Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 16 tháng 4 -2026 :

XXX

Iran-Full 3
***********

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AFP) - Trung Quốc trừng phạt các công ty bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm qua, 24/04/2026, thông báo áp đặt các hạn chế đối với 7 công ty và thực thể châu Âu hoạt động trong lĩnh vực vũ khí và quốc phòng, bị cáo buộc bán vũ khí hoặc « thông đồng » với Đài Loan. Cụ thể, các nhà xuất khẩu Trung Quốc bị cấm cung cấp cho các công ty và thực thể nói trên những mặt hàng có thể được sử dụng vào mục đích dân sự lẫn quân sự.

(Reuters) - Chủ tịch ASEAN kêu gọi Miến Điện trả tự do cho thêm nhiều tù nhân, trong đó có Aung San Suu Kyi. Philippines, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, đánh giá lệnh ân xá gần đây là một bước tích cực hướng tới đối thoại quốc gia toàn diện. Trong thông cáo ngày 24/04/2026, nước chủ tịch luân phiên ASEAN « tái khẳng định cam kết hỗ trợ Miến Điện, với tư cách là một phần không thể thiếu của ASEAN, để đạt được giải pháp hòa bình và bền vững cho cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này ». Trước đó, theo lời ngoại trưởng Thái Lan, tân tổng thống Miến Điện Min Aung Hlaing cho biết đang xem xét « những điều tốt đẹp » cho bà Aung San Suu Kyi, đang thụ án 27 năm tù sau khi bị kết tội nhiều tội danh.

(Yonhap) - Hàn Quốc và Canada lần đầu tập trận chung. Ngày 24/04/2026, bộ binh Hàn Quốc thông báo sự kiện diễn ra 11 ngày, từ ngày 27/04 đến ngày 07/05 tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Hàn Quốc (KCTC), huy động nhiều công nghệ tiên tiến. Canada cử 44 binh sĩ thuộc Trung đoàn Bộ binh nhẹ Princess Patricia, phía Hàn Quốc là binh sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh số 7. Seoul nhấn mạnh hoạt động này là nhằm tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước.

(Yonhap) - Hàn Quốc : Cựu tổng thống Yoon bị đề nghị án 30 năm tù vì điều drone bay qua Bình Nhưỡng. Ngày 24/04/2026, nhóm điều tra đặc biệt cho rằng ông phạm tội tiếp tay cho kẻ thù khi ra lệnh triển khai drone quân sự trên không phận Bình Nhưỡng vào tháng 10/2024. Mục đích là để khiêu khích Bắc Triều Tiên trả đũa để lấy cớ áp đặt thiết quân luật. Cho dù Bình Nhưỡng không trả đáp trả, cựu tổng thống Yoon được cho là vẫn quyết định tuyên bố thiết quân luật, dẫn đến các sự kiện tháng 12/2024. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Kim Yong Hyun cũng bị đề nghị án 25 năm tù với cùng tội danh « chống Nhà nước và nhân dân ».

Quảng cáo

(AFP) - « Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu ngay lập tức là không khả thi ». Đây là phát biểu của thủ tướng Đức Friedrich Merz sau cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Châu Âu ngày 24/04/2026 tại CH Síp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên. Tuy nhiên, ông ủng hộ việc Kiev dần dần xích lại gần hơn với các định chế châu Âu, đặc biệt là thông qua việc tham gia các cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu nhưng không có quyền bỏ phiếu. Ukraina tăng cường nỗ lực gia nhập Liên Hiệp Châu Âu nhưng thường vấp phải sự phản đối của thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Thất bại của đảng của ông Orbán tại kỳ bầu cử Quốc Hội Hungary đã làm sống lại hy vọng của Kiev về giai đoạn tiếp theo.

(AFP) - Ba Lan : Giáo hội cho nướng thịt ngày 01/05 ở Vacxava. Theo truyền thống, thứ Sáu là ngày ăn cá trong các gia đình Công Giáo mộ đạo ở Ba Lan, nhưng tổng giám mục Vacxava hôm qua 24/04 thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nướng thịt vào thứ Sáu 01/05, ngày bắt đầu kỳ nghỉ cuối tuần dài để sum họp gia đình. Các giáo phận khác đã chủ động và quyết định miễn cho giáo dân kiêng ăn thịt vào ngày đó. Giáo luật cho phép một giám mục « miễn cho các tín hữu tuân thủ các luật lệ kỷ luật chung và riêng do thẩm quyền tối cao của Giáo hội ban hành » nếu xét thấy điều đó « có lợi cho đời sống tâm linh của họ ».

(AFP) - Zelensky thăm Azerbaijan. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đến Azerbaijan hôm qua, 24/04/2026, để hội đàm về an ninh và năng lượng, theo lời một quan chức cấp cao của chính quyền Kiev. Chuyến đi này diễn ra sau chuyến thăm Ả Rập Xê Út, nơi tổng thống Ukraina đã gặp thái tử Mohammed bin Salman. Đều là hai nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Ukraina và Azerbaijan có quan hệ tốt đẹp, với việc quốc gia vùng Kavkaz bày tỏ sự ủng hộ đối với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn vào tháng 2 năm 2022.  

(AFP) - Úc « sẽ không hồi hương » công dân bị tình nghi liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS. Thông tin được người phát ngôn chính phủ Úc xác nhận trong thông cáo gửi đến AFP ngày 25/04/2026. Trước đó, đài truyền hình Nhà nước Úc ABC đưa tin 4 phụ nữ Úc cùng với 9 người con, cháu đã rời trại Roj, đông bắc Syria, ngày 24/04. Lực lượng Syria đưa họ đến Damas để giúp họ trở về Úc bằng máy bay. Thông cáo cũng nhấn mạnh « những người trong nhóm này cần biết rằng nếu họ phạm tội và trở về Úc, họ sẽ bị truy tố theo pháp luật một cách nghiêm khắc nhất ».

(AFP) - Venezuela và Colombia hợp tác quân sự, chống mafia và các băng đảng tội phạm. Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, đã được quyền tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tiếp đón tại Caracas ngày 24/04/2026. Ông Petro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Venezuela kể từ khi quân đội Mỹ bắt giữ Nicolas Maduro ngày 03/01. Hai nước có chung hơn 2.000 km biên giới « sẽ phối hợp chặt chẽ để giải phóng người dân vùng biên giới khỏi các băng đảng tham gia vào nhiều hoạt động kinh tế bất hợp pháp, bắt đầu từ cocain, vàng lậu và buôn người ».

(AFP) - Lần đầu tiên từ khi chiến tranh bắt đầu, người dân Palestine đi bầu cử. Ngày 25/04/2026, khoảng 1,5 triệu cử tri ghi danh tại Cisjordanie và khoảng 700.000 cử tri ở khu vực Deir el-Balah, miền trung Dải Gaza, đi bầu thị trưởng và dân biểu địa phương. Hầu hết các danh sách ứng cử viên đều liên kết với Fatah, đảng dân tộc chủ nghĩa và thế tục của tổng thống Palestine 90 tuổi Mahmoud Abbas, hoặc không liên kết với đảng nào. Hamas không có ứng cử viên nào. Lực lượng Hamas, đối thủ của Fatah, kiểm soát gần một nửa Dải Gaza và đã tấn công Israel ngày 07/10/2023, châm ngòi cho cuộc chiến ở Dải Gaza.

(AFP) - Lãnh đạo TotalEnergies kêu gọi đầu tư vào các ống dẫn dầu mới. Chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Pháp TotalEnergies, ông Patrick Pouyanné, hôm qua, 24/04/2026, đề nghị là trước việc phong tỏa eo biển Hormuz, nên đầu tư vào các đường ống dẫn dầu mới để giảm sự phụ thuộc vào tuyến hàng hải chiến lược này. Theo ông Pouyanné, giải quyết vấn đề eo biển Hormuz là « rất quan trọng ». Ông cho biết TotalEnergies đã « mất 15% sản lượng ở Trung Đông » do cuộc chiến này.

(AFP) - WHO cấp phép cho thuốc điều trị sốt rét cho trẻ sơ sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua, 24/04/2026, thông báo lần đầu tiên cấp phép cho một loại thuốc điều trị sốt rét dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mang lại hy vọng cho 30 triệu trẻ em sinh ra mỗi năm tại các khu vực mà bệnh sốt rét hoành hành ở châu Phi. Chứng nhận này cho phép các cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, như Liên minh vac-xin (Gavi) và UNICEF, mua thuốc này để phân phối tại các quốc gia có nguồn lực hạn chế. Loại thuốc điều trị mới được cấp chứng nhận là công thức thuốc chống sốt rét đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho bệnh nhân nhỏ tuổi mắc bệnh sốt rét. Cho đến nay, trẻ sơ sinh được điều trị bằng các công thức dành cho trẻ lớn hơn, làm tăng nguy cơ về sai liều lượng, tác dụng phụ và độc tính.


**********

Ukraine biến máy bay thời Liên Xô thành 'tàu sân bay trên không'

Lực lượng Ukraine đăng video triển khai vận tải cơ An-28 sản xuất từ thời Liên Xô để phóng các drone đánh chặn UAV Nga.


*********

Cận cảnh hệ thống phòng không Pháp khiến Patriot bị 'thất sủng' ở châu Âu

Tuấn Trần

Thông cáo đăng trên trang web Tập đoàn quốc phòng Thales của Pháp hôm 21/4 viết: “Hợp đồng xuất khẩu đầu tiên này bao gồm việc cung cấp các thành phần của hệ thống SAMP/T NG, dự kiến bàn giao trong năm 2028. Đan Mạch chính thức là quốc gia thứ 3 sau Pháp và Italia tham gia vào ‘cộng đồng SAMP/T NG’”.

SAM 111.jpg
Bệ phóng tên lửa của hệ thống SAMP/T. Ảnh: Thales

Theo chuyên trang Defence Blog, việc chính quyền Copenhagen chọn mua SAMP/T thay vì hệ thống phòng không PAC-3 Patriot của Mỹ, giống như nhiều nước châu Âu khác, không phải là động thái ngẫu nhiên. Hồi tháng 9 năm ngoái, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen từng tuyên bố khoảng thời gian để chờ Mỹ bàn giao hệ thống Patriot cho nước này là “quá dài”.

Trang Missile Defense Advocacy cho hay, ý tưởng về một hệ thống phòng không do các tập đoàn quốc phòng châu Âu sản xuất với mục đích “làm đối trọng với hệ thống Patriot của Mỹ” đã nhen nhóm trong thập niên 1990.

Tập đoàn sản xuất tên lửa Eurosam GIE có trụ sở ở Paris, Pháp, liên doanh giữa các công ty MBDA Italia, MBDA Pháp và Thales, vào năm 1997 đã bắt tay vào quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không mới.

SAM 112.jpg
Bệ phóng của hệ thống SAMP/T khai hỏa. Ảnh: Thales

Đến năm 2008, hệ thống phòng không mới với tên gọi SAMP/T đã được ra mắt. Nhờ đạt kết quả mỹ mãn trong các bài bắn thử nghiệm nên vào năm 2010, SAMP/T chính thức được đưa vào biên chế phục vụ các lực lượng vũ trang Pháp.

Theo chuyên trang Army Recognition, SAMP/T gồm 2 thành phần chính là xe phóng và tên lửa. Phương tiện được sử dụng làm xe phóng cho hệ thống phòng không này là xe tải do các hãng xe Renault (Pháp) hoặc Astra Veicoli (Italia) sản xuất, tùy theo cấu hình được quốc gia đặt mua lựa chọn. 

Hệ thống SAMP/T sử dụng 2 loại tên lửa chính là Aster 15 và Aster 30, với tầm bắn xa nhất lần lượt là 30km và 120km, có thể tấn công các mục tiêu từ tên lửa cho đến tiêm kích. Về radar, hệ thống SAMP/T dùng mẫu Arabel có thể theo dấu cùng lúc 100 mục tiêu, ở khoảng cách lên tới 100km.

Video loạt FPV Ukraine tập kích xe phòng không Tor của Nga

Sau khi bắn hết tên lửa phòng không, hệ thống Tor của Nga đã trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) Ukraine.


**********

Khoản vay 106 tỷ USD của EU thắp hy vọng cho Ukraine


EU và Ukraine kỳ vọng khoản vay 106 tỷ USD sẽ giúp nước này tăng cường đáng kể năng lực quốc phòng để tiếp tục đối đầu Nga trong dài hạn.


****************

Mỹ nói thời kỳ đồng minh 'ăn theo' đã chấm dứt

Bộ trưởng Hegseth cảnh báo đồng minh rằng thời kỳ "ăn theo mà không đóng góp" đã chấm dứt, kêu gọi châu Âu hỗ trợ mở lại eo biển Hormuz.


*******

Trung Đông tối 25-4: Iran nói bắt được điệp viên Israel kỳ cựu; Tehran gọi Mỹ là 'cướp biển'

THANH BÌNH

Trung Đông tối 25-4: Iran nói bắt được điệp viên Israel kỳ cựu; Tehran gọi Mỹ là 'cướp biển' - Ảnh 1.

Các đặc phái viên Mỹ đã lên đường tới thủ đô của Pakistan vào ngày 25-4 nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với Iran, dù triển vọng đàm phán trực tiếp vẫn chưa chắc chắn. Trong ảnh, một chiếc trực thăng bay qua "vùng đỏ" ở Islamabad ngày 25-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran rời Islamabad sau khi gặp các quan chức Pakistan

Vào khoảng 22h tối 25-4 (theo giờ Việt Nam), Hãng tin AFP tường thuật: Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi hôm nay đã rời Islamabad sau khi đến đây vào ngày hôm trước để gặp các quan chức cấp cao Pakistan nhằm thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

Hai tuần trước, Washington và Tehran đã tổ chức vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên tại thủ đô của Pakistan, sau khi đồng ý ngừng bắn tạm thời. Tuy nhiên đến giờ hai bên vẫn chưa tổ chức vòng đàm phán thứ hai.

Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump là Jared Kushner dự kiến cũng sẽ đến Islamabad.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Hãng tin Reuters tường thuật: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi tới Pakistan của các đặc phái viên Jared Kushner và Steve Witkoff để đàm phán hòa bình với Iran. Ông Trump tiết lộ thông này với Đài Fox News.

Iran: Mỹ đang tìm cách rút lui trong danh dự

Ngày 25-4, Bộ Quốc phòng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách rút lui trong danh dự khỏi cuộc chiến với Tehran, trong bối cảnh các đặc phái viên Mỹ đến Pakistan để đàm phán hòa bình.

"Sức mạnh quân sự của chúng tôi đang áp đảo. Kẻ thù đang tìm kiếm một lối thoát 'giữ thể diện' khỏi vũng lầy chiến tranh mà họ đã mắc kẹt" - Hãng tin ISNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iran nói.

Iran bình luận như vậy trong bối cảnh các đặc phái viên Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner lên đường tới Islamabad, dù truyền thông nhà nước Iran cho rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ lúc này chưa nằm trong kế hoạch.

Iran nói các lực lượng vũ trang hùng mạnh của họ sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa

Ngày 25-4, quân đội Iran tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa các cảng của Iran, đồng thời gọi hành động này là "cướp bóc" và "cướp biển".

Trong tuyên bố được Đài Phát thanh và Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) đăng tải, Bộ Tư lệnh trung tâm Khatam al-Anbiya của quân đội Iran nói "nếu quân đội Mỹ tiếp tục các hành vi phong tỏa, cướp bóc và cướp biển trong khu vực, chắc chắn họ sẽ đối mặt với phản ứng từ các lực lượng vũ trang hùng mạnh của Iran".

"Chúng tôi sẵn sàng và kiên quyết, đồng thời theo dõi hành vi và động thái của kẻ thù" - tuyên bố nhấn mạnh.

Cập nhật về tình hình đàm phán giữa Mỹ - Iran

Theo Hãng tin AFP, các đặc phái viên Mỹ dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô của Pakistan vào ngày 25-4 nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với Iran, dù truyền thông nhà nước Iran cho biết phái đoàn Iran trước mắt chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Có mặt tại Islamabad, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã gặp Thống soái Asim Munir - Tham mưu trưởng quân đội Pakistan và là nhân vật chủ chốt trong các nỗ lực trung gian của Pakistan - cùng Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Ông Araghchi cảm ơn Pakistan vì những nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn, đồng thời "giải thích các lập trường nguyên tắc của đất nước chúng tôi về những diễn biến mới nhất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến chống lại Iran”.

Việc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột ở Trung Đông vẫn là một bài toán nan giải, ngay cả khi áp lực ngày càng gia tăng nhằm mở lại eo biển Hormuz - tuyến huyết mạch vận chuyển dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ra thế giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hai ông Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ tới Pakistan vào ngày 25-4 "để tham gia đàm phán với các đại diện của phái đoàn Iran".

"Phía Iran đã liên hệ, theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump, và đề nghị cuộc gặp trực tiếp này" - bà Leavitt nói, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ "tạo đà tiến tới một thỏa thuận".

Bà cũng cho biết Phó tổng thống Mỹ JD Vance - người đã dẫn đầu vòng đàm phán đầu tiên tại Islamabad hai tuần trước - sẽ tạm thời chưa tham gia, nhưng đang "trong trạng thái sẵn sàng bay tới Pakistan nếu cần thiết".

Tuy vậy, vẫn chưa rõ phía Iran sẽ gặp trực tiếp các đặc phái viên Mỹ hay không.

Đức có thể sẽ điều tàu rà phá thủy lôi tới eo biển Hormuz

Ngày 25-4, Hãng AFP đưa tin Đức sẽ sớm điều một tàu rà phá thủy lôi tới Địa Trung Hải để chuẩn bị cho sứ mệnh có thể diễn ra tại eo biển Hormuz sau khi xung đột giữa Mỹ - Iran kết thúc.

Theo lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng, tàu Fulda của Hải quân Đức sẽ được triển khai "trong những ngày tới". Bà nói mục tiêu là tạo ra "đóng góp đáng kể và rõ ràng cho liên minh quốc tế đang tìm cách bảo vệ quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz".

Một số quốc gia cho biết sẵn sàng tham gia một sứ mệnh "trung lập" nhằm bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz. Tuần trước, Mỹ cho hay họ đang tiến hành rà phá thủy lôi tại khu vực này cùng với Tehran, dù phía Iran chưa xác nhận thông tin này.

Iran tuyên bố bắt được điệp viên kỳ cựu của Mossad (Israel)

Tối 25-4 (theo giờ Việt Nam), Đài Press TV của Iran tường thuật: Bộ Tình báo Iran hôm nay thông báo đã bắt giữ một điệp viên "kỳ cựu" làm việc cho chính quyền Israel, cùng 15 thành viên của các nhóm khủng bố ly khai, sau các chiến dịch truy quét tại nhiều tỉnh.

Điệp viên kỳ cựu từ cơ quan tình báo Mossad đã bị bắt tại tỉnh Ilam, phía tây Iran. Iran cáo buộc người này đã thu thập và chuyển thông tin tình báo cho cơ quan tình báo Israel, sau đó theo chỉ đạo của cấp trên, người này bắt đầu hợp tác với các nhóm ủng hộ chế độ quân chủ.

Những tuần qua, các cơ quan tình báo và lực lượng thực thi pháp luật của Iran đã bắt giữ nhiều phần tử phá hoại trong bối cảnh xung đột với Mỹ và Israel. 

Giới chức Iran nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công chúng giữ cảnh giác, cho biết việc kịp thời báo cáo các hoạt động đáng ngờ tới trung tâm khẩn cấp của cảnh sát sẽ giúp ngăn chặn các hành vi phá hoại cũng như những hoạt động nhằm gieo rắc bất ổn.


******

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 16 tháng 4 -2026 :

XXX

Iran-Full 3
***********

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AFP) - Trung Quốc trừng phạt các công ty bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm qua, 24/04/2026, thông báo áp đặt các hạn chế đối với 7 công ty và thực thể châu Âu hoạt động trong lĩnh vực vũ khí và quốc phòng, bị cáo buộc bán vũ khí hoặc « thông đồng » với Đài Loan. Cụ thể, các nhà xuất khẩu Trung Quốc bị cấm cung cấp cho các công ty và thực thể nói trên những mặt hàng có thể được sử dụng vào mục đích dân sự lẫn quân sự.

(Reuters) - Chủ tịch ASEAN kêu gọi Miến Điện trả tự do cho thêm nhiều tù nhân, trong đó có Aung San Suu Kyi. Philippines, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, đánh giá lệnh ân xá gần đây là một bước tích cực hướng tới đối thoại quốc gia toàn diện. Trong thông cáo ngày 24/04/2026, nước chủ tịch luân phiên ASEAN « tái khẳng định cam kết hỗ trợ Miến Điện, với tư cách là một phần không thể thiếu của ASEAN, để đạt được giải pháp hòa bình và bền vững cho cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này ». Trước đó, theo lời ngoại trưởng Thái Lan, tân tổng thống Miến Điện Min Aung Hlaing cho biết đang xem xét « những điều tốt đẹp » cho bà Aung San Suu Kyi, đang thụ án 27 năm tù sau khi bị kết tội nhiều tội danh.

(Yonhap) - Hàn Quốc và Canada lần đầu tập trận chung. Ngày 24/04/2026, bộ binh Hàn Quốc thông báo sự kiện diễn ra 11 ngày, từ ngày 27/04 đến ngày 07/05 tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Hàn Quốc (KCTC), huy động nhiều công nghệ tiên tiến. Canada cử 44 binh sĩ thuộc Trung đoàn Bộ binh nhẹ Princess Patricia, phía Hàn Quốc là binh sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh số 7. Seoul nhấn mạnh hoạt động này là nhằm tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước.

(Yonhap) - Hàn Quốc : Cựu tổng thống Yoon bị đề nghị án 30 năm tù vì điều drone bay qua Bình Nhưỡng. Ngày 24/04/2026, nhóm điều tra đặc biệt cho rằng ông phạm tội tiếp tay cho kẻ thù khi ra lệnh triển khai drone quân sự trên không phận Bình Nhưỡng vào tháng 10/2024. Mục đích là để khiêu khích Bắc Triều Tiên trả đũa để lấy cớ áp đặt thiết quân luật. Cho dù Bình Nhưỡng không trả đáp trả, cựu tổng thống Yoon được cho là vẫn quyết định tuyên bố thiết quân luật, dẫn đến các sự kiện tháng 12/2024. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Kim Yong Hyun cũng bị đề nghị án 25 năm tù với cùng tội danh « chống Nhà nước và nhân dân ».

Quảng cáo

(AFP) - « Ukraina gia nhập Liên Hiệp Châu Âu ngay lập tức là không khả thi ». Đây là phát biểu của thủ tướng Đức Friedrich Merz sau cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Châu Âu ngày 24/04/2026 tại CH Síp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên. Tuy nhiên, ông ủng hộ việc Kiev dần dần xích lại gần hơn với các định chế châu Âu, đặc biệt là thông qua việc tham gia các cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu nhưng không có quyền bỏ phiếu. Ukraina tăng cường nỗ lực gia nhập Liên Hiệp Châu Âu nhưng thường vấp phải sự phản đối của thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Thất bại của đảng của ông Orbán tại kỳ bầu cử Quốc Hội Hungary đã làm sống lại hy vọng của Kiev về giai đoạn tiếp theo.

(AFP) - Ba Lan : Giáo hội cho nướng thịt ngày 01/05 ở Vacxava. Theo truyền thống, thứ Sáu là ngày ăn cá trong các gia đình Công Giáo mộ đạo ở Ba Lan, nhưng tổng giám mục Vacxava hôm qua 24/04 thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nướng thịt vào thứ Sáu 01/05, ngày bắt đầu kỳ nghỉ cuối tuần dài để sum họp gia đình. Các giáo phận khác đã chủ động và quyết định miễn cho giáo dân kiêng ăn thịt vào ngày đó. Giáo luật cho phép một giám mục « miễn cho các tín hữu tuân thủ các luật lệ kỷ luật chung và riêng do thẩm quyền tối cao của Giáo hội ban hành » nếu xét thấy điều đó « có lợi cho đời sống tâm linh của họ ».

(AFP) - Zelensky thăm Azerbaijan. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đến Azerbaijan hôm qua, 24/04/2026, để hội đàm về an ninh và năng lượng, theo lời một quan chức cấp cao của chính quyền Kiev. Chuyến đi này diễn ra sau chuyến thăm Ả Rập Xê Út, nơi tổng thống Ukraina đã gặp thái tử Mohammed bin Salman. Đều là hai nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Ukraina và Azerbaijan có quan hệ tốt đẹp, với việc quốc gia vùng Kavkaz bày tỏ sự ủng hộ đối với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn vào tháng 2 năm 2022.  

(AFP) - Úc « sẽ không hồi hương » công dân bị tình nghi liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS. Thông tin được người phát ngôn chính phủ Úc xác nhận trong thông cáo gửi đến AFP ngày 25/04/2026. Trước đó, đài truyền hình Nhà nước Úc ABC đưa tin 4 phụ nữ Úc cùng với 9 người con, cháu đã rời trại Roj, đông bắc Syria, ngày 24/04. Lực lượng Syria đưa họ đến Damas để giúp họ trở về Úc bằng máy bay. Thông cáo cũng nhấn mạnh « những người trong nhóm này cần biết rằng nếu họ phạm tội và trở về Úc, họ sẽ bị truy tố theo pháp luật một cách nghiêm khắc nhất ».

(AFP) - Venezuela và Colombia hợp tác quân sự, chống mafia và các băng đảng tội phạm. Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, đã được quyền tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tiếp đón tại Caracas ngày 24/04/2026. Ông Petro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Venezuela kể từ khi quân đội Mỹ bắt giữ Nicolas Maduro ngày 03/01. Hai nước có chung hơn 2.000 km biên giới « sẽ phối hợp chặt chẽ để giải phóng người dân vùng biên giới khỏi các băng đảng tham gia vào nhiều hoạt động kinh tế bất hợp pháp, bắt đầu từ cocain, vàng lậu và buôn người ».

(AFP) - Lần đầu tiên từ khi chiến tranh bắt đầu, người dân Palestine đi bầu cử. Ngày 25/04/2026, khoảng 1,5 triệu cử tri ghi danh tại Cisjordanie và khoảng 700.000 cử tri ở khu vực Deir el-Balah, miền trung Dải Gaza, đi bầu thị trưởng và dân biểu địa phương. Hầu hết các danh sách ứng cử viên đều liên kết với Fatah, đảng dân tộc chủ nghĩa và thế tục của tổng thống Palestine 90 tuổi Mahmoud Abbas, hoặc không liên kết với đảng nào. Hamas không có ứng cử viên nào. Lực lượng Hamas, đối thủ của Fatah, kiểm soát gần một nửa Dải Gaza và đã tấn công Israel ngày 07/10/2023, châm ngòi cho cuộc chiến ở Dải Gaza.

(AFP) - Lãnh đạo TotalEnergies kêu gọi đầu tư vào các ống dẫn dầu mới. Chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Pháp TotalEnergies, ông Patrick Pouyanné, hôm qua, 24/04/2026, đề nghị là trước việc phong tỏa eo biển Hormuz, nên đầu tư vào các đường ống dẫn dầu mới để giảm sự phụ thuộc vào tuyến hàng hải chiến lược này. Theo ông Pouyanné, giải quyết vấn đề eo biển Hormuz là « rất quan trọng ». Ông cho biết TotalEnergies đã « mất 15% sản lượng ở Trung Đông » do cuộc chiến này.

(AFP) - WHO cấp phép cho thuốc điều trị sốt rét cho trẻ sơ sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua, 24/04/2026, thông báo lần đầu tiên cấp phép cho một loại thuốc điều trị sốt rét dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mang lại hy vọng cho 30 triệu trẻ em sinh ra mỗi năm tại các khu vực mà bệnh sốt rét hoành hành ở châu Phi. Chứng nhận này cho phép các cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, như Liên minh vac-xin (Gavi) và UNICEF, mua thuốc này để phân phối tại các quốc gia có nguồn lực hạn chế. Loại thuốc điều trị mới được cấp chứng nhận là công thức thuốc chống sốt rét đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho bệnh nhân nhỏ tuổi mắc bệnh sốt rét. Cho đến nay, trẻ sơ sinh được điều trị bằng các công thức dành cho trẻ lớn hơn, làm tăng nguy cơ về sai liều lượng, tác dụng phụ và độc tính.


**********

Ukraine biến máy bay thời Liên Xô thành 'tàu sân bay trên không'

Lực lượng Ukraine đăng video triển khai vận tải cơ An-28 sản xuất từ thời Liên Xô để phóng các drone đánh chặn UAV Nga.


*********

Cận cảnh hệ thống phòng không Pháp khiến Patriot bị 'thất sủng' ở châu Âu

Tuấn Trần

Thông cáo đăng trên trang web Tập đoàn quốc phòng Thales của Pháp hôm 21/4 viết: “Hợp đồng xuất khẩu đầu tiên này bao gồm việc cung cấp các thành phần của hệ thống SAMP/T NG, dự kiến bàn giao trong năm 2028. Đan Mạch chính thức là quốc gia thứ 3 sau Pháp và Italia tham gia vào ‘cộng đồng SAMP/T NG’”.

SAM 111.jpg
Bệ phóng tên lửa của hệ thống SAMP/T. Ảnh: Thales

Theo chuyên trang Defence Blog, việc chính quyền Copenhagen chọn mua SAMP/T thay vì hệ thống phòng không PAC-3 Patriot của Mỹ, giống như nhiều nước châu Âu khác, không phải là động thái ngẫu nhiên. Hồi tháng 9 năm ngoái, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen từng tuyên bố khoảng thời gian để chờ Mỹ bàn giao hệ thống Patriot cho nước này là “quá dài”.

Trang Missile Defense Advocacy cho hay, ý tưởng về một hệ thống phòng không do các tập đoàn quốc phòng châu Âu sản xuất với mục đích “làm đối trọng với hệ thống Patriot của Mỹ” đã nhen nhóm trong thập niên 1990.

Tập đoàn sản xuất tên lửa Eurosam GIE có trụ sở ở Paris, Pháp, liên doanh giữa các công ty MBDA Italia, MBDA Pháp và Thales, vào năm 1997 đã bắt tay vào quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không mới.

SAM 112.jpg
Bệ phóng của hệ thống SAMP/T khai hỏa. Ảnh: Thales

Đến năm 2008, hệ thống phòng không mới với tên gọi SAMP/T đã được ra mắt. Nhờ đạt kết quả mỹ mãn trong các bài bắn thử nghiệm nên vào năm 2010, SAMP/T chính thức được đưa vào biên chế phục vụ các lực lượng vũ trang Pháp.

Theo chuyên trang Army Recognition, SAMP/T gồm 2 thành phần chính là xe phóng và tên lửa. Phương tiện được sử dụng làm xe phóng cho hệ thống phòng không này là xe tải do các hãng xe Renault (Pháp) hoặc Astra Veicoli (Italia) sản xuất, tùy theo cấu hình được quốc gia đặt mua lựa chọn. 

Hệ thống SAMP/T sử dụng 2 loại tên lửa chính là Aster 15 và Aster 30, với tầm bắn xa nhất lần lượt là 30km và 120km, có thể tấn công các mục tiêu từ tên lửa cho đến tiêm kích. Về radar, hệ thống SAMP/T dùng mẫu Arabel có thể theo dấu cùng lúc 100 mục tiêu, ở khoảng cách lên tới 100km.

Video loạt FPV Ukraine tập kích xe phòng không Tor của Nga

Sau khi bắn hết tên lửa phòng không, hệ thống Tor của Nga đã trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) Ukraine.


**********

Khoản vay 106 tỷ USD của EU thắp hy vọng cho Ukraine


EU và Ukraine kỳ vọng khoản vay 106 tỷ USD sẽ giúp nước này tăng cường đáng kể năng lực quốc phòng để tiếp tục đối đầu Nga trong dài hạn.


****************

Mỹ nói thời kỳ đồng minh 'ăn theo' đã chấm dứt

Bộ trưởng Hegseth cảnh báo đồng minh rằng thời kỳ "ăn theo mà không đóng góp" đã chấm dứt, kêu gọi châu Âu hỗ trợ mở lại eo biển Hormuz.


*******

Trung Đông tối 25-4: Iran nói bắt được điệp viên Israel kỳ cựu; Tehran gọi Mỹ là 'cướp biển'

THANH BÌNH

Trung Đông tối 25-4: Iran nói bắt được điệp viên Israel kỳ cựu; Tehran gọi Mỹ là 'cướp biển' - Ảnh 1.

Các đặc phái viên Mỹ đã lên đường tới thủ đô của Pakistan vào ngày 25-4 nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với Iran, dù triển vọng đàm phán trực tiếp vẫn chưa chắc chắn. Trong ảnh, một chiếc trực thăng bay qua "vùng đỏ" ở Islamabad ngày 25-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran rời Islamabad sau khi gặp các quan chức Pakistan

Vào khoảng 22h tối 25-4 (theo giờ Việt Nam), Hãng tin AFP tường thuật: Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi hôm nay đã rời Islamabad sau khi đến đây vào ngày hôm trước để gặp các quan chức cấp cao Pakistan nhằm thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

Hai tuần trước, Washington và Tehran đã tổ chức vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên tại thủ đô của Pakistan, sau khi đồng ý ngừng bắn tạm thời. Tuy nhiên đến giờ hai bên vẫn chưa tổ chức vòng đàm phán thứ hai.

Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump là Jared Kushner dự kiến cũng sẽ đến Islamabad.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Hãng tin Reuters tường thuật: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi tới Pakistan của các đặc phái viên Jared Kushner và Steve Witkoff để đàm phán hòa bình với Iran. Ông Trump tiết lộ thông này với Đài Fox News.

Iran: Mỹ đang tìm cách rút lui trong danh dự

Ngày 25-4, Bộ Quốc phòng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách rút lui trong danh dự khỏi cuộc chiến với Tehran, trong bối cảnh các đặc phái viên Mỹ đến Pakistan để đàm phán hòa bình.

"Sức mạnh quân sự của chúng tôi đang áp đảo. Kẻ thù đang tìm kiếm một lối thoát 'giữ thể diện' khỏi vũng lầy chiến tranh mà họ đã mắc kẹt" - Hãng tin ISNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iran nói.

Iran bình luận như vậy trong bối cảnh các đặc phái viên Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner lên đường tới Islamabad, dù truyền thông nhà nước Iran cho rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ lúc này chưa nằm trong kế hoạch.

Iran nói các lực lượng vũ trang hùng mạnh của họ sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa

Ngày 25-4, quân đội Iran tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa các cảng của Iran, đồng thời gọi hành động này là "cướp bóc" và "cướp biển".

Trong tuyên bố được Đài Phát thanh và Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) đăng tải, Bộ Tư lệnh trung tâm Khatam al-Anbiya của quân đội Iran nói "nếu quân đội Mỹ tiếp tục các hành vi phong tỏa, cướp bóc và cướp biển trong khu vực, chắc chắn họ sẽ đối mặt với phản ứng từ các lực lượng vũ trang hùng mạnh của Iran".

"Chúng tôi sẵn sàng và kiên quyết, đồng thời theo dõi hành vi và động thái của kẻ thù" - tuyên bố nhấn mạnh.

Cập nhật về tình hình đàm phán giữa Mỹ - Iran

Theo Hãng tin AFP, các đặc phái viên Mỹ dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô của Pakistan vào ngày 25-4 nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với Iran, dù truyền thông nhà nước Iran cho biết phái đoàn Iran trước mắt chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Có mặt tại Islamabad, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã gặp Thống soái Asim Munir - Tham mưu trưởng quân đội Pakistan và là nhân vật chủ chốt trong các nỗ lực trung gian của Pakistan - cùng Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Ông Araghchi cảm ơn Pakistan vì những nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn, đồng thời "giải thích các lập trường nguyên tắc của đất nước chúng tôi về những diễn biến mới nhất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến chống lại Iran”.

Việc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột ở Trung Đông vẫn là một bài toán nan giải, ngay cả khi áp lực ngày càng gia tăng nhằm mở lại eo biển Hormuz - tuyến huyết mạch vận chuyển dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ra thế giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hai ông Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ tới Pakistan vào ngày 25-4 "để tham gia đàm phán với các đại diện của phái đoàn Iran".

"Phía Iran đã liên hệ, theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump, và đề nghị cuộc gặp trực tiếp này" - bà Leavitt nói, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ "tạo đà tiến tới một thỏa thuận".

Bà cũng cho biết Phó tổng thống Mỹ JD Vance - người đã dẫn đầu vòng đàm phán đầu tiên tại Islamabad hai tuần trước - sẽ tạm thời chưa tham gia, nhưng đang "trong trạng thái sẵn sàng bay tới Pakistan nếu cần thiết".

Tuy vậy, vẫn chưa rõ phía Iran sẽ gặp trực tiếp các đặc phái viên Mỹ hay không.

Đức có thể sẽ điều tàu rà phá thủy lôi tới eo biển Hormuz

Ngày 25-4, Hãng AFP đưa tin Đức sẽ sớm điều một tàu rà phá thủy lôi tới Địa Trung Hải để chuẩn bị cho sứ mệnh có thể diễn ra tại eo biển Hormuz sau khi xung đột giữa Mỹ - Iran kết thúc.

Theo lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng, tàu Fulda của Hải quân Đức sẽ được triển khai "trong những ngày tới". Bà nói mục tiêu là tạo ra "đóng góp đáng kể và rõ ràng cho liên minh quốc tế đang tìm cách bảo vệ quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz".

Một số quốc gia cho biết sẵn sàng tham gia một sứ mệnh "trung lập" nhằm bảo đảm an ninh tại eo biển Hormuz. Tuần trước, Mỹ cho hay họ đang tiến hành rà phá thủy lôi tại khu vực này cùng với Tehran, dù phía Iran chưa xác nhận thông tin này.

Iran tuyên bố bắt được điệp viên kỳ cựu của Mossad (Israel)

Tối 25-4 (theo giờ Việt Nam), Đài Press TV của Iran tường thuật: Bộ Tình báo Iran hôm nay thông báo đã bắt giữ một điệp viên "kỳ cựu" làm việc cho chính quyền Israel, cùng 15 thành viên của các nhóm khủng bố ly khai, sau các chiến dịch truy quét tại nhiều tỉnh.

Điệp viên kỳ cựu từ cơ quan tình báo Mossad đã bị bắt tại tỉnh Ilam, phía tây Iran. Iran cáo buộc người này đã thu thập và chuyển thông tin tình báo cho cơ quan tình báo Israel, sau đó theo chỉ đạo của cấp trên, người này bắt đầu hợp tác với các nhóm ủng hộ chế độ quân chủ.

Những tuần qua, các cơ quan tình báo và lực lượng thực thi pháp luật của Iran đã bắt giữ nhiều phần tử phá hoại trong bối cảnh xung đột với Mỹ và Israel. 

Giới chức Iran nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công chúng giữ cảnh giác, cho biết việc kịp thời báo cáo các hoạt động đáng ngờ tới trung tâm khẩn cấp của cảnh sát sẽ giúp ngăn chặn các hành vi phá hoại cũng như những hoạt động nhằm gieo rắc bất ổn.


******

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm