Nhân Vật

ĐỀ ĐỐC TRẦN VĂN CHƠN: GÁNH NẶNG TRĨU ĐÔI VAI - Đại Dương

Cậu con trai từng chơi đùa trên bãi biển Vũng Tàu, say sưa dỏi mắt theo những con tàu qua lại ngoài khơi rồi nuôi mộng hải hồ

De doc Tran Van Chon va Do doc TH Moorer thanh tra mot don vi HQ nam 1969 .jpg

Cậu con trai từng chơi đùa trên bãi biển Vũng Tàu, say sưa dỏi mắt theo những con tàu qua lại ngoài khơi rồi nuôi mộng hải hồ mà giờ đây đã từ giả cỏi đời trên xứ người vào lúc chỉ còn vài tháng nữa là đến sinh nhật thứ 100 (1920 -2019).

Người ấy là Đề đốc Trần Văn Chơn, cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Trùng dương réo gọi nên chàng thanh niên Vũng Tàu thi vào ngành Hàng hải Thương thuyền của Pháp tại Sài Gòn năm 1940 sau khi đậu Tú tài phần I năm 1939. Thời gian phục vụ ở ngành Hàng hải Thương thuyền, Sĩ quan Trần Văn Chơn đã được cấp các chứng chỉ chuyên môn của ngành: Cơ khí Hàng hải (năm 1941), Vô tuyến Hàng hải (1942), Sĩ quan Hoa tiêu (1948), Thuyền trưởng Thương thuyền (1949).

Sau khi được Pháp trao trả độc lập thì Quốc gia Việt Nam thành lập đã thúc giục thanh niên gia nhập Quân đội. Sĩ quan hàng hải thương thuyền, Trần Văn Chơn và đồng nghiệp Lâm Ngươn Tánh, Trần Văn Phấn, Chung Tấn Cang, Hồ Tấn Quyền cùng với Thiếu uý Bộ binh Lê Quang Mỹ, Đoàn Ngọc Bích, Nguyễn Văn Lịch, Phan Thanh Tùng đã theo tiếng gọi non sông mà gia nhập Hải Quân vì cùng chung mộng hải hồ.

Họ nhập học Khoá 1 Sĩ Quan Hải Quân mà sáu người trước học “ngành chỉ huy”, ba người sau theo “ngành cơ khí”.

Theo vận nước nổi trôi, Đô đốc Chơn từng chỉ huy giang đoàn, chiến hạm nên rất am tường khả năng tác chiến, sức chịu đựng và lòng can trường, tính xốc vác, quan niệm yêu đời, tình đoàn kết đồng đội của các chiến hữu trên biển cả bao la và sông ngòi chằng chịt để cư xử với nhau như anh em ruột thịt trong gia đình Hải Quân.

Quan niệm của Sĩ quan Trần Văn Chơn rất rõ ràng: Phục vụ Tổ quốc Dân tộc, không hoạt động chính trị để giữ vị thế trung lập của một quân nhân.

Đầu năm 1957, Hải quân Thiếu tá Trần Văn Chơn được bổ nhiệm vào chức Tư lệnh Hải Quân (1957-1959) thay thế cho Hải quân Đại tá Lê Quang Mỹ, kiêm nhiệm chức Giám đốc Hải quân Công Xưởng. Năm 1959, bàn giao cho Hải quân Thiếu tá Hồ Tấn Quyền và được cử đi tu nghiệp tại Đại học Hải chiến Hoa Kỳ (Naval War College) ở Rhode Island. Thời gian tu nghiệp này đã giúp cho Hải quân Trung tá Trần Văn Chơn hiểu rõ hơn về chiến lược toàn cầu của Hải Quân Hoa Kỳ và cách điều động các lực lượng khắp thế giới và giữ trung lập với hệ thống chính trị.

Về nước tháng 10 năm 1960, Trung tá Chơn trợ giúp Bộ Tổng Tham Mưu tổ chức và chỉ huy Lực lượng Tuần giang để yểm trợ cho Lực lượng Địa Phương Quân.

Đại tá Chơn trở lại chức Tư lệnh Hải Quân (1966-1974) thay thế cho Trung tướng Cao Văn Viên và được mang cấp bậc Đề Đốc trước khi giải ngũ năm 1974 do đáo hạn tuổi.

Nhiệm kỳ Tư lệnh lần thứ nhất chỉ lo tổ chức lực lượng và đào tạo nhân sự đáp ứng tiêu chuẩn Hải Quân vì thuộc vào thời bình khi cộng sản chưa tiến hành chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam nên quân số Hải Quân vào khoảng 9,700 người.

Nhiệm kỳ thứ hai đè nặng lên vai Tư lệnh Trần Văn Chơn với ba nhiệm vụ chính:

Một là, đoàn kết trong nội bộ binh chủng hơi lỏng lẻo sau vụ Tư lệnh Hồ Tấn Quyền bị thuộc cấp sát hại và tình hình chính trị rối ren ở Sài Gòn, Huế do cộng sản gia tăng hoạt động kể cả trên sông ngòi và tiếp tế vũ khí, đạn được từ Miền Bắc bằng đường biển. Như thế, cần hướng tất cả sĩ quan và đoàn viên các cấp vào mục tiêu chính của Quân chủng Hải Quân: Tổ quốc Đại Dương.

Cựu Tư lệnh Hải Quân, Trần Văn Chơn đến Hoa Kỳ năm 1992 theo diện H.O. đã trả lời Ký giả Điệp-Mỹ-Linh: “Tôi không thích chính trị, không hiểu biết nhiều về chính trị và tôi cũng không nghe ai nói với tôi về việc Đại-Tướng Dương-Văn-Minh mời tham dự Nội các. Từ khi Ông làm Quốc-Trưởng cho đến lúc Ông nhận chức Tổng Thống, chúng tôi chỉ gặp nhau trong những cuộc họp”.

Thời gian thụ huấn tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân (Naval War College), Trung tá Chơn được đi thăm nhiều thành phố và các cơ sở quân sự, hành chính quan trọng được nên biết Quân đội Hoa Kỳ đứng ngoài các tranh chấp chính trị mà chỉ dồn nỗ lực vào vai trò vệ quốc được giao phó.

Hai là, phối hợp với Hải Quân Hoa Kỳ trong mục đích tiêu diệt Cộng sản trên các sông rạch và biển cả. Năm 1965, Hoa Kỳ quyết định đưa quân chính quy vào Việt Nam để ngăn chặn Bắc Việt được Liên Sô và Trung Quốc yểm trợ tối đa trong mưu đồ chiếm Việt Nam Cộng Hoà trên con đường thống trị Đông Nam Á. Đó là chiến lược toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ được đa số dư luận dân Mỹ và Lưỡng viện Quốc hội ủng hộ.

Nói cho cùng chiến lược đó có lợi cho Việt Nam Cộng Hoà vì năm 1964, Lực lượng vũ trang cộng sản được phe tả thế giới trợ giúp làm rối loạn tình hình Miền Nam vĩ tuyến 17. Quân đội Việt Nam Cộng Hoà nói chung bị rơi vào tình trạng phòng ngự hơn là phản công trên khắp lãnh thổ. Hợp tác với chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ là một chọn lựa đúng đắn nếu muốn bảo tồn được nền độc lập, tự do, phát triển của Việt Nam Cộng Hoà.

Đại Hàn không thể trở thành quốc gia độc lập, tự do, phát triển và tiên tiến như ngày hôm nay nếu chống lại, hoặc không-hợp tác với chiến lược toàn cầu của Mỹ. Hoa Kỳ và Đại Hàn đã thoả thuận sẽ giao Tướng lãnh Đại Hàn đảm nhiệm vai trò Tư lệnh Liên quân Hàn-Mỹ từ năm 2014, nhưng, vào giờ chót phía Đại Hàn từ chối do không-hữu-hiệu khi tác chiến mà còn tạo điều kiện cho Hoa Kỳ rút quân. Đại đa số dân tộc Đại Hàn không muốn 28,000 lính Mỹ rút đi. Kể từ khi thành lập NATO năm 1949, tướng lãnh Mỹ vẫn giữ vai trò Tư lệnh Lực lượng Hành quân.

Hải Quân Hoa Kỳ đã cử Phó đô đốc Elmo Zumwalt làm Tư lệnh Lực lượng Hải quân trên Biển và Sông tại Việt Nam được sự phối hợp chặt chẽ của Tư lệnh Hải Quân Trần Văn Chơn giúp cho các binh chủng bạn tái chiếm và bình định nhiều vùng đã lọt vào tay cộng quân sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại.

Đô đốc Zumwalt chỉ muốn mang vào chiến trường Việt Nam nhiều phương tiện hành quân nhất để tương lai sẽ trao lại cho Việt Nam từ chiến hạm, chiến đỉnh; đồng thời giúp cải thiện đời sống quân nhân Hải Quân và gia đình. Khi trở về nước được gắn 4 sao và bổ nhiệm vào chức vụ Tư lệnh Hải Quân thứ 19 vẫn tiếp tục tận tình giúp Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà bất cứ lúc nào có thể.

Đề đốc Trần Văn Chơn muốn mượn lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ để tiêu diệt tiềm lực cộng sản trên biển và sông ngòi, đồng thời, xây dựng Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà được Jane’s Fighting Ships 1972-1973 xếp hạng 9 trong các cường quốc Hải Quân trên thế giới.

Sát cánh bên nhau nên giữa hai ông Zumwalt và Chơn trở thành đôi bạn thân vì cùng mục đích tiêu diệt tiềm lực cộng sản và tăng cường sức mạnh cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Tin tức về kế hoạch tiếp tế súng ống, đạn dược, thuốc men từ Bắc vào Nam bằng đường biển từ năm 1960 được Hải Quân Mỹ-Việt phối hợp, giám sát và phá vỡ vào các năm sau: Phá tan mật khu Vũng Rô (15/02/1965). Liên tiếp đánh chìm tàu tiếp vận của Bắc Việt ở Cửa Tiểu (08/01/1966), Cửa Bồ Đề (10/05/1966), Ba Động (20/06/1966), Cửa Bồ Đề lần thứ hai (01/01/1967), Đức Phổ (01/03/1967), Mũi Batangan (14/03/1967), Sa Kỳ (15/07/1967), Hòn Hèo (01/03/1968), Cửa Việt (01/03/1968), Cửa Bồ Đề lần thứ ba (01/03/1968), Cửa Cung Hầu (22/11/1970), Gành Hào (22/11/1971). Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ 4 đánh chìm tàu tiếp vận 645 của Bắc Việt trong vùng biển Phú Quốc (24/4/1972) nhờ Tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử USS Sculpin và phi cơ hải tuần P-3 của Mỹ theo dõi suốt lộ trình 2,500 hải lý trên Biển Nam Trung Hoa. Vì thế, Bắc Việt ngưng kế hoạch tiếp tế vũ khí bằng đường biển.

Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà năm 1975 có 43,000 binh sĩ, 84 chiến hạm; 5 vùng Duyên hải với 133 chiến đỉnh và 500 ghe đủ loại; 2 vùng Sông ngòi và 3 lực lượng tác chiến trong sông với trên 950 chiến đỉnh đủ loại.

Tổng thống Lyndon Johnson quyết định rút quân tác chiến khỏi Việt Nam được Bộ trưởng Quốc phòng Melvin Laird đưa ra chương trình Việt-Nam-hoá Chiến tranh nhằm chuyển giao trách nhiệm quốc phòng cho Quân đội Việt Nam Cộng Hoà.

Thứ ba, tiếp nhận chiến cụ và phương tiện chiến tranh của Hải Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà. Đô đốc Zumwalt và Đô đốc Chơn phối hợp nhịp nhàng và dễ dàng khi thực hiện Chương trình Chuyển giao Cấp tốc (The U.S. Navy’s Accelerated Turnover Program, ACTOV) như đôi bạn chí thân. Cả hai đều có chung khát vọng muốn xây dựng một lực lượng hải quân cho Việt Nam đủ sức kiểm soát và bảo vệ bờ biển Việt Nam và sông ngòi chằng chịt ở miền Nam vĩ tuyến 17.

Phía Việt Nam phải tuyển mộ và huấn luyện cấp tốc cho đủ quân số cần thiết 40,000 tại các Trung tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang, Cam Ranh, Sài Gòn. Hải Quân còn gửi 750 nhân viên theo học ở Officer Candidate School (OCS), nơi các vị Tổng thống Mỹ từng thụ huấn như John Kennedy, Lydon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, và George H.W. Bush. Sau khi tốt nghiệp, họ phục vụ trong mọi đơn vị của Hải quân Việt Nam Cộng Hoà.

https://i1.wp.com/hqvnch.com/BLOG/wp-content/uploads/2019/05/PHI_CO_NO.jpg?fit=640%2C534

Tính đến giữa năm 1970, Hải Quân Hoa Kỳ đã chuyển giao hầu hết 500 chiến đỉnh và hoạt động hải quân cho phía Việt Nam. Các căn cứ tiếp vận của Việt Nam từ Cửa Việt đến Mũi Cà Mau cũng tuần tự được chuyển giao.

Hiệp định Hoà bình Paris năm 1973 quy định Việt Nam Cộng Hoà có thể một đổi một vũ khí chiến cụ hư hỏng. Tuy nhiên, tình hình chính trị căng thẳng ở Hoa Kỳ nên bất-khả-thi khi Hải quân Việt Nam thiếu cơ phận thay thế để sửa chữa tàu bè và chiến cụ. Đô đốc Chơn đích thân sang Hoa Kỳ và lưu trú tại tư gia của Đô đốc Zumwalt đang làm Tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ để nhờ giải quyết khó khăn. Hai bên thoả thuận đặt một sĩ quan tiếp liệu của Việt Nam tại Mỹ để chuyển trực tiếp nhu cầu tới các ban phụ trách cung ứng cơ phận của Hải Quân đã làm giảm bớt khó khăn.

Tình hình Nhóm đảo Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) trở nên căng thẳng khi Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ 16 đang chở một phái đoàn 6 người gồm cả một người Mỹ đến Đảo Hoàng Sa hôm 16/01/1974 để khảo sát việc thiết lập phi trường cho C130. Tình cờ, HQ 16 phát hiện tàu mang cờ Trung Quốc gần các đảo lân cận với đảo Hoàng Sa nên lập tức báo cáo về Bộ Tư lệnh Vùng I Duyên hải, đồng thời dùng loa ra lệnh họ ra khỏi hải phận Việt Nam. Phía tàu Trung Quốc cũng bảo HQ 16 rời hải phận Trung Quốc.

Đô đốc Chơn theo dõi sát tình hình Hoàng Sa và đưa ra các chỉ thị cần thiết cho Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Vùng I Duyên hải và phái Tư lệnh phó, Đề đốc Lâm Ngươn Tánh ra Đà Nẵng để trực tiếp chỉ huy. Do bận gặp Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nên khi trận hải chiến Hoàng Sa nổ ra trong 30 phút thì Tư lệnh Hải Quân còn trên phi cơ bay tới Đà Nẵng.

Nhóm đảo Hoàng Sa lọt hoàn toàn vào tay Trung Quốc là một nỗi đau xé lòng cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam, ngoại trừ bọn thần phục Bắc Kinh.

Vận nước nổi trôi, khi hưng lúc thịnh, nhưng, những chàng trai nước Việt lúc nào cũng sẵn sàng đưa vai gánh vác dù cho có phải oằn vai.

Posted by bienxua on 

Đại-Dương

Nguồn: http://navygermany.gerussa.com/TVQ chuyen

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

ĐỀ ĐỐC TRẦN VĂN CHƠN: GÁNH NẶNG TRĨU ĐÔI VAI - Đại Dương

Cậu con trai từng chơi đùa trên bãi biển Vũng Tàu, say sưa dỏi mắt theo những con tàu qua lại ngoài khơi rồi nuôi mộng hải hồ

De doc Tran Van Chon va Do doc TH Moorer thanh tra mot don vi HQ nam 1969 .jpg

Cậu con trai từng chơi đùa trên bãi biển Vũng Tàu, say sưa dỏi mắt theo những con tàu qua lại ngoài khơi rồi nuôi mộng hải hồ mà giờ đây đã từ giả cỏi đời trên xứ người vào lúc chỉ còn vài tháng nữa là đến sinh nhật thứ 100 (1920 -2019).

Người ấy là Đề đốc Trần Văn Chơn, cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Trùng dương réo gọi nên chàng thanh niên Vũng Tàu thi vào ngành Hàng hải Thương thuyền của Pháp tại Sài Gòn năm 1940 sau khi đậu Tú tài phần I năm 1939. Thời gian phục vụ ở ngành Hàng hải Thương thuyền, Sĩ quan Trần Văn Chơn đã được cấp các chứng chỉ chuyên môn của ngành: Cơ khí Hàng hải (năm 1941), Vô tuyến Hàng hải (1942), Sĩ quan Hoa tiêu (1948), Thuyền trưởng Thương thuyền (1949).

Sau khi được Pháp trao trả độc lập thì Quốc gia Việt Nam thành lập đã thúc giục thanh niên gia nhập Quân đội. Sĩ quan hàng hải thương thuyền, Trần Văn Chơn và đồng nghiệp Lâm Ngươn Tánh, Trần Văn Phấn, Chung Tấn Cang, Hồ Tấn Quyền cùng với Thiếu uý Bộ binh Lê Quang Mỹ, Đoàn Ngọc Bích, Nguyễn Văn Lịch, Phan Thanh Tùng đã theo tiếng gọi non sông mà gia nhập Hải Quân vì cùng chung mộng hải hồ.

Họ nhập học Khoá 1 Sĩ Quan Hải Quân mà sáu người trước học “ngành chỉ huy”, ba người sau theo “ngành cơ khí”.

Theo vận nước nổi trôi, Đô đốc Chơn từng chỉ huy giang đoàn, chiến hạm nên rất am tường khả năng tác chiến, sức chịu đựng và lòng can trường, tính xốc vác, quan niệm yêu đời, tình đoàn kết đồng đội của các chiến hữu trên biển cả bao la và sông ngòi chằng chịt để cư xử với nhau như anh em ruột thịt trong gia đình Hải Quân.

Quan niệm của Sĩ quan Trần Văn Chơn rất rõ ràng: Phục vụ Tổ quốc Dân tộc, không hoạt động chính trị để giữ vị thế trung lập của một quân nhân.

Đầu năm 1957, Hải quân Thiếu tá Trần Văn Chơn được bổ nhiệm vào chức Tư lệnh Hải Quân (1957-1959) thay thế cho Hải quân Đại tá Lê Quang Mỹ, kiêm nhiệm chức Giám đốc Hải quân Công Xưởng. Năm 1959, bàn giao cho Hải quân Thiếu tá Hồ Tấn Quyền và được cử đi tu nghiệp tại Đại học Hải chiến Hoa Kỳ (Naval War College) ở Rhode Island. Thời gian tu nghiệp này đã giúp cho Hải quân Trung tá Trần Văn Chơn hiểu rõ hơn về chiến lược toàn cầu của Hải Quân Hoa Kỳ và cách điều động các lực lượng khắp thế giới và giữ trung lập với hệ thống chính trị.

Về nước tháng 10 năm 1960, Trung tá Chơn trợ giúp Bộ Tổng Tham Mưu tổ chức và chỉ huy Lực lượng Tuần giang để yểm trợ cho Lực lượng Địa Phương Quân.

Đại tá Chơn trở lại chức Tư lệnh Hải Quân (1966-1974) thay thế cho Trung tướng Cao Văn Viên và được mang cấp bậc Đề Đốc trước khi giải ngũ năm 1974 do đáo hạn tuổi.

Nhiệm kỳ Tư lệnh lần thứ nhất chỉ lo tổ chức lực lượng và đào tạo nhân sự đáp ứng tiêu chuẩn Hải Quân vì thuộc vào thời bình khi cộng sản chưa tiến hành chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam nên quân số Hải Quân vào khoảng 9,700 người.

Nhiệm kỳ thứ hai đè nặng lên vai Tư lệnh Trần Văn Chơn với ba nhiệm vụ chính:

Một là, đoàn kết trong nội bộ binh chủng hơi lỏng lẻo sau vụ Tư lệnh Hồ Tấn Quyền bị thuộc cấp sát hại và tình hình chính trị rối ren ở Sài Gòn, Huế do cộng sản gia tăng hoạt động kể cả trên sông ngòi và tiếp tế vũ khí, đạn được từ Miền Bắc bằng đường biển. Như thế, cần hướng tất cả sĩ quan và đoàn viên các cấp vào mục tiêu chính của Quân chủng Hải Quân: Tổ quốc Đại Dương.

Cựu Tư lệnh Hải Quân, Trần Văn Chơn đến Hoa Kỳ năm 1992 theo diện H.O. đã trả lời Ký giả Điệp-Mỹ-Linh: “Tôi không thích chính trị, không hiểu biết nhiều về chính trị và tôi cũng không nghe ai nói với tôi về việc Đại-Tướng Dương-Văn-Minh mời tham dự Nội các. Từ khi Ông làm Quốc-Trưởng cho đến lúc Ông nhận chức Tổng Thống, chúng tôi chỉ gặp nhau trong những cuộc họp”.

Thời gian thụ huấn tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân (Naval War College), Trung tá Chơn được đi thăm nhiều thành phố và các cơ sở quân sự, hành chính quan trọng được nên biết Quân đội Hoa Kỳ đứng ngoài các tranh chấp chính trị mà chỉ dồn nỗ lực vào vai trò vệ quốc được giao phó.

Hai là, phối hợp với Hải Quân Hoa Kỳ trong mục đích tiêu diệt Cộng sản trên các sông rạch và biển cả. Năm 1965, Hoa Kỳ quyết định đưa quân chính quy vào Việt Nam để ngăn chặn Bắc Việt được Liên Sô và Trung Quốc yểm trợ tối đa trong mưu đồ chiếm Việt Nam Cộng Hoà trên con đường thống trị Đông Nam Á. Đó là chiến lược toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ được đa số dư luận dân Mỹ và Lưỡng viện Quốc hội ủng hộ.

Nói cho cùng chiến lược đó có lợi cho Việt Nam Cộng Hoà vì năm 1964, Lực lượng vũ trang cộng sản được phe tả thế giới trợ giúp làm rối loạn tình hình Miền Nam vĩ tuyến 17. Quân đội Việt Nam Cộng Hoà nói chung bị rơi vào tình trạng phòng ngự hơn là phản công trên khắp lãnh thổ. Hợp tác với chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ là một chọn lựa đúng đắn nếu muốn bảo tồn được nền độc lập, tự do, phát triển của Việt Nam Cộng Hoà.

Đại Hàn không thể trở thành quốc gia độc lập, tự do, phát triển và tiên tiến như ngày hôm nay nếu chống lại, hoặc không-hợp tác với chiến lược toàn cầu của Mỹ. Hoa Kỳ và Đại Hàn đã thoả thuận sẽ giao Tướng lãnh Đại Hàn đảm nhiệm vai trò Tư lệnh Liên quân Hàn-Mỹ từ năm 2014, nhưng, vào giờ chót phía Đại Hàn từ chối do không-hữu-hiệu khi tác chiến mà còn tạo điều kiện cho Hoa Kỳ rút quân. Đại đa số dân tộc Đại Hàn không muốn 28,000 lính Mỹ rút đi. Kể từ khi thành lập NATO năm 1949, tướng lãnh Mỹ vẫn giữ vai trò Tư lệnh Lực lượng Hành quân.

Hải Quân Hoa Kỳ đã cử Phó đô đốc Elmo Zumwalt làm Tư lệnh Lực lượng Hải quân trên Biển và Sông tại Việt Nam được sự phối hợp chặt chẽ của Tư lệnh Hải Quân Trần Văn Chơn giúp cho các binh chủng bạn tái chiếm và bình định nhiều vùng đã lọt vào tay cộng quân sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại.

Đô đốc Zumwalt chỉ muốn mang vào chiến trường Việt Nam nhiều phương tiện hành quân nhất để tương lai sẽ trao lại cho Việt Nam từ chiến hạm, chiến đỉnh; đồng thời giúp cải thiện đời sống quân nhân Hải Quân và gia đình. Khi trở về nước được gắn 4 sao và bổ nhiệm vào chức vụ Tư lệnh Hải Quân thứ 19 vẫn tiếp tục tận tình giúp Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà bất cứ lúc nào có thể.

Đề đốc Trần Văn Chơn muốn mượn lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ để tiêu diệt tiềm lực cộng sản trên biển và sông ngòi, đồng thời, xây dựng Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà được Jane’s Fighting Ships 1972-1973 xếp hạng 9 trong các cường quốc Hải Quân trên thế giới.

Sát cánh bên nhau nên giữa hai ông Zumwalt và Chơn trở thành đôi bạn thân vì cùng mục đích tiêu diệt tiềm lực cộng sản và tăng cường sức mạnh cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Tin tức về kế hoạch tiếp tế súng ống, đạn dược, thuốc men từ Bắc vào Nam bằng đường biển từ năm 1960 được Hải Quân Mỹ-Việt phối hợp, giám sát và phá vỡ vào các năm sau: Phá tan mật khu Vũng Rô (15/02/1965). Liên tiếp đánh chìm tàu tiếp vận của Bắc Việt ở Cửa Tiểu (08/01/1966), Cửa Bồ Đề (10/05/1966), Ba Động (20/06/1966), Cửa Bồ Đề lần thứ hai (01/01/1967), Đức Phổ (01/03/1967), Mũi Batangan (14/03/1967), Sa Kỳ (15/07/1967), Hòn Hèo (01/03/1968), Cửa Việt (01/03/1968), Cửa Bồ Đề lần thứ ba (01/03/1968), Cửa Cung Hầu (22/11/1970), Gành Hào (22/11/1971). Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ 4 đánh chìm tàu tiếp vận 645 của Bắc Việt trong vùng biển Phú Quốc (24/4/1972) nhờ Tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử USS Sculpin và phi cơ hải tuần P-3 của Mỹ theo dõi suốt lộ trình 2,500 hải lý trên Biển Nam Trung Hoa. Vì thế, Bắc Việt ngưng kế hoạch tiếp tế vũ khí bằng đường biển.

Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà năm 1975 có 43,000 binh sĩ, 84 chiến hạm; 5 vùng Duyên hải với 133 chiến đỉnh và 500 ghe đủ loại; 2 vùng Sông ngòi và 3 lực lượng tác chiến trong sông với trên 950 chiến đỉnh đủ loại.

Tổng thống Lyndon Johnson quyết định rút quân tác chiến khỏi Việt Nam được Bộ trưởng Quốc phòng Melvin Laird đưa ra chương trình Việt-Nam-hoá Chiến tranh nhằm chuyển giao trách nhiệm quốc phòng cho Quân đội Việt Nam Cộng Hoà.

Thứ ba, tiếp nhận chiến cụ và phương tiện chiến tranh của Hải Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà. Đô đốc Zumwalt và Đô đốc Chơn phối hợp nhịp nhàng và dễ dàng khi thực hiện Chương trình Chuyển giao Cấp tốc (The U.S. Navy’s Accelerated Turnover Program, ACTOV) như đôi bạn chí thân. Cả hai đều có chung khát vọng muốn xây dựng một lực lượng hải quân cho Việt Nam đủ sức kiểm soát và bảo vệ bờ biển Việt Nam và sông ngòi chằng chịt ở miền Nam vĩ tuyến 17.

Phía Việt Nam phải tuyển mộ và huấn luyện cấp tốc cho đủ quân số cần thiết 40,000 tại các Trung tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang, Cam Ranh, Sài Gòn. Hải Quân còn gửi 750 nhân viên theo học ở Officer Candidate School (OCS), nơi các vị Tổng thống Mỹ từng thụ huấn như John Kennedy, Lydon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, và George H.W. Bush. Sau khi tốt nghiệp, họ phục vụ trong mọi đơn vị của Hải quân Việt Nam Cộng Hoà.

https://i1.wp.com/hqvnch.com/BLOG/wp-content/uploads/2019/05/PHI_CO_NO.jpg?fit=640%2C534

Tính đến giữa năm 1970, Hải Quân Hoa Kỳ đã chuyển giao hầu hết 500 chiến đỉnh và hoạt động hải quân cho phía Việt Nam. Các căn cứ tiếp vận của Việt Nam từ Cửa Việt đến Mũi Cà Mau cũng tuần tự được chuyển giao.

Hiệp định Hoà bình Paris năm 1973 quy định Việt Nam Cộng Hoà có thể một đổi một vũ khí chiến cụ hư hỏng. Tuy nhiên, tình hình chính trị căng thẳng ở Hoa Kỳ nên bất-khả-thi khi Hải quân Việt Nam thiếu cơ phận thay thế để sửa chữa tàu bè và chiến cụ. Đô đốc Chơn đích thân sang Hoa Kỳ và lưu trú tại tư gia của Đô đốc Zumwalt đang làm Tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ để nhờ giải quyết khó khăn. Hai bên thoả thuận đặt một sĩ quan tiếp liệu của Việt Nam tại Mỹ để chuyển trực tiếp nhu cầu tới các ban phụ trách cung ứng cơ phận của Hải Quân đã làm giảm bớt khó khăn.

Tình hình Nhóm đảo Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) trở nên căng thẳng khi Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ 16 đang chở một phái đoàn 6 người gồm cả một người Mỹ đến Đảo Hoàng Sa hôm 16/01/1974 để khảo sát việc thiết lập phi trường cho C130. Tình cờ, HQ 16 phát hiện tàu mang cờ Trung Quốc gần các đảo lân cận với đảo Hoàng Sa nên lập tức báo cáo về Bộ Tư lệnh Vùng I Duyên hải, đồng thời dùng loa ra lệnh họ ra khỏi hải phận Việt Nam. Phía tàu Trung Quốc cũng bảo HQ 16 rời hải phận Trung Quốc.

Đô đốc Chơn theo dõi sát tình hình Hoàng Sa và đưa ra các chỉ thị cần thiết cho Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Vùng I Duyên hải và phái Tư lệnh phó, Đề đốc Lâm Ngươn Tánh ra Đà Nẵng để trực tiếp chỉ huy. Do bận gặp Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nên khi trận hải chiến Hoàng Sa nổ ra trong 30 phút thì Tư lệnh Hải Quân còn trên phi cơ bay tới Đà Nẵng.

Nhóm đảo Hoàng Sa lọt hoàn toàn vào tay Trung Quốc là một nỗi đau xé lòng cho Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam, ngoại trừ bọn thần phục Bắc Kinh.

Vận nước nổi trôi, khi hưng lúc thịnh, nhưng, những chàng trai nước Việt lúc nào cũng sẵn sàng đưa vai gánh vác dù cho có phải oằn vai.

Posted by bienxua on 

Đại-Dương

Nguồn: http://navygermany.gerussa.com/TVQ chuyen

BẢN TIN MỚI NHẤT

Chuyện quê nhà - Việt Nhân

(HNPĐ) Xứ xã nghĩa chuyện thâu tóm bất động sản, cùng đất đai hôm nay

Xem Thêm

Tại Sao Cấm Chó?

Một thắc mắc rất nên … đọc cho vui! Bài đọc thêm sau tạp văn của Cánh Cò, “Người TQ không còn xấu xí”.

Xem Thêm

SẦU BINH LỬA - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bao nhiêu dấu tích nơi biên ải Giữ mãi trong tim, gửi bốn phương

Xem Thêm

Trung Cộng ‘dán mác’ Made-in-Vietnam lên hàng hóa để tránh thuế Mỹ

Các quan chức Việt Nam nói rằng Trung Cộng cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ

Xem Thêm

Trận Long Tranh Hổ Đấu : Giang hồ và Công An

Trong quán, lúc đi vệ sinh thì có xảy ra va chạm (thông tin ban đầu một khách nhậu say hình như ói trúng một người phe công an khi đang đái).

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Bảy 15/6/2019

Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Trận Long Tranh Hổ Đấu : Giang hồ và Công An

Hết thuốc chữa...!!. Một đất nước vô k̉ỷ luật..!!.Đây cũng là hậu qủa mà CA chơi với Giang Hồ, dùng họ làm lực lượng trừ bị để đàm ãp dân...Đến khi chúng phản là buà hết thiêng....Lần này mới là cảnh cáo sơ sơ....!!!!

Xem Thêm

Đề bài :Trận Phước Long 1975: Qua Hồi Ký… Nguyễn Quang Duy

Da 44 nam troi qua,nhung moi lan nghe nhac den,doc duoc nhung but ky,hoi ky,nhung tran danh bao ve dat nuoc,bao ve tu do cho VNCH,tuong chung nhu van con dau day mui thuoc sung,mui tu khi bao trum va long nguoi cuu linh van hung huc lua dau thuong uat han.Den nay,toc da bac,rang da rung nhieu,tri nho khong con minh man nhung moi tran danh,moi thuoc dat van tran day trong long nguoi linh VNCH.

Xem Thêm

Đề bài :Thông Báo

Cam on ong : Trinh van Toan,da rat can dam khi duong cao thong bao nay cho bon bo vang,bo xanh,It ra,phai vay,phai co nguoi can dam dam do cao khau hieu,dam thach do cong san,de lam dung hien phap ma bon no ve ra.Biet rang rat nguy hiem va mat mang nhu choi,vao tu nhu an chuoi,nhung tu nhung buoc khoi dau,tu nhung kho khan de thuc duc long nguoi yeu nuoc, dan toc moi bung sang va dung len.Xin on tren phu ho va anh linh giong noi LAC VIET luon bao ve ong.Than Kinh !

Xem Thêm

Đề bài :33 tấm hình mà Triều Tiên không bao giờ muốn thế giới trông thấy

Doi voi chung ta,nhung nguoi viet song trong long xa nghia cua mien bac VN (VNDCCH) va mien nam VN(VNCH)bi xam lang va chiem doat,chung ta khong la lung gi nhung hinh anh nay,va no van am anh kinh hoanh vao tam tri cua moi nguoi chung ta.Nhung doi voi nhung nuoc tu do chua he biet den Cong san,ho khong the tin rang,co nhung noi nhu the nay,noi con nguoi khong co nhan pham,noi khong co mot luat phap nao ro rang cho bang luat cua nguoi CS,Luat rung,no muon noi luat,thi da la luat.va vi khong the tin va biet ve xa hoi man ro nay,nen ho rat ngay tho va vo tinh tro thanh nguoi ung ho va tin tuong ve dep thien duong cua cs,VIEN THUOC DOC , BOC DUONG,nhin thi dep,khong rac ruoi,ban thiu,nhung ho co biet dau,dan chung khong co rac de ma xa,khong co dan dum,khong tham vieng than nhan,ban be vi di dau cung bi dom ngo va luon luon o trang thai DOI AN thi lay gi ma di tham?

Xem Thêm

Đề bài :Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan và Huế trong Mậu Thân 1968

Cai sai lam lon nhat trong chien tranh chong ngoai xam cua VNCH : * Qua yeu kem ve Tam Ly chien - Tuyen truyen - Thong tin dai chung. * Qua tin tuong vao vai tro cua cac thong tin vien - Ky gia - ngoai quoc Rut duoc kinh Nghiem cay dang cua VNCH,thua tran tai Thu do D.C,ong Bush bo da khong cho mot ky gia ,mot thong tin vien nao duoc phep thap tung doan quan va duoc phep buoc vao phong hoi hop hanh quan.Vi vay,quan da tien,da danh thang moi cho ky gia,thong tin vien biet tin tuc.Nho vay,moi bi mat hanh quan...Duoc giu kin va bao mat toi da.

Xem Thêm

Đề bài :Thương chiến Mỹ Trung: VN lợi trước mắt chứ không lâu dài

Vietnam hay nhin xa hon,rong rai hon la cu suy nghi cai kieu nho nhen " mat mat luc nao hay luc do " My ho da tuyen bo,ho dep CNXH va ho da danh thang vao cai dau cua cs,Bac han ke la da xong,Cuba cung da dong lai nhung nguon loi khong dang duoc huong.va VN,cu de cho tau no tuon may moc,cac hang xuong...va khi da chin mui,lai giong nhu bac han va cuba ma thoi.So phan nghiet nga cua nhung dua ngu muoi cam dau dat nuoc,khong co van hoa,u li thay tau lam sao,bat chuoc y lam vay.Dan chung bi kiem kep riet,cung dam ra u li chai san.Biet la nguy nhung khong phai viec cua minh,do viec cua ai do.va ho cho doi phep la tu tren troi roi xuong,nhu thang luoi nam cho sung rung.Chi biet keu gao,nhung khong he biet dung day.HAY DUNG DAY,roi nguoi ta moi phu giup nang do.Hay la chieu tro van con 19 ty ngoai hoi,ong coc so ! Ngu vua vua thoi,khong thay rang My da canh cao khi danh vao cong nghe nail? cong nghe ket hon ? va tau tan tai san,an tro cap khong co tai san ma cu di di,ve ve vay thi chi co cach la duong su da vao nha bank an trom ma thoi.Ho da bat dau hanh dong,lieu than hon nhung dua an gian noi doi.My no ngu,no ngu ma no lai dung dau the gioi?Minh gioi lai phai lam cu-li cho no ! Hay nhin tau cong-Nhat ban-Anh quoc khi don T.T My nhu the nao,hay nho lai khi ho ghe tham VN,da don ho nhu the nao.Nguoi khon lai trai tham don ke ngu,vay moi tai.

Xem Thêm

Đề bài :Nước Pháp ăn năn - Hà Thượng Thủ

Bay ! Bay ! Bay het suc,toan la nhung luan dieu cua bon phan dong,that xung dang mang ra toa an dau to.Sach vo+dang cong san+nhan chung...deu khang dinh chac nhu dinh dong cot rang thi la :'nguoi bon ba ra nuoc ngoai de tim duong cuu nuoc" The cac ong kiem dau ra duoc cai hinh nay hay the nhi ? Vay ra la chung to noi sai a ? con cai nao hay hay nua mang ra trinh lang,trinh xa cho rong duong xu an !

Xem Thêm

Đề bài : KHU NGƯỜI VIỆT CỘNG RỬA TIỀN THAM NHŨNG TẠI TEXAS

Doc xong,buon te tai nhu ong T.T nao da tuyen bo:" Tien My lai tro ve MY nao tu do-nao dan chu-nao tu ban-nao cong san....va Nao made in china...nao bon con rong a chau ….Than phan nhuoc tieu, go chieu nao,phat theo chieu do,phat nguoc go nhu T.T VNCH Ngo d DIEM,nhu Kennedy buom nhi ? Bon antichrist sap hop hanh nua day,.....

Xem Thêm

Đề bài :Hiệu ứng Domino với Huawei

Trom cap-lua gat-hang gia-hang nhai-thuoc dai bo thai nhi...etc... Deu la kiet tac cua cac che do cong san.Khong chiu lam an luong thien,chi lam le trom cap cac nuoc,lay cua ho lam phat minh cua minh,cho day la sang tao theo kieu lenin-stalinin-kar mark-cua ho...Tom lai,the luc cua MA QUI-cua SATAN-cua SU DU va noi chon cua chung la ho lua am phu lua chang he tat.

Xem Thêm

TIN MỚI

Chuyện quê nhà - Việt Nhân

(HNPĐ) Xứ xã nghĩa chuyện thâu tóm bất động sản, cùng đất đai hôm nay

Xem Thêm

Tại Sao Cấm Chó?

Một thắc mắc rất nên … đọc cho vui! Bài đọc thêm sau tạp văn của Cánh Cò, “Người TQ không còn xấu xí”.

Xem Thêm

SẦU BINH LỬA - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Bao nhiêu dấu tích nơi biên ải Giữ mãi trong tim, gửi bốn phương

Xem Thêm

Trung Cộng ‘dán mác’ Made-in-Vietnam lên hàng hóa để tránh thuế Mỹ

Các quan chức Việt Nam nói rằng Trung Cộng cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ

Xem Thêm

Trận Long Tranh Hổ Đấu : Giang hồ và Công An

Trong quán, lúc đi vệ sinh thì có xảy ra va chạm (thông tin ban đầu một khách nhậu say hình như ói trúng một người phe công an khi đang đái).

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Bảy 15/6/2019

Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế

Xem Thêm

Công dân Mỹ Michael Nguyễn sắp bị VN xử tội ‘lật đổ chính quyền’

Công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị chính quyền Việt Nam đưa ra xét xử vào ngày 24 và 25 tháng 6 với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân,” theo tin từ gia đình.

Xem Thêm

Lính phòng không Trung Cộngcải trang thành bộ đội Bắc Việt

1 đơn vị lính phòng không Trung Cộngcải trang thành bộ đội Bắc Việt trong một buổi lễ trước khi sang Việt Nam chiến đấu.

Xem Thêm

Hàng không mẫu hạm mới của Pháp quốc

Hàng không mẫu hạm nước Pháp vừa quyết định khởi công thực hiện là loại hàng không mẫu hạm đầu tiên của thế giới không cần đến sự yểm trợ của các khu trục hạm hay tàu ngầm khi phải ra khơi

Xem Thêm

TIẾNG HẠC - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Hạc trôi lênh đênh Kêu như tiếng khóc

Xem Thêm