Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 19 tháng 5 -2026 : Trump tuyên bố hoãn tấn công Iran

xxx

Taco-tap
**********

Tin tức thế giới 19-5: Ông Trump tuyên bố hoãn tấn công Iran; Cuba cảnh báo về cuộc 'tắm máu'

NGỌC ĐỨC

Cuba - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ngày 18-5 - Ảnh: AFP

Ông Trump nói vừa hoãn tấn công Iran

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vừa hoãn cuộc không kích nhằm vào Iran để mở đường cho tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông cũng tự tin khẳng định có "khả năng rất cao" hai bên sắp đạt thỏa thuận ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, ông Trump nói đã chỉ thị quân đội "không tiến hành đợt tấn công đã lên lịch nhằm vào Iran vào ngày 19-5". Tuy nhiên ông vẫn yêu cầu các lực lượng "sẵn sàng triển khai một đợt tấn công quy mô lớn ngay lập tức" nếu hai bên không đạt được thỏa thuận mà ông cho là chấp nhận được. 

"Có vẻ có khả năng rất cao họ tìm ra giải pháp. Nếu chúng tôi làm được điều đó mà không phải ném bom họ tan tành, tôi sẽ rất hạnh phúc", ông chia sẻ với báo chí.

Tổng thống Mỹ cho biết động thái tạm hoãn trên được đưa ra sau khi lãnh đạo nhiều nước Trung Đông, bao gồm Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đề nghị Washington làm như vậy.

Theo ông, các nước này cho rằng việc hoãn tấn công "sẽ giúp đạt được một thỏa thuận rất phù hợp" cho Washington và toàn khu vực.

Mỹ gia hạn 'miễn trừ cấm vận dầu Nga' thêm 30 ngày

Cuba - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố gia hạn thêm 30 ngày giấy phép miễn trừ cho phép mua bán dầu Nga vận chuyển bằng đường biển.

Thông báo trên X, ông Bessent cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép chung mới sau khi giấy phép cũ hết hạn hôm 16-5.

Cơ quan này cho rằng việc làm trên sẽ giúp các tàu chở dầu thô và sản phẩm dầu mỏ Nga tạm thời được tiếp cận thị trường mà không vi phạm lệnh trừng phạt khắc nghiệt áp lên các tập đoàn dầu khí nước này.

Quan đó, Washington có thể gián tiếp hỗ trợ các quốc gia "dễ tổn thương về năng lượng" do tác động của cuộc chiến với Iran.

"Giấy phép chung sẽ giúp ổn định thị trường dầu thô và đảm bảo dầu đến được các quốc gia dễ tổn thương về năng lượng nhất", ông Bessent khẳng định, đồng thời cho biết Washington sẽ phối hợp cấp thêm các giấy phép cụ thể khi cần.

Sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ, Mỹ đã áp nhiều vòng lệnh trừng phạt lên dầu mỏ Nga, khiến việc mua bán mặt hàng này trở nên vô cùng khó khăn. 

Việc cấp giấy phép miễn trừ cấm vận trên sẽ giúp "mở khóa" lượng lớn nguồn cung dầu Nga đang có sẵn trên biển, với giá thành phải chăng cho nhiều nước.

Chính quyền ông Trump lập quỹ "chống vũ khí hóa tư pháp" 1,8 tỉ USD

Cuba - Ảnh 3.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche - Ảnh: AFP

Ngày 18-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lập một quỹ trị giá gần 1,8 tỉ USD để bồi thường cho các nạn nhân của hành vi "vũ khí hóa" chính trị, qua đó dàn xếp vụ kiện do chính ông Trump khởi xướng chống lại chính phủ Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã đòi Cơ quan Thuế vụ liên bang (IRS) bồi thường 10 tỉ USD vì cho rằng cơ quan này đã không ngăn được một cựu nhà thầu rò rỉ hồ sơ thuế của ông ra truyền thông. 

Theo thỏa thuận dàn xếp, ông Trump sẽ nhận lời xin lỗi từ IRS nhưng không nhận tiền đền bù.

Thay vào đó, Bộ Tư pháp sẽ lập "Quỹ chống vũ khí hóa" do các đồng minh của ông kiểm soát, dùng để chi trả cho những người tự nhận là nạn nhân của hành vi "vũ khí hóa hoặc tấn công pháp lý" từ chính phủ. 

Tổng giá trị quỹ là 1,776 tỉ USD, gợi nhắc đến năm lập quốc của Mỹ (1776).

"Mục tiêu của Bộ là sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và đảm bảo điều đó không bao giờ tái diễn", quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche tuyên bố.

Quyết định trên của chính quyền ông Trump vấp phải không ít chỉ trích từ đối thủ. Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin đã gọi đây là "vụ lừa nhằm rút 1,7 tỉ USD tiền thuế ra khỏi kho bạc và đổ vào một quỹ đen khổng lồ".

OpenAI thắng kiện Elon Musk, dọn đường IPO 1.000 tỉ USD

Cuba - Ảnh 4.

Tỉ phú Elon Musk vừa thua kiện OpenAI - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ ra phán quyết bác đơn kiện của tỉ phú Elon Musk nhằm vào OpenAI, kết luận công ty trí tuệ nhân tạo không phải chịu trách nhiệm về cáo buộc đi chệch sứ mệnh ban đầu là phục vụ nhân loại.

Trong đơn kiện, ông Musk cáo buộc OpenAI cùng hai lãnh đạo trên đã thao túng để ông góp 38 triệu USD, sau đó âm thầm gắn một thực thể vì lợi nhuận vào tổ chức phi lợi nhuận ban đầu và nhận hàng chục tỉ USD từ Microsoft cùng các nhà đầu tư khác.

Trong phán quyết đạt đồng thuận tuyệt đối tại Tòa án liên bang ở Oakland (bang California), bồi thẩm đoàn nhận định ông Musk đã khởi kiện quá muộn. 

Phán quyết được xem là dọn đường cho OpenAI tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), có thể đưa định giá công ty lên 1.000 tỉ USD.

Ngay lập tức, ông Musk tuyên bố sẽ kháng cáo. 

"Ông Altman và ông Brockman đã làm giàu bằng cách ăn trộm một tổ chức từ thiện. Câu hỏi duy nhất là họ làm điều đó khi nào!", ông viết trên X, ám chỉ CEO OpenAI Sam Altman và Chủ tịch HĐQT Greg Brockman.

Nga cảnh báo đỏ với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 18-5, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử nhà nước Nga (Rosatom) Alexei Likhachev đã cảnh báo tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Ukraine đang tiến gần "điểm không thể vãn hồi" do các đợt tấn công ngày một gia tăng của lực lượng Kiev.

"Chúng ta đang ngày càng tiến gần điểm không thể vãn hồi, và toàn châu Âu giờ phải nỗ lực để hạ nhiệt tình hình quanh nhà máy. Đây là chơi với lửa, và trước hết là nguy hiểm cho các nước Đông Âu", truyền thông Nga dẫn lời ông Likhachev.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ban quản lý nhà máy do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân đội Ukraine đã tấn công cơ sở này ba ngày liên tiếp.

Ông Likhachev cho biết nhà máy hiện chứa khoảng 2.600 tấn nhiên liệu hạt nhân. Cơ sở này không phát điện nhưng vẫn phải vận hành để làm mát nhiên liệu.

Trên Telegram, ban quản lý nhà máy thông báo đợt tấn công mới nhất không gây thương vong hay thiệt hại cho các cơ sở và nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Cuba cảnh báo "tắm máu" nếu Mỹ tấn công quân sự

Cuba - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình phát biểu của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trên X ngày 18-5

Ngày 18-5, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã cảnh báo mọi hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Cuba sẽ dẫn đến một cuộc "tắm máu" với hậu quả khôn lường cho hòa bình và ổn định khu vực.

"Mối đe dọa tấn công quân sự Cuba đến từ cường quốc mạnh mẽ nhất thế giới là điều đã được biết rõ. Bản thân việc đe dọa đã cấu thành tội ác quốc tế. Nếu nó được thực hiện, nó sẽ gây ra thảm kịch tắm máu với hậu quả không thể đong đếm, cùng với tác động hủy diệt lên hòa bình và ổn định khu vực.

Cuba không phải là mối đe dọa, và cũng không có kế hoạch hay ý định tấn công bất kỳ nước này", ông Diaz-Canel viết trên nền tảng X.

Phát biểu được đưa ra sau khi trang Axios đơn phương dẫn "thông tin tình báo mật" cho rằng Cuba sở hữu hơn 300 máy bay không người lái (drone) quân sự và xem xét kế hoạch sử dụng chúng tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo. 

La Habana đáp trả rằng Washington đang dựng chuyện để biện minh cho khả năng can thiệp quân sự.

Buổi sáng bình yên

Tin tức thế giới 19-5: - Ảnh 1.

Hai ngư dân chèo thuyền bằng chân, kỹ thuật độc đáo của cư dân hồ Inle, giúp ba vị sư khất thực đón nhận phẩm vật cúng dường từ một người phụ nữ tại hồ Inle, vùng đồi Shan, Myanmar. (Alahattin Kanlioğlu/Guardian)


*******

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) –  Úc viện lý do « an ninh quốc gia » yêu cầu một loạt cổ đông có liên hệ với Trung Quốc bán cổ phần, rút lui khỏi tập đoàn đất hiếm Northern Minerals. Quyết định được bộ trưởng Tài Chính Jim Chalmers thông báo hôm 18/05/2026 liên quan đến 6 cổ đông, ba trong số đó hoạt động tại Hoa Lục, 2 tại Hồng Kông và 1 tại quần đảo Virgin của Anh Quốc.  Là một trong những tập đoàn lớn nhất của Úc trong lĩnh vực khai thác khoáng sản chiến lược, Northern Minerals đang nỗ lực cạnh tranh, phá vỡ thế gần như độc quyền của các đại công ty Trung Quốc, đặc biệt là đối với chất dysprosium – một loại đất hiếm được sử dụng để chế tạo nam châm hiệu suất cao dùng trong xe điện.  Năm 2024, Canberra cũng đã buộc một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc khác bán cổ phần của Northern Minerals họ đang nắm giữ.

(Reuters) – Indonesia giao 6 chiến đấu cơ Rafale đặt mua của Pháp cho lực lượng Không Quân. Ngày 18/05/2026 tổng thống Prabowo Subianto chủ trì lễ chuyển giao chiến đấu cơ và nhiều thiết bị quân sự khác cho Không Quân. Ba trong số những chiếc máy bay tiêm kích Jakarta đã mua của Pháp và được giao từ tháng 1/2023 và ba chiếc còn lại vừa được chuyển đến Indonesia. Đây là hai đợt giao hàng đầu tiên trong số 42 chiếc Rafale do tập đoàn Dassault chế tạo để cung cấp cho Indonesia. Tổng trị giá hợp đồng lên tới hơn 8 tỷ đô la đã được thông quan từ 2022, từ khi ông Prabowo Subianto còn là bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia. Cũng trong buổi lễ hôm nay tổng thống Indonesia cho biết Jakarta dự trù «  tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh tình hình địa chính trị còn nhiều bất ổn ».

(Reuters) – Chính phủ Hàn Quốc gấp rút đàm phán để tránh đình công của một bộ phận nhân viên Samsung, gây nhiều thiệt hại kinh tế cho đất nước. Đàm phán mở ra vào sáng nay sau khi giới công đoàn của hãng Samsung kêu gọi đình công. Cuộc bãi công dự trù kéo dài 18 ngày, kể từ hôm 21/05/2026. Lý do nhân viên đòi tăng lương trong lúc mức tiền lãi của nhãn hiệu nổi tiếng này tăng hơn 15 % trong năm qua. Chính quyền của tổng thống Lee Jae Myung lập tức kêu gọi đàm phán, tránh để các hoạt động của Samsung bị rối loạn. Tập đoàn Samsung chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc. Trên mạng xã hội cá nhân ông Lee Jae Myung, nguyên là một luật sư bảo vệ quyền lợi lao động và được xem là lãnh đạo thân thiện với công đoàn, viết « quyền quản lý doanh nghiệp cần được tôn trọng ngang với quyền của người lao động ».

(AFP) – Giới hâm mộ Bóng Bàn Trung Quốc nổi dóa với Liên Đoàn Quốc Tế Bóng Bàn vì in nhầm cờ Trung Quốc. Trên các mạng xã hội, người hâm mộ Trung Quốc đòi Liên Đoàn Quốc Tế Bóng Bàn xin lỗi vì in nhầm cờ đến hai lần : lần thứ nhất là hình ảnh lá cờ đỏ với 6 ngôi sao vàng -thay vì 5, lần thứ nhì sau khi được chỉnh sửa thì Liên Đoàn lại tung ra những lá cờ Trung Quốc với những ngôi sao bị in sai vị trí. Những sản phẩm này đã được bày bán nhân cúp thế giới tổ chức tại Luân Đôn tháng 5/2026.   

(Le Monde) – Nga huy động vũ khí hạt nhân trong một cuộc tập trận chung với Belarus. Chính quyền Minsk hôm nay 18/05/2026 thông báo như trên và nhắc lại trong đợt tập trận thường niên năm ngoái, Matxcơva đã huy động tên lửa siêu thanh Orchnick. Belarus là đồng minh của Nga trong chiến tranh Ukraina và cũng là quốc gia nằm sát cạnh ba thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Tuần trước tổng thống Volodymyr Zelensky đã tăng quân tại biên giới với Belarus đề phòng khả năng Nga đang chuẩn bị một đợt tấn công mới từ khu vực này nhắm tới Ukraina.  

(Reuters) – Việt Nam nhận lô dầu thô đầu tiên đến từ Congo. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Petrovietnam, ngày 17/05/2026, cho biết lô hàng 950 ngàn thùng dầu Djeno đầu tiên đến từ Cộng Hòa Congo đã được dỡ xuống nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong tuần qua. Cho đến nay, Koweit vẫn là bên cung cấp dầu thô chính cho Việt Nam. Tuy nhiên, khủng hoảng eo biển Hormuz buộc chính quyền Hà Nội phải đa dạng hóa nguồn cung ứng nhiên liệu. Ngoài ra, một tầu chở dầu thô của Irak dự kiến sẽ đến nhà máy lọc dầu vào cuối tháng Năm này sau khi bị hải quân Mỹ giữ lại năm ngày ở Vịnh Oman, theo dữ liệu vận chuyển của LSEG.

(AFP) – Quần đảo Solomon tái lập lệnh cấm xuất khẩu cá heo. Quyết định này đã được tân chính phủ Solomon đưa ra ngày 18/05/2026. Thứ Năm, 14/05, chính quyền tiền nhiệm trước khi bị sụp đổ, đã cho hủy lệnh cấm có từ năm thập kỷ, theo yêu cầu của một doanh nghiệp để đánh bắt và xuất khẩu 50 con cá heo. Quyết định này ngay lập tức bị nhiều hiệp hội bảo vệ môi trường phản đối cho rằng việc hủy bỏ lệnh cấm không những đe dọa loài cá heo mà còn có nguy cơ gây tổn hại cho uy tín quốc tế của ngành công nghiệp cá ngừ, một trong số các nguồn thu chính của quần đảo. 


******

Người Kiev chống chọi qua mùa đông tăm tối nhất


Người dân thủ đô Ukraine đã xoay xở nhiều cách để vượt qua mùa đông tăm tối nhất với hàng loạt cuộc tập kích của Nga, để giờ đây bắt đầu tận hưởng mùa xuân ấm áp.


**********

Trung Đông tối 18-5: Iran lập cơ quan quản lý eo biển Hormuz; Mỹ kêu gọi G7 chặn tiền vào Iran

Mỹ kêu gọi G7 tuân thủ chế độ trừng phạt Iran; Thủ tướng Đức kêu gọi Iran ngừng tấn công UAE và mở lại eo biển Hormuz... là một số tin tức đáng chú ý về tình hình Trung Đông tối 18-5.

Iran - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz, ngoài khơi Bandar Abbas, Iran ngày 2-5 - Ảnh: AP

Iran thông báo thành lập cơ quan mới để quản lý eo biển Hormuz

Ngày 18-5, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran thông báo thành lập Cơ quan quản lý eo biển vịnh Ba Tư (PGSA) để quản lý việc vận hành eo biển Hormuz.

Trên mạng xã hội X, cơ quan này cho biết PGSA sẽ cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz cũng như những diễn biến mới nhất, theo Hãng tin AFP.

Cuối tuần trước, ông Ebrahim Azizi - Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia của Quốc hội Iran - cho biết Tehran đã "chuẩn bị một cơ chế chuyên nghiệp để quản lý hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz" và sẽ sớm công bố cơ chế này.

Hiện chưa rõ PGSA sẽ hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, theo Press TV - kênh truyền hình nhà nước Iran - đưa tin hồi đầu tháng, đây là hệ thống "thực thi chủ quyền đối với eo biển Hormuz". Hệ thống mới sẽ gửi email thông báo quy định cho các tàu muốn đi qua eo biển này.

Mỹ kêu gọi G7 tuân thủ chế độ trừng phạt Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông sẽ kêu gọi các đồng cấp G7 tuân thủ chế độ trừng phạt nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính chảy vào Iran.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 dự kiến họp tại Paris (Pháp) từ ngày 18-5, tập trung thảo luận về việc xây dựng mặt trận thống nhất trước tác động của cuộc chiến ở Trung Đông đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trước phiên họp, Ủy viên Kinh tế châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh sự cần thiết phải mở lại eo biển Hormuz càng sớm càng tốt.

Trung Đông tối 18-5: Iran lập cơ quan quản lý eo biển Hormuz; Mỹ kêu gọi G7 chặn tiền vào Iran - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tham dự hội nghị các bộ trưởng G7 tại Paris ngày 18-5 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Đức kêu gọi Iran ngừng tấn công UAE và mở lại eo biển Hormuz

Ngày 18-5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết Berlin lên án các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và các quốc gia khác trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh Tehran phải chấm dứt việc đe dọa các nước láng giềng và mở lại eo biển Hormuz mà không có bất kỳ hạn chế nào, theo Hãng tin Reuters.

"Các cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân đe dọa sự an toàn của người dân trên toàn khu vực. Không được để bạo lực leo thang thêm nữa" - Thủ tướng Merz viết trên mạng xã hội X, đồng thời kêu gọi Iran bước vào các cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ.

Iran tấn công ‘nhóm khủng bố’ được Mỹ và Israel hậu thuẫn ở miền bắc Iraq

Ngày 18-5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công các "nhóm khủng bố phản cách mạng" được Mỹ và Israel hậu thuẫn đang hoạt động ở miền bắc Iraq.

Theo Hãng thông tấn Fars của Iran, các nhóm này đang cố gắng "buôn lậu một lô vũ khí và đạn dược lớn đã được niêm phong của Mỹ vào lãnh thổ Iran, nhưng đã bị tấn công tại tỉnh Kurdistan".

IRGC cũng cho biết đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn vũ khí và đạn dược trong chiến dịch này.


*******

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 19 tháng 5 -2026 : Trump tuyên bố hoãn tấn công Iran

xxx

Taco-tap
**********

Tin tức thế giới 19-5: Ông Trump tuyên bố hoãn tấn công Iran; Cuba cảnh báo về cuộc 'tắm máu'

NGỌC ĐỨC

Cuba - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ngày 18-5 - Ảnh: AFP

Ông Trump nói vừa hoãn tấn công Iran

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vừa hoãn cuộc không kích nhằm vào Iran để mở đường cho tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông cũng tự tin khẳng định có "khả năng rất cao" hai bên sắp đạt thỏa thuận ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, ông Trump nói đã chỉ thị quân đội "không tiến hành đợt tấn công đã lên lịch nhằm vào Iran vào ngày 19-5". Tuy nhiên ông vẫn yêu cầu các lực lượng "sẵn sàng triển khai một đợt tấn công quy mô lớn ngay lập tức" nếu hai bên không đạt được thỏa thuận mà ông cho là chấp nhận được. 

"Có vẻ có khả năng rất cao họ tìm ra giải pháp. Nếu chúng tôi làm được điều đó mà không phải ném bom họ tan tành, tôi sẽ rất hạnh phúc", ông chia sẻ với báo chí.

Tổng thống Mỹ cho biết động thái tạm hoãn trên được đưa ra sau khi lãnh đạo nhiều nước Trung Đông, bao gồm Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đề nghị Washington làm như vậy.

Theo ông, các nước này cho rằng việc hoãn tấn công "sẽ giúp đạt được một thỏa thuận rất phù hợp" cho Washington và toàn khu vực.

Mỹ gia hạn 'miễn trừ cấm vận dầu Nga' thêm 30 ngày

Cuba - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố gia hạn thêm 30 ngày giấy phép miễn trừ cho phép mua bán dầu Nga vận chuyển bằng đường biển.

Thông báo trên X, ông Bessent cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép chung mới sau khi giấy phép cũ hết hạn hôm 16-5.

Cơ quan này cho rằng việc làm trên sẽ giúp các tàu chở dầu thô và sản phẩm dầu mỏ Nga tạm thời được tiếp cận thị trường mà không vi phạm lệnh trừng phạt khắc nghiệt áp lên các tập đoàn dầu khí nước này.

Quan đó, Washington có thể gián tiếp hỗ trợ các quốc gia "dễ tổn thương về năng lượng" do tác động của cuộc chiến với Iran.

"Giấy phép chung sẽ giúp ổn định thị trường dầu thô và đảm bảo dầu đến được các quốc gia dễ tổn thương về năng lượng nhất", ông Bessent khẳng định, đồng thời cho biết Washington sẽ phối hợp cấp thêm các giấy phép cụ thể khi cần.

Sau khi chiến sự Ukraine bùng nổ, Mỹ đã áp nhiều vòng lệnh trừng phạt lên dầu mỏ Nga, khiến việc mua bán mặt hàng này trở nên vô cùng khó khăn. 

Việc cấp giấy phép miễn trừ cấm vận trên sẽ giúp "mở khóa" lượng lớn nguồn cung dầu Nga đang có sẵn trên biển, với giá thành phải chăng cho nhiều nước.

Chính quyền ông Trump lập quỹ "chống vũ khí hóa tư pháp" 1,8 tỉ USD

Cuba - Ảnh 3.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche - Ảnh: AFP

Ngày 18-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lập một quỹ trị giá gần 1,8 tỉ USD để bồi thường cho các nạn nhân của hành vi "vũ khí hóa" chính trị, qua đó dàn xếp vụ kiện do chính ông Trump khởi xướng chống lại chính phủ Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã đòi Cơ quan Thuế vụ liên bang (IRS) bồi thường 10 tỉ USD vì cho rằng cơ quan này đã không ngăn được một cựu nhà thầu rò rỉ hồ sơ thuế của ông ra truyền thông. 

Theo thỏa thuận dàn xếp, ông Trump sẽ nhận lời xin lỗi từ IRS nhưng không nhận tiền đền bù.

Thay vào đó, Bộ Tư pháp sẽ lập "Quỹ chống vũ khí hóa" do các đồng minh của ông kiểm soát, dùng để chi trả cho những người tự nhận là nạn nhân của hành vi "vũ khí hóa hoặc tấn công pháp lý" từ chính phủ. 

Tổng giá trị quỹ là 1,776 tỉ USD, gợi nhắc đến năm lập quốc của Mỹ (1776).

"Mục tiêu của Bộ là sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và đảm bảo điều đó không bao giờ tái diễn", quyền Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche tuyên bố.

Quyết định trên của chính quyền ông Trump vấp phải không ít chỉ trích từ đối thủ. Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin đã gọi đây là "vụ lừa nhằm rút 1,7 tỉ USD tiền thuế ra khỏi kho bạc và đổ vào một quỹ đen khổng lồ".

OpenAI thắng kiện Elon Musk, dọn đường IPO 1.000 tỉ USD

Cuba - Ảnh 4.

Tỉ phú Elon Musk vừa thua kiện OpenAI - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ ra phán quyết bác đơn kiện của tỉ phú Elon Musk nhằm vào OpenAI, kết luận công ty trí tuệ nhân tạo không phải chịu trách nhiệm về cáo buộc đi chệch sứ mệnh ban đầu là phục vụ nhân loại.

Trong đơn kiện, ông Musk cáo buộc OpenAI cùng hai lãnh đạo trên đã thao túng để ông góp 38 triệu USD, sau đó âm thầm gắn một thực thể vì lợi nhuận vào tổ chức phi lợi nhuận ban đầu và nhận hàng chục tỉ USD từ Microsoft cùng các nhà đầu tư khác.

Trong phán quyết đạt đồng thuận tuyệt đối tại Tòa án liên bang ở Oakland (bang California), bồi thẩm đoàn nhận định ông Musk đã khởi kiện quá muộn. 

Phán quyết được xem là dọn đường cho OpenAI tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), có thể đưa định giá công ty lên 1.000 tỉ USD.

Ngay lập tức, ông Musk tuyên bố sẽ kháng cáo. 

"Ông Altman và ông Brockman đã làm giàu bằng cách ăn trộm một tổ chức từ thiện. Câu hỏi duy nhất là họ làm điều đó khi nào!", ông viết trên X, ám chỉ CEO OpenAI Sam Altman và Chủ tịch HĐQT Greg Brockman.

Nga cảnh báo đỏ với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 18-5, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử nhà nước Nga (Rosatom) Alexei Likhachev đã cảnh báo tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Ukraine đang tiến gần "điểm không thể vãn hồi" do các đợt tấn công ngày một gia tăng của lực lượng Kiev.

"Chúng ta đang ngày càng tiến gần điểm không thể vãn hồi, và toàn châu Âu giờ phải nỗ lực để hạ nhiệt tình hình quanh nhà máy. Đây là chơi với lửa, và trước hết là nguy hiểm cho các nước Đông Âu", truyền thông Nga dẫn lời ông Likhachev.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ban quản lý nhà máy do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân đội Ukraine đã tấn công cơ sở này ba ngày liên tiếp.

Ông Likhachev cho biết nhà máy hiện chứa khoảng 2.600 tấn nhiên liệu hạt nhân. Cơ sở này không phát điện nhưng vẫn phải vận hành để làm mát nhiên liệu.

Trên Telegram, ban quản lý nhà máy thông báo đợt tấn công mới nhất không gây thương vong hay thiệt hại cho các cơ sở và nhà máy vẫn hoạt động bình thường.

Cuba cảnh báo "tắm máu" nếu Mỹ tấn công quân sự

Cuba - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình phát biểu của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trên X ngày 18-5

Ngày 18-5, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã cảnh báo mọi hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Cuba sẽ dẫn đến một cuộc "tắm máu" với hậu quả khôn lường cho hòa bình và ổn định khu vực.

"Mối đe dọa tấn công quân sự Cuba đến từ cường quốc mạnh mẽ nhất thế giới là điều đã được biết rõ. Bản thân việc đe dọa đã cấu thành tội ác quốc tế. Nếu nó được thực hiện, nó sẽ gây ra thảm kịch tắm máu với hậu quả không thể đong đếm, cùng với tác động hủy diệt lên hòa bình và ổn định khu vực.

Cuba không phải là mối đe dọa, và cũng không có kế hoạch hay ý định tấn công bất kỳ nước này", ông Diaz-Canel viết trên nền tảng X.

Phát biểu được đưa ra sau khi trang Axios đơn phương dẫn "thông tin tình báo mật" cho rằng Cuba sở hữu hơn 300 máy bay không người lái (drone) quân sự và xem xét kế hoạch sử dụng chúng tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo. 

La Habana đáp trả rằng Washington đang dựng chuyện để biện minh cho khả năng can thiệp quân sự.

Buổi sáng bình yên

Tin tức thế giới 19-5: - Ảnh 1.

Hai ngư dân chèo thuyền bằng chân, kỹ thuật độc đáo của cư dân hồ Inle, giúp ba vị sư khất thực đón nhận phẩm vật cúng dường từ một người phụ nữ tại hồ Inle, vùng đồi Shan, Myanmar. (Alahattin Kanlioğlu/Guardian)


*******

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) –  Úc viện lý do « an ninh quốc gia » yêu cầu một loạt cổ đông có liên hệ với Trung Quốc bán cổ phần, rút lui khỏi tập đoàn đất hiếm Northern Minerals. Quyết định được bộ trưởng Tài Chính Jim Chalmers thông báo hôm 18/05/2026 liên quan đến 6 cổ đông, ba trong số đó hoạt động tại Hoa Lục, 2 tại Hồng Kông và 1 tại quần đảo Virgin của Anh Quốc.  Là một trong những tập đoàn lớn nhất của Úc trong lĩnh vực khai thác khoáng sản chiến lược, Northern Minerals đang nỗ lực cạnh tranh, phá vỡ thế gần như độc quyền của các đại công ty Trung Quốc, đặc biệt là đối với chất dysprosium – một loại đất hiếm được sử dụng để chế tạo nam châm hiệu suất cao dùng trong xe điện.  Năm 2024, Canberra cũng đã buộc một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc khác bán cổ phần của Northern Minerals họ đang nắm giữ.

(Reuters) – Indonesia giao 6 chiến đấu cơ Rafale đặt mua của Pháp cho lực lượng Không Quân. Ngày 18/05/2026 tổng thống Prabowo Subianto chủ trì lễ chuyển giao chiến đấu cơ và nhiều thiết bị quân sự khác cho Không Quân. Ba trong số những chiếc máy bay tiêm kích Jakarta đã mua của Pháp và được giao từ tháng 1/2023 và ba chiếc còn lại vừa được chuyển đến Indonesia. Đây là hai đợt giao hàng đầu tiên trong số 42 chiếc Rafale do tập đoàn Dassault chế tạo để cung cấp cho Indonesia. Tổng trị giá hợp đồng lên tới hơn 8 tỷ đô la đã được thông quan từ 2022, từ khi ông Prabowo Subianto còn là bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia. Cũng trong buổi lễ hôm nay tổng thống Indonesia cho biết Jakarta dự trù «  tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh tình hình địa chính trị còn nhiều bất ổn ».

(Reuters) – Chính phủ Hàn Quốc gấp rút đàm phán để tránh đình công của một bộ phận nhân viên Samsung, gây nhiều thiệt hại kinh tế cho đất nước. Đàm phán mở ra vào sáng nay sau khi giới công đoàn của hãng Samsung kêu gọi đình công. Cuộc bãi công dự trù kéo dài 18 ngày, kể từ hôm 21/05/2026. Lý do nhân viên đòi tăng lương trong lúc mức tiền lãi của nhãn hiệu nổi tiếng này tăng hơn 15 % trong năm qua. Chính quyền của tổng thống Lee Jae Myung lập tức kêu gọi đàm phán, tránh để các hoạt động của Samsung bị rối loạn. Tập đoàn Samsung chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc. Trên mạng xã hội cá nhân ông Lee Jae Myung, nguyên là một luật sư bảo vệ quyền lợi lao động và được xem là lãnh đạo thân thiện với công đoàn, viết « quyền quản lý doanh nghiệp cần được tôn trọng ngang với quyền của người lao động ».

(AFP) – Giới hâm mộ Bóng Bàn Trung Quốc nổi dóa với Liên Đoàn Quốc Tế Bóng Bàn vì in nhầm cờ Trung Quốc. Trên các mạng xã hội, người hâm mộ Trung Quốc đòi Liên Đoàn Quốc Tế Bóng Bàn xin lỗi vì in nhầm cờ đến hai lần : lần thứ nhất là hình ảnh lá cờ đỏ với 6 ngôi sao vàng -thay vì 5, lần thứ nhì sau khi được chỉnh sửa thì Liên Đoàn lại tung ra những lá cờ Trung Quốc với những ngôi sao bị in sai vị trí. Những sản phẩm này đã được bày bán nhân cúp thế giới tổ chức tại Luân Đôn tháng 5/2026.   

(Le Monde) – Nga huy động vũ khí hạt nhân trong một cuộc tập trận chung với Belarus. Chính quyền Minsk hôm nay 18/05/2026 thông báo như trên và nhắc lại trong đợt tập trận thường niên năm ngoái, Matxcơva đã huy động tên lửa siêu thanh Orchnick. Belarus là đồng minh của Nga trong chiến tranh Ukraina và cũng là quốc gia nằm sát cạnh ba thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Tuần trước tổng thống Volodymyr Zelensky đã tăng quân tại biên giới với Belarus đề phòng khả năng Nga đang chuẩn bị một đợt tấn công mới từ khu vực này nhắm tới Ukraina.  

(Reuters) – Việt Nam nhận lô dầu thô đầu tiên đến từ Congo. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Petrovietnam, ngày 17/05/2026, cho biết lô hàng 950 ngàn thùng dầu Djeno đầu tiên đến từ Cộng Hòa Congo đã được dỡ xuống nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong tuần qua. Cho đến nay, Koweit vẫn là bên cung cấp dầu thô chính cho Việt Nam. Tuy nhiên, khủng hoảng eo biển Hormuz buộc chính quyền Hà Nội phải đa dạng hóa nguồn cung ứng nhiên liệu. Ngoài ra, một tầu chở dầu thô của Irak dự kiến sẽ đến nhà máy lọc dầu vào cuối tháng Năm này sau khi bị hải quân Mỹ giữ lại năm ngày ở Vịnh Oman, theo dữ liệu vận chuyển của LSEG.

(AFP) – Quần đảo Solomon tái lập lệnh cấm xuất khẩu cá heo. Quyết định này đã được tân chính phủ Solomon đưa ra ngày 18/05/2026. Thứ Năm, 14/05, chính quyền tiền nhiệm trước khi bị sụp đổ, đã cho hủy lệnh cấm có từ năm thập kỷ, theo yêu cầu của một doanh nghiệp để đánh bắt và xuất khẩu 50 con cá heo. Quyết định này ngay lập tức bị nhiều hiệp hội bảo vệ môi trường phản đối cho rằng việc hủy bỏ lệnh cấm không những đe dọa loài cá heo mà còn có nguy cơ gây tổn hại cho uy tín quốc tế của ngành công nghiệp cá ngừ, một trong số các nguồn thu chính của quần đảo. 


******

Người Kiev chống chọi qua mùa đông tăm tối nhất


Người dân thủ đô Ukraine đã xoay xở nhiều cách để vượt qua mùa đông tăm tối nhất với hàng loạt cuộc tập kích của Nga, để giờ đây bắt đầu tận hưởng mùa xuân ấm áp.


**********

Trung Đông tối 18-5: Iran lập cơ quan quản lý eo biển Hormuz; Mỹ kêu gọi G7 chặn tiền vào Iran

Mỹ kêu gọi G7 tuân thủ chế độ trừng phạt Iran; Thủ tướng Đức kêu gọi Iran ngừng tấn công UAE và mở lại eo biển Hormuz... là một số tin tức đáng chú ý về tình hình Trung Đông tối 18-5.

Iran - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz, ngoài khơi Bandar Abbas, Iran ngày 2-5 - Ảnh: AP

Iran thông báo thành lập cơ quan mới để quản lý eo biển Hormuz

Ngày 18-5, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran thông báo thành lập Cơ quan quản lý eo biển vịnh Ba Tư (PGSA) để quản lý việc vận hành eo biển Hormuz.

Trên mạng xã hội X, cơ quan này cho biết PGSA sẽ cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz cũng như những diễn biến mới nhất, theo Hãng tin AFP.

Cuối tuần trước, ông Ebrahim Azizi - Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia của Quốc hội Iran - cho biết Tehran đã "chuẩn bị một cơ chế chuyên nghiệp để quản lý hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz" và sẽ sớm công bố cơ chế này.

Hiện chưa rõ PGSA sẽ hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, theo Press TV - kênh truyền hình nhà nước Iran - đưa tin hồi đầu tháng, đây là hệ thống "thực thi chủ quyền đối với eo biển Hormuz". Hệ thống mới sẽ gửi email thông báo quy định cho các tàu muốn đi qua eo biển này.

Mỹ kêu gọi G7 tuân thủ chế độ trừng phạt Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông sẽ kêu gọi các đồng cấp G7 tuân thủ chế độ trừng phạt nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính chảy vào Iran.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 dự kiến họp tại Paris (Pháp) từ ngày 18-5, tập trung thảo luận về việc xây dựng mặt trận thống nhất trước tác động của cuộc chiến ở Trung Đông đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trước phiên họp, Ủy viên Kinh tế châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh sự cần thiết phải mở lại eo biển Hormuz càng sớm càng tốt.

Trung Đông tối 18-5: Iran lập cơ quan quản lý eo biển Hormuz; Mỹ kêu gọi G7 chặn tiền vào Iran - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tham dự hội nghị các bộ trưởng G7 tại Paris ngày 18-5 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Đức kêu gọi Iran ngừng tấn công UAE và mở lại eo biển Hormuz

Ngày 18-5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết Berlin lên án các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và các quốc gia khác trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh Tehran phải chấm dứt việc đe dọa các nước láng giềng và mở lại eo biển Hormuz mà không có bất kỳ hạn chế nào, theo Hãng tin Reuters.

"Các cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân đe dọa sự an toàn của người dân trên toàn khu vực. Không được để bạo lực leo thang thêm nữa" - Thủ tướng Merz viết trên mạng xã hội X, đồng thời kêu gọi Iran bước vào các cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ.

Iran tấn công ‘nhóm khủng bố’ được Mỹ và Israel hậu thuẫn ở miền bắc Iraq

Ngày 18-5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã tấn công các "nhóm khủng bố phản cách mạng" được Mỹ và Israel hậu thuẫn đang hoạt động ở miền bắc Iraq.

Theo Hãng thông tấn Fars của Iran, các nhóm này đang cố gắng "buôn lậu một lô vũ khí và đạn dược lớn đã được niêm phong của Mỹ vào lãnh thổ Iran, nhưng đã bị tấn công tại tỉnh Kurdistan".

IRGC cũng cho biết đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn vũ khí và đạn dược trong chiến dịch này.


*******

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm