Đoạn Đường Chiến Binh

Vẫn đắc cử Tổng thống Mỹ dù thua hàng triệu phiếu phổ thông

(HNPD) Trong số các cuộc bầu cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, có 5 người thắng cử nhờ số phiếu cử tri đoàn dù thua về phiếu phổ thông., có khi hàng triệu…

 Số 63  - Các tổng thống Mỹ :       

Vẫn đắc cử Tổng thống Mỹ dù thua hàng triệu phiếu phổ thông

30/07/2020    

    Trong số các cuộc bầu cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, có 5 người thắng cử nhờ số phiếu cử tri đoàn dù thua về phiếu phổ thông., có khi hàng triệu…


John Quincy Adams (1824)

   Đây là một trong hai trường hợp đắc cử tổng thống lần đầu tiên thua cả phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri.


John Quincy Adams, Tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ

Bốn ứng cử viên tổng thống năm 1824 đều là thành viên của Đảng Cộng hòa - Dân chủ. Đó là Andrew Jackson, John Quincy Adams, William Crawford and Henry Clay. Khi kiểm phiếu, Andrew Jackson giành được nhiều phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri nhất, nhưng lại thiếu 32 phiếu mới đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Trong trường hợp không có ứng viên tổng thống nào giành được đa số phiếu đại cử tri, Hạ viện có quyền bầu tổng thống theo hiến pháp. Henry Clay là chủ tịch hạ viện nên bị loại khỏi danh sách. Hạ viện đã bầu Adams, dù Jackson giành được 99 phiếu đại cử tri trong khi Adams chỉ được 84 phiếu. Khi Adams lên làm Tổng thống và bổ nhiệm Henry Clay làm Ngoại trưởng, Jackson tức giận và buộc tội các đối thủ gian lận.


Rutherford B. Hayes (1876)

Cuộc bầu cử năm 1876 là một trận đua đầy tranh cãi giữa ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes và ứng viên đảng Dân chủ Samuel Tilden. Khi kiểm phiếu, Tilden đã giành được 184 phiếu đại cử tri, thiếu đúng một phiếu để đạt đa số phiếu. Hayes chỉ giành được 165 phiếu, nhưng vẫn còn 20 phiếu đang gây tranh cãi.


Rutherford B. Hayes, Tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ

Đảng Cộng hòa phản đối kết quả từ Florida, Louisiana và Nam Carolina, vì cả hai bên tuyên bố ứng cử viên của họ đã giành chiến thắng tại các bang này. Vì vậy, Quốc hội đã thành lập một Ủy ban bầu cử liên bang lưỡng đảng và Ủy ban này đã trao tất cả 20 phiếu tranh chấp cho Hayes, người đã giành chiến thắng sít sao với 185 phiếu so với 184 của Tilden.

Lý do Hayes giành được số phiếu này là do giữa hai đảng đã có một thỏa thuận. Đảng Dân chủ đồng ý để Hayes trở thành tổng thống với điều kiện đảng Cộng hòa rút hết quân khỏi Liên minh miền Nam. Đây cũng là một trong những lý do khiến Thời kỳ tái thiết chấm dứt vào năm 1877.


Benjamin Harrison (1888)

Cuộc đua năm 1888 giữa Tổng thống Dân chủ đương nhiệm Grover Cleveland và đối thủ đảng Cộng hòa Benjamin Harrison đầy những gian lận và hối lộ. Cả hai bên cáo buộc nhau mua chuộc cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình. Những cử tri “trôi nổi” không trung thành với bất cứ một đảng nào có thể bán cho người trả giá cao nhất.


Chân dung tổng thống Benjamin Harrison năm 1888

Cuối cùng, Cleveland và đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở toàn bộ miền Nam trong khi đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở miền Bắc và miền Tây, bao gồm cả bang Indiana quê hương của Cleveland với tỷ lệ sít sao. Cleveland đã giành được hơn 90.000 phiếu bầu phổ thông nhưng lại thua số phiếu đại cử tri với tỷ lệ 233 - 168.

    Bốn năm sau, Cleveland lại ra tranh cử và đánh bại Harrison, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất đảm nhiệm hai nhiệm kỳ không liên tiếp.


George W. Bush (2000)

Sau 112 năm kết quả bầu cử đã trở lại bình thường với người giành đa số phiếu đại cử tri đoàn cũng giành đa số phiếu phổ thông, cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 gây nhiều tranh cãi đến mức tòa án tối cao phải can thiệp.

Cuộc cạnh tranh diễn ra giữa ứng viên đảng Cộng Hòa George W. Bush và ứng viên đảng Dân chủ Al Gore. Vào đêm bầu cử, kết quả rất sít sao với ba tiểu bang Oregon, New Mexico và Florida. Gore cuối cùng đã giành chiến thắng ở bang Oregon và New Mexico với tỷ lệ sát nút (chỉ có 365 phiếu ở New Mexico), khiến bang Florida phải quyết định ai làm tổng thống.

Cuộc đua ở Florida sít sao đến mức các nhà chức trách phải tiến hành tái kiểm phiếu. Ngoại trưởng bang Florida Kinda Harris tuyên bố ông Bush là người chiến thắng với 537 phiếu bầu. Gore khởi kiện và cho rằng không phải tất cả các lá phiếu đều được tính. Vẫn còn hàng đống phiếu đục lỗ lâp lửng bị coi là không hợp lệ vì lỗi của cử tri.Tòa thượng thẩm Florida đứng về phía Gore, nhưng Bush đã kháng cáo lên tòa án tối cao liên bang. Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Bush đã đảo ngược phán quyết của tòa án Florida và tạm dừng lệnh tái kiểm phiếu. Nắm trong tay bang Florida, Bush đã chiến thắng phiếu đại cử tri với tỷ lệ 271-266, dù ít hơn Gore hơn 500.000 phiếu phổ thông.


Donald Trump (2016 )

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bất ngờ đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, mặc dù cựu Đệ nhất phu nhân giành được nhiều hơn 2,8 triệu phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Clinton đã thể hiện rất tốt ở các thành phố lớn và các bang đông dân như California và New York. Bà đã đánh bại ông Trump với 30 điểm phần trăm ở bang California và 22,5 điểm phần trăm ở New York. Nhưng ông Trump đã chiến thắng sít sao ở các bang chiến trường như Wisconsin (0,8%), Pennsylvania (0,7%) và Michigan (0,2%).

Cuối cùng, dù thua hàng triệu phiếu phổ thông, nhưng ông Trump vẫn giành chiến thắng thuyết phục nhờ 304 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton chỉ được 227 phiếu….

                                                                                       *

   Lối bầu cử của Mỹ quả thực …chẳng giống ai ở trên cõi đời này, dầu cho Hiến Pháp, luật lệ của nước Mỹ đã chứng minh được cái lý do tại sao người ta phải áp dụng kiểu đó, và cái lối bầu cử kiểu đó đã tồn tại trên đất nước văn minh, tiến bộ hàng đầu của thế giới từ bao nhiêu năm nay, không ai…dám thay đổi nó…Có những lần, ứng viên tổng thống  nọ đã nắm chắc phần thắng trong tay vì biết rằng số phiếu phổ thông ( popular votes )  nằm trong tay mình hơn đối thủ hàng triệu, cả vài triệu phiếu mà  cuối cùng lại thua mới đau chớ ! Thế giới loài người có ai chơi kiểu bầu bán như thế này đâu ? Có ai trên đời này lại …thắng phiếu phổ thông ở tiểu bang này, tiểu bang nọ chỉ với số phiếu cò con, vài ba phiếu vớ vẩn lại hốt hết số phiếu cử tri đoàn  ( electoral votes ) của cả tiểu bang, mà chính cái loại phiếu thứ 2 này mới quyết định sự thắng bại của cuốc bầu cử mà thôi…Cái vụ thất cử kiểu này làm cho lắm nhân vật đã tính toán trong đầu chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ nhậm chức “ Chủ nhân Tòa Bạch Ốc “ tưng bừng hoa lá cành…Thế mà kết cuộc thực sự lại thua đau như hoạn…muốn móc súng ra… tự sát cho rồi…

   Một tay bợm nhậu, trong lúc đã xỉn xỉn tí ti, la lớn : cái lối bầu cử không giồng ai trên đời này, dễ dàng gây ra biết bao nhiêu tranh cãi loạn xà ngầu, tùm lum tà la…Cái lối bầu cử không giống ai này chỉ thích hợp với lý luận của thời đại ngày xưa, lúc mà đất nước này còn kỳ thị tùm lum…trắng đen, xanh đỏ, tím vàng, cái lúc mà đàn bà, phụ nữ

còn bị coi rẻ, coi thường thua cả…con chó, con mèo, nói chi thua đám đàn ông…tối ngày chỉ biết có nhậu…Ngày nay, xã hội, đất nước của ta đã văn minh, tiến bộ số 1 loài người, ai còn dám kỳ thị…trắng đen, xanh đỏ, tím vàng giơ tay coi ! Ngày nay đàn bà, phụ nữ của ta đã …leo lên đầu, lên cổ đám đàn ông, tí ti con kiến nữa thì đầu năm 2017, nước Mỹ đã có tổng thống không phải là đàn ông mà là phụ nữ thứ thiệt đàng hoàng. Vậy thì cái lối bầu cử chẳng giống ai trên đời này của phe ta, sớm muộn cũng phải chỉnh sửa lại cho hợp tình, hợp lý, chớ không thể cứ mãi mãi…đắm chìm trong cái vũng lầy rắc rối lôi thôi . Thế giới loài người chẳng ai chấp nhận…kết quả bầu cử, được cử tri, được người dân đông đảo hơn hàng mấy triệu người tín nhiệm,bỏ phiếu cho mình làm chủ Tòa Bạch Ốc rõ ràng, không gian lận tào lao chi cả mà kết cục lại bị thua…là cái thống chế gì ? Xưa rồi Diễm ơi !

      Bợm nhậu kiêm nghề Thầy Bói phán rằng : sớm muộn chi thì cái lối bầu cử chẳng giống ai đó cũng phải bị hủy bỏ sau những  màn…biểu tình loạn xà ngầu, kinh khủng khắp nơi, kèm theo những màn phá phách tùm lum, loạn trời, loạn đất, làm cho các ông, các bà trong Quốc Hội, lưỡng viện nhà trên, nhà dưới hoảng hốt, vội vàng họp nhau lại , mần cái mới ngon lành hơn và cho cái kiểu bầu cử chẳng giống ai trên đời   đó…đi chỗ khác mà chơi cho được việc !!!.


                                                                       Lão Phan (HNPD)

************************Số 118  - Chuyện thời sự :

2 người chết, 4 người bị thương gần Đại học San Jose State 

September 16, 2020


SAN JOSE, California – Cảnh sát San Jose đang điều tra một vụ xả súng hàng loạt vào đêm thứ Ba khiến hai người chết và bốn người khác bị thương. 

Ban đầu, cảnh sát cho biết có 5 người đã bị bắn. 

Tiếng súng nổ ra vào khoảng 10 giờ tối trên Đường số 8 Nam, gần Phố Margaret, ngay phía nam khuôn viên Đại học San Jose State 

Một phát ngôn nhân của cảnh sát cho biết nhà chức trách đã nhận được cuộc gọi về một người bị bắn tại địa điểm đó, nhưng khi các cảnh sát đến hiện trường, họ tìm thấy 5 người đã bị bắn.

Hai trong số các nạn nhân được cho là đã chết tại hiện trường, Sgt. Christian Camarillo nói. Những người khác đã được đưa đến bệnh viện địa phương. 

Đây là vụ giết người thứ 27 và 28 của San Jose trong năm 2020.

Cảnh sát đã không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào. Các nhà chức trách cho biết không có mô tả nghi cạn vào thời điểm này.

Kris Grischott sống gần đó và nghe thấy một số tiếng súng. 

“Tôi nghe thấy năm phát súng nổ và sau đó nghe thấy một loạt tiếng la hét,” Grischott nói. Anh quay vào nhà và bảo vợ khóa cửa.

                                                                                    *


Lúc này trăm sự phải lo,

Thành ra súng đạn là trò hổng ke…

Giết nhau cứ giết tóe loe,

Chết chi cũng chết một bè mà thôi.

Make America Great…mệt  rồi,

Nói cho nó sướng, khơi khơi vậy mà…

Bố ai dám đụng vào Ma,

Cho dăm lá phiếu…í …a …có đường

Phen này vớ vẩn Trời thương

Biết đâu lại trúng con đường chạy đua

Ngai vàng ta chiếm ngôi Vua,

White House làm Chủ một…phùa cho coi !

Chết ai, giao nó cho Trời…

Ta lo ..đại sự hết hơi đây nè…


         Lão  Phan, (HNPD)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Vẫn đắc cử Tổng thống Mỹ dù thua hàng triệu phiếu phổ thông

(HNPD) Trong số các cuộc bầu cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, có 5 người thắng cử nhờ số phiếu cử tri đoàn dù thua về phiếu phổ thông., có khi hàng triệu…

 Số 63  - Các tổng thống Mỹ :       

Vẫn đắc cử Tổng thống Mỹ dù thua hàng triệu phiếu phổ thông

30/07/2020    

    Trong số các cuộc bầu cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, có 5 người thắng cử nhờ số phiếu cử tri đoàn dù thua về phiếu phổ thông., có khi hàng triệu…


John Quincy Adams (1824)

   Đây là một trong hai trường hợp đắc cử tổng thống lần đầu tiên thua cả phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri.


John Quincy Adams, Tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ

Bốn ứng cử viên tổng thống năm 1824 đều là thành viên của Đảng Cộng hòa - Dân chủ. Đó là Andrew Jackson, John Quincy Adams, William Crawford and Henry Clay. Khi kiểm phiếu, Andrew Jackson giành được nhiều phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri nhất, nhưng lại thiếu 32 phiếu mới đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Trong trường hợp không có ứng viên tổng thống nào giành được đa số phiếu đại cử tri, Hạ viện có quyền bầu tổng thống theo hiến pháp. Henry Clay là chủ tịch hạ viện nên bị loại khỏi danh sách. Hạ viện đã bầu Adams, dù Jackson giành được 99 phiếu đại cử tri trong khi Adams chỉ được 84 phiếu. Khi Adams lên làm Tổng thống và bổ nhiệm Henry Clay làm Ngoại trưởng, Jackson tức giận và buộc tội các đối thủ gian lận.


Rutherford B. Hayes (1876)

Cuộc bầu cử năm 1876 là một trận đua đầy tranh cãi giữa ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes và ứng viên đảng Dân chủ Samuel Tilden. Khi kiểm phiếu, Tilden đã giành được 184 phiếu đại cử tri, thiếu đúng một phiếu để đạt đa số phiếu. Hayes chỉ giành được 165 phiếu, nhưng vẫn còn 20 phiếu đang gây tranh cãi.


Rutherford B. Hayes, Tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ

Đảng Cộng hòa phản đối kết quả từ Florida, Louisiana và Nam Carolina, vì cả hai bên tuyên bố ứng cử viên của họ đã giành chiến thắng tại các bang này. Vì vậy, Quốc hội đã thành lập một Ủy ban bầu cử liên bang lưỡng đảng và Ủy ban này đã trao tất cả 20 phiếu tranh chấp cho Hayes, người đã giành chiến thắng sít sao với 185 phiếu so với 184 của Tilden.

Lý do Hayes giành được số phiếu này là do giữa hai đảng đã có một thỏa thuận. Đảng Dân chủ đồng ý để Hayes trở thành tổng thống với điều kiện đảng Cộng hòa rút hết quân khỏi Liên minh miền Nam. Đây cũng là một trong những lý do khiến Thời kỳ tái thiết chấm dứt vào năm 1877.


Benjamin Harrison (1888)

Cuộc đua năm 1888 giữa Tổng thống Dân chủ đương nhiệm Grover Cleveland và đối thủ đảng Cộng hòa Benjamin Harrison đầy những gian lận và hối lộ. Cả hai bên cáo buộc nhau mua chuộc cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình. Những cử tri “trôi nổi” không trung thành với bất cứ một đảng nào có thể bán cho người trả giá cao nhất.


Chân dung tổng thống Benjamin Harrison năm 1888

Cuối cùng, Cleveland và đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở toàn bộ miền Nam trong khi đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở miền Bắc và miền Tây, bao gồm cả bang Indiana quê hương của Cleveland với tỷ lệ sít sao. Cleveland đã giành được hơn 90.000 phiếu bầu phổ thông nhưng lại thua số phiếu đại cử tri với tỷ lệ 233 - 168.

    Bốn năm sau, Cleveland lại ra tranh cử và đánh bại Harrison, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất đảm nhiệm hai nhiệm kỳ không liên tiếp.


George W. Bush (2000)

Sau 112 năm kết quả bầu cử đã trở lại bình thường với người giành đa số phiếu đại cử tri đoàn cũng giành đa số phiếu phổ thông, cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 gây nhiều tranh cãi đến mức tòa án tối cao phải can thiệp.

Cuộc cạnh tranh diễn ra giữa ứng viên đảng Cộng Hòa George W. Bush và ứng viên đảng Dân chủ Al Gore. Vào đêm bầu cử, kết quả rất sít sao với ba tiểu bang Oregon, New Mexico và Florida. Gore cuối cùng đã giành chiến thắng ở bang Oregon và New Mexico với tỷ lệ sát nút (chỉ có 365 phiếu ở New Mexico), khiến bang Florida phải quyết định ai làm tổng thống.

Cuộc đua ở Florida sít sao đến mức các nhà chức trách phải tiến hành tái kiểm phiếu. Ngoại trưởng bang Florida Kinda Harris tuyên bố ông Bush là người chiến thắng với 537 phiếu bầu. Gore khởi kiện và cho rằng không phải tất cả các lá phiếu đều được tính. Vẫn còn hàng đống phiếu đục lỗ lâp lửng bị coi là không hợp lệ vì lỗi của cử tri.Tòa thượng thẩm Florida đứng về phía Gore, nhưng Bush đã kháng cáo lên tòa án tối cao liên bang. Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Bush đã đảo ngược phán quyết của tòa án Florida và tạm dừng lệnh tái kiểm phiếu. Nắm trong tay bang Florida, Bush đã chiến thắng phiếu đại cử tri với tỷ lệ 271-266, dù ít hơn Gore hơn 500.000 phiếu phổ thông.


Donald Trump (2016 )

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bất ngờ đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, mặc dù cựu Đệ nhất phu nhân giành được nhiều hơn 2,8 triệu phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Clinton đã thể hiện rất tốt ở các thành phố lớn và các bang đông dân như California và New York. Bà đã đánh bại ông Trump với 30 điểm phần trăm ở bang California và 22,5 điểm phần trăm ở New York. Nhưng ông Trump đã chiến thắng sít sao ở các bang chiến trường như Wisconsin (0,8%), Pennsylvania (0,7%) và Michigan (0,2%).

Cuối cùng, dù thua hàng triệu phiếu phổ thông, nhưng ông Trump vẫn giành chiến thắng thuyết phục nhờ 304 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton chỉ được 227 phiếu….

                                                                                       *

   Lối bầu cử của Mỹ quả thực …chẳng giống ai ở trên cõi đời này, dầu cho Hiến Pháp, luật lệ của nước Mỹ đã chứng minh được cái lý do tại sao người ta phải áp dụng kiểu đó, và cái lối bầu cử kiểu đó đã tồn tại trên đất nước văn minh, tiến bộ hàng đầu của thế giới từ bao nhiêu năm nay, không ai…dám thay đổi nó…Có những lần, ứng viên tổng thống  nọ đã nắm chắc phần thắng trong tay vì biết rằng số phiếu phổ thông ( popular votes )  nằm trong tay mình hơn đối thủ hàng triệu, cả vài triệu phiếu mà  cuối cùng lại thua mới đau chớ ! Thế giới loài người có ai chơi kiểu bầu bán như thế này đâu ? Có ai trên đời này lại …thắng phiếu phổ thông ở tiểu bang này, tiểu bang nọ chỉ với số phiếu cò con, vài ba phiếu vớ vẩn lại hốt hết số phiếu cử tri đoàn  ( electoral votes ) của cả tiểu bang, mà chính cái loại phiếu thứ 2 này mới quyết định sự thắng bại của cuốc bầu cử mà thôi…Cái vụ thất cử kiểu này làm cho lắm nhân vật đã tính toán trong đầu chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ nhậm chức “ Chủ nhân Tòa Bạch Ốc “ tưng bừng hoa lá cành…Thế mà kết cuộc thực sự lại thua đau như hoạn…muốn móc súng ra… tự sát cho rồi…

   Một tay bợm nhậu, trong lúc đã xỉn xỉn tí ti, la lớn : cái lối bầu cử không giồng ai trên đời này, dễ dàng gây ra biết bao nhiêu tranh cãi loạn xà ngầu, tùm lum tà la…Cái lối bầu cử không giống ai này chỉ thích hợp với lý luận của thời đại ngày xưa, lúc mà đất nước này còn kỳ thị tùm lum…trắng đen, xanh đỏ, tím vàng, cái lúc mà đàn bà, phụ nữ

còn bị coi rẻ, coi thường thua cả…con chó, con mèo, nói chi thua đám đàn ông…tối ngày chỉ biết có nhậu…Ngày nay, xã hội, đất nước của ta đã văn minh, tiến bộ số 1 loài người, ai còn dám kỳ thị…trắng đen, xanh đỏ, tím vàng giơ tay coi ! Ngày nay đàn bà, phụ nữ của ta đã …leo lên đầu, lên cổ đám đàn ông, tí ti con kiến nữa thì đầu năm 2017, nước Mỹ đã có tổng thống không phải là đàn ông mà là phụ nữ thứ thiệt đàng hoàng. Vậy thì cái lối bầu cử chẳng giống ai trên đời này của phe ta, sớm muộn cũng phải chỉnh sửa lại cho hợp tình, hợp lý, chớ không thể cứ mãi mãi…đắm chìm trong cái vũng lầy rắc rối lôi thôi . Thế giới loài người chẳng ai chấp nhận…kết quả bầu cử, được cử tri, được người dân đông đảo hơn hàng mấy triệu người tín nhiệm,bỏ phiếu cho mình làm chủ Tòa Bạch Ốc rõ ràng, không gian lận tào lao chi cả mà kết cục lại bị thua…là cái thống chế gì ? Xưa rồi Diễm ơi !

      Bợm nhậu kiêm nghề Thầy Bói phán rằng : sớm muộn chi thì cái lối bầu cử chẳng giống ai đó cũng phải bị hủy bỏ sau những  màn…biểu tình loạn xà ngầu, kinh khủng khắp nơi, kèm theo những màn phá phách tùm lum, loạn trời, loạn đất, làm cho các ông, các bà trong Quốc Hội, lưỡng viện nhà trên, nhà dưới hoảng hốt, vội vàng họp nhau lại , mần cái mới ngon lành hơn và cho cái kiểu bầu cử chẳng giống ai trên đời   đó…đi chỗ khác mà chơi cho được việc !!!.


                                                                       Lão Phan (HNPD)

************************Số 118  - Chuyện thời sự :

2 người chết, 4 người bị thương gần Đại học San Jose State 

September 16, 2020


SAN JOSE, California – Cảnh sát San Jose đang điều tra một vụ xả súng hàng loạt vào đêm thứ Ba khiến hai người chết và bốn người khác bị thương. 

Ban đầu, cảnh sát cho biết có 5 người đã bị bắn. 

Tiếng súng nổ ra vào khoảng 10 giờ tối trên Đường số 8 Nam, gần Phố Margaret, ngay phía nam khuôn viên Đại học San Jose State 

Một phát ngôn nhân của cảnh sát cho biết nhà chức trách đã nhận được cuộc gọi về một người bị bắn tại địa điểm đó, nhưng khi các cảnh sát đến hiện trường, họ tìm thấy 5 người đã bị bắn.

Hai trong số các nạn nhân được cho là đã chết tại hiện trường, Sgt. Christian Camarillo nói. Những người khác đã được đưa đến bệnh viện địa phương. 

Đây là vụ giết người thứ 27 và 28 của San Jose trong năm 2020.

Cảnh sát đã không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào. Các nhà chức trách cho biết không có mô tả nghi cạn vào thời điểm này.

Kris Grischott sống gần đó và nghe thấy một số tiếng súng. 

“Tôi nghe thấy năm phát súng nổ và sau đó nghe thấy một loạt tiếng la hét,” Grischott nói. Anh quay vào nhà và bảo vợ khóa cửa.

                                                                                    *


Lúc này trăm sự phải lo,

Thành ra súng đạn là trò hổng ke…

Giết nhau cứ giết tóe loe,

Chết chi cũng chết một bè mà thôi.

Make America Great…mệt  rồi,

Nói cho nó sướng, khơi khơi vậy mà…

Bố ai dám đụng vào Ma,

Cho dăm lá phiếu…í …a …có đường

Phen này vớ vẩn Trời thương

Biết đâu lại trúng con đường chạy đua

Ngai vàng ta chiếm ngôi Vua,

White House làm Chủ một…phùa cho coi !

Chết ai, giao nó cho Trời…

Ta lo ..đại sự hết hơi đây nè…


         Lão  Phan, (HNPD)

BẢN TIN MỚI NHẤT

Những hình ảnh tuyệt vời về Bà Thẩm Phán Amy Coney Barrett

Để ý lúc bước vào Thượng Viện để điều trần, Bà không mang theo hồ sơ hay túi xách đựng giấy tờ gì cả

Xem Thêm

Sổ Tay Ký‎ Thiệt kỳ 425 : Khi cuộc đua đi vào đoạn cuối

Có lẽ bà Nany Pelosi, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, quá thất vọng về việc Tổng thốngTrump đã không…chết vì “mắc dịch” Tàu COVID-19 mà còn hồi phục quá nhanh

Xem Thêm

PHIÊN SẦU SACTO. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Sacto mưa nắng mơ màng Nửa hanh vàng gió, nửa chan nắng hồng

Xem Thêm

U70

Alô đây cessna u70 xin phép tổng đài không lưu cho đáp

Xem Thêm

YÊN BÁI.& Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ - Phạm Tín An Ninh

Mấy ngày ngắn ngủi ở Sài Gòn, tôi thường đến ăn tối tại một quán ăn gần khách sạn tôi ở, đi bộ chừng năm phút, có tên Nhà Hàng Thanh Niên,

Xem Thêm

Chán như co dán...Lú - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Chán như co dán...Lú - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?

Thoi vang son nay sap cham dut.Khong quoc tich.khong di lam,khong dong thue thi c/p van cho lanh,nhung de vao nguoi bao lanh.Va con nhung dieu truoc kia thi hanh long leo.Nay luat that chat vi vay....chong Trump.

Xem Thêm

Đề bài :Máy bay trinh sát Mỹ hoạt động dày đặc trên Biển Đông

My cang bay,tau cong cang quynh.No theo doi minh ngay dem,chi can chut xiu thay doi no biet lien va dieu chinh cap ky.Cai nay goi la nhat ky hanh quan ! Toi chung dot nhien no vang bong la chay xuong ham khong kip.Gioi huyenh hoang-thi gioi nha thu xem sao.My von la con HO GIAY ma,Bo doi nhan dan lai so HO GIAY ? quoc te va dan em ut no cuoi vao mat cho !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?

Bai viet rat hay ,dung vao tinh trang cua nhieu ong ba o My

Xem Thêm

Đề bài :Anh Hùng hay là quỷ?

Úi trời ..Nhờ báo đảng và NNVC cho đăng những bài báo tuyên xưng những vị anh hùng VC..Làm cả thê giới ngưỡng mộ..Còn chuyện kể về hạnh phúc của đ/c này, nhà báo quên kể...?? đó là phu nhân của đ/c Thuyên là nữ du kích anh hùng Nguyên thị Năm xứ miệt vườn miền tây Nam bộ, bà này cũng nhiệt tình phục vụ Đ/NN lắm, và can đảm không kém anh Thuyên..Đặc biệt chị có tài thẩy lựu đạn từ xa hơn trăm mét mà chị ném lựu đạn ngay trọc miệng súng của tăng, làm hơn chục xe tăng của MỸ Ngụy tiêu đời....bi thương nặng mà cũng chèo ghe gạo về tới mật khu tiếp tế cho kháng chiến..?? Thật là một cặp đôi hoàn hảo.. Chuyên này nhà báo kể chưa hết, ông Thuyên này còn có môt người anh em làm du kich, khi đi công tác bị bể, bị lính và trực thăng quần qúa , đợi dịp trực thăng xả xuống quan sát, đ/c anh hùng bèn chồm lên, nắm được càng trực thăng vặt ngay cái trực thâng té nghiêng, lợi dụng đó đ/c du kịch tăng cho trái lựy đạn làm trực thăng cháy rụi,tiêu đời tên giặc lái... thấy cháy, đám trực thăng khác bu lại cứu nan, thế là đ/c du kích cứ từ từ bắn tiả cả chục chếc máy bay lên thăng cũa địch rớt cháy như xung rụng...địch bỏ chạy, đ/c và cả toán rút về an toàn khu ngon lành... Ngoài ra đ/c Thuyên còn có ṃột ông chú tài hơn nữa, sống tại miền Bắc, đ/c làm nghề chăn bò, vì bị tư sãn bóc lột, không được học hành, nhưng có tinh thần yêu Bác/Đảng, nên được đảng nâng đỡ cho đi học, nhờ thông minh nên đ/c học rất gỉỏi có ̃7 ngày xong 7 lớp, nên được điều đi học lái máy bay chiến đấu..trong xuốt thời gian phục vu đ/c đã hạ được 7 chiếc conma, nên anh em đật cho đ/c cái tên là ông Bẩy phi công...Đ/c kể chiến thắng vui nhất là khi đ/c cho máy bay nấp trong mây, thấy máy bay Mỹ lưỡt qua, là đ/c mở máy rượt theo, và bắn hạ một chú Côma ngay tức thì, xui cái là đán máy bay địch phía sau nó bắn lại phi cơ của đ/c, và phi cơ bị lủng nhiều chỗ, đ/c bẩy phải một tay lái máy bay, một tay bịt lỗ kính bị bể, cho không bị gío cản trở, nên đưa được máy bay về phi trường an toan, trong sự hoan hô nồng nhiệt của các đ/c trong đội.... VN ta thật thần kỳ có qúa nhiều anh hùng phi phàm làm cả thế giới ngả mũ ngưỡng mộ vì bài báo nào cũng có hình ảnh chứng thực, còn bọn trẻ trâu trong nước đọc xong chuyện, chúng nó không chịu học tập gương anh hùng mà cứ xì xào với Đừ Mờ tụi nó.... thời này mà nó coi tụi tao như củ cải sao..??

Xem Thêm

Đề bài :NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH

Toi tin nhung gi ma bang tieu su ,va nhung nhan xet cua tat ca moi nguoi ve tu cach cua ba Amy. Tai sao ? Amy la tham phan,luong huong khong te,quyen loi khong thieu, nhung hay nhin cach phuc suc cua Amy,dau toc va tren het,hay nhin ban tay da dua co quyen tap ghi chu.Ban tay khong got dua,tat ca cac mong tay deu cat gon,khong son phet xanh do.Ban tay cua nguoi phu nu noi tro,cham soc gd va con cai.Roi ban so sanh ban tay cua cac nu luu luong vien quoc hoi,khac mot troi , mot vuc.Va vi vay ! toi tin tuong o ba + duc tin ma ba co duoc !

Xem Thêm

Đề bài :Mộng du - Hà Thượng Thủ

Anh NTNhân này Mộng qúa hóa Điên....Trong thời gian qua, anh ta nắm nhiều chức vụ mà chẳng thấy cái thành qủa nào nên hồn..??.Tòan hứa và hứa... ""Tôi là người Nam nói giọng Bắc, tôi không lừa bà con đâu..."" Rút cục Tôi là Tổ Sư Lừa và Bịp có hạng số má....!!! Một đất nước mà nguồn sản xuất đều phụ thuộc vào nguồn tiếp tế ngoại ( TQ-HQ..vv..VV)..VN thực chất chỉ làm gia công gía rẻ mà đòi thu nhập đầu người VN là 40 ngàn USD vào năm 2045...?? lúc đó anh chết r̀ồi thì dân lấy đâu ra có 40 ngàn đô.. hay chạy theo đám ma anh mà lượn giấy đôla âm phủ...??? Làm ăn thì lươn lẹo theo phong cách Hợp tác Xã mà đòi TPHCM trở thành TT KTTC của ĐNA... điều này mới Mơ dữ ạ... Có chuyện trước mắt TPHCM bị ngập lụt vì mưa, vì triều cường mà đã bao năm hứa sẽ giải quyết, tiêu tốn bao nhiêu tiền dân và tiền viện trợ mà năm nay sửa được một điểm , năm tới lại thêm..10 điểm lụt lột khác..?? Tóm lại càng sửa càng tệ thêm..? CS anh nào miệng thì hứa dẻo quẹo, cho qua kỷ hạ cánh anh toàn là được... Hậu qủa dân chịu chứ mấy anh đã vi vu trời tây rồi....Dân Việt ngộ thiệt nhiều lãnh đạo cho ăn bánh vẽ, bịp dài dài trong mọi tình huống, mà vẫn còn nhiều người tin , không kể đám bò đỏ/ dlv/ bưng bô/tung hô/ là đương nhiên vì là job của chúng , phải làm để kiếm cơm...

Xem Thêm

Đề bài :Vĩnh Biệt Cố Đô Đốc Vũ Đình Đào

Bộ Binh, Không Quân, TQLC, Nhẩy Dù có sĩ quan cấp Tướng, khi goi Tướng Thiệu, Tướng Tỵ, Tướng Nguyễn Khoa Nam là cách gọi chung cho sĩ quan cấp tướng.  Hải Quân gọi các sĩ quan cấp tướng là cấp Đô Đốc.  Phó Đề Đốc, Đề Đốc, Phó Đố Đốc, Đô Đốc, Thủy Sư Đô Đốc đếu là sĩ quan cấp Đô Đốc. là một vinh dự cho họ.

Xem Thêm

Đề bài :Vĩnh Biệt Cố Đô Đốc Vũ Đình Đào

Sao từ Phó Đề Đốc lên tới Đô Đốc lẹ vậy hả các ông ? Các ông đặc cách một lúc 3 cấp mà có hỏi ý của người quá cố chưa vậy ?

Xem Thêm

Đề bài :HO 8

Ông này viết chưa hết chuyện.....?? sướng khổ thế nào...?? trước và sau phỏng vấn...?? sang Mỹ cảm tưởng ra sao...?? Không viết rõ vì sợ không được trở lại VN...???

Xem Thêm

TIN MỚI

U70

Alô đây cessna u70 xin phép tổng đài không lưu cho đáp

Xem Thêm

YÊN BÁI.& Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ - Phạm Tín An Ninh

Mấy ngày ngắn ngủi ở Sài Gòn, tôi thường đến ăn tối tại một quán ăn gần khách sạn tôi ở, đi bộ chừng năm phút, có tên Nhà Hàng Thanh Niên,

Xem Thêm

Chán như co dán...Lú - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Chán như co dán...Lú - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

Thằng Cu Bùn

Khổ đau triền miên như ở Miền Trung: Sức sống của bé rất mãnh liệt, bị lũ vùi dập mà Em vẫn thắng tử thần.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 21/10/2020

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Armenia và Azerbaijan tại Washington vào thứ Sáu.

Xem Thêm

HAI NGƯỜI THẦY - Nguyễn thị Bích Hậu

Nhân chuyện " mấy ông thầy" làm sách giáo khoa cố sống cố chết bào chữa cho những sai lầm tệ hại và to lớn của mình, một cách bất cố liêm sỉ.

Xem Thêm

QUÁ QUAN MỘNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mình qua tam đảo, ngũ hồ Nên thân phận cũng đôi bờ vắng nhau

Xem Thêm

TẢN MẠN VỀ NGƯỜI VIỆT TẠI TRUNG HOA

Người Việt tại Trung Hoa còn được gọi là Kinh Tộc ước tính có khoảng 22.000 người (theo số liệu thống kê năm 2000)

Xem Thêm

ÔNG BIẾT TÔI LÀ AI KHÔNG? Bùi Bảo Trúc

Cho mãi đến mấy hôm trước, tôi mới tìm ra được câu trả lời cho một câu hỏi tôi bị hỏi từ hơn hai mươi lăm năm trước.

Xem Thêm

Mẹ Việt Nam và hũ mắm Tiên Lãng - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Mẹ Việt Nam và hũ mắm Tiên Lãng - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm