Tin nóng trong ngày

Điểm Tin Thứ Ba 26/05/2020

Có hay không thời mạt pháp (BoxitVN)


 • VNTB – Đã tới lúc nói thật về Trung Quốc (VNTB) - Khánh An (VNTB) – Từ khi toàn cầu hóa bắt đầu 40 năm trước, nhờ Trung Quốc mà nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền đến nỗi họ đã quên rằng Trung Quốc vẫn là chế độ độc tài Cộng sản tồi tệ như Liên Xô của Stalin. Lời người dịch: bài viết của Denis MacShane chứa nhiều thông điệp thú vị. Khi Trung Quốc trở thành thị trường kiếm tiền, phương Tây trở nên đổ đốn hơn, liên minh thế giới tự do nhắm mắt, bịt tai trước các vi phạm quyền tự do dân chủ của chính quyền độc tài Bắc Kinh, thương mại trên hết và nhân quyền là thứ vứt đi. Một nước Đức sớm trở thành “mụ đàn bà ẻo lả”, Úc trở thành “phế vật” khi Trung Quốc gọi thẳng là ‘con chó tay sai của Mỹ’, Anh khom lưng quỵ gối như tỳ thiếp hết thời mong Bắc Kinh để tâm, Ý trở thành “con đĩ” sẵn sàng chiều gã trai hư Bắc Kinh nhưng lắm tiền, còn Mỹ có cả có hẳn ba thập niên múa hát mua vui cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Những điều đó sẽ còn kéo dài nếu như Tổng thống Donald Trump không lên nắm quyền, và dịch Covid-19 không xảy ra.
 • Biển Đông : Trung Quốc lấn, Mỹ làm căng, Việt Nam chờ thời (RFI) - Thu Hằng - Từ đầu năm 2020, Trung Quốc vẫn thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông với các nước láng giềng Đông Nam Á, được kỳ vọng là sẽ hoàn thiện trong năm nhiệm kỳ Việt Nam làm chủ tịch luân phiên của ASEAN. Nhưng trên thực địa, Bắc Kinh liên tiếp mở rộng yêu sách chủ quyền, tăng cường hiện diện ở những vùng biển đang có tranh chấp. Những sự kiện trên, cùng với những chỉ trích, cáo buộc gay gắt lẫn nhau liên quan đến dịch Covid-19, khiến quan hệ song phương Mỹ-Trung thêm căng thẳng trên mọi phương diện. Quân đội Mỹ huy động đội tầu tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông, điều đội oanh tạc cơ B-1B trở lại Guam để hỗ trợ lực lượng tại chỗ của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực Thái Bình Dương. Theo trang South China Morning Post ngày 19/05, Hoa Kỳ đã gia tăng hoạt động quân sự trên không và trên biển « sát cửa » Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2020 nhiều gấp ba lần so với nguyên một năm 2019.
 • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lợi dụng đại dịch để bành trướng ở Biển Đông (RFI) - Anh Vũ - Trước các lời tố cáo ngày càng nhiều cho rằng Bắc Kinh lợi dụng dịch Covid-19 để tăng cường bành trướng trên Biển Đông, hôm qua, 24/05/2020, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng bác bỏ, coi những cáo buộc trên là "phi lý". Theo hãng tin Mỹ AP, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh bên lề cuộc họp Quốc Hội Trung Quốc, ông Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc vẫn hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực chống dịch Covid-19 với các nước Đông Nam Á đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông với Bắc Kinh. Lãnh đạo Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và các nước ASEAN vẫn hỗ trợ, đồng thời tăng cường lòng tin lẫn nhau trong cuộc chiến chống đại dịch virus corona.
 • Có hay không thời mạt pháp (BoxitVN) - Tương Lai - Tình cờ qua dịch vụ Zalo biết được sinh nhật của ông bạn luật sư nên có mấy lời mừng: “Chúc anh luôn khoẻ, mọi sự an lành, tiếp tục góp phần giúp dân, giúp nước, trước mắt là góp tiếng nói của luật sư cứu mạng Hồ Duy Hải đang là nạn nhân của một thể chế độc tài vô pháp vô luân”. Ông bạn luật sư lại trang trọng hồi âm: “Cám ơn gs viện trưởng “sống… có một tấm lòng để gió cuốn đi. Thời Mạt pháp”.
 • Hoan nghênh ông Nguyễn Thế Kỷ (BoxitVN) - Tạ Duy Anh - Lúc 18 giờ kém ngày 24 tháng 5 năm 2020, VOV Giao thông của ông Nguyễn Thế Kỷ phát một chương trình phải nói là rất nặng kí về án oan, kéo dài chừng 30 phút. Điều đáng kể nhất là bản tin đã tường trình chi tiết về quá trình các tử tù như Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long, Nguyễn Thanh Chấn…bị nhục hình, bức cung trong hầm tối, bởi những tên cán bộ điều tra ác quỷ, đến mức để giữ mạng sống ra tòa đòi công lý, họ đã phải nhận tội giết người.
 • Trung Quốc: Trồng được rau ở Phú Lâm là ‘thắng to’ trong khẳng định chủ quyền (BoxitVN) - Trồng được rau ở đảo Phú Lâm (?): Trong rau có máu người Việt. Dĩ nhiên là máu của 58 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam. Đảo Phú Lâm là một phần trong quần đảo Hoàng Sa mà phần cuối phía Tây là của người Việt bị TQ chiếm năm 1974; Người Việt vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền với vùng bị tạm chiếm này, đã lập huyện hành chánh quản lý Hoàng Sa và luôn tâm niệm: “năm sau về Hoàng Sa”.
 • VNTB – Sân Golf Phan Thiết (Bài 5) (VNTB) - Bài 5. Người trong cuộc chơi. Phan Bình Minh - Như một canh bạc, và đúng là một ván bài, cũng đến lúc “Sân golf Phan Thiết” cần ngửa bài, lật tẩy sòng phẳng, định danh rõ những người trong cuộc chơi. Nếu không, phần nhô lên của tảng băng sẽ tan ra và chìm hẳn. Gần đây hàng trăm bài báo đưa tin “Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết” (tra Google) trong đó có nội dung “Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết ?”[5.1] cho thấy đang có khả năng chỉ “cắt phần ngọn”.
 • VNTB – Tự do báo chí ở Việt Nam với quyết định quy hoạch của chính quyền TP.HCM (VNTB) - Mai Lan (VNTB) – Mới đây trên trang Việt Nam Thời Báo có phát lời kêu gọi về quyền tự do báo chí được ghi tại Điều 25, Hiến pháp 2013. Lời kêu gọi đó xem ra khó thể được đáp ứng, ít nhất là từ nay đến năm 2025, hoặc sớm lắm cũng phải sau năm 2023. Ngày 22-5-2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký ban hành Quyết định số 1786 phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025. Theo đề án này, sau khi sắp xếp, TPHCM còn 19 cơ quan báo chí gồm 7 báo in, 1 đài phát thanh, 1 đài truyền hình và 10 tạp chí. (1)
 • Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt (BoxitVN) - Ngày 23 tháng 05 năm 2020, Cơ quan an ninh điều tra Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Tội danh ông Nguyễn Tường Thụy bị cáo buộc là “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.”
 • Vài suy nghĩ về sự đàn áp ở Việt Nam thời chống dịch Covid-19 (BoxitVN) - David Hutt - Trúc Lam dịch - Trong khi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam thành công, thì cuộc chiến chống lại tự do ngôn luận của họ đáng bị đặt dấu hỏi. Hôm thứ Năm, ông Phạm Chí Thành, một nhà văn và là blogger người Việt, đã bị bắt vì “làm ra, tàng trữ và phổ biến thông tin và tài liệu chống lại nhà nước Việt Nam”. Ngày hôm sau, ông Nguyễn Anh Tuấn, một cây bút và là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, đã bị câu lưu ở Hà Nội.
 • Covid-19 : Gần 100 ngàn người chết, dân Mỹ từ chối đeo khẩu trang (RFI) - Minh Anh - Nước Mỹ sắp vượt ngưỡng 100 ngàn người chết vì Covid-19. Theo số liệu do trường đại học Johns Hopkins công bố ngày 24/05/2020, tổng cộng Hoa Kỳ đã có 97.686 nạn nhân. Tuy số ca tử vong thường nhật xuống dưới ngưỡng 1.000 người, nhưng vẫn còn cao 638 người trong vòng 24 giờ, một số bang đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Quy định này vấp phải sự phản đối của một số người dân. Sau phong tỏa, giờ đến lượt việc đeo khẩu trang trở thành một cuộc chiến chính trị.
 • Hồng Kông: Người biểu tình chống dự luật an ninh bị coi là “khủng bố” (RFI) - Thu Hằng - Hơn 180 người Hồng Kông biểu tình ngày 24/05/2020 để chống dự luật an ninh quốc gia đã bị cảnh sát bắt giữ. Đây là lần xuống đường có quy mô lớn nhất kể từ khi áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19. Ngày 25/05, trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lên án “tình trạng khủng bố” gia tăng ở đặc khu hành chính bán tự trị
 • Luật an ninh Hồng Kông: Bắc Kinh bóp nghẹt dân chủ, chống Mỹ can thiệp (RFI) - Thu Hằng - Hồng Kông trở thành một mặt trận mới trong cuộc đối đầu vốn đã rất căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Dường như Bắc Kinh đã mất kiên nhẫn vì Hồng Kông vẫn chưa có bất kỳ đạo luật nào trừng phạt các tội "phản bội, ly khai, phản loạn và lật đổ", theo quy định trọng điều 23 của Luật Cơ Bản. Xã hội tại đặc khu hành chính này bị xáo trộn từ một năm nay vì các phong trào đòi dân chủ và tự chủ, bị Bắc Kinh cáo buộc là do nước ngoài giật dây. Dự luật an ninh áp dụng ở Hồng Kông, được đưa ra bỏ phiếu trong phiên bế mạc Quốc Hội Trung Quốc ngày 28/05, thực ra chỉ mang tính hình thức. Theo AFP, dự thảo luật gồm 7 điều, một mặt là để "cảnh báo, ngăn chặn và trừng phạt" trên lãnh thổ Hồng Kông "mọi hành động nhằm chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, tổ chức và tiến hành các hoạt động khủng bố" hoặc mọi hành vi "gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia". Nhưng thực chất là để trấn áp phong trào đòi dân chủ, diễn ra suốt năm 2019, từ ôn hòa của người dân đến bạo lực của một bộ phận cực đoan đòi độc lập
 • Luật an ninh và cơ hội cuối cùng để chiến đấu cho tự do của Hồng Kông (RFI) - Thụy My - Khi Anh trao trả Hồng Kông ngày 01/07/1997, thế giới lạc quan, tin rằng Trung Quốc và phương Tây sẽ tiến gần với nhau. Tiếc thay, một phần tư thế kỷ sau, sự thể diễn ra ngược lại. Hồng Kông đã trở thành biểu tượng cho thấy khó thể chung sống hòa bình giữa hai hệ thống ngày càng trái ngược. Le Figaro hôm nay chạy tựa « Việc làm, bằng cấp : Giới trẻ, nạn nhân gián tiếp của virus corona ». Các kỳ thi bị hoãn, kỳ thực tập hủy bỏ, hy vọng ký hợp đồng làm việc tan biến…các thanh niên dưới 25 tuổi bị lãnh đòn từ đại dịch, khi bước vào một thị trường lao động đang chao đảo
 • Cảnh sát Hong Kong đã bắn hơi cay vào người biểu tình (BoxitVN) - BBC - Người biểu tình Hong Kong đeo khẩu trang xuống đường mặc cho lệnh cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố sẽ cho ra luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn. Ông Vương đã tổ chức một cuộc họp báo vào hôm Chủ nhật tại Bắc Kinh bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.
 • Mỹ lại kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân (RFI) - Minh Anh - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Robert O’Brien, ngày 24/05/2020 nhắc lại lời kêu gọi Bắc Triều Tiên nên từ bỏ chương trình hạt nhân nếu nước này muốn có một « nền kinh tế lớn ». Trả lời phỏng vấn CBS News trong chương trình truyền hình « Face the Nation », ông Robert O’Brien khẳng định Hoa Kỳ đã « tránh được một cuộc xung đột với Bắc Triều Tiên trong suốt ba năm rưỡi qua. Tổng thống tiến hành một chính sách ngoại giao cá nhân tuyệt vời với Kim Jong Un (…) Nhưng nếu Bắc Triều Tiên muốn hội nhập với thế giới trở lại, nếu họ muốn có một nền kinh tế vững mạnh, chúng tôi hy vọng rằng họ làm điều đó, thì họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân
 • Bắc Triều Tiên vẫn muốn đàm phán hạt nhân với Mỹ ? (RFI) - Thanh Hà - Kim Jong Un tăng cường sức mạnh cho quân đội Bắc Triều Tiên, « tăng cường khả năng răn đe hạt nhân ». Đàm phán hạt nhân với Mỹ liệu có còn là ưu tiên của Bình Nhưỡng ? Chuyên gia Pháp về vũ khí hạt nhân, Benjamin Hautecouverture thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) phân tích. Sau hơn 20 ngày vắng mặt, chủ tịch Bắc Triều Tiên xuất hiện trở lại trong cuộc họp của Hội đồng quân sự Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên. Theo báo chí Bình Nhưỡng ngày 24/05/2020, ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp và quyết định « tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, đưa ra những biện pháp then chốt nhằm tăng cường khả năng tấn công bằng hỏa lực » của quân đội
 • Covid-19: Tỷ lệ tử vong tại Thụy Điển cao nhất châu Âu, dân chúng bất bình (RFI) - Anh Vũ - Thụy Điển là nước không áp dụng phong tỏa chống dịch virus corona. Hệ quả là từ nhiều ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại nước này trở nên căng thẳng. Trong tuần vừa rồi, tỷ lệ tử vong hàng ngày tính theo dân số tại Thụy Điển có lúc cao nhất châu Âu, thậm chí có 5 ngày còn đạt mức cao nhất thế giới. Chính quyền vẫn duy trì chiến lược miễn dịch cộng đồng. Một bộ phận dân chúng bắt đầu bất bình với cách xử lý dịch bệnh của chính phủ.

Bàn ra tán vào (0)

Comment
 • Input symbols

Điểm Tin Thứ Ba 26/05/2020

Có hay không thời mạt pháp (BoxitVN)


 • VNTB – Đã tới lúc nói thật về Trung Quốc (VNTB) - Khánh An (VNTB) – Từ khi toàn cầu hóa bắt đầu 40 năm trước, nhờ Trung Quốc mà nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền đến nỗi họ đã quên rằng Trung Quốc vẫn là chế độ độc tài Cộng sản tồi tệ như Liên Xô của Stalin. Lời người dịch: bài viết của Denis MacShane chứa nhiều thông điệp thú vị. Khi Trung Quốc trở thành thị trường kiếm tiền, phương Tây trở nên đổ đốn hơn, liên minh thế giới tự do nhắm mắt, bịt tai trước các vi phạm quyền tự do dân chủ của chính quyền độc tài Bắc Kinh, thương mại trên hết và nhân quyền là thứ vứt đi. Một nước Đức sớm trở thành “mụ đàn bà ẻo lả”, Úc trở thành “phế vật” khi Trung Quốc gọi thẳng là ‘con chó tay sai của Mỹ’, Anh khom lưng quỵ gối như tỳ thiếp hết thời mong Bắc Kinh để tâm, Ý trở thành “con đĩ” sẵn sàng chiều gã trai hư Bắc Kinh nhưng lắm tiền, còn Mỹ có cả có hẳn ba thập niên múa hát mua vui cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Những điều đó sẽ còn kéo dài nếu như Tổng thống Donald Trump không lên nắm quyền, và dịch Covid-19 không xảy ra.
 • Biển Đông : Trung Quốc lấn, Mỹ làm căng, Việt Nam chờ thời (RFI) - Thu Hằng - Từ đầu năm 2020, Trung Quốc vẫn thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông với các nước láng giềng Đông Nam Á, được kỳ vọng là sẽ hoàn thiện trong năm nhiệm kỳ Việt Nam làm chủ tịch luân phiên của ASEAN. Nhưng trên thực địa, Bắc Kinh liên tiếp mở rộng yêu sách chủ quyền, tăng cường hiện diện ở những vùng biển đang có tranh chấp. Những sự kiện trên, cùng với những chỉ trích, cáo buộc gay gắt lẫn nhau liên quan đến dịch Covid-19, khiến quan hệ song phương Mỹ-Trung thêm căng thẳng trên mọi phương diện. Quân đội Mỹ huy động đội tầu tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông, điều đội oanh tạc cơ B-1B trở lại Guam để hỗ trợ lực lượng tại chỗ của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác trong khu vực Thái Bình Dương. Theo trang South China Morning Post ngày 19/05, Hoa Kỳ đã gia tăng hoạt động quân sự trên không và trên biển « sát cửa » Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2020 nhiều gấp ba lần so với nguyên một năm 2019.
 • Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lợi dụng đại dịch để bành trướng ở Biển Đông (RFI) - Anh Vũ - Trước các lời tố cáo ngày càng nhiều cho rằng Bắc Kinh lợi dụng dịch Covid-19 để tăng cường bành trướng trên Biển Đông, hôm qua, 24/05/2020, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng bác bỏ, coi những cáo buộc trên là "phi lý". Theo hãng tin Mỹ AP, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh bên lề cuộc họp Quốc Hội Trung Quốc, ông Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc vẫn hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực chống dịch Covid-19 với các nước Đông Nam Á đang có tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông với Bắc Kinh. Lãnh đạo Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và các nước ASEAN vẫn hỗ trợ, đồng thời tăng cường lòng tin lẫn nhau trong cuộc chiến chống đại dịch virus corona.
 • Có hay không thời mạt pháp (BoxitVN) - Tương Lai - Tình cờ qua dịch vụ Zalo biết được sinh nhật của ông bạn luật sư nên có mấy lời mừng: “Chúc anh luôn khoẻ, mọi sự an lành, tiếp tục góp phần giúp dân, giúp nước, trước mắt là góp tiếng nói của luật sư cứu mạng Hồ Duy Hải đang là nạn nhân của một thể chế độc tài vô pháp vô luân”. Ông bạn luật sư lại trang trọng hồi âm: “Cám ơn gs viện trưởng “sống… có một tấm lòng để gió cuốn đi. Thời Mạt pháp”.
 • Hoan nghênh ông Nguyễn Thế Kỷ (BoxitVN) - Tạ Duy Anh - Lúc 18 giờ kém ngày 24 tháng 5 năm 2020, VOV Giao thông của ông Nguyễn Thế Kỷ phát một chương trình phải nói là rất nặng kí về án oan, kéo dài chừng 30 phút. Điều đáng kể nhất là bản tin đã tường trình chi tiết về quá trình các tử tù như Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long, Nguyễn Thanh Chấn…bị nhục hình, bức cung trong hầm tối, bởi những tên cán bộ điều tra ác quỷ, đến mức để giữ mạng sống ra tòa đòi công lý, họ đã phải nhận tội giết người.
 • Trung Quốc: Trồng được rau ở Phú Lâm là ‘thắng to’ trong khẳng định chủ quyền (BoxitVN) - Trồng được rau ở đảo Phú Lâm (?): Trong rau có máu người Việt. Dĩ nhiên là máu của 58 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam. Đảo Phú Lâm là một phần trong quần đảo Hoàng Sa mà phần cuối phía Tây là của người Việt bị TQ chiếm năm 1974; Người Việt vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền với vùng bị tạm chiếm này, đã lập huyện hành chánh quản lý Hoàng Sa và luôn tâm niệm: “năm sau về Hoàng Sa”.
 • VNTB – Sân Golf Phan Thiết (Bài 5) (VNTB) - Bài 5. Người trong cuộc chơi. Phan Bình Minh - Như một canh bạc, và đúng là một ván bài, cũng đến lúc “Sân golf Phan Thiết” cần ngửa bài, lật tẩy sòng phẳng, định danh rõ những người trong cuộc chơi. Nếu không, phần nhô lên của tảng băng sẽ tan ra và chìm hẳn. Gần đây hàng trăm bài báo đưa tin “Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết” (tra Google) trong đó có nội dung “Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết ?”[5.1] cho thấy đang có khả năng chỉ “cắt phần ngọn”.
 • VNTB – Tự do báo chí ở Việt Nam với quyết định quy hoạch của chính quyền TP.HCM (VNTB) - Mai Lan (VNTB) – Mới đây trên trang Việt Nam Thời Báo có phát lời kêu gọi về quyền tự do báo chí được ghi tại Điều 25, Hiến pháp 2013. Lời kêu gọi đó xem ra khó thể được đáp ứng, ít nhất là từ nay đến năm 2025, hoặc sớm lắm cũng phải sau năm 2023. Ngày 22-5-2020, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký ban hành Quyết định số 1786 phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025. Theo đề án này, sau khi sắp xếp, TPHCM còn 19 cơ quan báo chí gồm 7 báo in, 1 đài phát thanh, 1 đài truyền hình và 10 tạp chí. (1)
 • Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt (BoxitVN) - Ngày 23 tháng 05 năm 2020, Cơ quan an ninh điều tra Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Tội danh ông Nguyễn Tường Thụy bị cáo buộc là “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.”
 • Vài suy nghĩ về sự đàn áp ở Việt Nam thời chống dịch Covid-19 (BoxitVN) - David Hutt - Trúc Lam dịch - Trong khi cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam thành công, thì cuộc chiến chống lại tự do ngôn luận của họ đáng bị đặt dấu hỏi. Hôm thứ Năm, ông Phạm Chí Thành, một nhà văn và là blogger người Việt, đã bị bắt vì “làm ra, tàng trữ và phổ biến thông tin và tài liệu chống lại nhà nước Việt Nam”. Ngày hôm sau, ông Nguyễn Anh Tuấn, một cây bút và là một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, đã bị câu lưu ở Hà Nội.
 • Covid-19 : Gần 100 ngàn người chết, dân Mỹ từ chối đeo khẩu trang (RFI) - Minh Anh - Nước Mỹ sắp vượt ngưỡng 100 ngàn người chết vì Covid-19. Theo số liệu do trường đại học Johns Hopkins công bố ngày 24/05/2020, tổng cộng Hoa Kỳ đã có 97.686 nạn nhân. Tuy số ca tử vong thường nhật xuống dưới ngưỡng 1.000 người, nhưng vẫn còn cao 638 người trong vòng 24 giờ, một số bang đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Quy định này vấp phải sự phản đối của một số người dân. Sau phong tỏa, giờ đến lượt việc đeo khẩu trang trở thành một cuộc chiến chính trị.
 • Hồng Kông: Người biểu tình chống dự luật an ninh bị coi là “khủng bố” (RFI) - Thu Hằng - Hơn 180 người Hồng Kông biểu tình ngày 24/05/2020 để chống dự luật an ninh quốc gia đã bị cảnh sát bắt giữ. Đây là lần xuống đường có quy mô lớn nhất kể từ khi áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19. Ngày 25/05, trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lên án “tình trạng khủng bố” gia tăng ở đặc khu hành chính bán tự trị
 • Luật an ninh Hồng Kông: Bắc Kinh bóp nghẹt dân chủ, chống Mỹ can thiệp (RFI) - Thu Hằng - Hồng Kông trở thành một mặt trận mới trong cuộc đối đầu vốn đã rất căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Dường như Bắc Kinh đã mất kiên nhẫn vì Hồng Kông vẫn chưa có bất kỳ đạo luật nào trừng phạt các tội "phản bội, ly khai, phản loạn và lật đổ", theo quy định trọng điều 23 của Luật Cơ Bản. Xã hội tại đặc khu hành chính này bị xáo trộn từ một năm nay vì các phong trào đòi dân chủ và tự chủ, bị Bắc Kinh cáo buộc là do nước ngoài giật dây. Dự luật an ninh áp dụng ở Hồng Kông, được đưa ra bỏ phiếu trong phiên bế mạc Quốc Hội Trung Quốc ngày 28/05, thực ra chỉ mang tính hình thức. Theo AFP, dự thảo luật gồm 7 điều, một mặt là để "cảnh báo, ngăn chặn và trừng phạt" trên lãnh thổ Hồng Kông "mọi hành động nhằm chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, tổ chức và tiến hành các hoạt động khủng bố" hoặc mọi hành vi "gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia". Nhưng thực chất là để trấn áp phong trào đòi dân chủ, diễn ra suốt năm 2019, từ ôn hòa của người dân đến bạo lực của một bộ phận cực đoan đòi độc lập
 • Luật an ninh và cơ hội cuối cùng để chiến đấu cho tự do của Hồng Kông (RFI) - Thụy My - Khi Anh trao trả Hồng Kông ngày 01/07/1997, thế giới lạc quan, tin rằng Trung Quốc và phương Tây sẽ tiến gần với nhau. Tiếc thay, một phần tư thế kỷ sau, sự thể diễn ra ngược lại. Hồng Kông đã trở thành biểu tượng cho thấy khó thể chung sống hòa bình giữa hai hệ thống ngày càng trái ngược. Le Figaro hôm nay chạy tựa « Việc làm, bằng cấp : Giới trẻ, nạn nhân gián tiếp của virus corona ». Các kỳ thi bị hoãn, kỳ thực tập hủy bỏ, hy vọng ký hợp đồng làm việc tan biến…các thanh niên dưới 25 tuổi bị lãnh đòn từ đại dịch, khi bước vào một thị trường lao động đang chao đảo
 • Cảnh sát Hong Kong đã bắn hơi cay vào người biểu tình (BoxitVN) - BBC - Người biểu tình Hong Kong đeo khẩu trang xuống đường mặc cho lệnh cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố sẽ cho ra luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn. Ông Vương đã tổ chức một cuộc họp báo vào hôm Chủ nhật tại Bắc Kinh bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.
 • Mỹ lại kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân (RFI) - Minh Anh - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Robert O’Brien, ngày 24/05/2020 nhắc lại lời kêu gọi Bắc Triều Tiên nên từ bỏ chương trình hạt nhân nếu nước này muốn có một « nền kinh tế lớn ». Trả lời phỏng vấn CBS News trong chương trình truyền hình « Face the Nation », ông Robert O’Brien khẳng định Hoa Kỳ đã « tránh được một cuộc xung đột với Bắc Triều Tiên trong suốt ba năm rưỡi qua. Tổng thống tiến hành một chính sách ngoại giao cá nhân tuyệt vời với Kim Jong Un (…) Nhưng nếu Bắc Triều Tiên muốn hội nhập với thế giới trở lại, nếu họ muốn có một nền kinh tế vững mạnh, chúng tôi hy vọng rằng họ làm điều đó, thì họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân
 • Bắc Triều Tiên vẫn muốn đàm phán hạt nhân với Mỹ ? (RFI) - Thanh Hà - Kim Jong Un tăng cường sức mạnh cho quân đội Bắc Triều Tiên, « tăng cường khả năng răn đe hạt nhân ». Đàm phán hạt nhân với Mỹ liệu có còn là ưu tiên của Bình Nhưỡng ? Chuyên gia Pháp về vũ khí hạt nhân, Benjamin Hautecouverture thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) phân tích. Sau hơn 20 ngày vắng mặt, chủ tịch Bắc Triều Tiên xuất hiện trở lại trong cuộc họp của Hội đồng quân sự Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên. Theo báo chí Bình Nhưỡng ngày 24/05/2020, ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp và quyết định « tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, đưa ra những biện pháp then chốt nhằm tăng cường khả năng tấn công bằng hỏa lực » của quân đội
 • Covid-19: Tỷ lệ tử vong tại Thụy Điển cao nhất châu Âu, dân chúng bất bình (RFI) - Anh Vũ - Thụy Điển là nước không áp dụng phong tỏa chống dịch virus corona. Hệ quả là từ nhiều ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại nước này trở nên căng thẳng. Trong tuần vừa rồi, tỷ lệ tử vong hàng ngày tính theo dân số tại Thụy Điển có lúc cao nhất châu Âu, thậm chí có 5 ngày còn đạt mức cao nhất thế giới. Chính quyền vẫn duy trì chiến lược miễn dịch cộng đồng. Một bộ phận dân chúng bắt đầu bất bình với cách xử lý dịch bệnh của chính phủ.

BẢN TIN MỚI NHẤT

‘Quá ít’ người nhận được tiền cứu trợ dịch COVID-19 như lời CSVN hứa

Đứa nào nói ở Mỹ khổ như con chó thì hãy mở mắt ra mà nhìn người dân ở vn đây ! Chính phủ Mỹ tài trợ 37 triệu đô la để giúp dân nghèo vn vậy có bao nhiêu người nhận được tiền cứu trợ nầy và tiền đô la lọt đi đâu hết rồi !

Xem Thêm

Chân dung 'hotgirl' trường Du lịch cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh với nhiều chiêu trò tinh vi

Gái Huế bây giờ không vừa đâu nha, con nhỏ này ra trường làm hướng dẫn viên du lịch mua bán ma túy còn dữ nữa. Ma túy ở VN hiện nay " tràn đồng " từ thành thị về thôn quê.

Xem Thêm

SÓNG THỜI GIAN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Thiên hạ mịt mù trong khói pháo Chị nằm đơn chiếc ngó vu vơ

Xem Thêm

Góc nhìn.

Trước đây tôi hay nhìn người qua diện mạo, rồi có cảm giác thích hay không thích bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên đó.

Xem Thêm

Bức thư gởi con

Những Anh Hùng Thầm Lặng - Silent Heroes (bản song ngữ Việt-Anh)

Xem Thêm

Cương Thắng Nhu. - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Cương Thắng Nhu. - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :BỘI BẠC HAI MẶT, ĐEN LÒNG

Obama la mot ten vo danh tieu tot,ung cu va duoc hau thuan de dac cu ghe thuong nghi si,va trong bao nhieu nam ngoi ghe nay,y da thi hanh Quyen hien dinh cua thuong nghi si 04 lan thi het 02 lan bo phieu trang.Thoi gian nay,y va gd van o thue. Va dinh menh dua day,y duoc chon trong cuoc hop voi cac tay Tam diem duoc menh danh la nhung nguoi dung dau the gioi,y duoc de cu lam T.T My,va voi su hau thuan cua cac the gia vong toc dieu khien the gioi,y dac cu de dang,va tu do,y phai thi hanh nhung chi thi va lo trinh ( road map ) da duoc hoi Tam diem dong thuan: Thu tom the gioi.Tat ca moi kich ban thu tom,deu da len ke hoach va tien hanh thuan loi cho den khi Trump noi tanh anh hung ra ung cu,Khoi dau,tam diem khong tin tuong lam rang Trump lam nen tro trong gi,nen chi hu hoa va danh pha so so va chac mam My co lady president.Thi...Trump dac cu,khien bon ho khong xoay so kip va chi con mot cach pha thoi va quay lung tung de tim khe ho ha be Trump.Va Trump da duoc che cho de tranh thoat moi muu gian chuoc qui.The luc cua nhom thong tri the gioi nay rat manh va hau het cac vi T.T-thu tuong...va cac vi co chuc sac bao trum the gioi nhu Kissinger, di nhien ho khong muon thay Trump chem che va ho chi muon Trump bien di. Hay cau nguyen on tren phu tri-bao ve- che cho va ban cho ong sang suot-khon ngoan de dieu hanh dat nuoc va dua dat nuoc tro ve Huu Than.

Xem Thêm

Đề bài :Quanbac Nguyen: “VỢ BÉ “

Quan bac Nguyen rat hay trong van de te nhi nay.Dong thoi cung de tra loi rang : tai sao luc chua cuoi,cac nang nho nhe cu nhu la be ti.Nhung khi da du khi de duoc cuoi Xin thi ...Oi gioi ! bay gio thi biet tay ba,va ti le cang thuan khi con cai cang dong.Xua kia bat nat-an hiep ba...nha !

Xem Thêm

Đề bài :Dân Mỹ sắp sửa bị diệt chủng rồi, không cần bầu cử gì nữa.

Ay cho ! cho nghe loi ban tam bay cua ai do thi hong chuyen to ! No ung cu ma khong ai bau thi co nghia la 100% dan chung dong y,khong co phieu trang hoac phieu trong , thi ro rang la 100% ,100% em oi ! 100%... Hay la day lai la cai chieu tro cua con LUA ? dam lam a nhe ! LUA ma !

Xem Thêm

Đề bài :Chơi khăm - Hà Thượng Thủ

Dan choi ngay xua co cau : " Dai den tu dang,khong bang dao phay chem len ".Ke tieu nhan,quan trom cuop va bat luong luon rinh rap. chung ta so ho la no ra tay.Cach hay nhat,danh phu dau va danh khong con manh giap de no nho doi va tranh xa.Noi theo kieu mao Xu chieng la " suc manh tren dau sung ".Cu nhan dao-lo mo voi no va Di hoa vi qui la trong guong VNCH.

Xem Thêm

Đề bài :Xin cẩn thận ➖ TỜ $ TIỀN DOLLAR 100$ GIẢ.

Doc lai hai chu state va hundred cua dong tien gia.Toi cu phan van,kieu nay chem chet cung xuat phat tu VN. Vi VN qua nhung bieu ngu cang ngoai duong o Saigon bang tieng anh hoac bang tieng viet deu sai net chinh ta.Neu la no ! toi khong tin, Nhung biet dau duoc vi tau la anh viet cong la em nhu loi "thang" nguyen thien nhan tuyen bo...

Xem Thêm

Đề bài :Hãy đợi đấy - Nguyễn Bá Chổi

Nhận thấy Hai bức tranh này có đôi chi tiết giống nhau và được để gần nhau nên có thể gây nên hiểu lầm đáng tiếc, tác giả xin xác minh hai tranh này hoàn toàn không liên hệ gì nhau (Đối tượng của "Hãy đợi đấy". Trân trọng, HatKa.

Xem Thêm

Đề bài :Ông Trump “khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Hy vong vao phut chot, hien nay theo hau het cac poll, TT Trump da thua tai cac TB chien luoc , ke ca Florida

Xem Thêm

Đề bài :Ông Trump “khổ” vì 3 cuộc khủng hoảng ập đến cùng một lúc

Hy vong vao phut chot, hien nay theo hau het cac poll, TT Trump da thua tai cac TB chien luoc , ke ca Florida

Xem Thêm

Đề bài : Trump tung đòn mới: Không cho phép người Trung Quốc định cư tại Mỹ

Hoan ho ong Trump co quyet dinh nay.Moi toe,.hay nhin Canada mo rong cua,cap quoc tich cho cac Tu ban va Dai tu ban khi Hongkong dao han phai tra ve cho tau cong,Ket qua bay gio thi sao ? da co rat nhieu cac khu pho china,da co rat nhieu bao lanh than nhan o dai luc...Va tuong lai thi co the Canada co 03 ngon ngu ANH-PHAP-CHINA...va dan chung von sinh de kho khan so voi de nhu vit cua tau thi…...

Xem Thêm

TIN MỚI

‘Quá ít’ người nhận được tiền cứu trợ dịch COVID-19 như lời CSVN hứa

Đứa nào nói ở Mỹ khổ như con chó thì hãy mở mắt ra mà nhìn người dân ở vn đây ! Chính phủ Mỹ tài trợ 37 triệu đô la để giúp dân nghèo vn vậy có bao nhiêu người nhận được tiền cứu trợ nầy và tiền đô la lọt đi đâu hết rồi !

Xem Thêm

Chân dung 'hotgirl' trường Du lịch cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh với nhiều chiêu trò tinh vi

Gái Huế bây giờ không vừa đâu nha, con nhỏ này ra trường làm hướng dẫn viên du lịch mua bán ma túy còn dữ nữa. Ma túy ở VN hiện nay " tràn đồng " từ thành thị về thôn quê.

Xem Thêm

SÓNG THỜI GIAN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Thiên hạ mịt mù trong khói pháo Chị nằm đơn chiếc ngó vu vơ

Xem Thêm

Góc nhìn.

Trước đây tôi hay nhìn người qua diện mạo, rồi có cảm giác thích hay không thích bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên đó.

Xem Thêm

Bức thư gởi con

Những Anh Hùng Thầm Lặng - Silent Heroes (bản song ngữ Việt-Anh)

Xem Thêm

Cương Thắng Nhu. - Nguyễn Bá Chổi

(HNPD) Cương Thắng Nhu. - Nguyễn Bá Chổi

Xem Thêm

Trump - Hà Thượng Thủ

Đất nước kiêu hùng thoả ước mơ !

Xem Thêm

Thế giới hôm nay: 06/07/2020

(HNPD) Thành phố New York bước vào giai đoạn mở cửa tiếp theo

Xem Thêm

TIẾU ĐÀM THIÊN HẠ SỰ - Trần Tấn Danh

Cho nên cộng sản chỉ là mị dân. Nhưng mị dân thì chỉ có giai đoạn chứ không là cứu cánh được. Cho nên chủ nghĩa cộng sản tất phải chết.

Xem Thêm

Đòi phá tượng Chúa Jesus, người biểu tình BLM ở Mỹ tôn thờ điều gì?

Mặc dù người biểu tình BLM ồ ạt tấn công các tượng đài anh hùng, nhưng theo ông McConnell, họ không động chạm tới tượng Vladimir Lenin, một biểu tượng của những người thiên tả.

Xem Thêm