Lịch Sử, Quân Sử & Huyền Thoại

TỔ QUỐC-DANH DỰ-TRÁCH NHIỆM

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Trước năm 1975 Chính phủ VNCH tuy bị áp lực nặng nề của đồng minh HK vì phải nhận viện trợ vô điều kiện của họ, nhưng đa số SQ Bộ Binh trẻ tuổi xuất thân từ các Trường VB Đà Lạt, Trường BB Thủ Đức, Trường KQ ... không một ai vì công danh sự nghiệp hay vì an nguy tính mạng phải khuất phục trước lời lẽ xúc phạm đến danh dự Quân lực VNCH từ những SQ Cố vấn Mỹ.

Sau đây là vài giai thoại có thật trong Quân chủng HQ:

1/ Mùa Xuân năm 1965, Đại úy Đỗ Thế Khải (K10 HQ), CHT DĐ-13 đóng tại cửa Tư Hiến, Thừa Thiên, nhiều lần từ chối Toán Cố vấn Mỹ vì cử chỉ phách lối của họ, lần thứ 3 chính tai Nòng nọc đã nghe Đ/Úy Mc Kinard trưởng toán CV mới, nói với Đ/Úy Khải "Ô. làm ơn nhận thử toán Cố vấn nầy vài tuần" ...

2/ -Năm 1967, Tr/Úy Nguyễn An (K13 HQ, bào đệ thầy Nguyễn Ký, cựu Hiệu trưởng Trường QH Huế 1965-71) trên đường đi phép thường niên, gặp việc chướng mắt, từng bạt tai một đốc công hãng RMK vì người nầy có hành động uy hiếp 1 công nhân VN ở An Thới. Phú Quốc.

3/ -Cuối năm 1966 Tr/Úy NT Kiên trong lúc XLTV chức vụ CHT DĐ-14 thì bị VC pháo kích, kho dầu và nhiều cơ sở khác bị thiệt hại nặng nề. Hôm sau BTL/HQ/V1DH gửi công điện yêu cầu các báo cáo tổn thất của Duyên Đoàn phải được Cố vấn Mỹ xác nhận.

Tr/Úy K. đã trả lời :

a/ -Đơn vị không cần CV Mỹ xác nhận.

b/ -VN chưa từng bị Mỹ đô hộ nên Cố Vấn Mỹ không có quyền xen vào chuyện nội bộ của đơn vị.

c/-Tôi hết sức phẫn nộ giới chức nào đã thảo công điện tham chiếu trên. Trân Trọng Thỉnh Cầu BTL thuyên chuyển tôi ra khỏi V1DH, đến bất cứ đơn vị nào kể cả BB.

Mấy tuần sau Tr/Úy K. được gọi trình diện BTL/HQ/V1DH để nhận lệnh phạt 2 tuần Trọng cấm khổ dịch đày ra Quảng Trị (để làm tạp dịch cho các đơn vị BB đang hành quân ở vùng Lao Bảo). Vị TL/HQ/V1DH là Đ/Tá Nguyễn Văn Thông (K3 HQ), sau khi nghe Tr/Úy K. trình bày lề lối làm việc tắc trách của BTL như: việc đầu tiên khi một đơn vị dưới quyền bị địch tấn công thì nên hỏi han đến tình trạng an nguy của binh sĩ, BTL nên tin tưởng SQ Đơn vị trưởng hơn SQ cố vấn Mỹ v. v ... Sau khi khi nghe Tr/Úy K. trình bày, ĐTá Thông đã cho gọi SQ tùy viên là Tr/Úy Phan Vinh (K13 HQ) vào, ra lệnh thâu hồi lệnh phạt ...

Sự việc nầy chứng tỏ các Niên trưởng trong QL/VNCH rất tôn trọng lẽ phải.

Nếu cùng câu chuyện xẩy ra dưới chế độ CS, chắc Tr/Úy K. đã bị cho đi mò tôm mút mùa lệ thủy!

4/ -Đ/Úy Nguyễn Văn Tần (K16 HQ), nickname "Tần lửa" từng bắn 1 CV Mỹ trong buổi họp tham mưu tại BTL/Vùng 4 SN, vì SQ Mỹ nầy trong khi báo cáo bị mất vật dụng cá nhân, đã phát ngôn: "người VN ăn cắp", Đ/Úy Tần nói: "Ông dám nói lại người VN ăn cắp tôi sẽ bắn Ông". SQ cố vấn nầy lặp lại y chang lời nói và Đ/Úy Tần đã bắn gãy chân vị Sĩ quan CV nầy ...

Thời CS Bắc Việt cai trị MNVN, khi đón phái đoàn Hồ Cẩm Đào thăm viếng, TBT Nông Đức Mạnh đã khúm núm trước Hồ Cẩm Đào như một thằng Tà lọt.

Thử hỏi SQ của "Quân Đội Nhân Dân cụ Hồ" có ai dám chơi ngon như SQ Nước VNCH?

**************************************************************

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Tr/Tướng Dương Văn Đức trong trai cải tạo VC là vị Tướng lãnh lúc nào cũng giữ tư cách Tướng, anh em tù binh VNCH rất nể phục.

...

Trong một buổi sinh hoạt đặc biệt của trại tù, để kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, một Đại Tá Việt Cộng, tên là Cao Nham, đã được Bộ Nội Vụ của chúng chỉ định đến trại để nói chuyện với các trại viên về chiến thắng này.

Tên Nham nói chuyện vung cán cuốc, văng nước miếng tùm lum, ba hoa về cái mà chúng gọi là chiến thắng ĐBP. Nham vung tay la hét:

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng to lớn của đảng cộng sản Việt nam,

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp.

Trong khi hoa chân múa tay, y để ý thấy Tướng Đức có cuốn sổ tay, đã lúi húi ghi chép những lời nói của y. Y thấy vậy lại càng sung sướng, nghĩ bụng:

“Tên Tướng này ... học tập tốt, nó phục tài ăn nói của mình nên mới ghi chép kỹ lưỡng như vậy, chứ thường thì mấy thằng tù cải tạo đâu có thèm để ý gì tới những lời nói của mình!”

Vì thế, thay vì nói có hai tiếng, tên này hăng tiết vịt nói thêm cả tiếng đồng hồ nữa.

Khi nói xong, y theo thông lệ là tự vỗ tay khen thưởng một mình, rồi trịnh trọng hỏi các anh em tù cải ạo:

“Các anh ngồi hàng đầu, chắc là cấp bậc “Tướng”, phải không?

Khi được xác nhận như vậy, hắn vừa nói vừa chỉ tay vào Tướng Đức:

“Tôi thấy có anh gì đây này, học tập tốt lắm, ghi chép cẩn thận! Có vậy mới mong được chóng về với gia đình chứ! Anh tên là gì nhỉ?

Tướng Đức vẫn ngồi, trả lời lên:

“Tôi tên Đức”

Tên Nham hăng hái:

“Anh đã ghi được những gì trong bài nói chuyện của tôi? Anh có thể đọc lại cho tất cả hội trường cùng nghe được hay không?”

“Ấy, không được đâu! Tôi ghi chỉ cho một mình tôi thôi! Để tôi hiểu một mình thôi, không ai được biết đâu!”

Nham nghĩ rằng, Tướng Đức còn khiêm nhường, nên thúc dục:

“Anh cứ việc đọc cho mọi người cùng nghe đi! Nếu có thiếu sót gì thì tôi bổ túc thêm cho anh, có gì đâu mà phải ngại ngùng! Đảng và nhà nước biết các anh chưa thấu triệt được những cái ưu việt của xã hội chủ nghĩa, nên không bắt lỗi gì đâu! Vì thế các anh mới phải học tập, chứ nếu các anh đã quán triệt rồi, đâu cần gì nữa! Cứ đọc cho mọi người nghe đi, tôi bảo đảm, không làm phiền gì anh đâu!

Tướng Đức nhắc lại:

“Tôi đã nói tôi viết thì chỉ có một mình tôi hiểu, một mình tôi đọc mà thôi! Tôi sợ đọc lên, mỗi người lại một ý kiến, phiền lắm! Thôi, cán bộ cho tôi miễn đi!

Tên Nham đang ở lúc cao hứng, đâu dễ gì buông tha:

“Thôi, nếu anh không muốn đọc, cứ đưa đây cho tôi vậy! Tôi sẽ xem qua và đọc lại cho mọi người nghe để cùng hiểu cho rõ!

Tướng Đức nói lần cuối:

“Được, tôi đồng ý đưa cho cán bộ xem. Nhưng tôi nói trước, đây là ý kiến riêng của tôi đó nha! Người khác muốn đọc, ráng mà hiểu, ráng mà chịu, đừng có đổ thừa tui”

Một tên quản giáo vội vàng chạy lại nhận cuốn sổ tay của Tướng Đức, khúm núm đưa lên cho tên Nham. Tên này hớn hở tiếp lấy, sửa soạn đọc những lời vàng ngọc của y mà Tướng Đức đã ghi.

Mọi người hồi hộp chờ đợi! Không biết Tướng Đức đã ghi những gì ở trong đó! Tên Nham vừa mới há miệng ra định đọc, thì mặt mày y đột nhiên tái xám lại! Miệng y mở ra mà không đóng lại được nữa, cứ há hốc ra, khoe những cái răng đen thui bám đầy khói thuốc lào!

Tay y run lên, nước miếng từ trong miệng chẩy ra nhễu nhão! Mặt y đanh lại, cặp mắt quắc lên căm hờn! Y thở không ra hơi, nói không ra tiếng!

Cả hội trường nín thở theo y!

Một lúc sau, tên Nham mới bật ra được vài tiếng lắp bắp:

“Bắt .. Bắt.. lấy tên phản động này!

Bắt ngay lập tức!

Đánh . . . Đờ . . . Đờ . . . Đánh cho nó chết rồi đem chôn!”

Nó . . . Nó . . . dám hỗn láo với cách mạng! Nó dám chửi đảng cộng sản!

Bắt . . . Bắt! Các đồng chí đâu?

Bắt nó ngay lập tức cho tôi!”

Những tên vệ binh đứng gác chung quanh vội vàng chạy lại chỗ Tướng Đức, chĩa súng vào ông, lên đạn rốp rốp, làm như chúng bắn ông ngay lập tức.

Tướng Đức vẫn ngồi yên, bình tĩnh trả lời tên Nham:

“Đánh chết rồi . . . đem ra . . . ăn thịt thì mới đáng nói!

Chứ đánh chết rồi đem chôn thì có gì là lạ đâu!

Tôi đã nói trước cho cán bộ rồi, tôi viết thì chỉ mình tôi đọc thôi, ai muốn đọc thì nấy ráng chịu!

Cán bộ cứ muốn đọc thì tôi đưa! Sao cán bộ còn bắt lỗi tôi làm chi?”

Tên Nham lại một lần nữa phùng mang trợn mắt, lắp bắp nói chẳng nên lời!

Y ta cứ đứng đó, mặt mày tím bầm lại, mắt trợn trắng lên mà nhìn Tướng Đức, như muốn ăn tươi nuốt sống ông ta vậy.

Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, với tư cách là Trưởng Phòng tù cải tạo, đã vội vã đứng lên xin cho Tướng Đức:

“Xin cán bộ bỏ qua cho, không nên chấp nhất những ghi chú của anh Đức làm gì, anh bị . . . MÁT đấy mà, trong trại ai cũng biết cả!”

Tên Nham gằn giọng hỏi lại:

“Mát là cái gì?”

“Mát tức là . . . điên, là khùng đó mà! Hồi xưa, anh Đức đã chứi cả Tổng Thống Thiệu, Phó Tồng Thống Kỳ nữa đó! Ông Thiệu cũng đã giận dữ đòi bỏ tù anh Đức. Nhưng khi biết anh ta bị khùng, nên lại tha!

Xin cản bộ cứ hỏi tất cả anh em ở đây thì biết!”

Thế là cả trại nhao nhao lên, ai cũng nói:

“Anh Đức . . . Mát đấy mà, cán bộ chấp làm chi!”

Tên Nham thấy cả trại đồng lên tiếng, cho rằng Tướng Đức . . . khùng, không lẽ y còn chấp nhất làm chi! Một người khùng, dù có chửi đảng cộng sản, cũng không có gì đáng nói. Nếu cho Tướng Đức là tỉnh, lời ông ta chửi sẽ bay đi khắp các trại tù khác, còn nguy hiểm gấp mấy!

Suy tính một hồi, hắn . . . dịu giọng:

“Thôi, nếu các anh nói anh Đức này khùng điên, thì tôi cũng chẳng chấp nhất anh ấy làm gì! Các anh đem anh ta về trại, trị bệnh cho anh ta chóng khỏi, để mà học tập cho tốt!”

Rồi y chậm rãi xé nhó cuốn sổ tay của Tướng Đức đi.

Thế là buổi lễ kỷ niệm chiến thắng ĐBP của bọn VC bế mạc không kèn không trống!

Mấy ngày hôm sau, nhân một dịp đi làm lao động, vào lúc nghỉ trưa, anh em đã tụ họp chung quanh Tướng Đức để hỏi là, ông đã viết cái gì trong cuốn sổ tay, mà làm cho tên việt cộng tức giận tột cùng như vậy?

Tướng Đức chậm rãi trả lời:

Mấy em có nhớ cái thằng VC đó nó nói gì không?

Nó nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh”, qua móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi đóng sổ lại.

Tới khi nó nói tiếp: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Sản VN” qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại xếp sổ lại.

Rổi nó lại nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp”, qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại đóng sổ lại.

Nó muốn đọc, qua đã nói trước rồi, không nên đọc, qua chỉ viết cho qua đọc mà thôi. Nhưng nó cứ muốn đọc, thì ráng mà chịu, bắt lỗi qua đâu có được!”..

Tất cả anh em có măt lúc đó đều cười nghiêng cười ngửa vì những ghi chú mà Tướng Đức đã ghi trong sổ tay của ông.

Hèn chi khi tên Nham há miệng ra định đọc những giòng chữ này thì bị mắc quai. Hắn ta đã tức tối xám mày xám mặt lại mà không biết làm gì!

Cả bọn đã cười như chưa bao giờ được cười, không cần biết lúc đó đang đứng ở đâu? Và có ai rình mò gì hay không?

Ai cũng muốn nói ra, viết ra câu trả lời giống như Tướng Đực đã trả lởi, nhưng đã không dám nói, không dám làm.

Chỉ cỏ Tướng Đức mới dám nói, dám viết!

Một người trong bọn lại hỏi thêm:

Trung Tướng không sợ nó trả thù, nó . . . giết Trung Tướng hay sao?”

Tướng Đức đã khẳng khái trả lời, không có vẻ mát chút nào hết:

“SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN!

Khi còn sống qua làm Tướng, có chết đi thì qua cũng thành Thần, sợ chi cái tụi quỷ này!”

Hồi còn cầm quân đánh VC, qua cứ đem quân đi gọm tụi nó lại một chỗ, rồi kêu pháo binh bắn tụi nó tan nát ra! Trận nào không gom được tụi nó, qua kéo lính về nghỉ khoẻ, chẳng chết người nào hết! Chỉ tiếc rằng hồi đó qua gom tụi nó hổng hết, để nay mới bị như dzầy! "

Hào hùng thay lời nói của Tướng Dương Văn Đức

Trong chốn tù tội, mấy ai dám viết ra những giòng chữ ngạo mạn, chửi bọn VC như Tướng Đức đã làm? Tính mạng đang ở trong tay bọn VC khát máu, có bao nhiêu người đã ngang nhiên trả lời bọn VC, như Tướng Đức đã trả lời bọn chúng?

Nguyễn Khắp Nơi

(Qua lời kể của Lê Phước Khánh, K13 Thủ Đức)

  

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

TỔ QUỐC-DANH DỰ-TRÁCH NHIỆM

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Trước năm 1975 Chính phủ VNCH tuy bị áp lực nặng nề của đồng minh HK vì phải nhận viện trợ vô điều kiện của họ, nhưng đa số SQ Bộ Binh trẻ tuổi xuất thân từ các Trường VB Đà Lạt, Trường BB Thủ Đức, Trường KQ ... không một ai vì công danh sự nghiệp hay vì an nguy tính mạng phải khuất phục trước lời lẽ xúc phạm đến danh dự Quân lực VNCH từ những SQ Cố vấn Mỹ.

Sau đây là vài giai thoại có thật trong Quân chủng HQ:

1/ Mùa Xuân năm 1965, Đại úy Đỗ Thế Khải (K10 HQ), CHT DĐ-13 đóng tại cửa Tư Hiến, Thừa Thiên, nhiều lần từ chối Toán Cố vấn Mỹ vì cử chỉ phách lối của họ, lần thứ 3 chính tai Nòng nọc đã nghe Đ/Úy Mc Kinard trưởng toán CV mới, nói với Đ/Úy Khải "Ô. làm ơn nhận thử toán Cố vấn nầy vài tuần" ...

2/ -Năm 1967, Tr/Úy Nguyễn An (K13 HQ, bào đệ thầy Nguyễn Ký, cựu Hiệu trưởng Trường QH Huế 1965-71) trên đường đi phép thường niên, gặp việc chướng mắt, từng bạt tai một đốc công hãng RMK vì người nầy có hành động uy hiếp 1 công nhân VN ở An Thới. Phú Quốc.

3/ -Cuối năm 1966 Tr/Úy NT Kiên trong lúc XLTV chức vụ CHT DĐ-14 thì bị VC pháo kích, kho dầu và nhiều cơ sở khác bị thiệt hại nặng nề. Hôm sau BTL/HQ/V1DH gửi công điện yêu cầu các báo cáo tổn thất của Duyên Đoàn phải được Cố vấn Mỹ xác nhận.

Tr/Úy K. đã trả lời :

a/ -Đơn vị không cần CV Mỹ xác nhận.

b/ -VN chưa từng bị Mỹ đô hộ nên Cố Vấn Mỹ không có quyền xen vào chuyện nội bộ của đơn vị.

c/-Tôi hết sức phẫn nộ giới chức nào đã thảo công điện tham chiếu trên. Trân Trọng Thỉnh Cầu BTL thuyên chuyển tôi ra khỏi V1DH, đến bất cứ đơn vị nào kể cả BB.

Mấy tuần sau Tr/Úy K. được gọi trình diện BTL/HQ/V1DH để nhận lệnh phạt 2 tuần Trọng cấm khổ dịch đày ra Quảng Trị (để làm tạp dịch cho các đơn vị BB đang hành quân ở vùng Lao Bảo). Vị TL/HQ/V1DH là Đ/Tá Nguyễn Văn Thông (K3 HQ), sau khi nghe Tr/Úy K. trình bày lề lối làm việc tắc trách của BTL như: việc đầu tiên khi một đơn vị dưới quyền bị địch tấn công thì nên hỏi han đến tình trạng an nguy của binh sĩ, BTL nên tin tưởng SQ Đơn vị trưởng hơn SQ cố vấn Mỹ v. v ... Sau khi khi nghe Tr/Úy K. trình bày, ĐTá Thông đã cho gọi SQ tùy viên là Tr/Úy Phan Vinh (K13 HQ) vào, ra lệnh thâu hồi lệnh phạt ...

Sự việc nầy chứng tỏ các Niên trưởng trong QL/VNCH rất tôn trọng lẽ phải.

Nếu cùng câu chuyện xẩy ra dưới chế độ CS, chắc Tr/Úy K. đã bị cho đi mò tôm mút mùa lệ thủy!

4/ -Đ/Úy Nguyễn Văn Tần (K16 HQ), nickname "Tần lửa" từng bắn 1 CV Mỹ trong buổi họp tham mưu tại BTL/Vùng 4 SN, vì SQ Mỹ nầy trong khi báo cáo bị mất vật dụng cá nhân, đã phát ngôn: "người VN ăn cắp", Đ/Úy Tần nói: "Ông dám nói lại người VN ăn cắp tôi sẽ bắn Ông". SQ cố vấn nầy lặp lại y chang lời nói và Đ/Úy Tần đã bắn gãy chân vị Sĩ quan CV nầy ...

Thời CS Bắc Việt cai trị MNVN, khi đón phái đoàn Hồ Cẩm Đào thăm viếng, TBT Nông Đức Mạnh đã khúm núm trước Hồ Cẩm Đào như một thằng Tà lọt.

Thử hỏi SQ của "Quân Đội Nhân Dân cụ Hồ" có ai dám chơi ngon như SQ Nước VNCH?

**************************************************************

Không có "CHIẾN THẮNG THẦN THÁNH" nào của VC cao trọng hơn con C. của những NGƯỜI TÙ CẢI TẠO!

Tr/Tướng Dương Văn Đức trong trai cải tạo VC là vị Tướng lãnh lúc nào cũng giữ tư cách Tướng, anh em tù binh VNCH rất nể phục.

...

Trong một buổi sinh hoạt đặc biệt của trại tù, để kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, một Đại Tá Việt Cộng, tên là Cao Nham, đã được Bộ Nội Vụ của chúng chỉ định đến trại để nói chuyện với các trại viên về chiến thắng này.

Tên Nham nói chuyện vung cán cuốc, văng nước miếng tùm lum, ba hoa về cái mà chúng gọi là chiến thắng ĐBP. Nham vung tay la hét:

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng to lớn của đảng cộng sản Việt nam,

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp.

Trong khi hoa chân múa tay, y để ý thấy Tướng Đức có cuốn sổ tay, đã lúi húi ghi chép những lời nói của y. Y thấy vậy lại càng sung sướng, nghĩ bụng:

“Tên Tướng này ... học tập tốt, nó phục tài ăn nói của mình nên mới ghi chép kỹ lưỡng như vậy, chứ thường thì mấy thằng tù cải tạo đâu có thèm để ý gì tới những lời nói của mình!”

Vì thế, thay vì nói có hai tiếng, tên này hăng tiết vịt nói thêm cả tiếng đồng hồ nữa.

Khi nói xong, y theo thông lệ là tự vỗ tay khen thưởng một mình, rồi trịnh trọng hỏi các anh em tù cải ạo:

“Các anh ngồi hàng đầu, chắc là cấp bậc “Tướng”, phải không?

Khi được xác nhận như vậy, hắn vừa nói vừa chỉ tay vào Tướng Đức:

“Tôi thấy có anh gì đây này, học tập tốt lắm, ghi chép cẩn thận! Có vậy mới mong được chóng về với gia đình chứ! Anh tên là gì nhỉ?

Tướng Đức vẫn ngồi, trả lời lên:

“Tôi tên Đức”

Tên Nham hăng hái:

“Anh đã ghi được những gì trong bài nói chuyện của tôi? Anh có thể đọc lại cho tất cả hội trường cùng nghe được hay không?”

“Ấy, không được đâu! Tôi ghi chỉ cho một mình tôi thôi! Để tôi hiểu một mình thôi, không ai được biết đâu!”

Nham nghĩ rằng, Tướng Đức còn khiêm nhường, nên thúc dục:

“Anh cứ việc đọc cho mọi người cùng nghe đi! Nếu có thiếu sót gì thì tôi bổ túc thêm cho anh, có gì đâu mà phải ngại ngùng! Đảng và nhà nước biết các anh chưa thấu triệt được những cái ưu việt của xã hội chủ nghĩa, nên không bắt lỗi gì đâu! Vì thế các anh mới phải học tập, chứ nếu các anh đã quán triệt rồi, đâu cần gì nữa! Cứ đọc cho mọi người nghe đi, tôi bảo đảm, không làm phiền gì anh đâu!

Tướng Đức nhắc lại:

“Tôi đã nói tôi viết thì chỉ có một mình tôi hiểu, một mình tôi đọc mà thôi! Tôi sợ đọc lên, mỗi người lại một ý kiến, phiền lắm! Thôi, cán bộ cho tôi miễn đi!

Tên Nham đang ở lúc cao hứng, đâu dễ gì buông tha:

“Thôi, nếu anh không muốn đọc, cứ đưa đây cho tôi vậy! Tôi sẽ xem qua và đọc lại cho mọi người nghe để cùng hiểu cho rõ!

Tướng Đức nói lần cuối:

“Được, tôi đồng ý đưa cho cán bộ xem. Nhưng tôi nói trước, đây là ý kiến riêng của tôi đó nha! Người khác muốn đọc, ráng mà hiểu, ráng mà chịu, đừng có đổ thừa tui”

Một tên quản giáo vội vàng chạy lại nhận cuốn sổ tay của Tướng Đức, khúm núm đưa lên cho tên Nham. Tên này hớn hở tiếp lấy, sửa soạn đọc những lời vàng ngọc của y mà Tướng Đức đã ghi.

Mọi người hồi hộp chờ đợi! Không biết Tướng Đức đã ghi những gì ở trong đó! Tên Nham vừa mới há miệng ra định đọc, thì mặt mày y đột nhiên tái xám lại! Miệng y mở ra mà không đóng lại được nữa, cứ há hốc ra, khoe những cái răng đen thui bám đầy khói thuốc lào!

Tay y run lên, nước miếng từ trong miệng chẩy ra nhễu nhão! Mặt y đanh lại, cặp mắt quắc lên căm hờn! Y thở không ra hơi, nói không ra tiếng!

Cả hội trường nín thở theo y!

Một lúc sau, tên Nham mới bật ra được vài tiếng lắp bắp:

“Bắt .. Bắt.. lấy tên phản động này!

Bắt ngay lập tức!

Đánh . . . Đờ . . . Đờ . . . Đánh cho nó chết rồi đem chôn!”

Nó . . . Nó . . . dám hỗn láo với cách mạng! Nó dám chửi đảng cộng sản!

Bắt . . . Bắt! Các đồng chí đâu?

Bắt nó ngay lập tức cho tôi!”

Những tên vệ binh đứng gác chung quanh vội vàng chạy lại chỗ Tướng Đức, chĩa súng vào ông, lên đạn rốp rốp, làm như chúng bắn ông ngay lập tức.

Tướng Đức vẫn ngồi yên, bình tĩnh trả lời tên Nham:

“Đánh chết rồi . . . đem ra . . . ăn thịt thì mới đáng nói!

Chứ đánh chết rồi đem chôn thì có gì là lạ đâu!

Tôi đã nói trước cho cán bộ rồi, tôi viết thì chỉ mình tôi đọc thôi, ai muốn đọc thì nấy ráng chịu!

Cán bộ cứ muốn đọc thì tôi đưa! Sao cán bộ còn bắt lỗi tôi làm chi?”

Tên Nham lại một lần nữa phùng mang trợn mắt, lắp bắp nói chẳng nên lời!

Y ta cứ đứng đó, mặt mày tím bầm lại, mắt trợn trắng lên mà nhìn Tướng Đức, như muốn ăn tươi nuốt sống ông ta vậy.

Trung Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, với tư cách là Trưởng Phòng tù cải tạo, đã vội vã đứng lên xin cho Tướng Đức:

“Xin cán bộ bỏ qua cho, không nên chấp nhất những ghi chú của anh Đức làm gì, anh bị . . . MÁT đấy mà, trong trại ai cũng biết cả!”

Tên Nham gằn giọng hỏi lại:

“Mát là cái gì?”

“Mát tức là . . . điên, là khùng đó mà! Hồi xưa, anh Đức đã chứi cả Tổng Thống Thiệu, Phó Tồng Thống Kỳ nữa đó! Ông Thiệu cũng đã giận dữ đòi bỏ tù anh Đức. Nhưng khi biết anh ta bị khùng, nên lại tha!

Xin cản bộ cứ hỏi tất cả anh em ở đây thì biết!”

Thế là cả trại nhao nhao lên, ai cũng nói:

“Anh Đức . . . Mát đấy mà, cán bộ chấp làm chi!”

Tên Nham thấy cả trại đồng lên tiếng, cho rằng Tướng Đức . . . khùng, không lẽ y còn chấp nhất làm chi! Một người khùng, dù có chửi đảng cộng sản, cũng không có gì đáng nói. Nếu cho Tướng Đức là tỉnh, lời ông ta chửi sẽ bay đi khắp các trại tù khác, còn nguy hiểm gấp mấy!

Suy tính một hồi, hắn . . . dịu giọng:

“Thôi, nếu các anh nói anh Đức này khùng điên, thì tôi cũng chẳng chấp nhất anh ấy làm gì! Các anh đem anh ta về trại, trị bệnh cho anh ta chóng khỏi, để mà học tập cho tốt!”

Rồi y chậm rãi xé nhó cuốn sổ tay của Tướng Đức đi.

Thế là buổi lễ kỷ niệm chiến thắng ĐBP của bọn VC bế mạc không kèn không trống!

Mấy ngày hôm sau, nhân một dịp đi làm lao động, vào lúc nghỉ trưa, anh em đã tụ họp chung quanh Tướng Đức để hỏi là, ông đã viết cái gì trong cuốn sổ tay, mà làm cho tên việt cộng tức giận tột cùng như vậy?

Tướng Đức chậm rãi trả lời:

Mấy em có nhớ cái thằng VC đó nó nói gì không?

Nó nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng thần thánh”, qua móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi đóng sổ lại.

Tới khi nó nói tiếp: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng Sản VN” qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại xếp sổ lại.

Rổi nó lại nói: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh nhào Đế Quốc Pháp”, qua lại móc sổ ra ghi:

“CON CẶC!”

Rồi lại đóng sổ lại.

Nó muốn đọc, qua đã nói trước rồi, không nên đọc, qua chỉ viết cho qua đọc mà thôi. Nhưng nó cứ muốn đọc, thì ráng mà chịu, bắt lỗi qua đâu có được!”..

Tất cả anh em có măt lúc đó đều cười nghiêng cười ngửa vì những ghi chú mà Tướng Đức đã ghi trong sổ tay của ông.

Hèn chi khi tên Nham há miệng ra định đọc những giòng chữ này thì bị mắc quai. Hắn ta đã tức tối xám mày xám mặt lại mà không biết làm gì!

Cả bọn đã cười như chưa bao giờ được cười, không cần biết lúc đó đang đứng ở đâu? Và có ai rình mò gì hay không?

Ai cũng muốn nói ra, viết ra câu trả lời giống như Tướng Đực đã trả lởi, nhưng đã không dám nói, không dám làm.

Chỉ cỏ Tướng Đức mới dám nói, dám viết!

Một người trong bọn lại hỏi thêm:

Trung Tướng không sợ nó trả thù, nó . . . giết Trung Tướng hay sao?”

Tướng Đức đã khẳng khái trả lời, không có vẻ mát chút nào hết:

“SINH VI TƯỚNG, TỬ VI THẦN!

Khi còn sống qua làm Tướng, có chết đi thì qua cũng thành Thần, sợ chi cái tụi quỷ này!”

Hồi còn cầm quân đánh VC, qua cứ đem quân đi gọm tụi nó lại một chỗ, rồi kêu pháo binh bắn tụi nó tan nát ra! Trận nào không gom được tụi nó, qua kéo lính về nghỉ khoẻ, chẳng chết người nào hết! Chỉ tiếc rằng hồi đó qua gom tụi nó hổng hết, để nay mới bị như dzầy! "

Hào hùng thay lời nói của Tướng Dương Văn Đức

Trong chốn tù tội, mấy ai dám viết ra những giòng chữ ngạo mạn, chửi bọn VC như Tướng Đức đã làm? Tính mạng đang ở trong tay bọn VC khát máu, có bao nhiêu người đã ngang nhiên trả lời bọn VC, như Tướng Đức đã trả lời bọn chúng?

Nguyễn Khắp Nơi

(Qua lời kể của Lê Phước Khánh, K13 Thủ Đức)

  

BẢN TIN MỚI NHẤT

Chữ nghĩa thời đại dịch! - Huy Phương.

Thời đại dịch này, người ta lo bệnh, lo chết, đâu có ai tào lao đi lo bàn chuyện chữ nghĩa, vì chữ nghĩa vốn không làm chết ai, cũng chẳng tổn thương ai.

Xem Thêm

MƯA VỀ CHỐN CŨ . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mùa mưa đến, hoa vàng thêm nỗi nhớ Khiến lòng mình ngơ ngác tiếng mưa van

Xem Thêm

Nhà sư nhận nuôi phật tử 13 tuổi, éᴘ qᴜᴀɴ ʜệ ᴛìɴʜ ᴅụᴄ nhiều lần trong chùa

Nhận nuôi cháu K. là phật tử rồi chiếm đời con gái, nhiều lần qu.an h.ệ với cháu K., bị gia đình phát hiện, sư Thích Thông Anh đã chi 200 triệu đồng để chạy tội.

Xem Thêm

MẸ TÔI KINH CUNG CHI ĐIỂU - Lỗ trí Thâm

Mẹ tôi qua đời đã được hơn ba năm, cụ mất ở tuổi thọ 93.

Xem Thêm

Tại sao Obama phải triệt hạ Tướng Michael Flynn ? Tôn Nữ Hoàng Hoa

Tin vừa được nghe là Thẩm Phán Emmet Sullivan, người chủ trì vụ án của Tướng Michael Flynn, đã từ chối việc tha bỗng Tướng Flynn.

Xem Thêm

Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê (

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Qua cách hành xử của các chính trị gia Hoa Kỳ đối đầu với đương kim Tổng Thống Donald Trump-làm nhớ lại những nhân vật: Mộ Dung Cô Tô- Vô Ác Bất Tác Diệp Nhị Nương-và Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Xin quý vị vui lòng viết tiếng việt có dấu để người khác đọc dể dàng hơn. Sau đây là link vào "VIẾT TIẾNG VIỆT" không cần dơnload: http://just.nicepeople.free.fr/Vietnamese-Typing.htm Viết vào với đủ kiểu Telex, VNI, VIQR...xong chỉ cần copy và paste vào chỗ nào quý vị muốn.

Xem Thêm

Đề bài :Khi quý ông nào vào phòng gym

Thiet la chan cac ong,khi khong mang hinh minh ra de qui co,qui ba chiem ngam.Tu ngay 30-04,khong phai chi la phong giai nhu hinh da dan giai,ma chay trui ca rau ria,chim co cung teo tut,rut tuot vao trong,moi lan khi huu su,tim kiem muon chot,mai moi mo thay no. Oi ! vc.Ong ma vo duoc may thi het con thuong hai ngu dot theo giac.Ma doi Xu nhu may da Xu voi bon ong...chet nghe con...

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Y ho canh ten sang.ten tuoi no am vao nguoi,chap nhat lam gi cai bon vo hoc thuc nay ? Con cai mat thang tong bien tap chac la ba con voi tap xap xinh,thoi thi ca me mot lua cong san thang nao cung nhu thang nay,noi dau xa nhu bon ba dinh cung "xem xem "/

Xem Thêm

Đề bài :Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Nho bai hat dong giao xa xua : " con kien den,nam tren hon da den ma troi lai toi den,DCT cung thay…"

Xem Thêm

Đề bài : TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

Toi so roi ! toi so roi ! nao ta sua soan khan goi cut ve co tho.Bon tau ngu.Biet bao cong dan tau dang du hoc-dang sinh song tam cu o Xu kanguru,nay lai sua soan ban do,ban thao bo cua chay lay nguoi .Dang doi bon da ca lan dua,bon lung doan kinh te va ky nghe va lam le thau tom dat Uc...

Xem Thêm

Đề bài :Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

Corona đã vô tình biến phụ nữ Vietnam thành những phụ nữ Hồi Giáo ngoan đạo nhât...VN còn đ̣ợi gì mà không kết bạn với con dân xứ Ả Rập...???

Xem Thêm

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

TIN MỚI

Nhà sư nhận nuôi phật tử 13 tuổi, éᴘ qᴜᴀɴ ʜệ ᴛìɴʜ ᴅụᴄ nhiều lần trong chùa

Nhận nuôi cháu K. là phật tử rồi chiếm đời con gái, nhiều lần qu.an h.ệ với cháu K., bị gia đình phát hiện, sư Thích Thông Anh đã chi 200 triệu đồng để chạy tội.

Xem Thêm

MẸ TÔI KINH CUNG CHI ĐIỂU - Lỗ trí Thâm

Mẹ tôi qua đời đã được hơn ba năm, cụ mất ở tuổi thọ 93.

Xem Thêm

Tại sao Obama phải triệt hạ Tướng Michael Flynn ? Tôn Nữ Hoàng Hoa

Tin vừa được nghe là Thẩm Phán Emmet Sullivan, người chủ trì vụ án của Tướng Michael Flynn, đã từ chối việc tha bỗng Tướng Flynn.

Xem Thêm

Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Sao này Lú đã trao Tàu Còn gì đâu nữs bày trò A mê (

Xem Thêm

Tổng thống Donald Trump làm “RUNG CHUYỂN” Trung cộng?

Theo Bloomberg, Trung cộng có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này.

Xem Thêm

:California ban hành hướng dẫn tái mở cửa nhà thờ, cơ sở thực hành tôn giáo - Lão Phan

(HNPD) Tiểu bang đề nghị, các nhà thờ được phép tổ chức lễ nhưng giới hạn dưới 100 giáo dân, và.....

Xem Thêm

NHÌN HONG KONG MẤY NỖI ĐOẠN TRƯỜNG MÀ KINH

Bà Thái Anh Văn tuyên thệ bằng tiếng Hoa trước ảnh Tôn Trung Sơn, đọc diễn văn nhậm chức cũng bằng tiếng Hoa.

Xem Thêm

Những bức ảnh dưới đây từng khiến không ít người tin rằng chúng đã được chỉnh sửa.

Giữa cuộc đời có nhiều biến động thế này, con người dường như ngày càng mất đi niềm tin vào những thứ trước mắt.

Xem Thêm

HOA HẠ. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nắng lưu ly chan chứa tháng ngày dài Hoa hạ sẽ thịnh khai mừng đại hội .

Xem Thêm

Y tá Nga lên tiếng về ảnh lộ đồ lót

Y tá Nadia, 23 tuổi, cho hay vì "quá nóng" nên chỉ mặc nội y dưới áo bảo hộ và rất bất ngờ khi thành tâm điểm trên truyền thông.

Xem Thêm