Hình Ảnh & Sự Kiện

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng KôngHãng tin Reuters đăng tải một bức ảnh cho thấy chiếc ô của người biểu tình bốc cháy trong cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU), tại Hồng Kông, ngày 17/11/2019 (ảnh: Reuters/ Adnan Abidi).
Cuộc phản kháng nảy lửa hiện nay của công chúng Hồng Kông đối với chính quyền, ban đầu được nhìn nhận là từ phản kháng một dự luật dẫn độ cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, người dân Hương Cảng đã hành động cứng rắn trước việc chính quyền Trung Quốc muốn siết chặt dây cương, tước đoạt quyền tự quyết và các quyền tự do mà người dân thành phố được hưởng theo lời hứa của Bắc Kinh, khi Hồng Kông được trao trả năm 1997. 
Kể từ hai thập niên trước, có nhiều học giả dự đoán rằng, khi Trung Quốc vươn tới thịnh vượng, sẽ có một tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Họ lập luận, lúc tầng lớp trung lưu mới được tạo ra đáng kể thì đời sống chính trị nước này dứt khoát sẽ đi theo hướng cho các cá nhân có nhiều cơ hội hơn, thậm chí là cởi mở dân chủ. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên đầu của thế kỷ này, nhưng chính quyền Trung Quốc với mô hình cai trị độc đoán không gặp một thách thức đáng kể nào để buộc phải thay đổi.

Dưới thời của lãnh đạo Tập Cận Bình, từ khi ông ta lên nắm quyền năm 2013 và từ khi có các thay đổi chế định để ông ta có thể tại vị suốt đời, thì Trung Quốc lại trở nên bảo thủ hơn.

Giờ đây, cuộc khởi nghĩa nhen nhóm từ lâu của tầng lớp trung lưu dân chủ đã đến, nhưng không phải từ Trung Quốc đại lục, mà là từ Hồng Kông. Vượt qua những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt, cuộc khủng hoảng ở thành phố này có thể quyết định vị trí của ông Tập và hướng đi của đất nước trong vài năm tới, theo sự phân tích của Howard W French trên trang tin The Guardian.

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Vấn đề bất ổn dân sự ở Hồng Kông đã bùng phát trở thành phản kháng mạnh mẽ, phần nào phản ánh hậu quả của những chính sách mới của Trung Quốc dưới thời ông Tập, phá vỡ đường lối thận trọng của thời kỳ Mao Trạch Đông. Điều này có thể thấy trong những cam kết tạo dấu ấn của ông Tập, như Sáng kiến Vành đai và Con đường – một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tham vọng vươn xa, sâu rộng toàn cầu. Hay gần đây nhất là phô trương các hệ thống vũ khí mới trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản cầm quyền – những điều này, các chuyên gia nhận định, nhằm tuyên bố tham vọng của Trung Quốc gửi tới cường quốc quân sự Mỹ công khai hơn bất cứ lúc nào trong thời kỳ gần đây. 

Hai xe tải chở pháo nước phun nước màu xanh vào người biểu tình gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông PolyU (ảnh: Jimmy Lam/United Social Press).

Dưới thời ông Tập, Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp nhiều hơn vào bộ máy chính quyền của Hồng Kông. Ví dụ đáng chú ý trong số này là vụ Trung Quốc bắt cóc một nhà xuất bản sách Hồng Kông – người này đã xuất bản những quyển sách phê phán hoặc các tài liệu lịch sử có khả năng làm suy yếu tính chính thống của chính quyền Trung Quốc. Bắc Kinh âm thầm tạo điều kiện cho chính quyền Hồng Kông đưa ra một loạt các hạn chế đối với nền dân chủ của thành phố, trong đó có những giới hạn pháp lý và quyền tự quyết.

Đáng chú ý nhất, là việc Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cấm các ứng cử viên chính trị ủng hộ dân chủ và tự ứng cử vào hội đồng lập pháp của thành phố hồi tháng Hai. Tiếp đến là một sự kiện châm ngòi cho các cuộc biểu tình đang diễn ra, đạo luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Kể từ đó, mức độ chấp nhận của công chúng đối với bà Lâm đã giảm mạnh, vị trí của bà vốn có được từ sự lựa chọn của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông từ chối các nhượng bộ đối với yêu cầu của người biểu tình, trong đó bao gồm bầu cử trực tiếp các nhà lãnh đạo thành phố và một cuộc điều tra độc lập về sự lạm dụng của cảnh sát. Chính quyền Hồng Kông chỉ chính thức miễn cưỡng rút lại đề xuất dẫn độ sau khi thành phố đã trải qua những biến động lớn. Đáng chú ý, bà Lâm nói rằng, Bắc Kinh không cho phép bà từ chức như nhiều người dân Hồng Kông yêu cầu.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) hôm 17/11/2019 (ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press).

Việc ngăn chặn quyền tự quyết của Hồng Kông – điều mà Trung Quốc đã hứa khi Vương quốc Anh trao Hồng Kông về cho đại lục vào năm 1997 – đã dẫn đến phản ứng rõ ràng của công chúng Hồng Kông trong năm nay và tạo ra một cuộc nổi dậy của tầng lớp trung lưu. Các cuộc biểu tình ôn hoà thường xuyên đã thu hút hàng trăm ngàn cư dân xuống đường kể từ mùa hè, bao gồm nhiều người cao tuổi, nhiều cư dân trong các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí là những thành phần cư dân được cho là thờ ơ với thời cuộc, cùng các giới công chức và doanh nhân.

Theo Howard W French, tình hình ở Hồng Kông có thể đã diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nếu chính quyền có cách xử lý khoan dung hơn. Nhưng lối mòn “trung tâm quyền lực” dưới sự lãnh đạo của ông Tập, luôn thúc đẩy kiểm soát nhiều hơn cả trong nước và trong khu vực.

Trung Quốc đã cố siết chặt Hồng Kông bằng một bộ dây cương, khiến quần chúng Hồng Kông trở nên không thể chịu đựng được hơn nữa.

Biện pháp của chính quyền Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế thành phố vốn có danh tiếng là một trung tâm kinh doanh đáng tin cậy của thế giới. Chỉ trong hai tuần vừa qua, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã lan rộng theo cách không lường được và ảnh hưởng đến Mỹ. Khi một giám đốc điều hành cho đội bóng NBA bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter dành cho người biểu tình ở Hồng Kông, các công ty Trung Quốc đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ của họ với giải đấu bóng rổ Mỹ.

Có thể thấy, sự lựa chọn cuối cùng của Trung Quốc tại Hồng Kông là chính quyền Bắc Kinh đang hậu thuẫn cảnh sát ở Đặc khu và có thể điều quân đội đại lục để dập tắt các cuộc biểu tình.

Cái giá phải trả đối với chính quyền Trung Quốc

Hồng Kông sẽ mãi mãi mất đi vị thế là một thành phố toàn cầu – một con ngỗng đẻ trứng vàng cho Trung Quốc.

Kể từ khi Đặng Tiểu Bình đưa chủ nghĩa tư bản về Trung Quốc, Hồng Kông đã đóng vai trò là một cổng thông tin đầu tư và kinh doanh quan trọng cho đất nước.

Hồng Kông đã trở thành một nơi mà các công ty nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi đặt trụ sở vì có hệ thống tư pháp độc lập và cơ cấu ngân hàng cho phép tự do chuyển đổi tiền tệ và chuyển khoản quốc tế không giới hạn. Khi Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, thì đại lục đã bớt đi phụ thuộc vào Hồng Kông, nhưng rất nhiều khoản đầu tư vào Trung Quốc vẫn đi qua thành phố.

Các sự kiện gần đây tại Hồng Kông đã nâng cao triển vọng trong cuộc bầu cử 2020 cho cho đảng cầm quyền ở Đài Loan và lãnh đạo Thái Anh Văn nhận được sự ủng hộ lớn bởi bà Thái có quan điểm thách thức Bắc Kinh.

Dù vậy, Howard W French nhận định, khó đoán được Trung Quốc sẽ có cách chơi như thế nào, nhưng một cuộc đàn áp thảm khốc đối với Hồng Kông có thể sẽ rất tệ đối với ông Tập – một nhà lãnh đạo đã xây dựng cho mình một ánh hào quang về lòng quyết tâm và gần như không thể sai lầm.

Những ngày này, Bắc Kinh đã loan tin rằng 1,4 tỷ dân của họ đoàn kết để phản đối phong trào vì dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng đó chỉ là một tuyên bố tồn tại trong môi trường mà phương tiện truyền thông Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ. 

Nếu viện tới các vụ bắt giữ hàng loạt hoặc điều xe tăng để đè bẹp một phong trào phản kháng vì dân chủ, các thành viên của tầng lớp trung lưu đang phát triển và lớn mạnh của Trung Quốc sẽ bắt đầu coi đây không chỉ là một thất bại cho Hồng Kông mà còn là một mất mát lớn cho chính xã hội của họ.

Tàu sân bay của Trung Quốc đang trên đường tới Biển Đông

07
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc (ảnh: AFP).
Vào ngày 18/11, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo đang trên đường tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia tập trận.
Theo Reuters, vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu sân bay đầu tiên được Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển nhạy cảm của Đài Loan, trong khi các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi nó.

Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa hòn đảo này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 trên hành trình tới Biển Đông là để “thực hiện các kiểm tra và diễn tập thường xuyên”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu sân bay của họ bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, mà Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề cập đến trong tuyên bố của mình.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, thiết kế mới của tàu rút kinh nghiệm từ tàu sân bay có tên là Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được trang bị lại ở Trung Quốc. Chương trình tàu sân bay Trung Quốc rất ít được biết đến vì đây là một bí mật quốc gia.

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng KôngHãng tin Reuters đăng tải một bức ảnh cho thấy chiếc ô của người biểu tình bốc cháy trong cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU), tại Hồng Kông, ngày 17/11/2019 (ảnh: Reuters/ Adnan Abidi).
Cuộc phản kháng nảy lửa hiện nay của công chúng Hồng Kông đối với chính quyền, ban đầu được nhìn nhận là từ phản kháng một dự luật dẫn độ cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, người dân Hương Cảng đã hành động cứng rắn trước việc chính quyền Trung Quốc muốn siết chặt dây cương, tước đoạt quyền tự quyết và các quyền tự do mà người dân thành phố được hưởng theo lời hứa của Bắc Kinh, khi Hồng Kông được trao trả năm 1997. 
Kể từ hai thập niên trước, có nhiều học giả dự đoán rằng, khi Trung Quốc vươn tới thịnh vượng, sẽ có một tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Họ lập luận, lúc tầng lớp trung lưu mới được tạo ra đáng kể thì đời sống chính trị nước này dứt khoát sẽ đi theo hướng cho các cá nhân có nhiều cơ hội hơn, thậm chí là cởi mở dân chủ. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên đầu của thế kỷ này, nhưng chính quyền Trung Quốc với mô hình cai trị độc đoán không gặp một thách thức đáng kể nào để buộc phải thay đổi.

Dưới thời của lãnh đạo Tập Cận Bình, từ khi ông ta lên nắm quyền năm 2013 và từ khi có các thay đổi chế định để ông ta có thể tại vị suốt đời, thì Trung Quốc lại trở nên bảo thủ hơn.

Giờ đây, cuộc khởi nghĩa nhen nhóm từ lâu của tầng lớp trung lưu dân chủ đã đến, nhưng không phải từ Trung Quốc đại lục, mà là từ Hồng Kông. Vượt qua những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt, cuộc khủng hoảng ở thành phố này có thể quyết định vị trí của ông Tập và hướng đi của đất nước trong vài năm tới, theo sự phân tích của Howard W French trên trang tin The Guardian.

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Vấn đề bất ổn dân sự ở Hồng Kông đã bùng phát trở thành phản kháng mạnh mẽ, phần nào phản ánh hậu quả của những chính sách mới của Trung Quốc dưới thời ông Tập, phá vỡ đường lối thận trọng của thời kỳ Mao Trạch Đông. Điều này có thể thấy trong những cam kết tạo dấu ấn của ông Tập, như Sáng kiến Vành đai và Con đường – một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tham vọng vươn xa, sâu rộng toàn cầu. Hay gần đây nhất là phô trương các hệ thống vũ khí mới trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản cầm quyền – những điều này, các chuyên gia nhận định, nhằm tuyên bố tham vọng của Trung Quốc gửi tới cường quốc quân sự Mỹ công khai hơn bất cứ lúc nào trong thời kỳ gần đây. 

Hai xe tải chở pháo nước phun nước màu xanh vào người biểu tình gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông PolyU (ảnh: Jimmy Lam/United Social Press).

Dưới thời ông Tập, Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp nhiều hơn vào bộ máy chính quyền của Hồng Kông. Ví dụ đáng chú ý trong số này là vụ Trung Quốc bắt cóc một nhà xuất bản sách Hồng Kông – người này đã xuất bản những quyển sách phê phán hoặc các tài liệu lịch sử có khả năng làm suy yếu tính chính thống của chính quyền Trung Quốc. Bắc Kinh âm thầm tạo điều kiện cho chính quyền Hồng Kông đưa ra một loạt các hạn chế đối với nền dân chủ của thành phố, trong đó có những giới hạn pháp lý và quyền tự quyết.

Đáng chú ý nhất, là việc Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cấm các ứng cử viên chính trị ủng hộ dân chủ và tự ứng cử vào hội đồng lập pháp của thành phố hồi tháng Hai. Tiếp đến là một sự kiện châm ngòi cho các cuộc biểu tình đang diễn ra, đạo luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Kể từ đó, mức độ chấp nhận của công chúng đối với bà Lâm đã giảm mạnh, vị trí của bà vốn có được từ sự lựa chọn của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông từ chối các nhượng bộ đối với yêu cầu của người biểu tình, trong đó bao gồm bầu cử trực tiếp các nhà lãnh đạo thành phố và một cuộc điều tra độc lập về sự lạm dụng của cảnh sát. Chính quyền Hồng Kông chỉ chính thức miễn cưỡng rút lại đề xuất dẫn độ sau khi thành phố đã trải qua những biến động lớn. Đáng chú ý, bà Lâm nói rằng, Bắc Kinh không cho phép bà từ chức như nhiều người dân Hồng Kông yêu cầu.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) hôm 17/11/2019 (ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press).

Việc ngăn chặn quyền tự quyết của Hồng Kông – điều mà Trung Quốc đã hứa khi Vương quốc Anh trao Hồng Kông về cho đại lục vào năm 1997 – đã dẫn đến phản ứng rõ ràng của công chúng Hồng Kông trong năm nay và tạo ra một cuộc nổi dậy của tầng lớp trung lưu. Các cuộc biểu tình ôn hoà thường xuyên đã thu hút hàng trăm ngàn cư dân xuống đường kể từ mùa hè, bao gồm nhiều người cao tuổi, nhiều cư dân trong các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí là những thành phần cư dân được cho là thờ ơ với thời cuộc, cùng các giới công chức và doanh nhân.

Theo Howard W French, tình hình ở Hồng Kông có thể đã diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nếu chính quyền có cách xử lý khoan dung hơn. Nhưng lối mòn “trung tâm quyền lực” dưới sự lãnh đạo của ông Tập, luôn thúc đẩy kiểm soát nhiều hơn cả trong nước và trong khu vực.

Trung Quốc đã cố siết chặt Hồng Kông bằng một bộ dây cương, khiến quần chúng Hồng Kông trở nên không thể chịu đựng được hơn nữa.

Biện pháp của chính quyền Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế thành phố vốn có danh tiếng là một trung tâm kinh doanh đáng tin cậy của thế giới. Chỉ trong hai tuần vừa qua, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã lan rộng theo cách không lường được và ảnh hưởng đến Mỹ. Khi một giám đốc điều hành cho đội bóng NBA bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter dành cho người biểu tình ở Hồng Kông, các công ty Trung Quốc đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ của họ với giải đấu bóng rổ Mỹ.

Có thể thấy, sự lựa chọn cuối cùng của Trung Quốc tại Hồng Kông là chính quyền Bắc Kinh đang hậu thuẫn cảnh sát ở Đặc khu và có thể điều quân đội đại lục để dập tắt các cuộc biểu tình.

Cái giá phải trả đối với chính quyền Trung Quốc

Hồng Kông sẽ mãi mãi mất đi vị thế là một thành phố toàn cầu – một con ngỗng đẻ trứng vàng cho Trung Quốc.

Kể từ khi Đặng Tiểu Bình đưa chủ nghĩa tư bản về Trung Quốc, Hồng Kông đã đóng vai trò là một cổng thông tin đầu tư và kinh doanh quan trọng cho đất nước.

Hồng Kông đã trở thành một nơi mà các công ty nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi đặt trụ sở vì có hệ thống tư pháp độc lập và cơ cấu ngân hàng cho phép tự do chuyển đổi tiền tệ và chuyển khoản quốc tế không giới hạn. Khi Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, thì đại lục đã bớt đi phụ thuộc vào Hồng Kông, nhưng rất nhiều khoản đầu tư vào Trung Quốc vẫn đi qua thành phố.

Các sự kiện gần đây tại Hồng Kông đã nâng cao triển vọng trong cuộc bầu cử 2020 cho cho đảng cầm quyền ở Đài Loan và lãnh đạo Thái Anh Văn nhận được sự ủng hộ lớn bởi bà Thái có quan điểm thách thức Bắc Kinh.

Dù vậy, Howard W French nhận định, khó đoán được Trung Quốc sẽ có cách chơi như thế nào, nhưng một cuộc đàn áp thảm khốc đối với Hồng Kông có thể sẽ rất tệ đối với ông Tập – một nhà lãnh đạo đã xây dựng cho mình một ánh hào quang về lòng quyết tâm và gần như không thể sai lầm.

Những ngày này, Bắc Kinh đã loan tin rằng 1,4 tỷ dân của họ đoàn kết để phản đối phong trào vì dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng đó chỉ là một tuyên bố tồn tại trong môi trường mà phương tiện truyền thông Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ. 

Nếu viện tới các vụ bắt giữ hàng loạt hoặc điều xe tăng để đè bẹp một phong trào phản kháng vì dân chủ, các thành viên của tầng lớp trung lưu đang phát triển và lớn mạnh của Trung Quốc sẽ bắt đầu coi đây không chỉ là một thất bại cho Hồng Kông mà còn là một mất mát lớn cho chính xã hội của họ.

Tàu sân bay của Trung Quốc đang trên đường tới Biển Đông

07
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc (ảnh: AFP).
Vào ngày 18/11, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo đang trên đường tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia tập trận.
Theo Reuters, vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu sân bay đầu tiên được Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển nhạy cảm của Đài Loan, trong khi các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi nó.

Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa hòn đảo này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 trên hành trình tới Biển Đông là để “thực hiện các kiểm tra và diễn tập thường xuyên”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu sân bay của họ bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, mà Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề cập đến trong tuyên bố của mình.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, thiết kế mới của tàu rút kinh nghiệm từ tàu sân bay có tên là Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được trang bị lại ở Trung Quốc. Chương trình tàu sân bay Trung Quốc rất ít được biết đến vì đây là một bí mật quốc gia.

BẢN TIN MỚI NHẤT

Điểm Tin Thứ Hai 09/12/2019

Người dân Vườn rau Lộc Hưng tố cáo chính quyền địa phương đập phá tượng Đức Mẹ

Xem Thêm

Vì sao tỉ phú Mark Zuckerberg lại đi xe cũ và sống một cuộc sống giản dị như vậy

Tại sao mỗi ngày Mark đều mặc quần áo giống nhau vậy nhỉ? Tại sao một người giàu có như vậy vẫn ngồi ở lề đường ăn McDonald’s? Tại sao lại lái một chiếc Toyota cũ đến mức không thể nát hơn như thế?v.v…

Xem Thêm

Một tàu vũ trụ đang quay quanh trái đất hơn 700 ngày.

Môt tàu vũ trụ đang quay quanh trái đất hơn 700 ngày và chỉ có Quân đội MỸ biết tại sao?

Xem Thêm

BÀI KỆ CUỐI NĂM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người kia ôm khối u tình Lênh đênh bóng giác thả hình mê xưa

Xem Thêm

Ngày này năm xưa: 08/12/1941: Mỹ tuyên chiến với Nhật Bản

Bài phát biểu dài 10 phút của Roosevelt, kết thúc bằng lời nguyện – “Xin Chúa giúp chúng con” – đã được Hạ viện đón nhận bằng tràng vỗ tay như sấm dội và cả những tiếng bước chân dồn dập.

Xem Thêm

Với bài thơ giúp chữa nhiều ‘bệnh vặt’ dễ nhớ.

Chúng ta cùng đọc và chia sẻ cho bạn bè nhé.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Chia sẻ từ nội bộ ĐCSTQ: “Chúng tôi đã đến đường cùng” Tuyết Mai

Có đáng tin lắm không?Tôi vẫn ngần ngại tin vào những "tiết lộ cấp cao" này.Bằng chứng thực tế đã có quá nhiều về những thủ đoạn giả chết của Chệt cộng hoặc những "tin đồn",những "rò rĩ" mà báo chí phương Tây vội vàng chộp lấy,tíu tít bình luận gây nên những phản ứng vô cùng bất lợi cho các chính quyền Tây Phương.Mấy anh nhà báo và đám GS Dại Học Mỹ như thế nào chắc dân Mít nhà ta chẳng lạ,nhưng đám Mỹ lại vẫn cứ tin mới chết cho chính quyền.

Xem Thêm

Đề bài :Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp: "Quan hệ VN-Vatican nhiều hứa hẹn mà chưa tiến bước nào."

Tất cả trách nhiệm trong GH CGVN nằm trong tay HĐGMVN.Do đó,nói gì thì nói,HĐGMVN có 1 phần trách nhiệm cho tương lai ko chỉ GHCGVN mà còn cho cả dân tộc VN nữa. Lâu nay chỉ thấy HĐGMVN im lặng với rất nhiều v/đ quan trọng cửa đất nước.Chúng ta cũng chẳng thể tin tưởng hoàn toàn vào Vatican được.Là người CG,chúng ta chỉ cần giữ đức vâng lời GH khi nó liên quan trực tiếp đến tín lý CG,ngoài ra giáo dân ko buộc phải vâng lời Vatican khi nó liên quan đến đất nước và dân tộc.Chúng ta,người CG/VN cần phải tự lo cho chính vận mạng của chúng ta.

Xem Thêm

Đề bài :Thượng tọa Thích Nhật Từ phán xét: Alexandre de Rhodes ‘có tội nhiều hơn công với dân tộc Việt Nam’

Tên sư Quốc Doanh mập này ăn nhiều nên Lú lẫn..Không biết gì về lịch sử và công trạng của tiền nhân..Không bàn chuyên truyền đao của hai ngài, mà công trình tạo ra chữ Việt đã là ṃột kỳ công to lớn rồi..dân VN phải ghi ơn đồi đời...chứ không phải nhớ ơn TQ đời đời nhờ chém giết, như cán VC nói...Tên hai ngài không xứng để đật tên đường, chắc anh Từ muốn lắy tên Bùi Hiền và Huynh Ngọc Đại cho tên đường ...vì nó hơp tiêu chuẩn vừa hồng v̀a chuyên --Đúng quy Trình Dzỏm...Đỏ qúa Lố rồi anh Từ ạ...!!!!!

Xem Thêm

Đề bài :Rất tội nghiệp cho tiếng Việt cuả vc

Hiện này trong các báo ,họ không dùng chữ trái cây mà người miền nam dùng mà họ sửa thanh chữ rau quả ,nghe ngượng nghịu và quê mùa làm sao !

Xem Thêm

Đề bài :Bằng dởm - Hà Thượng Thủ

Qúa đúng..hiện tượng bằng gỉa, bằng dỏm mà được làm lớn để phá họai đất nước chỉ có tại các nước Cộng Sản, mà CHXHCNVN là một bằng chứng cụ thể cho thế giới.... Khổ nỗi ở VN còn tệ hơn, đã sài bằng gỉa mà đạo đức cá nhân còn không có, nên ngồi chức cao chỉ có làm hai việc: giữ ghế và lạm quyên làm bậy... Đó là kế sách xử dụng người Hồng hơn Chuyên....Thời 5G mà dùng hạng người này thì dân chỉ có hưởng rau muống là chắc vì quan đỏ đã phán" ""một ký rau muống bổ ngang một ký thịt bò.."" dân cứ ăn và sản xuất rau muống cho nhiều là hạnh phũc...còn quan thì bay vù qua xứ tư bản ăn bơ thừa sữa căn...??? Thiên đường XHCN là vậy....!!!!!!????

Xem Thêm

Đề bài :Tội nghiệp nước Mỹ - Mặc Lâm

Bà mẹ ,,, dân xạo lồn. Đã biết Mỹ quá nghèo đói mà bọ VC và dân Vn cứ mơ ước đến Mỹ để sống. Lối tuyên truyền 3 xu...

Xem Thêm

Đề bài :Tội nghiệp nước Mỹ - Mặc Lâm

Bà mẹ ,,, dân xạo lồn. Đã biết Mỹ quá nghèo đói mà bọ VC và dân Vn cứ mơ ước đến Mỹ để sống. Lối tuyên truyền 3 xu...

Xem Thêm

Đề bài :Thích Trí Quang - Hà Thượng Thủ

Rất hay ! Cám ơn tác giả Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Đề bài :ĐI ĂN PHỞ - DODUYNGOC

Tác giả viết bài này có nhiều chi tiết chưa đúng lắm. Có lẽ vì ông chỉ nghe người ta nói. Tôi là người từng ở trong cái cư xá có tiệm phở này nên biết khá rõ về nó. Dậu là tên người con bà chủ tiệm đầu tiên. Gia đình bà ở trong cư xá này từ lâu chứ không phải ở nơi khác dọn đến. Khoảng đầu thập niên 1960, bà Dậu trúng số độc đắc nên sang lại tiệm phở và truyền nghề cho một người khác cũng ở trong cư xá và gia đình bà dọn ra khỏi cư xá nhưng cũng ở trên đường Công Lý. Bà chủ tiệm sau đã tiếp tục kế nghiệp bà Dậu bán phở mà ít ai biết nó đã đổi chủ cho đến khi bà đi định cư ở Mỹ theo diện ODP vào giữa thập niên 1990 và sang lại tiệm phở cho người con trai của bà chủ cũ (bà Dậu). Thế là tiệm phở Dậu nay lại châu về hiệp phố và khuếch trương lớn cho đến ngày nay.

Xem Thêm

TIN MỚI

Vì sao tỉ phú Mark Zuckerberg lại đi xe cũ và sống một cuộc sống giản dị như vậy

Tại sao mỗi ngày Mark đều mặc quần áo giống nhau vậy nhỉ? Tại sao một người giàu có như vậy vẫn ngồi ở lề đường ăn McDonald’s? Tại sao lại lái một chiếc Toyota cũ đến mức không thể nát hơn như thế?v.v…

Xem Thêm

Một tàu vũ trụ đang quay quanh trái đất hơn 700 ngày.

Môt tàu vũ trụ đang quay quanh trái đất hơn 700 ngày và chỉ có Quân đội MỸ biết tại sao?

Xem Thêm

BÀI KỆ CUỐI NĂM. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Người kia ôm khối u tình Lênh đênh bóng giác thả hình mê xưa

Xem Thêm

Ngày này năm xưa: 08/12/1941: Mỹ tuyên chiến với Nhật Bản

Bài phát biểu dài 10 phút của Roosevelt, kết thúc bằng lời nguyện – “Xin Chúa giúp chúng con” – đã được Hạ viện đón nhận bằng tràng vỗ tay như sấm dội và cả những tiếng bước chân dồn dập.

Xem Thêm

Với bài thơ giúp chữa nhiều ‘bệnh vặt’ dễ nhớ.

Chúng ta cùng đọc và chia sẻ cho bạn bè nhé.

Xem Thêm

CÂU CHUYỆN NIỀM TIN (TS Giáp Văn Dương)

Gần mười hai năm học tập và làm việc ở nước ngoài, tôi có bạn bè mới, thầy cô mới, đồng nghiệp mới.

Xem Thêm

Buổi Tường Trình về Nhân Quyền tại Quốc Hội Victoria

Nhận được sự hỗ trợ của lưỡng đảng và sự bảo trợ của Đảng Đối Lập (Tự Do), CĐNVTD/VIC đã tổ chức một buổi Tường Trình về Nhân Quyền tại Quốc Hội Victoria vào ngày 12/11/2019.

Xem Thêm

Tráo bài ba lá - Việt Nhân

(HNPĐ) Trước đây thấy chúng trốn biệt khi dân bị chủ nó giết,

Xem Thêm

MỘT LẦN MƯA. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Giọt mưa dài như tóc rơi lướt thướt Hay cuộc tình đang say đắm, hoang mê

Xem Thêm

F-14 TOMCAT: CHIẾN BINH KHÔNG CHIẾN TRƯỜNG. Khắc Chân

Lực lượng quân sự Mỹ hùng mạnh nhờ các hạm đội hàng không mẫu hạm, có thể tức thời có mặt tại mọi điểm nóng xung đột trên thế giới.

Xem Thêm