Cà Kê Dê Ngỗng

Tài năng là những bậc thang xã hội - Thanh Vân

Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được.

Mùa World Cup, cả thế giới hào hứng theo dõi các trận bóng tròn, nhất là khi quốc gia nơi mình cư ngụ tranh tài. Khán giả hồi hộp xem đá bóng, vì chuyện gì cũng có thể xảy ra : một đội sừng sỏ, danh tiếng có thể bị hạ trước một đối thủ bình thường ; chỉ còn vài phút chấm dứt trận đá, một cầu thủ có thể ‘sút’ vào lưới một quả banh làm đảo ngược kết quả ;  những màn chơi xấu, đá vào chân một cầu thủ gạo côi ; những màn đóng kịch té xuống sân cỏ giả vờ nhăn nhó, lăn lộn vì đau đớn để ‘câu giờ’, để trọng tài phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối phương….Ngoài ra, khán giả cũng được ngưỡng mộ những cầu thủ chạy qua chạy lại trên sân cỏ xanh tươi, các anh cầu thủ cao ráo có người là thần tượng của đám đông, ký một hợp đồng đóng phim quảng cáo hàng chục triệu đôla, họ mặc áo quần nổi bật, khi thì màu xanh dương biển cả, khi thì trắng tinh sang trọng, khi màu đỏ kiêu sa, khi thì màu vàng óng ánh….chỉ nhìn cũng đủ đẹp và ‘mát mắt’ rồi ! Mùa World Cup, người ta nói không quá đáng là : «chỉ có những cư dân của một hành tinh khác mới không hay biết hiện tượng đá bóng hoàn cầu này !»
Riêng nước Pháp đến hôm nay, 24/6,  sau 2 trận mở màn, đều thắng và xem như đã được vào vòng thứ hai, tranh với 16 nước khác chiếc vé quí giá để vào tứ kết. Nhìn các cầu thủ Pháp trên sân cỏ, chắc hẳn ai cũng thấy ngoài vài cầu thủ (Griezmann, Giroud, Lloris, Pavard, Varane, Lucas, Thauvan....) là người da trắng , hơn phân nửa cầu thủ còn lại là người da đen hay Á Rập. Bởi vậy năm 1998, khi lần đầu tiên Pháp ‘ôm’ được chiếc cúp Thủ Quân Bóng Đá Thế Giới, báo chí đã ca ngợi nhóm cầu thủ quốc gia này là một đội ngũ “Noir-Blanc-Beur» (Đen-Trắng-Á Rập). 
Điều này cho thấy nước Pháp sống khá hài hoà với mọi dân tộc, mọi màu da. Như trường hợp của anh chàng Kylian Mbappé, năm nay mới 19 tuổi, trẻ nhất trong đoàn, đã ghi bàn duy nhất 1-0 cho Pháp thắng  Perou. Được biết từ ngày Mbappé được tuyển chọn chính thức trong đôi ngũ quốc gia, anh có lương chính thức 17 triệu rưỡi € mỗi năm. Nghĩa là hàng tháng lãnh khoảng 1 triệu 500 ngàn €. Ngoài sức tưởng tượng ! Chỉ nhờ cặp giò khéo lừa bóng !

Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\Mbappé 2 (1).jpg
 
Mbappé  có cha là người của xứ Cameroun, mẹ người gốc Algérie, bắt đầu chơi bóng đá trong một Câu Lạc Bộ ở ngoại ô Paris (Bondy). Ai đã nghĩ  một cậu bé ‘da màu’ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là dân nhập cư đã bước lên danh vọng và giàu sang rất trẻ nhờ bóng đá. Thật là một tấm gương để các trẻ em da màu nhập cư khác ‘dệt đan’ mộng ước một ngày nào sẽ thành công, bằng cách học hỏi, tập luyện, trao dồi bất cứ khả năng nào mình sở hữu để không thành danh thì cũng thành nhân !
Năm 2004, một anh thợ bánh mì người xứ Tunisie tên Anis Bouaba 24 tuổi, đã được bấu trong một cuộc tranh tài hàng năm, là Meilleur Ouvrier de France (Người Thợ giỏi nhất) được chính tay TT Chirac trao giải, sang năm 2007 anh đoạt giải Thợ làm bánh vành trăng (croissant) giỏi nhất, năm 2008 là Thợ làm bánh mì baguette ngon nhất. Với danh hiệu này,  tiệm bánh mì của anh được danh dự giao bánh mì baguette hàng ngày cho Điện Elysées trong suốt năm đó. 

 John Galliano, mặt mày buồn thảm vì bị sa thải chỉ vì thốt ra những lời kỳ thị
Anis Bouaba, phía trái, với cổ áo có màu cờ nước Pháp, biểu tượng của những ‘chef’ đã đoạt giải.
Ở Pháp phải nói ít có nạn kỳ thị hay nếu có, thì kỳ thị không được phép biểu lộ vì có Luật cấm và phạt tù, phạt tiền rất nặng. Chỉ cần phát biểu những lời có tính cách kỳ thị màu da, kỳ thị chủng tộc hay kỳ thị tôn giáo là bạn phạm tội rồi. Năm 2011, John Galliano, người Anh gốc Ý, đang là Giám Đốc Nghệ Thuật cho hãng hàng hiệu Dior từ hơn 10 năm qua với đầy quyền uy và danh vọng. Anh ta, trong một cơn say rượu đã dè bểu, khinh thị trên vỉa hè quán cà phê một người Do Thái về nguồn gốc của người này. Hãng Dior đã phải sa thải vị Giám Đốc mà ai ai cũng công nhận và tôn vinh tài nghệ dù John Galliano đã ngỏ lời chân thành xin lỗi. Cũng vậy, năm 2013, tờ báo cực hữu Minute, đã chế nhạo Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Pháp Taubira, gốc da đen (đến từ thành phố Cayenne thuộc Guyane ở Nam Mỹ), là ‘loài khỉ thích ăn chuối’. Tờ báo bị phạt 10 000 €. Y như trường hợp trên, một bà ứng cử viên của đảng Front National, viết trong trang Facebook, so sánh bà Bộ Trưởng này với khỉ. Bà Ứng Cử Viên đã  bị phạt ở tù 9 tháng !
 Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được. Nhờ vậy, những người gốc ngoại quốc nói chung và người Việt nói riêng, sống ở Pháp không cảm thấy bị kỳ thị. 

Theo thống kê, muốn “trèo lên các bậc thang cao của xã hội” phải chờ 2 hay 3 thế hệ nhưng đối với người Việt, chỉ cần vào thế hệ thứ 2, con cái của những người tị nạn đã “leo” lên được những ‘chức vụ mơ ước‘ của ngay người dân bản xứ. 

Như trường hợp một gia đình VN đến Pháp năm 1975, sinh con năm 1976, cậu bé thông minh của gia đình người Việt này  chỉ 20 năm sau đã thi đỗ vào một trường mà bất cứ cha mẹ người Pháp nào vẫn thường mong đợi : École Normale Supérieure (TT Macron thi 2 lần vào trường này mà không đỗ, nhưng sau đó đỗ vào một trường khác cũng danh tiếng không kém, Ecole Nationale d’Administration). Lấy bằng Thạc Sĩ, xếp hạng 4.... lẽ ra đi dạy hay làm nghiên cứu, thanh niên này ra làm việc cho các xí nghiệp. Với bằng cấp được trọng vọng, các hãng chiêu mời. Bằng cấp là một chuyện nhưng khi làm việc có đem ích lợi cho hãng và công việc làm có hiệu quả không, là một việc khác. Trường hợp cậu thanh niên người Việt này, được tốt đẹp mọi mặt, từ từ cậu giữ chức vụ nhỏ đến lớn hơn và sau 10 năm kinh nghiệm, hãng cho cậu vai trò Giám Đốc Chiến Lược Phát Triển Âu Châu (Growth Strategy Director Industrial Merchant Europe) của một hãng kỹ nghệ lớn. 

Đó chỉ là một trường hợp, có nhiều trường hợp khác của người Việt, như Bác Sĩ trưởng một ngành trong bịnh viện, là Giám Đốc Thông Tin một hãng điện thoại tư nhân lớn.... 
Từ hơn một năm qua, hình ảnh cô Emilie Trần Nguyễn trên màn ảnh Đài Truyền Hình số 3, một Đài quốc gia của Pháp, mỗi buổi trưa từ 12giờ30 đến 13 giờ cô đìều khiển chương trình loan tin quốc tế và quốc nội hàng ngày. Cô Emilie có cha là người Việt, mẹ người của xứ Algérie. Chương trình tin tức, thời sự do cô trình bày được hơn 1 triệu rưỡi khán giả theo dõi. Dễ gì được như cô người Việt này…
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng04B.jpg
 
Hay như một cô VN được người Pháp nơi vùng cô cư ngụ, bầu làm Dân Biểu, dù trước đó người dân của vùng này, không biết cô ấy là ai. Nhưng để ủng hộ Tổng Thống E. Macron vừa đắc cử, người dân đã dồn phiếu cho cô vì cô thuộc Đảng của Tổng Thống mà người dân muốn vị Tổng Thống có đủ dân biểu trong Quốc Hội để thực hiện những dự án của mình. Kỳ sau nếu cô Dân Biểu người Việt này muốn được tái đắc cử, cô phải chứng minh ‘khả năng’ cúa cô trước cử tri, chứ không còn ‘dựa’ vào uy thế của TT Macron nữa.
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng06.jpg
 
Như bạn thấy đó, ở các nước Âu Mỹ khi bạn có tài năng thì cánh cửa nào cũng mở ra đón chào, mời mọc bạn. Các nước này không để ý đến nguồn gốc, màu da hay tôn giáo của người có tài năng. Bên Mỹ cũng vừa có một vị Chuẩn Tướng người Việt được thăng chức Thiếu Tướng, thật là vinh dự cho một cộng đồng chỉ mới định cư trên đất Mỹ từ 43 năm.
Trong khi đó những người tài giỏi ở Việt Nam thì bị dùi dập, hất hủi, lại còn có sự phân biệt con cái của ‘chế độ trước’ không cho đám trẻ này tiến thân… những điều đó làm đất nước cạn kiệt nhân tài. Còn những người lãnh đạo khi đi ra ngoại quốc biểu lộ một sự dốt nát, học thức không đến Trung Học đã làm trò cười cho thế giới. Tiến Sĩ, Thạc Sĩ ở VN thừa mứa, đếm không hết, nhưng thực sự chỉ là những bằng cấp dõm, những bằng cấp đi mua.
Nói đúng ra , tài năng của người Việt hải ngoại, nếu đem về nước phục vụ, sẽ cứu được một nước VN lụn bại, càng lúc càng thụt lùi về đủ mọi mặt so với thế giới. Trong khi sống ở các nước văn minh, dân chủ, tự do,  tài năng đã cho phép người Việt bước lên nhanh chóng những bậc thang xã hội để đạt đến những chức vụ quan trọng, thì ở VN chỉ những ai trung thành với Đảng mới có cơ hội tiến thân. Thảo nào VN hiện là một nước được xếp trong danh sách những qiốc gia chậm tiến và nghèo nhất thế giới. Khi nào VN mới thay đổi ? Những người có trách nhiệm ở VN có hiểu được : ‘Tài Năng’ là một nguồn năng lượng cao quí mà các quốc gia, các hãng xưởng ngoại quốc có thể bỏ thật nhiều tiền để mua ?
Nhưng thôi, mùa World Cup năm nay sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 7. Người yêu bóng đá cứ để con tim  hồi hộp, đôi mắt mở to, thân hình sẵn sàng nhảy dựng lên hò hét khi phe mình ủng hộ ghi bàn. Người hâm mộ cứ sống theo nhịp độ của các trận tranh tài hào hứng, đầy ngạc nhiên đến phút cuối, để chờ biết quốc gia nào sẽ vượt trội, sẽ đoạt chiếc cúp cao quý về cho đất nước và dân tộc mình. Khi đó họ được tôn vinh như những ‘ông Trời con’ của xứ sở họ.
Thanh Vân
(Paris, 24 tháng 6 năm 2018) 
Hoang Pham chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tài năng là những bậc thang xã hội - Thanh Vân

Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được.

Mùa World Cup, cả thế giới hào hứng theo dõi các trận bóng tròn, nhất là khi quốc gia nơi mình cư ngụ tranh tài. Khán giả hồi hộp xem đá bóng, vì chuyện gì cũng có thể xảy ra : một đội sừng sỏ, danh tiếng có thể bị hạ trước một đối thủ bình thường ; chỉ còn vài phút chấm dứt trận đá, một cầu thủ có thể ‘sút’ vào lưới một quả banh làm đảo ngược kết quả ;  những màn chơi xấu, đá vào chân một cầu thủ gạo côi ; những màn đóng kịch té xuống sân cỏ giả vờ nhăn nhó, lăn lộn vì đau đớn để ‘câu giờ’, để trọng tài phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối phương….Ngoài ra, khán giả cũng được ngưỡng mộ những cầu thủ chạy qua chạy lại trên sân cỏ xanh tươi, các anh cầu thủ cao ráo có người là thần tượng của đám đông, ký một hợp đồng đóng phim quảng cáo hàng chục triệu đôla, họ mặc áo quần nổi bật, khi thì màu xanh dương biển cả, khi thì trắng tinh sang trọng, khi màu đỏ kiêu sa, khi thì màu vàng óng ánh….chỉ nhìn cũng đủ đẹp và ‘mát mắt’ rồi ! Mùa World Cup, người ta nói không quá đáng là : «chỉ có những cư dân của một hành tinh khác mới không hay biết hiện tượng đá bóng hoàn cầu này !»
Riêng nước Pháp đến hôm nay, 24/6,  sau 2 trận mở màn, đều thắng và xem như đã được vào vòng thứ hai, tranh với 16 nước khác chiếc vé quí giá để vào tứ kết. Nhìn các cầu thủ Pháp trên sân cỏ, chắc hẳn ai cũng thấy ngoài vài cầu thủ (Griezmann, Giroud, Lloris, Pavard, Varane, Lucas, Thauvan....) là người da trắng , hơn phân nửa cầu thủ còn lại là người da đen hay Á Rập. Bởi vậy năm 1998, khi lần đầu tiên Pháp ‘ôm’ được chiếc cúp Thủ Quân Bóng Đá Thế Giới, báo chí đã ca ngợi nhóm cầu thủ quốc gia này là một đội ngũ “Noir-Blanc-Beur» (Đen-Trắng-Á Rập). 
Điều này cho thấy nước Pháp sống khá hài hoà với mọi dân tộc, mọi màu da. Như trường hợp của anh chàng Kylian Mbappé, năm nay mới 19 tuổi, trẻ nhất trong đoàn, đã ghi bàn duy nhất 1-0 cho Pháp thắng  Perou. Được biết từ ngày Mbappé được tuyển chọn chính thức trong đôi ngũ quốc gia, anh có lương chính thức 17 triệu rưỡi € mỗi năm. Nghĩa là hàng tháng lãnh khoảng 1 triệu 500 ngàn €. Ngoài sức tưởng tượng ! Chỉ nhờ cặp giò khéo lừa bóng !

Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\Mbappé 2 (1).jpg
 
Mbappé  có cha là người của xứ Cameroun, mẹ người gốc Algérie, bắt đầu chơi bóng đá trong một Câu Lạc Bộ ở ngoại ô Paris (Bondy). Ai đã nghĩ  một cậu bé ‘da màu’ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là dân nhập cư đã bước lên danh vọng và giàu sang rất trẻ nhờ bóng đá. Thật là một tấm gương để các trẻ em da màu nhập cư khác ‘dệt đan’ mộng ước một ngày nào sẽ thành công, bằng cách học hỏi, tập luyện, trao dồi bất cứ khả năng nào mình sở hữu để không thành danh thì cũng thành nhân !
Năm 2004, một anh thợ bánh mì người xứ Tunisie tên Anis Bouaba 24 tuổi, đã được bấu trong một cuộc tranh tài hàng năm, là Meilleur Ouvrier de France (Người Thợ giỏi nhất) được chính tay TT Chirac trao giải, sang năm 2007 anh đoạt giải Thợ làm bánh vành trăng (croissant) giỏi nhất, năm 2008 là Thợ làm bánh mì baguette ngon nhất. Với danh hiệu này,  tiệm bánh mì của anh được danh dự giao bánh mì baguette hàng ngày cho Điện Elysées trong suốt năm đó. 

 John Galliano, mặt mày buồn thảm vì bị sa thải chỉ vì thốt ra những lời kỳ thị
Anis Bouaba, phía trái, với cổ áo có màu cờ nước Pháp, biểu tượng của những ‘chef’ đã đoạt giải.
Ở Pháp phải nói ít có nạn kỳ thị hay nếu có, thì kỳ thị không được phép biểu lộ vì có Luật cấm và phạt tù, phạt tiền rất nặng. Chỉ cần phát biểu những lời có tính cách kỳ thị màu da, kỳ thị chủng tộc hay kỳ thị tôn giáo là bạn phạm tội rồi. Năm 2011, John Galliano, người Anh gốc Ý, đang là Giám Đốc Nghệ Thuật cho hãng hàng hiệu Dior từ hơn 10 năm qua với đầy quyền uy và danh vọng. Anh ta, trong một cơn say rượu đã dè bểu, khinh thị trên vỉa hè quán cà phê một người Do Thái về nguồn gốc của người này. Hãng Dior đã phải sa thải vị Giám Đốc mà ai ai cũng công nhận và tôn vinh tài nghệ dù John Galliano đã ngỏ lời chân thành xin lỗi. Cũng vậy, năm 2013, tờ báo cực hữu Minute, đã chế nhạo Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Pháp Taubira, gốc da đen (đến từ thành phố Cayenne thuộc Guyane ở Nam Mỹ), là ‘loài khỉ thích ăn chuối’. Tờ báo bị phạt 10 000 €. Y như trường hợp trên, một bà ứng cử viên của đảng Front National, viết trong trang Facebook, so sánh bà Bộ Trưởng này với khỉ. Bà Ứng Cử Viên đã  bị phạt ở tù 9 tháng !
 Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được. Nhờ vậy, những người gốc ngoại quốc nói chung và người Việt nói riêng, sống ở Pháp không cảm thấy bị kỳ thị. 

Theo thống kê, muốn “trèo lên các bậc thang cao của xã hội” phải chờ 2 hay 3 thế hệ nhưng đối với người Việt, chỉ cần vào thế hệ thứ 2, con cái của những người tị nạn đã “leo” lên được những ‘chức vụ mơ ước‘ của ngay người dân bản xứ. 

Như trường hợp một gia đình VN đến Pháp năm 1975, sinh con năm 1976, cậu bé thông minh của gia đình người Việt này  chỉ 20 năm sau đã thi đỗ vào một trường mà bất cứ cha mẹ người Pháp nào vẫn thường mong đợi : École Normale Supérieure (TT Macron thi 2 lần vào trường này mà không đỗ, nhưng sau đó đỗ vào một trường khác cũng danh tiếng không kém, Ecole Nationale d’Administration). Lấy bằng Thạc Sĩ, xếp hạng 4.... lẽ ra đi dạy hay làm nghiên cứu, thanh niên này ra làm việc cho các xí nghiệp. Với bằng cấp được trọng vọng, các hãng chiêu mời. Bằng cấp là một chuyện nhưng khi làm việc có đem ích lợi cho hãng và công việc làm có hiệu quả không, là một việc khác. Trường hợp cậu thanh niên người Việt này, được tốt đẹp mọi mặt, từ từ cậu giữ chức vụ nhỏ đến lớn hơn và sau 10 năm kinh nghiệm, hãng cho cậu vai trò Giám Đốc Chiến Lược Phát Triển Âu Châu (Growth Strategy Director Industrial Merchant Europe) của một hãng kỹ nghệ lớn. 

Đó chỉ là một trường hợp, có nhiều trường hợp khác của người Việt, như Bác Sĩ trưởng một ngành trong bịnh viện, là Giám Đốc Thông Tin một hãng điện thoại tư nhân lớn.... 
Từ hơn một năm qua, hình ảnh cô Emilie Trần Nguyễn trên màn ảnh Đài Truyền Hình số 3, một Đài quốc gia của Pháp, mỗi buổi trưa từ 12giờ30 đến 13 giờ cô đìều khiển chương trình loan tin quốc tế và quốc nội hàng ngày. Cô Emilie có cha là người Việt, mẹ người của xứ Algérie. Chương trình tin tức, thời sự do cô trình bày được hơn 1 triệu rưỡi khán giả theo dõi. Dễ gì được như cô người Việt này…
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng04B.jpg
 
Hay như một cô VN được người Pháp nơi vùng cô cư ngụ, bầu làm Dân Biểu, dù trước đó người dân của vùng này, không biết cô ấy là ai. Nhưng để ủng hộ Tổng Thống E. Macron vừa đắc cử, người dân đã dồn phiếu cho cô vì cô thuộc Đảng của Tổng Thống mà người dân muốn vị Tổng Thống có đủ dân biểu trong Quốc Hội để thực hiện những dự án của mình. Kỳ sau nếu cô Dân Biểu người Việt này muốn được tái đắc cử, cô phải chứng minh ‘khả năng’ cúa cô trước cử tri, chứ không còn ‘dựa’ vào uy thế của TT Macron nữa.
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng06.jpg
 
Như bạn thấy đó, ở các nước Âu Mỹ khi bạn có tài năng thì cánh cửa nào cũng mở ra đón chào, mời mọc bạn. Các nước này không để ý đến nguồn gốc, màu da hay tôn giáo của người có tài năng. Bên Mỹ cũng vừa có một vị Chuẩn Tướng người Việt được thăng chức Thiếu Tướng, thật là vinh dự cho một cộng đồng chỉ mới định cư trên đất Mỹ từ 43 năm.
Trong khi đó những người tài giỏi ở Việt Nam thì bị dùi dập, hất hủi, lại còn có sự phân biệt con cái của ‘chế độ trước’ không cho đám trẻ này tiến thân… những điều đó làm đất nước cạn kiệt nhân tài. Còn những người lãnh đạo khi đi ra ngoại quốc biểu lộ một sự dốt nát, học thức không đến Trung Học đã làm trò cười cho thế giới. Tiến Sĩ, Thạc Sĩ ở VN thừa mứa, đếm không hết, nhưng thực sự chỉ là những bằng cấp dõm, những bằng cấp đi mua.
Nói đúng ra , tài năng của người Việt hải ngoại, nếu đem về nước phục vụ, sẽ cứu được một nước VN lụn bại, càng lúc càng thụt lùi về đủ mọi mặt so với thế giới. Trong khi sống ở các nước văn minh, dân chủ, tự do,  tài năng đã cho phép người Việt bước lên nhanh chóng những bậc thang xã hội để đạt đến những chức vụ quan trọng, thì ở VN chỉ những ai trung thành với Đảng mới có cơ hội tiến thân. Thảo nào VN hiện là một nước được xếp trong danh sách những qiốc gia chậm tiến và nghèo nhất thế giới. Khi nào VN mới thay đổi ? Những người có trách nhiệm ở VN có hiểu được : ‘Tài Năng’ là một nguồn năng lượng cao quí mà các quốc gia, các hãng xưởng ngoại quốc có thể bỏ thật nhiều tiền để mua ?
Nhưng thôi, mùa World Cup năm nay sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 7. Người yêu bóng đá cứ để con tim  hồi hộp, đôi mắt mở to, thân hình sẵn sàng nhảy dựng lên hò hét khi phe mình ủng hộ ghi bàn. Người hâm mộ cứ sống theo nhịp độ của các trận tranh tài hào hứng, đầy ngạc nhiên đến phút cuối, để chờ biết quốc gia nào sẽ vượt trội, sẽ đoạt chiếc cúp cao quý về cho đất nước và dân tộc mình. Khi đó họ được tôn vinh như những ‘ông Trời con’ của xứ sở họ.
Thanh Vân
(Paris, 24 tháng 6 năm 2018) 
Hoang Pham chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

Bắc Kinh không che giấu quan ngại về tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản

Tuy nhiên, một thay đổi ở chức vụ then chốt là bộ trưởng Quốc Phòng đã rất được chú ý, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh đã để lộ thái độ quan ngại.

Xem Thêm

Người Nữ Tu trong Cô Nhi Viện Pleiku - Phạm Tín An Ninh

Hơn sáu tháng sống chết với chiến trường và giữ vững được Kontum, đầu tháng 10 1972, đơn vị tôi nhận lệnh kéo về Pleiku dưỡng quân và bổ sung quân số.

Xem Thêm

HỨNG OAN KHIÊN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Con khẩn cầu ngài mau cứu thế Lòng con tan nát tự hôm nay...

Xem Thêm

Thế Nào là Police, Thế Nào là Sheriff?

Tại Hoa Kỳ vì mước quá lớn và có nhiều trách nhiệm khác nhau được phân định rõ ràng do đó nó có nhiều cái tên khác nhau.

Xem Thêm

Sài Gòn xưa: Bia La De Trái Thơm – Sự thật và truyền thuyết - TS Phan Văn Song

Câu chuyện thường được mọi người nhớ về bia La De, thường hỏi tôi, là chuyện chai La De lớn đặc biệt gọi là La De Trái Thơm.

Xem Thêm

Vươn ra biển lớn - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Vươn ra biển lớn - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Video Một số người Việt hợp tác với BLM đến nhà ông Tony Phạm, Giám đốc ICE quấy phá, gây rối

Da sang duoc den noi nay,noi ma rat dong nguoi,moi nuoc tren the gioi deu mo uoc.Thi da la mot may man,vay hay hoc hoi nhung cai tot cua ho va loai bo nhung cai xau cua minh.Hay tuan thu moi luat phap cua nuoc da mo rong vong tay cho minh dung than.Nhung vi pham luat phap du voi ly do nao chang nua,cung phai bi xet xu,Khi do dung meu mao,dung keu oan vi PHAP BAT VI THAN.Hay bo chut thi gio nhin lai phia sau lung minh,dung vi mot chut it loi loc ma mang hoa vao than.Xin nhac lai My no rat ngu,chinh vi vay ma no dung dau the gioi.

Xem Thêm

Đề bài :Ngôn Ngữ Luật Rừng

Ngộ thiệt, ở nước CHXHCNVN, những người làm lớn, những người thuộc hạng tinh hoa của đất nước mang danh tri thức để khai phóng dân trí, m̃ỗi khi phát biểu thì toàn những lời ngáo đá...?? quái dị....??, vô nghĩa vậy mà họ vẫn không cảm thấy xấu hổ chút nào...?? Học tặp và làm theo tư tưởng đạo đức của Bác..mà như vậy sao..?? Phải chăng cái nền gíao dục bạo lực cách mạng nó phải thế mới là người kiểu mẫu trong xã hội chủ nghĩa...?? Bó tay với đạo đức xã hội VN đang bị nguy hiểm.....???

Xem Thêm

Đề bài :'Nam giới mặc áo dài, mang giày Tây đen đi làm mới đẹp'

Mặc quần áo thế này sao mà làm việc đi vệ sinh được😖😫😷😷??????

Xem Thêm

Đề bài :Ông Biden sẽ trừng phạt các hoạt động ở nước ngoài và khuyến khích sản xuất trong nước

Viec cho gi ma ong cu phai loay hoay tim kiem ke sach nay no?Ke sach thi day day ngay ben canh,Ong co tai ngui toc de phan biet mui vi,thi can phai hoc hoi them thoi ken saxo va khi do thi ong cung can lay gan,lay hoi de thoi bang cach cui gap minh.Con cai vu noi lao thi phai hoi mu nancy.Oi ! bai hoc va ke sach day day,so vao dau cung co san.A ! con cai vu hay qui,ong da di dung bai ban khi chon lua nguoi dung ke can ben minh.No da mang than ra lam cai thang tien than thi : Hop nhau nha!Chuc mung Dan !

Xem Thêm

Đề bài :Ngôn Ngữ Luật Rừng

Luật sư ??? Cái luật "tiên sư nó" thì có !!! Con quỷ cái này sẽ gặp quả báo không đâm đầu vào ô tô thì cũng cửa nhà tan nát. Xin thắp một nén hương để tưởng nhớ đến cụ Lê Đình Kình.

Xem Thêm

Đề bài :Vị Thủ Tướng Thông Minh Nhất Thế Giới

Thằng Niểng ba xạo nầy làm thủ vĩ thi đúng như Lary De King nói: Việt Nam - Một đất nước thật tộ nghiệp"

Xem Thêm

Đề bài :Cảnh báo: Trò lừa vote by Mail

Dang no lay bieu tuong la LUA,thi di nhien trong dang ,tu thuong tang dang truong obama den thang( con ) tep riu deu LUA ca,bay gio dua ten DAN ra thi no cung la pho dang LUA.Vi vay he cai dang LUA nay no noi,no lam thi can than keo MAC LUA ca nuoc. Cu nhin thang dang truong,pho dang va bon LUA dan anh-lua dan chi trong ha vien thi thay ngay,no la phai cam cui viet tay va mat cong di bo vao thung cho no LUA a !?!

Xem Thêm

Đề bài :Con gái Huỳnh Thục Vy không được đến trường vì ‘là con phản động’

Đọc tin này ai mà không phẫn nộ trước chính sách trù đập của VGCS, còn hơn cả thời phong kiến....VGCS chỉ nói để bịp dân là hay, còn trên thực tế thì đang theo đuổi một chính sách trù dập ba thế hệ mới thoả lòng căm thù dân.... Những tên Bưng bô/Dlv/AK47/Bò đỏ/phản phé/ăn no rửng mỡ trong và ngoài nước luôn luôn to mồm nói NNVC là nhà nước văn minh dăn chủ, công băng với mọi người... Khi đọc tin này hãy thử viết vài lời bênh vực cho NNVC coi có xuông không...??? Không nén được tiếng thét Đờ Mờ VGCS...!!! Nhân dân VN đã sáng mắt chưa..?? hay vẫn nói con cháu mình còn được đi học là OK...???

Xem Thêm

Đề bài :Liệu Mỹ có ‘nguy cơ’ biến thành một nước Xã Hội Chủ Nghĩa như Việt Nam hay không?

Neu XHCN tot dep,Neu chu nghia CS tot dep,thi : Khong he co nguoi nao tren the gioi nay di TY NAN CONG SAN.Nguoc thoi gian,hay nhin buc tuong Berlin,hay nhin quoc gia gan nhat sat nach minh CUBA va hang ngay truyen thong quoc te da noi gi ve CS N.Korea ? da noi gi ve china virus cua china CS.Da noi gi ve CS Vietnam...etc...Dung de bon cho de lua bip nua.Dung de chung ho hao dat nuoc la cua chung,dung de chung ho hao nha giau boc lot,nhung hay nhin vao cac lanh tu cua china CS:Tai san cua ho day ap cac ngan hang Thuy si.Hay nhin o california,gioi tu ban do mua nha-bat dong san hoan toan bang tien mat,trong khi do :hay nhin dan chung cua cac nuoc CS ho song ra sao ? Ly thuyet CS rat tot dep cho nhung nguoi luoi bieng,ngheo doi vi khong chiu di lam,rat tot cho nhung nguoi ngheo vi du moi ly do,Nhung xin bao cho qui ban biet,Nguoi ngheo nhat o My cung co may lanh,cung biet xu dung may giat-may xay-cung co tu lanh chua do an va tren het,KHONG PHAI XEP HANG CHO CHUC CA NGAY DE XIN MIENG AN do la Cong San va do la CNXH.

Xem Thêm

TIN MỚI

HỨNG OAN KHIÊN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Con khẩn cầu ngài mau cứu thế Lòng con tan nát tự hôm nay...

Xem Thêm

Thế Nào là Police, Thế Nào là Sheriff?

Tại Hoa Kỳ vì mước quá lớn và có nhiều trách nhiệm khác nhau được phân định rõ ràng do đó nó có nhiều cái tên khác nhau.

Xem Thêm

Sài Gòn xưa: Bia La De Trái Thơm – Sự thật và truyền thuyết - TS Phan Văn Song

Câu chuyện thường được mọi người nhớ về bia La De, thường hỏi tôi, là chuyện chai La De lớn đặc biệt gọi là La De Trái Thơm.

Xem Thêm

Vươn ra biển lớn - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Vươn ra biển lớn - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 22/09/2020

Cổ phiếu toàn cầu giảm khi ngày càng có nhiều dự đoán các chính phủ châu Âu sẽ áp đặt các biện pháp phong tỏa mới để kiểm soát covid-19.

Xem Thêm

Lá cờ Vàng vẫn mãi mãi nằm trong tim người lính Mỹ.

Một nỗi nhức nhối mà người Mỹ không thể nào quên.

Xem Thêm

THƠ XƯỚNG HỌA: -NGÔ ĐÌNH CHƯƠNG - HÀ PHƯƠNG

THƠ XƯỚNG HỌA: -NGÔ ĐÌNH CHƯƠNG - HÀ PHƯƠNG

Xem Thêm

Viện Khổng Tử - Hà Thượng Thủ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói : Các Viện Khổng Tử của Tàu cộng đã tuyển các gián điệp và cộng tác viên tại các đại học Mỹ

Xem Thêm

Ai có quyền miễn nhiễm với bất công? - Đặng Đình Mạnh

Đôi khi, nghe thấy sự bất công, chúng ta cứ nghĩ là chuyện của thiên hạ. Có thể ở Văn Giang, Tiên Lãng, Thủ Thiêm, Vườn Rau Lộc Hưng, Đồng Tâm… nhưng chẳng phải là nhà mình.

Xem Thêm

Sự minh bạch của tấm hộ chiếu -Trung Bảo

Một người quen của tôi đang làm dịch vụ đầu tư để lấy thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) ở Mỹ, nói rằng khách hàng của anh ấy chủ yếu là doanh nhân chứ không có quan chức

Xem Thêm