Tin nóng trong ngày

Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.


Nguồn: The Economist


Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.
Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ trong những tháng năm sắp tới.


Một vụ tấn công tại Đại học Kabul, Afghanistan, đã khiến 19 người chết và 22 người bị thương. Vụ giao tranh kéo dài nhiều giờ cho đến khi ba tay súng bị tiêu diệt. Taliban phủ nhận liên quan. Bạo lực ở Afghanistan gia tăng gần đây. Hồi tháng trước, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã giết chết hơn 40 người trong một vụ đánh bom liều chết vào một trung tâm giáo dục ở phía tây Kabul.

Donald Trump ám chỉ sẽ sa thải Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ và là người có tiếng nói đáng tin cậy về covid-19, sau cuộc bầu cử. Ông Fauci gần đây có những lời lẽ cứng rắn về cách chính phủ phản ứng trước đại dịch. Sau khi người ủng hộ hô “Fire Fauci” (Sa thải Fauci) tại một cuộc mít tinh ở Florida, ông Trump nói: “Đừng nói cho ai nghe, nhưng hãy để tôi đợi thêm một chút tới sau bầu cử.”

Các cuộc biểu tình chống Pháp tiếp tục diễn ra ở các nước Hồi giáo, trong đó phong trào Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh buộc chính phủ trong 24 giờ phải cắt đứt quan hệ với Pháp hoặc đối mặt với hậu quả khôn lường. Tổng thống Emmanuel Macron kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau vụ chặt đầu một giáo viên vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, và sau đó là vụ sát hại ba người tại một nhà thờ ở Nice.

Vào buổi tối trước ngày bầu cử, hai chiến dịch của Trump và Biden đua nhau ở Pennsylvania, bang có nhiều khả năng bỏ lá phiếu đại cử tri thứ 270 quyết định người chiến thắng, theo dự báo bầu cử của The Economist. Ông Trump thắng sít sao ở bang này vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với cách biệt chưa đầy một điểm phần trăm. Ông Biden, người hay nói về nguồn gốc Scranton (ở Pennsylvania) của mình, hiện đang dẫn trước ông Trump gần sáu điểm.

Edward Snowden, cựu nhà thầu tình báo, người đã tiết lộ thông tin chi tiết về các hoạt động giám sát của Mỹ, đang nộp đơn xin nhập tịch Nga. (Ông muốn giữ lại cả quốc tịch Mỹ của mình.) Ông Snowden được cấp phép tị nạn ở Nga sau khi công bố các tài liệu hồi năm 2013; ông bị truy nã ở Mỹ với tội danh gián điệp. Vào tháng 8, Donald Trump đã ám chỉ việc ân xá cho Snowden.

Tòa án Tối cao Anh đã phê duyệt việc đưa Unilever hiện được niêm yết kép thành một tổ chức duy nhất có trụ sở tại London. Dường như đã chắc chắn tập đoàn sẽ ngừng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam vào cuối tháng 11, bất chấp một số lời phàn nàn ở Hà Lan, và đề xuất của một đảng đối lập ở Hà Lan là đánh “thuế xuất cảnh” lên công ty.

Một bức tượng ở Hà Lan đã cho thấy giá trị của nghệ thuật điêu khắc công cộng khi nó giữ cho một đoàn tàu không rơi xuống đất từ độ cao mười mét. Tàu điện ngầm ở Spijkenisse, gần Rotterdam, đã đâm xuyên qua rào chắn nhưng lơ lửng nhờ chiếc vây của một tác phẩm nghệ thuật có tên “Được cứu bởi Đuôi cá voi”. Người lái thoát ra ngoài không bị thương; không có hành khách nào trên tàu.

TIÊU ĐIỂM

Mỹ bước vào ngày bầu cử

Hôm nay một phần các cử tri Mỹ sẽ “đi bỏ phiếu”. Hơn 90 triệu người đã bỏ phiếu, nhờ việc mở rộng bỏ phiếu qua thư và việc bỏ phiếu trực tiếp sớm, vì đại dịch covid-19. Hai bang — Texas và Hawaii — đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn so với 2016. Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia và hầu như trong tất cả các dự báo của các bang về chiến thắng cử tri đoàn. Song người ủng hộ ông vẫn chưa quên ký ức năm 2016, khi các cuộc thăm dò đánh giá quá cao thế dẫn trước của Hillary Clinton (dù khi ấy bà dẫn ít hơn nhiều so với Biden). Tổng thống Donald Trump thì khẳng định chỉ có các cuộc thăm dò “giả” mới cho thấy ông Biden đang dẫn trước.

Kiểm phiếu luôn là một tiến trình lâu dài. Năm nay nó sẽ còn căng thẳng hơn, với kiện tụng về gửi phiếu qua thư và các cuộc bỏ phiếu sớm khác vẫn đang tiếp diễn. Một số chuyên gia lo ngại kết quả một phần có thể có lợi cho ông Trump, khiến ông tuyên bố chiến thắng trong khi kiểm phiếu vẫn chưa xong. Các phiếu bầu đến muộn thường thuộc về đảng Dân chủ. Người Mỹ xứng đáng được kết thúc nhanh một cuộc bầu cử mệt mỏi và chia rẽ. Chỉ có một chiến thắng cách biệt mới làm được điều đó.

Chính sách tiền tệ của Úc trong đại dịch: lãi suất gần bằng 0

Tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, Victoria, chỉ vừa mới kết thúc 112 ngày phong tỏa. Nhưng các nhà quản lý ngân hàng trung ương cho rằng nền kinh tế quốc gia đã tạo ra một số tăng trưởng trong quý ba. Song nó không có nghĩa là Úc đã vượt qua hết khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ là 2-3%. Vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống 0,1% vào hôm nay.

Để khuyến khích cho vay, ngân hàng có thể sẽ cho phép các tổ chức tài chính được vay với mức lãi suất 0,1% từ một quỹ trị giá 200 tỷ đô la Úc (140 tỷ đô la Mỹ) mà họ lập ra từ tháng 3. Và cũng sẽ có nhiều nới lỏng định lượng hơn. Úc đến nay mua ít trái phiếu hơn so với các nước đang gặp khó khăn vì covid khác, nhưng có thể cam kết mua vào trái phiếu chính phủ trị giá 100 tỷ đô la Úc trở lên. Nếu điều này giúp giảm mạnh tỷ giá hối đoái thì càng tốt: đồng đô la Úc rẻ hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu của họ.

Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm nay bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới đại lục để gặp các bộ trưởng Trung Quốc. Bà có thể cho phép bản thân một ít thời gian tự chúc mừng. Các cuộc bầu cử lập pháp có khả năng gây xấu hổ cho bà ở Hồng Kông đã bị hoãn lại, trong khi những người biểu tình đòi dân chủ đã bị luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc làm cho im tiếng. Không chỉ con người bị kiềm chế; covid-19 cũng vậy.

Số ca lây nhiễm cộng đồng đã dao động quanh mức 0 trong nhiều tuần; biên giới với đất liền sẽ sớm mở lại. Dù vậy, bà Lam có thể cảm thấy lo lắng. Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc đang giảm dần. Nó vẫn là đường dẫn tài chính giữa Trung Quốc và thế giới, như một năm bội thu của các hãng công nghệ Trung Quốc cho thấy. Nhưng vào năm 1997 – khi Anh trao trả lại lãnh thổ – nền kinh tế của Hong Kong tương đương 18,4% của đại lục; giờ đây chỉ còn 2,7%. Và trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình có kế hoạch biến Khu vực Vịnh Lớn trở thành một đầu tàu kinh tế, ông ngày càng coi Thâm Quyến, chứ không phải Hồng Kông, mới là trung tâm của nó.

Kỉ niệm hiến pháp hòa bình của Nhật 

Người dân trên khắp Nhật Bản hôm nay sẽ tề tựu để kỷ niệm Bunka no Hi, hay Ngày Văn hóa (mặc dù với số lượng ít hơn bình thường vì đại dịch covid-19). Ngày lễ hiền hòa này, với mục đích chính thức là tôn vinh nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản, có một lịch sử đầy màu sắc. Được tổ chức lần đầu năm 1868 để đánh dấu ngày sinh của Hoàng đế Minh Trị, nó sau đó được thay đổi để kỷ niệm việc công bố hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản vào năm 1948.

Sửa đổi hiến pháp đó để hợp pháp hóa các lực lượng vũ trang Nhật Bản là nhiệm vụ suốt đời của Abe Shinzo, người đã từ chức thủ tướng vào tháng 9 năm nay sau gần tám năm tại vị, trong khi hiến pháp vẫn chưa được điều chỉnh. Mặc dù Suga Yoshihide, người kế nhiệm ông Abe, ủng hộ ý tưởng sửa đổi, nhưng ông còn những ưu tiên khác, chẳng hạn như kiềm chế đại dịch, số hóa nền kinh tế Nhật Bản và giải quyết biến đổi khí hậu. Xem ra còn lâu nữa Ngày Văn hóa mới bị thay đổi.

Sàn Giao dịch Chứng khoán London bán bớt công ty

Hôm nay, Sàn Giao dịch Chứng khoán London (LSE) sẽ yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông để bán Borsa Italiana, thị trường chứng khoán duy nhất của Ý, cho Euronext, một nhà điều hành thị trường có trụ sở ở Pháp, với giá 4,3 tỷ euro (5 tỷ đô la). Thỏa thuận này rất lớn đối với Euronext, công ty có vốn hóa thị trường chỉ 6,3 tỷ euro. Nhưng họ sẽ được trợ giúp, dưới hình thức đầu tư 700 triệu euro từ Cassa Depositi e Prestiti Equity, một ngân hàng do chính phủ Ý kiểm soát, và Intesa SanPaolo, ngân hàng lớn nhất Ý.

Bán Borsa có thể giúp LSE lớn hơn. Năm ngoái, công ty đã đồng ý mua Refinitiv, một nhà cung cấp dữ liệu tài chính, với giá 27 tỷ đô la. Nhưng các cơ quan quản lý cạnh tranh châu Âu e ngại sức mạnh kết hợp của LSE và Refinitiv sẽ thống trị thị trường trái phiếu. Do vậy hãng đang loại bỏ Borsa để đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý. Và LSE khó có thể phàn nàn về thương vụ: nó mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều 1,6 tỷ euro họ trả để mua Borsa vào năm 2007.

Bàn ra tán vào (1)

Don vu
Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

----------------------------------------------------------------------------------

Comment
  • Input symbols

Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.


Nguồn: The Economist


Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.
Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ trong những tháng năm sắp tới.


Một vụ tấn công tại Đại học Kabul, Afghanistan, đã khiến 19 người chết và 22 người bị thương. Vụ giao tranh kéo dài nhiều giờ cho đến khi ba tay súng bị tiêu diệt. Taliban phủ nhận liên quan. Bạo lực ở Afghanistan gia tăng gần đây. Hồi tháng trước, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã giết chết hơn 40 người trong một vụ đánh bom liều chết vào một trung tâm giáo dục ở phía tây Kabul.

Donald Trump ám chỉ sẽ sa thải Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ và là người có tiếng nói đáng tin cậy về covid-19, sau cuộc bầu cử. Ông Fauci gần đây có những lời lẽ cứng rắn về cách chính phủ phản ứng trước đại dịch. Sau khi người ủng hộ hô “Fire Fauci” (Sa thải Fauci) tại một cuộc mít tinh ở Florida, ông Trump nói: “Đừng nói cho ai nghe, nhưng hãy để tôi đợi thêm một chút tới sau bầu cử.”

Các cuộc biểu tình chống Pháp tiếp tục diễn ra ở các nước Hồi giáo, trong đó phong trào Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh buộc chính phủ trong 24 giờ phải cắt đứt quan hệ với Pháp hoặc đối mặt với hậu quả khôn lường. Tổng thống Emmanuel Macron kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau vụ chặt đầu một giáo viên vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, và sau đó là vụ sát hại ba người tại một nhà thờ ở Nice.

Vào buổi tối trước ngày bầu cử, hai chiến dịch của Trump và Biden đua nhau ở Pennsylvania, bang có nhiều khả năng bỏ lá phiếu đại cử tri thứ 270 quyết định người chiến thắng, theo dự báo bầu cử của The Economist. Ông Trump thắng sít sao ở bang này vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với cách biệt chưa đầy một điểm phần trăm. Ông Biden, người hay nói về nguồn gốc Scranton (ở Pennsylvania) của mình, hiện đang dẫn trước ông Trump gần sáu điểm.

Edward Snowden, cựu nhà thầu tình báo, người đã tiết lộ thông tin chi tiết về các hoạt động giám sát của Mỹ, đang nộp đơn xin nhập tịch Nga. (Ông muốn giữ lại cả quốc tịch Mỹ của mình.) Ông Snowden được cấp phép tị nạn ở Nga sau khi công bố các tài liệu hồi năm 2013; ông bị truy nã ở Mỹ với tội danh gián điệp. Vào tháng 8, Donald Trump đã ám chỉ việc ân xá cho Snowden.

Tòa án Tối cao Anh đã phê duyệt việc đưa Unilever hiện được niêm yết kép thành một tổ chức duy nhất có trụ sở tại London. Dường như đã chắc chắn tập đoàn sẽ ngừng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam vào cuối tháng 11, bất chấp một số lời phàn nàn ở Hà Lan, và đề xuất của một đảng đối lập ở Hà Lan là đánh “thuế xuất cảnh” lên công ty.

Một bức tượng ở Hà Lan đã cho thấy giá trị của nghệ thuật điêu khắc công cộng khi nó giữ cho một đoàn tàu không rơi xuống đất từ độ cao mười mét. Tàu điện ngầm ở Spijkenisse, gần Rotterdam, đã đâm xuyên qua rào chắn nhưng lơ lửng nhờ chiếc vây của một tác phẩm nghệ thuật có tên “Được cứu bởi Đuôi cá voi”. Người lái thoát ra ngoài không bị thương; không có hành khách nào trên tàu.

TIÊU ĐIỂM

Mỹ bước vào ngày bầu cử

Hôm nay một phần các cử tri Mỹ sẽ “đi bỏ phiếu”. Hơn 90 triệu người đã bỏ phiếu, nhờ việc mở rộng bỏ phiếu qua thư và việc bỏ phiếu trực tiếp sớm, vì đại dịch covid-19. Hai bang — Texas và Hawaii — đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn so với 2016. Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia và hầu như trong tất cả các dự báo của các bang về chiến thắng cử tri đoàn. Song người ủng hộ ông vẫn chưa quên ký ức năm 2016, khi các cuộc thăm dò đánh giá quá cao thế dẫn trước của Hillary Clinton (dù khi ấy bà dẫn ít hơn nhiều so với Biden). Tổng thống Donald Trump thì khẳng định chỉ có các cuộc thăm dò “giả” mới cho thấy ông Biden đang dẫn trước.

Kiểm phiếu luôn là một tiến trình lâu dài. Năm nay nó sẽ còn căng thẳng hơn, với kiện tụng về gửi phiếu qua thư và các cuộc bỏ phiếu sớm khác vẫn đang tiếp diễn. Một số chuyên gia lo ngại kết quả một phần có thể có lợi cho ông Trump, khiến ông tuyên bố chiến thắng trong khi kiểm phiếu vẫn chưa xong. Các phiếu bầu đến muộn thường thuộc về đảng Dân chủ. Người Mỹ xứng đáng được kết thúc nhanh một cuộc bầu cử mệt mỏi và chia rẽ. Chỉ có một chiến thắng cách biệt mới làm được điều đó.

Chính sách tiền tệ của Úc trong đại dịch: lãi suất gần bằng 0

Tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, Victoria, chỉ vừa mới kết thúc 112 ngày phong tỏa. Nhưng các nhà quản lý ngân hàng trung ương cho rằng nền kinh tế quốc gia đã tạo ra một số tăng trưởng trong quý ba. Song nó không có nghĩa là Úc đã vượt qua hết khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ là 2-3%. Vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống 0,1% vào hôm nay.

Để khuyến khích cho vay, ngân hàng có thể sẽ cho phép các tổ chức tài chính được vay với mức lãi suất 0,1% từ một quỹ trị giá 200 tỷ đô la Úc (140 tỷ đô la Mỹ) mà họ lập ra từ tháng 3. Và cũng sẽ có nhiều nới lỏng định lượng hơn. Úc đến nay mua ít trái phiếu hơn so với các nước đang gặp khó khăn vì covid khác, nhưng có thể cam kết mua vào trái phiếu chính phủ trị giá 100 tỷ đô la Úc trở lên. Nếu điều này giúp giảm mạnh tỷ giá hối đoái thì càng tốt: đồng đô la Úc rẻ hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu của họ.

Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm nay bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới đại lục để gặp các bộ trưởng Trung Quốc. Bà có thể cho phép bản thân một ít thời gian tự chúc mừng. Các cuộc bầu cử lập pháp có khả năng gây xấu hổ cho bà ở Hồng Kông đã bị hoãn lại, trong khi những người biểu tình đòi dân chủ đã bị luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc làm cho im tiếng. Không chỉ con người bị kiềm chế; covid-19 cũng vậy.

Số ca lây nhiễm cộng đồng đã dao động quanh mức 0 trong nhiều tuần; biên giới với đất liền sẽ sớm mở lại. Dù vậy, bà Lam có thể cảm thấy lo lắng. Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc đang giảm dần. Nó vẫn là đường dẫn tài chính giữa Trung Quốc và thế giới, như một năm bội thu của các hãng công nghệ Trung Quốc cho thấy. Nhưng vào năm 1997 – khi Anh trao trả lại lãnh thổ – nền kinh tế của Hong Kong tương đương 18,4% của đại lục; giờ đây chỉ còn 2,7%. Và trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình có kế hoạch biến Khu vực Vịnh Lớn trở thành một đầu tàu kinh tế, ông ngày càng coi Thâm Quyến, chứ không phải Hồng Kông, mới là trung tâm của nó.

Kỉ niệm hiến pháp hòa bình của Nhật 

Người dân trên khắp Nhật Bản hôm nay sẽ tề tựu để kỷ niệm Bunka no Hi, hay Ngày Văn hóa (mặc dù với số lượng ít hơn bình thường vì đại dịch covid-19). Ngày lễ hiền hòa này, với mục đích chính thức là tôn vinh nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản, có một lịch sử đầy màu sắc. Được tổ chức lần đầu năm 1868 để đánh dấu ngày sinh của Hoàng đế Minh Trị, nó sau đó được thay đổi để kỷ niệm việc công bố hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản vào năm 1948.

Sửa đổi hiến pháp đó để hợp pháp hóa các lực lượng vũ trang Nhật Bản là nhiệm vụ suốt đời của Abe Shinzo, người đã từ chức thủ tướng vào tháng 9 năm nay sau gần tám năm tại vị, trong khi hiến pháp vẫn chưa được điều chỉnh. Mặc dù Suga Yoshihide, người kế nhiệm ông Abe, ủng hộ ý tưởng sửa đổi, nhưng ông còn những ưu tiên khác, chẳng hạn như kiềm chế đại dịch, số hóa nền kinh tế Nhật Bản và giải quyết biến đổi khí hậu. Xem ra còn lâu nữa Ngày Văn hóa mới bị thay đổi.

Sàn Giao dịch Chứng khoán London bán bớt công ty

Hôm nay, Sàn Giao dịch Chứng khoán London (LSE) sẽ yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông để bán Borsa Italiana, thị trường chứng khoán duy nhất của Ý, cho Euronext, một nhà điều hành thị trường có trụ sở ở Pháp, với giá 4,3 tỷ euro (5 tỷ đô la). Thỏa thuận này rất lớn đối với Euronext, công ty có vốn hóa thị trường chỉ 6,3 tỷ euro. Nhưng họ sẽ được trợ giúp, dưới hình thức đầu tư 700 triệu euro từ Cassa Depositi e Prestiti Equity, một ngân hàng do chính phủ Ý kiểm soát, và Intesa SanPaolo, ngân hàng lớn nhất Ý.

Bán Borsa có thể giúp LSE lớn hơn. Năm ngoái, công ty đã đồng ý mua Refinitiv, một nhà cung cấp dữ liệu tài chính, với giá 27 tỷ đô la. Nhưng các cơ quan quản lý cạnh tranh châu Âu e ngại sức mạnh kết hợp của LSE và Refinitiv sẽ thống trị thị trường trái phiếu. Do vậy hãng đang loại bỏ Borsa để đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý. Và LSE khó có thể phàn nàn về thương vụ: nó mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều 1,6 tỷ euro họ trả để mua Borsa vào năm 2007.

BẢN TIN MỚI NHẤT

Giải phóng - Hà Thượng Thủ

Tổng bí thư CSVN Lê Duẩn thú nhận : " Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung quốc và Liên Sô "

Xem Thêm

Cô Vi và Bác Hồ - Nguyễn Bá Chổi

Cô Vi chỉ hại cá nhân /Bác Hồ hại cả giang san giống nòi

Xem Thêm

Mẹ tôi - Phan Đức Minh

15 quốc gia có đông triệu phú nhất thế giới

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 5 Năm 2021: Du sinh VC có thể bị phạt 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

AUSTRALIA Thanh niên xứ VC thất học và thất nghiệp có thể bị phạt 24.000 đô la hoặc 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

Xem Thêm

Cha mẹ già và con cái - Trần Văn Giang

Mới đây không lâu tôi nhìn thấy bảng số xe sau một xe nhà đòn (Người Mỹ họ gọi xe chở quan tài là “Hearse”

Xem Thêm

ĐIỂM TRANG THƠ XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mỗi năm một lãng đãng Anh gọi tình hồi sinh

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

Đề bài :RÕ CÁI LONG NHAN - CAO BỒI GIÀ

Mấy cha VC này đi trồng cây ngaỳ lễ trồng cây,thấy sao kệch cợm quá..nặng mùi trình diễn để bip dân chụp hình... Trồng cây kiểu gì mà cái cây to cỡ 10 năm tuổi,lại cao nữa,cây lớn chỗ này đem bứng lên trồng nơi khác, có sống nổi nhờ mấy sô nước cũa các quan VC..?? hay các quan VC cứ nghĩ cây cũng như người muốn cho định cư chỗ nào là đuôi dân chở tới chỗ đó là xong...còn sống nối hay không là chuyên của nan nhân..Những khu kinh tế mới là điển hình cho chuyện trồng cây vậy. Làm chuyện ruồi bu, hàng năm đều tỗ chức ngày trồng cây, mà ngộ cái năm nay quan này trông cây, cỡ cây ̃10 năm tuổi,thì sang năm quan khác sẽ phải trông cây to hơn,lớn hơn nữa, vậy mớ tỏ rõ cái oai cũa ngài..>?? Không biết các quan VC có hiêu rõ ý nghiã của tết trồng cây không...?? mà năm nào cũng trồng cây mới mà Rừng thì cứ troc dài dài...??Tại sao vậy..?

Xem Thêm

Đề bài :TÂM THƯ CỦA CHỒNG CÓ VỢ VỪA ĐẬU BẰNG LÁI XE

Tam su cua toi cung giong voi tac gia bai nay.Khi toi di lam ve,vua vao den nha vo toi da hoan hi,venh mat:' em thi dau bang lai roi " toi hoi lai:" thang nao no dien no cho em bang lai vay ?" Nhung that may man,vo toi chua co han hanh moi ai len cop xe bao gio.Tuong gi,nang co bang roi nhung moi khi di chung voi toi,toi van lai la anh tai xe lai xe khong cong.Chua kip thang thi nang da thang dum bang...mom.chua kip sang line thi nang da sang dum cung bang mom...Toi lai xe,nhung vo toi lai lai toi.

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Bò đỏ, bò đen, DLV, bưng bô xem hình rồi biện hộ bằng cách nào đây...??/ Mấy người luôn nói sống̉ tại VN sướng lắm...Muốn gì cũng có...?? VN bây giờ văn minh tiến bộ như tây phương...?? Đường phố sạch sẽ, trật tự...?? không khí trong lành...vv...vv... Nhìn hiện thực, sao lại trái chiều vậy các ngài..?? hay bọn phản động nó photoshop đ̉ể bôi xâu VN ta..?? như vậy là không yêu nứớc rồi....??????

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Có như thế mới gọi là Vịt Nem. Thì đua vứt rác bừa bãi mới đúng là dân Vịt Xã Nghĩa .

Xem Thêm

Đề bài :Thần làng thời Đồ Đểu - Nguyễn Bá Chổi.

Lang -xa nao ma co nhung ong than - tho dia nay thi y nhu rang lang-xa do toan la AM BINH .

Xem Thêm

Đề bài :Quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) Tony Phạm, người từng là một di dân tị nạn gốc Việt, sẽ từ chức vào cuối năm nay

Vi sao em lai phai tu chuc ?Neu vi ly do em bi ap luc cua chuc vu va cong viec phai lam.Em da sai roi ! Em hay nho,khi chung ta duoc nhap canh vao My,chung ta da di vao bang cua chinh dang,thanh loc va bao lanh.Chuc vu cua em la lam theo luat phap,xet xu va chap thuan hay tu choi nguoi nop don xin vao nuoc My ,nuoc cua em va cua moi nguoi nhap cu chinh thuc theo luat dinh.Em lam nhiem vu va trach nhiem da duoc luat phap bao ve va ban hanh chinh thuc theo hien phap.Em so gi ?

Xem Thêm

TIN MỚI

Giải phóng - Hà Thượng Thủ

Tổng bí thư CSVN Lê Duẩn thú nhận : " Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung quốc và Liên Sô "

Xem Thêm

Cô Vi và Bác Hồ - Nguyễn Bá Chổi

Cô Vi chỉ hại cá nhân /Bác Hồ hại cả giang san giống nòi

Xem Thêm

Mẹ tôi - Phan Đức Minh

15 quốc gia có đông triệu phú nhất thế giới

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 5 Năm 2021: Du sinh VC có thể bị phạt 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

AUSTRALIA Thanh niên xứ VC thất học và thất nghiệp có thể bị phạt 24.000 đô la hoặc 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

Xem Thêm

Cha mẹ già và con cái - Trần Văn Giang

Mới đây không lâu tôi nhìn thấy bảng số xe sau một xe nhà đòn (Người Mỹ họ gọi xe chở quan tài là “Hearse”

Xem Thêm

ĐIỂM TRANG THƠ XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mỗi năm một lãng đãng Anh gọi tình hồi sinh

Xem Thêm

CHỐN XƯA - CAO BỒI GIÀ

Bước vãng phương trời dạ chẳng phai

Xem Thêm

NGẬM NGÙI VỊ ĐẮNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNOD) Có nỗi gì buồn lạnh lùng Trái tim như đang rỉ máu

Xem Thêm

Hoài Phượng- Cao Bồi Già

Phượng đỏ, phượng hồng, ta bạc tóc

Xem Thêm