Nhân Vật

Sát thủ Kim Jong Un

Kim Jong Un, chủ tịch trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên từ hai năm qua đã nắm lấy mọi quyền hành của chế độ. Anh ta đã xử tử ông chú dượng và là người giám hộ
 
Kim Jong Un, chủ tịch trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên từ hai năm qua đã nắm lấy mọi quyền hành của chế độ. Anh ta đã xử tử ông chú dượng và là người giám hộ Jang Song Thaek một cách đầy kịch tính.

Hoạt động thu hút cảm tình diễn ra khá là ngắn ngủi. Hai năm sau khi lên ngôi thay người cha qua đời tháng 12/2011, Kim Jong Un, người thừa kế của triều đại họ Kim đang nắm quyền suốt bảy thập kỷ qua ở Bắc Triều Tiên, mang lại một hình ảnh khác hẳn với các lãnh tụ tiền nhiệm.

Khoảng ba mươi tuổi, người tròn trịa, nét mặt vui vẻ, Kim Jong Un có vẻ là hiện thân cho một khởi đầu mở cửa của chế độ khép kín và trấn áp. Chẳng phải anh ta đã xuất hiện cùng với nhà cựu vô địch bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đó sao, và được Rodman mô tả là « một con người tuyệt vời ».
 
Sau khi chuyển đổi thành thủ lãnh chiến tranh vào mùa xuân năm 2013 lúc Bình Nhưỡng đe dọa tấn công nguyên tử Washington và Seoul sẽ biến thành « biển lửa », Kim Jong Un vừa chứng tỏ sự tàn bạo – hẳn là không có gì mới đối với chế độ này, nhưng trước đây thì kín đáo hơn – khi lạnh lùng cho xử tử người chú dượng kiêm giám hộ Jang Song Thaek hôm thứ Năm 12/12, ba ngày sau khi tước mọi chức vụ của ông Jang. Vụ hành quyết này diễn ra sau khi đã xử tử công khai hai cộng sự thân tín của ông chú dượng làm việc tại văn phòng đảng Lao động, nơi tập hợp các lãnh đạo chủ chốt.
 
Khi xử bắn Jang Song Thaek, anh thanh niên Kim Jong Un không chỉ trừ khử khuôn mặt trung tâm của giới lãnh đạo, mà còn là một người thân trong gia đình: Jang là chú dượng, đã lấy em gái của Kim Jong Il là Kim Kyung Hui. Lãnh tụ trẻ tuổi đã hé lộ một mặt khác của tính cách mình : từ một « đứa trẻ nghịch ngợm » không được các nước đánh giá nghiêm túc do thiếu kinh nghiệm, anh ta bất chợt thể hiện là một lãnh đạo kiên quyết như cha ông mình, khi thanh toán một cách không thương tiếc người được coi là thiếu trung thành.
 
Tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye tuyên bố Bắc Triều Tiên đang lao vào « một chế độ khủng khiếp ». Đó là trường hợp vào thập niên 50 qua những vụ thanh trừng lớn với ba phe nhóm trong đảng Lao Động : phe được mệnh danh là « cộng sản trong nước » (những người từng đấu tranh bí mật chống quân phiệt Nhật), phe thân Nga và  phe thân Tàu. Ngay cả phe của Kim Il Sung, gồm những người đã chiến đấu tại biên giới Trung-Triều trong thập niên 30-40, mười năm sau đó cũng trở thành nạn nhân bị thanh trừng.
 
Chang Seong Chang, chuyên gia về Bắc Triều Tiên của Sejong Institute ở Seoul cho rằng: “Có thể chưa đến giai đoạn này, vì nhóm của Jang Song Thaek không có trọng lượng như các phe nhóm trước đây về phương diện nhất trí”.
 
Ông Jang Song Thaek bị bắt ngay trong hội nghị Bộ Chính trị. Ảnh của đài truyền hình nhà nước BTT ngày 09/12/2013
 Vụ trừ khử vừa tàn khốc vừa kịch tính này cho thấy thế hệ kế vị thứ ba ở Bình Nhưỡng không ôn hòa như người ta tưởng. Cho dù cá nhân hóa quyền lực đến cực độ, Kim Jong Un cũng phải tính đến tương quan lực lượng trong hàng ngũ lãnh đạo : tuy không trực tiếp phản kháng nhân vật trung tâm, các thành viên lại lao vào cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trong khi vẫn hăng hái bày tỏ lòng trung thành với nhà độc tài.

Nhưng chàng thanh niên Kim Jong Un không có một quá khứ chinh chiến lẫn sức hút của ông nội là Kim Il Sung, nhà sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Bản thân ông Kim Il Sung cũng duy trì vị trí người đứng đầu đất nước bằng cách trừ khử các địch thủ. Jong Un không có được kinh nghiệm mà người cha là Kim Jong Il đã tích lũy được trong suốt 14 năm đứng trong bóng tối sau ông nội Il Sung trước đây. Kim Jong Il cũng không ngần ngại thanh toán những ai khả nghi về sự trung tín.

Bỗng chốc được đẩy lên nắm quyền, ban đầu Kim Jong Un phải nhờ đến một loại « cố vấn nhiếp chính » gồm những nhân vật được người cha chọn lọc trước, trong đó có ông Jang Song Thaek mà anh ta dần dần tìm cách tống khứ đi.

Người ta biết rất ít về anh thanh niên được các chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho là người thừa kế vào tháng 9/2010, sau đại hội đảng Lao Động. Bắt đầu là từ chính Triều Tiên. Tấm ảnh đầu tiên của của Kim Jong Un được đăng trên tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan của đảng, không có chú thích trong khi anh ta là người kế vị được chỉ định. Sau khi du học tại Berne (Thụy Sĩ), Kim Jong Un vào trường đại học quân sự Kim Il Sung và tốt nghiệp năm 2007. Ngày sinh chính xác của anh (8 tháng Giêng 1983 hay 1984) không được biết rõ.

Theo như đầu bếp riêng người Nhật của Kim Jong Il là Kenji Fujimoto, vốn biết Jong Un từ nhỏ, anh được chọn lựa nhờ tính cách hiếu chiến hơn người anh. Cả hai cùng một người chị gái là con của Kim Jong Il với bà Ko Yong Hee, ca sĩ chủ lực của đoàn văn công Mansudae, đã qua đời tại một bệnh viện ở Paris năm 2004.

Kim Jong Il bị tai biến mạch máu não năm 2008, và vấn đề kế vị lâu nay vẫn cấm kỵ bỗng trở nên khẩn cấp. Sự giống nhau - có tính toán kỹ - về ngoại hình với ông nội Kim Il Sung (cùng một vóc dáng, cùng khuôn mặt tròn trịa, cắt cùng một kiểu tóc, cùng một kiểu đi đứng và vẫy chào đám đông) là những ưu điểm đáng kể của Kim Jong Un. Hơn nữa, anh ta lên nắm quyền hầu như cùng tuổi với ông nội thời trước. Tuổi trẻ của Jong Un có vẻ như là một đảm bảo cho đổi mới, và ngoại hình trông giống ông nội thời trẻ, gợi người ta nhớ đến thời kỳ mà đất nước tràn đầy hy vọng.

Ngay lập tức, Kim Jong Un dứt khoát với hình ảnh khắc khổ của người cha – vốn luôn giấu khuôn mặt sau cặp kính mát quá khổ, để khoác lên một phong cách gần gũi. Vẻ mặt luôn vui tươi, anh tạo ra ấn tượng rất vui thích tham gia những sự kiện với công chúng. Buổi tối 31/12/2012, Kim Jong Un đã « bất ngờ » (theo như những gì có thể tưởng tượng được tại Bắc Triều Tiên, dù sao thì khách mời không được báo trước) tiếp đãi ngoại giao đoàn ở Bình Nhưỡng, cùng với những người thân tín và sĩ quan cao cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bắc Triều Tiên.

Mấy tháng sau đó, những chuyến đi thăm các công viên giải trí được tôn tạo hay mới khai trương ở Bình Nhưỡng đã mang lại một dấu ấn « hiện đại » cho chế độ độc tài. Kim Jong Un cũng được chụp hình trong lúc cười vang sảng khoái khi chơi trò tàu lượn cao tốc. Anh đến dự khán buổi trình diễn nhạc kịch của đoàn ca nhạc Moranbong, trong đó có những cảnh các nhân vật của Disney xuất hiện trên sân khấu, có trình bày bài hát My Way nổi tiếng nhờ giọng ca Frank Sinatra. Bên cạnh Kim Jong Un là một phụ nữ duyên dáng, mà người ta được biết đó là Ri Sol Ju, vợ anh.
 
Kim Jong Un tươi cười khi đến thăm nhà máy chế biến thực phẩm số 354, ngày 17/11/2013.
 Sự thay đổi hình ảnh này và không khí tương đối dễ thở tại Bình Nhưỡng báo hiệu một sự mở cửa quan trọng của chế độ ? Ngoài những khác biệt về định hướng chính trị trong đội ngũ lãnh đạo (đi song song với Trung Quốc trong việc phát triển năng lực quốc phòng, trong kinh tế, cải cách, chính trị…), những bất đồng đã nảy sinh trong chế độ gia đình trị. Có một sự kình địch ngấm ngầm giữa Jang Song Thaek và Kim Jong Un, đến mức lãnh tụ trẻ cuối cùng đã cáu tiết và quyết định khử ông chú dượng - mà ảnh hưởng bao trùm được xem là một người thay thế tiềm năng.

Chính nhờ sự giúp đỡ của Jang Song Thaek mà Kim Jong Un đã dần dần nắm được bộ máy. Trước hết là quân đội - mà anh ta triệt tiêu từ từ dàn lãnh đạo với hàng loạt vụ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng, các tham mưu trưởng binh chủng, rồi đến các cấp trung gian của đảng Lao Động.

Jang Song Thaek, 65 tuổi, nắm các bí mật của quyền lực từ bốn mươi năm qua. Đám cưới với Kim Kyung Hui đã giúp ông ta thăng tiến. Bất chấp sự phản đối của cha, con gái của Kim Il Sung năm 1972 quyết định lấy anh cán bộ trẻ tốt nghiệp trường đại học mang tên cha mình, chơi đàn phong cầm rất tuyệt. Người đàn ông này đầy tham vọng. Bị thanh trừng lần đầu năm 2003 (với cùng tội danh của ngày nay : tham nhũng và kéo bè kết đảng) ông Jang lại tái xuất giang hồ ba năm sau đó.

Kim Jong Il nghi ngờ người em rể, nhưng vào cuối đời, bệnh tật, ông ta đã xích gần lại với Jang, và cả hai đã lập trình cho việc kế vị. Nhờ nắm rõ cung cách điều hành chế độ, Jang Song Thaek là mối dây liên hệ giữa lớp « lão thành cách mạng » và lớp trẻ. Tách biệt với các chức vụ chính thức (Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và chánh văn phòng Trung ương Đảng), ảnh hưởng của ông Jang lớn dần với cùng với việc củng cố vị thế của Kim Jong Un, và thường can thiệp vào các quyết định của Jong Un.

Không chỉ có nhiều kẻ thù, Jang Song Thaek còn bị mất đi sự ủng hộ của vợ. Ảnh hưởng của Kim Kyung Hui – một phụ nữ cứng rắn, ương bướng và người ta còn nói là nghiện rượu – đối với cậu cháu lãnh tụ cũng đang đi xuống.

Kim Jong Un và Jang Song Thaek đều biết rõ những gì xảy ra ở nước ngoài, và ý thức được là cần phải tiến hành cải cách. Có vẻ như anh thanh niên Jong Un trừ khử vị cố vấn không phải do bất đồng chính trị, mà vì ông này đã tạo lập một mạng lưới tay chân, làm ảnh hưởng đến uy quyền của tân lãnh tụ.


Nếu trong quá khứ, các vụ thanh trừng diễn ra không trống giong cờ mở, đơn giản là nạn nhân bỗng biến mất trên chính trường, thì việc xử Jang Song Thaek lại đầy kịch tính : để làm gương, quy cho ông ta trách nhiệm về mọi khiếm khuyết của đất nước. Trừ khử các khuôn mặt lão thành, cách chức, thanh trừng, hành quyết…lãnh tụ trẻ có khuôn mặt bầu bĩnh trẻ con đã ra khỏi lớp vỏ bọc. Và việc « độc quyền lãnh đạo », hơn bao giờ hết đã được tái khẳng định.
 
RFI

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Sát thủ Kim Jong Un

Kim Jong Un, chủ tịch trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên từ hai năm qua đã nắm lấy mọi quyền hành của chế độ. Anh ta đã xử tử ông chú dượng và là người giám hộ
 
Kim Jong Un, chủ tịch trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên từ hai năm qua đã nắm lấy mọi quyền hành của chế độ. Anh ta đã xử tử ông chú dượng và là người giám hộ Jang Song Thaek một cách đầy kịch tính.

Hoạt động thu hút cảm tình diễn ra khá là ngắn ngủi. Hai năm sau khi lên ngôi thay người cha qua đời tháng 12/2011, Kim Jong Un, người thừa kế của triều đại họ Kim đang nắm quyền suốt bảy thập kỷ qua ở Bắc Triều Tiên, mang lại một hình ảnh khác hẳn với các lãnh tụ tiền nhiệm.

Khoảng ba mươi tuổi, người tròn trịa, nét mặt vui vẻ, Kim Jong Un có vẻ là hiện thân cho một khởi đầu mở cửa của chế độ khép kín và trấn áp. Chẳng phải anh ta đã xuất hiện cùng với nhà cựu vô địch bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đó sao, và được Rodman mô tả là « một con người tuyệt vời ».
 
Sau khi chuyển đổi thành thủ lãnh chiến tranh vào mùa xuân năm 2013 lúc Bình Nhưỡng đe dọa tấn công nguyên tử Washington và Seoul sẽ biến thành « biển lửa », Kim Jong Un vừa chứng tỏ sự tàn bạo – hẳn là không có gì mới đối với chế độ này, nhưng trước đây thì kín đáo hơn – khi lạnh lùng cho xử tử người chú dượng kiêm giám hộ Jang Song Thaek hôm thứ Năm 12/12, ba ngày sau khi tước mọi chức vụ của ông Jang. Vụ hành quyết này diễn ra sau khi đã xử tử công khai hai cộng sự thân tín của ông chú dượng làm việc tại văn phòng đảng Lao động, nơi tập hợp các lãnh đạo chủ chốt.
 
Khi xử bắn Jang Song Thaek, anh thanh niên Kim Jong Un không chỉ trừ khử khuôn mặt trung tâm của giới lãnh đạo, mà còn là một người thân trong gia đình: Jang là chú dượng, đã lấy em gái của Kim Jong Il là Kim Kyung Hui. Lãnh tụ trẻ tuổi đã hé lộ một mặt khác của tính cách mình : từ một « đứa trẻ nghịch ngợm » không được các nước đánh giá nghiêm túc do thiếu kinh nghiệm, anh ta bất chợt thể hiện là một lãnh đạo kiên quyết như cha ông mình, khi thanh toán một cách không thương tiếc người được coi là thiếu trung thành.
 
Tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye tuyên bố Bắc Triều Tiên đang lao vào « một chế độ khủng khiếp ». Đó là trường hợp vào thập niên 50 qua những vụ thanh trừng lớn với ba phe nhóm trong đảng Lao Động : phe được mệnh danh là « cộng sản trong nước » (những người từng đấu tranh bí mật chống quân phiệt Nhật), phe thân Nga và  phe thân Tàu. Ngay cả phe của Kim Il Sung, gồm những người đã chiến đấu tại biên giới Trung-Triều trong thập niên 30-40, mười năm sau đó cũng trở thành nạn nhân bị thanh trừng.
 
Chang Seong Chang, chuyên gia về Bắc Triều Tiên của Sejong Institute ở Seoul cho rằng: “Có thể chưa đến giai đoạn này, vì nhóm của Jang Song Thaek không có trọng lượng như các phe nhóm trước đây về phương diện nhất trí”.
 
Ông Jang Song Thaek bị bắt ngay trong hội nghị Bộ Chính trị. Ảnh của đài truyền hình nhà nước BTT ngày 09/12/2013
 Vụ trừ khử vừa tàn khốc vừa kịch tính này cho thấy thế hệ kế vị thứ ba ở Bình Nhưỡng không ôn hòa như người ta tưởng. Cho dù cá nhân hóa quyền lực đến cực độ, Kim Jong Un cũng phải tính đến tương quan lực lượng trong hàng ngũ lãnh đạo : tuy không trực tiếp phản kháng nhân vật trung tâm, các thành viên lại lao vào cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trong khi vẫn hăng hái bày tỏ lòng trung thành với nhà độc tài.

Nhưng chàng thanh niên Kim Jong Un không có một quá khứ chinh chiến lẫn sức hút của ông nội là Kim Il Sung, nhà sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Bản thân ông Kim Il Sung cũng duy trì vị trí người đứng đầu đất nước bằng cách trừ khử các địch thủ. Jong Un không có được kinh nghiệm mà người cha là Kim Jong Il đã tích lũy được trong suốt 14 năm đứng trong bóng tối sau ông nội Il Sung trước đây. Kim Jong Il cũng không ngần ngại thanh toán những ai khả nghi về sự trung tín.

Bỗng chốc được đẩy lên nắm quyền, ban đầu Kim Jong Un phải nhờ đến một loại « cố vấn nhiếp chính » gồm những nhân vật được người cha chọn lọc trước, trong đó có ông Jang Song Thaek mà anh ta dần dần tìm cách tống khứ đi.

Người ta biết rất ít về anh thanh niên được các chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho là người thừa kế vào tháng 9/2010, sau đại hội đảng Lao Động. Bắt đầu là từ chính Triều Tiên. Tấm ảnh đầu tiên của của Kim Jong Un được đăng trên tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan của đảng, không có chú thích trong khi anh ta là người kế vị được chỉ định. Sau khi du học tại Berne (Thụy Sĩ), Kim Jong Un vào trường đại học quân sự Kim Il Sung và tốt nghiệp năm 2007. Ngày sinh chính xác của anh (8 tháng Giêng 1983 hay 1984) không được biết rõ.

Theo như đầu bếp riêng người Nhật của Kim Jong Il là Kenji Fujimoto, vốn biết Jong Un từ nhỏ, anh được chọn lựa nhờ tính cách hiếu chiến hơn người anh. Cả hai cùng một người chị gái là con của Kim Jong Il với bà Ko Yong Hee, ca sĩ chủ lực của đoàn văn công Mansudae, đã qua đời tại một bệnh viện ở Paris năm 2004.

Kim Jong Il bị tai biến mạch máu não năm 2008, và vấn đề kế vị lâu nay vẫn cấm kỵ bỗng trở nên khẩn cấp. Sự giống nhau - có tính toán kỹ - về ngoại hình với ông nội Kim Il Sung (cùng một vóc dáng, cùng khuôn mặt tròn trịa, cắt cùng một kiểu tóc, cùng một kiểu đi đứng và vẫy chào đám đông) là những ưu điểm đáng kể của Kim Jong Un. Hơn nữa, anh ta lên nắm quyền hầu như cùng tuổi với ông nội thời trước. Tuổi trẻ của Jong Un có vẻ như là một đảm bảo cho đổi mới, và ngoại hình trông giống ông nội thời trẻ, gợi người ta nhớ đến thời kỳ mà đất nước tràn đầy hy vọng.

Ngay lập tức, Kim Jong Un dứt khoát với hình ảnh khắc khổ của người cha – vốn luôn giấu khuôn mặt sau cặp kính mát quá khổ, để khoác lên một phong cách gần gũi. Vẻ mặt luôn vui tươi, anh tạo ra ấn tượng rất vui thích tham gia những sự kiện với công chúng. Buổi tối 31/12/2012, Kim Jong Un đã « bất ngờ » (theo như những gì có thể tưởng tượng được tại Bắc Triều Tiên, dù sao thì khách mời không được báo trước) tiếp đãi ngoại giao đoàn ở Bình Nhưỡng, cùng với những người thân tín và sĩ quan cao cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bắc Triều Tiên.

Mấy tháng sau đó, những chuyến đi thăm các công viên giải trí được tôn tạo hay mới khai trương ở Bình Nhưỡng đã mang lại một dấu ấn « hiện đại » cho chế độ độc tài. Kim Jong Un cũng được chụp hình trong lúc cười vang sảng khoái khi chơi trò tàu lượn cao tốc. Anh đến dự khán buổi trình diễn nhạc kịch của đoàn ca nhạc Moranbong, trong đó có những cảnh các nhân vật của Disney xuất hiện trên sân khấu, có trình bày bài hát My Way nổi tiếng nhờ giọng ca Frank Sinatra. Bên cạnh Kim Jong Un là một phụ nữ duyên dáng, mà người ta được biết đó là Ri Sol Ju, vợ anh.
 
Kim Jong Un tươi cười khi đến thăm nhà máy chế biến thực phẩm số 354, ngày 17/11/2013.
 Sự thay đổi hình ảnh này và không khí tương đối dễ thở tại Bình Nhưỡng báo hiệu một sự mở cửa quan trọng của chế độ ? Ngoài những khác biệt về định hướng chính trị trong đội ngũ lãnh đạo (đi song song với Trung Quốc trong việc phát triển năng lực quốc phòng, trong kinh tế, cải cách, chính trị…), những bất đồng đã nảy sinh trong chế độ gia đình trị. Có một sự kình địch ngấm ngầm giữa Jang Song Thaek và Kim Jong Un, đến mức lãnh tụ trẻ cuối cùng đã cáu tiết và quyết định khử ông chú dượng - mà ảnh hưởng bao trùm được xem là một người thay thế tiềm năng.

Chính nhờ sự giúp đỡ của Jang Song Thaek mà Kim Jong Un đã dần dần nắm được bộ máy. Trước hết là quân đội - mà anh ta triệt tiêu từ từ dàn lãnh đạo với hàng loạt vụ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng, các tham mưu trưởng binh chủng, rồi đến các cấp trung gian của đảng Lao Động.

Jang Song Thaek, 65 tuổi, nắm các bí mật của quyền lực từ bốn mươi năm qua. Đám cưới với Kim Kyung Hui đã giúp ông ta thăng tiến. Bất chấp sự phản đối của cha, con gái của Kim Il Sung năm 1972 quyết định lấy anh cán bộ trẻ tốt nghiệp trường đại học mang tên cha mình, chơi đàn phong cầm rất tuyệt. Người đàn ông này đầy tham vọng. Bị thanh trừng lần đầu năm 2003 (với cùng tội danh của ngày nay : tham nhũng và kéo bè kết đảng) ông Jang lại tái xuất giang hồ ba năm sau đó.

Kim Jong Il nghi ngờ người em rể, nhưng vào cuối đời, bệnh tật, ông ta đã xích gần lại với Jang, và cả hai đã lập trình cho việc kế vị. Nhờ nắm rõ cung cách điều hành chế độ, Jang Song Thaek là mối dây liên hệ giữa lớp « lão thành cách mạng » và lớp trẻ. Tách biệt với các chức vụ chính thức (Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và chánh văn phòng Trung ương Đảng), ảnh hưởng của ông Jang lớn dần với cùng với việc củng cố vị thế của Kim Jong Un, và thường can thiệp vào các quyết định của Jong Un.

Không chỉ có nhiều kẻ thù, Jang Song Thaek còn bị mất đi sự ủng hộ của vợ. Ảnh hưởng của Kim Kyung Hui – một phụ nữ cứng rắn, ương bướng và người ta còn nói là nghiện rượu – đối với cậu cháu lãnh tụ cũng đang đi xuống.

Kim Jong Un và Jang Song Thaek đều biết rõ những gì xảy ra ở nước ngoài, và ý thức được là cần phải tiến hành cải cách. Có vẻ như anh thanh niên Jong Un trừ khử vị cố vấn không phải do bất đồng chính trị, mà vì ông này đã tạo lập một mạng lưới tay chân, làm ảnh hưởng đến uy quyền của tân lãnh tụ.


Nếu trong quá khứ, các vụ thanh trừng diễn ra không trống giong cờ mở, đơn giản là nạn nhân bỗng biến mất trên chính trường, thì việc xử Jang Song Thaek lại đầy kịch tính : để làm gương, quy cho ông ta trách nhiệm về mọi khiếm khuyết của đất nước. Trừ khử các khuôn mặt lão thành, cách chức, thanh trừng, hành quyết…lãnh tụ trẻ có khuôn mặt bầu bĩnh trẻ con đã ra khỏi lớp vỏ bọc. Và việc « độc quyền lãnh đạo », hơn bao giờ hết đã được tái khẳng định.
 
RFI

BẢN TIN MỚI NHẤT

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Hỏa táng xác HCM là chống lại nguyện vọng của toàn Dân XHCN - Nguyễn Bá Chổi

Hoa tang lam gi cho ton cong+ton cua?Song da la VO GIA CU,chet thi VO DIA TANG.Nam phoi thay ra day cho moi nguoi nguyen rua.Hay giao no cho bon ba dinh,sang sang chat len xe ba gac dua ra cho Dong Xuan,cho nga nam,nga bay de day cho ong di qua,ba di lai vut cho vai xu mua quan ao,chieu chieu lai chat len xe ba gac mang ve,de bon ba dinh co cong an viec lam va lam mau muc cho HOC TAP THEO GUONG BAC HO.Gian di co the ma phai ban toi,ban lui nhu hop cho vay ?

Xem Thêm

Đề bài :Cán bộ ăn xìlip - Ông Bút

Oi gioi oi ! em oi la em!Chi co mot chut bang ban tay lam von de cho chong tuong lai mat mat,the ma em lai de thang hang xom no co-pi nguyen con no mang ve tu tho,the thi con gi nua em oi la em ! danh rang chi la copi,nhung hang goc cung mat cha no mui roi em oi!Toi ngay no mang ra hon voi hit,thi than giao cach cam cung phai ton hai,mat mat it nhieu,con gi cho anh nua em oi !

Xem Thêm

Đề bài :TIỀN RƠI TRÚNG ĐẦU

Cai anh chang nay that vo van,ai lai dam thoc vao hong nguoi ta nhu the,neu co biet,thi cung dung noi ra,noi ra nhu vay,con dau mat mui dang ta von chuyen mon ve doi tra-luong gat!Chac anh chang nay da quen Tan da phan roi : CUNG BOI THANG DAN NGU QUA LON...Nhu anh thay do,ca the gioi nay co nuoc nao nhieu Tien si-Pho tien si -thac si con cu nhan ha,di lam xe om,vay ma chem chet,bat viet thi bai chinh ta toi bao dam voi nguoi anh em se chang co ma nao tinh nguyen thi dau,toan la dinh cao tri tue khong ha,can gi viet cau van cho dung,co dua khac viet ho la xong chu gi,cai tro vo van nay them buc ca cai cua minh.

Xem Thêm

Đề bài :Thư ngỏ gởi ông Mark Zuckerberg

Hahaaa...đôi ba lần tôi bị chận bài viết với lý do vi phạm luật cộng đồng mà chính tôi cũng chẳng biết phạm chỗ nào?Yêu cầu ai giải quyết cũng ko biết luôn.Làm việc ấm ớ kiểu này mà nói minh bạch chỗ nào hả FB?

Xem Thêm

Đề bài :“Chữ Việt” Thời Sài Gòn xưa

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?!( Thế-Lữ)

Xem Thêm

Đề bài :Hong Kong _ câu chuyện về tỉ phú Jimmy Lai

Jimmy Lai Chee Ying-HBS-Harvard Business School,open your eyes before say some things.

Xem Thêm

Đề bài :TAO VIỆC GÌ PHẢI NHỤC ???

Chúng nó không nhục mà chúng nó còn hãnh diện :"đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm ".Rõ là siêu nhục

Xem Thêm

Đề bài :NĂM ĐIỀU NGŨ GIÁC ĐÀI KHÔNG NÓI RÕ CHO CHÚNG TA VỀ QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG

Tay Phuong da bi am anh chet nguoi boi cau tuyen bo cua Bonapat:"hay de con rong no ngu,dung danh thuc no..."Ho quen rang,con rong nay da bi bat quoc phan thay,ho quen rang du la rong lua,to gap nhieu lan hon anh chang be ti AN NAM,da bi chang be ti nay danh cho xieu veo.Tat ca deu chung qui,BOI HAM TIEN,ham dut lot,ma da nuoi duong con rong lon nay ( duong ho di hoa )ma de thiet hai hon gap ngan lan cho hau the.Nguoi TAY PHUONG phai chiu trach nhiem ro rang ve thai do va y chi,hanh dong ve LOI NHUAN cua minh ma tan hai bao nhieu sinh mang.Nguoi An do co cau cham ngon :" noi dau co nguoi da trang,noi do co chien tranh "O tai My,qua nhieu doi chanh phu can dai,nhung nguoi dung dau da nhan hoi lo,tai loi bat minh de pha hoai dat nuoc,dang phai thi chung tay dua nguoi bat hop phap nhap lau de lay phieu...TIEN...TIEN...TIEN...

Xem Thêm

Đề bài :Ảnh xưa: Sinh viên VNCH biểu tình chống Trung Quốc năm 1974

Rất xúc động với những hình ảnh lịch sử này, Sinh viên Việt Nam ngày xưa về căn bản giáo dục khác xa du sinh vc bây giờ.  Nhìn những bức hình này và tấm hình sinh viên sau khi miền Nam thất thủ chít khăn tang mang quốc kỷ VN tuần hành trên đường phố Paris mà ngậm ngùi cho nền văn hóa 4000 năm hiện nay dưới chế độ cộng sản đã mất hết rồi.

Xem Thêm

TIN MỚI

“THỰC TẾ” VÀ “THỰC DỤNG”

Người Việt Nam bọn mày lúc nào cũng bảo người Mỹ bọn tao sống thực dụng. Bọn tao không sống thực dụng mà sống thực tế.

Xem Thêm

Người Viết Mướn - Tiểu Tử

Ở chợ Plateau thành phố Abidjan (thủ đô cũ của xứ Côte d'Ivoire, Phi Châu) ai cũng biết ông già viết mướn đó. Người ta gọi ông là " l'écrivain chinois " (ông Tàu viết mướn).

Xem Thêm

LỜI TÌNH ẢO. - CAO MỴ NHÂN (cập nhật)

(HNPD) Em cũng đã nghẹn ngào Bao nhiêu là mơ ước

Xem Thêm

Xa Quê Hương

Tôi xa quê hương ở vào tuổi không quá trẻ dại để dễ quên và cũng không quá già để chỉ dành toàn thời giờ cho một điều mất mát, rồi đau đớn.

Xem Thêm

Con Nuôi Cha Mẹ lúc ốm đau con kể từng ngày" !

Mỗi người trong chúng ta cần đọc và nghiền ngẫm về cuộc sống...

Xem Thêm

Ngày Trở Về 🌸

Ngày ấy, thấy anh lớn rồi mà suốt ngày lêu lổng, ham ngủ, ham chơi, lười làm, bố mẹ trót quát mắng anh hơi nặng lời,....

Xem Thêm

DẤU HỎI DẤU NGÃ - CAO CHÁNH CƯƠNG

Văn hóa Việt Nam của chúng ta vô cùng phong phú. Một trong những nguồn phong phú vô ngàn mà trên thế giới không ai có, đó là ý nghĩa về dấu hỏi ngã

Xem Thêm

TẤT CẢ LÀ SƯƠNG KHÓI. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD)Đi tìm chân lý mà so sánh Thì chẳng bao giờ gặp ...vĩ nhân

Xem Thêm

Sài Gòn muộn màng của em cũng không còn…-Vũ Thế Thành.

Cô bạn (trẻ) tặng tôi quyển sách của Erich Maria Remarque, bản dịch trước 75 mà em kiếm được ở tiệm sách cũ.

Xem Thêm