Tham Khảo

Nền Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa

Trường Quốc Gia Nghĩa Tử Việt Nam Cộng Hòa

Vào năm 1963 ba tôi là Thương Phế Binh xin cho tôi vào học Trường Quốc Gia Nghĩa Tử, không có nội trú như sau này. Vì nhà ở Biên Hoà nên tìm chỗ trọ học không được như ý. Sau quyết định thi vào Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu...

Viet Light
 is with 
Huynh Do
.


 
*** Nền Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa
============================
- Trường Quốc Gia Nghĩa Tử Việt Nam Cộng Hòa
Cơ sở Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử VNCH là một ngôi trường trung học lớn tọa lạc trên đường Võ Tánh, Gia Ðịnh, trên một khu đất rộng 5 mẫu, khoảng giữa Lăng Cha Cả và Ngã Tư Bẩy Hiền.
Trường Quốc Gia Nghĩa Tử được thành lập theo Sắc Luật số 3/62 của Chính Phủ VNCH, ngày khánh thành được chính Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đến cắt băng vào cuối Tháng Tám năm 1963, thể hiện tấm lòng của ông với những con em của các Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc.
Niên học đầu tiên (1963-1964) mới chỉ có được 500 học sinh. Trong thời gian đầu, trường chỉ có chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Quốc Gia Giáo Dục VNCH. Ðến năm 1966, cơ sở có thêm Trường Kỹ Thuật QGNT mục đích đào tạo kỹ năng thực dụng cho con em khi ra trường.
Ðến năm 1968, trường được cải tiến, áp dụng chương trình giáo dục tổng hợp cho một trường, thay vì chia các lớp trung học thành Ðệ I Cấp và Ðệ II Cấp thì gom cả hai cấp lại.
Các ban không chia thành 4 ban như các trường khác, mà chia thành 8 ban gồm có Ban A Khoa Học, Ban B, Toán Học, Ban C, Sinh Ngữ, Ban D, Cổ Ngữ, Ban E, Doanh Thương Tổng Quát, Ban F, Công Kỹ Nghệ, Ban G, Kinh Tế Gia Đình và Ban H, Canh Nông.
Việc phân chia lại các ban học như trên cho thấy Trung Học Quốc Gia Nghĩa Tử giống như các trường trung học của Hoa Kỳ, nó đi về thực dụng nhiều hơn là phổ thông như các trường khác chỉ có 4 ban theo các chương trình giáo dục của Pháp cũ.
Mô hình này cũng đã được trải rộng thành một hệ thống trường học tại Huế vào năm 1967, Ðà Nẵng 1968, Biên Hòa 1969, và Cần Thơ, 1971. Tính chung thì hệ thống Quốc Gia Nghĩa Tử có trên 400 giáo sư, trên 10 ngàn học sinh từ tiểu học đến hết trung học. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp đã được học bổng đi du học hoặc tiếp tục học vấn bậc đại học của VNCH.
Ý tưởng về QGNT có được là một viễn kiến của Bác Sĩ Trung Tá Trương Khuê Quan nhân dịp ông tham dự một Hội Nghị tại Hòa Lan năm 1957, bàn về vấn đề giúp đỡ những người con của những chiến sĩ đã hy sinh trong những cuộc chiến tranh trên thế giới. Khi đó, Bác Sĩ Trương Khuê Quan đang là Trung Tá Cục Trưởng Cục Xã Hội Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa.
Sau khi trở về nước, khoảng đầu thập niên 1960, BS Quan đã trình lên Bộ Quốc Phòng VNCH và Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đồng ý và phê thuận ngay lập tức vì đây cũng chính là hoài bão của cụ, mọi công việc đã được Phủ Tổng Thống trao cho Bộ Quốc Phòng phụ trách thụ lý nghiên cứu và thi hành.
Bộ Quốc Phòng và BS Trương Khuê Quan khi đó đã chỉ định Đại Úy Bùi Trọng Chi trực tiếp nghiên cứu những vấn đề liên quan. Để hợp thức hóa và để có được sự thừa nhận chính thức trên danh nghĩa, Bác Sĩ Quan và Đại Úy Chi đã đưa ra nhiều dự án, trong đó có việc thiết lập một danh xưng được gọi là Quốc Gia Nghĩa Tử để đặt tên gọi các con côi của Tử Sĩ cho đến vấn đề Cơ Cấu Pháp Lý, đó là các em phải làm đơn xin Tòa Án một phán quyết để được thừa nhận là một QGNT (tương tự như Bản Án Thế Vì Khai Sinh). Và còn cả đề án lập ra một cơ quan gọi là Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc….
Song song với việc nghiên cứu đề án Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc (là tiền thân qủa Viện Gíáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử), BS Quan đã vận động bạn bè và một số ân nhân, Mạnh Thường Quân (mà Thầy Thiệu gọi là nhóm “Nhân Sĩ Sài Gòn” để cùng chung nhau đóng góp tài, vật, công, của vào công trình này.
Ông Trương Văn Chôm, Khoa Trưởng Đại Học Dược Khoa.
Ông Nguyễn Văn Hoành, Chủ Tịch Hội Đồng Đô Thành.
Ông Đinh Văn Khai, Chủ Nhiệm Nhật báo Tiếng Chuông.
Ông Nguyễn Ang Ca, báo Tiếng Chuông.
Dược Sĩ La Thành Nghệ.
Dược Sĩ Nguyễn Thị Hai.
Dân Biểu Trương Văn Tố.
Bà Bút Trà, Chủ Nhiệm báo Sàigòn Mới.
Ông Võ Văn Ứng, Thương Gia.
Dược Sĩ Nguyễn Cao Thăng.
Mỗi người khi đó đồng ý góp vào $200,000.00 đồng Việt Nam thời giá lúc bấy giờ; riêng KTS Trương Đức Nguyên đóng góp phần thiết kế đồ án mà không nhận thù lao và nhà thầu Trần Ngọc Trình nhận phần xây cất cũng không tính tiền lời. Riêng về khu đất rộng 5 mẫu trước kia dành cho Nghĩa Trang Pháp, nhưng vì nhu cầu của họ không còn nữa nên Chính Phủ VNCH khi đó đã tặng lại cho Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc.
Một chi tiết này nữa mà chúng ta ít biết, đó là sau khi ngôi trường đã được xây cất lên xong, nhóm “nhân Sĩ SàiGòn” sẽ tặng lại toàn bộ cho Bộ Quốc Phòng VNCH (1963).
Bộ Quốc Phòng VNCH chính thức thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc và bổ nhiệm Bác Sĩ Trung Tá Trương Khuê Quan , Cục Trưởng Cục Xã Hội Quân Đội về giữ chức vụ Cuộc Trưởng Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc, và Thiếu Tá Bùi Trọng Chi, Phụ Tá.
Kế đó, Lễ Khánh Thành ngôi trường đã được củ hành long trọng với sự chủ tọa của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau đó là cuộc đảo chính 01 tháng 11, năm 1963 đã lật đổ nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Và đây cũng chính là buổi lễ sinh hoạt ngoài công chúng cuối cùng có sự hiện diện của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Đến năm 1967, Bộ Cựu Chiến Binh QLVNCH được thành lập và Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc đã được chuyển giao từ Bộ Quốc Phòng sang Bộ Cựu Chiến Binh VNCH. Kế đó, Bộ Cựu Chiến Binh đã đổi danh xưng lại thành Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử, là một trong nhiều Viện trực thuộc Bộ Cựu Chiến Binh, (như Viện Quốc Gia Phục Hồi…v/v).
Tổng số học sinh cho mỗi niên khóa là vào khoảng 3,500 học sinh và được hcia ra thành 65 lớp. 60 lớp tại hai tòa nhà chính và 5 lớp bên trong khuôn viên khu nội trú.
Bộ Quốc Phòng nghiên cứu dựa theo Office des Pupilles de la Nation của Pháp để thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc (QGNT) nhằm cung ứng nơi ăn ở và học hành cho con côi của các tử sĩ , thương phế binh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Ngôi trường đã được thiết kế theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và được coi là một trong những cơ sở giáo dục khang trang, kiểu mẫu tân tiến nhất thời bấy giờ.
Đây là một chương trình của chính phủ để tỏ lòng tri ân của quốc gia đối với những người đã cống hiến xương máu hoặc hy sinh cho tổ quốc. Vào thời gian đó, đa số các gia đình thương binh tử sĩ chưa được biết đến chương trình này, vì thế, niên học đầu 1963-1964, chỉ có khoảng 500 học sinh ghi danh theo học tại trường QGNT.
Thời gian đầu, QGNT Cuộc chỉ có một chương trình giáo dục phổ thông. Sau 12 năm họat động, Viện Giáo Dục QGNT đã có 7 cơ sở giảng dạy trên toàn quốc (5 trường giảng dạy theo chương trình phổ thông, 1 trường kỹ thuật, 1 trường giảng dạy theo chương trình tổng hợp) với gần 400 giáo sư và tổng số trên 16000 học sinh đã theo học từ bậc tiểu học đến trung học.
Để giúp điều kiện sinh sống và nơi ăn, chốn ở cho những học sinh ở xa. Từ năm 1965, Viện Giáo Dục QGNT đã hoàn thành việc xây dựng thêm 4 khu nội trú cho nam và nữ học sinh lưu trú tại ngay phía sau Trường. Sĩ số nội trú cho Nữ Sinh là 500 em và cho Nam Sinh là 300. Ngoài ra, Viện Giáo Dục QGNT đã cung cấp hàng trăm học bổng từ nhiều quốc gia trên thế giới cho học sinh QGNT đi du học sau khi tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp.
Trên phương diện hành chánh, Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử là một cơ quan tự trị, có ngân sách riêng, dưới quyền của một Hội Đồng Quản Trị gồm Đại Diện của Bộ Cựu Chiến Binh, Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài Chánh, Bộ Nội Vụ và Bộ Tư Pháp.
Vị Đại Diện Bộ Cựu Chiến Binh là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị. Viện Giáo Dục QGNT giảng dạy theo một chương trình do Bộ Quốc Gia Giáo Dục quy định thống nhất trên toàn quốc.
Sau ngày tang thương 30 tháng Tư 1975, Viện Giáo Dục QGNT bị bạo quyền cộng sản Việt Nam chiếm đoạt, các nhân viên, giáo sư bị đuổi khỏi viện, phần lớn phải đi tập trung bắt đi tù lao động khổ sai trong thời gian dài. Học sinh cũng bị giải tán. Hầu hết sau khi tốt nghiệp trung học đều bị đối xử phân biệt trong các kỳ thi tuyển vào đại học, hay trong các cơ hội tìm việc làm, hay các cơ hội tiến thân khác ngay cả cho đến ngày hôm nay.
Tuy ngôi trường đã bị bức tử và mất tên sau 30 Tháng Tư năm 1975, nhưng hàng ngàn cựu nam nữ sinh của ngôi trường thân yêu này vẫn còn giữ mãi trong tim hình ảnh ngôi trường cũ và những tháng năm cùng đèn sách trong vòng tay quan tâm và đùm bọc của Chính Quyền Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, cụ thể qua hàng trăm giáo sư và các nhà mạnh thường quân giáo dục.
Với những cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử, tình nghĩa thầy trò và bạn hữu không chỉ là tình thầy trò, bạn học xưa mà nó còn tình gia đình. Hầu hết anh chị em khi ấy là những cô nhi của Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc nên họ thường thiếu tình cha mẹ từ nhỏ.
Mái ấm gia đình của họ là ngôi trường Quốc Gia Nghĩa Tử, là những căn phòng nội trú trong Cơ Sở Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử, là những mạnh thường quân đã góp công của xây dựng cơ sở và thường xuyên đến chăm sóc, là những thầy cô đã hết lòng dậy dỗ, hướng dẫn anh chị em cả về giáo dục, đức dục lẫn lý tưởng quốc gia.
Nhìn lại, Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 quả là một chính thể phục vụ cho người dân, nhất là những người đã hy sinh vì đất nước. Bao nhiêu cô nhi đã được đùm bọc trong mái ấm của Ðại Gia Ðình VNCH trong đó nhiều người khi ra trường đã trở thành những nhân tài trong quân đội cũng như trong hành chánh. (Nguyễn Phúc An Sơn t/h)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Nền Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa

Trường Quốc Gia Nghĩa Tử Việt Nam Cộng Hòa

Vào năm 1963 ba tôi là Thương Phế Binh xin cho tôi vào học Trường Quốc Gia Nghĩa Tử, không có nội trú như sau này. Vì nhà ở Biên Hoà nên tìm chỗ trọ học không được như ý. Sau quyết định thi vào Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu...

Viet Light
 is with 
Huynh Do
.


 
*** Nền Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa
============================
- Trường Quốc Gia Nghĩa Tử Việt Nam Cộng Hòa
Cơ sở Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử VNCH là một ngôi trường trung học lớn tọa lạc trên đường Võ Tánh, Gia Ðịnh, trên một khu đất rộng 5 mẫu, khoảng giữa Lăng Cha Cả và Ngã Tư Bẩy Hiền.
Trường Quốc Gia Nghĩa Tử được thành lập theo Sắc Luật số 3/62 của Chính Phủ VNCH, ngày khánh thành được chính Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đến cắt băng vào cuối Tháng Tám năm 1963, thể hiện tấm lòng của ông với những con em của các Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc.
Niên học đầu tiên (1963-1964) mới chỉ có được 500 học sinh. Trong thời gian đầu, trường chỉ có chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Quốc Gia Giáo Dục VNCH. Ðến năm 1966, cơ sở có thêm Trường Kỹ Thuật QGNT mục đích đào tạo kỹ năng thực dụng cho con em khi ra trường.
Ðến năm 1968, trường được cải tiến, áp dụng chương trình giáo dục tổng hợp cho một trường, thay vì chia các lớp trung học thành Ðệ I Cấp và Ðệ II Cấp thì gom cả hai cấp lại.
Các ban không chia thành 4 ban như các trường khác, mà chia thành 8 ban gồm có Ban A Khoa Học, Ban B, Toán Học, Ban C, Sinh Ngữ, Ban D, Cổ Ngữ, Ban E, Doanh Thương Tổng Quát, Ban F, Công Kỹ Nghệ, Ban G, Kinh Tế Gia Đình và Ban H, Canh Nông.
Việc phân chia lại các ban học như trên cho thấy Trung Học Quốc Gia Nghĩa Tử giống như các trường trung học của Hoa Kỳ, nó đi về thực dụng nhiều hơn là phổ thông như các trường khác chỉ có 4 ban theo các chương trình giáo dục của Pháp cũ.
Mô hình này cũng đã được trải rộng thành một hệ thống trường học tại Huế vào năm 1967, Ðà Nẵng 1968, Biên Hòa 1969, và Cần Thơ, 1971. Tính chung thì hệ thống Quốc Gia Nghĩa Tử có trên 400 giáo sư, trên 10 ngàn học sinh từ tiểu học đến hết trung học. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp đã được học bổng đi du học hoặc tiếp tục học vấn bậc đại học của VNCH.
Ý tưởng về QGNT có được là một viễn kiến của Bác Sĩ Trung Tá Trương Khuê Quan nhân dịp ông tham dự một Hội Nghị tại Hòa Lan năm 1957, bàn về vấn đề giúp đỡ những người con của những chiến sĩ đã hy sinh trong những cuộc chiến tranh trên thế giới. Khi đó, Bác Sĩ Trương Khuê Quan đang là Trung Tá Cục Trưởng Cục Xã Hội Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa.
Sau khi trở về nước, khoảng đầu thập niên 1960, BS Quan đã trình lên Bộ Quốc Phòng VNCH và Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đồng ý và phê thuận ngay lập tức vì đây cũng chính là hoài bão của cụ, mọi công việc đã được Phủ Tổng Thống trao cho Bộ Quốc Phòng phụ trách thụ lý nghiên cứu và thi hành.
Bộ Quốc Phòng và BS Trương Khuê Quan khi đó đã chỉ định Đại Úy Bùi Trọng Chi trực tiếp nghiên cứu những vấn đề liên quan. Để hợp thức hóa và để có được sự thừa nhận chính thức trên danh nghĩa, Bác Sĩ Quan và Đại Úy Chi đã đưa ra nhiều dự án, trong đó có việc thiết lập một danh xưng được gọi là Quốc Gia Nghĩa Tử để đặt tên gọi các con côi của Tử Sĩ cho đến vấn đề Cơ Cấu Pháp Lý, đó là các em phải làm đơn xin Tòa Án một phán quyết để được thừa nhận là một QGNT (tương tự như Bản Án Thế Vì Khai Sinh). Và còn cả đề án lập ra một cơ quan gọi là Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc….
Song song với việc nghiên cứu đề án Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc (là tiền thân qủa Viện Gíáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử), BS Quan đã vận động bạn bè và một số ân nhân, Mạnh Thường Quân (mà Thầy Thiệu gọi là nhóm “Nhân Sĩ Sài Gòn” để cùng chung nhau đóng góp tài, vật, công, của vào công trình này.
Ông Trương Văn Chôm, Khoa Trưởng Đại Học Dược Khoa.
Ông Nguyễn Văn Hoành, Chủ Tịch Hội Đồng Đô Thành.
Ông Đinh Văn Khai, Chủ Nhiệm Nhật báo Tiếng Chuông.
Ông Nguyễn Ang Ca, báo Tiếng Chuông.
Dược Sĩ La Thành Nghệ.
Dược Sĩ Nguyễn Thị Hai.
Dân Biểu Trương Văn Tố.
Bà Bút Trà, Chủ Nhiệm báo Sàigòn Mới.
Ông Võ Văn Ứng, Thương Gia.
Dược Sĩ Nguyễn Cao Thăng.
Mỗi người khi đó đồng ý góp vào $200,000.00 đồng Việt Nam thời giá lúc bấy giờ; riêng KTS Trương Đức Nguyên đóng góp phần thiết kế đồ án mà không nhận thù lao và nhà thầu Trần Ngọc Trình nhận phần xây cất cũng không tính tiền lời. Riêng về khu đất rộng 5 mẫu trước kia dành cho Nghĩa Trang Pháp, nhưng vì nhu cầu của họ không còn nữa nên Chính Phủ VNCH khi đó đã tặng lại cho Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc.
Một chi tiết này nữa mà chúng ta ít biết, đó là sau khi ngôi trường đã được xây cất lên xong, nhóm “nhân Sĩ SàiGòn” sẽ tặng lại toàn bộ cho Bộ Quốc Phòng VNCH (1963).
Bộ Quốc Phòng VNCH chính thức thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc và bổ nhiệm Bác Sĩ Trung Tá Trương Khuê Quan , Cục Trưởng Cục Xã Hội Quân Đội về giữ chức vụ Cuộc Trưởng Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc, và Thiếu Tá Bùi Trọng Chi, Phụ Tá.
Kế đó, Lễ Khánh Thành ngôi trường đã được củ hành long trọng với sự chủ tọa của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau đó là cuộc đảo chính 01 tháng 11, năm 1963 đã lật đổ nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Và đây cũng chính là buổi lễ sinh hoạt ngoài công chúng cuối cùng có sự hiện diện của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Đến năm 1967, Bộ Cựu Chiến Binh QLVNCH được thành lập và Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc đã được chuyển giao từ Bộ Quốc Phòng sang Bộ Cựu Chiến Binh VNCH. Kế đó, Bộ Cựu Chiến Binh đã đổi danh xưng lại thành Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử, là một trong nhiều Viện trực thuộc Bộ Cựu Chiến Binh, (như Viện Quốc Gia Phục Hồi…v/v).
Tổng số học sinh cho mỗi niên khóa là vào khoảng 3,500 học sinh và được hcia ra thành 65 lớp. 60 lớp tại hai tòa nhà chính và 5 lớp bên trong khuôn viên khu nội trú.
Bộ Quốc Phòng nghiên cứu dựa theo Office des Pupilles de la Nation của Pháp để thành lập Quốc Gia Nghĩa Tử Cuộc (QGNT) nhằm cung ứng nơi ăn ở và học hành cho con côi của các tử sĩ , thương phế binh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Ngôi trường đã được thiết kế theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và được coi là một trong những cơ sở giáo dục khang trang, kiểu mẫu tân tiến nhất thời bấy giờ.
Đây là một chương trình của chính phủ để tỏ lòng tri ân của quốc gia đối với những người đã cống hiến xương máu hoặc hy sinh cho tổ quốc. Vào thời gian đó, đa số các gia đình thương binh tử sĩ chưa được biết đến chương trình này, vì thế, niên học đầu 1963-1964, chỉ có khoảng 500 học sinh ghi danh theo học tại trường QGNT.
Thời gian đầu, QGNT Cuộc chỉ có một chương trình giáo dục phổ thông. Sau 12 năm họat động, Viện Giáo Dục QGNT đã có 7 cơ sở giảng dạy trên toàn quốc (5 trường giảng dạy theo chương trình phổ thông, 1 trường kỹ thuật, 1 trường giảng dạy theo chương trình tổng hợp) với gần 400 giáo sư và tổng số trên 16000 học sinh đã theo học từ bậc tiểu học đến trung học.
Để giúp điều kiện sinh sống và nơi ăn, chốn ở cho những học sinh ở xa. Từ năm 1965, Viện Giáo Dục QGNT đã hoàn thành việc xây dựng thêm 4 khu nội trú cho nam và nữ học sinh lưu trú tại ngay phía sau Trường. Sĩ số nội trú cho Nữ Sinh là 500 em và cho Nam Sinh là 300. Ngoài ra, Viện Giáo Dục QGNT đã cung cấp hàng trăm học bổng từ nhiều quốc gia trên thế giới cho học sinh QGNT đi du học sau khi tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp.
Trên phương diện hành chánh, Viện Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử là một cơ quan tự trị, có ngân sách riêng, dưới quyền của một Hội Đồng Quản Trị gồm Đại Diện của Bộ Cựu Chiến Binh, Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài Chánh, Bộ Nội Vụ và Bộ Tư Pháp.
Vị Đại Diện Bộ Cựu Chiến Binh là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị. Viện Giáo Dục QGNT giảng dạy theo một chương trình do Bộ Quốc Gia Giáo Dục quy định thống nhất trên toàn quốc.
Sau ngày tang thương 30 tháng Tư 1975, Viện Giáo Dục QGNT bị bạo quyền cộng sản Việt Nam chiếm đoạt, các nhân viên, giáo sư bị đuổi khỏi viện, phần lớn phải đi tập trung bắt đi tù lao động khổ sai trong thời gian dài. Học sinh cũng bị giải tán. Hầu hết sau khi tốt nghiệp trung học đều bị đối xử phân biệt trong các kỳ thi tuyển vào đại học, hay trong các cơ hội tìm việc làm, hay các cơ hội tiến thân khác ngay cả cho đến ngày hôm nay.
Tuy ngôi trường đã bị bức tử và mất tên sau 30 Tháng Tư năm 1975, nhưng hàng ngàn cựu nam nữ sinh của ngôi trường thân yêu này vẫn còn giữ mãi trong tim hình ảnh ngôi trường cũ và những tháng năm cùng đèn sách trong vòng tay quan tâm và đùm bọc của Chính Quyền Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, cụ thể qua hàng trăm giáo sư và các nhà mạnh thường quân giáo dục.
Với những cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử, tình nghĩa thầy trò và bạn hữu không chỉ là tình thầy trò, bạn học xưa mà nó còn tình gia đình. Hầu hết anh chị em khi ấy là những cô nhi của Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc nên họ thường thiếu tình cha mẹ từ nhỏ.
Mái ấm gia đình của họ là ngôi trường Quốc Gia Nghĩa Tử, là những căn phòng nội trú trong Cơ Sở Giáo Dục Quốc Gia Nghĩa Tử, là những mạnh thường quân đã góp công của xây dựng cơ sở và thường xuyên đến chăm sóc, là những thầy cô đã hết lòng dậy dỗ, hướng dẫn anh chị em cả về giáo dục, đức dục lẫn lý tưởng quốc gia.
Nhìn lại, Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 quả là một chính thể phục vụ cho người dân, nhất là những người đã hy sinh vì đất nước. Bao nhiêu cô nhi đã được đùm bọc trong mái ấm của Ðại Gia Ðình VNCH trong đó nhiều người khi ra trường đã trở thành những nhân tài trong quân đội cũng như trong hành chánh. (Nguyễn Phúc An Sơn t/h)

BẢN TIN MỚI NHẤT

Khỉ Ba Đình - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Khỉ Ba Đình - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện rác Hà Nội - Mạc Văn Trang

Các quan VC đi tham quan học hỏi, hội thảo tại các nước văn minh ,tân tiến, thật ra là lấy tiền dân đi du hí, một hình thức đãi công của đảng cho đàn em ngoan, chứ hoc hành, hội thảo cái gì....Càng đi học rút kinh nghiêm nhiều, thi tình trạng bê bối xẩy ra càng trầm trọng...>>?? như TPHCM ngốn biết bao tiên dân lẫn viện trợ mà năm nay lại ngập nặng hơn năm qua..?? TPHanoi tình tṛạng rác cũng vậy thôi..TPHCM nhờ có công ty Rác của Davis Dương bên Cali về làm ăn , mà cũng bi UBNDTP đềy cho lên bờ xuống bụi, chỉ nhằm ṃục đich ăn chia...? Lãnh đạo yếu kém, tư duy lạc hậu, lại độc tài cửa quyền thì người tài cách mấy mà lam việc chung với mấy cha cũng bó tay thôi...ngoại quốc chạy đâng ngoại quốc. người tài trong nước thì im lặng cho yên thân, mấy cha bị mết ăn là có ngày té lầu hay bị nhiễm virus lạ..??... dân bị CA kìm kẹp thì cũng theo đuôi vậy thôi.. Tóm lại tại VN , từ chính quyền, tới nhân dân, biết sai, mà im lặng không làm, thì toàn dân ta đành sống chung với lũ vậy...Nếu bị ốm đau vì moi thứ bệnh, cứ đổ tại cái nghiệp của mình bị vậy, nên rủ nhau đi cúng sao giải nghiệp...Không xong chết ,là tại số...cuộc đời người dân VN sao đơn giản qua.... Sống như vậy bao giờ, VN mới được gọi là xứ văn minh..?? Hiện tượng rõ ràng như vậy , bò đỏ/ DLV/Ak47/ bưng bô có cách nào biện hộ nhà nước về tình trang bê bối như vậy, hay là đ̉ổ thừa tại dân trí người VN còn thấp để xí xóa...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 02/11/2020

Hom nay 03-11 ngay bau cu cua nuoc My.Hom nay,cung phan ra Thien va Ac,phan re ra cay lua va co lung.Mot ngay phan biet trang den. Xin On tren chuc lanh va gin giu nuoc My khoi bon vo than, ma quy doi lot nguoi.Xin gin giu nguoi da duoc chon,de ho hoan thanh xu mang trao ban : mang dan toc nay ve voi huu than.Tat ca de vinh danh ngai: Lay THIEN CHUA.

Xem Thêm

Đề bài :Nguyên Bí thư Thành ủy Nha Trang bị cắt cổ tại nhà riêng

Có nhẽ lại thêm một màn thanh toán ân oán trong đảng theo kiểu giang hồ....Nhà cao, cửa chắc như vậy mà có người leo vào nhà mà không ai hô hoán...?? hay là cả hai biết nhau, sau hồi hỏi nợ nên xẩy ra sự cố...?? ---Nếu là ân oán trong đảng, mà thanh toán nhau, thì đáng đời kẻ ác... ---Còn là cướp thì chứng tỏ xã hội VN ngày nay đã bất ổn tới mức đáng báo động..? cơ quan an ninh ăn-no ngủ kỹ, không biết tình hình an ninh khu vực mình ra sao..?? phản động mới dự tính bỉểu tình, CA đã bíết và kéo đến đầy khu để canh chừng, vụ này không biết gì hết...??? Nghi lắm...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

Xem Thêm

TIN MỚI

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Chọn Dưa hấu

Dưa hấu thường được chọn làm đồ tráng miệng hoặc ăn chơi. Tuy nhiên vì dưa hấu không được thử khi mua nên rất khó chọn.

Xem Thêm

TRONG HÀNH LÝ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mộng chinh yên hơn một lần lỡ dở Khách tang bồng đành uống rượu đêm suông

Xem Thêm