Hình Ảnh & Sự Kiện

Một Triều Tiên kỳ lạ qua chuyến đi của phóng viên ảnh người Anh (1 + 2 )

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

 

Tại một sân vận động khổng lồ, 150.000 khán giả thưởng thức màn trình diễn kéo dài 120 phút, với giá vé lên tới 300 euro. Màn trình diễn là kết quả của 250 triệu giờ nỗ lực tập luyện của con người, gồm những tiết mục múa ngoạn mục của hàng ngàn người và nối tiếp sau đó và cũng là khép lại buổi biểu diễn là một màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, hoành tráng.

 

Màn trình diễn giống với phiên khai mạc thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 hơn là nỗ lực của một quốc gia bí ẩn, nghèo đói, liên tục là tâm điểm của báo chí thế giới bởi những lời đe dọa làm bất ổn an ninh khu vực Đông Á.

 

Tuy nhiên, với phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter, Triều Tiên sẽ luôn luôn gắn với Arirang, mà đôi khi được dịch là thế vận hội quần chúng.

 

Trong khi hầu hết những người làm trong ngành báo chí (chỉ một số lượng nhỏ) tới Bình Nhưỡng phải che giấu danh tính của mình, thì Hunter công khai chụp ảnh Arirang. Trong 9 ngày ở Triều Tiên, phóng viên ảnh người Anh đã tìm hiểu được cuộc sống của người dân nơi đây, về chia rẽ giữa “những người trung thành” với chế độ và “những người nông dân”.

 

“Thật kỳ diệu – từng hơi thở của từng người biểu diễn đều phải được phối hợp…Arirang xóa bỏ ý muốn cá nhân”, Hunter, người đã giành giải Unesco và đã có 35 năm chụp ảnh các nghi lễ ở 65 nước trên khắp 5 lục địa, cho hay.

 

Mỗi cảnh của buổi biểu diễn được thay đổi 20 giây một lần, với khoảng 100.000 người biểu diễn, trong đó có 50.000 em nhỏ làm phông nền và các thành viên quân sự di chuyển ở phía trước. Mỗi người biểu diễn cầm một tấm bảng gồm 150 trang để tạo nên những bức tranh khổng lồ.

 

Phiên bản về đất nước Triều Tiên rực rỡ hiện lên qua buổi biểu diễn, với hàng loạt câu chuyện có thông điệp nhuốm màu sắc chính trị. Một cảnh cho thấy bức chân dung mỉm cười của “nhà lãnh đạo bất tử” Kim Nhật Thành, trong khi cảnh khác cho thấy một cặp súng ngắn mà góa phụ của nhà lãnh đạo Kim trao cho con trai Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un. Hình ảnh về Thượng Hải cũng được thể hiện nhằm nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của Triều Tiên với Trung Quốc.

 
Màn trình diễn Arirang được đăng tải trên YouTube từ năm 2012.
 
“Arirang cho thấy cách chúng ta có thể kết hợp cùng nhau làm một để đạt được bất kỳ điều gì chúng ta mong muốn như thế nào”, thông điệp lớn được đưa ra ở cuối màn trình diễn, được nối tiếp bằng màn bắn pháo hoa rực sáng như bom trên sân vận động Quốc tế lao động ở Bình Nhưỡng. Sân vận động này có chỗ ngồi lớn hơn 1,5 lần 91.000 chỗ ngồi của sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.
 

“Màn trình diễn được người Triều Tiên thiết kế, là nhân tố khích lệ tinh thần cho họ”, Hunter, 69 tuổi, cho biết về thế vận hội quần chúng phải mất 6 tháng để tập luyện này. “Đây là một trong những cảnh tượng kỳ diệu nhất tôi từng thấy”.

 

Mặc dù Triều Tiên nổi tiếng là đất nước giữ bí mật với du khách người nước ngoài, Hunter cho biết ông đã chụp được ảnh về màn đồng diễn từ một vị trí thuận lợi, với sự giúp đỡ của một người trung thành với chính quyền Triều Tiên, sau khi thú nhận ông là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp. “Tôi đã nói cho cô ấy tôi muốn chụp ảnh Arirang để bổ sung vào kho tàng các buổi lễ của tôi ở khắp thế giới”, Hunter cho hay. Ông cũng miêu tả người hướng dẫn viên là một phụ nữ Triều Tiên cao ráo, hiện đại. “Tôi nói tôi muốn ngồi ở vị trí tốt nhất và cô ấy đã giúp tôi có vé”.

 

Ông đã trả 300 euro cho mỗi buổi biểu diễn trong 2 buổi mà ông tới xem và chụp ảnh. Một số bức ảnh dự kiến sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Hồng Kông vào tuần tới.

 

Màn trình diễn Arirang đầu tiên được Triều Tiên thực hiện vào năm 2002 và diễn ra nhiều lần vào tháng 8 và tháng 9 mỗi năm. Có 4 loại vé cho khách du lịch, loại rẻ nhất tại nước mà trung bình mỗi gia đình sống với mức chưa đầy 900 USD/ năm là 80 euro.

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, trên tầng lớp công nhân và nông dân.

 

Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
 

Hunger cuối cùng đã tới được Bình Nhưỡng sau 2 lần cố gắng tìm cách vào Triều Tiên. Ông được một công ty lữ hành Anh sắp xếp cho chuyến đi 9 ngày vào tháng 8/2011. Lần trước đó, khi đăng ký là phóng viên ảnh, ông đã bị từ chối. “Tôi đã làm đơn xin tới sứ quán Triều Tiên ở London và có cuộc gặp rất tích cực với một thư ký. Nhưng cuối cùng ông ấy lại nói là tôi không được chập nhận”, Hunter cho hay.

 

“Họ muốn đảm bảo rằng bạn chỉ thấy và chụp những gì họ muốn bạn thấy”, Hunter cho hay, giải thích vì sao khách du lịch lại phải bỏ điện thoại di động và một số máy quay ở Bắc Kinh trước khi lên những chiếc máy bay Nga của hãng Air Koryo. Ngoài ra, cũng có một hướng dẫn viên du lịch khác, mà nhiệm vụ của người này phần lớn là giám sát người trong đoàn có chụp trộm bức ảnh nào hay không.

 

“Có một số loại camera trông không tiên tiến như vẻ bề ngoài của nó”, ông cho hay, khi được hỏi về loại thiết bị ông có thể chụp được  những bức ảnh rất rõ nét về Arirang. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết thêm.

 

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, sau tầng lớp công nhân và nông dân.

 

“Bạn sẽ không thấy cô ấy xa lạ nếu cô ấy ngồi đây”, Hunter cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn ở một quán café ở London. “Cô ấy nói tiếng Anh trôi chảy, mang túi xách hàng hiệu và có điện thoại di động”.

 

Miêu tả của Hunter về người hướng dẫn viên khách xa với người Triều Tiên mà các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra: sống bằng 395 gram ngô phân phối mỗi ngày, khiến họ bị suy dinh dưỡng và khiến chiều cao trung bình của người Triều Tiên thấp hơn các nước châu Á khác 10-12cm.

 

Thậm chí những nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày của những người ở Hồng Kông hay London cũng nằm ngoài tầm với của hầu hết người Triều Tiên, ngoại trừ “những người trung thành” với chế độ.

 

“Ở Bình Nhưỡng, khách du lịch có thể đi tàu điện ngầm. Những hành khách đi cùng với bàn đều thuộc tầng lớp trung thành và thượng lưu”, Hunter cho hay. Ông miêu tả những hành khách trên tàu trông “lịch lãm trong áo sơ mi trắng, ca vat và quần xanh”.

 

Họ cũng đeo huy hiệu thể hiện cấp bậc khác nhau trong tầng lớp thượng lưu.

 

Vậy những người khác, thuộc tầng lớp công nhân và nông dân ở đâu? “Bạn sẽ không thấy họ ở Bình Nhưỡng. Họ sống ở vùng quê”, ông nói.

 

Hunter vẫn tìm cách thu giữ được hình ảnh loáng thoáng về một Triều Tiên nghèo đói khi đi trên tuyến xe buýt được giới chức trách sắp xếp. “Khi chúng tôi đi quanh bằng xe buýt, tôi thấy những người công nhân cắt cỏ dọc bên đường”, ông nói. “Họ dùng kéo cắt, bởi họ cần phải dùng cỏ để thêm vào bữa ăn của mình”.

 

Thức ăn cũng là điều khiến Hunter thấy đau lòng. Ông cùng với những khách du lịch khác được phục vụ một loạt các món ăn ngon ở một nước mà các nhóm nhân quyền cho rằng người dân đang bị đói nghiêm trọng. “Tôi được thết một số món ăn ngon nhất châu Á từ trước tới nay…so với các món ăn châu Á ở London”, Hunter cho hay và thừa nhận yêu thích món ăn châu Á nhiều tới nỗi ông có thể “ăn 3 bữa một ngày trong suốt phần đời còn lại.”  Hunter quả quyết “Họ đối đãi với tôi như thượng đế.”

 

Theo Hunter, các bữa ăn, giống như món ăn của người Hàn Quốc và luôn luôn tuyệt vời, thường gồm bò, mì lạnh và kim chi. Thức ăn được cho là nhập khẩu từ nước Trung Quốc láng giềng.

 

Tuy nhiên, chỗ ở lại không mấy hiện đại. Hunter ở khách sạn Koryo, nổi tiếng là tốt nhất ở Bình Nhưỡng. “Nó giống như những khách sạn tôi ở trong thời kỳ Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc”, Hunter cho hay. Ông đã làm nhà sản xuất kiêm phóng viên đưa tin từ Trung Quốc trong suốt 10 năm Cách mạng văn hóa, trước khi nó kết thúc vào năm 1976.

 

“Khách sạn có nguồn điện riêng bởi việc cung cấp điện ở Triều Tiên lại là một vấn đề. Tất cả các đèn đường đều bị tắt vào ban đêm. Tất cả chìm trong bóng đêm đen”, giống như lệnh giới nghiêm thời chiến.

 

“Tuyến đường cao tốc chính giống như đường băng ở sân bay, không có biển chỉ dẫn”, ông cho hay và cho biết thêm đường rộng tới nỗi “máy bay có thể hạ cánh bất kỳ lúc nào”.

 

Theo Hunter, bên cạnh chiến tranh, giới chức Bình Nhưỡng cũng cảnh giác trước khả năng “mùa xuân Triều Tiên”, tương đương như cuộc nổi dậy “mùa xuân Ả rập” lật đổ các chính quyền ở Trung Đông và Bắc Phi. “Nông dân (Triều Tiên ngày càng có cơ hội biết về thế giới bên ngoài, nhờ công nghệ toàn cầu. Ở miền nam, mọi người có đài và có thể bật một số đài ở nước láng giềng Trung Quốc. Họ bắt đầu nhận ra có một cuộc sống khác ở bên kia biên giới, thế giới họ có thể thích sống,” Hunter nhận định.
 
Vũ Quý
Theo SCMP

( Song Phương chuyển )

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Một Triều Tiên kỳ lạ qua chuyến đi của phóng viên ảnh người Anh (1 + 2 )

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Mặc dù tới quốc gia cẩn mật nhất thế giới, phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter vẫn tìm cách chụp được những bức ảnh về màn đồng diễn Arirang ngoạn mục của Triều Tiên.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

Ảnh chụp về buổi biểu diễn Arirang của Hunter.

 

Tại một sân vận động khổng lồ, 150.000 khán giả thưởng thức màn trình diễn kéo dài 120 phút, với giá vé lên tới 300 euro. Màn trình diễn là kết quả của 250 triệu giờ nỗ lực tập luyện của con người, gồm những tiết mục múa ngoạn mục của hàng ngàn người và nối tiếp sau đó và cũng là khép lại buổi biểu diễn là một màn trình diễn pháo hoa rực rỡ, hoành tráng.

 

Màn trình diễn giống với phiên khai mạc thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 hơn là nỗ lực của một quốc gia bí ẩn, nghèo đói, liên tục là tâm điểm của báo chí thế giới bởi những lời đe dọa làm bất ổn an ninh khu vực Đông Á.

 

Tuy nhiên, với phóng viên ảnh người Anh Jeremy Hunter, Triều Tiên sẽ luôn luôn gắn với Arirang, mà đôi khi được dịch là thế vận hội quần chúng.

 

Trong khi hầu hết những người làm trong ngành báo chí (chỉ một số lượng nhỏ) tới Bình Nhưỡng phải che giấu danh tính của mình, thì Hunter công khai chụp ảnh Arirang. Trong 9 ngày ở Triều Tiên, phóng viên ảnh người Anh đã tìm hiểu được cuộc sống của người dân nơi đây, về chia rẽ giữa “những người trung thành” với chế độ và “những người nông dân”.

 

“Thật kỳ diệu – từng hơi thở của từng người biểu diễn đều phải được phối hợp…Arirang xóa bỏ ý muốn cá nhân”, Hunter, người đã giành giải Unesco và đã có 35 năm chụp ảnh các nghi lễ ở 65 nước trên khắp 5 lục địa, cho hay.

 

Mỗi cảnh của buổi biểu diễn được thay đổi 20 giây một lần, với khoảng 100.000 người biểu diễn, trong đó có 50.000 em nhỏ làm phông nền và các thành viên quân sự di chuyển ở phía trước. Mỗi người biểu diễn cầm một tấm bảng gồm 150 trang để tạo nên những bức tranh khổng lồ.

 

Phiên bản về đất nước Triều Tiên rực rỡ hiện lên qua buổi biểu diễn, với hàng loạt câu chuyện có thông điệp nhuốm màu sắc chính trị. Một cảnh cho thấy bức chân dung mỉm cười của “nhà lãnh đạo bất tử” Kim Nhật Thành, trong khi cảnh khác cho thấy một cặp súng ngắn mà góa phụ của nhà lãnh đạo Kim trao cho con trai Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un. Hình ảnh về Thượng Hải cũng được thể hiện nhằm nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết của Triều Tiên với Trung Quốc.

 
Màn trình diễn Arirang được đăng tải trên YouTube từ năm 2012.
 
“Arirang cho thấy cách chúng ta có thể kết hợp cùng nhau làm một để đạt được bất kỳ điều gì chúng ta mong muốn như thế nào”, thông điệp lớn được đưa ra ở cuối màn trình diễn, được nối tiếp bằng màn bắn pháo hoa rực sáng như bom trên sân vận động Quốc tế lao động ở Bình Nhưỡng. Sân vận động này có chỗ ngồi lớn hơn 1,5 lần 91.000 chỗ ngồi của sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh.
 

“Màn trình diễn được người Triều Tiên thiết kế, là nhân tố khích lệ tinh thần cho họ”, Hunter, 69 tuổi, cho biết về thế vận hội quần chúng phải mất 6 tháng để tập luyện này. “Đây là một trong những cảnh tượng kỳ diệu nhất tôi từng thấy”.

 

Mặc dù Triều Tiên nổi tiếng là đất nước giữ bí mật với du khách người nước ngoài, Hunter cho biết ông đã chụp được ảnh về màn đồng diễn từ một vị trí thuận lợi, với sự giúp đỡ của một người trung thành với chính quyền Triều Tiên, sau khi thú nhận ông là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp. “Tôi đã nói cho cô ấy tôi muốn chụp ảnh Arirang để bổ sung vào kho tàng các buổi lễ của tôi ở khắp thế giới”, Hunter cho hay. Ông cũng miêu tả người hướng dẫn viên là một phụ nữ Triều Tiên cao ráo, hiện đại. “Tôi nói tôi muốn ngồi ở vị trí tốt nhất và cô ấy đã giúp tôi có vé”.

 

Ông đã trả 300 euro cho mỗi buổi biểu diễn trong 2 buổi mà ông tới xem và chụp ảnh. Một số bức ảnh dự kiến sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Hồng Kông vào tuần tới.

 

Màn trình diễn Arirang đầu tiên được Triều Tiên thực hiện vào năm 2002 và diễn ra nhiều lần vào tháng 8 và tháng 9 mỗi năm. Có 4 loại vé cho khách du lịch, loại rẻ nhất tại nước mà trung bình mỗi gia đình sống với mức chưa đầy 900 USD/ năm là 80 euro.

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, trên tầng lớp công nhân và nông dân.

 

Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
Một nhà ga tàu điện ngầm rộng lớn ở Bình Nhưỡng.
 

Hunger cuối cùng đã tới được Bình Nhưỡng sau 2 lần cố gắng tìm cách vào Triều Tiên. Ông được một công ty lữ hành Anh sắp xếp cho chuyến đi 9 ngày vào tháng 8/2011. Lần trước đó, khi đăng ký là phóng viên ảnh, ông đã bị từ chối. “Tôi đã làm đơn xin tới sứ quán Triều Tiên ở London và có cuộc gặp rất tích cực với một thư ký. Nhưng cuối cùng ông ấy lại nói là tôi không được chập nhận”, Hunter cho hay.

 

“Họ muốn đảm bảo rằng bạn chỉ thấy và chụp những gì họ muốn bạn thấy”, Hunter cho hay, giải thích vì sao khách du lịch lại phải bỏ điện thoại di động và một số máy quay ở Bắc Kinh trước khi lên những chiếc máy bay Nga của hãng Air Koryo. Ngoài ra, cũng có một hướng dẫn viên du lịch khác, mà nhiệm vụ của người này phần lớn là giám sát người trong đoàn có chụp trộm bức ảnh nào hay không.

 

“Có một số loại camera trông không tiên tiến như vẻ bề ngoài của nó”, ông cho hay, khi được hỏi về loại thiết bị ông có thể chụp được  những bức ảnh rất rõ nét về Arirang. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết thêm.

 

Người nữ hướng dẫn viên lấy vé xem Arirang cho Hunter là hình ảnh của tầng lớp thượng lưu ở Triều Tiên, tầng lớp cao nhất trong 3 tầng lớp xã hội, sau tầng lớp công nhân và nông dân.

 

“Bạn sẽ không thấy cô ấy xa lạ nếu cô ấy ngồi đây”, Hunter cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn ở một quán café ở London. “Cô ấy nói tiếng Anh trôi chảy, mang túi xách hàng hiệu và có điện thoại di động”.

 

Miêu tả của Hunter về người hướng dẫn viên khách xa với người Triều Tiên mà các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra: sống bằng 395 gram ngô phân phối mỗi ngày, khiến họ bị suy dinh dưỡng và khiến chiều cao trung bình của người Triều Tiên thấp hơn các nước châu Á khác 10-12cm.

 

Thậm chí những nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày của những người ở Hồng Kông hay London cũng nằm ngoài tầm với của hầu hết người Triều Tiên, ngoại trừ “những người trung thành” với chế độ.

 

“Ở Bình Nhưỡng, khách du lịch có thể đi tàu điện ngầm. Những hành khách đi cùng với bàn đều thuộc tầng lớp trung thành và thượng lưu”, Hunter cho hay. Ông miêu tả những hành khách trên tàu trông “lịch lãm trong áo sơ mi trắng, ca vat và quần xanh”.

 

Họ cũng đeo huy hiệu thể hiện cấp bậc khác nhau trong tầng lớp thượng lưu.

 

Vậy những người khác, thuộc tầng lớp công nhân và nông dân ở đâu? “Bạn sẽ không thấy họ ở Bình Nhưỡng. Họ sống ở vùng quê”, ông nói.

 

Hunter vẫn tìm cách thu giữ được hình ảnh loáng thoáng về một Triều Tiên nghèo đói khi đi trên tuyến xe buýt được giới chức trách sắp xếp. “Khi chúng tôi đi quanh bằng xe buýt, tôi thấy những người công nhân cắt cỏ dọc bên đường”, ông nói. “Họ dùng kéo cắt, bởi họ cần phải dùng cỏ để thêm vào bữa ăn của mình”.

 

Thức ăn cũng là điều khiến Hunter thấy đau lòng. Ông cùng với những khách du lịch khác được phục vụ một loạt các món ăn ngon ở một nước mà các nhóm nhân quyền cho rằng người dân đang bị đói nghiêm trọng. “Tôi được thết một số món ăn ngon nhất châu Á từ trước tới nay…so với các món ăn châu Á ở London”, Hunter cho hay và thừa nhận yêu thích món ăn châu Á nhiều tới nỗi ông có thể “ăn 3 bữa một ngày trong suốt phần đời còn lại.”  Hunter quả quyết “Họ đối đãi với tôi như thượng đế.”

 

Theo Hunter, các bữa ăn, giống như món ăn của người Hàn Quốc và luôn luôn tuyệt vời, thường gồm bò, mì lạnh và kim chi. Thức ăn được cho là nhập khẩu từ nước Trung Quốc láng giềng.

 

Tuy nhiên, chỗ ở lại không mấy hiện đại. Hunter ở khách sạn Koryo, nổi tiếng là tốt nhất ở Bình Nhưỡng. “Nó giống như những khách sạn tôi ở trong thời kỳ Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc”, Hunter cho hay. Ông đã làm nhà sản xuất kiêm phóng viên đưa tin từ Trung Quốc trong suốt 10 năm Cách mạng văn hóa, trước khi nó kết thúc vào năm 1976.

 

“Khách sạn có nguồn điện riêng bởi việc cung cấp điện ở Triều Tiên lại là một vấn đề. Tất cả các đèn đường đều bị tắt vào ban đêm. Tất cả chìm trong bóng đêm đen”, giống như lệnh giới nghiêm thời chiến.

 

“Tuyến đường cao tốc chính giống như đường băng ở sân bay, không có biển chỉ dẫn”, ông cho hay và cho biết thêm đường rộng tới nỗi “máy bay có thể hạ cánh bất kỳ lúc nào”.

 

Theo Hunter, bên cạnh chiến tranh, giới chức Bình Nhưỡng cũng cảnh giác trước khả năng “mùa xuân Triều Tiên”, tương đương như cuộc nổi dậy “mùa xuân Ả rập” lật đổ các chính quyền ở Trung Đông và Bắc Phi. “Nông dân (Triều Tiên ngày càng có cơ hội biết về thế giới bên ngoài, nhờ công nghệ toàn cầu. Ở miền nam, mọi người có đài và có thể bật một số đài ở nước láng giềng Trung Quốc. Họ bắt đầu nhận ra có một cuộc sống khác ở bên kia biên giới, thế giới họ có thể thích sống,” Hunter nhận định.
 
Vũ Quý
Theo SCMP

( Song Phương chuyển )

BẢN TIN MỚI NHẤT

TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

“Theo dấu chân của diều hâu Hoa Kỳ tấn công mạnh mẽ vào Trung Quốc nhờ vụ virus corona, có vẻ như Úc, con chuột túi khổng lồ này đang đóng vai trò là một con chó của Hoa Kỳ.

Xem Thêm

21 hình ảnh vừa đáng sợ vừa thú vị trong đợt rét kỷ lục của Mỹ đầu năm 2019

Nhiều nơi trên nước Mỹ đang trải qua thời tiết rét kỷ lục với 'lốc xoáy vùng cực' đổ bộ xuống một khu vực rộng lớn của nước Mỹ, lan rộng khắp các bang miền Trung Tây và miền Đông.

Xem Thêm

GIÁP VÒNG HOA MỘNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Từ đi huyễn mộng tan rồi Thuyền thơ lãng đãng biển đời riêng em..

Xem Thêm

Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Quyền Giám đốc Tình báo Quốc-gia Hoa Kỳ Richard Grenell đã công bố danh sách gần 40 viên chức cao cấp trong chính quyền Obama được cho là có liên hệ tới vụ âm mưu “vạch trần” (unmask) căn cước của Tướng Michael Flynn

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 26/05/2020

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm nay mở cửa lại sau khi ngừng hoạt động hai tháng

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hải quân, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi Trung Quốc ở Biển Đông

Khong phai la de doa,khong phai bien dong dang song trong khong khi em ai va binh lang.Nhung dang song trong mot bau khi nong bong va san sang.Voi nhung con nguoi hieu sat va lat long.Su de phong tat yeu va san sang phan cong ngay lap tuc,da lam ke hieu chien gian ac phai suy nghi va chun chan.Sao tu nhien My lai dieu it nhat la 03 ham doi don toi bien dong ? Khong khi chien tranh da lap lo dau do.No khong danh thi bat no danh,truoc sau cung chi mot lan : xe xac va binh dia cac can cu dia cua quan trom cuop.Xin on tren phu ho cho nuoc My.

Xem Thêm

Đề bài :122 nước ủng hộ điều tra độc lập về đại dịch COVID-19 là những nước nào?

Châu Á có các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Maldives, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia. Sao không có đứa con hoang cộng sản Việt Nam hỏi thì hỏi vậy thôi chứ mọi người thừa hiểu làm sao đứa con hoang của tàu này dám chống lại bố nó Bố nó nổi giân lên cho ăn bạt tai .

Xem Thêm

Đề bài :"VIỆT KIỀU BAY' - KẺ CHIẾN THẮNG ĐANG THÁO CHẠY.. Từ fb Nghê Lữ - Nguyễn Đình Ngọc

Tien viet cong khong co gi lam can ban vi ( bao chung ),Chung in tien bua bai,tung tien mua tat ca bat dong san-nha cua...Vi la tien chua,gia nao cung mua,ke ca vang-dollar...bang tien thang giac ho.Doi gia lay that.va viet cong giau co hon ca nguoi ngoai quoc va viet kieu ty nan....Thua bay gio,nhung hau xet sau nay.

Xem Thêm

Đề bài :Ôbama đã nhảy ra khỏi động rồi

Khong nhay ra mua may,cai ngo dua ra pang chung cho ni chet cha ni luon,an cua ngo pao nhieu chien ma khong lam nhu ngo muon thi chit di ngo ! ca may lua ngo da uu tien cho cac cong ty lam an Xu ngo,khong lam theo y ngo,ngo tich thu va dua ra toa cho chit lun.

Xem Thêm

Đề bài :Joe Biden đã ngăn cản Obama tuần tra hải quân ở Biển Đông ? Hương Thảo

Ong nay la chuyen vien di hui (ngui)toc qui ba,qui co.Toc thi nhieu mau,nhieu mui vi khac nhau va cung nhieu chat chemical khac nhau,tay chan cung mua may lung tung va va cham tu be (nhu hinh tren ).Con nho ,khi ong con trai mang benh ung thu,ong ta ho hoan meu mao khong co tien de tra tien y phi.Obama cung bieu dien bai nuoc mat ca sau...ai ngo ! it lau sau moi loi ra ong con trai nao do ngoi choi khoi khoi ma moi thang dut tui 50.000 dollars.Nhin khuon mat doan xem tuong mao….thu doan xem sao qui anh hung hao kiet khap bon Phuong !

Xem Thêm

Đề bài :Tháng Tư Quốc Hận Từ Hiroshima/Nagasaki, Suy Nghĩ Về COVID-19 Và "Người Thắng Trận" - Nguyễn Văn Thành

120000 con người bốc hơi trong vòng 3 ngày . Chicom virus bốc hơi gần 400000 người trong 3 tháng nhảy múa khắp thế giới. Không thua gì nguyên tử , Chicom virus di hại lâu dài trên người bệnh, ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế , vận tải , nếp sống . Nhật thất trận nhưng phục hồi nhanh chóng , 30 năm sau từ hoang tàn đổ nát , bước lên vị trí thứ nhì của kinh tế thế giới . Nhờ đâu ? Chính ở nội lực của dân tộc Nhật . Việt Nam thì sao ? Mang tiếng thắng trận , nhưng không thắng bởi nội lực , mà thắng bằng NGOẠI LỰC , bằng phương tiện , bằng khí cụ nước ngoài : AK , T54 , đại pháo , xăng dầu .... Chính vì nội lực không có , nên sau 45 năm , vẫn chỉ ăn xin là chính , có chăng là xuất cảng nô lệ đi khắp thế giới !!! Đất nước ngày một teo tóp lại !!!!

Xem Thêm

Đề bài :Quét sạch chúng đi ! - Việt Nhân

Kẻ giết chết hai cô gái nhân viên bưu điện Cầu Voi là con một cán bộ cao cấp ở địa phương .Chúng nó đem Hồ Duy Hải ra làm vật tế thần cho con của quan chức cao cấp này .

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

The governor should anticipate loosing lots of ballots next time you run for (whatever) office again.

Xem Thêm

Đề bài :Công Đồng Việt Nam San Diego Phản đối tuyên bố của Thống đốc California Gavin Newsom

Ua, con dong bon Truc Ho, Do Phu, Do Dung, Phi Long, Tuong Thang va Hoang trong Thuy ..lu do co len tieng gi kg.

Xem Thêm

TIN MỚI

TRUNG QUỐC NỔI ĐIÊN, MẤT KHÔN KHI BỊ TỨ BỀ THỌ ĐỊCH

“Theo dấu chân của diều hâu Hoa Kỳ tấn công mạnh mẽ vào Trung Quốc nhờ vụ virus corona, có vẻ như Úc, con chuột túi khổng lồ này đang đóng vai trò là một con chó của Hoa Kỳ.

Xem Thêm

21 hình ảnh vừa đáng sợ vừa thú vị trong đợt rét kỷ lục của Mỹ đầu năm 2019

Nhiều nơi trên nước Mỹ đang trải qua thời tiết rét kỷ lục với 'lốc xoáy vùng cực' đổ bộ xuống một khu vực rộng lớn của nước Mỹ, lan rộng khắp các bang miền Trung Tây và miền Đông.

Xem Thêm

GIÁP VÒNG HOA MỘNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Từ đi huyễn mộng tan rồi Thuyền thơ lãng đãng biển đời riêng em..

Xem Thêm

Sổ Tay Ký Thiệt kỳ 404 - Cuộc đảo chánh thầm lặng?

Quyền Giám đốc Tình báo Quốc-gia Hoa Kỳ Richard Grenell đã công bố danh sách gần 40 viên chức cao cấp trong chính quyền Obama được cho là có liên hệ tới vụ âm mưu “vạch trần” (unmask) căn cước của Tướng Michael Flynn

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 26/05/2020

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm nay mở cửa lại sau khi ngừng hoạt động hai tháng

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Ba 26/05/2020

Có hay không thời mạt pháp (BoxitVN)

Xem Thêm

Coronavirus : Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này- Lão Phan

(HNPD) Coronavirus…khóc hu hu khi thấy phụ nữ Việt Nam ăn mặc kiểu này

Xem Thêm

CHÂN-MẠNG ĐẾ VƯƠNG!!!

Ai có "Chân Mạng Đế Vương", thì nên Theo-Dõi bài viết này! Chuyện của Thế-Giới, đã có nhiều Lãnh-Tụ Xuất-Sắc lo rồi!!!

Xem Thêm