Mỗi Ngày Một Chuyện

CUỘC CHIẾN LEO THANG - Vũ Linh

Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bịphe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử như pha nhưTT Trump.


Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bịphe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử như pha nhưTT Trump.

Từ gần 3 năm qua, nhữngai theo dõi chính trị Mỹ đã thấy vô số kể phương thức mà đảng DC đã sử dụng đểtìm cách trước hết cản không cho một tổng thống dân bầu được nhậm chức, rồi saukhi thất bại, tìm mọi cách ‘đảo chánh’. Mỗi lần phe ta ra tay là thiên hạ lạinghe “Xong rồi, Trump tiêu tùng rồi!”.
      
Diễn đàn này đã viết qua về những‘tận thế hàng tuần’ của TT Trump.
image.png

Bây giờ, ta xem qua cái ‘tận thế’ mớinhất. Tuần tới, chắc diễn đàn này sẽ lại phải bàn về tận thế mới khác của tuầntới. Mãi rồi mỗi lần thiên hạ đọc thấy chuyện ‘tận thế của Trump’ thì lại phải… phì cười. Trong khi các cụ cuồng chống Trump vẫn… hy vọng trong tuyệt vọng!

Từ khi ông Trump đắc cử, đảng Dân Chủ đã dùng đủ loại chiêu võ như: áp lực cửtri đoàn không bỏ phiếu cho Trump; tố gian lận đòi đếm phiếu lại; tố thông đồngvới Nga; tố sa thải giám đốc FBI để chặn điều tra thông đồng với Nga; bổ nhiệmcông tố đặc biệt để điều tra thông đồng với Nga; tố cản trở công lý; truy lùnggiấy khai thuế cả chục năm trước để hy vọng tìm được lý cớ đàn hặc và truất phế.Dĩ nhiên không kể cả trăm vụ đánh phá, thưa kiện, hay bôi bác về tư cách cánhân, lắt nhắt vớ vẩn khác.

Nếu cái danh sách đòn mánh trên là chuyện quái lạ chưa từng thấy trong lịchsử chính trị Mỹ, thì chuyện quái lạ hơn nữa là tất cả những chiêu võ đánh Trumpđó đều... thất bại hết, chỉ vì toàn là những tấn công bá láp, vô căn cứ. Ông thầnTrump vẫn chễm chệ ngồi trong Tòa Bạch Ốc, mà lại có nhiều hy vọng ngồi đó luôntới đầu năm 2025. Sau 3 năm,cục tức vì thua Trump vẫn kẹt ở cổ họng đảng Dân

Chủ và sẽ còn kẹt lâu dài.

Mượn lời của Chu Du: Trời đã sanh đảngDC, sao còn sanh Trump?

Từ ngày DC chiếm thế đa số đầu năm 2017, Hạ Viện không còn lo chuyện nước non nước già gìnữa, mà chỉ có đúng một ‘sứ mạng’ duy nhất là tìm cách lật đổ TT Trump bằngcách chống tất cả những gì tổng thống làm và điều tra tất cả mọi chuyện mới cũliên quan đến Trump, là hai trách nhiệm không có ghi trong Hiến Pháp. Chẳng đưara được một dự luật kinh bang tế thế nào mặc dù đây mới là trách nhiệm chính củaHạ Viện, có ghi rõ trong Hiến Pháp.
Bất thình lình trong tuần qua, cuộcchiến leo thang vì phe ta mới mò ra được một tội ‘kinh thiên động địa’ mới củaTT Trump. Một tội mà nhiều anh cuồng chống Trump đã nhẩy tưng tưng “Túm được rồi!Trump hết đường trốn rồi!”.

Đây là tóm lược câu chuyện.

Một viên chức tình báo trong Tòa BạchỐc báo cáo cho cấp trên là ông ta nghe được nhiều viên chức cao cấp trong Tòa BạchỐc lo ngại và chính ông ta cũng quan ngại TT Trump đã phạm luật trong quan hệ vớiUkraine, đặc biệt là qua cuộc điện đàm chúc mừng tân TT Volodymyr Zelenskiy.

Tóm lại, đây là hai ‘đại tội’ mớinhất của TT Trump:

1)  nhờngoại bang giúp đánh cụ Biden, là đối thủ chính trị nội bộ, phảng phất mùi ‘phảnquốc’, ‘cõng rắn cắn gà nhà’;
2)  hysinh an ninh quốc gia đổi lấy lợi lộc cá nhân khi TT Trump ‘trao đổi’ với Ukraine: 400 triệu đô viện trợ vũ khí đổi lấy điều traBiden để giúp Trump thắng cử;

Trên căn bản, đây không phải làchuyện xì tin mật cho báo chí, mà là báo cáo chính thức cho cấp trên, mà ngườitố cáo có đưa tên tuổi ra rõ ràng, gọi là ‘whistleblower’, nghĩa là ‘thổi còibáo động’. Theo luật Mỹ, cấp trên bắt buộc phải điều tra chuyện này và bảo vệngười tố cáo, không được bịt miệng hay trả thù. Quốc hội cũng có quyền đòi HànhPháp báo cáo đầy đủ câu chuyện.
Phe DC như vớ được mỏ vàng, nhẩy nhổmvào, hô hoán đây là chuyện động trời hơn vụ thông đồng với Nga vì dù sao thì vụthông đồng với Nga xẩy ra trước khi ông Trump làm tổng thống, trong khi vụ ‘toarập’ mới với Ukraine xẩy ra khi ông Trump đã là tổng thống rồi, nghĩa là đây làmột vụ lạm quyền, một trọng tội đáng truất phế.
Phe DC nhìn thấy ‘xì-căng-đan’ Ukraine mới này có triển vọng tai hại cho TTTrump còn hơn vụ thông đồng với Nga nên tận tình khai thác. Hô hoán ‘phản quốc’ầm ĩ dù chưa biết rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao và cũng chẳng có bằng chứng cụthể nào. Thời buổi này, có ai cần bằng chứng dữ kiện cụ thể bao giờ đâu?

Thua keo thông đồng với Nga, ta bày keo toa rập với Ukraine.

Báo Washington Post có bài bình loạncho rằng “Vâng, bây giờ thì Hạ Viện đã có thể trừng phạt Trump rồi”. Nghe như HạViện chỉ có bổn phận tìm cách ‘trừng phạt’ Trump và bây giờ hý hửng loan tin saubao khó khăn đã tìm ra tội rồi. Một lần nữa, công  khai xác nhận trách nhiệm của Hạ Viện khôngliên quan gì đến chuyện ra luật kinh bang tế thế, dân giàu nước mạnh gì ráo, màduy nhất chỉ là nặn cho ra cách để ‘trừng phạt’ Trump.

Quyền giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire mới đầu giữ báo cáo ‘thổicòi’ không công bố cả tháng, từ chối không điều tra cũng không nộp cho quốc hội,viện lý do đây không phải là ‘thổi còi báo động’ vì người báo động không trựctiếp can dự hay biết rõ về câu chuyên, mà chỉ báo lại những tin hay ý kiến cánhân nghe lại từ nhiều người giấu tên khác, không có bằng chứng hay dữ kiện cụthể nào, theo định nghĩa pháp lý thì không phải là thổi còi báo động.

Tin này nổ ra, TT Trump xác nhận cónói chuyện với TT Ukraine về chuyện điều tra con cụ Biden, nhưng như một thảoluận bình thường với một quốc trưởng xứ khác khi có vấn đề nào đó giữa hai nước,hoàn toàn trong quyền hạn của một tổng thống.

TT Trump cũng phủ nhận chuyện bắtchẹt viện trợ quân sự. Ông cho biết việc hoãn viện trợ quân sự một tháng trướccuộc điện đàm có lý do chính đáng không liên hệ gì đến chuyện cụ Biden, là khiđó TT Trump đang điều đình với các đồng minh Tây Âu để h đóng góp nhiều hơn vào viện trợ quân sựcho Ukraine để giảm gánh nặng cho Mỹ. Nhưng rồi sau đó Ukraine cũng đã nhận được400 triệu đô viện trợ quân sự của Mỹ cho dù Ukraine không mở cuộc điều tra mới nàovề cha con cụ Biden. Tức là chẳng có bắt chẹt hay trao đổi nào.
Về phiá Ukraine, ngoại trưởngUkraine và cả TT Zelenskiy, là tân tổng thống kế nhiệm ông tổng thống có giao dịchvới cụ Biden, đã chính thức cho biết Ukraine đã không bị một áp lực nào từ phiáTT Trump, cũng chẳng ai bàn gì về điều kiện viện trợ quân sự hết. Chính phủUkraine bày tỏ sự khó chịu của họ khi bị lôi vào cuộc đấu đá nội bộ giữa haichính đảng Mỹ.

Phe DC hấp tấp mở ngay cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ –impeachment inquiry- dùchưa biết TT Trump nói gì và cũng chưa đọc khiếu nại thổi còi (xin nhắc lại chorõ: chỉ mới là tiến hành điều tra xem có đủ tội và đủ bằng chứng để đàn hặckhông, chứ chưa phải là ‘bắt đầu thủ tục đàn hặc’ như vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯTđã mau mắn tung tin vì thiếu hiểu biết hay cố tình xuyên tạc). Hiện nay, theoWaPo, có khoảng 220 dân biểuchấp nhận điều tra chuẩn đàn hạc, nhưng chỉ có chừng 25 dân biểu muốn đàn hặc thực sự trong khi cần tới 218 dân biểu mới đủ túc số đàn hặc. Ít nhất 15 dân biểu DC đã lên tiếng chống đàn hặc. Conđường đi tới đàn hặc còn xa lắm, các cụ ơi.
Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ỦyBan Tình Báo Hạ Viện chưa biết TT Trump nói gì với TT Ukraine, đã ra trước HạViện đọc cái mà ông gọi là những câu nói của TT Trump trong cuộc điện đàm vớiTT Ukraine, trong đó có đoạn “… Tôi có mộtyêu cầu ông phải làm cho tôi. Và tôi sẽ chỉ lập lại 7 lần, nên ông cần phải nghecho rõ. Tôi muốn ông chế ra rác rến về đối thủ chính trị của tôi, ông hiểukhông? Thật nhiều rác rến.” (Nguyên văn: “I have afavor I want from you though. And I’m going to say this only seven times so youbetter listen good. I want you to make up dirt on my political opponent,understand? Lots of it!”).
Sau đó TT Trump đã công khai hóa toàn bộ cuộc điện đàm Trump-Zelenskiy, gửiluôn cả nguyên văn khiếu nại của ông ‘thổi còi’ cho vài vị lãnh đạo lưỡng đảngtại Thượng và Hạ Viện, tuy tên tác giả bị bôi đen. Và cũng cho phép ông Maguirera trước Hạ Viện điều trần luôn.
Trong toàn bộ cuộc điện đàm đượccông bố, dĩ nhiên chẳng có đoạn nào như ông Schiff phịa ra hết. Ông này tungfake news, tưởng là an toàn vì không nghĩ TT Trump dám công khai hóa nguyên văntoàn bộ cuộc điện đàm. TT Trump đã tuýt nếu ông Schiff có tư cách và tự trọng,nên từ chức vì tội nói láo thô bạo.

Đọc khiếu nại của ông thổi còi, ta thấy gì? Toàn là những tin ông thổi còinghe qua người này, người kia, cùng với những ‘quan ngại’ –concerns- của ôngnày ông nọ. Chính ông thổi còi này cũng nhìn nhận chưa hề nghe được cuộc nóichuyện Trump-Zelenskiy nào hết. Không có dữ kiện cụ thể về bất cứ tố giác nào củaông.
Trên căn bản, có thể cái ông thổi còi này quan ngại thật, nhưng dù sao cũngchỉ là quan điểm cá nhân. Cũng có thể ông thổi còi này chỉ là một quan chứctrong cái gọi là Nhà Nước Ngầm –Deep State- muốn phá đúng lúc cuộc tranh cử củaTT Trump. Hay một viên chức bất mãn Trump về một chuyện nào đó.

Không một người tỉnh táo nào có thể nghĩ một tổng thống có thể bị truất phếdựa trên ‘quan ngại’ của một vài cá nhân, hay những lời đồn đại nghe qua ngườivô danh này, người giấu tên nọ. Các cụ cuồng chống Trump và các bình loạn gia củatruyền thông thông ngôn tỵ nạn nên tỉnh táo suy nghĩ 2 phút để thấy cái vô lý củacâu chuyện đàn hặc này.
Báo New York Times xì tin ông thổi còi là CIA biệt phái qua Tòa Bạch Ốc tuykhông nêu tên ra. Ngay sau đó, dư luận đồng loạt lên án NYT đã vì nhu cầu đánhphá Trump và xì tin giựt gân đã bất chấp an nguy của ông thổi còi.
Đọc nguyên văn cuộc điện đàm 30 phút của ông với TT Ukraine, ta thấy hai ông nói chuyện gì? Đây là nhận địnhcủa báo phe ta Washington Post:

1) Khôngcó áp lực gì, TT Trump chỉ yêu cầu “do me a great favor” là coi lại giao dịch củacon cụ Biden giùm.
2) Khôngcó một câu nào liên quan đến điều kiện trao đổi viện trợ vũ khí.

Coi như 2 tội tày đình mà DC và đồng minh TTDC hôhoán ầm ĩ, chẳng có gì hết. Phe ta đổi chiến lược, bỏ qua không nhắc lại cái tộibắt chẹt trao đổi vũ khí, bây giờ lo xoáy vào yếu tố ‘thông đồng với Ukraine, nhờUkraine giúp TT Trump đánh đối lập’.
Tố giác mới nàyphơi bầy tính giả dối phe đảng lộ liễu nhất của đảng DC.
Trước đây, năm 2016, PTT Biden đíchthân bay qua Ukraine, nhân danh phó tổng thống Mỹ bắt buộc Ukraine phải sa thảiChánh Công Tố đang điều tra công ty dầu khí Burisma Holdings, mà ông con của cụBiden đang ngồi trong Hội Đồng Quản Trị, nếu không Mỹ sẽ không phê chuẩn 1 tỷ đô tiền cho Ukraine vay. Ngay đếnnăm 2018, cụ Biden còn vỗ ngực bốc phét “… Ilooked at them and said: I'm leaving in six hours. If the prosecutor is notfired, you're not getting the money. Well, son of a bitch, he got fired!"[Diễn Đàn Trái Chiều đã viết về chuyện này.Xin xem DĐTC bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden, tháng Năm, 2019: https://diendantraichieu.blogspot.com/2019/05/bai-74-hanh-trang-cua-cu-biden.html#more].
Khi công tốMueller còn đang điều tra vụ TT Trump thông đồng với Nga, 3 thượng nghị sĩ DC, Robert Menendez, RichardDurbin và Patrick Leahy đã chính thức viết thư cho Chánh Công Tố Ukraine đòi hỏiUkraine tiếp tay hợp tác với công tố Mueller điều tra tội của TT Trump, và trựctiếp đe dọa quan hệ Mỹ-Ukraine sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu Ukraine không hợptác.

Hai câu chuyệntrên khét lẹt mùi ‘áp lực’ và ‘bắt chẹt’, mùi nhờ ‘ngoại bang’ giúp, mùi ‘cõngrắn cắn gà nhà’, phải không quý độc giả? Sao không nghe ông bà DC nào khiếu nạivậy?
Bây giờ, cụ Biden chỉ trích TT Trump đã “dùng quyền lực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, mộtđối tác đang bị tấn công trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật đểmong đạt được thắng lợi chính trị”. Câu nói của cụ Biden chỉ cần sửavài chữ cuối cùng: cụ Biden đã “dùng quyềnlực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, một đối tác đang bị tấncông trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật để mong bảo vệ được ôngcon”. 
Các cụ ta có câu ‘mặt trơ tránbóng’ không biết áp dụng cho cụ Biden có được không nhỉ?
Báo WaPo bênh vực cha con cụ Biden, viết là cuộc điều tra của Chánh Công Tốmới đã kết luận là cả hai cha con cụ Biden đều ‘không vi phạm luật nào củaUkraine hết’. Tất cả ô-kê!

Đó là chuyện dĩ nhiên, chứ đời nào phó tổng thống lại đi làm chuyện phạmpháp lộ liễu. Vấn đề không phải là ‘vi phạm luật Ukraine’, mà là lạm dụng ảnhhưởng của bố để giao dịch bạc tỷ với một công ty nước ngoài, được bổ nhiệm vàomột chức vụ lãnh hơn nửa triệu đô một năm, mà chẳng ai biết ngồi làm gì ngoài việcgiúp Ukraine và cái công ty Burisma tránh bị điều tra mà lại có ‘quan hệ đặc biệtqua cửa sau’ với phó tổng thống Mỹ. Đây là chuyện gọi là ‘rao bán ảnh hưởng’ –influencepeddling-. Cũng như ông bà Clinton đi đọc diễn văn lãnh cả chục triệu, không ainói họ làm chuyện phạm pháp gì hết, mà chỉ là rao bán ảnh hưởng thôi. Kẻ này gọiđó là tội... tham nhũng sạch, chùi mép kỹ.
Thực tế mà nói, ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ chỉ có nghĩa là trong những ngàytháng tới, sẽ lại tiếp tục điều cha điều mẹ như từ gần ba năm qua, cả tá nhânviên chính quyền Trump sẽ bị lôi ra trước Hạ Viện để bị hạch hỏi, hy vọng giúpđảng DC mò ra tội nào đó, hay nếu không thì cũng là dịp bôi bác chính quyềnTrump trong mùa bầu cử. Vận động tranh cử có hai cách: đưa mình lên hay hạ đốithủ xuống. Phe DC không có gì để khoe hàng, chỉ còn cách dìm đối thủ xuống.
Nếu có ai nghĩ TT Trump sẽ khoanh tay chịu đòn thì người đó chưa hiểu gì vềông thần Trump. TT Trump đã dọa sẽ nhờ pháp luật can thiệp để chặn đứng cuộctruy lùng phủ thủy mới, nhưng ai cũng hiểu ông Trump có... tam thập lục chướctrong tay.

Cuộc chiến sẽ kéo dài có thể tới lúc bầu cử tổng thống năm tới vẫn chưa điđến đâu. Cuộc điều tra của công tố Mueller kéo dài hai năm, không lẽ cuộc điềutra để lật đổ tổng thống chỉ hai tháng?
Việc đảng DC tung ra chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ đánh dấu một sự leothang lớn, đến mức rất nguy hiểm, với rủi ro cực lớn cho cả hai chính đảng.

Nếu câu chuyện xì hơi như vụ thông đồng với Nga trước đây, thì đảng DC sẽ bịđại họa trong cuộc bầu cử năm tới, bất kể đưa ai ra tranh cử tổng thống. Ngượclại, nếu cuộc điều tra khám phá ra nhiều hành vi phạm luật của TT Trump thì ôngnày có nhiều triển vọng về New York chia bài sớm.

Trong tình trạng hiện hữu, rủi ro cho đảng DC, nhất là cho cụ Biden, có vẻlớn hơn rủi ro cho TT Trump nhiều.
Câu chuyện này khui lại chuyện concủa cụ Biden lem nhem kinh doanh với Ukraine, đã được ém nhẹm kỹ dưới thời TTObama.
Đủ loại kính hiển vi sẽ được rọivào tất cả những kinh doanh mờ ám khác của ông con Hunter Biden, chẳng hạn nhưhợp đồng kinh doanh cả tỷ đô với Trung Cộng, hay giúp công an TC cài máy theodõi và bắt đối lập. Các luật sư của TT Trump sẽ không thể nào bỏ qua chiến thuậtcông đồn phản đòn này. Đưa đến hệ quả tất yếu là cuộc điều tra ‘chuẩn đàn hặc’kéo dài bao lâu thì câu chuyện cha con cụ Biden sẽ được tận tình phơi bày bấylâu.

Tổ chức Judicial Watch, chuyên đikhui bí mật hậu trường chính trị, đã đệ đơn ra tòa xin bộ Ngoại Giao và Tòa BạchỐc giao nộp tất cả tài liệu về kinh doanh của con cụ Biden cũng như tất cả tàiliệu về các hoạt động của PTT Biden trong vụ giao dịch với Ukraine, theo luậtFreedom of Information Act.
Chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’chẳng hiểu sẽ có hại như thế nào với TT Trump, nhưng hiển nhiên nhất là sự kiệnđảng DC đang giúp đưa câu chuyện cha con cụ Biden ra ánh sáng, lên bàn mổ lại.Vô hình chung, đảng DC đang chu đáo thực hiện ý muốn của TT Trump. Nạn nhân bị tổnthương nặng nhất trong cuộc chiến mới này không ai khác hơn là chính cụ Biden. Từ đó có tin toàn bộ câu chuyện thổi còinày có thể đã do TT Trump dàn dựng như cái bẫy để hạ đối thủ số một của ông làcụ Biden.

Báo WaPo viết bài cho rằng đảng DChình như đang ‘dàn trận để phá mọi hy vọng thắng Trump của Biden’.
Vài ứng cử viên tổng thống của DC,nhất là cụ bà Warren, đã mau mắn đòi đàn hặc TT Trump. Nghe thì có vẻ như chốngTrump, nhưng sự thật là để hại cụ Biden không hơn không kém, giúp loại cụ ra khỏicuộc chạy đua trong nội bộ DC.
Nhiều chuyên gia nhận định chiến thuật điều tra chuẩn đàn hặc của phe DC sẽkhông chuyển hướng được ai hết, hiểu theo nghĩa không có người nào đổi quan điểmtừ ủng hộ qua chống TT Trump vì tất cả mọi người đều hiểu vẫn chỉ là trò DC muốnđánh phá TT Trump thôi. Chống Trump vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ. Trong khi đó,thì chiến thuật này lại kích động mạnh những cử tri của TT Trump đi bầu choông năm tới để bảo vệ ông, và sẽ làm lu mờ cuộc tranh cử của các ứng cử viênDC, sẽ không ai để ý đến.

Một yếu tố khác cũng không nên quênlà nếu có đàn hặc, các cử tri trung kiên của TT Trump hăng hái đi bầu, sẽ đưa đếnhậu quả ‘phụ’ là có nguy cơ các dân biểu DC trong các tiểu bang của CH sẽ thấtcử và CH có thể chiếm lại thế đa số tại Hạ Viện. Đó chính là lý do quan trọngkhiến bà Pelosi từ trước đến nay không muốn đàn hặc chút nào. Như để xác nhậnlo ngại của bà Pelosi, một ngày sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra chuẩn đàn hặc,TT Trump nhận được ngay 13 triệu đôtiền yểm trợ vận động tranh cử.
Cuộc chiến này cũng sẽ có ảnh hưởnglớn đến chính sách đối ngoại của Mỹ, khi mà các lãnh đạo các nước khác sẽ rất engại mọi trao đổi với tổng thống Mỹ, ông Trump hay bất cứ ông kế nhiệm nàokhác.

Đây là canh bạc lớn của cả hai bên mà chưa ai rõ bên nào có tẩy gì. Chỉ biếtbên nào thua sẽ lãnh nạn lớn trong kỳ bầu tổng thống tới, tuy TT Trump hầu nhưkhông thể nào bị truất phế được. Chứng tỏ phe DC nhất quyết đánh TT Trump chí mạngtrong khi TT Trump cũng quyết tâm không kém diệt đối lập.

Càng gần ngày bầu bán thì cuộc chiến càng tăng cường độ mà chưa ai biết sẽđi bao xa. Nếu cẩn trọng, không nên hồ hởi tung hô hay chống đối quá sớm vìtính chủ quan phe phái để rồi bị hố không che mặt kịp.
Vũ LinhPosted by: lpk 116

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

CUỘC CHIẾN LEO THANG - Vũ Linh

Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bịphe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử như pha nhưTT Trump.


Phải công nhận trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa có một tổng thống nào bịphe đối lập tìm mọi cách lật đổ, bác bỏ ‘ý dân’, coi kết quả bầu cử như pha nhưTT Trump.

Từ gần 3 năm qua, nhữngai theo dõi chính trị Mỹ đã thấy vô số kể phương thức mà đảng DC đã sử dụng đểtìm cách trước hết cản không cho một tổng thống dân bầu được nhậm chức, rồi saukhi thất bại, tìm mọi cách ‘đảo chánh’. Mỗi lần phe ta ra tay là thiên hạ lạinghe “Xong rồi, Trump tiêu tùng rồi!”.
      
Diễn đàn này đã viết qua về những‘tận thế hàng tuần’ của TT Trump.
image.png

Bây giờ, ta xem qua cái ‘tận thế’ mớinhất. Tuần tới, chắc diễn đàn này sẽ lại phải bàn về tận thế mới khác của tuầntới. Mãi rồi mỗi lần thiên hạ đọc thấy chuyện ‘tận thế của Trump’ thì lại phải… phì cười. Trong khi các cụ cuồng chống Trump vẫn… hy vọng trong tuyệt vọng!

Từ khi ông Trump đắc cử, đảng Dân Chủ đã dùng đủ loại chiêu võ như: áp lực cửtri đoàn không bỏ phiếu cho Trump; tố gian lận đòi đếm phiếu lại; tố thông đồngvới Nga; tố sa thải giám đốc FBI để chặn điều tra thông đồng với Nga; bổ nhiệmcông tố đặc biệt để điều tra thông đồng với Nga; tố cản trở công lý; truy lùnggiấy khai thuế cả chục năm trước để hy vọng tìm được lý cớ đàn hặc và truất phế.Dĩ nhiên không kể cả trăm vụ đánh phá, thưa kiện, hay bôi bác về tư cách cánhân, lắt nhắt vớ vẩn khác.

Nếu cái danh sách đòn mánh trên là chuyện quái lạ chưa từng thấy trong lịchsử chính trị Mỹ, thì chuyện quái lạ hơn nữa là tất cả những chiêu võ đánh Trumpđó đều... thất bại hết, chỉ vì toàn là những tấn công bá láp, vô căn cứ. Ông thầnTrump vẫn chễm chệ ngồi trong Tòa Bạch Ốc, mà lại có nhiều hy vọng ngồi đó luôntới đầu năm 2025. Sau 3 năm,cục tức vì thua Trump vẫn kẹt ở cổ họng đảng Dân

Chủ và sẽ còn kẹt lâu dài.

Mượn lời của Chu Du: Trời đã sanh đảngDC, sao còn sanh Trump?

Từ ngày DC chiếm thế đa số đầu năm 2017, Hạ Viện không còn lo chuyện nước non nước già gìnữa, mà chỉ có đúng một ‘sứ mạng’ duy nhất là tìm cách lật đổ TT Trump bằngcách chống tất cả những gì tổng thống làm và điều tra tất cả mọi chuyện mới cũliên quan đến Trump, là hai trách nhiệm không có ghi trong Hiến Pháp. Chẳng đưara được một dự luật kinh bang tế thế nào mặc dù đây mới là trách nhiệm chính củaHạ Viện, có ghi rõ trong Hiến Pháp.
Bất thình lình trong tuần qua, cuộcchiến leo thang vì phe ta mới mò ra được một tội ‘kinh thiên động địa’ mới củaTT Trump. Một tội mà nhiều anh cuồng chống Trump đã nhẩy tưng tưng “Túm được rồi!Trump hết đường trốn rồi!”.

Đây là tóm lược câu chuyện.

Một viên chức tình báo trong Tòa BạchỐc báo cáo cho cấp trên là ông ta nghe được nhiều viên chức cao cấp trong Tòa BạchỐc lo ngại và chính ông ta cũng quan ngại TT Trump đã phạm luật trong quan hệ vớiUkraine, đặc biệt là qua cuộc điện đàm chúc mừng tân TT Volodymyr Zelenskiy.

Tóm lại, đây là hai ‘đại tội’ mớinhất của TT Trump:

1)  nhờngoại bang giúp đánh cụ Biden, là đối thủ chính trị nội bộ, phảng phất mùi ‘phảnquốc’, ‘cõng rắn cắn gà nhà’;
2)  hysinh an ninh quốc gia đổi lấy lợi lộc cá nhân khi TT Trump ‘trao đổi’ với Ukraine: 400 triệu đô viện trợ vũ khí đổi lấy điều traBiden để giúp Trump thắng cử;

Trên căn bản, đây không phải làchuyện xì tin mật cho báo chí, mà là báo cáo chính thức cho cấp trên, mà ngườitố cáo có đưa tên tuổi ra rõ ràng, gọi là ‘whistleblower’, nghĩa là ‘thổi còibáo động’. Theo luật Mỹ, cấp trên bắt buộc phải điều tra chuyện này và bảo vệngười tố cáo, không được bịt miệng hay trả thù. Quốc hội cũng có quyền đòi HànhPháp báo cáo đầy đủ câu chuyện.
Phe DC như vớ được mỏ vàng, nhẩy nhổmvào, hô hoán đây là chuyện động trời hơn vụ thông đồng với Nga vì dù sao thì vụthông đồng với Nga xẩy ra trước khi ông Trump làm tổng thống, trong khi vụ ‘toarập’ mới với Ukraine xẩy ra khi ông Trump đã là tổng thống rồi, nghĩa là đây làmột vụ lạm quyền, một trọng tội đáng truất phế.
Phe DC nhìn thấy ‘xì-căng-đan’ Ukraine mới này có triển vọng tai hại cho TTTrump còn hơn vụ thông đồng với Nga nên tận tình khai thác. Hô hoán ‘phản quốc’ầm ĩ dù chưa biết rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao và cũng chẳng có bằng chứng cụthể nào. Thời buổi này, có ai cần bằng chứng dữ kiện cụ thể bao giờ đâu?

Thua keo thông đồng với Nga, ta bày keo toa rập với Ukraine.

Báo Washington Post có bài bình loạncho rằng “Vâng, bây giờ thì Hạ Viện đã có thể trừng phạt Trump rồi”. Nghe như HạViện chỉ có bổn phận tìm cách ‘trừng phạt’ Trump và bây giờ hý hửng loan tin saubao khó khăn đã tìm ra tội rồi. Một lần nữa, công  khai xác nhận trách nhiệm của Hạ Viện khôngliên quan gì đến chuyện ra luật kinh bang tế thế, dân giàu nước mạnh gì ráo, màduy nhất chỉ là nặn cho ra cách để ‘trừng phạt’ Trump.

Quyền giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire mới đầu giữ báo cáo ‘thổicòi’ không công bố cả tháng, từ chối không điều tra cũng không nộp cho quốc hội,viện lý do đây không phải là ‘thổi còi báo động’ vì người báo động không trựctiếp can dự hay biết rõ về câu chuyên, mà chỉ báo lại những tin hay ý kiến cánhân nghe lại từ nhiều người giấu tên khác, không có bằng chứng hay dữ kiện cụthể nào, theo định nghĩa pháp lý thì không phải là thổi còi báo động.

Tin này nổ ra, TT Trump xác nhận cónói chuyện với TT Ukraine về chuyện điều tra con cụ Biden, nhưng như một thảoluận bình thường với một quốc trưởng xứ khác khi có vấn đề nào đó giữa hai nước,hoàn toàn trong quyền hạn của một tổng thống.

TT Trump cũng phủ nhận chuyện bắtchẹt viện trợ quân sự. Ông cho biết việc hoãn viện trợ quân sự một tháng trướccuộc điện đàm có lý do chính đáng không liên hệ gì đến chuyện cụ Biden, là khiđó TT Trump đang điều đình với các đồng minh Tây Âu để h đóng góp nhiều hơn vào viện trợ quân sựcho Ukraine để giảm gánh nặng cho Mỹ. Nhưng rồi sau đó Ukraine cũng đã nhận được400 triệu đô viện trợ quân sự của Mỹ cho dù Ukraine không mở cuộc điều tra mới nàovề cha con cụ Biden. Tức là chẳng có bắt chẹt hay trao đổi nào.
Về phiá Ukraine, ngoại trưởngUkraine và cả TT Zelenskiy, là tân tổng thống kế nhiệm ông tổng thống có giao dịchvới cụ Biden, đã chính thức cho biết Ukraine đã không bị một áp lực nào từ phiáTT Trump, cũng chẳng ai bàn gì về điều kiện viện trợ quân sự hết. Chính phủUkraine bày tỏ sự khó chịu của họ khi bị lôi vào cuộc đấu đá nội bộ giữa haichính đảng Mỹ.

Phe DC hấp tấp mở ngay cuộc ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ –impeachment inquiry- dùchưa biết TT Trump nói gì và cũng chưa đọc khiếu nại thổi còi (xin nhắc lại chorõ: chỉ mới là tiến hành điều tra xem có đủ tội và đủ bằng chứng để đàn hặckhông, chứ chưa phải là ‘bắt đầu thủ tục đàn hặc’ như vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯTđã mau mắn tung tin vì thiếu hiểu biết hay cố tình xuyên tạc). Hiện nay, theoWaPo, có khoảng 220 dân biểuchấp nhận điều tra chuẩn đàn hạc, nhưng chỉ có chừng 25 dân biểu muốn đàn hặc thực sự trong khi cần tới 218 dân biểu mới đủ túc số đàn hặc. Ít nhất 15 dân biểu DC đã lên tiếng chống đàn hặc. Conđường đi tới đàn hặc còn xa lắm, các cụ ơi.
Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ỦyBan Tình Báo Hạ Viện chưa biết TT Trump nói gì với TT Ukraine, đã ra trước HạViện đọc cái mà ông gọi là những câu nói của TT Trump trong cuộc điện đàm vớiTT Ukraine, trong đó có đoạn “… Tôi có mộtyêu cầu ông phải làm cho tôi. Và tôi sẽ chỉ lập lại 7 lần, nên ông cần phải nghecho rõ. Tôi muốn ông chế ra rác rến về đối thủ chính trị của tôi, ông hiểukhông? Thật nhiều rác rến.” (Nguyên văn: “I have afavor I want from you though. And I’m going to say this only seven times so youbetter listen good. I want you to make up dirt on my political opponent,understand? Lots of it!”).
Sau đó TT Trump đã công khai hóa toàn bộ cuộc điện đàm Trump-Zelenskiy, gửiluôn cả nguyên văn khiếu nại của ông ‘thổi còi’ cho vài vị lãnh đạo lưỡng đảngtại Thượng và Hạ Viện, tuy tên tác giả bị bôi đen. Và cũng cho phép ông Maguirera trước Hạ Viện điều trần luôn.
Trong toàn bộ cuộc điện đàm đượccông bố, dĩ nhiên chẳng có đoạn nào như ông Schiff phịa ra hết. Ông này tungfake news, tưởng là an toàn vì không nghĩ TT Trump dám công khai hóa nguyên văntoàn bộ cuộc điện đàm. TT Trump đã tuýt nếu ông Schiff có tư cách và tự trọng,nên từ chức vì tội nói láo thô bạo.

Đọc khiếu nại của ông thổi còi, ta thấy gì? Toàn là những tin ông thổi còinghe qua người này, người kia, cùng với những ‘quan ngại’ –concerns- của ôngnày ông nọ. Chính ông thổi còi này cũng nhìn nhận chưa hề nghe được cuộc nóichuyện Trump-Zelenskiy nào hết. Không có dữ kiện cụ thể về bất cứ tố giác nào củaông.
Trên căn bản, có thể cái ông thổi còi này quan ngại thật, nhưng dù sao cũngchỉ là quan điểm cá nhân. Cũng có thể ông thổi còi này chỉ là một quan chứctrong cái gọi là Nhà Nước Ngầm –Deep State- muốn phá đúng lúc cuộc tranh cử củaTT Trump. Hay một viên chức bất mãn Trump về một chuyện nào đó.

Không một người tỉnh táo nào có thể nghĩ một tổng thống có thể bị truất phếdựa trên ‘quan ngại’ của một vài cá nhân, hay những lời đồn đại nghe qua ngườivô danh này, người giấu tên nọ. Các cụ cuồng chống Trump và các bình loạn gia củatruyền thông thông ngôn tỵ nạn nên tỉnh táo suy nghĩ 2 phút để thấy cái vô lý củacâu chuyện đàn hặc này.
Báo New York Times xì tin ông thổi còi là CIA biệt phái qua Tòa Bạch Ốc tuykhông nêu tên ra. Ngay sau đó, dư luận đồng loạt lên án NYT đã vì nhu cầu đánhphá Trump và xì tin giựt gân đã bất chấp an nguy của ông thổi còi.
Đọc nguyên văn cuộc điện đàm 30 phút của ông với TT Ukraine, ta thấy hai ông nói chuyện gì? Đây là nhận địnhcủa báo phe ta Washington Post:

1) Khôngcó áp lực gì, TT Trump chỉ yêu cầu “do me a great favor” là coi lại giao dịch củacon cụ Biden giùm.
2) Khôngcó một câu nào liên quan đến điều kiện trao đổi viện trợ vũ khí.

Coi như 2 tội tày đình mà DC và đồng minh TTDC hôhoán ầm ĩ, chẳng có gì hết. Phe ta đổi chiến lược, bỏ qua không nhắc lại cái tộibắt chẹt trao đổi vũ khí, bây giờ lo xoáy vào yếu tố ‘thông đồng với Ukraine, nhờUkraine giúp TT Trump đánh đối lập’.
Tố giác mới nàyphơi bầy tính giả dối phe đảng lộ liễu nhất của đảng DC.
Trước đây, năm 2016, PTT Biden đíchthân bay qua Ukraine, nhân danh phó tổng thống Mỹ bắt buộc Ukraine phải sa thảiChánh Công Tố đang điều tra công ty dầu khí Burisma Holdings, mà ông con của cụBiden đang ngồi trong Hội Đồng Quản Trị, nếu không Mỹ sẽ không phê chuẩn 1 tỷ đô tiền cho Ukraine vay. Ngay đếnnăm 2018, cụ Biden còn vỗ ngực bốc phét “… Ilooked at them and said: I'm leaving in six hours. If the prosecutor is notfired, you're not getting the money. Well, son of a bitch, he got fired!"[Diễn Đàn Trái Chiều đã viết về chuyện này.Xin xem DĐTC bài 74: Hành Trang Của Cụ Biden, tháng Năm, 2019: https://diendantraichieu.blogspot.com/2019/05/bai-74-hanh-trang-cua-cu-biden.html#more].
Khi công tốMueller còn đang điều tra vụ TT Trump thông đồng với Nga, 3 thượng nghị sĩ DC, Robert Menendez, RichardDurbin và Patrick Leahy đã chính thức viết thư cho Chánh Công Tố Ukraine đòi hỏiUkraine tiếp tay hợp tác với công tố Mueller điều tra tội của TT Trump, và trựctiếp đe dọa quan hệ Mỹ-Ukraine sẽ bị ảnh hưởng bất lợi nếu Ukraine không hợptác.

Hai câu chuyệntrên khét lẹt mùi ‘áp lực’ và ‘bắt chẹt’, mùi nhờ ‘ngoại bang’ giúp, mùi ‘cõngrắn cắn gà nhà’, phải không quý độc giả? Sao không nghe ông bà DC nào khiếu nạivậy?
Bây giờ, cụ Biden chỉ trích TT Trump đã “dùng quyền lực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, mộtđối tác đang bị tấn công trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật đểmong đạt được thắng lợi chính trị”. Câu nói của cụ Biden chỉ cần sửavài chữ cuối cùng: cụ Biden đã “dùng quyềnlực và tư thế của Hoa Kỳ để áp lực một quốc gia độc lập, một đối tác đang bị tấncông trực tiếp từ Nga, thúc đẩy Ukraine vi phạm luật để mong bảo vệ được ôngcon”. 
Các cụ ta có câu ‘mặt trơ tránbóng’ không biết áp dụng cho cụ Biden có được không nhỉ?
Báo WaPo bênh vực cha con cụ Biden, viết là cuộc điều tra của Chánh Công Tốmới đã kết luận là cả hai cha con cụ Biden đều ‘không vi phạm luật nào củaUkraine hết’. Tất cả ô-kê!

Đó là chuyện dĩ nhiên, chứ đời nào phó tổng thống lại đi làm chuyện phạmpháp lộ liễu. Vấn đề không phải là ‘vi phạm luật Ukraine’, mà là lạm dụng ảnhhưởng của bố để giao dịch bạc tỷ với một công ty nước ngoài, được bổ nhiệm vàomột chức vụ lãnh hơn nửa triệu đô một năm, mà chẳng ai biết ngồi làm gì ngoài việcgiúp Ukraine và cái công ty Burisma tránh bị điều tra mà lại có ‘quan hệ đặc biệtqua cửa sau’ với phó tổng thống Mỹ. Đây là chuyện gọi là ‘rao bán ảnh hưởng’ –influencepeddling-. Cũng như ông bà Clinton đi đọc diễn văn lãnh cả chục triệu, không ainói họ làm chuyện phạm pháp gì hết, mà chỉ là rao bán ảnh hưởng thôi. Kẻ này gọiđó là tội... tham nhũng sạch, chùi mép kỹ.
Thực tế mà nói, ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ chỉ có nghĩa là trong những ngàytháng tới, sẽ lại tiếp tục điều cha điều mẹ như từ gần ba năm qua, cả tá nhânviên chính quyền Trump sẽ bị lôi ra trước Hạ Viện để bị hạch hỏi, hy vọng giúpđảng DC mò ra tội nào đó, hay nếu không thì cũng là dịp bôi bác chính quyềnTrump trong mùa bầu cử. Vận động tranh cử có hai cách: đưa mình lên hay hạ đốithủ xuống. Phe DC không có gì để khoe hàng, chỉ còn cách dìm đối thủ xuống.
Nếu có ai nghĩ TT Trump sẽ khoanh tay chịu đòn thì người đó chưa hiểu gì vềông thần Trump. TT Trump đã dọa sẽ nhờ pháp luật can thiệp để chặn đứng cuộctruy lùng phủ thủy mới, nhưng ai cũng hiểu ông Trump có... tam thập lục chướctrong tay.

Cuộc chiến sẽ kéo dài có thể tới lúc bầu cử tổng thống năm tới vẫn chưa điđến đâu. Cuộc điều tra của công tố Mueller kéo dài hai năm, không lẽ cuộc điềutra để lật đổ tổng thống chỉ hai tháng?
Việc đảng DC tung ra chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’ đánh dấu một sự leothang lớn, đến mức rất nguy hiểm, với rủi ro cực lớn cho cả hai chính đảng.

Nếu câu chuyện xì hơi như vụ thông đồng với Nga trước đây, thì đảng DC sẽ bịđại họa trong cuộc bầu cử năm tới, bất kể đưa ai ra tranh cử tổng thống. Ngượclại, nếu cuộc điều tra khám phá ra nhiều hành vi phạm luật của TT Trump thì ôngnày có nhiều triển vọng về New York chia bài sớm.

Trong tình trạng hiện hữu, rủi ro cho đảng DC, nhất là cho cụ Biden, có vẻlớn hơn rủi ro cho TT Trump nhiều.
Câu chuyện này khui lại chuyện concủa cụ Biden lem nhem kinh doanh với Ukraine, đã được ém nhẹm kỹ dưới thời TTObama.
Đủ loại kính hiển vi sẽ được rọivào tất cả những kinh doanh mờ ám khác của ông con Hunter Biden, chẳng hạn nhưhợp đồng kinh doanh cả tỷ đô với Trung Cộng, hay giúp công an TC cài máy theodõi và bắt đối lập. Các luật sư của TT Trump sẽ không thể nào bỏ qua chiến thuậtcông đồn phản đòn này. Đưa đến hệ quả tất yếu là cuộc điều tra ‘chuẩn đàn hặc’kéo dài bao lâu thì câu chuyện cha con cụ Biden sẽ được tận tình phơi bày bấylâu.

Tổ chức Judicial Watch, chuyên đikhui bí mật hậu trường chính trị, đã đệ đơn ra tòa xin bộ Ngoại Giao và Tòa BạchỐc giao nộp tất cả tài liệu về kinh doanh của con cụ Biden cũng như tất cả tàiliệu về các hoạt động của PTT Biden trong vụ giao dịch với Ukraine, theo luậtFreedom of Information Act.
Chiêu võ ‘điều tra chuẩn đàn hặc’chẳng hiểu sẽ có hại như thế nào với TT Trump, nhưng hiển nhiên nhất là sự kiệnđảng DC đang giúp đưa câu chuyện cha con cụ Biden ra ánh sáng, lên bàn mổ lại.Vô hình chung, đảng DC đang chu đáo thực hiện ý muốn của TT Trump. Nạn nhân bị tổnthương nặng nhất trong cuộc chiến mới này không ai khác hơn là chính cụ Biden. Từ đó có tin toàn bộ câu chuyện thổi còinày có thể đã do TT Trump dàn dựng như cái bẫy để hạ đối thủ số một của ông làcụ Biden.

Báo WaPo viết bài cho rằng đảng DChình như đang ‘dàn trận để phá mọi hy vọng thắng Trump của Biden’.
Vài ứng cử viên tổng thống của DC,nhất là cụ bà Warren, đã mau mắn đòi đàn hặc TT Trump. Nghe thì có vẻ như chốngTrump, nhưng sự thật là để hại cụ Biden không hơn không kém, giúp loại cụ ra khỏicuộc chạy đua trong nội bộ DC.
Nhiều chuyên gia nhận định chiến thuật điều tra chuẩn đàn hặc của phe DC sẽkhông chuyển hướng được ai hết, hiểu theo nghĩa không có người nào đổi quan điểmtừ ủng hộ qua chống TT Trump vì tất cả mọi người đều hiểu vẫn chỉ là trò DC muốnđánh phá TT Trump thôi. Chống Trump vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ. Trong khi đó,thì chiến thuật này lại kích động mạnh những cử tri của TT Trump đi bầu choông năm tới để bảo vệ ông, và sẽ làm lu mờ cuộc tranh cử của các ứng cử viênDC, sẽ không ai để ý đến.

Một yếu tố khác cũng không nên quênlà nếu có đàn hặc, các cử tri trung kiên của TT Trump hăng hái đi bầu, sẽ đưa đếnhậu quả ‘phụ’ là có nguy cơ các dân biểu DC trong các tiểu bang của CH sẽ thấtcử và CH có thể chiếm lại thế đa số tại Hạ Viện. Đó chính là lý do quan trọngkhiến bà Pelosi từ trước đến nay không muốn đàn hặc chút nào. Như để xác nhậnlo ngại của bà Pelosi, một ngày sau khi Hạ Viện mở cuộc điều tra chuẩn đàn hặc,TT Trump nhận được ngay 13 triệu đôtiền yểm trợ vận động tranh cử.
Cuộc chiến này cũng sẽ có ảnh hưởnglớn đến chính sách đối ngoại của Mỹ, khi mà các lãnh đạo các nước khác sẽ rất engại mọi trao đổi với tổng thống Mỹ, ông Trump hay bất cứ ông kế nhiệm nàokhác.

Đây là canh bạc lớn của cả hai bên mà chưa ai rõ bên nào có tẩy gì. Chỉ biếtbên nào thua sẽ lãnh nạn lớn trong kỳ bầu tổng thống tới, tuy TT Trump hầu nhưkhông thể nào bị truất phế được. Chứng tỏ phe DC nhất quyết đánh TT Trump chí mạngtrong khi TT Trump cũng quyết tâm không kém diệt đối lập.

Càng gần ngày bầu bán thì cuộc chiến càng tăng cường độ mà chưa ai biết sẽđi bao xa. Nếu cẩn trọng, không nên hồ hởi tung hô hay chống đối quá sớm vìtính chủ quan phe phái để rồi bị hố không che mặt kịp.
Vũ LinhPosted by: lpk 116

BẢN TIN MỚI NHẤT

BS HOÀNG CƠ LÂN: Thư cho quý ông phóng viên BBC

Người tù binh CS được hưởng khẩu phần ăn hàng ngày như một người lính QLVNCH.

Xem Thêm

Dứt Khoát Lần Sau Không Cho đi Nhờ, đây Là Biện Pháp Tối ưu.

Để không xảy ra sự việc tương tự như vụ 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, đây là biện pháp tối ưu.

Xem Thêm

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Lễ hỏa táng ông thứ trưởng Lê Hải An - Mai Tú Ân

Mai Tú Ân hỏi chi lạ kỳ rứa hè ? Một thằng Việt cộng chết cũng như một con chó chết thôi. Không chôn thì nó nướn hay thịu kệ cha nó hỏi mần chi cho mệt hỉ ???

Xem Thêm

Đề bài :Lăng và Lọ - Hà Thượng Thủ ( Thân tặng tác giả Nguyễn Bá Chổi )

Nguyễn Bá Chổi cảm ơn Tác Giả và xin được “họa” như sau: Từ lăng sang lọ khó gì đâu “Di chúc” hơn chi giấy nhà cầu “Nguyện vọng nhân dân”: lăng thuở trước Mưu đồ băng đảng: lọ ngày nay Làm bộ tiền dân thôi phung phí Ra trò thân “bác” hết dãi dầu Một mả toàn dân đà phát khiếp Ba đồi cả nước… Dẹp cho mau!

Xem Thêm

Đề bài :Hát Cho Một Người Quỳ Xuống

Thuo xa xua ,khi con tre.Da doi lan toi nghi cung toi cho ca si khi bi phe phan:" XUONG CA VO LOAI ",Dau den noi nhu vay.Nhung sau `1975 va nhat la nhung luc gan day,hang loat ca-nhac si nam-nu da ve VN hat hong,vien co nay-co no.Du truoc do,nhung loi tuyen bo nong bong va chac nich:"CHONG COPNG SAN..."the roi ...nuoc troi qua cau,nuoc chay dau vit.Cau nhan dinh XUONG CA VO LOAI that dung va rat dung 100%,trong cac loai,ke ca loai vat,khong co loai ca si.Tai sao lai the tham vay ???

Xem Thêm

Đề bài :Dấu ấn của Trump lên chính sách đối ngoại Hoa Kỳ

Hello there, Do you consider your website promotion important and like to see remarkable results? Then, maybe you already discovered one of the easiest and proven ways to promote your website is by links. Search engines like to see links. My site www.markmidd.com is looking to promote worthy websites. Building links will help to guarantee an increase in your ranks so you can go here to add your site for promotion and we will add your relevant link: www.markmidd.com Best Regards, Mark

Xem Thêm

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

TIN MỚI

The Glorious River - PHAN ĐỨC MINH

Thân mến tặng các bạn trẻ, chiến hữu, cựu Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của tôi

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 22/10/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, chủ trương thống nhất với Đài Loan (RFA)

Xem Thêm

Trường Sa hay Gạc Ma, Nansha hoặc Đảo Nhân Tạo Do Trung Cộng Mời Xây Cất???

Nếu chẳng may có kẻ nào đó vẽ bậy lên mấy chấm vô danh hai chữ Gạc Ma, Nansha hoặc đảo nhân tạo do Trung Cộng mới xây cất, thì các ông trong UBXD sẽ phản ứng ra sao?.

Xem Thêm

Ra ngõ gặp anh hùng - Hà Thượng Thủ

*VC từng khoe khoang : Ra ngõ là gặp "anh...

Xem Thêm

CHUYỆN HÔM KIA . - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người ta có thể điên theo mức độ bất như ý của mình ...

Xem Thêm

MỘT LẦN XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Để em thay áo Mầu sắc đam mê

Xem Thêm

KHÚC HẬU ĐÌNH HOA VÀ BÀI THƠ BẠC TẦN HOÀI

Hai câu cuối của bài thơ " Bạc Tần Hoài " (Tần Hoài Dạ Bạc) đã từng gây tranh cải cho hậu thế.

Xem Thêm

Sau 40 Năm Bí Mật

Đầu mùa hè năm 2011, thế giới lên cơn sốt về việc Trung Cộng tạo căng thẳng ở Biển Đông thì ai nấy đều ngóng trông nơi Hoa Kỳ với niềm hy vọng Hoa Kỳ sẽ là cứu tinh giúp họ

Xem Thêm

Cư dân ở Thung lũng Silicon biểu tình phản đối luận tội tổng thống Trump

Thung lũng Silicon là một phần của Khu vực Vịnh San Francisco, một khu vực nơi đa số cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ.

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 21/10/2019

Lại thêm một buổi tối bất ổn ở Hồng Kông khi các nhà hoạt động dân chủ ở khu Cửu Long ném bom xăng và tấn công một đồn cảnh sát trong khuôn khổ cuộc tuần hành bị cấm bởi chính quyền.

Xem Thêm