Cà Kê Dê Ngỗng

Trung Quốc: Những mô thức tham nhũng: “Gái” chốn quan trường

UBKT kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố 30 tội danh tham nhũng liên quan “ăn” đất công cùng những thủ đoạn tư túi từ ngân sách kích cầu mà viên chức nhà nước và giới chức lãnh đạo công ty nhà nước có thể bị phạt nặng nếu vi phạm.
Như một căn bệnh mãn tính, tham nhũng tiếp tục là đề tài nằm đầu bảng “danh mục” những vấn đề xã hội gây bức xúc công chúng nhiều nhất tại Trung Quốc.
 
Đèn lồng đỏ treo cao…

Hãy bắt đầu câu chuyện thời sự tham nhũng bằng hai scandal nhật ký. Cuối tháng 3/2010, một viên chức thuộc Sở Thương mại An Khánh (tỉnh An Huy) đã bị thộp sau khi tập hồi ký của đương sự bị vợ phát hiện và tung hê. Theo tờ Tân An Vãn Báo, đương sự (47 tuổi, được biết với tên giả Wang Cheng) đã tẩn mẩn ghi lại “những mẩu chuyện đời tôi” từ năm 2003 với nhiều chi tiết động trời, trong đó có việc phác họa kế hoạch tiến thân bằng con đường tham nhũng cũng như làm sao đạt được “mục tiêu” ngủ với 800 người đàn bà!

Năm 2003, hắn kể rằng lương lúc đó là 1.600 tệ (khoảng 4,45 triệu đồng) và kế hoạch đề ra là có được 8.000 tệ rồi lên 100.000 tệ (278,4 triệu đồng)… “Hắn bận 8 tiếng mỗi ngày để kiếm hối lộ và hắn cũng bận 8 tiếng mỗi ngày để tìm thú hưởng lạc” – một báo cáo công tố viết. Ngay trang đầu tiên nhật ký, “Wang” chép: “Năm 2003, tôi muốn ngủ với ít nhất 56 phụ nữ và nuôi 2 em bồ nhí xuất thân từ gia đình đàng hoàng”. Tổng cộng, cho đến trước khi bị lộ, “Wang” đã ngủ với khoảng 500 cô!…

Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được vấn đề tham nhũng. (Tổ chức Minh bạch thế giới xếp Trung Quốc đứng thứ 75 trong danh sách chỉ số tham nhũng công bố hồi tháng 12/2011)

Gần như cùng lúc xảy ra vụ “Wang Cheng”, nhà chức trách Trung Quốc cũng thộp cổ Hàn Phong, 53 tuổi, tội nhận hối lộ 482.000 tệ (chừng 1,3 tỉ đồng) từ năm 2002 đến 2010 khi làm việc tại Quảng Tây. Vụ việc bắt đầu được biết cũng từ những đoạn nhật ký của Hàn được tung lên mạng, miêu tả những cuộc ăn chơi sa đọa, chè chén be bét và bỏ túi hối lộ. Trong bài viết đề ngày 31/12/2007, Hàn “tổng kết” thành tích 12 tháng trước đó như sau: “2007 là một năm tốt. Công việc làm ăn trôi chảy. Thu nhập 200.000 tệ (khoảng 556 triệu đồng). Việc chinh phục các em tiến triển “đúng lộ trình”. Đây thật sự là một năm may mắn với chuyện em út. Mình cần phải chú ý đến sức khỏe để “phục vụ” các em”.

Trong các trang khác, Hàn kể chi tiết về mỗi cô mà hắn từng ngủ. Chẳng ai có thể hình dung với một kẻ chỉ là Giám đốc Cục Chống độc quyền kinh doanh thuốc lá Quảng Tây như Hàn lại có thể tham nhũng và hủ hóa đến vậy. Trong bài viết đề ngày 6/1/2007, Hàn kể rằng hắn vừa đút túi 100.000 tệ. Ngày 16/9 cùng năm, hắn viết: “Wang Shucheng mời dùng cơm trưa tại khách sạn Guijing. Chỉ có hai chúng mình. Hắn đưa hai chai Mao Đài và 50.000 tệ. Mình gửi ngân hàng 30.000; còn lại mang về”.

Cuối tháng 4/2007, 6,5 triệu “nô bộc của nhân dân” Trung Quốc đã được cảnh báo về chuyện có thể bị trục xuất khỏi đảng cũng như đối mặt án tù nếu bị phát hiện có bồ nhí – theo bộ luật mới liên quan vấn đề đạo đức đảng viên, đưa ra nhằm chống tham nhũng và chấn chỉnh hàng ngũ đảng, được đích thân Thủ tướng Ôn Gia Bảo ký. 55 điều của bộ luật là hành động đầu tiên trong lịch sử cộng sản Trung Quốc trong nỗ lực làm trong sạch bộ máy nhà nước. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6/2007, bất kỳ viên chức nhà nước nào bị phát hiện có “giấu” “quý phi” đều bị sa thải. Ngày 8/7/2007, Tối cao nhân dân pháp viện cùng Tối cao nhân dân kiểm sát viện lần đầu tiên ban hành thêm luật truy tố và trừng phạt “những ai có quan hệ đặc biệt với viên chức nhà nước” bởi họ cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tham ô tư túi thêm nghiêm trọng – một phát đạn pháp lý nhằm trực tiếp vào thành phần gái bao của bọn quan tham. Năm 2007 cũng là thời điểm đầu tiên mà Trung Quốc thực hiện cuộc khảo sát quy mô về tình trạng gia đình của viên chức nhà nước…

Ái phi chốn quan trường

Thế nhưng, một khi sâu tham nhũng đã len lỏi vào tận não bộ của những kẻ tha hóa, sự răn đe luật pháp chẳng hề khiến chúng chùn tay. Cuối tháng 1/2010, Hoàng Tùng Hữu đã bị xử án chung thân tội nhận hơn 3,9 triệu tệ (khoảng 10,8 tỉ đồng) từ bốn luật sư để ra phán quyết theo “hợp đồng” hối lộ trong khoảng thời gian từ 2005-2008 với tư cách Phó chủ tịch Tối cao nhân dân pháp viện; và biển thủ 1,2 triệu tệ từ ngân sách nhà nước năm 1997 khi còn là chủ tịch một tòa án Quảng Đông. Vụ án khiến kinh động xã hội bởi lần này kẻ tham nhũng là viên chức cấp cao nằm chót vót trong Tối cao nhân dân pháp viện – một trong những cơ quan lớn nhất bộ máy chính trị Trung Quốc… Tháng 8/2009, Trần Thiệu Cơ (sinh năm 1945) đã bị tống khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Đông bởi tội tham nhũng. Cần biết, Trần Thiệu Cơ từng là viên chức công an cấp cao tại Quảng Đông.

Năm 1998, sếp công an Trần Thiệu Cơ gây tiếng vang khi phá được nhóm giang hồ lừng danh Trương Tử Cường, bọn tội phạm từng kiếm được hàng tỉ đôla Hongkong trong vụ bắt cóc Quách Bỉnh Tương, con của trùm bất động sản Quách Đắc Thắng (người sáng lập Tập đoàn Tân Hồng Cơ địa sản, nhà thầu bất động sản lớn nhất Hongkong) và Lý Trạch Cự, con của tỉ phú Lý Gia Thành. Trương Tử Cường bị tử hình ngày 16/12/1998 ở tuổi 43. Trước vụ Trần Thiệu Cơ một tháng, Trần Đồng Hải – Chủ tịch Công ty Dầu nhà nước SINOPEC (Trung Quốc thạch hóa) – cũng bị xử tử hình treo tội nhận hối lộ 29 triệu USD!

Cáo trạng cho biết, Trần Đồng Hải đã dùng quyền bính để giúp ả nhân tình (vốn sở hữu một công ty bất động sản) giành được lợi thế mua đất giá bèo tại khu đất thuộc SINOPEC quản lý. Cuộc điều tra mở rộng còn dẫn đến việc kết liễu “sự nghiệp tham nhũng” của Đỗ Thế Thành, Bí thư – Thị trưởng thành phố Thanh Đảo kiêm Phó bí thư tỉnh Sơn Đông, người vốn tai tiếng “ăn” đất công từ các dự án quy hoạch thành phố từ năm 2007. Tháng 2/2009, Đỗ Thế Thành bị xử tù chung thân tội nhận hối lộ 872.000USD. Năm 2007, khi vụ Đỗ Thế Thành bắt đầu lùm xùm, Bộ trưởng Tài chính Kim Nhân Khánh bất ngờ từ chức, “vì lý do cá nhân”…

Có điểm gì chung giữa Trần Thiệu Cơ, Trần Đồng Hải, Đỗ Thế Thành và Kim Nhân Khánh? Tất cả đều từng chăn gối với cùng một ả nhân tình – kẻ xứng đáng được phong hàng “cao thủ” trong việc làm xộ khám bốn viên chức nhà nước cấp cao!… Chẳng phải tự nhiên mà trong diễn văn tháng 7/2009, viên chức Kỳ Bồi Văn thuộc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương nói rằng, có hơn 95% trường hợp quan tham đều dính dáng “gái gú”. Báo cáo năm 2007 của Công tố viện Trung Quốc cũng cho biết, 14 trong 16 viên chức cấp cao liên can các vụ trọng án tham nhũng kể từ 2002 đều dính dáng “đổi quyền lấy tình”. Sự kiện từng gây ồn ào cách đây không lâu là vụ Trần Lương Vũ (Thị trưởng Thượng Hải từ 2001đến 2003). Tháng 4/2008, Trần Lương Vũ bị xử 18 năm tù tội tham ô ít nhất 3,5 tỉ tệ (465 triệu USD) và bí mật lập “hậu cung” với ít nhất 11 em bồ nhí!

Trường hợp nữa là Phó thị trưởng Bắc Kinh Lưu Chí Hoa, người chịu trách nhiệm các dự án xây dựng phục vụ Thế vận hội tại thủ đô. Tháng 10/2008, Lưu bị xử tử hình treo tội tham ô 878.000USD và lạm dụng quyền hạn khi giành các hợp đồng thầu béo bở cho ả nhân tình. Thế giới quý phi của quan tham Trung Quốc trong nhiều trường hợp thậm chí còn được “chuyên sâu hóa” với nhiều tình tiết khó ngờ. Chẳng hạn Dương Phong, Phó bí thư thành phố Tuyên Thành thuộc tỉnh An Huy, kẻ xây dựng và điều hành “đội ngũ” 8 ả nhân tình theo “mô hình” quản lý doanh nghiệp mà hắn từng học và lấy bằng thạc sĩ kinh thương; trong đó, một ả được chọn làm “giám đốc điều hành” để giám sát những ả còn lại. Vụ việc bị đổ bể khi chính “giám đốc điều hành” tố giác, do Dương Phong bổ nhiệm một ả khác trẻ xinh hơn vào vị trí “lãnh đạo”… Trong một trường hợp khác, phó giám đốc điều hành một nhà máy dệt ở Hải Nam đã giấu 95 tập nhật ký trong bốn tủ sắt, ghi lại chi tiết từng người đã quan hệ cùng mẫu tóc của họ. Tất cả là 236 “em”!

Cuộc chiến không bao giờ kết thúc

Có không ít trường hợp sự việc đi xa hơn phạm vi tội danh “lợi dụng quyền lực”. Vụ án Đoạn Nghị Hòa, Bí thư thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) là một ví dụ. Ngày 5/9/2007, Đoạn bị tử hình (cùng đồng phạm vốn là đứa cháu ruột làm cảnh sát tên Trần Chí), với tội giết chết nhân tình Liễu Hải Bình. Trần Chí đã cài bom vào xe Liễu rồi điều khiển từ xa cho phát nổ. Quả bom mạnh đến mức làm biến dạng hoàn toàn chiếc xe hơi Honda và nạn nhân bị nổ tan xác khi cơ thể bị văng xa hơn 30m. Bởi tính chất nghiêm trọng sự việc, Bộ Công an lập tức cử đội điều tra viên đặc biệt xuống Tế Nam. Việc phát hiện số điện thoại của Đoạn Nghị Hòa trong chiếc di động của nạn nhân Liễu đã dẫn đến việc điều tra rộng sau đó và cuối cùng thủ phạm bị đưa ra ánh sáng.

Gặp nhau từ năm 1994 khi Liễu làm nhân viên phục vụ tại một nhà khách chính phủ, Đoạn bắt đầu chính thức đi lại với nạn nhân (vốn từng ly dị và nhỏ hơn Đoạn 30 tuổi) vào năm 2000. Đoạn Nghị Hòa đưa tiền cho nhân tình mua 2 xe hơi và 4 căn hộ trong đó có một căn tại Tế Nam giao cho mẹ đương sự đứng tên. Đoạn còn sắp xếp một vị trí trong Sở Tài chính Tế Nam cho Liễu rồi sau đó là Sở Nhà đất – Tài nguyên. Hai người chị, em của Liễu cũng được giúp tìm được việc lương cao. Tuy nhiên, lòng tham vô đáy, Liễu liên tục vòi tiền Đoạn và còn đòi cưới làm vợ chính thức. Liễu biết không ít vụ tham ô của Đoạn và bắt đầu dùng làm bằng chứng để gây sức ép tống tiền lẫn tình. Cuối cùng, Đoạn quyết định khử Liễu… Cáo trạng cho biết, Đoạn khai từng nhận và vòi hối lộ tổng cộng 1,69 triệu tệ (khoảng 4,7 tỉ đồng); đồng thời không thể giải thích số tiền 1,3 triệu tệ khác…

Đã có không biết bao nhiêu vụ “hổ đầu trảm” nặng tay (như trường hợp Trịnh Tiêu Du, Cục trưởng Cục Quản lý an toàn thực phẩm, bị tử hình năm 2007)…

Gần như cùng lúc vụ xử Đoạn Nghị Hòa, báo chí lại đưa tin về vụ Bàng Gia Ngọc, Thị trưởng Bảo Kê thuộc Thiểm Tây. Yếu tố khôi hài vụ việc thể hiện ở chỗ đồng chí “Bàng cán bộ” đã tằng tịu với 11 phụ nữ vốn là vợ của đàn em dưới trướng mình. Một lần, Bàng sử dụng đám đàn em trên để trực tiếp điều hành và thi công dự án công trình làm đổi dòng nước. Công trình bị sập chỉ sau gần một năm khánh thành. Vài trong số “kỹ sư” đàn em nói trên bị lôi ra tử hình. Phẫn nộ, vợ họ (trong “nhóm” 11 phụ nữ quan hệ bất chính với Bàng) đã hợp lực lại tố và chỉ đến lúc đó người ta mới biết Bàng là tay sát gái “tàn khốc” đến độ được mệnh danh “thị trưởng fécmơtuy”, nổi tiếng chuyên “xơi” vợ của đàn em (và thuộc hạ nào muốn được bổng lộc cũng phải hy sinh “hiến” vợ cho Bàng!)… Thế giới sa đọa của đám quan tham còn có “cao thủ” Từ Kỳ Diệu (Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô, bị bắt năm 2000, kẻ “nuôi” đến 140 bồ nhí trong đó có 2 người vốn là mẹ con ruột); Vương Thủ Nghiệp, Phó đô đốc hải quân, bị kết án tử hình năm 2006 tội biển thủ 11,5 triệu USD; Lưu Kim Bảo, Giám đốc Chi nhánh Hongkong của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, bị án tử năm 2005 tội biển thủ gần 1,5 triệu USD, trong vụ án tham nhũng gây chấn động Trung Quốc liên quan Lâm Long Phi, một bí thư thuộc Phúc Kiến, kẻ cũng bị kết án tử tội tham nhũng (tháng 5/2002, Lâm tổ chức một dạ tiệc hoành tráng cho tất cả 22 em nhân tình và tuyên bố hắn sẽ tổ chức định kỳ hàng năm để chọn ra em nào “đáng yêu” nhất)…

Ngày 18/5/2010, Hoàng Quang Dụ – tỉ phú từng tuần báo Time (Mỹ) đánh giá là người giàu nhất Trung Quốc năm 2005 với tài sản 6,3 tỉ USD, chủ Tập đoàn điện gia dụng GOME (Quốc Mỹ điện khí; một trong 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2008) – đã bị xử 14 năm tù tội giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán và hối lộ viên chức cấp cao. Danh sách viên chức tham nhũng dính dáng Hoàng Quang Dụ phải nói là toàn thứ dữ: Tương Hoài Châu (Phó giám đốc Cục Điều tra tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an) với tội nhận 1,06 triệu tệ; Tôn Hải Đình (Giám đốc Cục Điều tra thuế nhà nước) với tội nhận 1 triệu tệ; Trịnh Thiểu Đông (thứ trưởng Bộ Công an); Quách Kinh Nghị (thanh tra Bộ Thương mại); Hứa Tông Hành (thị trưởng Thâm Quyến)…

Thật khó có thể kể hết tất cả các vụ trọng án tham nhũng Trung Quốc chỉ trong một bài viết. Trong 30 năm mở cửa và đổi mới cơ cấu kinh tế, 4.000 viên chức tình nghi phạm tội với số tiền biển thủ tổng cộng khoảng 50 tỉ USD đã chuồn khỏi Trung Quốc. Chỉ từ 2004 đến đầu 2008, 35 lãnh đạo cấp tỉnh đã bị phanh phui nhận hối lộ hoặc biển thủ. Năm 2008, khắp Trung Quốc, 41.179 đối tượng đã bị điều tra các tội liên quan tham nhũng. Và chỉ riêng Bắc Kinh, năm 2009, công tố viên đã lập hồ sơ truy tố 19 lãnh đạo cục và 48 lãnh đạo các bộ phận khác liên quan bộ máy công quyền. Tờ Hoàn Cầu (ấn bản thuộc Tập đoàn Nhân dân nhật báo) cho biết thêm, trong năm 2009, 14 viên chức cấp bộ hoặc cấp tỉnh đã bị sa thải tội tham nhũng (nhiều nhất trong 3 thập niên qua); và số viên chức bị bắt tội biển thủ hơn 1 triệu tệ vào năm 2009 cũng tăng gần 1/5 so với năm 2008…

Tính từ năm 2000 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 viên chức từ trung ương đến địa phương bị lôi cổ ra ánh sáng với tội tham nhũng. Vài năm gần đây, tham nhũng len lỏi vào cả quân đội. Chẳng phải tự nhiên mà ngày 22/6/2012, Bắc Kinh đã yêu cầu giới sĩ quan quân đội phải công bố thu nhập và kê khai tài sản. Sau khi vụ Bạc Hy Lai bị phanh phui, người ta đã thấy mức độ tham nhũng của giới chức cấp cao Trung Quốc như thế nào. Mới đây, ngày 24/6/2012, tờ Nhân Dân nhật báo cho biết, Hoàng Thắng, cựu phó tỉnh trưởng Sơn Đông, đã từng lợi dụng quyền hạn để thu vén “một số lượng khổng lồ” quà cáp và tiền mặt. Tờ Thượng Hải nhật báo thuật rằng, Hoàng Thắng đã nhận số tiền hối lộ lên đến 9 tỉ USD và có một hậu cung với 46 em chân dài…

Theo Lư Trung
PetroTimes

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Trung Quốc: Những mô thức tham nhũng: “Gái” chốn quan trường

UBKT kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công bố 30 tội danh tham nhũng liên quan “ăn” đất công cùng những thủ đoạn tư túi từ ngân sách kích cầu mà viên chức nhà nước và giới chức lãnh đạo công ty nhà nước có thể bị phạt nặng nếu vi phạm.
Như một căn bệnh mãn tính, tham nhũng tiếp tục là đề tài nằm đầu bảng “danh mục” những vấn đề xã hội gây bức xúc công chúng nhiều nhất tại Trung Quốc.
 
Đèn lồng đỏ treo cao…

Hãy bắt đầu câu chuyện thời sự tham nhũng bằng hai scandal nhật ký. Cuối tháng 3/2010, một viên chức thuộc Sở Thương mại An Khánh (tỉnh An Huy) đã bị thộp sau khi tập hồi ký của đương sự bị vợ phát hiện và tung hê. Theo tờ Tân An Vãn Báo, đương sự (47 tuổi, được biết với tên giả Wang Cheng) đã tẩn mẩn ghi lại “những mẩu chuyện đời tôi” từ năm 2003 với nhiều chi tiết động trời, trong đó có việc phác họa kế hoạch tiến thân bằng con đường tham nhũng cũng như làm sao đạt được “mục tiêu” ngủ với 800 người đàn bà!

Năm 2003, hắn kể rằng lương lúc đó là 1.600 tệ (khoảng 4,45 triệu đồng) và kế hoạch đề ra là có được 8.000 tệ rồi lên 100.000 tệ (278,4 triệu đồng)… “Hắn bận 8 tiếng mỗi ngày để kiếm hối lộ và hắn cũng bận 8 tiếng mỗi ngày để tìm thú hưởng lạc” – một báo cáo công tố viết. Ngay trang đầu tiên nhật ký, “Wang” chép: “Năm 2003, tôi muốn ngủ với ít nhất 56 phụ nữ và nuôi 2 em bồ nhí xuất thân từ gia đình đàng hoàng”. Tổng cộng, cho đến trước khi bị lộ, “Wang” đã ngủ với khoảng 500 cô!…

Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được vấn đề tham nhũng. (Tổ chức Minh bạch thế giới xếp Trung Quốc đứng thứ 75 trong danh sách chỉ số tham nhũng công bố hồi tháng 12/2011)

Gần như cùng lúc xảy ra vụ “Wang Cheng”, nhà chức trách Trung Quốc cũng thộp cổ Hàn Phong, 53 tuổi, tội nhận hối lộ 482.000 tệ (chừng 1,3 tỉ đồng) từ năm 2002 đến 2010 khi làm việc tại Quảng Tây. Vụ việc bắt đầu được biết cũng từ những đoạn nhật ký của Hàn được tung lên mạng, miêu tả những cuộc ăn chơi sa đọa, chè chén be bét và bỏ túi hối lộ. Trong bài viết đề ngày 31/12/2007, Hàn “tổng kết” thành tích 12 tháng trước đó như sau: “2007 là một năm tốt. Công việc làm ăn trôi chảy. Thu nhập 200.000 tệ (khoảng 556 triệu đồng). Việc chinh phục các em tiến triển “đúng lộ trình”. Đây thật sự là một năm may mắn với chuyện em út. Mình cần phải chú ý đến sức khỏe để “phục vụ” các em”.

Trong các trang khác, Hàn kể chi tiết về mỗi cô mà hắn từng ngủ. Chẳng ai có thể hình dung với một kẻ chỉ là Giám đốc Cục Chống độc quyền kinh doanh thuốc lá Quảng Tây như Hàn lại có thể tham nhũng và hủ hóa đến vậy. Trong bài viết đề ngày 6/1/2007, Hàn kể rằng hắn vừa đút túi 100.000 tệ. Ngày 16/9 cùng năm, hắn viết: “Wang Shucheng mời dùng cơm trưa tại khách sạn Guijing. Chỉ có hai chúng mình. Hắn đưa hai chai Mao Đài và 50.000 tệ. Mình gửi ngân hàng 30.000; còn lại mang về”.

Cuối tháng 4/2007, 6,5 triệu “nô bộc của nhân dân” Trung Quốc đã được cảnh báo về chuyện có thể bị trục xuất khỏi đảng cũng như đối mặt án tù nếu bị phát hiện có bồ nhí – theo bộ luật mới liên quan vấn đề đạo đức đảng viên, đưa ra nhằm chống tham nhũng và chấn chỉnh hàng ngũ đảng, được đích thân Thủ tướng Ôn Gia Bảo ký. 55 điều của bộ luật là hành động đầu tiên trong lịch sử cộng sản Trung Quốc trong nỗ lực làm trong sạch bộ máy nhà nước. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6/2007, bất kỳ viên chức nhà nước nào bị phát hiện có “giấu” “quý phi” đều bị sa thải. Ngày 8/7/2007, Tối cao nhân dân pháp viện cùng Tối cao nhân dân kiểm sát viện lần đầu tiên ban hành thêm luật truy tố và trừng phạt “những ai có quan hệ đặc biệt với viên chức nhà nước” bởi họ cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tham ô tư túi thêm nghiêm trọng – một phát đạn pháp lý nhằm trực tiếp vào thành phần gái bao của bọn quan tham. Năm 2007 cũng là thời điểm đầu tiên mà Trung Quốc thực hiện cuộc khảo sát quy mô về tình trạng gia đình của viên chức nhà nước…

Ái phi chốn quan trường

Thế nhưng, một khi sâu tham nhũng đã len lỏi vào tận não bộ của những kẻ tha hóa, sự răn đe luật pháp chẳng hề khiến chúng chùn tay. Cuối tháng 1/2010, Hoàng Tùng Hữu đã bị xử án chung thân tội nhận hơn 3,9 triệu tệ (khoảng 10,8 tỉ đồng) từ bốn luật sư để ra phán quyết theo “hợp đồng” hối lộ trong khoảng thời gian từ 2005-2008 với tư cách Phó chủ tịch Tối cao nhân dân pháp viện; và biển thủ 1,2 triệu tệ từ ngân sách nhà nước năm 1997 khi còn là chủ tịch một tòa án Quảng Đông. Vụ án khiến kinh động xã hội bởi lần này kẻ tham nhũng là viên chức cấp cao nằm chót vót trong Tối cao nhân dân pháp viện – một trong những cơ quan lớn nhất bộ máy chính trị Trung Quốc… Tháng 8/2009, Trần Thiệu Cơ (sinh năm 1945) đã bị tống khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Đông bởi tội tham nhũng. Cần biết, Trần Thiệu Cơ từng là viên chức công an cấp cao tại Quảng Đông.

Năm 1998, sếp công an Trần Thiệu Cơ gây tiếng vang khi phá được nhóm giang hồ lừng danh Trương Tử Cường, bọn tội phạm từng kiếm được hàng tỉ đôla Hongkong trong vụ bắt cóc Quách Bỉnh Tương, con của trùm bất động sản Quách Đắc Thắng (người sáng lập Tập đoàn Tân Hồng Cơ địa sản, nhà thầu bất động sản lớn nhất Hongkong) và Lý Trạch Cự, con của tỉ phú Lý Gia Thành. Trương Tử Cường bị tử hình ngày 16/12/1998 ở tuổi 43. Trước vụ Trần Thiệu Cơ một tháng, Trần Đồng Hải – Chủ tịch Công ty Dầu nhà nước SINOPEC (Trung Quốc thạch hóa) – cũng bị xử tử hình treo tội nhận hối lộ 29 triệu USD!

Cáo trạng cho biết, Trần Đồng Hải đã dùng quyền bính để giúp ả nhân tình (vốn sở hữu một công ty bất động sản) giành được lợi thế mua đất giá bèo tại khu đất thuộc SINOPEC quản lý. Cuộc điều tra mở rộng còn dẫn đến việc kết liễu “sự nghiệp tham nhũng” của Đỗ Thế Thành, Bí thư – Thị trưởng thành phố Thanh Đảo kiêm Phó bí thư tỉnh Sơn Đông, người vốn tai tiếng “ăn” đất công từ các dự án quy hoạch thành phố từ năm 2007. Tháng 2/2009, Đỗ Thế Thành bị xử tù chung thân tội nhận hối lộ 872.000USD. Năm 2007, khi vụ Đỗ Thế Thành bắt đầu lùm xùm, Bộ trưởng Tài chính Kim Nhân Khánh bất ngờ từ chức, “vì lý do cá nhân”…

Có điểm gì chung giữa Trần Thiệu Cơ, Trần Đồng Hải, Đỗ Thế Thành và Kim Nhân Khánh? Tất cả đều từng chăn gối với cùng một ả nhân tình – kẻ xứng đáng được phong hàng “cao thủ” trong việc làm xộ khám bốn viên chức nhà nước cấp cao!… Chẳng phải tự nhiên mà trong diễn văn tháng 7/2009, viên chức Kỳ Bồi Văn thuộc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương nói rằng, có hơn 95% trường hợp quan tham đều dính dáng “gái gú”. Báo cáo năm 2007 của Công tố viện Trung Quốc cũng cho biết, 14 trong 16 viên chức cấp cao liên can các vụ trọng án tham nhũng kể từ 2002 đều dính dáng “đổi quyền lấy tình”. Sự kiện từng gây ồn ào cách đây không lâu là vụ Trần Lương Vũ (Thị trưởng Thượng Hải từ 2001đến 2003). Tháng 4/2008, Trần Lương Vũ bị xử 18 năm tù tội tham ô ít nhất 3,5 tỉ tệ (465 triệu USD) và bí mật lập “hậu cung” với ít nhất 11 em bồ nhí!

Trường hợp nữa là Phó thị trưởng Bắc Kinh Lưu Chí Hoa, người chịu trách nhiệm các dự án xây dựng phục vụ Thế vận hội tại thủ đô. Tháng 10/2008, Lưu bị xử tử hình treo tội tham ô 878.000USD và lạm dụng quyền hạn khi giành các hợp đồng thầu béo bở cho ả nhân tình. Thế giới quý phi của quan tham Trung Quốc trong nhiều trường hợp thậm chí còn được “chuyên sâu hóa” với nhiều tình tiết khó ngờ. Chẳng hạn Dương Phong, Phó bí thư thành phố Tuyên Thành thuộc tỉnh An Huy, kẻ xây dựng và điều hành “đội ngũ” 8 ả nhân tình theo “mô hình” quản lý doanh nghiệp mà hắn từng học và lấy bằng thạc sĩ kinh thương; trong đó, một ả được chọn làm “giám đốc điều hành” để giám sát những ả còn lại. Vụ việc bị đổ bể khi chính “giám đốc điều hành” tố giác, do Dương Phong bổ nhiệm một ả khác trẻ xinh hơn vào vị trí “lãnh đạo”… Trong một trường hợp khác, phó giám đốc điều hành một nhà máy dệt ở Hải Nam đã giấu 95 tập nhật ký trong bốn tủ sắt, ghi lại chi tiết từng người đã quan hệ cùng mẫu tóc của họ. Tất cả là 236 “em”!

Cuộc chiến không bao giờ kết thúc

Có không ít trường hợp sự việc đi xa hơn phạm vi tội danh “lợi dụng quyền lực”. Vụ án Đoạn Nghị Hòa, Bí thư thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) là một ví dụ. Ngày 5/9/2007, Đoạn bị tử hình (cùng đồng phạm vốn là đứa cháu ruột làm cảnh sát tên Trần Chí), với tội giết chết nhân tình Liễu Hải Bình. Trần Chí đã cài bom vào xe Liễu rồi điều khiển từ xa cho phát nổ. Quả bom mạnh đến mức làm biến dạng hoàn toàn chiếc xe hơi Honda và nạn nhân bị nổ tan xác khi cơ thể bị văng xa hơn 30m. Bởi tính chất nghiêm trọng sự việc, Bộ Công an lập tức cử đội điều tra viên đặc biệt xuống Tế Nam. Việc phát hiện số điện thoại của Đoạn Nghị Hòa trong chiếc di động của nạn nhân Liễu đã dẫn đến việc điều tra rộng sau đó và cuối cùng thủ phạm bị đưa ra ánh sáng.

Gặp nhau từ năm 1994 khi Liễu làm nhân viên phục vụ tại một nhà khách chính phủ, Đoạn bắt đầu chính thức đi lại với nạn nhân (vốn từng ly dị và nhỏ hơn Đoạn 30 tuổi) vào năm 2000. Đoạn Nghị Hòa đưa tiền cho nhân tình mua 2 xe hơi và 4 căn hộ trong đó có một căn tại Tế Nam giao cho mẹ đương sự đứng tên. Đoạn còn sắp xếp một vị trí trong Sở Tài chính Tế Nam cho Liễu rồi sau đó là Sở Nhà đất – Tài nguyên. Hai người chị, em của Liễu cũng được giúp tìm được việc lương cao. Tuy nhiên, lòng tham vô đáy, Liễu liên tục vòi tiền Đoạn và còn đòi cưới làm vợ chính thức. Liễu biết không ít vụ tham ô của Đoạn và bắt đầu dùng làm bằng chứng để gây sức ép tống tiền lẫn tình. Cuối cùng, Đoạn quyết định khử Liễu… Cáo trạng cho biết, Đoạn khai từng nhận và vòi hối lộ tổng cộng 1,69 triệu tệ (khoảng 4,7 tỉ đồng); đồng thời không thể giải thích số tiền 1,3 triệu tệ khác…

Đã có không biết bao nhiêu vụ “hổ đầu trảm” nặng tay (như trường hợp Trịnh Tiêu Du, Cục trưởng Cục Quản lý an toàn thực phẩm, bị tử hình năm 2007)…

Gần như cùng lúc vụ xử Đoạn Nghị Hòa, báo chí lại đưa tin về vụ Bàng Gia Ngọc, Thị trưởng Bảo Kê thuộc Thiểm Tây. Yếu tố khôi hài vụ việc thể hiện ở chỗ đồng chí “Bàng cán bộ” đã tằng tịu với 11 phụ nữ vốn là vợ của đàn em dưới trướng mình. Một lần, Bàng sử dụng đám đàn em trên để trực tiếp điều hành và thi công dự án công trình làm đổi dòng nước. Công trình bị sập chỉ sau gần một năm khánh thành. Vài trong số “kỹ sư” đàn em nói trên bị lôi ra tử hình. Phẫn nộ, vợ họ (trong “nhóm” 11 phụ nữ quan hệ bất chính với Bàng) đã hợp lực lại tố và chỉ đến lúc đó người ta mới biết Bàng là tay sát gái “tàn khốc” đến độ được mệnh danh “thị trưởng fécmơtuy”, nổi tiếng chuyên “xơi” vợ của đàn em (và thuộc hạ nào muốn được bổng lộc cũng phải hy sinh “hiến” vợ cho Bàng!)… Thế giới sa đọa của đám quan tham còn có “cao thủ” Từ Kỳ Diệu (Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô, bị bắt năm 2000, kẻ “nuôi” đến 140 bồ nhí trong đó có 2 người vốn là mẹ con ruột); Vương Thủ Nghiệp, Phó đô đốc hải quân, bị kết án tử hình năm 2006 tội biển thủ 11,5 triệu USD; Lưu Kim Bảo, Giám đốc Chi nhánh Hongkong của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, bị án tử năm 2005 tội biển thủ gần 1,5 triệu USD, trong vụ án tham nhũng gây chấn động Trung Quốc liên quan Lâm Long Phi, một bí thư thuộc Phúc Kiến, kẻ cũng bị kết án tử tội tham nhũng (tháng 5/2002, Lâm tổ chức một dạ tiệc hoành tráng cho tất cả 22 em nhân tình và tuyên bố hắn sẽ tổ chức định kỳ hàng năm để chọn ra em nào “đáng yêu” nhất)…

Ngày 18/5/2010, Hoàng Quang Dụ – tỉ phú từng tuần báo Time (Mỹ) đánh giá là người giàu nhất Trung Quốc năm 2005 với tài sản 6,3 tỉ USD, chủ Tập đoàn điện gia dụng GOME (Quốc Mỹ điện khí; một trong 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2008) – đã bị xử 14 năm tù tội giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán và hối lộ viên chức cấp cao. Danh sách viên chức tham nhũng dính dáng Hoàng Quang Dụ phải nói là toàn thứ dữ: Tương Hoài Châu (Phó giám đốc Cục Điều tra tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an) với tội nhận 1,06 triệu tệ; Tôn Hải Đình (Giám đốc Cục Điều tra thuế nhà nước) với tội nhận 1 triệu tệ; Trịnh Thiểu Đông (thứ trưởng Bộ Công an); Quách Kinh Nghị (thanh tra Bộ Thương mại); Hứa Tông Hành (thị trưởng Thâm Quyến)…

Thật khó có thể kể hết tất cả các vụ trọng án tham nhũng Trung Quốc chỉ trong một bài viết. Trong 30 năm mở cửa và đổi mới cơ cấu kinh tế, 4.000 viên chức tình nghi phạm tội với số tiền biển thủ tổng cộng khoảng 50 tỉ USD đã chuồn khỏi Trung Quốc. Chỉ từ 2004 đến đầu 2008, 35 lãnh đạo cấp tỉnh đã bị phanh phui nhận hối lộ hoặc biển thủ. Năm 2008, khắp Trung Quốc, 41.179 đối tượng đã bị điều tra các tội liên quan tham nhũng. Và chỉ riêng Bắc Kinh, năm 2009, công tố viên đã lập hồ sơ truy tố 19 lãnh đạo cục và 48 lãnh đạo các bộ phận khác liên quan bộ máy công quyền. Tờ Hoàn Cầu (ấn bản thuộc Tập đoàn Nhân dân nhật báo) cho biết thêm, trong năm 2009, 14 viên chức cấp bộ hoặc cấp tỉnh đã bị sa thải tội tham nhũng (nhiều nhất trong 3 thập niên qua); và số viên chức bị bắt tội biển thủ hơn 1 triệu tệ vào năm 2009 cũng tăng gần 1/5 so với năm 2008…

Tính từ năm 2000 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 viên chức từ trung ương đến địa phương bị lôi cổ ra ánh sáng với tội tham nhũng. Vài năm gần đây, tham nhũng len lỏi vào cả quân đội. Chẳng phải tự nhiên mà ngày 22/6/2012, Bắc Kinh đã yêu cầu giới sĩ quan quân đội phải công bố thu nhập và kê khai tài sản. Sau khi vụ Bạc Hy Lai bị phanh phui, người ta đã thấy mức độ tham nhũng của giới chức cấp cao Trung Quốc như thế nào. Mới đây, ngày 24/6/2012, tờ Nhân Dân nhật báo cho biết, Hoàng Thắng, cựu phó tỉnh trưởng Sơn Đông, đã từng lợi dụng quyền hạn để thu vén “một số lượng khổng lồ” quà cáp và tiền mặt. Tờ Thượng Hải nhật báo thuật rằng, Hoàng Thắng đã nhận số tiền hối lộ lên đến 9 tỉ USD và có một hậu cung với 46 em chân dài…

Theo Lư Trung
PetroTimes

BẢN TIN MỚI NHẤT

Cánh báo: Các loại trái cây kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung.

Để giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về các loại hoa quả không nên ăn chung với nhau....

Xem Thêm

BIỂN TỐI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nụ hôn mãi vấn vương Theo cuộc tình say đắm

Xem Thêm

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG Peter C.T.

Tôi không thích nói tục. Tôi càng không thích dùng những từ ngữ thiếu thanh tao. Khi chọn chữ ĐĨ BÚT và ĐĨ MIỆNG cho tựa bài viết, tôi không vui, không hài lòng chút nào cả.

Xem Thêm

CS Bắc Hàn Tàn Mạt, Mỹ Hốt Bạc Dài Dài - Vi Anh

Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Hai 17/02/2020

Các tổ chức thúc giục Chính phủ Việt Nam đóng cửa các địa điểm buôn bán động vật hoang dã (RFA)

Xem Thêm

Nhãn tiền qủa báo - Hà Thượng Thủ

Tuyệt mệnh Hán nô cũng tới nơi !

Xem Thêm

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika...

Xem Thêm

Bỗng Nhiên - Nguyễn Chí Tuyến

Bỗng nhiên người dân Trung Quốc nhận ra đất nước của họ không hùng mạnh như lời đảng cộng sản nói mà liêu xiêu, lao đao trước một con siêu vi khuẩn nhỏ bé có tên corona.

Xem Thêm

CHIM BAY MỎI CÁNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Giữa trời mây nước bao la Chim bay mỏi cánh vẫn là đứng yên

Xem Thêm

Nhật hoàng Naruhito dùng tiếng Anh đón tiếp TT Trump

Ngày 27/5, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako bất ngờ sử dụng tiếng Anh để chào đón

Xem Thêm

Báo Trung cộng ghi tiêu đề “Tới Vũ Hán đi” sau sự xuất hiện của ông Tập Cận Bình - Minh Lam

Vào ngày 10/2, sự xuất hiện hiếm hoi của ông Tập Cận Bình kể từ khi dịch virus corona bùng phát tại Vũ Hán, đã được truyền thông Trung cộng đưa tin rầm rộ.

Xem Thêm