Cà Kê Dê Ngỗng

Tài năng là những bậc thang xã hội - Thanh Vân

Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được.

Mùa World Cup, cả thế giới hào hứng theo dõi các trận bóng tròn, nhất là khi quốc gia nơi mình cư ngụ tranh tài. Khán giả hồi hộp xem đá bóng, vì chuyện gì cũng có thể xảy ra : một đội sừng sỏ, danh tiếng có thể bị hạ trước một đối thủ bình thường ; chỉ còn vài phút chấm dứt trận đá, một cầu thủ có thể ‘sút’ vào lưới một quả banh làm đảo ngược kết quả ;  những màn chơi xấu, đá vào chân một cầu thủ gạo côi ; những màn đóng kịch té xuống sân cỏ giả vờ nhăn nhó, lăn lộn vì đau đớn để ‘câu giờ’, để trọng tài phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối phương….Ngoài ra, khán giả cũng được ngưỡng mộ những cầu thủ chạy qua chạy lại trên sân cỏ xanh tươi, các anh cầu thủ cao ráo có người là thần tượng của đám đông, ký một hợp đồng đóng phim quảng cáo hàng chục triệu đôla, họ mặc áo quần nổi bật, khi thì màu xanh dương biển cả, khi thì trắng tinh sang trọng, khi màu đỏ kiêu sa, khi thì màu vàng óng ánh….chỉ nhìn cũng đủ đẹp và ‘mát mắt’ rồi ! Mùa World Cup, người ta nói không quá đáng là : «chỉ có những cư dân của một hành tinh khác mới không hay biết hiện tượng đá bóng hoàn cầu này !»
Riêng nước Pháp đến hôm nay, 24/6,  sau 2 trận mở màn, đều thắng và xem như đã được vào vòng thứ hai, tranh với 16 nước khác chiếc vé quí giá để vào tứ kết. Nhìn các cầu thủ Pháp trên sân cỏ, chắc hẳn ai cũng thấy ngoài vài cầu thủ (Griezmann, Giroud, Lloris, Pavard, Varane, Lucas, Thauvan....) là người da trắng , hơn phân nửa cầu thủ còn lại là người da đen hay Á Rập. Bởi vậy năm 1998, khi lần đầu tiên Pháp ‘ôm’ được chiếc cúp Thủ Quân Bóng Đá Thế Giới, báo chí đã ca ngợi nhóm cầu thủ quốc gia này là một đội ngũ “Noir-Blanc-Beur» (Đen-Trắng-Á Rập). 
Điều này cho thấy nước Pháp sống khá hài hoà với mọi dân tộc, mọi màu da. Như trường hợp của anh chàng Kylian Mbappé, năm nay mới 19 tuổi, trẻ nhất trong đoàn, đã ghi bàn duy nhất 1-0 cho Pháp thắng  Perou. Được biết từ ngày Mbappé được tuyển chọn chính thức trong đôi ngũ quốc gia, anh có lương chính thức 17 triệu rưỡi € mỗi năm. Nghĩa là hàng tháng lãnh khoảng 1 triệu 500 ngàn €. Ngoài sức tưởng tượng ! Chỉ nhờ cặp giò khéo lừa bóng !

Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\Mbappé 2 (1).jpg
 
Mbappé  có cha là người của xứ Cameroun, mẹ người gốc Algérie, bắt đầu chơi bóng đá trong một Câu Lạc Bộ ở ngoại ô Paris (Bondy). Ai đã nghĩ  một cậu bé ‘da màu’ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là dân nhập cư đã bước lên danh vọng và giàu sang rất trẻ nhờ bóng đá. Thật là một tấm gương để các trẻ em da màu nhập cư khác ‘dệt đan’ mộng ước một ngày nào sẽ thành công, bằng cách học hỏi, tập luyện, trao dồi bất cứ khả năng nào mình sở hữu để không thành danh thì cũng thành nhân !
Năm 2004, một anh thợ bánh mì người xứ Tunisie tên Anis Bouaba 24 tuổi, đã được bấu trong một cuộc tranh tài hàng năm, là Meilleur Ouvrier de France (Người Thợ giỏi nhất) được chính tay TT Chirac trao giải, sang năm 2007 anh đoạt giải Thợ làm bánh vành trăng (croissant) giỏi nhất, năm 2008 là Thợ làm bánh mì baguette ngon nhất. Với danh hiệu này,  tiệm bánh mì của anh được danh dự giao bánh mì baguette hàng ngày cho Điện Elysées trong suốt năm đó. 

 John Galliano, mặt mày buồn thảm vì bị sa thải chỉ vì thốt ra những lời kỳ thị
Anis Bouaba, phía trái, với cổ áo có màu cờ nước Pháp, biểu tượng của những ‘chef’ đã đoạt giải.
Ở Pháp phải nói ít có nạn kỳ thị hay nếu có, thì kỳ thị không được phép biểu lộ vì có Luật cấm và phạt tù, phạt tiền rất nặng. Chỉ cần phát biểu những lời có tính cách kỳ thị màu da, kỳ thị chủng tộc hay kỳ thị tôn giáo là bạn phạm tội rồi. Năm 2011, John Galliano, người Anh gốc Ý, đang là Giám Đốc Nghệ Thuật cho hãng hàng hiệu Dior từ hơn 10 năm qua với đầy quyền uy và danh vọng. Anh ta, trong một cơn say rượu đã dè bểu, khinh thị trên vỉa hè quán cà phê một người Do Thái về nguồn gốc của người này. Hãng Dior đã phải sa thải vị Giám Đốc mà ai ai cũng công nhận và tôn vinh tài nghệ dù John Galliano đã ngỏ lời chân thành xin lỗi. Cũng vậy, năm 2013, tờ báo cực hữu Minute, đã chế nhạo Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Pháp Taubira, gốc da đen (đến từ thành phố Cayenne thuộc Guyane ở Nam Mỹ), là ‘loài khỉ thích ăn chuối’. Tờ báo bị phạt 10 000 €. Y như trường hợp trên, một bà ứng cử viên của đảng Front National, viết trong trang Facebook, so sánh bà Bộ Trưởng này với khỉ. Bà Ứng Cử Viên đã  bị phạt ở tù 9 tháng !
 Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được. Nhờ vậy, những người gốc ngoại quốc nói chung và người Việt nói riêng, sống ở Pháp không cảm thấy bị kỳ thị. 

Theo thống kê, muốn “trèo lên các bậc thang cao của xã hội” phải chờ 2 hay 3 thế hệ nhưng đối với người Việt, chỉ cần vào thế hệ thứ 2, con cái của những người tị nạn đã “leo” lên được những ‘chức vụ mơ ước‘ của ngay người dân bản xứ. 

Như trường hợp một gia đình VN đến Pháp năm 1975, sinh con năm 1976, cậu bé thông minh của gia đình người Việt này  chỉ 20 năm sau đã thi đỗ vào một trường mà bất cứ cha mẹ người Pháp nào vẫn thường mong đợi : École Normale Supérieure (TT Macron thi 2 lần vào trường này mà không đỗ, nhưng sau đó đỗ vào một trường khác cũng danh tiếng không kém, Ecole Nationale d’Administration). Lấy bằng Thạc Sĩ, xếp hạng 4.... lẽ ra đi dạy hay làm nghiên cứu, thanh niên này ra làm việc cho các xí nghiệp. Với bằng cấp được trọng vọng, các hãng chiêu mời. Bằng cấp là một chuyện nhưng khi làm việc có đem ích lợi cho hãng và công việc làm có hiệu quả không, là một việc khác. Trường hợp cậu thanh niên người Việt này, được tốt đẹp mọi mặt, từ từ cậu giữ chức vụ nhỏ đến lớn hơn và sau 10 năm kinh nghiệm, hãng cho cậu vai trò Giám Đốc Chiến Lược Phát Triển Âu Châu (Growth Strategy Director Industrial Merchant Europe) của một hãng kỹ nghệ lớn. 

Đó chỉ là một trường hợp, có nhiều trường hợp khác của người Việt, như Bác Sĩ trưởng một ngành trong bịnh viện, là Giám Đốc Thông Tin một hãng điện thoại tư nhân lớn.... 
Từ hơn một năm qua, hình ảnh cô Emilie Trần Nguyễn trên màn ảnh Đài Truyền Hình số 3, một Đài quốc gia của Pháp, mỗi buổi trưa từ 12giờ30 đến 13 giờ cô đìều khiển chương trình loan tin quốc tế và quốc nội hàng ngày. Cô Emilie có cha là người Việt, mẹ người của xứ Algérie. Chương trình tin tức, thời sự do cô trình bày được hơn 1 triệu rưỡi khán giả theo dõi. Dễ gì được như cô người Việt này…
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng04B.jpg
 
Hay như một cô VN được người Pháp nơi vùng cô cư ngụ, bầu làm Dân Biểu, dù trước đó người dân của vùng này, không biết cô ấy là ai. Nhưng để ủng hộ Tổng Thống E. Macron vừa đắc cử, người dân đã dồn phiếu cho cô vì cô thuộc Đảng của Tổng Thống mà người dân muốn vị Tổng Thống có đủ dân biểu trong Quốc Hội để thực hiện những dự án của mình. Kỳ sau nếu cô Dân Biểu người Việt này muốn được tái đắc cử, cô phải chứng minh ‘khả năng’ cúa cô trước cử tri, chứ không còn ‘dựa’ vào uy thế của TT Macron nữa.
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng06.jpg
 
Như bạn thấy đó, ở các nước Âu Mỹ khi bạn có tài năng thì cánh cửa nào cũng mở ra đón chào, mời mọc bạn. Các nước này không để ý đến nguồn gốc, màu da hay tôn giáo của người có tài năng. Bên Mỹ cũng vừa có một vị Chuẩn Tướng người Việt được thăng chức Thiếu Tướng, thật là vinh dự cho một cộng đồng chỉ mới định cư trên đất Mỹ từ 43 năm.
Trong khi đó những người tài giỏi ở Việt Nam thì bị dùi dập, hất hủi, lại còn có sự phân biệt con cái của ‘chế độ trước’ không cho đám trẻ này tiến thân… những điều đó làm đất nước cạn kiệt nhân tài. Còn những người lãnh đạo khi đi ra ngoại quốc biểu lộ một sự dốt nát, học thức không đến Trung Học đã làm trò cười cho thế giới. Tiến Sĩ, Thạc Sĩ ở VN thừa mứa, đếm không hết, nhưng thực sự chỉ là những bằng cấp dõm, những bằng cấp đi mua.
Nói đúng ra , tài năng của người Việt hải ngoại, nếu đem về nước phục vụ, sẽ cứu được một nước VN lụn bại, càng lúc càng thụt lùi về đủ mọi mặt so với thế giới. Trong khi sống ở các nước văn minh, dân chủ, tự do,  tài năng đã cho phép người Việt bước lên nhanh chóng những bậc thang xã hội để đạt đến những chức vụ quan trọng, thì ở VN chỉ những ai trung thành với Đảng mới có cơ hội tiến thân. Thảo nào VN hiện là một nước được xếp trong danh sách những qiốc gia chậm tiến và nghèo nhất thế giới. Khi nào VN mới thay đổi ? Những người có trách nhiệm ở VN có hiểu được : ‘Tài Năng’ là một nguồn năng lượng cao quí mà các quốc gia, các hãng xưởng ngoại quốc có thể bỏ thật nhiều tiền để mua ?
Nhưng thôi, mùa World Cup năm nay sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 7. Người yêu bóng đá cứ để con tim  hồi hộp, đôi mắt mở to, thân hình sẵn sàng nhảy dựng lên hò hét khi phe mình ủng hộ ghi bàn. Người hâm mộ cứ sống theo nhịp độ của các trận tranh tài hào hứng, đầy ngạc nhiên đến phút cuối, để chờ biết quốc gia nào sẽ vượt trội, sẽ đoạt chiếc cúp cao quý về cho đất nước và dân tộc mình. Khi đó họ được tôn vinh như những ‘ông Trời con’ của xứ sở họ.
Thanh Vân
(Paris, 24 tháng 6 năm 2018) 
Hoang Pham chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tài năng là những bậc thang xã hội - Thanh Vân

Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được.

Mùa World Cup, cả thế giới hào hứng theo dõi các trận bóng tròn, nhất là khi quốc gia nơi mình cư ngụ tranh tài. Khán giả hồi hộp xem đá bóng, vì chuyện gì cũng có thể xảy ra : một đội sừng sỏ, danh tiếng có thể bị hạ trước một đối thủ bình thường ; chỉ còn vài phút chấm dứt trận đá, một cầu thủ có thể ‘sút’ vào lưới một quả banh làm đảo ngược kết quả ;  những màn chơi xấu, đá vào chân một cầu thủ gạo côi ; những màn đóng kịch té xuống sân cỏ giả vờ nhăn nhó, lăn lộn vì đau đớn để ‘câu giờ’, để trọng tài phạt thẻ vàng, thẻ đỏ đối phương….Ngoài ra, khán giả cũng được ngưỡng mộ những cầu thủ chạy qua chạy lại trên sân cỏ xanh tươi, các anh cầu thủ cao ráo có người là thần tượng của đám đông, ký một hợp đồng đóng phim quảng cáo hàng chục triệu đôla, họ mặc áo quần nổi bật, khi thì màu xanh dương biển cả, khi thì trắng tinh sang trọng, khi màu đỏ kiêu sa, khi thì màu vàng óng ánh….chỉ nhìn cũng đủ đẹp và ‘mát mắt’ rồi ! Mùa World Cup, người ta nói không quá đáng là : «chỉ có những cư dân của một hành tinh khác mới không hay biết hiện tượng đá bóng hoàn cầu này !»
Riêng nước Pháp đến hôm nay, 24/6,  sau 2 trận mở màn, đều thắng và xem như đã được vào vòng thứ hai, tranh với 16 nước khác chiếc vé quí giá để vào tứ kết. Nhìn các cầu thủ Pháp trên sân cỏ, chắc hẳn ai cũng thấy ngoài vài cầu thủ (Griezmann, Giroud, Lloris, Pavard, Varane, Lucas, Thauvan....) là người da trắng , hơn phân nửa cầu thủ còn lại là người da đen hay Á Rập. Bởi vậy năm 1998, khi lần đầu tiên Pháp ‘ôm’ được chiếc cúp Thủ Quân Bóng Đá Thế Giới, báo chí đã ca ngợi nhóm cầu thủ quốc gia này là một đội ngũ “Noir-Blanc-Beur» (Đen-Trắng-Á Rập). 
Điều này cho thấy nước Pháp sống khá hài hoà với mọi dân tộc, mọi màu da. Như trường hợp của anh chàng Kylian Mbappé, năm nay mới 19 tuổi, trẻ nhất trong đoàn, đã ghi bàn duy nhất 1-0 cho Pháp thắng  Perou. Được biết từ ngày Mbappé được tuyển chọn chính thức trong đôi ngũ quốc gia, anh có lương chính thức 17 triệu rưỡi € mỗi năm. Nghĩa là hàng tháng lãnh khoảng 1 triệu 500 ngàn €. Ngoài sức tưởng tượng ! Chỉ nhờ cặp giò khéo lừa bóng !

Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\Mbappé 2 (1).jpg
 
Mbappé  có cha là người của xứ Cameroun, mẹ người gốc Algérie, bắt đầu chơi bóng đá trong một Câu Lạc Bộ ở ngoại ô Paris (Bondy). Ai đã nghĩ  một cậu bé ‘da màu’ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là dân nhập cư đã bước lên danh vọng và giàu sang rất trẻ nhờ bóng đá. Thật là một tấm gương để các trẻ em da màu nhập cư khác ‘dệt đan’ mộng ước một ngày nào sẽ thành công, bằng cách học hỏi, tập luyện, trao dồi bất cứ khả năng nào mình sở hữu để không thành danh thì cũng thành nhân !
Năm 2004, một anh thợ bánh mì người xứ Tunisie tên Anis Bouaba 24 tuổi, đã được bấu trong một cuộc tranh tài hàng năm, là Meilleur Ouvrier de France (Người Thợ giỏi nhất) được chính tay TT Chirac trao giải, sang năm 2007 anh đoạt giải Thợ làm bánh vành trăng (croissant) giỏi nhất, năm 2008 là Thợ làm bánh mì baguette ngon nhất. Với danh hiệu này,  tiệm bánh mì của anh được danh dự giao bánh mì baguette hàng ngày cho Điện Elysées trong suốt năm đó. 

 John Galliano, mặt mày buồn thảm vì bị sa thải chỉ vì thốt ra những lời kỳ thị
Anis Bouaba, phía trái, với cổ áo có màu cờ nước Pháp, biểu tượng của những ‘chef’ đã đoạt giải.
Ở Pháp phải nói ít có nạn kỳ thị hay nếu có, thì kỳ thị không được phép biểu lộ vì có Luật cấm và phạt tù, phạt tiền rất nặng. Chỉ cần phát biểu những lời có tính cách kỳ thị màu da, kỳ thị chủng tộc hay kỳ thị tôn giáo là bạn phạm tội rồi. Năm 2011, John Galliano, người Anh gốc Ý, đang là Giám Đốc Nghệ Thuật cho hãng hàng hiệu Dior từ hơn 10 năm qua với đầy quyền uy và danh vọng. Anh ta, trong một cơn say rượu đã dè bểu, khinh thị trên vỉa hè quán cà phê một người Do Thái về nguồn gốc của người này. Hãng Dior đã phải sa thải vị Giám Đốc mà ai ai cũng công nhận và tôn vinh tài nghệ dù John Galliano đã ngỏ lời chân thành xin lỗi. Cũng vậy, năm 2013, tờ báo cực hữu Minute, đã chế nhạo Nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Pháp Taubira, gốc da đen (đến từ thành phố Cayenne thuộc Guyane ở Nam Mỹ), là ‘loài khỉ thích ăn chuối’. Tờ báo bị phạt 10 000 €. Y như trường hợp trên, một bà ứng cử viên của đảng Front National, viết trong trang Facebook, so sánh bà Bộ Trưởng này với khỉ. Bà Ứng Cử Viên đã  bị phạt ở tù 9 tháng !
 Như vậy để thấy ở Pháp, không phải muốn chế nhạo, dè bểu hay miệt thị ai với danh từ nào cũng được. Nhờ vậy, những người gốc ngoại quốc nói chung và người Việt nói riêng, sống ở Pháp không cảm thấy bị kỳ thị. 

Theo thống kê, muốn “trèo lên các bậc thang cao của xã hội” phải chờ 2 hay 3 thế hệ nhưng đối với người Việt, chỉ cần vào thế hệ thứ 2, con cái của những người tị nạn đã “leo” lên được những ‘chức vụ mơ ước‘ của ngay người dân bản xứ. 

Như trường hợp một gia đình VN đến Pháp năm 1975, sinh con năm 1976, cậu bé thông minh của gia đình người Việt này  chỉ 20 năm sau đã thi đỗ vào một trường mà bất cứ cha mẹ người Pháp nào vẫn thường mong đợi : École Normale Supérieure (TT Macron thi 2 lần vào trường này mà không đỗ, nhưng sau đó đỗ vào một trường khác cũng danh tiếng không kém, Ecole Nationale d’Administration). Lấy bằng Thạc Sĩ, xếp hạng 4.... lẽ ra đi dạy hay làm nghiên cứu, thanh niên này ra làm việc cho các xí nghiệp. Với bằng cấp được trọng vọng, các hãng chiêu mời. Bằng cấp là một chuyện nhưng khi làm việc có đem ích lợi cho hãng và công việc làm có hiệu quả không, là một việc khác. Trường hợp cậu thanh niên người Việt này, được tốt đẹp mọi mặt, từ từ cậu giữ chức vụ nhỏ đến lớn hơn và sau 10 năm kinh nghiệm, hãng cho cậu vai trò Giám Đốc Chiến Lược Phát Triển Âu Châu (Growth Strategy Director Industrial Merchant Europe) của một hãng kỹ nghệ lớn. 

Đó chỉ là một trường hợp, có nhiều trường hợp khác của người Việt, như Bác Sĩ trưởng một ngành trong bịnh viện, là Giám Đốc Thông Tin một hãng điện thoại tư nhân lớn.... 
Từ hơn một năm qua, hình ảnh cô Emilie Trần Nguyễn trên màn ảnh Đài Truyền Hình số 3, một Đài quốc gia của Pháp, mỗi buổi trưa từ 12giờ30 đến 13 giờ cô đìều khiển chương trình loan tin quốc tế và quốc nội hàng ngày. Cô Emilie có cha là người Việt, mẹ người của xứ Algérie. Chương trình tin tức, thời sự do cô trình bày được hơn 1 triệu rưỡi khán giả theo dõi. Dễ gì được như cô người Việt này…
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng04B.jpg
 
Hay như một cô VN được người Pháp nơi vùng cô cư ngụ, bầu làm Dân Biểu, dù trước đó người dân của vùng này, không biết cô ấy là ai. Nhưng để ủng hộ Tổng Thống E. Macron vừa đắc cử, người dân đã dồn phiếu cho cô vì cô thuộc Đảng của Tổng Thống mà người dân muốn vị Tổng Thống có đủ dân biểu trong Quốc Hội để thực hiện những dự án của mình. Kỳ sau nếu cô Dân Biểu người Việt này muốn được tái đắc cử, cô phải chứng minh ‘khả năng’ cúa cô trước cử tri, chứ không còn ‘dựa’ vào uy thế của TT Macron nữa.
 
Description: Description: C:\ThanhVan\Ecrire\Ecrire 08-TaiNang\TaiNăng06.jpg
 
Như bạn thấy đó, ở các nước Âu Mỹ khi bạn có tài năng thì cánh cửa nào cũng mở ra đón chào, mời mọc bạn. Các nước này không để ý đến nguồn gốc, màu da hay tôn giáo của người có tài năng. Bên Mỹ cũng vừa có một vị Chuẩn Tướng người Việt được thăng chức Thiếu Tướng, thật là vinh dự cho một cộng đồng chỉ mới định cư trên đất Mỹ từ 43 năm.
Trong khi đó những người tài giỏi ở Việt Nam thì bị dùi dập, hất hủi, lại còn có sự phân biệt con cái của ‘chế độ trước’ không cho đám trẻ này tiến thân… những điều đó làm đất nước cạn kiệt nhân tài. Còn những người lãnh đạo khi đi ra ngoại quốc biểu lộ một sự dốt nát, học thức không đến Trung Học đã làm trò cười cho thế giới. Tiến Sĩ, Thạc Sĩ ở VN thừa mứa, đếm không hết, nhưng thực sự chỉ là những bằng cấp dõm, những bằng cấp đi mua.
Nói đúng ra , tài năng của người Việt hải ngoại, nếu đem về nước phục vụ, sẽ cứu được một nước VN lụn bại, càng lúc càng thụt lùi về đủ mọi mặt so với thế giới. Trong khi sống ở các nước văn minh, dân chủ, tự do,  tài năng đã cho phép người Việt bước lên nhanh chóng những bậc thang xã hội để đạt đến những chức vụ quan trọng, thì ở VN chỉ những ai trung thành với Đảng mới có cơ hội tiến thân. Thảo nào VN hiện là một nước được xếp trong danh sách những qiốc gia chậm tiến và nghèo nhất thế giới. Khi nào VN mới thay đổi ? Những người có trách nhiệm ở VN có hiểu được : ‘Tài Năng’ là một nguồn năng lượng cao quí mà các quốc gia, các hãng xưởng ngoại quốc có thể bỏ thật nhiều tiền để mua ?
Nhưng thôi, mùa World Cup năm nay sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 7. Người yêu bóng đá cứ để con tim  hồi hộp, đôi mắt mở to, thân hình sẵn sàng nhảy dựng lên hò hét khi phe mình ủng hộ ghi bàn. Người hâm mộ cứ sống theo nhịp độ của các trận tranh tài hào hứng, đầy ngạc nhiên đến phút cuối, để chờ biết quốc gia nào sẽ vượt trội, sẽ đoạt chiếc cúp cao quý về cho đất nước và dân tộc mình. Khi đó họ được tôn vinh như những ‘ông Trời con’ của xứ sở họ.
Thanh Vân
(Paris, 24 tháng 6 năm 2018) 
Hoang Pham chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

Cánh báo: Các loại trái cây kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung.

Để giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau....

Xem Thêm

BIỂN TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nụ hôn mãi vấn vương Theo cuộc tình say đắm

Xem Thêm

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

BIỂN TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nụ hôn mãi vấn vương Theo cuộc tình say đắm

Xem Thêm

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Hai 17/02/2020

Các tổ chức thúc giục Chính phủ Việt Nam đóng cửa các địa điểm buôn bán động vật hoang dã (RFA)

Xem Thêm

Nhãn tiền qủa báo - Hà Thượng Thủ

Tuyệt mệnh Hán nô cũng tới nơi !

Xem Thêm

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika...

Xem Thêm

Bỗng Nhiên - Nguyễn Chí Tuyến

Bỗng nhiên người dân Trung Quốc nhận ra đất nước của họ không hùng mạnh như lời đảng cộng sản nói mà liêu xiêu, lao đao trước một con siêu vi khuẩn nhỏ bé có tên corona.

Xem Thêm

CHIM BAY MỎI CÁNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Giữa trời mây nước bao la Chim bay mỏi cánh vẫn là đứng yên

Xem Thêm

Nhật hoàng Naruhito dùng tiếng Anh đón tiếp TT Trump

Ngày 27/5, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako bất ngờ sử dụng tiếng Anh để chào đón

Xem Thêm