Tin nóng trong ngày

Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.


Nguồn: The Economist


Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.
Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ trong những tháng năm sắp tới.


Một vụ tấn công tại Đại học Kabul, Afghanistan, đã khiến 19 người chết và 22 người bị thương. Vụ giao tranh kéo dài nhiều giờ cho đến khi ba tay súng bị tiêu diệt. Taliban phủ nhận liên quan. Bạo lực ở Afghanistan gia tăng gần đây. Hồi tháng trước, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã giết chết hơn 40 người trong một vụ đánh bom liều chết vào một trung tâm giáo dục ở phía tây Kabul.

Donald Trump ám chỉ sẽ sa thải Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ và là người có tiếng nói đáng tin cậy về covid-19, sau cuộc bầu cử. Ông Fauci gần đây có những lời lẽ cứng rắn về cách chính phủ phản ứng trước đại dịch. Sau khi người ủng hộ hô “Fire Fauci” (Sa thải Fauci) tại một cuộc mít tinh ở Florida, ông Trump nói: “Đừng nói cho ai nghe, nhưng hãy để tôi đợi thêm một chút tới sau bầu cử.”

Các cuộc biểu tình chống Pháp tiếp tục diễn ra ở các nước Hồi giáo, trong đó phong trào Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh buộc chính phủ trong 24 giờ phải cắt đứt quan hệ với Pháp hoặc đối mặt với hậu quả khôn lường. Tổng thống Emmanuel Macron kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau vụ chặt đầu một giáo viên vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, và sau đó là vụ sát hại ba người tại một nhà thờ ở Nice.

Vào buổi tối trước ngày bầu cử, hai chiến dịch của Trump và Biden đua nhau ở Pennsylvania, bang có nhiều khả năng bỏ lá phiếu đại cử tri thứ 270 quyết định người chiến thắng, theo dự báo bầu cử của The Economist. Ông Trump thắng sít sao ở bang này vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với cách biệt chưa đầy một điểm phần trăm. Ông Biden, người hay nói về nguồn gốc Scranton (ở Pennsylvania) của mình, hiện đang dẫn trước ông Trump gần sáu điểm.

Edward Snowden, cựu nhà thầu tình báo, người đã tiết lộ thông tin chi tiết về các hoạt động giám sát của Mỹ, đang nộp đơn xin nhập tịch Nga. (Ông muốn giữ lại cả quốc tịch Mỹ của mình.) Ông Snowden được cấp phép tị nạn ở Nga sau khi công bố các tài liệu hồi năm 2013; ông bị truy nã ở Mỹ với tội danh gián điệp. Vào tháng 8, Donald Trump đã ám chỉ việc ân xá cho Snowden.

Tòa án Tối cao Anh đã phê duyệt việc đưa Unilever hiện được niêm yết kép thành một tổ chức duy nhất có trụ sở tại London. Dường như đã chắc chắn tập đoàn sẽ ngừng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam vào cuối tháng 11, bất chấp một số lời phàn nàn ở Hà Lan, và đề xuất của một đảng đối lập ở Hà Lan là đánh “thuế xuất cảnh” lên công ty.

Một bức tượng ở Hà Lan đã cho thấy giá trị của nghệ thuật điêu khắc công cộng khi nó giữ cho một đoàn tàu không rơi xuống đất từ độ cao mười mét. Tàu điện ngầm ở Spijkenisse, gần Rotterdam, đã đâm xuyên qua rào chắn nhưng lơ lửng nhờ chiếc vây của một tác phẩm nghệ thuật có tên “Được cứu bởi Đuôi cá voi”. Người lái thoát ra ngoài không bị thương; không có hành khách nào trên tàu.

TIÊU ĐIỂM

Mỹ bước vào ngày bầu cử

Hôm nay một phần các cử tri Mỹ sẽ “đi bỏ phiếu”. Hơn 90 triệu người đã bỏ phiếu, nhờ việc mở rộng bỏ phiếu qua thư và việc bỏ phiếu trực tiếp sớm, vì đại dịch covid-19. Hai bang — Texas và Hawaii — đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn so với 2016. Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia và hầu như trong tất cả các dự báo của các bang về chiến thắng cử tri đoàn. Song người ủng hộ ông vẫn chưa quên ký ức năm 2016, khi các cuộc thăm dò đánh giá quá cao thế dẫn trước của Hillary Clinton (dù khi ấy bà dẫn ít hơn nhiều so với Biden). Tổng thống Donald Trump thì khẳng định chỉ có các cuộc thăm dò “giả” mới cho thấy ông Biden đang dẫn trước.

Kiểm phiếu luôn là một tiến trình lâu dài. Năm nay nó sẽ còn căng thẳng hơn, với kiện tụng về gửi phiếu qua thư và các cuộc bỏ phiếu sớm khác vẫn đang tiếp diễn. Một số chuyên gia lo ngại kết quả một phần có thể có lợi cho ông Trump, khiến ông tuyên bố chiến thắng trong khi kiểm phiếu vẫn chưa xong. Các phiếu bầu đến muộn thường thuộc về đảng Dân chủ. Người Mỹ xứng đáng được kết thúc nhanh một cuộc bầu cử mệt mỏi và chia rẽ. Chỉ có một chiến thắng cách biệt mới làm được điều đó.

Chính sách tiền tệ của Úc trong đại dịch: lãi suất gần bằng 0

Tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, Victoria, chỉ vừa mới kết thúc 112 ngày phong tỏa. Nhưng các nhà quản lý ngân hàng trung ương cho rằng nền kinh tế quốc gia đã tạo ra một số tăng trưởng trong quý ba. Song nó không có nghĩa là Úc đã vượt qua hết khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ là 2-3%. Vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống 0,1% vào hôm nay.

Để khuyến khích cho vay, ngân hàng có thể sẽ cho phép các tổ chức tài chính được vay với mức lãi suất 0,1% từ một quỹ trị giá 200 tỷ đô la Úc (140 tỷ đô la Mỹ) mà họ lập ra từ tháng 3. Và cũng sẽ có nhiều nới lỏng định lượng hơn. Úc đến nay mua ít trái phiếu hơn so với các nước đang gặp khó khăn vì covid khác, nhưng có thể cam kết mua vào trái phiếu chính phủ trị giá 100 tỷ đô la Úc trở lên. Nếu điều này giúp giảm mạnh tỷ giá hối đoái thì càng tốt: đồng đô la Úc rẻ hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu của họ.

Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm nay bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới đại lục để gặp các bộ trưởng Trung Quốc. Bà có thể cho phép bản thân một ít thời gian tự chúc mừng. Các cuộc bầu cử lập pháp có khả năng gây xấu hổ cho bà ở Hồng Kông đã bị hoãn lại, trong khi những người biểu tình đòi dân chủ đã bị luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc làm cho im tiếng. Không chỉ con người bị kiềm chế; covid-19 cũng vậy.

Số ca lây nhiễm cộng đồng đã dao động quanh mức 0 trong nhiều tuần; biên giới với đất liền sẽ sớm mở lại. Dù vậy, bà Lam có thể cảm thấy lo lắng. Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc đang giảm dần. Nó vẫn là đường dẫn tài chính giữa Trung Quốc và thế giới, như một năm bội thu của các hãng công nghệ Trung Quốc cho thấy. Nhưng vào năm 1997 – khi Anh trao trả lại lãnh thổ – nền kinh tế của Hong Kong tương đương 18,4% của đại lục; giờ đây chỉ còn 2,7%. Và trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình có kế hoạch biến Khu vực Vịnh Lớn trở thành một đầu tàu kinh tế, ông ngày càng coi Thâm Quyến, chứ không phải Hồng Kông, mới là trung tâm của nó.

Kỉ niệm hiến pháp hòa bình của Nhật 

Người dân trên khắp Nhật Bản hôm nay sẽ tề tựu để kỷ niệm Bunka no Hi, hay Ngày Văn hóa (mặc dù với số lượng ít hơn bình thường vì đại dịch covid-19). Ngày lễ hiền hòa này, với mục đích chính thức là tôn vinh nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản, có một lịch sử đầy màu sắc. Được tổ chức lần đầu năm 1868 để đánh dấu ngày sinh của Hoàng đế Minh Trị, nó sau đó được thay đổi để kỷ niệm việc công bố hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản vào năm 1948.

Sửa đổi hiến pháp đó để hợp pháp hóa các lực lượng vũ trang Nhật Bản là nhiệm vụ suốt đời của Abe Shinzo, người đã từ chức thủ tướng vào tháng 9 năm nay sau gần tám năm tại vị, trong khi hiến pháp vẫn chưa được điều chỉnh. Mặc dù Suga Yoshihide, người kế nhiệm ông Abe, ủng hộ ý tưởng sửa đổi, nhưng ông còn những ưu tiên khác, chẳng hạn như kiềm chế đại dịch, số hóa nền kinh tế Nhật Bản và giải quyết biến đổi khí hậu. Xem ra còn lâu nữa Ngày Văn hóa mới bị thay đổi.

Sàn Giao dịch Chứng khoán London bán bớt công ty

Hôm nay, Sàn Giao dịch Chứng khoán London (LSE) sẽ yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông để bán Borsa Italiana, thị trường chứng khoán duy nhất của Ý, cho Euronext, một nhà điều hành thị trường có trụ sở ở Pháp, với giá 4,3 tỷ euro (5 tỷ đô la). Thỏa thuận này rất lớn đối với Euronext, công ty có vốn hóa thị trường chỉ 6,3 tỷ euro. Nhưng họ sẽ được trợ giúp, dưới hình thức đầu tư 700 triệu euro từ Cassa Depositi e Prestiti Equity, một ngân hàng do chính phủ Ý kiểm soát, và Intesa SanPaolo, ngân hàng lớn nhất Ý.

Bán Borsa có thể giúp LSE lớn hơn. Năm ngoái, công ty đã đồng ý mua Refinitiv, một nhà cung cấp dữ liệu tài chính, với giá 27 tỷ đô la. Nhưng các cơ quan quản lý cạnh tranh châu Âu e ngại sức mạnh kết hợp của LSE và Refinitiv sẽ thống trị thị trường trái phiếu. Do vậy hãng đang loại bỏ Borsa để đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý. Và LSE khó có thể phàn nàn về thương vụ: nó mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều 1,6 tỷ euro họ trả để mua Borsa vào năm 2007.

Bàn ra tán vào (1)

Don vu
Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

----------------------------------------------------------------------------------

Comment
  • Input symbols

Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.


Nguồn: The Economist


Hôm nay Thứ Ba, 3 tháng 11, 2020, ngày chính thức Tổng Tuyển Cử tại Hoa Kỳ.
Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ trong những tháng năm sắp tới.


Một vụ tấn công tại Đại học Kabul, Afghanistan, đã khiến 19 người chết và 22 người bị thương. Vụ giao tranh kéo dài nhiều giờ cho đến khi ba tay súng bị tiêu diệt. Taliban phủ nhận liên quan. Bạo lực ở Afghanistan gia tăng gần đây. Hồi tháng trước, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã giết chết hơn 40 người trong một vụ đánh bom liều chết vào một trung tâm giáo dục ở phía tây Kabul.

Donald Trump ám chỉ sẽ sa thải Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ và là người có tiếng nói đáng tin cậy về covid-19, sau cuộc bầu cử. Ông Fauci gần đây có những lời lẽ cứng rắn về cách chính phủ phản ứng trước đại dịch. Sau khi người ủng hộ hô “Fire Fauci” (Sa thải Fauci) tại một cuộc mít tinh ở Florida, ông Trump nói: “Đừng nói cho ai nghe, nhưng hãy để tôi đợi thêm một chút tới sau bầu cử.”

Các cuộc biểu tình chống Pháp tiếp tục diễn ra ở các nước Hồi giáo, trong đó phong trào Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh buộc chính phủ trong 24 giờ phải cắt đứt quan hệ với Pháp hoặc đối mặt với hậu quả khôn lường. Tổng thống Emmanuel Macron kiên quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau vụ chặt đầu một giáo viên vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, và sau đó là vụ sát hại ba người tại một nhà thờ ở Nice.

Vào buổi tối trước ngày bầu cử, hai chiến dịch của Trump và Biden đua nhau ở Pennsylvania, bang có nhiều khả năng bỏ lá phiếu đại cử tri thứ 270 quyết định người chiến thắng, theo dự báo bầu cử của The Economist. Ông Trump thắng sít sao ở bang này vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với cách biệt chưa đầy một điểm phần trăm. Ông Biden, người hay nói về nguồn gốc Scranton (ở Pennsylvania) của mình, hiện đang dẫn trước ông Trump gần sáu điểm.

Edward Snowden, cựu nhà thầu tình báo, người đã tiết lộ thông tin chi tiết về các hoạt động giám sát của Mỹ, đang nộp đơn xin nhập tịch Nga. (Ông muốn giữ lại cả quốc tịch Mỹ của mình.) Ông Snowden được cấp phép tị nạn ở Nga sau khi công bố các tài liệu hồi năm 2013; ông bị truy nã ở Mỹ với tội danh gián điệp. Vào tháng 8, Donald Trump đã ám chỉ việc ân xá cho Snowden.

Tòa án Tối cao Anh đã phê duyệt việc đưa Unilever hiện được niêm yết kép thành một tổ chức duy nhất có trụ sở tại London. Dường như đã chắc chắn tập đoàn sẽ ngừng giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam vào cuối tháng 11, bất chấp một số lời phàn nàn ở Hà Lan, và đề xuất của một đảng đối lập ở Hà Lan là đánh “thuế xuất cảnh” lên công ty.

Một bức tượng ở Hà Lan đã cho thấy giá trị của nghệ thuật điêu khắc công cộng khi nó giữ cho một đoàn tàu không rơi xuống đất từ độ cao mười mét. Tàu điện ngầm ở Spijkenisse, gần Rotterdam, đã đâm xuyên qua rào chắn nhưng lơ lửng nhờ chiếc vây của một tác phẩm nghệ thuật có tên “Được cứu bởi Đuôi cá voi”. Người lái thoát ra ngoài không bị thương; không có hành khách nào trên tàu.

TIÊU ĐIỂM

Mỹ bước vào ngày bầu cử

Hôm nay một phần các cử tri Mỹ sẽ “đi bỏ phiếu”. Hơn 90 triệu người đã bỏ phiếu, nhờ việc mở rộng bỏ phiếu qua thư và việc bỏ phiếu trực tiếp sớm, vì đại dịch covid-19. Hai bang — Texas và Hawaii — đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn so với 2016. Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia và hầu như trong tất cả các dự báo của các bang về chiến thắng cử tri đoàn. Song người ủng hộ ông vẫn chưa quên ký ức năm 2016, khi các cuộc thăm dò đánh giá quá cao thế dẫn trước của Hillary Clinton (dù khi ấy bà dẫn ít hơn nhiều so với Biden). Tổng thống Donald Trump thì khẳng định chỉ có các cuộc thăm dò “giả” mới cho thấy ông Biden đang dẫn trước.

Kiểm phiếu luôn là một tiến trình lâu dài. Năm nay nó sẽ còn căng thẳng hơn, với kiện tụng về gửi phiếu qua thư và các cuộc bỏ phiếu sớm khác vẫn đang tiếp diễn. Một số chuyên gia lo ngại kết quả một phần có thể có lợi cho ông Trump, khiến ông tuyên bố chiến thắng trong khi kiểm phiếu vẫn chưa xong. Các phiếu bầu đến muộn thường thuộc về đảng Dân chủ. Người Mỹ xứng đáng được kết thúc nhanh một cuộc bầu cử mệt mỏi và chia rẽ. Chỉ có một chiến thắng cách biệt mới làm được điều đó.

Chính sách tiền tệ của Úc trong đại dịch: lãi suất gần bằng 0

Tiểu bang đông dân thứ hai của Úc, Victoria, chỉ vừa mới kết thúc 112 ngày phong tỏa. Nhưng các nhà quản lý ngân hàng trung ương cho rằng nền kinh tế quốc gia đã tạo ra một số tăng trưởng trong quý ba. Song nó không có nghĩa là Úc đã vượt qua hết khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng và lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ là 2-3%. Vì vậy, các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống 0,1% vào hôm nay.

Để khuyến khích cho vay, ngân hàng có thể sẽ cho phép các tổ chức tài chính được vay với mức lãi suất 0,1% từ một quỹ trị giá 200 tỷ đô la Úc (140 tỷ đô la Mỹ) mà họ lập ra từ tháng 3. Và cũng sẽ có nhiều nới lỏng định lượng hơn. Úc đến nay mua ít trái phiếu hơn so với các nước đang gặp khó khăn vì covid khác, nhưng có thể cam kết mua vào trái phiếu chính phủ trị giá 100 tỷ đô la Úc trở lên. Nếu điều này giúp giảm mạnh tỷ giá hối đoái thì càng tốt: đồng đô la Úc rẻ hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu của họ.

Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm nay bắt đầu chuyến thăm kéo dài một tuần tới đại lục để gặp các bộ trưởng Trung Quốc. Bà có thể cho phép bản thân một ít thời gian tự chúc mừng. Các cuộc bầu cử lập pháp có khả năng gây xấu hổ cho bà ở Hồng Kông đã bị hoãn lại, trong khi những người biểu tình đòi dân chủ đã bị luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc làm cho im tiếng. Không chỉ con người bị kiềm chế; covid-19 cũng vậy.

Số ca lây nhiễm cộng đồng đã dao động quanh mức 0 trong nhiều tuần; biên giới với đất liền sẽ sớm mở lại. Dù vậy, bà Lam có thể cảm thấy lo lắng. Tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Quốc đang giảm dần. Nó vẫn là đường dẫn tài chính giữa Trung Quốc và thế giới, như một năm bội thu của các hãng công nghệ Trung Quốc cho thấy. Nhưng vào năm 1997 – khi Anh trao trả lại lãnh thổ – nền kinh tế của Hong Kong tương đương 18,4% của đại lục; giờ đây chỉ còn 2,7%. Và trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình có kế hoạch biến Khu vực Vịnh Lớn trở thành một đầu tàu kinh tế, ông ngày càng coi Thâm Quyến, chứ không phải Hồng Kông, mới là trung tâm của nó.

Kỉ niệm hiến pháp hòa bình của Nhật 

Người dân trên khắp Nhật Bản hôm nay sẽ tề tựu để kỷ niệm Bunka no Hi, hay Ngày Văn hóa (mặc dù với số lượng ít hơn bình thường vì đại dịch covid-19). Ngày lễ hiền hòa này, với mục đích chính thức là tôn vinh nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản, có một lịch sử đầy màu sắc. Được tổ chức lần đầu năm 1868 để đánh dấu ngày sinh của Hoàng đế Minh Trị, nó sau đó được thay đổi để kỷ niệm việc công bố hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản vào năm 1948.

Sửa đổi hiến pháp đó để hợp pháp hóa các lực lượng vũ trang Nhật Bản là nhiệm vụ suốt đời của Abe Shinzo, người đã từ chức thủ tướng vào tháng 9 năm nay sau gần tám năm tại vị, trong khi hiến pháp vẫn chưa được điều chỉnh. Mặc dù Suga Yoshihide, người kế nhiệm ông Abe, ủng hộ ý tưởng sửa đổi, nhưng ông còn những ưu tiên khác, chẳng hạn như kiềm chế đại dịch, số hóa nền kinh tế Nhật Bản và giải quyết biến đổi khí hậu. Xem ra còn lâu nữa Ngày Văn hóa mới bị thay đổi.

Sàn Giao dịch Chứng khoán London bán bớt công ty

Hôm nay, Sàn Giao dịch Chứng khoán London (LSE) sẽ yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông để bán Borsa Italiana, thị trường chứng khoán duy nhất của Ý, cho Euronext, một nhà điều hành thị trường có trụ sở ở Pháp, với giá 4,3 tỷ euro (5 tỷ đô la). Thỏa thuận này rất lớn đối với Euronext, công ty có vốn hóa thị trường chỉ 6,3 tỷ euro. Nhưng họ sẽ được trợ giúp, dưới hình thức đầu tư 700 triệu euro từ Cassa Depositi e Prestiti Equity, một ngân hàng do chính phủ Ý kiểm soát, và Intesa SanPaolo, ngân hàng lớn nhất Ý.

Bán Borsa có thể giúp LSE lớn hơn. Năm ngoái, công ty đã đồng ý mua Refinitiv, một nhà cung cấp dữ liệu tài chính, với giá 27 tỷ đô la. Nhưng các cơ quan quản lý cạnh tranh châu Âu e ngại sức mạnh kết hợp của LSE và Refinitiv sẽ thống trị thị trường trái phiếu. Do vậy hãng đang loại bỏ Borsa để đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý. Và LSE khó có thể phàn nàn về thương vụ: nó mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều 1,6 tỷ euro họ trả để mua Borsa vào năm 2007.

BẢN TIN MỚI NHẤT

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện rác Hà Nội - Mạc Văn Trang

Các quan VC đi tham quan học hỏi, hội thảo tại các nước văn minh ,tân tiến, thật ra là lấy tiền dân đi du hí, một hình thức đãi công của đảng cho đàn em ngoan, chứ hoc hành, hội thảo cái gì....Càng đi học rút kinh nghiêm nhiều, thi tình trạng bê bối xẩy ra càng trầm trọng...>>?? như TPHCM ngốn biết bao tiên dân lẫn viện trợ mà năm nay lại ngập nặng hơn năm qua..?? TPHanoi tình tṛạng rác cũng vậy thôi..TPHCM nhờ có công ty Rác của Davis Dương bên Cali về làm ăn , mà cũng bi UBNDTP đềy cho lên bờ xuống bụi, chỉ nhằm ṃục đich ăn chia...? Lãnh đạo yếu kém, tư duy lạc hậu, lại độc tài cửa quyền thì người tài cách mấy mà lam việc chung với mấy cha cũng bó tay thôi...ngoại quốc chạy đâng ngoại quốc. người tài trong nước thì im lặng cho yên thân, mấy cha bị mết ăn là có ngày té lầu hay bị nhiễm virus lạ..??... dân bị CA kìm kẹp thì cũng theo đuôi vậy thôi.. Tóm lại tại VN , từ chính quyền, tới nhân dân, biết sai, mà im lặng không làm, thì toàn dân ta đành sống chung với lũ vậy...Nếu bị ốm đau vì moi thứ bệnh, cứ đổ tại cái nghiệp của mình bị vậy, nên rủ nhau đi cúng sao giải nghiệp...Không xong chết ,là tại số...cuộc đời người dân VN sao đơn giản qua.... Sống như vậy bao giờ, VN mới được gọi là xứ văn minh..?? Hiện tượng rõ ràng như vậy , bò đỏ/ DLV/Ak47/ bưng bô có cách nào biện hộ nhà nước về tình trang bê bối như vậy, hay là đ̉ổ thừa tại dân trí người VN còn thấp để xí xóa...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 02/11/2020

Hom nay 03-11 ngay bau cu cua nuoc My.Hom nay,cung phan ra Thien va Ac,phan re ra cay lua va co lung.Mot ngay phan biet trang den. Xin On tren chuc lanh va gin giu nuoc My khoi bon vo than, ma quy doi lot nguoi.Xin gin giu nguoi da duoc chon,de ho hoan thanh xu mang trao ban : mang dan toc nay ve voi huu than.Tat ca de vinh danh ngai: Lay THIEN CHUA.

Xem Thêm

Đề bài :Nguyên Bí thư Thành ủy Nha Trang bị cắt cổ tại nhà riêng

Có nhẽ lại thêm một màn thanh toán ân oán trong đảng theo kiểu giang hồ....Nhà cao, cửa chắc như vậy mà có người leo vào nhà mà không ai hô hoán...?? hay là cả hai biết nhau, sau hồi hỏi nợ nên xẩy ra sự cố...?? ---Nếu là ân oán trong đảng, mà thanh toán nhau, thì đáng đời kẻ ác... ---Còn là cướp thì chứng tỏ xã hội VN ngày nay đã bất ổn tới mức đáng báo động..? cơ quan an ninh ăn-no ngủ kỹ, không biết tình hình an ninh khu vực mình ra sao..?? phản động mới dự tính bỉểu tình, CA đã bíết và kéo đến đầy khu để canh chừng, vụ này không biết gì hết...??? Nghi lắm...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

Xem Thêm

TIN MỚI

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Chọn Dưa hấu

Dưa hấu thường được chọn làm đồ tráng miệng hoặc ăn chơi. Tuy nhiên vì dưa hấu không được thử khi mua nên rất khó chọn.

Xem Thêm

TRONG HÀNH LÝ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mộng chinh yên hơn một lần lỡ dở Khách tang bồng đành uống rượu đêm suông

Xem Thêm