Truyện Ngắn & Phóng Sự

Đi cruise tầu to nhất thế giới, Harmony of the Seas (NTN)

Khi nghe chữ "cruise" là tôi liên tưởng ngay đến những chuyến cruise vĩđại, cao lớn, tân tiến tuyệt đẹp đi trên biển cả mênh mông xanh ngát.

 
        Tôi thích đi cruise. Xin lỗi tất cả mọi người từ xóm trên xuống xóm dưới là tôi dùng chữ "cruise" tiếng Anh mà không dịch sang tiếng Việt "tầu du lịch", vì tôi không nghe quen chữ này. Tầu của các hãng cruise chỉ vào Việt Nam độ chục năm nay, trong khi ở phương Tây kỹ nghệ cruise phôi thai đã bắt đầu từ đầu thế kỷ 20. Chiếc thuyền Titanic chở du khách đi từ Anh sang New York City đắm ở gần Newfoundland Canada khá xa xưa, vào năm 1912.
        Khi nghe chữ "cruise" là tôi liên tưởng ngay đến những chuyến cruise đại, cao lớn, tân tiến tuyệt đẹp đi trên biển cả mênh mông xanh ngát. Trái lại, khi nghe chữ "tầu du lịch", không hiểu sao tôi cứ mường tượng đến tầu cánh ngầm đi từ Bến Bạch Đằng ra Vũng Tầu trên con sông SàiGòn nhỏ xíu, nước đục ngầu mầu nâu phù-sa, lục bình trôi tràn ngập, và thỉnh thoảng những ghe thuyền cực kỳ cũ nát không sơn phết bán ve chai chẳng ai mua chạy bình bịch chầm chậm trên sông một cách nặng nhọc với nguy cơ sẽ chìm bất cứ lúc nào. Rất có thể là vì từ ngày sang Mỹ tôi chưa bao giờ dùng cái tăm sắt nhỏ xíu mầu vàng một đầu đập dẹp như cái muỗng để lấy ráy tai nên tôi bị lãng tai trầm trọng không hiểu rõ chữ "tầu du lịch", nhưng cho dù có lãng tai hay không, tôi muốn trình bày cho quý tòa biết là tôi dùng chữ "cruise" tiếng Anh ở đây vì tôi nghe chữ "tầu du lịch" không quen tai chứ không phải vì tôi vọng ngoại. Tâm khảm tôi suốt đời là An Nam Mít, lúc nào cũng  muốn "ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn thua" (người nào viết "ao nhà vẫn hơn" cần đi bác sĩ rọi óc xem có bị mát dây thần kinh hay không).
        Nếu ai nghĩ đi cruise tốn kém, không đủ tiền đi thì tôi xin gióng tiếng chuông chùa là quý vị lầm to như tôi thời còn trẻ học Trung học. Thời đó tôi nghèo sát đất, không bao giờ có một đồng bạc trong túi nên xa lánh bạn bè vì đi đâu chơi cũng phải cần tiền mua thức ăn lặt vặt. Chính vì cái mặc cảm nghèo này mà tôi không bao giờ giao thiệp thân mật với con gái, chẳng bao giờ cua cô nào vì mình không có một xu để bao bạn một ly chè đậu đỏ hay một dĩa bột chiên. Nếu ngày đó gặp cô nào tôi cũng cua thì biết đâu chừng giờ này tôi đã có... mười vợ chứ không phải một vợ như bây giờ? Đi cruise cũng thế, nếu không chịu thử đi một lần trong đời cho biết thì quý vị đã mất bao nhiêu cơ hội xem những nơi khác trên thế giới, nhất là nếu quý vị tuổi già cú đế như tôi thì thời gian rất cấp bách, time is of the essence
        Thời chỉ có người giầu mới có tiền đi cruise đã xưa lắm rồi, xưa như thời chiếc thuyền Titanic: phần lớn hành khách đi  chiếc tầu Titanic từ Anh sang Mỹ là những người giầu có nổi tiếng quốc tế. Vợ chồng chủ hãng Macy's, ông Isidor Straus và vợ Ida chết theo tầu. Bà Ida từ chối không chịu được cứu, tình nguyện chết theo chồng. Thật là gương của một phụ nữ dũng cảm,chung thủy. Tôi thì khác, nếu vợ chồng tôi kẹt trên tầu Titanic thì tôi sẽ giành chỗ của vợ tôi để tôi được cứu sống. Những người giầu đi Hạng Nhất First Class trên con tầu Titanic thời bấy giờ giá vé từ 30 đến 870 Bảng Anh. Đổi ra giá trị tiền bây giờ là $3500 US dollars cho đến $101,000 US dollars.
        Trong khi đó, bây giờ một tuần đi cruise ở phòng có ban-công nhìn ra biển giá trung bình  khoảng $1500 dollars/ một người. Hai vợ chồng tốn $3000 dollars đi du lịch không đủ làm Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam cá nhân sập tiệm. Trái lại, cả hai tha hồ có 24 tiếng đồng hồ honeymoon với sóng nước hữu tình.
        Tuy rằng số người đi cruise mỗi năm càng tăng - năm 2016  tổng số người đi cruise trên thế giới là 24.2 triệu người -, con số này vẫn còn quá ít: nó chỉ bằng một nửa  số du khách đến Las Vegas xem hàng năm!
        Đây là tỷ lệ vùng người ta đi cruise nhiều nhất:
1. Caribbean (vùng biển phía Nam Florida của Mỹ):    33.7%
caribbean_map.gif
2. Mediterranean - Địa Trung Hải     :         18.7%
westmed.gif
3. Những nơi khác                                  :       13.8%
4. Âu Châu (không kể Mediterranean)   :       11.7%
5. Á Châu                                                :       9.2%
6. Úc, New Zealand                                :       6.1%
7. Alaska                                                 :       4.1%
8. Nam Mỹ                                              :       2.7%
 
        Lý do người ta đi cruise nhiều nhất ở Caribbean, vùng biển phía Nam Florida của Mỹ, vì Mỹ là dân đi cruise nhiều nhất thế giới:
        Số dân đi cruise vào năm 2014:
1. Hoa Kỳ                :       11.21 triệu
2. Đức                    :       1.77 triệu
3. Anh                     :        1.61 triệu
4. Úc                       :       1 triệu
5. Ý                         :       840,000
6. Canada                        :       800,000
7. China                  :       700,000
8. Pháp                    :       590,000
9.Tây-Ban-Nha       :       450,000
        Tôi thích đi cruise vì nhiều lý do:
không phải thu dọn valise mở ra xếp vào cho đến cuối cùng chuyến đi.
tầu chở đi xem nhiều nơi với giá phải chăng.
thức ăn có sẵn từ sáng đến khuya, khỏi lo nấu nướng.
room service không tốn tiền, hoặc nếu có thì chỉ là tiền tượng trưng vài dollar. Tha hồ ở trong phòng gọi ...French fries!
hàng quán, phòng ngủ, tiệm rượu... tất cả trên tầu sang trọng như khách sạn năm sao.
nhiều phương tiện giải trí.
 hai ngày buổi tối họ đề nghị khách mặc vest, soirée, khung cảnh rất lịch lãm.
thỉnh thoảng chỉ có hai vợ chồng chúng tôi đi cruise. Nếu có bạn bè tâm đầu ý hợp cùng đi thì rất vui nhộn, phá hơn chợ vỡ. Nhưng tôi nghĩ vài cặp là đủ rồi, nếu đi chung với nhiều người ít quen biết thì trở nên "quần chúng", mà "quần chúng" thì dĩ nhiên sẽ có kẻ làm phiền lòng hàng xóm đang cần sự yên lặng nghỉ ngơi.
tha hồ mang dép, mặc quần xà-lỏn vào những nơi sang trọng như nhà ăn, quán nước nghe nhạc.
- bây giờ đi thăm thành phố nào trên thế giới cũng đều thấy khách Trung Quốc (Tôi ngạc nhiên khi thấy quá nhiều du khách Trung Quốc khi đi Quebec tháng 10 vừa rồi; hay ở Mt Rushmore, South Dakota, tượng bốn ông Tổng Thống Mỹ: du khách chỉ là vợ chồng tôi và hai xe bus du khách Trung Quốc).Khách Trung Quốc phần lớn ồn ào, không tư cách lịch sự, có cá tính tía em hừng đông đi cày bừa. Trên cruise rất ít khách Trung Quốc, điển hình qua số dân các quốc gia trên thế giới đi cruise tôi liệt kê ở phần trên. 
 đây là điểm tôi thích nhất: trong bẩy ngày trên tầu vợ chẳng trốn đi đâu được, đêm nào nào cũng phải trở về cabin ngủ với chồng!   
 
        Chuyến cruise lần này chúng tôi cùng với hai cặp vợ chồng bạn đi một tuần trên chiếc Harmony of the Seas của hãng Royal Caribbean, khởi hành từ Fort Lauderdale, Florida.
        Harmony of the Seas đóng ở Pháp, hạ thủy tháng 5, 2016 và cùng với chiếc Allure,  đóng đô ở Fort Lauderdale, Florida, trong khi chiếc Oasis đóng đô ở Port Canaveral, cũng ở Florida.
        Harmony, Allure, và Oasis là ba cruise ship "chị em", cùng vào một bậc to nhất thế giới, với trọng tải 225 nghìn tấn, số hành khách chứa là 5400 người, với số tối đa là 6300 người (nếu có 3,4 người trong một gia đình có con nít ở chung phòng).
        Thế nhưng trong khi hai chiếc Oasis và Allure tương tự giống nhau không khác một tí nào thì chiếc Harmony mỗi thứ hơn một tí: trọng tải nặng hơn 1700 tấn, chiều rộng rộng hơn 2.5 ft (gần 8 tấc), chiều dài dài hơn một tí, và số hành khách chở tối đa cũng nhiều hơn, 6780 người (cộng với 2300 nhân viên). Thành thử ra khi nói cruise to nhất thế giới thì nhất định chỉ là một chiếc: Harmony of the Seas.
        Tôi đã có đi chiếc Oasis nên muốn xem bên trong chiếc Harmony khác chiếc Oasis như thế nào. Tôi khám phá là cả hai hầu như hoàn toàn giống nhau, ngoại trừ Harmony có cầu tuột Ultimate Abyss (cao 12 tầng lầu)
 Bionic Bar (quán rượu robot pha chế cocktail cho khách hàng)
tầu Oasis không có, và vài điểm lặt vặt khác.
         trên con thuyền Titanic,
        có dây treo ở siết trên cao. 
                gái trai mập ốm, thấp cao,
        đu sang cái rụp, chả sao, dễ dàng.
 
        riêng tôi vì tuổi già sức yếu,
        sợ chiều cao, teo quíu ... của giời. 
                người thì vừa đổ mồ hôi,
        vừa quần ướt đẵm, lạy Trời, no more!
        Harmony đi ba nơi: 1. St Maarten/St Martin, 2. San Juan, Puerto Rico, và 3. Labadee, Haiti. Tôi đã đi ba nơi này và đã đề cập trong những bài trước, nên lần này chỉ xin vắn tắt:
        1. St Maarten/St Martin:     Tầu rời bến Fort Lauderdale vào 5 giờ chiều Thứ Bẩy, lênh đênh trên biển ba đêm, sáng Thứ Ba thì ghé vào đảo St Maarten/St Martin. Ai mới đi vùng biển Caribbean lần đầu thì phải chọn tầu ghé vào đảo này vì nó có lẽ là đảo tôi thích nhất ở vùng Caribbean. Nửa đảo bên phải St Martin thuộc về Pháp có biển khỏa thân Orient Beach.
        Nửa đảo bên trái St Maarten thuộc về Hòa Lan có phi trường Juliana, một trong những phi trường nguy hiểm nhất thế giới cho khách đi biển vì phi đạo nằm sát biển, máy bay đáp xuống ngay trên đầu người tắm biển. Lần đến đảo này có bốn tầu cặp bến cùng một lúc, kể cả chiếc Allure và chiếc Harmony của chúng tôi là hai tầu to nhất thế giới nên du khách trên tầu xuống thật đông. Lúc ban chiều khi về, một khúc đường về tầu từ bãi biển Sunset ở Juliana Airport,  xe kẹt cứng nối đuôi hàng dài. Tôi nghĩ là sẽ có người trễ tầu nên nếu đi, quý vị nên thận trọng giờ giấc để trở về tầu cho kịp.
        Một lý do nữa tôi thích St Maarten là nơi cặp bến chỉ có phương tiện giao công của chính quyền cho phép mới được vào đón khách. Đo đó, đón taxi đi tour trên đảo rất an toàn và giá phải chăng. 
  
        2. San Juan, Puerto Rico:     Hai ngay kế đó tầu ghé vào San Juan và Labadee. San Juan, Puerto Rico là thuộc địa của Mỹ. Sau khi bị Mỹ đánh bại vào năm 1898, Tây-Ban-Nha nhường Puerto Rico lại cho Mỹ (và Philippines với một số đảo khác).  Tuy là có nhiều người nói tiếng Anh, phần lớn dân nội địa chỉ nói tiếng Spanish. Dân ở Puerto Rico là công dân Mỹ. Nhiều người Puerto Rico vì dân tộc tính nghĩ họ là người Puerto Rico trước, sau mới là Mỹ (Puerto Rico tham dự Thế Vận Hội vời tư cách là một quốc gia độc lập).
        Dân  Puerto Rico muốn Mỹ nhận Puerto Rico là tiểu bang thứ 51, nhưng chuyện này sẽ không bao giờ xẩy ra. Tôi nghĩ vì nhiều lý do:
        a. Hawaii cũng là đảo như Puerto Rico nhưng các doanh nhân Mỹ da trắng từ Mỹ sang Hawaii lập nghiệp, đảo chánh vua Hawaii, xem như là chiếm đất Hawaii. Trong khi Mỹ chỉ "thừa hưởng" Puerto Rico qua chinh chiến.
        b. Người nội địa Hawaii quá ít nên bị văn hóa người Mỹ lấn át dễ dàng (như người Mỹ da trắng lấn át văn hóa người mọi da đỏ); trong khi dân Mỹ trú ngụ ở Puerto Rico ít, Puerto Rico ảnh hưởng văn hóa Tây-Ban-Nha, quá khác biệt văn hóa Mỹ. Hơn nữa, dân tộc tính lúc nào cũng mạnh mẽ trong lòng của mọi người: nhiều người Puerto Rico muốn một quốc gia độc lập, không muốn trở thành một tiểu bang Mỹ.
        c. Mỹ không muốn tài trợ, nuôi Puerto Rico như là một "welfare state".
        d. Chính trị:  Vì là công dân Mỹ nên dân Puerto Rico có quyền sang Hoa Kỳ ở. Florida là nơi gần Puerto Rico nhất nên dân Puerto, đại đa số theo Đảng Dân Chủ, phần lớn  sang ở ba thành phố Miami, Tampa, và Orlando, tiểu bang Florida. Mỗi bốn năm mùa bầu cử, tiểu bang Florida đóng vai trò then chốt quyết định Ứng cử viên Đảng nào sẽ là Tổng Thống. Lý do George Bush Con và Trump thắng chức Tổng Thống vì cả hai thắng sát nút ở Florida với số phiếu Cộng Hòa. Thua Florida thì cả hai đã thua ghế Tổng Thống cho Al Gore và Hilary Clinton. Do đó Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ cho phép Puerto Rico là tiểu bang thứ 51 của Mỹ vì dân Puerto Rico sang Florida ở chắn chắn sẽ biến Florida thuộc về Đảng Dân Chủ, bầu cho Tổng Thống Đảng Dân Chủ.
        3. Labadee, Haiti: Labadee là một bãi biển riêng của hãng cruise Royal Caribbean, không có một người địa phương. Chỉ có hành khách tầu khi cặp bến xuống đây ngắm biển, phơi nắng, chơi những trò chơi biển như đu dây, ca-nô, tầu chở ra xa lặn hụp... tất cả phải trả thêm tiền. Nhân viên đem thứcăn từ trên tầu xuống, BBQ cho khách ăn trưa. Lần đầu tiên đến đây 4, 5 năm trước, tôi nhớ bãi biển rất sạch và trong veo vì tôi còn lặn xem cá (tuy rằng là cá nhỏ). Nhưng lần này thì tôi quá thất vọng vì bãi biển vừa đục ngầu, vừa san hô, xác sò ốc khắp nơi, cắt vào bàn chân khiến đi đứng đau đớn rất khó khăn. Ai chưa đi đến đây thì đừng nên đi.
        Những năm trước đi cruise không khác gì lên mặt trăng: liên lạc với đất liền là chuyện impossible. Lần này đi cruise có một sự tiến bộ vượt bực như Neil Armstrong tuyên bố khi vừa đặt chân lên mặt trăng: "Một bước nhỏ của một người bình thường nhưng là một bước nhẩy vĩ đại của nhân loại". Trên tầu có Wi-Fi chạy 24 tiếng một ngày! Giá cả cũng không đến nỗi đắt, $80/ một tuần cả chuyến đi. Ngày xưa phải bán vợ mới mua được vài phút Internet. Đã thế nó lại còn chạy chập chờn lúc được lúc không, so với bây giờ thì Wi-Fi chạy rất tốt, tương đối không chậm lắm.
        Tôi đã đưa ra bao nhiêu lý do khuyến khích quý vị nên đi cruise. Nếu ai vẫn còn do dự, sợ hãi là sẽ có cảm tưởng xa lạ khi đi cruise thì tôi xin mách nước, bảo đảm sẽ làm quý vị yên lòng: khi đi cruise, hai vợ chồng mang theo mỗi người một cái iPad. Đến giờ lên giường ngủ, vì có Internet nên thay vì nói chuyện, đàm thoại với nhau thì cả hai cứ yên lặng không ai nói gì hết, chỉ dùng iPad liên lạc với nhau.
         Quý vị sẽ cảm thấy thoải mái, không khí trên tầu y chang như ở nhà tối trước khi đi ngủ!
...

[Message clipped]  View entire message

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Đi cruise tầu to nhất thế giới, Harmony of the Seas (NTN)

Khi nghe chữ "cruise" là tôi liên tưởng ngay đến những chuyến cruise vĩđại, cao lớn, tân tiến tuyệt đẹp đi trên biển cả mênh mông xanh ngát.

 
        Tôi thích đi cruise. Xin lỗi tất cả mọi người từ xóm trên xuống xóm dưới là tôi dùng chữ "cruise" tiếng Anh mà không dịch sang tiếng Việt "tầu du lịch", vì tôi không nghe quen chữ này. Tầu của các hãng cruise chỉ vào Việt Nam độ chục năm nay, trong khi ở phương Tây kỹ nghệ cruise phôi thai đã bắt đầu từ đầu thế kỷ 20. Chiếc thuyền Titanic chở du khách đi từ Anh sang New York City đắm ở gần Newfoundland Canada khá xa xưa, vào năm 1912.
        Khi nghe chữ "cruise" là tôi liên tưởng ngay đến những chuyến cruise đại, cao lớn, tân tiến tuyệt đẹp đi trên biển cả mênh mông xanh ngát. Trái lại, khi nghe chữ "tầu du lịch", không hiểu sao tôi cứ mường tượng đến tầu cánh ngầm đi từ Bến Bạch Đằng ra Vũng Tầu trên con sông SàiGòn nhỏ xíu, nước đục ngầu mầu nâu phù-sa, lục bình trôi tràn ngập, và thỉnh thoảng những ghe thuyền cực kỳ cũ nát không sơn phết bán ve chai chẳng ai mua chạy bình bịch chầm chậm trên sông một cách nặng nhọc với nguy cơ sẽ chìm bất cứ lúc nào. Rất có thể là vì từ ngày sang Mỹ tôi chưa bao giờ dùng cái tăm sắt nhỏ xíu mầu vàng một đầu đập dẹp như cái muỗng để lấy ráy tai nên tôi bị lãng tai trầm trọng không hiểu rõ chữ "tầu du lịch", nhưng cho dù có lãng tai hay không, tôi muốn trình bày cho quý tòa biết là tôi dùng chữ "cruise" tiếng Anh ở đây vì tôi nghe chữ "tầu du lịch" không quen tai chứ không phải vì tôi vọng ngoại. Tâm khảm tôi suốt đời là An Nam Mít, lúc nào cũng  muốn "ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn thua" (người nào viết "ao nhà vẫn hơn" cần đi bác sĩ rọi óc xem có bị mát dây thần kinh hay không).
        Nếu ai nghĩ đi cruise tốn kém, không đủ tiền đi thì tôi xin gióng tiếng chuông chùa là quý vị lầm to như tôi thời còn trẻ học Trung học. Thời đó tôi nghèo sát đất, không bao giờ có một đồng bạc trong túi nên xa lánh bạn bè vì đi đâu chơi cũng phải cần tiền mua thức ăn lặt vặt. Chính vì cái mặc cảm nghèo này mà tôi không bao giờ giao thiệp thân mật với con gái, chẳng bao giờ cua cô nào vì mình không có một xu để bao bạn một ly chè đậu đỏ hay một dĩa bột chiên. Nếu ngày đó gặp cô nào tôi cũng cua thì biết đâu chừng giờ này tôi đã có... mười vợ chứ không phải một vợ như bây giờ? Đi cruise cũng thế, nếu không chịu thử đi một lần trong đời cho biết thì quý vị đã mất bao nhiêu cơ hội xem những nơi khác trên thế giới, nhất là nếu quý vị tuổi già cú đế như tôi thì thời gian rất cấp bách, time is of the essence
        Thời chỉ có người giầu mới có tiền đi cruise đã xưa lắm rồi, xưa như thời chiếc thuyền Titanic: phần lớn hành khách đi  chiếc tầu Titanic từ Anh sang Mỹ là những người giầu có nổi tiếng quốc tế. Vợ chồng chủ hãng Macy's, ông Isidor Straus và vợ Ida chết theo tầu. Bà Ida từ chối không chịu được cứu, tình nguyện chết theo chồng. Thật là gương của một phụ nữ dũng cảm,chung thủy. Tôi thì khác, nếu vợ chồng tôi kẹt trên tầu Titanic thì tôi sẽ giành chỗ của vợ tôi để tôi được cứu sống. Những người giầu đi Hạng Nhất First Class trên con tầu Titanic thời bấy giờ giá vé từ 30 đến 870 Bảng Anh. Đổi ra giá trị tiền bây giờ là $3500 US dollars cho đến $101,000 US dollars.
        Trong khi đó, bây giờ một tuần đi cruise ở phòng có ban-công nhìn ra biển giá trung bình  khoảng $1500 dollars/ một người. Hai vợ chồng tốn $3000 dollars đi du lịch không đủ làm Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam cá nhân sập tiệm. Trái lại, cả hai tha hồ có 24 tiếng đồng hồ honeymoon với sóng nước hữu tình.
        Tuy rằng số người đi cruise mỗi năm càng tăng - năm 2016  tổng số người đi cruise trên thế giới là 24.2 triệu người -, con số này vẫn còn quá ít: nó chỉ bằng một nửa  số du khách đến Las Vegas xem hàng năm!
        Đây là tỷ lệ vùng người ta đi cruise nhiều nhất:
1. Caribbean (vùng biển phía Nam Florida của Mỹ):    33.7%
caribbean_map.gif
2. Mediterranean - Địa Trung Hải     :         18.7%
westmed.gif
3. Những nơi khác                                  :       13.8%
4. Âu Châu (không kể Mediterranean)   :       11.7%
5. Á Châu                                                :       9.2%
6. Úc, New Zealand                                :       6.1%
7. Alaska                                                 :       4.1%
8. Nam Mỹ                                              :       2.7%
 
        Lý do người ta đi cruise nhiều nhất ở Caribbean, vùng biển phía Nam Florida của Mỹ, vì Mỹ là dân đi cruise nhiều nhất thế giới:
        Số dân đi cruise vào năm 2014:
1. Hoa Kỳ                :       11.21 triệu
2. Đức                    :       1.77 triệu
3. Anh                     :        1.61 triệu
4. Úc                       :       1 triệu
5. Ý                         :       840,000
6. Canada                        :       800,000
7. China                  :       700,000
8. Pháp                    :       590,000
9.Tây-Ban-Nha       :       450,000
        Tôi thích đi cruise vì nhiều lý do:
không phải thu dọn valise mở ra xếp vào cho đến cuối cùng chuyến đi.
tầu chở đi xem nhiều nơi với giá phải chăng.
thức ăn có sẵn từ sáng đến khuya, khỏi lo nấu nướng.
room service không tốn tiền, hoặc nếu có thì chỉ là tiền tượng trưng vài dollar. Tha hồ ở trong phòng gọi ...French fries!
hàng quán, phòng ngủ, tiệm rượu... tất cả trên tầu sang trọng như khách sạn năm sao.
nhiều phương tiện giải trí.
 hai ngày buổi tối họ đề nghị khách mặc vest, soirée, khung cảnh rất lịch lãm.
thỉnh thoảng chỉ có hai vợ chồng chúng tôi đi cruise. Nếu có bạn bè tâm đầu ý hợp cùng đi thì rất vui nhộn, phá hơn chợ vỡ. Nhưng tôi nghĩ vài cặp là đủ rồi, nếu đi chung với nhiều người ít quen biết thì trở nên "quần chúng", mà "quần chúng" thì dĩ nhiên sẽ có kẻ làm phiền lòng hàng xóm đang cần sự yên lặng nghỉ ngơi.
tha hồ mang dép, mặc quần xà-lỏn vào những nơi sang trọng như nhà ăn, quán nước nghe nhạc.
- bây giờ đi thăm thành phố nào trên thế giới cũng đều thấy khách Trung Quốc (Tôi ngạc nhiên khi thấy quá nhiều du khách Trung Quốc khi đi Quebec tháng 10 vừa rồi; hay ở Mt Rushmore, South Dakota, tượng bốn ông Tổng Thống Mỹ: du khách chỉ là vợ chồng tôi và hai xe bus du khách Trung Quốc).Khách Trung Quốc phần lớn ồn ào, không tư cách lịch sự, có cá tính tía em hừng đông đi cày bừa. Trên cruise rất ít khách Trung Quốc, điển hình qua số dân các quốc gia trên thế giới đi cruise tôi liệt kê ở phần trên. 
 đây là điểm tôi thích nhất: trong bẩy ngày trên tầu vợ chẳng trốn đi đâu được, đêm nào nào cũng phải trở về cabin ngủ với chồng!   
 
        Chuyến cruise lần này chúng tôi cùng với hai cặp vợ chồng bạn đi một tuần trên chiếc Harmony of the Seas của hãng Royal Caribbean, khởi hành từ Fort Lauderdale, Florida.
        Harmony of the Seas đóng ở Pháp, hạ thủy tháng 5, 2016 và cùng với chiếc Allure,  đóng đô ở Fort Lauderdale, Florida, trong khi chiếc Oasis đóng đô ở Port Canaveral, cũng ở Florida.
        Harmony, Allure, và Oasis là ba cruise ship "chị em", cùng vào một bậc to nhất thế giới, với trọng tải 225 nghìn tấn, số hành khách chứa là 5400 người, với số tối đa là 6300 người (nếu có 3,4 người trong một gia đình có con nít ở chung phòng).
        Thế nhưng trong khi hai chiếc Oasis và Allure tương tự giống nhau không khác một tí nào thì chiếc Harmony mỗi thứ hơn một tí: trọng tải nặng hơn 1700 tấn, chiều rộng rộng hơn 2.5 ft (gần 8 tấc), chiều dài dài hơn một tí, và số hành khách chở tối đa cũng nhiều hơn, 6780 người (cộng với 2300 nhân viên). Thành thử ra khi nói cruise to nhất thế giới thì nhất định chỉ là một chiếc: Harmony of the Seas.
        Tôi đã có đi chiếc Oasis nên muốn xem bên trong chiếc Harmony khác chiếc Oasis như thế nào. Tôi khám phá là cả hai hầu như hoàn toàn giống nhau, ngoại trừ Harmony có cầu tuột Ultimate Abyss (cao 12 tầng lầu)
 Bionic Bar (quán rượu robot pha chế cocktail cho khách hàng)
tầu Oasis không có, và vài điểm lặt vặt khác.
         trên con thuyền Titanic,
        có dây treo ở siết trên cao. 
                gái trai mập ốm, thấp cao,
        đu sang cái rụp, chả sao, dễ dàng.
 
        riêng tôi vì tuổi già sức yếu,
        sợ chiều cao, teo quíu ... của giời. 
                người thì vừa đổ mồ hôi,
        vừa quần ướt đẵm, lạy Trời, no more!
        Harmony đi ba nơi: 1. St Maarten/St Martin, 2. San Juan, Puerto Rico, và 3. Labadee, Haiti. Tôi đã đi ba nơi này và đã đề cập trong những bài trước, nên lần này chỉ xin vắn tắt:
        1. St Maarten/St Martin:     Tầu rời bến Fort Lauderdale vào 5 giờ chiều Thứ Bẩy, lênh đênh trên biển ba đêm, sáng Thứ Ba thì ghé vào đảo St Maarten/St Martin. Ai mới đi vùng biển Caribbean lần đầu thì phải chọn tầu ghé vào đảo này vì nó có lẽ là đảo tôi thích nhất ở vùng Caribbean. Nửa đảo bên phải St Martin thuộc về Pháp có biển khỏa thân Orient Beach.
        Nửa đảo bên trái St Maarten thuộc về Hòa Lan có phi trường Juliana, một trong những phi trường nguy hiểm nhất thế giới cho khách đi biển vì phi đạo nằm sát biển, máy bay đáp xuống ngay trên đầu người tắm biển. Lần đến đảo này có bốn tầu cặp bến cùng một lúc, kể cả chiếc Allure và chiếc Harmony của chúng tôi là hai tầu to nhất thế giới nên du khách trên tầu xuống thật đông. Lúc ban chiều khi về, một khúc đường về tầu từ bãi biển Sunset ở Juliana Airport,  xe kẹt cứng nối đuôi hàng dài. Tôi nghĩ là sẽ có người trễ tầu nên nếu đi, quý vị nên thận trọng giờ giấc để trở về tầu cho kịp.
        Một lý do nữa tôi thích St Maarten là nơi cặp bến chỉ có phương tiện giao công của chính quyền cho phép mới được vào đón khách. Đo đó, đón taxi đi tour trên đảo rất an toàn và giá phải chăng. 
  
        2. San Juan, Puerto Rico:     Hai ngay kế đó tầu ghé vào San Juan và Labadee. San Juan, Puerto Rico là thuộc địa của Mỹ. Sau khi bị Mỹ đánh bại vào năm 1898, Tây-Ban-Nha nhường Puerto Rico lại cho Mỹ (và Philippines với một số đảo khác).  Tuy là có nhiều người nói tiếng Anh, phần lớn dân nội địa chỉ nói tiếng Spanish. Dân ở Puerto Rico là công dân Mỹ. Nhiều người Puerto Rico vì dân tộc tính nghĩ họ là người Puerto Rico trước, sau mới là Mỹ (Puerto Rico tham dự Thế Vận Hội vời tư cách là một quốc gia độc lập).
        Dân  Puerto Rico muốn Mỹ nhận Puerto Rico là tiểu bang thứ 51, nhưng chuyện này sẽ không bao giờ xẩy ra. Tôi nghĩ vì nhiều lý do:
        a. Hawaii cũng là đảo như Puerto Rico nhưng các doanh nhân Mỹ da trắng từ Mỹ sang Hawaii lập nghiệp, đảo chánh vua Hawaii, xem như là chiếm đất Hawaii. Trong khi Mỹ chỉ "thừa hưởng" Puerto Rico qua chinh chiến.
        b. Người nội địa Hawaii quá ít nên bị văn hóa người Mỹ lấn át dễ dàng (như người Mỹ da trắng lấn át văn hóa người mọi da đỏ); trong khi dân Mỹ trú ngụ ở Puerto Rico ít, Puerto Rico ảnh hưởng văn hóa Tây-Ban-Nha, quá khác biệt văn hóa Mỹ. Hơn nữa, dân tộc tính lúc nào cũng mạnh mẽ trong lòng của mọi người: nhiều người Puerto Rico muốn một quốc gia độc lập, không muốn trở thành một tiểu bang Mỹ.
        c. Mỹ không muốn tài trợ, nuôi Puerto Rico như là một "welfare state".
        d. Chính trị:  Vì là công dân Mỹ nên dân Puerto Rico có quyền sang Hoa Kỳ ở. Florida là nơi gần Puerto Rico nhất nên dân Puerto, đại đa số theo Đảng Dân Chủ, phần lớn  sang ở ba thành phố Miami, Tampa, và Orlando, tiểu bang Florida. Mỗi bốn năm mùa bầu cử, tiểu bang Florida đóng vai trò then chốt quyết định Ứng cử viên Đảng nào sẽ là Tổng Thống. Lý do George Bush Con và Trump thắng chức Tổng Thống vì cả hai thắng sát nút ở Florida với số phiếu Cộng Hòa. Thua Florida thì cả hai đã thua ghế Tổng Thống cho Al Gore và Hilary Clinton. Do đó Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ cho phép Puerto Rico là tiểu bang thứ 51 của Mỹ vì dân Puerto Rico sang Florida ở chắn chắn sẽ biến Florida thuộc về Đảng Dân Chủ, bầu cho Tổng Thống Đảng Dân Chủ.
        3. Labadee, Haiti: Labadee là một bãi biển riêng của hãng cruise Royal Caribbean, không có một người địa phương. Chỉ có hành khách tầu khi cặp bến xuống đây ngắm biển, phơi nắng, chơi những trò chơi biển như đu dây, ca-nô, tầu chở ra xa lặn hụp... tất cả phải trả thêm tiền. Nhân viên đem thứcăn từ trên tầu xuống, BBQ cho khách ăn trưa. Lần đầu tiên đến đây 4, 5 năm trước, tôi nhớ bãi biển rất sạch và trong veo vì tôi còn lặn xem cá (tuy rằng là cá nhỏ). Nhưng lần này thì tôi quá thất vọng vì bãi biển vừa đục ngầu, vừa san hô, xác sò ốc khắp nơi, cắt vào bàn chân khiến đi đứng đau đớn rất khó khăn. Ai chưa đi đến đây thì đừng nên đi.
        Những năm trước đi cruise không khác gì lên mặt trăng: liên lạc với đất liền là chuyện impossible. Lần này đi cruise có một sự tiến bộ vượt bực như Neil Armstrong tuyên bố khi vừa đặt chân lên mặt trăng: "Một bước nhỏ của một người bình thường nhưng là một bước nhẩy vĩ đại của nhân loại". Trên tầu có Wi-Fi chạy 24 tiếng một ngày! Giá cả cũng không đến nỗi đắt, $80/ một tuần cả chuyến đi. Ngày xưa phải bán vợ mới mua được vài phút Internet. Đã thế nó lại còn chạy chập chờn lúc được lúc không, so với bây giờ thì Wi-Fi chạy rất tốt, tương đối không chậm lắm.
        Tôi đã đưa ra bao nhiêu lý do khuyến khích quý vị nên đi cruise. Nếu ai vẫn còn do dự, sợ hãi là sẽ có cảm tưởng xa lạ khi đi cruise thì tôi xin mách nước, bảo đảm sẽ làm quý vị yên lòng: khi đi cruise, hai vợ chồng mang theo mỗi người một cái iPad. Đến giờ lên giường ngủ, vì có Internet nên thay vì nói chuyện, đàm thoại với nhau thì cả hai cứ yên lặng không ai nói gì hết, chỉ dùng iPad liên lạc với nhau.
         Quý vị sẽ cảm thấy thoải mái, không khí trên tầu y chang như ở nhà tối trước khi đi ngủ!
...

[Message clipped]  View entire message

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm