Khoa Học Thực Nghiệm & Tâm Linh

Màn hình Ipad, điện thoại ảnh hưởng đến trí não trẻ thế nào - Melissa Hogenboom

Chúng trông gần như y hệt nhau, nhưng nó sẽ hét lên nếu ai đó không phải tôi chạm vào di động của tôi.

BBC Future

Getty Images

Trước khi đứa con chập chững của tôi biết nói, nó đã biết điện thoại nào là của tôi, chiếc nào là của ba nó.

Chúng trông gần như y hệt nhau, nhưng nó sẽ hét lên nếu ai đó không phải tôi chạm vào di động của tôi. Ngay cả khi nó thấy tôi chuyển điện thoại cho ai đó để họ xem hình, nó sẽ làm giặc làm dữ một cách đáng kinh ngạc.

Trong thế giới của nó, điện thoại di động là một phần của tôi cũng giống như đôi giày hay quần áo vậy, bởi vì nó hầu như luôn ở bên cạnh tôi và con gái tôi rõ ràng một mực bảo vệ những gì thuộc về tôi.

Phần tất yếu của cuộc sống

Nhận thức được điều đó là khoảnh khắc ta trở nên tỉnh táo, nhưng điều đó cũng phản ánh thực tế rằng hơn bao giờ hết, màn hình điện thoại đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù tôi cố gắng hết sức để giảm thiểu sử dụng điện thoại, nhưng nó vẫn hữu ích không gì có thể so sánh được trong việc tra đường đi, xem mạng xã hội, mua đồ ăn qua mạng, nghe sách nói và nhiều thứ khác.

Vì không có ông bà nào của con gái tôi sống gần đây, nó cũng là một cách quan trọng để chúng tôi giữ liên lạc, nhất là khi tôi đã không gặp mẹ kể từ năm 2019 do lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Màn hình điện thoại có mặt ở mọi ngóc ngách, do đó không thể tránh khỏi con em chúng ta tiếp nhận nó một cách nhanh chóng, dễ dàng và trực giác.

Đứa con nhỏ của tôi thậm chí còn biết - gần như theo bản năng - rằng bằng cách quẹt chiếc điện thoại, cái gì đó sẽ sáng lên. Thậm chí nó dường như còn biết điều đó khi nó chưa tròn một tuổi.

Science Photo Library

Chúng ta biết rằng điện thoại cũng cực kỳ gây nghiện, chúng định hình tâm trí con cái chúng ta theo những cách mà giờ đây chúng ta đang dần dần bắt đầu hiểu.

Nó không hẳn là xấu, nhưng rõ ràng là không phải điều tốt, và học cách sử dụng nó tốt hơn, hoặc biết khi nào thì nên dừng lại, sẽ có những kết quả tích cực lâu dài.

Những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng tới đâu tới việc làm sai lệch suy nghĩ của con cái chúng ta - đó không phải là nỗi lo lắng gì mới mẻ.

Ngay cả Plato cũng lo ngại rằng thơ ca và kịch có thể ảnh hưởng tâm trí trẻ. Và những lo lắng tương tự đã xuất hiện kể từ khi tivi trở thành một phần thiết yếu trong các gia đình. Phụ huynh được cảnh báo là con em họ sẽ nghiện TV với việc sẽ suốt ngày dán mắt vào màn hình. Có lẽ đó là lý do tại sao thi sỹ Roald Dahl đã viết trong bài thơ 'Charlie và Nhà máy Sô cô la' vào năm 1964 như sau:

"Này, chúng tôi nài nỉ, chúng tôi khẩn cầu,

Hãy làm ơn vứt tivi đi,

Thay vào đó hãy đặt lên

Trên tường một kệ sách dễ thương."

Nội dung giáo dục

Mặc dù chúng ta biết rằng đọc sách có lợi cho một loạt các khả năng trí tuệ, nhưng đồng thời, trẻ em lớn lên trong một thế giới mà đâu đâu cũng là màn hình.

Do đó, việc bọn trẻ dán mắt vào màn hình đang tạo nên một bức tranh có phần đáng lo ngại.

Các ước tính cho thấy trẻ em dưới hai tuổi dành hơn ba tiếng đồng hồ trước màn hình mỗi ngày, tức là tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua. Một nghiên cứu khác cho thấy đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, 49% xài màn hình trên hai giờ mỗi ngày và 16% hơn bốn giờ.

Bỏ nhiều thời gian trước màn hình có thể phải trả giá bằng việc giảm hoạt động thể chất, tăng chỉ số cân nặng và gia đình ít ăn cùng nhau hơn.

Nó cũng dẫn đến việc ngủ ít hơn ở trẻ em cũng như người lớn. Chẳng hạn những đứa trẻ có TV trong phòng ngủ ít hơn 31 phút mỗi ngày.

Thoạt nhìn, tất cả điều này có vẻ đáng báo động, nhưng hóa ra không phải tất cả chương trình TV đều giống nhau và xem một số chương trình giáo dục thực sự có thể có ích cho trẻ, nhưng chỉ những trẻ từ hai tuổi trở lên. Trẻ em dưới hai tuổi nhìn chung không hưởng lợi gì cả.

Getty Images

May mắn là một số nhà sản xuất hiểu biết đã đưa các yếu tố giáo dục vào chương trình TV, Chương trình Sesame Street là một ví dụ điển hình. Và nội dung giáo dục trên truyền hình đã được chứng minh là giúp cải thiện hành vi, khả năng đọc viết và năng lực trí tuệ cho trẻ từ ba đến năm tuổi.

"Nếu đó là chương trình truyền hình giáo dục và nó được thiết kế tốt thì nó không quá tệ cho trẻ em. Và trên thực tế, nó có thể giúp ích rất nhiều đối với các trẻ nhỏ không có nhiều phương tiện tiếp xúc," bà Kathy Hirsh-Pasek từ Phòng thí nghiệm Ngôn ngữ Trẻ nhỏ thuộc Đại học Temple ở Philadelphia nói.

"Tuy nhiên, nếu đó là tin tức hàng đêm hoặc một số chương trình bạo lực mà ngày nay ai trong chúng ta cũng có trên tivi của mình, thì điều đó khá khủng khiếp đối với trẻ."

Điều này cũng đúng đối với các phương tiện truyền thông khác. Thời gian tương tác trước màn hình, chẳng hạn như gọi điện video với người thân, được nghe đọc truyện từ xa hoặc xem chương trình và tương tác với con cái trong khi xem, có thể có ích lợi chính nhờ vào tính chất tương tác này.

Vấn đề là, đa phần trẻ em lại không sử dụng màn hình vì các mục đích đó, và chúng có lý do chính đáng để làm vậy.

Các bậc phụ huynh đã đối mặt với những căng thẳng chưa từng thấy vào năm 2020, với ranh giới công việc và cuộc sống gia đình bị xóa nhòa theo những cách chưa từng thấy.

Trẻ em thường tiếp thu truyền thông một cách thụ động, và đó là điều có thể gây hại. Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có thể học từ mới tốt hơn nếu được dạy trực tiếp hoặc thông qua cuộc gọi video tương tác, so với việc xem từ đó được nói ra một cách thụ động trên màn hình.

Hình ảnh trí tuệ

Não bộ của trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và sự tương tác với cha mẹ hoặc người chăm sóc vẫn có vai trò rất quan trọng để giúp chúng học hỏi.

Dành thời gian xem màn hình nhiều quá có thể can thiệp vào cách chúng trải nghiệm thế giới ba chiều của chúng ta. Trẻ 15 tháng tuổi có thể học từ mới từ máy tính bảng nhưng sau đó gặp khó khăn khi áp dụng kiến thức này vào đời sống thực tế.

Getty Images

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc xem tivi và giảm trí tưởng tượng sáng tạo. Cho kết quả tương ứng, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc dán mắt lên màn hình ở trẻ em trong độ tuổi đi học làm giảm 'kỹ năng hình ảnh tâm trí' của trẻ.

Hình ảnh tâm trí là cách chúng ta sử dụng đầu óc để tưởng tượng về con người, địa điểm hoặc sự kiện trên thế giới.

Đó là đặc điểm phổ quát ở con người vốn cho phép chúng ta phản ánh trong tâm trí về các sự kiện trong đời thực mà không cần phải có mặt ở đó. Đó là cách chúng ta đọc cái gì đó và tưởng tượng mình có mặt ở chỗ đó.

"Khi tôi thực hiện một hành động, trong não tôi cấu trúc thần kinh sẽ sáng tạo ra hành động đó, cho phép tôi làm lại hành động đó trong tâm trí mà không cần thực hiện nó," tác giả nghiên cứu Sebastian Suggate, chuyên gia về sự phát triển khả năng ngôn ngữ tại Đại học Regensburg ở Đức, cho biết.

Nghiên cứu đã theo dõi 266 trẻ em trong độ tuổi từ ba đến chín, kiểm tra các em trong một nhiệm vụ hình ảnh tâm trí hai lần trong thời gian 10 tháng. Các em được hỏi những câu như: "Cái nào sáng loáng hơn, cái kèn trumpet hay đàn violon? Cái nào nhọn hơn, đinh hay đinh ghim?"

Những câu hỏi gợi này đã giúp các trẻ vận dụng trí tưởng tượng hình ảnh của chúng, bởi vì việc hiểu rằng hòn đá nhẵn thín hơn là, chẳng hạn như đinh ghim, là học được từ kinh nghiệm hơn là được dạy cho biết. Để trả lời câu hỏi này nhanh chóng thì cần phải so sánh 'hình ảnh tâm trí' của các đồ vật này.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các hình thức dán mắt vào màn hình, cả thụ động - như truyền hình - lẫn mang tính tương tác nhiều hơn - chẳng hạn như chơi game - đều liên quan đến việc hình thành hình ảnh tâm trí ít hơn trong suốt giai đoạn nghiên cứu.

Hãy nhắm mắt lại và hình dung lần cuối cùng bạn ở trong hồ bơi. Sẽ dễ dàng tưởng tượng cảm giác nước chạm vào cơ thể, nó có mùi thế nào và mặt sàn trơn thế nào. Những cảm giác này chỉ đến từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu chúng ta chỉ xem ai đó bơi trên màn hình thì chúng ta không thể nhớ lại một cách sống động như vậy.

Đó là do màn hình làm việc đó cho chúng ta. Màn hình hiển thị thông tin đến mắt và tai của chúng ta mà không ảnh hưởng đến các giác quan khác của chúng ta, như xúc giác, vị giác hay khả năng thăng bằng.

"Trong 10 năm đầu đời và cả trong độ tuổi vị thành niên, chúng ta biết rằng thông tin giác quan vẫn đang được tinh chỉnh. Đây là thời điểm phát triển độ nhay nhạy của các giác quan của bạn," Suggate nói.

Bài học cho phụ huynh

Vậy làm thế nào các bậc cha mẹ hiểu được tất cả những điều này, vì màn hình thiết bị ngày càng là một phần trong cuộc sống chúng ta?

Tin tốt là cha mẹ rất dễ giúp trẻ phát huy kỹ năng hình ảnh trí óc, đồng thời giảm sự lệ thuộc của chúng vào màn hình.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là để cho chúng chơi, nhất là khi hình ảnh tâm trí là nền tảng của trò chơi sáng tạo, Suggate nói.

Trẻ em càng tham gia trò chơi mô phỏng nhiều chừng nào, thì trẻ càng có khả năng vận dụng trí tưởng tượng tốt hơn.

Điều này là quan trọng vì cùng với sự gia tăng thời gian sử dụng thiết bị, trẻ em đang dành ít thời gian ngoài trời hơn bao giờ hết.

"Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều đang sống trong thời kỳ hiện đại, và việc dán mắt vào màn hình về cơ bản là điều không thể tránh khỏi," Suggate nói. "Đó không phải là việc đánh giá hoặc nói với các bậc phụ huynh rằng những gì quý vị đang làm không đủ tốt, mà có lẽ là cần tin vào bản năng của trẻ trong việc tìm kiếm và cho phép chúng tham gia vào những trải nghiệm phong phú trong đời thực."

Đối với nhiều bậc phụ huynh, điều này có thể không dễ như vậy. Do đó, điều quan trọng là cần hiểu rằng 'thời gian trên màn hình' bao gồm nhiều thứ khác nhau.

Điện thoại, máy tính bảng, TV và chơi game tất cả đều được xếp vào một nhóm chung là màn hình thiết bị. Máy tính bảng đã xuất hiện được hơn một thập kỷ nhưng chúng đang thay đổi cách thức hoạt động của lớp học và học tập từ xa.

Đó là lý do tại sao sử dụng đúng màn hình tương tác, được thiết kế tốt thực sự có thể làm lợi cho trẻ em, chính xác bởi vì "nó có thể thích ứng và mang tính ương tác, trong khi hầu hết các màn hình khác chỉ là ngồi xuống và nghe, làm nên những đứa trẻ nằm ườn," Hirsh-Pasek cho biết.

Chẳng hạn, trong thời gian phong tỏa, Hirsh-Pasek và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trẻ mẫu giáo phản ứng như thế nào với việc kể chuyện ảo.

Tương tự như nghiên cứu của họ trước đây của họ về học từ vựng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em có thể được hưởng lợi từ những câu chuyện ảo được kể qua cuộc gọi truyền hình và chúng hiểu câu chuyện cũng nhiều như khi được đọc cho nghe trực tiếp. Chúng phản hồi tích cực hơn khi đó là một video trực tiếp, thay vì phiên bản được quay từ trước của cùng câu chuyện.

Điều này cho thấy nếu các thiết bị có màn hình có thể khai thác các yếu tố tương tác qua lại mà chúng ta biết là điều then chốt trong việc học, thì chúng thực sự hữu ích.

Và mặc dù video trực tiếp thì hay hơn video được quay sẵn, trẻ bốn tuổi vẫn có thể học hỏi từ video quay sẵn, chỉ có điều chúng không tương tác được nhiều như vậy.

Do đó, thông điệp không nên nhất định là màn hình tốt hay xấu, Hirsh-Pasek nói. Thay vào đó, chúng ta có thể coi một số loại thiết bị màn hình như một công cụ.

"Chúng ta phải tạo ra những màn hình trở thành chất xúc tác cho tương tác xã hội, chứ không phải để thay thế cho tương tác xã hội."

Ngay cả như thế, đáng để hiểu rằng dán mắt vào màn hình quá nhiều, ngay cả trong bối cảnh giáo dục, có thể ảnh hưởng đến khả năng con cái chúng ta tưởng tượng về thế giới thực.

https://www.bbc.com/vietnamese/vert-fut-54769967

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Màn hình Ipad, điện thoại ảnh hưởng đến trí não trẻ thế nào - Melissa Hogenboom

Chúng trông gần như y hệt nhau, nhưng nó sẽ hét lên nếu ai đó không phải tôi chạm vào di động của tôi.

BBC Future

Getty Images

Trước khi đứa con chập chững của tôi biết nói, nó đã biết điện thoại nào là của tôi, chiếc nào là của ba nó.

Chúng trông gần như y hệt nhau, nhưng nó sẽ hét lên nếu ai đó không phải tôi chạm vào di động của tôi. Ngay cả khi nó thấy tôi chuyển điện thoại cho ai đó để họ xem hình, nó sẽ làm giặc làm dữ một cách đáng kinh ngạc.

Trong thế giới của nó, điện thoại di động là một phần của tôi cũng giống như đôi giày hay quần áo vậy, bởi vì nó hầu như luôn ở bên cạnh tôi và con gái tôi rõ ràng một mực bảo vệ những gì thuộc về tôi.

Phần tất yếu của cuộc sống

Nhận thức được điều đó là khoảnh khắc ta trở nên tỉnh táo, nhưng điều đó cũng phản ánh thực tế rằng hơn bao giờ hết, màn hình điện thoại đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù tôi cố gắng hết sức để giảm thiểu sử dụng điện thoại, nhưng nó vẫn hữu ích không gì có thể so sánh được trong việc tra đường đi, xem mạng xã hội, mua đồ ăn qua mạng, nghe sách nói và nhiều thứ khác.

Vì không có ông bà nào của con gái tôi sống gần đây, nó cũng là một cách quan trọng để chúng tôi giữ liên lạc, nhất là khi tôi đã không gặp mẹ kể từ năm 2019 do lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Màn hình điện thoại có mặt ở mọi ngóc ngách, do đó không thể tránh khỏi con em chúng ta tiếp nhận nó một cách nhanh chóng, dễ dàng và trực giác.

Đứa con nhỏ của tôi thậm chí còn biết - gần như theo bản năng - rằng bằng cách quẹt chiếc điện thoại, cái gì đó sẽ sáng lên. Thậm chí nó dường như còn biết điều đó khi nó chưa tròn một tuổi.

Science Photo Library

Chúng ta biết rằng điện thoại cũng cực kỳ gây nghiện, chúng định hình tâm trí con cái chúng ta theo những cách mà giờ đây chúng ta đang dần dần bắt đầu hiểu.

Nó không hẳn là xấu, nhưng rõ ràng là không phải điều tốt, và học cách sử dụng nó tốt hơn, hoặc biết khi nào thì nên dừng lại, sẽ có những kết quả tích cực lâu dài.

Những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng tới đâu tới việc làm sai lệch suy nghĩ của con cái chúng ta - đó không phải là nỗi lo lắng gì mới mẻ.

Ngay cả Plato cũng lo ngại rằng thơ ca và kịch có thể ảnh hưởng tâm trí trẻ. Và những lo lắng tương tự đã xuất hiện kể từ khi tivi trở thành một phần thiết yếu trong các gia đình. Phụ huynh được cảnh báo là con em họ sẽ nghiện TV với việc sẽ suốt ngày dán mắt vào màn hình. Có lẽ đó là lý do tại sao thi sỹ Roald Dahl đã viết trong bài thơ 'Charlie và Nhà máy Sô cô la' vào năm 1964 như sau:

"Này, chúng tôi nài nỉ, chúng tôi khẩn cầu,

Hãy làm ơn vứt tivi đi,

Thay vào đó hãy đặt lên

Trên tường một kệ sách dễ thương."

Nội dung giáo dục

Mặc dù chúng ta biết rằng đọc sách có lợi cho một loạt các khả năng trí tuệ, nhưng đồng thời, trẻ em lớn lên trong một thế giới mà đâu đâu cũng là màn hình.

Do đó, việc bọn trẻ dán mắt vào màn hình đang tạo nên một bức tranh có phần đáng lo ngại.

Các ước tính cho thấy trẻ em dưới hai tuổi dành hơn ba tiếng đồng hồ trước màn hình mỗi ngày, tức là tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua. Một nghiên cứu khác cho thấy đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, 49% xài màn hình trên hai giờ mỗi ngày và 16% hơn bốn giờ.

Bỏ nhiều thời gian trước màn hình có thể phải trả giá bằng việc giảm hoạt động thể chất, tăng chỉ số cân nặng và gia đình ít ăn cùng nhau hơn.

Nó cũng dẫn đến việc ngủ ít hơn ở trẻ em cũng như người lớn. Chẳng hạn những đứa trẻ có TV trong phòng ngủ ít hơn 31 phút mỗi ngày.

Thoạt nhìn, tất cả điều này có vẻ đáng báo động, nhưng hóa ra không phải tất cả chương trình TV đều giống nhau và xem một số chương trình giáo dục thực sự có thể có ích cho trẻ, nhưng chỉ những trẻ từ hai tuổi trở lên. Trẻ em dưới hai tuổi nhìn chung không hưởng lợi gì cả.

Getty Images

May mắn là một số nhà sản xuất hiểu biết đã đưa các yếu tố giáo dục vào chương trình TV, Chương trình Sesame Street là một ví dụ điển hình. Và nội dung giáo dục trên truyền hình đã được chứng minh là giúp cải thiện hành vi, khả năng đọc viết và năng lực trí tuệ cho trẻ từ ba đến năm tuổi.

"Nếu đó là chương trình truyền hình giáo dục và nó được thiết kế tốt thì nó không quá tệ cho trẻ em. Và trên thực tế, nó có thể giúp ích rất nhiều đối với các trẻ nhỏ không có nhiều phương tiện tiếp xúc," bà Kathy Hirsh-Pasek từ Phòng thí nghiệm Ngôn ngữ Trẻ nhỏ thuộc Đại học Temple ở Philadelphia nói.

"Tuy nhiên, nếu đó là tin tức hàng đêm hoặc một số chương trình bạo lực mà ngày nay ai trong chúng ta cũng có trên tivi của mình, thì điều đó khá khủng khiếp đối với trẻ."

Điều này cũng đúng đối với các phương tiện truyền thông khác. Thời gian tương tác trước màn hình, chẳng hạn như gọi điện video với người thân, được nghe đọc truyện từ xa hoặc xem chương trình và tương tác với con cái trong khi xem, có thể có ích lợi chính nhờ vào tính chất tương tác này.

Vấn đề là, đa phần trẻ em lại không sử dụng màn hình vì các mục đích đó, và chúng có lý do chính đáng để làm vậy.

Các bậc phụ huynh đã đối mặt với những căng thẳng chưa từng thấy vào năm 2020, với ranh giới công việc và cuộc sống gia đình bị xóa nhòa theo những cách chưa từng thấy.

Trẻ em thường tiếp thu truyền thông một cách thụ động, và đó là điều có thể gây hại. Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em có thể học từ mới tốt hơn nếu được dạy trực tiếp hoặc thông qua cuộc gọi video tương tác, so với việc xem từ đó được nói ra một cách thụ động trên màn hình.

Hình ảnh trí tuệ

Não bộ của trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và sự tương tác với cha mẹ hoặc người chăm sóc vẫn có vai trò rất quan trọng để giúp chúng học hỏi.

Dành thời gian xem màn hình nhiều quá có thể can thiệp vào cách chúng trải nghiệm thế giới ba chiều của chúng ta. Trẻ 15 tháng tuổi có thể học từ mới từ máy tính bảng nhưng sau đó gặp khó khăn khi áp dụng kiến thức này vào đời sống thực tế.

Getty Images

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc xem tivi và giảm trí tưởng tượng sáng tạo. Cho kết quả tương ứng, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc dán mắt lên màn hình ở trẻ em trong độ tuổi đi học làm giảm 'kỹ năng hình ảnh tâm trí' của trẻ.

Hình ảnh tâm trí là cách chúng ta sử dụng đầu óc để tưởng tượng về con người, địa điểm hoặc sự kiện trên thế giới.

Đó là đặc điểm phổ quát ở con người vốn cho phép chúng ta phản ánh trong tâm trí về các sự kiện trong đời thực mà không cần phải có mặt ở đó. Đó là cách chúng ta đọc cái gì đó và tưởng tượng mình có mặt ở chỗ đó.

"Khi tôi thực hiện một hành động, trong não tôi cấu trúc thần kinh sẽ sáng tạo ra hành động đó, cho phép tôi làm lại hành động đó trong tâm trí mà không cần thực hiện nó," tác giả nghiên cứu Sebastian Suggate, chuyên gia về sự phát triển khả năng ngôn ngữ tại Đại học Regensburg ở Đức, cho biết.

Nghiên cứu đã theo dõi 266 trẻ em trong độ tuổi từ ba đến chín, kiểm tra các em trong một nhiệm vụ hình ảnh tâm trí hai lần trong thời gian 10 tháng. Các em được hỏi những câu như: "Cái nào sáng loáng hơn, cái kèn trumpet hay đàn violon? Cái nào nhọn hơn, đinh hay đinh ghim?"

Những câu hỏi gợi này đã giúp các trẻ vận dụng trí tưởng tượng hình ảnh của chúng, bởi vì việc hiểu rằng hòn đá nhẵn thín hơn là, chẳng hạn như đinh ghim, là học được từ kinh nghiệm hơn là được dạy cho biết. Để trả lời câu hỏi này nhanh chóng thì cần phải so sánh 'hình ảnh tâm trí' của các đồ vật này.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các hình thức dán mắt vào màn hình, cả thụ động - như truyền hình - lẫn mang tính tương tác nhiều hơn - chẳng hạn như chơi game - đều liên quan đến việc hình thành hình ảnh tâm trí ít hơn trong suốt giai đoạn nghiên cứu.

Hãy nhắm mắt lại và hình dung lần cuối cùng bạn ở trong hồ bơi. Sẽ dễ dàng tưởng tượng cảm giác nước chạm vào cơ thể, nó có mùi thế nào và mặt sàn trơn thế nào. Những cảm giác này chỉ đến từ những kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu chúng ta chỉ xem ai đó bơi trên màn hình thì chúng ta không thể nhớ lại một cách sống động như vậy.

Đó là do màn hình làm việc đó cho chúng ta. Màn hình hiển thị thông tin đến mắt và tai của chúng ta mà không ảnh hưởng đến các giác quan khác của chúng ta, như xúc giác, vị giác hay khả năng thăng bằng.

"Trong 10 năm đầu đời và cả trong độ tuổi vị thành niên, chúng ta biết rằng thông tin giác quan vẫn đang được tinh chỉnh. Đây là thời điểm phát triển độ nhay nhạy của các giác quan của bạn," Suggate nói.

Bài học cho phụ huynh

Vậy làm thế nào các bậc cha mẹ hiểu được tất cả những điều này, vì màn hình thiết bị ngày càng là một phần trong cuộc sống chúng ta?

Tin tốt là cha mẹ rất dễ giúp trẻ phát huy kỹ năng hình ảnh trí óc, đồng thời giảm sự lệ thuộc của chúng vào màn hình.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là để cho chúng chơi, nhất là khi hình ảnh tâm trí là nền tảng của trò chơi sáng tạo, Suggate nói.

Trẻ em càng tham gia trò chơi mô phỏng nhiều chừng nào, thì trẻ càng có khả năng vận dụng trí tưởng tượng tốt hơn.

Điều này là quan trọng vì cùng với sự gia tăng thời gian sử dụng thiết bị, trẻ em đang dành ít thời gian ngoài trời hơn bao giờ hết.

"Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều đang sống trong thời kỳ hiện đại, và việc dán mắt vào màn hình về cơ bản là điều không thể tránh khỏi," Suggate nói. "Đó không phải là việc đánh giá hoặc nói với các bậc phụ huynh rằng những gì quý vị đang làm không đủ tốt, mà có lẽ là cần tin vào bản năng của trẻ trong việc tìm kiếm và cho phép chúng tham gia vào những trải nghiệm phong phú trong đời thực."

Đối với nhiều bậc phụ huynh, điều này có thể không dễ như vậy. Do đó, điều quan trọng là cần hiểu rằng 'thời gian trên màn hình' bao gồm nhiều thứ khác nhau.

Điện thoại, máy tính bảng, TV và chơi game tất cả đều được xếp vào một nhóm chung là màn hình thiết bị. Máy tính bảng đã xuất hiện được hơn một thập kỷ nhưng chúng đang thay đổi cách thức hoạt động của lớp học và học tập từ xa.

Đó là lý do tại sao sử dụng đúng màn hình tương tác, được thiết kế tốt thực sự có thể làm lợi cho trẻ em, chính xác bởi vì "nó có thể thích ứng và mang tính ương tác, trong khi hầu hết các màn hình khác chỉ là ngồi xuống và nghe, làm nên những đứa trẻ nằm ườn," Hirsh-Pasek cho biết.

Chẳng hạn, trong thời gian phong tỏa, Hirsh-Pasek và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trẻ mẫu giáo phản ứng như thế nào với việc kể chuyện ảo.

Tương tự như nghiên cứu của họ trước đây của họ về học từ vựng, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em có thể được hưởng lợi từ những câu chuyện ảo được kể qua cuộc gọi truyền hình và chúng hiểu câu chuyện cũng nhiều như khi được đọc cho nghe trực tiếp. Chúng phản hồi tích cực hơn khi đó là một video trực tiếp, thay vì phiên bản được quay từ trước của cùng câu chuyện.

Điều này cho thấy nếu các thiết bị có màn hình có thể khai thác các yếu tố tương tác qua lại mà chúng ta biết là điều then chốt trong việc học, thì chúng thực sự hữu ích.

Và mặc dù video trực tiếp thì hay hơn video được quay sẵn, trẻ bốn tuổi vẫn có thể học hỏi từ video quay sẵn, chỉ có điều chúng không tương tác được nhiều như vậy.

Do đó, thông điệp không nên nhất định là màn hình tốt hay xấu, Hirsh-Pasek nói. Thay vào đó, chúng ta có thể coi một số loại thiết bị màn hình như một công cụ.

"Chúng ta phải tạo ra những màn hình trở thành chất xúc tác cho tương tác xã hội, chứ không phải để thay thế cho tương tác xã hội."

Ngay cả như thế, đáng để hiểu rằng dán mắt vào màn hình quá nhiều, ngay cả trong bối cảnh giáo dục, có thể ảnh hưởng đến khả năng con cái chúng ta tưởng tượng về thế giới thực.

https://www.bbc.com/vietnamese/vert-fut-54769967

BẢN TIN MỚI NHẤT

Những đứa cháu ngoan và tư duy khuyết tật - Tưởng Năng Tiến

Cuối thế kỷ trước, báo Nhân Dân – số ra ngày 7 tháng 8 năm 1999 – đã đăng mẩu tin ngăn ngắn (“Khen Thuởng Hai Em Nhỏ Mười Năm Cõng Bạn Ðến Trường”) và được nhiều người tán thưởng:

Xem Thêm

Việt Nam sẽ chặn Facebook? Dương Quốc Chính

Thời gian qua, VN can thiệp mạnh vào Facebook, để yêu cầu Facebook chặn tin “xấu độc”. Mấy hôm trước, ông chủ của Facebook cũng phải điều trần trước hạ viện Mỹ về việc hợp tác với một số chính quyền độc tài,

Xem Thêm

QUÊN TRONG MƠ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cả một trời mơ ước Anh và thơ khắp nơi

Xem Thêm

Quanbac Nguyen - Chuyện cọp giấy !

Chiếu theo lời bàn của các đấng chuyên giao duyên với…... cõi âm thì năm nay thuộc về quyền sinh sát của anh ...Tý !

Xem Thêm

BỐ DẶN CON TRAI: ĐỪNG BAO GIỜ COI VỢ LÀ NGƯỜI NHÀ!

Con trai à, mai là hôn lễ của con rồi. Hôm nay, nhân cơ hội này, với cương vị một người đàn ông, bố muốn chia sẻ cùng con những lý giải bố có được về hôn nhân...

Xem Thêm

KTTT định hướng XHCN - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) KTTT định hướng XHCN - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :THẦY GIÁO TIẾNG PHÁP - Minh Tran Hop

Một bài viết vô bổ, nhố nhăngh, chẳng nói lên được điều gì và quá coi thường người đọc...

Xem Thêm

Đề bài : Giấc mơ Chai na - Nguyễn bá Chổi.

"... toi dang mo giac mong dai, dung lay toi nha: cuoc doi chung quanh..."

Xem Thêm

Đề bài :THẦY GIÁO TIẾNG PHÁP - Minh Tran Hop

Tiec qua,toi dan ngu khu den khong hieu noi y nghia cua cau chuyen tren.Qui vi nam thanh -nu tu nao hieu chuyen,xin vui long khai mo cai dau toi den dum.Da ta truoc.

Xem Thêm

Đề bài :THẦY GIÁO TIẾNG PHÁP - Minh Tran Hop

Tiec qua,toi dan ngu khu den khong hieu noi y nghia cua cau chuyen tren.Qui vi nam thanh -nu tu nao hieu chuyen,xin vui long khai mo cai dau toi den dum.Da ta truoc.

Xem Thêm

Đề bài : Mother (bà Đại tá Nguyễn Đình Bảo)

Ngưỡng mộ Anh và Các Cháu cùng chị đã đứng vững trong cuộc bễ dâu, Anh thật sự không Chết anh vẫn mãi mãi trong lòng người Dân Miền Nam

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

TIN MỚI

KTTT định hướng XHCN - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) KTTT định hướng XHCN - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Những điều ít biết về đội vệ binh Thụy Sĩ của Tòa Thánh Vatican

Hiện nay đội vệ binh Thuỵ Sĩ có 110 người, trong đó gồm 6 sĩ quan cấp cao, 26 cấp trung, hạ và 78 lính.

Xem Thêm

Bất bình - Hà Thượng Thủ

Dân mất đất ngoài vòng pháp luậ

Xem Thêm

Người con gái trong tà áo dài thướt tha,

đã làm tôi nhớ về quê hương ở bên kia bờ đại dương

Xem Thêm

LỜI THẦM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Tình yêu rất chai lỳ Nhưng mong manh lắm nhé

Xem Thêm

Ðầu Ðường Xó Chợ - 1934 Nhất Linh

Từ năm thầy tôi mất, anh chị tôi rời bỏ chốn quê nhà đi tha phương cầu thực, đến ở một túp nhà tranh ở ngay đầu chợ C...

Xem Thêm

TAY NGHỀ (The professional) - Nguyễn Giao Kỳ Trung

Chuyến bay KLM đến từ Amsterdam hạ cánh ở phi trường Los Angeles đúng 12 giờ trưa.

Xem Thêm

Nhờ ơn bác ơn đảng - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Nhờ ơn bác ơn đảng - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước ngay khi vừa thức dậy?

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh và săn chắc.

Xem Thêm

NẮNG TUYẾT. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa đông tuyết lung linh Nụ cười em thật xinh (HNPD)

Xem Thêm