Truyện Ngắn & Phóng Sự

Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! - Phan Đức Minh

(HNPD) tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện …hình ảnh, mầu sắc, âm thanh…cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ (primary election). thật là không giống ai, chẳng theo …sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.


Chuyện  Phiếm :

Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên !       

 -Nữ ứng viên Phó Tổng Thống Hoa kỳ  Sarah Palin – Thời gian 2008 -                                                                                                    

                                                        ***   

                                                                                                                                   Phan Đức Minh                                                                            

                                                                                                                                              

 

   Truyền hình, báo chí, báo in cũng như.báo điện tử liên tục… tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện …hình ảnh, mầu sắc, âm thanh…cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ             ( primary election ). thật là không giống ai, chẳng theo …sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.

 - Phe số 1 : có …gần 2 chục ( có tới 16 )  ứng viên nhào ra, đấm đá nhau loạn sà ngầu, chẳng “ ke “ về vấn đề…trang nghiêm, đàng hoàng, lịch sự, chuyện tổng thống tương lai của cường quốc hàng đầu thế giới chi cả. Kết quả rụng như sung, tới nay, khi Lão tôi viết bài này, phe ta chỉ còn lại  một tay đại diện để quần thảo với đối phương. Kinh khủng quá ! Nhân vật nắm ưu thế hiển nhiên, rõ ràng ( evident advantage ) là một nhà tỉ phú địa ốc, kinh nghiệm kinh doanh, tổ chức hệ thống kiếm bạc, lượm tiền thì dư thừa, tài hùng biện đánh trúng tim đen, tim đỏ người nghe, nhất là lớp người lâu nay bị…” bức xúc / pressing, imperative “ về những vấn đề quốc gia, xã hội, không như ý mình, thì hoian hô chết bỏ, nhưng ông này về kinh nghiệm …trị quốc, an dân, đang rối ren, ngộp thở, tài năng đối phó với thế giới năm châu đang loạn sà ngầu về

  - Nhà tỉ phú Donald Trump -

 

chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao, độc tài, đảng trị, khủng bố thì  ai cũng bảo là nhân vật này…chưa hề học tới…

  - Phe số 2 :  số ứng viên nhào ra chừng 1 phần 3 so với phe đối thủ, việc tranh cử ít ồn ào, loạn xạ hơn một chút, và tới  giai đoạn chót thì chỉ còn lại 2 nhân vật :

     - Một Ông  khá già , bị báo chí chê là …thiếu kinh nghiệm gần xa để làm tổng thống Hoa Kỳ, cái “ job “ khó khăn, rắc rối, lôi thôi, dễ bể bung cái đầu quá. Ổng lại có gốc là cựu nhân vật lãnh đạo của đảng cộng sản cò con ở Mỹ ngày nao, chỉ có công…lãnh đạo phong trào phản chiến dữ dội, hung hãn chống chiến tranh Việt Nam trước năm 1975, và lúc này vẫn còn mộng mơ, mang trong tim, trong óc cái chủ nghĩa xã hội tân thời ( modern socialism )  chớ không phải cái chủ nghĩa xã hội với chủ nghĩa cộng sản… tào lao ( frivolous socialism and communism ) thủa truớc. Có điều thiên hạ khen ông già này là người quân tử, chơi đẹp hơn nhiều tay đua của “ phe nó “ là tuy thua trong cuộc đấu, nhưng không căm thù, chơi đòn ác độc với người đã thắng mình trên sàn đấu , mà biết đặt quyền lợi của Đảng, của quốc gia, xã hội lên trên hết, nhất quyết ủng hộ kẻ thắng mình xông lên phía trước giành lấy…White House, không để nó lọt vào vào tay đối thủ ở phe kia, mà ông già này bảo rằng : hắn mà vào đó thì… loạn to, hỏng bét, Siêu cường quốc của mình sẽ..tiêu tùng không ai cứu nổi.

    - Một Bà học vấn khá nhiều, là cựu đệ nhất phu nhân…cấp Tiểu Bang, rồi Liên Bang Hoa Kỳ tại Bạch Ốc 8 năm, 1 keo thượng nghĩ sĩ liên bang, kèm thêm luôn 4 năm làm ngoại trưởng, công du tới bao nhiêu là quốc gia, nhớ không hết, nhưng  bà này lại bị tai tiếng, chê bai này nọ về chuyện Email riêng tư với công vụ lộn xộn sà ngầu, tiền bạc quỹ này, quỹ nọ riêng tư lung tung, tùng phèo, lại thêm cái tính…không được thật thà, ngay thẳng cho lắm, nghĩa là theo ngôn ngữ bình dân, là Bả có cái tính hay lươn lẹo, cong queo trong cuộc đời liên quan đến chính chị, chính em.…Qua keo bầu cử sơ bộ của phe này, ông già bị hạ.. knock out, để nhường sân khấu cho đối thủ cùng phe là bà…hơi già già này, vì còn dưới mức 70 niên, giới giang hồ kêu là chưa đụng… 7 bó. Bà này may mắn, được nhiều người…nhất là phụ nữ phe ta và     những sắc dân thiểu số, giới trung lưu, lớp người nghèo khó, khoan dung, độ lượng bao che, bảo rằng: ba cái tính xấu, lỗi lầm vớ vẩn đó so với những cái..tào lao, tầm bậy của đối phương, thiên hạ thì chẳng thấm thía vào đâu. Người ta lại còn bảo :  làm chính chị, chính em vào cái thời đại ngày nay mà…thật thà, chân chỉ hạt bột quá cỡ thì chỉ có nước…bán quốc gia xã hội đi mà ăn thôi, nhất là phải đối đầu với tụi cộng sản gian manh xảo quyệt nổi tiếng xưa nay, phải đụng trán với bọn khủng bố …phe nó cực đoan, tàn bạo, thí mạng cùi, bất kể thủ đoạn nào miễn sao đạt mục đích, như cái câu “ châm ngôn – saying, maxim “  trong sách vở, báo chí của mấy anh Tây ở tận bên Paris “ La fin justifie les moyensCứu cánh biện minh cho phương tiện “. Miễn sao, khi vào việc lãnh đạo siêu cường quốc thì liệu mà làm ăn cho đàng hoàng, dứng đắn, đúng vai lãnh tụ thứ thiệt, chớ còn…loạng quạng, vớ vẩn, giở trò…mafia ra mà hại dân, hại nước thì quốc dân, quốc hội ở cái nước Mỹ dư thừa tự do, dân chủ này, sức mấy      “ nó “ tha, nó  chịu ! Nó làm thủ tục chơi cú “ Removing a president, Impeachment ..“ này nọ thì cuộc đời tiêu tùng ngay, bể mặt, bể mũi, có khi lại vô tù, ngồi chơi sơi nước không được nữa ấy chớ.  Đâu có cái kiểu như mấy anh lãnh tụ…nón cối, dép râu, răng hô, mã tấu ở Hà Nội, muốn làm ông nội, bà ngoại nhân dân thì cứ việc làm…

 

   Người ta bảo:  trong đám người xấu, cứ bốc nhân vật nào ít xấu hơn mà sài, hai người ghẻ lở thì chọn người ít ghẻ lở hơn, thuốc men dễ chữa trị, mau khỏi hơn, trong đám người …tào lao, tầm bậy thì cứ nhắm vào ai ít tào lao, tầm bậy hơn mà…nắm tóc là hay hơn cả……Đúng theo cái từ ngữ ( expression ) mà ta thường thấy, thường nghe quanh quanh đâu đó trên báo chí, quán nhậu của đất nước Cờ Hoa này …” …the lesser of  the two evils – …cái ít tệ hại hơn trong 2 cái tệ hại ) . Đúng lý lẽ quá trời ! Chẳng ai chê trách được cái  vụ này.

                                                                                   *

     Bây giờ, ta hãy quay nhìn trở lại cái hồi năm 2008 là thời gian phụ nữ, đàn bà phe ta bắt đầu phong trào hạ quyết tâm vùng lên tiến chiếm Bạch Ốc tức…White House, chớ chẳng lẽ thế giới năm châu người ta có vô số phụ nữ đã và đang làm nhân vật lãnh đạo chính quyền, ngành hành pháp ( executive branch ) với danh hiệu Tổng Thống, Thủ Tướng mà Hoa kỳ của ta vẫn chưa có phụ nữ nào ở vào chức vị đó là làm sao ? – Dở ẹt ! Văn minh tiến bộ chi mà..chậm tiến quá dzậy ?

    Đáp …lời sông núi, Bà Thượng Nghị Sĩ Bang New York Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng Thống 2008 của Đảng Dân Chủ đã tung hoành trên “ trận địa tranh cử sơ bộ “ một cách vô cùng “ kiên cường, anh dũng “ có lúc gần như đi vào chỗ không có người, có lúc “ chạm địch “ cứ như súng đạn tưng bừng ở Iraq. Người phụ nữ khôn ngoan, tài trí, mưu lược, nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực chính trị rõ ràng là điều làm cho phái “ liền ông “ phe ta cũng như phe địch không thể nào coi thường được.   Thời thế đã đến lúc “ Âm thịnh, Dương suy “ quá nặng mất rồi.      

    Thế rồi….thiên hạ bảo… “ Siêu quyền lực – Superpower “ chưa cho Bà đánh chiếm Bạch Ốc vào lúc này, thời thế chưa đến lúc trao…huy chương vàng – gold medal  cho Bà trong cuộc đấu…Bà ta tuy không còn hi vọng làm chủ Tòa Bạch Ốc trong kỳ bầu cử tháng 11 – 2008 nữa, tránh ra bên cạnh để cho đối thủ Barack Obama làm công việc đó, nhưng Bà đã có những ngày tháng làm cho thế giới thấy sự nổi bật hẳn lên của người phụ nữ mang tên Hillary Clinton. Bà có ông chồng ăn nói làm cho…con kiến trong lỗ cũng phải bò ra để nghe chơi cho biết sự đời. Cuộc đời, sự nghiệp của ông này nhiều chuyện “ tùm lum tà la “ lắm, thế nhưng 8 năm trấn thủ Tòa Bạch Ốc của ông, nhờ Trời nhờ Đất

     - Hillary Clinton năm 2008 -

 

phù hộ, nó lại êm ru bà rù, ngon lành quá xá. Lúc này mà cứ nghĩ tới 8 năm an bình, thịnh trị đó, vô số người vẫn ước mơ cho đất nước này cứ dài dài được như những ngày ấy để mà đi lên mãi mãi. Thế rồi từ ngày bái bai Tòa Bạch Ốc, Ông cứ thong dong đi chơi khắp thế giới lượm bạc vô số kể bằng cái nghề “ nói cho thiên hạ nghe “.

     Trong Lịch Sử nước Mỹ, đã có người phụ nữ nào còn đang là Đệ Nhất Phu nhân mà đã ra khỏi Tòa Bạch Ốc để xây dựng chương trình quá vĩ đại đối với “ đàn bà, phụ nữ  “ xưa nay : Xây dựng con đường trở lại “ tái chiếm Tòa Bạch Ốc “ với ngôi vị Tổng Thống Hoa Kỳ chớ không phải là Đệ Nhất Phu Nhân ngày nào nữa. Rất nhiều người cũng như  Lão tôi phải công nhận : Bà là một phụ nữ phi thường ( extraordinary woman ) ít có trong cõi đời này. Bây giờ, xin quý vị hãy trông lướt qua cái bảng kê dưới đây để nhớ lại là trong lịch sử thế giới loài người đã từng có những người đàn bà, phụ nữ lãnh đạo quốc gia, tổ chức thế giới, nắm giữ vai trò chính trị cỡ nặng, đáng nể như sơ sơ ghi được dưới đây với con số đáng    “ kinh hoàng “ hay chưa !  Xin nhớ là ta đang nói tới ba cái chuyện này vào thời gian …2008.

   Phụ nữ, “ liền bà “ trên thế giới, đã từ bao nhiêu năm nay giữ những chức vụ  cực kỳ quan trọng, toàn là Nữ Hoàng, Tổng Thống, Thủ Tướng, Thống Đốc, Toàn quyền…không hà !  Mà thôi, ba cái chức vụ Nữ Hoàng, Quận

Chúa….thuộc chế độ Quân Chủ thứ thiệt , tức là Quân Chủ chuyên chế (  absolute monarchy ) hay Quân Chủ Lập Hiến ( constitutional monarchy ) hay Quân Chủ đại nghị  ( parliamentary monarchy ) đi nữa thời nay nói ra coi bộ không hạp ở cái đất nước Huê Kỳ dân chủ, tự do vào hàng số một hoàn vũ  này. Vả lại, những phụ nữ nắm các chức vụ đó nhiều quá là nhiều, kể ra đây bà con trông qua sẽ…mệt xỉu, ngất ngư mất thôi. Vì vậy, chỉ xin kê ra những chức vụ nghe coi hạp với cái lỗ tai dân chúng Huê Kỳ bây giờ như Tổng Thống, Thủ Tướng, Thống Đốc vv…như ở dưới đây …


Country

Name

Reign

Argentina

President Isabel Perón

1974–1976

Bahamas

Governor-General Dame Ivy Dumont

2001–2005

Bangladesh

Prime Minister Khaleda Zia

1991–1996, 2001–present

Bangladesh

Prime Minister Sheikh Hasina Wajed

1996–2001

Barbados

Governor-general Dame Nita Barrow

1990–1995

Belize

Governor-general Dame Minita Gordon

1981–1993

Bermuda

Premier Pamela Gordon

1997–1998

Bermuda

Premier Jennifer Smith

1998–2003

Bolivia

Prime Minister Lidia Gueiler

1979–1980

Canada

Governor-general Jeanne Sauvé

1984–1990

Canada

Prime Minister Kim Campbell

1993 (4 months)

Canada

Governor-general Adrienne Clarkson

1999–2005

Canada

Governor-general Michaëlle Jean

2005–

Central African Republic

Prime Minister Elizabeth Domitien

1974–1976

Chile

President Michelle Bachelet

2006–

Dominica

Prime Minister Mary Eugenia Charles

1980–1995

Faeroe Islands

Prime Minister Marita Petersen

1993–1994

Finland

President Tarja Halonen

2000–present

Finland

Prime Minister Anneli Jäätteenmäki

2003 (2 months)

France

Prime Minister Edith Cresson

1991–1992

Great Britain

Prime Minister Margaret Thatcher

1979–1990

Grenada

Governor Dame Hilda Louisa Bynoe

1967–1972

Guyana

Prime Minister Janet Jagan

1997

Guyana

President Janet Jagan

1997–1999

Haiti

Provisional President Ertha Pascal-Trouillot

1990, 1991

Haiti

Prime Minister Claudette Werleigh

1995–1996

Iceland

President Vigdis Finnbogadóttir

1980–1996

India

Prime Minister Indira Gandhi

1966–1977, 1980–1984

Indonesia

President Megawati Sukarnoputri

2001–2004

Ireland

President Mary Robinson

1990–1997

Ireland

President Mary McAleese

1997–present

Israel

Prime Minister Golda Meir

1969–1974

Jamaica

Prime Minister Portia Simpson Miller

2006–

Latvia

President Vaira Vike-Freiberga

1999–present

Lesotho

Paramount Chief ‘Mantsebo Amelia ‘Matsaba Sempe

1941–1960

Liberia

President Ellen Johnson-Sirleaf

2006–

Lithuania

Prime Minister Kazimiera Prunskiene

1990–1991

Luxembourg

Grand Duchess Marie Anne de Bragance (regent)

1908–1912

Luxembourg

Grand Duchess Marie-Adélaïde

1912–1919

Luxembourg

Grand Duchess Charlotte

1919–1964

Malta

President Agatha Barbara

1982–1987

Netherlands Antilles

Prime Minister Lucinda da Costa Gomez-Matheeuws

1977

Netherlands Antilles

Prime Minister Maria Liberia-Peters

1984–1986, 1988–1993

Netherlands Antilles

Prime Minister Susanne Camelia-Romer

1993, 1998–1999

Netherlands Antilles

Prime Minister Mirna Louisa-Godett

2003–2004

New Caledonia

President Marie-Noëlle Thémereau

2004–present

New Zealand

Governor-general Dame Catherine Tizard

1990–1996

New Zealand

Governor-general Dame Silvia Cartwright

2001–2006

New Zealand

Prime Minister Jenny Shipley

1997–1999

New Zealand

Prime Minister Helen Clark

1999–present

Nicaragua

President Violeta Barriosde Chamorro

1990–1997

Norway

Prime Minister Gro Harlem Brundtlandt

1981, 1986–1989, 1990–1996

Pakistan

Prime Minister Benazir Bhutto

1988–1990, 1993–1996

Panama

President Mireya Moscoso

1999–2004

Peru

Prime Minister Beatriz Merino

2003 (6 months)

Philippines

President Maria Corazon Aquino

1986–1992

Philippines

President Gloria Macapagal-Arroyo

2001–present

Poland

Premier Hanna Suchocka

1992–1993

Portugal

Prime Minister Maria de Lourdes Pintasilgo

1979 (149 days)

Rwanda

Prime Minister Agathe Uwilingiyimana

1993–1994

St. Lucia

Governor-General Dame Pearlette Louisy

1997–present

São Tomé and Príncipe

Prime Minister Maria das Neves

2002–2004

São Tomé and Príncipe

Prime Minister Maria do Carmo Silveira

2005–present

Sri Lanka

Prime Minister Sirimavo Bandaranaike

1960–1965, 1970–1977, 1994–2000

Sri Lanka

President Chandrika Kumaratunga

1994–2005

Switzerland

President Ruth Dreifuss

1999

Turkey

Prime Minister Tansu Çiller

1993–1996

Ukraine

Prime Minister Yulia Timoshenko

2005

Turkey

Prime Minister Tansu Çiller

1993–1996

Yugoslavia

Premier Milka Planinc

1982–1986


    Chu choa ! Trời đất ơi ! Người ta tự hỏi : phụ nữ, liền bà  ở cái đất nước Huê Kỳ này không có người tài giỏi hay sao mà phen này  không có ai làm nổi cái chức vụ … Phó Tổng Thống ? Đâu có được ! Phen này sẽ có Nữ Phó Tổng Thống Huê Kỳ Sarah Palin  cho mà coi !!!

                                                                                  ***

    Ứng cử viên Tổng Thống Dân chủ, Barack Obama không biết tính toán làm sao mà lại chọn ngay ông bạn Joe Biden đứng chung lien danh với mình, ở vai trò ứng cử viên Phó Tổng Thống .  Ông này tài giỏi hồi xưa ở đâu không biết, nhưng đa số người dân, củ tri Mỹ bây giờ chỉ biết là ông Biden bỏ cuộc , chịu thua ngay từ  “ cái thủa ban đầu           lưu luyến ấy… “ trong cuộc chạy đua sơ bộ của các ứng viên Dân Chủ. Thế là tài cán của ông ra sao, dân chúng, cử tri ưa thích ông tới cỡ nào ? Ai nhớ dai thì còn nói : ông Biden là 1 trong những người ủng hộ chủ trương cắt hết viện trợ cho Việt Nam, trong vụ 1975, sau khi quân đội Mỹ đã ra đi để cho… quân đội Nam Việt Nam mau chết, dù cho quân đội này có tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng đến mấy đi nữa, đã  từng có những trận đánh long trời lở đất, những chiến thắng vang lừng, khiến cho thiên hạ biết mặt, thế giới biết tên, đặc biệt là :  Tết Mậu thân 1968, Mùa Hè đỏ lửa 1972, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, giải tỏa thị trấn An Lộc, đánh tan hoang những binh đoàn thiện chiến nhất của cộng sản đã kiểm soát gần như trọn vẹn thị trấn này, với nhiệm vụ mở đầu cho quân cộng sản kéo đại quân đánh chiếm miền Nam vào thời gian 1972. Chiến thắng lẫy lừng này đã giúp cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nhà ta tạo được một hình ảnh đẹp nhất trong cuộc đời binh nghiệp cũng như chính trị của ông bằng cách đáp trực thăng xuống giữa lòng thị trấn An Lộc vừa quét sạch địch quân, còn khói lửa mịt mù, bom đạn chưa dứt hẳn ở chung quanh. Ông Thiệu vừa bước ra khỏi trực thăng là những tiếng hoan hô bùng lên vang dậy , rung chuyển cả đất trời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vừa mới tạo nên một chiến thắng thần kỳ, khiến dư luận truyền thông, báo chí trong nước củng như quốc tế phải sôi nổi bình luận, khen ngợi suốt một thời gian…Rồi đến trận đánh cuối cùng tháng 4 – 1975 của Sư Đoàn 18 Bộ Binh dưới quyền Tướng trẻ Lê Minh Đảo cùng Liên Đoàn Biệt Kích Dù, tại mặt trận Xuân Lộc đã đánh tan hoang 2 Sư Đoàn thiện chiến của Bắc Việt , làm điên đầu viên đại tướng cộng sản Văn Tiến Dũng, Tư Lệnh chiến dịch “ giải phóng miền Nam  “ , trong khi phía cộng sản thì quân viện từ Liên Sô, Trung cộng đổ vào như vũ bão, giúp cho quân Bắc Việt và quân giải phóng miền Nam tha hồ mà dùng chiến thuật  “ biển người “ của Thống Chế Lâm Bưu, Nguyên Soái  ( Marshal ) quân đội Tầu Cộng, đánh chiếm Sài Gòn thật mau.   Cuối cùng , Văn Tiến Dũng phải đổ vào trận địa này thêm 2 Sư Đoàn nũa, lấy 4 đánh 1, mới giải quiyết được chiến trường, khi Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Việt Nam Cộng Hòa cho lệnh Tướng Lê Minh Đảo rút bỏ chiến tuyến Xuân Lộc vì  Ông ta không nỡ hi sinh trong tuyệt vọng  Sư Đoàn 18 Bộ Binh thiện chiến của Việt Nam Cộng Hòa và viên tướng trẻ tài ba Lê Minh Đảo…   Ấy chết ! Sorry ! Nói lung tung quá trời ! Xin  quay trở lại vấn đề bầu cử của…phe nó, phe ta.                                                     

      Cặp Obama – Biden ra mắt dân chúng Mỹ và thế giới trong khung cảnh Đại Hội tưng bừng hoa lá nhưng nó không có cái “ tinh thần, cái nét nổi bật “ nào cả cho nên thiên hạ chóng quên. Còn những bài diễn văn của ông Obama cùng bà vợ có hay đến đâu cũng chỉ có giá trị là những bài diễn văn hay mà thôi. Còn việc làm sau này, nếu ông đắc cử, nó có như


                                     ***

     Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ, Barack Obama, không biết tính toán làm sao mà lại chọn ngay ông  bạn Joe Biden, đứng chung liên danh-Ứng viên Phó Tổng Thống Sarah Palin đẹp tuyệt vời ! –


vậy hay không là chuyện khác. Kinh nghiệm lịch sử từ xưa cho tới chính hôm nay…ra sao thì - ai cũng thấy rồi, chớ còn nói chi nữa ! Ông già McCain, gân cốt đã yếu kém, ứng cử viên Tổng Thống bên Cộng Hòa, đùng 1 cái đưa ra 1 phụ nữ, Bà Sarah Palin, Thống Đốc, còn mới keng, của Tiểu Bang xa xôi, nhỏ bé Alaska, với cái Nick name “ The Last Frontier “ hay còn gọi là “ Land of the Midnight Sun “, dân số năm 2006 chưa đến 1 triêu người, ra làm ứng viên Phó Tổng Thống, đứng chung liên danh với mình. Bà Palin tài giỏi lắm chớ, không tài giỏi mà phụ nữ lên làm Thống Đốc Tiểu  Bang, lãnh đạo vô số đấng…tu mi nam tử, học rộng tài cao. Bà đã thực hiện được những việc tốt đẹp, đổi mới, trong sạch cho Tiểu Bang của Bà. Tuy nhiên, phải thành thực mà nói, tài trí của Bà mới ở trong phạm vi Tiểu Bang, một Tiểu Bang nhỏ bé, xa xôi, ít người biết đến. Người ta chỉ biết đến Bà một cách hào hứng, sôi nổi khi Bà xuất hiện bên cạnh Ông McCain. Sự xuất hiện của Bà làm cho cái thế của ứng cử viên McCain mạnh hẳn lên. Tại sao vậy ? Bóng hình một người phụ nữ đẹp giản dị, dịu  dàng, tiềm ẩn một ý chí mạnh mẽ có thể và nhiều hi vọng trở thành nữ Phó Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.  Sarah Palin càng ngày càng…đẹp hơn, sang trọng, nhưng vẫn giản dị, lôi cuốn mạnh mẽ hơn, trước con mắt của giới trẻ, luôn mong muốn có   “ những điều mới lạ “.

    - Cặp John Mc Cain và Sarah Palin -                                             

                  Còn giới phụ nữ thì khỏi nói “ Phen này nước Mỹ phải có một Nữ Phó Tổng Thống đầu tiên, mang tên Sarah Palin “.

       Nhiều người gây phong trào : để tóc kiểu Sarah Palin, đeo kính, ăn mặc như Sarah Palin…dù rằng Bà trông rất giản dị. Cái đẹp bên ngoài, lôi cuốn con người rất mạnh và không ít quan trọng trong nhiều vấn đề. Thật là mừng vui cho Bà Sarah Palin mà cũng hãnh diện cho phụ nữ Hoa Kỳ có được ….một Sarah Palin. Nói dại, đổ xuống sông, xuống  biển, ngài Tổng Thống McCain có “ làm sao “ thì Sarah Palin phải là Nữ Tổng Thống đầu Tiên của Siêu Đại Cường Quốc Hoa Kỳ, chắc như đinh đóng cột… Tới chỗ này, nhiều người mới đặt câu hỏi : Tại sao Obama không chọn Hllary Clinton đứng vai Phó chung với mình ? Uổng quá ! Nếu Hillary Clinton đứng phó cho Obama thì phần thắng của Obama - Hillary có phần lớn hơn, mạnh hơn. Riêng số cử tri Dân Chủ ủng hộ Bà Hillary đã là 18 triệu trong kỳ tranh cử

        - Cặp Barack Obama và Joe Biden -

sơ bộ vừa qua,dù rằng dân Mỹ không… bị công an tới từng nhà, lùa đi làm cái màn “ Đảng cử , Dân bầu “ như kiểu vi xi Việt cộng ở Quê Hương sót xa, đau khổ của chúng ta ..-Ông bà Bill và Hillary Clinton- 2008 -

                                     Hillary Clinton - 2008       

                                                                                                                                                                                           

         Theo nhiều người hiểu biết thì ông Obama không chọn Bà Hillary đứng Phó cho mình vì những  lẽ :

  A/- Hillary Clinton quá khôn ngoan, tài trí về nhiều mặt, kinh nghiệm chính trị, trường đời trội hơn cả Obama, nhất là với tình trạng khó khăn hiện nay của nước Mỹ, Đệ Nhất Siêu Cường: bị lung lay, nghiêng ngả đối với bên ngoài, kẻ thù chống phá hơi nhiều, nội trị , dân tình trong nước có nhiều sa sút., khó khăn về nhiều mặt, Obama không muốn có một phụ nữ đứng vai Phó mà lại trội như vậy, chắc chắn nó làm cho vai trò số 1 Tòa Bạch Ốc của Obama, nếu đắc cử, trở thành một cái bóng mờ ( blurred shadow ) bên cạnh một Hilary Clinton quá nổi, nhất là khi đã chính thức trở thành Phó Tổng Thống, Bà ta nhất định sẽ lại càng nổi hơn bao giờ. Giới phụ nữ, tức phái yếu Hoa Kỳ sẽ mạnh lên kinh khủng.

  B/- Obama cũng ngán : Một Tổng Thống da mầu ( không phải da trắng ) đầu tiên của Hoa Kỳ đã là một điều khó khăn, không dễ thuyết phục nhiều loại cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Nay lại lại thêm một nữ Phó Tổng Thống cũng đầu tiên của Hoa Kỳ thì liệu có nhiều thành phần cử tri bảo thủ, nặng đầu óc kỳ thị, chịu bỏ phiếu chấp nhận hay không, dù tính theo kiểu bầu cử loại nào đi nữa : Phổ thông đầu phiếu hay  Cử Tri Đoàn ( popular votes hay electoral votes ) thì Obama cũng ngán, cũng sợ là dễ bị thua.

 C/- Nếu đắc cử, Obama sẽ “ điều khiển “ Biden, làm việc với người bạn đứng vai Phó, đồng hành với mình dễ dàng và thoải mái hơn là trường hợp có Nữ Phó Tổng Tống Hillary Clinton vì nhiều lý lẽ, ai cũng có thể biết, nhất là Obama đã cứu Biden từ vị trí “ bỏ cuộc chạy làng ngay những phút đầu chạy đua sơ bộ “ để đưa vào Nhà Trắng. Rồi lỡ ra… như lịch sử Mỹ có chỗ ghi … “ The presidency is a high-risk position : eight presidents have died in office, and four of them were assassinated… “ , có tới bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ đã bị ám sát chết rồi đấy, liệu ông Obama có thành ông số 5 hay không ? An ninh có vững như trời, nhưng “ chúng nó “ đã tính “ xóa sổ “ thì ở thời đại văn minh kỹ thuật kinh khủng như ngày nay, có mà…Thánh cũng không đỡ nổi ! Lúc ấy, ông Biden nhà ta nhẩy lên ngôi số 1 Tòa Bạch Ốc một cách hợp hiến và…ngon lành quá đi chớ !

     Bây giờ thấy McCain đưa người đẹp Sarah Palin ra sánh vai xuất hiện khắp nơi với mình. Gần như chỗ nào cũng phái đẹp, đông đảo lắm nhé , và giới trẻ cũng thấy McCain có rất nhiều hi vọng vào Nhà Trắng với người phụ nữ đã nặng gánh gia đình ( đối với dân Mỹ ) Sarah Palin, nhưng Sarah Palin vẫn hấp dẫn nhiều mặt, nhiều nét ở vị trí Phó Tổng Thống Siêu Đại Cường Quốc Hoa Kỳ. Liệu lúc đó, Obama có thấy tiếc là đã không đưa một  đối thủ tài giỏi, một phụ nữ , cũng phụ nữ đấy nha, xuất sắc, kiên cường hôm nào là Hillary ra đứng vào chỗ của ông Biden hay không ? Điều quan trọng đầu tiên là phải thắng cái đã chớ ! Thôi thì kể như … nhân định nhưng mà nhiều lúc cũng khó thắng thiên

                                                                                     *

                                                                                                                          San Diego, California
                                                                                                        Phan Đức Minh (HNPD)

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! - Phan Đức Minh

(HNPD) tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện …hình ảnh, mầu sắc, âm thanh…cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ (primary election). thật là không giống ai, chẳng theo …sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.


Chuyện  Phiếm :

Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên !       

 -Nữ ứng viên Phó Tổng Thống Hoa kỳ  Sarah Palin – Thời gian 2008 -                                                                                                    

                                                        ***   

                                                                                                                                   Phan Đức Minh                                                                            

                                                                                                                                              

 

   Truyền hình, báo chí, báo in cũng như.báo điện tử liên tục… tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện …hình ảnh, mầu sắc, âm thanh…cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ             ( primary election ). thật là không giống ai, chẳng theo …sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.

 - Phe số 1 : có …gần 2 chục ( có tới 16 )  ứng viên nhào ra, đấm đá nhau loạn sà ngầu, chẳng “ ke “ về vấn đề…trang nghiêm, đàng hoàng, lịch sự, chuyện tổng thống tương lai của cường quốc hàng đầu thế giới chi cả. Kết quả rụng như sung, tới nay, khi Lão tôi viết bài này, phe ta chỉ còn lại  một tay đại diện để quần thảo với đối phương. Kinh khủng quá ! Nhân vật nắm ưu thế hiển nhiên, rõ ràng ( evident advantage ) là một nhà tỉ phú địa ốc, kinh nghiệm kinh doanh, tổ chức hệ thống kiếm bạc, lượm tiền thì dư thừa, tài hùng biện đánh trúng tim đen, tim đỏ người nghe, nhất là lớp người lâu nay bị…” bức xúc / pressing, imperative “ về những vấn đề quốc gia, xã hội, không như ý mình, thì hoian hô chết bỏ, nhưng ông này về kinh nghiệm …trị quốc, an dân, đang rối ren, ngộp thở, tài năng đối phó với thế giới năm châu đang loạn sà ngầu về

  - Nhà tỉ phú Donald Trump -

 

chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao, độc tài, đảng trị, khủng bố thì  ai cũng bảo là nhân vật này…chưa hề học tới…

  - Phe số 2 :  số ứng viên nhào ra chừng 1 phần 3 so với phe đối thủ, việc tranh cử ít ồn ào, loạn xạ hơn một chút, và tới  giai đoạn chót thì chỉ còn lại 2 nhân vật :

     - Một Ông  khá già , bị báo chí chê là …thiếu kinh nghiệm gần xa để làm tổng thống Hoa Kỳ, cái “ job “ khó khăn, rắc rối, lôi thôi, dễ bể bung cái đầu quá. Ổng lại có gốc là cựu nhân vật lãnh đạo của đảng cộng sản cò con ở Mỹ ngày nao, chỉ có công…lãnh đạo phong trào phản chiến dữ dội, hung hãn chống chiến tranh Việt Nam trước năm 1975, và lúc này vẫn còn mộng mơ, mang trong tim, trong óc cái chủ nghĩa xã hội tân thời ( modern socialism )  chớ không phải cái chủ nghĩa xã hội với chủ nghĩa cộng sản… tào lao ( frivolous socialism and communism ) thủa truớc. Có điều thiên hạ khen ông già này là người quân tử, chơi đẹp hơn nhiều tay đua của “ phe nó “ là tuy thua trong cuộc đấu, nhưng không căm thù, chơi đòn ác độc với người đã thắng mình trên sàn đấu , mà biết đặt quyền lợi của Đảng, của quốc gia, xã hội lên trên hết, nhất quyết ủng hộ kẻ thắng mình xông lên phía trước giành lấy…White House, không để nó lọt vào vào tay đối thủ ở phe kia, mà ông già này bảo rằng : hắn mà vào đó thì… loạn to, hỏng bét, Siêu cường quốc của mình sẽ..tiêu tùng không ai cứu nổi.

    - Một Bà học vấn khá nhiều, là cựu đệ nhất phu nhân…cấp Tiểu Bang, rồi Liên Bang Hoa Kỳ tại Bạch Ốc 8 năm, 1 keo thượng nghĩ sĩ liên bang, kèm thêm luôn 4 năm làm ngoại trưởng, công du tới bao nhiêu là quốc gia, nhớ không hết, nhưng  bà này lại bị tai tiếng, chê bai này nọ về chuyện Email riêng tư với công vụ lộn xộn sà ngầu, tiền bạc quỹ này, quỹ nọ riêng tư lung tung, tùng phèo, lại thêm cái tính…không được thật thà, ngay thẳng cho lắm, nghĩa là theo ngôn ngữ bình dân, là Bả có cái tính hay lươn lẹo, cong queo trong cuộc đời liên quan đến chính chị, chính em.…Qua keo bầu cử sơ bộ của phe này, ông già bị hạ.. knock out, để nhường sân khấu cho đối thủ cùng phe là bà…hơi già già này, vì còn dưới mức 70 niên, giới giang hồ kêu là chưa đụng… 7 bó. Bà này may mắn, được nhiều người…nhất là phụ nữ phe ta và     những sắc dân thiểu số, giới trung lưu, lớp người nghèo khó, khoan dung, độ lượng bao che, bảo rằng: ba cái tính xấu, lỗi lầm vớ vẩn đó so với những cái..tào lao, tầm bậy của đối phương, thiên hạ thì chẳng thấm thía vào đâu. Người ta lại còn bảo :  làm chính chị, chính em vào cái thời đại ngày nay mà…thật thà, chân chỉ hạt bột quá cỡ thì chỉ có nước…bán quốc gia xã hội đi mà ăn thôi, nhất là phải đối đầu với tụi cộng sản gian manh xảo quyệt nổi tiếng xưa nay, phải đụng trán với bọn khủng bố …phe nó cực đoan, tàn bạo, thí mạng cùi, bất kể thủ đoạn nào miễn sao đạt mục đích, như cái câu “ châm ngôn – saying, maxim “  trong sách vở, báo chí của mấy anh Tây ở tận bên Paris “ La fin justifie les moyensCứu cánh biện minh cho phương tiện “. Miễn sao, khi vào việc lãnh đạo siêu cường quốc thì liệu mà làm ăn cho đàng hoàng, dứng đắn, đúng vai lãnh tụ thứ thiệt, chớ còn…loạng quạng, vớ vẩn, giở trò…mafia ra mà hại dân, hại nước thì quốc dân, quốc hội ở cái nước Mỹ dư thừa tự do, dân chủ này, sức mấy      “ nó “ tha, nó  chịu ! Nó làm thủ tục chơi cú “ Removing a president, Impeachment ..“ này nọ thì cuộc đời tiêu tùng ngay, bể mặt, bể mũi, có khi lại vô tù, ngồi chơi sơi nước không được nữa ấy chớ.  Đâu có cái kiểu như mấy anh lãnh tụ…nón cối, dép râu, răng hô, mã tấu ở Hà Nội, muốn làm ông nội, bà ngoại nhân dân thì cứ việc làm…

 

   Người ta bảo:  trong đám người xấu, cứ bốc nhân vật nào ít xấu hơn mà sài, hai người ghẻ lở thì chọn người ít ghẻ lở hơn, thuốc men dễ chữa trị, mau khỏi hơn, trong đám người …tào lao, tầm bậy thì cứ nhắm vào ai ít tào lao, tầm bậy hơn mà…nắm tóc là hay hơn cả……Đúng theo cái từ ngữ ( expression ) mà ta thường thấy, thường nghe quanh quanh đâu đó trên báo chí, quán nhậu của đất nước Cờ Hoa này …” …the lesser of  the two evils – …cái ít tệ hại hơn trong 2 cái tệ hại ) . Đúng lý lẽ quá trời ! Chẳng ai chê trách được cái  vụ này.

                                                                                   *

     Bây giờ, ta hãy quay nhìn trở lại cái hồi năm 2008 là thời gian phụ nữ, đàn bà phe ta bắt đầu phong trào hạ quyết tâm vùng lên tiến chiếm Bạch Ốc tức…White House, chớ chẳng lẽ thế giới năm châu người ta có vô số phụ nữ đã và đang làm nhân vật lãnh đạo chính quyền, ngành hành pháp ( executive branch ) với danh hiệu Tổng Thống, Thủ Tướng mà Hoa kỳ của ta vẫn chưa có phụ nữ nào ở vào chức vị đó là làm sao ? – Dở ẹt ! Văn minh tiến bộ chi mà..chậm tiến quá dzậy ?

    Đáp …lời sông núi, Bà Thượng Nghị Sĩ Bang New York Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng Thống 2008 của Đảng Dân Chủ đã tung hoành trên “ trận địa tranh cử sơ bộ “ một cách vô cùng “ kiên cường, anh dũng “ có lúc gần như đi vào chỗ không có người, có lúc “ chạm địch “ cứ như súng đạn tưng bừng ở Iraq. Người phụ nữ khôn ngoan, tài trí, mưu lược, nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực chính trị rõ ràng là điều làm cho phái “ liền ông “ phe ta cũng như phe địch không thể nào coi thường được.   Thời thế đã đến lúc “ Âm thịnh, Dương suy “ quá nặng mất rồi.      

    Thế rồi….thiên hạ bảo… “ Siêu quyền lực – Superpower “ chưa cho Bà đánh chiếm Bạch Ốc vào lúc này, thời thế chưa đến lúc trao…huy chương vàng – gold medal  cho Bà trong cuộc đấu…Bà ta tuy không còn hi vọng làm chủ Tòa Bạch Ốc trong kỳ bầu cử tháng 11 – 2008 nữa, tránh ra bên cạnh để cho đối thủ Barack Obama làm công việc đó, nhưng Bà đã có những ngày tháng làm cho thế giới thấy sự nổi bật hẳn lên của người phụ nữ mang tên Hillary Clinton. Bà có ông chồng ăn nói làm cho…con kiến trong lỗ cũng phải bò ra để nghe chơi cho biết sự đời. Cuộc đời, sự nghiệp của ông này nhiều chuyện “ tùm lum tà la “ lắm, thế nhưng 8 năm trấn thủ Tòa Bạch Ốc của ông, nhờ Trời nhờ Đất

     - Hillary Clinton năm 2008 -

 

phù hộ, nó lại êm ru bà rù, ngon lành quá xá. Lúc này mà cứ nghĩ tới 8 năm an bình, thịnh trị đó, vô số người vẫn ước mơ cho đất nước này cứ dài dài được như những ngày ấy để mà đi lên mãi mãi. Thế rồi từ ngày bái bai Tòa Bạch Ốc, Ông cứ thong dong đi chơi khắp thế giới lượm bạc vô số kể bằng cái nghề “ nói cho thiên hạ nghe “.

     Trong Lịch Sử nước Mỹ, đã có người phụ nữ nào còn đang là Đệ Nhất Phu nhân mà đã ra khỏi Tòa Bạch Ốc để xây dựng chương trình quá vĩ đại đối với “ đàn bà, phụ nữ  “ xưa nay : Xây dựng con đường trở lại “ tái chiếm Tòa Bạch Ốc “ với ngôi vị Tổng Thống Hoa Kỳ chớ không phải là Đệ Nhất Phu Nhân ngày nào nữa. Rất nhiều người cũng như  Lão tôi phải công nhận : Bà là một phụ nữ phi thường ( extraordinary woman ) ít có trong cõi đời này. Bây giờ, xin quý vị hãy trông lướt qua cái bảng kê dưới đây để nhớ lại là trong lịch sử thế giới loài người đã từng có những người đàn bà, phụ nữ lãnh đạo quốc gia, tổ chức thế giới, nắm giữ vai trò chính trị cỡ nặng, đáng nể như sơ sơ ghi được dưới đây với con số đáng    “ kinh hoàng “ hay chưa !  Xin nhớ là ta đang nói tới ba cái chuyện này vào thời gian …2008.

   Phụ nữ, “ liền bà “ trên thế giới, đã từ bao nhiêu năm nay giữ những chức vụ  cực kỳ quan trọng, toàn là Nữ Hoàng, Tổng Thống, Thủ Tướng, Thống Đốc, Toàn quyền…không hà !  Mà thôi, ba cái chức vụ Nữ Hoàng, Quận

Chúa….thuộc chế độ Quân Chủ thứ thiệt , tức là Quân Chủ chuyên chế (  absolute monarchy ) hay Quân Chủ Lập Hiến ( constitutional monarchy ) hay Quân Chủ đại nghị  ( parliamentary monarchy ) đi nữa thời nay nói ra coi bộ không hạp ở cái đất nước Huê Kỳ dân chủ, tự do vào hàng số một hoàn vũ  này. Vả lại, những phụ nữ nắm các chức vụ đó nhiều quá là nhiều, kể ra đây bà con trông qua sẽ…mệt xỉu, ngất ngư mất thôi. Vì vậy, chỉ xin kê ra những chức vụ nghe coi hạp với cái lỗ tai dân chúng Huê Kỳ bây giờ như Tổng Thống, Thủ Tướng, Thống Đốc vv…như ở dưới đây …


Country

Name

Reign

Argentina

President Isabel Perón

1974–1976

Bahamas

Governor-General Dame Ivy Dumont

2001–2005

Bangladesh

Prime Minister Khaleda Zia

1991–1996, 2001–present

Bangladesh

Prime Minister Sheikh Hasina Wajed

1996–2001

Barbados

Governor-general Dame Nita Barrow

1990–1995

Belize

Governor-general Dame Minita Gordon

1981–1993

Bermuda

Premier Pamela Gordon

1997–1998

Bermuda

Premier Jennifer Smith

1998–2003

Bolivia

Prime Minister Lidia Gueiler

1979–1980

Canada

Governor-general Jeanne Sauvé

1984–1990

Canada

Prime Minister Kim Campbell

1993 (4 months)

Canada

Governor-general Adrienne Clarkson

1999–2005

Canada

Governor-general Michaëlle Jean

2005–

Central African Republic

Prime Minister Elizabeth Domitien

1974–1976

Chile

President Michelle Bachelet

2006–

Dominica

Prime Minister Mary Eugenia Charles

1980–1995

Faeroe Islands

Prime Minister Marita Petersen

1993–1994

Finland

President Tarja Halonen

2000–present

Finland

Prime Minister Anneli Jäätteenmäki

2003 (2 months)

France

Prime Minister Edith Cresson

1991–1992

Great Britain

Prime Minister Margaret Thatcher

1979–1990

Grenada

Governor Dame Hilda Louisa Bynoe

1967–1972

Guyana

Prime Minister Janet Jagan

1997

Guyana

President Janet Jagan

1997–1999

Haiti

Provisional President Ertha Pascal-Trouillot

1990, 1991

Haiti

Prime Minister Claudette Werleigh

1995–1996

Iceland

President Vigdis Finnbogadóttir

1980–1996

India

Prime Minister Indira Gandhi

1966–1977, 1980–1984

Indonesia

President Megawati Sukarnoputri

2001–2004

Ireland

President Mary Robinson

1990–1997

Ireland

President Mary McAleese

1997–present

Israel

Prime Minister Golda Meir

1969–1974

Jamaica

Prime Minister Portia Simpson Miller

2006–

Latvia

President Vaira Vike-Freiberga

1999–present

Lesotho

Paramount Chief ‘Mantsebo Amelia ‘Matsaba Sempe

1941–1960

Liberia

President Ellen Johnson-Sirleaf

2006–

Lithuania

Prime Minister Kazimiera Prunskiene

1990–1991

Luxembourg

Grand Duchess Marie Anne de Bragance (regent)

1908–1912

Luxembourg

Grand Duchess Marie-Adélaïde

1912–1919

Luxembourg

Grand Duchess Charlotte

1919–1964

Malta

President Agatha Barbara

1982–1987

Netherlands Antilles

Prime Minister Lucinda da Costa Gomez-Matheeuws

1977

Netherlands Antilles

Prime Minister Maria Liberia-Peters

1984–1986, 1988–1993

Netherlands Antilles

Prime Minister Susanne Camelia-Romer

1993, 1998–1999

Netherlands Antilles

Prime Minister Mirna Louisa-Godett

2003–2004

New Caledonia

President Marie-Noëlle Thémereau

2004–present

New Zealand

Governor-general Dame Catherine Tizard

1990–1996

New Zealand

Governor-general Dame Silvia Cartwright

2001–2006

New Zealand

Prime Minister Jenny Shipley

1997–1999

New Zealand

Prime Minister Helen Clark

1999–present

Nicaragua

President Violeta Barriosde Chamorro

1990–1997

Norway

Prime Minister Gro Harlem Brundtlandt

1981, 1986–1989, 1990–1996

Pakistan

Prime Minister Benazir Bhutto

1988–1990, 1993–1996

Panama

President Mireya Moscoso

1999–2004

Peru

Prime Minister Beatriz Merino

2003 (6 months)

Philippines

President Maria Corazon Aquino

1986–1992

Philippines

President Gloria Macapagal-Arroyo

2001–present

Poland

Premier Hanna Suchocka

1992–1993

Portugal

Prime Minister Maria de Lourdes Pintasilgo

1979 (149 days)

Rwanda

Prime Minister Agathe Uwilingiyimana

1993–1994

St. Lucia

Governor-General Dame Pearlette Louisy

1997–present

São Tomé and Príncipe

Prime Minister Maria das Neves

2002–2004

São Tomé and Príncipe

Prime Minister Maria do Carmo Silveira

2005–present

Sri Lanka

Prime Minister Sirimavo Bandaranaike

1960–1965, 1970–1977, 1994–2000

Sri Lanka

President Chandrika Kumaratunga

1994–2005

Switzerland

President Ruth Dreifuss

1999

Turkey

Prime Minister Tansu Çiller

1993–1996

Ukraine

Prime Minister Yulia Timoshenko

2005

Turkey

Prime Minister Tansu Çiller

1993–1996

Yugoslavia

Premier Milka Planinc

1982–1986


    Chu choa ! Trời đất ơi ! Người ta tự hỏi : phụ nữ, liền bà  ở cái đất nước Huê Kỳ này không có người tài giỏi hay sao mà phen này  không có ai làm nổi cái chức vụ … Phó Tổng Thống ? Đâu có được ! Phen này sẽ có Nữ Phó Tổng Thống Huê Kỳ Sarah Palin  cho mà coi !!!

                                                                                  ***

    Ứng cử viên Tổng Thống Dân chủ, Barack Obama không biết tính toán làm sao mà lại chọn ngay ông bạn Joe Biden đứng chung lien danh với mình, ở vai trò ứng cử viên Phó Tổng Thống .  Ông này tài giỏi hồi xưa ở đâu không biết, nhưng đa số người dân, củ tri Mỹ bây giờ chỉ biết là ông Biden bỏ cuộc , chịu thua ngay từ  “ cái thủa ban đầu           lưu luyến ấy… “ trong cuộc chạy đua sơ bộ của các ứng viên Dân Chủ. Thế là tài cán của ông ra sao, dân chúng, cử tri ưa thích ông tới cỡ nào ? Ai nhớ dai thì còn nói : ông Biden là 1 trong những người ủng hộ chủ trương cắt hết viện trợ cho Việt Nam, trong vụ 1975, sau khi quân đội Mỹ đã ra đi để cho… quân đội Nam Việt Nam mau chết, dù cho quân đội này có tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng đến mấy đi nữa, đã  từng có những trận đánh long trời lở đất, những chiến thắng vang lừng, khiến cho thiên hạ biết mặt, thế giới biết tên, đặc biệt là :  Tết Mậu thân 1968, Mùa Hè đỏ lửa 1972, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, giải tỏa thị trấn An Lộc, đánh tan hoang những binh đoàn thiện chiến nhất của cộng sản đã kiểm soát gần như trọn vẹn thị trấn này, với nhiệm vụ mở đầu cho quân cộng sản kéo đại quân đánh chiếm miền Nam vào thời gian 1972. Chiến thắng lẫy lừng này đã giúp cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nhà ta tạo được một hình ảnh đẹp nhất trong cuộc đời binh nghiệp cũng như chính trị của ông bằng cách đáp trực thăng xuống giữa lòng thị trấn An Lộc vừa quét sạch địch quân, còn khói lửa mịt mù, bom đạn chưa dứt hẳn ở chung quanh. Ông Thiệu vừa bước ra khỏi trực thăng là những tiếng hoan hô bùng lên vang dậy , rung chuyển cả đất trời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vừa mới tạo nên một chiến thắng thần kỳ, khiến dư luận truyền thông, báo chí trong nước củng như quốc tế phải sôi nổi bình luận, khen ngợi suốt một thời gian…Rồi đến trận đánh cuối cùng tháng 4 – 1975 của Sư Đoàn 18 Bộ Binh dưới quyền Tướng trẻ Lê Minh Đảo cùng Liên Đoàn Biệt Kích Dù, tại mặt trận Xuân Lộc đã đánh tan hoang 2 Sư Đoàn thiện chiến của Bắc Việt , làm điên đầu viên đại tướng cộng sản Văn Tiến Dũng, Tư Lệnh chiến dịch “ giải phóng miền Nam  “ , trong khi phía cộng sản thì quân viện từ Liên Sô, Trung cộng đổ vào như vũ bão, giúp cho quân Bắc Việt và quân giải phóng miền Nam tha hồ mà dùng chiến thuật  “ biển người “ của Thống Chế Lâm Bưu, Nguyên Soái  ( Marshal ) quân đội Tầu Cộng, đánh chiếm Sài Gòn thật mau.   Cuối cùng , Văn Tiến Dũng phải đổ vào trận địa này thêm 2 Sư Đoàn nũa, lấy 4 đánh 1, mới giải quiyết được chiến trường, khi Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 3 Việt Nam Cộng Hòa cho lệnh Tướng Lê Minh Đảo rút bỏ chiến tuyến Xuân Lộc vì  Ông ta không nỡ hi sinh trong tuyệt vọng  Sư Đoàn 18 Bộ Binh thiện chiến của Việt Nam Cộng Hòa và viên tướng trẻ tài ba Lê Minh Đảo…   Ấy chết ! Sorry ! Nói lung tung quá trời ! Xin  quay trở lại vấn đề bầu cử của…phe nó, phe ta.                                                     

      Cặp Obama – Biden ra mắt dân chúng Mỹ và thế giới trong khung cảnh Đại Hội tưng bừng hoa lá nhưng nó không có cái “ tinh thần, cái nét nổi bật “ nào cả cho nên thiên hạ chóng quên. Còn những bài diễn văn của ông Obama cùng bà vợ có hay đến đâu cũng chỉ có giá trị là những bài diễn văn hay mà thôi. Còn việc làm sau này, nếu ông đắc cử, nó có như


                                     ***

     Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ, Barack Obama, không biết tính toán làm sao mà lại chọn ngay ông  bạn Joe Biden, đứng chung liên danh-Ứng viên Phó Tổng Thống Sarah Palin đẹp tuyệt vời ! –


vậy hay không là chuyện khác. Kinh nghiệm lịch sử từ xưa cho tới chính hôm nay…ra sao thì - ai cũng thấy rồi, chớ còn nói chi nữa ! Ông già McCain, gân cốt đã yếu kém, ứng cử viên Tổng Thống bên Cộng Hòa, đùng 1 cái đưa ra 1 phụ nữ, Bà Sarah Palin, Thống Đốc, còn mới keng, của Tiểu Bang xa xôi, nhỏ bé Alaska, với cái Nick name “ The Last Frontier “ hay còn gọi là “ Land of the Midnight Sun “, dân số năm 2006 chưa đến 1 triêu người, ra làm ứng viên Phó Tổng Thống, đứng chung liên danh với mình. Bà Palin tài giỏi lắm chớ, không tài giỏi mà phụ nữ lên làm Thống Đốc Tiểu  Bang, lãnh đạo vô số đấng…tu mi nam tử, học rộng tài cao. Bà đã thực hiện được những việc tốt đẹp, đổi mới, trong sạch cho Tiểu Bang của Bà. Tuy nhiên, phải thành thực mà nói, tài trí của Bà mới ở trong phạm vi Tiểu Bang, một Tiểu Bang nhỏ bé, xa xôi, ít người biết đến. Người ta chỉ biết đến Bà một cách hào hứng, sôi nổi khi Bà xuất hiện bên cạnh Ông McCain. Sự xuất hiện của Bà làm cho cái thế của ứng cử viên McCain mạnh hẳn lên. Tại sao vậy ? Bóng hình một người phụ nữ đẹp giản dị, dịu  dàng, tiềm ẩn một ý chí mạnh mẽ có thể và nhiều hi vọng trở thành nữ Phó Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.  Sarah Palin càng ngày càng…đẹp hơn, sang trọng, nhưng vẫn giản dị, lôi cuốn mạnh mẽ hơn, trước con mắt của giới trẻ, luôn mong muốn có   “ những điều mới lạ “.

    - Cặp John Mc Cain và Sarah Palin -                                             

                  Còn giới phụ nữ thì khỏi nói “ Phen này nước Mỹ phải có một Nữ Phó Tổng Thống đầu tiên, mang tên Sarah Palin “.

       Nhiều người gây phong trào : để tóc kiểu Sarah Palin, đeo kính, ăn mặc như Sarah Palin…dù rằng Bà trông rất giản dị. Cái đẹp bên ngoài, lôi cuốn con người rất mạnh và không ít quan trọng trong nhiều vấn đề. Thật là mừng vui cho Bà Sarah Palin mà cũng hãnh diện cho phụ nữ Hoa Kỳ có được ….một Sarah Palin. Nói dại, đổ xuống sông, xuống  biển, ngài Tổng Thống McCain có “ làm sao “ thì Sarah Palin phải là Nữ Tổng Thống đầu Tiên của Siêu Đại Cường Quốc Hoa Kỳ, chắc như đinh đóng cột… Tới chỗ này, nhiều người mới đặt câu hỏi : Tại sao Obama không chọn Hllary Clinton đứng vai Phó chung với mình ? Uổng quá ! Nếu Hillary Clinton đứng phó cho Obama thì phần thắng của Obama - Hillary có phần lớn hơn, mạnh hơn. Riêng số cử tri Dân Chủ ủng hộ Bà Hillary đã là 18 triệu trong kỳ tranh cử

        - Cặp Barack Obama và Joe Biden -

sơ bộ vừa qua,dù rằng dân Mỹ không… bị công an tới từng nhà, lùa đi làm cái màn “ Đảng cử , Dân bầu “ như kiểu vi xi Việt cộng ở Quê Hương sót xa, đau khổ của chúng ta ..-Ông bà Bill và Hillary Clinton- 2008 -

                                     Hillary Clinton - 2008       

                                                                                                                                                                                           

         Theo nhiều người hiểu biết thì ông Obama không chọn Bà Hillary đứng Phó cho mình vì những  lẽ :

  A/- Hillary Clinton quá khôn ngoan, tài trí về nhiều mặt, kinh nghiệm chính trị, trường đời trội hơn cả Obama, nhất là với tình trạng khó khăn hiện nay của nước Mỹ, Đệ Nhất Siêu Cường: bị lung lay, nghiêng ngả đối với bên ngoài, kẻ thù chống phá hơi nhiều, nội trị , dân tình trong nước có nhiều sa sút., khó khăn về nhiều mặt, Obama không muốn có một phụ nữ đứng vai Phó mà lại trội như vậy, chắc chắn nó làm cho vai trò số 1 Tòa Bạch Ốc của Obama, nếu đắc cử, trở thành một cái bóng mờ ( blurred shadow ) bên cạnh một Hilary Clinton quá nổi, nhất là khi đã chính thức trở thành Phó Tổng Thống, Bà ta nhất định sẽ lại càng nổi hơn bao giờ. Giới phụ nữ, tức phái yếu Hoa Kỳ sẽ mạnh lên kinh khủng.

  B/- Obama cũng ngán : Một Tổng Thống da mầu ( không phải da trắng ) đầu tiên của Hoa Kỳ đã là một điều khó khăn, không dễ thuyết phục nhiều loại cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới. Nay lại lại thêm một nữ Phó Tổng Thống cũng đầu tiên của Hoa Kỳ thì liệu có nhiều thành phần cử tri bảo thủ, nặng đầu óc kỳ thị, chịu bỏ phiếu chấp nhận hay không, dù tính theo kiểu bầu cử loại nào đi nữa : Phổ thông đầu phiếu hay  Cử Tri Đoàn ( popular votes hay electoral votes ) thì Obama cũng ngán, cũng sợ là dễ bị thua.

 C/- Nếu đắc cử, Obama sẽ “ điều khiển “ Biden, làm việc với người bạn đứng vai Phó, đồng hành với mình dễ dàng và thoải mái hơn là trường hợp có Nữ Phó Tổng Tống Hillary Clinton vì nhiều lý lẽ, ai cũng có thể biết, nhất là Obama đã cứu Biden từ vị trí “ bỏ cuộc chạy làng ngay những phút đầu chạy đua sơ bộ “ để đưa vào Nhà Trắng. Rồi lỡ ra… như lịch sử Mỹ có chỗ ghi … “ The presidency is a high-risk position : eight presidents have died in office, and four of them were assassinated… “ , có tới bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ đã bị ám sát chết rồi đấy, liệu ông Obama có thành ông số 5 hay không ? An ninh có vững như trời, nhưng “ chúng nó “ đã tính “ xóa sổ “ thì ở thời đại văn minh kỹ thuật kinh khủng như ngày nay, có mà…Thánh cũng không đỡ nổi ! Lúc ấy, ông Biden nhà ta nhẩy lên ngôi số 1 Tòa Bạch Ốc một cách hợp hiến và…ngon lành quá đi chớ !

     Bây giờ thấy McCain đưa người đẹp Sarah Palin ra sánh vai xuất hiện khắp nơi với mình. Gần như chỗ nào cũng phái đẹp, đông đảo lắm nhé , và giới trẻ cũng thấy McCain có rất nhiều hi vọng vào Nhà Trắng với người phụ nữ đã nặng gánh gia đình ( đối với dân Mỹ ) Sarah Palin, nhưng Sarah Palin vẫn hấp dẫn nhiều mặt, nhiều nét ở vị trí Phó Tổng Thống Siêu Đại Cường Quốc Hoa Kỳ. Liệu lúc đó, Obama có thấy tiếc là đã không đưa một  đối thủ tài giỏi, một phụ nữ , cũng phụ nữ đấy nha, xuất sắc, kiên cường hôm nào là Hillary ra đứng vào chỗ của ông Biden hay không ? Điều quan trọng đầu tiên là phải thắng cái đã chớ ! Thôi thì kể như … nhân định nhưng mà nhiều lúc cũng khó thắng thiên

                                                                                     *

                                                                                                                          San Diego, California
                                                                                                        Phan Đức Minh (HNPD)

BẢN TIN MỚI NHẤT

Bạo lực ngày càng lan tràn xã hội, nguyên nhân sâu xa nhất nằm ở đâu?

Điều gì đã khiến một xã hội hiền hòa thuở nào trở thành một xã hội bạo lực như vậy?

Xem Thêm

Nha Trang – thời tôi mới lớn

Nha Trang lúc nào cũng đẹp, nhưng với tôi Nha Trang đẹp nhất ở vào cái thời tôi mới lớn.

Xem Thêm

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ là sự biến đổi không gian sinh tồn của người Việt Nam, thể hiện bởi các triều đại chính thống đã được công nhận trong lịch sử Việt Nam.

Xem Thêm

TRÊN LỐI ĐI QUEN - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .

Xem Thêm

Bà Clinton dàn xếp với chính quyền Obama che giấu hồ sơ

Theo OANN, việc bà Hillary có thể đạt thỏa thuận với Bộ Ngoại giao để giữ hồ sơ của mình riêng tư tất nhiên có sự ủng hộ của cựu Tổng thống Obama, và cũng vì bà là Ngoại trưởng dưới thời Obama.

Xem Thêm

Vẫn là chuyện tiền - Việt Nhân

(HNPĐ) Đinh La Thăng bị túm, nguyên nhân xa nguyên nhân gần, có lẽ mọi người đều tỏ không như các cái loa lề đảng ngày nào lắp ống đu đủ thổi Đinh la Thăng

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài : "Côn đồ" cộng phỉ tấn công giáo xứ Đông Kiều, bắn bị thương một thầy giáo

Where are the Pope ( Francis) the Cardinals, Bishops ?especially those who are Vietnamese?

Xem Thêm

Đề bài :Sao lại học giả Trung hoa nói chữ quốc ngữ VN ‘rất nực cười’?

Một bài viết rất công phu, đáng được giới trẻ và cả giới...già tìm hiểu về chữ quốc ngữ quan tâm.

Xem Thêm

Đề bài : "Côn đồ" cộng phỉ tấn công giáo xứ Đông Kiều, bắn bị thương một thầy giáo

Phản đối thì được cái gì...?? Hết giáo xứ này đến giáo xứ nọ. Rút cục lại chỉ phản đối...Hết cầu nguyện đến hiệp thông...?? mà không dám đồng bộ phản đối..cho cương quyết và đoàn kết...Rút cục lại thì cũng dơ đầu chịu báng..?? Với đám du đãng thường phục gỉả danh CA thì gíao dân phải đập cho chúng phù mỏ.... Còn đám CA sắc phục đi đàn áp, dân phải kiên quyết khởi kiện hành vi đàn áp vì Chính quyên xác nhân không có chủ trương như vậy...? Một đoàn thể có kỷ luật, có hướng dẫn mà hành đông bảo vệ cho lẽ phải còn rụt rè thì biết kiếm ai dám đem chuông đeo cổ mèo đây..?? Cầu nguyện và an phận cho nó lành..Đó là cách tranh đấu theo phong trào ngày nay...Số Không [O] lúc nào cũng tròn...??

Xem Thêm

Đề bài :Sinh nhật thứ 426 năm cha đẻ chữ Quốc ngữ : Xứ sở này nợ Ông ấy lời tri ân

Chữ viết là cách ký âm ,ghi giữ,truyền tải tiếng nói...Chữ Việt của chúng ta thật tuyệt vời , ghi được hầu hết mọi âm thanh của tiếng Việt.Dù có kẻ nói ngọng , không phân biệt được âm TRA và âm CHA thì chữ Việt vẫn phân biệt rõ

Xem Thêm

Đề bài :Thăm mộ cụ Alexander De Rhodes, người tạo ra chữ Quốc Ngữ Việt Nam

Mộ NGƯỜI khiêm tốn thế này........Súc sinh thì được khỉ bày xây lăng

Xem Thêm

Đề bài :Đinh La Thăng - Hà Thượng Thủ

Thâm cung bí sử đảng ta........Gió tanh ,mưa máu rất là dã man........Chính tên đầu sỏ ác gian :.......Từ con,giết vợ,gian dâm vô bờ........Thế nhưng với giặc thì khờ :........HẾT THỜ THĂNG XÍT RỒI THỜ THẰNG MAO ....(thờ Mao chủ tịch,thờ Xít ta lin bất diệt -Tố Hữu)

Xem Thêm

Đề bài :BẠO HÀNH GIA ĐÌNH Ở MỸ

--Những người Việt hải ngoai, nếu ỏ Mỹ đã lâu mà không bíết tiếng Anh trong trình độ trung bình...là một sự nhục mạ bản thân mình... --Những người trẻ ở Mỹ mà không chịu học hành đàng hoàng, ít nhất cũng phải qua TH và cố học cho tốt một nghành chuyên môn mới có thể sống thoải mái..Nếu không là phí phạm tài năng , huỳ hoại tương lai mình trong khi năng lực dư thừa mà không vận dụng..?? --Người Việt ở My thường có tư tưởng sai lệch như sau ,khi sống tại Mỹ: 1--Gìa rồi học không vô..?? Kêu học tiếng Mỹ để giao tiếp mà cũng làm biếng..?? 2--Ù dà..học tiếng Mỹ là gì..?? ở đây ai cũng nói tếng Viêt cả, cằn giao tiếp với mỸ đã có con cháu thông ḍich...?? 3--Không cằu tiến,ỉ lại, mới qua chỉ thích ăn xổi, mau mau đi học nghề nail, không biết rằng không có ngôn ngữ giao tiếp,và trí tuệ thì làm sao có thê kiếm nhiều TIPS, hay đi làm tại các tiệm Nail đa chủng..?? vô tình họ tự biến mình thành những nô lệ mới cho các ông bà chủ đ̀ồng hương bóp gía..?? gíông y như cộng đồng TQ tại các thành phố lớn..?? 4--Trong cuộc sống qúa khhếp kín, mang nặng tính chất cổ hủ luỹ tre làng, che dấu dưới danh nghĩa bảo tồn văn hóa cổ truyền...?? nên sự hòa đồng với thế giới mới không có nên dễ nẩy sinh tiêu cực...?? 5--Sống như vậy khi về tới VN lại ca ngợi đời sống VN lên tới trời..?? Họ nói mà không nghĩ, cứ mang tư tưởng cưỡi ngựa xem hoa mà phán xét cho tòan thể xã hội trước mắt....Vậy mà hết tiền, đau ốm là mau mau về Mỹ ..?? Hay chết thì đòi con cháu mang về chôn tại quê nhà..?? quan niệm sống quái lạ: sống làm phiền..Chết cũng vẫn kỳ nèo báo cô....?? Bó tay

Xem Thêm

Đề bài :Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

Một câu hỏi được đặt ra từ lâu,nhưng đến nay vẫn chưa ai trả lời thỏa đáng "Dân Do Thái thông minh và giàu có,dĩ nhiên quyền lục nữa.Nhưng tại sao dân này luôn bị kỳ thị và ghét bỏ ở bất cứ nơi nào họ sinh sống?"

Xem Thêm

Đề bài :Sao lại học giả Trung hoa nói chữ quốc ngữ VN ‘rất nực cười’?

Cha tac gia nay ( Nguyen Hai Hoanh) coi bo kinh trong ten chet ngu Quy Tien Lam du!!mot dieu " CU " hai dieu " Cu" y nhu " CU F...KING HO!!" Chet ( bat cu chet gi, tu Khong Tu toi Lao Tu, Trang Tu...) deu rat co chap, tu cao tu dai, khong bao gio chiu nhan minh dot. Do do Tau Chet muon doi lac hau, bi nhung uoc nho hon an hiep ( nhu Nhat thoi WW2)

Xem Thêm

Đề bài :Đằng sau sự thanh trừng tham nhũng ở Việt Nam là gì?

Máu dân,uống chẳng thoả lòng........Quay sang uống máu các đồng chi ta

Xem Thêm

TIN MỚI

Bà Clinton dàn xếp với chính quyền Obama che giấu hồ sơ

Theo OANN, việc bà Hillary có thể đạt thỏa thuận với Bộ Ngoại giao để giữ hồ sơ của mình riêng tư tất nhiên có sự ủng hộ của cựu Tổng thống Obama, và cũng vì bà là Ngoại trưởng dưới thời Obama.

Xem Thêm

Vẫn là chuyện tiền - Việt Nhân

(HNPĐ) Đinh La Thăng bị túm, nguyên nhân xa nguyên nhân gần, có lẽ mọi người đều tỏ không như các cái loa lề đảng ngày nào lắp ống đu đủ thổi Đinh la Thăng

Xem Thêm

Ngày nầy năm xưa, 15/12/1791: Tuyên ngôn Nhân quyền Mỹ trở thành luật.

Vào ngày này năm 1791, Virginia trở thành tiểu bang cuối cùng phê chuẩn Tuyên ngôn Nhân quyền, đưa mười tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ trở thành luật và hoàn thành các cuộc cải cách khởi nguồn từ Tuyên ngôn Độc lập.

Xem Thêm

Máy Bay Khổng Lồ Mỹ "Nuốt" Cả Tàu Ngầm

C-5 Galaxy là một trong những mẫu máy bay vận tải hạng nặng chủ lực của Không quân Mỹ, được ví như một nhà kho di động với tổng trọng tải hàng hóa lên tới 142 tấn.

Xem Thêm

Nhận diện Tư Bản và Cộng Sản ngày nay -Văn Lang

Chế độ cộng sản tuy đã sụp đổ tại Liên-Xô và Đông Âu, nhưng lại trỗi dậy mạnh mẽ tại Trung Hoa, kéo theo cái đuôi “lây lất” là Việt Nam.

Xem Thêm

"Chết Ở Miệng, Bệnh Tại Chân", Thật Đáng Tiếc Hiện Giờ Nhiều Người Không Hiểu!

Con người không phải chết vì tuổi già, không phải chết vì bị bệnh thì là chết vì tức khí.

Xem Thêm

Phạm Thành - Người không chịu mang họ Hồ _ Mai Tú Ân

( HNPD ) Nhà văn Phạm Thành vừa được chính quyền bao cho một chuyến đi hai tháng ăn chơi mát trời ông Địa. Lý do chỉ là vì một tấm hình chân dung của ông (hình) rất giống với tấm hình cha già dân tộc

Xem Thêm

VẼ LẠI TÌNH TA - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Cho em nguyên nỗi ngậm ngùi Đưa tay em nắm để rồi biệt xa Một mình đứng giữa bao la Xin anh vẽ lại tình ta một lần

Xem Thêm

Sinh nhật thứ 426 năm cha đẻ chữ Quốc ngữ : Xứ sở này nợ Ông ấy lời tri ân

Thì người khai sinh của lối chữ viết ấy chắc chắn phải là ÂN NHÂN của xứ sở mình, bất kể đến quốc tịch của họ, bất kể đến tôn giáo của họ và bất kể đến động cơ của họ khi khai sinh lối chữ ấy!

Xem Thêm

Tại sao Mỹ muốn xóa bỏ internet trung lập?

Quy định mới buộc các nhà mạng phải công khai mọi hành động ngăn chặn hoặc làm chậm đường truyền đối với một trang web/ứng dụng internet nào đó. Khi đó, khách hàng của họ có thể chọn sử dụng dịch vụ của họ hay không. Đó là một kiểu “thuận mua vừa bán”.

Xem Thêm