Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 08 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

xxxx

nga-ukraine-crimea-Saky*************

rfi.fr

Đức cảnh báo về nguy cơ đến từ phần tử cực đoan sau âm mưu đảo chính bị phá vỡ

Thu Hằng

Một hoàng tử, nhiều cựu quân nhân lực lượng tinh nhuệ, một phụ nữ Nga và một nữ cựu dân biểu cực hữu được coi là đầu não trong một âm mưu đảo chính tại Đức vừa bị triệt phá. Ngày 07/12/2022, khoảng 3.000 nhân viên an ninh đã được huy động, tiến hành hơn 130 vụ khám xét và thẩm vấn 25 người. Truyền thông đánh giá đây là chiến dịch có quy mô lớn chưa từng thấy của cảnh sát Đức.

Theo chưởng lý chống khủng bố Peter Frank, khi trả lời truyền thông Đức và được AFP trích dẫn, mạng lưới trên được thành lập « muộn nhất là vào cuối năm 2021 », theo đuổi tư tưởng « Reichsbürger » (Công dân của Đế chế) và được tổ chức như một chính phủ thu nhỏ. Các bước chuẩn bị đảo chính « ở giai đoạn hoàn thiện », dù chưa ấn định ngày tấn công vào Quốc Hội Đức nhưng « chắc chắn là họ sẽ hành động ».

Truyền thông Đức đưa thông tin về một số nhân vật đầu não, gồm hoàng tử Heinrich XIII, 71 tuổi, hậu duệ nhà Ruess ở bang Thuringen. Ông hiện là một doanh nhân và bị bắt ở Frankfurt. Một công dân Nga tên là « Vitalia B », được báo chí Đức cho là bạn gái của hoàng tử Heinrich XIII và được coi là trung gian để liên lạc với chính quyền Nga nhằm tìm kiếm ủng hộ. Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc « Nga can thiệp » trong vụ này.

Tiếp theo là một cựu trung tá, chỉ huy một tiểu đoàn lính dù trong thập niên 1990, và là nhà sáng lập một lực lượng đặc biệt (KSK) của Quân Đội Đức. Nhiều quân nhân khác tham gia âm mưu đảo chính, trong đó có một người vẫn tại chức và là thành viên của KSK. Ngoài ra còn có một nữ thẩm phán, bà Birgit Malsack-Winkemann, từng là dân biểu của đảng cực hữu AfD.

Thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin cho biết về phản ứng của công luận Đức :

« Nhìn chung các cơ quan truyền thông nhấn mạnh rằng mối nguy hiểm đối với nền dân chủ tại Đức là rất ít nhưng không nên đánh giá thấp những vụ việc như vậy. Nhật báo thiên tả « Taz » đưa tít : « Steinmeier vẫn là tổng thống » về việc nguyên thủ Đức không bị lật đổ. Tuy nhiên, vẫn nhật báo đó viết trong một bình luận rằng « Đừng vội yên tâm. Cho đến giờ, xã hội chúng ta vẫn chưa tìm ra được cách đáp trả những xu hướng cực đoan đang xuất hiện. Mối nguy hiểm không biến mất sau chiến dịch hôm qua ».

Đối với tờ báo bảo thủ « Frankfurter Allgemeine », thành công của lực lượng an ninh cho thấy những kẻ mưu phản bị cô lập đến chừng nào. Coi họ một cách nghiêm túc có lẽ tôn vinh họ quá mức. Việc đó giống như trò hề so với những kẻ cực hữu Mỹ đã tấn công điện Capitol.

Trong giới chính khách, bộ trưởng Nội Vụ Nancy Faeser nói đến « sự hèn hạ của một mối đe dọa khủng bố ». Người phát ngôn của thủ tướng Olaf Scholz thì nhắc đến một « nhóm đặc biệt nguy hiểm có mục tiêu hủy hoại Nhà nước pháp quyền của chúng ta ».

Ngoài việc lên án, các nhà lãnh đạo hoan nghênh sự kiện mối nguy hiểm đã bị phá vỡ. Nhiều biện pháp triệt để hơn cũng đã được yêu cầu. Ủy Ban Quốc Phòng đã đưa vấn đề trên vào chương trình nghị sự, trong khi nhiều thành viên tại chức của Quân Đội cũng tham gia ».

Các nhà lãnh đạo của đảng cực hữu AfD, đang bị nghi ngờ vì vụ bắt giữ một cựu dân biểu, hiện là thẩm phán ở Berlin, đã lên án âm mưu của nhóm khủng bố. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International đánh giá rằng « các vụ bắt giữ trên cho thấy mối nguy hiểm của những học thuyết phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và đi ngược với nhân quyền ».


************

rfi.fr

Nga họp về ‘‘an ninh nội địa’’ sau các vụ tấn công bằng drone

Trọng Thành

Sau hai cuộc tấn công bằng drone nhắm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ, hôm qua, 06/12/2022, tổng thống Nga đã triệu tập phiên họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Matxcơva cáo buộc Ukraina là thủ phạm. Tối hôm qua, chính quyền Mỹ khẳng định ‘‘không khuyến khích’’ các cuộc tấn công drone của Ukraina trên đất Nga.  

Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông báo của ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, theo đó chủ đề chính của cuộc họp hôm qua là về ‘‘an ninh nội địa’’. Trả lời báo giới hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết chính quyền Nga đã ‘‘đưa ra các quyết định cần thiết’’, nhưng không rõ là quyết định cụ thể nào. Trả lời đài Pháp BFMTV tối qua, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Pháp, Alexander Makogonov, thừa nhận các cuộc tấn công này cho thấy ‘‘có những điểm dễ tổn thương cần được bảo vệ tốt hơn’’, và khẳng định Matxcơva sẽ chuẩn bị để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự.  

Về phía Hoa Kỳ, trả lời báo giới, lãnh đạo ngoại giao Antony Blinken cùng lúc nhấn mạnh không cổ vũ và hỗ trợ quân đội Ukraina tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, nhưng khẳng định sẽ hậu thuẫn mạnh mẽ để Ukraina có đủ vũ khí phòng thủ chống xâm lược Nga. Trong cuộc họp báo cùng ngoại trưởng Blinken, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh là Hoa Kỳ không ngăn cản Ukraina tự chế tạo tên lửa tầm xa, cũng như các phương tiện quân sự khác. Tuyên bố nói trên của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Joe Biden trước đó, đã khẳng định Mỹ không khuyến khích Ukraina trang bị tên lửa tầm xa, vì lo ngại chiến tranh leo thang, có thể đặt Hoa Kỳ trong thế đối đầu trực tiếp với Nga. 

Về phía Luân Đôn, bộ trưởng Quốc Phòng Anh hôm qua nhận định, nếu Kiev có thể đánh sâu vào lãnh thổ Nga như vậy thì Matxcơva cần xem đây là ‘‘thất bại chiến lược đáng kể nhất trong việc bảo vệ các lực lượng của mình, kể từ đầu cuộc xâm lăng Ukraina đến nay’’. Sân bay Engels vừa bị tấn công hôm thứ Hai 05/12 nằm cách biên giới với Ukraina đến 500 km. Cho đến nay, Kiev không khẳng định là tác giả của ba vụ tấn công bằng drone. Cố vấn của tổng thống Zelensky, ông Mykhaylo Podolyak, chỉ nhận định Nga sẽ phải gánh chịu các hậu quả như vậy, nếu tiếp tục tấn công lãnh thổ nước ngoài. 

Hôm qua, tổng thống Volodymyr Zelensky đến thăm các đơn vị Ukraina đang chiến đấu tại thị xã Sloviansk, cách thị trấn Bakhmut, tỉnh Donetsk, khoảng 45 km. Bakhmut được coi là chiến trường dữ dội nhất hiện tại ở Ukraina, nơi quân Nga liên tục tấn công từ nhiều tháng nay. AFP ghi nhận tổng thống Zelensky thường xuyên đến thăm các đơn vị quân đội trên chiến trường trong những tháng qua trái ngược với tổng thống Nga.
***********

Hoa Kỳ nâng cấp gói vũ khí bán cho Đài Loan với dàn tên lửa Patriot mớiDàn tên lửa Patriot

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vào năm 2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, một động thái nhằm đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc

Theo một thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ mà Bloomberg có được, Washington có đề xuất bán cho Đài Loan 100 tên lửa đất đối không, tầm xa Patriot cao cấp nhất, cùng radar và các hệ thống hỗ trợ trong một thỏa thuận trị giá 882 triệu USD.

Đề xuất mới được thực hiện dựa theo thỏa thuận buôn bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan vào năm 2010, với tổng giá trị có thể lên đến 2,81 tỷ USD.

Theo Bloomberg, thì đề xuất mới từ Mỹ gồm bán 100 tên lửa Patriot Pac-3 "Missile Segment Enhancement" do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Các loại tên lửa này thì cao cấp hơn loại tên lửa Patriot trước đó gửi đến Đài Loan.

Ngoài ra, đề xuất này cũng bao gồm bộ thiết bị hiệu chỉnh M903 Launcher, các missile round trainer, và nâng cấp phần mềm cho những tên lửa mới, Bloomberg tường thuật.

Vào năm 2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, một động thái nhằm đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lập tức phản hồi bình luận về điều này. Đề xuất này, về mặt nguyên tắc sẽ được Quốc hội Mỹ xem xét trong thời gian lên đến 30 ngày.

Theo trang Army Technology, thì Patriot Pac-3 có một motor rocket uy lực và phần sườn lớn hơn, giúp tăng sức đẩy cùng khả năng di chuyển "nhằm vào các tên lửa đạn đạo và hành trình nhanh và phức tạp hơn."

Patriot đã được Mỹ và các quốc gia đồng minh sử dụng gồm Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Ba Lan, Thụy Điển, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Romania, Tây Ban Nha và Đài Loan, theo Army Technology.

Tên lửa Patriot advanced capability (Patriot Pac-3) lần đầu được Mỹ sử dụng là trong cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2003.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vào tháng Chín, Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận

Các tổng thống Mỹ đã phê duyệt hơn 20 tỷ USD bán vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2017 khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ Đài Loan.

Vào tháng Chín, Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận. Gói này bao gồm một hệ thống radar cảnh báo trị giá 655 triệu USD và 355 triệu USD cho 60 tên lửa đối hạm Harpoon, có khả năng đánh chìm tàu trên biển.

Động thái này diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng Tám đã trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất trong vòng 25 năm của Mỹ đến thăm Đài Bắc.

Khi đó, bà Nancy Pelosi tuyên bố Trung Quốc không thể "ngăn chặn bất kỳ lãnh đạo quốc gia nào hoặc bất kỳ ai đi đến Đài Loan".

Mới đây nhất, ngày 29/11, các thành viên Ủy ban Đối ngoại Anh Quốc đã có cuộc gặp với những quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Joseph Wu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nói chuyến đi đến "vùng Đài Loan của Trung Quốc" đã diễn ra bất chấp "sự phản đối mạnh mẽ" từ Bắc Kinh.

"Đây là sự vi phạm rõ ràng về nguyên tắc 'Một Trung Hoa' và là một sự can thiệp thô thiển vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nói.

Trước đó hồi đầu tuần rồi, Thủ tướng Anh, Rishi Sunak tuyên bố là điều gọi là "kỷ nguyên vàng" trong mối quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc.

"Chúng ta thừa nhận Trung Quốc đã tạo một thách thức mang tính hệ thống đến các giá trị và lợi ích của mình, một thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng khi [Trung Quốc] tiến đến một chủ nghĩa mang tính chuyên chế lớn hơn," ông Sunak nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Binh sĩ Đài Loan trong cuộc tập trận vào tháng 07/2022

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lặp lại cam kết thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, ưu tiên giải pháp hòa bình nhưng có thể bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, rốt cuộc sẽ cần phải trở lại là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan coi mình là một quốc gia độc lập, có hiến pháp riêng và có các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ.

Nhận định về khả năng Trung Quốc có xâm lược Đài Loan hay không, Tiến sĩ Oriana Skylar Mastro từ Đại học Stanford bình luận với BBC News Tiếng Việt:

"Tổng thống Biden tại Bali (Indonesia) nói là ông không cho rằng có khả năng tiềm tàng Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Tôi nghĩ đây thật sự là một cách [Washington] tận dụng một kẽ hở để tạo dựng mối quan hệ mang tính tích cực với Bắc Kinh."

"Tôi nghĩ chúng ta có thể chứng kiến Trung Quốc gia tăng áp lực lên Đài Loan thông qua sử dụng các công cụ quân sự trong vòng hai năm tới thay vì xâm lược như tập trận quân sự, tiến hành phong tỏa hay ngăn chặn trong một hay hai tuần chẳng hạn."

Trong nhiều kịch bản về Đài Loan, thì một phân tích trên trang Asia Times ngày hôm nay 06/12 trích dẫn lời một số chuyên gia cho thấy Mỹ có thể cân nhắc đến chiến lược 'tiêu thổ' (scorched-earth strategy) trong vấn đề Đài Loan.

Cụ thể Asia Times trích lại một nghiên cứu mang tên 'Broken Nest: Deterring China from Invading Taiwan' được công bố vào tháng 11/2021 của hai giáo sư Jared M. McKinney và Peter Harris từ Army War College cho thấy "Mỹ và Đài Loan nên đề ra các kế hoạch cho một chiến lược tiêu thổ có mục tiêu khiến Đài Loan không còn hấp dẫn nếu bị thâu tóm bằng vũ lực, nhưng chắc chắn tốn kém để duy trì."

Bài nghiên cứu đưa ra đề xuất "chiến lược này có thể được thực hiện hiệu quả nhất bằng cách đe dọa các cơ sở hạ tầng của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, công ty sản xuất chip của Đài Loan, giữ vai trò hàng đầu của thế giới và là nhà cung cấp chip quan trọng nhất của Trung Quốc."

Trong khi đó, theo một phân tích từ nhà nghiên cứu Ryan Hass từ Đại học Yale, đăng tải trên Brookings Institution ngày 29/11 thì Trung Quốc sẽ học những lỗi mà Nga mắc phải trong cuộc chiến Ukraine.

"Họ [Trung Quốc] sẽ học từ những lỗi của Nga trong cuộc chiến Ukraine về những điểm dễ tổn thương mà họ phải giải quyết đối với lực lượng của chính mình. Họ sẽ tìm cách phá vỡ sự thống nhất của Liên minh châu Âu về chính sách Đài Loan bằng việc hạn chế sự tham gia của châu Âu trong các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan. Họ sẽ sử dụng những đe dọa và động lực để giữ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ đứng bên lề."


**********

voatiengviet.com

Belarus, láng giềng của Ukraine và là đồng minh của Nga, dịch chuyển quân

Reuters

Belarus, đồng minh của Nga, ngày 7/12 loan báo đang di chuyển quân đội và thiết bị quân sự để chống lại cái mà họ gọi là mối đe dọa khủng bố, giữa những dấu hiệu rằng Moscow có thể gây sức ép buộc Minsk mở một mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, người đã dựa vào quân đội Nga để dập tắt một cuộc nổi dậy của quần chúng hai năm trước, đã cho phép đất nước của ông làm bàn đạp cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Cho đến nay, ông không cho quân đội của mình tham chiến nhưng những tuần gần đây ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Moscow đang can dự vào Belarus. Hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới thủ đô Minsk không báo trước. Ông và người đồng cấp Belarus, Viktor Khrenin, đã ký các tu chính đối với thỏa thuận hợp tác an ninh của hai nước mà không tiết lộ các điều khoản mới.

Ukraine cho hay hàng ngàn binh sĩ Nga đã triển khai tại Belarus kể từ tháng 10 và chính quyền Belarus ngày càng nói về mối đe dọa “khủng bố” từ các dân quân hoạt động từ bên kia biên giới. Ông Lukashenko đã ra lệnh cho quân đội trước cuối năm phải tổng hợp thông tin về lực lượng trừ bị.

Ngày 7/12, Hội đồng An ninh Belarus, được hãng thông tấn nhà nước Belta trích dẫn, cho biết quân đội và khí tài sẽ được dịch chuyển trong hai ngày tới, với vũ khí giả được sử dụng để huấn luyện.

Hãng thông tấn không đưa ra thông tin chi tiết về số lượng binh lính hoặc loại khí tài sẽ được di chuyển, địa điểm nào hoặc bản chất của các cuộc tập trận ra sao. Tại Minsk, cư dân cho biết không có dấu hiệu bên ngoài về hoạt động bất thường ở đó.

Thay đổi chiến lược?

Trước đây, một số nhà ngoại giao phương Tây đã hoài nghi về việc Belarus sẽ tham chiến, lưu ý rằng nước này có quân đội tương đối nhỏ và Moscow sẽ cảnh giác với việc khơi dậy sự phản đối của công chúng đối với ông Lukashenko, sẽ khiến ông ta suy yếu chỉ vì lợi ích nhỏ, hai năm sau các cuộc biểu tình rầm rộ mà ông đã dập tắt một cách thô bạo.

Ông Franak Viacorka, cố vấn của lãnh đạo phe đối lập lưu vong Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, nói với Reuters rằng ông nghĩ việc ông Lukashenko đưa quân Belarus vào Ukraine là “tự sát chính trị”.

“Những người lính sẽ không tuân theo, giới tinh hoa sẽ chia rẽ, các cuộc biểu tình mới sẽ bắt đầu. Ông ấy (Lukashenko) biết điều này. Người Belarus sẽ không chấp nhận điều này và toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ”, ông nói.

“Đối với ông Lukashenko, nguyên trạng là mong muốn nhất: ông ta tăng cường đàn áp, không còn ai chú ý đến (những người bất đồng chính kiến) nữa, và ông ta nhận được sự hỗ trợ của ông Putin với tư cách là một đồng minh độc quyền.”

Các quan chức Ukraine cũng cho biết họ nghi ngờ Nga có đủ quân ở Belarus để tấn công từ đó và thay vào đó, hành động gần biên giới có thể được coi là mồi nhử.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết trong tháng này rằng họ tin Belarus đang tiến hành một “chiến dịch thông tin nhằm cầm chân lực lượng Ukraine ở biên giới.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng các hoạt động rầm rộ trong những tuần gần đây cũng có thể là một dấu hiệu xác thực rằng Belarus có thể gửi quân đến.

“Belarus thực sự đã chuẩn bị tham chiến cùng phía Nga trong vài tháng. Mọi khả năng mà họ cần để tham chiến đều đã được thử nghiệm”, ông Konrad Muzyka, một chuyên gia về Belarus của tổ chức cố vấn quốc phòng Rochan Consulting có trụ sở tại Ba Lan, nói với Reuters. Ông mô tả các cuộc diễn tập về huy động quân đội.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Belarus đã có quyết định tham chiến... Từ quan điểm chỉ số quân sự, mọi thứ đang hướng tới việc các lực lượng vũ trang Belarus có lập trường hiếu chiến hơn.”

Bên trong Ukraine, các quan chức ngày 7/12 đang nỗ lực để khôi phục điện sau thiệt hại từ một loạt các cuộc tấn công bằng phi đạn của Nga phát động vào ngày 5/12, vài giờ sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào hai căn cứ không quân sâu bên trong Nga.

Ukraine đã không trực tiếp nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhưng đã ăn mừng về khả năng mới đạt được để thâm nhập hàng trăm km vào hệ thống phòng không của Nga.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 7/12 rằng Hoa Kỳ đã nói rõ với Ukraine những lo ngại của họ về bất kỳ sự leo thang chiến tranh nào với Nga và không khuyến khích Ukraine tấn công hai căn cứ không quân.

Nhưng “không giống như người Nga, chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Ukraine”, bao gồm các quyết định về cách Kyiv sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp, ông John Kirby nói với các phóng viên ở Washington.

Nga đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 2 năm nay, nói rằng mối quan hệ chặt chẽ của Ukraine với phương Tây đặt ra một mối đe dọa an ninh. Kyiv và các đồng minh nói rằng hành động của Nga là một cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/12 tuyên bố quân đội của ông có thể chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng ông thấy “không hợp lý” khi huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này, sau khi huy động 300.000 quân trừ bị vào tháng 9 và tháng 10.

Ông Putin hiếm khi nói về thời gian có thể kéo dài của cuộc chiến, trong khi Nga đã buộc phải thực hiện một loạt các cuộc rút lui đáng kể kể từ tháng 7.

Ông Putin cũng cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng - đây là động thái mới nhất trong một loạt các cảnh báo như vậy của Nga nhằm ngăn chặn những nước phương Tây ủng hộ Kyiv can thiệp mạnh mẽ hơn - nhưng Nga sẽ không đe dọa sử dụng vũ khí như vậy một cách liều lĩnh.

Ở miền đông Ukraine ngày 7/12, cuộc pháo kích của Nga đã giết chết ít nhất sáu người ở thị trấn Kurakhove, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trên ứng dụng Telegram dưới đoạn video ghi lại cảnh các tòa nhà bốc cháy.

Kurakhove nằm ở khu vực phía đông Donetsk, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến. Nga phủ nhận cố ý tấn công dân thường nhưng các thành phố trên khắp Ukraine đã bị lực lượng Nga tấn công dồn dập.

Hàng chục ngàn người đã chết trong chiến tranh, trong đó có ít nhất 6.700 thường dân thiệt mạng, theo thống kê của Liên hiệp quốc.

Trong tài liệu quốc tế mới nhất về những cáo buộc như vậy, văn phòng nhân quyền của Liên hiệp quốc công bố một báo cáo hôm 7/12, nêu chi tiết 441 thường dân mà họ cho là đã bị lực lượng Nga giết chết trong các vụ hành quyết và tấn công vào đầu cuộc chiến ở các vùng phía bắc Kyiv, Sumy và Chernihiv.

Bộ ngoại giao và quốc phòng Nga không hồi đáp yêu cầu bình luận. Nga đã phủ nhận việc thực hiện các hành động tàn sát trên lãnh thổ chiếm đóng.

*************

Tổng thống Ukraine được Time chọn là Nhân vật của năm

Tạp chí Time bình chọn Tổng thống Volodymyr Zelensky và "tinh thần Ukraine" là Nhân vật của năm 2022.

"Dù xung đột ở Ukraine tràn ngập niềm tin hay nỗi sợ, ông Volodymyr Zelensky đã khích lệ thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua", Tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time viết hôm nay, khi công bố Nhân vật của năm 2022.

Tổng thống Ukraine Zelensky trên trang bìa tạp chí Time được công bố hôm nay. Ảnh: Time.

Tổng thống Ukraine Zelensky trên trang bìa tạp chí Time được công bố hôm nay. Ảnh: Time.

Tạp chí Time cho rằng Tổng thống Ukraine Zelensky, với tư cách lãnh đạo thời chiến, đã nhận được thành công với lòng dũng cảm truyền cảm hứng. Time nhắc lại từ những ngày đầu xảy ra xung đột với Nga, ông Zelensky đã kiên quyết không rời đi mà ở lại đất nước để tập hợp sự ủng hộ.

"Từ video đầu tiên dài 40 giây trên Instagram của ông ấy vào ngày 25/2 tới các bài phát biểu trực tuyến trước các cơ quan như quốc hội các nước, Ngân hàng Thế giới và lễ trao Giải thưởng Grammy, Tổng thống Ukraine đã ở khắp mọi nơi", Time viết.

Time cũng nhắc tới "tinh thần Ukraine" được thể hiện thông qua những cá nhân trong và ngoài đất nước này, từ những người lính và y bác sĩ trên chiến trường tới những nhà báo mạo hiểm tính mạng để đưa tin về xung đột.

Time trước đó công bố danh sách đề cử Nhân vật của năm gồm những người nổi tiếng khác như tỷ phú Mỹ Elon Musk, vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos MacKenzie Scott và một số quan chức Mỹ.

Tạp chí Time bắt đầu bình chọn "Người đàn ông của năm" kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu này được đổi thành "Nhân vật của năm" kể từ năm 1999.

Năm ngoái, tỷ phú Musk được chọn là Nhân vật của năm với kế hoạch đưa nhân loại rời Trái Đất. Năm 2020, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được trao danh hiệu này vì "thay đổi câu chuyện của nước Mỹ". Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016 được chọn làm Nhân vật của năm với lời bình "Tổng thống của nước Mỹ chia rẽ".

Ngọc Ánh (Theo AFP/Time)


************

Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công Nga, Ba Lan 'nản' vì quyết định của Đức


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đêm 6/12 nói rằng, nước này không “bật đèn xanh” cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích hay ‘bật đèn xanh’ cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga. Thay vào đó, Mỹ và các đối tác trên khắp thế giới quyết tâm trong việc đảm bảo Ukraine sẽ có được trong tay những trang bị cần thiết, để họ có thể tự bảo vệ bản thân và lãnh thổ”, trang Thời báo Israel dẫn lời ông Blinken phát biểu trước cánh phóng viên. 

Sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan, Nga sau vụ tấn công hôm 5/12. Ảnh: ImageSat International

Thời báo Israel nhận định, tuyên bố trên của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp có những vụ tấn công nghi được thực hiện bởi máy bay không người lái (UAV) Ukraine nhằm vào các sân bay Nga, hai trong số đó nằm cách xa vùng biên giới hai nước hàng trăm km.

Cụ thể, một xe bồn chở nhiên liệu tại sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan hôm 5/12 đã phát nổ khiến cho 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Trong khi đó, hai người khác được cho là bị thương trong vụ nổ tại sân bay Engels thuộc tỉnh Saratov. Ngày 6/12, UAV nghi của Ukraine đã thực hiện một vụ tấn công vào sân bay thuộc địa phận tỉnh Kursk khiến “một bồn chứa dầu bốc cháy”.

Một số chuyên gia quân sự giấu tên nhận định rằng, dù nền công nghiệp quốc phòng Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc xung đột với Nga, nhưng Kiev vẫn đủ khả năng chỉnh sửa những loại UAV trinh sát có từ thập niên 1980 để thực hiện các vụ tấn công trên.

Ba Lan thất vọng vì quyết định của Đức 

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm nay (7/12) cho biết, ông cảm thấy thất vọng khi Đức quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Patriot trên lãnh thổ nước này, thay vì ở khu vực miền tây Ukraine. 

“Tôi rất thất vọng khi buộc phải chấp nhận quyết định trên từ phía Đức, khi nó từ chối việc hỗ trợ cho Ukraine. Động thái triển khai hệ thống Patriot ở vùng phía tây Ukraine sẽ tăng cường an ninh đối với người dân hai nước Ba Lan và Ukraine. Chúng tôi sẽ cho kết nối tổ hợp phòng không Đức với hệ thống chỉ huy của Ba Lan”, hãng tin The Guardian dẫn bài đăng trên Twitter của ông Blaszczak, viết. 

Theo The Guardian, động thái Đức chỉ cho phép triển khai hệ thống phòng không Patriot trên đất Ba Lan thay vì lãnh thổ Ukraine có liên quan tới việc giới lãnh đạo Nga cuối tháng trước nói rằng, nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển các tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine thì "chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga". 

“Nếu đúng như những gì Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gợi ý, khối này sẽ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine. Trong trường hợp này, chúng (các bệ phóng) sẽ lập tức trở thành mục tiêu chính đáng của các lực lượng vũ trang Nga. Hi vọng các quan chức NATO hiểu rõ điều này”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khi đó nhấn mạnh.


**********

Ukraine chỉ trích Ấn Độ mua dầu giá rẻ Nga


"Cơ hội để Ấn Độ mua dầu giá rẻ Nga đến từ việc người Ukraine hàng ngày thiệt mạng, sống trong cảnh không sưởi, không điện và nước nóng do chiến dịch quân sự của Moskva", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 6/12 trả lời phỏng vấn NDTV, trụ sở New Delhi.

Ông Kuleba cho biết Ukraine hy vọng giới lãnh đạo Ấn Độ và "những bên quyết định mua dầu Nga xem xét kỹ thực tế này". "Nếu các ngài hưởng lợi từ nỗi đau khổ của chúng tôi, thật tốt nếu các ngài giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn", ông nói.

Ngoại trưởng Ukraine cũng bác bỏ lập luận cho rằng New Delhi chỉ đang hỗ trợ nền kinh tế và vì lợi ích quốc gia, cũng như cách so sánh của Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar về hành động của nước này với Liên minh châu Âu (EU).

"EU từ ngày 24/2 đến 17/11 đã nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga nhiều hơn 10 quốc gia tiếp theo cộng lại. Lượng dầu nhập khẩu của khối này gấp khoảng 6 lần so với New Delhi", Ngoại trưởng Jaishankar từng nói.

Ông Kuleba cho rằng hành động "chỉ tay vào EU" của người đồng cấp Ấn Độ là không phù hợp. "Lý do cốt lõi để Ấn Độ mua dầu giá rẻ của Nga không phải là châu Âu đang làm điều tương tự, mà là người Ukraine đang chịu thống khổ bởi chiến sự", Ngoại trưởng Ukraine nói.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Kiev, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Kiev, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Ukraine đưa ra lời chỉ trích gay gắt trong bối cảnh Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ của Nga kể từ khi chiến sự tại nước này bùng phát.

Ấn Độ đã trở thành nước mua dầu lớn thứ hai của Nga, sau Trung Quốc. Nga đã bán hơn 935.000 thùng dầu thô cho Ấn Độ mỗi ngày trong tháng 10, mức cao nhất từ trước đến nay. Hồi tháng 12/2021, lượng dầu Ấn Độ nhập từ Nga là 36.255 thùng mỗi ngày.

"Nghĩa vụ cơ bản của chúng tôi là đảm bảo người tiêu dùng Ấn Độ có khả năng tiếp cận tốt nhất với các điều kiện có lợi của thị trường dầu khí quốc tế", Ngoại trưởng Jaishankar nói ngày 8/11, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Dù lên án chính sách của New Delhi trong vấn đề này, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba hoan nghênh bất kỳ nỗ lực tiềm năng nào của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm chấm dứt chiến sự.

"Ấn Độ là một quốc gia rất quan trọng trên trường quốc tế và ông Modi có thể sử dụng tiếng nói của mình để tạo thay đổi", ông Kuleba nói, thêm rằng Kiev sẽ đợi New Delhi bày tỏ lập trường rõ ràng về chiến dịch quân sự của Moskva.


********************

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra 'nhà tiên tri' có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt


Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 1.

Samuel Bateman (ảnh nhỏ) bị cáo buộc cưới ít nhất 20 vợ, trong đó hầu hết dưới 15 tuổi - Ảnh: NEW YORK POST

* Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra thủ lĩnh giáo phái đa thê tại Mỹ có 20 vợ. Theo Hãng tin AP ngày 7-12, tài liệu được đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ cho thấy ông Samuel Bateman (46 tuổi), thủ lĩnh một giáo phái đa thê hoạt động gần khu vực giáp ranh giữa hai bang Arizona và Utan, đã cưới ít nhất 20 vợ, trong số này đa phần là trẻ vị thành niên. 

Người này cũng thường xuyên trừng phạt những người không tuân lệnh mình bằng nhiều hình phạt, trong đó có hình phạt liên quan tới tình dục.

Theo tài liệu mà FBI đệ trình lên tòa án, ông Bateman tự phong cho bản thân là "nhà tiên tri" từ năm 2019. Ông Bateman bị bắt hồi tháng 8 năm nay khi các nhân chứng nhìn thấy những ngón tay thò qua khe hở một chiếc xe thùng mà người này lái đi qua thành phố Flagstaff, bang Arizona. Người đàn ông này được thả khi nộp tiền bảo lãnh, nhưng sau đó bị bắt một lần nữa.

Ông Bateman bị cáo buộc tham gia mua bán tình dục trẻ em và đa thê. Tại Arizonaa, đa thê là bất hợp pháp, nhưng việc này không bị cấm ở bang Utah kể từ năm 2020.

Ukraine cáo buộc Nga bắn hơn 1.000 lần vào lưới điện Ukraine. Ngày 7-12, hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời một quan chức cấp cao Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn hơn 1.000 quả rocket và tên lửa vào lưới điện của Ukraine.

Tin tức này do ông Volodymyr Kudrytsky, giám đốc điều hành của nhà điều hành lưới điện Ukrenergo (Ukraine), đưa ra. Ông thông tin thêm các quan chức Ukraine đang tìm kiếm các thiết bị phức tạp cần thiết khắp thế giới để sửa chữa lưới điện.

Theo Hãng tin Reuters, 8 đợt không kích gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng Ukraine đã làm hư hại nghiêm trọng lưới điện và dẫn đến tình trạng mất điện trên khắp Ukraine.

* Tổng thống Pedro Castillo bị luận tội và phế truất, Peru có nữ tổng thống đầu tiên. Theo Hãng tin AFP, ngày 7-12, Tổng thống Pedro Castillo, nhà lãnh đạo cánh tả của Peru, đã bị luận tội và thay thế trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn 2 thập niên qua.

Phó Tổng thống Dina Boluarte, một luật sư 60 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Peru chỉ vài giờ sau khi ông Castillo cố gắng giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp Peru, một động thái bị chỉ trích là âm mưu đảo chính. 

Ông Castillo đã bị các nghị sĩ luận tội và bị cảnh sát bắt giữ, sau khi tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội và quản lý đất nước bằng sắc lệnh.

Tin tức chuyển biến nhanh chóng về chuyện hạ bệ Tổng thống Castillo dường như chỉ càng cho thấy rõ tình trạng chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống.

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 3.

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Castillo bị đổ máu khi tụ tập phản đối trước Sở cảnh sát ở thủ đô Lima nơi đang tạm giữ ông Castiilo vào ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

* Canada nêu quan ngại về thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc. Ngày 7-12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ quan ngại khi tuyên bố sẽ xem xét lại hợp đồng được trao cho một công ty có liên hệ với Bắc Kinh để cung cấp và bảo trì thiết bị vô tuyến (radio) của cảnh sát liên bang Canada, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, hợp đồng trị giá nửa triệu USD cho một hệ thống lọc tần số vô tuyến để ngăn chặn nghe lén đã được trao cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông Sinclair Technologies của Canada. Tuy nhiên, nhà cung cấp này lại chịu sự kiểm soát của công ty Hytera Communications có trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Hytera Communications - do chính phủ Trung Quốc sở hữu một phần - đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về khả năng Bắc Kinh có thể tiếp cận thông tin liên lạc của Cảnh sát hoàng gia Canada.

* Taliban thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan. Theo Hãng tin AP, ngày 6-12, Taliban đã hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết một người đàn ông khác và đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này lên nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.

Ông Zabihullah Mujahid - người phát ngôn hàng đầu của Taliban, cho biết vụ hành quyết do cha của nạn nhân thực hiện bằng một khẩu súng trường tấn công, diễn ra ở tỉnh Farah, phía tây Afghanistan, trước sự chứng kiến của hàng trăm người và nhiều quan chức cấp cao của Taliban. Một số quan chức đến từ thủ đô Kabul.

Người phát ngôn Taliban nhấn mạnh ý định của nhà cầm quyền mới ở Afghanistan là tiếp tục các chính sách cứng rắn được thực hiện kể từ khi họ lên nắm quyền vào tháng 8-2021 và tuân theo cách giải thích của họ về luật Hồi giáo Sharia.

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 4.

Người đi bộ trên một đại lộ ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6-12 - Ảnh: IC

* Trung Quốc nói đang nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 khoa học và chính xác. Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong cuộc họp báo vào hôm 7-12, các chuyên gia y tế hàng đầu tại  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết kế hoạch 10 điểm mới được công bố của nước này về việc nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 là động thái khoa học và chính xác mà Bắc Kinh đã chủ động thực hiện để tối ưu hóa hơn nữa phản ứng với COVID-19, thay vì "nới lỏng hoàn toàn".

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc công bố nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, đáng chú ý nhất là cho phép cách ly tại nhà đối với các ca mắc COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng cũng như loại bỏ phần lớn mã QR y tế vốn là quy định bắt buộc để đi vào hầu hết các địa điểm công cộng.

* Giám đốc kinh doanh của Xiaomi tại Ấn Độ từ chức. Ngày 7-12, Tập đoàn Xiaomi (Trung Quốc) xác nhận ông Raghu Reddy - giám đốc kinh doanh của Xiaomi tại Ấn Độ, một trong những gương mặt nổi bật và là một phần của đội ngũ lãnh đạo Xiaomi tại Ấn Độ - đã rời khỏi Xiaomi. 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc này đối mặt với áp lực và sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ Ấn Độ, theo trang Tech Crunch.

Dùng cát trị bệnh

Goc anh ngay 7

Người đàn ông này đang vùi mình trong cát trên bãi biển Banda Aceh của Indonesia theo một phương pháp trị liệu sức khỏe lâu đời - Ảnh: AFP


*********

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn côngCác vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

                                                       Khoảnh khắc căn cứ Engels bị tấn công

Vụ tấn công chưa từng có xảy ra ở Nga có nguy cơ làm cuộc xung đột giữa nước này và Ukraine leo thang, vì nó đánh trúng vào một sân bay chứa máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ lãnh thổ Nga, điều mà nhiều người hiểu rằng nó có thể bao gồm sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Hãng RT dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công của máy bay không người lái (UAV) Ukraine khiến 3 quân nhân nước này thiệt mạng, 4 người khác bị thương và gây hư hại nhẹ cho hai máy bay. 

Căn cứ không quân Engels-2

Ảnh: Maxar

Căn cứ Engels-2 ở vùng Saratov và cách lãnh thổ Ukraine kiểm soát khoảng 700km. Căn cứ này được đặt theo tên của triết gia Friedrich Engels, là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng 121, gồm cả phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160. 

Rob Lee, một thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ cho biết: "Dựa trên vị trí của căn cứ không quân, các máy bay đóng tại đây giữ một vai trò lớn trong các cuộc oanh tạc ở Ukraine". Căn cứ Engels nằm cách đông Ukraine khoảng 720km. 

Theo ông Lee, bất cứ cuộc tấn công nào của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân Engels dường như đều nhằm phá vỡ kế hoạch tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng Ukraine. Ông Lee ước tính, Nga đặt khoảng 15-16 chiếc máy bay ném bom Tu-95MS và 15 chiếc Tu-160s tại căn cứ Engels. 

Gleb Irisov, cựu sĩ quan không quân Nga mô tả căn cứ Engels là sân bay chủ chốt của các hoạt động hàng không chiến lược của nước này. "Nếu quả thực Ukraine đã tấn công căn cứ Engels thì điều đó chứng tỏ Kiev đã đạt nhiều tiến bộ trong khả năng tiếp cận các căn cứ nằm cách xa tiền tuyến". 

Căn cứ Dyagilevo 

Theo The Guardian, căn cứ Dyagilevo ở vùng Ryazan, cách lãnh thổ Ukraine kiểm soát hơn 500km, là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 121. Đây cũng là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay tiếp dầu Il-78 duy nhất của Nga, một bộ phận chiến lược quan trọng chịu trách nhiệm tiếp nhiên liệu trên không cho hàng không quân sự của nước này. 

Ảnh: Maxar

Theo ông Lee, việc phá hủy các máy bay ném bom chiến lược sẽ thu hút được sự chú ý hơn, nhưng nếu Nga mất máy bay tiếp nhiên liệu Il-78 thì đó sẽ là vấn đề lớn. "Việc sản xuất máy bay tiếp nhiên liệu nổi tiếng là chậm chạp, nên máy bay này bị phá hủy sẽ là thiệt hại lớn nhất đối với Nga". 

Ông Lee nói, một trong các vấn đề chính của không quân Nga là rất nhiều máy bay của nước này không nằm trong nhà chứa, khiến chúng dễ bị tấn công. "Rõ ràng là Nga không chuẩn bị bảo vệ các căn cứ không quân nằm sâu trong nước này". 

Hai căn cứ bị máy bay không người lái tấn công

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một loạt UAV "do Liên Xô sản xuất" bay thấp và đã tấn công máy bay chiến lược tầm xa ở hai căn cứ không quân Dyagilevo và Engels. Dù các UAV bị bắn hạ, nhưng mảnh vỡ của chúng đã ảnh hưởng tới sân bay, làm hư hại nhẹ hai máy bay. 

Hãng tin RT dẫn lời phóng viên quân sự Aleksandr Kots nói, vụ tấn công do UAV Tu-141 thực hiện. Đây là loại máy bay được Liên Xô phát triển từ những năm 1970. 

Ông Lee nhận xét, các UAV được Ukraine phóng đi từ trong lãnh thổ Nga. “Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có phạm vi tương đối ngắn và chúng sẽ không thể bay từ Ukraine tới đó".


**********

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 08 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

xxxx

nga-ukraine-crimea-Saky*************

rfi.fr

Đức cảnh báo về nguy cơ đến từ phần tử cực đoan sau âm mưu đảo chính bị phá vỡ

Thu Hằng

Một hoàng tử, nhiều cựu quân nhân lực lượng tinh nhuệ, một phụ nữ Nga và một nữ cựu dân biểu cực hữu được coi là đầu não trong một âm mưu đảo chính tại Đức vừa bị triệt phá. Ngày 07/12/2022, khoảng 3.000 nhân viên an ninh đã được huy động, tiến hành hơn 130 vụ khám xét và thẩm vấn 25 người. Truyền thông đánh giá đây là chiến dịch có quy mô lớn chưa từng thấy của cảnh sát Đức.

Theo chưởng lý chống khủng bố Peter Frank, khi trả lời truyền thông Đức và được AFP trích dẫn, mạng lưới trên được thành lập « muộn nhất là vào cuối năm 2021 », theo đuổi tư tưởng « Reichsbürger » (Công dân của Đế chế) và được tổ chức như một chính phủ thu nhỏ. Các bước chuẩn bị đảo chính « ở giai đoạn hoàn thiện », dù chưa ấn định ngày tấn công vào Quốc Hội Đức nhưng « chắc chắn là họ sẽ hành động ».

Truyền thông Đức đưa thông tin về một số nhân vật đầu não, gồm hoàng tử Heinrich XIII, 71 tuổi, hậu duệ nhà Ruess ở bang Thuringen. Ông hiện là một doanh nhân và bị bắt ở Frankfurt. Một công dân Nga tên là « Vitalia B », được báo chí Đức cho là bạn gái của hoàng tử Heinrich XIII và được coi là trung gian để liên lạc với chính quyền Nga nhằm tìm kiếm ủng hộ. Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc « Nga can thiệp » trong vụ này.

Tiếp theo là một cựu trung tá, chỉ huy một tiểu đoàn lính dù trong thập niên 1990, và là nhà sáng lập một lực lượng đặc biệt (KSK) của Quân Đội Đức. Nhiều quân nhân khác tham gia âm mưu đảo chính, trong đó có một người vẫn tại chức và là thành viên của KSK. Ngoài ra còn có một nữ thẩm phán, bà Birgit Malsack-Winkemann, từng là dân biểu của đảng cực hữu AfD.

Thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin cho biết về phản ứng của công luận Đức :

« Nhìn chung các cơ quan truyền thông nhấn mạnh rằng mối nguy hiểm đối với nền dân chủ tại Đức là rất ít nhưng không nên đánh giá thấp những vụ việc như vậy. Nhật báo thiên tả « Taz » đưa tít : « Steinmeier vẫn là tổng thống » về việc nguyên thủ Đức không bị lật đổ. Tuy nhiên, vẫn nhật báo đó viết trong một bình luận rằng « Đừng vội yên tâm. Cho đến giờ, xã hội chúng ta vẫn chưa tìm ra được cách đáp trả những xu hướng cực đoan đang xuất hiện. Mối nguy hiểm không biến mất sau chiến dịch hôm qua ».

Đối với tờ báo bảo thủ « Frankfurter Allgemeine », thành công của lực lượng an ninh cho thấy những kẻ mưu phản bị cô lập đến chừng nào. Coi họ một cách nghiêm túc có lẽ tôn vinh họ quá mức. Việc đó giống như trò hề so với những kẻ cực hữu Mỹ đã tấn công điện Capitol.

Trong giới chính khách, bộ trưởng Nội Vụ Nancy Faeser nói đến « sự hèn hạ của một mối đe dọa khủng bố ». Người phát ngôn của thủ tướng Olaf Scholz thì nhắc đến một « nhóm đặc biệt nguy hiểm có mục tiêu hủy hoại Nhà nước pháp quyền của chúng ta ».

Ngoài việc lên án, các nhà lãnh đạo hoan nghênh sự kiện mối nguy hiểm đã bị phá vỡ. Nhiều biện pháp triệt để hơn cũng đã được yêu cầu. Ủy Ban Quốc Phòng đã đưa vấn đề trên vào chương trình nghị sự, trong khi nhiều thành viên tại chức của Quân Đội cũng tham gia ».

Các nhà lãnh đạo của đảng cực hữu AfD, đang bị nghi ngờ vì vụ bắt giữ một cựu dân biểu, hiện là thẩm phán ở Berlin, đã lên án âm mưu của nhóm khủng bố. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International đánh giá rằng « các vụ bắt giữ trên cho thấy mối nguy hiểm của những học thuyết phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và đi ngược với nhân quyền ».


************

rfi.fr

Nga họp về ‘‘an ninh nội địa’’ sau các vụ tấn công bằng drone

Trọng Thành

Sau hai cuộc tấn công bằng drone nhắm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ, hôm qua, 06/12/2022, tổng thống Nga đã triệu tập phiên họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Matxcơva cáo buộc Ukraina là thủ phạm. Tối hôm qua, chính quyền Mỹ khẳng định ‘‘không khuyến khích’’ các cuộc tấn công drone của Ukraina trên đất Nga.  

Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông báo của ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, theo đó chủ đề chính của cuộc họp hôm qua là về ‘‘an ninh nội địa’’. Trả lời báo giới hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết chính quyền Nga đã ‘‘đưa ra các quyết định cần thiết’’, nhưng không rõ là quyết định cụ thể nào. Trả lời đài Pháp BFMTV tối qua, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Pháp, Alexander Makogonov, thừa nhận các cuộc tấn công này cho thấy ‘‘có những điểm dễ tổn thương cần được bảo vệ tốt hơn’’, và khẳng định Matxcơva sẽ chuẩn bị để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự.  

Về phía Hoa Kỳ, trả lời báo giới, lãnh đạo ngoại giao Antony Blinken cùng lúc nhấn mạnh không cổ vũ và hỗ trợ quân đội Ukraina tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, nhưng khẳng định sẽ hậu thuẫn mạnh mẽ để Ukraina có đủ vũ khí phòng thủ chống xâm lược Nga. Trong cuộc họp báo cùng ngoại trưởng Blinken, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh là Hoa Kỳ không ngăn cản Ukraina tự chế tạo tên lửa tầm xa, cũng như các phương tiện quân sự khác. Tuyên bố nói trên của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Joe Biden trước đó, đã khẳng định Mỹ không khuyến khích Ukraina trang bị tên lửa tầm xa, vì lo ngại chiến tranh leo thang, có thể đặt Hoa Kỳ trong thế đối đầu trực tiếp với Nga. 

Về phía Luân Đôn, bộ trưởng Quốc Phòng Anh hôm qua nhận định, nếu Kiev có thể đánh sâu vào lãnh thổ Nga như vậy thì Matxcơva cần xem đây là ‘‘thất bại chiến lược đáng kể nhất trong việc bảo vệ các lực lượng của mình, kể từ đầu cuộc xâm lăng Ukraina đến nay’’. Sân bay Engels vừa bị tấn công hôm thứ Hai 05/12 nằm cách biên giới với Ukraina đến 500 km. Cho đến nay, Kiev không khẳng định là tác giả của ba vụ tấn công bằng drone. Cố vấn của tổng thống Zelensky, ông Mykhaylo Podolyak, chỉ nhận định Nga sẽ phải gánh chịu các hậu quả như vậy, nếu tiếp tục tấn công lãnh thổ nước ngoài. 

Hôm qua, tổng thống Volodymyr Zelensky đến thăm các đơn vị Ukraina đang chiến đấu tại thị xã Sloviansk, cách thị trấn Bakhmut, tỉnh Donetsk, khoảng 45 km. Bakhmut được coi là chiến trường dữ dội nhất hiện tại ở Ukraina, nơi quân Nga liên tục tấn công từ nhiều tháng nay. AFP ghi nhận tổng thống Zelensky thường xuyên đến thăm các đơn vị quân đội trên chiến trường trong những tháng qua trái ngược với tổng thống Nga.
***********

Hoa Kỳ nâng cấp gói vũ khí bán cho Đài Loan với dàn tên lửa Patriot mớiDàn tên lửa Patriot

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vào năm 2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, một động thái nhằm đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc

Theo một thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ mà Bloomberg có được, Washington có đề xuất bán cho Đài Loan 100 tên lửa đất đối không, tầm xa Patriot cao cấp nhất, cùng radar và các hệ thống hỗ trợ trong một thỏa thuận trị giá 882 triệu USD.

Đề xuất mới được thực hiện dựa theo thỏa thuận buôn bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan vào năm 2010, với tổng giá trị có thể lên đến 2,81 tỷ USD.

Theo Bloomberg, thì đề xuất mới từ Mỹ gồm bán 100 tên lửa Patriot Pac-3 "Missile Segment Enhancement" do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Các loại tên lửa này thì cao cấp hơn loại tên lửa Patriot trước đó gửi đến Đài Loan.

Ngoài ra, đề xuất này cũng bao gồm bộ thiết bị hiệu chỉnh M903 Launcher, các missile round trainer, và nâng cấp phần mềm cho những tên lửa mới, Bloomberg tường thuật.

Vào năm 2020, Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, một động thái nhằm đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lập tức phản hồi bình luận về điều này. Đề xuất này, về mặt nguyên tắc sẽ được Quốc hội Mỹ xem xét trong thời gian lên đến 30 ngày.

Theo trang Army Technology, thì Patriot Pac-3 có một motor rocket uy lực và phần sườn lớn hơn, giúp tăng sức đẩy cùng khả năng di chuyển "nhằm vào các tên lửa đạn đạo và hành trình nhanh và phức tạp hơn."

Patriot đã được Mỹ và các quốc gia đồng minh sử dụng gồm Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Ba Lan, Thụy Điển, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Romania, Tây Ban Nha và Đài Loan, theo Army Technology.

Tên lửa Patriot advanced capability (Patriot Pac-3) lần đầu được Mỹ sử dụng là trong cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2003.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vào tháng Chín, Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận

Các tổng thống Mỹ đã phê duyệt hơn 20 tỷ USD bán vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2017 khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ Đài Loan.

Vào tháng Chín, Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận. Gói này bao gồm một hệ thống radar cảnh báo trị giá 655 triệu USD và 355 triệu USD cho 60 tên lửa đối hạm Harpoon, có khả năng đánh chìm tàu trên biển.

Động thái này diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng Tám đã trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất trong vòng 25 năm của Mỹ đến thăm Đài Bắc.

Khi đó, bà Nancy Pelosi tuyên bố Trung Quốc không thể "ngăn chặn bất kỳ lãnh đạo quốc gia nào hoặc bất kỳ ai đi đến Đài Loan".

Mới đây nhất, ngày 29/11, các thành viên Ủy ban Đối ngoại Anh Quốc đã có cuộc gặp với những quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Joseph Wu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nói chuyến đi đến "vùng Đài Loan của Trung Quốc" đã diễn ra bất chấp "sự phản đối mạnh mẽ" từ Bắc Kinh.

"Đây là sự vi phạm rõ ràng về nguyên tắc 'Một Trung Hoa' và là một sự can thiệp thô thiển vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nói.

Trước đó hồi đầu tuần rồi, Thủ tướng Anh, Rishi Sunak tuyên bố là điều gọi là "kỷ nguyên vàng" trong mối quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc.

"Chúng ta thừa nhận Trung Quốc đã tạo một thách thức mang tính hệ thống đến các giá trị và lợi ích của mình, một thách thức ngày càng trở nên nghiêm trọng khi [Trung Quốc] tiến đến một chủ nghĩa mang tính chuyên chế lớn hơn," ông Sunak nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Binh sĩ Đài Loan trong cuộc tập trận vào tháng 07/2022

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lặp lại cam kết thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, ưu tiên giải pháp hòa bình nhưng có thể bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, rốt cuộc sẽ cần phải trở lại là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan coi mình là một quốc gia độc lập, có hiến pháp riêng và có các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ.

Nhận định về khả năng Trung Quốc có xâm lược Đài Loan hay không, Tiến sĩ Oriana Skylar Mastro từ Đại học Stanford bình luận với BBC News Tiếng Việt:

"Tổng thống Biden tại Bali (Indonesia) nói là ông không cho rằng có khả năng tiềm tàng Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Tôi nghĩ đây thật sự là một cách [Washington] tận dụng một kẽ hở để tạo dựng mối quan hệ mang tính tích cực với Bắc Kinh."

"Tôi nghĩ chúng ta có thể chứng kiến Trung Quốc gia tăng áp lực lên Đài Loan thông qua sử dụng các công cụ quân sự trong vòng hai năm tới thay vì xâm lược như tập trận quân sự, tiến hành phong tỏa hay ngăn chặn trong một hay hai tuần chẳng hạn."

Trong nhiều kịch bản về Đài Loan, thì một phân tích trên trang Asia Times ngày hôm nay 06/12 trích dẫn lời một số chuyên gia cho thấy Mỹ có thể cân nhắc đến chiến lược 'tiêu thổ' (scorched-earth strategy) trong vấn đề Đài Loan.

Cụ thể Asia Times trích lại một nghiên cứu mang tên 'Broken Nest: Deterring China from Invading Taiwan' được công bố vào tháng 11/2021 của hai giáo sư Jared M. McKinney và Peter Harris từ Army War College cho thấy "Mỹ và Đài Loan nên đề ra các kế hoạch cho một chiến lược tiêu thổ có mục tiêu khiến Đài Loan không còn hấp dẫn nếu bị thâu tóm bằng vũ lực, nhưng chắc chắn tốn kém để duy trì."

Bài nghiên cứu đưa ra đề xuất "chiến lược này có thể được thực hiện hiệu quả nhất bằng cách đe dọa các cơ sở hạ tầng của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, công ty sản xuất chip của Đài Loan, giữ vai trò hàng đầu của thế giới và là nhà cung cấp chip quan trọng nhất của Trung Quốc."

Trong khi đó, theo một phân tích từ nhà nghiên cứu Ryan Hass từ Đại học Yale, đăng tải trên Brookings Institution ngày 29/11 thì Trung Quốc sẽ học những lỗi mà Nga mắc phải trong cuộc chiến Ukraine.

"Họ [Trung Quốc] sẽ học từ những lỗi của Nga trong cuộc chiến Ukraine về những điểm dễ tổn thương mà họ phải giải quyết đối với lực lượng của chính mình. Họ sẽ tìm cách phá vỡ sự thống nhất của Liên minh châu Âu về chính sách Đài Loan bằng việc hạn chế sự tham gia của châu Âu trong các vấn đề xuyên eo biển Đài Loan. Họ sẽ sử dụng những đe dọa và động lực để giữ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ đứng bên lề."


**********

voatiengviet.com

Belarus, láng giềng của Ukraine và là đồng minh của Nga, dịch chuyển quân

Reuters

Belarus, đồng minh của Nga, ngày 7/12 loan báo đang di chuyển quân đội và thiết bị quân sự để chống lại cái mà họ gọi là mối đe dọa khủng bố, giữa những dấu hiệu rằng Moscow có thể gây sức ép buộc Minsk mở một mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, người đã dựa vào quân đội Nga để dập tắt một cuộc nổi dậy của quần chúng hai năm trước, đã cho phép đất nước của ông làm bàn đạp cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Cho đến nay, ông không cho quân đội của mình tham chiến nhưng những tuần gần đây ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Moscow đang can dự vào Belarus. Hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới thủ đô Minsk không báo trước. Ông và người đồng cấp Belarus, Viktor Khrenin, đã ký các tu chính đối với thỏa thuận hợp tác an ninh của hai nước mà không tiết lộ các điều khoản mới.

Ukraine cho hay hàng ngàn binh sĩ Nga đã triển khai tại Belarus kể từ tháng 10 và chính quyền Belarus ngày càng nói về mối đe dọa “khủng bố” từ các dân quân hoạt động từ bên kia biên giới. Ông Lukashenko đã ra lệnh cho quân đội trước cuối năm phải tổng hợp thông tin về lực lượng trừ bị.

Ngày 7/12, Hội đồng An ninh Belarus, được hãng thông tấn nhà nước Belta trích dẫn, cho biết quân đội và khí tài sẽ được dịch chuyển trong hai ngày tới, với vũ khí giả được sử dụng để huấn luyện.

Hãng thông tấn không đưa ra thông tin chi tiết về số lượng binh lính hoặc loại khí tài sẽ được di chuyển, địa điểm nào hoặc bản chất của các cuộc tập trận ra sao. Tại Minsk, cư dân cho biết không có dấu hiệu bên ngoài về hoạt động bất thường ở đó.

Thay đổi chiến lược?

Trước đây, một số nhà ngoại giao phương Tây đã hoài nghi về việc Belarus sẽ tham chiến, lưu ý rằng nước này có quân đội tương đối nhỏ và Moscow sẽ cảnh giác với việc khơi dậy sự phản đối của công chúng đối với ông Lukashenko, sẽ khiến ông ta suy yếu chỉ vì lợi ích nhỏ, hai năm sau các cuộc biểu tình rầm rộ mà ông đã dập tắt một cách thô bạo.

Ông Franak Viacorka, cố vấn của lãnh đạo phe đối lập lưu vong Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya, nói với Reuters rằng ông nghĩ việc ông Lukashenko đưa quân Belarus vào Ukraine là “tự sát chính trị”.

“Những người lính sẽ không tuân theo, giới tinh hoa sẽ chia rẽ, các cuộc biểu tình mới sẽ bắt đầu. Ông ấy (Lukashenko) biết điều này. Người Belarus sẽ không chấp nhận điều này và toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ”, ông nói.

“Đối với ông Lukashenko, nguyên trạng là mong muốn nhất: ông ta tăng cường đàn áp, không còn ai chú ý đến (những người bất đồng chính kiến) nữa, và ông ta nhận được sự hỗ trợ của ông Putin với tư cách là một đồng minh độc quyền.”

Các quan chức Ukraine cũng cho biết họ nghi ngờ Nga có đủ quân ở Belarus để tấn công từ đó và thay vào đó, hành động gần biên giới có thể được coi là mồi nhử.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết trong tháng này rằng họ tin Belarus đang tiến hành một “chiến dịch thông tin nhằm cầm chân lực lượng Ukraine ở biên giới.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng các hoạt động rầm rộ trong những tuần gần đây cũng có thể là một dấu hiệu xác thực rằng Belarus có thể gửi quân đến.

“Belarus thực sự đã chuẩn bị tham chiến cùng phía Nga trong vài tháng. Mọi khả năng mà họ cần để tham chiến đều đã được thử nghiệm”, ông Konrad Muzyka, một chuyên gia về Belarus của tổ chức cố vấn quốc phòng Rochan Consulting có trụ sở tại Ba Lan, nói với Reuters. Ông mô tả các cuộc diễn tập về huy động quân đội.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Belarus đã có quyết định tham chiến... Từ quan điểm chỉ số quân sự, mọi thứ đang hướng tới việc các lực lượng vũ trang Belarus có lập trường hiếu chiến hơn.”

Bên trong Ukraine, các quan chức ngày 7/12 đang nỗ lực để khôi phục điện sau thiệt hại từ một loạt các cuộc tấn công bằng phi đạn của Nga phát động vào ngày 5/12, vài giờ sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào hai căn cứ không quân sâu bên trong Nga.

Ukraine đã không trực tiếp nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhưng đã ăn mừng về khả năng mới đạt được để thâm nhập hàng trăm km vào hệ thống phòng không của Nga.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 7/12 rằng Hoa Kỳ đã nói rõ với Ukraine những lo ngại của họ về bất kỳ sự leo thang chiến tranh nào với Nga và không khuyến khích Ukraine tấn công hai căn cứ không quân.

Nhưng “không giống như người Nga, chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Ukraine”, bao gồm các quyết định về cách Kyiv sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp, ông John Kirby nói với các phóng viên ở Washington.

Nga đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 2 năm nay, nói rằng mối quan hệ chặt chẽ của Ukraine với phương Tây đặt ra một mối đe dọa an ninh. Kyiv và các đồng minh nói rằng hành động của Nga là một cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/12 tuyên bố quân đội của ông có thể chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng ông thấy “không hợp lý” khi huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này, sau khi huy động 300.000 quân trừ bị vào tháng 9 và tháng 10.

Ông Putin hiếm khi nói về thời gian có thể kéo dài của cuộc chiến, trong khi Nga đã buộc phải thực hiện một loạt các cuộc rút lui đáng kể kể từ tháng 7.

Ông Putin cũng cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng - đây là động thái mới nhất trong một loạt các cảnh báo như vậy của Nga nhằm ngăn chặn những nước phương Tây ủng hộ Kyiv can thiệp mạnh mẽ hơn - nhưng Nga sẽ không đe dọa sử dụng vũ khí như vậy một cách liều lĩnh.

Ở miền đông Ukraine ngày 7/12, cuộc pháo kích của Nga đã giết chết ít nhất sáu người ở thị trấn Kurakhove, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trên ứng dụng Telegram dưới đoạn video ghi lại cảnh các tòa nhà bốc cháy.

Kurakhove nằm ở khu vực phía đông Donetsk, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến. Nga phủ nhận cố ý tấn công dân thường nhưng các thành phố trên khắp Ukraine đã bị lực lượng Nga tấn công dồn dập.

Hàng chục ngàn người đã chết trong chiến tranh, trong đó có ít nhất 6.700 thường dân thiệt mạng, theo thống kê của Liên hiệp quốc.

Trong tài liệu quốc tế mới nhất về những cáo buộc như vậy, văn phòng nhân quyền của Liên hiệp quốc công bố một báo cáo hôm 7/12, nêu chi tiết 441 thường dân mà họ cho là đã bị lực lượng Nga giết chết trong các vụ hành quyết và tấn công vào đầu cuộc chiến ở các vùng phía bắc Kyiv, Sumy và Chernihiv.

Bộ ngoại giao và quốc phòng Nga không hồi đáp yêu cầu bình luận. Nga đã phủ nhận việc thực hiện các hành động tàn sát trên lãnh thổ chiếm đóng.

*************

Tổng thống Ukraine được Time chọn là Nhân vật của năm

Tạp chí Time bình chọn Tổng thống Volodymyr Zelensky và "tinh thần Ukraine" là Nhân vật của năm 2022.

"Dù xung đột ở Ukraine tràn ngập niềm tin hay nỗi sợ, ông Volodymyr Zelensky đã khích lệ thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua", Tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time viết hôm nay, khi công bố Nhân vật của năm 2022.

Tổng thống Ukraine Zelensky trên trang bìa tạp chí Time được công bố hôm nay. Ảnh: Time.

Tổng thống Ukraine Zelensky trên trang bìa tạp chí Time được công bố hôm nay. Ảnh: Time.

Tạp chí Time cho rằng Tổng thống Ukraine Zelensky, với tư cách lãnh đạo thời chiến, đã nhận được thành công với lòng dũng cảm truyền cảm hứng. Time nhắc lại từ những ngày đầu xảy ra xung đột với Nga, ông Zelensky đã kiên quyết không rời đi mà ở lại đất nước để tập hợp sự ủng hộ.

"Từ video đầu tiên dài 40 giây trên Instagram của ông ấy vào ngày 25/2 tới các bài phát biểu trực tuyến trước các cơ quan như quốc hội các nước, Ngân hàng Thế giới và lễ trao Giải thưởng Grammy, Tổng thống Ukraine đã ở khắp mọi nơi", Time viết.

Time cũng nhắc tới "tinh thần Ukraine" được thể hiện thông qua những cá nhân trong và ngoài đất nước này, từ những người lính và y bác sĩ trên chiến trường tới những nhà báo mạo hiểm tính mạng để đưa tin về xung đột.

Time trước đó công bố danh sách đề cử Nhân vật của năm gồm những người nổi tiếng khác như tỷ phú Mỹ Elon Musk, vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos MacKenzie Scott và một số quan chức Mỹ.

Tạp chí Time bắt đầu bình chọn "Người đàn ông của năm" kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu này được đổi thành "Nhân vật của năm" kể từ năm 1999.

Năm ngoái, tỷ phú Musk được chọn là Nhân vật của năm với kế hoạch đưa nhân loại rời Trái Đất. Năm 2020, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được trao danh hiệu này vì "thay đổi câu chuyện của nước Mỹ". Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016 được chọn làm Nhân vật của năm với lời bình "Tổng thống của nước Mỹ chia rẽ".

Ngọc Ánh (Theo AFP/Time)


************

Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công Nga, Ba Lan 'nản' vì quyết định của Đức


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đêm 6/12 nói rằng, nước này không “bật đèn xanh” cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích hay ‘bật đèn xanh’ cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga. Thay vào đó, Mỹ và các đối tác trên khắp thế giới quyết tâm trong việc đảm bảo Ukraine sẽ có được trong tay những trang bị cần thiết, để họ có thể tự bảo vệ bản thân và lãnh thổ”, trang Thời báo Israel dẫn lời ông Blinken phát biểu trước cánh phóng viên. 

Sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan, Nga sau vụ tấn công hôm 5/12. Ảnh: ImageSat International

Thời báo Israel nhận định, tuyên bố trên của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp có những vụ tấn công nghi được thực hiện bởi máy bay không người lái (UAV) Ukraine nhằm vào các sân bay Nga, hai trong số đó nằm cách xa vùng biên giới hai nước hàng trăm km.

Cụ thể, một xe bồn chở nhiên liệu tại sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan hôm 5/12 đã phát nổ khiến cho 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Trong khi đó, hai người khác được cho là bị thương trong vụ nổ tại sân bay Engels thuộc tỉnh Saratov. Ngày 6/12, UAV nghi của Ukraine đã thực hiện một vụ tấn công vào sân bay thuộc địa phận tỉnh Kursk khiến “một bồn chứa dầu bốc cháy”.

Một số chuyên gia quân sự giấu tên nhận định rằng, dù nền công nghiệp quốc phòng Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc xung đột với Nga, nhưng Kiev vẫn đủ khả năng chỉnh sửa những loại UAV trinh sát có từ thập niên 1980 để thực hiện các vụ tấn công trên.

Ba Lan thất vọng vì quyết định của Đức 

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm nay (7/12) cho biết, ông cảm thấy thất vọng khi Đức quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Patriot trên lãnh thổ nước này, thay vì ở khu vực miền tây Ukraine. 

“Tôi rất thất vọng khi buộc phải chấp nhận quyết định trên từ phía Đức, khi nó từ chối việc hỗ trợ cho Ukraine. Động thái triển khai hệ thống Patriot ở vùng phía tây Ukraine sẽ tăng cường an ninh đối với người dân hai nước Ba Lan và Ukraine. Chúng tôi sẽ cho kết nối tổ hợp phòng không Đức với hệ thống chỉ huy của Ba Lan”, hãng tin The Guardian dẫn bài đăng trên Twitter của ông Blaszczak, viết. 

Theo The Guardian, động thái Đức chỉ cho phép triển khai hệ thống phòng không Patriot trên đất Ba Lan thay vì lãnh thổ Ukraine có liên quan tới việc giới lãnh đạo Nga cuối tháng trước nói rằng, nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển các tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine thì "chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga". 

“Nếu đúng như những gì Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gợi ý, khối này sẽ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine. Trong trường hợp này, chúng (các bệ phóng) sẽ lập tức trở thành mục tiêu chính đáng của các lực lượng vũ trang Nga. Hi vọng các quan chức NATO hiểu rõ điều này”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khi đó nhấn mạnh.


**********

Ukraine chỉ trích Ấn Độ mua dầu giá rẻ Nga


"Cơ hội để Ấn Độ mua dầu giá rẻ Nga đến từ việc người Ukraine hàng ngày thiệt mạng, sống trong cảnh không sưởi, không điện và nước nóng do chiến dịch quân sự của Moskva", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 6/12 trả lời phỏng vấn NDTV, trụ sở New Delhi.

Ông Kuleba cho biết Ukraine hy vọng giới lãnh đạo Ấn Độ và "những bên quyết định mua dầu Nga xem xét kỹ thực tế này". "Nếu các ngài hưởng lợi từ nỗi đau khổ của chúng tôi, thật tốt nếu các ngài giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn", ông nói.

Ngoại trưởng Ukraine cũng bác bỏ lập luận cho rằng New Delhi chỉ đang hỗ trợ nền kinh tế và vì lợi ích quốc gia, cũng như cách so sánh của Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar về hành động của nước này với Liên minh châu Âu (EU).

"EU từ ngày 24/2 đến 17/11 đã nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch Nga nhiều hơn 10 quốc gia tiếp theo cộng lại. Lượng dầu nhập khẩu của khối này gấp khoảng 6 lần so với New Delhi", Ngoại trưởng Jaishankar từng nói.

Ông Kuleba cho rằng hành động "chỉ tay vào EU" của người đồng cấp Ấn Độ là không phù hợp. "Lý do cốt lõi để Ấn Độ mua dầu giá rẻ của Nga không phải là châu Âu đang làm điều tương tự, mà là người Ukraine đang chịu thống khổ bởi chiến sự", Ngoại trưởng Ukraine nói.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Kiev, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Kiev, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Ukraine đưa ra lời chỉ trích gay gắt trong bối cảnh Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ của Nga kể từ khi chiến sự tại nước này bùng phát.

Ấn Độ đã trở thành nước mua dầu lớn thứ hai của Nga, sau Trung Quốc. Nga đã bán hơn 935.000 thùng dầu thô cho Ấn Độ mỗi ngày trong tháng 10, mức cao nhất từ trước đến nay. Hồi tháng 12/2021, lượng dầu Ấn Độ nhập từ Nga là 36.255 thùng mỗi ngày.

"Nghĩa vụ cơ bản của chúng tôi là đảm bảo người tiêu dùng Ấn Độ có khả năng tiếp cận tốt nhất với các điều kiện có lợi của thị trường dầu khí quốc tế", Ngoại trưởng Jaishankar nói ngày 8/11, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Dù lên án chính sách của New Delhi trong vấn đề này, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba hoan nghênh bất kỳ nỗ lực tiềm năng nào của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm chấm dứt chiến sự.

"Ấn Độ là một quốc gia rất quan trọng trên trường quốc tế và ông Modi có thể sử dụng tiếng nói của mình để tạo thay đổi", ông Kuleba nói, thêm rằng Kiev sẽ đợi New Delhi bày tỏ lập trường rõ ràng về chiến dịch quân sự của Moskva.


********************

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra 'nhà tiên tri' có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt


Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 1.

Samuel Bateman (ảnh nhỏ) bị cáo buộc cưới ít nhất 20 vợ, trong đó hầu hết dưới 15 tuổi - Ảnh: NEW YORK POST

* Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã điều tra thủ lĩnh giáo phái đa thê tại Mỹ có 20 vợ. Theo Hãng tin AP ngày 7-12, tài liệu được đệ trình lên tòa án liên bang Mỹ cho thấy ông Samuel Bateman (46 tuổi), thủ lĩnh một giáo phái đa thê hoạt động gần khu vực giáp ranh giữa hai bang Arizona và Utan, đã cưới ít nhất 20 vợ, trong số này đa phần là trẻ vị thành niên. 

Người này cũng thường xuyên trừng phạt những người không tuân lệnh mình bằng nhiều hình phạt, trong đó có hình phạt liên quan tới tình dục.

Theo tài liệu mà FBI đệ trình lên tòa án, ông Bateman tự phong cho bản thân là "nhà tiên tri" từ năm 2019. Ông Bateman bị bắt hồi tháng 8 năm nay khi các nhân chứng nhìn thấy những ngón tay thò qua khe hở một chiếc xe thùng mà người này lái đi qua thành phố Flagstaff, bang Arizona. Người đàn ông này được thả khi nộp tiền bảo lãnh, nhưng sau đó bị bắt một lần nữa.

Ông Bateman bị cáo buộc tham gia mua bán tình dục trẻ em và đa thê. Tại Arizonaa, đa thê là bất hợp pháp, nhưng việc này không bị cấm ở bang Utah kể từ năm 2020.

Ukraine cáo buộc Nga bắn hơn 1.000 lần vào lưới điện Ukraine. Ngày 7-12, hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời một quan chức cấp cao Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn hơn 1.000 quả rocket và tên lửa vào lưới điện của Ukraine.

Tin tức này do ông Volodymyr Kudrytsky, giám đốc điều hành của nhà điều hành lưới điện Ukrenergo (Ukraine), đưa ra. Ông thông tin thêm các quan chức Ukraine đang tìm kiếm các thiết bị phức tạp cần thiết khắp thế giới để sửa chữa lưới điện.

Theo Hãng tin Reuters, 8 đợt không kích gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng Ukraine đã làm hư hại nghiêm trọng lưới điện và dẫn đến tình trạng mất điện trên khắp Ukraine.

* Tổng thống Pedro Castillo bị luận tội và phế truất, Peru có nữ tổng thống đầu tiên. Theo Hãng tin AFP, ngày 7-12, Tổng thống Pedro Castillo, nhà lãnh đạo cánh tả của Peru, đã bị luận tội và thay thế trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn 2 thập niên qua.

Phó Tổng thống Dina Boluarte, một luật sư 60 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Peru chỉ vài giờ sau khi ông Castillo cố gắng giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp Peru, một động thái bị chỉ trích là âm mưu đảo chính. 

Ông Castillo đã bị các nghị sĩ luận tội và bị cảnh sát bắt giữ, sau khi tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội và quản lý đất nước bằng sắc lệnh.

Tin tức chuyển biến nhanh chóng về chuyện hạ bệ Tổng thống Castillo dường như chỉ càng cho thấy rõ tình trạng chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống.

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 3.

Người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Castillo bị đổ máu khi tụ tập phản đối trước Sở cảnh sát ở thủ đô Lima nơi đang tạm giữ ông Castiilo vào ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

* Canada nêu quan ngại về thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc. Ngày 7-12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ quan ngại khi tuyên bố sẽ xem xét lại hợp đồng được trao cho một công ty có liên hệ với Bắc Kinh để cung cấp và bảo trì thiết bị vô tuyến (radio) của cảnh sát liên bang Canada, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, hợp đồng trị giá nửa triệu USD cho một hệ thống lọc tần số vô tuyến để ngăn chặn nghe lén đã được trao cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông Sinclair Technologies của Canada. Tuy nhiên, nhà cung cấp này lại chịu sự kiểm soát của công ty Hytera Communications có trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Hytera Communications - do chính phủ Trung Quốc sở hữu một phần - đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về khả năng Bắc Kinh có thể tiếp cận thông tin liên lạc của Cảnh sát hoàng gia Canada.

* Taliban thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan. Theo Hãng tin AP, ngày 6-12, Taliban đã hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết một người đàn ông khác và đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này lên nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.

Ông Zabihullah Mujahid - người phát ngôn hàng đầu của Taliban, cho biết vụ hành quyết do cha của nạn nhân thực hiện bằng một khẩu súng trường tấn công, diễn ra ở tỉnh Farah, phía tây Afghanistan, trước sự chứng kiến của hàng trăm người và nhiều quan chức cấp cao của Taliban. Một số quan chức đến từ thủ đô Kabul.

Người phát ngôn Taliban nhấn mạnh ý định của nhà cầm quyền mới ở Afghanistan là tiếp tục các chính sách cứng rắn được thực hiện kể từ khi họ lên nắm quyền vào tháng 8-2021 và tuân theo cách giải thích của họ về luật Hồi giáo Sharia.

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra nhà tiên tri có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt - Ảnh 4.

Người đi bộ trên một đại lộ ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6-12 - Ảnh: IC

* Trung Quốc nói đang nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 khoa học và chính xác. Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong cuộc họp báo vào hôm 7-12, các chuyên gia y tế hàng đầu tại  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết kế hoạch 10 điểm mới được công bố của nước này về việc nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 là động thái khoa học và chính xác mà Bắc Kinh đã chủ động thực hiện để tối ưu hóa hơn nữa phản ứng với COVID-19, thay vì "nới lỏng hoàn toàn".

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc công bố nới lỏng quy định chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, đáng chú ý nhất là cho phép cách ly tại nhà đối với các ca mắc COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng cũng như loại bỏ phần lớn mã QR y tế vốn là quy định bắt buộc để đi vào hầu hết các địa điểm công cộng.

* Giám đốc kinh doanh của Xiaomi tại Ấn Độ từ chức. Ngày 7-12, Tập đoàn Xiaomi (Trung Quốc) xác nhận ông Raghu Reddy - giám đốc kinh doanh của Xiaomi tại Ấn Độ, một trong những gương mặt nổi bật và là một phần của đội ngũ lãnh đạo Xiaomi tại Ấn Độ - đã rời khỏi Xiaomi. 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc này đối mặt với áp lực và sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ Ấn Độ, theo trang Tech Crunch.

Dùng cát trị bệnh

Goc anh ngay 7

Người đàn ông này đang vùi mình trong cát trên bãi biển Banda Aceh của Indonesia theo một phương pháp trị liệu sức khỏe lâu đời - Ảnh: AFP


*********

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn côngCác vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

                                                       Khoảnh khắc căn cứ Engels bị tấn công

Vụ tấn công chưa từng có xảy ra ở Nga có nguy cơ làm cuộc xung đột giữa nước này và Ukraine leo thang, vì nó đánh trúng vào một sân bay chứa máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ lãnh thổ Nga, điều mà nhiều người hiểu rằng nó có thể bao gồm sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Hãng RT dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công của máy bay không người lái (UAV) Ukraine khiến 3 quân nhân nước này thiệt mạng, 4 người khác bị thương và gây hư hại nhẹ cho hai máy bay. 

Căn cứ không quân Engels-2

Ảnh: Maxar

Căn cứ Engels-2 ở vùng Saratov và cách lãnh thổ Ukraine kiểm soát khoảng 700km. Căn cứ này được đặt theo tên của triết gia Friedrich Engels, là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng 121, gồm cả phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160. 

Rob Lee, một thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ cho biết: "Dựa trên vị trí của căn cứ không quân, các máy bay đóng tại đây giữ một vai trò lớn trong các cuộc oanh tạc ở Ukraine". Căn cứ Engels nằm cách đông Ukraine khoảng 720km. 

Theo ông Lee, bất cứ cuộc tấn công nào của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân Engels dường như đều nhằm phá vỡ kế hoạch tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng Ukraine. Ông Lee ước tính, Nga đặt khoảng 15-16 chiếc máy bay ném bom Tu-95MS và 15 chiếc Tu-160s tại căn cứ Engels. 

Gleb Irisov, cựu sĩ quan không quân Nga mô tả căn cứ Engels là sân bay chủ chốt của các hoạt động hàng không chiến lược của nước này. "Nếu quả thực Ukraine đã tấn công căn cứ Engels thì điều đó chứng tỏ Kiev đã đạt nhiều tiến bộ trong khả năng tiếp cận các căn cứ nằm cách xa tiền tuyến". 

Căn cứ Dyagilevo 

Theo The Guardian, căn cứ Dyagilevo ở vùng Ryazan, cách lãnh thổ Ukraine kiểm soát hơn 500km, là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 121. Đây cũng là nơi đóng quân của trung đoàn máy bay tiếp dầu Il-78 duy nhất của Nga, một bộ phận chiến lược quan trọng chịu trách nhiệm tiếp nhiên liệu trên không cho hàng không quân sự của nước này. 

Ảnh: Maxar

Theo ông Lee, việc phá hủy các máy bay ném bom chiến lược sẽ thu hút được sự chú ý hơn, nhưng nếu Nga mất máy bay tiếp nhiên liệu Il-78 thì đó sẽ là vấn đề lớn. "Việc sản xuất máy bay tiếp nhiên liệu nổi tiếng là chậm chạp, nên máy bay này bị phá hủy sẽ là thiệt hại lớn nhất đối với Nga". 

Ông Lee nói, một trong các vấn đề chính của không quân Nga là rất nhiều máy bay của nước này không nằm trong nhà chứa, khiến chúng dễ bị tấn công. "Rõ ràng là Nga không chuẩn bị bảo vệ các căn cứ không quân nằm sâu trong nước này". 

Hai căn cứ bị máy bay không người lái tấn công

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một loạt UAV "do Liên Xô sản xuất" bay thấp và đã tấn công máy bay chiến lược tầm xa ở hai căn cứ không quân Dyagilevo và Engels. Dù các UAV bị bắn hạ, nhưng mảnh vỡ của chúng đã ảnh hưởng tới sân bay, làm hư hại nhẹ hai máy bay. 

Hãng tin RT dẫn lời phóng viên quân sự Aleksandr Kots nói, vụ tấn công do UAV Tu-141 thực hiện. Đây là loại máy bay được Liên Xô phát triển từ những năm 1970. 

Ông Lee nhận xét, các UAV được Ukraine phóng đi từ trong lãnh thổ Nga. “Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có phạm vi tương đối ngắn và chúng sẽ không thể bay từ Ukraine tới đó".


**********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm