Hình Ảnh & Sự Kiện

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng KôngHãng tin Reuters đăng tải một bức ảnh cho thấy chiếc ô của người biểu tình bốc cháy trong cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU), tại Hồng Kông, ngày 17/11/2019 (ảnh: Reuters/ Adnan Abidi).
Cuộc phản kháng nảy lửa hiện nay của công chúng Hồng Kông đối với chính quyền, ban đầu được nhìn nhận là từ phản kháng một dự luật dẫn độ cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, người dân Hương Cảng đã hành động cứng rắn trước việc chính quyền Trung Quốc muốn siết chặt dây cương, tước đoạt quyền tự quyết và các quyền tự do mà người dân thành phố được hưởng theo lời hứa của Bắc Kinh, khi Hồng Kông được trao trả năm 1997. 
Kể từ hai thập niên trước, có nhiều học giả dự đoán rằng, khi Trung Quốc vươn tới thịnh vượng, sẽ có một tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Họ lập luận, lúc tầng lớp trung lưu mới được tạo ra đáng kể thì đời sống chính trị nước này dứt khoát sẽ đi theo hướng cho các cá nhân có nhiều cơ hội hơn, thậm chí là cởi mở dân chủ. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên đầu của thế kỷ này, nhưng chính quyền Trung Quốc với mô hình cai trị độc đoán không gặp một thách thức đáng kể nào để buộc phải thay đổi.

Dưới thời của lãnh đạo Tập Cận Bình, từ khi ông ta lên nắm quyền năm 2013 và từ khi có các thay đổi chế định để ông ta có thể tại vị suốt đời, thì Trung Quốc lại trở nên bảo thủ hơn.

Giờ đây, cuộc khởi nghĩa nhen nhóm từ lâu của tầng lớp trung lưu dân chủ đã đến, nhưng không phải từ Trung Quốc đại lục, mà là từ Hồng Kông. Vượt qua những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt, cuộc khủng hoảng ở thành phố này có thể quyết định vị trí của ông Tập và hướng đi của đất nước trong vài năm tới, theo sự phân tích của Howard W French trên trang tin The Guardian.

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Vấn đề bất ổn dân sự ở Hồng Kông đã bùng phát trở thành phản kháng mạnh mẽ, phần nào phản ánh hậu quả của những chính sách mới của Trung Quốc dưới thời ông Tập, phá vỡ đường lối thận trọng của thời kỳ Mao Trạch Đông. Điều này có thể thấy trong những cam kết tạo dấu ấn của ông Tập, như Sáng kiến Vành đai và Con đường – một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tham vọng vươn xa, sâu rộng toàn cầu. Hay gần đây nhất là phô trương các hệ thống vũ khí mới trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản cầm quyền – những điều này, các chuyên gia nhận định, nhằm tuyên bố tham vọng của Trung Quốc gửi tới cường quốc quân sự Mỹ công khai hơn bất cứ lúc nào trong thời kỳ gần đây. 

Hai xe tải chở pháo nước phun nước màu xanh vào người biểu tình gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông PolyU (ảnh: Jimmy Lam/United Social Press).

Dưới thời ông Tập, Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp nhiều hơn vào bộ máy chính quyền của Hồng Kông. Ví dụ đáng chú ý trong số này là vụ Trung Quốc bắt cóc một nhà xuất bản sách Hồng Kông – người này đã xuất bản những quyển sách phê phán hoặc các tài liệu lịch sử có khả năng làm suy yếu tính chính thống của chính quyền Trung Quốc. Bắc Kinh âm thầm tạo điều kiện cho chính quyền Hồng Kông đưa ra một loạt các hạn chế đối với nền dân chủ của thành phố, trong đó có những giới hạn pháp lý và quyền tự quyết.

Đáng chú ý nhất, là việc Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cấm các ứng cử viên chính trị ủng hộ dân chủ và tự ứng cử vào hội đồng lập pháp của thành phố hồi tháng Hai. Tiếp đến là một sự kiện châm ngòi cho các cuộc biểu tình đang diễn ra, đạo luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Kể từ đó, mức độ chấp nhận của công chúng đối với bà Lâm đã giảm mạnh, vị trí của bà vốn có được từ sự lựa chọn của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông từ chối các nhượng bộ đối với yêu cầu của người biểu tình, trong đó bao gồm bầu cử trực tiếp các nhà lãnh đạo thành phố và một cuộc điều tra độc lập về sự lạm dụng của cảnh sát. Chính quyền Hồng Kông chỉ chính thức miễn cưỡng rút lại đề xuất dẫn độ sau khi thành phố đã trải qua những biến động lớn. Đáng chú ý, bà Lâm nói rằng, Bắc Kinh không cho phép bà từ chức như nhiều người dân Hồng Kông yêu cầu.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) hôm 17/11/2019 (ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press).

Việc ngăn chặn quyền tự quyết của Hồng Kông – điều mà Trung Quốc đã hứa khi Vương quốc Anh trao Hồng Kông về cho đại lục vào năm 1997 – đã dẫn đến phản ứng rõ ràng của công chúng Hồng Kông trong năm nay và tạo ra một cuộc nổi dậy của tầng lớp trung lưu. Các cuộc biểu tình ôn hoà thường xuyên đã thu hút hàng trăm ngàn cư dân xuống đường kể từ mùa hè, bao gồm nhiều người cao tuổi, nhiều cư dân trong các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí là những thành phần cư dân được cho là thờ ơ với thời cuộc, cùng các giới công chức và doanh nhân.

Theo Howard W French, tình hình ở Hồng Kông có thể đã diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nếu chính quyền có cách xử lý khoan dung hơn. Nhưng lối mòn “trung tâm quyền lực” dưới sự lãnh đạo của ông Tập, luôn thúc đẩy kiểm soát nhiều hơn cả trong nước và trong khu vực.

Trung Quốc đã cố siết chặt Hồng Kông bằng một bộ dây cương, khiến quần chúng Hồng Kông trở nên không thể chịu đựng được hơn nữa.

Biện pháp của chính quyền Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế thành phố vốn có danh tiếng là một trung tâm kinh doanh đáng tin cậy của thế giới. Chỉ trong hai tuần vừa qua, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã lan rộng theo cách không lường được và ảnh hưởng đến Mỹ. Khi một giám đốc điều hành cho đội bóng NBA bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter dành cho người biểu tình ở Hồng Kông, các công ty Trung Quốc đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ của họ với giải đấu bóng rổ Mỹ.

Có thể thấy, sự lựa chọn cuối cùng của Trung Quốc tại Hồng Kông là chính quyền Bắc Kinh đang hậu thuẫn cảnh sát ở Đặc khu và có thể điều quân đội đại lục để dập tắt các cuộc biểu tình.

Cái giá phải trả đối với chính quyền Trung Quốc

Hồng Kông sẽ mãi mãi mất đi vị thế là một thành phố toàn cầu – một con ngỗng đẻ trứng vàng cho Trung Quốc.

Kể từ khi Đặng Tiểu Bình đưa chủ nghĩa tư bản về Trung Quốc, Hồng Kông đã đóng vai trò là một cổng thông tin đầu tư và kinh doanh quan trọng cho đất nước.

Hồng Kông đã trở thành một nơi mà các công ty nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi đặt trụ sở vì có hệ thống tư pháp độc lập và cơ cấu ngân hàng cho phép tự do chuyển đổi tiền tệ và chuyển khoản quốc tế không giới hạn. Khi Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, thì đại lục đã bớt đi phụ thuộc vào Hồng Kông, nhưng rất nhiều khoản đầu tư vào Trung Quốc vẫn đi qua thành phố.

Các sự kiện gần đây tại Hồng Kông đã nâng cao triển vọng trong cuộc bầu cử 2020 cho cho đảng cầm quyền ở Đài Loan và lãnh đạo Thái Anh Văn nhận được sự ủng hộ lớn bởi bà Thái có quan điểm thách thức Bắc Kinh.

Dù vậy, Howard W French nhận định, khó đoán được Trung Quốc sẽ có cách chơi như thế nào, nhưng một cuộc đàn áp thảm khốc đối với Hồng Kông có thể sẽ rất tệ đối với ông Tập – một nhà lãnh đạo đã xây dựng cho mình một ánh hào quang về lòng quyết tâm và gần như không thể sai lầm.

Những ngày này, Bắc Kinh đã loan tin rằng 1,4 tỷ dân của họ đoàn kết để phản đối phong trào vì dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng đó chỉ là một tuyên bố tồn tại trong môi trường mà phương tiện truyền thông Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ. 

Nếu viện tới các vụ bắt giữ hàng loạt hoặc điều xe tăng để đè bẹp một phong trào phản kháng vì dân chủ, các thành viên của tầng lớp trung lưu đang phát triển và lớn mạnh của Trung Quốc sẽ bắt đầu coi đây không chỉ là một thất bại cho Hồng Kông mà còn là một mất mát lớn cho chính xã hội của họ.

Tàu sân bay của Trung Quốc đang trên đường tới Biển Đông

07
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc (ảnh: AFP).
Vào ngày 18/11, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo đang trên đường tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia tập trận.
Theo Reuters, vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu sân bay đầu tiên được Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển nhạy cảm của Đài Loan, trong khi các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi nó.

Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa hòn đảo này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 trên hành trình tới Biển Đông là để “thực hiện các kiểm tra và diễn tập thường xuyên”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu sân bay của họ bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, mà Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề cập đến trong tuyên bố của mình.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, thiết kế mới của tàu rút kinh nghiệm từ tàu sân bay có tên là Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được trang bị lại ở Trung Quốc. Chương trình tàu sân bay Trung Quốc rất ít được biết đến vì đây là một bí mật quốc gia.

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Bắc Kinh đang siết chặt dây cương, ghìm quyền tự quyết của Hồng KôngHãng tin Reuters đăng tải một bức ảnh cho thấy chiếc ô của người biểu tình bốc cháy trong cuộc đụng độ với cảnh sát bên ngoài Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU), tại Hồng Kông, ngày 17/11/2019 (ảnh: Reuters/ Adnan Abidi).
Cuộc phản kháng nảy lửa hiện nay của công chúng Hồng Kông đối với chính quyền, ban đầu được nhìn nhận là từ phản kháng một dự luật dẫn độ cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, người dân Hương Cảng đã hành động cứng rắn trước việc chính quyền Trung Quốc muốn siết chặt dây cương, tước đoạt quyền tự quyết và các quyền tự do mà người dân thành phố được hưởng theo lời hứa của Bắc Kinh, khi Hồng Kông được trao trả năm 1997. 
Kể từ hai thập niên trước, có nhiều học giả dự đoán rằng, khi Trung Quốc vươn tới thịnh vượng, sẽ có một tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Họ lập luận, lúc tầng lớp trung lưu mới được tạo ra đáng kể thì đời sống chính trị nước này dứt khoát sẽ đi theo hướng cho các cá nhân có nhiều cơ hội hơn, thậm chí là cởi mở dân chủ. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thập niên đầu của thế kỷ này, nhưng chính quyền Trung Quốc với mô hình cai trị độc đoán không gặp một thách thức đáng kể nào để buộc phải thay đổi.

Dưới thời của lãnh đạo Tập Cận Bình, từ khi ông ta lên nắm quyền năm 2013 và từ khi có các thay đổi chế định để ông ta có thể tại vị suốt đời, thì Trung Quốc lại trở nên bảo thủ hơn.

Giờ đây, cuộc khởi nghĩa nhen nhóm từ lâu của tầng lớp trung lưu dân chủ đã đến, nhưng không phải từ Trung Quốc đại lục, mà là từ Hồng Kông. Vượt qua những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt, cuộc khủng hoảng ở thành phố này có thể quyết định vị trí của ông Tập và hướng đi của đất nước trong vài năm tới, theo sự phân tích của Howard W French trên trang tin The Guardian.

Bắc Kinh can thiệp, ghìm cương quyền tự quyết của Hồng Kông

Vấn đề bất ổn dân sự ở Hồng Kông đã bùng phát trở thành phản kháng mạnh mẽ, phần nào phản ánh hậu quả của những chính sách mới của Trung Quốc dưới thời ông Tập, phá vỡ đường lối thận trọng của thời kỳ Mao Trạch Đông. Điều này có thể thấy trong những cam kết tạo dấu ấn của ông Tập, như Sáng kiến Vành đai và Con đường – một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tham vọng vươn xa, sâu rộng toàn cầu. Hay gần đây nhất là phô trương các hệ thống vũ khí mới trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản cầm quyền – những điều này, các chuyên gia nhận định, nhằm tuyên bố tham vọng của Trung Quốc gửi tới cường quốc quân sự Mỹ công khai hơn bất cứ lúc nào trong thời kỳ gần đây. 

Hai xe tải chở pháo nước phun nước màu xanh vào người biểu tình gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông PolyU (ảnh: Jimmy Lam/United Social Press).

Dưới thời ông Tập, Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp nhiều hơn vào bộ máy chính quyền của Hồng Kông. Ví dụ đáng chú ý trong số này là vụ Trung Quốc bắt cóc một nhà xuất bản sách Hồng Kông – người này đã xuất bản những quyển sách phê phán hoặc các tài liệu lịch sử có khả năng làm suy yếu tính chính thống của chính quyền Trung Quốc. Bắc Kinh âm thầm tạo điều kiện cho chính quyền Hồng Kông đưa ra một loạt các hạn chế đối với nền dân chủ của thành phố, trong đó có những giới hạn pháp lý và quyền tự quyết.

Đáng chú ý nhất, là việc Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cấm các ứng cử viên chính trị ủng hộ dân chủ và tự ứng cử vào hội đồng lập pháp của thành phố hồi tháng Hai. Tiếp đến là một sự kiện châm ngòi cho các cuộc biểu tình đang diễn ra, đạo luật cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Kể từ đó, mức độ chấp nhận của công chúng đối với bà Lâm đã giảm mạnh, vị trí của bà vốn có được từ sự lựa chọn của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông từ chối các nhượng bộ đối với yêu cầu của người biểu tình, trong đó bao gồm bầu cử trực tiếp các nhà lãnh đạo thành phố và một cuộc điều tra độc lập về sự lạm dụng của cảnh sát. Chính quyền Hồng Kông chỉ chính thức miễn cưỡng rút lại đề xuất dẫn độ sau khi thành phố đã trải qua những biến động lớn. Đáng chú ý, bà Lâm nói rằng, Bắc Kinh không cho phép bà từ chức như nhiều người dân Hồng Kông yêu cầu.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) hôm 17/11/2019 (ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press).

Việc ngăn chặn quyền tự quyết của Hồng Kông – điều mà Trung Quốc đã hứa khi Vương quốc Anh trao Hồng Kông về cho đại lục vào năm 1997 – đã dẫn đến phản ứng rõ ràng của công chúng Hồng Kông trong năm nay và tạo ra một cuộc nổi dậy của tầng lớp trung lưu. Các cuộc biểu tình ôn hoà thường xuyên đã thu hút hàng trăm ngàn cư dân xuống đường kể từ mùa hè, bao gồm nhiều người cao tuổi, nhiều cư dân trong các lĩnh vực ngành nghề, thậm chí là những thành phần cư dân được cho là thờ ơ với thời cuộc, cùng các giới công chức và doanh nhân.

Theo Howard W French, tình hình ở Hồng Kông có thể đã diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nếu chính quyền có cách xử lý khoan dung hơn. Nhưng lối mòn “trung tâm quyền lực” dưới sự lãnh đạo của ông Tập, luôn thúc đẩy kiểm soát nhiều hơn cả trong nước và trong khu vực.

Trung Quốc đã cố siết chặt Hồng Kông bằng một bộ dây cương, khiến quần chúng Hồng Kông trở nên không thể chịu đựng được hơn nữa.

Biện pháp của chính quyền Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế thành phố vốn có danh tiếng là một trung tâm kinh doanh đáng tin cậy của thế giới. Chỉ trong hai tuần vừa qua, những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã lan rộng theo cách không lường được và ảnh hưởng đến Mỹ. Khi một giám đốc điều hành cho đội bóng NBA bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter dành cho người biểu tình ở Hồng Kông, các công ty Trung Quốc đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ của họ với giải đấu bóng rổ Mỹ.

Có thể thấy, sự lựa chọn cuối cùng của Trung Quốc tại Hồng Kông là chính quyền Bắc Kinh đang hậu thuẫn cảnh sát ở Đặc khu và có thể điều quân đội đại lục để dập tắt các cuộc biểu tình.

Cái giá phải trả đối với chính quyền Trung Quốc

Hồng Kông sẽ mãi mãi mất đi vị thế là một thành phố toàn cầu – một con ngỗng đẻ trứng vàng cho Trung Quốc.

Kể từ khi Đặng Tiểu Bình đưa chủ nghĩa tư bản về Trung Quốc, Hồng Kông đã đóng vai trò là một cổng thông tin đầu tư và kinh doanh quan trọng cho đất nước.

Hồng Kông đã trở thành một nơi mà các công ty nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi đặt trụ sở vì có hệ thống tư pháp độc lập và cơ cấu ngân hàng cho phép tự do chuyển đổi tiền tệ và chuyển khoản quốc tế không giới hạn. Khi Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, thì đại lục đã bớt đi phụ thuộc vào Hồng Kông, nhưng rất nhiều khoản đầu tư vào Trung Quốc vẫn đi qua thành phố.

Các sự kiện gần đây tại Hồng Kông đã nâng cao triển vọng trong cuộc bầu cử 2020 cho cho đảng cầm quyền ở Đài Loan và lãnh đạo Thái Anh Văn nhận được sự ủng hộ lớn bởi bà Thái có quan điểm thách thức Bắc Kinh.

Dù vậy, Howard W French nhận định, khó đoán được Trung Quốc sẽ có cách chơi như thế nào, nhưng một cuộc đàn áp thảm khốc đối với Hồng Kông có thể sẽ rất tệ đối với ông Tập – một nhà lãnh đạo đã xây dựng cho mình một ánh hào quang về lòng quyết tâm và gần như không thể sai lầm.

Những ngày này, Bắc Kinh đã loan tin rằng 1,4 tỷ dân của họ đoàn kết để phản đối phong trào vì dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng đó chỉ là một tuyên bố tồn tại trong môi trường mà phương tiện truyền thông Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ. 

Nếu viện tới các vụ bắt giữ hàng loạt hoặc điều xe tăng để đè bẹp một phong trào phản kháng vì dân chủ, các thành viên của tầng lớp trung lưu đang phát triển và lớn mạnh của Trung Quốc sẽ bắt đầu coi đây không chỉ là một thất bại cho Hồng Kông mà còn là một mất mát lớn cho chính xã hội của họ.

Tàu sân bay của Trung Quốc đang trên đường tới Biển Đông

07
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc (ảnh: AFP).
Vào ngày 18/11, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo đang trên đường tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia tập trận.
Theo Reuters, vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu sân bay đầu tiên được Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển nhạy cảm của Đài Loan, trong khi các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi nó.

Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa hòn đảo này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 trên hành trình tới Biển Đông là để “thực hiện các kiểm tra và diễn tập thường xuyên”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu sân bay của họ bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, mà Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề cập đến trong tuyên bố của mình.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, thiết kế mới của tàu rút kinh nghiệm từ tàu sân bay có tên là Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được trang bị lại ở Trung Quốc. Chương trình tàu sân bay Trung Quốc rất ít được biết đến vì đây là một bí mật quốc gia.

BẢN TIN MỚI NHẤT

Quê Nhà, Quê Người ! Trần Mộng Tú.

Có phải nếu mình ở một nơi nào trên dưới ba mươi năm thì mình là người thuộc địa phương đó, đúng không?

Xem Thêm

Virus corona: Điều gì khiến một sự kiện 'siêu lây lan'? Holly Honderich

Giờ đây, nhiều tháng sau khi dịch virus corona tại Mỹ bùng phát, các biện pháp phòng ngừa an toàn đã trở thành thói quen: đứng cách nhau 2m, đeo khẩu trang và rửa tay.

Xem Thêm

TRÁI TIM HIU HẮT - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Dài thêm ngày xa cách Em vẫn thiết tha yêu

Xem Thêm

Kiều nữ mặc đồ như không mặc khi đi mua xe,

Chẳng có gì khiến ai cũng ngỡ ngàng khi phần trên xuyên thấu phần dưới

Xem Thêm

Đừng nãn! - Việt Nhân

(HNPĐ) Dùng dòng tweets của Joshua Wong làm hình minh họa bài

Xem Thêm

Kính mời giải trí vài hình ảnh đẹp

Thực ra nói về những đặc biệt của Nhật Bản thì không biết dùng bao nhiêu thời gian mới nói hết được ,

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Xin duoc tra loi mot lan ve goi bai bang tieng Viet ma khong co dau. Tat ca he thong nom na la internet,deu do cac chau set-up va Xu dung trong viec lam va dieu hanh...nen bo me xai ke,khong the tach roi de Xu dung rieng biet,boi bo me rat ngu voi nhung cai bon tre Xu dung bay gio. Xin het va neu qui vi lam bam nua thi Xin xi xoa vi noi voi cai dua ngu nhu khong .Thoi nhe !

Xem Thêm

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Ý hay mà đánh không có dấu, đọc "chóng cả mặt" ! DON VU làm ơn cho "dấu tiếng Việt" vafp dùm ! Cảm ơn.

Xem Thêm

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Obama la mot ten vo danh tieu tot,ung cu va duoc hau thuan de dac cu ghe thuong nghi si,va trong bao nhieu nam ngoi ghe nay,y da thi hanh Quyen hien dinh cua thuong nghi si 04 lan thi het 02 lan bo phieu trang.Thoi gian nay,y va gd van o thue. Va dinh menh dua day,y duoc chon trong cuoc hop voi cac tay Tam diem duoc menh danh la nhung nguoi dung dau the gioi,y duoc de cu lam T.T My,va voi su hau thuan cua cac the gia vong toc dieu khien the gioi,y dac cu de dang,va tu do,y phai thi hanh nhung chi thi va lo trinh ( road map ) da duoc hoi Tam diem dong thuan: Thu tom the gioi.Tat ca moi kich ban thu tom,deu da len ke hoach va tien hanh thuan loi cho den khi Trump noi tanh anh hung ra ung cu,Khoi dau,tam diem khong tin tuong lam rang Trump lam nen tro trong gi,nen chi hu hoa va danh pha so so va chac mam My co lady president.Thi...Trump dac cu,khien bon ho khong xoay so kip va chi con mot cach pha thoi va quay lung tung de tim khe ho ha be Trump.Va Trump da duoc che cho de tranh thoat moi muu gian chuoc qui.The luc cua nhom thong tri the gioi nay rat manh va hau het cac vi T.T-thu tuong...va cac vi co chuc sac bao trum the gioi nhu Kissinger, di nhien ho khong muon thay Trump chem che va ho chi muon Trump bien di. Hay cau nguyen on tren phu tri-bao ve- che cho va ban cho ong sang suot-khon ngoan de dieu hanh dat nuoc va dua dat nuoc tro ve Huu Than.

Xem Thêm

Đề bài :Quanbac Nguyen: “VỢ BÉ “

Quan bac Nguyen rat hay trong van de te nhi nay.Dong thoi cung de tra loi rang : tai sao luc chua cuoi,cac nang nho nhe cu nhu la be ti.Nhung khi da du khi de duoc cuoi Xin thi ...Oi gioi ! bay gio thi biet tay ba,va ti le cang thuan khi con cai cang dong.Xua kia bat nat-an hiep ba...nha !

Xem Thêm

Đề bài :Dân Mỹ sắp sửa bị diệt chủng rồi, không cần bầu cử gì nữa.

Ay cho ! cho nghe loi ban tam bay cua ai do thi hong chuyen to ! No ung cu ma khong ai bau thi co nghia la 100% dan chung dong y,khong co phieu trang hoac phieu trong , thi ro rang la 100% ,100% em oi ! 100%... Hay la day lai la cai chieu tro cua con LUA ? dam lam a nhe ! LUA ma !

Xem Thêm

Đề bài :Chơi khăm - Hà Thượng Thủ

Dan choi ngay xua co cau : " Dai den tu dang,khong bang dao phay chem len ".Ke tieu nhan,quan trom cuop va bat luong luon rinh rap. chung ta so ho la no ra tay.Cach hay nhat,danh phu dau va danh khong con manh giap de no nho doi va tranh xa.Noi theo kieu mao Xu chieng la " suc manh tren dau sung ".Cu nhan dao-lo mo voi no va Di hoa vi qui la trong guong VNCH.

Xem Thêm

Đề bài :Xin cẩn thận ➖ TỜ $ TIỀN DOLLAR 100$ GIẢ.

Doc lai hai chu state va hundred cua dong tien gia.Toi cu phan van,kieu nay chem chet cung xuat phat tu VN. Vi VN qua nhung bieu ngu cang ngoai duong o Saigon bang tieng anh hoac bang tieng viet deu sai net chinh ta.Neu la no ! toi khong tin, Nhung biet dau duoc vi tau la anh viet cong la em nhu loi "thang" nguyen thien nhan tuyen bo...

Xem Thêm

Đề bài :Hãy đợi đấy - Nguyễn Bá Chổi

Nhận thấy Hai bức tranh này có đôi chi tiết giống nhau và được để gần nhau nên có thể gây nên hiểu lầm đáng tiếc, tác giả xin xác minh hai tranh này hoàn toàn không liên hệ gì nhau (Đối tượng của "Hãy đợi đấy". Trân trọng, HatKa.

Xem Thêm

Đề bài :Ông Trump “khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Hy vong vao phut chot, hien nay theo hau het cac poll, TT Trump da thua tai cac TB chien luoc , ke ca Florida

Xem Thêm

TIN MỚI

Virus corona: Điều gì khiến một sự kiện 'siêu lây lan'? Holly Honderich

Giờ đây, nhiều tháng sau khi dịch virus corona tại Mỹ bùng phát, các biện pháp phòng ngừa an toàn đã trở thành thói quen: đứng cách nhau 2m, đeo khẩu trang và rửa tay.

Xem Thêm

TRÁI TIM HIU HẮT - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Dài thêm ngày xa cách Em vẫn thiết tha yêu

Xem Thêm

Kiều nữ mặc đồ như không mặc khi đi mua xe,

Chẳng có gì khiến ai cũng ngỡ ngàng khi phần trên xuyên thấu phần dưới

Xem Thêm

Đừng nãn! - Việt Nhân

(HNPĐ) Dùng dòng tweets của Joshua Wong làm hình minh họa bài

Xem Thêm

Kính mời giải trí vài hình ảnh đẹp

Thực ra nói về những đặc biệt của Nhật Bản thì không biết dùng bao nhiêu thời gian mới nói hết được ,

Xem Thêm

Phản biện là Phản động - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Phản biện là Phản động - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

CNXH

Xuống Hố Cả Nút

Xem Thêm

Trung Cộng thách thức Mỹ về vũ khí hạt nhân

Trung Quốc ra điều kiện, thách thức Mỹ về vũ khí hạt nhân.

Xem Thêm

Babysit Nguyễn thị Thanh Dương

“Cần người baby sit ở tại nhà, trông 3 đứa trẻ 7, 6, và 5 tuổi, làm vài công việc vặt. Có phòng riêng, lương hậu hỉ. Xin mời ”.

Xem Thêm