Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 08 tháng 6 -2026 :

xxx

Iran-full 2

*************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(TF1) - Chính trị gia Pháp bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac. Bà qua đời ngày 05/06/2026, hưởng thọ 93 tuổi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi « một người phụ nữ dấn thân » « giàu lòng nhân ái ». Phu nhân Brigitte Macron nhớ ơn « Bà Chirac đã giúp đỡ tôi rất nhiều ». Tất cả các chính trị gia, cánh tả hay cánh hữu, đều ca ngợi một người phụ nữ « trung thành, dũng cảm, hài hước », chiếm « một vị trí đặc biệt trong lòng rất nhiều người dân Pháp ». Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết « rất buồn » khi biết tin « người bạn » qua đời, « người đã truyền cảm hứng » cho bà. Bà Bernadette Chirac được nhiều người biết đến không chỉ với tư cách là phu nhân của cố tổng thống Jacques Chirac, mà còn là một chính trị gia độc lập, có nhiều đóng góp cho xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Bà đã hỗ trợ cho hàng triệu bệnh nhân thông qua hoạt động tại Quỹ Bệnh viện Paris - Bệnh viện Pháp.

(AFP) - Hơn 1,2 triệu người đến dự Thánh lễ do Giáo hoàng Lêô XIV chủ trì tại Madrid. Thủ đô Tây Ban Nha hôm nay, 07/06/2026, chật kín các tín đồ đến nghe bài giảng của giáo hoàng Lêô. Đây là ngày thứ hai trong chuyến tông du bảy ngày tới Tây Ban Nha của Giáo hoàng. Dù ảnh hưởng của Công giáo đã suy giảm trong những năm gần đây tại Tây Ban Nha, chuyến thăm lần này của một giáo hoàng sau 15 năm vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý.

(Tuổi Trẻ News) - Việt Nam và Trung Quốc thảo luận về các vấn đề « ít nhạy cảm » ở Biển Đông. Các buổi thảo luận diễn ra từ ngày 02-05/06/2026, tại Vũng Tàu, với sự tham dự của các đại diện ngoại giao từ hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và bàn về việc hợp tác trên các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

(Philstar) - Philippines và Mỹ thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh ở Biển Đông. Trong thông cáo ngày 06/06/2026, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Tommy Pigott cho biết trong cuộc gặp với đồng nhiệm Philippines Theresa Lazaro tại Washington, ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio tái khẳng định nhiều cam kết của Mỹ hỗ trợ Philippines, trong đó có việc bảo đảm hòa bình và an ninh ở Biển Đông, phát triển Hành lang Kinh tế Luzon và tìm cách giải quyết những thách thức về năng lượng trong khu vực. Trên mạng X, ngoại trưởng Theresa Lazaro cho biết hai bên đã « thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực ».

(NHK) - Tokyo và Jakarta chuẩn bị đàm phán về chuyển giao tàu khu trục Nhật Bản. Chủ đề này đã được đề cập trong cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro và đồng nhiệm Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tại Tokyo ngày 05/06/2026. Trước đó, vào tháng 05, hai nước đã thành lập tổ công tác chung về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng sau khi Tokyo sửa đổi « Ba nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng », về nguyên tắc cho phép xuất khẩu vũ khí sát thương. Indonesia quan tâm đến các tàu khu trục lớp Asagiri của Nhật Bản và hy vọng sẽ có sự hợp tác cụ thể, bao gồm cả việc chuyển giao trang thiết bị.

(Reuters) - Hungary ngừng cấp thị thực lao động cho công dân Philippines, Gruzia và Armenia kể từ ngày 12/06/2026. Phát ngôn viên chính phủ Hungary cho biết động thái này là bước đầu tiên trong việc thắt chặt lao động nước ngoài, do lo ngại các lao động giá rẻ ngoại quốc làm giảm mức lương của người bản địa. Theo số liệu thống kê chính thức, người nước ngoài chỉ chiếm 2% lực lượng lao động của Hungary, nhưng trong một số lĩnh vực, như dịch vụ và sản xuất, Hungary lại phụ thuộc rất nhiều vào nhóm lao động này. Theo trang Dialy News Hungary, Việt Nam cũng nằm trong nhóm có nhiều công dân đến lao động ở Hungary nhất.

(RFI) - Nhật Bản : Hàng chục ngàn người tuần hành ủng hộ người đồng giới. Trong hai ngày 06-07/06/2026, ước tính có từ 10.000 đến 15.000 người đã tham gia Tokyo Pride tại thủ đô Tokyo, một sự kiện để bày tỏ ủng hộ với những người đồng giới. Sống tại một quốc gia vốn cực kỳ bảo thủ về vấn đề này, 53% những người trẻ dưới 20 tuổi thuộc nhóm LGBT ở Nhật cho biết từng nghĩ đến việc tự tử và 20% đã cố gắng làm điều đó. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với người dị tính cùng độ tuổi. 

(Le Monde) - Pháp : 5.000 người tuần hành tưởng nhớ Lyhanna, 11 tuổi bị sát hại. Sự kiện được tổ chức ở Fleurance, tỉnh Gers (tây nam Pháp), ngày 07/06/2026. Lyhanna, nữ sinh 11 tuổi, được tìm thấy bị chết trong một nhà kho khu nông trại ngày 05/06, sau 6 ngày mất tích.  Lần cuối cùng Lyhanna được nhìn thấy vào ngày 29/05 khi lên xe ô tô của nghi phạm, cha của bạn cùng lớp.  Nguyên nhân tử vong vẫn đang được điều tra. Có lẽ cô bé đã không bị sát hại nếu nghi phạm bị truy tố trước đó do người này nhiều lần bị kiện về tội ấu dâm và quấy rối tình dục trẻ em nhưng đơn kiện không được thụ lý. Bộ trưởng Tư Pháp Gérald Darmanin « xin lỗi » gia đình nạn nhân. Một cuộc điều tra hành chính đã được mở về lỗ hổng luật pháp này.

(AFP) - Pháp : Ba tập đoàn viễn thông Bouygues Telecom, Free và Orange mua lại SFR với giá hơn 20 tỉ euro. Đây được coi là « cú nổ lớn » trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông tại Pháp. Quyết định được ba « đại gia » nhất trí ngày 06/06/2026, sau đó ký biên bản ghi nhớ với Altice France, tập đoàn sở hữu SFR. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào cơ quan cạnh tranh. Theo thỏa thuận, SFP ngừng hoạt động vào nửa cuối năm 2027. Nhân viên của SFR sẽ tiếp tục làm việc đến đầu năm 2029.


**********

Tổng thống Trump nói đã 'nối lại' tình bạn với tỷ phú Elon Musk

Việt Dũng

Theo tờ India Today, Tổng thống Mỹ Trump ngày 6/6 tuyên bố đã "nối lại" tình bạn với tỷ phú Musk sau một thời gian căng thẳng công khai.

"Chúng tôi đã có thời gian bất đồng gay gắt, nhưng hiện đã trở lại làm bạn bè. Tôi phải nói rằng Elon rất xuất chúng trong khoảng 80% thời gian, nhưng 20% thời gian còn lại ông ấy có thể trở nên khá tệ", ông Trump cho biết.

31dc trump musk print zpqj superJumbo.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NYT

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và người giàu nhất thế giới từng được xem là một trong những liên minh có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Sau khi chi mạnh tay để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Musk đã trở thành người lãnh đạo Bộ Hiệu quả chính phủ (DOGE), cơ quan phụ trách cắt giảm chi tiêu công và tinh giảm nhân sự liên bang của Mỹ.

Tuy vậy, rạn nứt giữa hai người bắt đầu xuất hiện vào giữa năm 2025, khi "ông trùm" công nghệ công khai phản đối dự luật chi tiêu "Lớn và Đẹp đẽ" của Tổng thống Trump. Lúc đó, ông Trump đã tỏ ra rất thất vọng, đồng thời cảnh báo sẽ cắt toàn bộ trợ cấp và hợp đồng liên bang với các tập đoàn của ông Musk.

Theo truyền thông Mỹ, dấu hiệu hòa giải đầu tiên giữa ông Trump và ông Musk xuất hiện vào tháng 9/2025, khi hai người cùng tham dự lễ tưởng niệm nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk. Trong chuyến công du Trung Quốc cách đây 1 tháng, tỷ phú Musk cũng là một trong 2 doanh nhân được đi cùng chuyên cơ Không lực Một với Tổng thống Trump.

Elon Musk mang theo con trai nhỏ tháp tùng ông Trump thăm Trung Quốc

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gây chú ý khi cùng cậu con trai nhỏ X Æ A-Xii của ông xuất hiện tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hành động gây chú ý của Ngoại trưởng Mỹ và tỷ phú Elon Musk tại Trung Quốc

Hành động ngửa đầu ngắm trần nhà của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và việc giơ điện thoại, xoay tròn để quay phim của tỷ phú Elon Musk tại Trung Quốc làm dấy lên những bình luận sôi nổi.

Tỷ phú Elon Musk trở lại chính trường Mỹ để hỗ trợ đảng của ông Trump

Tỷ phú công nghệ Elon Musk được cho là sẽ sớm trở lại chính trường Mỹ và sẵn sàng tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.


*******

Tranh cãi xung quanh ứng viên được ông Trump ủng hộ làm tổng thống Colombia


Tờ New York Times (NYT) ngày 6/6 đưa tin việc Tổng thống Mỹ Trump đầu tuần này công khai ủng hộ ứng viên Abelardo De La Espriella trong cuộc bầu cử Tổng thống Colombia đã dấy lên nhiều tranh cãi tại quốc gia Mỹ Latinh.

Những ý kiến phản đối cho rằng sự ủng hộ của ông Trump là dấu hiệu của "sự can thiệp từ nước ngoài vào vấn đề nội bộ của Colombia", trong khi những người ủng hộ lại nói mối quan hệ thân thiết của ông Espriella với Washington là "thế mạnh".

Tuy vậy, vấn đề gây ra nhiều thắc mắc nhất là tính chính danh của ông Espriella. Liệu một công dân mang song tịch Mỹ - Colombia có thể trở thành tổng thống Colombia mà không phải từ bỏ quốc tịch Mỹ hay không?

colombia bloomberg.jpg
Ứng viên Tổng thống Colombia Abelardo De La Espriella. Ảnh: Bloomberg

"Không có điều khoản nào trong luật pháp Mỹ yêu cầu một lãnh đạo nước ngoài phải từ bỏ quốc tịch Mỹ. Công dân mang song tịch chỉ có thể mất quốc tịch Mỹ nếu họ muốn từ bỏ quốc tịch đó. Những hành động như tranh cử chức vụ ở nước ngoài không dẫn đến việc mất quốc tịch", Giáo sư Amanda Frost từ Đại học Virginia nói với NYT.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Colombia tại Mỹ Luis Gilberto Murillo cũng khẳng định Hiến pháp Colombia không yêu cầu ông De La Espriella phải từ bỏ quốc tịch Mỹ. "Một người có thể có 2 quốc tịch và vẫn trở thành tổng thống Colombia. Đương kim Tổng thống Gustavo Petro có cả quốc tịch Italia và Colombia", ông Murillo cho biết.

Theo truyền thông Mỹ, một số nhà lãnh đạo khác ở Mỹ Latinh cũng là công dân song tịch như Tổng thống Ecuador Daniel Noboa (sinh ra ở Miami, Mỹ), hay cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (chủ động từ bỏ quốc tịch Mỹ trước khi nhậm chức).

Ông Espriella, 47 tuổi, nhập quốc tịch Mỹ vào năm 2023 sau khi sống hơn 10 năm ở bang Florida, Mỹ và làm luật sư bào chữa cho các thân chủ nổi tiếng người Colombia. Bản thân ông Espriella không có nhiều kinh nghiệm chính trị và xây dựng chiến dịch tranh cử dựa trên cam kết áp dụng chính sách đối đầu cứng rắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh tại Colombia.

Ông Espriella cũng không ngại thừa nhận việc học hỏi từ các nhà lãnh đạo trong khu vực. Giống Tổng thống Argentina Javier Milei, ông Espriella đã đề xuất một chương trình cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ, nhưng vẫn bảo đảm ngân sách quốc phòng. Tương tự Tổng thống Ecuador Daniel Noboa, ông Espriella muốn mở rộng việc áp dụng tình trạng khẩn cấp để đẩy mạnh chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm.


********

Ukraine xin lỗi Hy Lạp vì sự cố xuồng không người lái đi lạc

Hoài Linh

Xuồng không người lái của Ukraine. Ảnh: CNN
Xuồng không người lái của Ukraine. Ảnh: CNN

Theo Kyiv Independent, tuyên bố được đưa ra sau khi Hy Lạp gửi công hàm phản đối ngoại giao chính thức tới Ukraine vào ngày 3/6 về vụ việc trên. Chiếc xuồng không người mà Hy Lạp cho là của Ukraine, được ngư dân phát hiện ngoài khơi Lefkada vào ngày 7/5, gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Athens và Kiev.

Ông Tykhyi nói: "Đó là hệ quả của những hoàn cảnh phát sinh từ chiến dịch chống Ukraine của Nga". Quan chức Ukraine này khẳng định Ukraine tiếp tục tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, coi trọng an toàn hàng hải và sẽ nỗ lực để tránh tái diễn các vụ việc tương tự trong tương lai.

Khi đưa ra phản đối, Hy Lạp lập luận rằng sự hiện diện của phương tiện không người lái Ukraine gây ra mối đe dọa cho giao thông hàng hải và có thể dẫn đến thương vong dân sự hoặc thiệt hại môi trường.

Theo người phát ngôn của Ukraine, Kiev và Athens cùng chia sẻ quan ngại về các mối đe dọa đối với an ninh quốc tế và khu vực, bao gồm an ninh hàng hải, cũng như các hoạt động của hạm đội ngầm của Nga. Ông Tykhyi cảm ơn người dân Hy Lạp vì sự "ủng hộ kiên định" dành cho Ukraine đồng thời khẳng định Kiev rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Athens.

Trong ba tháng qua, các phương tiện không người lái của Ukraine đã rơi xuống và đi lạc vào Phần Lan, các nước Baltic, Hy Lạp, Romania và khiến 5 công dân Azerbaijan thiệt mạng trên Biển Azov.

Tổng thống Romania Nicusor Dan ngày 6/6 xác nhận, chiếc xuồng không người lái phát nổ tại cảng dân sự Constanta là của Ukraine. "Đó là 1 trong 4 chiếc xuồng không người lái được trang bị chất nổ của Ukraine đã mất kiểm soát".

Theo TASS, trả lời câu hỏi của các nhà báo, Tổng thống Romania cho biết ông không thể giải thích làm thế nào một phương tiện không người lái trên biển có thể vào cảng nước này. Theo người đứng đầu Romania, thiết bị này không bị phát hiện vì đây là công nghệ mới được phát triển trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Romania báo cáo, 4 xuồng không người lái quân sự của Ukraine đã mất kiểm soát. Một trong số chúng phát nổ tại cảng Constanta, chiếc thứ hai phát nổ trên biển gần cảng, trong khi hai chiếc còn lại phát nổ cách Constanta khoảng 145km về phía đông.


******

Mỹ tuyên bố bắn rơi UAV Iran trên eo biển Hormuz

Mỹ thông báo hạ hai UAV Iran "đe dọa giao thông hàng hải" ở eo biển Hormuz, nhưng không nêu chi tiết.


******

Israel tập kích thành trì Hezbollah ở thủ đô Lebanon

Quân đội Israel tấn công ngoại ô phía nam thủ đô Beirut của Lebanon, được coi là thành trì của lực lượng Hezbollah, khiến hai người thiệt mạng.

*********

Lý do người Albania tức giận với dự án nghỉ dưỡng liên quan con rể ông Trump


Dự án nghỉ dưỡng liên quan Jared Kushner làm dấy lên tranh cãi về môi trường và bảo tồn tại Albania, châm ngòi các cuộc biểu tình tại quốc gia châu Âu.


******

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 08 tháng 6 -2026 :

xxx

Iran-full 2

*************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(TF1) - Chính trị gia Pháp bày tỏ lòng kính trọng đối với cựu đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac. Bà qua đời ngày 05/06/2026, hưởng thọ 93 tuổi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi « một người phụ nữ dấn thân » « giàu lòng nhân ái ». Phu nhân Brigitte Macron nhớ ơn « Bà Chirac đã giúp đỡ tôi rất nhiều ». Tất cả các chính trị gia, cánh tả hay cánh hữu, đều ca ngợi một người phụ nữ « trung thành, dũng cảm, hài hước », chiếm « một vị trí đặc biệt trong lòng rất nhiều người dân Pháp ». Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết « rất buồn » khi biết tin « người bạn » qua đời, « người đã truyền cảm hứng » cho bà. Bà Bernadette Chirac được nhiều người biết đến không chỉ với tư cách là phu nhân của cố tổng thống Jacques Chirac, mà còn là một chính trị gia độc lập, có nhiều đóng góp cho xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Bà đã hỗ trợ cho hàng triệu bệnh nhân thông qua hoạt động tại Quỹ Bệnh viện Paris - Bệnh viện Pháp.

(AFP) - Hơn 1,2 triệu người đến dự Thánh lễ do Giáo hoàng Lêô XIV chủ trì tại Madrid. Thủ đô Tây Ban Nha hôm nay, 07/06/2026, chật kín các tín đồ đến nghe bài giảng của giáo hoàng Lêô. Đây là ngày thứ hai trong chuyến tông du bảy ngày tới Tây Ban Nha của Giáo hoàng. Dù ảnh hưởng của Công giáo đã suy giảm trong những năm gần đây tại Tây Ban Nha, chuyến thăm lần này của một giáo hoàng sau 15 năm vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý.

(Tuổi Trẻ News) - Việt Nam và Trung Quốc thảo luận về các vấn đề « ít nhạy cảm » ở Biển Đông. Các buổi thảo luận diễn ra từ ngày 02-05/06/2026, tại Vũng Tàu, với sự tham dự của các đại diện ngoại giao từ hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và bàn về việc hợp tác trên các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

(Philstar) - Philippines và Mỹ thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh ở Biển Đông. Trong thông cáo ngày 06/06/2026, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Tommy Pigott cho biết trong cuộc gặp với đồng nhiệm Philippines Theresa Lazaro tại Washington, ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio tái khẳng định nhiều cam kết của Mỹ hỗ trợ Philippines, trong đó có việc bảo đảm hòa bình và an ninh ở Biển Đông, phát triển Hành lang Kinh tế Luzon và tìm cách giải quyết những thách thức về năng lượng trong khu vực. Trên mạng X, ngoại trưởng Theresa Lazaro cho biết hai bên đã « thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực ».

(NHK) - Tokyo và Jakarta chuẩn bị đàm phán về chuyển giao tàu khu trục Nhật Bản. Chủ đề này đã được đề cập trong cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro và đồng nhiệm Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tại Tokyo ngày 05/06/2026. Trước đó, vào tháng 05, hai nước đã thành lập tổ công tác chung về chuyển giao trang thiết bị quốc phòng sau khi Tokyo sửa đổi « Ba nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng », về nguyên tắc cho phép xuất khẩu vũ khí sát thương. Indonesia quan tâm đến các tàu khu trục lớp Asagiri của Nhật Bản và hy vọng sẽ có sự hợp tác cụ thể, bao gồm cả việc chuyển giao trang thiết bị.

(Reuters) - Hungary ngừng cấp thị thực lao động cho công dân Philippines, Gruzia và Armenia kể từ ngày 12/06/2026. Phát ngôn viên chính phủ Hungary cho biết động thái này là bước đầu tiên trong việc thắt chặt lao động nước ngoài, do lo ngại các lao động giá rẻ ngoại quốc làm giảm mức lương của người bản địa. Theo số liệu thống kê chính thức, người nước ngoài chỉ chiếm 2% lực lượng lao động của Hungary, nhưng trong một số lĩnh vực, như dịch vụ và sản xuất, Hungary lại phụ thuộc rất nhiều vào nhóm lao động này. Theo trang Dialy News Hungary, Việt Nam cũng nằm trong nhóm có nhiều công dân đến lao động ở Hungary nhất.

(RFI) - Nhật Bản : Hàng chục ngàn người tuần hành ủng hộ người đồng giới. Trong hai ngày 06-07/06/2026, ước tính có từ 10.000 đến 15.000 người đã tham gia Tokyo Pride tại thủ đô Tokyo, một sự kiện để bày tỏ ủng hộ với những người đồng giới. Sống tại một quốc gia vốn cực kỳ bảo thủ về vấn đề này, 53% những người trẻ dưới 20 tuổi thuộc nhóm LGBT ở Nhật cho biết từng nghĩ đến việc tự tử và 20% đã cố gắng làm điều đó. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với người dị tính cùng độ tuổi. 

(Le Monde) - Pháp : 5.000 người tuần hành tưởng nhớ Lyhanna, 11 tuổi bị sát hại. Sự kiện được tổ chức ở Fleurance, tỉnh Gers (tây nam Pháp), ngày 07/06/2026. Lyhanna, nữ sinh 11 tuổi, được tìm thấy bị chết trong một nhà kho khu nông trại ngày 05/06, sau 6 ngày mất tích.  Lần cuối cùng Lyhanna được nhìn thấy vào ngày 29/05 khi lên xe ô tô của nghi phạm, cha của bạn cùng lớp.  Nguyên nhân tử vong vẫn đang được điều tra. Có lẽ cô bé đã không bị sát hại nếu nghi phạm bị truy tố trước đó do người này nhiều lần bị kiện về tội ấu dâm và quấy rối tình dục trẻ em nhưng đơn kiện không được thụ lý. Bộ trưởng Tư Pháp Gérald Darmanin « xin lỗi » gia đình nạn nhân. Một cuộc điều tra hành chính đã được mở về lỗ hổng luật pháp này.

(AFP) - Pháp : Ba tập đoàn viễn thông Bouygues Telecom, Free và Orange mua lại SFR với giá hơn 20 tỉ euro. Đây được coi là « cú nổ lớn » trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông tại Pháp. Quyết định được ba « đại gia » nhất trí ngày 06/06/2026, sau đó ký biên bản ghi nhớ với Altice France, tập đoàn sở hữu SFR. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào cơ quan cạnh tranh. Theo thỏa thuận, SFP ngừng hoạt động vào nửa cuối năm 2027. Nhân viên của SFR sẽ tiếp tục làm việc đến đầu năm 2029.


**********

Tổng thống Trump nói đã 'nối lại' tình bạn với tỷ phú Elon Musk

Việt Dũng

Theo tờ India Today, Tổng thống Mỹ Trump ngày 6/6 tuyên bố đã "nối lại" tình bạn với tỷ phú Musk sau một thời gian căng thẳng công khai.

"Chúng tôi đã có thời gian bất đồng gay gắt, nhưng hiện đã trở lại làm bạn bè. Tôi phải nói rằng Elon rất xuất chúng trong khoảng 80% thời gian, nhưng 20% thời gian còn lại ông ấy có thể trở nên khá tệ", ông Trump cho biết.

31dc trump musk print zpqj superJumbo.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NYT

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và người giàu nhất thế giới từng được xem là một trong những liên minh có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Sau khi chi mạnh tay để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Musk đã trở thành người lãnh đạo Bộ Hiệu quả chính phủ (DOGE), cơ quan phụ trách cắt giảm chi tiêu công và tinh giảm nhân sự liên bang của Mỹ.

Tuy vậy, rạn nứt giữa hai người bắt đầu xuất hiện vào giữa năm 2025, khi "ông trùm" công nghệ công khai phản đối dự luật chi tiêu "Lớn và Đẹp đẽ" của Tổng thống Trump. Lúc đó, ông Trump đã tỏ ra rất thất vọng, đồng thời cảnh báo sẽ cắt toàn bộ trợ cấp và hợp đồng liên bang với các tập đoàn của ông Musk.

Theo truyền thông Mỹ, dấu hiệu hòa giải đầu tiên giữa ông Trump và ông Musk xuất hiện vào tháng 9/2025, khi hai người cùng tham dự lễ tưởng niệm nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk. Trong chuyến công du Trung Quốc cách đây 1 tháng, tỷ phú Musk cũng là một trong 2 doanh nhân được đi cùng chuyên cơ Không lực Một với Tổng thống Trump.

Elon Musk mang theo con trai nhỏ tháp tùng ông Trump thăm Trung Quốc

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gây chú ý khi cùng cậu con trai nhỏ X Æ A-Xii của ông xuất hiện tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hành động gây chú ý của Ngoại trưởng Mỹ và tỷ phú Elon Musk tại Trung Quốc

Hành động ngửa đầu ngắm trần nhà của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và việc giơ điện thoại, xoay tròn để quay phim của tỷ phú Elon Musk tại Trung Quốc làm dấy lên những bình luận sôi nổi.

Tỷ phú Elon Musk trở lại chính trường Mỹ để hỗ trợ đảng của ông Trump

Tỷ phú công nghệ Elon Musk được cho là sẽ sớm trở lại chính trường Mỹ và sẵn sàng tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.


*******

Tranh cãi xung quanh ứng viên được ông Trump ủng hộ làm tổng thống Colombia


Tờ New York Times (NYT) ngày 6/6 đưa tin việc Tổng thống Mỹ Trump đầu tuần này công khai ủng hộ ứng viên Abelardo De La Espriella trong cuộc bầu cử Tổng thống Colombia đã dấy lên nhiều tranh cãi tại quốc gia Mỹ Latinh.

Những ý kiến phản đối cho rằng sự ủng hộ của ông Trump là dấu hiệu của "sự can thiệp từ nước ngoài vào vấn đề nội bộ của Colombia", trong khi những người ủng hộ lại nói mối quan hệ thân thiết của ông Espriella với Washington là "thế mạnh".

Tuy vậy, vấn đề gây ra nhiều thắc mắc nhất là tính chính danh của ông Espriella. Liệu một công dân mang song tịch Mỹ - Colombia có thể trở thành tổng thống Colombia mà không phải từ bỏ quốc tịch Mỹ hay không?

colombia bloomberg.jpg
Ứng viên Tổng thống Colombia Abelardo De La Espriella. Ảnh: Bloomberg

"Không có điều khoản nào trong luật pháp Mỹ yêu cầu một lãnh đạo nước ngoài phải từ bỏ quốc tịch Mỹ. Công dân mang song tịch chỉ có thể mất quốc tịch Mỹ nếu họ muốn từ bỏ quốc tịch đó. Những hành động như tranh cử chức vụ ở nước ngoài không dẫn đến việc mất quốc tịch", Giáo sư Amanda Frost từ Đại học Virginia nói với NYT.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Colombia tại Mỹ Luis Gilberto Murillo cũng khẳng định Hiến pháp Colombia không yêu cầu ông De La Espriella phải từ bỏ quốc tịch Mỹ. "Một người có thể có 2 quốc tịch và vẫn trở thành tổng thống Colombia. Đương kim Tổng thống Gustavo Petro có cả quốc tịch Italia và Colombia", ông Murillo cho biết.

Theo truyền thông Mỹ, một số nhà lãnh đạo khác ở Mỹ Latinh cũng là công dân song tịch như Tổng thống Ecuador Daniel Noboa (sinh ra ở Miami, Mỹ), hay cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (chủ động từ bỏ quốc tịch Mỹ trước khi nhậm chức).

Ông Espriella, 47 tuổi, nhập quốc tịch Mỹ vào năm 2023 sau khi sống hơn 10 năm ở bang Florida, Mỹ và làm luật sư bào chữa cho các thân chủ nổi tiếng người Colombia. Bản thân ông Espriella không có nhiều kinh nghiệm chính trị và xây dựng chiến dịch tranh cử dựa trên cam kết áp dụng chính sách đối đầu cứng rắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh tại Colombia.

Ông Espriella cũng không ngại thừa nhận việc học hỏi từ các nhà lãnh đạo trong khu vực. Giống Tổng thống Argentina Javier Milei, ông Espriella đã đề xuất một chương trình cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ, nhưng vẫn bảo đảm ngân sách quốc phòng. Tương tự Tổng thống Ecuador Daniel Noboa, ông Espriella muốn mở rộng việc áp dụng tình trạng khẩn cấp để đẩy mạnh chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm.


********

Ukraine xin lỗi Hy Lạp vì sự cố xuồng không người lái đi lạc

Hoài Linh

Xuồng không người lái của Ukraine. Ảnh: CNN
Xuồng không người lái của Ukraine. Ảnh: CNN

Theo Kyiv Independent, tuyên bố được đưa ra sau khi Hy Lạp gửi công hàm phản đối ngoại giao chính thức tới Ukraine vào ngày 3/6 về vụ việc trên. Chiếc xuồng không người mà Hy Lạp cho là của Ukraine, được ngư dân phát hiện ngoài khơi Lefkada vào ngày 7/5, gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Athens và Kiev.

Ông Tykhyi nói: "Đó là hệ quả của những hoàn cảnh phát sinh từ chiến dịch chống Ukraine của Nga". Quan chức Ukraine này khẳng định Ukraine tiếp tục tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, coi trọng an toàn hàng hải và sẽ nỗ lực để tránh tái diễn các vụ việc tương tự trong tương lai.

Khi đưa ra phản đối, Hy Lạp lập luận rằng sự hiện diện của phương tiện không người lái Ukraine gây ra mối đe dọa cho giao thông hàng hải và có thể dẫn đến thương vong dân sự hoặc thiệt hại môi trường.

Theo người phát ngôn của Ukraine, Kiev và Athens cùng chia sẻ quan ngại về các mối đe dọa đối với an ninh quốc tế và khu vực, bao gồm an ninh hàng hải, cũng như các hoạt động của hạm đội ngầm của Nga. Ông Tykhyi cảm ơn người dân Hy Lạp vì sự "ủng hộ kiên định" dành cho Ukraine đồng thời khẳng định Kiev rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Athens.

Trong ba tháng qua, các phương tiện không người lái của Ukraine đã rơi xuống và đi lạc vào Phần Lan, các nước Baltic, Hy Lạp, Romania và khiến 5 công dân Azerbaijan thiệt mạng trên Biển Azov.

Tổng thống Romania Nicusor Dan ngày 6/6 xác nhận, chiếc xuồng không người lái phát nổ tại cảng dân sự Constanta là của Ukraine. "Đó là 1 trong 4 chiếc xuồng không người lái được trang bị chất nổ của Ukraine đã mất kiểm soát".

Theo TASS, trả lời câu hỏi của các nhà báo, Tổng thống Romania cho biết ông không thể giải thích làm thế nào một phương tiện không người lái trên biển có thể vào cảng nước này. Theo người đứng đầu Romania, thiết bị này không bị phát hiện vì đây là công nghệ mới được phát triển trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Romania báo cáo, 4 xuồng không người lái quân sự của Ukraine đã mất kiểm soát. Một trong số chúng phát nổ tại cảng Constanta, chiếc thứ hai phát nổ trên biển gần cảng, trong khi hai chiếc còn lại phát nổ cách Constanta khoảng 145km về phía đông.


******

Mỹ tuyên bố bắn rơi UAV Iran trên eo biển Hormuz

Mỹ thông báo hạ hai UAV Iran "đe dọa giao thông hàng hải" ở eo biển Hormuz, nhưng không nêu chi tiết.


******

Israel tập kích thành trì Hezbollah ở thủ đô Lebanon

Quân đội Israel tấn công ngoại ô phía nam thủ đô Beirut của Lebanon, được coi là thành trì của lực lượng Hezbollah, khiến hai người thiệt mạng.

*********

Lý do người Albania tức giận với dự án nghỉ dưỡng liên quan con rể ông Trump


Dự án nghỉ dưỡng liên quan Jared Kushner làm dấy lên tranh cãi về môi trường và bảo tồn tại Albania, châm ngòi các cuộc biểu tình tại quốc gia châu Âu.


******

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm