ dám thua quá ! Thế thì chỉ còn…   Đánh một giấc    ( ngủ ) là xong ! Đúng ! Giỏi ! Excellent !

Câu số 3 :   A/- Đọc trên báo, thấy viết : Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn nhân kỷ niệm 85 năm của quân đội CS
Bắc Hàn. Lúc bấy giờ báo chí mới vỡ lẽ ra là Hải Quân Mỹ đã nghi binh  một cách khéo léo.  Hai chữ nghi binh ở chỗ này coi bộ…loạng quạng sao ấy, phải không Bác Phan ? – Báo chí viết như rứa là không đúng . Tại sao ? Viết như vậy là đã dùng 2 chữ nghi binh như tiếng động từ ( verb ) , trong khi nghi binh chỉ là tiếng danh từ ( noun ) hay tĩnh từ ( adjective ) chớ không phải là động từ ( verb ).  Ta coi tiếp theo đây mới rõ được :
  Nghi binh : Diversion : danh từ = noun – Chiến thuật nghi binh : diversionary tactics ( tĩnh từ - adjective ).
 Đánh nghi binh :  to create a diversion ( danh từ - noun, làm nhiệm vụ túc từ trực tiếp / direct object  cho verb create ) . Tóm lại : nghi binh  chỉ được dùng như danh từ và tĩnh từ ( noun & adjective ) mà thôi, chớ còn dùng như tiếng động từ là không đúng, là sai ! Lúc này, trên báo chí, chúng ta thấy rất nhiều trường hợp lầm lẫn tương tự như vậy, đối với nhiều chữ khác nữa, giống như báo chí ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản hiện nay, như trường hợp ở  dưới đây chẳng hạn :
                  B/- Tử hình : Vị lãnh tụ độc tài quyết định tử hình 1 nhân viên cao cấp, dưới quyền, không qua thủ tục
pháp lý thông thường của các quốc gia khác… 2 chữ tử hình dùng như vậy có đúng không ? Tại sao ?
- Dùng như vậy là không đúngtử hình như vậy đã được dùng như 1 tiếng động từ ( verb ) , vì tử hình ai ? -   Tử hình 1 nhân viên cao cấp. Nhân viên cao cấp là danh từ / noun biến thành “ túc từ trực trực tiếp “ của… cũng 1 danh từ khác là “ tử hình “ đã sài tầm bậy như 1 động từ / verb, trong khi tử hình chỉ là tiếng danh từ / noun : death penalty mà thôi.     Vì “ tử hình “ chỉ  là danh từ ( noun ) mà thôi , cho nên ta chỉ có thể viết : Án tử hình ( danh từ - noun ) : sentence of death, death penalty , bị  kết án tử hình ( To be under sentence of death;  to be condemned /sentenced to death ). Rõ ràng : tử hình chỉ là danh từ / noun, có nhiệm vụ làm rõ nghĩa cho tiếng động từ / verb đứng trước nó mà thôi.   - Thêm thí dụ nữa cho dễ hiểu : ở vài quốc gia, người ta cho phép xử tử  bằng cách treo cổ , cho lên ghế điện , cho vào phòng hơi ngạt , xử bắn, hoặc tiêm độc dược ( in some nations, the death penalty is authorized by hanging, electrocution, gas chamber, firing squad ,or lethal injection . Ta thấy : the death penalty là tiếng danh từ / noun làm chủ từ cho động từ is authorized / to be authorized  rõ ràng… Tóm lại, tử hình chỉ là tiếng danh từ ( noun ) mà thôi, không thể dùng thay thế cho 1 tiếng động từ ( verb ).  Rất tiếc là lúc này, trên báo chí, ta thấy rất nhiều trường hợp tương tự, cứ sử dụng những tiếng danh từ ( noun ) thay thế cho vai trò của 1 động từ ( verb ), giống y chang như kiểu viết lách tân tiến …ác ôn côn đồ của báo chí trong nước Việt Nam dưới sự cai trị của cái đảng…dép râu, nón cối hiện nay ( 2017 ) không à…. Buồn 5 phút !

                                                                                                  Lão Phan (HNPD)

Số 7 - Coi tí cho vui : Cười bể bụng –
Ghen 1 tí


                                         - Lão Phan sưu tầm -

BẢN TIN MỚI NHẤT

Điểm Tin Thứ Bảy 24/8/2019

Biển Đông - Bãi Tư Chính : Tàu hộ vệ Quang Trung đang ở đâu?

Xem Thêm

THẺ CĂN CƯỚC NGUYỄN ÁI QUẤC CÓ GÌ LẠ? - Lê Bá Vận

(HNPD) Đúng 100 năm trước, vào đầu tháng 9/1919 Nguyễn Tất Thành đến sở Cảnh sát Pháp khai tên là Nguyễn Ái Quấc,....

Xem Thêm

GHI HAY KHÔNG !!

Muốn Dân Chủ thì tuân theo lẽ phải Dù trái ý chớ cãi lại đa phần Chớ bảo vệ ý mình trăm phần trăm

Xem Thêm

Thoát Trung - Hà Thượng Thủ

Hãy mau tỉnh ngộ may còn kịp

Xem Thêm

LỜI CHÀO BUỒN . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Như khi rơi sợi tóc Bệnh hoạn cũng vô thường

Xem Thêm

"Ai bánh cam, bánh còng hôn?"🍊

Ngày xửa ngày xưa khi ta còn nhỏ xíu,mỗi buổi trưa đi học về ,đã ăn cơm rồi, nhưng nghe giọng rao của bà Tư bán bánh thì không thể nào ngồi yên trong nhà,

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :CHUYỆN TÌNH buồn ???

Ngay xua thi tron chui,tron nhui.Mat lam la, lam let nhin nguoc ngo xuoi nhu con chuot chay tron con meo.Vuot thoat duoc bang moi Phuong cach:Nhan dao-doan tu-con lai...Tren ho so don xin vao My-don khai khi nhap tich...deu viet ra rang:Khong song voi cs duoc,se bi giet...Bay gio thi khoe khoang tan troi cao,huenh hoang ao gam ve lang quay thau troi dat,den khi rong tui lai tech sang noi" kho nhu cho " Ngay dep troi nao do,buon tinh ho mo lai ho so xin vao My va hoi oi :" khai gian,Boi the " troi OI ! sao khong hoc hoi nhung cai hay,cai la cua xu nguoi,ma toan la hoc nhung cai xau,cai ban cung khai gian,tron thue,lua loc cua noi xua kia da bo chay gan chet? Hay nghi lai: moi nguoi deu co luong tam va khong ai chay tron,lua gat duoc chinh luong tam cua minh.Hay de lai duc cho con chau.Ho chet de da-nguoi ta chet de tieng.

Xem Thêm

Đề bài :CỦA THIÊN TRẢ ĐỊA

Hầu hết những người này khánh tận vì ma túy,ngoài ra có vài người do cho người khác hoặc từ thiện.Không kể loại thứ 2,họ vẫn được coi là thành công khi đầu tư vào tương lai,còn loại thứ 1 khánh tận vì ma túy thì cũng đáng đời cho họ...Nhưng dẫu sao tất cả họ vẫn là người đã được hưởng cái mà (có thể) họ hằng mơ ước.

Xem Thêm

Đề bài :Điều gì chờ kinh tế Mỹ sau khi ông Trump áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

" thang chet Tap da chi bao nhieu ty dollars cho bon truyen thong thien ta va lobby QH My de tieu diet Trump?"Cau hoi rat hay va rat dung va moi nguoi con luong tam deu muon nghe cau tra loi,nhung Bill-hill-Bus con-Obama cung tat ca cac qui vi tai to mat nhon ma Trump goi la dong rac o D.C ho deu mac benh nghenh ngang,hay diec loi con ray,cu u a-u o,dang cho nhiem ky ke tiep,se co nhieu tro rat vui khi dong rac bi boi len mang di lo thieu.Cau xin on tren gin giu,bao ve nguoi phu quet rac nay.

Xem Thêm

Đề bài :Điều gì chờ kinh tế Mỹ sau khi ông Trump áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Theo bài phân tích,người đọc thấy ra 1 điều,Donald Trump đánh thuế vào hàng hóa của Chệt nhập vào Mỹ đang gây thiệt hại cho người Mỹ và cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.Như vậy TT Trump dúng là tai họa cho nhân loại cần phải loại trừ.Tôi đọc cho đến hết mà không thấy 1 chữ nào nó nói về những tai hại của kinh tế Chệt khi nó tham dự vào kinh tế thế giới,cũng ko có được 1 chữ nào nói về ảnh hưởng của việc đánh thuế trên kinh tế Chệt...Làm như việc đánh thuế chỉ làm hại người Mỹ và thế giới. Câu hỏi bật ra trong đầu tôi "Thằng Chệt Tập đã chi bao nhiêu tỷ dollars cho bọn truyền thông thiên tả và lobby QH Mỹ để tiêu diệt Donald Trump?"

Xem Thêm

Đề bài :Một kỷ niệm về Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn

Hai nguoi,hai nhiem vu-trach nhiem khac nhau.Ong ben y khoa thi chuyen cuu giup nhung nguoi benh hoan.Ben quan doi thi bao ve dat nuoc,bao ve dan chung.So ra,trach nhiem cua Quan doi nang hon rat nhieu so voi quan y la mot thanh phan cua quan doi.O day,chi la su hieu lam cua nguoi chi huy va trach nhiem tong quat,va long nhan dao cua vi b/si quan y.Hai nguoi cung khong noi ro cho nhau ly do va...gay ra co su nay.

Xem Thêm

Đề bài :DI SẢN ĐÍCH THỰC CỦA OBAMA: TẠO MỘT NƯỚC MỸ CHIA RẼ

Da^n My~da~ qua'nga^y tho khi ba^u cho te^n lai den ba^'t ta`i vo^ tuo'ng na`y la`m TT to'i 2 nhie^.m ky`. Y da~pha' tan hoang nuo'c My~ba`ng nhung chin'nh sa'ch ngu do^'t, chia re~va` pha'hoa.i. TT Trump la`nguo`i ye^u nuo'c.

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm: Chi 15 triệu đồng có ngay luận văn thạc sĩ

Troi oi! nho xua kia di thi bang TIEU HOC,roi bang TRUNG HOC va TU TAI I-TU TAI II.da tray da troc vay,nam vao lop de nhi,thay day Viet van da noi cau :'cAC ANH CHI BAY GIO DA DUOC GOI LA KE SI" Bay gio,thang chan trau,thang y ta vuon-thang thien heo va tham chi ca thang phu bep tren tau bien...deu co bang TIEN SI-PHO TIEN SI con Cu Nhan khong co viec lam phai chay xe om.CHOI OI ! dat nuoc CNXH VIETNAM dung dau the gioi ve bang cap....trom cap,the ra cai van bang TIEU HOC xua kia con co gia tri cao gap nhieu lan TIEN SI-PHO TIEN SI...o XHCN VIETNAM.Buon nhay !

Xem Thêm

Đề bài :9 điều ít biết về kinh tế Canada.

Canada dang xu dung song ngu,nhung da nhieu cho xu dung them tieng tau,sap xu dung 03 ngon ngu chinh thuc roi?va cung da sap sua bien thanh noi nuong than,rua tien chinh thuc cua XHCN.Truoc nam 2017,canada cung da lung lo,khong man ma gi voi My va doi khi da gio lai hang xom.Nhung tu khi Trump duoc moi vao nha trang mien phi,canada va mexico da chot da va thay doi nhieu,nhat la tom co con me hoavi,tau cong da choi tro bat vai nguoi canada,nhung dang sau da co Trump,canada qua pha de dang!

Xem Thêm

Đề bài :Một Nhật Bản rất khác: Tỷ lệ vợ đánh chồng ngày càng tăng, đàn ông Nhật càng ngày càng "sợ" vợ và sợ bạn gái hơn?

He! He! Binh dang roi ma ! Nam nu binh quyen,ong danh toi,can nhan toi toi lam lai y chang : HUE !TU DO-TU DO ! Vietnam bay gio cung khong khac so voi Nhat.Bao nhieu sach vo-van hoa-tin nguong-giao duc...deu vut ra bai rac het.TU DO LA CAI GI ? HO co hieu the nao la Tu DO ?

Xem Thêm

TIN MỚI

Điểm Tin Thứ Bảy 24/8/2019

Biển Đông - Bãi Tư Chính : Tàu hộ vệ Quang Trung đang ở đâu?

Xem Thêm

THẺ CĂN CƯỚC NGUYỄN ÁI QUẤC CÓ GÌ LẠ? - Lê Bá Vận

(HNPD) Đúng 100 năm trước, vào đầu tháng 9/1919 Nguyễn Tất Thành đến sở Cảnh sát Pháp khai tên là Nguyễn Ái Quấc,....

Xem Thêm

GHI HAY KHÔNG !!

Muốn Dân Chủ thì tuân theo lẽ phải Dù trái ý chớ cãi lại đa phần Chớ bảo vệ ý mình trăm phần trăm

Xem Thêm

Thoát Trung - Hà Thượng Thủ

Hãy mau tỉnh ngộ may còn kịp

Xem Thêm

LỜI CHÀO BUỒN . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Như khi rơi sợi tóc Bệnh hoạn cũng vô thường

Xem Thêm

"Ai bánh cam, bánh còng hôn?"🍊

Ngày xửa ngày xưa khi ta còn nhỏ xíu,mỗi buổi trưa đi học về ,đã ăn cơm rồi, nhưng nghe giọng rao của bà Tư bán bánh thì không thể nào ngồi yên trong nhà,

Xem Thêm

Sạch bóng quân thù "rác".

Làm sạch Little Saigon San Diego,tạo thói quen không xả rác

Xem Thêm

NGHE CHIM KHUYÊN HÓT. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Tình ơi, sao oan nghiệt Si dại mãi không thôi

Xem Thêm

SAM TING WONG !!!

Công ty du lịch lường gạt khách hơn $100,000, trong các nạn nhân có cả một luật sư Việt

Xem Thêm