Hình Ảnh & Sự Kiện

Một Triều Tiên kỳ lạ qua chuyến đi của phóng viên ảnh người Anh (1 + 2 )

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

 

Tại một sân vận động khổng lồ, 150.000 khán giả thưởng thức màn trình diễn kéo dài 120 phút, với giá vé lên tới 300 euro. Màn trình diễn là kết quả của 250 triệu giờ nỗ lực tập luyện của con người, gồm những tiết mục múa ngoạn mục của hàng ngàn người và nối tiếp sau đó và cũng là khép lại buổi biểu diễn là một màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, hoành tráng.

 

Màn trình diễn giống với phiên khai mạc thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 hơn là nỗ lực của một quốc gia bí ẩn, nghèo đói, liên tục là tâm điểm của báo chí thế giới bởi những lời đe dọa làm bất ổn an ninh khu vực Đông Á.

 

Tuy nhiên, với phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter, Triều Tiên sẽ luôn luôn gắn với Arirang, mà đôi khi được dịch là thế vận hội quần chúng.

 

Trong khi hầu hết những người làm trong ngành báo chí (chỉ một số lượng nhỏ) tới Bình Nhưỡng phải che giấu danh tính của mình, thì Hunter công khai chụp ảnh Arirang. Trong 9 ngày ở Triều Tiên, phóng viên ảnh người Anh đã tìm hiểu được cuộc sống của người dân nơi đây, về chia rẽ giữa “những người trung thành” với chế độ và “những người nông dân”.

 

“Thật kỳ diệu – từng hơi thở của từng người biểu diễn đều phải được phối hợp…Arirang xóa bỏ ý muốn cá nhân”, Hunter, người đã giành giải Unesco và đã có 35 năm chụp ảnh các nghi lễ ở 65 nước trên khắp 5 lục địa, cho hay.

 

Mỗi cảnh của buổi biểu diễn được thay đổi 20 giây một lần, với khoảng 100.000 người biểu diễn, trong đó có 50.000 em nhỏ làm phông nền và các thành viên quân sự di chuyển ở phía trước. Mỗi người biểu diễn cầm một tấm bảng gồm 150 trang để tạo nên những bức tranh khổng lồ.

 

Phiên bản về đất nước Triều Tiên rực rỡ hiện lên qua buổi biểu diễn, với hàng loạt câu chuyện có thông điệp nhuốm màu sắc chính trị. Một cảnh cho thấy bức chân dung mỉm cười của “nhà lãnh đạo bất tử” Kim Nhật Thành, trong khi cảnh khác cho thấy một cặp súng ngắn mà góa phụ của nhà lãnh đạo Kim trao cho con trai Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un. Hình ảnh về Thượng Hải cũng được thể hiện nhằm nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của Triều Tiên với Trung Quốc.

 
Màn trình diễn Arirang được đăng tải trên YouTube từ năm 2012.
 
“Arirang cho thấy cách chúng ta có thể kết hợp cùng nhau làm một để đạt được bất kỳ điều gì chúng ta mong muốn như thế nào”, thông điệp lớn được đưa ra ở cuối màn trình diễn, được nối tiếp bằng màn bắn pháo hoa rực sáng như bom trên sân vận động Quốc tế lao động ở Bình Nhưỡng. Sân vận động này có chỗ ngồi lớn hơn 1,5 lần 91.000 chỗ ngồi của sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.
 

“Màn trình diễn được người Triều Tiên thiết kế, là nhân tố khích lệ tinh thần cho họ”, Hunter, 69 tuổi, cho biết về thế vận hội quần chúng phải mất 6 tháng để tập luyện này. “Đây là một trong những cảnh tượng kỳ diệu nhất tôi từng thấy”.

 

Mặc dù Triều Tiên nổi tiếng là đất nước giữ bí mật với du khách người nước ngoài, Hunter cho biết ông đã chụp được ảnh về màn đồng diễn từ một vị trí thuận lợi, với sự giúp đỡ của một người trung thành với chính quyền Triều Tiên, sau khi thú nhận ông là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp. “Tôi đã nói cho cô ấy tôi muốn chụp ảnh Arirang để bổ sung vào kho tàng các buổi lễ của tôi ở khắp thế giới”, Hunter cho hay. Ông cũng miêu tả người hướng dẫn viên là một phụ nữ Triều Tiên cao ráo, hiện đại. “Tôi nói tôi muốn ngồi ở vị trí tốt nhất và cô ấy đã giúp tôi có vé”.

 

Ông đã trả 300 euro cho mỗi buổi biểu diễn trong 2 buổi mà ông tới xem và chụp ảnh. Một số bức ảnh dự kiến sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Hồng Kông vào tuần tới.

 

Màn trình diễn Arirang đầu tiên được Triều Tiên thực hiện vào năm 2002 và diễn ra nhiều lần vào tháng 8 và tháng 9 mỗi năm. Có 4 loại vé cho khách du lịch, loại rẻ nhất tại nước mà trung bình mỗi gia đình sống với mức chưa đầy 900 USD/ năm là 80 euro.

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, trên tầng lớp công nhân và nông dân.

 

Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
 

Hunger cuối cùng đã tới được Bình Nhưỡng sau 2 lần cố gắng tìm cách vào Triều Tiên. Ông được một công ty lữ hành Anh sắp xếp cho chuyến đi 9 ngày vào tháng 8/2011. Lần trước đó, khi đăng ký là phóng viên ảnh, ông đã bị từ chối. “Tôi đã làm đơn xin tới sứ quán Triều Tiên ở London và có cuộc gặp rất tích cực với một thư ký. Nhưng cuối cùng ông ấy lại nói là tôi không được chập nhận”, Hunter cho hay.

 

“Họ muốn đảm bảo rằng bạn chỉ thấy và chụp những gì họ muốn bạn thấy”, Hunter cho hay, giải thích vì sao khách du lịch lại phải bỏ điện thoại di động và một số máy quay ở Bắc Kinh trước khi lên những chiếc máy bay Nga của hãng Air Koryo. Ngoài ra, cũng có một hướng dẫn viên du lịch khác, mà nhiệm vụ của người này phần lớn là giám sát người trong đoàn có chụp trộm bức ảnh nào hay không.

 

“Có một số loại camera trông không tiên tiến như vẻ bề ngoài của nó”, ông cho hay, khi được hỏi về loại thiết bị ông có thể chụp được  những bức ảnh rất rõ nét về Arirang. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết thêm.

 

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, sau tầng lớp công nhân và nông dân.

 

“Bạn sẽ không thấy cô ấy xa lạ nếu cô ấy ngồi đây”, Hunter cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn ở một quán café ở London. “Cô ấy nói tiếng Anh trôi chảy, mang túi xách hàng hiệu và có điện thoại di động”.

 

Miêu tả của Hunter về người hướng dẫn viên khách xa với người Triều Tiên mà các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra: sống bằng 395 gram ngô phân phối mỗi ngày, khiến họ bị suy dinh dưỡng và khiến chiều cao trung bình của người Triều Tiên thấp hơn các nước châu Á khác 10-12cm.

 

Thậm chí những nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày của những người ở Hồng Kông hay London cũng nằm ngoài tầm với của hầu hết người Triều Tiên, ngoại trừ “những người trung thành” với chế độ.

 

“Ở Bình Nhưỡng, khách du lịch có thể đi tàu điện ngầm. Những hành khách đi cùng với bàn đều thuộc tầng lớp trung thành và thượng lưu”, Hunter cho hay. Ông miêu tả những hành khách trên tàu trông “lịch lãm trong áo sơ mi trắng, ca vat và quần xanh”.

 

Họ cũng đeo huy hiệu thể hiện cấp bậc khác nhau trong tầng lớp thượng lưu.

 

Vậy những người khác, thuộc tầng lớp công nhân và nông dân ở đâu? “Bạn sẽ không thấy họ ở Bình Nhưỡng. Họ sống ở vùng quê”, ông nói.

 

Hunter vẫn tìm cách thu giữ được hình ảnh loáng thoáng về một Triều Tiên nghèo đói khi đi trên tuyến xe buýt được giới chức trách sắp xếp. “Khi chúng tôi đi quanh bằng xe buýt, tôi thấy những người công nhân cắt cỏ dọc bên đường”, ông nói. “Họ dùng kéo cắt, bởi họ cần phải dùng cỏ để thêm vào bữa ăn của mình”.

 

Thức ăn cũng là điều khiến Hunter thấy đau lòng. Ông cùng với những khách du lịch khác được phục vụ một loạt các món ăn ngon ở một nước mà các nhóm nhân quyền cho rằng người dân đang bị đói nghiêm trọng. “Tôi được thết một số món ăn ngon nhất châu Á từ trước tới nay…so với các món ăn châu Á ở London”, Hunter cho hay và thừa nhận yêu thích món ăn châu Á nhiều tới nỗi ông có thể “ăn 3 bữa một ngày trong suốt phần đời còn lại.”  Hunter quả quyết “Họ đối đãi với tôi như thượng đế.”

 

Theo Hunter, các bữa ăn, giống như món ăn của người Hàn Quốc và luôn luôn tuyệt vời, thường gồm bò, mì lạnh và kim chi. Thức ăn được cho là nhập khẩu từ nước Trung Quốc láng giềng.

 

Tuy nhiên, chỗ ở lại không mấy hiện đại. Hunter ở khách sạn Koryo, nổi tiếng là tốt nhất ở Bình Nhưỡng. “Nó giống như những khách sạn tôi ở trong thời kỳ Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc”, Hunter cho hay. Ông đã làm nhà sản xuất kiêm phóng viên đưa tin từ Trung Quốc trong suốt 10 năm Cách mạng văn hóa, trước khi nó kết thúc vào năm 1976.

 

“Khách sạn có nguồn điện riêng bởi việc cung cấp điện ở Triều Tiên lại là một vấn đề. Tất cả các đèn đường đều bị tắt vào ban đêm. Tất cả chìm trong bóng đêm đen”, giống như lệnh giới nghiêm thời chiến.

 

“Tuyến đường cao tốc chính giống như đường băng ở sân bay, không có biển chỉ dẫn”, ông cho hay và cho biết thêm đường rộng tới nỗi “máy bay có thể hạ cánh bất kỳ lúc nào”.

 

Theo Hunter, bên cạnh chiến tranh, giới chức Bình Nhưỡng cũng cảnh giác trước khả năng “mùa xuân Triều Tiên”, tương đương như cuộc nổi dậy “mùa xuân Ả rập” lật đổ các chính quyền ở Trung Đông và Bắc Phi. “Nông dân (Triều Tiên ngày càng có cơ hội biết về thế giới bên ngoài, nhờ công nghệ toàn cầu. Ở miền nam, mọi người có đài và có thể bật một số đài ở nước láng giềng Trung Quốc. Họ bắt đầu nhận ra có một cuộc sống khác ở bên kia biên giới, thế giới họ có thể thích sống,” Hunter nhận định.
 
Vũ Quý
Theo SCMP

( Song Phương chuyển )

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Một Triều Tiên kỳ lạ qua chuyến đi của phóng viên ảnh người Anh (1 + 2 )

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

 

Tại một sân vận động khổng lồ, 150.000 khán giả thưởng thức màn trình diễn kéo dài 120 phút, với giá vé lên tới 300 euro. Màn trình diễn là kết quả của 250 triệu giờ nỗ lực tập luyện của con người, gồm những tiết mục múa ngoạn mục của hàng ngàn người và nối tiếp sau đó và cũng là khép lại buổi biểu diễn là một màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, hoành tráng.

 

Màn trình diễn giống với phiên khai mạc thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 hơn là nỗ lực của một quốc gia bí ẩn, nghèo đói, liên tục là tâm điểm của báo chí thế giới bởi những lời đe dọa làm bất ổn an ninh khu vực Đông Á.

 

Tuy nhiên, với phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter, Triều Tiên sẽ luôn luôn gắn với Arirang, mà đôi khi được dịch là thế vận hội quần chúng.

 

Trong khi hầu hết những người làm trong ngành báo chí (chỉ một số lượng nhỏ) tới Bình Nhưỡng phải che giấu danh tính của mình, thì Hunter công khai chụp ảnh Arirang. Trong 9 ngày ở Triều Tiên, phóng viên ảnh người Anh đã tìm hiểu được cuộc sống của người dân nơi đây, về chia rẽ giữa “những người trung thành” với chế độ và “những người nông dân”.

 

“Thật kỳ diệu – từng hơi thở của từng người biểu diễn đều phải được phối hợp…Arirang xóa bỏ ý muốn cá nhân”, Hunter, người đã giành giải Unesco và đã có 35 năm chụp ảnh các nghi lễ ở 65 nước trên khắp 5 lục địa, cho hay.

 

Mỗi cảnh của buổi biểu diễn được thay đổi 20 giây một lần, với khoảng 100.000 người biểu diễn, trong đó có 50.000 em nhỏ làm phông nền và các thành viên quân sự di chuyển ở phía trước. Mỗi người biểu diễn cầm một tấm bảng gồm 150 trang để tạo nên những bức tranh khổng lồ.

 

Phiên bản về đất nước Triều Tiên rực rỡ hiện lên qua buổi biểu diễn, với hàng loạt câu chuyện có thông điệp nhuốm màu sắc chính trị. Một cảnh cho thấy bức chân dung mỉm cười của “nhà lãnh đạo bất tử” Kim Nhật Thành, trong khi cảnh khác cho thấy một cặp súng ngắn mà góa phụ của nhà lãnh đạo Kim trao cho con trai Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un. Hình ảnh về Thượng Hải cũng được thể hiện nhằm nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của Triều Tiên với Trung Quốc.

 
Màn trình diễn Arirang được đăng tải trên YouTube từ năm 2012.
 
“Arirang cho thấy cách chúng ta có thể kết hợp cùng nhau làm một để đạt được bất kỳ điều gì chúng ta mong muốn như thế nào”, thông điệp lớn được đưa ra ở cuối màn trình diễn, được nối tiếp bằng màn bắn pháo hoa rực sáng như bom trên sân vận động Quốc tế lao động ở Bình Nhưỡng. Sân vận động này có chỗ ngồi lớn hơn 1,5 lần 91.000 chỗ ngồi của sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.
 

“Màn trình diễn được người Triều Tiên thiết kế, là nhân tố khích lệ tinh thần cho họ”, Hunter, 69 tuổi, cho biết về thế vận hội quần chúng phải mất 6 tháng để tập luyện này. “Đây là một trong những cảnh tượng kỳ diệu nhất tôi từng thấy”.

 

Mặc dù Triều Tiên nổi tiếng là đất nước giữ bí mật với du khách người nước ngoài, Hunter cho biết ông đã chụp được ảnh về màn đồng diễn từ một vị trí thuận lợi, với sự giúp đỡ của một người trung thành với chính quyền Triều Tiên, sau khi thú nhận ông là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp. “Tôi đã nói cho cô ấy tôi muốn chụp ảnh Arirang để bổ sung vào kho tàng các buổi lễ của tôi ở khắp thế giới”, Hunter cho hay. Ông cũng miêu tả người hướng dẫn viên là một phụ nữ Triều Tiên cao ráo, hiện đại. “Tôi nói tôi muốn ngồi ở vị trí tốt nhất và cô ấy đã giúp tôi có vé”.

 

Ông đã trả 300 euro cho mỗi buổi biểu diễn trong 2 buổi mà ông tới xem và chụp ảnh. Một số bức ảnh dự kiến sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Hồng Kông vào tuần tới.

 

Màn trình diễn Arirang đầu tiên được Triều Tiên thực hiện vào năm 2002 và diễn ra nhiều lần vào tháng 8 và tháng 9 mỗi năm. Có 4 loại vé cho khách du lịch, loại rẻ nhất tại nước mà trung bình mỗi gia đình sống với mức chưa đầy 900 USD/ năm là 80 euro.

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, trên tầng lớp công nhân và nông dân.

 

Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
 

Hunger cuối cùng đã tới được Bình Nhưỡng sau 2 lần cố gắng tìm cách vào Triều Tiên. Ông được một công ty lữ hành Anh sắp xếp cho chuyến đi 9 ngày vào tháng 8/2011. Lần trước đó, khi đăng ký là phóng viên ảnh, ông đã bị từ chối. “Tôi đã làm đơn xin tới sứ quán Triều Tiên ở London và có cuộc gặp rất tích cực với một thư ký. Nhưng cuối cùng ông ấy lại nói là tôi không được chập nhận”, Hunter cho hay.

 

“Họ muốn đảm bảo rằng bạn chỉ thấy và chụp những gì họ muốn bạn thấy”, Hunter cho hay, giải thích vì sao khách du lịch lại phải bỏ điện thoại di động và một số máy quay ở Bắc Kinh trước khi lên những chiếc máy bay Nga của hãng Air Koryo. Ngoài ra, cũng có một hướng dẫn viên du lịch khác, mà nhiệm vụ của người này phần lớn là giám sát người trong đoàn có chụp trộm bức ảnh nào hay không.

 

“Có một số loại camera trông không tiên tiến như vẻ bề ngoài của nó”, ông cho hay, khi được hỏi về loại thiết bị ông có thể chụp được  những bức ảnh rất rõ nét về Arirang. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết thêm.

 

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, sau tầng lớp công nhân và nông dân.

 

“Bạn sẽ không thấy cô ấy xa lạ nếu cô ấy ngồi đây”, Hunter cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn ở một quán café ở London. “Cô ấy nói tiếng Anh trôi chảy, mang túi xách hàng hiệu và có điện thoại di động”.

 

Miêu tả của Hunter về người hướng dẫn viên khách xa với người Triều Tiên mà các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra: sống bằng 395 gram ngô phân phối mỗi ngày, khiến họ bị suy dinh dưỡng và khiến chiều cao trung bình của người Triều Tiên thấp hơn các nước châu Á khác 10-12cm.

 

Thậm chí những nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày của những người ở Hồng Kông hay London cũng nằm ngoài tầm với của hầu hết người Triều Tiên, ngoại trừ “những người trung thành” với chế độ.

 

“Ở Bình Nhưỡng, khách du lịch có thể đi tàu điện ngầm. Những hành khách đi cùng với bàn đều thuộc tầng lớp trung thành và thượng lưu”, Hunter cho hay. Ông miêu tả những hành khách trên tàu trông “lịch lãm trong áo sơ mi trắng, ca vat và quần xanh”.

 

Họ cũng đeo huy hiệu thể hiện cấp bậc khác nhau trong tầng lớp thượng lưu.

 

Vậy những người khác, thuộc tầng lớp công nhân và nông dân ở đâu? “Bạn sẽ không thấy họ ở Bình Nhưỡng. Họ sống ở vùng quê”, ông nói.

 

Hunter vẫn tìm cách thu giữ được hình ảnh loáng thoáng về một Triều Tiên nghèo đói khi đi trên tuyến xe buýt được giới chức trách sắp xếp. “Khi chúng tôi đi quanh bằng xe buýt, tôi thấy những người công nhân cắt cỏ dọc bên đường”, ông nói. “Họ dùng kéo cắt, bởi họ cần phải dùng cỏ để thêm vào bữa ăn của mình”.

 

Thức ăn cũng là điều khiến Hunter thấy đau lòng. Ông cùng với những khách du lịch khác được phục vụ một loạt các món ăn ngon ở một nước mà các nhóm nhân quyền cho rằng người dân đang bị đói nghiêm trọng. “Tôi được thết một số món ăn ngon nhất châu Á từ trước tới nay…so với các món ăn châu Á ở London”, Hunter cho hay và thừa nhận yêu thích món ăn châu Á nhiều tới nỗi ông có thể “ăn 3 bữa một ngày trong suốt phần đời còn lại.”  Hunter quả quyết “Họ đối đãi với tôi như thượng đế.”

 

Theo Hunter, các bữa ăn, giống như món ăn của người Hàn Quốc và luôn luôn tuyệt vời, thường gồm bò, mì lạnh và kim chi. Thức ăn được cho là nhập khẩu từ nước Trung Quốc láng giềng.

 

Tuy nhiên, chỗ ở lại không mấy hiện đại. Hunter ở khách sạn Koryo, nổi tiếng là tốt nhất ở Bình Nhưỡng. “Nó giống như những khách sạn tôi ở trong thời kỳ Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc”, Hunter cho hay. Ông đã làm nhà sản xuất kiêm phóng viên đưa tin từ Trung Quốc trong suốt 10 năm Cách mạng văn hóa, trước khi nó kết thúc vào năm 1976.

 

“Khách sạn có nguồn điện riêng bởi việc cung cấp điện ở Triều Tiên lại là một vấn đề. Tất cả các đèn đường đều bị tắt vào ban đêm. Tất cả chìm trong bóng đêm đen”, giống như lệnh giới nghiêm thời chiến.

 

“Tuyến đường cao tốc chính giống như đường băng ở sân bay, không có biển chỉ dẫn”, ông cho hay và cho biết thêm đường rộng tới nỗi “máy bay có thể hạ cánh bất kỳ lúc nào”.

 

Theo Hunter, bên cạnh chiến tranh, giới chức Bình Nhưỡng cũng cảnh giác trước khả năng “mùa xuân Triều Tiên”, tương đương như cuộc nổi dậy “mùa xuân Ả rập” lật đổ các chính quyền ở Trung Đông và Bắc Phi. “Nông dân (Triều Tiên ngày càng có cơ hội biết về thế giới bên ngoài, nhờ công nghệ toàn cầu. Ở miền nam, mọi người có đài và có thể bật một số đài ở nước láng giềng Trung Quốc. Họ bắt đầu nhận ra có một cuộc sống khác ở bên kia biên giới, thế giới họ có thể thích sống,” Hunter nhận định.
 
Vũ Quý
Theo SCMP

( Song Phương chuyển )

BẢN TIN MỚI NHẤT

Thế giới hôm nay: 16/10/2019

John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, được cho là đã chỉ thị một phụ tá báo cáo các hành vi của Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, cho các luật sư Nhà Trắng.

Xem Thêm

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

Đề bài :TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC ???

Chúng nó không nhục mà chúng nó còn hãnh diện :"đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm ".Rõ là siêu nhục

Xem Thêm

Đề bài :NĂM ĐIỀU NGŨ GIÁC ĐÀI KHÔNG NÓI RÕ CHO CHÚNG TA VỀ QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG

Tay Phuong da bi am anh chet nguoi boi cau tuyen bo cua Bonapat:"hay de con rong no ngu,dung danh thuc no..."Ho quen rang,con rong nay da bi bat quoc phan thay,ho quen rang du la rong lua,to gap nhieu lan hon anh chang be ti AN NAM,da bi chang be ti nay danh cho xieu veo.Tat ca deu chung qui,BOI HAM TIEN,ham dut lot,ma da nuoi duong con rong lon nay ( duong ho di hoa )ma de thiet hai hon gap ngan lan cho hau the.Nguoi TAY PHUONG phai chiu trach nhiem ro rang ve thai do va y chi,hanh dong ve LOI NHUAN cua minh ma tan hai bao nhieu sinh mang.Nguoi An do co cau cham ngon :" noi dau co nguoi da trang,noi do co chien tranh "O tai My,qua nhieu doi chanh phu can dai,nhung nguoi dung dau da nhan hoi lo,tai loi bat minh de pha hoai dat nuoc,dang phai thi chung tay dua nguoi bat hop phap nhap lau de lay phieu...TIEN...TIEN...TIEN...

Xem Thêm

Đề bài :Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974

Rất xúc động với những hình ảnh lịch sử này, Sinh viên Việt Nam ngày xưa về căn bản giáo dục khác xa du sinh vc bây giờ.  Nhìn những bức hình này và tấm hình sinh viên sau khi miền Nam thất thủ chít khăn tang mang quốc kỷ VN tuần hành trên đường phố Paris mà ngậm ngùi cho nền văn hóa 4000 năm hiện nay dưới chế độ cộng sản đã mất hết rồi.

Xem Thêm

TIN MỚI

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

Ngày Trở Về 🌸

Ngày ấy, thấy anh lớn rồi mà suốt ngày lêu lổng, ham ngủ, ham chơi, lười làm, bố mẹ trót quát mắng anh hơi nặng lời,....

Xem Thêm

DẤU HỎI DẤU NGÃ - CAO CHÁNH CƯƠNG

Văn hóa Việt Nam của chúng ta vô cùng phong phú. Một trong những nguồn phong phú vô ngàn mà trên thế giới không ai có, đó là ý nghĩa về dấu hỏi ngã

Xem Thêm

TẤT CẢ LÀ SƯƠNG KHÓI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Đi tìm chân lý mà so sánh Thì chẳng bao giờ gặp ...vĩ nhân

Xem Thêm

Sài Gòn muộn màng của em cũng không còn…-Vũ Thế Thành.

Cô bạn (trẻ) tặng tôi quyển sách của Erich Maria Remarque, bản dịch trước 75 mà em kiếm được ở tiệm sách cũ.

Xem Thêm