Lịch Sử, Quân Sử & Huyền Thoại

TỔ QUỐC-DANH DỰ-TRÁCH NHIỆM

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Trước năm 1975 Chính phủ VNCH tuy bị áp lực nặng nề của đồng minh HK vì phải nhận viện trợ vô điều kiện của họ, nhưng đa số SQ Bộ Binh trẻ tuổi xuất thân từ các Trường VB Đà Lạt, Trường BB Thủ Đức, Trường KQ ... không một ai vì công danh sự nghiệp hay vì an nguy tính mạng phải khuất phục trước lời lẽ xúc phạm đến danh dự Quân lực VNCH từ những SQ Cố vấn Mỹ.

Sau đây là vài giai thoại có thật trong Quân chủng HQ:

1/ Mùa Xuân năm 1965, Đại úy Đỗ Thế Khải (K10 HQ), CHT DĐ-13 đóng tại cửa Tư Hiến, Thừa Thiên, nhiều lần từ chối Toán Cố vấn Mỹ vì cử chỉ phách lối của họ, lần thứ 3 chính tai Nòng nọc đã nghe Đ/Úy Mc Kinard trưởng toán CV mới, nói với Đ/Úy Khải "Ô. làm ơn nhận thử toán Cố vấn nầy vài tuần" ...

2/ -Năm 1967, Tr/Úy Nguyễn An (K13 HQ, bào đệ thầy Nguyễn Ký, cựu Hiệu trưởng Trường QH Huế 1965-71) trên đường đi phép thường niên, gặp việc chướng mắt, từng bạt tai một đốc công hãng RMK vì người nầy có hành động uy hiếp 1 công nhân VN ở An Thới. Phú Quốc.

3/ -Cuối năm 1966 Tr/Úy NT Kiên trong lúc XLTV chức vụ CHT DĐ-14 thì bị VC pháo kích, kho dầu và nhiều cơ sở khác bị thiệt hại nặng nề. Hôm sau BTL/HQ/V1DH gửi công điện yêu cầu các báo cáo tổn thất của Duyên Đoàn phải được Cố vấn Mỹ xác nhận.

Tr/Úy K. đã trả lời :

a/ -Đơn vị không cần CV Mỹ xác nhận.

b/ -VN chưa từng bị Mỹ đô hộ nên Cố Vấn Mỹ không có quyền xen vào chuyện nội bộ của đơn vị.

c/-Tôi hết sức phẫn nộ giới chức nào đã thảo công điện tham chiếu trên. Trân Trọng Thỉnh Cầu BTL thuyên chuyển tôi ra khỏi V1DH, đến bất cứ đơn vị nào kể cả BB.

Mấy tuần sau Tr/Úy K. được gọi trình diện BTL/HQ/V1DH để nhận lệnh phạt 2 tuần Trọng cấm khổ dịch đày ra Quảng Trị (để làm tạp dịch cho các đơn vị BB đang hành quân ở vùng Lao Bảo). Vị TL/HQ/V1DH là Đ/Tá Nguyễn Văn Thông (K3 HQ), sau khi nghe Tr/Úy K. trình bày lề lối làm việc tắc trách của BTL như: việc đầu tiên khi một đơn vị dưới quyền bị địch tấn công thì nên hỏi han đến tình trạng an nguy của binh sĩ, BTL nên tin tưởng SQ Đơn vị trưởng hơn SQ cố vấn Mỹ v. v ... Sau khi khi nghe Tr/Úy K. trình bày, ĐTá Thông đã cho gọi SQ tùy viên là Tr/Úy Phan Vinh (K13 HQ) vào, ra lệnh thâu hồi lệnh phạt ...

Sự việc nầy chứng tỏ các Niên trưởng trong QL/VNCH rất tôn trọng lẽ phải.

Nếu cùng câu chuyện xẩy ra dưới chế độ CS, chắc Tr/Úy K. đã bị cho đi mò tôm mút mùa lệ thủy!

4/ -Đ/Úy Nguyễn Văn Tần (K16 HQ), nickname "Tần lửa" từng bắn 1 CV Mỹ trong buổi họp tham mưu tại BTL/Vùng 4 SN, vì SQ Mỹ nầy trong khi báo cáo bị mất vật dụng cá nhân, đã phát ngôn: "người VN ăn cắp", Đ/Úy Tần nói: "Ông dám nói lại người VN ăn cắp tôi sẽ bắn Ông". SQ cố vấn nầy lặp lại y chang lời nói và Đ/Úy Tần đã bắn gãy chân vị Sĩ quan CV nầy ...

Thời CS Bắc Việt cai trị MNVN, khi đón phái đoàn Hồ Cẩm Đào thăm viếng, TBT Nông Đức Mạnh đã khúm núm trước Hồ Cẩm Đào như một thằng Tà lọt.

Thử hỏi SQ của "Quân Đội Nhân Dân cụ Hồ" có ai dám chơi ngon như SQ Nước VNCH?

**************************************************************

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Tr/Tướng Dương Văn Đức trong trai cải tạo VC là vị Tướng lãnh lúc nào cũng giữ tư cách Tướng, anh em tù binh VNCH rất nể phục.

...

Trong một buổi sinh hoạt đặc biệt của trại tù, để kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, một Đại Tá Việt Cộng, tên là Cao Nham, đã được Bộ Nội Vụ của chúng chỉ định đến trại để nói chuyện với các trại viên về chiến thắng này.

Tên Nham nói chuyện vung cán cuốc, văng nước miếng tùm lum, ba hoa về cái mà chúng gọi là chiến thắng ĐBP. Nham vung tay la hét:

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng to lớn của đảng cộng sản Việt nam,

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp.

Trong khi hoa chân múa tay, y để ý thấy Tướng Đức có cuốn sổ tay, đã lúi húi ghi chép những lời nói của y. Y thấy vậy lại càng sung sướng, nghĩ bụng:

“Tên Tướng này ... học tập tốt, nó phục tài ăn nói của mình nên mới ghi chép kỹ lưỡng như vậy, chứ thường thì mấy thằng tù cải tạo đâu có thèm để ý gì tới những lời nói của mình!”

Vì thế, thay vì nói có hai tiếng, tên này hăng tiết vịt nói thêm cả tiếng đồng hồ nữa.

Khi nói xong, y theo thông lệ là tự vỗ tay khen thưởng một mình, rồi trịnh trọng hỏi các anh em tù cải ạo:

“Các anh ngồi hàng đầu, chắc là cấp bậc “Tướng”, phải không?

Khi được xác nhận như vậy, hắn vừa nói vừa chỉ tay vào Tướng Đức:

“Tôi thấy có anh gì đây này, học tập tốt lắm, ghi chép cẩn thận! Có vậy mới mong được chóng về với gia đình chứ! Anh tên là gì nhỉ?

Tướng Đức vẫn ngồi, trả lời lên:

“Tôi tên Đức”

Tên Nham hăng hái:

“Anh đã ghi được những gì trong bài nói chuyện của tôi? Anh có thể đọc lại cho tất cả hội trường cùng nghe được hay không?”

“Ấy, không được đâu! Tôi ghi chỉ cho một mình tôi thôi! Để tôi hiểu một mình thôi, không ai được biết đâu!”

Nham nghĩ rằng, Tướng Đức còn khiêm nhường, nên thúc dục:

“Anh cứ việc đọc cho mọi người cùng nghe đi! Nếu có thiếu sót gì thì tôi bổ túc thêm cho anh, có gì đâu mà phải ngại ngùng! Đảng và nhà nước biết các anh chưa thấu triệt được những cái ưu việt của xã hội chủ nghĩa, nên không bắt lỗi gì đâu! Vì thế các anh mới phải học tập, chứ nếu các anh đã quán triệt rồi, đâu cần gì nữa! Cứ đọc cho mọi người nghe đi, tôi bảo đảm, không làm phiền gì anh đâu!

Tướng Đức nhắc lại:

“Tôi đã nói tôi viết thì chỉ có một mình tôi hiểu, một mình tôi đọc mà thôi! Tôi sợ đọc lên, mỗi người lại một ý kiến, phiền lắm! Thôi, cán bộ cho tôi miễn đi!

Tên Nham đang ở lúc cao hứng, đâu dễ gì buông tha:

“Thôi, nếu anh không muốn đọc, cứ đưa đây cho tôi vậy! Tôi sẽ xem qua và đọc lại cho mọi người nghe để cùng hiểu cho rõ!

Tướng Đức nói lần cuối:

“Được, tôi đồng ý đưa cho cán bộ xem. Nhưng tôi nói trước, đây là ý kiến riêng của tôi đó nha! Người khác muốn đọc, ráng mà hiểu, ráng mà chịu, đừng có đổ thừa tui”

Một tên quản giáo vội vàng chạy lại nhận cuốn sổ tay của Tướng Đức, khúm núm đưa lên cho tên Nham. Tên này hớn hở tiếp lấy, sửa soạn đọc những lời vàng ngọc của y mà Tướng Đức đã ghi.

Mọi người hồi hộp chờ đợi! Không biết Tướng Đức đã ghi những gì ở trong đó! Tên Nham vừa mới há miệng ra định đọc, thì mặt mày y đột nhiên tái xám lại! Miệng y mở ra mà không đóng lại được nữa, cứ há hốc ra, khoe những cái răng đen thui bám đầy khói thuốc lào!

Tay y run lên, nước miếng từ trong miệng chẩy ra nhễu nhão! Mặt y đanh lại, cặp mắt quắc lên căm hờn! Y thở không ra hơi, nói không ra tiếng!

Cả hội trường nín thở theo y!

Một lúc sau, tên Nham mới bật ra được vài tiếng lắp bắp:

“Bắt .. Bắt.. lấy tên phản động này!

Bắt ngay lập tức!

Đánh . . . Đờ . . . Đờ . . . Đánh cho nó chết rồi đem chôn!”

Nó . . . Nó . . . dám hỗn láo với cách mạng! Nó dám chửi đảng cộng sản!

Bắt . . . Bắt! Các đồng chí đâu?

Bắt nó ngay lập tức cho tôi!”

Những tên vệ binh đứng gác chung quanh vội vàng chạy lại chỗ Tướng Đức, chĩa súng vào ông, lên đạn rốp rốp, làm như chúng bắn ông ngay lập tức.

Tướng Đức vẫn ngồi yên, bình tĩnh trả lời tên Nham:

“Đánh chết rồi . . . đem ra . . . ăn thịt thì mới đáng nói!

Chứ đánh chết rồi đem chôn thì có gì là lạ đâu!

Tôi đã nói trước cho cán bộ rồi, tôi viết thì chỉ mình tôi đọc thôi, ai muốn đọc thì nấy ráng chịu!

Cán bộ cứ muốn đọc thì tôi đưa! Sao cán bộ còn bắt lỗi tôi làm chi?”

Tên Nham lại một lần nữa phùng mang trợn mắt, lắp bắp nói chẳng nên lời!

Y ta cứ đứng đó, mặt mày tím bầm lại, mắt trợn trắng lên mà nhìn Tướng Đức, như muốn ăn tươi nuốt sống ông ta vậy.

Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, với tư cách là Trưởng Phòng tù cải tạo, đã vội vã đứng lên xin cho Tướng Đức:

“Xin cán bộ bỏ qua cho, không nên chấp nhất những ghi chú của anh Đức làm gì, anh bị . . . MÁT đấy mà, trong trại ai cũng biết cả!”

Tên Nham gằn giọng hỏi lại:

“Mát là cái gì?”

“Mát tức là . . . điên, là khùng đó mà! Hồi xưa, anh Đức đã chứi cả Tổng Thống Thiệu, Phó Tồng Thống Kỳ nữa đó! Ông Thiệu cũng đã giận dữ đòi bỏ tù anh Đức. Nhưng khi biết anh ta bị khùng, nên lại tha!

Xin cản bộ cứ hỏi tất cả anh em ở đây thì biết!”

Thế là cả trại nhao nhao lên, ai cũng nói:

“Anh Đức . . . Mát đấy mà, cán bộ chấp làm chi!”

Tên Nham thấy cả trại đồng lên tiếng, cho rằng Tướng Đức . . . khùng, không lẽ y còn chấp nhất làm chi! Một người khùng, dù có chửi đảng cộng sản, cũng không có gì đáng nói. Nếu cho Tướng Đức là tỉnh, lời ông ta chửi sẽ bay đi khắp các trại tù khác, còn nguy hiểm gấp mấy!

Suy tính một hồi, hắn . . . dịu giọng:

“Thôi, nếu các anh nói anh Đức này khùng điên, thì tôi cũng chẳng chấp nhất anh ấy làm gì! Các anh đem anh ta về trại, trị bệnh cho anh ta chóng khỏi, để mà học tập cho tốt!”

Rồi y chậm rãi xé nhó cuốn sổ tay của Tướng Đức đi.

Thế là buổi lễ kỷ niệm chiến thắng ĐBP của bọn VC bế mạc không kèn không trống!

Mấy ngày hôm sau, nhân một dịp đi làm lao động, vào lúc nghỉ trưa, anh em đã tụ họp chung quanh Tướng Đức để hỏi là, ông đã viết cái gì trong cuốn sổ tay, mà làm cho tên việt cộng tức giận tột cùng như vậy?

Tướng Đức chậm rãi trả lời:

Mấy em có nhớ cái thằng VC đó nó nói gì không?

Nó nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh”, qua móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi đóng sổ lại.

Tới khi nó nói tiếp: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Sản VN” qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại xếp sổ lại.

Rổi nó lại nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp”, qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại đóng sổ lại.

Nó muốn đọc, qua đã nói trước rồi, không nên đọc, qua chỉ viết cho qua đọc mà thôi. Nhưng nó cứ muốn đọc, thì ráng mà chịu, bắt lỗi qua đâu có được!”..

Tất cả anh em có măt lúc đó đều cười nghiêng cười ngửa vì những ghi chú mà Tướng Đức đã ghi trong sổ tay của ông.

Hèn chi khi tên Nham há miệng ra định đọc những giòng chữ này thì bị mắc quai. Hắn ta đã tức tối xám mày xám mặt lại mà không biết làm gì!

Cả bọn đã cười như chưa bao giờ được cười, không cần biết lúc đó đang đứng ở đâu? Và có ai rình mò gì hay không?

Ai cũng muốn nói ra, viết ra câu trả lời giống như Tướng Đực đã trả lởi, nhưng đã không dám nói, không dám làm.

Chỉ cỏ Tướng Đức mới dám nói, dám viết!

Một người trong bọn lại hỏi thêm:

Trung Tướng không sợ nó trả thù, nó . . . giết Trung Tướng hay sao?”

Tướng Đức đã khẳng khái trả lời, không có vẻ mát chút nào hết:

“SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN!

Khi còn sống qua làm Tướng, có chết đi thì qua cũng thành Thần, sợ chi cái tụi quỷ này!”

Hồi còn cầm quân đánh VC, qua cứ đem quân đi gọm tụi nó lại một chỗ, rồi kêu pháo binh bắn tụi nó tan nát ra! Trận nào không gom được tụi nó, qua kéo lính về nghỉ khoẻ, chẳng chết người nào hết! Chỉ tiếc rằng hồi đó qua gom tụi nó hổng hết, để nay mới bị như dzầy! "

Hào hùng thay lời nói của Tướng Dương Văn Đức

Trong chốn tù tội, mấy ai dám viết ra những giòng chữ ngạo mạn, chửi bọn VC như Tướng Đức đã làm? Tính mạng đang ở trong tay bọn VC khát máu, có bao nhiêu người đã ngang nhiên trả lời bọn VC, như Tướng Đức đã trả lời bọn chúng?

Nguyễn Khắp Nơi

(Qua lời kể của Lê Phước Khánh, K13 Thủ Đức)

  

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

TỔ QUỐC-DANH DỰ-TRÁCH NHIỆM

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Trước năm 1975 Chính phủ VNCH tuy bị áp lực nặng nề của đồng minh HK vì phải nhận viện trợ vô điều kiện của họ, nhưng đa số SQ Bộ Binh trẻ tuổi xuất thân từ các Trường VB Đà Lạt, Trường BB Thủ Đức, Trường KQ ... không một ai vì công danh sự nghiệp hay vì an nguy tính mạng phải khuất phục trước lời lẽ xúc phạm đến danh dự Quân lực VNCH từ những SQ Cố vấn Mỹ.

Sau đây là vài giai thoại có thật trong Quân chủng HQ:

1/ Mùa Xuân năm 1965, Đại úy Đỗ Thế Khải (K10 HQ), CHT DĐ-13 đóng tại cửa Tư Hiến, Thừa Thiên, nhiều lần từ chối Toán Cố vấn Mỹ vì cử chỉ phách lối của họ, lần thứ 3 chính tai Nòng nọc đã nghe Đ/Úy Mc Kinard trưởng toán CV mới, nói với Đ/Úy Khải "Ô. làm ơn nhận thử toán Cố vấn nầy vài tuần" ...

2/ -Năm 1967, Tr/Úy Nguyễn An (K13 HQ, bào đệ thầy Nguyễn Ký, cựu Hiệu trưởng Trường QH Huế 1965-71) trên đường đi phép thường niên, gặp việc chướng mắt, từng bạt tai một đốc công hãng RMK vì người nầy có hành động uy hiếp 1 công nhân VN ở An Thới. Phú Quốc.

3/ -Cuối năm 1966 Tr/Úy NT Kiên trong lúc XLTV chức vụ CHT DĐ-14 thì bị VC pháo kích, kho dầu và nhiều cơ sở khác bị thiệt hại nặng nề. Hôm sau BTL/HQ/V1DH gửi công điện yêu cầu các báo cáo tổn thất của Duyên Đoàn phải được Cố vấn Mỹ xác nhận.

Tr/Úy K. đã trả lời :

a/ -Đơn vị không cần CV Mỹ xác nhận.

b/ -VN chưa từng bị Mỹ đô hộ nên Cố Vấn Mỹ không có quyền xen vào chuyện nội bộ của đơn vị.

c/-Tôi hết sức phẫn nộ giới chức nào đã thảo công điện tham chiếu trên. Trân Trọng Thỉnh Cầu BTL thuyên chuyển tôi ra khỏi V1DH, đến bất cứ đơn vị nào kể cả BB.

Mấy tuần sau Tr/Úy K. được gọi trình diện BTL/HQ/V1DH để nhận lệnh phạt 2 tuần Trọng cấm khổ dịch đày ra Quảng Trị (để làm tạp dịch cho các đơn vị BB đang hành quân ở vùng Lao Bảo). Vị TL/HQ/V1DH là Đ/Tá Nguyễn Văn Thông (K3 HQ), sau khi nghe Tr/Úy K. trình bày lề lối làm việc tắc trách của BTL như: việc đầu tiên khi một đơn vị dưới quyền bị địch tấn công thì nên hỏi han đến tình trạng an nguy của binh sĩ, BTL nên tin tưởng SQ Đơn vị trưởng hơn SQ cố vấn Mỹ v. v ... Sau khi khi nghe Tr/Úy K. trình bày, ĐTá Thông đã cho gọi SQ tùy viên là Tr/Úy Phan Vinh (K13 HQ) vào, ra lệnh thâu hồi lệnh phạt ...

Sự việc nầy chứng tỏ các Niên trưởng trong QL/VNCH rất tôn trọng lẽ phải.

Nếu cùng câu chuyện xẩy ra dưới chế độ CS, chắc Tr/Úy K. đã bị cho đi mò tôm mút mùa lệ thủy!

4/ -Đ/Úy Nguyễn Văn Tần (K16 HQ), nickname "Tần lửa" từng bắn 1 CV Mỹ trong buổi họp tham mưu tại BTL/Vùng 4 SN, vì SQ Mỹ nầy trong khi báo cáo bị mất vật dụng cá nhân, đã phát ngôn: "người VN ăn cắp", Đ/Úy Tần nói: "Ông dám nói lại người VN ăn cắp tôi sẽ bắn Ông". SQ cố vấn nầy lặp lại y chang lời nói và Đ/Úy Tần đã bắn gãy chân vị Sĩ quan CV nầy ...

Thời CS Bắc Việt cai trị MNVN, khi đón phái đoàn Hồ Cẩm Đào thăm viếng, TBT Nông Đức Mạnh đã khúm núm trước Hồ Cẩm Đào như một thằng Tà lọt.

Thử hỏi SQ của "Quân Đội Nhân Dân cụ Hồ" có ai dám chơi ngon như SQ Nước VNCH?

**************************************************************

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Tr/Tướng Dương Văn Đức trong trai cải tạo VC là vị Tướng lãnh lúc nào cũng giữ tư cách Tướng, anh em tù binh VNCH rất nể phục.

...

Trong một buổi sinh hoạt đặc biệt của trại tù, để kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, một Đại Tá Việt Cộng, tên là Cao Nham, đã được Bộ Nội Vụ của chúng chỉ định đến trại để nói chuyện với các trại viên về chiến thắng này.

Tên Nham nói chuyện vung cán cuốc, văng nước miếng tùm lum, ba hoa về cái mà chúng gọi là chiến thắng ĐBP. Nham vung tay la hét:

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng to lớn của đảng cộng sản Việt nam,

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp.

Trong khi hoa chân múa tay, y để ý thấy Tướng Đức có cuốn sổ tay, đã lúi húi ghi chép những lời nói của y. Y thấy vậy lại càng sung sướng, nghĩ bụng:

“Tên Tướng này ... học tập tốt, nó phục tài ăn nói của mình nên mới ghi chép kỹ lưỡng như vậy, chứ thường thì mấy thằng tù cải tạo đâu có thèm để ý gì tới những lời nói của mình!”

Vì thế, thay vì nói có hai tiếng, tên này hăng tiết vịt nói thêm cả tiếng đồng hồ nữa.

Khi nói xong, y theo thông lệ là tự vỗ tay khen thưởng một mình, rồi trịnh trọng hỏi các anh em tù cải ạo:

“Các anh ngồi hàng đầu, chắc là cấp bậc “Tướng”, phải không?

Khi được xác nhận như vậy, hắn vừa nói vừa chỉ tay vào Tướng Đức:

“Tôi thấy có anh gì đây này, học tập tốt lắm, ghi chép cẩn thận! Có vậy mới mong được chóng về với gia đình chứ! Anh tên là gì nhỉ?

Tướng Đức vẫn ngồi, trả lời lên:

“Tôi tên Đức”

Tên Nham hăng hái:

“Anh đã ghi được những gì trong bài nói chuyện của tôi? Anh có thể đọc lại cho tất cả hội trường cùng nghe được hay không?”

“Ấy, không được đâu! Tôi ghi chỉ cho một mình tôi thôi! Để tôi hiểu một mình thôi, không ai được biết đâu!”

Nham nghĩ rằng, Tướng Đức còn khiêm nhường, nên thúc dục:

“Anh cứ việc đọc cho mọi người cùng nghe đi! Nếu có thiếu sót gì thì tôi bổ túc thêm cho anh, có gì đâu mà phải ngại ngùng! Đảng và nhà nước biết các anh chưa thấu triệt được những cái ưu việt của xã hội chủ nghĩa, nên không bắt lỗi gì đâu! Vì thế các anh mới phải học tập, chứ nếu các anh đã quán triệt rồi, đâu cần gì nữa! Cứ đọc cho mọi người nghe đi, tôi bảo đảm, không làm phiền gì anh đâu!

Tướng Đức nhắc lại:

“Tôi đã nói tôi viết thì chỉ có một mình tôi hiểu, một mình tôi đọc mà thôi! Tôi sợ đọc lên, mỗi người lại một ý kiến, phiền lắm! Thôi, cán bộ cho tôi miễn đi!

Tên Nham đang ở lúc cao hứng, đâu dễ gì buông tha:

“Thôi, nếu anh không muốn đọc, cứ đưa đây cho tôi vậy! Tôi sẽ xem qua và đọc lại cho mọi người nghe để cùng hiểu cho rõ!

Tướng Đức nói lần cuối:

“Được, tôi đồng ý đưa cho cán bộ xem. Nhưng tôi nói trước, đây là ý kiến riêng của tôi đó nha! Người khác muốn đọc, ráng mà hiểu, ráng mà chịu, đừng có đổ thừa tui”

Một tên quản giáo vội vàng chạy lại nhận cuốn sổ tay của Tướng Đức, khúm núm đưa lên cho tên Nham. Tên này hớn hở tiếp lấy, sửa soạn đọc những lời vàng ngọc của y mà Tướng Đức đã ghi.

Mọi người hồi hộp chờ đợi! Không biết Tướng Đức đã ghi những gì ở trong đó! Tên Nham vừa mới há miệng ra định đọc, thì mặt mày y đột nhiên tái xám lại! Miệng y mở ra mà không đóng lại được nữa, cứ há hốc ra, khoe những cái răng đen thui bám đầy khói thuốc lào!

Tay y run lên, nước miếng từ trong miệng chẩy ra nhễu nhão! Mặt y đanh lại, cặp mắt quắc lên căm hờn! Y thở không ra hơi, nói không ra tiếng!

Cả hội trường nín thở theo y!

Một lúc sau, tên Nham mới bật ra được vài tiếng lắp bắp:

“Bắt .. Bắt.. lấy tên phản động này!

Bắt ngay lập tức!

Đánh . . . Đờ . . . Đờ . . . Đánh cho nó chết rồi đem chôn!”

Nó . . . Nó . . . dám hỗn láo với cách mạng! Nó dám chửi đảng cộng sản!

Bắt . . . Bắt! Các đồng chí đâu?

Bắt nó ngay lập tức cho tôi!”

Những tên vệ binh đứng gác chung quanh vội vàng chạy lại chỗ Tướng Đức, chĩa súng vào ông, lên đạn rốp rốp, làm như chúng bắn ông ngay lập tức.

Tướng Đức vẫn ngồi yên, bình tĩnh trả lời tên Nham:

“Đánh chết rồi . . . đem ra . . . ăn thịt thì mới đáng nói!

Chứ đánh chết rồi đem chôn thì có gì là lạ đâu!

Tôi đã nói trước cho cán bộ rồi, tôi viết thì chỉ mình tôi đọc thôi, ai muốn đọc thì nấy ráng chịu!

Cán bộ cứ muốn đọc thì tôi đưa! Sao cán bộ còn bắt lỗi tôi làm chi?”

Tên Nham lại một lần nữa phùng mang trợn mắt, lắp bắp nói chẳng nên lời!

Y ta cứ đứng đó, mặt mày tím bầm lại, mắt trợn trắng lên mà nhìn Tướng Đức, như muốn ăn tươi nuốt sống ông ta vậy.

Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, với tư cách là Trưởng Phòng tù cải tạo, đã vội vã đứng lên xin cho Tướng Đức:

“Xin cán bộ bỏ qua cho, không nên chấp nhất những ghi chú của anh Đức làm gì, anh bị . . . MÁT đấy mà, trong trại ai cũng biết cả!”

Tên Nham gằn giọng hỏi lại:

“Mát là cái gì?”

“Mát tức là . . . điên, là khùng đó mà! Hồi xưa, anh Đức đã chứi cả Tổng Thống Thiệu, Phó Tồng Thống Kỳ nữa đó! Ông Thiệu cũng đã giận dữ đòi bỏ tù anh Đức. Nhưng khi biết anh ta bị khùng, nên lại tha!

Xin cản bộ cứ hỏi tất cả anh em ở đây thì biết!”

Thế là cả trại nhao nhao lên, ai cũng nói:

“Anh Đức . . . Mát đấy mà, cán bộ chấp làm chi!”

Tên Nham thấy cả trại đồng lên tiếng, cho rằng Tướng Đức . . . khùng, không lẽ y còn chấp nhất làm chi! Một người khùng, dù có chửi đảng cộng sản, cũng không có gì đáng nói. Nếu cho Tướng Đức là tỉnh, lời ông ta chửi sẽ bay đi khắp các trại tù khác, còn nguy hiểm gấp mấy!

Suy tính một hồi, hắn . . . dịu giọng:

“Thôi, nếu các anh nói anh Đức này khùng điên, thì tôi cũng chẳng chấp nhất anh ấy làm gì! Các anh đem anh ta về trại, trị bệnh cho anh ta chóng khỏi, để mà học tập cho tốt!”

Rồi y chậm rãi xé nhó cuốn sổ tay của Tướng Đức đi.

Thế là buổi lễ kỷ niệm chiến thắng ĐBP của bọn VC bế mạc không kèn không trống!

Mấy ngày hôm sau, nhân một dịp đi làm lao động, vào lúc nghỉ trưa, anh em đã tụ họp chung quanh Tướng Đức để hỏi là, ông đã viết cái gì trong cuốn sổ tay, mà làm cho tên việt cộng tức giận tột cùng như vậy?

Tướng Đức chậm rãi trả lời:

Mấy em có nhớ cái thằng VC đó nó nói gì không?

Nó nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh”, qua móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi đóng sổ lại.

Tới khi nó nói tiếp: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Sản VN” qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại xếp sổ lại.

Rổi nó lại nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp”, qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại đóng sổ lại.

Nó muốn đọc, qua đã nói trước rồi, không nên đọc, qua chỉ viết cho qua đọc mà thôi. Nhưng nó cứ muốn đọc, thì ráng mà chịu, bắt lỗi qua đâu có được!”..

Tất cả anh em có măt lúc đó đều cười nghiêng cười ngửa vì những ghi chú mà Tướng Đức đã ghi trong sổ tay của ông.

Hèn chi khi tên Nham há miệng ra định đọc những giòng chữ này thì bị mắc quai. Hắn ta đã tức tối xám mày xám mặt lại mà không biết làm gì!

Cả bọn đã cười như chưa bao giờ được cười, không cần biết lúc đó đang đứng ở đâu? Và có ai rình mò gì hay không?

Ai cũng muốn nói ra, viết ra câu trả lời giống như Tướng Đực đã trả lởi, nhưng đã không dám nói, không dám làm.

Chỉ cỏ Tướng Đức mới dám nói, dám viết!

Một người trong bọn lại hỏi thêm:

Trung Tướng không sợ nó trả thù, nó . . . giết Trung Tướng hay sao?”

Tướng Đức đã khẳng khái trả lời, không có vẻ mát chút nào hết:

“SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN!

Khi còn sống qua làm Tướng, có chết đi thì qua cũng thành Thần, sợ chi cái tụi quỷ này!”

Hồi còn cầm quân đánh VC, qua cứ đem quân đi gọm tụi nó lại một chỗ, rồi kêu pháo binh bắn tụi nó tan nát ra! Trận nào không gom được tụi nó, qua kéo lính về nghỉ khoẻ, chẳng chết người nào hết! Chỉ tiếc rằng hồi đó qua gom tụi nó hổng hết, để nay mới bị như dzầy! "

Hào hùng thay lời nói của Tướng Dương Văn Đức

Trong chốn tù tội, mấy ai dám viết ra những giòng chữ ngạo mạn, chửi bọn VC như Tướng Đức đã làm? Tính mạng đang ở trong tay bọn VC khát máu, có bao nhiêu người đã ngang nhiên trả lời bọn VC, như Tướng Đức đã trả lời bọn chúng?

Nguyễn Khắp Nơi

(Qua lời kể của Lê Phước Khánh, K13 Thủ Đức)

  

BẢN TIN MỚI NHẤT

Dứt Khoát Lần Sau Không Cho đi Nhờ, đây Là Biện Pháp Tối ưu.

Để không xảy ra sự việc tương tự như vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, đây là biện pháp tối ưu.

Xem Thêm

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

CHUYỆN HÔM KIA . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người ta có thể điên theo mức độ bất như ý của mình ...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Lễ hỏa táng ông thứ trưởng Lê Hải An - Mai Tú Ân

Mai Tú Ân hỏi chi lạ kỳ rứa hè ? Một thằng Việt cộng chết cũng như một con chó chết thôi. Không chôn thì nó nướn hay thịu kệ cha nó hỏi mần chi cho mệt hỉ ???

Xem Thêm

Đề bài :Lăng và Lọ - Hà Thượng Thủ ( Thân tặng tác giả Nguyễn Bá Chổi )

Nguyễn Bá Chổi cảm ơn Tác Giả và xin được “họa” như sau: Từ lăng sang lọ khó gì đâu “Di chúc” hơn chi giấy nhà cầu “Nguyện vọng nhân dân”: lăng thuở trước Mưu đồ băng đảng: lọ ngày nay Làm bộ tiền dân thôi phung phí Ra trò thân “bác” hết dãi dầu Một mả toàn dân đà phát khiếp Ba đồi cả nước… Dẹp cho mau!

Xem Thêm

Đề bài :Hát Cho Một Người Quỳ Xuống

Thuo xa xua ,khi con tre.Da doi lan toi nghi cung toi cho ca si khi bi phe phan:" XUONG CA VO LOAI ",Dau den noi nhu vay.Nhung sau `1975 va nhat la nhung luc gan day,hang loat ca-nhac si nam-nu da ve VN hat hong,vien co nay-co no.Du truoc do,nhung loi tuyen bo nong bong va chac nich:"CHONG COPNG SAN..."the roi ...nuoc troi qua cau,nuoc chay dau vit.Cau nhan dinh XUONG CA VO LOAI that dung va rat dung 100%,trong cac loai,ke ca loai vat,khong co loai ca si.Tai sao lai the tham vay ???

Xem Thêm

Đề bài :Dấu ấn của Trump lên chính sách đối ngoại Hoa Kỳ

Hello there, Do you consider your website promotion important and like to see remarkable results? Then, maybe you already discovered one of the easiest and proven ways to promote your website is by links. Search engines like to see links. My site www.markmidd.com is looking to promote worthy websites. Building links will help to guarantee an increase in your ranks so you can go here to add your site for promotion and we will add your relevant link: www.markmidd.com Best Regards, Mark

Xem Thêm

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

TIN MỚI

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

CHUYỆN HÔM KIA . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người ta có thể điên theo mức độ bất như ý của mình ...

Xem Thêm

MỘT LẦN XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Để em thay áo Mầu sắc đam mê

Xem Thêm

KHÚC HẬU ĐÌNH HOA VÀ BÀI THƠ BẠC TẦN HOÀI

Hai câu cuối của bài thơ " Bạc Tần Hoài " (Tần Hoài Dạ Bạc) đã từng gây tranh cải cho hậu thế.

Xem Thêm

Sau 40 Năm Bí Mật

Đầu mùa hè năm 2011, thế giới lên cơn sốt về việc Trung Cộng tạo căng thẳng ở Biển Đông thì ai nấy đều ngóng trông nơi Hoa Kỳ với niềm hy vọng Hoa Kỳ sẽ là cứu tinh giúp họ

Xem Thêm

Cư dân ở Thung lũng Silicon biểu tình phản đối luận tội tổng thống Trump

Thung lũng Silicon là một phần của Khu vực Vịnh San Francisco, một khu vực nơi đa số cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 21/10/2019

Lại thêm một buổi tối bất ổn ở Hồng Kông khi các nhà hoạt động dân chủ ở khu Cửu Long ném bom xăng và tấn công một đồn cảnh sát trong khuôn khổ cuộc tuần hành bị cấm bởi chính quyền.

Xem Thêm